Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 04 Tháng Tám, 2020, 02:35:28 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Trường Sa trong trái tim tôi, bạn và chúng ta!  (Đọc 20866 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24310


« Trả lời #110 vào lúc: 15 Tháng Giêng, 2017, 11:29:42 pm »


        Về công tác bảo đảm hậu cần, thời kỳ 1976-1987, bộ đội đảo Sinh Tồn cũng như các đảo khác trong quần đảo Trường Sa gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại, điều kiện ăn, ở dã chiến, tạm bợ, điều kiện tự nhiên môi trường, thời tiết khắc nghiệt. Lúc này, chưa có các chế độ chính sách bảo đảm chó bộ đội Trường Sa. Ngoài 45% phụ cấp khu vực, bộ đội ở đảo không được bổ sung các nhu cầu về ăn, mặc, bảo đảm sức khoẻ. Bởi vậy, đời sống của bộ đội rất thiếu thốn, ăn. ở, sinh hoạt rất gian khổ, trong khi đó nhiệm vụ trên giao luôn nặng nề, căng thẳng. Hàng năm, các đoàn cán bộ của Quân chủng của Vùng và Lữ đoàn ra kiểm tra các mặt công tác của đơn vị đều có chung nhận xét “đời sống của bộ đội đảo quá khó khăn". Bộ đội luôn luôn trong tình trạng thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu nước ngọt, rau xanh, thiếu thông tin. Thấu hiểu nỗi gian nan vất vả của bộ đội ở đảo, ngay từ năm 1979 và những năm sau này, Quân chủng đã nhiều lần đề nghị về việc nghiên cứu tăng cường công tác bảo đảm hậu cần để cải thiện đời sống cho bộ đội Trường Sa. Song hoàn cảnh kinh tế của đất nước thời kỳ này cũng đang gặp khó khăn, hơn nữa công tác bảo đảm hậu cần cho Trường Sa mang tính đặc thù, là vấn đề mới mẻ nên không thể một sớm, một chiều đáp ứng và giải quyết được mọi vấn đề trong công tác bảo đảm đời sống.

        Không ỷ lại khó khăn, chấp hành sự lãnh đạo của Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn về công tác hậu cần, sự chỉ đạo của ngành hậu cần, chi bộ, chỉ huy đảo Sinh Tồn đề cao trách nhiệm chính trị, tinh thần tự lực, tự cường, luôn chủ động phối hợp với các ngành chuyên môn của Lữ đoàn tìm mọi biện pháp lãnh đạo đơn vị nỗ lực khắc phục để giảm bớt những khó khăn, thiếu thốn, từng bước cải thiện đời sống của bộ đội.

        Về trồng rau xanh, đây là một công tác quan trọng trong tăng gia sản xuất bảo đảm đời sống và sức khoẻ bộ đội nhưng cũng là vấn đề phức tạp. Đất ở đảo là cát san hô, muốn trồng được rau xanh phải mất rất nhiều công sức cải tạo. Còn thời tiết, mùa khô thì thiếu nước ngọt, mùa mưa thì thường xuyên có bão và gió lớn quanh năm. Với quyết tâm cao, đảo tổ chức cải tạo đất, tìm nguồn giống rau chủ yếu là bầu, bí phù hợp với môi trường đảo; phát động phong trào thi đua trồng rau xanh ở tất cả các đơn vị, bộ phận trên đảo; đề ra các chỉ tiêu phấn đấu một tuần bộ đội có từ 2 đến 4 bữa cơm có rau xanh. Bởi vậy, hàng năm đảo thu hoạch được gần 2 tấn rau xanh (chủ yếu là bầu, bí), giải quyết được một phần quan trọng vào đảm bảo chất lượng bữa ăn, duy trì sức khoẻ của bộ đội.

        Cùng với tăng gia rau xanh, đảo tích cực đánh bắt hải sản, chăn nuôi gia cầm, gia súc, bổ sung rất đáng kể nguồn thực phẩm tươi sống cho bộ đội.

        Về nước ngọt phục vụ ăn uống và sinh hoạt của bộ đội cũng là vấn đề nan giải. Những năm 1978- 1984, đảo được trên cấp bổ sung các téc chứa nước và xây mới thêm bể cố định. Hệ thống chứa nước ngọt của đảo khoảng 160m3 phục vụ cho ăn uống, sinh hoạt hàng ngày và dự trữ. Về mùa mưa, anh em tận dụng nguồn nước tự nhiên nhưng về mùa khô thì luôn trong tình trạng thiếu nước. Nước ngọt từ bờ do tàu chở ra đảo hàng năm chỉ đáp ứng được 10% nhu cầu của bộ đội. Chất lượng nước chứa trong các téc sắt không bảo đảm vệ sinh do téc bị ôxy hoá, phải lọc mới dùng được. Việc quản lý sử dụng nước được quy định rất chặt chẽ, phân phối tính theo tiêu chuẩn đầu người sử dụng hàng ngày, cấp phát bằng can nhựa loại 10 lít, 20 lít cho các tiểu đội và bộ phận. Khó khăn là thế nhưng cán bộ, chiến sĩ luôn thể hiện ý thức tự giác chấp hành, cùng nhau chia sẻ chấp nhận sự thiếu thốn, gian khổ để hoàn thành nhiệm vụ.

        Từ năm 1980, hậu cần Lữ đoàn cấp cho đảo bếp dầu hóa hơi, đây là một sự năng động, sáng tạo và rất thực tế của Phòng Hậu cần Lữ đoàn. Sử dụng bếp dầu hoá hơi đã khắc phục được tình trạng về mùa mưa, bão, gió thổi mạnh làm bếp than, bếp củi nấu không chín gạo và thức ăn, bộ đội thường xuyên phải ăn cơm sống, cơm khê, nên tỷ lệ mắc bệnh đường ruột rất cao.

        Về bảo đảm quân trang, sống trong môi trường tự nhiên, mùa khô nắng như đổ lửa, mùa mưa triền miên những trận mưa kéo dài, bộ đội hoạt động căng thẳng, vừa huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, vừa tham gia xây dựng củng cố công sự, trận địa, tăng gia sản xuất nên quần áo rất mau rách. Đảo tổ chức bộ phận may vá, sửa chữa quần áo, máy may, vật tư do hậu cần Lữ đoàn cung cấp. Mỗi năm trung bình đảo sửa chữa được gần 100 bộ quần áo, may vá 200 quần, áo, cơ bản khắc phục được tình hình bộ đội thiếu quần áo, phải mặc quần áo rách.

        Bộ phận quân y tích cực tham mưu cho chỉ huy đảo chỉ đạo thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, theo dõi về quản lý chặt chẽ tình hình sức khoẻ của bộ đội, hạn chế được các dịch bệnh. Song, thời kỳ này do điều kiện ăn uống sinh hoạt kham khổ cùng với sự tác động của thời tiết khí hậu, bộ đội đảo Sinh Tồn thường hay mắc bệnh đường ruột, bệnh ngoài da, tê phù, viêm đại tràng... Tổ quân y đã tiến hành nhiều biện pháp phòng bệnh, chữa bệnh, xử lý giải quyết kịp thời hàng trăm ca cấp cứu trong khả năng chuyên môn cấp trên quy định, duy trì quân số khoẻ của đơn vị trên 90%.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24310


« Trả lời #111 vào lúc: 15 Tháng Giêng, 2017, 11:30:30 pm »


        4. Công tác đảng, công tác chính trị góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ đảo

        Từ năm 1975 đến 1987, quy mô tổ chức đảng của đảo Sinh Tồn là cấp chi bộ cơ sở, dưới chi bộ là các tổ đảng đại đội hoả lực, bộ binh và tổ đảng đảo bộ. Tỷ lệ lãnh đạo khoảng từ 9 đến 12%. Quán triệt nghị quyết của Đảng ủy Lữ đoàn, nắm chắc yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị, chi bộ không ngừng củng cố, nâng cao sức lãnh đạo các nhiệm vụ xây dựng, phòng thủ đảo, đi sâu lãnh đạo nhiệm vụ chính trị, trọng tâm là huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Trong đó đặc biệt là vai trò lãnh đạo của cấp ủy và tổ đảng trong các nhiệm vụ cụ thể của đơn vị. Cán bộ, đảng viên luôn thể hiện tiên phong trong mọi công việc, mọi hoàn cảnh gian khổ, khó khăn nhất, là tấm gương để lôi cuốn, khích lệ quần chúng noi theo.

        Xây dựng các tổ chức đảng vững mạnh là công tác quan trọng hàng đầu của chi bộ để đảm bảo sức lãnh đạo đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hàng năm, Sau các đợt thay quân, thay cán bộ, chi bộ luôn được kiện toàn về số lượng, chất lượng đảng viên, gối đầu, đan xen đảng viên cũ đảng viên mới đi đôi với phát triển kết nạp đảng viên mới đê đảm bảo đủ năng lực, sức chiến đấu trong lãnh đạo các nhiệm vụ của đơn vị. Hàng năm chi bộ kết nạp được từ 2 đến 3 đảng viên mới. Từ năm 1975 đến 1980, chi bộ luôn đạt chỉ tiêu chi bộ vững mạnh, lãnh đạo đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nhân dịp đầu Xuân mới năm 1980, đảo Sinh Tồn vinh dự được Bác Tôn tặng lẵng hoa. Cũng năm 1980, cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn được Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì về thành tích xuất sắc trong xây dựng và bảo vệ đảo.

        Giáo dục chính trị, lãnh đạo tư tưởng luôn luôn là vấn đề quan trọng hàng đầu trong công tác chính trị, chi bộ và chỉ huy đảo bám sát sự chỉ đạo của trên và thực tế tình hình của đảo, đi sâu quán triệt đường lối của Đảng, Nhà nước về xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhiệm vụ của đơn vị; đi sâu giáo dục bộ đội nâng cao nhận thức chính trị, trách nhiệm xây dựng đơn vị, xây dựng ý chí quyết tâm sẵn sàng chiến đấu bảo vệ đảo; động viên tinh thần đoàn kết, thương yêu chia ngọt sẻ bùi, cùng nhau gắng sức vượt qua mọi khó khăn, nêu cao ý chí tự lực, tự cường. Đặc biệt đảo hết sức chú trọng công tác giáo dục cán bộ, đảng viên, chiến sĩ về ý thức chấp hành kỷ luật quân đội và chấp hành các quy định của Lữ đoàn.

        Những năm 1975-1987, đời sống văn hoá, tinh thần của bộ đội vô cùng thiếu thốn. Báo chí sáu tháng một lần chuyển ra, rađiô cả đảo được cấp 3 chiếc, chất lượng kém, hay hỏng hóc do môi trường ẩm, nhiều hơi nước mặn. Từ năm 1982, hàng năm Quân chủng cử đội văn nghệ xung kích ra đảo phục vụ bộ đội một lần và Vùng 4 hàng năm đưa đội chiếu bóng ra phục vụ đảo. Năm 1984, đảo được trên đầu tư xây dựng tủ sách, các năm sau từng bước bổ sung số lượng hình thành thư viện của đảo sau này, đáp ứng nhu cầu đọc sách nâng cao nhận thức và bồi dưỡng tâm hồn cao đẹp cho bộ đội.

        Giai đoạn này, Bộ Quốc phòng chưa có chủ trương luân phiên cán bộ Trường Sa, nên các đồng chí cán bộ xác định tư tưởng gắn bó công tác lâu dài với đảo, với lữ đoàn. Đội ngũ cán bộ đảo Sinh Tồn là các sĩ quan ở các đơn vị lục quân chuyển sang; các sĩ quan mới tốt nghiệp các trường quân sự, chính trị, kỹ thuật, hậu cần được bổ sung cho đảo. Phần lớn là những cán bộ trưởng thành đã trải qua nhiều năm gắn bó với các đơn vị trên quần đảo Trường Sa, đã trải qua thử thách của cuộc sống, kham khổ ở đảo, dày dạn kinh nghiệm trên các mặt công tác, luôn luôn thể hiện lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc, luôn giữ vững ý chí chiến đấu, lập trường kiên định, có quyết tâm cao để hoàn thành nhiệm vụ. Đội ngũ cán bộ của đảo kể từ tiểu đội trưởng trở lên được chú trọng bồi dưỡng nâng cao về mọi mặt nhận thức chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ và năng lực chỉ huy, là lực lượng nòng cốt trong xây dựng đơn vị.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24310


« Trả lời #112 vào lúc: 15 Tháng Giêng, 2017, 11:30:52 pm »


        Đoàn viên, thanh niên của đảo Sinh Tồn chiếm trên 80% quân số. Toàn đảo thành lập một liên chi đoàn, gồm 3 chi đoàn (chi đoàn đảo bộ, chi đoàn đại đội hỏa lực và chi đoàn bộ binh). Dưới sự lãnh đạo của chi bộ, liên chi đoàn tổ chức tốt các phong trào thi đua, xung kích trong các nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu; trong các phong trào tăng gia, sản xuất văn hoá, thể thao. Đặc điểm giai đoạn này, bộ đội ra đảo làm nhiệm vụ có tỷ lệ thanh niên chưa là đoàn viên chiếm khá cao. Sau khi ra đảo, số thanh niên chưa là đoàn viên tiếp tục được chi bộ bồi dưỡng, giáo dục mục tiêu, lý tưởng của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, định hướng họ phấn đấu gia nhập tổ chức đoàn. Hàng năm các chi đoàn đảo kết nạp được hàng chục đoàn viên mới. Sau 3 năm hoàn thành nghĩa vụ quân sự, hầu hết số thanh niên chưa là đoàn viên đều phấn đấu được đứng trong đội ngũ Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, nhiều đồng chí đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, được cử đi đào tạo cán bộ phục vụ lâu dài trong quân đội. Trước khi rời đảo trở về địa phương, các đồng chí đoàn viên đều phát biểu cảm tưởng nói lên niềm tự hào đã có những năm tháng tuổi trẻ sôi nổi được sống, học tập và công tác ở đảo tiền tiêu, nơi đầu sóng ngọn gió, mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc. Trở về địa phương, họ là những nhân tố tích cực tiếp tục phấn đấu học tập, xây dựng quê hương đất nước.

        Ngày 28 tháng 2 năm 1982, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam quyết định sáp nhập huyện đảo Trường Sa thuộc tỉnh Đồng Nai cũ vào tỉnh Phú Khánh (sau này là tỉnh Khánh Hoà). Cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn tiếp tục được sự chăm lo, đùm bọc của nhân dân tỉnh Phú Khánh. Năm 1984, Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hoà tổ chức kết nghĩa giữa các huyện, thị trong tỉnh với các đảo về huyện Trường Sa, trong đó nhân dân huyện Tây Sơn kết nghĩa với đại đội đảo Sinh Tồn. Sau ngày kết nghĩa, hàng năm khi có dịp, nhân dân huyện Tây Sơn lại gửi thư, tặng quà cho đảo Sinh Tồn. Đó là nguồn cổ vũ động viên tinh thần to lớn cho cán bộ, chiến sĩ Sinh Tồn ngày đêm phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ đảo - một nhiệm vụ vinh quang nhưng đầy gian khổ, khó khăn mà Tổ quốc và nhân dân giao phó.

        Có thể nói, giai đoạn 1975-1987 là những năm tháng đầy thử thách đối với bộ đội Sinh Tồn. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân chủng, của Vùng 4 và Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 146, cùng với sự chi viện của các cấp, các ngành, sự động viên của nhân dân tỉnh Phú Khánh và nhiều địa phương khác, chi bộ, chỉ huy và cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn đã đoàn kết chủ động, kiên trì khắc phục vượt qua khó khăn xây dựng, củng cố đảo vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ đảo. Từ năm 1975 đến 1980, đảo liên tục phấn đấu đạt danh hiệu "Đơn vị quyết thắng"; được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì là sự ghi nhận những cố gắng vượt bậc, cũng như những thành tích xuất sắc của cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn trong một giai đoạn hết sức khó khăn, gian khổ của sự nghiệp bảo vệ chủ quyền quần đảo Trường Sa.

        Điểm nổi bật chủ yếu của đảo ở giai đoạn này là Quân chủng đã khẩn trương tập trung các lực lượng xây dựng và từng bước hoàn thành hệ thống các công trình phòng thủ kiên cố, bán kiên cố và dã chiến, kịp thời đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ đảo trước mắt và lâu dài. Lực lượng của đảo được phát triển nhanh chóng, tăng cường hoả lực đánh địch từ xa, đẩy mạnh công tác huấn luyện nâng cao chất lượng và trình độ sẵn sàng chiến đấu, nâng cao sức mạnh phòng thủ để đảm bảo bắn trúng kẻ địch xâm phạm ngay từ loạt đạn đầu và đánh thắng địch ngay từ trận đầu, bảo vệ vững chắc chủ quyền đảo.

        Mặc dù chưa có các chế độ, chính sách, phương thức bảo đảm hậu cần cho bộ đội Trường Sa và chưa có điều kiện đầu tư lớn xây dựng tuyến đảo xa bờ của Đang, Nhà nước, song với quyết tâm bảo vệ đảo trong mọi hoàn cảnh, cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn đã thể hiện lòng trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, chịu đựng gian khổ, hy sinh, giữ vững ý chí chiến đấu, kiên cường bám đảo, đoàn kết thương yêu nhau, tìm mọi biện pháp khắc phục giảm bớt khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Chi bộ, chi ủy và chỉ huy đảo có bản lĩnh chính trị vững vàng, quyết tâm cao, biết phát huy trí tuệ tập thể, đoàn kết thống nhất lãnh đạo tốt các mặt công tác, đồng thời là nòng cốt xây dựng đơn vị vững mạnh; cán bộ, đảng viên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, đi đầu trong mọi công tác.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24310


« Trả lời #113 vào lúc: 15 Tháng Giêng, 2017, 11:32:46 pm »


        II. PHÁT TRIỂN LÊN ĐƠN VỊ ĐẢO CẤP II, RA SỨC XÂY DỰNG LỰC LƯỢNG, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG TỔNG HỢP, SỨC MẠNH CHIẾN ĐẤU, PHÒNG THỦ, BẢO VỆ VỮNG CHẮC ĐẢO TRONG TÌNH HÌNH MỚI (1988-2007)

        1. Tham gia chiến dịch CQ-88, tiếp tục phát triển lực lượng, nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và tăng cường rèn luyện chấp hành kỷ luật xây dựng nền nếp chính quy trong tình hình mới


        Từ cuối năm 1986 đến năm 1988, tình hình khu vực quần đảo Trường Sa có những diễn biến phức tạp, căng thẳng, xảy ra tranh chấp chủ quyền trên một số bãi đá ngầm giữa các nước xung quanh khu vực quần đảo.

        Tháng 12 năm 1986, Malaixia đưa lực lượng chiếm đóng bãi đá Kỳ Vân và tháng 1 năm 1987 tiếp tục chiếm đóng bãi Kiều Ngựa Ở phía Nam quần đảo Trường Sa. Cuối năm 1987, đầu năm 1988, nước ngoài đưa lực lượng lớn hải quân xuống Trường Sa ngang nhiên chiếm đóng bãi đá Chữ Thập, Gơ Ven, Huy Gơ, Xu Bi vÀ sử dụng sức mạnh quân sự cưỡng chiếm bãi đá Châu Viên, Gạc Ma gây thương vong cho một số phương tiện và hàng chục cán bộ, chiến sĩ Hải quân ta.

        Đối phó với âm mưu và hành động lấn chiếm đảo và mở rộng sự chiếm đóng quần đảo Trường Sa của nước ngoài, Quân chủng đã tiến hành tăng cường khả năng phòng thủ bảo vệ các đảo ta đang đóng giữ, đồng thời huy động các lực lượng tàu vận tải, chiến đấu công binh, bộ binh của các đơn vị trực thuộc Quân chủng, trực thuộc Vùng 4 Hải quân ra đóng giữ bảo vệ một số bãi đá ngầm ở xung quanh các đảo nổi, tạo nên sức mạnh phòng thủ của từng cụm đảo trên quần đảo Trường Sa.

        Chấp hành nghiêm mệnh lệnh của Quân chủng, các lực lượng chiến đấu, phục vụ chiến đấu đã tổ chức đóng giữ và bảo vệ thắng lợi chủ quyền các bãi đá Thuyền Chài (tháng 1-1987); Đá Lớn (tháng 11-1987); Tiên Nữ (tháng 1-1988); Đá Lát, Đá Đông, Tốc Tan, Núi Le (tháng 2-1988); Cô Lin, Len đảo Đá Thị, Đá Nam (tháng 3-1988); Đá Tây (tháng 10-1988).

        Về tình hình đảo Sinh Tồn, cuối tháng 2 năm 1988, thực hiện mệnh lệnh của Quân chủng, toàn đảo chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu từ thường xuyên lên cao. Các đại đội hoả lực, bộ binh, cơ quan đảo bộ chấp hành nghiêm chỉnh các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu cao và sẵn sàng nhận lệnh chiến đấu chi viện cho các đảo trong khu vực. Đầu tháng 3 năm 1988, các lực lượng của Quân chủng tổ chức chốt giữ, bảo vệ bãi đá Cô Lin, Len Đao, Gạc Ma thuộc khu vực cụm đảo Sinh Tồn. Ngày 14 tháng 3, tài khu vực này tàu quân sự nước ngoài đã ngang nhiên xâm phạm chủ quyền bắn chìm 2 tàu vận tải HQ 604, HQ 605, bắn bị thương tàu HQ 505 của ta làm 64 cán bộ, chiến sĩ hy sinh và mất tích khi đang làm nhiệm vụ, đồng thời đưa quân lên chiếm đóng đảo Gạc Ma. Thời gian này, đảo Sinh Tồn trở thành hậu phương căn cứ tiếp tế phục vụ cho các lực lượng của Quân chủng và Lữ đoàn làm nhiệm vụ xây dựng bảo vệ các bãi đá ngầm Cô Lin, Len Đao, Đá Lớn.

        Các ngày từ 14 đến 17 tháng 3 năm 1988, cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn không quản ngày đêm tổ chức tiếp nhận, cấp cứu chăm sóc cho 11 đồng chí thương binh mai táng truy điệu 1 liệt sĩ, cùng với việc đón nhận, bố trí nơi ăn nghỉ, nuôi dưỡng cho hơn 100 cán bộ, chiến sĩ của các đơn vị bạn.

        Trong chiến dịch CQ-88, đảo đã khẩn trương tiếp nhận an toàn mọi vũ khí, trang bị bổ sung cùng nhiều cán bộ, chiến sĩ tăng cường cho đơn vị, triển khai hiệu quả công tác quan sát trên không, trên biển, nắm chắc các hoạt động của nước ngoài trên khu vực phân công, đẩy mạnh huấn luyện sẵn sàng chiến đấu và xây dựng, củng cố các công sự trận địa đáp ứng yêu cầu chuẩn bị chiến đấu và chiến đấu bảo vệ đảo thắng lợi trong mọi tình huống. Đồng thời đảo cũng làm tốt công tác cấp cứu thương binh, an táng các liệt sĩ hy sinh khi đang làm nhiệm vụ trên khu vực cụm đảo Sinh Tồn.

        Do hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trong chiến dịch CQ-88, ngày 6 tháng 8 năm 1988, đảo Sinh Tồn được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24310


« Trả lời #114 vào lúc: 15 Tháng Giêng, 2017, 11:33:05 pm »


        Để phù hợp với yêu cầu chiến đấu phòng thủ trong tình hình mới, tháng 4 năm 1988, đảo Sinh Tồn được tổ chức biên chế vào khu vực chiến đấu 2. Đây là khu vực có nhiều bãi đá ngầm, đan xen một số đảo ta đang đóng giữ với một số đảo nước ngoài chiếm đóng trái phép, nên tình hình ở đây luôn căng thẳng, tàu thuyền nước ngoài hoạt động nhiều và luôn có ý đồ tranh chấp các bãi đá ngầm chưa có người ở.

        Trước tình hình mới, những năm 1988-1997, đảo Sinh Tồn không ngừng được phát triển, bổ sung lực lượng và tăng cường khả năng chiến đấu phòng thủ theo các phương án tác chiến quy mô đảo cấp II. Lực lượng chiến đấu hình thành các phân đội hoả lực hỗn hợp. Tổ chức đảng của đảo vẫn duy trì cấp chi bộ cơ sở. Từ năm 1997 trở đi, biên chế tổ chức lực lượng chiến đấu của đảo có sự thay đổi. Để phù hợp với cách đánh, đảo thành lập các cụm chiến đấu và lực lượng chiến đấu cơ động. Cơ cấu tổ chức lãnh đạo, chỉ huy của đảo được kiện toàn ngày càng chặt chẽ và hiệu quả. Riêng về tổ chức đảng từ cấp chi bộ cơ sở phát triển lên thành đảng bộ bộ phận.

        Giai đoạn 1988-2006, đi đôi với xây dựng và chấn chỉnh lực lượng chiến đấu, từng bước hoàn thiện cơ cấu tổ chức lãnh đạo, chỉ huy đảo, công tác sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện chiến đấu, rèn luyện chấp hành kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy; xây dựng các hệ thống công trình chiến đấu, phục vụ chiến đấu được chú trọng và đẩy mạnh.

        Về công tác sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu, chi ủy sau này là Đảng ủy đảo và chỉ huy đảo quán triệt sâu sắc tư tưởng chỉ đạo của Đảng ủy Lữ đoàn 146:

        “Tích cực, chủ động, mưu trí, ngoan cường, vững chắc" đã tiến hành thường xuyên, liên tục việc quán triệt, giáo dục cho mọi cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp âm mưu, thủ đoạn của nước ngoài, xác định phân biệt rõ đối tượng và đối tác, yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị, nêu cao tinh thần cảnh giác, luôn sẵn sàng chiến đấu và quyết tâm chiến đấu giành thắng lợi, bảo vệ vững chắc chủ quyền đảo và phạm vi được phân công. Đảo duy trì nghiêm 24/24 giờ các chế độ công tác sẵn sàng chiến đấu, trực chỉ huy, trực ban các cấp, trực thông tin, ra đa, trực phòng không; luôn đảm bảo số lượng, chất lượng phương tiện và lực lượng sẵn sàng xử lý tốt mọi tình huống có thể xảy ra. Sở chỉ huy đảo được nâng cấp xây dựng mới cùng với việc đầu tư cấp trang bị kỹ thuật, khí tài phục vụ cho chỉ huy tác chiến ngày càng hiện đại. Hệ thống các trạm quan sát đối không, đối hải được nâng cấp và tổ chức quan sát ngày càng chặt chẽ, theo dõi và quản lý tốt mọi mục tiêu trên biển, trên không cả ban ngày và ban đêm. Trung bình hàng năm đảo quan sát phát hiện được 3.500- 4.500 lần máy bay; 2.200-2.500 lần tàu thuyền các loại; bắn xua đuổi trên dưới 30 lần tàu nước ngoài xâm phạm đánh bắt hải sản, nghiên cứu thăm dò trái phép, đảm bảo an toàn cho đơn vị và khu vực biển phụ trách. Công tác tuần tra, canh gác ban đêm được hết sức chú ý luôn đảm bảo bí mật, giữ tuyệt đối an toàn cho đảo. Thông tin liên lạc thông suốt với Sở chỉ huy Quân chủng, Vùng 4 Hải quân, Lữ đoàn, đảo bạn và với các đơn vị xây dựng, chi viện đảo. Hiệu suất thông tin liên lạc cả hai mạng tín và thoại thường xuyên đạt trên 98%.

        Hàng năm, đảo làm tốt việc bổ sung, hoàn chỉnh các văn kiện về các phương án tác chiến phòng ngự; hiệp đồng chiến đấu, phương án đánh địch tập kích ban đêm ở các cấp phân đội, cụm và toàn đảo; đồng thời tổ chức tốt việc luyện tập các phương án. Hàng năm các đoàn kiểm tra của Bộ Quốc phòng, Quân chủng, của Vùng và Lữ đoàn kiểm tra tình hình huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của đảo. Kết quả kiểm tra các mặt công tác quân sự, chính trị, kỹ thuật, hậu cần, đảo Sinh Tồn luôn đạt yêu cầu trở lên và được trên đánh giá là đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ, chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội và các quy định của Vùng.

        Từ sau năm 1990, thực hiện chế độ luân phiên cán bộ trên quần đảo Trường Sa và Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) nên thời gian công tác thực tế ở đảo của cán bộ, chiến sĩ thường từ 6 tháng đến 12 tháng. Để duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu, nâng cao chất lượng huấn luyện một cách liên tục của các bộ phận, đơn vị, đảo quan hệ hiệp đồng với Lữ đoàn tiến hành thay quân hàng năm giữ vững tỷ lệ hợp lý giữa cán bộ, chiến sĩ cũ và mới; giữa người có nhiều kinh nghiệm và ít kinh nghiệm một cách hài hoà, luôn bảo đảm chất lượng, số lượng.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24310


« Trả lời #115 vào lúc: 15 Tháng Giêng, 2017, 11:33:24 pm »


        Huấn luyện chiến đấu là công tác quan trọng hàng đầu của đảo. Những năm 1988-2006, công tác huấn luyện tiếp tục được đẩy mạnh cùng với sự đầu tư mạnh về mọi mặt của Quân chủng và Lữ đoàn, đảo từng bước đổi mới nội dung huấn luyện sát thực tiễn và đi vào nền nếp chính quy. Tổ chức huấn luyện luôn bám sát phương châm "toàn diện, cơ bản, thiết thực và vững chắc", coi trọng huấn luyện thực hành, ban đêm và trong những điều kiện thời tiết phức tạp. Đặc biệt quan tâm huấn luyện nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ từ khẩu đội trưởng trở nên làm lực lượng nòng cốt để nâng cao chất lượng của đơn vị. Nắm chắc cách đánh phòng thủ của đảo và yêu cầu chiến đấu trong tình hình mới, công tác huấn luyện tập trung nâng cao trình độ kỹ, chiến thuật của cán bộ, chiến sĩ, bảo đảm mỗi cán bộ, chiến sĩ có trình độ khai thác sử dụng thành thạo các loại vũ khí, trang bị của đơn vị, đồng thời cán bộ có trình độ chỉ huy thực hành chiến đấu thuần thục, giỏi phần việc chức trách được giao và có khả năng sẵn sàng thay thế, kiêm nhiệm được ở các vị trí khi cần thiết. Thường xuyên rút kinh nghiệm từng môn học, bài học, tăng cường công tác kiểm tra, hội thao huấn luyện, sơ kết, tổng kết ở các cấp đơn vị từ tiểu đội trở lên, nên chất lượng huấn luyện bảo đảm đạt được các yêu cầu đề ra và ngày càng tiến bộ vững chắc. Các năm 2000 đến 2006, kết quả kiểm tra các nội dung huấn luyện cấp phân đội, cụm, kiểm tra kỹ thuật chuyên ngành đảo luôn đạt khá giỏi góp phần quan trọng đạt danh hiệu "Đơn vị quyết thắng" liên tục 6 năm liền.

        Song song với tổ chức xây dựng lực lượng, nâng cao chất lượng huấn luyện, trình độ sẵn sàng chiến đấu, từ năm 1988 đến 2005, hệ thống các công trình phòng thủ trên đảo tiếp tục được nâng cấp và xây mới theo hướng kiên cố, lâu bền để bảo đảm khả năng phòng thủ ngày càng vững chắc, cơ bản lâu dài.

        Ngoài các đơn vị công binh Trung đoàn 83, 131, Tiểu đoàn 1, 2 Vùng 4 hải quân thi công các công trình, còn có sự tham gia vận chuyển vật liệu, tu sửa các công sự dã chiến của bộ đội đảo Sinh Tồn. Đầu những năm 1990, hoàn thành sở chỉ huy mới và hàng chục công trình kiên cố được đưa vào sử dụng. Các năm tiếp theo 1995-2002, hàng loạt các công trình kiên cố, liên hoàn tiếp tục được xây dựng và đưa vào sử dụng, trong đó có hệ thống kè bê tông chống xói lở quanh đảo được hoàn thành, phát huy tốt hiệu quả củng cố đảo. Bộ mặt của đảo mỗi năm một đổi mới thêm kiên cố, vững chắc. Cán bộ, chiến sĩ phấn khởi, tin tưởng vào khả năng sức mạnh phòng thủ của đảo trong mọi tình huống.

        Chấp hành chỉ thị của cấp trên, từ năm 1996, đảo hướng mạnh vào công tác rèn luyện chấp hành kỷ luật, xây dựng chính quy. Đảng ủy đảo xác định đây là mặt công tác quan trọng, là một trong những nhân tố quyết định nâng cao sức mạnh chiến đấu của đảo và là một yêu cầu tất yếu trong xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Bởi vậy, những năm 1996-2000, tình hình chấp hành kỷ luật của đảo đi dần vào nền nếp. Các chế độ công tác, học tập, sinh hoạt từng bước được chấn chỉnh và thực hiện nghiêm túc, trật tự nội vụ, vệ sinh doanh trại, nơi ăn ở có nhiều tiến bộ, các hiện tượng vi phạm kỷ luật thông thường giảm đáng kể. Các năm tiếp theo 2001-2006, công tác rèn luyện, chấp hành kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy được đẩy mạnh đi vào chiều sâu đã tạo ra sự chuyển biến mạnh trên mọi mặt công tác và sinh hoạt của đảo. Chỉ huy đảo đã thường xuyên làm tốt việc quán triệt các nghị quyết, chỉ thị của Quân chủng, của Vùng về rèn luyện kỷ luật xây dựng chính quy, đã ra các nghị quyết chuyên đề về vấn đề này. Năm 2004-2006, đảo tập trung vào thực hiện Chỉ thị 733 về "5 xây, 5 chống", “5 không" của trưởng Ban chỉ đạo 1438 Quân chủng và các chỉ thị về cấm uống rượu, bia say, cấm bán rượu bia trong đơn vị. Đoàn thanh niên và Hội đồng quân nhân đã tích cực tham gia phát động các đợt thi đua khắc phục các khâu yếu, mặt yếu của đơn vị tạo nên một khí thế mới trong rèn luyện chấp hành kỷ luật của 'toàn đảo. Đảo tổ chức chấm điểm thi đua hàng tuần, hàng tháng, cụ thể đến từng phân đội; từng cụm một cách chính xác; biểu dương, chấn chỉnh kịp thời những tiến bộ và thiếu sót đã có tác dụng cổ vũ động viên mạnh mẽ tinh thần rèn luyện chấp hành kỷ luật của mọi cán bộ, chiến sĩ. Những năm này, doanh trại các đơn vị luôn giữ được vệ sinh sạch sẽ, bộ đội thể hiện đúng lễ tiết, tác phong quân nhân; công tác huấn luyện chuyển biến mạnh, luôn bảo đảm đúng, đủ nội dung, thời gian huấn luyện; công tác quản lý cơ sở vật chất kỹ thuật, vũ khí, khí tài chặt chẽ, an toàn. Nơi làm việc từ đảo bộ xuống tới các phân đội có đầy đủ bảng, biểu theo quy định của trên; các chế độ thực hiện trong ngày, tuần, tháng, được thực hiện nghiêm túc; các vụ vi phạm kỷ luật thông thường giảm rõ rệt và không để xảy ra các vụ việc nghiêm trọng.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24310


« Trả lời #116 vào lúc: 15 Tháng Giêng, 2017, 11:34:36 pm »

         
       2. Không ngừng nâng cao chất lượng bảo dám kỹ thuật, hậu cần đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng phòng thủ và đời sống của bộ đội

        Những năm 1988-2006, số lượng vũ khí trang bị kỹ thuật khí tài tăng cường cho đảo rất lớn với nhiều chủng loại do nhiều nước sản xuất và đi kèm theo là công tác bảo đảm duy trì khả năng hoạt động của vũ khí, trang bị cũng rất lớn. Trong khi đó, đảo ở xa bờ; việc tiến hành công tác kiểm tra, bảo quản, sửa chữa, cung ứng vật tư của ngành kỹ thuật gặp rất nhiều khó khăn do thiếu phương tiện, do điều kiện thời tiết phức tạp, hạn chế khả năng hoạt động của phương tiện từ bờ ra đảo phục vụ công tác kỹ thuật, hơn nữa hoạt động trong môi trường khí hậu có độ ẩm cao, hơi nước mặn dày đặc, làm cho vũ khí, trang bị kỹ thuật, khí tài nhanh xuống cấp, hư hỏng. Bởi vậy công tác bảo đảm kỹ thuật phục vụ cho sẵn sàng chiến đấu và huấn luyện luôn là một công tác lớn, nặng nề đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết đối với ngành kỹ thuật của cấp trên nói chung và của đảo Sinh Tồn nói riêng.

        Từ năm 1988, để tiến hành các khâu bảo quản sửa chửa cho một số lượng lớn vũ khí, trang bị, ngoài lực lượng của Vùng, Lữ đoàn, đảo còn được tăng cường lực lượng kỹ thuật của Nhà máy Z753, của Quân chủng và Nhà máy Z133, Z201 của Tổng cục Kỹ thuật và Binh chủng Tăng - Thiết giáp.

        Đi đôi với việc tăng cường các lực lượng kỹ thuật của các cấp và đơn vị bạn, tổ kỹ thuật của đảo được thành lập và từng bước được kiện toàn làm nhiệm vụ theo dõi kiểm tra, quản lý các loại vũ khí, trang bị vật tư kỹ thuật, tổ chức huấn luyện kỹ thuật, bảo quản, niêm cất, sửa chữa khôi phục những hư hỏng thông thường, sửa chữa nhỏ, đôn đốc giám sát các cụm, các phân đội thực hiện các chế độ "ngày kỹ thuật”, “giờ kỹ thuật". Bộ phận kỹ thuật và trợ lý kỹ thuật và cán bộ, chiến sĩ của đảo giữ vai trò rất quan trọng có ý nghĩa quyết định đến chất lượng công tác bảo đảm kỹ thuật cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của đơn vị. Hàng năm, bám sát sự chỉ đạo của ngành kỹ thuật, công tác kỹ thuật của đảo tiến hành quản lý chặt chẽ số lượng, chất lượng vũ khí trang bị, đưa dần công tác quản lý sử dụng vào nền nếp, chính quy, có hệ thống sổ sách đăng ký và ghi chép tình trạng kỹ thuật từ đảo xuống các cụm, các phân đội, thực hiện nghiêm chỉnh các chế độ kiểm kê đánh giá số lượng, chất lượng; duy trì nghiêm các chế độ bảo quản, bảo dưỡng thường xuyên, định kỳ, chủ động và tìm biện pháp sửa chữa khắc phục hỏng hóc thông thường; các kho, hầm luôn luôn được sắp xếp gọn gàng, khoa học, đảm bảo phòng chống cháy nổ, an toàn. Hàng năm, đảo tổ chức tiếp nhận và bàn giao hàng chục tấn vật tư, đạn, vũ khí; sửa chữa nhỏ từ 55 đến 70 lần vũ khí, trang bị, đảm bảo hệ số kỹ thuật vũ khí đạt 0,9; hệ số kỹ thuật đạn là 1, tổ chức huấn luyện kỹ thuật bổ sung được hàng trăm giờ về bảo quản, sử dụng vũ khí, trang bị.

        Thời kỳ này, thực hiện cuộc vận động "Quản lý, khai thác, sử dụng vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm" và phong trào đột phá: “Xây dựng nền nếp chính quy kỹ thuật và làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật", đảo chú trọng vào công tác giáo dục cho bộ đội nâng cao nhận thức về tình hình, vị trí công tác kỹ thuật ở môi trường đảo và hoàn cảnh của đất nước; nâng cao chất lượng chuyên môn và phẩm chất đạo đức, tinh thần trách nhiệm cùng với việc duy trì nghiêm nền nếp công tác kỹ thuật, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, quản lý thực lực vũ khí, trang bị.

        Những năm 1988-2006, các thiết bị bảo quản bao gói, nhà che, hầm chứa, kho cất giữ vũ khí, trang bị kỹ thuật, phương tiện của đảo không ngừng được trên tích cực nghiên cứu, đầu tư nâng cấp chất liệu và kiên cố hoá theo hướng bền chắc, cơ bản, lâu dài. Các công trình này, đảo tiếp nhận sử dụng và quản lý tốt đã hạn chế được rất nhiều sự xuống cấp của vũ khí trang bị do tác động bất lợi của điều kiện môi trường.

        Như vậy, từ năm 1988 đến năm 2006, công tác bảo đảm kỹ thuật phục vụ sẵn sàng chiến đấu được đầu tư lớn, cùng với sự tích cực, chủ động của các cấp các ngành, cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn đã góp phần rất lớn vào tăng cường sức mạnh và khả năng phòng thủ của đảo, đánh dấu một giai đoạn phát triển mới về công tác kỹ thuật trên quần đảo Trường Sa của Quân chủng Hải quân.

        Cùng với công tác bảo đảm kỹ thuật, từ năm 1988 đến 2006, công tác bảo đảm hậu cần của đảo được tiến hành một cách toàn diện trên các mặt với cả chiều rộng và chiều sâu, mang tính đặc thù sát với thực tế yêu cầu xây dựng và bảo vệ đảo.

        Ngày 11 tháng 12 năm 1989, Bộ Quốc phòng ra Chỉ thị 316 về bảo đảm hậu cần cho bộ đội Trường Sa và sau đó là các chỉ thị hướng dẫn thực hiện phương thức bảo đảm mới trên các mặt công tác hậu cần cho đảo, đánh dấu một thời kỳ hoạt động hậu cần sôi nổi và đầu tư mạnh mẽ của Nhà nước nhằm không ngừng cải thiện, nâng cao chất lượng đời sống bộ đội Trường Sa nói chung và đảo Sinh Tồn nói riêng đáp ứng yêu cầu huấn luyện sẵn sàng chiến đấu bảo vệ đảo.

        Về bảo đảm quân trang, để phù hợp với cường độ hoạt động sẵn sàng chiến đấu và công tác, cán bộ, chiến sĩ đảo được cấp quân trang quần áo, mũ, giày dép tăng thêm hàng năm. Đặc biệt, chiến sĩ được cấp thêm quần, áo ngắn tay, đệm vai, giày chống san hô, mũ rộng vành, găng tay bạt, khẩu trang, đáp ứng được nhu cầu thiết thực cuộc sống công tác của bộ đội ở đảo.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24310


« Trả lời #117 vào lúc: 15 Tháng Giêng, 2017, 11:35:10 pm »


        Về bảo đảm định lượng, chất lượng ăn của bộ đội, Nhà nước ban hành chế độ ăn cao không tính vào lương và được điều chỉnh theo thời giá thị trường, đáp ứng đủ lượng cao phù hợp với điều kiện hoạt động ở đảo. Căn cứ vào tiêu chuẩn ăn của bộ đội trên đảo, hàng năm ngành hậu cần của lữ đoàn tổ chức mua sắm và nhận của trên, đóng bao gói hàng hoá lương thực, thực phẩm vận chuyển ra đảo. Thực phẩm chủ yếu là đồ hộp do Tổng cục Hậu cần bảo đảm, gạo do Lữ đoàn hợp đồng với tỉnh Phú Yên và các tỉnh Nam Bộ mua loại chất lượng tốt. Bếp dầu hoá hơi tiếp tục được Tổng cục Hậu cần cải tiến và trang bị cho đảo sau khi thí nghiệm một số bếp cơ động của Liên Xô cũ không phù hợp.

        Công tác tăng gia tại đảo được trên đầu tư xây dựng các khu vườn trồng rau xanh; nguồn đất màu chở ra từ đất liền với số lượng cấp theo chỉ tiêu đầu người trên đảo; nguồn giống rau do Cục Trồng trọt, Tổng cục Hậu cần cung cấp là những loại giống rau chất lượng tốt thích nghi với khí hậu thời tiết ở đảo. Ngoài ra, đảo tích cực tổ chức chăn nuôi gia súc, gia cầm, đánh bắt hải sản để tăng thêm chất lượng bửa ăn cho bộ đội. Hàng năm, đảo thu hoạch được trung bình 7,5 tấn rau xanh các loại; đạt 9kg/người/tháng và gần 1 tấn thịt tươi. Mô hình tổ chức tăng gia chia theo từng phân đội, bộ phận, tận dụng nguồn nước thải tưới rau hàng ngày; đồng thời đề cao trách nhiệm của mọi cán bộ, chiến sĩ trong công tác tăng gia trên đảo. Nước phục vụ đời sống và sinh hoạt của bộ đội ngày càng được bảo đảm hơn trước nhiều lần. Hệ thống bể ngầm kiên cố được xây cất tăng khối lượng dự trữ, bể nổi, téc sắt được thay dần bằng téc I-nốc, nên chất lượng nước dự trữ bảo đảm vệ sinh hơn.

        Doanh trại, nơi ăn ở của bộ đội không ngừng được cải thiện, từ nhà tạm, nhà cấp 4 được thay dần bằng nhà kiên cố cấp 1, nhà gỗ. Nhà gỗ có ưu việt là mát, thời gian xây dựng nhanh, giá thành rẻ hơn nhà cấp 1 đến 40%. Năm 1993, đảo xây dựng nhà quân y. Song thực tế ở đảo thời tiết rất khắc nghiệt, nhiều bão lớn thường xuyên hoành hành. Cơn bão số 9 gió mạnh cấp 11 đổ bộ vào đảo cuối tháng 10 năm 1994 làm một số nhà kho, nhà ở bằng gỗ bị đổ, bay tốc mái không an toàn, nên phương hướng đầu tư doanh trại trên đảo tập trung vào xây dựng nhà kiên cố, bảo đảm chắc chắn, an toàn và lâu dài. Cùng với việc nâng cấp điều kiện ăn, ở, sinh hoạt đường lưu thông đi lại trên đảo từ nguồn đầu tư của trên, Đảng ủy và chỉ huy đảo chỉ huy các đơn vị tận dụng tốt vật liệu tại chỗ làm đường cơ động, các đường ngách trên đảo và hàng năm thường xuyên sửa chữa, củng cố các loại đường này.

        Trồng cây phủ xanh đảo là một chủ trương rất đúng đắn của Quân chủng tiến hành từ năm 1978 và thực tế ngày càng phát huy hiệu quả chống xói mòn, chống bão, gió, cải tạo đất, điều hoà môi trường sinh thái trong xây dựng, củng cố đảo. Sau năm 1988, phong trào trồng cây xanh tiếp tục được đẩy mạnh và là một phong trào quan trọng trong các hoạt động hàng năm của đảo. Ngoài một số giống cây từ bờ cung cấp, đảo tổ chức gây giống cây tại chỗ như cây bão táp, phong ba, bàng. Hàng năm đảo triển khai trồng từ 100 đến 200 cây xanh các loại, tỷ lệ sống đạt 15 - 20%. Cho nên dù thời tiết khắc nghiệt, bão gió hàng năm ảnh hưởng mạnh, song đảo luôn giữ được màu xanh, số lượng các loại cây xanh thường xuyên được nhân lên được chăm sóc phát triển tươi tốt, rợp bóng trên đảo, mang đậm hình bóng của đất liền, ấm áp tình cảm quê hương đất nước.

        Từ tháng 10 năm 1991, công tác quân y trên đảo cũng được đổi mới phương thức để đảm bảo duy trì ngày càng tốt hơn công tác chăm sóc sức khoẻ cho bộ đội đáp ứng yêu cầu sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu cao của đơn vị. Lực lượng bác sĩ, y tá, y sĩ - các kíp quân y luân phiên công tác trên đảo Sinh Tồn do Viện Quân y 108 đảm nhiệm. Mọi trang bị quân y do Quân chủng bảo đảm; công tác vệ sinh phòng dịch do tổ vệ sinh phòng dịch của Vùng và Viện Vệ sinh phòng dịch Trung ương Quân đội thực hiện. Đảo xây dựng bệnh xá để chăm sóc điều trị bệnh binh, thương binh. Hàng năm, theo định kỳ hoặc đột xuất, các đội vệ sinh phòng dịch của cấp trên ra đảo kiểm tra và thực hiện việc phun thuốc xử lý các loại côn trùng có hại; quân y của đảo chỉ đạo các đơn vị làm công tác vệ sinh môi trường, chấp hành nghiêm các quy định vệ sinh trên đảo của Bộ Quốc phòng; tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho bộ đội, khám kiểm tra sức khoẻ bộ đội lúc mới ra đảo; xử lý kịp thời hàng chục ca cấp cứu bộ đội tại đảo, cấp cứu ngư dân bị nạn trên biển được cán bộ, chiến sĩ hết sức tin tưởng và ngư dân cảm phục. Đảo luôn giữ sạch không để xảy ra dịch bệnh, quân số khoẻ của đơn vị luôn luôn đạt 98% trở lên, một số bệnh lỵ, sốt xuất huyết, viêm đại tràng giảm nhiều.

        Như vậy giai đoạn 1988-2006, với sự đầu tư đổi mới phương thức bảo đảm, công tác hậu cần phục vụ cho các nhiệm vụ xây dựng, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ đảo ngày càng được nâng cao chất lượng về mọi mặt. Cơ sở vật chất bảo đảm hậu cần ngày càng đồng bộ và hoàn thiện mang tính cơ bản, lâu dài, đời sống cũng như việc chăm sóc sức khoẻ, duy trì sức chiến đấu của bộ đội được cải thiện rất nhiều. Có thể nói đảo Sinh Tồn đã có một bước phát triển thay đổi về chất trong công tác hậu cần, tạo điều kiện cho đao thực hiện tốt cuộc vận động: “Ngành Hậu cần làm theo lời Bác Hồ dạy".
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24310


« Trả lời #118 vào lúc: 18 Tháng Giêng, 2017, 11:24:03 am »


        3. Đẩy mạnh công tác đảng, công tác chính trị, góp phần tích cực xây dựng dào vững mạnh toàn diện, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong tình hình mới

        Giai đoạn 1988-2006, công tác đấng, công tác chính trị của đảo Sinh Tồn tiếp tục được phát huy, các tổ chức đảng luôn luôn được xây dựng, củng cố bảo đảm khả năng lãnh đạo đơn vị hoàn thành nhiệm vụ; các mặt công tác chính trị ngày càng đi vào nền nếp và có hiệu quả.

        Xuất phát từ cách đánh phòng thủ, đến năm 1996 đảo thành lập các cụm chiến đấu đảm nhiệm bảo vệ đảo trên các hướng và lực lượng chiến đấu cơ động trực thuộc chỉ huy đảo theo quy mô đảo cấp 2. Để phù hợp với biên chế tổ chức lực lượng chiến đấu mới, cũng như việc tăng cường khả năng lãnh đạo của các tổ chức đảng, năm 1997, thành lập Đảng bộ bộ phận. Đảng bộ đảo Sinh Tồn gồm 3 chi bộ: chi bộ cụm 1, chi bộ cụm 2 và chi bộ đảo bộ. Tháng 9 năm 1997, Đảng bộ bộ phận đảo Sinh Tồn tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ nhất và từ năm 1997 đến 2006, Đảng bộ đảo Sinh Tồn đã tiến hành 5 kỳ đại hội đúng nguyên tắc và các quy định của Điều lệ Đảng.

        Đảng bộ đảo Sinh Tồn đã phát huy tốt chức năng nhiệm vụ lãnh đạo đơn vị, duy trì nghiêm nền nếp, chế độ sinh hoạt, giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, đề cao vai trò tập thể lãnh đạo đi đôi với cá nhân phụ trách. Những năm 1999, 2003, thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy Lữ đoàn, Đảng ủy đảo đã tăng cường đảng viên của chi bộ đảo bộ xuống cụm để thực hiện xây dựng chi bộ cụm chiến đấu có chi ủy, có tác dụng tốt nâng cao sức chiến đấu và năng lực lãnh đạo toàn diện của chi bộ các cụm bảo đảm sự lãnh đạo vững chắc của chi bộ trong mọi tình huống. Hàng năm, Đảng bộ kết nạp được trung bình từ 5 đến 7 đảng viên mới đảm bảo chất lượng.

        Công tác giáo dục chính trị, lãnh đạo tư tưởng tiếp tục được đẩy mạnh để nâng cao trình độ nhận thức của bộ đội luôn theo kịp những diễn biến mới của tình hình, xác định rõ đối tác, đối tượng tác chiến, âm mưu thủ đoạn của kẻ địch, xây dựng và củng cố bản linh chính trị vững vàng, cảnh giác, giữ vững ý chí, quyết tâm sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu đánh thắng kẻ thù xâm lược, xâm phạm chủ quyền Tổ quốc. Nội dung giáo dục, ngoài thực hiện các nội dung; kế hoạch giáo dục hàng năm của trên như thông báo thời sự, quán triệt nghị quyết các cấp quán triệt nhiệm vụ của đơn vị, học các chuyên đề chính trị, công tác giáo dục đề cập sâu đến nội dung trong các nhiệm vụ công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, rèn luyện chấp hành kỷ luật, công tác kỹ thuật, hậu cần; trong hoạt động tuần tra canh gác, trong thực hiện các đối sách trên biển, trên không; công tác đảm bảo bí mật, an toàn, công tác phòng, chống cháy nổ và trong xây dựng môi trường văn hoá đảo. Chiến sĩ ra đảo công tác được lựa chọn và từng bước đảm bảo tốt về chất lượng, trong đó, trình độ văn hoá và sức khoẻ là yếu tố hàng đầu. Bởi vậy, tình hình tư tưởng của bộ đội luôn ổn định, xác định tốt nhiệm vụ và trách nhiệm xây dựng, bảo vệ đảo, chấp nhận mọi khó khăn gian khổ để hoàn thành mọi công tác được giao. Kiểm tra nhận thức chính trị hàng năm đảo luôn đạt 100% yêu cầu, có trên 80% khá, giỏi.

        Đội ngũ cán bộ của đảo được đào tạo cơ bản chính quy, có trình độ cao đẳng, đại học, tuổi đời trẻ và sức khoẻ tốt. Trong đó chiếm số đông là cán bộ được tăng cường từ các đơn vị trong toàn quân đã kinh qua các cương vị công tác và đã được thử thách về bản lĩnh, trình độ năng lực. Đó là những yếu tố thuận lợi để xây dựng đảo vững mạnh về chính trị.

        Những năm 1988-2000, công tác bảo đảm vật chất, vật tư chính trị cho đảo được tăng thêm cả về số lượng, chất lượng, đặc biệt việc đổi mới nâng cấp các phương tiện thông tin nghe nhìn đã làm cho đời sống văn hoá tinh thần của bộ đội nhanh chóng được cải thiện. Năm 1992, hoàn thành xây dựng hệ thống mạng lưới điện sinh hoạt trên đảo; nạm 1993, ăng ten parabôn thu tín hiệu truyền hình từ vệ tinh được lắp đặt đưa vào sử dụng. Kể từ năm 1975, đây là lần đầu tiên bộ đội đảo Sinh Tồn được xem truyền hình trực tiếp Những năm sau đó, đảo tiếp tục lắp đặt hệ thống loa truyền thanh đến các cụm, các bộ phận. Hàng ngày theo giờ quy định, bộ đội được nghe, xem các chương trình thời sự, văn hoá, khoa học, xã hội và thể thao của Đài truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam, được nghe các bản tin thi đua tuần, tháng của đơn vị, các tài liệu tuyên truyền nhân dịp các ngày lễ lớn, sự kiện của đất nước, của quân đội, được nghe tin tức của quê hương. Phòng truyền thống, thư viện của đảo tiếp tục được củng cố, mở rộng phục vụ các nhu cầu đọc, nghiên cứu tuyên truyền cho mọi cán bộ, chiến sĩ trên đảo.

        Các phong trào thi đua, các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao được đảo duy trì đều đặn và hoạt động rất sôi nổi với nhiều hình thức giao lưu, hội thi và thi đấu.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24310


« Trả lời #119 vào lúc: 18 Tháng Giêng, 2017, 11:24:25 am »


        Đoàn thanh niên và Hội đồng quân nhân thường xuyên được kiện toàn ban chấp hành, kiện toàn hội đồng sau các đợt thay quân hàng năm, để luôn luôn bắt nhịp với các hoạt động theo kế hoạch và phát huy hiệu quả vai trò của các tổ chức này hướng vào thực hiện tốt các công tác như huấn luyện, rèn luyện kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy, các phong trào xây dựng đảo có môi trường xanh, sạch, đẹp... Hàng năm bình xét thi đua các chi đoàn đều đạt danh hiệu "vững mạnh", có trên 70% đoàn viên xuất sắc, trên 25% đoàn viên khá, không có đoàn viên yếu kém.

        Hội đồng quân nhân của các cụm và đảo bộ hàng tháng ra chương trình hành động, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ bảo đảm cho bộ đội phát huy dân chủ trong quân sự, chính trị và kinh tế. Bởi vậy tình hình trong các đơn vị của đảo luôn luôn có không khí thẳng thắn, cởi mở, đoàn kết giữa các quân nhân, giữa cán bộ và chiến sĩ. Đó là một trong những yếu tố quan trọng góp phần xây dựng đơn vị đảo Sinh Tồn vững mạnh toàn diện.

        Sau khi xảy ra các sự kiện trên quần đảo Trường Sa năm 1988, nhân dân các địa phương, các ngành, các cấp, các tổ chức dân, chính, đảng, xã hội trong cả nước hưởng ứng mạnh mẽ phong trào "Tất cả vì Trường Sa”, “Hướng về Trường Sa”, đã gửi thư động viên, gửi quà tặng ủng hộ bộ đội Trường Sa. Từ đó cho đến nay, bộ đội Trường Sa luôn nhận được sự chi viện bằng vật chất hết sức có ý nghĩa của nhân dân trong cả nước, của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội, nhất là Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Khánh Hoà đã chi viện vật chất rất quan trọng góp phần cải thiện nâng cao đời sống tinh thần của bộ đội trên các đảo Trường Sa, trong đó có bộ đội đảo Sinh Tồn. Hàng năm, ngoài các đoàn của Bộ Quốc phòng, của Quân chủng ra kiểm tra và thăm đảo, còn có các đoàn của Quốc hội, Nhà nước, của các địa phương, đoàn thể xã hội ra thăm động viên bộ đội. Trong đó eo chuyến thăm của đồng chí Nguyễn Minh Triết, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh ra thăm đảo Sinh Tồn ngày 4 tháng 4 năm 2004. Ra thăm đảo, các đoàn hết sức cảm động trước sự chịu đựng gian khổ, hy sinh và tinh thần đoàn kết quyết tâm giữ vững chủ quyền biển đảo của cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn; đồng thời cũng rất từ hào, tin tưởng trước sự lớn mạnh không ngừng của đảo Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn luôn ghi sâu lòng biết ơn những tình cảm thắm thiết thương yêu và sự chi viện vật chất của nhân dân và các tổ chức đoàn thể trong cả nước đã dành cho đảo.

        Từ tháng 4 năm 1989, các đoàn tàu đánh cá của ngư dân tỉnh Khánh Hoà ra Trường Sa đánh bắt hải sản và tiếp sau đó là ngư dân của tỉnh Bình Định và một số tỉnh ven biển Nam Bộ cũng tổ chức các đoàn tàu ra đánh bắt hải sản trên vùng biển Trường Sa, mở ra thời kỳ mới khai thác hải sản xa bờ, xây dựng thế trận quốc phòng - an ninh trên biển, kết hợp kinh tế với quốc phòng, quốc phòng với kinh tế để bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Đảo Sinh Tồn luôn giữ mối quan hệ chặt chẽ với ngư dân, nắm chắc tình hình và quản lý tốt hoạt động của các tàu đánh cá trên khu vực biển quản lý. Những năm 1992-2006, đảo đã giúp đỡ hàng chục tàu thuyền dân với hàng trăm lít nước ngọt, hàng nghìn lít dầu; hàng trăm kilôgam gạo và thực phẩm, kịp thời cứu chữa hàng chục ngư dân bị bệnh, tai nạn trên biển.

        Với tình cảm cộng đồng, tình cảm quân dân sâu sắc, mặc dù đời sống còn muôn vàn thiếu thốn, bộ đội đảo Sinh Tồn luôn hướng về đất liền, cùng chia sẻ, giúp đỡ đồng bào gặp hoạn nạn thiên tai, bão lũ. Cuối năm 1999, cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn đã trích từ phần lương của mình ủng hộ giúp đỡ đồng bào miền Trung bị lũ lụt hơn 8 triệu đồng, đồng thời tích cực hưởng ứng ủng hộ xây dựng quỹ "vì người nghèo”, quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam; mua công trái xây dựng Tổ quốc... Trong nội bộ đơn vị tổ chức quyên góp hàng chục triệu đồng gây quỹ giúp đỡ các gia đình cán bộ, chiến sĩ gặp rủi ro, tạo điều kiện động viên cán bộ, chiên sĩ yên tâm công tác.

        Có thể nói, công tác đảng, công tác chính trị thời kỳ 1988-2006 tiếp tục được đẩy mạnh. Trọng tâm hướng vào việc xây dựng các tổ chức đảng trong sạch vững mạnh, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm nòng cốt xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện - cơ sở nâng cao chất lượng và trình độ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ đảo đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Các tổ chức quần chúng vững mạnh tiếp tục phát huy tốt chức năng nhiệm vụ trong các hoạt động của đơn vị. Công tác dân vận tuyên truyền đặc biệt ngày càng được củng cố phát triển và tiến hành có hiệu quả, chất lượng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ được nâng lên rõ rệt, luôn luôn đoàn kết thương yêu đùm bọc lẫn nhau và đủ sức hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ đảo trong mọi tình huống.

        Giai đoạn 1988-2006, là thời kỳ đảo được sự đầu tư lớn của Nhà nước, của các cấp, các ngành trong toàn quân, sự giúp đỡ chi viện của nhân dân trong cả nước cùng với sự cố gắng phấn đấu của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, đào Sinh Tồn có bước xây dựng phát triển vượt bậc trên mọi mặt công tác, diện mạo của đảo không ngừng đổi mới, đảo ngày càng vững chắc trên mọi phương diện. Trong thời kỳ mới, cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn tiếp tục nêu cao truyền thống đoàn kết khắc phục khó khăn xây dựng đảo trưởng thành lớn mạnh. Những năm 1997, 2000 đến 2006, đảo liên tục được công nhận là "Đơn vị vững mạnh toàn diện" và tặng danh hiệu Đơn vị quyết thắng.
Logged

Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM