Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 19 Tháng Chín, 2020, 12:42:52 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Trường Sa trong trái tim tôi, bạn và chúng ta!  (Đọc 21373 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24770


« Trả lời #30 vào lúc: 14 Tháng Giêng, 2017, 08:43:45 pm »


        IV. XÂY DỰNG ĐẢO VỮNG MẠNH VỀ CHÍNH TRỊ, LÀM CƠ SỞ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG TỔNG HỢP, SỨC CHIẾN ĐẤU, LÃNH ĐẠO ĐƠN VỊ HOÀN THÀNH XUẤT SẮC MỌI NHIỆM VỤ ĐƯỢC GIAO

        Nhận thức đúng vai trò của công tác đảng, công tác chính trị trong toàn bộ hoạt động xây dựng và - bảo vệ đảo, hơn 30 năm qua, đảo đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện đầy đủ, chất lượng hiệu quả các hoạt động của công tác đảng, công tác chính trị làm cơ sở nâng cao chất lượng tổng hợp, sức chiến đấu của đảo.

        Về giáo dục chính trị, tư tưởng. Đảo đã tổ chức quán triệt sâu sắc nghị quyết của các đại hội Đảng toàn quốc; các chỉ thị, nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của Đảng ủy Quân sự Trung ương và Bộ Quốc phòng, của Đảng ủy và Bộ Tư lệnh Quân chủng, của Vùng, Lữ đoàn; các tài liệu giáo dục cơ bản cho sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, các chương trình bổ trợ; các tài liệu, đề cương giáo dục tình hình nhiệm vụ của Quân chủng, của Vùng, Lữ đoàn; các vấn đề nảy sinh có tính khẩn trương đối với vùng biển, đảo của Tổ quốc; các nội dung thời sự, nghe đài, xem truyền hình; các nội dung về xây dựng môi trường văn hoá, truyền thống, lịch sử cho cán bộ, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, chiến sĩ, đảng viên, đoàn viên thanh niên đạt mục đích, yêu cầu, chất lượng, hiệu quả.

        Qua giáo dục quán triệt, cán bộ, chiến sĩ biểu thị sự nhất trí cao với chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, vào sự nghiệp đổi mới đất nước, vào chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Kiên định độc lập dân tộc, mục tiêu, con đường xã hội chủ nghĩa, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân. Có trình độ và bản lĩnh chính trị vững vàng. Trước những diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, trong nước, trung khu vực, trên biển, âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch, cán bộ, chiến sĩ luôn sáng suốt, bình tĩnh phân tích, đánh giá tình hình, làm chủ bản thân, không hoang mang, dao động, bi quan, xác định tốt trách nhiệm, phân biệt rõ bạn thù, đối tượng, đối tác, âm mưu, thủ đoạn hoạt động phá hoại, xâm lấn của các lực lượng nước ngoài đối với đất nước và vùng biển của ta. Nắm vững đối sách, nguyên tắc, xử lý đúng các tình huống và đối phó thắng lợi các diễn biến phức tạp của tình hình. Nêu cao ý chí quyết tâm, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, vì chủ quyền vùng biển, đảo. Yên tâm với vị trí, nhiệm vụ được giao, gắn bó với đảo, coi đảo là nhà, biển là quê hương, mang hết khả năng, nhiệt tình, sức lực bảo vệ và xây dựng đảo vững mạnh về mọi mặt, làm cho bộ mặt đảo ngày càng đổi mới. Có thể nói, mặc dù điều kiện ở đảo còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, bất cập nhưng những quân nhân của đảo luôn giữ gìn và phát huy truyền thống dân tộc, quân đội, Quân chủng, bản sắc văn hoá dân tộc, đạo lý, nhân cách người Việt Nam. Họ xứng đáng là Bộ đội Cụ Hồ, người cán bộ, chiến sĩ Hải quân ưu tú. Đúng như lời khen của đồng chí Tư lệnh Giáp Văn Cương và đồng chí Chính ủy Hoàng Trà dẫn đầu đoàn cán bộ của Quân chủng ra thăm và kiểm tra đảo từ ngày 24 đến ngày 27 tháng 4 năm 1978, nhân dịp 3 năm ngày đảo được giải phóng đã ghi vào sổ truyền thống của đảo: Chúng tôi rất phấn khởi thấy cán bộ, chiến sĩ trên đảo đã tiến bộ rất nhiều trong việc chuẩn bị chiến đấu bảo vệ đảo, cũng như xây dựng đảo về mọi mặt toàn diện vững chắc; Bộ Tư lệnh Quân chủng nhiệt liệt khen ngợi, biểu dương thành tích của tập thể cán bộ, chiến sĩ trên đảo. Mong rằng các đồng chí tiếp tục giữ vững và phát huy thành tích của đảo, truyền thống của Quân chủng".

        Về công tác bảo vệ - an ninh. Nằm trong khu vực có nhiều lực lượng nước ngoài thường xuyên hoạt động, xa đất liền, xa người thân, hậu phương gia đình, sự thiếu thốn về tình cảm là thử thách đối với cán bộ, chiến sĩ của đảo. Nhận rõ đặc điểm này, ngay từ ngày đầu đảo được giải phóng, cấp ủy, chỉ huy luôn chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, giáo dục, kiểm tra thường xuyên, hệ thống chiến sĩ bảo vệ nắm chắc mọi diễn biến tư tưởng, hành vi, kịp thời đề xuất biện pháp giải quyết nên không để xảy ra những vấn đề phức tạp về an ninh, bảo đảm đảo luôn trong sạch về chính trị, tình hình mọi mặt của đảo ổn định. Cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, đảng viên, đoàn viên thanh niên tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân. Tình hình chính trị nội bộ đảo luôn trong sạch. Qua tổng kết 10 năm xây dựng môi trường văn hoá (1995-2005), 5 năm công tác bảo vệ an ninh, 5 năm tuyên truyền, phổ biến pháp luật (2000-2005) đảo được công nhận là đơn vị an toàn tuyệt đối.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24770


« Trả lời #31 vào lúc: 14 Tháng Giêng, 2017, 08:44:24 pm »


        Về công tác dân vận - tuyên truyền đặc biệt. Đứng chân trên vùng biển thường xuyên có tàu thuyền của ngư dân các địa phương ra sản xuất, đánh bắt hải sản, có nhiều lực lượng tàu cá, tàu chiến, tàu vận tải của nước ngoài hoạt động vi phạm chủ quyền biển đảo của ta. Nhận thức đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác dân vận - tuyên truyền đặc biệt, đảo thường xuyên có mối quan hệ chặt chẽ với ngư dân các địa phương, nắm chắc tình hình, xây dựng quan hệ quân dân gắn bó, tạo điều kiện ủng bộ, giúp đỡ lẫn nhau. Qua dân, bộ đội nắm thêm được tình hình vùng biển và tạo điều kiện giúp đỡ nhân dân. Những năm gần đây, ngư dân ra sản xuất trên vùng biển ngày càng nhiều, dài ngày, đảo hỗ trợ nước ngọt, lương thực, rau xanh, cấp cứu, điều trị cho dân khi ốm đau, hoạn nạn. Năm 2003, đảo đã cấp cứu 3 ngư dân Quảng Ngãi bị tàu nước ngoài bắn bị thương, 1 ca viêm ruột thừa cấp, đã để lại trong lòng dân hình ảnh cao đẹp về người lính Bộ đội Cụ Hồ. Thường xuyên đề cao ý thức địch tình, nắm vững các hoạt động của tàu thuyền nước ngoài, có đối sách xử lý đúng đắn, quản lý, khai thác, sử dụng, phát huy có hiệu quả các phương tiện, công cụ tuyên truyền, thuyết phục lực lượng tàu thuyền nước ngoài tử bỏ âm mưu xâm lấn, phá hoại, tự giác rút khỏi vùng biển của ta.

        Về công tác cán bộ, chính sách. Những năm qua, đảo thường xuyên có biến động cả về tổ chức, biên chế, lực lượng, song đội ngũ cán bộ đảo luôn được kiện toàn củng cố bảo đảm số lượng, chất lượng, cơ cấu phù hợp đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong từng thời điểm, từng giai đoạn. Từ khi được giải phóng đến nay, Ban chỉ huy đảo, cụm chiến đấu, phân đội luôn được kiện toàn, từ một số cán bộ do đồng chí Nguyễn Đức Hải, đảo trưởng và đồng chí Nguyễn Đức Hùng, chính trị viên phụ trách, đến nay đội ngũ sĩ quan của đảo được phát triển về cơ cấu tổ chức lãnh đạo, chỉ huy gồm đảo trưởng, đảo phó quân sự, chính trị viên đảo, cụm trưởng, cụm phó quân sự, chính trị viên cụm chiến đấu. Ngoài ra có đội ngũ quân nhân chuyên nghiệp hoạt động ở các lĩnh vực, ngành nghề chuyên môn nghiệp vụ, kỹ thuật, hậu cần, tài chính, thông tin, báo vụ, quan sát. Qua thực tiễn học tập công tác, quản lý, chỉ huy điều hành, đội ngũ cán bộ có lập trường, bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, có ý thức trách nhiệm trước công việc, có quan điểm đúng đắn, có tâm, có đức, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao. Nhiều đồng chí hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn vẫn xác định tốt trách nhiệm, yên tâm phục vụ Chấp hành và thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, trong điều kiện khó khăn, đảo tích cực giải quyết các chế độ, chính sách cho bộ đội và hậu phương quân nhân, góp phần động viên bộ đội yên tâm thực hiện nhiệm vụ.

        Cùng với việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục chính trị tư tưởng, bảo vệ an ninh, bảo vệ chính trị nội bộ, dân vận tuyên truyền đặc biệt, chính sách, xây dựng đội ngũ cán bộ có số lượng phù hợp, chất lượng cao đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong các giai đoạn, công tác xây dựng đảng bộ đảo trong sạch vững mạnh làm hạt nhân lãnh đạo đơn vị được Đảng bộ đặt ra ngay từ đầu và triển khai từng bước đạt kết quả tết.

        Năm 1975, chi bộ đảo chỉ có 5 đảng viên trên tổng số 48 cán bộ, chiến sĩ, tỷ lệ lãnh đạo là 10,2%. Quán triệt sâu sắc tình hình, nhiệm vụ, chi bộ đã tập trung lãnh đạo khắc phục khó khăn nhanh chóng ổn định tình hình mọi mặt, tập trung củng cố công sự, trận địa, dọn dẹp tu sửa doanh trại, sắp xếp nơi ăn, ở, tổ chức tuần tra, canh gác, giữ vững chủ quyền. Đến năm 1979, do chú trọng công tác phát triển đảng nên tỷ lệ lãnh đạo được nâng lên 18,2%.

        Năm 1997, chi bộ đảo được nâng cấp lén đảng bộ bộ phận gồm 3 chi bộ. Đảng ủy bộ phận có 5 đảng ủy viên, đồng chí Thiếu tá Vũ Xuân Tuấn, đảo phó chính trị làm Bí thư; đồng chí Thiếu tá Vũ Bá Minh, đảo trưởng làm Phó Bí thư Đảng ủy. Tình hình đội ngũ đảng viên và hệ thống tổ chức đảng của đảo cơ bản được giữ vững cho đến nay. Tuy nhiên, do đảo thực hiện luân phiên cán bộ theo quy định của Bộ Quốc phòng và chỉ đạo của Quân chủng nên nhân sự của Ban Chấp hành Đảng bộ và chi bộ thường thay đổi. Hiện nay, Ban Chấp hành Đảng bộ bộ phận của đảo có 4 đồng chí, do đồng chí Trung tá Đỗ Văn Thức, chính trị viên đảo làm Bí thư; đồng chí Trung tá Lê Văn Viện, đảo trưởng làm Phó Bí thư.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24770


« Trả lời #32 vào lúc: 14 Tháng Giêng, 2017, 08:45:36 pm »


        Kể từ khi được nâng cấp lên Đảng bộ bộ phận, Đảng bộ đảo đã qua 4 kỳ đại hội. Mỗi đại hội là một mốc son đánh dấu sự phát triển, trưởng thành của đảo và kết quả lãnh đạo của Đảng bộ. Trong Báo cáo chính trị của Đảng ủy tại Đại hội Đảng bộ lần thứ IV tháng 5 năm 2005 đã đánh giá: "Trong hơn 2 năm qua, tình hình thế giới, khu vực, trong nước có nhiều diễn biến phức tạp, nhiệm vụ của đảo nặng nề, khẩn trương, song cán bộ, chiến sĩ, đảng viên, đoàn viên thanh niên luôn tin tưởng vào sụ lãnh đạo của Đảng, vào chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, trung thành tuyệt đối với Đảng, Tổ quốc và nhân dân. Nhận thức sâu sắc tình hình, nhiệm vụ, âm mưu, thủ đoạn của kẻ thù, đối tượng tác chiến. Chấp hành nghiêm chỉ thị, nghị quyết của cấp trên. Nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, nâng cao chất lượng huấn luyện, chất lượng tổng hợp, sức chiến đấu của đảo lên một bước mới vững chắc, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền đảo trong mọi tình huống. Xây dựng nền nếp chính quy có nhiều tiến bộ, tích cực, chủ động khai thác, sử dụng có hiệu quả vũ khí trang bị kỹ thuật, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, trồng rau, chăn nuôi, đời sống bộ đội được cải thiện tốt. Nhận thức và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên ngày càng nâng lên, bộ mặt của đảo ngày càng đổỉ mới".

        Đánh giá về kết quả lãnh đạo của Đảng bộ, Báo cáo chính trị của Đảng ủy nhấn mạnh: “Quán triệt và thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của trên và cuộc vận động xây dựng, chỉnh đốn Đảng, qua 2 năm sơ kết đã rút ra nhiều bài học thiết thực trong xây dựng Đảng bộ. Trong đó việc xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh gắn với xây dựng đảo vững mạnh toàn diện, tổ chức đoàn vững mạnh, hoạt động đúng chức năng, nhiệm vụ. Xây dựng đội ngũ đảng viên gắn với xây dựng đội ngũ cán bộ, tăng cường công tác phát triển đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo toàn diện, sức chiến đấu của các tổ chức đảng, cấp ủy đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng nặng nề của đảo là những bài học có ý nghĩa sâu sắc".

        Tại đại hội, các đại biểu đều thể hiện sự nhất trí cao với Báo cáo chính trị của Đảng ủy và nhất trí đánh giá: Tuyệt đại đa số đảng viên trong Đảng bộ nhận thức được tình hình nhiệm vụ và lý giải được những vấn đề do thực tiễn đặt ra, trách nhiệm, năng lực chuyên môn nghiệp vụ, năng lực vận động quần chúng được nâng lên. Có ý chí quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ, không có quan điểm, tư tưởng sai trái; hoàn thành tốt cương vị chức trách được giao ở mức khá và tốt, yên tâm gắn bó xây dựng đảo, gương mẫu trước quần chúng, được quần chúng tín nhiệm. Kết quả đánh giá chất lượng đảng viên năm sau cao hơn năm trước.

        Đảng bộ thường xuyên duy trì nghiêm túc, có nền nếp các chế độ sinh hoạt, học tập. Đảng ủy luôn đổi mới việc chuẩn bị và ra nghị quyết lãnh đạo đúng quy trình, phát huy được dân chủ, trí tuệ tập thể, bảo đảm nguyên tắc tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách tạo được sự thống nhất cao trong tổ chức thực hiện nghị quyết. Cấp ủy các cấp đã cụ thể hoá, đề ra nội dung, biện pháp lãnh đạo sát, đúng với từng nhiệm vụ, từng giai đoạn, có trọng tâm, trọng điểm, tính khả thi cao. Xây dựng Đảng bộ mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức. 3/3 chi bộ có chi ủy và thường xuyên được kiện toàn đủ số lượng, chất lượng, cơ cấu hợp lý. Đảng bộ thường xuyên đoàn kết, thống nhất cả về ý chí và hành động, hiệu lực lãnh đạo được nâng lên rõ rệt, nhất là lãnh đạo huấn luyện, chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu, giáo dục chính trị, tư tưởng, xây dựng nền nếp chính quy, bảo đảm hậu cần, kỹ thuật, đời sống văn hoá, tinh thần, cảnh quan môi trường ngày càng tiến bộ vững chắc.

        Những nhận định, đánh giá đó không chỉ được Đại hội của Đảng bộ đảo nêu ra mà trên thực tế, sau đại hội, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chi bộ, của Đảng ủy, chi ủy đảo tiếp tục giữ vững ý chí quyết tâm, tích cực xây dựng đảo “Mạnh về phòng thủ, tốt về lối sống, đẹp về cảnh quan môi trường". Cán bộ, chiến sĩ ngày càng nhận thức sâu sắc tình hình, nhiệm vụ, ý thức được vận mệnh dân tộc, trách nhiệm chính trị của bản thân, nêu cao cảnh giác, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Năm 2006 đã phát hiện hơn 2.000 lượt máy bay, tàu chiến, tàu cá, tàu vận tải, tàu buôn của các nước hoạt động, qua lại trong khu vực quản lý của đảo. Có nhiều lần tàu, xuồng của người nước ngoài hoạt động gần bãi san hô, bộ đội kiên trì thực hiện đối sách, đã xua đuổi ra khỏi vùng biển do ta quản lý. Tích cực huấn luyện, thực hiện đúng đủ nội dung, chương trình, thời gian và bảo đảm quân số cao. Kiểm tra các nội dung về huấn luyện quân sự, hậu cần, kỹ thuật hàng năm kết quả đạt yêu cầu 100%, có trên 80% khá giỏi; về giáo dục chính trị đạt 100% yêu cầu, có 96% khá giỏi; bắn các loại hoả lực 100% đạt giỏi. Đảo đạt đơn vị huấn luyện giỏi, đơn vị an toàn tuyệt đối, không có vụ việc vi phạm kỷ luật phải xử lý. Kết quả đánh giá chất lượng tổ chức đảng và đảng viên năm 2006 tiến bộ và vững chắc hơn năm 2005. Năm 2006, Đảng bộ đảo và 3/3 chi bộ được công nhận trong sạch, vững mạnh, Đảng ủy bộ phận và 3/3 chi ủy đạt trong sạch, vững mạnh. Có 65% đảng viên đủ tư cách, hoàn thành tốt nhiệm vụ, 35% đủ tư cách, hoàn thành nhiệm vụ. Không có tổ chức đảng yếu kém, không có đảng viên vi phạm tư cách đảng viên.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24770


« Trả lời #33 vào lúc: 14 Tháng Giêng, 2017, 08:46:02 pm »


        Đảo được công nhận vững mạnh toàn diện, được Bộ Tư lệnh Quân chủng tặng danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”, tặng Bằng khen về thành tích xây dựng, bảo vệ đảo. Cụm I được tặng danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”, Hàng chục cán bộ, chiến sĩ được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua, Bằng khen, Giấy khen.

        Chi đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh được thành lập ngay từ ngày đầu giải phóng đảo gồm 39 đoàn viên. Năm 1977, chi đoàn được nâng cấp thành Liên chi đoàn với hơn một trăm đoàn viên. Dưới tổ chức Liên chi đoàn là các chi đoàn ở các cụm chiến đấu và cơ quan đảo bộ. Tuy nhiên do sự thay đổi về tổ chức biên chế lực lượng nên số lượng đoàn viên thanh niên cũng luôn thay đổi, song cơ cấu tổ chức đoàn được giữ nguyên cho đến nay. Từ khi được nâng cấp, Liên chi đoàn đã qua 4 lần đại hội. Đại hội lần thứ IV tháng 9 năm 2004 đã bầu Ban chấp hành Liên chi đoàn gồm 5 đồng chí.

        Dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, Liên chi đoàn, chi đoàn đã bám sát tình hình, nhiệm vụ của đảo, quán triệt sâu sắc nghị quyết của Đảng ủy, chi bộ, hướng dẫn, chỉ đạo của cơ quan nghiệp vụ cấp trên, bám sát tình hình tổ chức đoàn, đội ngũ cán bộ, đoàn viên thanh niên của đảo, chức năng nhiệm vụ của tổ chức đoàn, phát huy trách nhiệm, chủ động tổ chức phong trào, nhiều hoạt động có kết quả tốt góp phần xây dựng đảo vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền đảo, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, Liên chi đoàn, chi đoàn vững mạnh, hoạt động sáng tạo, đúng chức năng, hiệu quả.

        Về hoạt động giáo dục, đoàn viên thanh niên được học tập đầy đủ các chương trình giáo dục chính trị cơ bản hàng năm cho hạ sĩ quan, chiến sĩ theo quy định của Tổng cục Chính trị. Được giáo dục về tình hình, nhiệm vụ của đất nước, quân đội, Quân chủng, Vùng, Lữ đoàn, tình hình, nhiệm vụ của đảo; được học tập, thảo luận Điều lệ sửa đổi của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; được tuyên truyền, phổ biến, quán triệt tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc, toàn quân, của Đảng bộ Quân. chủng và Đại hội Đoàn toàn quốc qua các kỳ đại hội. Qua học tập quán triệt, đoàn viên thanh niên luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quyết tâm đi theo Đảng, nguyện là đội hậu bị, lực lượng đắc lực bổ sung cho Đảng; xác định rõ đối tượng, đối tác, âm mưu, thủ đoạn của lực lượng nước ngoài; nêu cao ý chí, quyết tâm. tinh thần trách nhiệm, xung kích đi đầu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; yên tâm với nhiệm vụ, gắn bó với đảo, thực sự coi đảo là nhà, biển là quê hương.

        Các phong trào do Liên chi đoàn, chi đoàn phát động có sức sống và đi vào chiều sâu. Nắm vững chức năng, nhiệm vụ, phát huy vai trò của tổ chức đoàn, Liên chi đoàn đã phát động hàng chục phong trào với tên gọi phù hợp với đặc điểm thanh niên, có chủ đề, nội dung, mục tiêu cụ thể thu hút sự hưởng ứng nhiệt tình của đoàn viên thanh niên. Các phong trào: “Ụ đá Bạch Đằng, lũy thành Chi Lăng”, “Đoạn hào truyền thống”, "Thanh niên Hải quân giành ba đỉnh cao quyết thắng”, "Tất cả vì Trường Sa thân yêu, vì hòn đảo yêu dấu" đã được đoàn viên thanh niên nhiệt tình hưởng ứng, triển khai thực hiện hiệu quả. Hàng ngàn mét giao thông hào được tu sửa vững chắc, sạch sẽ, hàng chục lô cốt, công sự trận địa được củng cố vững chắc, kiên cố, hàng trăm cây bóng mát được trồng và phát triển tươi tốt. Từ bàn tay khối óc, sức lực của thanh niên, nhà bếp, nhà ăn sạch sẽ, ngăn nắp. Hàng trăm tờ báo ảnh, báo tường, báo liếp ra đời phản ánh các hoạt động phong phú của đảo, biểu lộ tâm tư nguyện vọng, tâm tình của đoàn viên thanh niên đã thực sự góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của đảo.

        Về xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh xuất sắc được Đảng ủy, chi ủy, chi bộ lãnh đạo chặt chẽ, được Ban chấp hành Liên chi đoàn, chi đoàn và đội ngũ cán bộ đoàn tích cực thực hiện. Đảng ủy bộ phận đã cử những đồng chí đảng viên có năng lực, trách nhiệm, nhiệt tình, sức khỏe tham gia sinh hoạt đoàn giữ chức vụ Bí thư, Phó Bí thư Liên chi đoàn, chi đoàn. Ban chấp hành Liên chi đoàn thường xuyên được kiện toàn, bảo đảm đủ 5/5 ủy viên, Ban chấp hành các chi đoàn đủ 3/3 ủy viên. Qua phân tích chất lượng tổ chức đoàn và đoàn viên thanh niên hàng năm, tổ chức đoàn của đảo luôn đạt vững mạnh xuất sắc Năm 2006, 3/3 chi đoàn và Liên chi đoàn được công nhận vững mạnh. Liên chi đoàn được công nhận danh hiệu “Ba đỉnh cao quyết thắng”, 68% đoàn viên được công nhận đoàn viên xuất sắc, 32% đoàn viên khá, 18 đồng chí được tặng danh hiệu "Thanh niên 3 đỉnh cao quyết thắng”, không có tổ chức đoàn và đoàn viên thanh niên yếu kém.

        Hơn 30 năm với nhiều khó khăn thử thách, nhận thức được vai trò, vị trí của đảo, tình hình, nhiệm vụ của đơn vị, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp của đảo phát huy trách nhiệm, nhiệt tình, ý chí, quyết tâm, tinh thần cảnh giác cách mạng, kiên trì thực hiện đối sách đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền đảo, xây dựng đảo vững mạnh toàn diện, Đảng bộ đảo trong sạch vững mạnh, tổ chức đoàn vững mạnh, hoạt động sáng tạo, đúng chức năng, nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân, của đồng bào và chiến sĩ cả nước.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24770


« Trả lời #34 vào lúc: 14 Tháng Giêng, 2017, 08:47:16 pm »


Phần ba

NHỮNG THÀNH TÍCH TIÊU BIỂU NGUYÊN NHÂN VÀ TRUYỀN THỐNG

        I NHỮNG THÀNH TÍCH TIÊU BIỂU

        1. Về chính trị, tư tưởng, cán bộ, chiến sĩ đảo Sơn Ca luôn có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, vào chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, kiên định mục tiêu con đường xã hội chủ nghĩa, trung thành vô hạn với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, sẵn sàng hy sinh vì độc lập dân tộc, vì toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, vì sự bình yên của biển đảo; có lòng yêu nước nồng nàn, chí căm thù giặc sâu sắc; có lòng nhân ái, nhân văn, yêu đồng chí, quý đồng đội, kính trọng nhân dân, yêu biển, yêu đảo Tích cực học tập, nắm vững chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, điều lệnh, điều lệ, kỷ luật quân đội, các quy định của Bộ Quốc phòng, của Quân chủng và đơn vị; nắm vững đường lối đối ngoại quân sự, quan điểm quốc phòng toàn dân, chiến tranh nhân dân của Đảng; xác định rõ đối tượng, đối tác; thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Hải quân góp phần quan trọng tô thắm truyền thống quân đội, Quân chủng Anh hùng. Tuy ở xa đất liền hàng trăm hải lý nhưng cán bộ, chiến sĩ đảo Sơn Ca luôn nắm vững và thực hiện đúng đường lối đối ngoại quân sự của Đảng, Nhà nước. Những năm qua, hoạt động của tàu thuyền nước ngoài xung quanh khu vực đảo diễn ra thường xuyên, tăng cả về số lượng, cường độ và thời gian hoạt động, có lúc khá phức tạp, song đảo vẫn thực hiện đúng đối sách vừa bảo vệ được đảo, vừa giữ vững được môi trường hoà bình không để xảy ra xung đột. Để tăng cường khả năng bảo vệ đảo, lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ đảo thường xuyên tuyên truyền vận động ngư dân các đi a phương ra sản xuất trong khu vực đảo quản lý, có mối liên hệ mật thiết với nhân dân, sẻ chia với nhân dân những khó khăn, thiếu thốn, hiểm nguy, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhân dân yên tâm làm ăn và cùng sát cánh với bộ đội bảo vệ đảo. Xa đất liền, xa hậu phương gia đình, sự thiếu thốn về đời sống văn hoá, tinh thần, tình cảm là thử thách thường xuyên đối với mọi cán bộ, chiến sĩ, song ý thức được trách nhiệm cao cả trước Đảng, Nhà nước và nhân dân, vận mệnh của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ đảo Sơn Ca luôn tự giác tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, giữ vững bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống. Dù khó khăn gian khổ vẫn một lòng, một dạ theo Đảng, tin vào tương lai, tiền đồ của đất nước, dân tộc; chấp nhận hy sinh, thiếu thốn, đặt lợi ích chung lên trên lợi ích riêng,, gác việc nhà, lo việc nước; tự động viên bản thân và gia đình gương mẫu làm tròn trách nhiệm với Tổ quốc. Nội bộ đoàn kết thống nhất, dân chủ tốt, kỷ luật nghiêm; quý trọng nhân cách, quý trọng con người, gắn bó với đồng chí, đồng đội, kính trên nhường dưới, tôn trọng phụ nữ. Kiên quyết loại trừ văn hoá xấu độc, tích cực xây dựng môi trường văn hoá phong phú, lành mạnh, xây dựng đảo là điểm sáng văn hoá. Có thể nói, tuy còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng cán bộ, chiến sĩ đảo Sơn Ca thực sự là chiến sĩ tiên phong trên mặt trận tư tưởng, văn hoá; xứng đáng với danh hiệu Bộ đội Cụ Hồ, người chiến sĩ Hải quân ưu tú. Trong giai đoạn hiện nay, họ là người góp phần quan trọng tô thắm truyền thống vẻ vang của quân đội, Quân chủng, hình ảnh cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ, xứng đáng đại diện cho thế hệ mới - những người Việt Nam yêu nước, cầm súng vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

        2. Xây dựng Đảng bộ đảo trong sạch, vững mạnh cũng đạt được nhiều thành tích to lớn. Từ khi được giải phóng đến nay, chi bộ, Đảng bộ, chi ủy, Đảng ủy thường xuyên đạt trong sạch vững mạnh, không có chi bộ, cấp ủy yếu kém. Đảng bộ đảo liên tục các năm từ 2000 đến 2006 đạt Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, được nhận Bằng khen của Đảng ủy Quân chủng về thành tích xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh. Đội ngũ cán bộ, đảng viên có lập trường tư tưởng vững vàng, có trình độ lý luận và nhận thức thực tiễn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng đảo vững mạnh toàn diện, xây dựng Đảng bộ đảo trong sạch vững mạnh; có kiến thức quân sự, chính trị toàn diện, gương mẫu trong lời nói, việc làm, lối sống, thực sự là tấm gương trong sáng cho quần chúng noi theo. Đánh giá chất lượng đảng viên hàng năm, đội ngũ đảng viên của đảo luôn dẫn đầu Đảng bộ Lữ đoàn 146 về tỷ lệ đảng viên đủ tư cách, hoàn thành tốt nhiệm vụ nhiều năm liên tục không có đảng viên vi phạm tư cách đảng viên.

        Noi theo đảng viên, đoàn viên thanh niên của đảo luôn có hoài bão, lý tưởng, biết hy sinh phấn đấu vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, chịu khó học tập, rèn luyện, tu dưỡng; có kiến thức, sức khỏe, ý chí, quyết tâm đóng góp nhiều sức lực, trí tuệ xây dựng đơn vị, xây dựng Đảng bộ, xây dựng tổ chức đoàn, xứng đáng là lực lượng tin cậy, là cánh tay đắc lực của Đảng, con cháu của Bác Hồ. Nhiều đoàn viên vinh dự được đứng dưới lá cờ vẻ vang của Đảng.

        3. Phát huy truyền thống dân tộc, quân đội, Quân chủng, hơn 30 năm qua, cán bộ, chiến sĩ đảo Sơn Ca nêu cao cảnh giác cách mạng, sẵn sàng chiến đấu, tinh thần độc lập, tự chủ, ý thức tự lập, tự cường, kiên trì khắc phục khó khăn, gian khổ, vượt qua mọi gian nan thử thách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trọng tâm xuyên suốt, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo. Từ buổi đầu với muôn vàn khó khăn, đến nay, bằng trí tuệ, mồ hôi, công sức của bộ đội, đảo đã xây dựng hàng trăm mét giao thông hào, hàng chục trận địa, hàng ngàn mét kè chống xói lở kiên cố kịp thời cho yêu cầu chiến đấu sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, cơ động lực lượng, luyện tập các phương án chiến đấu. Nhận thức đầy đủ yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ đảo, ngày đêm cán bộ, chiến sĩ miệt mài luyện tập, nâng cao chất lượng huấn luyện, quan sát quản lý vùng biển, bảo đảm thông tin liên lạc, kịp thời phát hiện, nắm chắc tình hình, báo cáo chính xác, kiên quyết ngăn cản, xua đuổi, làm thất bại mọi hành vi xâm phạm của các lực lượng nước ngoài. Với tinh thần cảnh giác cách mạng, sẵn sàng chiến đấu cao cho nên mặc dù ở xa đất liền, xa sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân chủng, Vùng, Lữ đoàn nhưng không để bất ngờ, chủ quyền đảo luôn được giừ vững. Ngay cả khi tình hình trong khu vực quần đảo Trường Sa có nhưng thời điểm diễn biến rất phức tạp, căng thẳng nhưng đảo vẫn vững vàng nơi đầu sóng, ngọn gió, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

        4. Tích cực khắc phục khó khăn bảo đảm tốt đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội.

        Vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, cán bộ, chiến sĩ tích cực lao động, tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm, nâng cao sức khỏe, bảo vệ môi trường, xây dựng doanh trại, xây dựng đảo xanh - sạch - đẹp, nền nếp chính quy, chấp hành kỷ luật, giữ gìn bảo quản vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm, không ngửng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội. Không khuất phục trước khó khăn, không trông chờ, ỷ lại hoàn cảnh, với tinh thần dựa vào sức mình là chính, bằng sức lao động của bộ đội, bộ mặt của đảo đã có sự thay đổi căn bản, khác xa so với những năm đầu mới giải phóng. Doanh trại khang trang, sạch đẹp, chính quy, xanh mát với hệ thống nhà ở, nhà làm việc, hội họp, sinh hoạt, học tập, nhà ăn, nhà bếp, vườn rau, cây cảnh, cây bóng mát, bến cảng, sân bay, công trình vệ sinh bảo đảm cho bộ đội có cuộc sống vật chất và tinh thần đầy đủ, phong phú, vui tươi, lành mạnh.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24770


« Trả lời #35 vào lúc: 14 Tháng Giêng, 2017, 08:48:33 pm »


        II NGUYÊN NHÂN

        Có những thành tích nói trên, trước hết là do sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, của Đảng ủy Quân sự Trung ương và Bộ Quốc phòng, của Đảng ủy và bộ Tư lệnh Quân chủng, của đảng ủy và chỉ huy Vùng 4 mà trực tiếp, thường xuyên là của Đảng ủy và chỉ huy Lữ đoàn 146. Thông qua chủ trương, đường lối, chính sách, chỉ thị, nghị quyết Đảng, Nhà nước, quân đội đã định hướng chính trị, tư tưởng và hành động làm cho bộ đội có nhận thức đúng đắn về tình hình, nhiệm vụ, có ý chí và quyết tâm cao, có hành động đúng, phù hợp mọi diễn biến của tình hình, những tình huống xảy ra, bảo đảm cho mọi hoạt động của đảo đúng hướng, có chất lượng và hiệu quả.

        Có sự đầu tư của Nhà nước, sự ủng hộ, giúp đỡ của Bộ, ban, ngành từ Trung ương đến cơ sở, của các đơn vị trong toàn quân, của đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương, nhất là các địa phương ven biển, các tỉnh thành phía Nam, sự quan tâm giúp đỡ của tỉnh ủy, thành ủy, Hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân, ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Khánh Hoà, Thành phố Hồ Chí Minh, sự ủng hộ của đồng bào, chiến sĩ cả nước, kiều bào ở nước ngoài. Chính có sự đầu tư của Nhà nước và sự giúp đỡ ủng hộ của mọi cấp mọi ngành, mọi tổ chức, mọi người, nhờ đó mọi mặt của đảo từng bước được đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội được cải thiện, đó là nguồn động viên lớn, cổ vũ bộ đội cầm chắc tay súng bảo vệ chủ quyền, xây dựng đảo ngày càng vững mạnh.

        Có sự hy sinh, phấn đấu, nỗ lực vượt bậc của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, đảng viên, đoàn viên, những người ngày đêm chịu đựng mọi khó khăn, gian khổ, vất vả, chịu đựng hy sinh mất mát để làm nên thành tích to lớn của đảo. Từ ngày đầu mới giải phóng đến nay, si.ì khó khăn thiếu thốn luôn là thử thách đối với bộ đội trên đảo.Có những thời điểm tình hình khu vực quần đảo Trường Sa rất căng thẳng, song với ý chí, nghị lực, trách nhiệm, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ, mọi khó khăn đều vượt qua, đảo vẫn vững vàng nơi đầu sóng, ngọn gió, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

        III TRUYỀN THỐNG

        Hơn 30 năm qua, cán bộ, chiến sĩ đảo Sơn Ca đã xây dựng nên truyền thống:

        “Đoàn kết, chủ động.
        Khắc phục khó khăn.
        Kiên trì, cảnh giác.
        Giữ vững chủ quyền”.

        Đoàn kết, chủ động, là truyền thống tiêu biểu, xuyên suốt quá trình xây dựng, bảo vệ và phát triển của đảo.

        Thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công" và quan điểm của Đảng về đại đoàn kết toàn dân, từ khi được giải phóng đến nay, đảo Sơn Ca luôn đoàn kết thống nhất thành một khối, lấy đoàn kết làm điểm tương đồng trong xây dựng và bảo vệ đảo.

        Đó là đoàn kết trong tập thể Đảng ủy, đoàn kết giữa Bí thư với Phó Bí thư với các ủy viên và giữa các ủy viên với nhau. Đó là đoàn kết giữa Bí thư với Đảo trưởng và các Phó đảo trưởng, giữa Đảo trưởng với tập thể Đảng ủy, với chính trị viên và các Phó đảo trưởng. Đoàn kết giữa cấp trên và cấp dưới, giữa Ban chỉ huy đảo với Ban chỉ huy cụm, phân đội, đội. Đoàn kết giữa cán bộ và chiến sĩ, giữa cán bộ với cán bộ, chiến sĩ với chiến sĩ, giữa cán bộ cùng ngành với cán bộ khác ngành, giữa cơ quan Đảo bộ với các đơn vị và giữa các đơn vị với nhau.

        Đó là đoàn kết giữa đảo với ngư dân của các địa phương ra sản xuất, đánh bắt, khai thác, chế biến hải sản và giữa đảo với các đoàn khách ra thăm, kiểm tra, nắm tình hình, tham quan du lịch.

        Đó là đoàn kết giữa đảo với các đảo trong quần đảo Sơn Ca, với các tàu trực, với các đơn vị đóng quân, đứng chân trên vùng biển và thềm lục địa phía Nam.

        Chính nhờ có sự đoàn kết đó mà đảo đã hoàn thành nhiệm vụ được giao.

        Quán triệt quan điểm độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường, đảo luôn luôn chủ động triển khai thực hiện mọi nhiệm vụ, giải quyết mọi yêu cầu, nhu cầu, tháo gỡ mọi khó khăn vướng mắc, không ỷ lại hoàn cảnh, không trông chờ ở trên. Đó là truyền thống, là nét đẹp văn hoá trong thực hiện nhiệm vụ. Nhờ có chủ động mà các phương án chiến đấu, các kế hoạch phòng thủ, các chương trình huấn luyện, các yêu cầu bảo đảm hậu cần, kỹ thuật, các nhu cầu về cuộc sống vật chất, tinh thần về thưởng thức văn hoá, nghệ thuật, vui chơi, giải trí, đọc sách báo, xem truyền hình, nghe đài, băng đĩa, khám chữa điều trị bệnh tật, hoạt động thể dục thể thao, tăng gia sản xuất đạt hiệu quả, ý nghĩa thiết thực và ngày càng khởi sắc.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24770


« Trả lời #36 vào lúc: 14 Tháng Giêng, 2017, 08:48:54 pm »


        “Khắc phục khó khăn" là một truyền thống tiêu biểu xuyên suốt trong chiến đấu, xây dựng, bảo vệ và phát triển của đảo.

        Khó khăn là đặc điểm lớn, bao trùm lên mọi hoạt động của đảo. Khó khăn về điều kiện thiên nhiên như độ mặn, hơi nước cao dễ làm hư hỏng vũ khí, trang thiết bị, không thuận lợi cho rau, cây cối phát triển; mưa nắng không điều hoà, mùa khô nắng nóng gay gắt, mùa mưa kéo dài ảnh hưởng đến mọi hoạt động; gió, nước làm xói lở đê kè, đe dọa đến cuộc sống của đảo. Khó khăn về công tác bảo đảm như cung ứng, vận chuyển lương thực, thực phẩm, rau xanh, nguyên vật liệu, vũ khí, đạn dược, xăng dầu, tài liệu, sách báo. Khó khăn về bảo đảm thông tin liên lạc, truyền thông, truyền hình phủ sóng. Thấy hết những khó khăn, dựa vào sức mình là chính, cán bộ, chiến sĩ không lùi bước, nỗ lực khắc phục, hoàn thành nhiệm vụ.

        Không có máy móc, chỉ có những công cụ thô sơ như cuốc, xẻng, xà beng, bằng lao động chân tay, từ những ngày đầu mới giải phóng, cán bộ, chiến sĩ đã đào đắp, sửa chữa hầm hố, hào giao thông, công sự, trận địa, san lấp mặt bằng, sửa chữa nhà cửa, thu dọn doanh trại, tổng vệ sinh làm cho bộ mặt của đảo thay đổi. Sau này, khi lực lượng công binh đưa máy móc, phương tiện và bộ đội ra, song không ỷ lại lực lượng công binh, cán bộ, chiến sĩ bằng lao động chân tay phối hợp với công binh đào hào, xây hầm, hố, lô cốt công sự, trận địa, bến cảng, sân bay, nhà ở kiên cố làm thay đổi căn bản bộ mặt của đảo.

        Trong điều kiện xa đất liền, việc bảo đảm đời sống bộ đội gặp nhiều khó khăn. Không khoanh tay trước khó khăn, cán bộ, chiến sĩ tận dụng từng mét đất, chắt chiu từng bát nước ngọt, từng hạt gạo, miếng cơm, thời gian trồng rau xanh, nuôi gia cầm, gia súc, đánh bắt tôm cá, tự túc một phần thực phẩm tươi sống, nâng cao đời sống bộ đội. Nhà ở, giường nằm, bộ đội tự sửa chữa. Vũ khí, đạn dược bộ đội tự sắp xếp, lau chùi, bảo quản, niêm cất nhờ công sức bỏ ra mà chống được sự xuống cấp, phục vụ kịp thời cho chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu.

        Để nâng cao đời sống tinh thần, tình cảm của bộ đội đảo tự tổ chức các buổi liên hoan văn hoá, văn nghệ, thi báo tường, báo liếp, đọc sách báo, nghe đài xem ti vi, đọc thơ, xem băng đĩa tập thể, tự sáng tác, tự biên, tự diễn thơ ca, hò vè, nhạc kịch góp phần làm không khí trên đảo thêm sôi động, giảm bớt sự buồn tẻ, tản mạn, nỗi nhớ nhà, nhớ người thân.

        Hiện nay, việc vận chuyển từ đất liền có thuận lợi hơn trước, việc đi lại tương đối thuận tiện, song khó khăn vẫn còn nhiều, cán bộ, chiến sĩ đảo tiếp tục động viên nhau nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ.

        “Kiên trì, cảnh giác” là truyền thống vẻ vang của đảo.

        Thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện xa sự lãnh đạo của Quân chủng, Vùng, lữ đoàn, đòi hỏi cán bộ, chiến sĩ phải có tính độc lập cao. Để hoàn thành nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ đảo luôn nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, kiên quyết, kiên trì thực hiện chủ trương, kế hoạch, đối sách.

        Giữa biển khơi, xung quanh nước bao bọc, xa các đảo trong khu vực, xa đất liền, nằm trong khu vực có sự tranh chấp, việc đề cao cảnh giác đập tan âm mưu của các thế lực thù địch, bảo vệ chủ quyền, bảo vệ nội bộ là vấn đề sống còn đối với đảo. Nhận thức sâu sắc vị trí, vai trò của đảo, tầm quan trọng của nhiệm vụ bảo vệ đảo, cán bộ, chiến sĩ thường xuyên nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, kiên quyết đập tan âm mưu xâm chiếm, xâm lấn, đóng xen kẽ, các hoạt động trinh sát, khảo sát, thăm dò, các thủ đoạn khiêu khích của nước ngoài. Do đó, dù điều kiện bảo đảm cho chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu hạn chế, đảo đã đối phó thắng lợi với các âm mưu phá hoại, xâm chiếm từ bên ngoài, không để xảy ra bất ngờ, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền đảo; bảo vệ chính trị nội bộ trong sạch, đủ sức đánh bại mọi âm mưu đen tối của các thế lực thù địch và các hành động phá hoài của nước ngoài; cán bộ, chiến sĩ có lập trường, bản linh chính trị vững vàng, trung thành tuyệt đối với Đảng, Tổ quốc và nhân dân; có quan điểm giai cấp, ý thức địch, ta rõ ràng, phân biệt rõ bạn thù, đối tượng, đối tác, không làm bất cứ một việc gì ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn của đảo, xây dựng đảo an toàn tuyệt đối về mọi mặt.

        Thực hiện nhiệm vụ trên vùng biển rộng, thường xuyên diễn ra các hoạt động tranh chấp, đảo luôn kiên trì thực hiện đối sách, bám sát tình hình, bám sát chủ trương, đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng, bám sát chỉ thị, nghị quyết của cấp trên, bám biển, bám đảo, kiên trì luyện tập các kế hoạch, đề án, nội dung chương trình xây dựng và bảo vệ đảo. Nhờ kiên trì mà đảo đã hoàn thành nhiệm vụ được giao.

        “Giữ vững chủ quyền" là truyền thống vẻ vang, xuyên suốt của đảo.

        Hơn 30 năm qua, tình hình vùng biển, quần đảo Trường Sa luôn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ngờ.

        Nhận thức sâu sắc, giữ vững chủ quyền là nhiệm vụ chính trị trọng tâm số 1 xuyên suốt của đảo cán bộ, chiến sĩ ngày đêm nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, tinh thần sẵn sàng chiến đấu, tuần tra canh gác, trực chiến, trực ban, trực chỉ huy, luyện tập, huấn luyện, củng cố, xây dựng công sự, trận địa; bảo đảm hậu cần, kỹ thuật. Song song với nhiệm vụ quân sự, đảo không những nâng cao chất lượng các hoạt động xây dựng và bảo vệ đảo như củng cố, kiện toàn tổ chức chỉ huy, tổ chức đảng, đoàn; nâng cao năng lực lãnh đạo toàn diện, sức chiến đấu của các tổ chức đảng; xây dựng đảo vững mạnh về chính trị làm cơ sở nâng cao chất lượng tổng hợp, sức chiến đấu, xây dựng đảo vững mạnh toàn diện, đảng bộ trong sạch vững mạnh, tổ chức đoàn vững mạnh, thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ. Với những cố gắng, nỗ lực đó, đảo đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ vững chủ quyền đảo.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24770


« Trả lời #37 vào lúc: 14 Tháng Giêng, 2017, 08:49:22 pm »


        KẾT LUẬN

        Là một đảo trong quần đảo Trường Sa, đảo Sơn Ca có vị trí quan trọng về chính trị, quân sự, giao thông; dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, quân đội; sự giúp đỡ của các Bộ, các ngành, các đơn vị trong và ngoài Quân chủng, của đảng bộ, chính quyền, nhân dân các địa phương, của đồng bào, chiến sĩ cả nước; sự nỗ lực phấn đấu của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, đảng viên, đoàn viên, quân nhân chuyên nghiệp đảo Sơn Ca đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, xây dựng đảo vững mạnh toàn diện, đảng bộ trong sạch vững mạnh, lập nhiều thành tích xuất sắc, xây đắp nên truyền thống vẻ vang của đảo "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân".

        Phát huy truyền thống, trong giai đoạn mới, cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp đảo Sơn Ca cần thực hiện tốt các yêu cầu, nhiệm vụ sau:

        1. Quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X; tình hình nhiệm vụ cách mạng, đất nước, quân đội, Quân chủng, đơn vị; âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch. Không ngừng nâng cao trình độ toàn diện và bản lĩnh chính trị. Tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, vào chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, sự nghiệp đổi mới; kiên định mục tiêu, con đường xã hội chủ nghĩa. Tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân. Sẵn sàng hy sinh phấn đấu vì độc lập dân tộc, vì tự do, ấm no, hạnh phúc của nhân dân, vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo. Đề cao trách nhiệm, nỗ lúc phấn đấu hoàn thành xuất sắc chức trách, nhiệm vụ được giao, bảo vệ vững chắc từng mét san hô, từng sải biển thiêng liêng của Tổ quốc.

        2. Nêu cao cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu đập tan mọi âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch. Tích cực luyện tập các phương án chiến đấu, nâng cao chất lượng huấn luyện, rèn luyện kỷ luật, xây dựng chính quy, bảo đảm tốt công tác kỹ thuật, hậu cần, xây dựng đảo vững mạnh toàn diện về mọi mặt, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ đảo.

        3. Tích cực học tập quân sự, chính trị, văn hóa, khoa học kỹ thuật, chuyên môn nghiệp vụ; không ngừng nâng cao trình độ hiểu biết, kiến thức toàn diện và chuyên sâu, giỏi một nghề, biết nhiều nghề, sẵn sàng thay thế cho nhau khi cần thiết. Trau dồi phẩm chất đạo đức, lối sống, suy nghĩ và hành động trong sáng, lành mạnh, có đời sống nội tâm phong phú, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”, truyền thống vẻ vang của quân đội, Quân chủng Anh hùng.

        4. Không ngửng củng cố, nâng cao đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân, xây dựng đảo thành khối vững chắc, cán bộ, chiến sĩ trên dưới một lòng, quân dân một ý chí tạo nên sức mạnh tổng hợp, vượt qua mọi gian nguy, thừ thách, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

        5. Không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo toàn diện, sức chiến đấu của tổ chức đảng, xây dựng Đảng bộ đảo thực sự trong sạch vững mạnh, đội ngũ cán bộ, đảng viên tiền phong gương mẫu làm hạt nhân lãnh đạo đơn vị hoàn thành nhiệm vụ, niềm tin và chỗ dựa vững chắc của quần chúng. Xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh, đội ngũ đoàn viên, thanh niên tiên tiến xuất sắc đi đầu xung kích thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ đảo.

        6. Tích cực, chủ động triển khai thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về chiến lược kinh tế biển, dự án đưa dân ra Trường Sa, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới.

        Trong giai đoạn cách mạng mới, tình hình biển, đảo tiếp tục có những diễn biến phức tạp, hơn lúc nào hết, cán bộ, chiến sĩ đảo Sơn Ca nêu cao trách nhiệm, ý chí quyết tâm, đoàn kết xây dựng đảo thành pháo đài vững chắc; kiên quyết, kiên trì bảo vệ vững chắc toàn vẹn chủ quyền thiêng liêng, đáp ứng niềm tin tưởng của Đảng, Nhà nước và nhân dân, giữ vững và phát huy truyền thống vẻ vang đảo Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24770


« Trả lời #38 vào lúc: 14 Tháng Giêng, 2017, 09:42:18 pm »Vị trí của 9 đảo được nêu trong chủ đề


TRUYỀN THỐNG ĐẢO NAM YẾT ANH HÙNG 1975-2007LỜI NÓI ĐẦU


       
       
       

        Quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trưởng Sa ở biển Đông là lãnh thổ thiêng liêng của Việt Nam. Nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử đã chiếm hữu và thực thi chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo này.

        Từ tháng 4 năm 1975 đến nay, Hải quân nhân dân Việt Nam vượt qua bao khó khăn, dũng cảm, ngoan cường đấu tranh, xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền 9 đảo nổi và 12 đảo chìm trên quần đảo Trường Sa.

        Đảo Nam Yết nằm ở phía Bắc quần đảo Trường Sa, cách đất liền (Cam Ranh) gần 320 hải lý, có vị trí chiến lược quan trọng trong xây dựng và phòng thủ quần đảo. Ngày 27 tháng 4 năm 1975, bộ đội ta giải phóng, đóng giữ đảo Nam Yết. 32 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân chủng, Đảng ủy - chỉ huy Vùng 4 mà trực tiếp là Đảng ủy - chỉ huy Lữ đoàn 146 Hải quân, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ đảo Nam Yết luôn trung thành tuyệt đối với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, bền bỉ khắc phục khó khăn, chịu đựng gian khổ hy sinh, xây dựng đơn vị lớn mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Đảo được Đảng, Nhà nước tuyên dương Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nhiều tập thể và cá nhân được tặng thưởng Huân chương Chiến công và nhiều phần thưởng cao quý khác.

        Thực hiện chỉ thị của Tư lệnh Hải quân, Cục Chính trị phối hợp với Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân tổ chức biên soạn cuốn sách “Truyền thống đảo Nam Yết Anh hùng (1975-2007)” nhằm tuyên truyền, giáo dục cho quân, dân huyện đảo Trường Sa nói chung, đảo Nam Yết nói riêng về lòng yêu nước, ý chí kiên cường, xây dựng, bảo vệ đảo, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc của các thế hệ cha anh; qua đó nâng cao niềm tự hào truyền thống của dân tộc, của đơn vị, không ngừng phấn đấu học tập, rèn luyện nâng cao trình độ, năng lực, phẩm chất về mọi mặt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong tình hình mới.

        Trong quá trình biên soạn, mặc dù Ban biên soạn đã có nhiều cố gắng, song do hạn chế về tài liệu lưu trữ, thời gian và khả năng thể hiện nên cuốn sách không tránh khỏi thiếu sót, rất mong bạn đọc góp ý kiến phê bình!

        Cục Chính trị Hải quân xin chân thành cảm ơn các cơ quan, đơn vị, địa phương, các tập thể, cá nhân và Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đã tạo điều kiện giúp đỡ để cuốn sách được xuất bản đúng theo kế hoạch.

CỤC CHÍNH TRỊ HẢI QUÂN       


        NHỮNG PHẦN THƯỞNG CAO QUÝ ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC TẶNG THƯỞNG

                + Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới, tuyên dương ngày 22-12-2004.

                + Huân chương Chiến công hạng Nhất, năm 1984.

                + Huân chương Chiến công hạng Ba, năm 2003.

                + Bác Tôn tặng Lẵng hoa, năm 1979.

        THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ TẶNG

                + Bằng khen các năm 1997, 1998, 1999.

        TƯ LỆNH HẢI QUÂN TẶNG CỜ THƯỞNG

                + “Đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua” các năm 1997, 1999, 2000, 2002.

                + "Đơn vị huấn luyện giỏi 5 năm 1996-2000”.

                + Đơn vị hoàn thành xuất sắc cuộc vận động xây dựng môi trường văn hóa 1992-2002".

                + Bằng khen về thành tích cứu hộ, cứu nạn năm 2005.

                + Danh hiệu "Đơn vị quyết thắng" (1997-2001 và 2004, 2005).
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24770


« Trả lời #39 vào lúc: 14 Tháng Giêng, 2017, 09:56:21 pm »

         
Phần một

ĐẶC ĐIỂM TỰ NHIÊN, VỊ TRÍ CHIẾN LƯỢC CỦA QUẦN ĐẢO TRƯỜNG SA


Phần hai

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG, CHIẾN ĐẤU, TRƯỞNG THÀNH CỦA ĐẢO NAM YẾT (4-1975 - 4-2007)

        I. TIỂU ĐOÀN NAM YẾT VƯỢT MỌI KHÓ KHĂN THỬ THÁCH, XÂY DỰNG Ý CHÍ QUYẾT TÂM VỮNG CHẮC, HOÀN THÀNH TỐT NHIỆM VỤ PHÒNG THỦ BẢO VỆ ĐẢO GIAI ĐOẠN 1975-1987

        1. Điều kiện tự nhiên của đảo Nam Yết


        Đảo Nam Yết nằm ở phía Bắc quần đảo Trường Sa, toạ độ 10°11'00" vĩ độ bắc; 114°21'42" độ kinh đông, cách đảo Sơn Ca khoảng 12 hải lý về phía Tây Nam, cách đảo Ba Bình (Đài Loan đang chiếm giữ) khoảng 6 hải lý về phía Đông, là một trong những đảo có vị trí chiến lược quan trọng trên quần đảo.

        Đảo Nam Yết có dáng hình bầu dục hơi hẹp bề ngang, nằm theo hướng Đông - Tây dài khoảng 650 mét, chiều rộng khoảng 170 mét, diện tích khoảng 96.500m2. Khi thủy triều thấp nhất, đảo cao khoảng từ 3 đến 4 mét. Đất trên đảo là cát san hô nên hầu như không trồng được các loại cây ăn quả, rau, chỉ phù hợp với các loại cây nước lợ như mù u, bàng quả vuông, phong ba, dừa và các loại cây leo, cỏ dại. Đất qua cải tạo có thể trồng được rau muống, bầu, bí. Đảo không có nước ngọt. Bãi san hô ngập nước bao quanh đảo, lan ra cách bờ từ 300 đến 1.000 mét. Khi thủy triều thấp nhất, bãi san hô nhô lên khỏi mặt nước từ 0,2 đến 0,4 mét.

        Về thời tiết, mùa mưa liên tục từ tháng 6 đến tháng 1 năm sau, thời gian kéo dài từ 6 đến 8 tháng, lượng mưa trung bình hàng năm từ 2.848mm đến 3.235mm. Mùa khô từ tháng 2 đến tháng 5, thời gian kéo dài 4 tháng, (có năm kéo dài 5 tháng).

        Nhiệt độ trung bình hàng năm ở đảo Nam Yết từ 25 đến 29ºC, cao nhất 35ºC, thấp nhất từ 14ºC đến 21ºC.

        Gió mùa Tây Nam thổi từ tháng 5 đến tháng 10, gió Đông Bắc từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau. Từ tháng 7 đến tháng 12 thường xuyên hay có bão đổ bộ vào đảo.

        Khi biển lặng, sóng cao từ 0,2 đến 0, 5 mét. Biển động, sóng cao từ 4 đến 5 mét. Từ tháng 8 đến tháng 12 là thời kỳ cao điểm mưa to, gió lớn, gây khó khăn cho tàu ta neo đậu làm nhiệm vụ tại đảo.

        Độ ẩm trung bình hàng năm trên đảo Nam Yết là 79%; độ ẩm cao nhất là 96%; thấp nhất là 61%. Độ ẩm cao mang theo nhiều hơi sương muối, làm cho trang bị vũ khí, khí tài nhanh xuống cấp và lương thực, thực phẩm nhanh hư hỏng.

        2. Xây dựng lực lượng, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu phòng thủ bảo vệ đảo.

        Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1975, thực hiện mệnh lệnh của Bộ Tổng Tham mưu, lực lượng đặc công, tàu vận tải Hải quân có sự tham gia của bộ đội Tiểu đoàn 471 Quân khu 5 đổ bộ đánh chiếm giải phóng đảo Song Tử Tây vào ngày 13 tháng 4 năm 1975. Tiếp đến ngày 21 tháng 4 năm 1975, hai tàu 641, 673 xuất phát từ cảng Đà Nẵng chở lực lượng đặc công hải quân và bộ binh của Tiểu đoàn 4, Sư đoàn 2, Quân khu 5 ra đảo Song Tử Tây chuẩn bị đánh chiếm giải phóng các đảo Nam Yết, Sơn Ca, Sinh Tồn. Ngày 25 tháng 4, ta tiến công giải phóng đảo Sơn Ca và ngày 26 tháng 4, nhận được tin địch rút chạy khỏi các đảo trên Trường Sa, lập tức ta điều tàu 673 chở bộ đội từ đảo Song Tử Tây tiến về đảo Nam Yết. 1 giờ 30 phút ngày 27 tháng 4 năm 1975, bộ đội trên tàu 673 đổ bộ giải phóng hoàn toàn đảo Nam Yết. Ngày 27 tháng 4 năm 1975 trở thành ngày truyền thống của bộ đội đảo Nam Yết.

        Thừa thắng ta nhanh chóng triển khai lực lượng, giải phóng các đảo còn lại trên quần đảo Trường Sa. 11 giờ 30 ngày 28 tháng 4, quân ta đổ bộ, làm chủ đảo Sinh Tồn và 9 giờ ngày hôm sau, ngày 29 tháng 4, ta giải phóng làm chủ đảo Trường Sa, kết thúc thắng lợi nhiệm vụ giải phóng làm chủ quần đảo.

        Ngay sau khi giải phóng, làm chủ 5 đảo Song Tử Tây, Sơn Ca, Nam Yết, Sinh Tồn, Trường Sa, theo lệnh của Bộ Tổng Tham mưu, Tiểu đoàn 4 bộ binh, Sư đoàn 2, Quân khu 5 chuyển sang làm nhiệm vụ chốt giữ bảo vệ các đảo trên quần đảo Trường Sa. Sở chỉ huy của tiểu đoàn đóng tại đảo Nam Yết. Tiểu đoàn trưởng là đồng chí Trường, chính trị viên tiểu đoàn là đồng chí Nhân. Chốt giữ bảo vệ đảo Nam Yết do Đại đội 2 đảm nhiệm, dưới sự chỉ huy của đồng chí Ca, đại đội trưởng.
Logged

Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM