Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 28 Tháng Chín, 2023, 10:55:55 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Tranphu341 - Đoàn bb Sông Lam - Trên chiến trường A - Phần 6  (Đọc 34693 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #60 vào lúc: 01 Tháng Hai, 2018, 04:09:52 pm »


        Chào bác Phi công Tiêm Kích! Chào các bác!!!

        Vâng rất vui rất trân trọng khi anh em mình có những trao đổi như bác đã nói đó là " Cái duyên cái lộc" Trời cho hi hi... Ở đây Duyên và Lộc do VMH tặng cho anh em mình!

          Rất vui khi sau Tết nhóm anh em mình được hiện diện và tiếp kiến cùng nhau!

          Kính bác!!!
Logged
xuanv338
Thành viên
*
Bài viết: 1569


muốn xoa bài viét thừ


« Trả lời #61 vào lúc: 05 Tháng Hai, 2018, 03:50:40 am »

xuanv338 xin chào anh chủ. Chích có bản năng chuyền cành . Vậy nên cứ thấy các anh có cuộc vui đâu là em mong được chầu đấy. Nếu có cuộc gặp gỡ những CCB VMH anh Tranphu341 nhã ý thông báo sớm cho em gái cùng dự tiệc vui nhé.
« Sửa lần cuối: 06 Tháng Hai, 2018, 10:52:53 am gửi bởi xuanv338 » Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #62 vào lúc: 10 Tháng Hai, 2018, 04:39:27 am »


      Chào XuanV338 chào các bạn!!!

       Vâng với khả năng nhí nhảnh chuyền cành không biết mất ngày nay Xuân về không biết em tôi bé nhỏ đã chuyền cành đi những đâu rời??? Mải vui mải chơi cùng những lo toan cuộc đời câu chuyện tình yêu thật hay thật đẹp của em đang còn chưa tròn. Mọi người và bạn đọc vẫn đang đợi đang đợi/

        Chúc em luôn đẹp luôn vui như những gì em có và ngày càng tỏa sáng để chuẩn bị đón chim Sắt về chơi!!!
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #63 vào lúc: 19 Tháng Hai, 2018, 07:37:19 am »


             Chào các ban!!!

             Nhân dịp năm mới xin trân trọng kính chúc ban quản trị kính chúc các lãnh đạo trang nhà lời chúc sức khỏe cùng lời chào chân trọng nhất.

             Xin chúc trang nhà trang mạng yêu quý của các cựu chiến binh của các cán bộ chiến sỹ đương nhiệm cùng thành viên và bạn đọc ngày càng phát triển tỏa sáng!!!

            Kính!!!
Logged
xuanv338
Thành viên
*
Bài viết: 1569


muốn xoa bài viét thừ


« Trả lời #64 vào lúc: 20 Tháng Hai, 2018, 08:31:05 am »

Năm mới xuanv338 xin chúc anh chủ Trầnphu341 cùng gia đình có một năm mới An khang - Thịnh vượng.
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #65 vào lúc: 01 Tháng Tư, 2018, 05:46:35 am »

          Chào các bạn!

          Rất vui khi co em Chích Bông đến thăm nhà . Vì nhiều lý do, cho đến hôm nay Chủ nhà mới hồi âm được.

          Mong cô em cùng các bạn lượng thứ!

          Thưa các bạn! Bài viết của Tranphu341 về cuộc chiến biên giới Tây Nam và làm nhiệm vụ Quốc Tế đã được biên tập lại và phát hành sách do nhà xuất bản Tổng hợp TP Hồ Chí Minh Phát hành. Đến nay đã xuất bản được 2 tập. Tập 3 dự kiến tháng 6-7 này sẽ hoàn thành. Sách có tên gọi chung là:" Từ biên giới Tây Nam đến Đất Chùa Tháp". Kênh Win W in Việt Nam cũng đã chuyển tải và đọc thành 63 Video tại YOUTUBE đã được rất đông đảo bạn đọc bạn nghe hưởng ứng. Kênh thể theo yêu cầu của khán giả. Kênh cũng đã tổ chức buổi gặp giao lưu Khán giả với tác giả " Hồi ức chiến trường K DỊP 7/10/2017. Tranphu341 cũng đã giới thiệu cùng các bạn.

          Hôm nay Tranphu341 xin phép được đăng bài viết mang tính phê bình - Bình luẬn của Nhà Thơ Đặng Thành Văn để các bạn tham khảo!

ĐẶNG THÀNH VĂN

                                           ĐỌC:  TỪ BIÊN GIỚI TÂY NAM ĐẾN ĐẤT CHÙA THÁP CỦA
                                                                   
                                                                    TRẦN NGỌC PHÚ
1

            Tôi thực sự xúc động và bất ngờ khi được đọc Ba cuốn hồi ký tập 1, 2 và 3: “ Từ biên giới Tây Nam đến đất Chùa Tháp”, Nhà Xuất Bản Tổng Hợp Thành Phố Hồ Chí Minh của Trần Ngọc Phú:
Xúc động bởi cuốn sách viết về cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và cuộc chiến của quân tình nguyện Việt Nam trên đất Campuchia rất thật và chi tiết. Ở đó, tác giả Trần Ngọc Phú là người trong cuộc, đã mô tả, tường thuật những trận đánh, to, nhỏ, thắng lợi và đôi khi cả những trận “thua mà thắng” chưa được làm sáng tỏ. Những tâm lý người lính trong chiến tranh, tình yêu thương đồng đội, tình hậu phương: Ở đó người lính có cả hai hậu phương: Hậu phương gia đình người thân ở Miền Bắc, hậu phương Miền Nam, nơi mà những người lính từng quen biết khi làm quân quản ở Thành Phố Hồ Chí Minh. Nơi những ngày, đôi khi chỉ một hai tuần, một hai tháng đánh giặc PônPốt trên tuyến biên giới Tây Nam mà người dân giàu lòng yêu thương đùm bọc họ như con ruột của mình, mà điển hình như má Mỹ ở Thường Thới Tiền, Hồng Ngự, Đồng Tháp, và các má khác, đã cùng nhau đi hàng 100km từ Đồng Tháp lên Thành Phố Hồ Chí Minh rồi đi Tây Ninh, đến cửa khẩu, ra chốt thăm hỏi, động viên và cũng để hiểu thêm những gian khổ hy sinh của bộ đội ta.

           Trước  khi viết bài này mấy hôm, trong một bữa tiệc vui với mấy người đồng đội sư đoàn 341, sư đoàn 7, sư đoàn 9 cùng trong quân đoàn 4, phu nhân của tác giả Trần Ngọc Phú, các phu nhân của các anh Hoàng Quốc Lập, Trần Văn Minh có hỏi tôi một câu mà các chị rất muốn biết: “ Hồi đó các anh ngủ ở đâu?” Tôi trả lời: Bọn anh ngủ ở công sự, ở hầm, ở bờ mương, ở gốc cây. Nghĩa là chỗ nào đặt lưng được là chỗ ngủ của mình, thậm chí ngủ đứng trên cánh đồng ngập nước. Y như câu thơ của nhà thơ Minh Huệ; “Rải lá cây làm chiếu/ Manh áo phủ làm chăn”. Các chị tròn xoe mắt ngạc nhiên như vùa phát hiện ra một điều bí mật. Tôi đọc thấy đôi mắt các chị rớm lệ thương chồng mình sao gian khổ đến vậy. 

          Ở đó, tình yêu lứa đôi của người lính chiến trường thoáng qua mà sâu nặng. Trong sáng, thánh thiện, với sự ngây thơ của cả hai phía “ người yêu”: Từ người con gái Tây Ninh tên là Cúc bán hàng nước giải khát, đến cô nữ sinh trẻ măng tên là Thanh ở Thành Phố Hồ Chí Minh, rồi sau này là Ngọc ở Thành Phố Thái Bình vợ của tác giả bây giờ. Họ đều là những nữ thanh trẻ đẹp, đáng yêu, được tác giả trân trọng và ghi nhớ.

2

            Ở đó, những trận đánh quyết liệt, những hy sinh mất mát to lớn của cán bộ và chiên sĩ, những tình đồng đội cao cả , những thiếu thốn về vật chất và tinh thần của người lính được khắc họa rõ ràng, chân thực và sống động.
Có trận chiến ta tổn thất thật lớn: đại đội 1 tiểu đoàn 1 trung đoàn 273, sư đoàn 341 bị thương và hy sinh chỉ còn hai ngườì: một anh nuôi, một quản lý đại đội. Hay: đại đội 2 tiểu đoàn 7 trung đoàn 64 sư đoàn 320 sau một trận đánh chỉ còn 3 người.( Trang 16, tập 2).
Do tính đặc thù của cuộc chiến tranh nên mức độ tuyên truyền, của ta cũng nằm trong giới hạn, nên không nhiều người dân trong nước biết rõ
ràng. Có cảm giác người lính Việt Nam phải gồng mình lên nhận điều thua thiệt này.
Ở đó, các vấn đề lớn như: Nghệ thuật chiến tranh: Chiến lược và chiến thuật, nghệ thuật nghi binh, thời cơ và chớp lấy thời cơ được trình bày, được mổ xẻ một cách khoa học:

           Về chiến lược: Sau khi đã xác định được chính quyền Pôn pốt không phải là bạn mà là kẻ thù của nhân dân Campuchia và của Việt Nam thì phương thức tác chiến không chỉ phòng thủ mà có cả tấn công. Rồi ta chủ động đưa chiến tranh sang đất Campuchia. Điều này cực kỳ quan trọng, có tính quyết định cho thắng lợi to lớn sau này.
Trận nghi binh dử địch vào khu rừng Hòa Hội, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh, Việt Nam, bọn Pôn pốt đã trúng kế. Cả 3 sư đoàn tinh nhuệ của chúng bị tiêu diêt hơn 1000 tên bắt sống hơn 100 tên thu hàng 1000  vũ khí các loại. ( trang 25, Tập 2).Sau trận đánh này quân Pôn pốt rệu rã, hoang mang, hao hụt lực lượng, báo hiệu cho  sự thất bại của Khơ Me Đỏ trên toàn tuyến biên giới, dẫn đến sự sụp đổ nhanh chóng của chính quyền Pôn pốt khi ta tổng tấn công giải phóng Pnompenh và hoàn thành thắng lợi chỉ trong một chiến dịch 7 ngày đêm.

           Ở đó, những vấn đề thực trạng nền kinh tế Việt Nam, nhất là sự biến động bất ngờ tình hình kinh tế Miền Nam sau giải phóng. Những khó khăn về vật chất, người dân vượt biên khá nhiều trong giai đoạn này, đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc chiến. Vấn đề tôn giáo cũng được tác giả quan tâm, chia sẻ.

           Vấn đề tâm lý, tình cảm của người lính: Hòa bình và chiến tranh, nếu nhìn ở góc độ địa giới thì chỉ cách nhau một mương nước, một con đường đất nhỏ, một bên là hòa bình, bên kia là chiến tranh. Đồng nghĩa với nó, bên là hưởng thụ, bên cái chết luôn thường trực họ. Rồi vấn đề công tác tư tưởng về sự có mặt của quân đội Việt Nam trên đất Campuchia đối với bộ đội  Việt Nam và đối với nhân dân Campuchia như thế nào? Thật không đơn giản. Đây là vấn đề lớn trong công tác tư tưởng, công tác dân địch vận lúc đó và cả sự khéo léo từ chối những tình cảm của phụ nữ Campuchia dành cho mình. Cuốn sách cho ta thấy bản lĩnh chính trị của bộ đội ta vững vàng, tuyệt vời ra sao.

          Nói đến bản lĩnh chính trị của bộ đội ta, có một điều khá thú vị, tôi nhớ đến cuộc chiến tranh giải phóng Miền Nam gần giai đoạn kết thúc. Kkhi không quân ta ném bom Dinh Độc Lập, bộ binh giải phóng thị xã Xuân Lộc, rồi nhanh chóng giải phóng Trảng Bom, Hố Nai. Đối phương đề nghị đàm phán, lúc đó trong đoàn quân tiến đánh Biên Hòa xôn xao : “ Không có đàm phán gì hết, cứ tiến thẳng vào giải phóng sài Gòn.” Là một chính trị viên
phó đại đội lúc bấy giờ, tôi thật tự hào và phấn khích về điều này. Tiếp thu bản lĩnh ấy, khi có tin Khơ Me Đỏ ép cử Xihanuc đi gặp Liên Hợp Quôc, tôi nói với một số sĩ quan trong Ban Dân Địch Vận lúc đó : Ta sẽ giải phóng Phnom pênh trong nay mai thôi. Quả nhiên sự kiện lịch sử to lớn ấy đã diễn ra sau đó đúng như vậy. Trong tác phẩm này có nói về vấn đề chính trị cực kỳ quan trọng trong tình hình lúc đó gây tranh luận lớn;. Tác giả hiểu sâu sắc: “ Trên lý thuyết và thực tiễn, cách mạng nước nào phải do nhân dân nước ấy thực hiện” ( trang 139 tập 2 ) Đây chính là vấn đề “ Xuất khẩu cách mạng hay không xuất khẩu cách mạng? “

          Cuộc chiến tranh Bảo vệ biên giới Tây Nam là một bước ngoặt lớn, bất ngờ lớn, bất ngờ hơn là cuộc chiến của quân đội tình nguyện Việt Nam trên đất Campuchia. Giúp nhân dân Campuchia đánh đổ chính quyền diệt chủng Pôn Pốt, mang lại cuộc sống hòa bình, hạnh phúc cho nhân dân Campuchia. Lịch sử thường đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Có khi nó chỉ là ngẫu nhiên trong chớp mắt, khi như là một quá trình tích tụ lâu dài, một tất yếu lịch sử dẫn đến đột biến: Đột biến lịch sử.

            Tôi là một sĩ quan tham dự ngay ngày đầu của hai cuộc chiến tranh này. Khi quân và dân Campuchia tiến công và nổi dậy được sự hậu thuẫn của quân tình nguyện Việt Nam ( thực ra hầu hết đều do quân đội Việt Nam giải quyết trên chiến trường) giành thắng lợi vào ngày 7 tháng 01năm 1979.  Chúng tôi nhận được lệnh của cấp trên bắt bằng được cố vấn quân sự của Khơ Me Đỏ, nhưng không thành.
Sau đó cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc nổ ra.
 
          Như vậy, ba cuộc chiến tranh trên chỉ do một kẻ thù gây nên. Kẻ thù  truyền đời ấy người Việt Nam đều biết và luôn nằm lòng trong họ. Người nước ngoài thì chẳng nói làm gì, nhưng đối với người Việt Nam, dù giầu trí tưởng tượng đến mấy cũng vẫn bị bất ngờ.

( Còn nữa)
Logged
nguyenmanhhungf341
Thành viên
*
Bài viết: 14


« Trả lời #66 vào lúc: 01 Tháng Tư, 2018, 07:28:44 pm »

    Anh phú ơi lâu quá không liên lạc. Anh có khỏe không. Đoc trang viết của anh thấy anh còn dẻo dai lắm. Anh luôn là người thay mặt những người trong cuộc chiến biên giới được nhớ  lại ký ức gian khổ khó khăn ác liệt hy sinh của người lính để bảo vệ tổ quốc nơi biên giới tây nam nhưng bị cuộc sống đầy hạnh phúc bây giờ lãng quên và quên ngay trong lịch sử giữ nước trong khi còn nhiều nhân chứng và thời gian chưa phải đã xa. Chúc anh luôn mạnh khỏe để kể nhiều hơn về cuộc chiến biên giới tây nam và mong rằng một ngày không xa cuộc chiên đó sẽ được ghi vào lịch sử cả hai dân tộc việt nam camquchia.
Logged
Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25560


« Trả lời #67 vào lúc: 01 Tháng Tư, 2018, 08:36:49 pm »


Trận nghi binh dử địch vào khu rừng Hòa Hội, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh, Việt Nam, bọn Pôn pốt đã trúng kế. Cả 3 sư đoàn tinh nhuệ của chúng bị tiêu diêt hơn 1000 tên bắt sống hơn 100 tên thu hàng 1000  vũ khí các loại. ( trang 25, Tập 2).Sau trận đánh này quân Pôn pốt rệu rã, hoang mang, hao hụt lực lượng, báo hiệu cho  sự thất bại của Khơ Me Đỏ trên toàn tuyến biên giới, dẫn đến sự sụp đổ nhanh chóng của chính quyền Pôn pốt khi ta tổng tấn công giải phóng Pnompenh và hoàn thành thắng lợi chỉ trong một chiến dịch 7 ngày đêm.


Chỗ này thấy có sự gợn gợn thế nào ấy :

Quân số mỗi sư đoàn ít ra cũng cỡ 10.000, cá biệt có thể tới 15.000, 18.000 người.

3 sư đoàn tinh nhuệ của Pôn Pôt cũng cỡ phải 30.000 tên. Diệt hơn 1.000 tên (cỡ khoảng 3 %) sao gọi là thắng lớn được?
Logged

tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #68 vào lúc: 02 Tháng Tư, 2018, 06:02:48 am »


          Chào bạn Giangtvx, bạn Nguyenmanhhung341! Chào các bạn!

          Tranphu341 rất vui,rất trân trọng khi các bạn đến thăm nhà đọc bài và cũng có ý kiến chia sẻ thắc mắc hay mạn đàm cùng Tranphu341.

           Bạn Giangtvx! Về ý kiến của bạn về việc tiêu diệt bọn PonPót và chúng ta đã thắng lớn thì có thể nói như thế nay. Trong Tốp tic của Tranphu341 cuối phần 4. Đã in thành sách cuối tập 2" Từ biên giới Tây Nam đến đất Chùa Tháp". Tranphu341 cũng đã nói rõ đây là một trận thắng lớn. Có thể nói trong cuộc chiến biên giớ Tây Nam mà Tranphu341 trực tiếp tham chiến và toàn quân dân ta phải gồng mình chiến đấu tiêu diệt bọn Pốt xâm chiếm đất đai của Tổ Quốc. Giết hại dã man hàng ngàn người dân vô tôi dọc biên giới. Có nơi chúng giết chúng tàn sát cả mấy ngàn người như ở Ba Chúc An Giang.

          Trong cả cuộc chiến tranh này suốt từ tháng 7/ 2077 cho đến kết thúc cuộc chiến trên thì chúng ta chưa có được cuộc chiến nào thắng như vậy. Ở đây chúng đã chiếm cả 5 xã và gần như toàn bộ khu rừng Hòa Hội của ta với ý đồ là vượt sông Vàm Cỏ chiếm Thị Xã Tây Ninh cho nhân dân Tây Ninh ăn bánh Tét chấm máu dịp Tết 1978-1979. Đương nhiên là ý định ngu đốt và ngông cuồng. Chúng ta đã lập mưu bẫy lại chúng và khu rừng Hòa Hội đã là Tử huyệt để chôn xác thù. Đúng hơn là chôn cả ý định ngu dốt, chiến lược cùng những âm mưu đen tối của chúng.

          Đại tướng Võ Nguyên Giáp vị lãnh tụ quân sự thiên tài vô cùng kính yêu của chúng ta đã nói. Với chiến Thắng này chỉ trong 5 ngày đêm chúng ta đã tiêu diệt được rất nhiều địch. Đây không phải là một chiến thắng chiến công thuần túy mà chúng ta đã dập tắc được lò lử chiến tranh rất nguy hiểm phí Tây Nam Tổ Quốc. Có thể ví chiến thắng này như trận Rạch Gầm - Xoài mút của Cha ông ta xưa hay như chiến thắng Điện Biên Phủ với hai đế Quốc Pháp- Mỹ...

         Tranphu341 xin được trích dẫn lời Đại Tướng:"Chúng ta đã đập tan cuộc tiến công quy mô lớn của bọn xâm lược Pôn Pốt - Iêng Xa Ki Quét sạch chúng ra khỏi bờ cõi, giành thắng lợi oanh liệt. Lập lại hòa bình trên biên giới phía Tây Nam Tổ quốc. Dập tắt lò lửa chiến tranh rất nguy hiểm ở phía Tây Nam nước ta.
         


         Về tổ chức quân số của bọ Pôn Pốt thì chúng không lấy đâu ra quân số tới 10 ngàn người/ Sư đoàn. Ngày chúng ta nếu biên chế đủ thì có thế như bạn nói nhưng khi vào tác chiến 1 thời gian thì quân số may ra đảm bảo được 30/% theo biên chế lúc đầu( đấy là tính trung bình)

          Chính vì thế sau chuộc chiến Rừng Hòa Hội chúng ta mới lật cách chuyển từ phòng thủ bảo vệ Tổ Quốc sang xuất chinh tiến công sâu vào đất thù để giúp bạn và cũng chỉ sau 7 ngày. Tức là từ ngày 1/1/1979 đến trưa ngày 7/1/1979 chúng ta đã giải phóng được Thủ đô Phnompenh. Cũng có thể nói thêm mặc dù chúng ta trong chiến dịch từ 1/1/1979 tới ngày 7/1/ 1979 tất cả các đơn vị mà Tranphu341 biết cũng không có trận nào mà ta tiêu diệt được nhiều sinh lực địch đến thế đâu bạn à.

          Trên đây là một số những giải đáp phân tích thêm của Tranphu341 về trận chiến và chiến thắng rừng Hòa Hội để các bạn hiểu rõ thêm!!! Mong nhận được thêm nhiều phản hồi của các bạn! Kính.
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #69 vào lúc: 02 Tháng Tư, 2018, 06:12:39 am »


ĐẶNG THÀNH VĂN

                                        ĐỌC:  TỪ BIÊN GIỚI TÂY NAM ĐẾN ĐẤT CHÙA THÁP CỦA
           
                                                                TRẦN NGỌC PHÚ
( Tiếp theo)

               Chẳng ai tin được, một Việt Nam bé nhỏ, vừa trải qua 30 năm chiến tranh khốc liệt, mới giành được hòa bình lại bị ngay một nước nhỏ hơn, yếu hơn là chính quyền phản động Khơ Me Đỏ gây chiến, tấn công. Cuộc chiến bảo vệ biên giới, rồi cứu nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng dưới chế độ Pôn pốt của Việt Nam được người dân Campuchia coi như là Thánh sống, tái sinh ra họ lần thứ hai. Họ gọi bộ đội Việt Nam là : “bộ đội của phật”. Một việc làm đầy cao cả và nghĩa hiệp ấy lại trở thành nạn nhân của sự bị bao vây cấm vận tới 20 năm . Thật là oan trái.” Rồi người Việt Nam phải gồng lưng hứng chịu cuộc chiến tranh xâm lược của một nước lớn vào tháng 2 năm 1979.  Cuộc chiến này đối với họ là một vết nhơ lịch sử. Đối với ta là một nỗi đau lịch sử.

          Tôi lại thấy nhớ và thương yêu nhiều hơn những cán bộ chiến sĩ hy sinh nơi chiến trường. Một chiến trường khốc liệt. Những trận chiến dày đặc.  Những giờ G dày đặc có lũy thừa là N lần... Họ đã để lại xương máu của mình nơi đất khách quê người. Có người xương cốt đã về được đất mẹ Việt Nam, người  còn nằm lại. Tôi nhớ đến đại đội 2 Anh hùng của tôi. Nhớ những đồng đội thật gần gũi và đáng kính như hai người Anh hùng liệt sĩ  Nguyễn Sông Thao và Ngô Khắc Quyền, được nói đến nhiều trong cuốn sách này. Những năm chống  Mỹ, tôi cùng đại đội với cả hai anh. Đó là đại đội 2, tiểu đoàn 1, trung đoàn 273 sư đoàn 341, quân đoàn 4. Năm 1975 Nguyễn Sông Thao là đại đội trưởng, tôi là chính trị viên phó đại đội. Lúc anh hy sinh trên chiến trường Campuchia là tiểu đoàn trưởng . Năm 1975 Ngô khắc Quyền là chiến sĩ, sau này anh hy sinh ở Campuchia là trung đội trưởng.

           Đại đội 2 mà tôi nói đến là nơi tôi nhập ngũ và trưởng thành lên cán bộ đại đội. Một đại đội được phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong chiến tranh giải phóng. Tôi tự hào được chiến đấu trong một đại Anh hùng, có tới hai đồng đội được phong tặng danh hiệu Anh hùng.

          Như đầu trang viết, tôi thực sự xúc động và bất ngờ khi đọc tác phẩm này. Bởi tính chân thực tới từng sự kiện, những vấn đề rất lớn như tầm chiến lược, hay chi tiết tới từng tổ chốt râu tôm, thao tác và đặt trận địa cối 60 ra sao, luồn sâu bám địch, đánh đấm thế nào, từng tình huống xẩy ra, rồi sử lý tình huống. đều được mô tả chính xác mà không đơn điệu, tỷ mỉ mà không vụn vặt. Mỗi trận đánh, mỗi sự kiện diễn ra dưới ngòi bút của tác giả đều sống động. Không ngần ngại nói lên những mặt khuất lấp chưa được biết đến trong chiến đấu. Những khiếm khuyết của chỉ huy và chiến sĩ ta trên chiến trường. Văn phong giản dị, không màu mè. Cấu trúc của hồi ký nhiều lớp lang, không theo tuyến tính tình tự. Tác giả thường dùng thủ pháp đảo thời gian, tái hiện những sự kiện, những giai đoạn khác nhau cùng đồng hiện, để
người đọc được thay đổi món,  không rơi vào lối mòn, nhàm chán. .vv…

         Không là người trong cuộc, không có bầu nhiệt huyết với đơn vị với đồng đội, không say mê, không tài hoa, không vững vàng, không viết được như thế.

        Cuốn hồi ký Từ biên giới Tây Nam Đến đất Chùa Tháp là một pho lịch sử về chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và cuộc chiến của quân đội tình nguyện Việt Nam trên đât Campuchia. Là nguồn tư liệu hiếm, quý và trung thực nhất về những năm tháng hào hùng và đầy bi tráng của dân tộc ta. Chắc chắn bây giờ và những thế hệ tiếp theo sẽ còn đón đọc và lưu tâm..

          Tôi là đồng đội của Trần Ngọc Phú, nhập ngũ cùng tháng năm, cùng tiểu đoàn, trung đoàn, sư đoàn 341. Cùng nhau chiến đấu từ thời chống Mỹ giải phóng Miền Nam, đến hai cuộc chiến mà tác giả đã viết trong ba tập sách này, nên tôi biết về anh rất rõ: Cuối bài viết này, tôi muốn nói tới cái tôi –Trần Ngọc Phú, tác giả cuốn sách ba tập đã xuất bản: Từ biên giới Tây Nam đến đất Chùa Tháp. ( Tập 3 sắp xuất bản.)

          Trần ngọc Phú là một người tài hoa, thông minh, đẹp trai và dễ gần. Tác giả cũng giỏi về làm kinh tế. Một người mà chúng tôi – những người cựu chiến binh sư đoàn 341 rất nể phục. Hiện anh đang là ủy viên ban liên lạc cựu chiến binh sư đòan 341, trưởng ban liên lạc cựu chiến binh sư đoàn 341 tại Thái Bình.
Chúc tác giả Trần Ngọc Phú dồi dào, sung mãn trong sự nghiệp làm kinh tế và văn học nghệ thuật mà anh đang theo đuổi.
 

Thái Bình xuân Mậu Tuất 2018 

ĐẶNG THÀNH VĂN

Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM