Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 19 Tháng Chín, 2020, 12:59:45 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Trường Sa trong trái tim tôi, bạn và chúng ta!  (Đọc 21375 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24770


« Trả lời #80 vào lúc: 15 Tháng Giêng, 2017, 12:23:08 am »


        Về bảo đảm quân trang để phù hợp với cường độ hoạt động sẵn sàng chiến đấu và công tác, cán bộ, chiến sĩ đảo được cấp quân trang, quần áo, mũ, giày dép tăng thêm hàng năm. Đặc biệt chiến sĩ được cấp thêm quần, áo ngắn tay, đệm vai, giày chống san hô, mũ rộng vành, găng tay bạt, khẩu trang, đáp ứng được nhu cầu thiết thực trong cuộc sống, công tác của bộ đội ở đảo. Từ đây, bộ đội có đủ các loại quân trang và bảo hộ thích hợp cho các hoạt động của đơn vị.

        Về bảo đảm tiêu chuẩn, định lượng, chất lượng ăn của bộ đội, Nhà nước ban hành chế độ ăn cao không tính vào lương và được điều chỉnh theo thời giá thị trường để đáp ứng tối đa lượng cao phù hợp với điều kiện hoạt động ở đảo. Căn cứ vào tiêu chuẩn ăn của bộ đội trên đảo, hàng năm ngành hậu cần của lữ đoàn tổ chức mua sắm và nhận của trên, đóng bao gói hàng hoá lương thực, thực phẩm vận chuyển ra đảo. Thực phẩm chủ yếu là đồ hộp do Tổng cục Hậu cần bảo đảm, gạo do Lữ đoàn hợp đồng với tỉnh Phú Yên và các tỉnh Nam Bộ mua loại chất lượng tốt.

        Công tác tăng gia tại đảo được trên đầu tư rất cơ bản lâu dài, xây dựng các khu vườn trồng rau xanh; nguồn đất màu chở ra đảo từ đất liền (mua của nhân dân huyện Diên Khánh (Khánh Hoà) với số lượng cấp theo chỉ tiêu đầu người trên đảo; nguồn giống rau do Cục Trồng trọt - Tổng cục Hậu cần cung cấp là những loại giống rau chất lượng tốt thích nghi với khí hậu thời tiết ở đảo. Ngoài ra, đảo tích cực tổ chức chăn nuôi đa dạng hóa gia súc, gia cầm, đánh bắt hải sản để tăng thêm chất lượng bữa ăn cho bộ đội. Hàng năm, đảo nhập bếp 500kg thịt tươi (lợn, gà, chó); hơn 1 tấn cá và thu hoạch được trung bình 5 tấn rau xanh các loại, một tuần bảo đảm cho bộ đội có từ 3 đến 5 bữa cơm có rau xanh. Mô hình tổ chức tăng gia chia theo từng phân đội, bộ phận, tận dụng nguồn nước thải tưới rau hàng ngày; đồng thời đề cao trách nhiệm của mọi cán bộ, chiến sĩ trong công tác tăng gia trên đảo. Nước phục vụ đời sống và sinh hoạt của bộ đội ngày càng được bảo đảm hơn trước nhiều lần. Hệ thống bể ngầm kiên cố được xây cất tăng khối lượng dự trữ, bể nổi, téc sắt được thay dần bằng téc I-nốc, nên chất lượng nước dự trữ bảo đảm vệ sinh hơn.

        Doanh trại, nơi ăn ở của bộ đội không ngừng được cải thiện, từ nhà tạm, nhà cấp 4 được thay dần bằng nhà kiên cố cấp 1, nhà gỗ. Nhà gỗ có ưu việt là mát, thời gian xây dựng nhanh, giá thành rẻ hơn nhà cấp 1 đến 40%. Năm 1993, đảo xây dựng nhà quân y. Song thực tế ở đảo thời tiết rất khắc nghiệt, nhiều bão lớn thường xuyên hoành hành. Cơn bão số 9 gió mạnh cấp 11 đổ bộ vào đảo cuối tháng 10 năm 1994 làm một số nhà kho, nhà ở bằng gỗ bị đổ, bay tốc mái không an toàn, nên phương hướng đầu tư doanh trại trên đảo tập trung vào xây dựng nhà kiên cố, bảo đảm chắc chắn, an toàn và lâu dài.

        Trồng cây phủ xanh đảo là một chủ trương rất đúng đắn của Quân chủng tiến hành từ năm 1979 để chống xói mòn, chống bão, gió, cải tạo đất, điều hoà môi trường sinh thái đảo. Sau năm 1988, phong trào trồng cây xanh tiếp tục được đẩy mạnh và là một phong trào quan trọng trong các hoạt động hàng năm của đảo. Giống cây từ bờ cung cấp như cây phi lao, dừa... cho nên dù là đất cát cằn cỗi, thời tiết khí hậu khắc nghiệt, bão gió hàng năm ảnh hưởng nhiều, tỷ lệ cây sống rất thấp, song đảo luôn luôn giữ được màu xanh, mang đậm hình bóng của đất liền, ấm áp tình cảm quê hương đất nước.

        Từ tháng 10 năm 1991, công tác quân y trên đảo cũng được đổi mới phương thức bảo đảm để duy trì ngày càng tốt hơn công tác chăm sóc sức khoẻ cho bộ đội đáp ứng yêu cầu sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu cao của đơn vị, lực lượng bác sĩ, y tá, y sĩ - các kíp quân y tiến hành luân phiên công tác trên đảo Phan Vinh do Viện 5, Viện 7 thuộc Quân khu 3 đảm nhiệm. Mọi trang bị quân y do Quân chủng bảo đảm; công tác vệ sinh phòng dịch do tổ vệ sinh phòng dịch của Vùng và Viện Vệ sinh phòng dịch Trung ương Quân đội thực hiện. Đảo xây dựng bệnh xá để chăm sóc điều trị bệnh binh, thương binh. Hàng năm, theo định kỳ hoặc đột xuất, các đội vệ sinh phòng dịch của cấp trên ra đảo kiểm tra và thực hiện việc phun thuốc xử lý các loại côn trùng có hại; quân y của đảo chỉ đạo các đơn vị làm công tác vệ sinh môi trường, chấp hành nghiêm các quy định vệ sinh trên đảo của Bộ Quốc phòng; tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho bộ đội, khám kiểm tra sức khoẻ bộ đội lúc mới ra đảo; xử lý kịp thời hàng chục ca cấp cứu bộ đội tại đảo, cấp cứu ngư dân Bình Thuận bị nạn trên biển được cán bộ, chiến sĩ hết sức tin tưởng và ngư dân cảm phục.

        Đảo luôn giữ sạch không để xảy ra dịch bệnh, quân số khoẻ của đơn vị luôn luôn đạt 98% trở lên, một số bệnh đường ruột, thần kinh giảm nhiều.

        Như vậy, giai đoạn 1988-2006, với sự đầu tư đổi mới phương thức bảo đảm, công tác hậu cần phục vụ cho các nhiệm vụ xây dựng, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ đảo ngày càng được nâng cao chất lượng về mọi mặt. Cơ sở vật chất bảo đảm hậu cần ngày càng đồng bộ và hoàn thiện mang tính cơ bản, lâu dài, đời sống cũng như việc chăm sóc sức khoẻ, duy trì sức chiến đấu của bộ đội được cải thiện rất nhiều. Có thể nói đảo Phan Vinh đã có một bước phát triển thay đổi về chất trong công tác hậu cần, tạo điều kiện cho đảo thực hiện tốt cuộc vận động “Ngành Hậu cần làm theo lời Bác Hồ dạy".
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24770


« Trả lời #81 vào lúc: 15 Tháng Giêng, 2017, 12:24:06 am »


        3. Đẩy mạnh công tác đảng, công tác chính trị góp phần xây dựng đảo vững mạnh toàn diện

        Giai đoạn 1988-2006, công tác đảng, công tác chính trị của đảo Phan Vinh tiếp tục được phát huy, các tổ đảng và chi bộ luôn luôn được xây dựng, củng cố bảo đảm được khả năng lãnh đạo đơn vị hoàn thành nhiệm vụ; các mặt công tác chính trị ngày càng đi vào nền nếp và hiệu quả.

        Chi bộ đảo gồm các tổ đảng phân đội hỏa lực và đảo bộ. Hàng năm, chi bộ đảo thực hiện nghiêm nền nếp, chế độ sinh hoạt, giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, đề cao vai trò tập thể lãnh đạo đi đôi với cá nhân phụ trách; tiến hành Đại hội Đảng đúng nguyên tắc và các quy định của Điều lệ Đảng; tiến hành tốt các biện pháp xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh, gắn với xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, xây dựng cấp ủy gắn với xây dựng chỉ huy mạnh. Hàng năm, chi bộ kết nạp được từ 2 đến 3 đảng viên mới đảm bảo chất lượng, đối tượng chủ yếu là các sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp.

        Công tác giáo dục chính trị, lãnh đạo tư tưởng tiếp tục được đẩy mạnh để nâng cao trình độ nhận thức của bộ đội luôn theo kịp trước những diễn biến mới của tình hình, xác định đúng đắn đối tác, đối tượng tác chiến, âm mưu, thủ đoạn của kẻ địch, xây dựng và củng cố bản linh chính trị vững vàng, cảnh giác, giữ vững ý chí, quyết tâm sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu đánh thắng kẻ thù xâm lược, xâm phạm chủ quyền Tổ quốc. Nội dung giáo dục, ngoài thực hiện các nội dung, kế hoạch giáo dục hàng năm của trên như thông báo thời sự, quán triệt nghị quyết các cấp quán triệt nhiệm vụ của đơn vị, học các chuyên đề chính trị, công tác giáo dục đề cập sâu đến nội dung quán triệt các nhiệm vụ công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, rèn luyện chấp hành kỷ luật, công tác kỹ thuật, hậu cần; trong hoạt động tuần tra canh gác, thực hiện các đối sách trên biển, trên không; công tác đảm bảo bí mật, an toàn, công tác phòng, chống cháy nổ và xây dựng môi trường văn hoá đảo. Chiến sĩ ra đảo công tác được lựa chọn và từng bước đảm bảo tốt về chất lượng, trong đó, trình độ văn hoá và sức khoẻ là yếu tố được chú trọng hàng đầu Bởi vậy, tình hình tư tưởng của bộ đội luôn ổn định, xác định tốt nhiệm vụ và trách nhiệm xây dựng, bảo vệ đảo, chấp nhận mọi khó khăn gian khổ để hoàn thành mọi công tác được giao. Kiểm tra nhận thức chính trị hàng năm đảo luôn đạt 100% yêu cầu, có trên 75% khá, giỏi.

        Đội ngũ cán bộ của đảo được đào tạo cơ bản, chính quy, có trình độ cao đẳng, đại học, tuổi đời trẻ và sức khoẻ tốt. Trong đó chiếm số đông là cán bộ được tăng cường từ các đơn vị trong toàn quân đã kinh qua các cương vị công tác và đã được thử thách cả về bản lĩnh chính trị và trình độ năng lực. Đó là những yếu tố thuận lợi để xây dựng đảo vững mạnh về chính trị.

        Những năm 1988-2000, công tác bảo đảm vật chất, vật tư chính trị cho đảo được tăng thêm cả về số lượng, chất lượng; đặc biệt, việc đổi mới nâng cấp hiện đại hóa các phương tiện thông tin nghe, nhìn đã làm cho đời sống văn hoá tinh thần của bộ đội nhanh chóng được cải thiện. Năm 1993, ăngten parabôn thu tín hiệu truyền hình từ vệ tinh được lắp đặt đưa vào sử dụng. Kể từ năm 1978, đây là lần đầu tiên bộ đội đảo Phan Vinh được xem truyền hình trực tiếp. Những năm sau đó, đảo tiếp tục lắp đặt hệ thống loa truyền thanh đến các phân đội, các bộ phận. Hàng ngày, theo giờ quy định, bộ đội được nghe, xem các chương trình thời sự, văn hoá, khoa học, xã hội và thể thao của Đài truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam, được nghe tin tức của quê hương. Phòng truyền thống, thư viện của đảo tiếp tục được củng cố, mở rộng phục vụ các nhu cầu đọc nghiên cứu, tuyên truyền cho mọi cán bộ, chiến sĩ trên đảo.

        Chi đoàn thanh niên và Hội đồng quân nhân thường xuyên được kiện toàn ban chấp hành, kiện toàn hội đồng sau các đợt thay quân hàng năm, để luôn luôn bắt nhịp với các hoạt động theo kế hoạch và phát huy hiệu quả vai trò của các tổ chức này hướng vào thực hiện tốt các công tác huấn luyện, rèn luyện kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy, các phong trào xây dựng đảo có môi trường xanh, sạch, đẹp Các phong trào thi đua, các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao được đảo duy trì đều đặn và hoạt động rất sôi nổi với nhiều hình thức giao lưu hội thi và thi đấu. Nhiều năm chi đoàn đạt danh hiệu “Vững mạnh”, có trên 50% đoàn viên xuất sắc, 100% đoàn viên thanh niên phấn đấu tốt. Hội đồng quân nhân đảo hàng tháng ra chương trình hành động, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ bảo đảm cho bộ đội phát huy dân chủ trong quân sự, chính trị và kinh tế. Bởi vậy, tình hình hoạt động trong các phân đội của đảo luôn luôn có không khí thẳng thắn, cởi mở, đoàn kết giữa các quân nhân, giữa cán bộ và chiến sĩ. Đó là một trong những yếu tố quan trọng góp phần xây dựng đơn vị đảo Phan Vinh vững mạnh toàn diện. Từ năm 1993-1995 và các năm 2000, 2003, 2004, 2005 đảo đạt danh hiệu “Đơn vị vững mạnh toàn diện".
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24770


« Trả lời #82 vào lúc: 15 Tháng Giêng, 2017, 12:24:48 am »


        Sau khi xảy ra các sự kiện trên quần đảo Trường Sa năm 1988, nhân dân các địa phương, các ngành, các cấp các tổ chức dân, chính, đảng, xã hội trong cả nước hưởng ứng mạnh mẽ phong trào "Tất cả vì Trường Sa”, “Hướng về Trường Sa”, đã gửi thư động viên, bươi quà tặng ủng hộ bộ đội Trường Sa. Tử đó cho đến nay, bộ đội Trường Sa luôn nhận được sự chi viện bằng vật chất hết sức có ý nghĩa của nhân dân trong cả nước, của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội, nhất là Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Khánh Hoà đã giúp đỡ về nhiều mặt, góp phần cải thiện nâng cao đời sống tinh thần của bộ đội trên các đảo Trường Sa, trong đó có bộ đội đảo Phan Vinh. Hàng năm, ngoài các đoàn của Bộ Quốc phòng, của Quân chủng ra kiểm tra và thăm đảo, còn có các đoàn của Nhà nước, của các địa phương, đoàn thể xã hội, thanh niên, phụ nữ ra thăm động viên bộ đội. Ra thăm đảo, các đoàn hết sức cảm động trước sức chịu đựng gian khổ, hy sinh và tinh thần đoàn kết quyết tâm giừ vững chủ quyền đảo của cán bộ, chiến sĩ đảo Phan Vinh; đồng thời cũng rất tự hào, tin tưởng trước sự lớn mạnh không ngừng của đảo. Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ đảo Phan Vinh luôn ghi sâu lòng biết ơn những tình cảm thắm thiết thương yêu và sự giúp đỡ cua nhân dân và các tổ chức đoàn thể trong cả nước đã dành cho đảo.

        Từ tháng 4 năm 1989, các đoàn tàu đánh cá của ngư dân tỉnh Khánh Hoà ra Trường Sa đánh bắt hải sản và tiếp sau đó là ngư dân của tỉnh Bình Định, Ninh Thuận, Bình Thuận và một số tỉnh ven biển Nam Bộ cũng tổ chức các đoàn tàu ra đánh bắt hải sản trên vùng biển Trường Sa, mở ra thời kỳ mới khai thác hải sản xa bờ, xây dựng thế trận quốc phòng - an ninh trên biển, kết hợp kinh tế với quốc phòng để bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

        Đảo luôn giữ mối quan hệ chặt chẽ với ngư dân, nắm chắc tình hình và quản lý tốt hoạt động của các tàu đánh cá trên khu vực biển quản lý. Những năm 1992-2006, đảo đã giúp đỡ hàng chục tàu thuyền với hàng trăm khối nước ngọt, hàng nghìn lít dầu, hàng trăm kilôgam gạo và thực phẩm kịp thời cứu chữa, nuôi dưỡng và phục hồi sức khỏe cho ngư dân bị bệnh, tai nạn trên biển.

        Mặc dù đời sống còn muôn vàn thiếu thốn, nhưng bộ đội đảo Phan Vinh luôn hướng về đất liền với ý thức cộng đồng, tình cảm quân dân sâu sắc cùng chia sẻ, giúp đỡ đồng bào gặp hoạn nạn thiên tai, bão, lũ. Cuối năm 1999, cán bộ, chiến sĩ đảo đã trích từ phần lương của mình ủng hộ giúp đỡ đồng bào miền Trung bị lũ lụt hơn 6 triệu đồng; những năm sau này đảo tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng quỹ "Vì người nghèo”, ủng hộ quỹ nạn nhân chất độc da cam; mua công trái xây dựng Tổ quốc. Trong nội bộ đơn vị tổ chức quyên góp hàng chục triệu đồng quỹ giúp đỡ các gia đình cán bộ, chiến sĩ gặp rủi ro, tạo điều kiện động viên cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác.

        Có thể nói, công tác đảng, công tác chính trị thời kỳ 1988-2006 tiếp tục được đẩy mạnh. Trọng tâm hướng vào việc xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh làm nòng cốt xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện là cơ sở nâng cao chất lượng và trình độ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ đảo đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Các tổ chức quần chúng vững mạnh tiếp tục phát huy tốt chức năng nhiệm vụ trong các hoạt động của đơn vị. Công tác dân vận, tuyên truyền đặc biệt ngày càng được củng cố, phát triển và tiến hành có hiệu quả. Chất lượng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ được nâng lên rõ rệt, luôn luôn đoàn kết, thương yêu đùm bọc lẫn nhau và đủ sức hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ đảo trong mọi tình huống.

        Giai đoạn 1988-2006, được sự quan tâm, đầu tư của Đảng, Nhà nước, của các cấp, các ngành trong toàn quân, sự giúp đỡ chi viện của nhân dân trong cả nước cùng với sự cố gắng phấn đấu của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, đảo Phan Vinh đã có bước xây dựng phát triển vượt bậc trên mọi mặt công tác, diện mạo của đảo không ngừng đổi mới, ngày càng vững chắc trên mọi phương diện.

        Trong giai đoạn này, cán bộ, chiến sĩ, đảo Phan Vinh tiếp tục nêu cao truyền thống đoàn kết khắc phục khó khăn ra sức xây dựng phát triển củng cố các lực lượng, không ngừng nâng cao khả năng phòng thủ, chất lượng sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu; đời sống mọi mặt của bộ đội được cải thiện nâng cao. Năm 1993, 1995, đảo liên tục được công nhận là “Đơn vị vững mạnh toàn diện" và năm 2000 đến năm 2006, nhiều năm đạt chi bộ trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện, tổ chức quần chúng vững mạnh và đơn vị an toàn tuyệt đối; được tặng danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng"; hàng chục tập thể, cá nhân được tặng thưởng Bằng khen, danh hiệu Chiến sĩ thi đua, Chiến sĩ quyết thắng.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24770


« Trả lời #83 vào lúc: 15 Tháng Giêng, 2017, 12:26:00 am »


Phần ba

NHỮNG THÀNH TÍCH TIÊU BIỂU, NGUYÊN NHÂN VÀ TRUYỀN THỐNG

        I. THÀNH TÍCH TIÊU BIỂU

        Trải qua 29 năm kể từ ngày đóng giữ bảo vệ đảo (30-3-1978), bộ đội đảo Phan Vinh không ngừng trưởng thành, xây dựng và phòng thủ đảo ngày càng vững chắc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Những thành tích đó thể hiện khái quát trên một số mặt sau đây:

        1. Luôn quán triệt sâu sắc đường lối, chủ trương, quan điểm của Đảng, tình hình nhiệm vụ của quân đội, Quân chủng, của Vùng, Lữ đoàn và đơn vị, truyền thống dân tộc, quân đội, Quân chủng; nêu cao lòng trung thành vô hạn với Đảng, với chế độ xã hội chủ nghĩa, với Tổ quốc và nhân dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh để bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc Cán bộ, chiến sĩ đảo Phan Vinh đã không ngừng tu dưỡng, rèn luyện nâng cao bản lĩnh chính trị, củng cố niềm tin vào Đảng, sự nghiệp đổi mới, lập trường kiên định vững vàng, nhận thức đúng kẻ thù, xác định rõ đối tượng, đối tác sẵn sàng chiến đấu, hy sinh, kiên trì cảnh giác, trên dưới một lòng, đoàn kết, thương yêu đùm bọc lẫn nhau, gắn bó với đảo, với đơn vị, giữ vững ý chí, quyết tâm chiến đấu bảo vệ bằng được chủ quyền đảo, tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng môi trường văn hoá, phong trào xây dựng đảo “Mạnh về phòng thủ, tốt về lối sống, đẹp về cảnh quan môi trường". Chi bộ thường xuyên được công nhận là tổ chức đảng trong sạch vững mạnh, tổ chức đoàn thanh niên luôn đạt "Vững mạnh”, phần lớn là đoàn viên xuất sắc, Hội đồng quân nhân hoạt động hiệu quả, phát huy tốt chức năng nhiệm vụ.

        Cán bộ, chiến sĩ đảo Phan Vinh chấp hành nghiêm các quy định quan hệ quân dân, thực sự là chỗ dựa tin cậy của ngư dân đánh bắt cá xa bờ.

        2. Đảo duy trì nghiêm các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tuần tra canh gác bảo đảm an toàn tuyệt đối cho đơn vị; quan sát nắm chắc tình hình trên biển, trên không; xử lý đúng đối sách, giữ vững thông tin liên lạc trong mọi tình huống; luyện tập tốt các phương án chiến đấu; các cấp báo động chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu, không ngừng nâng cao chất lượng và trình độ sẵn sàng chiến đấu phòng thủ.

        Đảo thường xuyên tu sửa hầm hào, công sự dã chiến, đã đào hàng trăm mét hào giao thông, xây dựng, củng cố hàng nghìn mét đường cơ động, đào hàng trăm công sự, hố chiến đấu cá nhân; vận chuyển hàng nghìn tấn nguyên vật liệu xây dựng công trình, khai thác hàng trăm khối đá san hô kè chống xói lở, đóng hàng ngàn bao cát chống nóng cho hầu hết công sự.

        Trong huấn luyện chiến đấu, tổ chức thực hiện chặt chẽ, đúng phương châm, phương hướng, đúng, đủ nội dung, thời gian, từng bước nâng cao chất lượng huấn luyện; tăng cường huấn luyện thực hành, huấn luyện ban đêm, huấn luyện trong điều kiện thời tiết phức tạp luôn bảo đảm cho mọi cán bộ, chiến sĩ có trình độ thực hành chiến đấu thuần thục, giỏi phần việc chức trách của mình và đủ khả năng kiêm nhiệm ở các vị trí khác khi cần thiết, biết sử dụng nhiều loại binh khí; luôn bảo đảm cho đảo đủ sức phòng ngự, đánh thắng địch từ xa tới gần, bảo đảm được lực lượng, đủ khả năng đánh liên tục, đánh dài ngày, đồng thời đẩy mạnh phong trào thi đua "luyện giỏi, rèn nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao", kết quả huấn luyện luôn luôn giừ vững 100% đạt yêu cầu, có 75% khá, giỏi. Đảo thực hiện nghiêm các chỉ thị, quy định của các cấp trên và rèn luyện kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy trong quân đội, Quân chủng và không ngừng tiến bộ về lễ tiết, tác phong, nền nếp trên các mặt công tác của đơn vị. Cán bộ, chiến sĩ sống đoàn kết, thân ái và kỷ luật.

        3. Về công tác kỹ thuật, cán bộ, chiến sĩ đảo không ngừng nâng cao chất lượng các mặt bảo đảm kỹ thuật cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu. Duy trì có nền nếp các chế độ bảo quản, bảo dưỡng kỹ thuật trong ngày, trong tuần. Công tác quản lý sử dụng, cung ứng vật tư ngày càng chặt chẽ; thiết bị bảo quản, cất giữ vũ khí, trang bị từng bước được nâng cấp, hạn chế thấp nhất tác hại do môi trường. Đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật ngày càng được kiện toàn, nâng cao về mọi mặt chuyên môn nghiệp vụ, ý thức trách nhiệm đáp ứng hiệu quả yêu cầu công tác kỹ thuật. Hàng năm, hệ số kỹ thuật vũ khí, trang bị thường xuyên đạt 0,9, đảm bảo tốt cho các nhiệm vụ phòng thủ, bảo vệ đảo.

        4. Công tác hậu cần đã duy trì tốt vật chất hậu cần bảo đảm cho các nhiệm vụ thường xuyên và lượng dự trữ bảo đảm trong các tình huống dự kiến. Đời sống của bộ đội không ngừng được cải thiện về mọi mặt như ăn, mặc, ở, chăm sóc sức khoẻ; đã phát huy hiệu quả phương thức bảo đảm trên dưới cùng tiến hành, cùng lo. Phong trào tăng gia sản xuất, chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng cây xanh trên đảo ngày càng phát huy hiệu quả và thiết thực luôn đạt các chỉ tiêu đề ra. Công tác quân y theo dõi, kiểm tra chặt chẽ tình hình sức khoẻ của bộ đội, kịp thời ngăn chặn dịch bệnh, quân số khoẻ đạt từ 98% trở lên. Các công trình phục vụ cho sinh hoạt như nhà ở, bể nước, mạng lưới điện, hệ thống loa truyền thanh, thiết bị vô tuyến được đầu tư xây dựng nâng cấp, ngày càng bảo đảm đầy đủ hơn, tốt hơn cho đời sống của bộ đội.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24770


« Trả lời #84 vào lúc: 15 Tháng Giêng, 2017, 12:26:57 am »

 
        II. NGUYÊN NHÂN

        Trước hết, bắt nguồn từ sự lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo, kịp thời của Đảng ủy Quân sự Trung ương và Bộ Quốc phòng, của Đảng ủy và Bộ Tư lệnh Hải quân, Đảng ủy và chỉ huy Vùng 4 Hải quân mà trực tiếp thường xuyên là Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 146. Thông qua các chủ trương, chính sách, nghị quyết chỉ thị về chính trị, quân sự, kỹ thuật, hậu cần trong phòng thủ bảo vệ quần đảo Trường Sa đã định hướng, hướng dẫn đúng đắn cho bộ đội từ nhận thức chính trị, tình hình nhiệm vụ đến tổ chức thực hiện các nhiệm vụ phù hợp với tình hình bảo vệ chủ quyền đảo của từng thời kỳ, phù hợp với đặc thù quần đảo Trường Sa, cùng với việc không ngừng đầu tư đồng bộ bảo đảm cho quá trình xây dựng phòng thủ đảo ngày càng hiệu quả, thiết thực và vững chắc.

        Hai là, chi bộ đảo luôn quán triệt sâu sắc tình hình nhiệm vụ, nêu cao tinh thần độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường; tinh thần cách mạng tiến công, tích cực chủ động lãnh đạo các mặt công tác trọng tâm của từng thời kỳ, tập trung xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh, tổ chức quần chúng vững mạnh làm nòng cốt xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện; xây dựng mối đoàn kết thống nhất từ trên xuống dưới, giữa cấp trên và cấp dưới, đảng viên với quần chúng, giữa cán bộ với chiến sĩ, đồng cam cộng khổ, quyết tâm hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

        Ba là, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp của đảo đã nêu cao ý chí quyết chiến quyết thắng, tinh thần chịu đựng gian khổ, hy sinh, khắc phục mọi khó khăn vươn lên làm chủ khoa học kỹ thuật, làm chủ vũ khí, trang bị, xây dựng đảo ngày càng vững mạnh, đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội ngày càng được cải thiện.

        Bốn là, đảo luôn luôn nhận được sự giúp đỡ hiệp đồng xây dựng và chiến đấu của các ngành cấp trên, của các đơn vị bạn trong và ngoài Quân chủng; sự chi viện của các cơ quan nhà nước, đảng bộ, chính quyền nhân dân nhiều địa phương trong cả nước, đặc biệt tử năm 1988 đến nay, sự giúp đỡ của nhân dân cả nước ngày càng thiết thực, hiệu quả có tác dụng hỗ trợ quan trọng cả vật chất và tinh thần, góp phần giảm bớt những khó khăn của đảo, đồng thời cổ vũ mạnh mẽ cán bộ, chiến sĩ cầm chắc tay súng bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.

        III. TRUYỀN THỐNG

        Trải qua 29 năm, cán bộ, chiến sĩ đảo Phan Vinh đã lập nhiều thành tích xuất sắc, hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng thủ bảo vệ chủ quyền đảo, xây đắp cho đơn vị mình một truyền thống rất vẻ vang. Truyền thống đó là:

        “Đoàn kết, chủ động.
        Khắc phục khó khăn.
        Kiên trì, cảnh giác.
        Giữ vững chủ quyền".

        Truyền thống của bộ đội đảo Phan Vinh là sự kế thừa truyền thống của Quân chủng Hải quân, của Vùng 4 Hải quân và của Lữ đoàn 146 Hải quân Anh hùng. Nó kết tinh những giá trị tốt đẹp trong quá khứ, hiện tại và hướng phát triển tương lai, đồng thời thể hiện được tính đặc thù của đơn vị - nơi đầu sóng ngọn gió, ngày đêm đối mặt với muôn vàn khó khăn, thử thách.

        Truyền thống đảo Phan Vinh là niềm tự hào của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, những người đã để lại nơi đây những năm tháng oanh liệt, đầy kỷ niệm không thể nào quên của cuộc đời mình. Nó là động lực tiếp thêm sức mạnh cho cán bộ, chiến sĩ bảo vệ đảo ngày hôm nay và mai sau không ngừng phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vinh quang, xứng đáng với niềm tin cậy của Đảng và nhân dân.

        Nội dung truyền thống của bộ đội đảo Phan Vinh khái quát như sau:

        1. Đoàn kết, chủ động là truyền thống tiêu biểu của bộ đội Phan Vinh, được hình thành và xuyên suốt trong quá trình 29 năm xây dựng và bảo vệ đảo.

        Đứng chân ở đảo cách xa bờ hàng trăm hải lý, không có nguồn nước ngọt, thiếu thực phẩm rau xanh, thời tiết khí hậu khắc nghiệt, nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ đảo nặng nề, căng thẳng, là những thách thức rất lớn đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ đảo Phan Vinh. Trước khó khăn, gian khổ, ngay từ ngày đầu tiên, cán bộ, chiến sĩ đã nêu cao lòng trung thành với Đảng, với nhân dân, quyết tâm hoàn thành bằng được nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, đã siết chặt đội ngũ, đoàn kết xung quanh chi ủy, chi bộ, kiên cường bám đảo, xây dựng củng cố đơn vị và chi bộ luôn luôn là trung tâm đoàn kết của đơn vị, biết phát huy hiệu quả sức mạnh trí tuệ tập thể, chủ động lãnh đạo đơn vị hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị trong các thời kỳ.

        Bộ đội đảo Phan Vinh thắt chặt mối quan hệ, đoàn kết với cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể địa phương, với cấp dưới, giữa cán bộ với chiến sĩ; đoàn kết trong nội bộ cán bộ, chiến sĩ; đoàn kết với các đảo bạn, với các đơn vị bạn trong hiệp đồng xây dựng đảo; đoàn kết với nhân dân sản xuất kinh tế trên biển trên cơ sở vì nhiệm vụ chung, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền Tổ quốc trong tình thương yêu giai cấp, tình đồng chí, đồng đội, truyền thống đồng cam cộng khổ, sướng vui có nhau, gian nan vất vả cùng chia sẻ để xây dựng đơn vị thành một khối thống nhất, vững mạnh về ý chí và hành động, không ngừng nâng cao sức mạnh phòng thủ đảo và khu vực.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24770


« Trả lời #85 vào lúc: 15 Tháng Giêng, 2017, 12:27:24 am »


        2. Khắc phục khó khăn, chịu đựng gian khổ, hy sinh là một phẩm chất của cán bộ, chiến sĩ đảo Phan Vinh và nó trở thành một truyền thống mang tính đặc thù của các đơn vị trên quần đảo Trường Sa. Có thể nói sự gian khổ, hy sinh của bộ đội đảo Phan Vinh khác với sự gian khổ, hy sinh của các lực lượng vũ trang ở mọi miền biên giới, hải đảo trên đất nước ta. Đó là một cuộc sống cách biệt với xã hội, với gia đình, kham khổ, thiếu thốn mọi bề, một cuộc sống thường xuyên đối mặt với môi trường thiên nhiên khắc nghiệt, hoạt động huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu ngày đêm căng thẳng. Cuộc sống ở nơi đây đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp biết vượt qua mọi gian nan, hy sinh mọi nhu cầu riêng tư để giữ vững ý chí chiến đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

        Khắc phục khó khăn là một đặc điểm bao trùm lên các mặt công tác thể hiện ý chí quyết tâm và trách nhiệm lớn của cán bộ, chiến sĩ đảo Phan Vinh đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

        Trong công tác bảo đảm hậu cần, với trí tuệ năng động, sáng tạo, bộ đội đảo Phan Vinh đã tạo dựng nguồn hậu cần tại chỗ, tổ chức ăn, ở phù hợp với thực tế, cùng với sự chi viện, giúp đỡ bảo đảm của trên, đời sống của đảo từng bước giảm bớt những khó khăn, xây dựng môi trường đảo ngày càng xanh, sạch, đẹp.

        Trong công tác kỹ thuật, luôn tăng cường công tác bảo quản, bảo dưỡng, kết hợp trên dưới hiệp đồng tiến hành công tác. Cán bộ, chiến sĩ đảo Phan Vinh đề cao tinh thần trách nhiệm học tập vươn lên quản lý sử dụng tốt vũ khí trang bị, nâng cao trình độ bảo quản sửa chữa, giữ gìn vũ khí trang bị, hạn chế tối đa sự xuống cấp do tác động xấu của môi trường, bảo đảm hệ số kỹ thuật đáp ứng cho các yêu cầu huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

        Trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, đảo luôn tìm tòi sáng tạo, đổi mới các phương pháp, biện pháp huấn luyện, chủ động chuẩn bị cơ sở huấn luyện tận dụng vật chất sẵn có trên đảo; tích cực tu sửa hầm, hào, công sự, xây dựng kè chống xói lở đảo; vượt lên những cản trở, khó khăn về điều kiện ăn, ở, thiên tai bão, gió lớn, giữ vững nền nếp sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ đảo tuyệt đối an toàn trong mọi tình huống.

        Khắc phục khó khăn, chịu đựng gian khổ, hy sinh của bộ đội đảo Phan Vinh bắt nguồn từ tình yêu Tổ quốc lòng trung thành vô hạn với Đảng và nhân dân; từ sự giác ngộ lý tưởng cách mạng sâu sắc, từ ý chí vì độc lập tự do, vì sự nghiệp bảo vệ toàn vẹn chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

        Ngày nay, truyền thống khắc phục khó khăn, chịu đựng gian khổ, hy sinh, tiếp tục được phát huy trong hoàn cảnh mới, nó là một yếu tố của sức mạnh tinh thần góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ đảo trong mọi tình huống căng thẳng, khó khăn.

        3. Kiên trì, cảnh giác là truyền thống mang tính đặc thù của quần đảo Trường Sa nói chung và của đảo Phan Vinh nói riêng.

        Thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện xa sự lãnh đạo của Quân chủng, Vùng, Lữ đoàn, ở giữa biển Đông, xa các đảo bạn trong khu vực biển phức tạp, luôn có sự hoạt động thường xuyên của các loại phương tiện nước ngoài, xảy ra các hành động tranh chấp và luôn tiềm ẩn nguy cơ tranh chấp xâm chiếm của nước ngoài đối với các bãi đá ngầm trong khu vực, cán bộ, chiến sĩ đảo Phan Vinh luôn nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của nhiệm vụ bảo vệ đảo, nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, có bản lĩnh chính trị vững vàng, nhận rõ các âm mưu, thủ đoạn xâm chiếm, lấn chiếm, các mánh khóe khiêu khích, dụ dỗ mua chuộc của nước ngoài, kiên trì thực hiện đúng đắn các đối sách, xây dựng đảo an toàn về mọi mặt. 29 năm, qua các thời kỳ lúc khó khăn gian khổ, lúc tranh chấp chủ quyền căng thẳng quyết liệt, cán bộ chiến sĩ đảo Phan Vinh luôn thể hiện lòng kiên trì, cảnh giác cao độ, trung thành tuyệt đối với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, đối phó thắng lợi với mọi âm mưu phá hoại, lấn chiếm từ bên ngoài, không để xảy các tình huống bất ngờ, giữ vững toàn vẹn chủ quyền đảo.

        4. Giữ vững chủ quyền là truyền thống vẻ vang, xuyên suốt hơn 29 năm qua của bộ đội đảo Phan Vinh. Nó là kết quả của sự đoàn kết, chủ động; khắc phục khó khăn, chịu đựng gian khổ, hy sinh, kiên trì cảnh giác vượt qua mọi thử thách để xây dựng và bảo vệ vững chắc đảo của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ đảo Phan Vinh. Truyền thống giữ vững chủ quyền, thể hiện sự quán triệt sâu sắc nhiệm vụ chính trị trọng tâm số 1 là bảo vệ bằng được chủ quyền đảo trong mọi tình huống; luôn luôn nắm chắc tư tưởng chỉ đạo xây dựng, tổ chức lực lượng phòng thủ đảo, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu thực hiện nghiêm chỉnh các đối sách trên không, trên biển, giữ vững môi trường hoà bình, không để xảy ra xung đột, duy trì chặt chẽ chế độ sẵn sàng chiến đấu, không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện toàn diện, lấy xây dựng đơn vị vững mạnh về chính trị làm cơ sở nâng cao sức mạnh tổng hợp chiến đấu và trình độ sẵn sàng chiến đấu. Lấy xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh, xây dựng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên làm nòng cốt xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện là động lực, là sức mạnh bảo vệ vững chắc chủ quyền đảo, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ của Đảng và nhân dân giao cho.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24770


« Trả lời #86 vào lúc: 15 Tháng Giêng, 2017, 12:27:47 am »

       
       KẾT LUẬN

        Trải qua hơn 29 năm dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 146, được sự đầu tư của Nhà nước; sự giúp đỡ, chi viện của các ngành, các cấp, các đoàn thể và nhân dân các địa phương; sự lao động, đoàn kết, phấn đấu học tập, rèn luyện, công tác hy sinh quên mình của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, đảo Phan Vinh ngày càng được xây dựng vững chắc; khả năng phòng thủ, sức chiến đấu ngày càng tăng cường, góp phần cùng Lữ đoàn và Quân chủng bảo vệ vững chắc chủ quyền của Tổ quốc trên quần đảo Trường Sa và xây dựng nên truyền thống hết sức vẻ vang của đơn vị. Ngày nay, trong giai đoạn cách mạng mới, cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp đảo Phan Vinh tiếp tục phát huy truyền thống, cần thực hiện tốt các yêu cầu, nhiệm vụ sau:

        1. Quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X; tình hình nhiệm vụ cách mạng, đất nước, quân đội, Quân chủng, đơn vị; nhận rõ âm mưu thủ đoạn "diễn biến hòa bình", bạo loạn lật đổ của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch. Không ngừng nâng cao trình độ và bản lĩnh chính trị. Tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, vào chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, sự nghiệp đổi mới; kiên định mục tiêu, con đường xã hội chủ nghĩa. Tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân. Sẵn sàng hy sinh phấn đấu vì độc lập dân tộc, vì tự do, ấm no, hạnh phúc của nhân dân, vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo. Đề cao trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc chức trách, nhiệm vụ được giao, bảo vệ vững chắc từng mét san hô, từng sải biển thiêng liêng của Tổ quốc.

        2. Nêu cao cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu, đập tan mọi âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch. Tích cực luyện tập các phương án chiến đấu, nâng cao chất lượng huấn luyện, rèn luyện kỷ luật, xây dựng chính quy, bảo đảm tốt công tác kỹ thuật, hậu cần, xây dựng đảo vững mạnh toàn diện về mọi mặt đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ đảo.

        3. Tích cực học tập quân sự, chính trị, văn hóa, khoa học kỹ thuật, chuyên môn nghiệp vụ; không ngừng nâng cao trình độ hiểu biết, kiến thức toàn diện và chuyên sâu, giỏi một nghề, biết nhiều nghề, sẵn sàng thay thế cho nhau khi cần thiết. Trau dồi phẩm chất đạo đức, lối sống, suy nghĩ và hành động trong sáng, lành mạnh, có đời sống nội tâm phong phú, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”, truyền thống vẻ vang của quân đội, Quân chủng Anh hùng.

        4. Không ngừng củng cố, nâng cao đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân, xây dựng đảo thành một khối vững chắc, cán bộ, chiến sĩ trên dưới một lòng, quân dân một ý chí tạo nên sức mạnh tổng hợp, vượt qua mọi gian nguy, thử thách hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

        5. Không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo toàn diện, sức chiến đấu của tổ chức đảng, xây dựng đảng bộ đảo thực sự trong sạch vững mạnh, đội ngũ cán bộ, đảng viên tiền phong gương mẫu làm hạt nhân lãnh đạo đơn vị hoàn thành nhiệm vụ, niềm tin và chỗ dựa vững chắc của quần chúng. Xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh, đội ngũ đoàn viên, thanh niên tiên tiến xuất sắc đi đầu xung kích thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ đảo.

        6. Tích cực, chủ động triển khai thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về chiến lược kinh tế biển, dự án đưa dân ra Trường Sa, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới.

        Trong giai đoạn cách mạng mới, tình hình biển, đảo tiếp tục có những diễn biến phức tạp, hơn lúc nào hết cán bộ, chiến sĩ đảo Phan Vinh luôn nêu cao trách nhiệm, ý chí quyết tâm, đoàn kết xây dựng đảo thành pháo đài vững chắc, kiên quyết, kiên trì bảo vệ vững chắc toàn vẹn chủ quyền thiêng liêng, đáp ứng niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24770


« Trả lời #87 vào lúc: 15 Tháng Giêng, 2017, 12:36:33 am »

     

Vị trí của 9 đảo được nêu trong chủ đề

ĐẢO SINH TỒN ĐÔNG XÂY DỰNG CHIẾN ĐẤU VÀ TRƯỞNG THÀNH 1978-2007LỜI NÓI ĐẦU


        Quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa ở biển Đông là lãnh thổ thiêng liêng của Việt Nam. Nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử đã chiếm hữu và thực thi chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo này.

        Từ tháng 4 năm 1975 đến nay, Hải quân nhân dân Việt Nam vượt qua biết bao khó khăn, gian khổ dũng cảm ngoan cường đấu tranh, xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền 9 đảo nổi và 12 đảo chìm trên quần đảo Trường Sa.

        Đảo Sinh Tồn Đông nằm ở, phía Bắc quần đảo Trưởng Sa, cách đất liền (Cam Ranh) 332 hải lý. Ngày 15 tháng 3 năm 1978, bộ đội ta ra đóng giữ đảo Sinh Tồn Đông. 29 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân chủng, Đảng ủy - chỉ huy Vùng 4 mà trực tiếp là đảng ủy - chỉ huy Lữ đoàn 146 Hải quân, các thế cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn Đông luôn trung thành tuyệt đối với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, bền bỉ khắc phục khó khăn, chịu đựng gian khổ hy sinh, xây dựng đơn vị lớn mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Với những thành tích đạt được trong xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, đảo Sinh Tồn Đông cùng nhiều tập thể và cá nhân được Đảng, Nhà nước tặng thương huân chương chiến công các loại; Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân tặng cờ, bằng khen và nhiều danh hiệu cao quý khác.

        Thực hiện chỉ thị của Tư lệnh Hải quân, Cục Chính trị phối hợp với Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân tổ chức biên soạn cuốn sách: “Đảo Sinh Tồn Đông xây dựng, chiến đấu và trưởng thành” (1978- 2007)” làm tài liệu tuyên truyền, giáo dục cho quân, dân huyện đảo Trường Sa nói chung, đảo Sinh Tồn Đông nói riêng về lòng yêu nước, ý chí kiên cường xây dựng, bảo vệ đảo, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc của các thế hệ cha anh, qua đó nâng cao niềm tự hào truyền thông của dân tộc, của đơn vị, không ngừng phấn đấu học tập, rèn luyện nâng cao trình độ, phẩm chất năng lực về mọi mặt, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ trong tình hình mới.

        Mặc dù Ban Biên soạn đã có nhiều cố gắng, song do hạn chế về tài liệu lưu trữ, thời gian và khả năng thể hiện nên cuộn sách không thể tránh khỏi những thiếu sót nhất định. Mong bạn đọc góp ý kiên phê bình.

        Cục Chính trị Hải quân xin chân thành cảm ơn các cơ quan, đơn vị, địa phương, tập thể, cá nhân và Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đã quan tâm giúp đỡ về mọi mặt, tạo điều kiện để cuốn sách được biên soạn, in, xuất bản và phát hành đúng theo kế hoạch.

        Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

CỤC CHÍNH TRỊ HẢI QUÂN        

        NHỮNG PHẦN THƯỞNG CAO QUÝ

        CHỦ TỊCH NƯỚC TẶNG THƯỞNG: Huân chương Chiến công hạng Nhất, năm 1982.

        TƯ LỆNH HẢI QUÂN TẶNG: Danh hiệu "Đơn vị quyết thắng" các năm 1981; 1982; 1986; 1992; 1995; 2003 và 2004.
« Sửa lần cuối: 15 Tháng Giêng, 2017, 10:46:18 pm gửi bởi Giangtvx » Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24770


« Trả lời #88 vào lúc: 15 Tháng Giêng, 2017, 10:52:37 pm »

         
Phần một

ĐẶC ĐIỂM TỰ NHIÊN, VỊ TRÍ CHIẾN LƯỢC CỦA QUẦN ĐẢO TRƯỜNG SA

Phần hai

QUÁ TRÌNH CHIẾN ĐẤU, XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH CỦA ĐẢO SINH TỒN ĐÔNG (3-1978 - 3-2007)
[/size][/color]

        I. ĐẠI ĐỘI SINH TỒN ĐÔNG VƯỢT QUA MỌI KHÓ KHĂN THỬ THÁCH, XÂY DỰNG Ý CHÍ QUYẾT TÂM VỮNG CHẮC, HOÀN THÀNH TỐT NHIỆM VỤ XÂY DỰNG VÀ BẢO VỆ ĐẢO GIAI ĐOẠN 1978-1987

        1. Điều kiện tự nhiên


        Đảo Sinh Tồn Đông tên cũ là Grigân, ở tọa độ gần đúng vĩ độ 9°52'30"N, kinh độ 114°34'45"E, cách đảo Sinh Tồn 15 hải lý về phía Đông. Đảo chạy dài theo hướng Bắc Tây Bắc - Nam Đông Nam, dài khoảng 200 mét, rộng 40 mét. Khi thủy triều thấp nhất, đảo cao khoảng 2,5 đến 3 mét, mặt đảo là các mỏm san hô. Đảo không có nước ngọt.

        Hai đầu cuối của đảo có bãi cát, bãi ở đầu Bạc dài hơn đầu Nam, các bãi này di chuyển theo mùa.

        Đảo Sinh Tồn Đông nằm trên nền san hô ngập nước trong đó có nhiều đá mồ côi. Nền san hô kéo dài từ chân đảo ra khoảng 300 đến 400 mét. Khi thủy triều thấp nhất, nền san hô nhô cao hơn lên khỏi mặt nước khoảng 0,5 đến 0,6 mét.

        2. Xây dựng lực lượng, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu phòng thủ bảo vệ đảo

        Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1975, các lực lượng Hải quân có sự phối hợp của bộ đội Quân khu 5 chiến đấu giải phóng quần đảo Trường Sa đồng thời tổ chức lực lượng đóng giữ bảo vệ 5 đảo, gồm: Song Tử Tây, Nam Yết, Sơn Ca, Sinh Tồn và Trường Sa. Còn một số đảo khác là Đá Giữa, Hòn Sập, An Bang và đảo Grigân do điều kiện mới giải phóng, gặp nhiều khó khăn trong việc bảo đảm sinh hoạt, ăn ở nên ta chưa đưa bộ đội ra đóng ở các đảo này.

        Sau ngày thống nhất đất nước (30 tháng 4 năm 1975), thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển, hải đảo và thềm lục địa của Tổ quốc, các năm 1976, 1977, Bộ Tổng Tham mưu cùng với Bộ Tư lệnh Hải quân đã tiến hành kiểm tra tình hình và khảo sát thực tế các đảo đang đóng giữ và chưa đóng giữ trên quần đảo Trường Sa, nhanh chóng chấn chỉnh các lực lượng và xây dựng các phương án tác chiến phòng thủ bảo vệ quần đảo.

        Đầu năm 1978, tình hình trên khu vực quần đảo Trường Sa có những diễn biến phức tạp. Tháng 2 năm 1978, Philíppin đưa quân ra chiếm đóng đảo Ponata, đồng thời tăng cường các hoạt động thăm dò, trinh sát quanh khu vực các đảo của ta đang đóng giữ. Trước tình hình đó, Quân chủng một mặt tập trung lực lượng tàu vận tải, tàu đánh cá của Trung đoàn 125, 128, lực lượng bộ binh đảo của trung đoàn 146, Lữ đoàn 126, Công binh của Trung đoàn 83 ra đóng giữ bảo vệ các đảo Trường Sa Đông (Đá Giữa); Sinh Tồn Đông (Grigân); Phan Vinh (Hòn Sập); An Bang và bãi đá ngầm Thuyền Chài. Mặt khác, chỉ thị cho các đơn vị đang đóng giữ đảo nâng cấp sẵn sàng chiến đấu, quan sát nắm chắc tình hình trên biển, sẵn sàng chiến đấu và quyết tâm đánh thắng ngay từ trận đầu khi địch xâm phạm tiến công đảo.

        Cũng trong thời gian này, từ ngày 14 tháng 4 đến ngày 21 tháng 5 năm 1975, Quân chủng tổ chức một đoàn cán bộ gồm có các thành phần của Bộ Tham mưu, Cục Chính trị, Cục Hậu cần, Cục Kỹ thuật và Trung đoàn 146 do đồng chí Tư lệnh và Chính ủy Quân chủng làm Trưởng đoàn đi kiểm tra tình hình sẵn sàng chiến đấu của các đảo trên quần đảo Trường Sa.

        Về tổ chức lực lượng đóng giữ bảo vệ đảo Sinh Tồn Đông, ngày 15 tháng 3 năm 1978, tàu 679 thuộc Hải đoàn 128 đưa lực lượng gồm có đoàn cán bộ của Bộ Tham mưu Hải quân do đồng chí Thiếu tá Võ Xuân Triều, Phó trưởng Phòng Quân báo phụ trách, cán bộ Trung đoàn 146 do đồng chí Đại úy Ngô Sĩ Ta, chủ nhiệm chính trị phụ trách cùng 15 cán bộ, chiến sĩ thuộc Trung đoàn 146 do đồng chí Thiếu úy Phan Đình Truyện chỉ huy đổ bộ lên đảo an toàn và nhanh chóng triển khai nhiệm vụ bảo vệ, xây dựng đảo. Lúc này đồng chí Thiếu úy Phan Đình Truyện được chỉ định làm chỉ huy trưởng đảo Sinh Tồn Đông.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24770


« Trả lời #89 vào lúc: 15 Tháng Giêng, 2017, 10:53:21 pm »


        Ngày 19 tháng 3 năm 1978, đảo Sinh Tồn Đông tiếp tục được tăng cường lực lượng chiến đấu gồm 12 đồng chí hạ sĩ quan, chiến sĩ từ đảo Sinh Tồn và 4 chiến sĩ công binh thuộc Trung đoàn Công binh 83. Đồng chí Trung sĩ Nguyễn Thanh Sơn được bổ nhiệm phó chỉ huy đảo.

        Ngày 3 tháng 4 năm 1978, Quân chủng tiếp tục điều tàu 154 thuộc Lữ đoàn 172 ra neo trực cùng với lực lượng trên đảo làm nhiệm vụ bảo vệ đảo Sinh Tồn Đông.

        Ngày 25 tháng 4 năm 1978, tàu 610, 608 của Hải đoàn 125 chở đoàn cán bộ Quân chủng cập đảo Sinh Tồn Đông. Đồng chí Thiếu tướng, Tư lệnh Giáp Văn Cương và Thiếu tướng, Chính ủy Hoàng Trà đã kiểm tra tình hình đảo. Thủ trưởng Quân chủng phấn khởi thấy cán bộ, chiến sĩ xác định tốt nhiệm vụ, có nhiều cố gắng trong tổ chức đời sống và chuẩn bị chiến đấu bảo vệ đảo. Thay mặt Thủ trưởng Bộ Tư lệnh, đồng chí Tư lệnh đã biểu dương thành tích bước đầu của đảo và chỉ thị: “Nhiệm vụ bảo vệ đảo là lâu dài, nặng nề và phức tạp, tập thể cán bộ, chiến sĩ trên đảo tiếp tục giữ vững và phát huy truyền thống của Quân chủng ra sức xây dựng đơn vị vững mạnh về mọi mặt và cần kiệm xây dựng đảo; cảnh giác cao, sẵn sàng đánh thắng bất cử kẻ nào dám xâm phạm chủ quyền đáo bảo vệ vững chắc vị trí tiền tiêu của Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa". Thay mặt cán bộ, chiến sĩ đảo đồng chí Chỉ huy trưởng đảo Sinh Tồn Đông xin hứa với Thủ trưởng Quân chủng "Quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Đảng ủy và Bộ Tư lệnh giao cho, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu bảo vệ đảo đến cùng trong bất cứ tình huống nào". Cũng tại buổi kiểm tra tình hình đảo này, đồng chí Tư lệnh đề nghị đổi tên đảo Grigân thành Sinh Tồn Đông để phù hợp với tập quán văn hoá đặt tên địa danh của dân tộc Việt Nam. Từ đây tên đảo Sinh Tồn Đông mãi mãi được ghi trên bản đồ biển, đảo Việt Nam.

        Trong thời gian này, lực lượng công binh Trung đoàn 83 đã khẩn trương xây dựng nhà ở cho bộ đội và các trận địa, công sự dã chiến trên đảo. Lần đầu tiên Công binh Hải quân xây dựng nhà cao chân trên đảo, mô phỏng theo kiểu nhà sàn miền núi, tận dụng khả năng nguyên vật liệu sẵn có, làm cột nhà bằng các cây cột điện gỗ, mái nhà làm bằng mái tôn vòm kim loại, là các vật tư thu được của địch sau ngày giải phóng miền Nam. Đây là một sáng tạo hết sức phù hợp với điều kiện tự nhiên ở đảo Sinh Tồn Đông, với khả năng của ta và tình hình khẩn trương lúc này.

        Những năm 1978-1981, lực lượng chiến đấu của đảo được biên chế thành một phân đội độc lập trực thuộc đảo Nam Yết, gồm các khẩu đội hoả lực ĐKZ, cối, pháo phòng không 12,7 ly và một bộ phận phục vụ tổng quân số khoảng 32 cán bộ, chiến sĩ. Trong thời gian này, vào ngày 27 tháng 4 năm 1980, đảo được đón tiếp đoàn chuyên gia quân sự Liên Xô do đồng chí Đại tá Len Kốp làm Trưởng đoàn và đoàn cán bộ Quân chủng Hải quân ra khảo sát, nghiên cứu tình hình tổ chức phòng thủ đảo Sinh Tồn Đông. Đoàn rất cảm phục cán bộ, chiến sĩ đảo trong điều kiện đời sống khó khăn, gian khổ nhưng vẫn luôn vững vàng và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

        Những năm 1982-1987, lực lượng chiến đấu của đảo tiếp tục được phát triển và chấn chỉnh. Để phù hợp với cách đánh bảo vệ đảo, đáp ứng yêu cầu nâng cao sức phòng thủ từ tổ chức chiến đấu cấp phân đội, phát triển lên thành đại đội chiến đấu hỗn hợp (đại đội thiếu), có các bộ phận lực lượng pháo binh, pháo phòng không và bộ binh mạnh và tách ra khỏi đảo Nam Yết, trực thuộc Lữ đoàn 146.

        Thời kỳ này, công tác nổi lên hàng đầu của đơn vị là huấn luyện sẵn sàng chiến đấu và chuẩn bị chiến đấu Hàng năm đại đội thực hiện nghiêm các nội dung huấn luyện của Lữ đoàn giao, đi sâu huấn luyện chiến thuật bộ binh, kỹ thuật cá nhân, hiệp đồng chiến đấu cấp tiểu đội, trung đội, bảo đảm cho bộ đội thuần thục các phương án chiến đấu đánh địch đổ bộ đường biển, tập kích đường không, các phương án đánh ban ngày, ban đêm; chú trọng huấn luyện ban đêm, huấn luyện thực hành. Đặc biệt là thực hành bắn đạn thật, hàng năm 100% hoả khí của đơn vị được tham gia bắn đạn thật, kết quả kiểm tra thường xuyên đạt 95% yêu cầu trở lên.

        Cùng với việc phát triển lực lượng chiến đấu, hệ thống công sự trận địa phòng ngự trên đảo Sinh Tồn Đông nhanh chóng được trên đầu tư xây dựng các công trình dã chiến; bán kiên cố.

        Kết hợp với lực lượng công binh Trung đoàn 83, cán bộ, chiến sĩ Sinh Tồn Đông đã đào và củng cố hàng trăm mét hào giao thông; tu sửa hàng chục lần trận địa, hầm súng pháo, kho đạn dược.
Logged

Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM