Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 04 Tháng Bảy, 2020, 05:04:43 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Trường Sa trong trái tim tôi, bạn và chúng ta!  (Đọc 20751 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24000


« Trả lời #120 vào lúc: 18 Tháng Giêng, 2017, 11:31:08 am »


Phần ba

THÀNH TÍCH TIÊU BIỂU, NGUYÊN NHÂN VÀ TRUYỀN THỐNG ĐẢO SINH TỒN

        I. THÀNH TÍCH TIÊU BIỂU

        Trải qua 32 năm kể từ ngày giải phóng đảo 28 tháng 4 năm 1975, bộ đội đảo Sinh Tồn không ngừng trưởng thành, xây dựng và phòng thủ đảo ngày càng vững chắc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Những thành tích đó thể hiện trên một số mặt sau đây:

        Một là, cán bộ, chiến sĩ Sinh Tồn luôn quán triệt sâu sắc đường lối, chủ trương, quan điểm của Đảng, tình hình nhiệm vụ của quân đội, Quân chủng, của Vùng, Lữ đoàn và đơn vị được thường xuyên giáo dục truyền thống dân tộc, quân đội, Quân chủng; nêu cao lòng trung thành vô hạn với Đảng, với chế độ xã hội chủ nghĩa, với Tổ quốc và nhân dân, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Cán bộ, chiến sĩ đã không ngừng tu dưỡng, rèn luyện nâng cao bản lĩnh chính trị, củng cố niềm tin vào Đảng và sự nghiệp cách mạng của Đảng, lập trường kiên định vững vàng trước mọi hoàn cảnh khó khăn, gian khổ, phức tạp, luôn luôn nhận thức đúng kẻ thù, xác định rõ đối tượng, đối tác, chấp nhận chịu đựng gian khổ, hy sinh, trên dưới một lòng đoàn kết thương yêu đùm bọc lẫn nhau gắn bó với đảo, với đơn vị, giữ vững ý chí, quyết tâm sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu bảo vệ bằng được chủ quyền đảo và phạm vi được phân cấp; tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng môi trường văn hoá, phong trào xây dựng đảo “Mạnh về phòng thủ, tốt về lối sống, đẹp về cảnh quan môi trường".

        Hai là, Đảng ủy, chỉ huy đảo và các chi bộ đã tập trung xây dựng các tổ chức đảng trong sạch vững mạnh, tổ chức chỉ huy, tổ chức quần chúng vững mạnh trong đó lấy xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh làm nòng cốt xây dựng đội ngũ cán bộ làm khâu then chốt, để xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Đảng bộ đảo và các chi bộ thường xuyên được công nhận là tổ chức đảng trong sạch vững mạnh. Tổ chức Đoàn thanh niên luôn đạt "vững mạnh", phần lớn là đoàn viên xuất sắc, Hội đồng quân nhân hoạt động hiệu quả, phát huy tốt chức năng nhiệm vụ.

        Cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn chấp hành nghiêm các quy định quan hệ quân dân, thực sự là chỗ dựa tin cậy của ngư dân đánh bắt cá xa bờ; thực hiện đúng đắn các đối sách trên biển, trên không, bảo đảm an ninh, an toàn cho đảo, cho đơn vị.

        Ba là, đảo duy trì nghiêm các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tuần tra canh gác bảo đảm an toàn tuyệt đối cho đơn vị; quan sát nắm chắc tình hình trên biển, trên không, xử lý đúng đối sách, giữ vững thông tin liên lạc trong mọi tình huống; luyện tập tốt các phương án chiến đấu; các cấp báo động chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu, không ngừng nâng cao chất lượng và trình độ sẵn sàng chiến đấu phòng thủ.

        Đảo thường xuyên tu sửa hầm hào, công sự dã chiến, đã đào hàng trăm mét hào giao thông; xây dựng củng cố hàng trăm mét đường cơ động, hàng trăm công sự, hố chiến đấu cá nhân, vận chuyển hàng ngàn tấn nguyên vật liệu xây dựng công trình, khai thác hàng trăm khối đá san hô kè chống xói lở.

        Trong huấn luyện chiến đấu, tổ chức thực hiện chặt chẽ, đúng phương châm, phương hướng, đúng, đủ nội dung, thời gian, từng bước nâng cao chất lượng huấn luyện; tăng cường huấn luyện thực hành, huấn luyện ban đêm, huấn luyện trong điều kiện thời tiết phức tạp luôn bảo đảm cho mọi cán bộ, chiến sĩ có trình độ thực hành chiến đấu thuần thục, giỏi phần việc chức trách của mình và đủ khả năng kiêm nhiệm ở các vị trí khác khi cần thiết, biết sử dụng nhiều loại binh khí; luôn bảo đảm cho đảo đủ sức phòng ngự, đánh thắng địch từ xa tới gần, bảo đảm được lực lượng, đủ khả năng đánh liên tục, đánh dài ngày, đồng thời đẩy mạnh phong trào thi đua "luyện giỏi, rèn nghiêm sẵn sàng chiến đấu cao", kết quả huấn luyện luôn luôn giữ vững 100% đạt yêu cầu, có gần 80% khá, giỏi; liên tục nhiều năm liền đảo được Quân chủng tặng cờ đơn vị huấn luyện giỏi.

        Đảo thực hiện nghiêm các chỉ thị, quy định của các cấp trên và rèn luyện kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy trong quân đội, Quân chủng và không ngừng tiến bộ về nền nếp, lễ tiết, tác phong trên các mặt công tác của đơn vị. Cán bộ, chiến sĩ sống đoàn kết, thân ái và kỷ luật.

        Bốn là, công tác kỹ thuật không ngừng nâng cao chất lượng các mặt bảo đảm kỹ thuật cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu. Duy trì có nền nếp các chế độ bảo quản, bảo dưỡng kỹ thuật trong ngày, trong tuần. Công tác quản lý sử dụng, cung ứng vật tư ngày càng chặt chẽ; thiết bị bảo quản, cất giữ vũ khí, trang bị từng bước được nâng cấp, hạn chế thấp nhất tác hại do môi trường. Đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật ngày càng được kiện toàn, nâng cao về mọi mặt chuyên môn nghiệp vụ ý thức trách nhiệm đáp ứng hiệu quả yêu cầu công tác kỹ thuật. Hàng năm, hệ số kỹ thuật vũ khí, trang bị thường xuyên đạt 0,9, đảm bảo tốt cho các nhiệm vụ phòng thủ, bảo vệ đảo...

        Công tác hậu cần đã duy trì tốt vật chất hậu cần bảo đảm cho các nhiệm vụ thường xuyên và lượng dự trữ bảo đảm trong các tình huống dự kiến. Đời sống của bộ đội không ngừng được cải thiện về mọi mặt ăn, mặc, ở, chăm sóc sức khoẻ; đã phát huy hiệu quả phương thức bảo đảm trên, dưới cùng tiến hành, cùng lo. Phong trào tăng gia, sản xuất, chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng cây xanh trên đảo ngày càng phát huy hiệu quả thiết thực. Công tác quân y theo dõi, kiểm tra chặt chẽ tình hình sức khoẻ của bộ đội, kịp thời ngăn chặn dịch bệnh, quân số khoẻ đạt từ 98% trở lên. Các công trình phục vụ cho sinh hoạt như nhà ở, bể nước, mạng lưới điện, hệ thống loa truyền thanh, thiết bị vô tuyến được đầu tư xây dựng nâng cấp, ngày càng bảo đảm đầy đủ hơn, tốt hơn cho đời sống của bộ đội.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24000


« Trả lời #121 vào lúc: 18 Tháng Giêng, 2017, 11:33:42 am »


        II. NGUYÊN NHÂN

        1. Trước hết bắt nguồn từ sự lãnh đạo đúng đắn sáng tạo kịp thời của Đảng ủy Quân sự Trung ương và Bộ Quốc phòng, của Đảng ủy và Bộ Tư lệnh Hải quân; Đảng ủy và chỉ huy Vùng 4 Hải quân mà trực tiếp thường xuyên là Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 146. Thông qua các chủ trương, chính sách, nghị quyết, quân sự, kỹ thuật, hậu cần phòng thủ bảo vệ quần đảo Trường Sa đã định hướng, hướng dẫn đúng đắn cho bộ đội từ nhận thức chính trị, tình hình nhiệm vụ đến tổ chức thực hiện các nhiệm vụ phù hợp với tình hình bảo vệ chủ quyền đảo của từng thời kỳ phù hợp với đặc thù quần đảo Trường Sa, cùng với việc không ngừng đầu tư đồng bộ bảo đảm cho quá trình xây dựng phòng thủ đảo ngày càng hiệu quả, thiết thực và vững chắc.

        2. Đảng bộ Sinh Tồn luôn quán triệt sâu sắc tình hình nhiệm vụ, nêu cao tinh thần độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường; tinh thần cách mạng tiến công, tích cực chủ động tập trung lãnh đạo các mặt công tác trọng tâm của từng thời kỳ, tập trung xây dựng các tổ chức đảng, tổ chức quần chúng vững mạnh làm nòng cốt xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện; xây dựng mối đoàn kết thống nhất từ trên xuống dưới, giữa cấp trên và cấp dưới, đảng viên với quần chúng, giữa cán bộ với chiến sĩ, đồng cam cộng khổ, quyết tâm hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

        3. Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp của đảo đã nêu cao ý chí quyết tâm chiến đấu và chiến thắng, tinh thần chịu đựng gian khổ, hy sinh khắc phục mọi khó khăn vươn lên làm chủ khoa học kỹ thuật, làm chủ vũ khí, trang bị, xây dựng đảo ngày càng vững mạnh, đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội ngày càng được cải thiện.

        4. Đảo Sinh Tồn luôn luôn nhận được sự giúp đỡ hiệp đồng xây dựng và chiến đấu của các ngành cấp trên, của các đơn vị bạn trong và ngoài Quân chủng; sự chi viện của các cơ quan nhà nước, đảng bộ, chính quyền, nhân dân nhiều địa phương trong cả nước, đặc biệt từ năm 1988 đến nay, sự giúp đỡ của nhân dân cả nước ngày càng thiết thực, hiệu quả có tác dụng hỗ trợ quan trọng cả vật chất và tinh thần góp phần giảm bớt những khó khăn của đảo, đồng thời cổ vũ mạnh mẽ cán bộ, chiến sĩ cầm chắc tay súng bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.

        III. TRUYỀN THỐNG

        Trải qua 32 năm, cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn đã lập nhiều thành tích xuất sắc, hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng thủ bảo vệ chủ quyền đảo đã xây dựng cho đơn vị mình một truyền thống rất vẻ vang. Truyền thống đó là:

        “Đoàn kết, chủ động
        Khắc phục khó khăn
        Kiên trì, cảnh giác
        Giữ vững chủ quyền”.

        Truyền thống của bộ đội đảo Sinh Tồn là sự kế thừa truyền thống của Quân chủng Hải quân, của Vùng 4 Hải quân và của Lữ đoàn 146 Hải quân Anh hùng. Nó kết tinh những giá trị trong quá khứ, hiện tại và hướng phát triển tương lai, đồng thời thể hiện được tính đặc thù của đơn vị - nơi đầu sóng ngọn gió ngày đêm đối mặt với muôn vàn khó khăn, thử thách.

        Truyền thống đảo Sinh Tồn là niềm tự hào của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, những người đã để lại nơi đây những năm tháng oanh liệt, đầy kỷ niệm không thể nào quên của cuộc đời mình. Nó là động lực tiếp thêm sức mạnh cho cán bộ, chiến sĩ bảo vệ đảo ngày hôm nay và mai sau không ngừng phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vinh quang, xứng đáng với niềm tin cậy của Đảng và nhân dân.

        1. Đoàn kết, chủ động là nguồn sức mạnh to lớn để vượt qua mọi trở ngại, thử thách; là yếu tố để phát huy cao nhất mọi tiềm năng sức mạnh tinh thần của con người. Truyền thống đoàn kết chủ động được hình thành và xuyên suốt trong quá trình giải phóng, xây dựng và bảo vệ đảo Sinh Tồn hơn 30 năm qua.

        Đứng chân ở đảo cách xa bờ hàng trăm hải lý, không có nguồn nước ngọt; thiếu thực phẩm rau xanh, khí hậu, thời tiết khắc nghiệt; nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ đảo nặng nề, căng thẳng là những thách thức rất lớn đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn. Trước khó khăn, gian khổ, cán bộ, chiến sĩ đã nêu cao lòng trung thành với Đảng, với nhân dân, quyết tâm hoàn thành bằng được nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, đã siết chặt đội ngũ, đoàn kết xung quanh chi bộ, kiên cường bám đảo, xây dựng củng cố đơn vị. Chi bộ và sau này phát triển thành Đảng bộ luôn luôn là trung tâm đoàn kết của đơn vị, phát huy hiệu quả sức mạnh trí tuệ tập thể, lãnh đạo đơn vị hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị trong các thời kỳ.

        Bộ đội Sinh Tồn thực hiện đoàn kết rộng rãi trong các mối quan hệ trong Đảng, ngoài Đảng, cấp trên với cấp dưới, giữa cán bộ với chiến sĩ; đoàn kết trong nội bộ cán bộ, chiến sĩ; đoàn kết với các đảo bạn, với các đơn vị bạn trong hiệp đồng xây dựng đảo; đoàn kết với nhân dân sản xuất kinh tế trên biển trên cơ sở vì nhiệm vụ chung, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền Tổ quốc trong tình thương yêu giai cấp, đồng chí, đồng đội, đồng cam cộng khổ, sướng vui có nhau, gian nan vất vả cùng chia sẻ để xây dựng đơn vị thành một khối thống nhất, vững mạnh về ý chí và hành động, không ngừng nâng cao sức mạnh phòng thủ đảo, phòng thủ khu vực 2 trong quần đảo Trường Sa.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24000


« Trả lời #122 vào lúc: 18 Tháng Giêng, 2017, 11:35:04 am »


        2. Khắc phục khó khăn là truyền thống của Hải quân nhân dân Việt Nam nói chung và là truyền thống vẻ vang của bộ đội Sinh Tồn trong quá trình xây dựng, sẵn sàng chiến đấu và trưởng thành.

        Khắc phục khó khăn là một đặc điểm bao trùm lên các lĩnh vực, các mặt công tác như một yêu cầu tự nhiên mang ý chí quyết tâm và trách nhiệm lớn của cán bộ, chiến sĩ để tồn tại, xây dựng và phát triển, để hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc cao cả.

        Khắc phục khó khăn trong công tác bảo đảm hậu cần, với trí tuệ năng động sáng tạo của bộ đội tạo dựng nguồn hậu cần tại chỗ, tổ chức ăn ở phù hợp  với thực tế, cùng với sự chi viện, giúp đỡ bảo đảm của trên, đời sống của đảo từng bước giảm bớt những khó khăn, xây dựng môi trường đảo ngày càng xanh, sạch, đẹp.

        Khắc phục khó khăn trong công tác kỹ thuật, luôn tăng cường công tác bảo quản, bảo dưỡng, kết hợp trên dưới hiệp đồng tiến hành công tác kỹ thuật. Cán bộ, chiến sĩ Sinh Tồn đề cao tinh thần trách nhiệm học tập vươn lên quản lý sử dụng tốt vũ khí trang bị, nâng cao trình độ bảo quản sửa chữa kỹ thuật giữ gìn vũ khí trang bị, hạn chế tối đa sự xuống cấp do tác động xấu của môi trường, bảo đảm hệ số kỹ thuật đáp ứng cho các yêu cầu huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

        Trong huấn luyện, chiến đấu, luôn tìm tòi sáng tạo, đổi mới các phương pháp huấn luyện, các biện pháp rèn luyện bộ đội, chủ động chuẩn bị cơ sở vật chất huấn luyện từ vật chất sẵn có trên đảo; tích cực tu sửa hầm, hào, công sự, xây dựng kè chống xói lở đảo. Vượt lên những cản trở, khó khăn về điều kiện ăn, ở, thiên tai, bão, gió triền miên, đảo Sinh Tồn giữ vững nền nếp sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ đảo tuyệt đồi an toàn trong mọi tình huống.

        Khắc phục khó khăn, chịu đựng gian khổ, hy sinh là một phẩm chất của cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn và nó trở thành một truyền thống mang tính đặc thù của các đơn vị trên quần đảo Trường Sa. Có thể nói sự gian khổ, hy sinh của bộ đội Sinh Tồn khác với sự gian khổ, hy sinh của các lực lượng vũ trang ở mọi miền biên giới, hải đảo trên đất nước ta. Đó là một cuộc sống cách biệt với xã hội, với gia đình, kham khổ, thiếu thốn mọi bề, một cuộc sống thường xuyên đối mặt với môi trường thiên nhiên khắc nghiệt, hoạt động huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu ngày đêm căng thẳng. Qua 32 năm, đảo Sinh Tồn đã có nhiều đổi thay và phát triển, nhưng cuộc sống ở nơi đây đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp biết vượt qua mọi gian nan, hy sinh mọi nhu cầu riêng tư để giữ vững ý chí chiến đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

        Khắc phục khó khăn, chịu đựng gian khổ, hy sinh của bộ đội Sinh Tồn bắt nguồn từ tình yêu Tổ quốc, lòng trung thành vô hạn với Đảng và nhân dân; từ sự giác ngộ lý tưởng cách mạng sâu sắc, từ ý chí vì độc lập tự do, vì sự nghiệp bảo vệ toàn vẹn chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Mọi cán bộ, chiến sĩ luôn đặt lợi ích của tập thể, của đơn vị lên trên lợi ích cá nhân, nhường cơm, sẻ áo cho nhau, chia sẻ khó khăn vì nhiệm vụ chung cao cả.

        Ngày nay, truyền thống khắc phục khó khăn, chịu đựng gian khổ, hy sinh tiếp tục được phát huy trong hoàn cảnh mới là một yếu tố của sức mạnh tinh thần góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ đảo trong mọi tình huống căng thẳng, khó khăn.

        3. Kiên trì, cảnh giác là truyền thống mang tính đặc thù của bộ đội quần đảo Trường Sa nói chung và của đảo Sinh Tồn nói riêng.

        Thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện xa sự lãnh đạo của Quân chủng, Vùng, Lữ đoàn, ở giữa biển Đông, xa các đảo bạn trong khu vực biển phức tạp, luôn có sự hoạt động thường xuyên của các loại phương tiện nước ngoài, xảy ra các hành động tranh chấp và luôn tiềm ẩn nguy cơ tranh chấp xâm chiếm của nước ngoài đối với các bãi đá ngầm, cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn luôn nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của nhiệm vụ bảo vệ đảo, nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, có lập trường bản lĩnh chính trị vững vàng, nhận rõ các âm mưu, thủ đoạn xâm chiếm, lấn chiếm; các mánh khóe khiêu khích, dụ dỗ, mua chuộc của nước ngoài, kiên trì thực hiện đúng đắn các đối sách, xây dựng đảo an toàn về mọi mặt. 32 năm, qua các thời kỳ lúc khó khăn gian khổ, lúc đấu tranh căng thẳng quyết liệt bảo vệ chủ quyền, cán bộ, chiến sĩ Sinh Tồn luôn thể hiện lòng kiên trì, cảnh giác cao độ, trung thành tuyệt đối với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, xây dựng nội bộ trong sạch, vững mạnh, đối phó thắng lợi với mọi âm mưu phá hoại, lấn chiếm từ bên ngoài, không để xảy các tình huống bất ngờ, giữ vững toàn vẹn chủ quyền đảo.

        4. Giữ vững chủ quyền là truyền thống vẻ vang của bộ đội đảo Sinh Tồn xuyên suốt 32 năm qua. Nó là kết quả của sự đoàn kết, chủ động; khắc phục khó khăn, chịu đựng gian khổ, hy sinh, vượt qua mọi thử thách để xây dựng và bảo vệ vững chắc đảo của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn.

        Truyền thống giữ vững chủ quyền, thể hiện sự quán triệt sâu sắc nhiệm vụ chính trị trọng tâm số một là bảo vệ bằng được chủ quyền đảo trong mọi tình huống; là luôn luôn nắm chắc tư tưởng chỉ đạo xây dựng, tổ chức lực lượng phòng thủ đảo, thực hiện nghiêm chỉnh các đối sách trên không, trên biển, giữ vững môi trường hoà bình không để xảy ra xung đột, duy trì chặt chẽ chế độ sẵn sàng chiến đấu, không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện toàn diện, lấy xây dựng đơn vị vững mạnh về chính trị làm cơ sở nâng cao sức mạnh tổng hợp chiến đấu và trình độ sẵn sàng chiến đấu. Lấy xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh, xây dựng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên làm nòng cốt xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, là động lực, là sức mạnh bảo vệ vững chắc chủ quyền đảo, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ của Đảng và nhân dân giao cho.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24000


« Trả lời #123 vào lúc: 18 Tháng Giêng, 2017, 11:35:26 am »

 
       KẾT LUẬN

        Trải qua 32 năm dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 146, được sự đầu tư của Nhà nước; sự giúp đỡ, chi viện của các ngành, các cấp, các đoàn thể và nhân dân các địa phương; sự lao động, đoàn kết phấn đấu học tập, rèn luyện, hy sinh quên mình của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, đảo Sinh Tồn ngày càng được xây dựng vững chắc; khả năng phòng thủ, sức chiến đấu ngày càng tăng cường. Bộ đội Sinh Tồn đã lập nhiều thành tích xây dựng, bảo vệ đảo, góp phần cùng Lữ đoàn và Quân chủng bảo vệ vững chắc chủ quyền của Tổ quốc trên quần đảo Trường Sa và xây dựng nên truyền thống của đơn vị hết sức vẻ vang.

        Trong giai đoạn cách mạng mới, phát huy truyền thống, cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp đảo Sinh Tồn cần thực hiện tốt các yêu cầu, nhiệm vụ sau:

        1. Quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lồl của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X; tình hình nhiệm vụ cách mạng, đất nước, quân đội, Quân chủng, đơn vị; nêu cao cảnh giác trước âm mưu "diễn biến hòa bình", bạo loạn lật đổ của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch. Không ngừng nâng cao trình độ và bản lĩnh chính trị. Tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, vào chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí linh, sự nghiệp đổi mới; kiên định mục tiêu, con đường xã hội chủ nghĩa. Tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân. Sẵn sàng hy sinh phấn đấu vì độc lập dân tộc, vì tự do, ấm no, hạnh phúc của nhân dân, vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo. Đề cao trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc chức trách, nhiệm vụ được giao, bảo vệ vững chắc từng mét san hô, từng sải biển thiêng liêng của Tổ quốc.

        2. Nêu cao cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu đập tan mọi âm mưu phá hoại của kẻ thù. Tích cực luyện tập các phương án chiến đấu, nâng cao chất lượng huấn luyện, rèn luyện kỷ luật, xây dựng chính quy, bảo đảm tốt công tác kỹ thuật, hậu cần, xây dựng đảo vững mạnh toàn diện về mọi mặt đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ đảo.

        3. Tích cực học tập quân sự, chính trị, văn hóa, khoa học kỹ thuật, chuyên môn nghiệp vụ; không ngừng nâng cao trình độ hiểu biết, kiến thức toàn diện và chuyên sâu, giỏi một nghề, biết nhiều nghề, sẵn sàng thay thế cho nhau khi cần thiết. Trau dồi phẩm chất đạo đức, lối sống, suy nghĩ và hành động trong sáng, lành mạnh, có đời sống nội tâm phong phú, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”, truyền thống vẻ vang của quân đội, Quân chủng Anh hùng.

        4. Không ngừng củng cố, nâng cao đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân, xây dựng đảo thành khối vững chắc, cán bộ, chiến sĩ trên dưới một lòng, quân dân một ý chí, tạo nên sức mạnh tổng hợp, vượt qua mọi gian nguy, thử thách hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

        5. Không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo toàn diện, sức chiến đấu của tổ chức đảng, xây dựng Đảng bộ đảo thực sự trong sạch vững mạnh, đội ngũ cán bộ, đảng viên tiền phong gương mẫu làm hạt nhân lãnh đạo đơn vị hoàn thành nhiệm vụ, niềm tin và chỗ dựa vững chắc của quần chúng. Xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh, đội ngũ đoàn viên, thanh niên tiên tiến xuất sắc đi đầu xung kích thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ đảo.

        6. Tích cực, chủ động triển khai thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về chiến lược kinh tế biển, dự án đưa dân ra Trường Sa, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới.

        Trong giai đoạn cách mạng mới, tình hình biển, đảo tiếp tục có những diễn biến phức tạp, hơn lúc nào hết, cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn nêu cao trách nhiệm, ý chí quyết tâm, đoàn kết xây dựng đảo thành pháo đài vững chắc, kiên quyết, kiên trì bảo vệ vững chắc toàn vẹn chủ quyền thiêng liêng, đáp ứng niềm tin tưởng của Đảng, Nhà nước và nhân dân.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24000


« Trả lời #124 vào lúc: 18 Tháng Giêng, 2017, 03:22:49 pm »

       

Vị trí của 9 đảo được nêu trong chủ đề

ĐẢO TRƯỜNG SA ĐÔNG XÂY DỰNG CHIẾN ĐẤU VÀ TRƯỞNG THÀNH 1978-2007LỜI NÓI ĐẦU


        Sau giải phóng miền Nam, giải phóng quần đảo Trường Sa, ngày 4 tháng 4 năm 1978, tàu 681 của Lữ đoàn 125 đưa 19 cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 145 do đồng chí Nguyễn Trung Cang - Tham mưu trưởng Trung đoàn chỉ huy đổ bộ đóng giữ đảo Trường Sa Đông. Nửa tháng sau, ngày 19 tháng 4 năm 1978, một lực lượng khác gồm 17 cán bộ, chiến sĩ do đồng chí Bùi Xuân Nhã chỉ huy tiếp nhận bàn giao của lực lượng đổ bộ. Sau gần một tháng lao động vất vả, hệ thống công sự trận địa căn bản hoàn thành, các vị trí chiến đấu được triển khai, đời sống bộ đội cơ bản được ổn định, tạo điều kiện bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ giữ vững chủ quyền đảo. Từ đó, ngày 4 tháng 4 hàng năm trở thành truyền thông của đảo.

        Trải qua gần 30 năm xây dựng và bảo vệ, cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp đảo Trường Sa Đông đoàn kết một lòng, vượt qua mọi khó khăn gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, xây dựng đảo ngày càng vững mạnh, tiến bộ về mọi mặt.

        Thực hiện chỉ thị của Tư lệnh Hải quân về biên soạn truyền thống các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, Cục Chính trị tổ chức biên soạn cuốn sách “Đảo Trường Sa Đông xây dựng, chiến đấu và trưởng thành (1978-2007)” nhằm giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ quân nhân chuyên nghiệp đảo Trường Sa Đông nói riêng, quần đảo Trường Sa nói chung, đồng thời làm tài liệu tuyên truyền.

        Trong quá trình biên soạn, Cục Chính trị nhận được sự giúp đỡ của các đồng chí cán bộ đã và đang công tác ở đảo Trường Sa Đông, của Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 146. Tuy nhiên, do tài liệu không đầy đủ nguồn tư liệu có nhiều khó khăn, việc biên soạn khó tránh khỏi những hạn chế, mong độc giả, nhất là những cán bộ, chiến sĩ của đảo Trường Sa Đông thông cảm và góp ý kiên để cuốn sách khi tái bản đáp ứng được yêu cầu của bạn đọc.

        Nhân dịp này, Cục Chính trị chân thành cám ơn các cơ quan, đơn vị, địa phương, tập thể, cá nhân và Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đã tạo điều kiện để cuốn sách được xuất bản đúng dip kỷ niệm lần thứ 29 ngày truyền thông của đảo (4-4-1978 - 4-4-2007).

CỤC CHÍNH TRỊ HẢI QUÂN        
« Sửa lần cuối: 18 Tháng Giêng, 2017, 03:36:06 pm gửi bởi Giangtvx » Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24000


« Trả lời #125 vào lúc: 18 Tháng Giêng, 2017, 03:47:39 pm »

       
Phần một

ĐẶC ĐIỂM TỰ NHIÊN, VỊ TRÍ CHIẾN LƯỢC CỦA QUẦN ĐẢO TRƯỜNG SA


Phần hai

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG, CHIẾN ĐẤU VÀ TRƯỞNG THÀNH CỦA ĐẢO TRƯỜNG SA ĐÔNG (1978-2007)

        I. ĐẶC ĐIỂM TỰ NHIÊN, VỊ TRÍ ĐỊA LÝ CỦA ĐẢO TRƯỜNG SA ĐÔNG

        Đảo Trường Sa Đông nằm ở vĩ độ 08˚55'00"N và kinh độ 112˚21'00"E cách Cam Ranh, Khánh Hòa khoảng 290 hải lý, cách đảo Đá Tây khoảng 8,5 hải lý về phía Đông Bắc, cách Đá Đông khoảng 12 hải lý về phía Tây Bắc.

        Chiều dài của đảo khoảng 200 mét theo hướng Đông Tây; chiều rộng ở nửa phía Đông khoảng 60 mét, ở nửa phía Tây khoảng 5 đến 15 mét; diện tích toàn đảo khoảng 10.000m2. Đảo nằm trên bãi san hô ngập nước dài khoảng 1 hải lý. Phía Tây có một bãi cát nhỏ. Khi thủy triều thấp nhất toàn bộ đảo và bãi cát đều khô nước.

        Thềm san hô xung quanh đảo độ dốc lớn, chỗ nhô ra, chỗ thụt vào. Bề mặt san hô không bằng phẳng, chỗ cao, chỗ thấp, khi nước thủy triều lên cao ngập bãi rất khó xác định độ nông, sâu, gây nguy hiểm cho tàu, xuồng ra vào. Bãi san hô phía Đông rộng hơn phía Tây, nhưng không có cát nên việc đi lại khó khăn. Bãi phía Tây hẹp, có doi cát nhỏ, nhưng ngắn. Bãi phía Nam rộng, ít dốc, có nhiều cát sỏi hơn các phía khác. Lớp mùn san hô trên đảo mỏng, rất khó cho việc trồng cây xanh.

        Tương tự như các đảo khác trong quần đảo Trường Sa, thời tiết trên đảo Trường Sa Đông rất khắc nghiệt, nắng, mưa, giông gió thất thường, diện tích đảo lại hẹp nên việc ăn, ở, sinh hoạt của bộ đội khó khăn.

        Cùng với các đảo trong quần đảo Trường Sa, đảo Trường Sa Đông có vị trí quan trọng về chính trị, quân sự, kinh tế, quốc phòng - an ninh.

        Nằm ở phía Đông Đông Bắc của đảo Trường Sa, từ Trường Sa Đông đến các đảo trong quần đảo Trường Sa không xa, thuận tiện cho việc giao lưu, trao đổi, học tập, xây dựng đảo không ngừng tiến bộ về mọi mặt, bảo vệ đảo trước âm mưu xâm chiếm của kẻ thù và tạo thành lá chắn vững chắc bảo vệ sườn phía Đông của đất nước. Trong thềm san hô có nhiều loài hải sản quý như tôm hùm, cá ngừ, hải sâm, rùa biển và một số loài ốc có giá trị dinh dưỡng cao. Là một trong các đảo ở trung tâm của quần đảo Trường Sa, hàng năm số lượng tàu thuyền đi qua khu vực đảo Trường Sa Đông rất lớn, trong đó có nhiều tàu trọng tải từ 30.000 tấn trở lên, việc thực hiện các dịch vụ hàng hải sẽ mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Do vị trí thuận lợi, hàng năm ngư dân các địa phương ven biển Trung Bộ, Nam Trung Bộ ra sản xuất, khai thác, đánh bắt hải sản tương đối đông, tạo thành thế trận quốc phòng - an ninh bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, tài nguyên, môi trường và trật tự an ninh chính trị trong khu vực.  
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24000


« Trả lời #126 vào lúc: 18 Tháng Giêng, 2017, 03:49:52 pm »


        II. TRIỂN KHAI LỰC LƯỢNG ĐÓNG GIỮ HUẤN LUYỆN, SẴN SÀNG CHIẾN ĐẤU BẢO VỆ ĐẢO

        Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước lâu dài, gian khổ, chịu nhiều hy sinh, mất mát của nhân dân ta: Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội, Hải quân nhân dân Việt Nam vinh dự được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vùng biển từ địa đầu Móng Cái đến Kiên Giang. Song hoà bình chưa được bao lâu trên khu vực biển, quần đảo Trường Sa lại xuất hiện nhiều diễn biến phức tạp.

        Tháng 3 năm 1978, Philíppin đưa lực lượng, phương tiện đóng giữ đảo Ponata, tăng cường kiểm soát, trinh sát các đảo ở khu vực phía Bắc của quần đảo Trường Sa. Malaixia, Hồng Kông, Trung Quốc cho lực lượng tàu, xuồng tăng cường hoạt động trinh sát, khảo sát, đánh bắt hải sản ở khu vực phía Nam quần đảo, xuống sâu tới các đảo Thuyền Chài, Phan Vinh.

        Để đối phó thắng lợi với diễn biến phức tạp của tình hình trên, từ ngày 20 tháng 2 năm 1978, Đảng ủy Quân chủng họp ra Nghị quyết số 504/ĐU-B đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ trong 3 năm từ năm 1975 đến năm 1978 và quyết định những chủ trương biện pháp lớn nhằm tăng cường khả năng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển của Quân chủng, nhất là trên những vùng biển trọng điểm, Đảng ủy Quân chủng đặc biệt nhấn mạnh sự cần thiết phải khẩn trương triển khai lực lượng đóng giữ các đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Nghị quyết xác định: “Phải khẩn trương tập trung mọi nỗ lực cao nhất bảo đảm đánh thắng liên tục, giành thắng lợi ngay từ trận đầu, bảo vệ vững chắc vùng biển, hải đảo của Tổ quốc".

        Thực hiện nghị quyết của Đảng ủy Quân chủng, đồng chí Giáp Văn Cương, Tư lệnh Hải quân lệnh cho Vùng 4, Trung đoàn 146 chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vũ khí thực hiện việc đóng giữ thêm các đảo trong quần đảo Trường Sa theo kế hoạch đã được Bộ Quốc phòng phê chuẩn.

        Chấp hành mệnh lệnh của Tư lệnh, đầu tháng 3 năm 1978, Trung đoàn 146 tổ chức 4 trung đội tăng cường cùng các tàu vận tải của Lữ đoàn 125, Hải đoàn 128, Trung đoàn 83 công binh, chia thành 4 phân đội lên đường làm nhiệm vụ đóng giữ 4 đảo: An Bang, Phan Vinh, Sinh Tồn Đông và Trường Sa Đông.

        Ngày 4 tháng 4 năm 1978, một phân đội gồm 19 cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 146 dưới sự chỉ huy của đồng chí Nguyễn Trung Càng - Tham mưu trưởng trung đoàn đi trên tàu 681 của Lữ đoàn 125 đã khẩn trương đổ bộ đóng giữ đảo Trường Sa Đông. Ngày 19 tháng 4 năm 1978, một lực lượng khác gồm 17 cán bộ, chiến sĩ của trung đoàn do đồng chí Bùi Xuân Nhã chỉ huy ra thay cho lực lượng đổ bộ và triển khai kế hoạch, phương án xây dựng, bảo vệ đảo. Sau gần một tháng nỗ lực lao động, cán bộ, chiến sĩ đã căn bản hoàn thành việc xây dựng công sự trận địa dã chiến, triển khai các vị trí trực canh, trực chiến, tuần tra canh gác và ổn định đời sống bộ đội, bước đầu hoàn thành nhiệm vụ do Bộ Tư lệnh và trung đoàn giao.

        Như vậy trong một thời gian ngắn, được sự phối hợp của Lữ đoàn 125, phân đội chiến đấu của Trung đoàn 146 đã triển khai đóng giữ đảo Trường Sa Đông kịp thời, bí mật, an toàn. Mùa hè năm 1978, đoàn cán bộ của Bộ Tư lệnh Hải quân do đồng chí Giáp Văn Cương - Tư lệnh Hải quân và đồng chí xoàng Trà, Chính ủy Hải quân ra thăm đã biểu dương, khen ngợi những thành tích của cán bộ, chiến sĩ và chỉ rõ: “Nhiệm vụ bảo vệ đảo là lâu dài, nặng nề và phức tạp. Mong cán bộ, chiến sĩ phải giữ gìn và phát huy truyền thống của Quân chủng Hải quân; ra sức xây dựng đơn vị vững mạnh về mọi mặt, cần kiệm xây dựng đảo, cảnh giác sẵn sàng đánh thắng mọi kẻ thù xâm phạm chủ quyền đảo, bảo vệ vững chắc vị trí tiền tiêu của Tổ quốc”.

        Nhận rõ vai trò, vị trí của đảo trong chiến lược bảo vệ Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ đã nêu cao ý chí, quyết tâm, ra sức khắc phục khó khăn, gian khổ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân chủng giao.

        Trong những ngày đầu, lực lượng đóng giữ đảo đã đào đắp hai trận địa pháo 12,7mm và 14,5mm, hơn 50 mét hào giao thông, 20 công sự cá nhân, đồng thời triển khai vị trí canh gác ở đầu phía Bắc và phía Nam. Sau gần một tháng, khi tàu 681 trở về đất liền, lực lượng đóng giữ tiếp tục xây dựng các công trình chiến đấu, doanh trại, tu sửa, củng cố công sự, trận địa, hầm hố cá nhân, tổ chức huấn luyện, tuần tra, canh gác bảo vệ đảo và ổn định đời sống bộ đội.

        Tháng 10 năm 1987, nước ngoài cho tàu Hải Dương 4 đi qua khu vực đảo, có lúc vào sát mép san hô 1 hải lý răn đe lực lượng của ta. Nêu cao ý chí quyết tâm chiến đấu, cán bộ, chiến sĩ nhanh chóng triển khai lực lượng, sẵn sàng đánh trả hành động vi phạm chủ quyền của đối phương. Trước tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu cao của đảo, tàu Hải Dương 4 không dám lại gần đảo.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24000


« Trả lời #127 vào lúc: 18 Tháng Giêng, 2017, 03:50:16 pm »


        Những năm tiếp theo, lực lượng của đảo được bổ sung. Từ trung đội năm 1978 phát triển nâng cấp thành đại đội năm 1981. Từ 19 cán bộ, chiến sĩ lúc đầu đến thời điểm cao nhất quân số của đảo có hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp. Hiện nay, theo yêu cầu biên chế phù hợp với diễn biến tình hình vùng biển và nhiệm vụ của đảo được biên chế thành 3 phân đội hoả lực, 1 trung đội thông tin. Vũ khí được trang bị từ súng bộ binh đến hoả lực mạnh. Phát huy sức mạnh của vũ khí, thực hiện nghiêm việc bảo quản, bảo dưỡng, niêm cất theo đúng quy trình, quy định kết hợp với đẩy mạnh việc xây dựng, củng cố công sự, trận địa, hầm hào, hố cá nhân và luyện tập thành thục các phương án chiến đấu. Với phong trào "Ụ đá Bạch Đằng - Lũy thành Chi Lăng" và “Đoạn hào truyền thống" đảo đã khai thác hàng ngàn mét khối đá san hô để xây thành, đắp lũy công sự bao quanh đảo và hàng trăm ụ đá dưới nước chống địch đổ bộ đường biển. Tạo thế liên hoàn vững chắc giữa các vị trí chiến đấu và tăng cường khả năng phòng thủ bảo vệ đảo.

        Với tinh thần "tất cả vì Trường Sa", tất cả vì toàn vẹn chủ quyền biển, đảo, cán bộ, chiến sĩ không quản vất vả miệt mài lao động hoàn thành nhiều hạng mục, công trình bảo vệ đảo. Kết hợp lực lượng của đảo với lực lượng công binh của quân chủng, giữa lao động chân tay giản đơn với máy móc, đảo đã cơ bản hoàn thành công sự kiên cố các trận địa pháo, giao thông hào, hố cá nhân, hầm đạn đều được bê tông hoá. Việc xây dựng bố trí hệ thống công trình chiến đấu cơ bản đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ đảo và phù hợp với cách đánh. Các phương án chiến đấu từng bước được hoàn chỉnh và tổ chức luyện tập thường xuyên cả ban ngày lẫn ban đêm. Trung bình 1 tháng đảo tổ chức báo động luyện tập phương án chiến đấu toàn đảo 2 đến 3 lần, cấp phân đội 3 đến 4 lần. Qua luyện tập, bộ đội nâng cao được trình độ chỉ huy, tác chiến, cách đánh hiệp đồng, trình độ sử dụng vũ khí, trang bị kỹ thuật, khả năng cơ động, vận động, tổ chức bảo đảm hậu cần, kỹ thuật, băng bó, cấp cứu thương binh, chuyển tải liệt sĩ và các hoạt động công tác đảng, công tác chính trị.

        Công tác huấn luyện chiến đấu được đầu tư nâng cao chất lượng, hiệu quả. Chi bộ đảo luôn coi lãnh đạo nhiệm vụ huấn luyện là nhiệm vụ thường xuyên và hàng năm đều có Nghị quyết lãnh đạo thường kỳ và chuyên đề về công tác huấn luyện, do đó mọi quy trình, quy tắc, quy chế, quy định, nền nếp, nội dung, chương trình, thời gian, quân số huấn luyện luôn được thực hiện nghiêm túc, đúng yêu cầu quy định của Bộ Tổng Tham mưu, của Quân chủng, Vùng. Trước khi bước vào huấn luyện, đảo tập trung tập huấn cán bộ để thống nhất về nội dung, những điểm mới, bổ sung trong chương trình huấn luyện, về mẫu biểu, sổ sách, tài liệu và những yêu cầu đạt được trong huấn luyện. Đồng thời phát động phong trào thi đua nâng cao chất lượng, hiệu quả huấn luyện chiến đấu và làm lễ ra quân huấn luyện với khí thế, quyết tâm cao. Nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của chi bộ - chỉ huy đảo, sự quyết tâm của đội ngũ cán bộ và sự nhiệt tình tham gia của cán bộ, chiến sĩ, công tác huấn luyện chiến đấu của đảo thu được nhiều kết quả tốt Về nhận thức, bộ đội luôn coi huấn luyện là nhiệm vụ trung tâm thường xuyên nên đã dành thời gian công sức, trí tuệ và tập trung tư tưởng cho công tác huấn luyện. Vì thế, mặc dù khó khăn vất vả, bộ đội vẫn hoàn thành nội dung, chương trình huấn luyện; bám sát thao trường, bãi tập, chiến hào, mâm pháo thao tác chính xác, thành thục các động tác. Và thực tế, chất lượng huấn luyện luôn được nâng lên, năm sau cao hơn năm trước. Qua kiểm tra của cấp trên, đảo Trường Sa Đông luôn là đơn vị bắn pháo, súng bộ binh giỏi 100% cán bộ, chiến sĩ đều biết sử dụng thành thạo từ 2 đến 3 loại vũ khí, thành thạo về chiến thuật cá nhân và trình độ hợp đồng tổ, khẩu đội. Thông tin liên lạc cả mạng thoại, mạng tín luôn thông suốt, chính xác, an toàn Công tác giáo dục chính trị đã bám sát tình hình thực tiễn của đảo, kết hợp giữa tổ chức lên lớp với thảo luận ở tổ, ở lớp bảo đảm cho cán bộ, chiến sĩ nắm chắc nội dung, nâng cao được trình độ lý luận. Dù điều kiện đảm bảo còn khó khăn nhưng đảo vẫn tổ chức học hết, học đủ, học đúng nội dung, chương trình theo quy định của Tổng cục Chính trị và Quân chủng. Kết quả kiểm tra nhận thức chính trị hàng năm đạt 100% yêu cầu có 75% khá giỏi. Công tác huấn luyện kỹ thuật, hậu cần được triển khai thực hiện đầy đủ, đạt mục đích, yêu cầu, chất lượng, hiệu quả. Năm 2005, Đoàn kiểm tra về huấn luyện của Lữ đoàn 146 ra kiểm tra đã đánh giá kết quả huấn luyện của đảo đạt đơn vị huấn luyện giỏi.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24000


« Trả lời #128 vào lúc: 18 Tháng Giêng, 2017, 03:56:36 pm »


        III. BẢO ĐẢM TỐT CÔNG TÁC HẬU CẦN, KỸ THUẬT ĐÁP ỨNG YÊU CẦU NHIỆM VỤ CHIẾN ĐẤU, SẴN SÀNG CHIẾN ĐẤU, XÂY DỰNG, BẢO VỆ ĐẢO VÀ NÂNG CAO ĐỜI SỐNG CHO BỘ ĐỘI

        1. Bảo đảm hậu cần


        Là đảo nhỏ, không có nước ngọt, ít cây xanh, quanh năm chịu sự chi phối của thời tiết biển, nắng, nóng thất thường, Trường Sa Đông là một trong những đảo có thời tiết khắc nghiệt nhất của quần đảo Trường Sa, vì thế bảo đảm nhu cầu ăn, ở, mặc, vệ sinh, chăm sóc sức khỏe bộ đội luôn được lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ đảo quan tâm, thực hiện có kết quả tốt.

        Về bảo đảm ăn cho bộ đội: Trong những năm từ 1978 đến năm 1990 điều kiện kinh tế đất nước còn trong tình trạng khủng hoảng, khả năng bảo đảm lương thực, thực phẩm, nước uống, rau xanh khó khăn, nhất là việc cung cấp, vận chuyển thực phẩm từ đất liền ra không thường xuyên, có lúc gặp trở ngại, để bảo đảm duy trì mức ăn của bộ đội không bị sút kém, đảo đã phát động phong trào tiết kiệm, quản lý, sử dụng hợp lý nguồn cung cấp của trên như: tiết kiệm trong ăn uống, tránh lãng phí; cất giữ gạo, ngô, thịt hộp nơi thoáng mát, đúng quy trình, tránh để hư hỏng, thất thoát, đồng thời đẩy mạnh đánh bắt hải sản, tạo nguồn thực phẩm tươi sống tại chỗ, nhờ đó bữa ăn của bộ đội được bảo đảm, bộ đội ít phải ăn gạo, thực phẩm kém chất lượng.

        Giai đoạn từ năm 1991 đến nay: Điều kiện cung cấp, vận chuyển từ đất liền có thuận lợi hơn, tàu ra đảo nhiều hơn, song đảo vẫn thực hiện nghiêm các quy định về quản lý, sử dụng lương thực, thực phẩm hợp lý, không để hư hỏng, thất thoát, xuống cấp. Đẩy mạnh phong trào tăng gia sản xuất, duy trì thường xuyên đàn lợn 3 đến 5 con, đàn gà hàng trăm con. Tranh thủ giờ nghỉ, ngày nghỉ đánh bắt hải sản, trồng rau xanh bằng đất và phân vi sinh được chở từ đất liền ra, nhờ đó, mức ăn của bộ đội được nâng lên. Năm 2006, thu hoạch được hơn 2.000kg thịt và 3.500kg rau xanh, nước ngọt bảo đảm 15 lít/người/ngày.

        Về bảo đảm quân trang:

        Trải qua giai đoạn khó khăn, từ sau năm 1990 trở lại đây việc bảo đảm quân trang cơ bản đáp ứng yêu cầu học tập, lao động, công tác, huấn luyện, sinh hoạt của bộ đội. Ngoài quân trang theo tiêu chuẩn quy định, cán bộ, chiến sĩ được cấp thêm quân trang cá nhân, quân trang thường dùng cho công tác, huấn luyện dã ngoại, diễn tập.

        Về xây dựng doanh trại:

        Quán triệt sâu sắc quan điểm tự lực, ý thức tự chủ, dựa vào sức mình là chính, bộ đội đã bỏ hàng ngàn ngày công xây dựng, cải tạo, củng cố hệ thống nhà ở, làm việc, nhà ăn, nhà bếp, nhà kho, công trình vệ sinh thoáng mát, sạch sẽ.

        Để bảo đảm sức khoẻ cho bộ đội, đảo duy trì thường xuyên công tác phòng dịch, vệ sinh môi trường. Hàng ngày, các phân đội tổ chức quét dọn, làm vệ sinh nhà ở, nhà ăn, nhà vệ sinh, diệt ruồi, diệt chuột, diệt muỗi. Hàng tuần, toàn đảo tổng vệ sinh, quét dọn hệ thống hào giao thông, công sự, trận địa pháo, trận địa xe tăng, hầm đạn, hố cá nhân, đánh rửa dụng cụ cấp dưỡng bảo đảm môi trường đảo luôn trong sạch. Bộ phận quân y thường xuyên kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh doanh trại; tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho 100% cán bộ, chiến sĩ quân nhân chuyên nghiệp; điều trị, cấp thuốc cho bệnh nhân, bảo đảm quân số khỏe luôn đạt từ 98,5% trở lên. Ngoài việc bảo đảm sức khỏe cho bộ đội, bộ phận quân y của đảo còn cấp cứu, điều trì, cấp thuốc cho ngư dân các địa phương ra sản xuất, đánh bắt hải sản, liên tục nhiều năm liền bộ phận quân y của đảo được công nhận danh hiệu quân y 5 tốt.

        2. Công tác bảo đảm kỹ thuật

        Quản lý, khai thác, sử dụng nhiều vũ khí, trang bị kỹ thuật khác nhau, trong khi người ít, thời tiết khắc nghiệt, song từ nhận thức sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng của vũ khí, trang bị kỹ thuật, đảo tập trung bảo quản, bảo dưỡng, lau chùi, niêm cất, khai thác, sử dụng phương tiện, vũ khí, cơ sở vật chất kỹ thuật đúng quy trình, thời gian, nguyên tắc luôn đáp ứng yêu cầu sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, xây dựng và bảo vệ đảo. Trong khi khả năng bảo đảm của trên có hạn, đảo động viên bộ đội tiết kiệm dầu, mỡ, giẻ lau, duy trì và thực hiện có hiệu quả ngày kỹ thuật, giờ bảo quản, giờ thao tác nên hệ số bảo đảm kỹ thuật luôn đạt cao. Hưởng ứng cuộc vận động: “Quản lý, khai thác, sử dụng vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông" và phong trào đột phá: “Xây dựng nền nếp chính quy kỹ thuật và làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật" do quân đội, Quân chủng phát động, chi bộ đảo đã ra nghị quyết chuyên đề thực hiện cuộc vận động. Ban chỉ huy, trực tiếp, thường xuyên là đồng chí đảo trưởng triển khai thực hiện nghị quyết của chi bộ, đôn đốc, kiểm tra, phân công, phân nhiệm đến từng bộ phận, trung đội, tiểu đội. Cán bộ, chiến sĩ nhiệt tình tham gia. Trung đội xe tăng, pháo 23mm, tiểu đội hoả lực, tiểu đội thông tin mỗi năm đầu tư hàng trăm ngày công sửa chữa xe, pháo, máy móc, bảo quản, bảo dưỡng, niêm cất phương tiện, vũ khí. Có hạng mục của xe tăng, pháo hư hỏng theo quy định phải sửa chữa ở nhà máy, song bộ đội tự sửa chữa, bảo đảm xe, pháo luôn ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu, làm lợi cho ngân sách hàng triệu đồng. Năm 2005, cùng với cán bộ, nhân viên kỹ thuật của Nhà máy Z753, Phòng Kỹ thuật của Vùng 4 và Lữ đoàn 146, đảo đã bảo dưỡng, sửa chữa được 23 lượt cho xe tăng và pháo (trung bình pháo 23mm, 12,7mm, pháo tăng được bảo dưỡng 2 lần/khẩu/năm). Xe, pháo, kho vũ khí đạn được che đậy, sắp xếp gọn gàng ở nơi thoáng mát, sạch sẽ, thuận tiện cho cơ động và bảo quản. Qua kiểm tra của cấp trên, hệ số sử dụng xe, pháo đạt 90% và luôn ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24000


« Trả lời #129 vào lúc: 18 Tháng Giêng, 2017, 03:57:01 pm »


        IV. XÂY DỰNG ĐẢO VỮNG MẠNH VỀ CHÍNH TRỊ, LÀM CƠ SỞ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG TỔNG HỢP, SỨC CHIẾN ĐẤU, LÃNH ĐẠO ĐƠN VỊ HOÀN THÀNH MỌI NHIỆM VỤ

        Nhận thức đúng vai trò, vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác đảng, công tác chính trị trong toàn bộ hoạt động xây dựng và bảo vệ đảo, gần 30 năm qua đảo đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện toàn diện, chất lượng, hiệu quả công tác đảng, công tác chính trị làm cơ sở nâng cao chất lượng tổng hợp, sức chiến đấu của đảo.

        Về giáo dục chính trị, tư tưởng: Đảo đã tổ chức quán triệt sâu sắc các chỉ thị, nghị quyết, quy định của Đảng; các tài liệu học tập chính trị của sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, các chương trình bổ trợ, đề cương giáo dục tình hình nhiệm vụ của Quân chủng, Vùng, Lữ đoàn và đơn vị; các vấn đề nảy sinh phức tạp đối với vùng biển, đảo của Tổ quốc; các nội dung thời sự, nghe đài, xem truyền hình, xây dựng môi trường văn hoá, truyền thống, lịch sử, âm mưu thủ đoạn của kẻ thù, đối tượng, đối tác cho cán bộ, sĩ quan, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, chiến sĩ, đảng viên, đoàn viên đạt mục đích, yêu cầu, không ngừng nâng cao tính hiệu quả.

        Qua giáo dục, quán triệt, cán bộ, chiến sĩ biểu thị sự nhất trí cao với quan điểm, chủ trương, đường lối, của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng; vào chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, sự nghiệp đổi mới đất nước. Luôn giữ vững lập trường, bản chất giai cấp công nhân, không chao đảo, dao động trước những diễn biến phức tạp, khó khăn, thách thức, tin vào tương lai, tiền đồ của đất nước, dân tộc; kiên định mục tiêu, con đường xã hội chủ nghĩa; một lòng, một dạ đi theo Đảng, tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân. Xác định tốt trách nhiệm, ý chí, quyết tâm, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, vì toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, chủ quyền biển, đảo. Yên tâm với vị trí, nhiệm vụ được giao, thiết tha với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ đảo, coi đảo là nhà, biển là quê hương, quyết mang hết tinh thần và nghị lực, sức lực và trí tuệ xây dựng đảo vững mạnh về mọi mặt, giữ vùng biển bình yên. Có quan điểm nhân văn sâu sắc, đúng đắn, yêu đồng chí, đồng đội, kính trên, nhường dưới, kính già, yêu trẻ, tôn trọng phụ nữ, giàu lòng nhân ái, vị tha; trọng lẽ phải, ghét bất công, sẵn sàng đấu tranh vạch trần cái xấu, bảo vệ lẽ phải và sự công bằng. Có nếp sống văn hoá, nói lời hay, làm việc tốt, khiêm tốn, giản dị, chân thành, lời nói đi đôi với việc làm. Có thể nói, mặc dù điều kiện ở đảo có nhiều khó khăn, mọi thứ đều thiếu thốn nhưng bộ đội luôn giữ gìn và phát huy truyền thống dân tộc, quân đội, Quân chủng; bản sắc văn hoá dân tộc, đạo lý con người Việt Nam, xứng đáng với danh hiệu cao quý “Bộ đội Cụ Hồ", người cán bộ, chiến sĩ Hải quân ưu tú, góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của quân đội, Quân chủng anh hùng.

        Công tác bảo vệ - an ninh: Được lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc góp phần xây dựng đảo vững mạnh về chính trị; cấp ủy, chỉ huy, chiến sĩ bảo vệ thường xuyên nắm chắc tình hình chính trị nội bộ, nhất là tình hình tư tưởng và các mối quan hệ của bộ đội. Khi phát hiện những vấn đề liên quan về chính trị kịp thời đề ra nhiều biện pháp giải quyết đúng đắn bảo đảm cho đảo luôn trong sạch về chính trị. Thực tiễn gần 30 năm qua, cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp luôn đề cao cảnh giác cách mạng, phòng chống có hiệu quả mọi âm mưu thủ đoạn phá hoại của kẻ thù, có ý thức bảo vệ Đảng, bảo vệ nhân dân và tự bảo vệ mình, không để kẻ địch lợi dụng cài cắm, móc nối, dụ dỗ, lôi kéo; không để nảy sinh tư tưởng lệch lạc, sai trái, các hành vi vi phạm về an mình chính trị; không để văn hoá xấu độc và tệ nạn xã hội thẩm lậu vào đơn vị. Tổng kết 10 năm xây dựng môi trường văn hoá (1995-2005), 5 năm công tác bảo vệ an ninh, 5 năm tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (2000- 2005) đảo được công nhận là đơn vị an toàn tuyệt đối.
Logged

Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM