Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 21 Tháng Chín, 2020, 03:44:02 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Trường Sa trong trái tim tôi, bạn và chúng ta!  (Đọc 21400 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24790


« Trả lời #90 vào lúc: 15 Tháng Giêng, 2017, 10:57:43 pm »


        3. Công tác bảo đảm kỹ thuật, hậu cần cho nhiệm vụ xây dựng, phòng thủ bảo vệ đảo

        Những năm 1978-1988, công tác kỹ thuật của đảo Sinh Tồn Đông tập trung chủ yếu vào công tác bảo quản, bảo dưỡng tại chỗ các loại súng pháo, đạn dược. Lực lượng làm công tác kỹ thuật là các đồng chí nhân viên, hạ sĩ quan kỹ thuật làm nhiệm vụ theo dõi hướng dẫn và tổ chức bảo quản vũ khí. Hàng năm ngành kỹ thuật Lữ đoàn ra đảo kiểm tra tình trạng kỹ thuật, đưa súng pháo vào bờ sửa chữa, đồng thời trực tiếp hướng dẫn tổ chức bảo dưỡng súng pháo tại đơn vị. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa quan trọng của công tác kỹ thuật, các cấp lãnh đạo tử chi bộ, tổ đảng, cấp chỉ huy đảo đến các trung đội, đã có nhiều biện pháp lãnh đạo duy trì nghiêm các chế độ bảo quản, giữ gìn vũ khí, giáo dục, động viên mọi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, chiến sĩ nêu cao trách nhiệm trong việc giữ gìn vũ khí. Hàng năm đảo tổ chức bảo quản hàng trăm lần các loại vũ khí, củng cố các hầm cất giấu, các kho đạn, chống dột, chống nước mặn tràn vào. Tuy nhiên hoạt động trong môi trường khí hậu thời tiết khắc nghiệt, nhiều hơi nước mặn, điều kiện cất giữ bảo quản dã chiến, bán kiên cố nên chất lượng vũ khí trang bị kỹ thuật xuống cấp nhanh. Việc tăng cường công tác bảo quản thường xuyên và định kỳ tại đảo cũng chỉ hạn chế được một phần sự hỏng hóc của vũ khí, trang bị do sự tác động xấu của môi trường tự nhiên.

        Công tác bảo đảm hậu cần của đảo Sinh Tồn Đông là vấn đề hết sức khó khăn phức tạp so với các đảo nổi trên quần đảo Trường Sa. Là đảo nhỏ, cát san hô trắng trơ trọi, mong manh, không có nước ngọt, không có cây xanh, giữa bốn bề đại dương sóng gió, mọi nguồn bảo đảm hậu cần đều từ bờ đưa ra. Đời sống vật chất, tinh thần văn hoá, tình cảm và sinh hoạt của đảo Sinh Tồn Đông gặp nhiều khó khăn, bộ đội thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu nước ngọt, rau xanh, thiếu thốn tình cảm gia đình, vợ con, quê hương; 6 tháng đến 12 tháng mới nhận được thư nhà.

        Yêu cầu đầu tiên của đảo là làm sao phải tổ chức duy trì được đời sống, bảo đảm sức khoẻ cho bộ đội để hoạt động xây dựng và bảo vệ đảo, luôn luôn đủ sức sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu bảo vệ vững chắc chủ quyền của Tổ quốc.

        Cùng với sự tích cực bảo đảm, chi viện của ngành Hậu cần Lữ đoàn, tổ đảng và những năm sau này là chi bộ với tinh thần từ lực, tự cường, nêu cao trách nhiệm chính trị, giữ vững quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao, tích cực chủ động lãnh đạo đơn vị phấn đấu khắc phục khó khăn, từng bước cải thiện điều kiện ăn ở, đời sống sinh hoạt cho bộ đội để duy trì nâng cao sức khỏe sẵn sàng chiến đấu.

        Những năm đầu 1978 đến 1982, bộ đội ở nhà tạm cao chân, mái tôn kim loại, chật chội, nóng bức, từ tháng 10 năm 1982 chuyển sang ở nhà xây cấp 4 có diện tích sử dụng 90m2 rộng rãi và thoáng mát hơn. Đó là kết quả của tinh thần cố gắng, hăng hái, nhiệt tình, quyết tâm vươn lên khắc phục khó khăn của cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn Đông đã bỏ ra hàng trăm ngày công khắc phục nguyên vật liệu tại chỗ phối hợp với bộ đội công binh Đại đội 6, Trung đoàn 83 thi công trong thời gian hơn 1 tháng. Năm 1980, 1982, đảo được trên đầu tư xây dựng thêm bể nước cố định và cấp các téc chứa nước cơ động. Hàng năm, tàu 931 của Vùng 4 chở nước ngọt từ bờ ra cung cấp cho đảo, song hệ thống chứa nước chỉ có dung tích gần 50m3 nên bộ đội thường xuyên sống trong tình trạng thiếu nước, nhất là về mùa khô phải triệt để tiết kiệm. Đơn vị đã đề ra các quy định sử dụng nước chặt chẽ, phân phối theo định mức đầu người cụ thể hàng ngày cho các tiểu đội, trung đội và các bộ phận của đảo. Chấp nhận những thiếu thốn, gian khổ của điều kiện ở đảo, cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn Đông luôn tự giác chấp hành cùng nhau san sẻ chịu đựng để vượt qua.

        Việc tổ chức trồng rau xanh ở đảo là vấn đề vô cùng khó khăn. Đảo cát san hô không có nước ngọt, muốn trồng được rau xanh phải cải tạo đất, che chắn gió, ngăn nước mặn, phải tận dụng hiệu quả nước thải để trồng rau. Với nỗ lực rất lớn, đảo cũng đã làm được các khu vườn của các trung đội, bộ phận, tổ chức trồng rau xanh, chủ yếu là giống rau leo, bầu, bí... hàng năm thu hoạch từ 3 đến 5 tạ rau các loại, đáp ứng được một phần nhu cầu rau xanh trong bữa ăn của bộ đội. Cùng với việc tích cực trồng rau xanh tại chỗ, đảo tổ chức chăn nuôi lợn, chó và đánh bắt hải sản, đây là nguồn thực phẩm tươi sống rất quan trọng của đảo, hàng năm thu hoạch trên dưới 1 tấn thịt các loại.

        Từ năm 1979, đảo triển khai trồng cây xanh trên đảo, chủ yếu là cây phi lao, cây bàng, dừa từ đất liền đưa ra, mặc dù tỷ lệ sống rất thấp lại bị bão gió, nhưng hàng năm đảo tiến hành đều đặn việc trồng và chăm sóc cây xanh. Một số cây phi lao, cây bàng sống và phát triển đã đem lại màu xanh, sức sống mới cho đảo.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24790


« Trả lời #91 vào lúc: 15 Tháng Giêng, 2017, 10:59:15 pm »

   
        4. Công tác đảng, công tác chính trị góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ đảo

        Những năm đầu 1978 đến 1981, đảo Sinh Tồn Đông cơ cấu một tổ đảng trực thuộc chi bộ đảo Nam Yết; tổ chức quần chúng thành lập một chi đoàn thanh niên và một Hội đồng quân nhân. Đến năm 1982 thành lập chi bộ đảo trực thuộc Đảng ủy Lữ đoàn. Chi bộ gồm có các tổ đảng trung đội hoả lực, bộ binh, cao xạ và đảo bộ (có các bộ phận bảo đảm). Tỷ lệ lãnh đạo của đảo từ 10 đến 12%.

        Quán triệt sự lãnh đạo của Đảng ủy Lữ đoàn, nắm vững yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị, tổ đảng, sau là chi bộ đảo Sinh Tồn Đông đã đề cao vai trò trách nhiệm, luôn củng cố nâng cao sức chiến đấu trong lãnh đạo các nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ đảo. Trong điều kiện công tác gian khổ, nhiệm vụ nặng nề, căng thẳng, xa hậu phương, phải độc lập trong lãnh đạo, chỉ huy, xử lý mọi tình huống cả trong dự kiến cũng như ngoài dự kiến, các tổ đảng và cấp ủy đã phát huy sức mạnh trí tuệ tập thể, lãnh đạo các nhiệm vụ một cách hiệu quả. Mọi vấn đề trong hoạt động sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm đời sống đều phải được bàn bạc thống nhất trong tổ đảng, trong cấp ủy, chi bộ trước khi ra quyết định tiến hành. Cán bộ, đảng viên luôn tiền phong trong mọi công việc khó khăn vất vả, miệng nói tay làm; luôn là tấm gương để quần chúng noi theo, phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đảo.

        Tổ đảng, chi bộ đảo duy trì nghiêm nền nếp, chế độ sinh hoạt, chú trọng nâng cao chất lượng đại hội chi bộ nhiệm kỳ hàng năm, bảo đảm cấp ủy luôn được kiện toàn đủ số lượng, có chất lượng cao đáp ứng yêu cầu năng lực và kinh nghiệm lãnh đạo đơn vị. Trong xây dựng Đảng, chi bộ đảo hết sức coi trọng công tác phát triển đảng viên mới nhằm tăng cường khả năng, sức mạnh lãnh đạo của các tổ đảng và chi bộ. Trung bình hàng năm chi bộ kết nạp được từ 2 đến 3 đảng viên mới và bồi dưỡng đưa vào diện đối tượng cảm tình Đảng được từ 3 đến 4 quần chúng ưu tú.

        Công tác chính trị thời kỳ này, đảo tập trung vào việc giáo dục bộ đội nâng cao nhận thức chính trị tư tưởng, củng cố lập trường cách mạng, vững vàng kiên định trong mọi hoàn cảnh khó khăn gian khổ, mọi tình huống căng thẳng phức tạp, xây dựng ý chí sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu bảo vệ bằng được chủ quyền đảo, dù chỉ là đảo cát cằn cỗi nhưng đó là mảnh đất thiêng liêng bất khả xâm phạm của Tổ quốc Việt Nam. Cán bộ, chiến sĩ đều thể hiện một lòng đoàn kết, thương yêu nhau, cùng nhau chia sẻ mọi nỗi cực khổ của cuộc sống ở đảo, đề cao ý thức tổ chức kỷ luật, rèn luyện phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

        Những năm 1978-1987, đời sống văn hoá, thông tin của bộ đội vô cùng thiếu thốn. Báo chí sáu tháng một lần chuyển ra đảo đã ít lại thất thường, đài rađiô cả đảo được cấp 1 chiếc, chất lượng kém, hay hỏng hóc do môi trường ẩm hơi nước mặn. Từ sau năm 1982, Quân chủng đã cố gắng hàng năm cử đội văn nghệ xung kích ra đảo phục vụ bộ đội một lần và Vùng 4 từ một đến hai lần đưa đội chiếu bóng ra phục vụ đảo và từ năm 1984, đảo được trên đầu tư xây dựng tủ sách, từng bước bổ sung số lượng hình thành thư viện của đảo sau này, đáp ứng nhu cầu đọc sách nâng cao nhận thức, tri thức và bồi dưỡng tâm hồn cao đẹp cho bộ đội.

        Thời kỳ này công tác cán bộ chưa có chủ trương chính sách luân phiên, nên các đồng chí cán bộ làm nhiệm vụ ở đảo luôn xác định tư tưởng gắn bó công tác lâu dài với đảo, với lữ đoàn. Đội ngũ cán bộ đảo Sinh Tồn Đông là các sĩ quan ở các đơn vị lục quân chuyển sang; các sĩ quan mới tốt nghiệp các trường quân sự, chính trị, kỹ thuật được bổ sung cho đảo. Phần lớn là những cán bộ đã trải qua nhiều năm gắn bó với các đơn vị trên quần đảo Trường Sa, trải qua những thử thách của cuộc sống khó khăn, thiếu thốn ở đảo dày dạn kinh nghiệm trên các mặt công tác, luôn thể hiện lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc, luôn giữ vững ý chí chiến đấu, lập trường kiên định, có quyết tâm cao để hoàn thành nhiệm vụ, tiêu biểu như các đồng chí Thượng úy Đỗ Trọng Loan, Đại úy Đoàn Công Sự là cán bộ chỉ huy có 4, 5 năm liên tục công tác ở đảo. Đặc biệt, đồng chí Đỗ Trọng Loan sau này trưởng thành là Thượng tá, Đảo trưởng Nam Yết (năm 2004) có hơn 20 năm công tác gắn bó với với Trường Sa. Các đồng chí đã gửi gắm tư tưởng, tình cảm của mình bằng các câu thơ giản dị mộc mạc:

                        “Thiếu thốn nhiều không khuất phục khó khăn
                        Vì Tổ quốc mà giữ lòng tin
                        Vì cuộc sống mà không nản chí..."

(Đỗ Trọng Loan, tháng 10-1982)        

        Đội ngũ cán bộ của đảo kể từ tiểu đội trưởng trở lên được chú trọng bồi dưỡng về mọi mặt, về nhận thức chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ và năng lực chỉ huy, là lực lượng nòng cốt trong xây dựng đơn vị, cũng như giữ vai trò quyết định trong thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24790


« Trả lời #92 vào lúc: 15 Tháng Giêng, 2017, 10:59:36 pm »


        Đoàn viên, thanh niên của đảo Sinh Tồn Đông chiếm trên 80% quân số. Toàn đảo thành lập một chi đoàn. Dưới sự lãnh đạo của chi bộ, chi đoàn, đảo Sinh Tồn Đông đã phát huy tốt vai trò trong các hoạt động của đảo, đã tổ chức tốt các phong trào thi đua xung kích trong các nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu; trong các phong trào tăng gia sản xuất, văn hoá, thể thao. Đặc điểm của thời kỳ này là bộ đội ra đảo làm nhiệm vụ có tỷ lệ quần chúng chưa là đoàn viên thanh niên chiếm khá cao. Sau khi ra đảo, số quần chúng chưa là đoàn viên tiếp tục được chi bộ, chi đoàn bồi dưỡng, giáo dục mục tiêu, lý tưởng của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí linh, định hướng họ phấn đấu gia nhập tổ chức đoàn. Ngay năm đầu tiên tổ chức lực lượng chốt giữ bảo vệ đảo và thành lập chi đoàn thì 6 tháng sau, ngày 5 tháng 10 năm 1978, chi đoàn đã tổ chức lễ kết nạp 2 đoàn viên mới. Đây là đợt phát triển đoàn viên mới đầu tiên của đảo. Hàng năm chi đoàn đảo kết nạp được 6 đến 8 đoàn viên mới. Sau 3 năm hoàn thành nghĩa vụ quân sự, hầu hết số thanh niên chưa là đoàn viên đều phấn đấu trở thành đoàn viên thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, nhiều đồng chí đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, được cử đi đào tạo nguồn cán bộ phục vụ quân đội lâu dài. Trước khi rời đảo trở về địa phương, các đồng chí đoàn viên đều nói lên niềm tự hào đã có những năm tháng tuổi trẻ được sống, học tập và công tác ở đảo tiền tiêu, nơi đầu sóng ngọn gió, mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc. Trở về địa phương họ là những nhân tố tích cực tiếp tục phấn đấu học tập, xây dựng quê hương đất nước.

        Ngày 28 tháng 12 năm 1982, Quốc hội nước ta ra nghị quyết sáp nhập huyện đảo Trường Sa thuộc tỉnh Đồng Nai cũ vào tỉnh Phú Khánh (sau này là tỉnh Khánh Hoà). Cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn Đông tiếp tục được sự chăm lo, đùm bọc của nhân dân tỉnh Phú Khánh và của nhiều tỉnh thành trong cả nước. Năm 1984, Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hoà tổ chức kết nghĩa giữa các huyện, thị trong tỉnh với các đảo, các huyện Trường Sa, trong đó nhân dân huyện Đồng Xuân (Phú Yên) kết nghĩa với đại đội đảo Sinh Tồn Đông. Sau ngày kết nghĩa, hàng năm khi có dịp nhân dân huyện Đồng Xuân lại gửi thư, tặng quà, có cả quà của các tỉnh Thuận Hải, Lâm Đồng (cũ), thành phố Hải Phòng cho đảo. Đó là nguồn cổ vũ động viên tinh thần to lớn cho cán bộ, chiến sĩ đảo ngày đêm phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ đảo, một nhiệm vụ vinh quang nhưng đầy gian khổ, khó khăn mà Tổ quốc và nhân dân giao phó.

        Có thể nói, giai đoạn 1978-1987 là những năm tháng đầy thử thách đối với bộ đội Sinh Tồn Đông, có những mặt về vật chất tinh thần thiếu thốn hơn cả thời chiến tranh giải phóng. Song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân chủng, của Vùng 4 và Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 146, sự chi viện của các cấp, các ngành, sự động viên của nhân dân tỉnh Phú Khánh, cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn Đông đã đoàn kết chủ động, kiên trì khắc phục vượt qua khó khăn xây dựng, củng cố đảo vững mạnh toàn diện, hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ đảo.

        Điểm nổi bật chủ yếu của đảo ở thời kỳ này là Quân chủng đã khẩn trương tập trung các lực lượng xây dựng và từng bước củng cố hệ thống các công trình phòng thủ dã chiến, bán kiên cố và kiên cố kịp thời đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ đảo trước mắt và lâu dài. Lực lượng của đảo được phát triển nhanh chóng, đẩy mạnh công tác huấn luyện nâng cao chất lượng và trình độ sẵn sàng chiến đấu với quyết tâm đánh thắng kẻ địch xâm phạm ngay từ trận đầu.

        Thời kỳ này ta chưa có các chế độ, chính sách, phương thức mới bảo đảm hậu cần cho bộ đội Trường Sa và Nhà nước cũng chưa có điều kiện đầu tư lớn xây dựng tuyến đảo xa bờ, cho nên đời sống của bộ đội còn nhiều khó khăn. Song với quyết tâm bảo vệ đảo trong mọi hoàn cảnh, cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn Đông đã thể hiện lòng trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, chịu đựng gian khổ, hy sinh, giữ vững ý chí chiến đấu, kiên cường bám đảo, đoàn kết thương yêu nhau, tìm mọi biện pháp khắc phục giảm bớt khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Chi bộ, chi ủy và chỉ huy đảo có bản lĩnh chính trị vững vàng, quyết tâm cao, biết phát huy trí tuệ tập thể, đoàn kết thống nhất lãnh đạo tốt các mặt công tác, đồng thời là nòng cốt xây dựng đơn vị vững mạnh; cán bộ, đảng viên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, đi đầu trong mọi công tác.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24790


« Trả lời #93 vào lúc: 15 Tháng Giêng, 2017, 11:04:24 pm »


        II. PHÁT TRIỂN LÊN ĐƠN VỊ ĐẢO CẤP III, RA SỨC XÂY DỰNG LỤC LƯỢNG, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG TỔNG HỢP SỨC MẠNH CHIẾN ĐẤU PHÒNG THỦ, BẢO VỆ VỮNG CHẮC CHỦ QUYỀN ĐẢO TRONG TÌNH HÌNH MỚI (1988-2007)

        1. Tiếp tục phát triển lực lượng, nâng cao chất lượng huấn luyện sẵn sàng chiến đấu và tăng cường rèn luyện chấp hành kỷ luật xây dựng nền nếp chính quy trong tình hình mới


        Từ cuối năm 1986 đến năm 1988, tình hình khu vực quần đảo Trường Sa có những diễn biến phức tạp căng thẳng xảy ra tranh chấp chủ quyền trên một số bãi đá ngầm giữa các nước xung quanh khu vực quần đảo.

        Tháng 12 năm 1986, Malaixia đưa lực lượng chiếm đóng bãi đá Kỳ Vân và tháng 1 năm 1987 tiếp tục chiếm đóng bãi Kiều Ngựa ở phía Nam quần đảo Trường Sa. Đầu năm 1988, nước ngoài đưa lực lượng lớn hải quân xuống Trường Sa ngang nhiên chiếm đóng bãi đá Chữ Thập, Gơ Ven, Huy Gơ, Xu Bi và sử dụng sức mạnh quân sự cưỡng chiếm bãi đá Châu Viên, Gạc Ma gây thương vong cho một số phương tiện và hàng chục cán bộ, chiến sĩ Hải quân ta.

        Đối phó với âm mưu, hành động lấn chiếm đảo và mở rộng sự chiếm đóng quần đảo Trường Sa của nước ngoài, bảo vệ chủ quyền của ta, Quân chủng đã tiến hành tăng cường khả năng phòng thủ bảo vệ các đảo đang đóng giữ, đồng thời huy động các lực lượng tàu vận tải, chiến đấu, công binh, bộ binh của các đơn vị trực thuộc Quân chủng, trực thuộc Vùng 4 Hải quân ra đóng giữ bảo vệ một số bãi đá ngầm xung quanh các đảo nổi, nhằm tạo nên sức mạnh phòng thủ của từng cụm đảo trên quần đảo Trường Sa.

        Chấp hành nghiêm mệnh lệnh của Quân chủng, các lực lượng chiến đấu, phục vụ chiến đấu đã tổ chức đóng giữ và bảo vệ thắng lợi chủ quyền các bãi đá Thuyền Chài (tháng 3- 1987); Đá Tây tháng 10-1987); Đá Lớn (tháng 11-1987); Tiên Nữ (tháng 1-1988); Đá Lát, Đá Đông, Tốc Tan, Núi Le (tháng 2-1988); Cô Lin, Len Đao, Đá Thị, Đá Nam (tháng 3-1988).

        Về tình hình cụm đảo Sinh Tồn và đảo Sinh Tồn Đông, từ cuối tháng 2 năm 1988, thực hiện mệnh lệnh của Quân chủng, toàn đảo chuyển từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu thường xuyên lên cao. Các trung đội hoả lực, bộ binh, cơ quan đảo bộ chấp hành nghiêm chỉnh các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu và sẵn sàng nhận lệnh chiến đấu chi viện cho các đảo bạn trong khu vực. Đầu tháng 3 năm 1988, các lực lượng của Quân chủng tổ chức chốt giữ, bảo vệ bãi đá Cô Lin, Len Đao, Gạc Ma thuộc khu vực cụm đảo Sinh Tồn. Ngày 14 tháng 3, tại khu vực này, tàu quân sự nước ngoài đã ngang nhiên xâm phạm chủ quyền bắn chìm 2 tàu vận tải HQ 604, HQ 605, bắn bị thương tàu HQ 605, làm 72 cán bộ, chiến sĩ của ta hy sinh và mất tích khi đang làm nhiệm vụ, đồng thời đưa quân lên chiếm đóng đảo Gạc Ma.

        Trong chiến dịch CQ-88, đảo Sinh Tồn Đông đã khẩn trương tiếp nhận an toàn vũ khí, trang bị, bổ sung cùng nhiều cán bộ, chiến sĩ tăng cường cho đơn vị triển khai hiệu quả công tác quan sát trên không, trên biển, nắm chắc các hoạt động của nước ngoài trên khu vực phân công; đẩy mạnh huấn luyện sẵn sàng chiến đấu và xây dựng, củng cố các công sự trận địa đáp ứng yêu cầu chuẩn bị chiến đấu và chiến đấu bảo vệ đảo thắng lợi trong mọi tình huống.

        Để phù hợp với yêu cầu chiến đấu phòng thủ trong tình hình mới, tháng 4 năm 1988, đảo Sinh Tồn Đông được tổ chức biên chế vào khu vực chiến đấu 2. Đây là khu vực có nhiều bãi đá ngầm, đan xen một số đảo ta đang đóng giữ với một số đảo nước ngoài chiếm đóng trái phép, nên tình hình ở đây luôn căng thẳng, tàu thuyền nước ngoài hoạt động đánh bắt hải sản, đi lại nhiều và luôn có ý đồ tranh chấp các bãi đá ngầm chưa có người ở.

        Trước tình hình mới, những năm 1988-1997, đảo Sinh Tồn Đông không ngừng được phát triển, tăng cường lực lượng và khả năng sẵn sàng chiến đấu phòng thủ theo các phương án tác chiến mới. Hình thức quy mô gọi là đảo cấp III. Lực lượng chiến đấu hình thành các trung đội hoả lực hỗn hợp. Quy mô tổ chức đảng của đảo vẫn duy trì cấp chi bộ. Sau đó, từ năm 1997 trở đi, tổ chức lực lượng chiến đấu của đảo lại có sự thay đổi, thành lập các phân đội chiến đấu hỗn hợp và các bộ phận phục vụ, bảo đảm chiến đấu để phù hợp với cách đánh. Cơ cấu tổ chức lãnh đạo, chỉ huy của đảo được kiện toàn ngày càng chặt chẽ và hiệu quả.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24790


« Trả lời #94 vào lúc: 15 Tháng Giêng, 2017, 11:04:44 pm »


        Thời kỳ 1988-2007, đi đôi với xây dựng và chấn chỉnh lực lượng chiến đấu, từng bước hoàn thiện cơ cấu tổ chức lãnh đạo, chỉ huy đảo, công tác sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện chiến đấu, rèn luyện chấp hành kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy; xây dựng các hệ thống công trình chiến đấu, phục vụ chiến đấu được chú trọng và đẩy mạnh hơn bao giờ hết.

        Đảo Sinh Tồn Đông nằm trong khu vực có nhiều bãi đá ngầm, nước ngoài đóng giữ trái phép và chưa có người ở, luôn luôn có nguy cơ bùng nổ tranh chấp vào bất cứ lúc nào và có nhiều loại tàu thuyền nước ngoài hoạt động đánh bắt hải sản qua lại. Cho nên công tác sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu của đảo rất nặng nề, căng thẳng, phải thường xuyên hiệp đồng với đơn vị tàu trực quản lý theo dõi chặt chẽ các mục tiêu các hoạt động trên khu vực được phân công. Nắm vững yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị, quán triệt sâu sắc tư tưởng chỉ đạo của Đảng ủy Lữ đoàn, “Tích cực chủ động, mưu trí, ngoan cường, vững chắc" chi ủy chi bộ và chỉ huy đảo đã tiến hành thường xuyên, liên tục việc quán triệt, giáo dục cho mọi cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp những âm mưu, thủ đoạn của nước ngoài, xác định phân biệt rõ đối tượng và đối tác, yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị, nêu cao tinh thần cảnh giác, luôn sẵn sàng chiến đấu và quyết tâm chiến đấu giành thắng lợi, bảo vệ vững chắc chủ quyền đảo và phạm vi được phân công. Đảo duy trì nghiêm 24/24 giờ các chế độ công tác sẵn sàng chiến đấu trực chỉ huy, trực ban các cấp, trực thông tin, ra đa, trực phòng không; luôn đảm bảo số lượng, chất lượng phương tiện và lực lượng, sẵn sàng xử lý tốt mọi tình huống dự kiến có thể xảy ra.

        Sở chỉ huy đảo được nâng cấp xây dựng mới cùng với việc đầu tư cấp trang bị kỹ thuật, khí tài phục vụ cho chỉ huy tác chiến ngày càng hiện đại. Hệ thống các trạm quan sát đối không, đối hải được nâng cấp và tổ chức quan sát ngày càng chặt chẽ, theo dõi và quản lý tốt mọi mục tiêu trên biển, trên không cả ban ngày và ban đêm. Hàng năm, đảo quan sát phát hiện được hàng ngàn lần chiếc máy bay, tàu thuyền các loài; bắn xua đuổi 15 đến 20 lần chiếc tàu nước ngoài xâm phạm đánh bắt hải sản, nghiên cứu thăm dò trái phép, đảm bảo an toàn cho đơn vị và khu vực biển phụ trách. Đặc biệt là quan sát, theo dõi chặt chẽ hoạt động của các mục tiêu được hết sức chú ý. Công tác tuần tra, canh gác ban đêm được đảm bảo bí mật, giữ tuyệt đối an toàn cho đảo. Thông tin liên lạc thông suốt với Sở chỉ huy Quân chủng, Vùng 4 Hải quân, Lữ đoàn, đơn vị tàu trực chiến, đảo bạn và với các đơn vị xây dựng, chi viện đảo. Hiệu suất thông tin liên lạc cả 2 mạng tín và thoại thường xuyên đạt trên 95%.

        Hàng năm, đảo làm tốt việc bổ sung, hoàn chỉnh các văn kiện về các phương án tác chiến phòng ngự; hiệp đồng chiến đấu, phương án đánh địch tập kích ban đêm ở cấp phân đội và toàn đảo; đồng thời tổ chức tốt việc luyện tập các phương án, trong đó chú trọng luyện tập thực hành đánh địch bí mật tập kích ban đêm, luyện tập bắn xua đuổi các tàu thuyền xâm nhập, thực hiện các đối sách, xử lý các tình huống cụ thể trên biển và huấn luyện báo động sẵn sàng chiến đấu cấp phân đội. Hàng năm, các đoàn kiểm tra của Bộ Quốc phòng, Quân chủng, của Vùng và Lữ đoàn kiểm tra tình hình huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của đảo. Kết quả kiểm tra các mặt công tác quân sự, chính trị, kỹ thuật, hậu cần, đảo Sinh Tồn Đông luôn đạt yêu cầu trở lên và được trên đánh giá là đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ, chấp hành nghiêm kỷ luật. quân đội và các quy định của Vùng.

        Từ sau năm 1990, thực hiện chế độ cán bộ luân phiên công tác trên quần đảo Trường Sa và Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) nên thời gian công tác thực tế ở đảo của cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp thường từ 12 đến 18 tháng, hạ sĩ quan, chiến sĩ thường từ 24 tháng đến 30 tháng. Để duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu, nâng cao chất lượng huấn luyện một cách liên tục của các bộ phận, đơn vị, đảo quan hệ hiệp đồng chặt chẽ với Lữ đoàn tiến hành thay quân hàng năm, giữ vững tỷ lệ hợp lý giữa cán bộ, chiến sĩ cũ và mới khoa học.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24790


« Trả lời #95 vào lúc: 15 Tháng Giêng, 2017, 11:05:13 pm »


        Huấn luyện chiến đấu là công tác quan trọng hàng đầu của đảo. Những năm 1988-2006, công tác huấn luyện tiếp tục được đẩy mạnh cùng với sự đầu tư mạnh về mọi mặt của Quân chủng và Lữ đoàn, đảo từng bước đổi mới nội dung, sát thực tiễn và đi vào nền nếp chính quy. Huấn luyện luôn bám sát phương châm "toàn diện, cơ bản, thiết thực và vững chắc”, coi trọng huấn luyện thực hành ban đêm và trong những điều kiện thời tiết phức tạp. Đặc biệt quan tâm huấn luyện nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ từ khẩu đội trưởng trở lên làm lực lượng nòng cốt để nâng cao chất lượng của đơn vị. Nắm chắc cách đánh phòng thủ của đảo và yêu cầu chiến đấu trong tình hình mới, công tác huấn luyện tập trung nâng cao trình độ kỹ, chiến thuật của cán bộ, chiến sĩ, bảo đảm mỗi cán bộ, chiến sĩ có trình độ khai thác sử dụng thành thạo 2 đến 3 loại vũ khí, trang bị của đơn vị Đồng thời cán bộ của đảo phấn đấu có trình độ chỉ huy thực hành chiến đấu thuần thục, giỏi phần việc chức trách được giao và có khả năng sẵn sàng thay thế, kiêm nhiệm được ở các vị trí khi cần thiết. Thường xuyên rút kinh nghiệm từng môn học, bài học, tăng cường công tác kiểm tra, hội thao huấn luyện, sơ kết, tổng kết ở các cấp đơn vị từ tiểu đội trở lên, nên chất lượng huấn luyện bảo đảm đạt được các yêu cầu đề ra và ngày càng tiến bộ vững chắc. Các năm 2000 đến 2006, kết quả kiểm tra các nội dung huấn luyện cấp phân đội, cụm, kiểm tra kỹ thuật chuyên ngành luôn đạt khá giỏi, góp phần quan trọng nhiều năm đảo đạt danh hiệu "Đơn vị quyết thắng". Liên tục có nhiều năm liền phúc tra huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của Bộ Quốc phòng, đảo đạt đơn vị giỏi, được tặng Bằng khen.

        Song song với tổ chức xây dựng lực lượng, nâng cao chất lượng huấn luyện, trình độ sẵn sàng chiến đấu, từ năm 1988 đến 2005, hệ thống các công trình phòng thủ trên đảo tiếp tục được nâng cấp và xây mới theo hướng kiên cố, lâu bền để bảo đảm khả năng phòng thủ ngày càng vững chắc, cơ bản, lâu dài.

        Ngoài các đơn vị công binh, Trung đoàn 83, Trung đoàn 131, Tiểu đoàn 1, 2 Vùng 4 Hải quân thi công các công trình, còn có sự tham gia vận chuyển vật liệu, tu sửa các công sự dã chiến của bộ đội đảo Sinh Tồn Đông. Đầu những năm 1990, hoàn thành sở chỉ huy mới và hàng chục công trình kiên cố được đưa vào sử dụng. Các năm tiếp theo - (1995-2002), hàng loạt các công trình kiên cố, liên hoàn tiếp tục được xây dựng và đưa vào sử dụng, trong đó có hệ thống kè bê tông quanh đảo được hoàn thành, phát huy tốt hiệu quả củng cố đảo. Những năm này, bộ mặt của đảo mỗi năm một đổi mới thêm kiên cố, vững chắc. Cán bộ, chiến sĩ phấn khởi, tin tưởng vào khả năng sức mạnh phòng thủ của đảo trong mọi tình huống.

        Chấp hành sự lãnh đạo của lữ đoàn, từ năm 1996, đảo hướng mạnh vào công tác rèn luyện chấp hành kỷ luật, xây dựng đảo chính quy. Chi bộ đảo xác định đây là mặt công tác quan trọng, là một yếu tố quan trọng, quyết định nâng cao sức mạnh chiến đấu của đảo và là một yêu cầu tất yếu trong xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Bởi vậy những năm 1996-2000, tình hình chấp hành kỷ luật của đảo đi dần vào nền nếp. Các chế độ công tác, học tập, sinh hoạt từng bước được chấn chỉnh và thực hiện nghiêm túc, trật tự nội vụ, vệ sinh doanh trại, nơi ăn ở có nhiều tiến bộ, các hiện tượng vi phạm kỷ luật thông thường giảm đáng kể. Các năm tiếp theo (2001-2006), công tác rèn luyện, chấp hành kỷ luật xây dựng nền nếp chính quy được đẩy mạnh, đi vào chiều sâu đã tạo ra sự chuyển biến mạnh trên mọi mặt công tác và sinh hoạt của đảo. Duy trì và chỉ huy đảo đã làm tốt việc quán triệt các nghị quyết, chỉ thị của Quân chủng, của Vùng về rèn luyện kỷ luật xây dựng chính quy, chi bộ đã ra các nghị quyết chuyên đề về vấn đề này. Năm 2004-2006, đảo tập trung vào thực hiện nội dung "5 xây, 5 chống" của Chỉ thị 733, của Ban chỉ đạo 1438 Quân chủng và các chỉ thị về cấm uống rượu, bia say, cấm bán rượu bia trong đơn vị; bằng nhiều biện pháp giáo dục, động viên đi đôi với kiểm tra thường xuyên, chấn chỉnh kịp thời. Đồng thời chỉ đạo Đoàn thanh niên phát động các đợt thi đua kết hợp phát huy vai trò của Hội đồng quân nhân, mở rộng dân chủ ở cơ sở hướng vào khắc phục các khâu yếu, mặt yếu của đơn vị tạo nên một khí thế mới trong rèn luyện chấp hành kỷ luật của toàn đảo. Đảo tổ chức chấm điểm thi đua hàng tuần, hàng tháng, cụ thể đến từng phân đội một cách chính xác, biểu dương, chấn chỉnh kịp thời những tiến bộ và thiếu sót, đã có tác dụng cổ vũ động viên mạnh mẽ tinh thần rèn luyện chấp hành kỷ luật của mọi cán bộ, chiến sĩ các phân đội và bộ phận. Những năm này, doanh trại các đơn vị luôn giữ được vệ sinh sạch sẽ, bộ đội thể hiện đúng lễ tiết, tư thế tác phong quân nhân; công tác huấn luyện chuyển biến mạnh, luôn bảo đảm đúng, đủ nội dung, thời gian huấn luyện; công tác quản lý cơ sở vật chất kỹ thuật, vũ khí, khí tài chặt chẽ, an toàn. Nơi làm việc từ đảo bộ xuống tới các phân đội có đầy đủ bảng, biểu theo quy định của trên; các chế độ thực hiện trong ngày, tuần, tháng được thực hiện nghiêm túc; các vụ vi phạm kỹ thuật thông thường giảm hẳn và không để xảy ra các vụ việc nghiêm trọng.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24790


« Trả lời #96 vào lúc: 15 Tháng Giêng, 2017, 11:06:48 pm »


        2. Không ngừng nâng cao chất lượng bảo đảm kỹ thuật, hậu cần đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng phòng thủ và đời sống của bộ đội

        Những năm 1988-2006, số lượng vũ khí trang bị kỹ thuật khí tài tăng cường cho đảo rất lớn với nhiều chủng loại do nhiều nước sản xuất và đi kèm theo là công tác bảo đảm duy trì khả năng hoạt động của vũ khí, trang bị cũng rất lớn. Trong khi đó, đảo ở xa bờ, việc tiến hành công tác kiểm tra, bảo quản, sửa chữa, cung ứng vật tư của ngành kỹ thuật gặp rất nhiều khó khăn do thiếu phương tiện, do điều kiện thời tiết phức tạp, môi trường khí hậu có độ ẩm cao, hơi nước mặn dày đặc, làm cho vũ khí, trang bị kỹ thuật, khí tài nhanh xuống cấp, hư hỏng. Bởi vậy công tác bảo đảm kỹ thuật phục vụ cho sẵn sàng chiến đấu và huấn luyện luôn là một công tác lớn, nặng nề và khó khăn đối với ngành kỹ thuật của cấp trên nói chung và của đảo Sinh Tồn Đông nói riêng.

        Trước năm 1988, hàng năm có các tổ bảo quản, sửa chữa kỹ thuật của Vùng, Lữ đoàn ra tiến hành kiểm tra kỹ thuật, tổ chức bảo quản, sửa chữa nhỏ các trang bị, vũ khí của đảo. Sau năm 1988, để tiến hành các khâu bảo quản sửa chữa cho một số lượng lớn vũ khí, trang bị, ngoài lực lượng của Vùng, Lữ đoàn, đảo còn được sự tăng cường lực lượng kỹ thuật Nhà máy Z753 của Quân chủng và Nhà máy Z133, Z201 của Tổng cục Kỹ thuật và Binh chủng Tăng - Thiết giáp.

        Đi đôi với việc tăng cường các lực lượng kỹ thuật của các cấp và đơn vị bạn, tổ kỹ thuật của đảo được thành lập và từng bước được kiện toàn làm nhiệm vụ theo dõi kiểm tra, quản lý các loại vũ khí, trang bị vật tư kỹ thuật, tổ chức huấn luyện kỹ thuật, bảo quản, niêm cất, sửa chữa khôi phục những hư hỏng thông thường, sửa chữa nhỏ, đôn đốc giám sát các phân đội thực hiện các chế độ "ngày kỹ thuật”, "giờ kỹ thuật”. Tổ kỹ thuật và cán bộ, chiến sĩ của đảo giữ vai trò rất quan trọng có ý nghĩa quyết định đến chất lượng công tác bảo đảm kỹ thuật cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của đơn vị. Hàng năm, bám sát sự chỉ đạo của ngành kỹ thuật, công tác kỹ thuật của đảo tiến hành quản lý chặt chẽ số lượng, chất lượng vũ khí trang bị, đưa dần công tác quản lý sử dụng vào nền nếp chính quy, có hệ thống sổ sách đăng ký và ghi chép tình trạng kỹ thuật từ đảo xuống các phân đội; thực hiện nghiêm chỉnh các chế độ kiểm kê đánh giá số lượng, chất lượng; duy trì nghiêm các chế độ bảo quản, bảo dưỡng thường xuyên, định kỳ; chủ động phối hợp với đơn vị, với lực lượng kỹ thuật cấp trên và tìm biện pháp sửa chữa khắc phục hỏng hóc thông thường; các kho, hầm luôn luôn được sắp xếp kiện toàn đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ. Hàng năm, đảo tổ chức tiếp nhận và bàn giao hàng chục tấn vật tư, đạn, vũ khí; sửa chừa nhỏ hàng chục lần vũ khí, trang bị, đảm bảo hệ số kỹ thuật vũ khí 0,9; hệ đạn 1, tổ chức huấn luyện kỹ thuật bổ sung được hàng trăm giờ về bảo quản, sử dụng vũ khí, trang bị.

        Thời kỳ này, thực hiện cuộc vận động "Quản lý, khai thác, sử dụng vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm" và sau đó là cuộc vận động 50, đảo chú trọng vào công tác giáo dục cho bộ đội nâng cao nhận thức về vị trí công tác kỹ thuật ở môi trường đảo và về tình hình của đất nước; nâng cao chất lượng chuyên môn và phẩm chất đạo đức, tinh thần trách nhiệm cùng với việc duy trì nghiêm nền nếp công tác kỹ thuật, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, quản lý thực lực vũ khí, trang bị đã góp phần quan trọng việc duy trì giữ vững và vượt chỉ tiêu hệ số kỹ thuật đề ra từ 3 đến 5%.

        Những năm 1988-2007, các thiết bị bảo quản bao gói, nhà che, hầm chứa, kho cất giữ vũ khí, trang bị kỹ thuật, phương tiện của đảo không ngừng được trên tích cực nghiên cứu, đầu tư nâng cấp chất liệu và kiên cố hoá theo hướng bền chắc, cơ bản, lâu dài. Các công trình này đảo tiếp nhận sử dụng và quản lý tốt đã hạn chế được rất nhiều sự xuống cấp của vũ khí trang bị do tác động bất lợi của điều kiện môi trường.

        Như vậy, thời kỳ 1988-2007, công tác bảo đảm kỹ thuật phục vụ sẵn sàng chiến đấu được đầu tư lớn cùng với sự tích cực, chủ động của các cấp, các ngành, và cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn Đông đã góp phần rất lớn vào tăng cường sức mạnh và khả năng phòng thủ của đảo, đánh dấu một giai đoạn phát triển mới về công tác kỹ thuật trên quần đảo Trường Sa của Quân chủng Hải quân.

        Đi đôi với công tác bảo đảm kỹ thuật, công tác bảo đảm hậu cần cho đảo Sinh Tồn Đông được tiến hành một cách toàn diện trên các mặt với cả chiều rộng và chiều sâu, mang tính đặc thù sát với thực tế yêu cầu xây dựng và bảo vệ đảo.

        Ngày 11 tháng 12 năm 1989, Bộ Quốc phòng ra Chỉ thị 316 về bảo đảm hậu cần cho bộ đội Trường Sa và sau đó là các chỉ thị hướng dẫn thực hiện phương thức bảo đảm mới trên các mặt công tác hậu cần cho đảo, đánh dấu một thời kỳ hoạt động hậu cần sôi nổi và đầu tư mạnh mẽ của Nhà nước nhằm không ngừng cải thiện, nâng cao chất lượng đời sống bộ đội Trường Sa nói chung và đảo Sinh Tồn Đông nói riêng, đáp ứng yêu cầu huấn luyện sẵn sàng chiến đấu bảo vệ đảo trong tình hình mới.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24790


« Trả lời #97 vào lúc: 15 Tháng Giêng, 2017, 11:07:05 pm »


        Về mặc, để phù hợp với cường độ hoạt động sẵn sàng chiến đấu và công tác, cán bộ, chiến sĩ đảo được cấp quân trang, quần áo, mũ, giày dép tăng thêm hàng năm. Đặc biệt, chiến sĩ được cấp thêm quần áo, đệm vai, giày chống san hô, mũ rộng vành, găng tay bạt, khẩu trang, đáp ứng được nhu cầu thiết thực cuộc sống công tác của bộ đội ở đảo. Từ đây, bộ đội không phải mặc quần áo rách, vá, có đủ các loại quân trang và bảo hộ thích hợp cho các hoạt động của đơn vị.

        Về ăn, được Nhà nước bảo đảm cho bộ đội một chế độ ăn cao không tính vào lương và được điều chỉnh theo thời giá thị trường để đáp ứng tối đa lượng calo phù hợp với điều kiện hoạt động ở đảo. Căn cứ vào tiêu chuẩn ăn của bộ đội trên đảo, hàng năm ngành hậu cần của Lữ đoàn tổ chức mua sắm và nhận của trên, đóng bao gói hàng hoá lương thực, thực phẩm vận chuyển ra đảo. Thực phẩm chủ yếu là đồ hộp do Tổng cục Hậu cần bảo đảm, gạo do Lữ đoàn hợp đồng với tỉnh Phú Yên và các tỉnh Nam Bộ mua loại chất lượng tốt. Công tác tăng gia tại đảo được trên đầu tư rất cơ bản lâu dài, xây dựng các khu vườn trồng rau xanh; nguồn đất màu chở ra đảo từ đất liền (mua của nhân dân huyện Diên Khánh - Khánh Hoà) với số lượng cấp theo chỉ tiêu đầu người trên đảo; nguồn giống rau do Cục Trồng trọt, Tổng cục Hậu cần cung cấp là những loại giống rau chất lượng tốt thích nghi với khí hậu thời tiết ở đảo. Ngoài ra, đảo tích cực tổ chức chăn nuôi đa dạng hóa gia súc, gia cầm, đánh bắt hải sản để tăng thêm chất lượng bữa ăn cho bộ đội Hàng năm đảo thu hoạch được trung bình 4,5 tấn rau xanh các loại và gần 1 tấn thịt tươi lợn, gà, chó). Mô hình tổ chức tăng gia chia theo từng phân đội bộ phận, tận dụng nguồn nước thải tưới rau hàng ngày; đồng thời đề cao trách nhiệm của mọi cán bộ, chiến sĩ trong công tác tăng gia trên đảo. Nước phục vụ đời sống và sinh hoạt của bộ đội ngày càng được bảo đảm nhiều hơn. Hệ thống bể ngầm kiên cố được xây cất tăng khối lượng dự trữ; bể nổi, tác sắt được thay dần bằng tác I-nốc, nên chất lượng nước dự trữ bảo đảm vệ sinh hơn.

        Doanh trại, nơi ăn ở của bộ đội không ngừng được cải thiện, từ nhà tạm, nhà cấp 4 được thay dần bằng nhà kiên cố cấp 1, nhà gỗ. Nhà gỗ có ưu việt là mát, thời gian xây dựng nhanh, giá thành rẻ hơn nhà cấp 1 đến 40%. Năm 1993, đảo xây dựng nhà quân y. Song thực tế ở đảo thời tiết rất khắc nghiệt, nhiều bão lớn thường xuyên hoành hành. Cơn bão số 9 gió mạnh cấp 11 đổ bộ vào đảo cuối tháng 10 năm 1994 làm một số nhà kho, nhà ở bằng gỗ bị đổ, bay tốc mái, không an toàn. Nên hướng đầu tư tập trung vào xây dựng nhà kiên cố, bảo đảm chắc chắn, an toàn và lâu dài.

        Trồng cây phủ xanh đảo là một chủ trương cực kỳ đúng đắn của Quân chủng tiến hành từ năm 1979 để chống xói mòn, chống bão, gió, cải tạo đất, điều hoà môi trường sinh thái. Sau năm 1988, phong trào trồng cây xanh tiếp tục được đẩy mạnh và là một phong trào quan trọng trong các hoạt động hàng năm của đảo. Ngoài một số giống cây từ bờ cung cấp, đảo tổ chức gây giống cây tại chỗ như cây phi lao, bàng, cây bàng quả vuông. Cho nên dù thời tiết khí hậu khắc nghiệt, bão gió hàng năm ảnh hưởng mạnh, song đảo luôn luôn giữ được màu xanh, mang đậm hình bóng của đất liền, ấm áp tình cảm quê hương đất nước.

        Từ tháng 10 năm 1991, công tác quân y trên đảo cũng được đổi mới phương thức để đảm bảo duy trì ngày càng tốt hơn công tác chăm sóc sức khoẻ cho bộ đội đáp ứng yêu cầu sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu cao của đơn vị. Từ năm này, lực lượng bác sĩ, y tá, y sĩ các kíp quân y tiến hành luân phiên công tác trên đảo Sinh Tồn Đông do Viện 354, Viện 105, Cục Quân y đảm nhiệm. Mọi trang bị quân y do Quân chủng bảo đảm; công tác vệ sinh phòng dịch do tổ vệ sinh phòng dịch của Vùng và Viện Vệ sinh phòng dịch Trung ương Quân đội the hiện. Đảo xây dựng bệnh xá để chăm sóc điều trị bệnh binh, thương binh. Hàng năm, theo định kỳ hoặc đột xuất, các đội vệ sinh phòng dịch của cấp trên ra đảo kiểm tra và thực hiện việc phun thuốc xử lý các loại côn trùng có hại; quân y của đảo chỉ đạo các đơn vị làm công tác vệ sinh môi trường, chấp hành nghiêm các quy định vệ sinh trên đảo của Bộ Quốc phòng; tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho bộ đội, khám kiểm tra sức khoẻ bộ đội lúc mới ra đảo; xử lý kịp thời hàng chục ca cấp cứu bộ đội tại đảo, cấp cứu ngư dân bị nạn trên biển được cán bộ, chiến sĩ hết sức tin tưởng và ngư dân cảm phục.

        Đảo luôn giữ sạch không để xảy ra dịch bệnh, quân số khoẻ của đơn vị luôn luôn đạt 98% trở lên, một số bệnh đường ruột giảm nhiều.

        Như vậy, giai đoạn 1988-2007, với sự đầu tư đổi mới phương thức bảo đảm, công tác hậu cần phục vụ cho các nhiệm vụ xây dựng, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ đảo ngày càng được nâng cao chất lượng về mọi mặt. Cơ sở vật chất bảo đảm hậu cần ngày càng đồng bộ và hoàn thiện mang tính cơ bản, lâu dài, đời sống cũng như việc chăm sóc sức khoẻ, duy trì sức chiến đấu của bộ đội được cải thiện rất nhiều. Có thể nói đảo Sinh Tồn Đông đã có một bước phát triển thay đổi về chất trong công tác hậu cần, tạo điều kiện cho đảo thực hiện tốt cuộc vận động "Ngành Hậu cần làm theo lời Bác Hồ dạy" do ngành Hậu cần Quân đội phát động.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24790


« Trả lời #98 vào lúc: 15 Tháng Giêng, 2017, 11:08:09 pm »


        3. Đẩy mạnh công tác đảng, công tác chính trị, góp phần xây dựng đảo vững mạnh toàn diện

        Thời kỳ 1988-2007, công tác đảng, công tác chính trị của đảo Sinh Tồn Đông tiếp tục được phát huy, các tổ đảng, chi bộ luôn được xây dựng, củng cố bảo đảm khả năng lãnh đạo đơn vị hoàn thành nhiệm vụ; các mặt công tác chính tí! ngày càng đi vào nền nếp và hiệu quả.

        Chi bộ đảo Sinh Tồn Đông gồm các tổ đảng phân đội hỏa lực và đảo bộ. Hàng năm chi bộ đảo Sinh Tồn Đông thực hiện nghiêm nền nếp, chế độ sinh hoạt, giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, đề cao vai trò tập thể lãnh đạo đi đôi với cá nhân phụ trách; tiến hành Đại hội Đảng đúng nguyên tắc và các quy định của Điều lệ Đảng; tiến hành tốt các biện pháp xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh gắn với xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, xây dựng cấp ủy gắn với xây dựng chỉ huy mạnh. Hàng năm, chi bộ kết nạp được tử 2 đến 3 đảng viên mới, đối tượng chủ yếu là các sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, đảm bảo chất lượng tốt.

        Công tác giáo dục chính trị, lãnh đạo tư tưởng tiếp tục được đẩy mạnh để nâng cao trình độ nhận thức của bộ đội luôn theo kịp trước những diễn biến mới của tình hình, xác định đúng đắn đối tác, đối tượng tác chiến, âm mưu thủ đoạn của kẻ địch, xây dựng và củng cố bản lĩnh chính trị vững vàng, cảnh giác, giữ vững ý chí, quyết tâm sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu đánh thắng kẻ thù xâm lược, xâm phạm chủ quyền Tổ quốc. Nội dung giáo dục, ngoài thực hiện các nội dung, kế hoạch giáo dục hàng năm của trên như thông báo thời sự, quán triệt nghị quyết các cấp, quán triệt nhiệm vụ của đơn vị, học các chuyên đề chính trị, công tác giáo dục đề cập sâu đến nội dung quán triệt các nhiệm vụ công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, rèn luyện chấp hành kỷ luật, công tác kỹ thuật, hậu cần; trong hoạt động tuần tra canh gác, thực hiện các đối sách trên biển, trên không; công tác đảm bảo bí mật, an toàn, công tác phòng cháy nổ và xây dựng môi trường văn hoá đảo. Chiến sĩ ra đảo công tác được lựa chọn và từng bước đảm bảo tốt về chất lượng, trong đó, trình độ văn hoá và sức khoẻ là yếu tố hàng đầu. Bởi vậy, tình hình tư tưởng của bộ đội luôn ổn định, xác định tốt nhiệm vụ và trách nhiệm xây dựng, bảo vệ đảo, chấp nhận mọi khó khăn gian khổ để hoàn thành mọi công tác được giao. Kiểm tra nhận thức chính trị hàng năm đảo luôn đạt 100% yêu cầu, có trên 80% khá, giỏi.

        Đội ngũ cán bộ của đảo được đào tạo cơ bản, chính quy, có trình độ cao đẳng, đại học, tuổi đời trẻ và sức khoẻ tốt. Trong đó chiếm số đông là cán bộ được tăng cường từ các đơn vị trong toàn quân đã kinh qua các cương vị công tác và đã được thử thách về bản lĩnh, trình độ năng lực. Đó là những yếu tố thuận lợi để xây dựng đảo vững mạnh về chính trị. Một số cán bộ chỉ huy đảo qua năm tháng rèn luyện phấn đấu không mệt mỏi đã phát triển trưởng thành là những cán bộ lãnh đạo, chỉ huy lữ đoàn như đồng chí Đại úy Nguyễn Bá Ngọc; Thượng úy Biện Xuân Phương (năm 1989).

        Những năm 1988-2000, công tác bảo đảm vật chất, vật tư chính trị cho đảo được tăng thêm cả về số lượng, chất lượng, đặc biệt việc đổi mới nâng cấp các phương tiện thông tin nghe, nhìn đã làm cho đời sống văn hoá tinh thần của bộ đội nhanh chóng được cải thiện. Năm 1993, ăngten parabôn thu tín hiệu truyền hình từ vệ tinh được lắp đặt đưa vào sử dụng. Kể từ năm 1978, đây là lần đầu tiên bộ đội đảo Sinh Tồn Đông được xem truyền hình trực tiếp. Những năm sau đó, đảo tiếp tục lắp đặt hệ thống loa truyền thanh đến các phân đội, các bộ phận. Hàng ngày theo giờ quy định, bộ đội được nghe, xem các chương trình thời sự, văn hoá, khoa học, xã hội và thể thao của Đài truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam, được nghe tin tức của quê hương. Phòng Truyền thống, thư viện của đảo tiếp tục được củng cố, mở rộng phục vụ các nhu cầu đọc, nghiên cứu, tuyên truyền cho mọi cán bộ, chiến sĩ trên đảo.

        Các phong trào thi đua, các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao được đảo duy trì có nền nếp và hoạt động sôi nổi với nhiều hình thức giao lưu hội thi và thi đấu.

        Ban chấp hành chi đoàn thanh niên và Hội đồng quân nhân thường xuyên được kiện toàn sau các đợt thay quân hàng năm, để luôn luôn bắt nhịp với các hoạt động theo kế hoạch và phát huy hiệu quả vai trò của các tổ chức này hướng vào thực hiện tốt các công tác trọng tâm như huấn luyện, rèn luyện kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy, các phong trào xây dựng đảo có môi trường xanh, sạch, đẹp... Nhiều năm chi đoàn Sinh Tồn Đông đạt danh hiệu "vững mạnh xuất sắc” có trên 50% đoàn viên xuất sắc, 100% đoàn viên thanh niên phấn đấu tốt. Hội đồng quân nhân đảo hàng tháng ra chương trình hành động, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ bảo đảm cho bộ đội phát huy dân chủ trong quân sự, chính trị và kinh tế. Bởi vậy tình hình hoạt động trong các phân đội của đảo luôn luôn có không khí thẳng thắn, cởi mở, đoàn kết giữa các quân nhân, giữa cán bộ và chiến sĩ. ĐÓ là một trong những yếu tố quan trọng góp phần xây dựng đơn vị đảo Sinh Tồn Đông vững mạnh toàn diện. Từ năm 1991 đến 1993, ba năm liền đảo đạt danh hiệu “Đơn vị vững mạnh toàn diện".
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24790


« Trả lời #99 vào lúc: 15 Tháng Giêng, 2017, 11:08:26 pm »


        Sau khi xảy ra các sự kiện trên quần đảo Trường Sa năm 1988, nhân dân các địa phương, các ngành các cấp, các tổ chức trong cả nước hưởng ứng mạnh mẽ phong trào "Tất cả vì Trường Sa"; "Hướng về Trường Sa" đã gửi thư động viên, gửi quà tặng, ủng hộ bộ đội Trường Sa. Tử đó cho đến nay, bộ đội Trường Sa luôn nhận được sự chi viện bằng vật chất và tinh thần hết sức có ý nghĩa của nhân dân cả nước, của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội, nhất là Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Khánh Hoà; góp phần cải thiện nâng cao đời sống tinh thần của bộ đội trên các đảo Trường Sa, trong đó có bộ đội đảo Sinh Tồn Đông. Hàng năm, ngoài các đoàn của Bộ Quốc phòng, của Quân chủng ra kiểm tra và thăm đảo, còn có các đoàn của Nhà nước, của các địa phương, đoàn thể xã hội thanh niên, phụ nữ ra thăm động viên bộ đội Trong đó có chuyến thăm của Đoàn đại biểu ủy ban nhân dân tỉnh Phú Khánh do đồng chí Chủ tịch Võ Hòa làm Trưởng đoàn, cùng đi có Đoàn ca múa Hải Đăng biểu diễn phục vụ bộ đội ngày 24 tháng 4 năm 1990; chuyến thăm của Đoàn Tổng cục Chính trị do đồng chí Thượng tướng Lê Khả Phiêu làm Trưởng đoàn ra đảo ngày 25 tháng 4 năm 1993. Ra thăm đảo, các đoàn hết sức cảm động trước sự chịu đựng gian khổ, hy sinh và tinh thần đoàn kết quyết tâm giữ vững chủ quyền đảo của cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn Đông; đồng thời cũng rất tự hào, tin tưởng trước sự lớn mạnh không ngừng của đảo. Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn Đông luôn ghi sâu lòng biết ơn những tình cảm thắm thiết thương yêu và sự chi viện vật chất của nhân dân và các tổ chức đoàn thể trong cả nước đã dành cho đảo.

        Từ tháng 4 năm 1989, các đoàn tàu đánh cá của ngư dân tỉnh Khánh Hoà ra Trường Sa đánh bắt hải sản và tiếp sau đó là ngư dân của tỉnh Nghĩa Bình và một số tỉnh ven biển Nam Bộ cũng tổ chức các đoàn tàu ra đánh bắt hải sản trên vùng biển Trường Sa, mở ra thời kỳ mới khai thác hải sản xa bờ, xây dựng thế trận quốc phòng - an ninh trên biển, kết hợp kinh tế với quốc phòng để bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Hoạt động đánh bắt hải sản xa bờ, các đảo trên quần đảo Trường Sa luôn luôn là chỗ dựa tin cậy của các ngư dân, là nơi che chở, giúp đỡ cấp cứu trong những hoàn cảnh tàu thuyền gặp bão, gió lớn, tai nạn, cạn kiệt nguồn hậu cần. Thực hiện nghiêm các quy định về quan hệ với ngư dân đánh cá trên biển đảo, đảo Sinh Tồn Đông luôn giữ mối quan hệ chặt chẽ, nắm chắc tình hình và quản lý tốt hoạt động của các tàu đánh cá trên khu vực biển quản lý. Những năm 1992-2006, đảo đã giúp đỡ hàng chục tàu thuyền dân với hàng nghìn lít nước ngọt, lít dầu; kịp thời cứu chữa hàng chục ngư dân bị bệnh, tai nạn trên biển, nuôi dưỡng tạm thời và cung cấp hàng trăm viên thuốc các loại.

        Mặc dù đời sống có nhiều khó khăn, song bộ đội đảo Sinh Tồn Đông luôn hướng về đất liền với ý thức cộng đồng, tình cảm quân dân sâu sắc cùng chia sẻ, giúp đỡ đồng bào gặp hoạn nạn thiên tai, bão lũ. Hàng năm, cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn Đông đã trích từ phần lương của mình ủng hộ giúp đỡ đồng bào bị lũ lụt từ 3 đến 4 triệu đồng. Riêng năm 1999, ủng hộ đồng bào miền Trung 5 triệu đồng. Đồng thời tích cực hưởng ứng ủng hộ xây dựng quỹ "vì người nghèo”, quỹ ủng hộ người nhiễm chất độc màu da cam; mua công trái xây dựng Tổ quốc... Trong nội bộ đơn vị tổ chức quyên góp hàng triệu đồng quỹ giúp đỡ các gia đình cán bộ, chiến sĩ gặp rủi ro, tạo điều kiện động viên cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác.

        Có thể nói, công tác đảng, công tác chính trị thời kỳ 1988-2007 tiếp tục được đẩy mạnh và điều kiện bảo đảm cho các mặt hoạt động cũng thuận lợi hơn trước rất nhiều, được các cấp, các ngành trong và ngoài quân đội quan tâm giúp đỡ, chi viện. Trọng tâm của công tác đảng, công tác chính trị hướng vào việc xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh làm nòng cốt xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện - cơ sở nâng cao chất lượng và trình độ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ đảo đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Các tổ chức Đoàn, Hội đồng quân nhân luôn được quan tâm xây dựng và định hướng hoạt động đúng chức năng, hiệu quả. Công tác dân vận, tuyên truyền đặc biệt ngày càng được củng cố và phát triển. Chất lượng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ được nâng lên rõ rệt, luôn đoàn kết thương yêu đùm bọc lẫn nhau và đủ sức hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ đảo trong mọi tình huống.

        Thời kỳ 1988-2007, là thời kỳ đảo được sự đầu tư lớn của Nhà nước, của các cấp, các ngành, các địa phương, của đồng bào, chiến sĩ cả nước, cùng với sự cố gắng phấn đấu của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, đảo Sinh Tồn Đông có bước xây dựng phát triển vượt bậc trên mọi mặt công tác, diện mạo của đảo không ngừng đổi mới, đảo ngày càng vững chắc trên mọi phương diện.

        Trong thời kỳ mới, cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn Đông tiếp tục nêu cao truyền thống đoàn kết khắc phục khó khăn ra sức xây dựng củng cố các lực lượng, không ngừng nâng cao chất lượng sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu; đời sống mọi mặt của bộ đội được cải thiện nâng cao về chất. Những năm 1991, 1995, đảo liên tục được công nhận là “Đơn vị vững mạnh toàn diện" và năm 2000 đến 2006, nhiều năm đảo được công nhận chi bộ trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện, tổ chức quần chúng vững mạnh, đơn vị an toàn tuyệt đồi; được tặng danh hiệu "Đơn vị quyết thắng"; hàng chục tập thể, cá nhân được tặng thưởng Bằng khen, danh hiệu Chiến sĩ thi đua, Chiến sĩ quyết thắng.
Logged

Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM