Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 31 Tháng Mười, 2020, 05:49:23 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Ký ức Pháo binh - Thiếu tướng Nguyễn Trung Kiên  (Đọc 20497 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25080


« Trả lời #80 vào lúc: 26 Tháng Hai, 2017, 12:24:45 am »


HUẤN LUYỆN LÀ NHIỆM VỤ TRUNG TÂM, THƯỜNG XUYÊN CỦA BỘ ĐỘI PHÁO BINH

        Bộ đội pháo binh được Đảng và Nhà nước mà trực tiếp là Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng thường xuyên chăm lo xây dựng, đã không ngừng trưởng thành lớn mạnh về mọi mặt, luôn luôn làm tròn chức năng là hỏa lực mặt đất chủ yếu của lục quân và quân đội ta, được các quân chủng, binh chủng bạn yêu mến, tin tưởng. Quá trình xây dựng và trưởng thành vượt bậc, liên tục chiến đấu và chiến thắng vẻ vang của Binh chủng là quá trình các tổ chức Đảng và người chỉ huy pháo binh các cấp đã biết hướng mọi sự suy nghĩ của mình vào việc không ngừng nâng cao chất lượng tổng hợp của bộ đội; trong đó, nâng cao trình độ huấn luyện quân sự và giáo dục chính trị là nhiệm vụ chủ yếu.

        Thấm nhuần sâu sắc rằng: huấn luyện quân sự không có mục đích nào khác là để đánh thắng mọi kẻ thù trong mọi tình huống; chỉ có huấn luyện thường xuyên, có nền nếp, thực sự thực tế thì mới không ngừng rèn luyện được bộ đội, mới làm cho bộ đội nhanh chóng trưởng thành, chiến đấu giỏi, lập công xuất sắc; huấn luyện tốt kết hợp chặt chẽ với các biện pháp động viên, giáo dục chính trị tư tưởng phong phú mới làm cho bộ đội có kỷ luật nghiêm; 35 năm qua, thời bình cũng như thời chiến, tổ chức Đảng và người chỉ huy pháo binh các cấp không một lúc nào lơi lỏng nhiệm vụ huấn luyện quân sự cho cán bộ, cơ quan, phân đội pháo binh. Ngày nay, trước tình hình và nhiệm vụ mới, bộ đội pháo binh không ngừng phát triển về số lượng và cải tiến về chất lượng trang bị. Công tác huấn luyện quân sự đối với bộ đội pháo binh đã thực sự trở thành công tác trung tâm để xây dựng Binh chủng. Trên cơ sở đường lối chính trị, tư tưởng quân sự đúng đắn và sáng tạo của Đảng, chấp hành nghiêm chỉnh mệnh lệnh huấn luyện chiến đấu của đồng chí Bộ trưởng và chỉ thị hướng dẫn tổ chức thực hiện của đồng chí Tổng Tham mưu trưởng, bộ đội pháo binh đã làm tốt và quản lý chặt, tổ chức thực hiện kiên quyết kế hoạch huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị hàng năm.

        Xây dựng cho được một kế hoạch huấn luyện cân đối, hoàn chỉnh, có cơ sở khoa học và thực tiễn, giải quyết được những mâu thuẫn thường xảy ra đối với các đơn vị quân đội nói chung và pháo binh nói riêng như: mâu thuẫn giữa yêu cầu tập trung hoàn thành nhiệm vụ huấn luyện với yêu cầu hoàn thành các nhiệm vụ đột xuất, thường xuyên khác (kể cả việc trực tiếp tham gia từng đợt, từng trận chiến đấu); mâu thuẫn giữa yêu cầu chất lượng huấn luyện cao với trình độ cán bộ còn thấp; mâu thuẫn giữa nhu cầu lớn, đa dạng về phương tiện vật chất huấn luyện với khả năng cung ứng có hạn, v.v... đòi hỏi rất công phu. Binh chủng đã phân cấp làm, phê chuẩn và quản lý kế hoạch rõ rệt. Khi xây dựng kế hoạch, nhiều lúc phải cân nhắc từng nội dung huấn luyện với thời gian cần thiết để huấn luyện bảo đảm dành nhiều thời gian để cán bộ chiến sĩ được luyện tập tại thao trường; phải tính toán rất cụ thể, kể cả việc sử dụng từng chiếc xe, từng khẩu pháo, từng viên đạn bắn, từng lít xăng dầu. Quá trình triển khai kế hoạch huấn luyện cũng là quá trình thường xuyên đấu tranh khắc phục mọi khó khăn để thực hiện bằng được kế hoạch huấn luyện đã đề ra. Binh chủng đã xây dựng thành nền nếp hội báo huấn luyện hàng tháng, nền nếp thâm nhập đơn vị của cán bộ các cơ quan, định kỳ tổ chức các đoàn cán bộ do cơ quan Tham mưu chủ trì đi kiểm tra kết quả huấn luyện theo tiêu chuẩn huấn luyện đề ra.

        Nói đến yêu cầu tác chiến của bộ đội pháo binh là nói đến yêu cầu "Chính xác, kịp thời, tốn ít đạn, đạt hiệu suất cao". Đó là kết quả của công tác tham mưu điều hành, sử dụng binh lực và hỏa lực pháo binh đã nâng đến trình độ nghệ thuật. Đó là sản phẩm tất yếu của công phu rèn luyện đến mức làm chủ được một khoa học - khoa học về binh khí thao tác pháo và bắn pháo - của mỗi cán bộ và chiến sĩ pháo binh, đặc biệt là cán bộ. Đó là sự hiệp đồng chặt chẽ giữa mỗi thành viên trong một phân đội, giữa các phân đội với nhau, giữa cán bộ và cơ quan pháo binh các cấp, giữa bộ đội pháo binh và binh chủng hợp thành. Do đó, từ lâu nay, nội dung chương trình huấn luyện phải bao gồm các vấn đề: huấn luyện cán bộ, huấn luyện cơ quan tham mưu các cấp, hợp luyện chỉ huy bắn, huấn luyện chiến thuật có hoặc không có bắn đạn thật; trong đó huấn luyện cán bộ là khâu trung tâm.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25080


« Trả lời #81 vào lúc: 27 Tháng Hai, 2017, 01:46:34 pm »


        Cái mới trong việc thực hiện các nội dung đó ở mấy năm gần đây là: việc huấn luyện cán bộ và cơ quan các cấp đã bắt đầu đi vào nền nếp, tương đối chính quy; đã hết sức chú trọng rèn luyện trình độ kỹ thuật theo chức trách, thực hiện "miệng nói tay làm, thực sự thực tế" của cán bộ chỉ huy từ tiểu đội trưởng trở lên, của cán bộ cơ quan các cấp từ Binh chủng trở xuống; đã kết hợp chặt chẽ giữa các lớp tập huấn với học tập thường xuyên hàng ngày hàng tuần; đã thực hiện một bước: "Cán bộ cấp trên dạy cán bộ cấp dưới; người chỉ huy dạy đơn vị; cơ quan cấp trên, chỉ đạo nghiệp vụ cho cơ quan cấp dưới". Nếu như năm 1979, Binh chủng mở được 579 lớp tập huấn cho 16.749 lượt cán bộ thì năm 1980 mở đến 740 lớp cho 20.741 lượt cán bộ. Và mới năm tháng đầu năm 1981, chỉ tính ở một số đơn vị pháo dự bị đã mở 50 lớp cho 1.200 lượt cán bộ các cấp. Năm 1980 đã có trên 70 đơn vị từ tiểu đoàn đến trung đoàn, lữ đoàn pháo, riêng pháo dự bị có 100% số đơn vị, có sa bàn bắn súng kẹp nòng thay pháo để cán bộ các cấp trong đơn vị luân phiên đến ôn luyện các bài bắn pháo, thực hiện "ngày nào cũng có tiếng đạn bắn trên sa bàn". Trung đoàn 166, nhà ở chưa đủ, nhưng đã có đủ sa bàn bắn tập. Trung đoàn 40 nhà tranh vách đất, nhưng có khu sa bàn bắn pháo đúng quy cách, có chế độ luyện tập chặt chẽ, được các đồng chí chỉ huy các đơn vị bộ đội hợp thành trong quân khu tham quan nêu gương học tập. Nhờ kiên quyết tổ chức sa bàn bắn tập và các bài tập hợp luyện chỉ huy bắn thu gọn, sát gần khu đóng quân mà ở các đơn vị pháo dự bị có 100% cán bộ từ trung đội đến trung đoàn trưởng, lữ đoàn trưởng mỗi tháng được tập bắn từ 1-3 lần, mỗi đại đội đến trung lữ đoàn pháo được hợp luyện chỉ huy bắn từ 1-2 lần, cơ quan tham mưu trung đoàn, lữ đoàn được luyện tập 1 lần một tháng. So với năm 1979 thì năm 1980 toàn Binh chủng có số đại đội được diễn tập chiến thuật có bắn đạn thật tăng gấp 3 lần, số tiểu đoàn tăng gấp 2 lần, số cụm pháo tăng gần 3 lần. Như vậy, có tới hơn 70% số trung đoàn lữ đoàn pháo phía Bắc và 100% số trung đoàn, lữ đoàn pháo của các binh đoàn chủ lực dự bị của Bộ được diễn tập bắn đạn thật.

        Nhờ nội dung chương trình và phương pháp tổ chức huấn luyện như trên, nên trình độ cán bộ, chiến sĩ pháo binh được trưởng thành nhanh chóng.

        Tuy huấn luyện của bộ đội pháo binh đã có những kết quả tốt có nhiều chuyển biến đáng mừng; song, những vấn đề tồn tại không phải là ít. Một số đơn vị chưa kiên quyết khắc phục khó khăn để nghiêm túc duy trì nền nếp huấn luyện cán bộ, nền nếp luyện bắn sa bàn, nền nếp hợp luyện chỉ huy bắn, nền nếp luyện tập cơ quan tham mưu các cấp. Một số cán bộ kể cả cán bộ trung đội đến trung đoàn, lữ đoàn, chưa trực tiếp huấn luyện đơn vị mình v.v... Do đó, trình độ kỹ thuật cơ bản của cán bộ, chiến sĩ còn chưa thật vững chắc. Tại một quân khu, khi kiểm tra bắn sa bàn của 12 đại đội trưởng thì có đến 5 đồng chí kém; kiểm tra 1 nội dung công tác trận địa của 8 đại đội phó thì 7 đồng chí kém; kiểm tra 26 chiến sĩ theo nghiệp vụ chuyên môn thì 9 đồng chí không đạt yêu cầu; v.v... Những tồn tại đó, đòi hỏi mỗi cán bộ chiến sĩ pháo binh phải thật sự nghiêm khắc với mình hơn nữa; phải ra sức thực hiện triệt để chỉ thị huấn luyện của Bộ Tư lệnh đã nêu từ đầu năm 1981, làm cơ sở vững chắc cho việc hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ huấn luyện cả năm.

        Thường xuyên suy nghĩ để huấn luyện thật tốt là sự thể hiện cụ thể chất lượng công tác đảng, công tác chính trị, trách nhiệm cao của mỗi tổ chức Đảng và người chỉ huy pháo binh các cấp trước nhân dân, trước yêu cầu của sự nghiệp bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; là tạo cơ sở vật chất để bộ đội pháo binh thực hiện trọn vẹn lời dạy của Bác Hồ đối với Binh chủng "... đánh giỏi bắn trúng". Đó là hành động thiết thực để tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của bộ đội pháo binh Việt Nam anh hùng.

(Tạp chí Huấn luyện, Bộ Tổng Tham mưu  tháng 6-1981)       
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25080


« Trả lời #82 vào lúc: 27 Tháng Hai, 2017, 01:50:26 pm »

       
TIẾNG PHÁO LO VÀ TIẾNG PHÁO MỪNG

        Đại đội 3 và Đại đội 7 đoàn M86 pháo binh (Binh đoàn Quyết thắng) có vinh dự được bắn đạn thật báo cáo kết quả giai đoạn I mùa huấn luyện năm nay (1986) với đồng chí Tư lệnh pháo binh trước ngày hội truyền thống của Binh chủng.

        Sau đêm mưa rào, sáng nay trời hửng nắng, trên tuyến bắn cờ đỏ bay phấp phới bên những tấm khẩu hiệu màu xanh, thao trường rộn rã tiếng người, tiếng xe. Hai phát pháo hiệu bay vút lên trời báo hiệu giờ nổ súng bắt đầu.

        Đứng trước hàng quân đồng chí Thiếu tướng Tư lệnh Nguyễn Trung Kiên thong thả hỏi:

        - Khẩu đội nào xung phong bắn trước?

        Nhiều cánh tay giơ lên, Tư lệnh hài lòng. Một chiến sĩ trẻ, người thấp nhỏ chạy vụt lên phía đài chỉ huy dõng dạc nói:

        - Tôi binh nhất Đinh Xuân Chi - Khẩu đội trưởng Khẩu đội 1 Đại đội 7 báo cáo đồng chí Thiếu tướng Tư lệnh, Khẩu đội 1 đã sẵn sàng, xin chỉ thị đồng chí.

        - Được! - Tư lệnh gật đầu và quay sang hỏi Đoàn trưởng Nguyễn Xuân Thân - Khẩu đội pháo 85 được bắn mấy phát?

        - Báo cáo Tư lệnh theo giáo trình thì pháo 85 được bắn bốn phát, pháo lựu 122 được bắn sáu phát.

        Đồng chí Tư lệnh cười và nói:

        - Mỗi loại pháo hôm nay bớt đi một viên để tiết kiệm đạn, bởi vì pháo đã bắn đến phát thứ ba mới trúng thì trên thao trường là đạt điểm 3, nhưng trên chiến trường kẻ thù đã có đủ thời gian để bắn lại ta. Năm nay Binh chủng ta tròn 40 tuổi nên tôi muốn các đồng chí bắn phải đạt từ điểm 4 đến điểm 5 (từ khá đến giỏi). Đó vừa là truyền thống của Bộ đội Pháo binh Việt Nam anh hùng vừa là yêu cầu bức thiết của thực tế chiến đấu đòi hỏi. Chúng ta phải phấn đấu xây dựng nhiều đại đội pháo binh tinh nhuệ, các đồng chí có rõ ý tôi phát biểu không?

        - Rõ! - Cả hàng quân đồng thanh đáp.

        Nhận lệnh, các chiến sĩ khoác vòng lá ngụy trang gò lưng đẩy pháo. Niềm vui bồng bột của khẩu đội trưởng Chi cũng như thôi thúc các pháo thủ nhanh chóng vượt qua mọi khó khăn để chiếm lĩnh trận địa. Đối với họ đây là loại pháo đã quen thuộc trong huấn luyện và cả trên mặt trận, nhưng viên đạn đầu chỉ làm sạt mép phải mục tiêu. Khẩu đội trưởng đánh dấu điểm nổ và sửa bắn, phát thứ hai rồi thứ ba đạn xa dần, xa dần. Cả Đại đội 7 im lặng, không khí thao trường chùng hẳn xuống.

        Tư lệnh xuống bắt tay khẩu đội trưởng và động viên toàn khẩu đội:

        - Viên đầu các đồng chí bắn tốt, hai viên sau bắn chưa tốt, đồng chí Đại đội trưởng và Khẩu đội trưởng đã tìm ra nguyên nhân chưa?

        - Báo cáo Tư lệnh - Đại đội trưởng nói - Chúng tôi đã rút ra bài học rồi ạ!

        Tư lệnh nghiêm nét mặt nói:

        - Nếu ở mặt trận, bài học đó phải trả bằng máu đấy, hãy nhớ lấy!

        Để ổn định tâm lý, Tư lệnh cho Đại đội 7 tạm ngừng và Đại đội 3 lựu pháo 122 vào vị trí bắn. Về loại pháo này có anh em bộ binh nói đùa: "Súng lục mặt đất thì bắn thẳng làm sao". Và từ ngày được trang bị loại pháo này, Đoàn M86 cũng chưa lần nào đưa pháo lựu 122 bắn trực tiếp, do đó đây cũng là lúc mà Đại đội 3 muốn trả lời người anh em trong binh chủng hợp thành hơn là cuộc thi đua bắn pháo trực tiếp với Đại đội 7 pháo canông 85.

        Để bảo đảm an toàn, mọi pháo thủ sau khi chuẩn bị bắn xong thì lùi về phía sau, chỉ còn lại pháo thủ giật cò.

        - Bắn!

        Khẩu pháo 122 chồm lên, trái phá nổ tung lô cốt địch. Cả thao trường như bị nỗi lo dồn nén, bỗng bật tung:

        - Trúng rồi!

        - Hoan hô Đại đội 3!

        - Súng lục mặt đất muôn năm!

        Đợi những làn sóng âm thanh mừng rỡ lắng dần. Tư lệnh cho hai khẩu đội của hai Đại đội 7 và 3 cùng bắn.

        Rút kinh nghiệm từ thất bại của Khẩu đội 1, hạ sĩ Khẩu đội trưởng Lê Văn Đệ cho anh em làm công tác chuẩn bị bắn thật chu đáo tỷ mỷ, pháo thủ số 1 hạ sĩ Trần Văn Tập thận trọng kiểm tra đi, kiểm tra lại phần tử bắn.

        "Phải lấy lại danh dự cho Đại đội 7 pháo canông 85" - với quyết tâm ấy, tất cả anh em Khẩu đội 2 đều náo nức chờ lệnh.

        - Bắn!

        Hai tiếng nổ đầu nòng của hai khẩu đội của hai loại pháo chưa cùng một lúc, nhưng cả hai mục tiêu đều bị diệt, đất, khói, lửa tung lên. Cả thao trường sôi động trong tiếng reo hò, nhưng tiếng hô to nhất vẫn là cán bộ chiến sĩ của Đại đội 7 pháo 85 ly: "Có thế chứ - Khẩu đội 2 rất cừ".

        Hai khẩu đội cuối cùng tiến lên tuyến bắn và họ cùng bắn hạ mục tiêu ngay từ phát đạn đầu.

        Kết quả, Đại đội 3 lựu pháo đạt "giỏi", Đại đội 7 pháo 85 đạt "khá". Đồng chí Tư lệnh trở lại hàng quân cùng người chỉ huy Binh đoàn Quyết Thắng và phát biểu:

        - Thay mặt Bộ Tư lệnh Pháo binh, tôi nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng thành tích của các đồng chí. Mong rằng từ cuộc bắn đạn thật hôm nay, chúng ta phải phấn đấu nhiều để bắn trực tiếp cũng giỏi, bắn gián tiếp cũng giỏi, xây dựng được nhiều đại đội pháo tinh nhuệ xứng đáng với niềm tin yêu của các đồng chí bộ binh.

        Rồi đồng chí quay sang đồng chí chỉ huy Binh đoàn Quyết Thắng, cả hai cùng cười, bắt tay nhau và vỗ tay chúc mừng thành tích huấn luyện pháo của Binh đoàn Quyết Thắng, đồng chí chỉ huy Binh đoàn Quyết Thắng nói:

        - Đúng! Chính đồng chí Tư lệnh và các chiến sĩ pháo Binh đoàn M86 đã giúp tôi càng thêm tin tưởng vào các đơn vị hỏa lực chủ yếu của Binh đoàn.

        Hoàng Tâm Đắc ghi

(Tạp chí Pháo binh số 67 ngày 29-6-1986)       
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25080


« Trả lời #83 vào lúc: 27 Tháng Hai, 2017, 01:52:52 pm »


KẾ THỪA TRUYỀN THỐNG  "CHÂN ĐỒNG, VAI SẮT, ĐÁNH GIỎI, BẮN TRÚNG"

        Cách đây 40 năm, ngày 29 tháng 6 năm 1946, đội pháo binh đầu tiên của quân đội ta được thành lập tại Thủ đô Hà Nội. Sáu tháng sau, đêm 19 tháng 12 năm 1946, phân đội pháo binh này đã vinh dự nhận nhiệm vụ nã phát pháo đầu tiên vào đại bản doanh quân Pháp xâm lược trong Thành Hà Nội, làm hiệu lệnh cho cả nước bước vào cuộc kháng chiến thần thánh chống thực dân Pháp xâm lược.

        40 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, đứng đầu là Bác Hồ muôn vàn kính yêu - người Cha thân yêu của các lực lượng vũ trang nhân dân, bộ đội pháo binh đã vừa chiến đấu, vừa xây dựng, vừa huấn luyện, không ngừng trưởng thành, liên tiếp lập nên những chiến công vẻ vang. Quá trình xây dựng chiến đấu và trưởng thành đó, bộ đội pháo binh đã tỏ ra xứng đáng là hỏa lực chủ yếu của lục quân và là hỏa lực mặt đất chủ yếu của quân đội ta, góp phần tích cực vào thắng lợi vĩ đại của quân và dân cả nước trong cuộc chiến tranh giải phóng và bảo vệ Tổ quốc của dân tộc.

        Ngay sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, với một số pháo đạn thu được của phát xít Nhật và quân Tàu Tưởng, các phân đội pháo binh của ta đã lần lượt được tổ chức ở cả ba miền Bắc - Trung - Nam. Năm 1950, trung đoàn pháo binh mang vác ra đời. Năm 1951, cùng với các đại đoàn chủ lực, đại đoàn công pháo được tổ chức, trong đó có trung đoàn pháo binh xe kéo đầu tiên của quân đội ta.

        Từ những trận đánh nhỏ bé có pháo cối chi viện cho bộ binh chiến đấu trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, bộ đội pháo binh đã tiến lên dùng hỏa lực chi viện cho bộ binh liên tục chiến đấu trong các chiến dịch Biên Giới, Trung Du, Hà - Nam - Ninh, Thượng Lào... Đâu có dấu chân các chiến sĩ xung kích là ở đó có tiếng pháo chi viện của chiến sĩ pháo binh. Từ những trận đánh nổi tiếng của pháo binh như chiến thắng Sông Lô (1947), trận công kiên chi viện bộ binh tiêu diệt cứ điểm Đông Khê trong chiến dịch Biên Giới (1950), tiến đến đỉnh cao là những đòn hỏa lực mạnh mẽ có hiệu quả của cả pháo mang vác và pháo xe kéo trong chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ (1954), càng làm nổi bật vai trò hỏa lực pháo binh trong tác chiến hiệp đồng, tiêu diệt toàn bộ tập đoàn cứ điểm mạnh nhất Đông Dương lúc đó, góp phần kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến lần thứ nhất chống thực dân Pháp của dân tộc ta.

        Năm 1954, do yêu cầu nhiệm vụ cách mạng mới, Bộ Tư lệnh Pháo binh được thành lập. Từ hai trung đoàn: một trung đoàn pháo xe kéo và một trung đoàn pháo mang vác, đã phát triển thành một Binh chủng gồm các trung đoàn, lữ đoàn pháo binh dự bị, các trung đoàn pháo binh trực thuộc quân khu và thuộc các sư đoàn bộ binh; các phân đội súng cối, ĐKZ trong biên chế của các binh đội, phân đội bộ binh. Trang bị kỹ thuật của các đơn vị pháo binh ngày càng được cải tiến. Trình độ chính trị, kỹ thuật, chiến thuật, của các đơn vị pháo binh đã được nâng lên một bước quan trọng. Các chế độ trong huấn luyện chiến đấu, trong bảo quản giữ gìn trang bị kỹ thuật được xây dựng thành nền nếp, đặt nền móng vững chắc cho một Binh chủng kỹ thuật chính quy và tiến lên hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chiến lược lúc đó là: Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ miền Bắc, giải phóng miền Nam.

        Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, với số pháo cối tại chỗ và lấy được của địch, cùng với nguồn chi viện to lớn của miền Bắc, các đơn vị pháo binh miền Nam đã nhanh chóng hình thành và phát triển. Năm 1957, các phân đội pháo cối đầu tiên được thành lập trên chiến trường miền Nam. Năm 1966 và 1967, tổ chức các trung đoàn pháo binh hỗn hợp của bộ đội chủ lực quân khu, Mặt trận và từ đó trên toàn miền Nam đã hình thành thế trận bố trí hỏa lực của pháo binh ba thứ quân. Cùng với cách đánh hiệp đồng, cách đánh độc lập, sáng tạo, tuyệt vời của pháo binh đã làm quân thù bị thiệt hại nặng nề về vật chất, khiếp đảm về tinh thần, nhất là trong cuộc tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968. Đến năm 1971, 1972, các trung đoàn pháo xe kéo đã xuất hiện tham gia tác chiến tập trung chi viện cho bộ binh, xe tăng, chiến đấu trong các chiến dịch Đường 9 - Nam Lào, Trị - Thiên, Kon Tum, Nguyễn Huệ... Trong cuộc Tổng tiến công nổi dậy mùa Xuân 1975 mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, bộ đội pháo binh đã cơ động thần tốc, táo bạo, tham gia với một lực lượng lớn chưa từng có, góp phần giành thắng lợi quyết định, kết thúc một cách huy hoàng cuộc kháng chiến thần thánh chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta.

        Bộ đội pháo binh cũng đã tham gia làm tròn nghĩa vụ quốc tế cao cả, sát cánh cùng quân đội và nhân dân hai nước anh em Lào, Cam-pu-chia chiến đấu liên tục qua mọi thời kỳ lịch sử, góp phần xứng đáng vào chiến công chung của ba nước Đông Dương.

        Ngay sau khi đất nước vừa giành được độc lập, thống nhất toàn vẹn, trước âm mưu xâm lược của kẻ thù mới, bộ đội pháo binh lại cùng các lực lượng vũ trang và nhân dân liên tục chiến đấu kiên cường ở biên giới Tây Nam bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

        Trải qua 40 năm xây dựng và chiến đấu, Binh chủng Pháo binh đã không ngừng trưởng thành lớn mạnh, liên tiếp lập nhiều chiến công xuất sắc, được Bác Hồ khen tặng tám chữ vàng "Chân đồng, vai sắt, đánh giỏi, bắn trúng" và được Quốc hội, Chính phủ tuyên dương đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Hàng vạn cán bộ chiến sĩ pháo binh được tặng thưởng huân chương cao quý các loại. 58 đơn vị và 10 cá nhân được tuyên dương "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân".
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25080


« Trả lời #84 vào lúc: 27 Tháng Hai, 2017, 08:12:47 pm »


        Trong quá trình xây dựng và trưởng thành, bộ đội pháo binh đã luôn coi trọng công tác huấn luyện chiến đấu, coi đây là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên sức mạnh chiến đấu của Binh chủng. Từ một số vốn rất nhỏ bé về trang bị và trình độ chuyên môn kỹ thuật, đến nay Binh chủng đã có lực lượng hùng hậu với đội ngũ cán bộ chỉ huy tham mưu, giáo viên nhà trường nắm vững kỹ thuật, chiến thuật tích lũy nhiều kinh nghiệm huấn luyện chiến đấu; với đội ngũ cán bộ và nhân viên chuyên môn kỹ thuật có năng lực khai thác sử dụng và giữ gìn tốt các trang bị kỹ thuật ngày càng hiện đại.

        Cán bộ, chiến sĩ pháo binh đã kiên trì học tập rèn luyện để làm chủ và phát huy hết tính năng của vũ khí trang bị, có cách đánh, cách bắn sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chiến đấu, đánh bại pháo binh của mọi kẻ thù xâm lược có ưu thế hơn về số lượng và trình độ hiện đại của trang bị kỹ thuật.

        Công tác huấn luyện của Binh chủng đã thực hiện tốt theo phương hướng sau đây:

        1. Huấn luyện sát thực tế chiến đấu, lấy tác chiến hiệp đồng binh chủng làm phương hướng, lấy bắn pháo làm khâu chính. Xuất phát từ thực tế chiến trường, từ cách đánh của binh chủng hợp thành để giải quyết nội dung và tổ chức phương pháp huấn luyện, chống giáo điều máy móc. Luyện bắn pháo và chỉ huy bắn đã thành chế độ bắt buộc thường xuyên và cũng đã trở thành phong trào sôi nổi rộng rãi của sĩ quan và phân đội. Do đó nhiều đơn vị pháo binh tham gia chiến đấu đã nhanh chóng thích ứng với chiến trường, đã ra quân là đánh thắng và đánh thắng ngay từ trận đầu.

        2. Huấn luyện cơ bản, hệ thống toàn diện làm cơ sở cho huấn luyện hiệp đồng và phấn đấu đạt trình độ tinh nhuệ. Do được huấn luyện cơ bản vững chắc từ từng người, phân đội nhỏ đến huấn luyện hiệp đồng thành thạo nên bộ đội pháo binh đã bảo đảm được yêu cầu bắn chính xác, kịp thời, có hiệu quả, vận dụng sáng tạo cách đánh, cách bắn trong những điều kiện khác nhau nên đã có nhiều trận đánh đạt hiệu suất cao, tiết kiệm đạn pháo.

        3. Tập trung huấn luyện cán bộ chỉ huy và nhân viên chuyên môn kỹ thuật là thành phần nòng cốt trong biên chế của các đơn vị pháo binh. Về huấn luyện cán bộ, đã coi trọng đào tạo cơ bản dài hạn và đào tạo ngắn hạn tại trường; đồng thời duy trì nền nếp bồi dưỡng huấn luyện chặt chẽ theo chế độ học tập tại chức ở đơn vị và huấn luyện ngay cả trong chiến đấu, nên trình độ cán bộ được nâng lên theo kịp quy mô tác chiến với đà cải tiến trang bị, bảo đảm có đủ số lượng cán bộ đáp ứng yêu cầu xây dựng, huấn luyện chiến đấu và phát triển mở rộng lực lượng.

        4. Huấn luyện kết hợp chặt chẽ với xây dựng ý thức tổ chức kỷ luật và nền nếp chính quy. Các chế độ chính quy trong huấn luyện sinh hoạt và bảo quản giữ gìn vũ khí trang bị của Binh chủng được xây dựng và thực hiện thành nền nếp ngay từ cuối những năm 1950. Trong huấn luyện, những chế độ như luyện bắn pháo, luyện chỉ huy bắn, kiểm tra huấn luyện... đã trở thành tiềm thức của cán bộ pháo binh. Trong bảo đảm kỹ thuật thì những chế độ "sáng lau sương, chiều lau bụi" đã trở thành nếp sống quen thuộc của chiến sĩ pháo binh. Những chế độ này được duy trì cả trong thời kỳ kháng chiến chống đế quốc Mỹ ác liệt và đến nay được bổ sung hoàn thiện hơn, đã có tác dụng lớn với việc nâng cao kết quả huấn luyện, giữ tốt, dùng bền vũ khí trang bị, giữ nghiêm kỷ luật.

        Tuy vậy, trước yêu cầu nhiệm vụ rất nặng nề của công cuộc bảo vệ Tổ quốc hiện nay, bộ đội pháo binh còn phải ra sức khắc phục một số mặt còn yếu trong xây dựng, huấn luyện, tác chiến và giữ gìn vũ khí trang bị, nhằm xây dựng Binh chủng theo hướng gọn, mạnh có chất lượng cao và tinh nhuệ, bảo đảm trong bất kỳ tình huống chiến tranh nào cũng chiến đấu giành thắng lợi.

        Công tác huấn luyện của bộ đội pháo binh những năm tới vẫn tiếp tục thực hiện theo phương hướng đã được xác định trên đây, nhưng trong tình hình mới cần chú ý những vấn đề sau:

        1. Huấn luyện sát với yêu cầu nhiệm vụ của từng đối tượng, sát phương án tác chiến của từng đơn vị, sát với tình hình địch và điều kiện địa hình, thời tiết cụ thể của từng địa bàn.

        Phải huấn luyện bộ đội trong những điều kiện khó khăn phức tạp, sát gần với chiến đấu để nâng cao bản lĩnh đáp ứng yêu cầu của chiến tranh.

        2. Trong phương hướng xây dựng bộ đội pháo binh tinh nhuệ, phải đặc biệt chú ý đến vị trí của đại đội pháo binh là phân đội cơ sở, có thể độc lập thực hiện các nhiệm vụ hỏa lực, đồng thời cũng là cơ sở quan trọng để huấn luyện hiệp đồng tác chiến  và chỉ huy bắn với quy mô lớn hơn. Vì vậy cần phải phấn đấu xây dựng được nhiều đại đội pháo binh tinh nhuệ.

        Phải bằng mọi biện pháp tích cực nhất nâng cao mức chính xác của hỏa lực pháo binh, khắc phục hiện tượng giản đơn, đại khái trong bắn pháo còn tồn tại ở một số đơn vị pháo binh. Pháo binh là vũ khí tập thể, chỉ có thể thực hiện được yêu cầu bắn chính xác khi mọi cá nhân và phân đội thành phần của nó được huấn luyện cơ bản đạt mức vững chắc, thực hiện đúng những quy tắc, quy định trong chuẩn bị và thực hành bắn, đồng thời được huấn luyện hiệp đồng với nhau một cách thành thạo.

        3. Phải tăng cường huấn luyện kỹ thuật cho cán bộ chỉ huy và đặc biệt coi trọng đưa việc huấn luyện bồi dưỡng đội ngũ cán bộ và nhân viên chuyên môn kỹ thuật lên đúng với vị trí của một Binh chủng kỹ thuật đã phát triển lớn mạnh và có trang bị ngày càng hiện đại, trên cơ sở đó mới có thể khai thác sử dụng có hiệu quả và giữ gìn tuổi thọ của trang bị kỹ thuật - tài sản vô cùng quý giá mà Đảng, nhân dân và quân đội đã giao cho Binh chủng.

        4. Trước yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, nhiệm vụ xây dựng Binh chủng mạnh và tinh nhuệ trước tình hình xã hội có những mặt tiêu cực tác động, cần phải hết sức quan tâm tăng cường kỷ luật quân đội. Vì vậy công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu và giáo dục chính trị cần được kết hợp chặt chẽ, có những biện pháp cụ thể tỷ mỷ và hiệu lực, tạo nên chuyển biến mạnh mẽ về xây dựng tính tổ chức, chấp hành điều lệnh, rèn luyện kỷ luật, và nền nếp chế độ chính quy, trên cơ sở đó nâng cao ý chí chiến đấu của bộ đội.

        Phát huy truyền thống vẻ vang - truyền thống "Chân đồng, vai sắt, đánh giỏi, bắn trúng", bộ đội pháo binh không ngừng mài sắc tinh thần cảnh giác, luôn sẵn sàng chiến đấu và nâng cao khả năng, trình độ sẵn sàng chiến đấu, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

(Tạp chí Huấn luyện, Bộ Tổng Tham mưu tháng 6-1986)       
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25080


« Trả lời #85 vào lúc: 27 Tháng Hai, 2017, 08:14:50 pm »


GÌN GIỮ, PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG "CHÂN ĐỒNG, VAI SẮT, ĐÁNH GIỎI, BẮN TRÚNG"

        Mới ngày nào từ tiếng pháo mở màn cho cả nước đứng lên kháng chiến chống thực dân Pháp (19-12-1946) đến nay, bộ đội pháo binh đã trải qua một chặng đường lịch sử vẻ vang: "60 năm xây dựng - chiến đấu và trưởng thành".

        Là một Binh chủng chiến đấu, lại là một Binh chủng kỹ thuật được ra đời sớm của Quân đội nhân dân Việt Nam, trải qua những năm tháng liên tục chiến đấu chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược đầy gian khổ, lập nhiều chiến công oanh liệt, Binh chủng đã được Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng biểu dương nhân ngày kỷ niệm 25 năm thành lập Binh chủng (29-6-1971) với 16 chữ:

                                           Xây dựng thành công.
                                           Tác chiến thắng lợi.
                                           Phát triển không ngừng.
                                           Lớn mạnh vượt bậc.


        Với 16 chữ ấy đã khái quát nói lên thành tích của bộ đội pháo binh trong hai cuộc kháng chiến chống đế quốc xâm lược, giải phóng dân tộc, 16 chữ ấy cũng nói lên truyền thống tốt đẹp xây dựng, chiến đấu của pháo binh. Và chính cũng từ những năm tháng chiến đấu oai hùng đã khẳng định vị trí, vai trò pháo binh là hỏa lực chủ yếu của lục quân và hỏa lực mặt đất chủ yếu của quân đội ta, vì chúng ta đã hết lòng vì bộ binh, vì yêu cầu và nhiệm vụ chiến đấu mà phục vụ vô điều kiện và đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chiến đấu được giao.

        Chúng ta cũng đã xây dựng được một nền khoa học về nghệ thuật sử dụng pháo binh hết sức độc đáo, đó là hai lối đánh của pháo binh: Đánh hiệp đồng và đánh độc lập; là nghệ thuật đưa pháo vào gần bắn thẳng, là không bắn thì thôi, đã bắn là bắn trúng địch làm cho kẻ địch phải khiếp sợ Pháo binh Việt Nam.

        Chúng ta cũng đã xây dựng được một truyền thống tốt đẹp "vừa chiến đấu vừa xây dựng", càng đánh càng mạnh, trận sau thắng to hơn trận trước, đã xuất quân là đánh thắng, từ một đại đội khi mới thành lập đến nay đã trở thành một Binh chủng chính quy tương đối hiện đại, sẵn sàng hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao trong mọi tình huống. Đây cũng là công lao của nhiều thế hệ cán bộ chiến sĩ pháo binh đã từng bỏ mồ hôi, xương máu để vun đắp truyền thống pháo binh trong suốt chặng đường 60 năm qua.

        Cũng từ trong thực tế rèn luyện chiến đấu và xây dựng đã tôi luyện cho người lính pháo binh luôn nêu cao đức tính kiên trung, chiến đấu dũng cảm ngoan cường, không sợ khó khăn gian khổ với khẩu hiệu "Đâu cần pháo binh có, khó mấy pháo binh cũng vượt qua" và tất cả chiến công 60 năm qua của bộ đội pháo binh đã khẳng định bản lĩnh Quân đội nhân dân Việt Nam luôn "Tận trung với nước, với Đảng, tận hiếu với dân với một quyết tâm sắt đá là hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao".

        Tám chữ vàng mà Bác Hồ kính yêu khen tặng Binh chủng Pháo binh vừa là truyền thống dũng cảm kiên cường trong xây dựng và chiến đấu, đồng thời cũng là những lời căn dặn, những huấn thị của Bác Hồ đối với phương hướng xây dựng và chiến đấu cho Binh chủng Pháo binh mà các thế hệ cán bộ chiến sĩ phải luôn nắm chắc và quán triệt trong đường lối xây dựng, chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu, nội dung tóm tắt là:

        a) Phải thường xuyên chăm lo rèn luyện giáo dục tư tưởng luôn kiên định vững vàng về bản lĩnh chính trị trước mọi gian khổ, khó khăn, ác liệt trong chiến đấu, trong huấn luyện phải làm đúng như lời Bác dạy: "Chân đồng, vai sắt".

        b) Phải không ngừng nâng cao trình độ học thuật, kỹ thuật sử dụng thành thạo mọi trang bị xe pháo khí tài, luôn sẵn sàng chiến đấu và sẵn sàng hoàn thành mọi nhiệm vụ, yêu cầu mà Đảng và nhân dân, quân đội trao cho trong từng thời kỳ cách mạng, đã chiến đấu là đánh thắng, phải thực hiện được lời Bác: "Đánh giỏi, bắn trúng".

        Để giữ gìn và phát huy truyền thống vẻ vang ấy, để thực hiện lời dạy của Bác, mong rằng các thế hệ cán bộ chiến sĩ chúng ta không những chỉ dũng cảm ngoan cường lập công khi chiến đấu mà còn tự lực tự cường, chủ động sáng tạo, vượt khó vươn lên để xây dựng Binh chủng luôn vững mạnh toàn diện.

        Trong những năm tới để phấn đấu xây dựng trở thành một Binh chủng Pháo binh cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, sẵn sàng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ trong mọi tình huống là một đoạn đường còn dài, còn nhiều gian khổ. Nhưng chúng ta tin tưởng toàn Binh chủng nhất định hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ vinh quang ấy, vì chúng ta tự hào đã có một độ dày truyền thống và kinh nghiệm xây dựng - chiến đấu 60 năm qua, chúng ta lại có một đội ngũ cán bộ chiến sĩ pháo binh kế tiếp đang lãnh đạo, chỉ huy Binh chủng với đầy đủ bản lĩnh chính trị, trí tuệ đã và đang gìn giữ và phát huy truyền thống "Chân đồng, vai sắt, đánh giỏi, bắn trúng" mà Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã khen tặng.

        Trích phát biểu trong cuộc gặp mặt các thế hệ chỉ huy qua các thời kỳ nhân kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Binh chủng Pháo binh 26-6-2006.

HẾT
Logged

Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM