Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 02 Tháng Mười Hai, 2020, 10:05:05 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Ký ức Pháo binh - Thiếu tướng Nguyễn Trung Kiên  (Đọc 20706 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25090


« Trả lời #70 vào lúc: 25 Tháng Hai, 2017, 12:04:50 pm »


        Pháo binh luôn lấy yêu cầu tác chiến hiệp đồng binh chủng, lấy yêu cầu tác chiến của bộ binh làm mục tiêu chiến đấu của mình.

        Chiến đấu hiệp đồng binh chủng là sự phối hợp hoạt động chiến đấu của pháo binh với hoạt động chiến đấu của bộ binh, xe tăng và các lực lượng chiến đấu khác nhằm tạo thành sức mạnh tổng hợp nhanh chóng tiêu diệt quân địch. Chủ động hiệp đồng và hiệp đồng chặt chẽ liên tục với bộ binh đã trở thành một vấn đề có tính nguyên tắc, truyền thống mỗi khi lực lượng pháo binh tham gia chiến đấu. Pháo binh là một thành phần trong tổ chức hợp thành của lục quân, hỏa lực pháo binh là một trong những yếu tố cơ bản của chiến đấu hiệp đồng binh chủng, hỏa lực pháo binh tạo điều kiện tăng sức đột kích của xung lực giành thắng lợi trong mọi tình huống chiến đấu.

        Sự kết hợp hỏa lực giữa các loại pháo, kết hợp giữa bắn gián tiếp, bắn trực tiếp; kết hợp giữa pháo tầm xa và pháo cơ động luồn sâu đánh vào các mục tiêu trong trung tâm phòng ngự địch đã tạo ra một lưới lửa mạnh có thể cùng một lúc chi viện cho bộ binh, đánh rộng khắp vào toàn bộ các mục tiêu trên chính diện và chiều sâu phòng ngự của địch khi ta tiến công và trên toàn đội hình triển khai tiến công của địch khi ta phòng ngự.

        Nội dung chủ yếu của hiệp đồng chiến đấu giữa bộ binh và pháo binh là phải luôn duy trì và giữ vững hoạt động chiến đấu của pháo binh với hành động chiến đấu của bộ binh xe tăng theo thời gian, không gian, theo từng mục tiêu trong từng tình huống, từng giai đoạn của trận đánh, của chiến dịch. Trong tiến công, pháo binh phải tập trung hoàn thành bằng được việc tiêu diệt hỏa điểm, công sự trên hướng cửa mở, hướng tiến công chủ yếu của bộ binh xe tăng và kiềm diệt pháo cối địch. Trong phòng ngự là phải tập trung hỏa lực đập tan các mũi đột kích chủ yếu của địch. Để duy trì sự hiệp đồng, vị trí người chỉ huy pháo binh các cấp phải ở sát gần người chỉ huy bộ binh, phải có tổ sĩ quan quan sát đi theo người chỉ huy phân đội bộ binh khi chi viện cho một hướng nào đó tác chiến độc lập.

        Bốn nguyên tắc sử dụng pháo có liên quan mật thiết với nhau, vận dụng và thực hiện đầy đủ các nguyên tắc trên sẽ bảo đảm cho pháo binh luôn phát huy vai trò hỏa lực, đồng thời còn tạo ra nhiều cách đánh hay.

        Nghệ thuật sử dụng pháo là một công trình về khoa học quân sự của một Binh chủng chiến đấu, nó luôn phát triển cùng với sự phát triển của vũ khí trang bị, của nghệ thuật sử dụng lực lượng và cách đánh của binh chủng hợp thành, nhưng phương hướng sử dụng Pháo binh Việt Nam trong thời gian tới vẫn phải quán triệt tinh thần lấy ít thắng nhiều, lấy kém hiện đại thắng kẻ địch hiện đại hơn.

(Tạp chí Khoa học quân sự tháng 2-2006)       
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25090


« Trả lời #71 vào lúc: 25 Tháng Hai, 2017, 12:05:55 pm »


MỘT SỐ VẤN ĐỀ SỬ DỤNG PHÁO BINH TRONG CHIẾN TRANH BẢO VỆ TỔ QUỐC

        Pháo binh là một trong những Binh chủng kỹ thuật chiến đấu rất quan trọng của các lực lượng vũ trang nhân dân, là phương tiện hỏa lực chủ yếu trên mặt đất của quân đội ta. Pháo binh có thể chiến đấu trên mọi chiến trường, với mọi loại địa hình và thời tiết khác nhau, cả ban ngày và ban đêm, cả phía trước và phía sau lưng địch. Từ khi ra đời đến nay, bộ đội pháo binh, với các cách đánh rất mưu trí, linh hoạt, táo tạo, bất ngờ, dũng cảm, hiệp đồng chiến đấu chặt chẽ với các binh chủng và các lực lượng khác đã lập nên những chiến công hết sức vẻ vang, làm cho địch bị tổn thất rất lớn về sinh lực, vũ khí, kỹ thuật và các cơ sở vật chất, hậu cần khác...

        Cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa chống lại cuộc chiến tranh xâm lược của kẻ thù tương lai nếu xảy ra đang đặt ra cho bộ đội pháo binh những yêu cầu và nhiệm vụ mới hết sức lớn lao. Điều đó đòi hỏi bộ đội pháo binh phải phát huy cao độ truyền thống "Chân đồng, vai sắt, đánh giỏi, bắn trúng" và ra sức học tập, rèn luyện về mọi mặt để không ngừng nâng cao sức mạnh chiến đấu, cùng với toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi đường lối, chiến lược quân sự của Đảng ta, hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng và chiến đấu trong giai đoạn mới.

        Nghệ thuật quân sự nói chung, nghệ thuật tác chiến của pháo binh nói riêng trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa có những sự phát triển mới. Điều đó phản ánh những nội dung mới trong đường lối và chiến lược quân sự của Đảng ta, sức mạnh mới của quân và dân ta, sự thay đổi đối tượng tác chiến... Vì thế, việc nghiên cứu và giải quyết nghệ thuật tác chiến của pháo binh trong cuộc chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc phải dựa chắc vào đường lối và chiến lược quân sự của Đảng trong giai đoạn mới; kế thừa, phát triển và vận dụng sáng tạo những kinh nghiệm quý báu về nghệ thuật tác chiến của pháo binh trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ vừa qua. Trên cơ sở đó, làm rõ những nội dung mới trong những nguyên tắc sử dụng pháo binh, trong các hành động chiến đấu của bộ đội pháo binh cho phù hợp với phương thức tiến hành chiến tranh và các cách đánh với hành động chiến đấu của các binh chủng, quân chủng trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

        Điều cơ bản là nghệ thuật tác chiến của pháo binh phải bảo đảm cho bộ đội pháo binh phát huy đầy đủ vai trò hỏa lực chủ yếu trên mặt đất của quân đội trong chiến tranh nhân dân hiện đại, trong tác chiến hiệp đồng binh chủng, quân chủng với quy mô ngày càng lớn, góp phần đắc lực nâng cao sức mạnh đột kích, sức mạnh hỏa lực và sức cơ động của các binh đoàn trong quá trình chiến tranh.

        Trước hết, nghệ thuật tác chiến của pháo binh phải góp phần vào việc phát huy sức mạnh chiến đấu tổng hợp của các quân chủng, binh chủng để thực hiện thắng lợi tư tưởng chiến lược, quyết tâm chiến lược cũng như mục tiêu chiến lược của chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Khác với các cuộc chiến tranh giải phóng và giữ nước trước đây, cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc đòi hỏi bộ đội pháo binh phải chiến đấu bằng sức mạnh hỏa lực lớn nhất, chi viện đắc lực cho các binh chủng, quân chủng chủ động và kịp thời giáng trả những đòn mạnh mẽ vào quân xâm lược ngay từ những ngày đầu của chiến tranh, khi địch vừa xâm phạm bờ cõi nước ta. Bộ đội pháo binh phải chi viện đắc lực cho bộ binh, xe tăng, cho các lực lượng chiến đấu với những loại hình chiến dịch khác nhau, theo nhiều hình thức chiến thuật phong phú trên các loại địa hình phức tạp.

        Nghệ thuật tác chiến của pháo binh phải phát huy đầy đủ uy lực của các loại pháo trong cả chiến tranh bằng các binh đoàn chủ lực và chiến tranh nhân dân địa phương, trong cả phòng ngự, phản công và tiến công phù hợp với tính chất hiện đại của cuộc chiến tranh. Để đáp ứng yêu cầu cơ bản này, bộ đội pháo binh phải lựa chọn và xác định tổ chức hỏa lực chi viện cho phù hợp với hành động của các binh chủng, các lực lượng trong các loại hình chiến dịch phòng ngự, phản công, tiến công; các loại chiến dịch chống quân địch đổ bộ đường biển, chống quân địch đổ bộ đường không, chiến dịch đánh căn cứ hậu phương địch; kể cả các loại hình chiến dịch của chiến tranh nhân dân địa phương; các hình thức chiến thuật. Phải tổ chức hỏa lực chi viện quy mô lớn, đạt hiệu lực cao trong các cuộc phản công chiến lược và tiến công chiến lược. Bộ đội pháo binh phải nâng cao vượt bậc trình độ tổ chức chiến đấu và chỉ huy bắn để bảo đảm chi viện liên tục và ngày càng mạnh cho các binh chủng, các lực lượng chiến đấu khi phát triển từ phòng ngự sang phản công, từ phản công sang tiến công hoặc kết hợp cả phòng ngự, phản công, tiến công trên một địa bàn lớn. Yêu cầu trên đây còn đòi hỏi pháo binh phải cải tiến phương pháp bắn, nâng cao kỹ thuật bắn, bảo đảm phát huy đầy đủ uy lực của các loại pháo có trong tay, chi viện đắc lực cho các binh chủng, các lực lượng trong từng loại hình chiến dịch, từng cách đánh.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25090


« Trả lời #72 vào lúc: 25 Tháng Hai, 2017, 12:06:34 pm »


        Nghệ thuật tác chiến của pháo binh trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc có một thế lợi hơn hẳn so với quá trình chiến đấu của pháo binh trong các cuộc chiến tranh trước đây. Đó là việc chuẩn bị và thực hành chiến đấu của pháo binh, được thực hiện một cách chủ động trên cơ sở của tổ chức phòng thủ chiến lược bảo vệ Tổ quốc ở từng địa phương và trên cả nước. Trong tổ chức phòng thủ đó, nhân dân, quân chủ lực, quân địa phương đã hình thành sẵn thế trận đánh quân xâm lược với những điều kiện thuận lợi về tổ chức lực lượng, tổ chức lãnh đạo, chỉ huy, tổ chức bảo đảm hậu cần - kỹ thuật... Do đó, bộ đội pháo binh phải tận dụng những điều kiện thuận lợi của thế trận làm chủ của chiến tranh bảo vệ Tổ quốc để nâng cao vượt bậc sức mạnh chiến đấu của mình. Dựa vào thế bố trí lực lượng chiến đấu của quân và dân ta trong từng địa phương, pháo binh phải hình thành thế bố trí chiến đấu có lợi nhất cho mình trong thế trận chung của chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc, phù hợp với nhiệm vụ chi viện đắc lực cho các binh đoàn, các lực lượng chiến đấu thắng lợi. Bộ đội pháo binh có thể hình thành trước mạng lưới quan sát, mạng lưới thông tin, mạng đo đạc, hệ thống trận địa bắn có lợi... trên những địa bàn có nhiệm vụ với sự tận dụng cao kết quả chuẩn bị của các binh đoàn, của quân và dân tại chỗ. Kết hợp chặt chẽ với quân và dân địa phương trong công tác chuẩn bị chiến trường, bộ đội pháo binh có thể hình thành được hệ thống đường cơ động, đáp ứng yêu cầu cơ động hỏa lực, cơ động pháo quy mô lớn của tác chiến hiện đại. Bộ đội pháo binh phải khai thác đầy đủ khả năng của địa phương, phối hợp với các lực lượng chiến đấu, xây dựng một hệ thống bảo đảm hậu cần và bảo đảm kỹ thuật tại chỗ để chiến đấu liên tục với lượng tiêu thụ, tiêu hao lớn về đạn dược, vật tư, lương thực, nhiên liệu.

        Để thực hiện nhiệm vụ chiến đấu và phát huy đầy đủ sức mạnh chiến đấu của bộ đội pháo binh trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, cần nghiên cứu, giải quyết đúng đắn, sáng tạo một số vấn đề về nguyên tắc sử dụng pháo binh sau đây:

        1. Sử dụng tập trung tạo nên mật độ hỏa lực lớn trên hướng chủ yếu trong cả tiến công, phản công và phòng ngự.

        Đối với pháo binh, thuật ngữ "tập trung" không chỉ có nghĩa là tập trung số lượng lớn phương tiện hỏa lực trên một địa đoạn nhỏ hẹp, mà còn có nghĩa sử dụng chúng ra sao để tạo nên ưu thế và mật độ hỏa lực lớn ở nơi cần thiết vào thời gian cần thiết, yểm trợ đắc lực cho các binh chủng, các lực lượng khác hoạt động chiến đấu thuận lợi, nhất là với bộ binh và xe tăng.

        Bộ đội pháo binh đã có nhiều kinh nghiệm sử dụng tập trung hỏa lực trong phản công và tiến công đánh vào căn cứ hậu phương địch. Những kinh nghiệm đó cần phải được nâng cao cho phù hợp với những sự phát triển mới về nhiệm vụ chiến đấu, về khả năng mới của pháo binh. Người chỉ huy pháo binh và người chỉ huy binh chủng hợp thành còn phải vận dụng nguyên tắc sử dụng tập trung hỏa lực pháo trong phòng ngự, tạo nên mật độ hỏa lực lớn của pháo trong các giai đoạn đánh địch ở trước trận địa, chi viện đắc lực cho bộ binh, xe tăng, phản xung phong, phản kích, và tiến công quân địch. Việc sử dụng hỏa lực pháo còn phải được vận dụng đúng đắn trong nhiệm vụ chi viện cho các binh chủng các lực lượng đánh quân địch đổ bộ đường biển, đánh quân địch đổ bộ đường không...

        Nguyên tắc tập trung hỏa lực pháo có sự phát triển mới khi bộ đội pháo binh đã lớn mạnh hơn bất cứ thời kỳ nào trước đây. Trình độ tổ chức chiến đấu, chỉ huy bắn của cán bộ, trình độ kỹ thuật của chiến sĩ có nhiều tiến bộ. Phương tiện quan sát, đo đạc, tính toán, thông tin, phương tiện cơ động... được cải tiến hơn trước. Các đơn vị pháo ở các cấp được trang bị ngày càng hiện đại hơn, với nhiều loại pháo có uy lực lớn, độ chính xác cao. Công tác chuẩn bị chiến đấu, chuẩn bị chiến trường được thực hiện theo kế hoạch từ trước trên từng địa phương và trên cả nước... Tất cả những yếu tố đó làm cho việc vận dụng nguyên tắc tập trung hỏa lực pháo có nhiều thuận lợi. Mật độ hỏa lực tập trung sẽ lớn, đủ sức chế áp những mục tiêu lớn, hỏa lực tập trung nhanh, kịp thời chi viện đắc lực cho các đơn vị chiến đấu.

        Để sử dụng tập trung hỏa lực pháo vào những hướng chủ yếu, vào những mục tiêu quan trọng, trong thời gian quyết định, người chỉ huy binh chủng hợp thành và người chỉ huy pháo binh phải có sự chỉ huy tập trung thống nhất theo kế hoạch và phương án tác chiến đã đề ra. Các cán bộ đó phải có năng lực và trình độ chỉ huy số lượng lớn pháo trong tác chiến hiệp đồng quân chủng, binh chủng trên quy mô lớn. Phải thường xuyên nắm chắc tình hình địch, tình hình ta và tình hình đơn vị bạn có liên quan để nhanh chóng hạ quyết tâm chính xác, sử dụng các loại pháo đúng tính năng, tác dụng.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25090


« Trả lời #73 vào lúc: 25 Tháng Hai, 2017, 12:07:20 pm »


        Tất nhiên mức độ tập trung nhiều hay ít, sử dụng những loại pháo nào cho thích hợp v.v... còn phụ thuộc vào tình hình thực tế chiến trường, như số lượng địch nhiều hay ít, chúng tập trung hay phân tán, đang vận động hay dừng lại, tính chất và tầm quan trọng của các loại mục tiêu bắn... Đồng thời phải căn cứ vào yêu cầu của các binh chủng và các lực lượng đang chiến đấu. Điều quan trọng là phải thực hiện tập trung hỏa lực pháo với mật độ lớn; tập trung nhanh chóng đối với những mục tiêu ngoài kế hoạch, trong những tình huống ngoài dự kiến, để chi viện cho các binh chủng, các lực lượng chiến đấu. Đây là những tình huống có thể xảy ra ngay trong những ngày đầu của chiến tranh trên vùng biên giới, ven biển, hải đảo. Do vậy, việc thường xuyên trinh sát nắm chắc địch, nắm vững hành động chiến đấu của các đơn vị trong quá trình chiến dịch, chiến đấu, tổ chức cơ động hỏa lực nhanh chóng, kịp thời, đủ số lượng cần thiết và đúng thời gian, đúng địa điểm đã quy định; chủ động dự kiến những kế hoạch và biện pháp thực hiện tập trung hỏa lực pháo cho những yêu cầu, tình huống đột xuất, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người chỉ huy đáp ứng đòi hỏi tình hình thực tế trên chiến trường.

        Để việc sử dụng tập trung hỏa lực pháo binh, thiết thực góp phần nâng cao sức đột kích, hỏa lực và sức cơ động của các binh chủng, người chỉ huy pháo binh phải luôn luôn duy trì sự hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng, trước hết là với bộ binh và xe tăng. Trong quá trình hiệp đồng, người chỉ huy pháo binh phải nắm vững nhiệm vụ chiến đấu của các binh đoàn, các lực lượng, chủ động đề nghị với người chỉ huy binh chủng hợp thành những ý kiến sử dụng pháo, trực tiếp quan sát, theo dõi tình hình, giữ vững thông tin liên lạc hiệp đồng... Phải lấy việc chi viện cho các binh chủng, các lực lượng hoàn thành nhiệm vụ làm thước đo hiệu lực thực tế của việc sử dụng tập trung hỏa lực pháo.

        2. Sử dụng kết hợp các loại pháo, phát huy đầy đủ hiệu quả các loại pháo có trong tay, hình thành hệ thống hỏa lực pháo binh mạnh và vững chắc trong chiến dịch và chiến đấu

        Kết hợp chặt chẽ các loại pháo trong quá trình chiến đấu chính là nhằm phát huy cao độ hiệu quả của các loại pháo có trong tay, để tạo thành sức mạnh hỏa lực tổng hợp to lớn của pháo binh, nhằm nhanh chóng tiêu hao, tiêu diệt những lực lượng quan trọng của địch, chi viện kịp thời cho bộ binh, xe tăng và các lực lượng khác chiến đấu.

        Như chúng ta đã biết, xuất phát từ nhiệm vụ chiến đấu, điều kiện trang bị kỹ thuật, địa hình, trình độ của cán bộ, chiến sĩ, mỗi cấp từ phân đội đến binh đoàn lớn được trang bị các loại pháo khác nhau. Các loại pháo trang bị cho các binh đoàn, binh đoàn chủ lực của Bộ Tổng Tư lệnh, của các quân khu và các binh đoàn tại chỗ cũng không hoàn toàn giống nhau. Trong chiến đấu, chiến dịch, lực lượng pháo binh cũng được phân chia thành những bộ phận với những nhiệm vụ hỏa lực riêng, hỏa lực đi cùng, hỏa lực chi viện trực tiếp, hỏa lực chi viện chung...

        Do sự phát triển của lực lượng pháo binh, trong quân chủ lực, quân địa phương đã có nhiều loại pháo có tính năng, tác dụng khác nhau, mỗi loại pháo đều có những ưu điểm, nhược điểm nhất định và có hiệu lực diệt nhiều địch nếu được sử dụng đúng.

        Để hình thành một hệ thống hỏa lực chiến dịch, chiến đấu mạnh, vững chắc và cơ động, phải sử dụng kết hợp chặt chẽ các loại pháo, sử dụng đúng tính năng, tác dụng từng loại pháo nhằm đánh địch từ xa đến gần, bắn được nhiều loại mục tiêu, chi viện chính xác và kịp thời cho bộ binh và xe tăng chiến đấu, vừa đánh mạnh vào đội hình địch đang trực tiếp đối địch với ta, vừa đánh vào lực lượng tiếp sau của chúng. Các phân đội bộ binh, xe tăng phải phát huy đầy đủ hiệu lực của pháo đi cùng để tiêu diệt nhanh chóng các mục tiêu cản trở hành động chiến đấu của mình, không ỷ lại vào pháo cấp trên. Người chỉ huy các trung đoàn, sư đoàn bộ đội hợp thành phải sử dụng đến mức cao nhất hỏa lực của pháo và súng cối trong biên chế hoặc được tăng cường để chi viện trực tiếp và kịp thời cho các phân đội thuộc quyền chiến đấu, nhất là trong những tình huống khẩn trương, quyết liệt, không chỉ trông chờ vào hỏa lực của cấp trên. Phải thấy rằng, tích cực sử dụng và sử dụng tốt pháo đi cùng, pháo và súng cối trong biên chế trong các tiểu đoàn bộ binh, trong các trung đoàn, sư đoàn bộ đội hợp thành, là một biện pháp để nâng cao hiệu quả bắn, độ chính xác, tốc độ bắn của pháo, và chi viện đắc lực cho bộ binh và xe tăng chiến đấu. Còn pháo của cấp trên thì chủ động chi viện cho cấp dưới, trước hết là cho đơn vị ở hướng chủ yếu, trong những tình huống khẩn trương, tạo điều kiện cho cấp dưới hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

        Trong quá trình hình thành một hệ thống hỏa lực chiến dịch, chiến đấu bằng sự kết hợp sử dụng các loại pháo, kết hợp hỏa lực pháo ở các cấp, không nên chỉ thiên về sử dụng một loại pháo, hoặc sử dụng pháo không đúng tính năng, tác dụng. Thực tế chiến đấu cho thấy, không ít những hiện tượng chỉ yêu cầu pháo cỡ lớn, có tầm bắn xa chi viện. Đối với những mục tiêu nhỏ, di động thì sử dụng pháo bắn thẳng, súng cối có thể đạt hiệu quả hơn là pháo cỡ lớn tầm xa. Còn có hiện tượng dùng pháo chống tăng để bắn những toán bộ binh địch cũng gây ra lãng phí đạn dược và đạt hiệu quả bắn thấp.

        Trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, việc sử dụng kết hợp các loại pháo, sử dụng đúng tính năng, tác dụng từng loại pháo phải đáp ứng yêu cầu hình thành hệ thống hỏa lực pháo binh cho phù hợp với từng cách đánh, từng loại hình chiến dịch và hình thức chiến thuật, nhất là đối với các loại hình chiến dịch và hình thức chiến thuật mới.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25090


« Trả lời #74 vào lúc: 25 Tháng Hai, 2017, 09:03:32 pm »


        3. Bắn chính xác, kịp thời, bất ngờ, đạt hiệu lực sát thương lớn quân địch

        Đây cũng là căn cứ đầu tiên để đánh giá trình độ và kết quả hoàn thành nhiệm vụ của bộ đội pháo binh.

        Đặc điểm tác chiến hiện đại cho thấy tính cơ động của cả hai bên tham chiến đều cao hơn trước; kỹ thuật che giấu, đánh lừa đối phương ngày càng tinh vi; phương tiện và kỹ thuật phá hoại thông tin chỉ huy phát triển... Điều đó ảnh hưởng không ít đến việc vận dụng có hiệu quả nguyên tắc trên đây trong quá trình chiến tranh. Hơn nữa, đánh với một kẻ địch đông, chúng có thể tiến công đồng thời cả trên đất liền, trên biển, trên không thì mục tiêu bắn của pháo binh có thể xuất hiện rất nhiều trong cùng một thời gian, đòi hỏi phải có sự lựa chọn đúng đắn. Để thực hiện nguyên tắc này, bộ đội pháo binh phải luôn luôn sẵn sàng chiến đấu cao, không ngừng nâng cao trình độ và năng lực chỉ huy bắn của cán bộ, nâng cao kỹ thuật bắn điêu luyện của chiến sĩ, trình độ hiệp đồng trong nội bộ pháo binh. Các phân đội đo đạc, tính toán phải áp dụng phương pháp tính toán tiên tiến để đạt độ chính xác cao nhất, với thời gian ngắn nhất. Cán bộ chỉ huy phải lựa chọn phương pháp quyết định phần tử bắn thích hợp nhất, quyết định phương pháp bắn đúng để đạt hiệu quả sát thương lớn quân địch. Phải biết che giấu hành động, che giấu bố trí pháo binh, tích cực nghi binh đánh lừa địch, triệt để giữ vững yếu tố bí mật, bất ngờ cả trong quá trình chuẩn bị chiến đấu, trong chiến đấu và sau khi chiến đấu.

        Trong quá trình chỉ huy bắn, người chỉ huy pháo binh phải tích cực chủ động đề nghị với người chỉ huy binh chủng hợp thành về lựa chọn mục tiêu, xác định phương pháp bắn chính xác; nghiêm chỉnh thực hiện mệnh lệnh của người chỉ huy binh chủng hợp thành. Phải quyết định đúng phương pháp bắn, thời gian bắn, số đạn bắn cho thích hợp với mục tiêu.

        Để thực hiện yêu cầu bắn nhanh, bắn trúng, bắn đúng mục tiêu, giữ được yếu tố bí mật, bất ngờ và đạt hiệu suất diệt địch cao, các đơn vị pháo binh phải thực hiện bắn gần, bắn trong tầm bắn có hiệu quả nhất. Tích cực sử dụng lối bắn ngắm trực tiếp, quan sát tại pháo vừa đạt độ chính xác cao vừa có sức phá hủy lớn làm cho địch bị động đối phó, không kịp trở tay. Bố trí hệ thống các loại pháo cho thích hợp để mỗi loại pháo đều có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ bắn trong tầm bắn có hiệu quả cao nhất. Đây là lối đánh sở trường của quân đội ta, đòi hỏi bộ đội pháo binh phải phát huy cao độ sở trường đó trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

        Việc giữ gìn pháo, đạn và các khí tài đúng với yêu cầu kỹ thuật, bảo đảm độ chính xác của vũ khí, trang bị kỹ thuật trong điều kiện khí hậu phức tạp như ở nước ta là một yếu tố rất quan trọng để bảo đảm bắn chính xác của pháo binh trong chiến đấu.

        4. Hiệp đồng chặt chẽ với bộ binh, xe tăng và các lực lượng chiến đấu khác

        Mọi hoạt động chiến đấu của pháo binh phải ăn khớp, nhịp nhàng với các hành động chiến đấu của bộ binh, xe tăng và các lực lượng chiến đấu khác. Trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, sự hiệp đồng chiến đấu giữa pháo binh, bộ binh, xe tăng và các lực lượng khác có thể diễn ra với quy mô vừa và lớn ngay từ những ngày đầu của chiến tranh, trên những vùng biên giới, ven biển... Số lượng bộ binh, xe tăng và các lực lượng khác tham gia chiến đấu ngày càng lớn. Tác chiến hiệp đồng giữa bộ binh và xe tăng, pháo binh và các binh chủng khác được vận dụng trong nhiều loại hình chiến dịch như tiến công, phản công, phòng ngự, trong các chiến dịch đánh quân địch đổ bộ đường biển, đổ bộ đường không, trong các cuộc phản công chiến lược và tiến công chiến lược. Nghệ thuật tác chiến của bộ binh, xe tăng và của các binh chủng khác có những phát triển mới. Tình huống chiến đấu, chiến dịch diễn ra rất mau lẹ, phức tạp... Tất cả những yếu tố đó đặt ra những yêu cầu mới và nội dung mới trong tác chiến hiệp đồng giữa pháo binh với bộ binh, xe tăng và các binh chủng khác.

        Để thực hiện nguyên tắc trên đây, người chỉ huy bộ đội pháo binh phải nắm vững những sự phát triển mới của nghệ thuật quân sự trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, nắm vững nhiệm vụ, nghệ thuật tác chiến của bộ binh, xe tăng và các binh chủng khác làm cơ sở xác định kế hoạch, hành động của mình trong chiến dịch và chiến đấu.

        Trong từng chiến dịch, từng trận đánh, người chỉ huy pháo binh phải hiểu tường tận nhiệm vụ chiến đấu, mục tiêu đánh chiếm và bảo vệ, kế hoạch hành động cụ thể của các binh đoàn, những dự kiến xử trí trong những tình huống cơ bản... Xác định kế hoạch chi viện hỏa lực của pháo binh phải là kết quả của sự cân nhắc, tính toán cụ thể của người chỉ huy binh chủng hợp thành, người chỉ huy pháo binh, và được cấp trên phê chuẩn.

        Kinh nghiệm chiến đấu của pháo binh qua nhiều năm cho thấy, tính tích cực, chủ động của pháo binh trong quá trình hiệp đồng với bộ binh, xe tăng là một yếu tố quan trọng để tạo nên sức mạnh chiến đấu tổng hợp to lớn góp phần chặn đứng và đập tan mọi cuộc tiến công xâm lược của kẻ thù. Trong quá trình hiệp đồng, bộ đội pháo binh phải chấp hành nghiêm túc và triệt để các mệnh lệnh của người chỉ huy binh chủng hợp thành, tôn trọng và thực hiện đầy đủ mọi quy ước của kế hoạch hiệp đồng. Bản thân pháo binh phải phát huy tính năng động sáng tạo, khắc phục khó khăn để chiếm lĩnh và triển khai đội hình chiến đấu đúng thời gian, đúng vị trí, hoàn thành công tác chuẩn bị bắn đúng hạn định, bảo đảm bắn kịp thời, bắn trúng, bắn đúng mục tiêu theo yêu cầu của người chỉ huy binh chủng hợp thành. Người chỉ huy pháo binh phải chủ động đề xuất ý kiến về kế hoạch hiệp đồng chiến đấu, kế hoạch hỏa lực, kế hoạch cơ động, v.v... Người chỉ huy bộ đội hợp thành phải thấy hết đặc điểm chiến đấu của pháo binh, tạo điều kiện cho pháo binh phát huy được vai trò là phương tiện hỏa lực diệt địch chủ yếu trên mặt đất của quân đội ta, hoàn thành mọi nhiệm vụ.

 
(Tạp chí Quân đội nhân dân, tháng 6-1981)       
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25090


« Trả lời #75 vào lúc: 25 Tháng Hai, 2017, 09:04:25 pm »

         
NGHỆ THUẬT SỬ DỤNG PHÁO BINH TRONG CHIẾN TRANH BẢO VỆ TỔ QUỐC

        Nghệ thuật sử dụng pháo binh trong cuộc chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa Việt Nam đang được nghiên cứu để xây dựng thành một lý luận về học thuật sử dụng pháo binh trong thời kỳ mới.

        Những năm tới trên thế giới, hòa bình hợp tác và phát triển vẫn là xu thế lớn, nhưng những cuộc chiến tranh cục bộ, xung đột vũ trang, xung đột dân tộc tôn giáo, chạy đua vũ trang, hành động can thiệp lật đổ, tranh chấp về biên giới, vùng tài nguyên thiên nhiên vẫn tiếp tục diễn ra ở nhiều nơi với tính chất phức tạp; trong nước các thế lực thù địch vẫn đang ráo riết thực hiện âm mưu "Diễn biến hòa bình" gây bạo loạn lật đổ hòng làm thay đổi chế độ chính trị nước ta. Chúng ta - những chiến sĩ Quân đội nhân dân phải luôn nhận rõ bản chất các đế quốc và các thế lực thù địch vẫn còn có thể hung hăng hiếu chiến và ngạo mạn coi thường luật lệ quốc tế và dư luận của nhân loại yêu chuộng hòa bình, chúng còn tự đặt cho mình có quyền trừng phạt thậm chí tiến quân xâm lược chiếm đóng các nhà nước có chủ quyền mà chúng cho là đe dọa đến lợi ích của chúng. Chính sách trên thế mạnh của chúng vẫn là mối đe dọa chủ yếu đối với hòa bình và ổn định thế giới, với an ninh của các quốc gia và chủ quyền của các dân tộc trong đó có cả Tổ quốc chúng ta.

        Chúng ta phải không ngừng nâng cao cảnh giác, nắm chắc tay súng sẵn sàng chiến đấu đánh bại mọi âm mưu liều lĩnh của các lực lượng hiếu chiến và các thế lực thù địch để bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

        Nếu một khi kẻ thù mở cuộc tiến công xâm lược lớn vào nước ta thì cuộc chiến tranh ấy kẻ địch sẽ phát huy ưu thế sức mạnh để tiến công ta cả ba mặt: trên không, trên biển và trên bộ, tư tưởng chỉ đạo của chúng có thể là: "Đánh nhanh, thắng nhanh và tổn thất ít". Tính chất chiến tranh sẽ diễn ra phức tạp, trình độ ác liệt sẽ diễn ra trên một không gian rộng, không phân biệt hậu phương và tiền tuyến, chúng sẽ dùng mọi vũ khí công nghệ cao, sử dụng các loại vũ khí đạn, tên lửa có tầm bắn xa, độ chính xác cao, sức hủy diệt lớn. Về mặt pháo binh, chúng có thể sử dụng nhiều pháo tự hành, các loại pháo trên hạm, pháo trên xe tăng thiết giáp, đồng thời chúng cũng có nhiều phương tiện trinh sát hiện đại, chuẩn bị phần tử xạ kích với trình độ công nghệ cao, hệ thống chỉ huy bắn cũng tự động hóa nên mọi công tác chuẩn bị và hiệu chỉnh bắn cũng tương đối nhanh và hiệu quả hơn; với kẻ địch như vậy sẽ tác động lớn đến mọi hành động chuẩn bị, cơ động và chiến đấu của bộ đội pháo binh ta trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc tương lai.

        Tuy vậy, cuộc chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc trong tương lai của chúng ta sẽ được tiến hành trong thế trận chiến tranh nhân dân ngày càng phát triển, trong thế trận phòng thủ khu vực của từng địa bàn được xây dựng khá vững chắc, trong thế trận pháo binh ba thứ quân đã được chuẩn bị và dày công diễn tập, chúng ta sẽ vận dụng kết hợp tác chiến giữa việc cơ động của bộ đội chủ lực với lực lượng vũ trang tại chỗ, kết hợp giữa chiến tranh chính quy và chiến tranh du kích để tạo thành một thế trận có lợi cho việc chủ động tiến công, phản công đánh bại hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược của bất kỳ lực lượng thù địch nào dám xâm chiếm Tổ quốc của chúng ta.

        Trong nhiều năm tới, hỏa lực pháo binh vẫn là hỏa lực chủ yếu của lục quân và là hỏa lực mặt đất chủ yếu của quân đội ta. Hỏa lực pháo binh vẫn đóng vai trò quan trọng để bảo đảm cho bộ binh xe tăng và các lực lượng vũ trang khác trong mọi loại hình chiến dịch, loại hình chiến đấu. Thế nhưng trong thời kỳ đầu của cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, lực lượng chủ yếu của pháo binh - nhất là lực lượng pháo dự bị, các cấp cần khôn khéo, nhanh chóng kịp thời cơ động phòng tránh những đòn tiến công tập kích hỏa lực của địch nhằm bảo toàn lực lượng, sau đó tùy thời cơ sẵn sàng, kín đáo cơ động bước vào chiến đấu phòng thủ rồi kiên quyết tập trung sử dụng khi ta chuyển sang phản công hoặc tiến công tiêu diệt quân địch, từ đó việc sử dụng pháo binh trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc có thể có những đặc điểm:

        - Sử dụng pháo binh trong phòng tránh và đánh trả đòn tiến công hỏa lực đầu tiên của địch.

        Đây là vấn đề vừa mới vừa chưa có nhiều kinh nghiệm để đối phó với một cuộc tập kích hỏa lực ồ ạt của địch, đòn tiến công hỏa lực của địch có thể gồm lực lượng không quân, đạn tên lửa điều khiển từ xa, các loại pháo, tên lửa đặt trên các pháo hạm hải quân. Chúng coi đòn tiến công hỏa lực này là biện pháp chủ yếu nhằm làm rối loạn nền kinh tế đối phương, phá hoại các cơ sở quốc phòng, các sân bay bến cảng, các kho tàng dự trữ chiến lược, đây là một giai đoạn chiến đấu mà chúng gọi là "làm mềm chiến trường" trước khi thực hành một cuộc tiến công quy mô trên bộ, thời gian đòn tiến công hỏa lực này dài hay ngắn tùy thuộc điều kiện và yêu cầu của chúng nhưng sẽ diễn ra rất ác liệt, liên tục cả về thời gian, về quy mô và cường độ. Lực lượng pháo binh của chúng ta cũng sẽ là một trong những mục tiêu đầu tiên mà kẻ địch đánh phá, vì thế nếu một khi cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc xảy ra, bộ đội pháo binh nhất là lực lượng pháo dự bị của Bộ, quân khu, pháo của các binh đoàn chủ lực nhất thiết phải tổ chức sơ tán, nhanh chóng phòng tránh kịp thời, hạn chế đến mức thấp nhất về tổn thất lực lượng, trang bị xe pháo đạn, khí tài bảo toàn được lực lượng, giữ vững được thế trận, giữ vững được hệ thống chỉ huy.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25090


« Trả lời #76 vào lúc: 25 Tháng Hai, 2017, 09:05:00 pm »


        Trong khi đại bộ phận sơ tán phòng tránh theo các kế hoạch đã được chuẩn bị chu đáo từ thời bình, cũng phải sẵn sàng một phần lực lượng triển khai ở những khu vực phòng thủ chủ yếu, nơi ấy đã có sẵn công sự đường hầm kiên cố hoặc trận địa lâm thời nhưng có sẵn phương tiện để xây dựng công sự tương đối vững chắc chống được mọi bom đạn địch, lực lượng này thường là pháo tại chỗ của quân khu, tỉnh, thành phố luôn ở tư thế chiến đấu sẵn sàng phát huy hỏa lực chi viện cho lực lượng phòng thủ kịp thời tiêu diệt các lực lượng phản ứng nhanh khi chúng đổ bộ đường biển hoặc đổ bộ đường không vào đất liền hoặc hậu phương ta, đây là phương án tác chiến luôn được bổ sung theo kế hoạch định kỳ diễn tập thời bình của từng quân khu, từng tỉnh. Về công sự đường hầm cho pháo, cần nghiên cứu để có thể một công sự sử dụng được nhiều loại pháo và cũng cần xây dựng bổ sung thêm một số trận địa đường hầm cho pháo ở phía Nam vùng ven biển và các đảo quan trọng. Cũng cần xây dựng hoàn thiện phương án tác chiến dùng hỏa lực pháo ven biển, pháo trên đảo cùng hỏa lực của hải quân ta để chế áp hoặc tiêu diệt các pháo hạm của hải quân địch.

        - Sử dụng pháo binh trong tác chiến phòng thủ.

        Trong kế hoạch tác chiến phòng thủ quốc gia, kế hoạch tác chiến phòng thủ của từng quân khu, tỉnh, thành, huyện luôn có nhiều phương án có thể cùng một lúc diễn ra với quy mô lớn với nhiều chiến dịch, cũng có thể chỉ có một số trận chiến đấu, nhưng tất cả các lực lượng vũ trang luôn có sự chỉ huy thống nhất của Bộ, quân khu, tỉnh với phương châm:

        - Làng giữ làng.

        - Xã giữ xã.

        - Tỉnh giữ tỉnh...

        Sử dụng lực lượng pháo binh súng cối trước hết là sử dụng lực lượng pháo phòng thủ tại chỗ, pháo của bộ đội địa phương, pháo của dân quân tự vệ. ở những khu vực phòng thủ mang tính chiến lược mới có thể sử dụng một phần lực lượng pháo dự bị của quân khu hoặc của Bộ. Việc sử dụng pháo trong phòng thủ luôn quán triệt tinh thần dựa vào thế trận chiến tranh nhân dân, thế trận pháo ba thứ quân phát huy rộng rãi lối đánh độc lập, chủ động và liên tục tiến công quân địch, tùy thời cơ có thể có những trận tập kích hỏa lực đồng loạt mạnh trong cùng một thời gian vào nhiều mục tiêu như các nơi tập kết quân địch đứng chân chưa vững như: hệ thống sở chỉ huy, hệ thống hỏa lực pháo binh, các sân bay, cảng, kho tàng địch. Nên tận dụng lối đánh lấy pháo đạn địch để đánh địch, kiên quyết áp dụng lối đánh gần bắn thẳng. Tư tưởng chỉ đạo trong phòng thủ của pháo binh là "chủ động tiến công, tiến công liên tục quân địch" nhằm làm cho kẻ địch rối loạn hệ thống chỉ huy, hệ thống vận chuyển cơ động, hệ thống bố trí đội hình, làm cho chúng phải khiếp sợ pháo cối ta ngay từ khi đặt chân lên đất nước ta. Còn trong kế hoạch đánh trả quân địch đổ bộ quy mô lớn, trước mắt xây dựng kế hoạch hỏa lực tập trung vào vùng biển gần nơi quân địch bắt đầu đổ quân và xe cộ tiến công lên đất liền.

        Trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, vai trò đảo, quần đảo, bán đảo có vị trí hết sức quan trọng trong việc ngăn chặn tốc độ tiến quân và chia cắt đội hình của địch. Pháo binh ở đảo, quần đảo, bán đảo là hỏa lực quan trọng cùng với hải quân để chế áp, tiêu diệt tàu chiến địch. Các pháo thủ trên đảo thường phải sử dụng thành thạo nhiều loại pháo, cối và cả vũ khí bộ binh.

        - Sử dụng pháo binh trong tác chiến phản công, tiến công tiêu diệt quân địch đã đột nhập.

        Tổ chức chiến dịch phản công hoặc tiến công quân địch đã đột nhập vào đất nước ta chủ yếu tiến hành khi ta đã tiêu diệt, tiêu hao lớn lực lượng địch và cục diện chiến trường đã tạo ra được một thế trận và thời cơ có lợi cho ta. Cũng có thể có từng chiến dịch phản công hoặc chiến dịch tiến công trên từng hướng phòng thủ đất nước hoặc cũng có thể cùng một lúc có nhiều chiến dịch phản công, tiến công diễn ra trên cùng một lúc trên nhiều hướng phòng thủ.

        Lực lượng tham gia tác chiến khi ta mở chiến dịch phản công hoặc tiến công có thể có các quân đoàn dự bị của Bộ kết hợp với các lực lượng chiến đấu tại chỗ của từng quân khu, tỉnh, thành phố, lúc này là thời cơ để sử dụng tập trung các lực lượng pháo binh dự bị của Bộ tham gia cùng với pháo tại chỗ hình thành các quả đấm hỏa lực chi viện đắc lực cho bộ binh và các lực lượng vũ trang thực hành phản công hoặc tiến công tiêu diệt quân địch.

        Những bài học sử dụng pháo binh trong hai cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc vẫn có giá trị để vận dụng một cách sáng tạo, nhưng về nguyên tắc sử dụng pháo binh như sử dụng tập trung, phát huy hỏa lực bí mật bất ngờ, bắn trúng đích và chi viện đắc lực cho bộ binh xe tăng... là không thể bỏ qua được.

        Vấn đề sử dụng pháo trong chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc là vấn đề mới, ta chưa có nhiều kinh nghiệm cho nên cần nêu thành từng chuyên đề theo các bước chuẩn bị chiến đấu, thực hành chiến đấu trong mỗi loại hình chiến dịch, loại hình chiến đấu để tập trung đi sâu nghiên cứu rồi đem vận dụng vào công tác huấn luyện chiến đấu, diễn tập người chỉ huy và cơ quan tham mưu có hoặc không có thực binh, từ đó rút ra những kết luận bổ ích để hoàn thiện dần lý luận nghệ thuật sử dụng pháo binh trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

(Tạp chí Khoa học Quân sự, tháng 9-2006)       
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25090


« Trả lời #77 vào lúc: 25 Tháng Hai, 2017, 09:07:30 pm »

       
40 NĂM XÂY DỰNG VÀ CHIẾN ĐẤU VẺ VANG CỦA BỘ ĐỘI PHÁO BINH

        Ngày 29 tháng 6 năm 1986, Binh chủng Pháo binh tròn 40 tuổi. Là một trong những binh chủng được thành lập sớm, là hỏa lực mặt đất chủ yếu của lực lượng vũ trang nhân dân, cho nên mỗi chiến công, mỗi bước trưởng thành của bộ đội pháo binh đều gắn liền với những chặng đường chiến đấu và chiến thắng vẻ vang của quân đội ta.

        Đêm 19 tháng 12 năm 1946, với những khẩu pháo cướp được từ tay giặc, pháo binh ta đã nã vào đại bản doanh quân Pháp trong thành Hà Nội, trở thành pháo lệnh mở màn cuộc kháng chiến thần thánh chống thực dân Pháp xâm lược. Tên các Pháo đài Láng, Xuân Canh, Xuân Tảo đi vào lịch sử và là niềm tự hào đầu tiên của các chiến sĩ pháo binh.

        Sau những chiến công nổi bật như Sông Lô - Thu Đông 1947, trận công kiên chi viện bộ binh tiêu diệt chiến dịch Biên Giới 1950, đến đỉnh cao là những đòn hỏa lực mạnh mẽ, có hiệu quả của lựu pháo 105 ly trong chiến dịch Điện Biên Phủ, làm nổi bật vai trò hỏa lực pháo binh trong tác chiến hiệp đồng, tiêu diệt toàn bộ tập đoàn cứ điểm mạnh nhất, góp phần kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến lần thứ nhất chống thực dân Pháp xâm lược.

        Những năm hòa bình xây dựng (1954 - 1964), lực lượng pháo binh lớn mạnh nhanh chóng, kể cả pháo dự bị cũng như pháo của các quân khu, các sư đoàn chủ lực. Sự lớn mạnh về số lượng và chất lượng của pháo binh trong những năm xây dựng hòa bình là tiền đề vật chất để Binh chủng cùng với toàn quân, toàn dân bước vào cuộc đọ sức quyết liệt với một kẻ thù có tiềm lực quân sự và kinh tế lớn là đế quốc Mỹ.

        Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, với số pháo cối tại chỗ cùng với sự chi viện lớn lao của pháo binh miền Bắc, các đơn vị pháo binh miền Nam đã nhanh chóng hình thành và phát triển từ nhỏ đến lớn. Bằng cách luồn sâu, đánh hiểm, pháo binh đã góp phần tiêu diệt một số lớn những sinh lực cao cấp như sĩ quan giặc lái, nhân viên kỹ thuật Mỹ, phá hủy một khối lượng lớn máy bay, bom đạn và nhiều phương tiện chiến tranh khác.

        Ngoài nhiệm vụ chi viện hết mình cho chiến trường miền Nam đánh thắng, pháo binh miền Bắc thật sự làm nòng cốt chống chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ khi chúng dùng đại bác từ các tàu biển để gây tội ác. Không chỉ pháo chủ lực mà cả pháo địa phương, pháo dân quân cũng tham gia trừng trị tàu chiến Mỹ.

        Cho tới cuối năm 1974, lực lượng pháo binh ở cả hai miền đã phát triển vượt bậc về số lượng và chất lượng, đã chuẩn bị tốt về mọi mặt cho một trận đọ sức quyết liệt của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1975 lịch sử. Chưa bao giờ pháo binh ra quân với lực lượng hùng hậu như vậy. Hơn 200 tiểu đoàn pháo xe kéo với hàng nghìn khẩu đủ tầm, đủ cỡ, hàng trăm phân đội pháo binh mang vác đã hòa vào dòng thác tiến công thần tốc trên toàn chiến trường. Từ trận mở màn Buôn Ma Thuột đến Chiến dịch Hồ Chí Minh, pháo binh ta một lần nữa phát huy vai trò hỏa lực cho cơn lốc tiến công, đánh sập ý chí của kẻ thù, đẩy nhanh sự tan rã từng mảng lớn của chúng, góp phần kết thúc cuộc chiến tranh thần thánh lần thứ hai của dân tộc, thực hiện độc lập và thống nhất Tổ quốc.

        Cũng trong thời kỳ chống Mỹ, cứu nước, với tinh thần Đông Dương là một chiến trường, pháo binh ta đã sát cánh cùng quân đội cách mạng hai nước anh em Lào và Cam-pu-chia chiến đấu liên tục qua mọi thời kỳ, góp phần xứng đáng vào chiến công chung của cách mạng ba nước, làm tròn nghĩa vụ quốc tế cao cả của mình.

        Ghi nhận sự trưởng thành nhanh chóng và thành tích xuất sắc của bộ đội pháo binh trong những năm chiến tranh, Đảng và Nhà nước đã tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho Binh chủng Pháo binh, một trong những binh chủng, quân chủng được tuyên dương anh hùng đợt đầu tiên; 58 đơn vị và mười cá nhân được tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, hàng chục nghìn cán bộ, chiến sĩ được tặng thưởng huân chương cao quý các loại, lá cờ truyền thống của Binh chủng lấp lánh tám chữ vàng Bác Hồ khen tặng: "Chân đồng, vai sắt, đánh giỏi, bắn trúng" là nguồn cổ vũ bất tận các chiến sĩ pháo binh.

        Bước vào thời kỳ toàn Đảng, toàn dân thực hiện chiến lược do Đại hội lần thứ IV và lần thứ V của Đảng đề ra, bộ đội pháo binh nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, phát huy truyền thống tốt đẹp của quân đội và Binh chủng, tiếp tục xây dựng, trưởng thành và lớn mạnh, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Một mặt, phát huy vai trò hỏa lực chủ yếu chi viện tốt cho bộ binh chiến đấu thắng lợi trên chiến trường biên giới Tây - Nam, mặt khác ra sức xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, thực hiện tốt năm mục tiêu của cuộc vận động lớn "Phát huy bản chất tốt đẹp, nâng cao sức mạnh chiến đấu" và bốn năm liền (1982, 1983, 1984, 1985) được tặng cờ thi đua luân lưu của Hội đồng Bộ trưởng.

        Thành tích vẻ vang và sự lớn mạnh không ngừng của bộ đội pháo binh trong 40 năm qua bắt nguồn từ sự quan tâm chăm sóc đặc biệt của Bác Hồ kính yêu, từ sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, trực tiếp là sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương (nay là Đảng ủy Quân sự Trung ương), của Bộ Quốc phòng và các cơ quan của Bộ; từ sự đùm bọc, chở che của nhân dân cả nước, sự giúp đỡ hết lòng và sự đoàn kết hiệp đồng của bộ binh và quân chủng, binh chủng bạn; từ sự giúp đỡ chí tình và có hiệu quả của các nước xã hội chủ nghĩa anh em, trước hết là Liên Xô; từ tình đoàn kết chiến đấu của quân đội và nhân dân hai nước Lào và Cam-pu-chia anh em. Chặng đường 40 năm qua cũng ghi nhận sự cố gắng to lớn của bao thế hệ cán bộ và chiến sĩ pháo binh.

        Những thành tích vẻ vang, truyền thống tốt đẹp, những phần thưởng cao quý và nhiều bài học kinh nghiệm đúc kết được trong 40 năm qua là nguồn cổ vũ lớn lao bộ đội pháo binh vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

        Trong không khí chung của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân hướng về Đại hội lần thứ VI của Đảng, toàn thể cán bộ, chiến sĩ, công nhân, nhân viên Binh chủng Pháo binh kỷ niệm lần thứ 40 ngày truyền thống của mình bằng những hành động thiết thực, toàn Binh chủng đẩy mạnh phong trào thi đua với khí thế cách mạng mới nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 1986, với năng suất, chất lượng, hiệu quả cao. Mỗi cán bộ, chiến sĩ pháo binh cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu tốt; nâng cao sức mạnh tổng hợp, hoàn thành có chất lượng huấn luyện kỹ thuật, chiến thuật, quản lý, giữ gìn trang bị kỹ thuật; rèn luyện kỷ luật nghiêm; củng cố và phát huy quan hệ quân dân bền chặt; tích cực lao động sản xuất để vừa tự cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội, vừa góp phần xây dựng đất nước... phấn đấu xây dựng Binh chủng Pháo binh cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, ngày càng hiện đại; xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện. Trước mắt tiếp tục làm tốt đợt tự phê bình và phê bình, tích cực sửa chữa khuyết điểm, tiến hành tốt đại hội Đảng các cấp, tạo những chuyển biến mới trong toàn Binh chủng, lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI của Đảng.

(Báo Nhân dân, ngày 28-6-1986)       
« Sửa lần cuối: 26 Tháng Hai, 2017, 12:21:20 am gửi bởi Giangtvx » Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25090


« Trả lời #78 vào lúc: 26 Tháng Hai, 2017, 12:22:19 am »


40 NĂM TRƯỞNG THÀNH CỦA NGÀNH KỸ THUẬT PHÁO BINH

        Từ những ngày đầu thành lập (29-6-1946) với những khẩu sơn pháo 75 ly và cao xạ không đủ bộ phận thu được của phát xít Nhật và của quân Tàu Tưởng, qua 40 năm xây dựng và chiến đấu, Binh chủng Pháo binh đã phát triển tương đối hoàn chỉnh, với những trang bị ngày càng hiện đại, là hỏa lực chủ yếu của lục quân nói riêng, của quân đội ta nói chung và đã góp phần cùng quân dân cả nước đánh bại thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, xứng đáng với truyền thống "Chân đồng, vai sắt, đánh giỏi, bắn trúng" của Bác Hồ khen và danh hiệu Binh chủng "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân".

        Lịch sử xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của một Binh chủng kỹ thuật đã ghi nhận sự có mặt, vị trí, vai trò và thành tích của ngành kỹ thuật pháo binh. Thật vậy, quá trình xây dựng, trưởng thành của ngành kỹ thuật pháo binh, luôn gắn chặt với quá trình xây dựng và trưởng thành của Binh chủng, không ngừng phát triển từ không đến có, từ nhỏ đến lớn, từ giản đơn đến phức tạp, từ thô sơ đến hiện đại, đã đáp ứng được yêu cầu của từng giai đoạn trong hai cuộc kháng chiến vừa qua và ngày nay đang phục vụ tốt cho huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, chiến đấu và xây dựng của Binh chủng.

        Một số rất ít công nhân, cán bộ kỹ thuật của Sở pháo thủ Pháp, của Nhà máy xe lửa Gia Lâm, các hãng Avia, Star, Stai, của Mỏ than Uông Bí, Mạo Khê, Nhà máy Trường Thi, Ba Son... với tinh thần yêu nước nồng nàn, đã trở thành những người "lính thợ pháo binh" đầu tiên của Binh xưởng trọng pháo thuộc Phòng Quân giới Bộ Quốc phòng. Trong những ngày đầu kháng chiến chống thực dân Pháp, đội "lính thợ" ấy đã cùng bộ đội và nhân dân thu nhặt, dồn lắp, cải tiến những khẩu pháo lấy được của Nhật - Pháp - Tàu Tưởng, gom nhặt từng viên đạn pháo, xây dựng vốn cơ sở vật chất kỹ thuật ban đầu của ngành kỹ thuật pháo binh, phục vụ các mặt trận và trực tiếp là đoàn Pháo binh đầu tiên của Thủ đô Hà Nội được thành lập ngày 29 tháng 6 năm 1946.

        Trong hoàn cảnh khó khăn gian khổ, cơ sở vật chất nghèo nàn, kinh nghiệm chưa có, nhưng với tinh thần tự lực tự cường, ngành kỹ thuật pháo binh đã mạnh dạn sử dụng những hiểu biết ít ỏi của mình để sản xuất, tự tạo ra những vũ khí thô sơ để đánh địch, đáp ứng một phần yêu cầu chiến đấu của những ngày đầu kháng chiến. Lần lượt bom ba càng, các loại súng bắn đạn ghém, các loại súng cối, súng SKZ, FT, SSA, SSB, phóng bom... ra đời đã làm tăng hỏa lực của bộ binh trong chiến đấu, tạo nên hỏa lực đa dạng của pháo binh; điển hình là việc nối nòng của hai khẩu pháo hỏng thành một khẩu pháo hoàn chỉnh là việc làm độc đáo của Ngành Kỹ thuật pháo binh, kịp thời phục vụ cho trận đánh ở Phố Lu (3-1950); đã góp phần xây dựng những đại đội pháo, những tiểu đoàn pháo của các trung đoàn, đại đoàn bộ binh, của các chiến khu và tiến lên thành lập các trung đoàn pháo binh mang vác của Bộ.

        Trên đà phát triển của cuộc chiến tranh từ chỗ chỉ có pháo nhỏ, dùng sức người mang vác là chính, cuối năm 1950, trung đoàn pháo binh xe kéo đầu tiên ra đời bảo đảm cho yêu cầu đánh tập trung, hiệp đồng quy mô lớn, diệt các tập đoàn cứ điểm của địch.

        Để đảm bảo kỹ thuật cho những đơn vị pháo ngày càng hiện đại, với sự giúp đỡ của trên, Ngành Kỹ thuật pháo binh cũng được bổ sung nhiều cán bộ, nhân viên kỹ thuật, không ngừng nâng cao trình độ kỹ thuật, nghiệp vụ của mình. Những thợ pháo, thợ xe, những lái xe đầu tiên ấy, ngày nay có nhiều đồng chí đã trở thành những cán bộ chỉ huy kỹ thuật, có kinh nghiệm, đáp ứng cho sự phát triển của ngành.

        Trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ, Binh chủng Pháo binh đã có một bước nhảy vọt về lượng và chất. Đội ngũ cán bộ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật cũng được dần dần bổ sung đồng bộ, đáp ứng sự phát triển của Binh chủng với những trung đoàn, lữ đoàn pháo binh xe kéo tầm xa.

        Với phong trào thi đua "Pháo thủ toàn năng", thi đua "Ba nhất", cán bộ nhân viên kỹ thuật trong Binh chủng Pháo binh không ngừng vươn lên làm chủ vũ khí trang bị mới, phục vụ công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu. Những quy định chế độ kỹ thuật, giữ tốt dùng bền đã trở thành phong trào quần chúng, được chấp hành nghiêm chỉnh trong Binh chủng. Công tác nghiên cứu cải tiến, công tác thu hồi và nghiên cứu sử dụng các trang bị kỹ thuật của địch để đánh địch trở thành phong trào phổ biến ở các chiến trường góp phần phát triển rộng rãi cách đánh của pháo binh. Qua thực tế đảm bảo kỹ thuật, ngành kỹ thuật tích lũy được một số kinh nghiệm trong công tác sửa chữa, bảo dưỡng, bảo quản vũ khí, khí tài. Nhiều đội sửa chữa cơ động đã bám sát các đơn vị, giải quyết kịp thời các yêu cầu chiến đấu và đảm bảo kỹ thuật.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25090


« Trả lời #79 vào lúc: 26 Tháng Hai, 2017, 12:23:05 am »


        Hệ thống đảm bảo kỹ thuật: xưởng, trạm của Bộ, các quân khu, quân đoàn, các trạm sửa chữa tổng hợp của các trung đoàn, lữ đoàn pháo binh cũng dần dần được kiện toàn và được bổ sung trang thiết bị, dụng cụ đủ sức bảo đảm kịp thời cho cơ động và sẵn sàng chiến đấu. Xưởng sửa chữa của Binh chủng có cơ sở sửa chữa khí tài quang học mạnh, chất lượng sửa chữa khá cao. Nhiều đồng chí đến nay đã có 20, 30 năm tuổi nghề, đã đóng góp nhiều công sức trong việc đào tạo huấn luyện đội ngũ công nhân kỹ thuật sửa chữa khí tài hiện nay.

        Hệ thống các trường kỹ thuật cũng được xây dựng cung cấp cho Binh chủng nhiều lái xe, thợ sửa chữa xe, pháo, khí tài và cán bộ kỹ thuật, từng bước cân đối giữa lực lượng sử dụng, chỉ huy và lực lượng đảm bảo kỹ thuật pháo binh.

        Sau chiến thắng chống đế quốc Mỹ và thống nhất Tổ quốc, Binh chủng Pháo binh đã lớn mạnh vượt bậc, có sự nhảy vọt về chất. Nhiều trang bị kỹ thuật cũ được đổi mới và nhiều trang bị kỹ thuật tương đối hiện đại và ngày càng hiện đại được bổ sung. Lực lượng kỹ thuật cũng lớn mạnh đáp ứng sự phát triển của Binh chủng. Về tổ chức, ngành kỹ thuật được tách riêng và hệ thống cấp phó chỉ huy phụ trách về kỹ thuật được kiện toàn từ trên đến đơn vị cơ sở đã giúp cho người chỉ huy các cấp nắm chắc, quản lý, sử dụng tốt các trang bị kỹ thuật, đưa việc chấp hành các quy định chế độ kỹ thuật vào nền nếp, xây dựng được các khu kỹ thuật, nhà xe pháo chính quy, tạo điều kiện để triển khai các mặt công tác kỹ thuật hàng ngày đúng vị trí của một Binh chủng kỹ thuật hiện đại. Nhiều cán bộ nhân viên chuyên môn kỹ thuật trẻ đào tạo cơ bản trong và ngoài nước được bổ sung, bên cạnh những cán bộ kỹ thuật lâu năm có nhiều kinh nghiệm đảm bảo chiến đấu, tạo nguồn kế tiếp, cân đối và đồng bộ. Ngày nay đội ngũ cán bộ nhân viên kỹ thuật đang tiếp tục phát huy truyền thống và khả năng của ngành để học tập tiếp thu kỹ thuật mới, chỉ đạo công tác đảm bảo kỹ thuật nhằm khai thác hết tính năng trang bị vũ khí hiện có, duy trì nền nếp bảo quản, bảo dưỡng, chấp hành các chế độ kỹ thuật, phục vụ cho Binh chủng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và xây dựng.

        Tuy còn nhiều mặt hạn chế so với yêu cầu xây dựng của một Binh chủng được trang bị kỹ thuật hiện đại, đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật pháo binh cũng góp phần xứng đáng vào thành tích chung của Binh chủng. Qua 40 năm xây dựng và trưởng thành của Ngành Kỹ thuật pháo binh có thể rút ra được những bài học thực tế sau:

        1. Pháo binh là một Binh chủng kỹ thuật, vũ khí phương tiện kỹ thuật không ngừng được cải tiến và ngày càng hiện đại. Cùng với con người giác ngộ cách mạng là yếu tố quyết định, vũ khí phương tiện kỹ thuật luôn luôn là yếu tố quan trọng tạo nên sức mạnh vật chất của lực lượng vũ trang nhân dân. Trong điều kiện nền kinh tế của nước ta còn nghèo, nền công nghiệp quốc phòng chưa phát triển thì yếu tố đó càng trở thành hết sức quan trọng. Do vậy phải giáo dục tinh thần quý trọng trang bị kỹ thuật có trong tay, phải thấm nhuần đó là mồ hôi, xương máu của giai cấp công nhân, của đồng chí, đồng đội, là sự giúp đỡ vô tư của tinh thần đoàn kết quốc tế anh em.

        2. Là một Binh chủng kỹ thuật thì công tác bảo đảm kỹ thuật pháo binh phải vừa là nội dung bảo đảm bắn pháo đạt hiệu suất, vừa là yêu cầu duy trì sức chiến đấu cao. Do vậy phải luôn giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ pháo binh nhận thức rõ yêu cầu nội dung của công tác đảm bảo pháo binh là giữ tốt, dùng bền, an toàn, tiết kiệm, tích cực khắc phục khó khăn tạo nguồn, có gì dùng nấy, có gì đánh nấy, tích cực sử dụng trang bị của địch để đánh địch, chấp hành nghiêm các chế độ kỹ thuật sửa chữa, bảo quản, bảo dưỡng có chất lượng, sử dụng hợp lý và đúng tính năng vũ khí, phương tiện. Trong đó người chỉ huy các cấp phải là người chịu trách nhiệm trước cấp trên trong việc tổ chức triển khai thực hiện các nội dung yêu cầu đó.

        3. Là một Binh chủng có nhiều kỹ thuật hiện đại đòi hỏi công tác phục vụ đảm bảo kỹ thuật rất phức tạp và hết sức nghiêm khắc. Đội ngũ cán bộ nhân viên chuyên môn kỹ thuật phải giữ vai trò nòng cốt thực hiện các chế độ quản lý, giữ gìn trang bị kỹ thuật, tổ chức tốt việc khai thác sử dụng hết tính năng chiến kỹ thuật của các loại trang bị phương tiện kỹ thuật đã có, mạnh dạn phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật để duy trì sức chiến đấu, tiến tới sản xuất các chi tiết, cụm bộ phận, giải quyết đồng bộ và sẵn sàng đáp ứng sự nhảy vọt về chất của bộ đội pháo binh khi có điều kiện. Muốn vậy phải giữ gìn đội ngũ cán bộ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật, bồi dưỡng ý chí trách nhiệm, nâng cao trình độ kỹ thuật vươn lên làm chủ khoa học kỹ thuật. Đặc biệt chú ý đào tạo, bồi dưỡng cán bộ kỹ thuật chuyên sâu, thợ đầu ngành giỏi, luôn bám sát những tiến bộ khoa học - kỹ thuật hiện đại trong, ngoài Binh chủng và của thế giới để ứng dụng vào sự phát triển của bộ đội pháo binh.

        Bề dày thành tích của Pháo binh trong 40 năm qua rất lớn, trong đó có sự đóng góp xứng đáng của Ngành Kỹ thuật Pháo binh. Với sự giúp đỡ của các Tổng cục, các cơ quan trong và ngoài quân đội, Ngành Kỹ thuật Pháo binh sẽ không ngừng phấn đấu vươn lên làm tốt chức năng của mình, góp phần tạo thành sức mạnh tổng hợp của Binh chủng, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ của Đảng, của Nhà nước và Bộ Quốc phòng giao cho.

(Tạp chí Khoa học kỹ thuật quân sự tháng 5-1986)       
Logged

Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM