Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 02 Tháng Sáu, 2020, 06:47:21 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Một thời Quảng trị - Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu  (Đọc 26728 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 23680


« vào lúc: 15 Tháng Giêng, 2017, 10:04:57 pm »

      
        - Tên sách: Một thời Quảng Trị
        - Tác giả: Thượng tướng Nguyễn  Huy Hiệu (Đại tá Lê Hải Triều thể hiện)
        - Nhà xuất bản: Quân đội nhân dân
        - Năm xuất bản: 2008
        - Số hóa: tuaans (từ nguồn của Rongxanh)


LỜI NHÀ XUẤT BẢN

        Một thời Quảng Trị - Một thời hào hùng bởi bao kỳ tích mà quân dân ta đã lập nên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Cùng với biết bao mảnh đất quả cảm, kiên cường của Tổ quốc, mảnh đất Quảng Trị huyền thoại là minh chứng hùng hồn của đỉnh cao khí phách và trí tuệ Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh chói lọi.


Thượng tướng, Tiến sĩ Nguyễn Huy Hiệu, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân

        Thượng tướng, Tiến sĩ Nguyễn Huy Hiệu, ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân là một cán bộ trực tiếp chiến đấu và chỉ huy chiến đấu trên nhiều chiến trường ác liệt, nhưng Quảng Trị là chiến trường mà ông đã từng gắn bó nhiều nhất với đầy ắp những kỷ niệm vui buồn. Một thời Quảng Trị là cuốn hồi ức chiến tranh đặc sắc mà ông đã dồn cả tâm huyết của mình. Mong muốn lớn nhất của ông trong Một thời Quảng Trị là góp phần tôn vinh truyền thông cách mạng vẻ vang của đảng, dân tộc và quân đội thông qua mảnh đất Quảng Trị anh hùng, đồng thời là để tri ân đồng đội, đồng bào đã sát cánh bên ông vượt qua mọi thử thách hiểm nguy để chiến đấu giành, giữ từng tấc đất thiêng, trong đó nhiều người đã anh dũng hy sinh, tên tuổi của họ đã trở thành bất tử.

        Nhớ lại ngày 20 tháng 12 năm 1973, một trong những ngày thiêng liêng nhất của cuộc đời ông - ngày ông đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, ông đã viết: "... Hôm nhận danh hiệu Anh hùng tôi đã khóc. Tôi nhớ đến hình ảnh Đại đội trưởng Mai Xuân Tình, Chính trị viên đại đội Đặng Quang Hồng, Trung đội trưởng Phan Hữu Mỹ, Nguyễn Đình Cư... chiến sĩ Cao Như Thiêm, chiến sĩ B.41 Phùng Văn Khoét, Trung đoàn trưởng Cao Uy và biết bao nhiêu cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 27 - Mặt trận B5 thân yêu của tôi đã anh dũng ngã xuống... Nhờ họ tôi mới có được vinh quang này... ".

        Những đêm hành quân trong mịt mùng khói lửa; những ngày ẩn sâu vào lòng đất mẹ để che mắt quân thù; những giờ phút lặng phắc, nín thở chờ giặc tới tưởng như trái tim cùng thời gian ngưng lại; những trận chiến đấu quả cảm thiêu cháy quân thù bằng ngọn lửa hờn căm; những niềm vui ngất trời khi lá cờ chiến thắng lồng lộng tung bay trên căn cứ địch... và cả những giọt nước mắt nghẹn ngào, đau thắt khi lặng lẽ tiễn đưa đồng đội về nơi an nghỉ. . . Tất cả, tất cả đều được tái hiện chân thực và chắt lọc, giản dị và sinh động trong Một thời Quảng Trị.

        Niềm kiêu hãnh, tự hào của người chiến thắng, lòng khát khao độc lập tự do, đất nước vươn mình trong xanh tươi sự sống, người với người chan chứa yêu thương, mỗi cuộc đời đều ấm nồng giữa lòng vị tha nhân ái để chung xây một thế giới hòa bình . . . là những điều sâu sắc nhất còn đọng mãi trong ta khi đọc xong Một thời Quảng Trị.

        Xin trân trọng thiệu Một thời Quảng Trị cùng bạn đọc!

NHÀ XUẤT BẢN QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN        
« Sửa lần cuối: 07 Tháng Năm, 2020, 09:14:19 pm gửi bởi Giangtvx » Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 23680


« Trả lời #1 vào lúc: 15 Tháng Giêng, 2017, 10:20:30 pm »

       
Chương một

QUẢNG TRỊ VÀ CUỘC HỘI THẢO "HOÀI NIỆM VỀ CHIẾN TRƯỜNG XƯA VÀ ĐỒNG ĐỘI"1

        Trước khi nói về cuộc Hội thảo Du lịch Quảng Trị "Hoài niệm về chiến trường xưa và đồng đội", tôi muốn dành ít trang nói về mảnh đất Quảng Trị anh hùng.

        Nhìn trên bản đồ Việt Nam, Quảng Trị nằm ở đoạn thắt lại trên chiều dài Bắc - Nam vào trung điểm của cả nước, với diện tích 4.746 ki-lô-mét vuông, có mười đơn vị hành chính với hai thị xã, bảy huyện đất liền và một huyện đảo Cồn Cỏ, với 136 xã, phường, thị trấn. Phía đông Quảng Trị là biển Đông có chiều dài bờ biển hơn một trăm ki-lô-mét, phía tây giáp với nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào với đường biên giới dài 208 ki-lô-mét; phía nam giáp tỉnh Thừa Thiên - Huế và phía bắc giáp tỉnh Quảng Bình. Với địa thế như vậy, Quảng Trị tựa vào dãy Trường Sơn hùng vĩ và nhìn ra biển Đông bao la.

        Quảng Trị có bốn vùng địa hình rõ rệt. Rừng núi, gò đồi, đồng bằng, cồn và cồn cát. Vùng rừng núi chiếm 30% diện tích, có độ cao từ 500 đến 700 mét, có những ngọn núi cao trên dưới 1.000 mét, nằm trong dãy Trường Sơn. Đặc biệt ngọn Tá Linh cao 1.701 mét, là ngọn núi cao nhất Quảng Trị, thuyền đi ngoài khơi xa vẫn nhìn thấy. Vùng này địa hình hiểm trở, trước chiến tranh chống Mỹ đây là vùng rừng già nguyên sinh sum suê, trù phú có nhiều loại lâm thổ sản và thú quý hiếm. Trong chiến tranh vùng rừng núi Quảng Trị bị chất độc hóa học và bom đạn Mỹ tàn phá nặng nề, ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sinh thái, đến nay vẫn chưa phục hồi lại được. Tiếp đến là vùng gò đồi có dạng đồi bát úp ít dốc nhưng bị tàn phá gần hết chỉ còn cỏ tranh, cây dại, đồi hoang. ở các vùng đất bazan như Cùa, Tân Lâm, tây Gio Linh, Vĩnh Linh và các thung lũng ven khe suối gần đồng bằng mới có dân cư sinh sống, còn phần lớn chỉ là những đồi đất sỏi cằn cỗi.

        Tiếp đến là vùng đồng bằng hẹp chỉ chiếm 11% diện tích, do phù sa sông suối bồi thành, gọi là đồng bằng nhưng chẳng mấy nơi bằng phẳng. Đồng bằng Quảng Trị là nơi trồng cây lương thực chủ yếu của tỉnh. Cuối cùng là vùng cồn và cồn cát, thường ở ven biển nhưng có nhiều nơi xen giữa đồng bằng.

        Cát là tai họa cho vùng đồng bằng, vì gió xô, nước cuốn làm cát lấp dần đất sản xuất.

        Quảng Trị có hệ thống sông suối phân bổ đều từ bắc vào nam. Ba hệ thống sông lớn là Hiền Lương (Bến Hải), Thạch Hãn và Ô Lâu cùng các sông nhỏ như Lai Phước, sông Hiếu, sông Nhùng và các sông nhánh như Vĩnh Định, Vĩnh Phước, ái Tử. Phía tây có sông Ba Lòng tạo thành mạng lưới giao thông thuận lợi cho việc giao lưu kinh tế giữa các vùng trong và ngoài tỉnh cũng như cho việc xây dựng các công trình tưới tiêu, bảo đảm nguồn nước cho sinh hoạt và thủy điện. Hầu hết các sông ở Quảng Trị đều bắt nguồn từ dãy Trường Sơn, nhưng cũng có hai con sông chảy về phía tây sang nước Lào là sông Sê Pôn và sông Sê Băng Hiêng. Có những con sông ở Quảng Trị đã in đậm dấu ấn trong lịch sử như sông Bến Hải, sông Thạch Hãn. Lượng mưa ở Quảng Trị tuy lớn nhưng phân bố không đều. Lòng sông lại dốc nên lượng nước lưu lại trong các khu vực sông không được bao nhiêu, thêm vào đó là việc địa hình bị chia cắt nhiều nên mỗi lưu vực sông trở thành một bồn trũng gần như khép kín ngăn trở việc điều hòa dòng chảy.

        Lãnh hải Quảng Trị có diện tích khá rộng, tuy là một ngư trường nguồn cá không phong phú nhưng bù vào đó lại có nhiều đặc sản của đại dương như tôm hùm, cá ngừ, cá chuồn... Vùng ven biển có nhiều đầm phá như Giao Liêm, Hà Bá (Triệu Phong), Diên Hà, Tử Lai, Thái Lai, Duy Viên (Vĩnh Linh) rộng hàng trăm héc ta có khả năng khai thác nuôi trồng thủy sản. Quảng Trị có hai cửa biển là Cửa Việt và Cửa Tùng - những đầu mối giao thông quan trọng. Cửa Tùng, Cửa Việt, Mỹ Thủy, Triệu Lăng... là những danh lam thắng cảnh và địa điểm nghỉ mát, có bãi tắm lý tưởng.

        Quảng Trị có mạng đường bộ phát triển khá sớm.

        Hệ thống đường mòn xuyên rừng xuyên núi, băng qua cồn cát ngày nay đã trở thành một đoạn của đường Hồ Chí Minh. Quảng Trị còn có đường quốc lộ 15, 14, 9, 1A chạy qua và các tỉnh lộ 64 (Quảng Trị - Cửa Việt), 68 (Quảng Trị - Triệu Hải), 72, 73, 74, 75 (Gio Linh). Đường 76 (Cam Lộ) cùng nhiều đường khác từ thị xã Quảng Trị đi La Vang, Phước Môn, Thượng Phước; từ Hải Lăng đi Hội Yên, Mỹ Thủy, từ Tà Rụt đi Sa-ra-van nước bạn Lào. Đặc biệt quốc lộ la và đường xe lửa xuyên Việt có chiều dài 64 ki-lô-mét chạy dọc trung tâm tỉnh qua các vùng đông dân, các thị trấn, thị xã như Hiền Lương, Đông Hà, Thạch Hãn, Mỹ Chánh. Đường số 9 (giờ đây trở thành con đường xuyên á chạy sang nước bạn Lào, qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo) là một con đường chiến lược cực kỳ quan trọng trong chiến tranh cũng như trong phát triển kinh tế thời bình.

-----------------------
        1. Hiện nay gọi là "Du lịch Hoài niệm" cho dễ nhớ.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 23680


« Trả lời #2 vào lúc: 15 Tháng Giêng, 2017, 10:22:01 pm »


        Hiện nay đường Hồ Chí Minh đã được xây dựng xong, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế và an ninh quốc phòng của tỉnh.

        Khí hậu nhiệt đới gió mùa nắng lắm, mưa nhiều, nền nhiệt độ cao là đặc trưng của khí hậu 'Quảng Trị.

        Ngoài ra do vị trí và cấu trúc địa hình nên Quảng Trị còn có đặc điểm khí hậu riêng. Vùng khí hậu Đông Trường Sơn và vùng khí hậu Tây Trường Sơn có sự phân hóa trong chế độ mưa ẩm. Đường ranh giới giữa hai vùng khí hậu Đông và Tây Trường Sơn chính là đường sông núi của dãy Trường Sơn chạy từ phía bắc Động Voi Mẹp qua vùng núi thấp đông Khe Sanh đến động Ba Lê, Động Ngoài của tỉnh Thừa Thiên - Huế. Trong tiểu vùng khí hậu, đáng chú ý là tiểu vùng khí hậu đồng bằng ven biển Đông Trường Sơn với nền nhiệt độ cao, chịu tác động của gió Lào. Tiểu vùng khí hậu núi cao xấp xỉ 1.000 mét trở lên, lượng mưa trung bình đạt 280 mm. ở vùng núi cao, nhiệt độ trung bình từ 16 đến 20 độ C.

        Không gian ở đây thoáng rộng, rất thích hợp với việc xây dựng các trung tâm nghỉ mát.

        Đông Hà là nơi khô nóng nhất trong tỉnh. Mùa gió Tây Nam từ tháng 4 đến tháng 8, nhiệt độ có ngày lên tới 40 độ C.

        Sự phức tạp của địa hình kết hợp với sự khắc nghiệt của khí hậu đã gây cho Quảng Trị các thiên tai như bão, lũ, lụt, hạn, xói mòn, sụt lở, cát bay...

        Vì vậy đấu tranh với thiên nhiên để bảo vệ cuộc sống là yêu cầu đặt ra thường xuyên đối với người dân Quảng Trị.

        Quảng Trị có tên từ năm 1809, sau khi giành lại được chính quyền vua Gia Long đã lập dinh Quảng Trị. Năm Minh Mạng thứ 12 (1831) được đặt thành tỉnh. Qua nhiều lần tách ra rồi nhập vào, ngày 17 tháng 2 năm 1906 toàn quyền Đông Dương ra nghị định thành lập thị xã Quảng Trị. Cách mạng tháng Tám thành công, các đơn vị hành chính cấp phủ đổi thành cấp huyện, bỏ đơn vị hành chính cấp tổng thành lập cấp xã.

        Cuối tháng 7 năm 1954, theo Hiệp định Giơ-ne-vơ, sông Hiền Lương được chọn làm giới tuyến quân sự tạm thời chia cắt tỉnh Quảng Trị. Đại bộ phận các huyện, thị xã, thị trấn và một số thôn xã của Vĩnh Linh nằm ở phía nam giới tuyến thuộc tỉnh Quảng Trị do chính quyền nguy Sài Gòn kiểm soát. Hơn ba phần tư huyện Vĩnh Linh nằm ở phía bắc giới tuyến do Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa quản lý.

        Nhà nước ta quyết định thành lập Đặc khu Vĩnh Linh trực thuộc Trung ương.

        Sau khi thống nhất nước nhà, năm 1976, bốn đơn vị hành chính Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên và Đặc khu Vĩnh Linh được sáp nhập thành tỉnh Bình Trị Thiên.

        Tháng 7 năm 1989, tỉnh Quảng Trị được tái lập đặt tỉnh lỵ tại thị xã Đông Hà. Quảng Trị đã trải qua nhiều thay đổi về địa lý hành chính, nhưng các địa danh Quảng Trị, Đông Hà, Triệu Phong, Hải Lăng, Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ, Hướng Hóa, Cồn Cỏ... vẫn sống mãi, vang vọng đến mai sau.

        Quảng Trị có dân số trên 700 nghìn người, gồm nhiều dân tộc. Dân tộc Kinh chiếm 90% dân số. Còn lại là dân tộc Vân Kiều, Tà ôi, Pa Kô và một số dân tộc khác như Hoa, Mường, Tày, Thái, Cà Tu, Ba Na, Xê Đăng, Ê Đê, Nùng, Stiêng, Rục.

        Nhân dân Quảng Trị có truyền thống đấu tranh cách mạng kiên cường, không hề khuất phục trước kẻ thù xâm lược nào. Năm 1418, dưới ngọn cờ khởi nghĩa của Lê Lợi, nhân dân đã nhất tề đứng lên đánh đuổi quân Minh giải phóng hai châu Tân Bình và Thuận Hóa. Nhân dân còn động viên hơn hai vạn thanh niên từ Đèo Ngang đến đèo Hải Vân gia nhập nghĩa quân Lê Lợi tiến ra Bắc đánh đuổi quân Minh giành quyền độc lập cho dân tộc. Vào thế kỷ XVIII, trong cuộc nội chiến giữa hai tập đoàn phong kiến Trịnh - Nguyễn, nhiều cuộc khởi nghĩa của nông dân nổ ra. Nhân dân Quảng Trị đã tham gia phong trào Tây Sơn diệt Nguyễn phá Xiêm, giải phóng Đàng Trong, đông đảo nhân dân Tân Bình, Thuận Hóa tập hợp dưới ngọn cờ đại nghĩa của Nguyễn Huệ tiến quân ra Bắc, đại phá Mãn Thanh thống nhất non sông, bảo vệ nền độc lập của dân tộc.

        Năm 1858, thực dân Pháp xâm lược đất nước ta.

        Đầu năm 1874, cùng với nhân dân cả nước, nhân dân Quảng Trị đã hưởng ứng "Hịch Bình Tây" của các sĩ phu Nghệ An đứng lên đấu tranh chống thái độ thỏa hiệp đầu hàng của triều đình nhà Nguyễn.

        Ngày 6 tháng 6 năm 1884, triều đình nhà Nguyễn phản bội, ký Hiệp ước Pa-tơ-nết dâng nước ta cho đế quốc Pháp. Nhân dân Quảng Trị đã giúp Tôn Thất Thuyết và phái chủ chiến của ông xây dựng căn cứ Tân Sở (Cùa, Cam Lộ). Đông đảo thanh niên trong tỉnh lên Tân Sở luyện tập quân sự chuẩn bị chiến đấu.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 23680


« Trả lời #3 vào lúc: 15 Tháng Giêng, 2017, 10:22:18 pm »


        Sau cuộc tập kích quân Pháp đóng ở Huế ngày 4 tháng 7 năm 1885 bị thất bại, Tôn Thất Thuyết đưa vua Hàm Nghi lánh ra Quảng Trị và chọn Tân Sở làm căn cứ kháng chiến chống Pháp của vua Hàm Nghi. Vùng đất hiểm trở này đã trở thành kinh đô dã chiến, là đầu não kháng chiến của phong trào Cần Vương. Tại đây, ngày 13 tháng 7 năm 1885, vua Hàm Nghi hạ "Chiếu Cần Vương", vạch tội ác thực dân Pháp, kêu gọi văn thân yêu nước và nhân dân nổi dậy chống quân xâm lược Pháp. Hưởng ứng "Hịch Cần Vương" của vua Hàm Nghi, các cuộc khởi nghĩa liên tiếp nổ ra trong tỉnh Quảng Trị, làm thức tỉnh tinh thần độc lập dân tộc và nêu cao ý chí kiên cường bất khuất chống ngoại xâm của nhân dân ta.

        Ngót 100 năm bền bỉ đấu tranh chống ách đô hộ của thực dân Pháp và tiến hành các cuộc chiến tranh giải phóng vĩ đại trong thế kỷ XX, đặc biệt là trong 21 năm kiên cường kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, nhân dân Quảng Trị đã góp phần xứng đáng vào thắng lợi chung của dân tộc. Những năm tháng chiến tranh ác liệt đó cũng là những năm tháng hào hùng rực rỡ chiến công của quân dân Quảng Trị.

        Quảng Trị đã một thời làm cho thực dân Pháp và đế quốc Mỹ kinh hoàng trên các mặt trận: Đường 9, Khe Sanh, Cồn Tiên, Dốc Miếu, Cửa Việt, Thành Cổ...

        Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Quảng Trị đã có hơn 20 năm là tuyến lửa. ở đây đã xuất hiện hàng loạt sự tích anh hùng cùng nhiều địa danh lẫy lừng chiến công, biểu tượng cho chí khí quật cường, quả cảm và niềm tự hào lớn lao của cả dân tộc ta. Chính điều đó đã tạo nên sự phong phú và đồ sộ mang tính đặc thù, độc đáo trong toàn bộ hệ thống di sản văn hóa của tỉnh Quảng Trị.

        Từ ngày 21 đến ngày 23 tháng 7 năm 2005, ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị đã mở cuộc Hội thảo du lịch Quảng Trị. Trước đó, khi trao đổi với tôi, ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị đã nêu một số chủ đề về du lịch của địa phương. Tôi đề xuất chủ đề Hội thảo là: Hoài niệm về chiến trường xưa và đồng đội với hy vọng Hội thảo sẽ là diễn đàn khoa học, đánh giá và khẳng định giá trị lịch sử cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc của cách mạng Việt Nam đã diễn ra tại Quảng Trị - mảnh đất đậm đặc những di tích chiến tranh của thời chống Mỹ xâm lược Những địa danh lịch sử trên vùng đất này vẫn còn âm vang trong lòng nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế. Nói tới Quảng Trị làm sao ta quên được Cồn Cỏ, sông Bến Hải, cầu Hiền Lương, địa đạo Vịnh Mốc, Dốc Miếu, Cồn Tiên, Đông Hà, Cam Lộ, Đầu Mầu, Làng Vây, Khe Sanh, Thành Cổ, sông Thạch Hãn, suối La La, Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9, đường Hồ Chí Minh, hàng rào điện tử Mác Na-ma-ra...

        Quảng Trị có tới 72 nghĩa trang liệt sĩ. Trong đó có hai nghĩa trang quốc gia như đã kể trên. Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn nằm ở thượng nguồn sông Bến Hải có 10.263 mộ chí, Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9 là nơi yên nghỉ của 10.420 chiến sĩ và trong 81 ngày đêm mùa hè đỏ lửa ở Thành Cổ - Quảng Trị năm 1972 cũng gần ngần ấy đồng đội ngã xuống. Máu xương chiến sĩ ta là một phần trầm tích sâu dày của Quảng Trị.

        Thông qua những tham luận trong hội thảo, các nhà khóa học, các nhà nghiên cứu lịch sử, những vị tướng lĩnh, những cựu chiến binh, những nhà lãnh đạo chỉ huy chiến đấu trên mảnh đất này đã giúp cho tôi hồi tưởng đậm nét thêm những năm đánh Mỹ gian khổ, quyết liệt cùng đồng bào, đồng chí, đồng đội lập nên những chiến công vang dội từ Tết Mậu Thân (1968) cho tới Chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975 lịch sử. Tôi bồi hồi nhớ về những vị tướng, những người thầy đã giúp đỡ, chỉ bảo, dìu dắt tôi trưởng thành. Đó là các vị Tướng: Lê Trọng Tấn, Lê Quang Đạo, Cao Văn Khánh, Lê Tự Đồng, Lê Quang Hòa, Hoàng Minh Thi... cùng biết bao đồng chí, đồng đội khác.

        Tôi cũng bồi hồi nhớ lại bức điện của Bác Hồ kính yêu gửi quân dân mặt trận Khe Sanh (Quảng Trị) ngày 13 tháng 7 năm 1968, sau khi ta thắng lớn ở mặt trận này. Bức điện có đoạn: "Cuộc thắng lợi của ta ở Khe Sanh tỏ rõ mưu lược và sức mạnh vô địch của quân, dân và cán bộ ta, nó góp phần xứng đáng vào thắng lợi to lớn của miền Nam từ đầu xuân cho đến nay... thắng lợi vẻ vang của Khe Sanh càng giục giã quân và dân miền Bắc cố gắng hơn nữa, bắn rơi nhiều máy bay giặc Mỹ hơn nữa.

        Giặc Mỹ tuy thua, nhưng vẫn rất ngoan cố. Đồng bào, chiến sĩ và cán bộ ta phải luôn luôn cảnh giác, liên tục đánh mạnh, đánh thắng. Nam - Bắc một lòng, ra sức đánh giặc. Thắng lợi cuối cùng nhất định về ta".
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 23680


« Trả lời #4 vào lúc: 15 Tháng Giêng, 2017, 10:22:55 pm »


        Tôi nhớ lại, bức thư gửi Khu ủy và Quân khu ủy Trị - Thiên ngày 6 tháng 7 năm 1969 của đồng chí Lê Duẩn, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương có đoạn: "Chiến trường Trị - Thiên gồm một dải đất đồng bằng rất hẹp và dài có Đường số 1 chạy từ Đà Nẵng ra, ở phía bắc có Đường số 9, phía tây là miền núi hiểm trở. Dù hiện nay địch đang xuống thang, Trị - Thiên vẫn giữ nguyên vị trí quan trọng của nó. Đối với ta, đó là đầu cầu nối liền với miền Bắc xã hội chủ nghĩa; đối với địch, đó là chiến tuyến ngăn chặn quân chủ lực của ta tiến về phía Nam".

        Tôi không thể quên đầu năm 1973, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đi thị sát Cửa Việt, Dốc Miếu, Khe Sanh,... Nhìn cảnh tàn phá do bom đạn Mỹ gây ra, cảnh xơ xác, hoang tàn của Cồn Tiên, Dốc Miếu, Quán Ngang, Đồi 241, Đại tướng xúc động nói: "Nơi đây biết bao cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ngã xuống trong các đợt tiến công và phản công chiến lược năm 1971 - 1972 để làm nên những chiến công bất tử diệt Mỹ, diệt ngụy, tạo thế, tạo lực, đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đến thắng lợi".

        Vào dịp 27 tháng 7 năm 2005, Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhận được thư mời của ủy ban nhân dân tỉnh Quảng. Trị dự Hội nghị giới thiệu chương trình "Du lịch hoài niệm về chiến trường xưa và đồng đội", Đại tướng đã gửi thư chúc mừng. Trong thư có đoạn: "Quảng Trị là một trong những nơi đụng đầu quyết liệt nhất giữa cách mạng và phải cách mạng, là một trong những chiến trường khốc liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ, là nơi chứng kiến nỗi đau chia cắt của đất nước ròng rã 20 năm. Lịch sử đã để lại trên đất Quảng Trị một hệ thống di tích lịch sử cách mạng độc đáo. Đó là tài sản vô giá của dân tộc mà Quảng Ta có trách nhiệm bảo vệ, giữ gìn và khai thác".

        Cuộc hội thảo giúp tôi nhớ lại lời Chủ tịch Phi-đen Ca-xtơ-rô khi ông đến thăm vùng giải phóng Quảng Trị ngày 15 tháng 9 năm 1973: "Thắng lợi của các bạn ở Quảng Trị và ở toàn miền Nam thật là tuyệt vời. Thắng lợi đó buộc đế quốc Mỹ phải chấm dứt ném bom miền Bắc, rút hết quân khỏi miền Nam, ký Hiệp định Pa-ri. Thắng lợi cuối cùng của các bạn là giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước nhất định sẽ phải tới". Đồng chí còn nói: "Các bạn đã cho đế quốc Mỹ một bài học lớn.

        Chúng tự cho mình là mạnh hơn ai hết, không ai có thể đánh bại chúng. Nhưng giờ đây Mỹ đã có thể hiểu được một dân tộc nghèo đã có thể đánh bại được chúng. Một dân tộc anh hùng, vì độc lập tự do mà đấu tranh là một dân tộc vô địch. Đó là bài học vĩ đại cho nhân dân thế giới, cho những người bị áp bức bóc lột ở ba châu á, phi, Mỹ La-tinh".

        Nhà thơ Tố Hữu về thăm Quảng Trị sau ngày giải phóng đầu năm 1973 đã khái quát sự tàn phá của Mỹ - ngụy bằng mấy câu thơ: 

Anh về Quảng Trị, Gio Linh
Trèo lên Dốc Miếu, lặng nhìn Quán Ngang
Bời bời cỏ lút đồng hoang
Chim kêu cành cụt, chang chang nắng cồn
Tả tơi mấy ấp khu dồn
Mái tôn, rào kẽm, tháp đồn chơ vơ!

        Quảng Trị là tỉnh phải chịu hậu quả chiến tranh nặng nề, thời tiết lại khắc nghiệt, điểm xuất phát thấp, nhưng bằng sự nỗ lực của mình cộng với sự giúp đỡ của Trung ương, của các địa phương trong cả nước, các tổ chức quốc tế, Quảng Trị đang từng bước đổi mới. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp - thương mại - du lịch - dịch vụ. Cơ sở hạ tầng được nâng cấp, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện, chính sách xã hội được quan tâm. Quốc lộ số 9 đang được nâng cấp để trở thành con đường xuyên á nối Việt Nam với Lào, Thái Lan, Mi-an-ma và các nước vùng Đông Nam á, Tây á. Quảng Trị là "cầu nối", là "điểm nhấn" của con đường di sản miền Trung và tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây.

        Trong hệ thống di tích đồ sộ, phải kể đến những di tích có giá trị lớn đối với hoạt động du lịch hoài niệm, thu hút, hấp dẫn các chính khách, nhà nghiên cứu lịch sử và khách du lịch. Hệ thống di tích chiến tranh cách mạng ở Quảng Trị phong phú về số lượng, đa dạng về loại hình và có giá trị giáo dục truyền thống, ý nghĩa nhân văn cao về nội dung. Chính điều đó đã tạo nên tính đặc thù, độc đáo của hệ thống di tích Quảng Trị. Có thể nói Quảng Trị là một trong những bảo tàng sinh động nhất về lịch sử chiến tranh cách mạng.

        Ys tưởng Hội thảo Du lịch Quảng Trị "Hoài niệm về chiến trường xưa và đồng đội" của tôi đã được ủy ban nhân dân tỉnh nhất trí. 

        Tham dự Hội thảo có các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các tướng lĩnh quân đội, các vị lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã gắn bó với chiến trường, các nhà khoa học, lãnh đạo các sở ban, ngành, huyện thị và các cơ quan thông tin đại chúng...
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 23680


« Trả lời #5 vào lúc: 15 Tháng Giêng, 2017, 10:23:17 pm »


        Mở đầu cuộc Hội thảo, anh Lê Hữu Phúc - Chủ tịch ủy ban nhân dân Quảng Trị đọc lời khai mạc.

        Trong lời khai mạc có đoạn: - Hệ thống di tích chiến tranh cách mạng trên đất Quảng Trị vô cùng quý giá - một thế mạnh đặc trưng của du lịch Quảng Trị cần được khai thác và phát huy, nhằm phát triển kinh tế du lịch, hướng vào mục tiêu lâu dài. Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Trên cơ sở đề án: Tăng tốc phát triển du lịch miền Trung của Tổng cục Du lịch... ủy ban nhân dân tỉnh đã thông qua quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Quảng Trị đến năm 2010, có tính đến năm 2020, một trong những nhiệm vụ cấp thiết đặt ra cho ngành du lịch Quảng Trị là công tác xúc tiến, quảng bá du lịch...

        Mục tiêu phát triển du lịch Quảng Trị đến năm 2010 và hướng đến xa hơn là duy trì tốc độ tăng trưởng, thúc đẩy các ngành kinh tế khác cùng phát triển, góp phần chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế và xóa đói giảm nghèo.  vấn đề đặt ra là làm thế nào để phát huy được tiềm năng to lớn về du lịch, đặc biệt là khai thác có hiệu quả di tích lịch sử chiến tranh cách mạng trên chiến trường Quảng Trị ác liệt năm xưa trở thành điểm du lịch lịch sử độc đáo như mong muốn của Trung ương, Chính phủ và nhân dân cả nước.

        Tiềm năng và ý nghĩa du lịch di tích lịch sử cách mạng đồ sộ trên đất Quảng Trị là tài sản vô giá, mãi mãi thuộc về Đảng, quân đội và nhân dân ta.

        Đảng bộ và quân dân Quảng Trị là người vinh dự được gánh vác trọng trách bảo vệ, phát huy và gìn giữ tài sản vô giá đó...

        Tiếp đó, tôi đọc tham luận "Quảng Trị với Du lịch hoài niệm về chiến trường xưa và đồng đội". Xin được tóm tắt một số đoạn trong bản tham luận đó: - Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, thế kỷ XX là trang sử bi hùng và rực rỡ nhất bởi hai cuộc kháng chiến thần thánh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược trong đó đỉnh cao là sự nghiệp chống Mỹ, thống nhất đất nước của nhân dân ta. Đó là sức mạnh của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, biểu tượng và ý chí của lòng yêu nước - khát vọng độc lập dân tộc của nhân dân Việt Nam. Trong cuộc đụng đầu lịch sử đó, mảnh đất Quảng Trị là tiền đồn của miền Bắc và là điểm đầu của miền Nam - nơi ranh giới tạm thời chia cắt hai miền đất trong suốt 20 năm ròng rã đã phải hy sinh vô bờ bến. Dấu ấn của một thời oanh liệt trên đất Quảng Trị là cả một hệ thống di tích chiến tranh đồ sộ, có tầm quan trọng đặc biệt.

        Chiến tranh đã đi qua gần một phần ba thế kỷ, nhưng những chiến công, kỳ tích huyền thoại trên đất Quảng Trị vẫn còn nguyên giá trị, mãi mãi in đậm trong ký ức, tâm thức hàng triệu triệu người Việt Nam và bạn bè quốc tế thuộc mọi thế hệ.

        Quảng Trị là một điểm đến hấp dẫn, an toàn, thân thiện có giá trị giáo dục sâu sắc cho các cựu chiến binh thăm lại chiến trường xưa và mọi tầng lớp nhân dân. Nhu cầu thăm lại chiến trường xưa, tìm hiểu cội nguồn chiến thắng vĩ đại của dân tộc Việt Nam và sự hoài niệm về một vùng đất lửa oanh liệt đang ngày càng tăng lên bởi sự ngưỡng mộ của du khách trong nước và quốc tế. Vì lẽ đó, Du lịch hoài niệm về chiến trường xưa và đồng đội mang một ý nghĩa chính trị, lịch sử, nhân văn to lớn.

        Ngày xưa Quảng Trị là vùng đất lửa, ngày nay Quảng Trị là vùng đất tâm linh. Tôi được biết những năm trở lại đây, lượng khách đến Quảng Trị tham quan ngày một đông bởi các di tích lịch sử chiến tranh ở Quảng Trị có sức lôi cuốn mạnh mẽ. Số lượng du khách là người nước ngoài đến tham quan, du lịch tăng nhanh. Du lịch Quảng Trị là sự kết hợp giữa du lịch tham quan với du lịch hồi tưởng, du lịch tâm linh. Nếu như những du khách quốc tế, đặc biệt là cựu chiến binh Mỹ về thăm lại chiến trường xưa, nơi mà họ đã từng tham chiến để tận mắt chứng kiến vùng đất kỷ niệm của một thời lầm lỡ, gây bao đau thương cho con người và mảnh đất này, thì những người dân Việt Nam trở về đây để kính cẩn nghiêng mình trước sự hy sinh anh dũng của những người chiến sĩ Giải phóng quân đã xả thân vì nghĩa lớn.

        Với hệ thống dày đặc các di tích hết sức độc đáo, du lịch hoài niệm về đồng đội và chiến trường xưa, về những kỷ niệm sâu sắc, thiêng liêng gắn với đất và người Quảng Trị là một loại hình du lịch mới, có khả năng thu hút du khách đặc biệt hấp dẫn, có ý nghĩa to lớn về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục và nhiều mặt khác.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 23680


« Trả lời #6 vào lúc: 15 Tháng Giêng, 2017, 10:23:38 pm »


        Trước hết, loại hình du lịch này có ý nghĩa tôn vinh tưởng nhớ những người con anh hùng đã chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, những địa danh lừng lẫy chiến công đã tô thắm truyền thống anh hùng, bất khuất của dân tộc, từ đó góp phần giáo dục chủ nghĩa yêu nước, tính nhân văn cao cả, ý chí cách mạng kiên cường, tấm gương hy sinh vì nước, vì dân cho các thế hệ người Việt Nam hiện tại và mai sau. Du lịch hoài niệm sẽ trở thành trường học thực tiễn, thể hiện sâu sắc và sinh động đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa" của hàng triệu cựu chiến binh và người dân Việt Nam các thế hệ. Đó thật sự là cầu nối giữa hiện tại và quá khứ, nối Quảng Trị với các địa phương bạn, với cả nước, nối kết đất và người Việt Nam với khu vực và quốc tế.  Nhân đây, tôi đề nghị ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị sớm có quy hoạch thị xã Quảng Trị. Tỉnh có thể kêu gọi các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đầu tư. Khi quy hoạch, ngoài những khu kinh tế giáo dục, khu dân cư, khu du lịch, khách sạn... cần ưu tiên đặc biệt đến cụm công trình tưởng niệm. Những công trình này phải có không gian hoành tráng, uy nghiêm và giàu sức truyền cảm như Điện Biên Phủ và Bến Dược, Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh.

        Tượng đài tưởng niệm chiến sĩ hy sinh ở thị xã Quảng Trị và Thành Cổ nên xây dựng ở bờ bắc sông Thạch Hãn. Tại dòng sông này, mùa hè năm 1972, đã có một cuộc chiến đấu ngoan cường của những người con khắp mọi miền đất nước. Họ là những nông dân, công nhân, sinh viên... tuổi đời còn rất trẻ đã vượt suối băng ngàn cầm súng giết giặc.

        Cuộc chiến đấu 81 ngày đêm tại Thành Cổ quá ác liệt, 18 nghìn cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, nhiều người mãi mãi nằm lại dưới đáy sông Thạch Hãn, khu vực ven thị, trong thị xã và trong Thành Cổ Chúng ta xây dựng tượng đài tại bờ bắc sông Thạch Hãn để đời đời con cháu luôn tưởng nhớ một thời máu lửa, một thời cha anh đã làm tất cả những gì có thể làm và nên làm để đánh đuổi giặc ngoại xâm, đem lại cuộc sống tươi đẹp hôm nay cho cháu con. Theo tôi, tượng đài này nối thành một trục với đài tưởng niệm Thành Cổ. Quần thể tượng đài bờ bắc sông Thạch Hãn bao gồm: Tượng đài chính, không gian cây xanh, quảng trường, bến tưởng niệm thả hoa... Tôi đề nghị quần thể này phải rộng khoảng 5 héc-ta trở lên (Ngũ Phúc). Chúng ta quy hoạch phải có tầm nhìn xa hàng chục, hàng trăm năm. Rồi đây, có thể hàng chục vạn người hành hương về dự lễ kỷ niệm chiến thắng Quảng Trị và thả hoa tưởng niệm trên sông Thạch Hãn...

        Trong tham luận của mình, Tiến sĩ Nguyễn Viết Chức - Phó Chủ nhiệm ủy ban Văn hóa - Giáo dục Thanh thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội bày tỏ: - Tôi muốn khẳng định ngay rằng, ý tưởng "Du lịch hoài niệm về chiến trường xưa và đồng đội" là một ý tưởng tuyệt vời, bởi nó thể hiện cách nhìn nhận và tiếp cận du lịch hoàn toàn mới, không bị trói buộc bởi tư duy xưa cũ khi nói đến du lịch là nghĩ ngay đến chuyện ăn chơi, giải trí...

        Một khía cạnh khác không thể không nói tới với sự trân trọng đó là tính nhân văn sâu sắc của một ý tưởng. Nếu không ấp ủ trong lòng về quá khứ thì. khó diễn tả bằng lời về sự biết ơn quá khứ, biết ơn những người đã không tiếc cuộc đời mình để có ngày hôm nay, cái ngày mà chứng ta có đủ thì giờ yên tĩnh cân nhắc những điều làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Có lẽ những người đang yên nghỉ trên mảnh đất Quảng Trị vinh quang này không hình dung ra có một ngày nào đó người ta lại bàn đến chuyện sẽ đón khách du lịch đến mảnh đất mà có lúc bom đạn cày xới hàng ngày, mảnh đất mà mỗi thước đều thấm đẫm máu và nước mắt. Nhưng chuyện đó đã diễn ra, diễn ra đúng vào những ngày cả nước đang nhớ về các anh, các chị với lòng thành kính và biết ơn vô hạn.

        Không chỉ thành kính và biết ơn mà còn biết tin vào những điều các anh, các chị đã tin trước khi ngã xuống vì một Quảng Trị, vì một Việt Nam ngày mai tươi đẹp hơn! Vâng, chúng tôi tin vào điều các anh, các chị đã tin và chứng tôi đang hành động để niềm tin ấy ngày càng sáng tỏ. Tổ chức Hội thảo "Du lịch hoài niệm về chiến trường xưa và đồng đội" là một nén tâm nhang thắp lên từ trái tim những người đang sống theo đạo lý "Uống nước nhớ nguồn".

        Đồng thời nó là sự khởi đầu hết sức nghiêm túc cho một chương trình kinh tế - xã hội của một mảnh đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa cách mạng.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 23680


« Trả lời #7 vào lúc: 15 Tháng Giêng, 2017, 10:23:57 pm »


        Anh Nguyễn Viết Chức nói tiếp:  - Hệ thống di tích lịch sử chiến tranh cách mạng hết sức đa dạng, độc đáo, là một thế mạnh của Quảng Trị. Cứ đến Quảng Trị ở trong mỗi con người chúng ta bỗng nảy ra những điều mà chúng ta cũng không thể dự đoán trước được. Ví như, chúng ta bỗng thấy thời gian là một chuỗi liền mạch không có sức mạnh nào cắt chia được và chúng ta, chính hồn ta, trái tim ta lại là chất kết nối kỳ diệu giữa quá khứ - hiện.tại - tương lai. Bỗng dưng ta hiểu được một điều mà không phải lúc nào, ở đâu ta cũng hiểu: Chính ta, chính con người lại là chất kết nối kỳ diệu của thời gian và ngay giữa mối nối kỳ diệu ấy ta hiểu hơn giá trị làm người. Chính ở nơi đây ta tự trang bị cho ta sự hiểu biết rất nhiều so với cái ta đã biết về quá khứ, giúp ta nhận ra giá trị của hiện tại và hình dung một cách rõ ràng về tương lai.

        Khi ta đứng trên đất Quảng Trị, ta dễ tìm thấy cội nguồn tình cảm và sức mạnh con người. Về chiến trường xưa không phải chỉ dành cho những ai đã từng có mặt ở đây trong chiến trận mà là cho mọi người, cho các thế hệ người Việt Nam và cả người nước ngoài.

        Về chiến trường xưa là để thấy những điều sâu xa, là để hiểu hơn cần phải làm gì trong thế ứng xử với thiên nhiên, với con người và giữa những nền văn hóa khác nhau.

        Như vậy việc chọn Quảng Trị cho loại hình du lịch hoài niệm phục vụ việc khảo cứu, học tập và giáo dục truyền thống có lẽ là đắc địa...

        Anh Nguyễn Xuân Đức - Giám đốc Sở Văn hóa thông tin, trong bài tham luận của mình lại đi sâu vào khía cạnh khác: Gần đây, tôi có chuyến đi công tác sang Mỹ, một đất nước công nghiệp và thực dụng. Tuy nhiên, tôi thấy những công trình tưởng niệm về các sự kiện chiến tranh được họ đặc biệt chú ý. Riêng về hai cuộc chiến tranh Triều Tiên và Việt Nam ở khắp nước Mỹ đều có công trình tưởng niệm. ở thủ đô Oa-sinh-tơn có công trình to lớn, tiêu biểu, còn ở tất cả các bang đều có hai công trình tưởng niệm binh sĩ Mỹ tử trận tại Triều Tiên và Việt Nam. Tôi có cảm nhận rằng, xét về góc độ di tích các tượng đài kỷ niệm chiến tranh Triều Tiên và Việt Nam là nổi bật nhất. Gần đây nhất có thêm khu tưởng niệm những nạn nhân trong vụ khủng bố ngày 11 tháng 9.

        Vì vậy chúng tôi nghĩ rằng, giáo dục truyền thống là chức năng số một không thể thay thế của công tác trùng tu tôn tạo di tích. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể không tính đến tiềm năng to lớn của di tích nếu biết phát huy nó thành sản phẩm du lịch. Trên tinh thẩn đó, chúng tôi xác định cách làm di tích ở Quảng Trị cần khẳng định mấy yêu cầu sau: Một là, giữ cho được hoặc phục chế các hiện vật gốc, hình ảnh thực và các di tích gốc thật phong phú và sinh động: Làm được việc này, sẽ tạo nên cảm giác mãnh liệt cho những ai có hồi ức chiến tranh và cũng tạo nên nhu cầu khám phá, tìm hiểu đối với thế hệ trẻ. Hai là, cần khẳng định những giá trị tinh thần của các di tích, dần dần hình thành một không gian thiêng, một cõi thiêng cho người hướng thiện. Cho đến hôm nay, ta có thế khẳng định cả mảnh đất Quảng Trị đã trở thành một cõi thiêng. Việc làm này đòi hỏi sự phối hợp đồng bộ của nhiều ngành và tất cả xã hội. Để mỗi một di tích là một tập hợp vô vàn những điển tích, dần dần các điển tích sẽ trở thành giai thoại, từ giai thoại trở nên huyền thoại. Đó là con đường hình thành giá trị phi vật thể, đó cũng chính là sự cuốn hút không giới hạn đối với nhiều đối tượng khác nhau. Khi đã xác lập được một giá trị phi vật thể không nhất thiết phải là di tích to lớn, đồ sộ mới thu hút được nhiều khách, có khi chỉ một địa chỉ, một hòn đá, gốc cây nhưng lại có sức thu hút kỳ lạ...

        Trong bài tham luận của mình, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Quảng Trị nhìn nhận "Hoài niệm về chiến trường xưa và đồng đội" lại từ các nghĩa trang liệt sĩ. Anh nói: - Quảng Trị chính là hình ảnh thu nhỏ của cuộc kháng chiến đầy hy sinh gian khổ của cả dân tộc.

        Từ bãi biển Cửa Tùng đến tận biên giới Việt - Lào không nơi nào không có vết tích của bom đạn Mỹ tàn phá. Máu của hàng vạn người đã đổ trên quê hương Quảng Trị. Chỉ tính số liệt sĩ đã hy sinh và đang yên nghỉ ở 72 nghĩa trang liệt sĩ trong tỉnh đã gần 60 nghìn người. Trong 72 nghĩa trang liệt sĩ thì có hai nghĩa trang Quốc gia: Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn có hơn 10 nghìn mộ liệt sĩ và Nghĩa trang Liệt sĩ Đường 9 cũng hơn 10 nghìn mộ liệt sĩ.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 23680


« Trả lời #8 vào lúc: 15 Tháng Giêng, 2017, 10:24:19 pm »


        Nghĩa trang liệt sĩ ở huyện và xã trong tỉnh Quảng Trị cũng có hàng nghìn mộ liệt sĩ là con em các miền quê trong cả nước. Tính bình quân cứ 8 người dân Quảng Trị lo một phần mộ liệt sĩ. Nói cách khác cứ 8 người dân Quảng Trị được sống trong thanh bình hôm nay phải đổi bằng sinh mạng của một chiến sĩ.

        Chiến tranh đi qua đã hơn 30 năm, nhưng người dân Quảng Trị vẫn còn những nỗi đau. Quảng Trị có đến 18.484 liệt sĩ là con em của tỉnh. Ngày xưa Quảng Trị là vùng đất lửa, ngày nay đây là vùng "đất tâm linh". Những năm trở lại đây, lượng khách đến Quảng Trị tham quan ngày một đông bởi các di tích lịch sử chiến tranh đã có sức lôi cuốn mạnh mẽ... Rất nhiều đoàn khách, cá nhân đến thăm viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sĩ Đường 9 đều có nguyện vọng được ủng hộ, đóng góp công sức, tiền của để chăm sóc, xây dựng nghĩa trang liệt sĩ... Tại Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn đã có rất nhiều đơn vị Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh của các tỉnh, thành phố đến đây để báo công, tổ chức cắm trại, thắp lửa truyền thống! Nhiều cơ quan đơn vị tổ chức lễ kết nạp đảng viên ngay tại nghĩa trang. Nhiều trường học tổ chức cho học sinh đến tham quan và giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ. Nếu như ở địa đạo Vịnh Mốc với hệ thống giao thông hào, hầm địa đạo của 114 địa đạo liên hoàn trong toàn khu vực Vĩnh Linh đã tái hiện sức sống kỳ diệu của con người Vĩnh Linh trong cuộc kháng chiến, thì Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn, Đường 9 và những nghĩa trang khác đã tái hiện sự hy sinh vô cùng to lớn của dân tộc Việt Nam, làm sống lại một thời máu lửa, oanh liệt trên mảnh đất này...

        Tiến sĩ Ngô Tất Tố, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga dẫn lời Thủ tướng Phan Văn Khải trong chuyến thăm Hoa Kỳ tháng 6 năm 2005: "Mục đích chủ yếu của tôi đi Mỹ lần này là chuyển đến nhân dân Mỹ thông điệp rõ ràng và mạnh mẽ rằng: Chính phủ và nhân dân Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị, đối tác xây dựng, hợp tác nhiều mặt, ổn định lâu dài giữa Việt Nam và Mỹ trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi”.

        Tiến sỹ Ngô Tất Tố diễn giải:

        - Quan hệ 2 nước đã bước sang trang mới, cùng nhau khép lại quá khứ đau thương, đón nhận ánh sáng của tương lai. Du lịch hoài niệm càng giúp cho người Mỹ, lính Mỹ hiểu Việt Nam, luôn thấy được những biến đổi đi lên của Việt Nam. Chúng ta đã chìa bàn tay hữu nghị với nhân dân Mỹ, chúng ta đã sẵn sàng làm đối tác xây dựng, hợp tác nhiều mặt, ổn định lâu dài trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng cùng có lợi.

           Trong những năm tới, với việc phát triển du lịch hoài niệm chúng ta tổ chức các đoàn du lịch cho cựu chiến binh và thân nhân cựu chiến binh Hoa Kỳ thăm Việt Nam, thăm Quảng Trị để họ hiểu Việt Nam hơn, hiểu hơn con người, vùng đất Quảng Trị anh hùng từ đó vượt qua những mặc cảm tội lỗi về quá khứ …

           Anh Trương Sỹ Tiến, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị lại cho rằng:

        - Chiến trường Quảng Trị đã là nơi tập trung binh lực và phương tiện chiến tranh hùng mạnh nhất của cả hai phía, là nơi thực thi những ý đồ chiến lược vô cùng quan trọng của ta và địch...

        Bản chất cuộc chiến tranh của chúng ta là chiến tranh nhân dân. Vì vậy, việc huy động sức mạnh tổng hợp của cả dân tộc và thời đại là việc đương nhiên. Có thể chứng minh điều đó ở nhiều vùng đất, nhiều chiến dịch khác, nhưng rõ ràng là, không ở đâu điều đó được thể hiện rõ ràng, sâu sắc như tại chiến trường Quảng -Trị. Việc Chủ tịch Phi-đen của Cu Ba, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Pháp thăm Quảng Trị cùng với hơn mười đại diện các nước trình quốc thư, lập quan hệ ngoại giao với Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam ở Cam Lộ (Quảng Trị) năm 1973, là minh chứng cho sự tập hợp của lương tri loài người chống chiến tranh xâm lược.

        Đối với dân tộc ta thì không có địa phương nào trên cả nước lại không có những người con ưu tú của mình trực tiếp chiến đấu ở mảnh đất này.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 23680


« Trả lời #9 vào lúc: 15 Tháng Giêng, 2017, 10:24:38 pm »


        Những hy sinh, đóng góp của Quảng Trị là vô cùng quan trọng, nhưng chiến công trên mảnh đất này là của cả nước, quang vinh này thuộc về cả dân tộc. Từ những hạt gạo, viên thuốc, từ những khẩu súng viên đạn cho đến mồ hôi, xương máu và trí tuệ để làm nên chiến thắng đều từ sức mạnh tổng hợp đó. Nếu như mỗi tên đất, tên làng, dòng sông, ngọn núi ở đây đều gắn với những chiến công hào hùng thì không có tấc đất nào lại không có mồ hôi, xương máu của những người con ưu tú của mọi miền đất nước. Vì vậy, Quảng Trị không còn là địa danh của một địa phương mà đã thành một biểu tượng chung, niềm tự hào chung về một thời hào hùng của chiến trường xưa và ở đó có biết bao hoài niệm mãi mãi còn lắng đọng. Rất nhiều nước trên thế giới sau những chiến công hiển hách của dân tộc mình đều có những "Khải hoàn môn" như vậy.

        Cuộc chiến đấu của dân tộc ta rất đáng được tôn vinh, việc giáo dục truyền thống lâu dài lại hết sức cần thiết...

        Còn anh Nguyễn Văn Trá - Chủ tịch Hội cựu chiến binh tỉnh Quảng Trị lại có góc nhìn của những người trong cuộc về "Du lịch hoài niệm về chiến trường xưa và đồng đội". Anh nói: - Quảng Trị là một bảo tàng về chứng tích chiến tranh. Sự khốc liệt của cuộc chiến tranh như vẫn còn lưu giữ trong mỗi di tích, hiện vật và đặc biệt là trong ký ức của con người. Ai đã đi qua chiến tranh, đã từng sống những giây phút hào hùng và bi tráng ấy mới thật sự thấm thía ý nghĩa lớn lao của sự sống, ý nghĩa cao đẹp của sự hy sinh. Và chính sự nâng niu trân trọng những giá trị vật thể và phi vật thể ấy của cuộc kháng chiến vĩ đại mà dân tộc đã đi qua, đồng thời tiếp lửa truyền thống cho các thế hệ mới có thể tìm thấy những giây phút thanh thản của tâm hồn. Có lẽ vì thế, Du lịch hoài niệm - một sản phẩm du lịch khá mới mẻ đang thu hút sự quan tâm của nhiều người. Xuất phát từ ước muốn tìm về chiến trường xưa, tìm về ký ức để hiểu một cách sâu sắc những giá trị to lớn của chiến thắng mà dân tộc Việt Nam đã giành được trong thế kỷ XX, để sống lại những tháng ngày oanh liệt nhất của lịch sử dân tộc với tất cả sự ngưỡng mộ và trân trọng quá khứ hào hùng mà nhiều người đã đến đây để thăm viếng, tưởng niệm, để chiêm nghiệm và để tâm hồn thêm trong sáng...

        Trong dòng người về thăm chiến trường xưa, có nhiều du khách quốc tế, họ đến đây để khám phá, để lý giải để tận mắt chứng kiến sức sống kỳ diệu của một dân tộc không bao giờ khuất phục trước sức mạnh của đạn bom, sự huỷ diệt, và chắc chắn không thể nào thiếu vắng những cựu chiến binh Mỹ, úc, Niu Di-lân, Hàn Quốc... những người đã từng đến đây gieo rắc cái chết mà cho đến hôm nay họ vẫn chưa hiểu được vì sao mình lại phải cầm súng bắn vào người dân vô tội ở cái xứ sở xa xôi này.

        Với một vùng đất thiêng, chứa đựng nhiều sự tích anh hùng và những chiến công lừng lẫy, người dân Quảng Trị hôm nay hết sức tự hào với những trang vàng son đã đi vào lịch sử và xác định rằng đây là vốn quý là tài sản lớn lao. Chính cuộc chiến đấu kiên cường chống ngoại xâm cùng những hy sinh to lớn của cả dân tộc mới tạo dựng nên diện mạo của những di tích, địa danh có sức sống và sức thu hút đặc biệt này...

        Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Toàn - Phó Giám đốc Đại học Huế lại phân tích giá trị nhân văn của các di tích lịch sử cách mạng trên vùng đất quảng Trị. Anh cho rằng: - Lịch sử đã đi qua nhưng những mốc son mà con người và quê hương Quảng Trị đã xây đắp không bao giờ phai phôi trước gió bụi thời gian, trước những biến thiên của lịch sử. Nó đã gắn chặt vào tâm thức của con người, khắc ghi khổ đau, hạnh phúc, tạo nên cội nguồn của sức mạnh và mãi mãi ghi đậm dấu ấn vào lịch sử văn minh của nhân loại Đây là những tài sản có giả trị nhân văn sâu sắc trong việc giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ hôm nay và mai sau. Giá trị nhân văn ấy biểu hiện ở các điểm chủ yếu sau đây: Thứ nhất, đây là vùng đất đầy cam go, gian khổ, chịu nhiều mất mát hy sinh trước những thử thách khốc liệt của chiến tranh. Một vùng đất đẫm máu xương và nặng nghĩa ân tình với nhân dân cả nước.

        Một vùng đất mà mỗi khi nhắc đến, bất cứ một quốc ngày nay. Bất cứ lúc nào, hoàn cảnh ra sao, Quảng Trị luôn vì cả nước và cả nước cũng luôn hướng về Quảng Trị. Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9, mãi mãi là nơi đi về thăm viếng của nhân dân ta trên mọi miền Tổ quốc. Quảng Trị hùng thiêng sông núi, là đỉnh cao của truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn"...
Logged

Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM