Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 05 Tháng Sáu, 2020, 02:56:03 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Trường Sa trong trái tim tôi, bạn và chúng ta!  (Đọc 20567 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 23710


« Trả lời #140 vào lúc: 24 Tháng Giêng, 2017, 11:59:56 am »


        2. Bảo đảm kỹ thuật.

        Được cấp ủy, chỉ huy các cấp lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, được bộ đội nhiệt tình tham gia với ý thức trách nhiệm cao nên mặc dù quản lý, khai thác, sử dụng nhiều loại vũ khí, vật tư, trang thiết bị, cơ sở vật chất kỹ thuật đa dạng nhưng công tác bảo đảm kỹ thuật phục vụ chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện và xây dựng đảo luôn đạt chất lượng, hiệu quả cao. Vũ khí được lau chùi, sửa chữa, bảo quản đáp ứng yêu cầu sẵn sàng chiến đấu thường xuyên và đột xuất. Cuộc vận động 50 "Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông"; phong trào đột phá vào "Xây dựng nề nếp chính quy kỹ thuật và làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật" được triển khai thực hiện có hiệu quả tốt. Ý thức làm chủ khoa học kỹ thuật của cán bộ, chiến sĩ được nâng lên, nhất là làm chủ xe, pháo, trang bị, vũ khí đã trở thành việc làm tự giác của mọi cán bộ, chiến sĩ, nhờ đó tình trạng kỹ thuật luôn ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao. Đạn các loại được bảo quản, phân loại chất lượng, cất giữ, niêm cất chống lại sự xuống cấp nhanh và sự hủy hoại của hơi nước, của gió biển. Các trang thiết bị, cơ sở vật chất kỹ thuật được giữ gìn, bảo quản đung quy trình, quy định. Cán bộ, chiến sĩ đảo kết hợp với cán bộ, nhân viên, công nhân kỹ thuật của Nhà máy Z753, Phòng Kỹ thuật Vùng 4, Phòng Kỹ thuật Lữ đoàn 146 sửa chữa khắc phục hư hỏng của xe tăng, pháo, các trang bị kỹ thuật, khí tài bảo đảm luôn ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao. Hệ số sử dụng xe, pháo thường xuyên đạt 90%; vũ khí, đạn đạt 88%. Tuy điều kiện thiên nhiên, thời tiết khắc nghiệt nhưng công tác bảo đảm kỹ thuật của đảo có nhiều cố gắng bảo đảm phục vụ chỉ huy chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu, chiến đấu và huấn luyện; những thiết bị bảo đảm phục vụ đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội luôn ở trạng thái làm việc hiệu quả, kịp thời đáp ứng mệnh lệnh của người chỉ huy và các hoạt động của bộ đội.

        IV. XÂY DỰNG ĐẢO VỮNG MẠNH VỂ CHÍNH TR|, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG TỔNG HỢP, SỨC CHIẾN ĐẤU, LÃNH ĐẠO ĐƠN VỊ HOÀN THÀNH MỌI NHIỆM VỤ ĐƯỢC GIAO

        Với vị trí là trung tâm của quần đảo Trường Sa, cán bộ, chiến sĩ đảo Trường Sa luôn tự xác định phải nỗ lực phấn đấu về mọi mặt xây dựng đảo, thật sự vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức.

        Ngay sau khi được giải phóng, lãnh đạo, chỉ huy của đảo tập trung giáo dục tình hình, nhiệm vụ cách mạng, đất nước, quân đội, Quân chủng, đơn vị và nhiệm vụ của từng người; vị trí, vai trò, quá trình hình thành, phát triển, việc xác lập, đấu tranh bảo vệ chủ quyền quần đảo Trường Sa nói chung, đảo Trường Sa nói riêng; âm mưu, thủ đoạn của kẻ thù, của các nước trong khu vực, các nước láng giềng; yêu cầu, khả năng bảo vệ của ta; truyền thống bất khuất chống giặc ngoại xâm của dân tộc, quân đội, Quân chủng, truyền thống, kinh nghiệm, trình độ đánh giặc trên chiến trường sông biển của cha ông; chủ trương, quan điểm, đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền vùng biển, hải đảo, thêm lục địa; nghị quyết, chỉ thị của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, của Đảng ủy và Bộ Tư lệnh Quân chủng trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ bảo vệ quần đảo Trường Sa.

        Qua các giai đoạn cách mạng, những nội dung trên được tiếp tục giáo dục quán triệt và bổ sung những vấn đề mới nổi lên ở từng giai đoạn cho cán bộ, chiến sĩ, đảng viên, đoàn viên. Giai đoạn từ năm 1985 đến năm 1990, Đảng ủy và Bộ Tư lệnh Quân chủng tập trung giáo dục về tình hình đất nước, những khó khăn, yếu kém của nền kinh tế, diễn biến của tình hình thế giới; sự sụp đổ của chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô và Đông Ảu, sự thoái trào của phong trào giải phóng dân tộc, phong trào cộng sản và công nhân quốc tế; âm mưu và hành động của lực lượng nước ngoài trong việc xâm chiếm, đóng xen kẽ với ta trong khu vực quần đảo Trường Sa; chủ trương, quan điểm của Đảng, Nhà nước trong đấu tranh giải quyết những tranh chấp trong khu vực; quyết tâm của Đảng ủy và Bộ Tư lệnh Quân chủng trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền quần đảo Trường Sa, khu vực biển và thềm lục địa phía Nam (DKI), trong xây dựng và bảo vệ đảo Trường Sa; tình hình diễn biến tư tưởng của cán bộ, nhân dân, bộ đội đối với những vấn đề xảy ra trên thế giới, trong nước, trong quân đội và Quân chủng. Giai đoạn từ năm 1991 đến năm 2006, Đảng ủy và Bộ Tư lệnh Quân chủng tập trung giáo dục những thành tựu của công cuộc đối mới đất nước, những vận hội, cơ hội, thời cơ, nguy cơ, thách thức đe dọa sự phát triển của xã hội và sự tồn vong của chế độ xã hội chủ nghĩa; âm mưu, thủ đoạn "diễn biến hoà bình", bạo loạn lật đổ của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch thực hiện; tình hình vùng biển, âm mưu của các nước đối với Trường Sa, biển Đông, DKI; chủ trương, đối sách của Đảng, Nhà nước; nhiệm vụ của quân đội, Quân chủng, của Vùng 4, Lữ đoàn 146 và nhiệm vụ của đảo.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 23710


« Trả lời #141 vào lúc: 24 Tháng Giêng, 2017, 12:00:13 pm »


        Được giáo dục, quán triệt, học tập, nghiên cứu và tự nhận thức của bản thân, cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, đảng viên, đoàn viên thanh niên toàn đảo thể hiện sự nhất trí cao với chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; thấy rõ quy luật của sự phát triển xã hội những khó khăn thách thức trên con đường đổi mới, những nhận định đánh giá tình hình, quan điểm, chủ trương, giải pháp thực hiện. Làm cho cán bộ, chiến sĩ luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, vào thành công của sự nghiệp đổi mới; có trình độ và bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định mục tiêu, con đường xã hội chủ nghĩa, kiên định chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, một lòng một dạ đi theo Đảng, có ý thức trách nhiệm bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ nhân dân, bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo; kiên quyết đấu tranh vối các quan điểm tư tưởng sai trái, lệch lạc, những biểu hiện hoài nghi, dao động, thiếu vững vàng trước khó khăn, thách thức. Trung thành tuyệt đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân, với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Nắm vững tình hình, nhiệm vụ, yêu cầu của cách mạng, quân đội, Quân chủng, của Vùng, Lữ đoàn và đơn vị; vị trí, vai trò của biển Đông, Trường Sa, khu vực biển và thềm lục địa phía Nam, ý nghĩa của nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền hòn đảo; xác định rõ kẻ thù, đối tượng, đối tác, âm mưu, thủ đoạn, những động thái mới của lực lượng nước ngoài đối với khu vực quần đảo Trường Sa và vùng biển, đảo của Tổ quốc.

        Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, bất cập, nhưng cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp luôn nêu cao ý chí quyết tâm, kiên quyết, kiên trì bảo vệ đảo, sẵn sàng hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, vì tự do, ấm no, hạnh phúc của nhân dân, vì sự bình yên của biển cả, vì toàn vẹn lãnh thổ của đất nước; không lùi bước trước khó khăn, quyết vượt qua gian khổ, hiểm nguy, dám nghĩ, dám làm; xác định tốt trách nhiệm, nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ, yên tâm xây dựng đảo, coi đảo là nhà, biển là quê hương, tự hào và vinh dự được cầm súng bảo vệ chủ quyền hòn đảo thiêng liêng của Tổ quốc; yêu quý đồng chí, đồng đội, quý trọng nhân dân; có tình đoàn kết, kính trên, nhường dưới, gắn bó với nhau như ruột thịt; biết nâng niu, giữ gìn, phát huy truyền thống, coi đó là nguồn mạch của sức mạnh; có văn hoá và quan điểm nhân văn sâu sắc.

        Tiêu biểu cho tinh thần, ý chí, quyết tâm đó là những tập thể, cá nhân Cụm chiến đấu một, Cụm chiến đấu hai, Cụm chiến đấu ba, các phân đội hỏa lực, xe tăng đều đồng loạt đăng ký xung phong ra mặt trận chiến đấu lập công, trả thù cho các đồng chí cán bộ, chiến sĩ hy sinh, mất tích trong trận chiến đấu ngày 14 tháng 3 năm 1988 trên đảo Gạc Ma. Tập trung củng cố giao thông hào, công sự trận địa, chuẩn bị vũ khí, triển khai các vị trí chiến đấu, luyện tập các phương án đánh địch đổ bộ đường biển, đường không, hiệp đồng chiến đấu chi viện đảo, Ban chỉ huy đảo, Ban Chấp hành Liên chi đoàn phát động phong trào thi đua "Vì Trường Sa, tất cả cho Trường Sa" tạo được khí thế sôi nổi hướng ra tiền tuyến, tinh thần quyết tâm chiến đấu bảo vệ đảo. Tinh thần đó tiếp tục được hun đúc sau chuyên thăm, kiểm tra trên quần đảo Trường Sa của Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng. Tháng 5 năm 1988, trong bài phát biểu quan trọng tại lễ kỷ niệm 33 năm thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7-5-1955 - 7-5-1988) tại đảo Trường Sa, trước đông đảo cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tỉnh Phú Khánh, đồng chí biểu dương: "Hải quân đã tích cực, kiên trì thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị, mệnh lệnh của Bộ Quốc phòng về bảo vệ quần đảo Trường Sa. Mặc dù có nhiều khó khăn, song đã nỗ lực thực hiện nhiệm vụ được giao". Đại tướng nhấn mạnh: "Hôm nay, nhân kỷ niệm ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam, trên đảo chính của quần đảo Trường Sa có mặt đông đủ đại diện của các tổng cục, các quân chủng, đại biểu tỉnh Phú Khánh, chúng ta xin thề trước hương hồn của tổ tiên, trước hương hồn của cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, xin hứa trước đồng bào cả nước, xin nhắn nhủ với các thế hệ mai sau: Quyết tâm bảo vệ bằng được Tổ quốc thân yêu của chúng ta, bảo vệ bằng được quần đảo Trường Sa, một phần lãnh thổ và lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc thân yêu của chúng ta".
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 23710


« Trả lời #142 vào lúc: 24 Tháng Giêng, 2017, 12:00:36 pm »


        Thấm nhuần và thực hiện lời căn dặn của Đại tướng, toàn đảo tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, giết giặc, nâng cao chất lượng huấn luyện, chuẩn bị mọi mặt cho đảo bước vào chiến đấu, sẵn sàng đập tan mọi hành động phiêu lưu, liều lĩnh của các lực lượng nước ngoài xâm phạm chủ quyền đảo và quần đảo. Tinh thần đó được tiếp tục hun đúc, giữ vững trong suốt chặng đường xây dựng, phát triển của đảo. Không ít lần lực lượng nước ngoài cho tàu, máy bay, xuồng, người vào gần đảo trinh sát, thăm dò nhưng cán bộ, chiến sĩ đã nêu cao cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu, thực hiện tuần tra, canh gác nghiêm ngặt nên không để bất ngờ xảy ra, đảo được bảo vệ và được phát triển từng bước vững chắc.

        Dù khó khăn gian khổ và tình hình luôn phức tạp nhưng cán bộ, chiến sĩ Trường Sa luôn vững vàng nơi đầu sóng, ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu đến hơi thở cuối cùng vì chủ quyền của hòn đảo, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

        Có tư tưởng chính trị vững vàng, cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, đảng viên, đoàn viên tỏ rõ quyết tâm xây dựng Đảng bộ Trường Sa trong sạch vững mạnh, lãnh đạo đơn vị hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

        Sau giải phóng, chi bộ đảo chỉ có hơn chục đảng viên, số đảng viên mới được kết nạp trong chiến đấu còn hạn chế về nhiều mặt, song nhờ nỗ lực phấn đấu, không ngừng rèn luyện, kiên định ý chí và quyết tâm, nên dù ở vị trí nào đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, làm tấm gương cho quần chúng noi theo. Trong sinh hoạt chi bộ giữ vững nguyên tắc lãnh đạo, phát huy trí tuệ tập thể, đề cao trách nhiệm cá nhân trong tổ chức thực hiện nghị quyết nên đã lãnh đạo đơn vị hoàn thành nhiệm vụ, nhất là khi mọi mặt trên đảo còn khó khăn, nhà cửa, hầm hào còn sơ sài, lương thực, thực phẩm, rau xanh, nước ngọt thiếu, tư tưởng bộ đội có lúc bị phân tán nhưng chi bộ có nhiều biện pháp lãnh đạo sát, đúng, cụ thể, nhờ đó các khó khăn, trở ngại được khắc phục, bộ đội xác định được trách nhiệm và hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ đảo.

        Nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, trên cơ sở phát triển của lực lượng và số lượng đảng viên, ngày 25 tháng 8 năm 1988 Đảng ủy Lữ đoàn 146 ra Quyết định số 175/ĐU nâng cấp chi bộ đảo Trường Sa thành Đảng bộ bộ phận gồm các chi bộ của cơ quan Tham mưu, Chính trị, Hậu cần, Kỹ thuật, Cụm chiến đấu một, Cụm chiến đấu hai, Cụm chiến đấu ba, Phân đội xe tăng, Phân đội pháo 130mm và 85mm. Đồng thời chỉ định Ban Chấp hành Đảng bộ đảo gồm 5 đồng chí do đồng chí Lại Văn Toan làm Bí thư, đồng chí Nguyễn Văn Thắng làm Phó Bí thư. Đây là những đảng viên có nhiều năm công tác ở đảo, nắm chắc tình hình, nắm vững phương án tác chiến, diễn biến tư tưởng và quyết tâm của bộ đội, có khả năng chỉ huy chiến đấu, kinh nghiệm quản lý, do đó trong lãnh đạo, Đảng ủy bộ phận đề ra nhiều chủ trương, phương hướng, biện pháp lãnh đạo sát, đúng, phù hợp với thực tiễn và khả năng của bộ đội, phát huy được sức mạnh của toàn đảo, tạo thuận lợi cho ngươi chỉ huy thực hiện chức trách nhiệm vụ, nâng cao trình độ chỉ huy chiến đấu và xây dựng đảo. Trong giai đoạn này, tình hình trên đảo còn nhiều khó khăn như doanh trại xuống cấp, nhà ở, nhà ăn dột nát, lương thực, thực phẩm thiếu và chất lượng kém, quân trang không đủ mặc, đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội khó khăn, công sự trận địa chủ yếu là lộ thiên, không bảo đảm cho chiến đấu lâu dài, hệ thống chống xói lở chưa được đầu tư sửa chữa, ảnh hưởng đến cơ động lực lượng và sinh hoạt trên đảo. Song nhờ có sự lãnh đạo chặt chẽ của Đảng ủy, sự tiền phong gương mẫu của đội ngũ đảng viên, những khó khăn từng bước được tháo gỡ, tình hình mọi mặt của đảo nhanh chóng được ổn định và có bước phát triển tốt.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 23710


« Trả lời #143 vào lúc: 24 Tháng Giêng, 2017, 12:01:03 pm »


        Trong lãnh đạo tư tưởng, Đảng bộ đề ra nhiều giải pháp lãnh đạo sát, đúng diễn biến tình hình tư tưởng của bộ đội, tạo được sự thống nhất về nhận thức, ý chí, quyết tâm, thu hút, lôi cuốn mọi đảng viên, đoàn viên thanh niên tham gia các phong trào, các hoạt động chung của đảo, chống được sự tản mạn, thiếu tập trung, suy nghĩ lệch lạc. Đặc biệt, tình hình khu vực quần đảo Trường Sa vào những năm 1987, 1988 khi lực lượng nước ngoài tăng cường các hoạt động trinh sát, khảo sát, thăm dò gần các đảo ta đang đóng giữ và đặc biệt nghiêm trọng khi họ ngang nhiên chiếm 6 bãi đá ngầm của ta, nổ súng bắn chìm ba tàu, bắn vào chiến sĩ đang giữ đảo làm 64 đồng chí của ta hy sinh và mất tích. Lường trước những diễn biến tư tưởng có thể xảy ra đối với bộ đội của đảo, Đảng bộ đã tập trung lãnh đạo tư tưởng đối với từng tổ, từng nhóm, từng người, từng cán bộ, chiến sĩ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên. Trong lãnh đạo Đảng bộ chú trọng nhiều đến biện pháp sinh hoạt tập trung. Ban Chỉ huy đảo tập trung cán bộ, chiến sĩ quán triệt tình hình, thống nhất nhận định đánh giá âm mưu, thủ đoạn, ý đồ của đối phương, phân tích thuận lợi, khó khăn, yêu cầu của nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo, xác định quyết tâm, tinh thần chiến đấu, sẵn sàng xả thân để bảo vệ đảo và chi viện cho các đảo khác, sẵn sàng nhận bất cứ nhiệm vụ nào, đi bất cứ đâu theo yêu cầu của Quân chủng. Cùng với việc tổ chức sinh hoạt tập trung toàn đảo, tại các cụm chiến đấu, các phân đội, tiểu đội, tổ chiến đấu cũng tổ chức trao đổi, bàn bạc xây dựng quyết tâm. Đảng ủy, chi bộ phân công các đồng chí đảng viên kèm cặp, giúp đỡ, tìm hiểu, nắm tình hình, động viên quần chúng, đặt ra yêu cầu cho quần chúng suy nghĩ và hứa hẹn phấn đấu. Bằng nhiều biện pháp tích cực, phù hợp, Đảng bộ đã lãnh đạo tốt tình hình tư tưởng của bộ đội. Qua sinh hoạt, học tập, nhiều đảng viên, quần chúng xác định được trách nhiệm, phấn khởi, yên tâm, sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ được giao, sẵn sàng hy sinh, chiến đấu bảo vệ đảo. 100% cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp đều đăng ký đi chiến đấu, không có trường hợp nào thoái thác nhiệm vụ.

        Từ năm 1988 đến năm 2006, Đảng bộ đảo tiếp tục được củng cố kiện toàn, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo toàn diện, sức chiến đấu, chất lượng sinh hoạt, thực hiện tốt vai trò lãnh đạo đảo hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, giữ vững chủ quyền hòn đảo. Từ năm 1988 đến năm 2000, tuy số lượng đảng viên có lúc tăng, lúc giảm nhưng Ban Chấp hành thường xuyên được kiện toàn với 5 đảng ủy viên. Các chi bộ của Cụm chiến đấu một, Cụm chiến đấu hai, Cụm chiến đấu ba và chi bộ cơ quan đảo bộ có chi ủy, các chi bộ còn lại có bí thư, phó bí thư. Từ năm 2000 đến năm 2006, Đảng bộ bộ phận của đảo gồm 4 chi bộ, trong đó có 3 chi bộ ở 3 cụm chiến đấu và 1 chi bộ ở cơ quan đảo bộ. Số lượng cấp ủy gồm 5 đảng ủy viên Đảng bộ bộ phận và 12 chi ủy viên của các chi bộ.

        Tổ chức đảng và cấp ủy các cấp thường xuyên giữ vững nề nếp, chế độ sinh hoạt. Đảng ủy bộ phận, các chi bộ hàng tháng ra nghị quyết lãnh đạo, tổ chức sinh hoạt ngày đảng đúng quy định. Nội dung sinh hoạt kết hợp chặt chẽ cả 3 hình thức sinh hoạt ra nghị quyết lãnh đạo, sinh hoạt học tập, sinh hoạt tự phê bình và phê bình. Trong sinh hoạt đảng viên phát huy dân chủ, trí tuệ, thẳng thắn chỉ rõ khuyết điểm, tồn tại, thực trạng tình hình của đơn vị, của đội ngũ cán bộ, đảng viên, quần chúng, quy rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân từ lãnh đạo, chỉ huy đến cơ quan, đơn vị, đề xuất nhiều biện pháp lãnh đạo sát, đúng, phù hợp, nhất là những biện pháp lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm thường xuyên, bảo vệ, giữ vững chủ quyền đảo được thảo luận, bàn bạc kỹ, sôi nổi, nên mặc dù điều kiện của đảo còn nhiều khó khăn, tình hình vùng biển diễn biến phức tạp, luôn tiềm ẩn những yếu tố khó lường nhưng chủ quyền đảo vẫn luôn được giữ vững, mọi mặt của đơn vị ngày càng ổn định, đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội được cải thiện. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của đảng bộ, chi bộ, chi ủy được nâng lên, chất lượng đội ngũ đảng viên có bước chuyển biến tiến bộ. Năm 2006, Đảng bộ bộ phận đảo được công nhận trong sạch vững mạnh, 4/4 chi bộ đạt trong sạch vững mạnh, 70% đảng viên đạt đảng viên đủ tư cách, hoàn thành tốt nhiệm vụ, số còn lại đạt đảng viên đủ tư cách, hoàn thành nhiệm vụ, không có tổ chức đảng, cấp ủy yếu kém, không có đảng viên vi phạm tư cách đảng viên, vi phạm kỷ luật.

        Được thành lập từ năm 1988, Đảng bộ đảo đã qua 9 kỳ đại hội. Mỗi đại hội đánh dấu một bước phát triển về chất của Đảng bộ, sự tiến bộ chung của đảo.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 23710


« Trả lời #144 vào lúc: 24 Tháng Giêng, 2017, 12:01:48 pm »


        Đại hội Đảng bộ lần thứ IX diễn ra từ ngày 13 đến ngày 14 tháng 5 năm 2005. Đại hội sôi nổi tham gia đóng góp vào các văn kiện của Ban Chấp hành Trung ương chuẩn bị báo cáo tại Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ X. Đại hội cũng dành thời gian tham gia vào Báo cáo chính trị của Đảng ủy Lữ đoàn 146. Trong báo cáo kiểm điểm lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ nhiệm kỳ năm 2003-2005 của Đảng ủy bộ phận trình bày trước Đại hội đảng bộ đảo đã đánh giá: "Những năm qua, tình hình khu vực quần đảo Trường Sa diễn biến phức tạp, nhiệm vụ của đảo nặng nề, tổ chức biên chế, lực lượng thu gọn và không thật ổn định nhưng Đảng bộ đã lãnh đạo hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền hoàn thành xuất sắc. Tư tưởng bộ đội ổn định, cán bộ, chiến sĩ yên tâm, phấn khởi, nêu cao ý chí quyết tâm, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ đảo. Đời sống vật chất, tinh thần được cải thiện, môi trường bảo đảm, sức khỏe bộ đội được củng cố. Năm 2003, 2004, đảo được công nhận đơn vị vững mạnh toàn diện, được Bộ Tư lệnh Quân chủng tặng cờ thưởng "Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua”. Đảng bộ và 4 chi bộ được công nhận là tổ chức đảng trong sạch vững mạnh. Đội ngũ cán bộ, đảng viên có trình độ, bản lĩnh chính trị vững vàng, đi đầu, tiền phong, gương mẫu, lôi cuốn quần chúng, được quần chúng tin tưởng. Cán bộ, chiến sĩ tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân. Đề cao trách nhiệm hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao, có tinh thần quyết tâm bảo vệ chủ quyền đảo”. Qua thảo luận, Đại hội thể hiện sự nhất trí cao với báo cáo của Đảng ủy và cho rằng đó là những đánh giá chính xác, đúng mức, khách quan, có tác dụng động viên cán bộ, chiến sĩ, đảng viên, đoàn viên tiếp tục phấn đấu xây dựng và bảo vệ đảo. Đại hội bầu Ban Chấp hành Đảng bộ gồm 5 đồng chí.

        Cùng với việc xây dựng Đảng bộ đảo trong sạch vững mạnh, việc xây dựng đội ngũ cán bộ có số lượng phù hợp, chất lượng cao, có bản lĩnh, trình độ lãnh đạo, chỉ huy vững vàng được Đảng ủy các cấp, trực tiếp là Đảng ủy Vùng 4, Lữ đoàn 146 và Đảng bộ bộ phận của đảo thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ mang lại nhiều kết quả tốt.

        Nắm vững quan điểm, cán bộ là khâu quyết định đến khả năng hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị. Đối với Trường Sa, xa đất liền, xa hậu phương gia đình, thời tiết khắc nghiệt, việc sắp xếp, điều động đủ các vị trí và động viên cán bộ yên tâm công tác trên đảo dài ngày là vấn đề quan tâm hàng đầu của cán bộ các cấp. Trong giai đoạn 1975-1990, đặc biệt trong những năm đầu mới giải phóng, đội ngũ cán bộ của Quân chủng thiếu nhiều, nhất là cán bộ binh chủng hợp thành, song bằng nhiều biện pháp, nhiều nguồn, đội ngũ cán bộ của đảo cơ bản đáp ứng yêu cầu tổ chức biên chế lực lượng, các đại đội, phân đội đều bố trí 3 (2 quân sự, 1 chính trị). Những cán bộ này phần đông đều qua chiến đấu, có đồng chí trực tiếp tham gia giải phóng đảo, có kinh nghiệm thực tế, có bản lĩnh lãnh đạo, chỉ huy, phẩm chất chính trị, đạo đức tác phong sâu sát, xông xáo, miệng nói tay làm, xác định tốt trách nhiệm, tuy hậu phương gia đình ở xa, có nhiều khó khăn, nhất là hoàn cảnh kinh tế thiếu thốn nhưng vẫn xác định yên tâm tư tưởng, quyết tâm xây dựng, bảo vệ đảo. Trong thời điểm tình hình ở Trường Sa căng thẳng, xảy ra sự kiện ngày 14 tháng 3 năm 1988, các đồng chí vẫn một lòng một dạ sắt son gắn bó với đảo, lãnh đạo, chỉ huy, quản lý, huấn luyện bộ đội, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Một số đồng chí được điều động vào đất liền đã tình nguyện ở lại tiếp tục công tác, mang hết khả năng cống hiến xây dựng, bảo vệ đảo. Trong giai đoạn 1990-2006, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và nhân dân, đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội trên đảo bớt phần khó khăn, chính sách đối với cán bộ ở đảo có sự đổi mới, đáp ứng một phần căn bản nhu cầu cuộc sống, nhất là thực hiện quy trình luân thay phiên cán bộ Trường Sa được ban hành theo Quyết định của Bộ Quốc phòng đã góp phần động viên cán bộ yên tâm công tác. Việc sắp xếp, bổ trí cán bộ theo yêu cầu nhiệm vụ tiếp tục được thực hiện nghiêm túc hơn. Căn cứ vào tình hình thực tế, Quân chủng đã điều động đủ số lượng, bảo đảm chất lượng đội ngũ cán bộ đảo. Thực hiện Nghị quyết 51 của Bộ Chính trị (khoá IX) "Về tiếp tục hoàn thiện cơ chế lãnh đạo của Đảng, thực hiện chế độ một người chỉ huy gắn với thực hiện chế độ chính ủy, chính trị viên trong Quân đội nhân dân Việt Nam". Từ tháng 5 năm 2006, chính trị viên đảo, chính trị viên các cụm chiến đấu được sắp xếp, bố trí phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ xây dựng đảo.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 23710


« Trả lời #145 vào lúc: 24 Tháng Giêng, 2017, 12:02:33 pm »


        Nằm ở vị trí là cầu nối giữa đất liền với các đảo trong khu vực, các đoàn cán bộ của Đảng, Nhà nước, quân đội, tỉnh thành, các tổ chức chính trị, xã hội mỗi khi ra thăm quần đảo Trường Sa phần lớn đều đến Trường Sa, được đảo đón tiếp chu đáo, tận tình. Cán bộ, chiến sĩ đảo luôn thể hiện tình cảm kính trọng, hiếu khách và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các đoàn khách. Tổ chức canh gác chặt chẽ, giữ bí mật quân sự. Những năm qua, tàu thuyền nước ngoài, trong nước hoạt động xung quanh khu vực đông nhưng bí mật quân sự của đảo được giữ vững. Cán bộ, chiến sĩ chấp hành nghiêm những quy định về phòng gian, bảo mật, những điều cấm và tự bảo vệ mình. Không để người ngoài móc nối, mua chuộc, dụ dỗ, không để văn hoá xấu độc thẩm lậu vào đơn vị, kiên quyết đấu tranh với những quan điểm, nhận thức lệch lạc, mơ hồ, bảo vệ đảo trong sạch về chính trị. Có sự lãnh đạo của cấp ủy, sự chỉ đạo của người chỉ huy các cấp, liên tục nhiều năm đảo được công nhận đơn vị an toàn tuyệt đối về chính trị.

        Vừa làm tốt công tác bảo vệ - an ninh, đảo vừa làm tốt công tác dân vận - tuyên truyền đặc biệt và công tác chính sách, nhân dân đến với Trường Sa chủ yếu là ngư dân của các địa phương ra sản xuất, đánh bắt, chế biến hải sản và cán bộ, nhân viên trạm khí tượng thủy văn. Quán triệt sâu sắc quan điểm dân vận của Đảng, truyền thống quân dân cá nước, cán bộ, chiến sĩ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhân dân được đến cấp cứu, điều trị tại đảo. Những năm qua hàng chục người dân mắc bệnh hiểm nghèo đột xuất được đảo cấp cứu kịp thời, hàng trăm lượt ngư dân được khám, điều trị, cấp thuốc miễn phí. Trong điều kiện xa đất liền, song cán bộ, chiến sĩ đã quyên góp ủng hộ quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ vì người nghèo, ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt hơn 100 triệu đồng. Với những việc làm đó, cán bộ, chiến sĩ đảo thực sự góp phần tô thắm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, người cán bộ, chiến sĩ Hải quân, bản chất, truyền thông Quân đội nhân dân Việt Nam - Quân đội của nhân dân, từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu. Trong tình hình hiện nay, những nghĩa cử đó góp phần củng cô nền quốc phòng, thế trận chiến tranh nhân dân và an ninh nhân dân trên quần đảo Trường Sa.

        Công tác tuyên truyền đặc biệt được đẩy mạnh, được hướng dẫn và trang bị phương tiện, công cụ, mỗi cán bộ, chiến sĩ của đảo thường xuyên bám sát tình hình, quản lý chặt chẽ khu vực xung quanh đảo, khi phát hiện đối tượng có ý định, hành vi xâm phạm chủ quyền đã chủ động, tích cực vận động, thuyết phục làm cho họ nhận rõ việc làm sai trái, tự rút lui; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn của đảo được giữ vững, mối quan hệ, tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân ta với nhân dân các nước trong khu vực, các nước láng giềng tiếp tục được củng cố.

        Công tác chính sách được coi trọng đúng mức. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, song với tinh thần tích cực, chủ động, đảo đã giải quyết từng bước có hiệu quả công tác chính sách góp phần động viên cán bộ, chiến sĩ phấn khởi, yên tâm công tác. Trên cơ sở các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước dành cho quân nhân ở đảo, cấp ủy, chỉ huy các cấp đã tích cực giải quyết bảo đảm cho bộ đội được hưởng đầy đủ theo quy định, không để sót, không để sai, nhất là các chế độ ăn, nghỉ, lương, phụ cấp được thực hiện chu đáo. Đối với những quân nhân hy sinh khi làm nhiệm vụ được khâm liệm, truy điệu, chôn cất chu đáo, đúng nghi thức quân đội và báo tử về địa phương theo quy định, đồng thời làm văn bản đề nghị Nhà nước công nhận liệt sĩ. Những quân nhân bị thương được cứu chữa tận tình, tích cực đề nghị giải quyết theo chính sách ban hành. Những bia, mộ của quân nhân đang nằm tại đảo được trông coi, tu sửa. Chính những việc làm đó góp phần động viên bộ đội quyết tâm xây dựng, cầm chắc tay súng bảo vệ đảo.

        Đoàn viên thanh niên là lực lượng đông, chiếm hai phần ba quân số, được cấp ủy, chỉ huy các cấp lãnh đạo, chỉ đạo, tích cực tham gia xây dựng đảo vững mạnh toàn diện, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, tổ chức đoàn vững mạnh, thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, xung kích đi đầu bảo vệ chủ quyền đảo. Chi đoàn được thành lập ngay từ ngày đầu đảo mới được giải phóng với hơn ba chục đoàn viên. Từ năm 1978, Chi đoàn được nâng cấp phát triển thành Liên chi đoàn. Đến nay Liên chi đoàn có 4 chi đoàn ở các cụm chiến đấu và cơ quan đảo bộ. Được sống trong hoà bình, được rèn luyện trong môi trường quân đội, đoàn viên thanh niên đảo luôn khắc sâu đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây", tích cực học tập công tác, huấn luyện, rèn luyện đóng góp trí tuệ, công sức xây dựng, bảo vệ đảo và quyên góp hàng chục triệu đồng cho quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ vì người nghèo. Thấm sâu lời dạy "Không có việc gì khó; Chỉ sợ lòng không bền; Đào núi và lấp biển; Quyết chí ắt làm nên" của Bác Hồ, ngay từ ngày đầu mới được giải phóng, đoàn viên thanh niên đã bắt tay sửa chữa nhà cửa, hầm hào, công sự, trận địa, dọn dẹp vệ sinh tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai nhiệm vụ bảo vệ đảo.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 23710


« Trả lời #146 vào lúc: 24 Tháng Giêng, 2017, 12:03:19 pm »


        Trong thời điểm nóng bỏng ở quần đảo Trường Sa, thực hiện khẩu hiệu: "Tất cả cho Trường Sa, vỉ Trường Sa thân yêu”, 100% đoàn viên, thanh niên tình nguyện ghi tên đăng ký đi chiến đấu bảo vệ quần đảo. Các phong trào do tổ chức Đoàn phát động như: "Ụ đá Bạch Đằng - lũy thành Chi Lăng", "Đoạn hào truyền thống", "Ba đỉnh cao quyết thắng”, "Đảo thanh niên quản lý", "Vọng gác thanh niên", "Vườn cây thanh niên" và nhiều phong trào khác đều được đoàn viên thanh niên của đảo nhiệt tình hưởng ứng, tham gia hoạt động có hiệu quả thiết thực. Các vườn rau xanh, các hàng cây bóng mát, các vọng gác, các công sự trận địa đều ghi dấu chân, bàn tay, là sản phẩm của trí tuệ thanh niên đảo. Họ thực sự là người đóng góp công sức xây dựng hòn đảo ngày càng: "Mạnh về phòng thủ, tốt về lối sống, đẹp về cảnh quan, môi trường". Qua hoạt động thực tiễn, nhiều đoàn viên, thanh niên được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng, họ là những người góp phần xây dựng Đảng bộ đảo trong sạch vững mạnh, xây dựng Liên chi đoàn đảo vững mạnh, hoàn thành tốt chức năng là lực lượng xung kích làm chủ vùng biển, đảo.

        Trải qua năm tháng, cùng với sự phát triển của đất nước, đoàn viên thanh niên của đảo từng bước trưởng thành, hết thế hệ này đến thế hệ khác thay nhau bảo vệ, làm chủ hòn đảo.

*

*       *

        Hơn ba mươi năm qua, kể từ ngày đảo Trường Sa được hoàn toàn giải phóng, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ kế tiếp nhau, người trước hoàn thành nghĩa vụ trở về, người sau tiếp bước nêu cao tinh thần độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường, ý chí quyết tâm, kiên quyết và bền bỉ liên tục giữ vững chủ quyền hòn đảo mang hết tinh thần, sức lực, mồ hôi, trí tuệ xây dựng đảo "Mạnh về phòng thủ, tốt về lối sống, đẹp về cảnh quan môi trường", xây dựng đảo vững mạnh toàn diện, đảng bộ trong sạch vững mạnh, tổ chức đoàn thanh niên vững mạnh. Dù khó khăn gian khổ nhưng cán bộ, chiến sĩ vẫn một lòng đi theo Đảng, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, vào chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, vào sự nghiệp đổi mới đất nước, kiên định nơi đầu sóng, ngọn gió, cầm chắc tay súng bảo vệ đảo Trường Sa, góp phần bảo vệ vùng biển, quần đảo Trường Sa và thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 23710


« Trả lời #147 vào lúc: 24 Tháng Giêng, 2017, 12:05:04 pm »

         
Phần ba

NHỮNG THÀNH TÍCH TIÊU BIỂU, NGUYÊN NHÂN VÀ TRUYỀN THỐNG

        I. NHỮNG THÀNH TÍCH TIÊU BIỂU

        1. Về chính trị, tư tưởng, cán bộ, chiến sĩ Trường Sa là người có giác ngộ chính trị cao, có lý tưởng, mục tiêu chiến đấu rõ ràng, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, vào chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, kiên định mục tiêu con đường xã hội chủ nghĩa, một lòng đi theo Đảng, trung thành vô hạn với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, sẵn sàng hy sinh vì độc lập dân tộc, vì toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, vì sự bình yên của biển đảo; có lòng yêu nước nồng nàn, chí căm thù giặc sâu sắc; có lòng nhân ái, nhân văn, yêu đồng chí, quý đồng đội, kính trọng nhân dân, yêu biển, yêu đảo. Tích cực học tập, nắm vững chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, điều lệnh, điều lệ, kỷ luật quân đội, các quy định của Bộ Quốc phòng, của Quân chủng và đơn vị; nắm vững đường lối đối ngoại quân sự, quan điểm quốc phòng toàn dân, chiến tranh nhân dân của Đảng; xác định rõ đối tượng, đối tác; thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Hải quân góp phần quan trọng tô thắm truyền thống quân đội, Quân chủng Anh hùng.

        Tuy ở xa đất liền hàng trăm hải lý nhưng cán bộ, chiến sĩ Trường Sa ngoài chủ trương đường lối chung luôn nắm vững và thực hiện đúng đường lối đối ngoại quân sự của Đảng, Nhà nước. Những năm qua hoạt động của tàu thuyền nước ngoài xung quanh khu vực đảo diễn ra thường xuyên, tăng cả về số lượng, cường độ và thời gian hoạt động, có lúc khá phức tạp, song đảo vẫn thực hiện đúng đối sách vừa bảo vệ được đảo, vừa giữ vững được môi trường hoà bình, tình hình trên đảo ngày càng yên ổn hơn. Để tăng cường khả năng bảo vệ đảo, lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ đảo thường xuyên tuyên truyền vận động ngư dân các địa phương ra sản xuất trong khu vực đảo quản lý, có mối liên hệ mật thiết với nhân dân, sẻ chia vối nhân dân những khó khăn, thiếu thốn, hiểm nguy, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhân dân yên tâm làm ăn và cùng sát cánh với bộ đội bảo vệ đảo. Xa đất liền, xa hậu phương gia đình, sự thiếu thốn về đòi sống văn hoá, tinh thần, tình cảm là thử thách thường xuyên đối với mọi cán bộ, chiến sĩ, song ý thức được trách nhiệm cao cả trước Đảng, Nhà nước và nhân dân, vận mệnh của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Trường Sa luôn tự giác tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất giữ vững bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống. Dù khó khăn gian khổ vẫn một lòng, một dạ theo Đảng, tin vào tương lai, tiền đồ của đất nước, dân tộc; chấp nhận hy sinh, thiếu thốn, đặt lợi ích chung lên trên lợi ích riêng, gác việc nhà, lo việc nước; tự động viên bản thân và gia đình gương mẫu làm tròn trách nhiệm với Tổ quốc. Nội bộ đoàn kết thống nhất, dân chủ tốt, kỷ luật nghiêm; quý trọng nhân cách, quý trọng con người, gắn bó vói đồng chí, đồng đội, kính trên nhường dưới, tôn trọng phụ nữ. Kiên quyết loại trừ văn hoá xấu độc, tích cực xây dựng môi trường văn hoá phong phú, lành mạnh, xây dựng đảo là điểm sáng văn hoá. Có thể nói, tuy còn muôn vàn khó khăn, thiếu thốn, nhiều nhu cầu của cuộc sống không được đáp ứng nhưng cán bộ, chiến sĩ đảo Trường Sa thực sự là chiến sĩ tiên phong trên mặt trận tư tưởng, văn hoá; xứng đáng với danh hiệu Bộ đội Cụ Hồ, người chiến sĩ Hải quân ưu tú. Trong giai đoạn hiện nay họ là người góp phần quan trọng tô thắm truyền thông vẻ vang của quân đội, Quân chủng, hình ảnh cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ. Đủ tư cách đại diện cho thế hệ mới - những người Việt Nam yêu nước, cầm súng vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì bình yên, hạnh phúc của nhân dân. Họ xứng đáng được tặng thưởng Huy chương "Tuổi trẻ dũng cảm bảo vệ Tổ quốc".

        2.   Xây dựng Đảng bộ đảo trong sạch vững mạnh cũng đạt được nhiều thành tích to lớn. Từ khi được giải phóng đến nay, chi bộ, đảng bộ, chi ủy, đảng ủy thường xuyên đạt trong sạch vững mạnh, không có chi bộ, cấp ủy yếu kém. Đảng bộ đảo liên tục các năm từ 2000 đến 2006 đạt đảng bộ trong sạch vững mạnh, được nhận Bằng khen của Đảng ủy Quân chủng về thành tích xây dựng đảng bộ trong sạch vững mạnh. Đội ngũ cán bộ, đảng viên có lập trường tư tưởng vững vàng, có trình độ lý luận và nhận thức thực tiễn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng đảo vững mạnh toàn diện, xây dựng Đảng bộ đảo trong sạch vững mạnh; có kiến thức quân sự, chính trị toàn diện, gương mẫu trong lời nói, việc làm, lối sống thực sự là tấm gương trong sáng cho quần chúng noi theo. Đánh giá chất lượng đảng viên hàng năm, đội ngũ đảng viên của đảo luôn dẫn đầu Đảng bộ Lữ đoàn 146 về tỷ lệ đảng viên đủ tư cách, hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhiều năm liên tục không có đảng viên yếu kém, vi phạm tư cách đảng viên.

        Noi theo đảng viên, đoàn viên thanh niên của đảo luôn có hoài bão, lý tưởng, biết hy sinh phấn đấu vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, chịu khó học tập, rèn luyện, tu dưỡng; có kiến thức, sức khỏe, ý chí quyết tâm đóng góp nhiều sức lực, trí tuệ xây dựng đơn vị, xây dựng đảng bộ, xây dựng tổ chức đoàn, xứng đáng là lực lượng tin cậy, là cánh tay đắc lực của Đảng, con cháu của Bác Hồ. Nhiều đoàn viên vinh dự được đứng dưới lá cờ vẻ vang của Đảng. Từ năm 1975 đến nay đã có hàng trăm đoàn viên được kết nạp Đảng, thực sự góp phần tăng cường sức chiến đấu của Đảng bộ đảo.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 23710


« Trả lời #148 vào lúc: 24 Tháng Giêng, 2017, 12:05:57 pm »


        3.   Phát huy truyền thống dân tộc, quân đội, Quân chủng, hơn 30 năm qua, cán bộ, chiến sĩ đảo Trường Sa nêu cao cảnh giác cách mạng, sẵn sàng chiến đấu, tinh thần độc lập, tự chủ, ý thức tự lập, tự cường, kiên trì khắc phục khó khăn, gian khổ, vượt qua mọi gian nan thử thách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trung tâm xuyên suốt - bảo vệ vững chắc chủ quyền đảo. Từ buổi đầu với muôn vàn khó khăn đến nay, bằng trí tuệ, mồ hôi, công sức của bộ đội, đảo đã xây dựng hàng trăm mét giao thông hào, hàng chục trận địa, hàng ngàn mét kè chống xói lở bảo đảm kiên cố, chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, cơ động lực lượng, luyện tập các phương án chiến đấu. Nhận thức đầy đủ yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ đảo, ngày đêm cán bộ, chiến sĩ miệt mài luyện tập, nâng cao chất lượng huấn luyện, quan sát quản lý vùng biển, bảo đảm thông tin liên lạc, kịp thời phát hiện, nắm chắc tình hình, báo cáo chính xác, kiên quyết ngăn cản, xua đuổi, làm thất bại mọi hành vi xâm phạm của các lực lượng nước ngoài. Với tinh thần cảnh giác cách mạng, sẵn sàng chiến đấu cao, cho nên mặc dù ở xa đất liền, xa sự lãnh đạo, chỉ huy của Quân chủng, Vùng, Lữ đoàn nhưng không để bất ngờ, chủ quyền đảo luôn được giữ vững. Ngay cả khi tình hình trong khu vực quần đảo Trường Sa có những thời điểm diễn biến rất phức tạp, căng

        thẳng nhưng đảo vẫn vững vàng nơi đầu sóng, ngọn gió, toàn vẹn chủ quyền đảo được giữ vững. Đảo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, được Đảng, Nhà nước tặng danh hiệu cao quý "Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân".

        4.   Tích cực khắc phục khó khăn bảo đảm tốt đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội.

        Vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, cán bộ, chiến sĩ tích cực lao động, tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm, nâng cao sức khỏe, bảo vệ môi trường, xây dựng doanh trại, xây dựng đảo xanh -  sạch - đẹp, nề nếp chính quy, chấp hành kỷ luật, giữ gìn bảo quản vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội. Không khuất phục trước khó khăn, không trông chờ ở chi viện, đầu tư, không ỷ lại hoàn cảnh, với tinh thần dựa vào sức mình là chính, bằng sức lao động của bộ đội, bộ mặt của đảo đã có sự thay đổi căn bản, khác xa so với những năm đầu mới giải phóng. Doanh trại khang trang, sạch đẹp, quy củ, xanh mát với hệ thống nhà ở, nhà làm việc, hội họp, sinh hoạt, học tập, nhà ăn, nhà bếp, vườn rau, cây cảnh, cây bóng mát, bến cảng, sân bay, công trình vệ sinh bảo đảm cho bộ đội có cuộc sống vật chất và tinh thần đầy đủ, phong phú, vui tươi, lành mạnh.

        Với những thành tích to lớn nói trên, ngày 29 tháng 8 năm 1985 Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký Lệnh số 735/LCT tặng danh hiệu "Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân" cho đảo. Năm 1982 được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba, năm 2001 được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Hai. Năm 2001, 2002 được Thủ tướng tặng cờ "Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua". Năm 2002 được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng cờ "Đơn vị hoàn thành xuất sắc cuộc vận động xây dựng môi trường văn hoá (1992- 2002)". Bốn năm liên tục: 2002, 2003, 2004, 2005 được Tư lệnh Hải quân tặng cờ "Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua" và "Đơn vị 4 năm liền dẫn đầu phong trào thi đua". Năm 2006 được Lữ đoàn, Vùng và Quân chủng đề nghị Nhà nước tặng "Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất". 96 tập thể, 198 cá nhân được khen thưởng dưới nhiều hình thức vì đã xây dựng nên truyền thống: "Đoàn kết, chủ động, khắc phục khó khăn, kiên trì, cảnh giác, giữ vững chủ quyền”.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 23710


« Trả lời #149 vào lúc: 24 Tháng Giêng, 2017, 12:06:59 pm »


        II. NGUYÊN NHÂN

        Có những thành tích nói trên, trước hết là do sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, của Đảng ủy Quân sự Trung ương và Bộ Quốc phòng, của Đảng ủy và Bộ Tư lệnh Quân chủng, của Đảng ủy và chỉ huy Vùng 4 mà trực tiếp, thường xuyên là của Đảng ủy và chỉ huy Lữ đoàn 146.

        Thông qua chủ trương, đường lối, chính sách, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước, quân đội đã định hướng chính trị, tư tưởng và hành động làm cho bộ đội có nhận thức đúng đắn về tình hình, nhiệm vụ, có ý chí và quyết tâm cao, có hành động đúng, phù hợp mọi diễn biến của tình hình, những tình huống xảy ra, bảo đảm cho mọi hoạt động của đảo đúng hướng, có chất lượng và hiệu quả.

        Có sự đầu tư của Nhà nước, sự ủng hộ, giúp đỡ của Bộ, ban, ngành từ Trung ương đến cơ sở, của các đơn vị trong toàn quân, của đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương, nhất là các địa phương ven biển, các tỉnh thành phía Nam, sự quan tâm giúp đỡ của tỉnh ủy, thành ủy, hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Khánh Hoà, Thành phố Hồ Chí Minh, sự ủng hộ của đồng bào, chiến sĩ cả nước, kiều bào ở nước ngoài. Chính có sự đầu tư của Nhà nước và sự giúp đỡ ủng hộ của mọi cấp, mọi ngành, mọi tổ chức, mọi người, nhờ đó mọi mặt của đảo từng bước được đổi mới, đòi sống vật chất, tinh thần của bộ đội được cải thiện, đó là nguồn động viên lớn, cổ vũ bộ đội cầm chắc tay súng bảo vệ chủ quyền, xây dựng đảo ngày càng vững mạnh.

        Có sự hy sinh, phấn đấu, nỗ lực vượt bậc của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, đảng viên, đoàn viên, những người ngày đêm chịu đựng mọi khó khăn, gian khổ, vất vả, chịu đựng hy sinh mất mát để làm nên thành tích to lớn của đảo.

        Từ ngày đầu mới giải phóng đến nay, sự khó khăn thiếu thốn luôn là thử thách đối với bộ đội trên đảo, có những thời điểm tình hình khu vực quần đảo Trường Sa rất căng thẳng. Song với ý chí, nghị lực, trách nhiệm, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ, mọi khó khăn đều vượt qua, đảo vẫn vững vàng nơi đầu sóng, ngọn gió hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

        III.   TRUYỀN THỐNG

        Hơn 30 năm qua, cán bộ, chiến sĩ đảo Trường Sa đã xây nên truyền thống:

        "Đoàn kết, chủ động.
        Khắc phục khó khăn.
        Kiên trì, cảnh giác.
        Giữ vững chủ quyền".

        "Đoàn kết, chủ động" là truyền thống tiêu biểu, xuyên suốt quá trình xây dựng, bảo vệ và phát triển của đảo.

        Thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh "Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; Thành công, thành công, đại thành công" và quan điểm của Đảng về đại đoàn kết toàn dân, từ khi được giải phóng đến nay đảo Trường Sa luôn đoàn kết thống nhất thành một khối, lấy đoàn kết làm điểm tương đồng trong xây dựng và bảo vệ đảo.

        Đó là đoàn kết trong tập thể Đảng ủy, đoàn kết giữa bí thư, phó bí thư với các ủy viên và giữa các ủy viên với nhau. Đó là đoàn kết giữa bí thư với đảo trưởng và các phó đảo trưởng, giữa đảo trưởng với tập thể Đảng ủy và các phó đảo trưởng. Đoàn kết giữa cấp trên và cấp dưới, giữa Ban chỉ huy đảo với Ban chỉ huy cụm, phân đội, đội. Đoàn kết giữa cán bộ và chiến sĩ, giữa cán bộ với cán bộ, chiến sĩ với chiến sĩ, giữa cán bộ cùng ngành với cán bộ khác ngành, giữa cơ quan Đảo bộ với các đơn vị và giữa các đơn vị với nhau.

        Đó là đoàn kết giữa cán bộ, chiến sĩ Hải quân với cán bộ, chiến sĩ Phòng không - Không quân, giữa bộ đội với trạm Khí tượng thủy văn là những đơn vị cùng đứng chân trên một đảo.

        Đó là đoàn kết giữa đảo với ngư dân của các địa phương ra sản xuất, đánh bắt, khai thác, chế biến hải sản và giữa đảo với các đoàn khách ra thăm, kiểm tra, nắm tình hình, tham quan du lịch.

        Đó là đoàn kết giữa đảo với các đảo trong quần đảo Trường Sa, với các tàu trực, với các đơn vị đóng quân, đứng chân trên vùng biển và thềm lục địa phía Nam.

        Chính nhờ có đoàn kết đó mà đảo đã hoàn thành nhiệm vụ được giao.

        Quán triệt quan điểm độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường đảo luôn luôn chủ động triển khai thực hiện mọi nhiệm vụ, giải quyết mọi yêu cầu, nhu cầu, tháo gỡ mọi khó khăn vướng mắc, không ỷ lại hoàn cảnh, không trông chờ ở trên. Đó là truyền thống, là nét đẹp văn hoá trong thực hiện nhiệm vụ. Nhờ có chủ động mà các phương án chiến đấu, các kế hoạch phòng thủ, các chương trình huấn luyện, các yêu cầu bảo đảm hậu cần, kỹ thuật, các nhu cầu về cuộc sống vật chất, tinh thần về thưởng thức văn hoá, nghệ thuật, vui chơi, giải trí, đọc sách báo, xem truyền hình, nghe đài, băng đĩa, khám và điều trị bệnh tật, hoạt động thể dục thể thao, tăng gia sản xuất đạt hiệu quả ý nghĩa thiết thực và ngày càng khởi sắc.
Logged

Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM