Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 07 Tháng Bảy, 2020, 10:03:29 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Hỏi đáp về cuộc khởi nghĩa Yên Bái  (Đọc 19149 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11383« Trả lời #50 vào lúc: 17 Tháng Ba, 2017, 08:17:04 am »


Câu hỏi 13: Hãy trình bày diễn biến của cuộc đánh chiếm huyện Vĩnh Bảo ngày 15 tháng 2 năm 1930?
Trả lời:


1. Kế hoạch chung

Cuộc đánh chiếm huyện Vĩnh Bảo (lúc đó thuộc Hải Dương) chỉ là một bộ phận nhỏ nằm trong kế hoạch quân sự chung của chương trình khởi nghĩa tại đồng bằng Bắc Kỳ do ông Nguyễn Thái Học chỉ huy. Nhưng vì kế hoạch chung bị thất bại, nên việc khởi nghĩa Vĩnh Bảo bề ngoài nhìn vào có vẻ riêng lẻ và không có triển vọng lớn.

Theo chương trình tấn công của Việt Nam quốc dân đảng lúc đó, trọng tâm của nó là ở Hải Phòng - một trung tâm đô thị và hải cảng lớn tại Bắc Kỳ. Nhưng nếu muốn đánh chiếm Hải Phòng, nghĩạ quân phải tập trung nhiều lực lượng ở các nơi khác từ tỉnh lỵ đến các phủ, huyện. Thực ra lực lượng của Quốc dân đảng lúc ấy mong manh, lại không đều, nên chương trình đặt ra cũng chỉ có thể nhằm theo khả năng của từng nơi. Ví dụ tại phủ huyện nào có chi bộ mạnh thì việc đánh chiếm phủ hay huyện mới được đề ra. Cũng như từ một chỗ không thể nổi dậy được phải trông vào sức tiếp viện ở nhiều nơi khác dồn lại. Vì vậy mà sợi dây liên lạc mỏng manh ấy một khi bị đứt đoạn ở quãng nào thì không những mục đích cuối cùng không đạt được mà toàn bộ kế hoạch cũng tan vỡ.

Những địa điểm được ghi trên bản đồ khởi nghĩa bấy giờ là Phụ Dực, Vĩnh Bảo, Ninh Giang, Hải Dương, Phả Lại, Kiến An và Hải Phòng. Quân khởi nghĩa ở hai địa phương Phụ Dực và Vĩnh Bảo sẽ nổi lên chiếm huyện, cướp súng rồi cùng kéo xuống đánh đồn Ninh Giang. Một mặt khác nghĩa quân trong vùng Hải Dương kéo đến đánh tỉnh lỵ Hải Dương và đồn Phả Lại. Sau khi đã thắng lợi rồi, những toán quân kể trên sẽ tập trung lại, hợp với những toán quân đánh Kiến An cùng đánh vào Hải Phòng. Nói tóm lại, chương trình khởi nghĩa tại mấy tỉnh miền dưới của ông Nguyễn Thái Học cũng không khác chương trình khởi nghĩa tại các tỉnh miền trên của ông Nguyễn Khắc Nhu để đi tới một kết quả đau đớn như nhau.

Còn nhật kỳ khởi nghĩa thì như trên đã nói, những toán quân dưới quyền chỉ huy của ông Nguyễn Khắc Nhu đã nổi dậy vào ngày 9 tháng 2. Trái lại dưới quyền chỉ huy của ông Nguyễn Thái Học, ngày nổi dậy của mấy tỉnh miền dưới là ngày 15 tháng 2 năm 1930.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11383« Trả lời #51 vào lúc: 17 Tháng Ba, 2017, 08:19:36 am »


2. Hoàn cảnh riêng

Riêng về huyện Vĩnh Bảo (lúc đó thuộc Hải Dương) bấy giờ, Việt Nam quốc dân đảng có một chi bộ khá mạnh tại làng Cổ Am do ông Trần Quang Diệu cầm đầu. về cuộc vận động tổng khởi nghĩa, dân cư ở đấy còn đương sôi sục căm hờn vì một số lớn ruộng bãi bị thực dân chiếm mất. Từ lâu nông dân vẫn tranh đấu chống lại quân cướp nước, cướp ruộng. Mấy lần phái đoàn của chúng về đo ruộng, cắm mốc đều bị nhân dân đuổi đánh tán loạn, Hoàng Gia Mô - tri huyện Vĩnh Bảo bấy giờ vừa là một tên tham quan nổi tiếng về ăn hối lộ, vừa là tay sai đắc lực của giặc trong việc cướp ruộng của dân. Vì vậy sau khi lệnh tổng khởi nghĩa của Việt Nam quốc dân đảng truyền ra, nhân dân trong vùng hưởng ứng hăng hái. Họ quyết giữ lấy nước cũng như giữ lấy ruộng. Họ trút cả thù ghét vào Hoàng Gia Mô, kẻ đang trực tiếp áp bức họ. Đã đến lúc nông dân vùng dậy. Nông dân trả thù.


3. Chiếm huyện Vĩnh Bảo, giết Hoàng Gia Mô

Nhật kỳ khởi nghĩa đã thống nhất. Những hội nghị bí mật và công cuộc chuẩn bị đánh huyện Vĩnh Bảo đều được tổ chức tại làng Cổ Am. Lúc ấy, những tiếng súng, tiếng bom khởi nghĩa ở Yên Bái, Hưng Hóa, Lâm Thao và Hà Nội đã làm rung động cả nước. Cuộc khởi nghĩa tại mấy nơi trên tuy đã thất bại, nhưng dân quê phần nhiều chưa hiểu rõ tin tức ra sao? Đế quốc Pháp ra lệnh giới nghiêm tại mấy thành phố và hết sức đề phòng cuộc bạo động có thể tiếp tục xảy ra. Tại Vĩnh Bảo cũng như những nơi khác bao phủ một làn không khí nghiêm trọng. Tri huyện Hoàng Gia Mô luôn luôn chạy lên đồn Ninh Giang để báo cáo tình hình và bố trí phòng quân khởi nghĩa.

Mới đầu quân khởi nghĩa định tìm cách dụ Hoàng Gia Mô ra ngoài để giết rồi sẽ chiếm huyện sau. Sáng ngày 15 tháng 2, ông Trần Quang Diệu1 lấy tư cách là người đương làm việc với Mô đến mật báo là bọn cách mạng đang khai hội ở làng Cổ Am, yêu cầu đem quân đến bắt. Lúc ấy nghĩa quân đã bố trí tại một địa điểm trên quãng đường Vĩnh Bảo - Cổ Am, đợi Hoàng Gia Mô đi qua thì đánh bắt. Nhưng được tin báo Hoàng Gia Mô không dám tự mình dẫn lính đến Cổ Am vây bắt quân khởi nghĩa mà lại vội vàng đi xe hơi lên báo với tên đồn Pháp ở Ninh Giang để xin phái thêm quân về giữ huyện. Thế là kế hoạch đầu tiên của nghĩa quân không đạt được, phải dùng cách khác để bắt cho được tên Việt gian này.

Chiều hôm ấy, Hoàng Gia Mô đi xe hơi từ Ninh Giang về huyện Vĩnh Bảo vẫn không thấy đem thêm lính tiếp viện. Gần tới huyện lỵ, Mô bỏ xe hơi đi bộ để nghe ngóng tình hình. Được tin quân khởi nghĩa đang lùng bắt mình Mô hoảng sợ trốn chui vào một đống rơm của một nhà trong phố huyện nhưng bị dân chúng lôi ra.

Tin bắt được Hoàng Gia Mô truyền ra, nhân dân trong vùng lũ lượt kéo đến xem rất đông. Quân khởi nghĩa bắt Mô quỳ xuống và đọc bản án kết tội Mô là tay sai của giặc, hại nước, hại dân, đáng phải tử hình. Bản án đọc xong thì được thi hành ngay2 tại huyện.

Giết xong Hoàng Gia Mô, quân khởi nghĩa do ông Trần Quang Diệu chỉ huy, chiếm đóng huyện lỵ, đốt hết những sổ sách, giấy tờ của bọn thông trị cũ.

Từng đoàn dân chúng đến chào mừng chính quyền mới.
_________________________________
1. Ông Trần Quang Diệu bấy giờ làm chưởng bạ.
2. Người ta ném bom vào người Mô, nhưng Mô vẫn không chết. Cuối cùng, phải dùng súng bắn chết.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11383« Trả lời #52 vào lúc: 17 Tháng Ba, 2017, 08:24:02 am »


4. Giặc Pháp khủng bố

Chiếm huyện Vĩnh Bảo rồi, quân khởi nghĩa còn chờ lệnh để hợp cùng những toán quân ở các nơi khác, tiến đánh Ninh Giang thì máy bay giặc đã đến.

Nghĩa quân phần thì rút ra ngoài huyện lỵ, phần thì tán loạn đi các nơi. Máy bay giặc ném bom xuống làng Cổ Am giết hại một số thường dân. Sau đó một cuộc lùng bắt diễn ra dữ dội. Ông Trần Quang Diệu và một số đông đảng viên Việt Nam quốc dân đảng bị bắt1. Làng Cổ Am bị triệt hạ (thực dân Pháp đã cho năm máy bay đến ném bom triệt hạ cả làng Cổ Am).

Với lòng căm thù giặc Pháp cao độ và thương tiếc dân làng Cổ Am bị chúng sát hại, nhà yêu nước Phan Bội Châu đã làm bài văn tế như sau:


VĂN TẾ DÂN LÀNG CỔ AM BỊ NẠN HỎA THIÊU NGOÀI BẮC KỲ VÌ LIÊN CAN VIỆC CHỨA CHẤP CÁC ĐẢNG VIÊN VIỆT NAM QUỐC DÂN ĐẢNG2

      Than ôi!
      Dân mất nước nghĩ càng đau quá! Dế trùn3, kiến, mối nhẽ còn hơn!
      Giặc có quyền thương tới ai đâu? Súng, đạn, gươm, dao, thôi mặc ý.
      Sóng Âu Á hai mươi thế kỷ.
      Cuộc bể dâu trải mấy phen nầy.
      Trói tay chân, pháp luật là đây,
      Bừng tai mắt, văn minh rành vỏ.
      Đau nông nỗi mấy năm gần đó, tư bản cường quyền Pháp quá sức hoành hành.
      Nên anh em sáu triệu4 xứ mình, Đảng Việt Nam quốc dân là đường tự vệ.
      Lòng yêu nước gốc lòng trời đẻ, ai có xui ai ?
      Tình thương nòi vẫn tính loài người, tội gì mà tội?
      Nào hay chọc gan hùm sói, diễn thêm một cuộc oán thù.
      Làng Cổ Am há phải giặc đâu, rặt những người cày bẫm cuốc sâu, đóng sưu nạp thuế.
      Xã Xuân Lũng cũng là dân thảy, đâu có kẻ tranh thành cướp đất, đắp lũy xây đồn?
      Huống gì đoàn chiu chít bé con; với những lũ gầy gò già yếu.
      Đáng thương thiệt đầu mun mặt trú (trấu), gánh vác nặng nề, dưới nhà nước tha hồ đè nén.
      Xứ cày cấy há phải trường chinh chiến, tưởng ngỡ gà kêu chó sủa đất há hẹp gì.
      Chúng làm ăn nào biết việc đua tranh, chắc là thuế ráo sưu xong, trời cùng thương đến.
      Họa ao cá vì ai xui khiến; đạn tàu bay vô cố xán (ném) nhào.
      Đoàn già lũ bé, xương chất nhôn nhao, thảm họa ấy vì sao? Ơn khai hóa vài trăm khẩu súng!
      Mẹ góa con côi, máu sôi tản mạn, sự tình thôi quá ngán, quyền tự do mấy chục quả bom!
      Đã đành than lấp bùn chôn, giữa nước lửa chỉ là mồ dân Việt.
      E nữa trời cùng đất kiệt, ngoài non sông đâu tá cảnh nguồn đào.
      Thương ôi! Gương cũ treo cao. Cuộc sau gấp tính!
      Hai lăm triệu may ai còn tính mệnh, thịt đầu dao há phải điềm vui?
      Toàn ba kỳ nếu sẵn đủ nhân tài, chim ngoài lưới phải lo đường sống.
      Hát vô dụng mà khóc càng vô dụng, duy mong mỏi dòng Hồng giống Lạc, bà con anh chị rập một lòng gìn giữ máu tiên vương.
      Họa phi thường thời phúc cũng phi thường, những ước ao núi Tản sông Lô, hồn phách tính linh hô cả nước mở mang nền Tân Việt.
      Mấy lời tâm huyết, chín suối hồn nghe!
      Thượng hưởng!

(1930)
____________________________________________
1. Trong vụ này ông Trần Quang Diệu và 4 người nữa bị chúng xử tử.
2. Phan Bội Châu, Toàn tập, tập 8, Nxb Thuận Hóa, 2001, tr. 493 - 494.
3. Trùn: con giun.
4. Dân số Bắc Kỳ lúc này (1930) có khoảng 6 triệu người.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11383« Trả lời #53 vào lúc: 18 Tháng Ba, 2017, 09:07:24 am »


Câu hỏi 14: Hãy trình bày vắn tắt cuộc đánh chiếm huyện Phụ Dực (15-2-1930) và việc mưu đánh Hải Dương, Phả Lại và Kiến An của quân khởi nghĩa?
Trả lời:


1. Cuộc chiếm đánh huyện Phụ Dực (15-2-1930)

Cùng một ngày với Vĩnh Bảo, một toán nghĩa quân do ông Đào Văn Thê tức Giáo Thê chỉ huy kéo đến chiếm huyện Phụ Dực (Thái Bình), không gặp một sức chống cự gì, nghĩa quân tước khí giới của lính cơ, đốt hết những sổ sách giấy tờ của Pháp rồi kéo ra ngoài đóng, chờ lệnh phối hợp với nghĩa quân Vĩnh Bảo, kéo đến đánh Ninh Giang. Được tin Vĩnh Bảo bị đàn áp, nghĩa quân tự giải tán.


2. Việc mưu đánh Hải Dương và Phả Lại

Việc mưu đánh Hải Dương và Phả Lại của Việt Nam quốc dân đảng đã được chuẩn bị từ lâu. Vì không có một tổ chức cách mạng trong hàng ngũ binh lính Pháp tại hai nơi này, nên lực lượng chính vẫn trông vào những dân quân địa phương; từ 15 tháng 2 cho đến mấy đêm sau này, từng đoàn nghĩa quân được điều động theo đường sông đi thuyền kéo đến phía hai địa điểm kể trên. Nhưng vì tình báo chậm, tổ chức kém, chỉ huy không thống nhất, nghĩa quân đi lại mấy lần vẫn không nên công trạng gì. Sau việc xảy ra ở Vĩnh Bảo, giặc Pháp giăng lưới lùng bắt dữ dội những đảng viên Việt Nam quốc dân đảng ở Hải Dương và đem thêm lính lê dương về phòng thủ Phả Lại. Kết quả ngọn lửa khởi nghĩa tại vùng này chưa bùng lên đã bị dập tắt1.


3. Việc mưu đánh Kiến An

Tại Kiến An, Việt Nam quốc dân đảng hồi đó có một lực lượng tương đối hùng hậu hơn nhiều nơi khác. Ngoài một chi bộ pháo binh ở tỉnh lỵ, đảng còn thu hút được một số kỳ hào và phú nông tham gia cuộc khởi nghĩa. Cũng vì mệnh lệnh không nhất trí, nhật kỳ khởi nghĩa nay lần mai lữa. Cho tới khi những cuộc chuẩn bị đánh Hải Dương, Phả Lại bị thất bại, ý định tập trung binh lực các nơi đánh vào Hải Phòng tan thành mây khói thì việc mưu đánh Kiến An cũng tan vỡ sau khi một số người phụ trách chỉ huy và binh lính đã bị bắt.

Điểm lại dự định khởi nghĩa của Việt Nam quốc dân đảng tại mấy tỉnh miền xuôi chỉ còn là một bản chương trình không thực hiện ngoài mấy tiếng nổ rời rạc ở Vĩnh Bảo và Phụ Dực. Ít ngày sau, tổng chỉ huy Nguyễn Thái Học cùng một người tùy tùng là ông Sư Trạch bị bọn tuần phiến làng Cổ Vịt thuộc huyện Đông Triều (Hải Dương) bắt đem nộp cho Pháp.
___________________________________
1. Đêm cuối cùng quân khởi nghĩa vừa rút lui bằng thuyền vừa liệng bom xuống sông. Sau đó mật thám Pháp khám phá ra những bom ở địa phận làng nào là làng đó bị khủng bố.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11383« Trả lời #54 vào lúc: 18 Tháng Ba, 2017, 09:08:29 am »


Câu hỏi 15: Cuộc khởi nghĩa Yên Bái thất bại. Hãy trình bày chính sách khủng bố của thực dân Pháp và những cố gắng cuối cùng của "phái cải tổ" trong Việt Nam quốc dân đảng?
Trả lời:


Chỉ trong vòng một tuần lễ, cuộc khởi nghĩa vũ trang quy mô lớn do Việt Nam quốc dân đảng phát động đã bùng nổ ở nhiều nơi và mau chóng đi tới thất bại. Cuộc khởi nghĩa tuy không đạt được kết quả (do công tác tổ chức thiếu chu đáo, kế hoạch rất chủ quan, còn Pháp thì đang mạnh), nhưng đã có tiếng vang cả trong và ngoài nước. Tại Thủ đô Pa-ri (Pháp), sinh viên và Việt kiều đã tổ chức biểu tình ủng hộ khởi nghĩa Yên Bái và chống việc khủng bố các chiến sĩ Việt Nam quốc dân đảng.

Khởi nghĩa Yên Bái với những hành động quả cảm của các nghĩa quân Việt Nam quốc dân đảng đã thể hiện tinh thần yêu nước, chí khí quật cường của dân tộc ta, góp phần thổi bùng lên ngọn lửa yêu nước trong các tầng lớp nhân dân. Từ đó, thấy rõ mâu thuẫn giữa nhân dân ta với đế quốc Pháp đã trở nên vô cùng gay gắt.

Tuy nhiên, thất bại của cuộc khởi nghĩa Yên Bái cũng chứng tỏ sự bồng bột, hăng hái nhất thời của tầng lớp tiểu tư sản. Đó cũng là thất bại của giai cấp tư sản dân tộc trong cuộc đấu tranh giành quyền lãnh đạo cách mạng Việt Nam.

Từ sau cuộc bạo động Yên Bái, Việt Nam quốc dân đảng hoàn toàn tan rã, khuynh hướng cách mạng dân tộc hoàn toàn thất bại, hệ tư tưởng tư sản cũng hoàn toàn bất lực trước các nhiệm vụ lịch sử của cuộc cách mạng giải phóng dân tộc. Ngọn cờ cách mạng đã chuyển hẳn sang tay giai cấp vô sản. Từ đây trở đi, "trên dải đất Việt Nam, phong trào chống đế quốc, giành độc lập dân tộc chỉ là những phong trào do giai cấp vô sản lãnh đạo".

Chính sách khủng bố của thực dân Pháp và những cố gắng cuối cùng của "phái cải tổ" trong Việt Nam quốc dân đảng:

Để trả thù hành động yêu nước của các chiến sĩ Việt Nam quốc dân đảng - mặc dù cuộc khởi nghĩa đã thất bại - chính quyền thực dân đã thực hiện một chiến dịch khủng bố tàn khốc đối với các tầng lớp nhân dân ta. Các đảng viên và những người có liên quan tới Việt Nam quốc dân đảng bị truy lùng gắt gao, trong đó có hàng ngàn người bị bắt. Ngày 14 tháng 2 năm 1930, toàn quyền Đông Dương Pát-ki-ê đã ra nghị định thành lập hội đồng đề hình và cử thanh tra hành chính Bắc Kỳ Ô-đi-ê phụ trách. Qua nhiều phiên họp, hội đồng đề hình đã kết án 1.086 người, trong đó 80 người bị xử tử hình, 594 người bị phạt tù nặng...
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11383« Trả lời #55 vào lúc: 18 Tháng Ba, 2017, 09:08:59 am »


Tàn bạo hơn nữa là vào trưa 16 tháng 2, thực dân Pháp đã cho 5 máy bay tới Vĩnh Bảo, ném bom và xả đạn súng máy xuống làng Cổ Am làm cháy trụi hết nhà cửa và giết hại 21 người dân. Tiếp đó, thực dân Pháp còn đưa lính đi khủng bố và tàn sát dã man nhân dân ở những làng đã từng có phong trào Việt Nam quốc dân đảng phát triển mạnh như: Đồng Tải, Phong Cầu (Kiến An), Võng La, Sơn Dương (Phú Thọ)... Ngày 20 tháng 2 năm 1930, Nguyễn Thái Học bị bắt tại ấp Cổ Vịt (xã Cộng Hòa, Chí Linh, Hải Dương) và bị đưa về giam tại Hỏa Lò, Hà Nội. Ngày 23 tháng 3, ông bị đưa ra xét xử và bị khép án tử hình. Gần 3 tháng sau, vào ngày 17 tháng 6 năm 1930, Nguyễn Thái Học cùng 12 chiến sĩ trung kiên của Việt Nam quốc dân đảng đã bị xử chém tại thị xã Yên Bái.

Trong những ngày chuẩn bị và tiến hành khởi nghĩa Yên Bái, "phái cải tổ" của Việt Nam quốc dân đảng nằm "án binh bất động". Họ chủ trương kéo dài thời gian xây dựng lực lượng, tiến tới cải tổ lại đảng cho thật vững chắc rồi mới tiến hành khởi nghĩa.

Vì vậy, ngay sau khi cuộc khởi nghĩa Yên Bái thất bại, "phái cải tổ" do Lê Hữu Cảnh đứng đầu đã nhanh chóng bắt liên lạc với các đảng viên còn lại, tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để cải tổ lại đảng. Tại một cuộc họp do Lê Hữu Cảnh triệu tập với sự tham gia của Nguyễn Xuân Huân, Lê Tiến Sự, Nguyễn Đức Lâm, Phạm Văn Hể, "phái cải tổ" đã quyết định bầu lại Tổng bộ mới và xây dựng kế hoạch phát triển cơ sở đảng ở các địa phương. Do đó, các cơ sở Việt Nam quốc dân đảng được phục hồi khá nhanh ở các tỉnh Vĩnh Yên, Hải Dương.

Tuy nhiên, phương thức hoạt động của phái này vẫn không có gì thay đổi so với trước. Họ chủ yếu tổ chức các vụ ám sát, tống tiền, gây hoang mang, kinh sợ trong bọn thực dân, chứ không coi trọng công tác tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân. Điển hình là các vụ ám sát hụt toàn quyền Pát-ki-ê, tổng đốc Vi Văn Định, vụ xử tội phản bội của Phạm Thành Dương, v.v...
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11383« Trả lời #56 vào lúc: 18 Tháng Ba, 2017, 09:09:18 am »


Để tiêu diệt nốt những cố gắng cuối cùng của Việt Nam quốc dân đảng, thực dân Pháp càng ra tay đàn áp. Cuối tháng 6 năm 1930, cơ quan tổng bộ bị phá vỡ, Lê Hữu Cảnh bị bắt. Đầu năm 1931, một thành viên khác của "phái cải tổ" là Vũ Tiến Lữ đã liên lạc với một số đảng viên của đảng ở Hà Nội, Hải Phòng, dự định sẽ tiến hành tổ chức lại Việt Nam quốc dân đảng. Nhưng trước sự truy lùng gắt gao của thực dân Pháp, kế hoạch này cũng không thực hiện được. Sau này, hoạt động của "phái cải tổ" vẫn còn được duy trì ở một vài vùng thuộc tỉnh Hải Dương. Tại những nơi này, các đảng viên tiếp tục chế bom và tiến hành các vụ ám sát, tống tiền để tạo nguồn tài chính cho công cuộc phục hồi lại đảng. Mãi đến cuối năm 1932, những cố gắng cuối cùng của "phái cải tổ" trong Việt Nam quốc dân đảng mới hoàn toàn bị dập tắt.

Có thể nói vai trò của Việt Nam quốc dân đảng trong phong trào cách mạng dân tộc trên thực tế đã chấm dứt từ sau khởi nghĩa Yên Bái. Còn những hoạt động sau đó của các đảng viên thuộc "phái cải tổ" trong Việt Nam quốc dân đảng chỉ là những âm hưởng cuối cùng của một tiếng chuông đã tắt. Sau này, một số đảng viên Việt Nam quốc dân đảng chạy sang Trung Quốc đã biến chất, trở thành tay sai của nước ngoài, rồi được đưa về nước để chống phá phong trào cách mạng của nhân dân ta.

Khi quân Nhật rồi đến quân Tưởng, quân Pháp, quân Mỹ tiến vào Việt Nam người ta lại thấy một số người tự xưng là Việt Nam quốc dân đảng xuất hiện lôi kéo quần chúng để phá hoại công cuộc cách mạng đánh giặc cứu nước của toàn dân. Nhưng những người này chỉ là những người đội lốt Việt Nam quốc dân đảng. Đúng thế! Đảng này vốn là một tổ chức của những người yêu nước chống ngoại xâm. Thế mà những người từ khoảng 1940 đến 1975 tự xưng là Việt Nam quốc dân đảng lại hết làm tay sai cho Nhật rồi đến Tàu Tưởng, Pháp, Mỹ thì sao có thể là những đồng chí của Nguyễn Thái Học, Nguyễn Khắc Nhu, Phó Đức Chính, Đoàn Trần Nghiệp được? Không những thế, những kẻ tự xưng là Việt Nam quốc dân đảng này đã phản bội những nhà cách mạng đã hy sinh vì nước. Phải phân biệt rành rọt những người Việt Nam quốc dân đảng thời kỳ 1927-1930 với những người đội lốt Việt Nam quốc dân đảng từ 1940 trở đi để khỏi có sự nhận định đánh giá hoặc đối xử không đúng, đáng tiếc.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11383« Trả lời #57 vào lúc: 18 Tháng Ba, 2017, 09:10:22 am »


Câu hỏi 16: Nguyễn Thái Học - vị lãnh tụ của Việt Nam quốc dân đảng, một trí thức yêu nước bất khuất. Hãy cho biết đôi nét về thân thế và quá trình hoạt động của ông?
Trả lời:


Nguyễn Thái Học (1904-1930) là con cả của một gia đình trung nông thuộc làng Thổ Tang, tổng Lương Điền, phủ Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Yên (nay là xã Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc). Thổ Tang vốn là một làng trù phú, dân làng vừa làm ruộng, vừa buôn bán nên nhìn chung đời sống kinh tế khá hơn các làng lân cận.

Thuở nhỏ, Nguyễn Thái Học được gia đình cho học chữ Hán. Sau đó ông theo học trường phổ thông Pháp - Việt tại tỉnh lỵ Vĩnh Yên. Ngay từ lúc mới 15, 16 tuổi Nguyễn Thái Học thường được thế hệ cha anh kể cho nghe chuyện về Đội Cấn và một số phong trào chống Pháp nên đã sớm giác ngộ lòng yêu nước. Ông ngầm nuôi ý chí đánh đổ chế độ thực dân Pháp, giải phóng dân tộc và trả thù, rửa hận cho các chiến sĩ yêu nước đã bị thực dân Pháp giết hại.

Sau khi tốt nghiệp Trường cao đẳng Tiểu học, năm 1921, Nguyễn Thái Học thi đỗ vào Trường cao đẳng Sư phạm Hà Nội. Trong thời gian gần 3 năm học ở trường này, Nguyễn Thái Học đã nhiều lần công khai phản đối thái độ và hành vi phân biệt, miệt thị người bản xứ của một số giám thị và giáo viên người Pháp. Trùm mật thám Mác-ty từng nhận xét: Nguyễn Thái Học là một học sinh bướng bỉnh, hay cãi lại thầy giáo.

Sau khi tốt nghiệp Trường cao đẳng Sư phạm (1924), Nguyễn Thái Học có tham dự kỳ thi tuyển công chức của chính quyền thực dân, nhưng sau khi thi đỗ ông lại không nhậm chức mà nộp đơn xin học Trường cao đẳng Thương mại thuộc Đại học Đông Dương. Trong thời gian Nguyễn Thái Học học tập tại Đại Học Đông Dương (1925-1927) đã diễn ra nhiều chuyển biến rất quan trọng trong phong trào yêu nước Việt Nam. Trước đó, từ cuối năm 1923 những bài diễn thuyết sục sôi của Nguyễn An Ninh ở Sài Gòn, rồi tờ báo La Cloche fêlée (Chuông rè) của ông đã góp phần mạnh mẽ thức tỉnh tinh thần yêu nước của thanh niên, sinh viên cả nước. Năm sau, ngày 19 tháng 6 năm 1924, tiếng bom Sa Diện của Phạm Hồng Thái trong cuộc mưu sát hụt toàn quyền Đông Dương Mac-ty Méc-lanh và tấm gương hy sinh dũng cảm của người thanh niên yêu nước này đã làm chấn động toàn cõi Việt Nam, thúc giục các tầng lớp nhân dân, nhất là thanh niên hăng hái dấn thân vào con đường cứu nước.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11383« Trả lời #58 vào lúc: 18 Tháng Ba, 2017, 09:10:31 am »


Tháng 11 năm 1925, mật thám Pháp bí mật bắt cóc Phan Bội Châu tại Thượng Hải. Chúng đưa cụ về giam ở Hỏa Lò (Hà Nội), định bí mật thủ tiêu. Khi tin tức về sự kiện này lọt ra ngoài, lập tức một phong trào đấu tranh sục sôi của nhân dân cả nước đã bùng nổ, đòi thực dân Pháp phải đưa cụ Phan ra xét xử công khai và cuối cùng phải tuyên bố ân xá nhà yêu nước lão thành này. Đầu năm sau, Phan Chu Trinh, một lãnh tụ lớn khác của phong trào yêu nước từ đầu thế kỷ XX, đã trở về Sài Gòn sau nhiều năm lưu trú ở nước ngoài. Ngày 24 tháng 3 năm 1926, Phan Chu Trinh tạ thế ở Sài Gòn. Ngay sau đó, phong trào để tang cụ được nhân dân toàn quốc hưởng ứng mạnh mẽ.

Cũng trong những năm này do ảnh hưởng của tư tưởng cách mạng Trung Quốc, đặc biệt là học thuyết Tam dân của Tôn Trung Sơn dội mạnh vào Việt Nam và được nhiều thanh niên, trí thức nhiệt liệt đón chào. Cuối năm 1924, Nguyễn Ái Quốc về tới Quảng Châu (Trung Quốc) liên lạc với nhóm thanh niên Việt Nam yêu nước trong tổ chức Tâm tâm xã và lập ra Hội Việt Nam cách mạng thanh niên (6-1925), ra tờ báo Thanh niên kêu gọi thanh niên trí thức yêu nước hăng hái đứng lên lãnh đạo quần chúng nhân dân đấu tranh đập tan gông xiềng nô lệ thực dân, giải phóng dân tộc.

Trong bối cảnh đó, hàng nghìn thanh niên, trí thức đã hăng hái dấn thân, tham gia tích cực vào các hoạt động yêu nước. Nguyễn Thái Học là một trong những người sớm tham gia tích cực và đi đầu trong làn sóng đấu tranh đó. Ngay khi còn đang là sinh viên Đại học Đông Dương, cuối năm 1926, cùng với một số thanh niên trí thức yêu nước khác như Phạm Tuấn Lâm, Phạm Tuấn Tài, Hồ Văn Mịch, v.v... ông đã lập ra Nam Đồng thư xã ở Hà Nội. Cũng giống như Cường học thư xã của nhóm thanh niên yêu nước do Trần Huy Liệu đứng đầu lập ra ở Sài Gòn, Nam Đồng thư xã vừa giống như một nhà xuất bản, một hiệu sách, đồng thời như một nhóm biên soạn, tập trung vào việc biên soạn, dịch thuật, phát hành sách báo phổ biến các tư tưởng cách mạng, đặc biệt là tư tưởng Tôn Trung Sơn, ca ngợi các tấm gương nghĩa liệt, những anh hùng cứu quốc là người Việt Nam và nước ngoài. Thông qua đó, Nam Đồng thư xã cổ vũ mạnh mẽ cho phong trào yêu nước, chống thực dân Pháp và trên thực tế Nam Đồng thư xã đã trở thành một trong những nơi quy tụ thanh niên, trí thức yêu nước ở Bắc Kỳ.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11383« Trả lời #59 vào lúc: 18 Tháng Ba, 2017, 09:11:09 am »


Cũng trong thời gian là sinh viên của Đại học Đông Dương, từ năm 1925 đến năm 1927, Nguyễn Thái Học đã gửi cho toàn quyền Đông Dương Va-ren một số bức thư kêu gọi chính quyền thực dân Pháp tiến hành một loạt cải cách tiến bộ ở Việt Nam. Sở dĩ Nguyễn Thái Học gửi những đề xuất cải cách của mình cho Va-ren vì ông ta vốn là một đảng viên của Đảng Xã hội Pháp, vừa mới tới nhậm chức toàn quyền đã quyết định ân xá Phan Bội Châu và hứa hẹn nhiều cải cách rộng lớn ở xứ thuộc địa Đông Dương. Tuy nhiên, đó chỉ là những lời hứa suông và ông ta không bao giờ quan tâm, trả lời những bức thư đầy tâm huyết của Nguyễn Thái Học.

Hoàn toàn thất vọng về con đường cải cách, Nguyễn Thái Học và các đồng chí của ông đi đến quyết định là: con đường duy nhất để mở ra cơ hội phát triển cho dân tộc Việt Nam chỉ có thể là con đường dùng vũ trang lật đổ chế độ thực dân Pháp, sau đó tự mình tiến hành công cuộc kiến thiết đất nước. Từ năm 1926, ông bỏ học, hoạt động chính trị. Năm 1927, ông cùng Phạm Tuấn Tài (Mộng Tiên), Phạm Tuấn Lâm (Dật Công), Hoàng Phạm Trân (Nhượng Tống) lập ra Nam Đồng thư xã tại một địa điểm gần hồ Trúc Bạch (Hà Nội). Nguyễn Thái Học và nhóm Nam Đồng thư xã khẩn trương chuẩn bị để lập ra một tổ chức yêu nước bí mật. Ông dành toàn bộ thời gian cho việc chuẩn bị về tư tưởng và tổ chức cho công cuộc cứu nước mới.

Sau một thời gian chuẩn bị, đêm ngày 24 tháng 12 năm 1927, một hội nghị đã được tổ chức tại Hà Nội với nòng cốt là nhóm Nam Đồng thư xã, đã quyết định lập ra Việt Nam quốc dân đảng. Nguyễn Thái Học được hội nghị bầu làm Chủ tịch đảng.

Sau khi thành lập, dưới sự lãnh đạo của Nguyễn Thái Học, Việt Nam quốc dân đảng đẩy mạnh công tác xây dựng và phát triển cơ sở trong các tầng lớp dân chúng trên cả nước, nhất là ở Bắc Kỳ và Nam Kỳ. Đảng đã liên lạc và sáp nhập thêm tổ chức Việt Nam quốc dân đảng ở Bắc Giang do Nguyễn Khắc Nhu đứng đầu. Gia nhập Việt Nam quốc dân đảng còn có thêm các nhóm nhân sĩ và trí thức yêu nước ở Bắc Ninh do Nguyễn Thế Nghiệp tổ chức, nhóm khác ở Thanh Hóa do Hoàng Văn Đào đứng đầu, một nhóm ở Sài Gòn do Trần Huy Liệu đứng đầu. Cơ sở tổ chức của Việt Nam quốc dân đảng phát triển tương đối nhanh trong năm 1928 và đầu năm 1929, thu hút hàng nghìn thanh niên trí thức, công chức và binh lính Việt Nam yêu nước trong quân đội Pháp. Việt Nam quốc dân đảng cũng cử người bắt liên lạc với Hội Việt Nam cách mạng thanh niên và Tân Việt cách mạng đảng để bàn thảo việc thống nhất về tổ chức và phối hợp hoạt động vì mục đích giải phóng dân tộc.
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM