Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 04 Tháng Ba, 2024, 10:48:41 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Tranphu341 - Đoàn bb Sông Lam - Trên chiến trường A - Phần 6  (Đọc 35711 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25560


« Trả lời #80 vào lúc: 12 Tháng Mười Hai, 2018, 06:34:21 pm »

Chúc mừng bác Phú !
Logged

tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #81 vào lúc: 16 Tháng Mười Hai, 2018, 08:02:21 am »


        Chào bác Giangtvx! Chào các bạn!

        Tranphu341 và người em Xuân Trần đồng đội cô chích bông xinh đẹp vẫn đang đợi bác đợi mọi người xuống chơi để được trò chuyện để được tặng sách đây!!! Kính bác!!!
Logged
xuanv338
Thành viên
*
Bài viết: 1569


muốn xoa bài viét thừ


« Trả lời #82 vào lúc: 17 Tháng Giêng, 2019, 06:04:28 pm »

 xuanv338 chào anh chủ, nhà văn của tạp chí Văn nghệ Thái Bình Trần Ngọc Phú. Tác giả của những câu chuyện vùng biên giới Tây - Nam tới đất chùa Tháp đầy lửa và máu được nhà văn lính, ông chủ doanh nghiệp đã chuyển sử thành văn đang làm nức lòng người đọc. Nhất là những cựu lính trận trong cuộc chiến được nhớ về một thời không thể quên ấy. Hôm nay thì xuanv338 được nhận hai cuốn chuyện của hai nhà văn không qua đào tạo. Người mặt đất, người tận trên trời. xuanv338 xin cảm ơn hai nhà văn, đã cho em một món ăn tinh thần trong những ngày giáp tết.
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #83 vào lúc: 27 Tháng Ba, 2019, 07:59:50 am »


           Chào Xuanvui338 cô Chích Bông nhỏ bé xinh đẹp chào tất cả các bạn các thành viên VMH Đã thường xuyên đến thăm nhà Tranphu341. Những dịp này thường hay sang Facebook nên nhà cửa không thường túc trực đón khách cái NỢ của trang vẫn còn đầy và còn nhiều việc phải làm trong ngôi nhà chung yêu quý này.

           Tranphu341 xin kể lại chuyện ngày hôm qua có gì đó mà làm mình trăn trở thật sự trăn trở bới sự trùng lặp diệu kỳ như có sắp đặt trước chỉ cách nhau tròn 40 mươi năm. Lý người con gái bạn học người yêu của Vũ Ngọc Tiến nhân vật thực trong bài viết của Tranphu341. Tiến hy sinh lúc khoảng 8 giờ 30 ngày 25 tháng 3 năm 1979 tại tỉnh Congpongsupu đường 4. Tranphu341 năm 1979 được về phép và những ngày tháng sau nay cầm bức ảnh Lý đi tìm gặp Lý mà sao không thể gặp được.

           Sáng hôm qua Lý cùng người cháu của Tiến và ông Đại tá công an người họ hàng của Liệt sỹ Vũ Ngọc Tiến lên tìm Tranphu341 thật gai người khi biết sự gặp mặt này là tròn đúng 40 năm Tiến hy sinh trùng hợp cả giờ Tiến trúng đạn hy sinh . Chuyện thế này Tiếc là Tranphu341 không gửi ảnh lên đây được. Xin chia sẻ cùng các bạn.

Sự Trùng hợp hay còn gì đó mà ta chưa hiểu hết!
Thưa các bạn!
Sáng nay khoảng hơn 8 giờ. Chuông điện thoại của Phu TranPhu reo. Nhìn qua máy thấy người gọi cho mình là người Cháu ruột của đồng đội Vũ Ngọc Tiến. Cháu Đính hiện đang sống và làm việc tại Móng Cái Quảng Ninh.
Mấy tháng trước tình cờ cháu có gặp anh Phú(Trùng tên với Phu TranPhu)ccb Của Sư đoàn 341. Sau khi chuyện trò biết quê của cháu Đính. Anh Phú hỏi có biết anh Tiến Liệt sỹ Tiến quê xã Liên Giang Đông Hưng Thái Bình hy sinh tại Campuchia. Thật trùng hợp là cháu Đính lại là cháu ruột của Liệt sỹ Tiến. Cháu kể năm 2002 đã cùng gia đình vào Tây Ninh đưa hài cốt của Bác Tiến về nghĩa trang tại quê. Đồng đội Phú đưa cho cháu Đính tập 3 của cuốn sách:” Từ biên giới Tây Nam đến đất Chùa Tháp” Trong đó có đoạn kể về trường hợp chiến đấu và hy sinh của Liệt sỹ Tiến. Sau khi đọc sách và nghe qua kênh Win Win Việt Nam đọc cháu gọi cho tôi trong nghẹn ngào nước mắt và hẹn khi nào về quê sẽ chở cả Lý người yêu của Tiến thời học sinh và những người thân của Liệt sỹ Tiến lên gặp tôi để nghe kỹ hơn nữa về cuộc sống chiến đấu và tình tiết sự hy sinh của Bác Tiến.
Sáng nay cũng khoảng 8 giờ hơn, cháu Đính, bác Lý cùng bác Lực người họ hàng là Đại Tá công an đã nghỉ hưu vào gặp Phu Tranphu. Câu chuyện chiến đấu xưa được kể, được nhắc lại trong nhạt nhòa nước mắt của người nghe người kể. Sau hơn 1 tiếng chuyện trò mọi người ra về và nói sẽ ra nghĩa trang liệt sỹ Huyện Đông Hưng nơi phần mộ của Liệt sỹ Tiến được đưa về đó thắp hương dâng bộ sách lên phần mộ và ban thờ của gia đình vì lấy đây là nhân chứng là tấm gương cho truyền thống gia đình.
Sau khi mọi người ra về. Phu Tranphu mới thật nhớ là ngày hôm nay 25 Tháng 3 Năm 2019 là đúng ngày đúng giờ tròn 40 năm đồng đội Tiến hy sinh. Thật gai người khi sự việc trùng lặp về thời gian của 40 năm trước. Không biết nói và giải thích thế nào về sự trùng lặp đó. Tôi đã nhiều lần đi tìm cô Lý mà không gặp được. Hôm nay tôi đã gặp cô Lý người yêu của Tiến sau 40 năm anh hy sinh. Xin được chia sẻ tâm sự này cùng các bạn.
Đoạn viết về trận chiến đấu và hy sinh của Liệt sỹ Tiến.
https://www.youtube.com/watch

Ảnh Chị Lý người yêu của Liệt sỹ Vũ Ngọc Tiến thời học sinh và cháu Đính cháu ruộc của Liệt sỹ . Đại tá Lực người cùng họ với Liệt sỹ.

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, bao gồm Phu TranPhu, mọi người đang ngồi


Logged
Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25560


« Trả lời #84 vào lúc: 27 Tháng Ba, 2019, 11:46:10 am »

   
Chuyển giúp ảnh từ Fb của bác Phú sang:


Cháu Đính và Lý người bạn học của Liệt Sỹ Tiến và xưa là người Phu TranPhu cầm ảnh Lý đi tìm Lý để trao lại bức ảnh mà nhiều lần không gặp.Ảnh Chị Lý người yêu của Liệt sỹ Vũ Ngọc Tiến thời học sinh và cháu Đính cháu ruột của Liệt sỹ . Đại tá Lực người cùng họ với Liệt sỹ.
Logged

tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #85 vào lúc: 28 Tháng Ba, 2019, 08:35:18 am »


          Chào các bạn! Thật tuyệt!

          Tranphu341 rất trân trọng ngưỡng mộ cùng lời cảm ơn tới đồng đội Giangvtx đã chuyển cho Tranphu341 hai bức ảnh hình của cháu Đính, Lý Người yêu của Liệt sỹ Vũ Ngọc Tiến lên trang làm cho bài viết thêm sinh động. Liệt sỹ Tiến anh đã hy sinh khoảng lúc 8 giờ 30 ngày 25 tháng 3 năm 1979 khi giữ chức chính trị viên phó Tiểu đoàn 1 trung đoàn 273 Sư đoàn 341. Chị Lý nay cũng đã là người "có tuổi" song vẫn có những nét mạnh mẽ cương nghị đẹp đôn hậu của người phụ nữ quê lúa đã qua nhiều gian nan vất vả. Nay chị sống ở quê gần nhà anh trai Liệt sỹ gia đình Liệt sỹ Tiến đã coi chị Lý như con từ sau khi Tiến hy sinh. Chính chị Tiến đã biết trước gia đình người yêu mình đã hy sinh và chị cũng đã chủ động đề nghị Xã Liên Giang nhanh làm lễ truy điệu và báo Tử cho gia đình( Lời chị Lý kể).

          Vâng kỳ lạ là lúc chị và người cháu lên với Tranphu341 lại trùng khít Giờ và ngày tháng hy sinh của liệt sỹ Vũ Ngọc Tiến. Câu trả lời giải đáp dành cho các bạn và mỗi người.

           Một lần nữa xin được cảm ơn đồng đội mox trang Văn học chiến tranh đã đăng trọn 3 tập sách của Tranphu341 lên trang góp phần làm cho bộ sách đến với quý đọc giả được nhiều hơn rộng hơn. Kính !!!

         
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #86 vào lúc: 06 Tháng Bảy, 2019, 03:24:14 pm »


                         Thư ngỏ gửi các cựu chiến binh biên giới Tây Nam và làm nghĩa vụ quốc Tế Tại Cămpuchia.

        Kính gửi các đồng đội cựu chiến bình Sư đoàn 341, đồng đội các đơn vị đã từng chiến đấu trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ Quốc vùng Biên Giới Tây Nam và làm nhiệm vụ Quốc Tế cứu giúp nhân dân đất nước CămPuchia thoát khỏi nạn diệt chủng của tập đoàn Pôn Pốt - Ieng xa ri.

        Thưa các bạn! Thưa các đồng đội. Cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và làm nhiệm vụ quốc tế vì nhiều lý do mà chúng ta không được tuyên truyền như cuộc chiến tranh giải phóng Dân Tộc chống Pháp chống Mỹ. Thế hệ chúng ta là những người trực tiếp cầm súng chiến đấu hay phục vụ chiến đấu hiện nay tuổi cũng đã cao. Cuộc chiến vô cùng cam go ác liệt đó đã có biết bao đồng đội đã anh dũng chiến đấu hy sinh để bảo vệ Đất thiêng Tổ Quốc. Nhiều đồng đội được trở về quê hương khi sức khỏe đã yếu hay là thương binh bệnh binh với những di chứng chiến tranh. Nay chúng ta tuổi đã cao. Khoảng 15-20 năm nữa nếu ai còn sống thì cũng đã sang tuổi U 80. Vậy những gì về cuộc chiến nếu chúng ta không kể lại không viết lại sẽ bị phai mờ chỉ còn một hai dòng ngắn ngủi trong vở trong quyển sử học trò.

         Thưa các bạn! Cũng đã có nhiều đồng đội viết lại kể lại về cuộc chiến đó nhưng chưa nhiều so với tư liệu thực tế thì chẳng đáng là bao. Trong bộ sử của các đơn vị thì cũng chỉ ghi chép được rất ít thậm chí là hời hợt hoặc không đúng thực tế nhất là những đồng đội kế cận ghi chép lại sau này. Tôi cũng từ bức xúc đó mà đã viết được 3 tập sách đầu tiên là viết trên trang Dựng nước giữ nước mục Một thời máu và hoa. Sau đó cùng đồng đội Đại tá nhà văn Nguyễn Quốc Trung biên tập lại thành ba tập sách với tên là:“Từ biên giới Tây Nam đến Đất Chùà Tháp”. Sách và chuyện kể được đông đảo bạn đọc mến mộ và đánh giá cao về các tư liệu thật sống động của cuộc chiến. Nhất là từ sau khi được kênh truyền hình Win Win Việt Nam đọc trên Youtube với tựa đề: “Hồi ức chiến trường K” thì bộ sách được nan tỏa rộng hơn nhiều hơn.

         Thưa các bạn! Tôi viết bộ sách trên dựa chính vào trí nhớ của bản thân và dựa vào một số tư liệu của các đồng đội kể lại cùng những bộ sử của Sư đoàn và các trung đoàn trong đội hình Sư đoàn 341. Tuy cũng đã rất cố gắng nhưng cũng chỉ thu thập được một số tư liệu đi sâu vào những bước đường làm nhiệm vụ của Sư đoàn và trung đoàn 273. Sách cũng đã lược trình cơ bản về cuộc sống chiến đấu của chúng ta. Hồi đó sự kết nối đồng đội sự giao thoa giao lưu không rộng không nhiều nên rất nhiều đồng đội có ý kiến là sách nói ít về các trung đoàn 270- 266- Trung đoàn pháo binh 55 và các đơn vị trực thuộc.

         Chính vì vậy nên hôm nay tôi viết những lời này kêu gọi các đồng đội trong và ngoài sư đoàn đã trực tiếp chiến đấu và phục vụ chiến đấu tại mặt trận trên hãy kể lại viết lại gương chiến đấu và cuộc sống chiến đấu của mình của đơn vị hay của đồng đội mình. Nếu đồng đội viết được chi tiết thì càng tốt nếu không thì chỉ cần viết cốt chuyện và có thời gian không gian tên tuổi hay quê quán đơn vị mình sau đó gửi cho tôi để tôi sẽ chắp bút lại thành 1- 2 tập sách trong đó có từng câu chuyện của các đồng đội. Đây là việc làm thiết thực nếu thành công Sách sẽ là tư liệu quý không chỉ cho chúng ta mà là tài liệu quý cho sử thi chiến đấu của Dân Tộc của đất nước giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ. Nếu kịp thì sách sẽ ra mắt vào dịp kỷ niệm 45 năm ngày Giải Phóng miềm nam và 48 năm ngày thành lập Sư đoàn 341 và 41 năm chiến thắng bè lũ Pôn Pốt – Iengxari bạo tàn.

           Kính mong các đồng đội và các bạn ủng hộ!
 Địa chỉ của Tôi: Trần Phú số 439 Trần Hưng Đạo TP Thái Bình (Nhà Hàng Châu Á).
 Điện thoại: 0913322850- 0914010850.
 Hộp thư: Phutronghai@gmail. Com. Facebook: Phu TranPhu

           Kính mong nhận được bài của các đồng đội sớm nhất!!!

 
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #87 vào lúc: 20 Tháng Chín, 2019, 09:57:30 am »


           Chào các bạn!

           Bạn Kỳ Chè là ccb sư đoàn 341 hiện cùng gia đình đang định cư Tạị Pháp. Sau khi đọc 3 tập sách " Từ biên giới Tây Nam đến đất Chùa Tháp" Tác giả Trần Ngoạc Phú - Tên của Tranphu341- Biên soạn lại từ topic Trần Phúa 341 biên giới Tây Nam và làm nhiệm vụ Quốc Tế
Phu nhân của Kỳ Chè đã đọc và đã cảm động rất cảm động thương chồng yêu chồng nhiều hơn. Chị đã làm bài thơ tặng chồng tặng tác giả với nội dung sau:

Kính tặng Đ/c: Trung uý Trần Ngọc Phú (Tác giã cuốn Hồi ký “ Từ Biên giới Tây nam đến Đất nước Chùa Tháp”) cùng đồng đội CCB sư đoàn 341 , QĐ4 thân yêu!

Em là vợ lính!
Vợ đọc Hồi ký bạn chồng
Mắt nàng cuốn hút những dòng trên trang
Viết về Biên giới Tây nam
Tác giã Trần Phú sư đoàn chúng tôi
Bổng dưng nàng gọi yêu ơi
Xem bạn anh kể chuyện nơi chiến trường
Những dòng hồi ký thân thương
Lần theo hào khí dọc đường tiến quân
Tây Ninh cho tới Hà Tiên
Anh Phú kể hết từng miền, từng nơi
Hành văn lưu loát tuyệt vời
Lồng trong dòng chữ bóng người hiện lên
Giữa làn đạn nổ, pháo rền
Hành quân chiến đấu thâu đêm quên mình
Có trận đại đội hy sinh
Duy còn sống sót một mình anh nuôi
Cộng thêm *quản lý: hai người
Cùng nhau bám trụ không rời tiền tiêu
Muỗi đêm như trấu bay nhiều
Vây quanh cắn đốt đành liều vậy thôi
Đội hình cũng cố xong rồi
Tiếp tục chiến đấu nhận lời chỉ huy
Dõi theo từng bước quân đi
Mắt nhoè ngấn lệ ướt mi em rồi
Thương chồng nếm trải một thời
Bị thương giãi ngũ về nơi quê mình
Cùng em xây dựng gia đình
Nuôi con khôn lớn vẹn tình đôi ta!
Cuộc đời lính!
Bản trường ca
Cảm ơn anh Phú giúp ta hiểu nhiều!
Những dòng hồi kí đáng yêu
Em là vợ lính!
Thương nhiều chồng ơi!
Chiến tranh tuy đã qua rồi
Dư âm lưu mãi, ngàn đời chẵng quên!
Paris,19/9/2019.
Ghi chú:
* Đ/c quản lí đại đội 1, D1,E273, F341, sống sót cùng một Đ/c anh nuôi sau trận quyết chiến với bè lū Khơ me đỏ.
 .
Logged
Phicôngtiêmkích
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 674


« Trả lời #88 vào lúc: 30 Tháng Mười Hai, 2020, 02:19:45 pm »

Chúc mừng anh TranPhu  với "Hồi ức chiến trường K" đã  làm sống lại trong lòng đồng đội và bạn hữu một thời không thể nào quên. Chúc mừng anh với tác phẩm của anh đã được đưa vào danh sách với phần thưởng cao quý mà không phải nhà văn nào cũng có được. Hy vọng sang năm 2021, anh sẽ tiếp tục cho ra đời những tác phẩm tuyệt vời hơn nữa!.
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #89 vào lúc: 12 Tháng Hai, 2021, 04:38:28 pm »


         Chào các ban!
Nhân dịp năm mới xin được kính chúc Ban quản trị cùng tất cả các anh chị em thành viên trang nhà cùng các bạn đọc luôn thật nhiều sức khỏe thật nhiều niềm vui mừng xuân mới về!
Kính!!!
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM