Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 06 Tháng Mười Hai, 2020, 04:31:27 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Ký ức Pháo binh - Thiếu tướng Nguyễn Trung Kiên  (Đọc 20721 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25109


« Trả lời #50 vào lúc: 19 Tháng Hai, 2017, 10:35:19 am »


        3. Tổ chức và chỉ huy hỏa lực pháo binh liên tục, bất ngờ, kiên quyết, chính xác

        Hiệu lực pháo binh trong tác chiến hiệp đồng phụ thuộc rất lớn vào khả năng chỉ huy của người chỉ huy binh chủng hợp thành, người chỉ huy (chủ nhiệm) pháo binh và các cơ quan tham mưu của họ. Thực tế đã chỉ ra rằng, khi người chỉ huy binh chủng hợp thành có trình độ hiểu biết vững vàng về pháo thì sử dụng mạnh dạn, hợp lý, đồng thời tạo điều kiện cho các đơn vị pháo hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Có thể coi tổ chức chỉ huy hỏa lực thành công khi các nhiệm vụ hỏa lực được giao hoàn thành chính xác, kịp thời. Cơ sở của chỉ huy tác chiến pháo binh trong trận đánh, trong chiến dịch ở mỗi cấp là quyết tâm sử dụng pháo binh của người chỉ huy binh chủng hợp thành và chỉ thị sử dụng pháo binh của người chỉ huy pháo binh cấp trên. Quyết tâm sử dụng pháo binh sai thì không thể nói đến hiệu lực của hỏa lực pháo binh. Vì thế người chỉ huy (chủ nhiệm) và cơ quan tham mưu pháo binh phải đem hết sức mình giúp cho người chỉ huy binh chủng hợp thành xác định quyết tâm sử dụng pháo binh đúng đắn, hợp lý. Một quyết tâm như thế chỉ có thể xác định trên cơ sở nghiên cứu, phân tích khoa học và cụ thể các yếu tố như nhiệm vụ của trận đánh, của chiến dịch, nhiệm vụ của các đơn vị, các binh đoàn; số lượng pháo ta có; lực lượng và hành động của địch; chỉ thị sử dụng pháo của cấp trên; địa hình...

        Tác chiến hiệp đồng binh chủng, quân chủng có nhiều lực lượng tham gia, diễn ra trên không gian rộng, đòi hỏi hỏa lực pháo binh vừa tập trung được với mật độ cao, vừa chi viện kịp thời cho các hành động chiến đấu của các binh đoàn trên nhiều hướng. Vì thế, người chỉ huy và cơ quan tham mưu phải vận dụng thích hợp phương pháp chỉ huy "tập trung" và "phân cấp". Việc phối thuộc pháo tăng cường hỏa lực chi viện cho các binh đoàn hợp thành trong đội hình chung cũng như cho các binh đoàn hoạt động ở các hướng riêng lẻ, trên địa hình rừng núi thường áp dụng cách "phân cấp chỉ huy". Khi sử dụng tập trung hỏa lực nhiều cụm pháo binh để tạo nên sức mạnh hỏa lực cần thiết trong các giai đoạn, các nhiệm vụ tác chiến quan trọng của trận đánh, của chiến dịch như pháo bắn (hoặc tham gia hỏa lực) chuẩn bị trong tiến công và phản chuẩn bị trong phòng ngự, khi đưa thê đội 2 hoặc đội dự bị vào chiến đấu, khi tập trung các phương tiện chống tăng thì thực hiện "chỉ huy tập trung". Song, việc vận dụng các phương pháp chỉ huy này không thể rập khuôn, máy móc, tách rời nhau. Phải kết hợp chỉ huy tập trung hỏa lực và chỉ huy phân cấp, biết biến đổi quan hệ chỉ huy cho phù hợp với thực tế chiến đấu, chiến dịch. Có trường hợp một số đơn vị pháo đã được phối thuộc cho các binh đoàn, đang được sử dụng theo quan hệ phân cấp, cũng có thể chuyển sang quan hệ chỉ huy tập trung và khi cần thiết, một bộ phận pháo đang được sử dụng theo quan hệ chỉ huy tập trung tạm thời chuyển sang quan hệ chỉ huy phân cấp, phối thuộc cho các binh đoàn.

        Cũng nên nhớ rằng chỉ huy tập trung pháo binh chỉ có ý nghĩa khi biết tập trung đúng lúc, đúng chỗ và gắn liền với tập trung các lực lượng, phương tiện trinh sát.

        Trong các chiến dịch tiến công của cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại, để thực hiện tập trung pháo binh có hiệu quả, Hồng quân Liên Xô đã tập trung ở những đoạn đột phá nhiều tiểu đoàn trinh sát pháo binh thuộc lực lượng dự bị của Bộ Tổng Tư lệnh tối cao, các phân đội không quân trinh sát, chụp ảnh, chỉ thị mục tiêu và các khí cầu quan sát; tập trung cán bộ trinh sát có trình độ phân tích, tổng hợp các tài liệu thu thập được. Nhờ đó, đã phát hiện được 60 đến 65% tổng số mục tiêu của địch, bảo đảm pháo bắn tập trung, chính xác đạt hiệu suất rất cao.

        Trong tác chiến hiệp đồng, sự nỗ lực của tổ chức chỉ huy hỏa lực pháo binh còn thể hiện ở sự chi viện hỏa lực liên tục, bất ngờ, kiên quyết, chính xác cho các hành động chiến đấu của các binh chủng.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25109


« Trả lời #51 vào lúc: 19 Tháng Hai, 2017, 10:36:00 am »

       
        Việc chi viện hỏa lực liên tục chỉ có thể đạt được trên cơ sở tổ chức, duy trì và nhanh chóng khôi phục sự hiệp đồng giữa pháo binh với các binh chủng, các lực lượng khác, nhất là với bộ binh và xe tăng qua tất cả các giai đoạn của trận đánh, của chiến dịch - đặc biệt là những địa điểm, thời điểm quyết định và những tình huống quyết liệt... Đồng thời, cũng dựa trên cơ sở đó, các chỉ huy (chủ nhiệm) và cơ quan tham mưu pháo binh triển khai việc thực hiện quyết tâm sử dụng pháo binh của người chỉ huy binh chủng hợp thành bằng những tính toán toàn diện, chính xác; tính toán lập kế hoạch hỏa lực, kế hoạch bố trí, phân chia lại pháo; tính toán khối lượng, nhiệm vụ bắn cho nhiệm vụ trước mắt, nhiệm vụ tiếp sau, cho nhiệm vụ đột xuất - bắn ngoài kế hoạch; tính toán phương án cơ động, chiếm lĩnh, số đạn cần tiêu thụ; tính toán các khả năng và xác định các biện pháp đề phòng địch tập kích bằng không quân, hóa học, xe tăng, thậm chí cả bằng bộ binh vào trận địa pháo và đài chỉ huy quan sát của ta; tính toán, tổ chức bảo đảm các mặt thông tin, trinh sát, kỹ thuật, hậu cần và các kế hoạch khác..., đặc biệt là kế hoạch tổ chức và duy trì hệ thống thông tin chỉ huy, hiệp đồng giữa pháo binh và các binh chủng. Cần chú ý tới mạng lưới thông tin của các đơn vị pháo mới đến tăng cường, các đơn vị pháo được chuyển thuộc cho các binh đoàn khác, cho thê độ 2 trong quá trình chiến đấu, chiến dịch; bảo đảm bí mật, an toàn cho các đơn vị pháo, các bộ phận gần địch như đài chỉ huy quan sát, vị trí dễ lộ như trận địa bắn bằng cách tích cực ngụy trang, che giấu hành động, nghi binh lừa địch. Ngay cả các phương pháp chỉ huy bắn pháo, thời gian bắn pháo trong các giai đoạn, các tình huống cũng không nên rập khuôn, máy móc để nâng cao tính bí mật, bất ngờ của hỏa lực pháo binh.

        Trong tác chiến hiện đại, tác chiến hiệp đồng, các hoạt động chiến đấu sẽ diễn ra với nhịp độ cao nên yếu tố thời gian trong công tác tổ chức chỉ huy hỏa lực pháo binh sẽ trở thành một yếu tố vô vùng quan trọng. Bất kỳ sự chậm trễ nào trong khi hạ quyết tâm bắn đều có thể làm giảm hiệu quả bắn hoặc hoàn toàn làm mất tác dụng bắn. Trong khi đó, để bắn kịp thời, chính xác, bắn đúng thời cơ, các cán bộ chỉ huy pháo binh, cơ quan tham mưu và các phân đội của mình phải làm nhiều công việc, thực hiện nhiều phép tính phức tạp đòi hỏi độ chính xác cao, tốn nhiều công sức. Vì vậy, ngoài việc nâng cao trình độ, cải tiến phương pháp làm sao cho khoa học, hợp lý, còn phải sử dụng các phương tiện, khí tài hiện đại vào công tác chỉ huy như các loại ra đa, các máy trinh sát âm thanh, các xe đo đạc, các loại ảnh chụp máy bay, mặt đất, các loại máy tính và thước đo chuyên dùng... Bên cạnh đó, phải tận dụng được các khí tài giản đơn, vận dụng các kinh nghiệm; sở trường chỉ huy sẵn có để bảo đảm hệ thống chỉ huy hỏa lực pháo binh ngày càng hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu của tác chiến hiện đại.

        4. Nâng cao trình độ chiến thuật, kỹ thuật của bộ đội pháo binh trong tác chiến hiệp đồng

        Tác chiến hiệp đồng đòi hỏi bộ đội pháo binh phải có trình độ chiến thuật tinh thông, kỹ thuật điêu luyện. Về chiến thuật, trước hết, phải làm cho bộ đội pháo binh nắm vững hai phương thức tiến hành chiến tranh, nhất là phương thức tiến hành chiến tranh bằng các binh đoàn chủ lực, cũng như sự kết hợp chặt chẽ hai phương thức đó trong quá trình đấu tranh vũ trang của chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Từ đó, cán bộ chỉ huy và cơ quan tham mưu pháo binh các cấp hiểu rõ nghệ thuật tác chiến, nguyên tắc hành động chiến đấu của các binh chủng, quân chủng, trước hết là của bộ binh và xe tăng trong tác chiến hiệp đồng, trong các loại tác chiến tiến công, phòng ngự, phản công. Trên cơ sở đó, nắm vững chiến thuật chung của bộ đội hợp thành, bộ đội pháo binh xác định đúng đắn và sáng tạo nguyên tắc sử dụng pháo binh, nguyên tắc hành động của mình trong các loại hình chiến dịch tiến công, chiến dịch phản công, chiến dịch phòng ngự, kể cả các loại hình xưa nay ít gặp (chống quân địch đổ bộ đường không, chống quân địch đổ bộ đường biển...), trên mọi loại địa hình (rừng núi, bờ biển, hải đảo...), trong mọi tình huống (đánh có thời gian chuẩn bị và khi không có thời gian chuẩn bị, đánh ban ngày, đánh ban đêm...). Một nội dung cơ bản nữa về chiến thuật là bộ đội pháo binh còn phải hiệp đồng chiến đấu thành thạo với lực lượng vũ trang địa phương, cả bộ đội địa phương và dân quân tự vệ trong các loại tác chiến của chiến tranh nhân dân địa phương.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25109


« Trả lời #52 vào lúc: 19 Tháng Hai, 2017, 11:36:22 pm »


        Trình độ tinh thông chiến thuật của pháo binh còn thể hiện ở trình độ tổ chức trinh sát nắm địch, phát hiện kịp thời, chính xác các đối tượng cần đánh, các mục tiêu cần bắn: mục tiêu trong kế hoạch, mục tiêu ngoài kế hoạch, các mục tiêu mà bộ binh, xe tăng yêu cầu, đặc biệt là các mục tiêu quan trọng như sở chỉ huy, các trận địa tên lửa, các trận địa pháo binh, súng cối, vũ khí hóa học, vũ khí sinh học, nơi tập trung lực lượng chủ yếu của địch. Phải nắm chắc địch cả phía trước và phía sau, nắm chắc địch trên hướng chủ yếu và tất cả các hướng khác trong phạm vi có liên quan tới nhiệm vụ của pháo. Đó là một yếu tố cơ bản để bảo đảm sử dụng hỏa lực pháo binh chính xác, kịp thời, đáp ứng yêu cầu của trận đánh, của chiến dịch. Vì thế cán bộ, chiến sĩ trinh sát phải mưu trí, táo bạo, giỏi về phân tích, tổng hợp tin tức, thành thạo về thực hành quan sát, đo đạc. Trinh sát phải thực sự là "tai", là "mắt" của pháo binh.

        Trong điều kiện địa hình nước ta nhiều rừng núi nhất là ở vùng biên giới, mạng đường sá chưa phát triển, phương tiện cơ động còn hạn chế, vấn đề tổ chức và thực hành cơ động pháo trong quá trình tác chiến hiệp đồng cũng là một nội dung chiến thuật rất quan trọng. Theo tính toán lý thuyết và như thực tế diễn tập của Binh đoàn B04, trong chiến dịch tiến công, với tốc độ tiến công của xe tăng và bộ binh cơ giới trong một ngày, thì pháo của sư đoàn phải di chuyển ít nhất là một lần, còn pháo của trung đoàn ít nhất là hai lần. Do đó, việc chuẩn bị và thực hành cơ động pháo với số lượng lớn trong quá trình chiến đấu, chiến dịch phải được nghiên cứu và thực hiện rất sáng tạo, phù hợp với những điều kiện xăng, xe, chất lượng đường, thời tiết, địa hình nước ta; bảo đảm pháo binh cơ động kịp thời, chi viện đắc lực cho các binh chủng với mật độ hỏa lực cao. Điều đó phụ thuộc vào trình độ tổ chức của người chỉ huy các cấp trong việc xác định kế hoạch cơ động pháo trong trận đánh, trong chiến dịch; sự chuẩn bị từ trước ở mức độ nhất định về đường sá, bến vượt; tổ chức chỉ huy điều chỉnh; sự hiệp đồng giữa pháo binh, công binh và các lực lượng bảo đảm giao thông tại chỗ... Kinh nghiệm chiến đấu của bộ đội pháo binh trong các cuộc chiến tranh vừa qua cho thấy, thực hiện cơ động pháo kịp thời là một biện pháp cơ bản để tạo nên sức mạnh hỏa lực cần thiết chi viện cho các lực lượng hoàn thành nhiệm vụ trong tác chiến hiệp đồng.

        Là Binh chủng kỹ thuật, trang bị ngày càng hiện đại, bộ đội pháo binh phải điêu luyện về kỹ thuật, trước hết phải nói đến trình độ bắn pháo giỏi. Để nâng cao hiệu lực pháo binh trong chiến đấu hiệp đồng, bộ đội pháo binh phải có trình độ bắn chính xác, kịp thời trong mọi tình huống phức tạp, khó khăn của chiến đấu. Cụ thể là bắn giỏi trong kế hoạch, bắn giỏi ngoài kế hoạch; bắn giỏi ở trận địa che khuất và đặc biệt giỏi bắn ngắm trực tiếp. Bắn giỏi mục tiêu không động và mục tiêu động; bắn giỏi trong trường hợp quan sát thấy và quan sát hạn chế; bắn giỏi mọi phương pháp (bắn núi, bắn biển...); bắn giỏi khi có thời gian chuẩn bị và cả khi thời gian chuẩn bị gấp... Trong điều kiện pháo, đạn của ta có hạn, bắn giỏi còn thể hiện ở chỗ, với số lượng đạn pháo tiêu thụ ít nhất mà lại đạt hiệu quả sát thương và phá hủy lớn.

        Để bắn giỏi, cán bộ, chiến sĩ pháo binh còn phải sử dụng thành thạo các loại pháo, các phương tiện tính toán, đo đạc, chỉ huy, thông tin, cơ động, trinh sát... nhất là các loại pháo và phương tiện hiện đại. Trên cơ sở đó, làm tốt khâu chuẩn bị kỹ thuật như đo đạc, chuẩn bị khí tượng, chuẩn bị phần tử bắn, chuẩn bị pháo đạn; hạn chế các sai số bắn pháo tới mức cho phép, bảo đảm đưa viên đạn pháo trúng mục tiêu. Bắn pháo trong chiến đấu hiệp đồng cần có trình độ kỹ thuật hiệp đồng giỏi. Hiệp đồng không chỉ với bộ binh, xe tăng mà cả với không quân, hải quân và các lực lượng khác. Phải thực hành thành thạo các quy định, quy ước, các ký hiệu, tín hiệu để nhận biết nhau, để chỉ thị mục tiêu, để yêu cầu bắn và ngừng bắn; bảo đảm bắn đúng lúc, đúng chỗ và ngừng bắn, chuyển làn kịp thời khi cần thiết.

        Bộ đội pháo binh phải làm tốt việc giữ gìn, bảo quản pháo, đạn, khí tài, xe máy và các phương tiện khác. Việc làm này là một bảo đảm cần thiết cho bộ đội pháo binh có khả năng sẵn sàng chiến đấu cao, có hiệu quả bắn lớn, có sức chiến đấu mạnh thường xuyên, lâu dài. Vì thế mọi cán bộ, chiến sĩ pháo binh phải có ý thức giữ gìn vũ khí, khí tài; thực sự yêu quý, bảo quản tốt các trang bị của cá nhân, của tập thể. Thực hiện các chế độ bảo quản, kiểm tra kỹ thuật thường xuyên, nghiêm túc. Kiên quyết chấm dứt tình trạng sử dụng vũ khí, trang bị kỹ thuật một cách tùy tiện, không tuân thủ quy định, quy trình kỹ thuật, làm bừa, làm ẩu, dẫn đến làm hư hỏng vũ khí, khí tài, xe máy... ảnh hưởng tới việc hoàn thành nhiệm vụ của bộ đội pháo binh.

(Tạp chí Quân đội nhân dân tháng 5-1983)         
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25109


« Trả lời #53 vào lúc: 19 Tháng Hai, 2017, 11:37:54 pm »


HỎA LỰC MẶT ĐẤT CHỦ YẾU CỦA LỤC QUÂN VÀ QUÂN ĐỘI TA

        Ngày 29 tháng 6 năm nay, bộ đội pháo binh kỷ niệm lần thứ 35 ngày thành lập Binh chủng trong tình hình chủ nghĩa đế quốc và các thế lực phản động thường xuyên khiêu khích vũ trang, tiến hành phá hoại thâm độc về nhiều mặt, thực hiện âm mưu làm suy yếu và xâm lược nước ta.

        Tình hình đó đòi hỏi bộ đội pháo binh cùng toàn quân phải khẩn trương nâng cao sức mạnh chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu cao, kịp thời trừng trị đích đáng những hành động xâm lược của kẻ thù, đồng thời nỗ lực lao động, công tác góp phần xây dựng đất nước.

        Là một Binh chủng chiến đấu, Binh chủng kỹ thuật, và hỏa lực mặt đất chủ yếu của lục quân và quân đội ta, nhiệm vụ nâng cao sức mạnh chiến đấu của bộ đội pháo binh theo phương hướng xây dựng một Binh chủng pháo hiện đại, tinh nhuệ, thiện chiến, đáp ứng yêu cầu của nền quốc phòng toàn dân và chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc là những vấn đề rất mới. Bộ đội pháo binh quyết làm tròn nhiệm vụ trên các mặt xây dựng, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu.

        Trong lịch sử của mình chưa bao giờ bộ đội pháo binh lại có lực lượng mạnh, trang bị tốt như ngày nay. Theo yêu cầu mới của tình hình và nhiệm vụ, Binh chủng phấn đấu tạo nên một cơ cấu tổ chức hợp lý, cân đối, khoa học, hình thành thế trận hỏa lực mạnh mẽ, rộng khắp, có lực lượng tại chỗ mạnh, lực lượng cơ động mạnh, lực lượng hậu bị đông đảo với pháo binh dân quân, pháo binh dự bị được huấn luyện đầy đủ. Tình hình đòi hỏi Binh chủng phải tranh thủ thời gian để xây dựng, huấn luyện, phát huy truyền thống trước đây, vừa chiến đấu vừa xây dựng, huấn luyện cơ bản có hệ thống, bảo đảm huấn luyện tốt đội ngũ cán bộ, cơ quan chỉ huy, phân đội chuyên môn và nhân viên kỹ thuật. Đó là trách nhiệm thường xuyên của các cơ quan, nhà trường, đơn vị trong toàn Binh chủng. Nhiều đơn vị vượt khó khăn, chấp hành nghiêm chỉnh mệnh lệnh huấn luyện chiến đấu như Đoàn H04, pháo binh dự bị, các đơn vị thuộc Đoàn pháo binh Hải đảo.

        Bộ đội pháo binh còn giúp người chỉ huy binh chủng hợp thành nắm được đặc điểm, khả năng, yêu cầu của pháo binh, để sử dụng hỏa lực có hiệu quả cao nhất và tạo điều kiện cho Binh chủng hoàn thành nhiệm vụ.

        Bộ đội pháo binh không ngừng phấn đấu xứng đáng là một trong những lực lượng nòng cốt của chiến đấu hiệp đồng binh chủng, nòng cốt trong chiến đấu bảo vệ lãnh thổ của Tổ quốc. Quán triệt khoa học và nghệ thuật quân sự của Đảng ta, bộ đội pháo binh tích cực rèn luyện để phát huy hai cách đánh sáng tạo và sở trường của mình là đánh hiệp đồng và đánh độc lập, đưa trình độ Binh chủng tiến lên những bước phát triển mới.

        Hỏa lực của pháo binh phải phục vụ đắc lực cho bộ binh và các đơn vị bạn chiến đấu. Vì vậy các đơn vị pháo binh phải rèn luyện để trong mọi tình huống đều "bắn trúng, đúng thời cơ, bất ngờ, mãnh liệt, đạt hiệu suất cao", góp phần quan trọng đánh bại các thủ đoạn chiến thuật của địch, diệt sinh lực, phá hủy vũ khí, phương tiện chiến tranh của chúng.

        Những trận đánh pháo tài giỏi trên sông Lô và ở Điện Biên Phủ trong kháng chiến chống thực dân Pháp, những trận hủy diệt căn cứ 241, làm tê liệt sân bay chiến lược, bắn cháy tàu chiến, những trận chi viện lớn trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ, những trận đánh pháo mãnh liệt, chính xác, kịp thời ở biên giới tây - nam là những bài học kinh nghiệm quý để pháo binh ta vươn lên, đánh thắng hoàn toàn mọi kẻ thù.

        Bộ đội pháo binh chiến đấu bằng vũ khí tập thể có uy lực mạnh, có tầm bắn xa, đưa viên đạn đến mục tiêu chính xác nhất, đúng thời cơ và có hiệu quả cao nhất. Được giao sử dụng nhiều loại vũ khí, xe máy, khí tài quý, các đơn vị đều quan tâm nâng cao hiệu suất trong mọi hoạt động của mình.

        Với trang bị ngày càng hiện đại, hoàn chỉnh, và đồng bộ hơn, cán bộ, chiến sĩ pháo binh ghi nhớ lời đồng chí Lê Duẩn khi đến thăm Binh chủng: "Bộ đội pháo binh đi sâu vào khoa học kỹ thuật. Càng chịu khó đi sâu vào khoa học kỹ thuật bao nhiêu càng thể hiện được lòng trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng bấy nhiêu".

        Chính vì vậy mà ở các trường, các đơn vị mở những hội thi chọn cán bộ, chiến sĩ pháo thủ, thông tin, trinh sát, lái xe giỏi kỹ thuật, và mở những triển lãm sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Việc tổ chức biên soạn những tài liệu, sách giáo khoa thống nhất, đúng tiêu chuẩn, được tiến hành, tích cực và ngày càng đi vào nền nếp.

        Bộ đội pháo binh quyết nêu cao truyền thống vẻ vang của mình, tạo những chuyển biến mạnh mẽ, những kết quả cao trong việc thực hiện năm mục tiêu của cuộc vận động "Phát huy bản chất tốt đẹp, nâng cao sức mạnh chiến đấu". Cụ thể là:

        - Chấp hành nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu. Các đơn vị pháo binh trong cả nước, kể cả các cơ quan, các trường, Binh chủng thực hiện đầy đủ các quy định về sẵn sàng chiến đấu, có nền nếp rèn luyện thực tế, có kiểm tra chu đáo. Tất cả nhằm đạt yêu cầu "Có lệnh là đi, đã đánh là thắng, càng đánh càng mạnh".

        - Coi trọng công tác nghiên cứu khoa học quân sự của Binh chủng, hoàn thành tốt việc tổng kết kinh nghiệm xây dựng và chiến đấu của pháo binh ta trong hai cuộc kháng chiến vừa qua; từng bước xây dựng lý luận và nghệ thuật sử dụng Pháo binh Quân đội nhân dân Việt Nam; làm tròn trách nhiệm Binh chủng và đáp ứng yêu cầu phát triển lâu dài của pháo binh ta.

        - Phấn đấu hoàn thành chương trình huấn luyện chiến đấu hai năm 1981 - 1982 theo yêu cầu cơ bản, toàn diện, có hệ thống và thống nhất.

        - Tổ chức quản lý, bảo quản tốt xe pháo, vũ khí khí tài, cơ sở vật chất - kỹ thuật, xây dựng nền nếp chính quy trong Binh chủng. Cán bộ, chiến sĩ pháo binh phấn đấu trở thành những quân nhân cách mạng ưu tú, nghiêm chỉnh từ tư thế, lễ tiết, tác phong đến chấp hành mệnh lệnh cấp trên, pháp luật Nhà nước. Kiên quyết khắc phục mọi biểu hiện trái với bản chất truyền thống; xây dựng nhiều điển hình cá nhân và tập thể mạnh về kỷ luật, tạo nên sức mạnh chiến đấu cao cho Binh chủng, góp phần giữ vững trật tự, trị an xã hội, và tăng cường tinh thần chủ động đoàn kết hiệp đồng với các quân chủng, binh chủng bạn.

        - Tích cực tham gia lao động xây dựng kinh tế, cần kiệm xây dựng Binh chủng, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, thiết thực chăm lo bữa ăn và nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của cán bộ, chiến sĩ, giữ vững sức khỏe phục vụ huấn luyện, chiến đấu của bộ đội, giảm bớt sự đóng góp của nhân dân.

        Với tuổi 35, bước vào thời kỳ mới, toàn Binh chủng quyết vượt mọi khó khăn, dũng cảm đi lên, giành những thắng lợi xuất sắc để xứng đáng với lòng tin cậy, yêu mến của Đảng, Chính phủ và binh chủng bạn, phát huy truyền thống tám chữ vàng "Chân đồng, vai sắt, đánh giỏi, bắn trúng" mà Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu đã tặng bộ đội pháo binh anh hùng.

 
(Báo Nhân dân ngày 29-6-1981)       
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25109


« Trả lời #54 vào lúc: 20 Tháng Hai, 2017, 09:38:06 am »

     
NGHỆ THUẬT QUÂN SỰ CỦA BINH CHỦNG PHÁO BINH

        Cách đây 40 năm, ngày 29 tháng 6 năm 1946, Đại đội pháo binh đầu tiên của quân đội ta được thành lập tại Thủ đô Hà Nội. Sáu tháng sau, hồi 20 giờ ngày 19 tháng 12 năm 1946, ngày mở đầu cuộc kháng chiến toàn quốc, phân đội pháo binh này đã có vinh dự nổ phát pháo đầu tiên vào đại bản doanh quân Pháp trong khu thành cổ ở Hà Nội, làm hiệu lệnh cho cuộc chiến đấu của quân và dân Thủ đô chống thực dân Pháp xâm lược.

        Suốt 40 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng quang vinh và Bác Hồ kính yêu, bộ đội pháo binh vừa chiến đấu vừa xây dựng, không ngừng trưởng thành, liên tiếp lập nên những chiến công vẻ vang, xây dựng nên truyền thống tốt đẹp, xứng đáng là hỏa lực chủ yếu của lục quân và là hỏa lực mặt đất chủ yếu của quân đội ta, góp phần to lớn vào thắng lợi vĩ đại của quân, dân cả nước trong các cuộc chiến tranh giải phóng và bảo vệ Tổ quốc của dân tộc ta.

        Bộ đội pháo binh cũng đã sát cánh cùng quân đội và nhân dân hai nước anh em Lào và Cam-pu-chia chiến đấu liên tục, góp phần xứng đáng vào chiến công chung của cách mạng ba nước Đông Dương, làm tròn nghĩa vụ quốc tế cao cả của mình.

        Trải qua 40 năm xây dựng và chiến đấu, bộ đội pháo binh đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh, liên tiếp lập nhiều chiến công xuất sắc. Với những thành tích, chiến công đó, Binh chủng Pháo binh đã được Bác Hồ khen tặng tám chữ vàng "Chân đồng, vai sắt, đánh giỏi, bắn trúng", được Nhà nước và Quốc hội tặng danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân", 58 đơn vị và 10 cá nhân được tặng danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang", hàng vạn cán bộ, chiến sĩ đã được tặng thưởng huân chương cao quý các loại.

        Thành tích, công lao to lớn đó, sự lớn mạnh không ngừng của Binh chủng, bắt nguồn từ sự quan tâm chăm sóc đặc biệt của Bác Hồ kính yêu; từ sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, sự lãnh đạo, chỉ đạo tài tình của Quân ủy Trung ương (nay là Đảng ủy Quân sự Trung ương), của Bộ Quốc phòng và các cơ quan của Bộ; từ sự giúp đỡ chí tình và có hiệu quả của các nước xã hội chủ nghĩa anh em, trước hết là Liên Xô; từ sự đùm bọc thương yêu của nhân dân và sự giúp đỡ hết lòng của bộ binh và các quân chủng, binh chủng bạn; từ công lao to lớn của các cán bộ, công nhân quân giới trước kia và Tổng cục Kỹ thuật ngày nay, đã sản xuất và sửa chữa, cải tiến kịp thời các trang bị, xe, pháo, đạn, khí tài cho bộ đội pháo binh sử dụng; từ trách nhiệm chính trị và sự nỗ lực phi thường, tinh thần dũng cảm chiến đấu của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ pháo binh kế tiếp nhau trong 40 năm qua.

        Trên các chặng đường phát triển và trưởng thành của mình, Binh chủng Pháo binh đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm. Nhân ngày truyền thống vẻ vang của bộ đội pháo binh, từ thực tiễn và kinh nghiệm đã thu được, xin nêu một số vấn đề trong chiến đấu và xây dựng của pháo binh để nghiên cứu vận dụng trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

        I. HỎA LỰC CHỦ YẾU CỦA LỤC QUÂN VÀ CỦA QUÂN ĐỘI TA

        Quân đội ta nói chung, Binh chủng Pháo binh nói riêng, ra đời trong thời kỳ mà chiến tranh đã được tiến hành bằng các phương tiện vũ khí, kỹ thuật hiện đại. Đồng chí Xta-lin đã tặng cho Pháo binh Xô-viết danh hiệu "Thần chiến tranh". ở nước ta, vai trò của hỏa lực pháo binh cũng sớm được xác định trong sự nghiệp kháng chiến chống thực dân Pháp. Pháo binh là một trong những Binh chủng được Đảng ta hết sức quan tâm xây dựng.

        Tuy vậy, cũng như đối với các binh chủng khác, trong thực tế hoạt động tác chiến của các lực lượng vũ trang, vai trò và tác dụng của pháo binh chỉ có thể được khẳng định, giữ vững và phát triển - khi có những điều kiện, những yếu tố cần thiết, thích hợp. Pháo binh Việt Nam ra đời trên cơ sở hết sức hạn chế cả về trang bị vũ khí và về cán bộ cũng như về tri thức, kinh nghiệm tổ chức, huấn luyện, chiến đấu. Cuộc kháng chiến chống xâm lược của quân và dân ta là cuộc chiến tranh nhân dân; đấu tranh vũ trang trong chiến tranh nhân dân ở nước ta có những đặc điểm khác với các cuộc chiến tranh bằng quân đội chính quy, hiện đại; vai trò của Pháo binh Việt Nam được thể hiện cụ thể như thế nào cũng là một vấn đề mới, phải qua thực tiễn chiến đấu mới dần dần nhận thức được.
« Sửa lần cuối: 21 Tháng Hai, 2017, 02:38:38 am gửi bởi Giangtvx » Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25109


« Trả lời #55 vào lúc: 20 Tháng Hai, 2017, 09:38:30 am »


        Trong những năm đầu kháng chiến chống thực dân Pháp, chiến công của pháo binh Thủ đô, của các phân đội pháo thuộc Khu 10, bắn chìm hai đoàn tàu địch trên sông Lô, của những khẩu đội sơn pháo chi viện cho bộ binh xung kích trong trận tiến công địch như ở Đồng Bến, Suốt Rút (Hòa Bình) nói lên quyết tâm chiến đấu rất cao của bộ đội pháo binh, "có súng gì đánh súng ấy", có một - hai khẩu pháo cũng biết sử dụng để đánh địch. Thực tiễn chiến đấu đó đã bước đầu chỉ rõ, pháo binh có thể tác chiến độc lập, có thể dùng hỏa lực pháo để ngăn chặn địch và phối hợp tác chiến rất linh hoạt với hoạt động tác chiến phong phú, sáng tạo của chiến tranh nhân dân.

        Từ chiến dịch Biên Giới (1950) đến chiến dịch Điện Biên Phủ (1954), lần đầu tiên trong lịch sử chiến đấu của Binh chủng, pháo binh đã đảm đương vai trò hỏa lực chủ yếu trong trận đánh và trong chiến dịch có hiệp đồng tác chiến giữa bộ binh với pháo binh, công binh và phòng không. Tuy nhiên, những trận đánh, những chiến dịch như vậy chưa phải là phổ biến trên các chiến trường.

        Sau kháng chiến chống thực dân Pháp, trải qua thời gian 10 năm xây dựng Binh chủng trong điều kiện miền Bắc có hòa bình, được sự giúp đỡ của Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa khác về trang bị vũ khí và kinh nghiệm, đào tạo cán bộ, bộ đội pháo binh đã có bước trưởng thành về mọi mặt và đã có cơ sở, điều kiện để đảm đương vai trò hỏa lực như trong Nghị quyết của Quân ủy Trung ương (10-1964) đã chỉ rõ: "Pháo binh là một binh chủng hết sức quan trọng, là hỏa lực chính của lục quân và là hỏa lực chính của quân đội ta".

        Khi đế quốc Mỹ phát động chiến tranh xâm lược ở miền Nam nước ta và tiến hành chiến tranh phá hoại miền Bắc, pháo binh đã phát huy vai trò hỏa lực của mình càng ngày càng cao, với nội dung, hình thức, phương pháp tác chiến ngày càng phong phú, quy mô ngày càng lớn hơn.

        Trong tác chiến hiệp đồng binh chủng có quy mô tương đối lớn như chiến dịch phản công ở Đường 9 - Nam Lào (1971), chiến dịch tiến công và chiến dịch phòng ngự ở Trị - Thiên (1972) và các chiến dịch khác ở Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, pháo binh đã đảm đương vai trò hỏa lực chiến dịch trong nhiều nhiệm vụ chiến đấu cụ thể khác nhau như: chi viện hỏa lực trực tiếp cho bộ binh, xe tăng đột phá; bắn phá các sở chỉ huy, căn cứ hậu phương; phá hủy các công sự phòng thủ chủ chốt; đánh phá trận địa pháo, tiêu diệt xe tăng, xe bọc thép của địch.

        Trong tác chiến độc lập và phối hợp với hoạt động tác chiến của chiến tranh nhân dân địa phương, vai trò hỏa lực pháo binh đã được thực hiện dưới các hình thức và phương pháp tác chiến luồn sâu, áp sát vào các vùng đồng bằng, đô thị, các mục tiêu có ý nghĩa chiến lược, chiến dịch của địch để tập kích hỏa lực. Bộ đội pháo binh ở miền Nam gồm cả pháo của chủ lực và địa phương đã tiến hành 28.000 trận tập kích hỏa lực; trong đó có những trận lớn như trận bắn phá sân bay Biên Hòa (10-1964), sân bay Đà Nẵng (1-1968), sân bay Plây Cu (2-1968). Nổi bật là trong cuộc Tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân (1968), đợt tập kích hỏa lực đồng loạt của bộ đội pháo thuộc cả ba thứ quân, đánh vào các cơ quan đầu não của ngụy quân, ngụy quyền, sở chỉ huy, sân bay, bến cảng, kho tàng, đã gây thiệt hại lớn cho địch và khiến địch vô cùng hoảng sợ.

        Vai trò hỏa lực chủ yếu mà Binh chủng Pháo binh đảm đương đã được thể hiện cụ thể và tập trung trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975. Bộ đội pháo binh đã tham gia với lực lượng gồm trên 200 tiểu đoàn pháo xe kéo, hàng trăm đội pháo mang vác, hình thành một hệ thống hỏa lực trong tác chiến chiến thuật, chiến dịch và chiến lược, trên các hướng tiến công chủ yếu và ở sâu trong lòng địch. Pháo binh đã hiệp đồng đắc lực với bộ binh, xe tăng trong các trận đánh then chốt, các mũi tiến công thọc sâu, chia cắt; đã cơ động hỏa lực kịp thời, giáng những đòn sấm sét, triệt phá thế co cụm, rút chạy và phản kích của địch, thúc đẩy quá trình tan rã chiến lược của địch.

        Trong cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ở miền Bắc nước ta, bộ đội pháo binh của ba thứ quân đã hình thành thế trận hỏa lực đánh trả các cuộc bắn phá của tàu chiến địch ở vùng ven biển. Bằng hỏa lực pháo mặt đất bố trí ở ven bờ biển, quân và dân ta đã bắn chìm, bắn cháy 276 tàu, xuồng địch, hạn chế một phần đáng kể hoạt động phá hoại của hải quân địch đối với miền Bắc.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25109


« Trả lời #56 vào lúc: 20 Tháng Hai, 2017, 05:17:37 pm »

         
        Từ thực tế lịch sử nêu trên đây, có thể kết luận về những điều kiện chính có ý nghĩa quyết định để Binh chủng Pháo binh đảm đương được thắng lợi vai trò hỏa lực của mình là:

        - Ngay từ khi mới ra đời, bộ đội pháo binh đã dựa được vào phong trào chiến tranh nhân dân mạnh mẽ, rộng khắp. trong thế trận chiến tranh nhân dân, được sự giúp đỡ và hết lòng chăm lo xây dựng của toàn dân, của các binh chủng, các thứ quân, bộ đội pháo luôn luôn có thế đứng, thế đánh mạnh mẽ, vững chắc và thế phát triển dồi dào. Nhờ vậy, sức mạnh và hiệu lực của pháo binh ta đã được nhân lên nhiều lần so với số lượng pháo và cơ sở vật chất kỹ thuật cho phép.

        - Thắng lợi và sự lớn mạnh của pháo binh trong quá trình tự khẳng định vai trò hỏa lực chủ yếu gắn liền với sự lớn mạnh, phát triển ngày càng hoàn chỉnh, đồng bộ của các binh chủng, các thứ quân trong lực lượng vũ trang ta. Từ trên cơ sở phát triển của các binh chủng mà Binh chủng Pháo binh được phát triển. Đồng thời, khi bộ đội pháo phát triển, khả năng bảo đảm hỏa lực được nâng cao hơn thì đó lại là yếu tố có tác động thúc đẩy sự phát triển của các binh chủng, các thứ quân cả trong tác chiến và xây dựng. Cứ mỗi chiến dịch, khi số lượng pháo tham gia nhiều, cỡ nòng pháo lớn hơn, thì chất lượng chiến dịch cũng cao hơn.

        - Binh chủng Pháo binh đã có quyết tâm cao, sự nỗ lực lớn trong quá trình chiến đấu và xây dựng để nhanh chóng đảm đương vai trò hỏa lực chủ yếu được giao phó. Trong mỗi bước trưởng thành, lớn mạnh của mình, bộ đội pháo binh luôn luôn có quyết tâm phấn đấu để nâng cao khả năng và hiệu quả hoàn thành các nhiệm vụ hỏa lực khác nhau. Từ chỗ mới chỉ đảm đương một phần nhiệm vụ hỏa lực trong một số trận đánh, chiến dịch, bộ đội pháo binh đã nhanh chóng tiến đến chỗ đảm đương các nhiệm vụ hỏa lực chính mà hoạt động tác chiến của bộ đội chủ lực cơ động và các lực lượng chiến tranh nhân dân địa phương đòi hỏi như: đánh pháo binh; chế áp sở chỉ huy; tiêu diệt xe tăng; phá hoại hệ thống công sự nơi mở cửa; phá hủy kho tàng của địch. Từ chỗ mới sử dụng được một số hình thức tác chiến, phương pháp, kỹ thuật bắn pháo, đã nhanh chóng sử dụng được các hình thức, phương pháp tác chiến và kỹ thuật bắn pháo, cơ động lực lượng trong tác chiến hiệp đồng binh chủng và tác chiến độc lập. Từ chỗ chưa có, đã nhanh chóng xây dựng được đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật pháo binh đồng bộ; bộ đội pháo binh đã có tiềm lực mạnh và khả năng tiến lên làm chủ các trang bị vũ khí kỹ thuật hiện đại và nghệ thuật sử dụng pháo hiện đại.

        II. NGHỆ THUẬT QUÂN SỰ CỦA BINH CHỦNG

        Quá trình chiến đấu thắng lợi và trưởng thành, lớn mạnh của Binh chủng Pháo binh luôn luôn gắn liền với việc quán triệt đường lối, quan điểm, tư tưởng quân sự của Đảng, vận dụng khoa học và nghệ thuật của chiến tranh nhân dân Việt Nam để xây dựng hoàn chỉnh và phát triển nghệ thuật quân sự của Binh chủng.

        Tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt trong mọi hoạt động tác chiến của chiến tranh nhân dân Việt Nam là tư tưởng tích cực tiến công. Nghệ thuật quân sự của Binh chủng Pháo cũng là nghệ thuật quán triệt tư tưởng tích cực tiến công và kiên quyết tiến công địch, bằng cách sử dụng và phát huy cao độ lực lượng và sức mạnh của pháo trong hai lối đánh: đánh hiệp đồng binh chủng và đánh độc lập. Hai lối đánh trên đã hỗ trợ, bổ sung cho nhau rất đắc lực. Tùy theo tương quan lực lượng và tình thế cụ thể trên chiến trường trong từng thời kỳ, mỗi lối đánh lại nổi lên thành lối đánh chính. Song, xét toàn cục mà nói thì lối đánh hiệp đồng binh chủng vẫn được coi là chủ yếu, và là phương hướng để rèn luyện, xây dựng Binh chủng, còn lối đánh độc lập là rất quan trọng.

        Đánh độc lập của pháo binh là lối đánh hình thành và phát triển trên nền tảng của cuộc chiến tranh nhân dân phát triển cao. Đặc trưng của nó là luồn sâu, đánh hiểm, hiệu suất cao, lấy ít thắng nhiều, lấy yếu đánh mạnh, có gì đánh nấy, tạo nên thế tiến công rộng khắp, liên tục trên các chiến trường. Hiệu quả của nó là sử dụng pháo, đạn rất ít mà đạt được kết quả sát thương và phá hủy lớn lực lượng địch, đưa chiến tranh vào tận hậu phương an toàn nhất của địch, buộc địch có lúc phải thay đổi cả thế bố trí quân sự của chúng trong từng vùng. Thật có ý nghĩa biết bao khi kẻ thù dùng B52, đánh ra miền Bắc thì lập tức trong miền Nam, chúng ta dùng cối và A.12, H.12, ĐKB đánh trả có hiệu quả vào các sân bay của địch, trong khi không quân ta chưa có điều kiện hoạt động, ta chưa có tên lửa đất đối đất. Đánh độc lập của pháo binh còn có giá trị đánh vào tâm lý, tinh thần địch, thúc đẩy phong trào cách mạng của quần chúng ở vùng đồng bằng, đô thị mà địch tạm chiếm.
« Sửa lần cuối: 21 Tháng Hai, 2017, 02:39:26 am gửi bởi Giangtvx » Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25109


« Trả lời #57 vào lúc: 20 Tháng Hai, 2017, 05:19:06 pm »


        Lối đánh độc lập thường do pháo binh địa phương thực hiện, được một bộ phận pháo binh chủ lực tại chỗ làm nòng cốt, vì pháo binh địa phương thông thạo địa hình, hiểu rõ quy luật hoạt động của địch, nắm chắc các mục tiêu, lại tự cấp tự túc được, nên có khả năng to lớn thực hiện lối đánh này. Về tổ chức, thường hình thành các phân đội pháo binh chuyên trách, được huấn luyện tinh nhuệ, được chuẩn bị tốt về mọi mặt một cách thường xuyên, để khi có nhiệm vụ, có thời cơ là đánh được ngay và có hiệu quả, bảo toàn được lực lượng.

        Đánh độc lập của pháo binh có thể thực hiện riêng lẻ từng trận hoặc tổ chức thành từng đợt tập kích hỏa lực đồng loạt mang tính chất chiến dịch trên toàn khu vực tác chiến, thường kết hợp với các chiến dịch hiệp đồng binh chủng, hoặc chiến dịch tổng hợp, hoặc phục vụ các yêu cầu chiến lược, các nhiệm vụ chính trị trong cuộc chiến tranh.

        Đánh hiệp đồng binh chủng, trực tiếp chi viện cho bộ binh, xe tăng chiến đấu là lối đánh chính, là nhiệm vụ quan trọng bậc nhất của bộ đội pháo binh. Trong lối đánh này, bộ đội pháo binh thường phải đáp ứng đầy đủ các nhiệm vụ hỏa lực như: chi viện đột phá, đánh phá sở chỉ huy, căn cứ hậu phương chiến dịch, công sự và trận địa pháo địch. Nghệ thuật sử dụng hỏa lực là, thông qua hoàn thành các nhiệm vụ hỏa lực, cách sử dụng lực lượng, góp phần quan trọng tạo nên sức mạnh tổng hợp của các binh chủng, quân chủng trong tất cả các loại hình chiến dịch tiến công, phản công và phòng ngự.

        Về sử dụng lực lượng, có thể rất linh hoạt, có chiến dịch sử dụng pháo xe kéo và pháo mang vác, có pháo binh chủ lực và pháo địa phương, cả pháo cơ động và pháo tại chỗ. Nhưng cũng có chiến dịch chỉ có pháo binh tại chỗ, hoặc có các loại pháo mang vác. Tuy vậy, dù là sử dụng lực lượng gì, pháo binh vẫn phải đảm nhiệm và hoàn thành tốt vai trò hỏa lực chủ yếu của mình.

        Trải qua thực tiễn chiến đấu, Binh chủng Pháo binh đã dần dần đi đến chỗ xác định và vận dụng thành công những nguyên tắc sử dụng pháo phù hợp với đặc điểm chiến tranh nhân dân của ta:

        1. Sử dụng tập trung pháo, tạo nên mật độ hỏa lực lớn, trong cả tiến công, phản công và phòng ngự

        Nguyên tắc này đã được nhận thức ngày càng đầy đủ, sát với thực tiễn chiến đấu của Việt Nam và đã được thực hiện nghiêm túc, sáng tạo. Hầu như trong tất cả các chiến dịch, các trận đánh lớn, chúng ta đều kiên quyết tập trung hỏa lực pháo trên hướng chủ yếu, vào nhiệm vụ chủ yếu, mục tiêu chủ yếu, thời cơ chủ yếu, nhằm tạo ra ưu thế hỏa lực hơn hẳn địch, bảo đảm nâng cao tốc độ tiến công và sức đột kích của bộ đội hợp thành trong tiến công, cũng như ngăn chặn có hiệu quả quân địch trong phòng ngự.

        Trong chiến dịch Nguyễn Huệ (1972), tất cả năm trung đoàn pháo của Miền, với toàn bộ lực lượng pháo xe kéo đã được tập trung trên hướng chủ yếu đường 13 (Bình Long). Trong trận Buôn Ma Thuột, chiến dịch Tây Nguyên (1975), đã sử dụng tập trung toàn bộ pháo tầm xa của chiến dịch. Trong Chiến dịch Hồ Chí Minh, đã mạnh dạn tập trung hầu như toàn bộ lực lượng pháo binh dự bị chiến lược của Bộ.

        Tuy rất xem trọng việc tập trung số lượng pháo, song nghệ thuật sử dụng pháo của ta luôn luôn xác định mục đích của việc sử dụng hỏa lực tập trung là phải bảo đảm có đủ hỏa lực chi viện nhanh chóng, kịp thời, liên tục và có hiệu quả cho bộ binh (xe tăng), đủ hỏa lực chế áp chắc chắn các đối tượng mục tiêu quan trọng như pháo, xe tăng, công sự nơi cửa mở, sở chỉ huy địch. Để thực hiện mục đích đó, không phải chỉ tập trung về số lượng pháo, đạn mà cả về chất lượng trang bị, chất lượng đơn vị, cả công tác bảo đảm hậu cần, kỹ thuật và công tác chỉ huy, lãnh đạo chiến đấu. Nghệ thuật sử dụng pháo binh của ta tính toán một cách khoa học mức độ tập trung cần thiết đủ để đạt các mục tiêu chiến đấu đã được xác định tùy thuộc vào tình hình thực tế trên chiến trường và yêu cầu chiến đấu của bộ đội hợp thành, chứ không máy móc, cứng nhắc.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25109


« Trả lời #58 vào lúc: 21 Tháng Hai, 2017, 02:36:39 am »


        2. Sử dụng kết hợp các loại pháo, phát huy đầy đủ hiệu quả của các loại pháo có trong tay, hình thành thế trận pháo binh hệ thống hỏa lực pháo binh mạnh mẽ, vững chắc trong chiến dịch và chiến đấu

        Lực lượng pháo binh của ta được tổ chức thành hệ thống lực lượng hỏa lực phù hợp với tổ chức ba thứ quân, cơ động và tại chỗ, phù hợp với phương thức kết hợp tác chiến của bộ đội chủ lực cơ động và của chiến tranh nhân dân địa phương. Pháo binh ta lại có nhiều loại pháo có tính năng chiến thuật và chiến dịch khác nhau. Bởi vậy, nghệ thuật sử dụng pháo của ta, trong lối đánh hiệp đồng hay độc lập, trong các loại hình tác chiến, đều chú trọng thực hiện kết hợp các loại pháo. Nội dung của nó là, phải sử dụng kết hợp giữa pháo xe kéo và pháo mang vác, giữa pháo cấp trên và pháo cấp dưới, giữa pháo tại chỗ và pháo cơ động, giữa pháo trên từng hướng chiến trường cũng như giữa pháo ba thứ quân. Nó phải tạo nên được một thế trận pháo binh, một hệ thống hỏa lực có hiệu lực cao nhất trong các trận đánh và trong các loại hình chiến dịch.

        Với nghệ thuật sử dụng kết hợp các loại pháo như vậy, bộ đội pháo binh của ta đã hình thành một hệ thống hỏa lực có sức mạnh cao cả về thế trận và lực lượng. Nó cũng cho phép ta nâng cao được khả năng cơ động của pháo, mặc dầu chúng ta còn nhiều hạn chế về phương tiện cơ động, đường cơ động.

        Mỗi loại pháo đều phát huy được cao độ các tính năng của nó. Pháo, cối trong biên chế của các tiểu đoàn, trung đoàn bộ binh bảo đảm tính kịp thời, độ chính xác và hiệu quả cao trong chi viện cho bộ binh (xe tăng) chiến đấu, tiêu diệt kịp thời các lực lượng địch cản trở hành động của các phân đội bộ binh, xe tăng trong quá trình chiến đấu. Pháo cấp trên và pháo xe kéo có tầm xa đã được sử dụng để hình thành hệ thống hỏa lực chiến dịch, nâng cao tốc dộ tiến công của chiến dịch, tiêu diệt quân địch tập trung, chi viện bộ binh (xe tăng) chiến đấu và đánh vào các mục tiêu phía sau của quân địch.

        3. Bắn chính xác, kịp thời, bất ngờ, đạt hiệu lực sát thương và phá hoại lớn.

        Là một Binh chủng kỹ thuật, pháo binh chỉ có thể đảm đương vai trò hỏa lực thông qua hiệu lực sát thương và phá hoại của từng viên đạn, từng loại pháo. Lực lượng pháo của ta có hạn, đạn pháo không có nhiều. Do đó nghệ thuật sử dụng pháo binh của ta đặc biệt quan tâm nâng cao nghệ thuật bắn pháo nhằm đạt yêu cầu bắn chính xác, đạt hiệu lực cao.

        Chúng ta đã giải quyết vấn đề đó bằng nhiều cách bắn pháo. Ngoài cách bắn thông thường của pháo binh, chúng ta đã áp dụng những cách bắn khác nhau như bắn ngắm trực tiếp, đưa pháo vào gần bắn thẳng. Các cách bắn được áp dụng phù hợp với yêu cầu của cách đánh của bộ đội hợp thành, phù hợp với yêu cầu đánh địch ở mọi cự ly xa và gần. Việc đưa pháo xe kéo lên cao, vào gần, bắn thẳng ở Tây Nguyên, Khu 5, rồi Nam Bộ trong những năm 1972 - 1975, đã chi viện cho bộ binh (xe tăng) đánh chiếm nhanh gọn hàng loạt cứ điểm, cụm cứ điểm, công sự vững chắc của quân Mỹ - ngụy Sài Gòn, đã làm phá sản chiến thuật phòng ngự cứ điểm, cụm cứ điểm của chúng.

        Mỗi cách bắn đều có cái hay và cái hạn chế của nó, cho nên nghệ thuật sử dụng pháo của ta không quá nhấn mạnh một cách bắn nào, mà yêu cầu phải kết hợp hài hòa giữa các cách bắn. Pháo bắn thẳng, bắn ngắm trực tiếp thường được tổ chức để chi viện cho bộ binh (xe tăng) trong từng trận đánh. Còn trong chiến dịch, hoặc trong một trận đánh có quy mô lớn, không gian rộng, thì vai trò của các cụm pháo bắn ngắm gián tiếp lại rất quan trọng, để bảo đảm đủ hỏa lực đánh địch trong toàn bộ chiều sâu và bề rộng của khu vực tác chiến. Điều này đã được thể hiện rất rõ trong các chiến dịch 1972 - 1975.

        Nghệ thuật sử dụng pháo của ta cũng xác định, bắn kịp thời là phải bắn đúng thời cơ, đúng yêu cầu về mục tiêu và thời gian của bộ đội hợp thành, là yếu tố rất quan trọng để nâng cao sức đột kích của bộ binh (xe tăng) và ngăn chặn đúng lúc các hoạt động của quân địch. Các đòn hỏa lực của pháo binh ở cửa Thuận An, cửa Tư Hiền, Đà Nẵng trong chiến dịch Huế - Đà Nẵng 1975 là các dẫn chứng tiêu biểu.

        Yếu tố bất ngờ trong sử dụng pháo cũng đã được bộ đội pháo binh ta khai thác, sử dụng và cũng đã trở thành một nghệ thuật truyền thống của Binh chủng. Đặt pháo gần, bắn thẳng ở sông Lô; thế bố trí hiểm hóc và sự xuất hiện lựu pháo 105 ly ở Điện Biên Phủ; hỏa lực chuẩn bị trong chiến dịch Trị - Thiên 1972; sự xuất hiện của tên lửa chống tăng có điều khiển (B72) ở Đông Hà 1972; cơ động thần tốc, tập trung được một lực lượng lớn pháo binh trong Chiến dịch Hồ Chí Minh, v.v... đó là những bất ngờ làm cho kẻ địch choáng váng và thất bại nhanh chóng.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25109


« Trả lời #59 vào lúc: 21 Tháng Hai, 2017, 02:37:29 am »

           
        4. Chủ động hiệp đồng chặt chẽ và liên tục với bộ binh (xe tăng) và các lực lượng chiến đấu khác

        Nội dung chủ yếu của nguyên tắc này là: Kết hợp chặt chẽ hoạt động chiến đấu của pháo binh với hành động chiến đấu của bộ binh (xe tăng) và các lực lượng chiến đấu khác theo thời gian, không gian, mục tiêu, trong từng tình huống, từng giai đoạn của trận đánh, của chiến dịch, nhằm thực hiện quyết tâm của người chỉ huy binh chủng hợp thành.

        Có biết bao nhiêu những dẫn chứng điển hình về sự hiệp đồng tuyệt vời của pháo binh với bộ binh và xe tăng như đã nêu ở các phần trên, nhưng cũng có không ít những trận đánh hiệp đồng chưa tốt, nên việc bắn pháo đã không kịp thời, chuệch choạc, sự chi viện hỏa lực bị gián đoạn, không ăn khớp với hành động của bộ binh (xe tăng), làm cho kết quả chiến đấu bị giảm thấp, trận đánh bị kéo dài, thậm chí dẫn đến trận đánh không thành công.

       5. Thực hành cơ động pháo binh kiên quyết, kịp thời

        Cơ động pháo binh kịp thời vừa là nội dung, vừa là biện pháp quan trọng để chuyển hóa thế trận, tạo ra ưu thế tập trung lực lượng cũng như để bắn được kịp thời, bất ngờ. Do đó, dù tình huống khó khăn thế nào cũng phải kiên quyết thực hiện cho bằng được việc cơ động pháo binh theo yêu cầu và kế hoạch đã đề ra, cả về mặt chiến thuật, chiến dịch và chiến lược.

        Trong chiến tranh giải phóng, nhờ sự hết lòng giúp đỡ, tham gia chiến đấu của nhân dân và các binh chủng bạn, nhờ phát huy truyền thống "Chân đồng vai sắt", chúng ta đã đưa các loại pháo khiêng vác các cỡ đi từ Bắc vào Nam, đi từ rừng núi xuống đồng bằng, kịp có mặt trên các chiến trường trong từng giai đoạn lịch sử, kịp triển khai chiến đấu trong từng chiến dịch và từng trận đánh. Khi có pháo xe kéo, bộ đội pháo binh đã thực hiện các cuộc hành quân đường dài, hành quân thần tốc, đến chiến trường đúng thời gian, trong sự đánh phá ác liệt của pháo binh và không quân địch. Trong trận đánh, trong chiến dịch, có lúc kéo pháo vào, kéo pháo ra (Điện Biên Phủ), có lúc tháo pháo xe kéo ra khiêng vác, đưa vào gần bắn thẳng (Khu 5), có lúc phải kéo pháo bằng sức người khi đường sá khó khăn.

       III. THƯỜNG XUYÊN CHĂM LO VẤN ĐỀ KỸ THUẬT, BẢO ĐẢM "TRĂM PHÁT TRĂM TRÚNG"

        Bộ đội pháo binh được trang bị và chiến đấu bằng các loại vũ khí, phương tiện kỹ thuật ngày càng hiện đại, có tầm bắn xa, uy lực lớn, sức cơ động cao và hoàn thành nhiệm vụ của mình bằng hiệu quả của việc bắn pháo. Tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt đã được xác định trong sử dụng pháo của ta là: "Hoàn thành nhiệm vụ bắn trong thời gian quy định, với số đạn tiêu thụ ít nhất, đạt được hiệu quả lớn nhất".

        40 năm xây dựng và chiến đấu là quá trình 40 năm bộ đội pháo binh luôn luôn tìm tòi, suy nghĩ, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, tìm ra các biện pháp tốt nhất, cách đánh hay nhất để đạt được yêu cầu trên, thực hiện đúng lời dạy của Bác Hồ kính yêu: "Đánh giỏi, bắn trúng".

        Bài học kinh nghiệm lớn trong vấn đề này là phải thực hiện nhiều biện pháp về kỹ thuật bắn, chỉ huy bắn, về rèn luyện trình độ bắn cũng như trình độ, thói quen giữ gìn vũ khí, trang bị.

        Để bắn trúng mục tiêu, với hiệu quả lớn, lượng tiêu thụ đạn ít, ngoài yếu tố chuẩn bị chính xác phần tử bắn, còn phải quan tâm đến việc chỉ huy bắn như: xác định đầy đủ tính chất mục tiêu (vị trí, kích thước, đặc điểm), xác định đúng số lượng, loại pháo dùng để sát thương địch, phương pháp thực hiện nhiệm vụ, phương pháp bắn và sửa bắn chính xác, kịp thời trong quá trình bắn. Ngoài ra, còn phải kể đến trình độ thao tác thành thạo của cán bộ, chiến sĩ pháo binh nữa.

        Việc nâng cao trình độ thục luyện, trình độ tinh nhuệ của bộ đội pháo binh, trình độ thông thạo về bắn và chỉ huy bắn của cán bộ pháo binh là một yêu cầu hết sức nghiêm khắc trong xây dựng bộ đội pháo binh. Những năm thời bình từ 1955 - 1965, chúng ta đã xây dựng được một cơ sở, nền nếp đáng tự hào và một truyền thống vô cùng tốt đẹp. Những phong trào "pháo thủ toàn năng", "hội thao kỹ thuật", "hội thi bắn pháo" của sĩ quan, kể cả sĩ quan chính trị, hậu cần là giai đoạn chúng ta chuẩn bị rất tốt trước khi ra quân đánh Mỹ.

        Thực tiễn chỉ rõ, cần đề phòng và khắc phục những biểu hiện giáo điều, máy móc, thiếu nghiên cứu, sáng tạo trong chỉ huy bắn pháo. Ngay trong tính toán lượng tiêu thụ đạn dược để sát thương một mục tiêu, để làm kế hoạch hỏa lực cho một trận đánh, một chiến dịch, cũng đã có hiện tượng nhận thức lệch lạc, tính toán theo sách vở theo "mẫu, sào" đơn thuần. Tất nhiên, việc tính lượng tiêu thụ đạn dược phải xuất phát từ yêu cầu hoàn thành nhiệm vụ được giao và nhu cầu số đạn để sát thương quân địch theo tính toán lý thuyết. Nhưng trong thực tiễn, chúng ta còn phải dựa vào hai yếu tố nữa là điều kiện thực tế pháo đạn của ta và lối đánh sáng tạo, độc đáo của pháo binh trong chiến tranh nhân dân của ta.
Logged

Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM