Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 25 Tháng Sáu, 2022, 11:41:51 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân-1968‎  (Đọc 28658 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25560


« Trả lời #10 vào lúc: 01 Tháng Ba, 2017, 05:37:43 am »


THÀNH CÔNG NÔI BẬT VỀ CHỈ ĐẠO CHIẾN LƯỢC, SÁNG TẠO TUYỆT VỜI CỦA TƯ DUY QUÂN SỰ VIỆT NAM

Đại tướng VĂN TIẾN DŨNG       

        Trên chặng đường lịch sử 21 năm ròng rã chống Mỹ, cứu nước, có những chiến công vang dội được coi là những mốc son đánh dấu những bước ngoặt lớn của cuộc kháng chiến, khắc ghi những phát triển cao của nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh của Đảng ta.

        Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân chính là sự kiện có tầm vóc như vậy.

        Thời gian đ ã làm mai một đi nhiều thứ. Nhưng năm tháng trôi qua đã không thể làm phai mờ cái Tết đi vào lịch sử như một biểu tượng của trí tuệ và khí phách dân tộc. Những cứ liệu ngày càng phong phú tích lũy được, sự hiểu biết không ngừng đổi mới và tiến lên đã tạo điều kiện cho chúng ta đánh giá và khái quát đúng đắn hơn, đầy đủ hơn nhiều sự thật lịch sử và giá trị đích thực của chung.

        Nhân ngày kỷ niệm vẻ vang này, tôi xin phép được nói lên đôi điều tâm đắc về một quyết sách chiến lược mà kết cục đã tạo nên một sự đột biến trong cục diện chiến tranh, làm rung chuyển nước Mỹ và gây chấn động trong dư luận thế giới.

        Nhạy bén nắm bắt thời cơ chiến lược, kịp thời đề ra chủ trương chiến lược thích hợp.

        Tung vào miền Nam hơn 40 vạn quân Mỹ, chuyển sang tiến hành ‘chiến tranh cục bội’ với chủ trương đánh mạnh, thắng nhanh, đế quốc Mỹ chắc mẩm có thể xoay ngược tình thế, đè bẹp lực lượng cách mạng, chuyển bại thành thắng trong một thời gian vài ba năm. Trong hai năm, Mỹ đãmở hai cuộc phản công chiến lược, cuộc sau lớn hơn cuộc trước, đồng thời đẩy mạnh chiến tranh phá hoại ác liệt miền Bắc.  Nhưng kết qua thu được thật thảm hại . Các cuộc phản công chiến lược đã lần lượt thất bại, cuộc sau nặng hơn cuộc trước. Chiến lược hai gọng kìm “tìm diệt” và “bình định” bị bẽ gãy. Không một mục tiêu chiến lược nào được thực hiện.

        Với trên một triệu quân Mỹ, chư hầu và ngụy, địch đã không giành lại được thế chủ động, trái lại càng lún sâu vào thế bị động, đi dần vào thế phòng ngự. Về mặt chiến thuật, địch không phát huy được chỗ mạnh, mà buộc phai đánh theo hai cách của ta. Ở miền Bác, cuộc leo thang chiến tranh phá hoại của địch cũng phải  chịu những tổn thất nặng nề, không ngăn chặn nổi nguồn chi viện từ miền Bác vào miền Nam ngày càng tốt hơn và tăng hơn trước. Thất bại trên chiến trường đã khơi sâu mâu thuẫn và khó khăn về chính trị, kinh tế và xã hội ở trong nước Mỹ và làm suy yếu vị trí của Mỹ trên thế giới.   

        Về phía ta, lực lượng mọi mặt được tăng cường, sung sức hơn. Ta đã vận dụng linh hoạt 6 phương thức tác chiến; đồng thời sáng tạo ra nhiều cách đánh mới, có hiệu quả. Ta giữ vững và mở rộng thế chủ động, hình thành vòng vây xung quanh các căn cứ, thị xã, đẩy mạnh đấu tranh ở các đô thị. Trên mặt trận mới về ngoại giao mở ra theo quyết định của Hội nghị Trung ương 13 chúng ta có nhiều thành tựu, đẩy Mỹ vào thế ngày càng cô lập .

        Tóm lại, chúng ta đánh thắng một bước cuộc chiến tranh cục bộ với nỗ lực quân sự cao nhất của đế quốc Mỹ, đẩy chúng vào thế tiến, lui đều khó. Từ đó có thể kết luận rằng dù Mỹ có tung thêm quân, đổ thêm vũ khí vào miền Nam nữa, chúng cũng không thể nào làm thay đổi cục diện chiến trường.

        Trong tình thế ấy, Bộ chỉ huy Mỹ ở miền Nam đã vạch kế hoạch phản công lần thứ ba nhằm giữ thế giằng co giữa hai bên, cải thiện một phần tình hình ngăn chặn mọi đảo lộn bất ngờ cho đến khi bầu cử xong tổng thống ở Mỹ. Thế nhưng, như tướng Oét-mo-len thú nhận: “Những tin tức về những cuộc chuyển quân lớn của phía địch đã buộc tôi phải hủy bỏ những kế hoạch đó”.

        Trên cơ sở đánh giá cụ thể so sánh lực lượng lúc đó. Bộ Chính trị Đảng ta nhận định thời cơ chiến lược lớn đã xuất hiện. Tháng 5-1967, Bộ Chính trị họp dưới sự chủ tọa của Chủ tịch Hồ Chí Minh đưa ra chủ trương chiến lược chuyển cuộc kháng chiến lên một bước mới: “Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, trên cơ sơ nắm vững phương châm đánh lâu dài, cần phát huy mạnh mẽ chiến thắng to lớn trong mùa khô vừa qua, ra sức đẩy mạnh những cố gắng của ta đến mức cao nhất nhằm giành thắng lợi quyết định trong một thời gian tương đối ngắn”. Ở đây cần phải nói rõ, Trung ương Đảng ta đã xác định từ năm trước, giành thắng lợi quyết định là giành một bước thắng lợi căn bản trong một tình hình cụ thể nhất định, chứ chưa phai là giành thắng lợi hoàn toàn. Bộ Chính trị quyết định mục tiêu chiến lược và cục diện chiến trường phải đạt tới yêu cầu là triển khai thế chủ động và thế tiến công của ta trên quy mô chiến lược và chiến dịch ở những hướng chiến trường chủ yếu bằng cả tiến công quân sự và tiến công chính trị.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25560


« Trả lời #11 vào lúc: 01 Tháng Ba, 2017, 05:38:04 am »


        Về cách đánh, Bộ Chính trị chi rõ cần vận dụng linh hoạt 6 cách đánh và những cách đánh mới đã xuất hiện vừa qua, kiên quyết thực hiện cho được một số trận đánh lớn có tính chất quyết chiến quan trọng.

        Quyết tâm chiến lược chính xác, sáng tạo, táo bạo.

        Chủ trương đã có, nhưng thực hiện dược là cả một quá trình cực kỳ căng thẳng về trí óc và sức lực, bằng mồ hôi và máu, khắc phục nhiều khó khăn, vượt qua nhiều thử thách với nỗ lực phi thường.

        Ban đầu, khi được Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương giao nhiệm vụ chuẩn bị kế hoạch chiến lược Đông Xuân 1967-1968. Bộ Tổng tham mưu đề ra phương án có những trận đánh tiêu diệt lớn với những chỉ tiêu định mức diệt sinh lực địch, giải phóng dân, làm tê liệt giao thông, đánh căn cứ lớn, đẩy mạnh đấu tranh đô thị, phá tuyển cử của địch. Đây là phương án làm theo lối cũ với chỉ tiêu cao hơn.  Với phương án này, ta sử dụng lực lượng quân sự là chính nhằm đánh tiêu diệt lớn, đồng thời đẩy mạnh đấu tranh chính trị và binh vận từng bước giành quyền làm chủ ở các đô thí và vùng chung quanh. Nhưng khó khăn là cho đến lúc này chủ lực ta còn thiếu kinh nghiệm đánh lớn, khả năng tiêu diệt đơn vị địch lớn hơn cấp tiểu đoàn chưa bảo đảm. Một lúng túng nữa là chọn chiến trường nào để ra đòn quyết định. Vả lại làm theo kiểu “tuần tự nhi tiến” đánh theo mùa, đợt thì địch có thời gian hồi phục, tình hình sẽ nhùng nhằng, kéo dài không thể gây chuyển biển gì lớn. Về chiến lược không tranh thủ được thời cơ có lợi, không đáp ứng được tình thế đã mở ra.

        Bộ Tổng tham mưu đã báo cáo những phân vân của mình và xin ý kiến của đồng chí Lê Duẩn. Đồng chí nêu vấn đề: “Mỹ đã đưa chiến tranh cục bộ đến đỉnh cao mà vẫn thất bại. Phải chăng lúc này đã có thể đưa chiến lược tiến công của ta đến bước phát triển tất yếu của nó là tổng công kích, tổng khởi nghĩa? Song cần phải bàn bạc kỹ. Quân ủy trung ương cần chuẩn bị để báo cáo Bộ Chính trị. Đến tháng 8 năm 1967 đã hình thành ý định thay đổi phương án, lựa chọn phương án mới phát huy sức mạnh tổng hợp lớn nhất bằng cách tổng tiến công kết hợp với nổi dậy, giáng cho địch một đòn quyết định, tạo cục diện mới của chiến tranh. Bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 11 năm 1967, các đồng chí phụ trách chiến trường ra báo cáo tình hình, thống nhất cao với chủ trương và cách đánh mới này. Ngày 20 tháng 10, Bộ Chính trị nghe Quân ủy trung ương báo cáo kế hoạch chiến lược toàn diện về tổng công kích - tổng khởi nghĩa. Và ngày 18-11-1967, Bộ Chính trị lại họp bàn về đề án phát động quần chúng tổng khởi nghĩa kết hợp với tổng công kích.

        Ngày 18-1-1968, Bộ Chính trị họp nghe đồng chí Nguyễn Văn Linh báo cáo kế hoạch của miền Nam và hạ quyết tâm cuối cùng. Vậy là phải mất nhiều tháng nghiên cứu, bàn bạc, trao đổi với các chiến trường, các đồng chí lãnh đạo và chỉ huy quân sự cấp cao, các địa phương, vừa gian khổ tạo thế, tạo lực mới đi đến khẳng định một quyết tâm: Kết hợp hai đòn tổng tiến công và nổi dậy, tiêu diệt và làm tan rã một bộ phận quan trọng lực lượng quân sự Mỹ - ngụy, đánh đổ ngụy quyền các cấp, làm thay đổi lực lượng so sánh có lợi cho ta hơn nữa. Trên cơ sở đó, làm lung lay ý chí xâm lược của đế quốc Mỹ, buột Mỹ phải thay đổi chiến lược, phải xuống thang chiến tranh. Đồng thời, thực hiện sách lược mềm dẻo, lôi kéo và làm tan rã quân ngụy, mở đường cho Mỹ rút ra mà không mất thể diện.

        Để thực hiện thắng lợi mục tiêu nói trên, chúng ta lựa chọn hướng công kích và khởi nghĩa chủ yếu nhằm vào các thành thị mà trọng điểm là Sài Gòn, Đà Nang, Huế. Thành thị là sào huyệt đầu não, trung tâm chỉ huy, nơi dự trữ nhiều trang bị kỹ thuật, hạ tầng cơ sở của không quân, hải quân, phương tiện thông tin, giao thông vận tải của địch. Đánh vào đây là đánh vào tim óc, huyết mạch, dạ dày của địch, nơi rất hiểm và nhạy cảm nhất, chỗ mạnh nhất cũng là nơi địch đang có sơ hở, có thể do đó tạo một thôi động lớn. Ở đây ta sử dụng lực lượng quân sự tinh nhuệ (đặc công, biệt động), kết hợp mũi tiến công của lực lượng xung kích với những cuộc nổi dậy của quần chúng tại chỗ và vùng nông thôn kế cận, phối hợp quân sự và chính trị, thành thị và nông thôn. Đánh như vậy nhất định gây ảnh hưởng lớn đến cục diện chiến tranh, thắng lợi sẽ có tầm vóc chiến lược, sức dùng một nửa mà công được gấp đôi. Đồng thời, ta chủ trương kéo chủ lực địch ra những chiến trường ta có chuẩn bị giam chân và tiêu diệt nhiều địch, khiến cho địch không phán đoán được ý định của ta, tạo điều kiện cho các thành thị tiến công và nổi dậy. Đây cũng là một đòn chính của Tổng công kích, một hướng tiến công của bộ đội chứ lực của ta.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25560


« Trả lời #12 vào lúc: 01 Tháng Ba, 2017, 05:38:23 am »


        Không gian tiến công bao trùm toàn miền, tiến hành đồng loạt trên quy mô rộng lớn chưa từng có.

        Thời gian tiến công được chọn đúng giữa đêm giao thừa Tết Nguyên đán - một thời điểm mà địch không ngờ tới.

        Như vậy, việc lựa chọn phương hướng tiến công đánh đòn quyết định, việc tìm ra cách đánh tối ưu nhằm tạo hiệu lực chiến lược với lực lượng không nhiều, cũng như thực hiện phối hợp chiến trường trên quy mô toàn miền, cả nước đã làm cho trận chiến Tết Mậu Thân là một trận quyết chiến chiến lược chưa từng có trong cuộc chiến tranh giải phóng này. Nó thực sự là Tuột sáng tạo độc đáo trong tư duy chiến lược của ban lãnh đạo Đảng ta, một mẫu mực về nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh cách mạng Việt Nam.  Song nhiều vấn đề cực kỳ phức tạp vẫn còn ở phía trước. Làm sao đưa một số lượng người và vũ khí không nhỏ vào ém sẵn sâu trong lòng địch, nơi chúng bảo vệ nhiều lớp, nhiều tầng, tưởng chừng ruồi bay khó lọt. Làm sao giữ được bí mật cả một hoạt động sôi nổi, dồn dập của cả ba thứ quân. Làm sao sấp xếp bố trí lực lượng chuẩn bị và phối hợp nhịp nhàng kịp thời các mũi tiến công.

        Thật khó mà nói hết được mức độ khẩn trương, căng thắng của lao động trí óc của Bộ thống soái tối cao và các cấp lãnh đạo chỉ huy các chiến trường, các địa phương để bàn bạc, đóng góp trí tuệ, đề ra và tổ chức thực hiện quyết sách chiến lược lịch sử này. Và cũng khó mà hình dung hết được khối lượng đồ sộ công tác chuẩn bị tạo lực, tạo thế cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy, chuẩn bị đề phòng cả tình huống địch có thể đánh phá hệ thống đê điều miền Bắc, kéo dài và mở rộng chiến tranh. Dựa vào tinh thần làm chủ của nhân dân ta, ý thức trách nhiệm cao của các cấp, thế trận và lực lượng mà Đảng đã dày công chuẩn bị và xây dựng nên cho đến thời điểm lịch sử ấy, mũi tên đã được đặt trên dây cung chỉ chờ giờ hành động điểm là bắn ra nhằm vào yết hầu địch.

        Sáng kiến lịch sử, thắng lợi quyết định.

        Như kế hoạch đã định, cuối tháng 1 năm 1968 ta bắt đầu mở hoạt động lớn ở Mặt trận đường số 9 - Khe Sanh, xem  như một đòn chính của bộ đội chủ lực ta, nhằm đánh lạc hướng, thu hút quân cơ động của Mỹ, vây hãm, giam chân, tiêu hao chúng tạo thế cho các chiến trường khác tiến công và nổi dậy. Tướng Oét-mo-len vội vã điều quân tăng cường giữ và cho không quân ném bom dữ dội, chở quân đổ bộ xuống khu vực Khe Sanh. Sau đợt Tết, quân ta tiếp tục bao vây Khe Sanh, dùng các hỏa lực và đánh lấn khiến Bộ Quốc phòng Mỹ tính tới khả năng ta có thể tạo ra một “cái giống như Điện Biên Phủ’. Địch đã rơi vào cái bẫy của ta. Trên chiến trường nước bạn Lào, từ ngày 12 đến 27 tháng 1 năm 1968, quân đội Pa Thét Lào và quân tình nguyện Việt Nam mở chiến dịch Nậm Bạc đại thắng. Chiến thắng này đi trước và phối hợp nhịp nhàng với cuộc Tổng tiến công và nổi dậy trên chiến trường miền Nam.  Đêm 30 rạng ngày 31 tháng 1 năm 1968 - đêm giao thừa Tết Mậu Thân - quân dân miền Nam đồng loạt tiến công và nổi dậy trên toàn miền đánh vào 4 thành phố, 37 thị xã, hàng trăm thị trấn. Bốn bộ tư  lệnh quân đoàn, hầu hết các bộ tư lệnh sư đoàn, 30 sân bay và gần 100 cơ sở hậu cần bị  đánh. Trong đó có những trận gây chấn động lớn trong giới cầm quyền Mỹ và có tiếng vang mạnh mẽ trên thế giới như trận đánh vào tòa Đại sứ Mỹ, dinh Độc Lập ngụy, Bộ Tổng tham mưu, Đài phát thanh ngụy ở Sài Gòn và 25 ngày đêm làm chủ thành phố Huế...

        Phối hợp với cuộc tiến công vào đô thị của các lực lượng vũ trang và được sự giúp sức của lực lượng vũ trang, nhân dân đồng bằng Nam Bộ đã nổi dậy, phá rã phần lớn bộ máy kìm kẹp của ngụy quyền ở thôn xã, giành quyền làm chủ ở nhiều vùng, mở rộng và củng cố hậu phương của ta. Tuy vậy trên thực tế đã không có tổng khởi nghĩa.

        Trong lịch sử kháng chiến chống Mỹ, cứu nước cho đến lúc đó chưa có cuộc ra quân nào có quy mô lớn và khí thế cao như cuộc Tổng tiến công và nôi dậy Tết Mậu Thân. Ta đã tiêu diệt một bộ phận sinh lực của Mỹ, làm tan rã từng mảng lớn quân đội tay sai, giải phóng nhiều thôn ấp, phường phố gồm 120 vạn dân.

        Trong khi lực lượng Mỹ - ngụy và chƯ hầu còn đông tới trên 1 triệu 20 vạn tên, nắm trong tay những phương tiện chiến tranh hiện đại khổng lồ, đứng chân trên những căn cứ được phòng thủ vững chắc, thì quân dân miền Nam đã tiến công vào tận hang ổ của chúng, giành được thắng lợi to lớn chưa từng có.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25560


« Trả lời #13 vào lúc: 01 Tháng Ba, 2017, 05:38:38 am »


        Trong khi bộ chỉ huy quân Mỹ chờ đợi một cuộc tiến công thì cuộc tiến công đã được đoán trước lại xảy ra như một bất ngờ. Sức mạnh, thời gian, không gian, cường độ và mức phối hợp của cuộc tiến công làm cho sự bất ngờ càng tăng thêm. Mỹ luôn luôn bị bất ngờ, điều này đã hầu như có tính quy luật vì sự chủ quan, đánh giá thấp đối phương của họ. Còn về phía ta thì tạo được bất ngờ là kết quả của một quá trình tạo thế, tạo lực công phu, chu đáo, có tính toán và chuẩn bị về mọi mặt.

        Tết Mậu Thân là một “đòn sét đánh” giáng vào đầu chinh quyền Mỹ, buộc Mỹ phải rời bỏ ảo tưởng để đối đầu với thực tế: Trước mặt giới cầm quyền Mỹ hiểu rõ khả năng lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, quân đội Mỹ bị đánh bại trong một cuộc chiến tranh. Kẻ sợ chiến tranh kéo dài không dứt là Mỹ chứ không phải là ta. Thế trận chiến tranh nhân dân của ta cho phép ta có thể đánh địch ở cả những điểm mà địch nghĩ là “bất khả xâm phạm”. Quyền chủ động sử dụng nhân tố thời gian và không gian là thuộc về chúng ta. Chúng ta có thể đánh lâu dài và đánh mạnh, càng đánh càng mạnh; càng mạnh, càng thắng; nơi nào muốn đánh đều đánh được, lúc nào muốn đánh đều đánh được.

        Đòn tiến công Xuân 1968 đã gây kinh hoàng cho cả nước Mỹ. Trên hầu hết các bang nước Mỹ dấy lên những cuộc biểu tình chống chiến tranh, đặc biệt là của giới sinh viên, học sinh. Nhiều người trong chính giới Mỹ đòi xét lại chính sách của Mỹ đối với cuộc chiến này. Trong nội bộ các cố vấn thân cận của Tổng thống Mỹ diễn ra sự chia rẽ gay gắt. Tổng thống Giôn-xơn đã phải triệu tập một cuộc họp những người am hiểu nhất. Sau hai phiên tranh luận kéo dài, phần đông tán thành chấm dứt leo thang và có những biện pháp đi đến tách ra khỏi chiến tranh.

        Ngày 31 tháng 3 năm 1968, Giôn-xơn thông báo quyết định đơn phương ngừng ném bom miền Bắc từ vĩ tuyến 20 trở ra, nhận đàm phán với ta tại Pa-ri và tuyên bố không ra tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ hai. Có thể coi đó là sự thừa nhận công khai sự phá sản của chiến lược “chiến tranh cục bộ” của Mỹ. Và rõ ràng là ý chí xâm lược cua giới cầm quyền Mỹ đã bị lung lay. Nhưng Mỹ vẫn còn ý đồ xảo quyệt, rút ra mà vẫn ở lại, chuyển sang thi hành chiến lược “phi Mỹ hóa” rồi “Việt Nam hóa” chiến tranh.

        Sau cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân ta còn tổ chức mấy đợt tiến công nữa vào các thành thị, bỏ lỏng các vùng nông thôn, trong khi địch tiến hành “bình định cấp tốc” giành dân, nên đã gặp khó khăn trong một thời gian.

        Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1968 đã giành được thắng lợi to lớn, toàn diện, có ý nghĩa chiến lược quan trọng. Thắng lợi to lớn và quan trọng nhất là chúng ta đã tạo ra một sự thay đổi đột biến trong cục diện chiến tranh. Thế chiến lược của địch bị đảo lộn. Địch đã bị hãm vào thế đi xuống về chiến lược trên toàn bộ chiến trường, đặc biệt là mặt trận thành thị, phải chuyển sang chiến lược phòng ngự. Tiến công không được, phòng ngự không vững, đó là thế thất bại.

        So sánh lực lượng ta, địch đã chuyển biến một bước quan trọng có lợi cho ta.

        Về chính trị, điều quan trọng nhất là định đã nhận thấy sẽ thua nếu kéo dài chiến tranh. Tinh thần thất bại chủ nghĩa phát triển mạnh trong hàng ngũ Mỹ - ngụy. Cuộc tiến công phối hợp của ta trên mặt trận ngoại giao làm cho địch càng bị động khó khăn hơn. Ta đã mở ra cục diện mới, tạo ra thế chiến lược mới, mặt trận mới, lực lượng mới, khả năng mới để tiến lên giành những thắng lợi mới to lớn hơn nữa.

        Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy này, đúng như Nghị quyết Hội nghị Trung ương về Tình hình và nhiệm vụ mới tháng 10 năm 1968 đánh giá, là một chủ trương chiến lược đúng đần và sáng tạo, là một sáng kiến lịch sử của Đảng ta trong sự nghiệp thống Mỹ, cứu nước.

        Nguyên nhân trực tiếp quyết định thắng lợi đó là sự chỉ đạo chiến lược tài giỏi của Đang ta, nắm chắc tư tưởng chiến lược tiến công, vận dụng đúng đắn quy luật của chiến tranh nhân dân, hạ quyết tâm chiến lược chính xác, táo bạo chọn đúng phương hướng tiến công, sử dụng đúng lực lượng, nhất là chọn đúng thời cơ cụ thể, làm tốt công tấc động viên chính trị, lãnh đạo tư tưởng, quán triệt quyết tâm cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân. Phát huy mạnh mẽ ý chí và hành động tiến công hết sức mãnh liệt, kiên quyết, liên tục, ôn lại với niềm tự hào chinh đáng kỳ công Tết Mậu Thân, đem tinh thần Tết Mậu Thân vào sự nghiệp cách mạng mới: “công nghiệp hóa, hiện đại hóa” nước nhà chúng ta nhất định đi tới tương lai dưới ánh sáng mà Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ VIII đã mở ra.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25560


« Trả lời #14 vào lúc: 01 Tháng Ba, 2017, 05:41:48 am »

       
THẮNG LỢI TẠO BƯỚC NGOẶT QUYẾT ĐỊNH CỦA CUỘC KHÁNG CHIẾN CHỐNG MỸ, CÚU NƯỚC

LÊ QUANG ĐẠO                 
Chủ tịch Đoàn Chủ tịch UBTƯ       
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam         

        Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968 là một sự kiện lịch sử có tầm vóc lớn lao, đánh dấu bước ngoặt có ý nghĩa chiến lược của cuộc kháng chiến chống Mỹ, eứu nước của dân tộc ta.

        Nhớ lại đầu năm 1965, trước sự phá sản của chiến lược “chiến tranh đặc biệt”, Mỹ đã ồ ạt đưa quân viễn chinh vào miền Nam, thực hiện chiến lược “chiến tranh cục bộ” hòng từng bước phản công đánh gục đối phương trong một thời gian ngân, xoay chuyển lại cục diện chiến trường có lợi cho chúng. Mưu đồ chiến lược của Mỹ trong “chiến tranh cục bộ là bằng sức mạnh quân sự Mỹ cùng với quân ngụy mở các cuộc tiến công lớn “tìm diệt” (sau đó là “tìm diệt và bình định - được coi là hai gọng kìm) chủ lực ta ở miền Nam, đồng thời dùng không quân và hải quân đánh phá miền Bấc, nhằm ngăn chặn sự chi viện từ Bắc vào Nam, làm suy yếu hậu phương lớn của cuộc kháng chiến; cô lập và đè bẹp cách mạng miền Nam. Với việc thay đổi chiến lược chiến tranh của đế quốc Mỹ, cuộc kháng chiến của nhân dân ta đứng trước thử thách nghiêm trọng.

        Tại các Hội nghị lần thứ 11 (tháng 3 năm 1965) và Hội nghị giần thứ 12 (tháng 12 năm 1965), Ban Chấp hành Trung ương Đảng ta đã phân tích toàn diện, sâu sắc chiến lược mới của Mỹ và đề ra chủ trương hành động đúng đắn, sáng tạo.  Đảng ta eho rằng, quân Mỹ ồ ạt vào miền Nam trực tiếp tham chiến sẽ gây cho ta những khó khăn lớn. Cuộc chiến tranh sẽ ác liệt, phức tạp lên nhiều. Bởi Mỹ là nước đế quốc giàu mạnh, có tiềm lực kinh tế, quân sự rất lớn, vũ khí và phương tiện chiến tranh hiện đại, thủ đoạn thâm hiểm. Tuy nhiên, Mỹ trực tiếp đưa quân vào xâm lược nước ta trong thế thua, chứ không phải thế tháng. Sức mạnh của Mỹ không phải là vô hạn. Chúng lại có những chỗ yếu “chí tử”, nhất là về chính trị, tinh thần bắt nguồn từ hành động chiến tranh xâm lược phi nghĩa, tàn bạo. Ta có thể hạn chế những chỗ mạnh, khoét sâu những chỗ yếu của Mỹ để đánh thắng chúng. Về phía ta, lúc này cách mạng đã chuyển hẳn sang thế tiến công, lực lượng chính trị và lực lượng vũ trang 3 thứ quân được củng cố, phát triển, thế trận chiến tranh nhân dân của ta đã triển khai trên cả 3 vùng chiến lược.

        Trên cơ sở đánh giá đúng cả mặt mạnh và mặt yếu của định, thế và lực của ta, Đảng ta khẳng định: cần tiếp tục giữ vững và phát huy thế chiến lược tiến công, kết hợp chặt chẽ đấu tranh quân sự với chính trì, trong đó đấu tranh quân sự ngày càng có tác dụng quyết định trực tiếp, để đưa cuộc kháng chiến của nhân dân ta tiếp tục tiến lên.

        Tư tưởng chỉ đạo nói trên trở thành ý chí, hành động cách mạng của nhân dân và các lực lượng vũ trang nhân dân cả nước. Trên chiến trường, quân và dân ta đã đánh thắng quân xâm lược Mỹ ngay từ những trận đầu, khi chúng vừa đặt chân vào miền Nam. Đặc biệt mùa khô 1965-1966 và 1966-1967, địch tập trung một lực lượng lớn quân và vũ khí, trang bị hiện đại, liên tiếp mở hai cuộc phản công chiến lược vào miền Đông Nam Bộ và Trung Bộ nhằm tìm diệt chủ lực ta, bẻ gãy xương sống Việt Cộng, tiêu diệt cơ quan đầu não kháng chiến ở miền Nam với tham vọng giành thắng lợi quyết định. Trái với toan tính của các chiến lược gia Hoa Kỳ, quân và dân ta đã đánh bại các cuộc phản công trên của địch, trong đó có cuộc hành quân Gian-xơn Xi-ti - cuộc hành quân lớn nhất của Mỹ trong chiến tranh xâm lược Việt Nam. Sau những thất bại liên tiếp, nặng nề trên cả phạm vi chiến lược và chiến thuật, giới cầm quyền Mỹ tỏ ra dao động, lúng túng nhưng vẫn chưa chịu từ bỏ âm mưu tiếp tục chiến tranh xâm lược Việt Nam; ngoan cố tiếp tục tăng quân, chuẩn bị kế hoạch mở cuộc phản công lần thứ ba với quy mô lớn hơn.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25560


« Trả lời #15 vào lúc: 01 Tháng Ba, 2017, 05:42:10 am »


        Đối với ta, tuy chúng ta đã giành được nhiều tháng lợi thế và lực của cách mạng có bước phát triển mới, nhưng chưa làm chuyển biến cơ bản cục diện chiến tranh. Một vấn đề lớn đặt đa là ta cần có một đòn chiến lược có ý nghĩa quyết định để tạo ra cục diện mới - một bước ngoặt của cách mạng miền Nam.

        Mỹ ngày càng bộc lộ rõ hơn thế bị động, lúng túng trong nửa cuối năm 1967, khi ta tiếp tục tiến công ở nhiều nơi như: đường số 4, thị xã Phước Long, Tây Ninh, sân bay Trà Nóc, Sở chi huy Sư đoàn dù 101 Mỹ, Tây Nguyên... và giành những thắng lợi lớn, buộc chúng phai hủy bỏ kế hoạch mở cuộc phản công chiến lược lần thứ ba, đưa lực lượng về giữ các địa bàn chiến lược quan trọng (Sài Gòn - Trị Thiên...).  Có thể thấy, những cố gàng chiến tranh của Mỹ đã ở mức cao nhưng không xoay chuyển được tình thế. Trong nước, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang đến gần. Phong trào phản đối chiến tranh của Mỹ ởViệt Nam của nhân dân Mỹ ngày càng cao và sự ủng hộ của nhân dân thế giới đối với cuộc kháng chiến của ta ngày càng rộng lớn. Mỹ ở thế bất lợi cả về quân sự và chính trị .

        Bám sát và phân tích chính xác động thái chiến trường, tình hình nước Mỹ và thế giới, Hội nghị Bộ Chính trị (tháng 12 năm 1967) nhận định: “Chúng ta đang đứng trước những triển vọng và thời cơ chiến lược lớn. Đế quốc Mỹ đang ở trong tình thế tiến thoái lưỡng nan về chiến lược.  Từ đó, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đứng đầu là Hồ Chủ tịch quyết định: “... Động viên những nỗ lực lớn nhất của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ở cả hai miền, đưa cuộc chiến tranh cách mạng của ta lên bước phát triển cao nhất bằng phương pháp tổng công kích - tổng khởi nghĩa để giành thắng lợi quyết định”. Đây là “nhiệm vụ trọng đại và cấp bách” nhằm giáng cho địch một đòn thật mạnh, làm lung lay ý chí xâm lược của Mỹ, tạo ra sự thay đổi cơ bản cục diện chiến tranh có lợi cho ta, chuyển cuộc chiến tranh cách mạng của nhân dân ta ở miền Nam sang một thời kỳ mới - thời kỳ giành tháng lợi quyết định.

        Hướng tiến công chiến lược chủ yếu là các thành phố, trung tâm đầu não của Mỹ - ngụy trên toàn miền Nam vào dịp Tết Mậu Thân.

        Căn cứ vào chủ trương trên, ta triển khai nhiều biện pháp tổ chức thực hiện: xây dựng quyết tâm, tạo sự nhất trí cao giữa Trung ương và chiến trường cả về tư tưởng lẫn hành động; tiến hành nghi binh bằng cả ngoại giao và quân sự chiến lược và chiến dịch; tiến hành mọi công tác chuẩn bị theo một kế hoạch chặt chẽ, nghiêm ngặt, giữ bí mật ý định chiến lược của ta.

        Đêm 20 rạng ngày 21 tháng 1 năm 1968, ta chủ động nổ súng trước ở Khe Sanh, mở Mặt trận đường 9 vừa tiến công tiêu diệt, tiêu hao địch, vừa thực hiện thành công đòn nghi binh chiến lược quan trọng, thu hút, giam chân một phần quân Mỹ tại đây, tạo điều kiện thuận lợi cho hướng chính là tổng tiến công và nổi dậy ở các thành thị. Khi đó, Nhà trắng và Lầu năm góc đã đánh giá có thể ta tập trung lực lượng tạo ra “một cái giống như Điện Biên Phử’. Tổng thống Mỹ  đã ra lệnh cho chỉ huy quân Mỹ ở miền Nam Việt Nam phải cam kết giữ bằng được Khe Sanh, không để xảy ra một Điện Biên Phủ mới ở Việt Nam.

        Đúng kế hoạch chiến lược đã định, đêm 30-31 tháng 1 năm 1968 - đêm giao thừa và mồng Một Tết, ta đồng loạt tiến công và nổi dậy trên toàn miền đồng loạt tiến công địch ở 4 thành phố, 37 thị xã, hàng trăm thị trấn, đánh vào hầu hết cơ quan đầu não trung ương, địa phương của Mỹ, ngụy gồm toàn bộ 4 bộ tư lệnh quân khu, quân đoàn, 8 bộ tư lệnh sơ đoàn, 2 bộ tư lệnh biệt khu ngụy, 2 bộ tư lệnh dã chiến, 30 sân bay, nhiều tổng kho, căn cứ hậu cần lớn, trong đó có Đại sứ quán Mỹ, dinh Độc Lập, Bộ Tổng tham mưu ngụy... ở Sài Gòn, làm chủ thành phố Huế 25 ngày đêm... Ơ nhiều nơi, nhất là vùng ven thành thị và nông thôn quần chúng đ• nổi dậy tiến công tiêu diệt địch và giành quyền làm chủ. Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968 đã giành thắng lợi rất to lớn. Đó thật sự là “một đòn sét đánh’ đối với bọn trùm xâm lược Mỹ, làm rung chuyển cả nước Mỹ và chấn động dư luận thế giới.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25560


« Trả lời #16 vào lúc: 01 Tháng Ba, 2017, 07:42:41 pm »


        Thắng lợi lớn nhất và quan trọng nhất của Mậu Thân 1968 là ta đã làm đảo lộn chiến lược chiến tranh xâm lược Việt Nam của Mỹ - một cường quốc đế quốc giàu mạnh nhất, làm lung lay tận gốc ý chí xâm lược của chúng. Trong chiến tranh, thắng lợi ở quy mô chiến dịch, chiến thuật là rất quan trọng, song hỉ khi làm đảo lộn kế hoạch chiến lược chiến tranh của đối phương mới tạo được chuyển biến lớn, thay đổi cục diện chiến trường. Đó là vấn đề có tính quy luật thuộc nghệ thuật chỉ đạo và điều hành chiến tranh, có tác động lớn đến tiến trình và kết cục cuộc chiến’ Bằng cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968, ta đã giáng một đòn quyết định vào chiến lược “chiến tranh cục bộ” của Mỹ, đánh bại cố gắng quân sự cao nhất của chúng trong chiến tranh xâm lược Việt Nam. Thắng lợi oanh liệt Mậu Thân của quân và dân ta đưa tới nguy cơ, lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, quân Mỹ bị đánh bại trong một cuộc chiến tranh với Việt Nam - một dân tộc nhỏ ở cách xa nước Mỹ.

        Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân của quân và dân ta đồng thời tác động trực tiếp đến đời sống chính trị - tinh thần nước Mỹ, làm cho làn sóng đấu tranh phản đối chiến tranh xâm lược của Mỹ trong nhân dân Mỹ lên cao chưa từng thấy - một cuộc chiến tranh trong lòng nước Mỹ’, như chính giới Mỹ thừa nhận. Nước Mỹ chia rẽ sâu sắc.  Đòn chiến lược Mậu Thân làm cho Mỹ thất bại lớn cả về quân sự và chính trị. Không còn sự lựa chọn nào khác, ngày 31 tháng 3 năm 1968 Tổng thống Mỹ Giôn-xơn buộc phải tuyên bố: 1. Đơn phương ngừng bân phá miền Bấc từ vĩ tuyến 20 trở ra; 2. Chấp nhận đàm phán với ta tại Hội nghị Pa-ri; 3. Không ra tranh cử tổng thống nhiệm kỳ 2... Thực chất, đây là sự thừa nhận thất bại của Mỹ. Sau Mậu Thân, Mỹ buộc phải thay đổi chiến lược chiến tranh, tiến hành “phi Mỹ hóa” rồi “Việt Nam hóa chiến tranh”, từng bước xuống thang và tử tháng 5 năm 1968 phải bắt đầu đàm phán với ta. Đó là bước khởi đầu một quá trình đi xuống về chiến lược trong chiến tranh xâm lược Việt Nam của Mỹ. Mỹ phải bắt đầu quá trình từng bước rút quân khỏi miền Nam; từ đó, làm thay đổi so sánh lực lượng trên chiến trường, tạo điều kiện thuận lợi để ta đánh nhào quân ngụy, giành toàn thắng vào mùa Xuân 1975 .

        Rõ ràng, thắng lợi oanh liệt Mậu Thân 1968 của quân và dân ta đã tạo ra bước ngoặt mới - bước ngoặt quyết định của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Đó là tầm vóc và giá trị lịch sử lớn lao, sâu đậm nhất của Mậu Thân 1968.

        Đánh giá thắng lợi Mậu Thân 1968, Nghị quyết Trung ương 21 đã chỉ rõ: đó là một thắng lợi có ý nghĩa chiến lược cực kỳ quan trọng tạo ra bước ngoặt quyết định của cuộc chiến tranh, đánh dấu sự thất bại của chiến lược “chiến tranh cục bộ” của Mỹ, buộc Mỹ phải chuyển sang chiến lược phòng ngự trên toàn chiến trường, phải ngồi vào bàn đàm phán với ta ở Pa-ri; chấm dứt ném bom không điều kiện, chủ trương phi Mỹ hóa chiến tranh, mở đầu thời kỳ xuống thang chiến tranh.

        Thắng lợi của Mậu Thân gắn liền với nghệ thuật lãnh đạo, điều hành chiến tranh cách mạng rất sáng tạo và sắc sảo của Đảng, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí và hành động tiến công địch hết sức quả cảm, mưu trí của quân và dân ta. Không có các lực lượng vũ trang tinh nhuệ, chiến đấu dũng cảm vô song, không có nhân dân hết lòng ủng hộ, sát cánh chuẩn bị và tích cực tham gia chiến đấu; không có sự nổi dậy của quần chúng; không có sự chuẩn bị rất công phu, giữ được bí mật tuyệt đối của các cấp, các địa phương đơn vị, cộng với sự hy sinh to lớn của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân thì không thể có thắng lợi lớn như vậy.  Tổng tiến công và nổi dậy trên quy mô lớn, đánh vào hầu hết các vị trí, đặc biệt là các cơ quan đầu não địch ở Mậu Thân 1968 là nét độc đáo, sáng tạo của nghệ thuật chiến tranh nhân dân Việt Nam, một phát kiến chiến lược quan trọng của Đảng ta. Đó là kết quả của cả một quá trình tìm tòi công phu, bằng tư duy độc lập, sáng tạo trên cơ sở thực tiễn, tổng kết kinh nghiệm thực tiễn cách mạng nước ta và thế giới của Đảng ta để tìm ra cách đánh Mỹ và tháng Mỹ hơn nữa, đánh thắng quân Mỹ ở miền Nam, bảo vệ được miền Bậc, không làm cho chiến tranh lan rộng.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25560


« Trả lời #17 vào lúc: 01 Tháng Ba, 2017, 07:43:05 pm »


        Từ kinh nghiệm nầm thời cơ giành thắng lợi bằng tổng khởi nghĩa tháng Tám 1945, trong đó lực lượng chính trị của quần chúng là chính, kết hợp với lực lượng vũ trang; kinh nghiệm đưa chủ lực vào đánh địch ở đồng bằng, đánh các mục tiêu đầu não quan trọng ở sâu trong lòng địch trong kháng chiến thống Pháp; từ bài học về nầm vững bạo lực cách mạng, kết hợp đấu tranh chính trị, quân sự; tiến công quân sự, chính trị, binh vận và đánh địch ở nông thôn đồng bằng, đô thị, rừng núi (2 chân, 3 mũi, 3 vùng) ở miền Nam những năm đầu thập kỷ 60, những sáng tạo của quân và dân ta ở miền Nam, đến bài học rút ra qua mấy năm đánh Mỹ của quân dân hai miền Nam - Bắc; bài học đánh Mỹ của nhân dân Triều Tiên..., tất cả đều được Đảng ta dày công suy ngẫm, chắt lọc.

        Trong cuộc đụng đầu lịch sử với đế quốc Mỹ - một cường quốc đế quốc có tiềm lực kinh tế, quân sự lớn mạnh hơn ta nhiều lần, có vũ khí trang bị chiến tranh hiện đại, chúng ta không thể chỉ đánh thắng bằng đòn quân sự với quy mô từ nhỏ đến lớn, cuối cùng thực hiện trận quyết chiến chiến lược Điện Biên Phủ để kết thúc chiến tranh như trong kháng chiến chống Pháp, cũng không thể đánh thắng theo một kiểu chiến tranh cổ điển nào. Từ thực tế này, Đảng ta đã sớm tìm ra và khẳng định: đối với Mỹ ta có thể và cần phải đánh bại ý chí xâm lược của chúng, buộc chúng phải chấp nhận thua và rút quân về nước, rồi đánh cho ngụy nhào, giành toàn thắng. Đây là tư tưởng chiến lược chỉ đạo cuộc kháng chiến chững Mỹ hoàn toàn mới mẻ của Đảng ta. Ở thời điểm cụ thể Mậu Thân 1968, Đảng ta đ ã hạ quyết tâm chiến lược chính xác: Tổng tiến công và nổi dậy trên toàn miền Nam mà hướng chính là đánh vào các thành phố, trung tâm đầu não của địch. Đó là đòn đánh độc đáo, hiểm hóc, táo bạo, bất ngờ, có hiệu lực lớn về chiến lược, về quân sự và chính trị như thực tiễn đã chứng tỏ.

        Về thực chất, đó là bước phát triển cao, rất sáng tạo của nghệ thuật chiến tranh nhân dân Việt Nam, của bạo lực cách mạng với hai lực lượng: chính trị, quân sự) kết hợp đấu tranh quân sự, chính trị, binh vận, ở cả 3 vùng nông thôn đồng bằng, đô thị, rừng núi; kết hợp quân sự, chính trì, ngoại giao nhằm tạo ra sức mạnh tổng hợp đánh Mỹ và thắng Mỹ. Tổng tiến công và nổi dậy đã được Đảng ta phát triển lên đỉnh cao nhất để giành toàn thắng trong mùa Xuân 1975.

        Thắng lợi Mậu Thân rất lớn song “chúng ta cũng đã mắc một số khuyết điểm: chủ quan trong việc đánh giá tình hình cho nên ta đã đề ra yêu cầu chưa thật sát với tình hình thực tế lúc đó, nhất là sau đợt tiến công Tết Mậu Thân; ta đã không kịp thời kiểm điểm và rút kinh nghiệm... để có chủ trương chuyển hướng kịp thời”. Cũng do lúc đó đề ra yêu cầu quá cao, không sát thực tế nên Tổng khởi nghĩa đã không diễn ra. Việc chậm chuyển hướng chiến lược cho phù hợp với tình hình thực tiễn là một sai lầm về chỉ đạo chiến lược”. Ta bị tổn thất nghiêm trọng và gặp nhiều khó khăn từ giữa năm 1968 đến 1969. Tuy nhiên, không thể vì thế mà chúng ta đánh giá thấp thắng lợi Mậu Thân. Đó là một tháng lợi cực kỳ quan trọng của cuộc kháng chiến vĩ đại.  Nếu nhảy từ cực đoan này sang cực đoan kia, như Lê-nin từng nói, thì chúng ta không thể đánh giá đúng hiện thực lịch sử.

        Thời gian sẽ qua đi, nhưng sự kiện Mậu Thân để lại cho chúng ta nhiều bài học quý báu, nhất là việc bồi dưỡng và phát huy sức mạnh ý chí và năng lực sáng tạo của con người Việt Nam, mọi tầng lớp nhân dân, sức mạnh tổng hợp của eác lực lượng cách mạng và hình thức đấu tranh cách mạng.

        Phát huy cao nhất yếu tố nội lực của quân và dân cả nước là yếu tố quyết định để chúng ta thắng Mỹ nhưng không thể tách rời sự phối hợp, giúp đỡ của cách mạng Lào, Cam-pu-chia; sự ủng hộ về vật chất và tinh thần của Liên Xô, Trung Quốc các nước xã hội chủ nghĩa anh em và nhân dân thế giới, trong đó có cả nhân dân Mỹ. Chúng ta mãi mãi biết ơn sự giúp đỡ quý báu đó. Bài học phát huy cao độ yếu tố nội  lực là quyết định, đông thời biết kết hợp sức mạnh của thời đại, tranh thủ sự ủng hộ quốc tế vẫn có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc, cần vận dụng trong sự nghiệp Công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa ngày nay.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25560


« Trả lời #18 vào lúc: 01 Tháng Ba, 2017, 07:44:37 pm »

       
TẾT MẬU THÂN - MỘT MỐC SON LỊCH SỬ

Đại tướng CHU HUY MÂN       

        Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân cánh đây 30 năm (1968-1998) đã đi vào lịch sử, nhưng tinh thần và ý nghĩa to lớn của mốc son lịch sử ấy vẫn mãi mãi lưu lại trong các thế hệ Việt Nam và bè bạn xa gần. Nhân kỷ niệm trọng thể này, tôi ghi lại một số nét mà ký ức khó quên.

        Chiến lược “chiến tranh đặc biệt” bị phá sản, Mỹ tiếp tục leo thang đẩy tới chiến lược “chiến tranh cục bộ” trong thế bị động. Trong chiến lược này, Mỹ thực hiện hai biện pháp chiến lược kết hợp với nhau: quân chiến đấu Mỹ đóng vai trò chủ yếu trên chiến trường với nhiệm vụ “tìm diệt” chủ lực quân giai phóng mà không gọi là “bẻ gãy xương sống Việt Cộng”; quân ngụy tiếp tục nhiệm vụ “bình định” - càn quét, kìm kẹp nhân dận nông thôn trong các ấp chiến lược, khu dồn dân. Trong khi leo thang nguy hiểm trên chiến trường miền Nam, Mỹ tiếp tục tăng cường chiến tranh phá hoại miền Bắc nước ta.

        Mùa xuân 1965, quân chiến đấu Mỹ đỗ bộ vào Đà Nẵng, Chu Lai, Cam Ranh và một số nơi ở miền Đông Nam Bộ. Tháng 9 năm ấy, Sư đoàn ky binh bay số 1 đổ bộ vào Quy Nhơn (Bình Định), lên chiếm đóng An Khê (Gia Lai).

        Từ “nóc nhà” của miền Trung Đông Dương, địch mưu tính kiểm soát đồng bằng ven biển mấy tỉnh trung Trung Bộ, Tây Nguyên, uy hiếp vùng hạ Lào và đông bác Cam-pu-chia, ngăn chặn con đường vận chuyển chiến lược Bắc - Nam của ta.

        Sau khi đứng chân ở các địa bàn nói trên, quân Mỹ khẩn trương xây dựng các căn cứ quân sự có sân bay và đường vận chuyển, công sự chiến đấu và hàng rào dây thép gai, đồng thời tung máy bay và các lực lượng trinh sát khác để tìm kiếm mục tiêu, sẵn sàng ra quân tiêu diệtt các cơ quan chỉ huy, các đơn vị chủ lực quân giải phóng.  Đầu năm 1965, Bộ Chính trị Trung ương Đảng, Quân ủy Trung ương đã chỉ thị cho các chiến trường và các địa phương nỗ lực phát huy cao sức mạnh tại chỗ, đẩy mạnh tiến công quân sự, hỗ trợ quần chúng nổi dậy, diệt kìm kẹp, giành quyền làm chủ, mở rộng thế trận của chiến tranh toàn dân, sẵn sàng đánh Mỹ. Chỉ thị nhấn mạnh: “Phải tập trung sức đánh những trận tiêu diệt lớn quân chủ lực cơ động ngụy, làm suy yếu chỗ dựa về bình định của định, đồng thời khẩn trương xây dựng quyết tâm; chuẩn bị chu đáo, đánh thắng những trận phủ đầu quân Mỹ, tiếp tục đẩy chúng vào thế bị động, nhanh chóng đánh bại “chiến tranh cục bộ” của chúng”

        Quán triệt tư tưởng chỉ đạo nói trên, các chiến trường và địa phương đã nỗ lực phát huy sức mạnh chính trị và quân sự, tiến công và nổi dậy, mở rộng địa bàn làm chủ, và đã tiêu diệt những chiến đoàn quân ngụy như ở Ba Gia - Quảng Ngãi, Đồng Xoài - Đông Nam Bộ, đồng thời để đánh những trận phủ đầu quân Mỹ như: Núi Thành - Quảng Nam, Vạn Tường - Quang Ngãi, Đất Que, Bầu Bàng - Đông Nam Bộ. Mùa đông 1965, ta mở chiến dịch Lây Me (Gia Lai - Tây Nguyên) tiêu diệt một Chiến đoàn ngụy và Tiểu đoàn 2 Mỹ thuộc Sư đoàn ky binh bay số 1. Cuộc chiến đấu anh hùng và thắng lợi lớn trong chiến dịch này của quân dân Tây Nguyên, các tướng lĩnh Mỹ cho là một trận đánh làm thay đổi chiều hướng của cuộc chiến tranh. Đó là thắng lợi trong thời điểm bản lề giữa chiến lược “chiến tranh đặc biệt” bị phá sản vào bước cuối và chiến lược “chiến tranh cục bộ” mới bắt đầu. Điều đáng chú ý là trong lúc quân ngụy bị đánh đau thì quân Mỹ phải thận trọng trong hành động ứng cứu. Từ kết quả thực tế, sau những trận thắng phủ đầu quân Mỹ, quân và dân cả nước ta đi đến kết luận: chúng ta có khả năng đánh và đánh thắng Mỹ.

        Đầu xuân 1967, trên chiến trường miền Đông Nam Bộ, quân Mỹ mở chiến dịch mang tên “Gian-xơn Xi-ti” với quy mô lớn, dài ngày nhằm “tiêu diệt cơ quan kháng chiến đầu não của miền Nam và các đơn vị chủ lực quân giải phóng. Trong cuộc đọ sức quyết liệt này, quân Mỹ vẫn chưa hiểu gì về đối phương. Trái lại, quân và dân ta đã bước đầu hiểu địch, đã qua thử thách tinh thần và biết cách đánh Mỹ. Kết thúc chiến dịch quy mô lớn này, ta đã đánh bại hoàn toàn cuộc hành quân Gian-xơn Xi-ti” của Mỹ, đánh bại âm mưu tìm diệt” của chúng. Trên chiến trường Khu 5 và Tây Nguyên tiếp tục diễn ra những trận đánh quyết liệt và kết quả dù mức độ khác nhau, nhơng chúng ta đã giành thêm được thế chủ động mới.  Quân và dân ta hoàn toàn tin tưởng vững chắc vào quyết tâm đánh thắng Mỹ. Trái lại, quân Mỹ trên chiến trường, cũng như bọn cầm đầu Nhà trắng và Lầu năm góc đã thấy khó thắng ta trong cuộc chiến tranh xâm lược kiểu mới này.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25560


« Trả lời #19 vào lúc: 01 Tháng Ba, 2017, 07:45:16 pm »


        Đông xuân 1966-1967, quân chiến đấu Mỹ có mặt trên chiến trường miền Nam hơn nửa triệu, chưa tính quân ngụy và quân của các nước chư hầu. Vũ khí và phương tiện chiến tranh hiện đại được Mỹ ồ ạt đổ vào miền Nam. Trên chiến trường, Mỹ ráo riết chuẩn bị để mở cuộc phản công tìm diệt lần thứ 3. Nhưng quân dân ta tiếp tục cuộc tiến công, buộc Mỹ phải co lực lượng về giữ Sài Gòn và Trị Thiên. Oét-mo-len tiếp tục xin thêm quân. Tổng thống Mỹ và bọn hiếu chiến thân cận vừa ngoan cố, vừa ngập ngừng. Ngoan cố vì bản chất đế quốc và tính kiêu căng - không lẽ Hoa Kỳ giàu mạnh phải chịu thua Việt Nam. Nhưng tăng bao nhiêu quân Mỹ vào chiến trường, leo thang thêm mấy bước vẫn chui vào “đường hầm không lối thoát".

        Theo dõi diễn biến, khả năng phát triển của chiến tranh cách mạng ở miền Nam, cũng như cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại ở miền Bắc, bắt mạch đúng tình hình nước Mỹ, sự lúng túng “tiến thoái lưỡng nan” của giới cầm quyền Mỹ, Tổng Bí thư Trung ương Đảng Lê Duẩn đã đề xuất phương hướng và mục đích cho cuộc Tổng tiến công, nổi dậy mùa xuân Mậu Thân để Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam nghiên cứu và trình lên Quân ủy trung ương, Bộ Chính trị Trung ương Đang thảo luận và xin chi thị Bác Hồ..Và từ đây, đồng chí Lê Duẩn được cử theo dõi và chỉ đạo cuộc Tổng tiến công và nổi dậy đầu xuân ấy.

        Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân có mục đích tiêu diệt sinh lực quân Mỹ, phá hủy phương tiện chiến tranh của chúng; động viên và tổ chức quần chúng nổi dậy tiêu diệt và làm tan rã lực lượng kìm kẹp, mở rộng vùng giải phóng; đánh sụp ý chí xâm lược của Mỹ, buộc chúng từ đỉnh cao của chiến tranh xâm lược thực dân mới phải xuống thang, phải chấp nhận đàm phán với Chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa và Chính phủ Cách mạng lâm thời cộng hòa miền Nam Việt Nam. Hướng tiến công chủ yếu hầu hết là vùng đô thị do Mỹ - ngụy kiểm soát mà trọng điểm là Sài Gòn - Gia Định, Huế, Đà Nẵng. Mục tiêu chủ yếu trong các đô thị và căn cứ là đánh vào cơ quan đầu não, tiêu diệt sinh lực cao cấp của Mỹ, ngụy. Cuộc Tổng tiến công, lấy đô thị làm phương hướng chính là bất ngờ lớn đối với địch. Trên cơ sở thắng lợi của cuộc tiến công và nổi dậy, chủ động tạo nên bước ngoặt quyết định, nhanh chóng đi tới toàn thắng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta.

        Quán triệt ý định và quyết tâm của Trung ương Đảng và Hồ Chủ tịch, quân, dân Khu 5 dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Khu ủy đã phát huy sức mạnh tổng hợp, cả hai lực lượng quân sự và chính trị đồng loạt tiến công từ trọng điểm chủ yếu: căn cứ liên hiệp quân sự Đà Nẵng đến Khánh Hòa, từ đồng bằng ven biển đến Tây Nguyên đã phối hợp nhịp nhàng với toàn miền, góp phần tích cực với quân dân toàn miền Nam hoàn thành nhiệm vụ vẻ vang của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968.  Sau mấy ngày đồng loạt tiến công vào thành phố, thị xã...  giành thắng lợi lớn, Thường vụ Khu ủy đã chủ trương dùng lực lượng đặc công, pháo, cối mang vác, tự vệ và biệt động tiếp tục đánh vào đô thị, đại bộ phận lực lượng cơ động của quân khu và tỉnh, huyện đứng chân và hoạt động chiến đấu giữ vững địa bàn nông thôn. Các đơn vị và dịa phương vừa triển khai theo hướng này thì cũng đúng vào lúc quân Mỹ đề ra biện pháp chiến lược “quét và giữ”. Cuộc chiến đấu vẫn diễn ra quyết liệt. Thắng lợi to lớn trong Tết Mậu Thân của quân, dân ta đã giáng cho quân địch một đòn choáng váng, thúc đẩy nhân dân Mỹ đấu tranh mạnh hơn với chính quyền Mỹ, đòi chấm dứt chiến tranh xâm lược, đơa con em họ về nước. Nhân đần tiến bộ thế giới hướng về Việt Nam với tinh thần mến phục và đầy mạnh phong trào phản đối chiến tranh xâm lược của Mỹ.  Tổng thống Mỹ và những tên hiếu chiến thân cận bị động, lúng túng, ý chí giành tháng lợi quân sự của chúng bị lung lay tận gốc.

        Sau một thời gian ngắn, Mỹ phải ngồi vào bàn hội nghị ở Pa-ri đàm phán với đại diện Chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa và sau đó cả đại diện của Chính phủ Cách mạng lâm thời cộng hòa miền Nam Việt Nam. Sau bốn năm đấu trí gay gắt giữa hai bên trong hội nghị Pa-ri, kết hợp chặt chẽ với tiến công quân sự, chính trì trên chiến trường là chính, Hiệp định Pa-ri đã được hai bên chấp nhận. Nhưng phải qua chiến thắng oanh liệt của quân, dân Hà Nội, Hải Phòng và miền Bấc đã đánh bại cuộc tập kích chiến lược bằng B52, chính quyền Mỹ mới chịu ký vào Hiệp định Pa-ri. Trong một cuộc đấu tranh cách mạng ban lãnh đạo chiến tranh và chỉ đạo chiến lược quân sự năng động, sắc bén thì có thể chủ động tạo nên bước ngoặt có lợi cho ta, không lợi cho địch. Ở đây tinh thần chủ động và táo bạo gắn chặt với nhau, táo bạo và sáng tạo đã đưa đến thắng lợi to lớn. Sau Mậu Thân, địch chuyển sang chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh”. Cuộc đối đầu của dân tộc ta với đế quốc Mỹ vẫn quyết liệt, nhưng Mỹ không thể đảo ngược nổi tình thế cho đến giờ phút phải hạ cờ, cuốn gói về nước. Bài thơ chúc Tết nărn 1969 của Chủ tịch Hồ Chí Minh:

Năm qua thắng lợi vẻ vang,
Năm nay tiền tuyến chắc càng thắng to.
Vì độc lập vì tự do,
Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào.
Tiến lên ! Chiến sĩ, đồng bào,
Bắc - Nam sum họp, Xuân nào vui hơn.

        Theo tôi hiểu: Độc lập, tự do dân tộc là chân lý không lay chuyển, nhưng chúng ta phải “đánh cho Mỹ cút”, rồi “đánh cho ngụy nhào”, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thu non sông về một mối vào mùa xuân lịch sử 1975 mới có được độc lập tự do trọn vẹn.
Logged

Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM