Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 27 Tháng Chín, 2020, 10:38:17 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Trường Sa trong trái tim tôi, bạn và chúng ta!  (Đọc 21494 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24852


« Trả lời #10 vào lúc: 14 Tháng Giêng, 2017, 07:55:11 pm »


        II. GIẢI PHÓNG, XÂY DỰNG, PHÁT TRIỂN LỰC LƯỢNG, HUẤN LUYỆN, SẴN SÀNG CHIẾN ĐẤU BẢO VỆ ĐẢO

        1. Vài nét về trận đánh của Hải quân nhân dân Việt Nam giải phóng đảo Song Tử Tây


        Trong Chiến dịch Tổng tiến công mùa Xuân 1975 lịch sử, ngày 29 tháng 3 năm 1975, Đội 1 thuộc Trung đoàn 126 được Đảng ủy và Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân giao nhiệm vụ giải phóng quần đảo Trường Sa. Cán bộ, chiến sĩ Đội 1 được tăng cường một bộ phận lực lượng của Tiểu đoàn 471 đặc công Quân khu 5, khẩn trương làm công tác chuẩn bị để tập kết xuống tàu. Đúng 4 giờ ngày 11 tháng 4 năm 1975, lực lượng đánh chiếm đảo do Trung tá Mai Năng, Đoàn trưởng Đoàn 126 làm chỉ huy trưởng và đồng chí Dương Tấn Kịch, Đoàn 125 làm chỉ huy phó được lệnh lên 3 tàu vận tải 673, 674, 675 của Lữ đoàn 125 đã rời Quân cảng Đà Nẵng, tiến đánh giải phóng đảo Song Tử Tây.

        Chỉ huy Đoàn xác định đây là một trận chiến đấu gay go ác liệt, vì quân số, trang bị và bố phòng của địch trên đảo ta không nắm được, lực lượng của ta phân tán ở 3 tàu.

        Tàu 673 chở Phân đội 1 do đồng chí Đội trưởng Nguyễn Ngọc Quế chỉ huy, trực tiếp đổ bộ đánh đảo; tàu 674 chở Phân đội 2 do đồng chí Đỗ Viết Cường, Đội phó chỉ huy; tàu 675 chở Phân đội 3 do đồng chí Minh tham mưu của Đoàn chỉ huy; chỉ huy trận đánh là đồng chí Mai Năng ở trên tàu 675 án ngữ phía Bắc đảo. 19 giờ ngày 13 tháng 4 năm 1975, tàu 673 chở phân đội tiếp cận đảo, hai tàu 674, 675 vòng ra ngoài án ngữ ở phía Bắc, phía Nam đảo và sẵn sàng chi viện khi cần thiết. Với kinh nghiệm đi biển, cán bộ, chiến sĩ tàu 673 đã khôn khéo cho tàu ém sát đảo tìm vị trí thuận lợi nhất để đổ bộ. 2 giờ ngày 14 tháng 4 năm 1975, tàu 673 cách đảo chừng 5km, Phân đội 1 đã bí mật dùng xuồng bơi vào áp sát đảo. Sau hơn 2 giờ vật lộn với dòng nước xoáy, với những cơn sóng lớn, những mỏm san hô quanh đảo, lực lượng Phân đội 1 đã đổ bộ lên đảo, nhanh chóng triển khai chiếm lĩnh các vị trí chiến đấu theo phương án.

        Đúng 4 giờ 30 phút ngày 14 tháng 4 năm 1975, sau phát súng ĐKZ đầu tiên nổ báo hiệu lệnh hiệp đồng, toàn đơn vị bắt đầu tiến công. Bị đánh bất ngờ, địch vội vàng triển khai đội hình chống trả, chúng dùng súng 12,7mm, cối 82mm, ĐKZ bắn vào đội hình của ta. Các cán bộ, chiến sĩ Phân đội 1 lập tức đánh chia cắt đội hình địch. Sau 30 phút chiến đấu, địch không thể chống cự lại được, buộc phải tháo chạy toán loạn. Thừa thắng, quân ta vừa truy lùng vừa kêu gọi địch ra đầu hàng. 5 giờ 15 phút ngày 14 tháng 4 năm 1975, toàn bộ số địch còn lại trên đảo đã ra đầu hàng, quân ta hoàn toàn làm chủ đảo, chiến sĩ Lê Xuân Phát đã kéo lá cờ đỏ sao vàng báo hiệu đảo Song Tử Tây được giải phóng.

        Trong trận chiến đấu này, ta đã tiêu diệt 7 tên và bắt sống 33 tên sĩ quan và binh lính địch, thu 1 khẩu ĐKZ, 2 súng cối 60mm, 2 đại liên, 2 trung liên, 45 súng bộ binh.

        Song Tử Tây bị mất, hệ thống phòng thủ của địch trên quần đảo Trường Sa bị đe dọa. Địch vội điều 2 tàu HQ 16 và HQ 402 từ Vũng Tàu ra định phản kích chiếm lại. Nhưng trước sự bố phòng chặt chẽ và tinh thần sẵn sàng chiến đấu cao của cán bộ, chiến sĩ Hải quân cùng với những thất bại nặng nề dồn dập của chúng trên khắp các chiến trường, đặc biệt là tuyến phòng thủ Phan Rang của chúng bị vỡ, đã làm cho tinh thần bọn sĩ quan đi chi viện hoang mang, dao động, không dám tiến ra đánh đảo Song Tử Tây mà phải quay về tăng cường phòng thủ cho đảo Nam Yết nơi đặt trung tâm chỉ huy của địch ở quần đảo Trường Sa. Chiến thắng giải phóng đảo Song Tử Tây là chiến thắng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nó tiếp thêm sức mạnh và ý chí quyết tâm cho cán bộ, chiến sĩ của đơn vị tiếp tục tiến lên chiến đấu giải phóng các đảo còn lại.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24852


« Trả lời #11 vào lúc: 14 Tháng Giêng, 2017, 08:03:25 pm »


        2. Xây dựng phát triển lực lượng, nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu phòng thủ bảo vệ đảo

        Ngay sau khi giải phóng đảo Song Tử Tây (ngày 14 tháng 4 năm 1975), một bộ phận cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 126 đặc công Hải quân được giao nhiệm vụ ở lại chốt giữ và phòng thủ đảo. Chiến dịch Tổng tiến công nổi dậy Xuân 1975 kết thúc, miền Nam được hoàn toàn giải phóng, do yêu cầu nhiệm vụ mới, Trung đoàn 126 đặc công Hải quân đã tổ chức bàn giao các đảo thuộc quần đảo Trường Sa vừa được giải phóng (trong đó có đảo Song Tử Tây) cho lực lượng Tiểu đoàn 4 bộ binh thuộc Quân khu 5.

        Biên chế lúc đầu của đảo chỉ là một bộ phận, tương đương cấp đại đội, do đồng chí Lê Văn An làm đảo trưởng, đồng chí Nguyễn Văn Quyền làm chính trị viên với nhiệm vụ chủ yếu là: Tập trung nghiên cứu địa hình và nắm tình hình mọi mặt của đảo sau giải phóng để lập phương án chốt giữ, tác chiến phòng thủ đảo; xây dựng và khắc phục nơi ăn ở, sinh hoạt, bảo đảm đời sống cho cán bộ, chiến sĩ trong một môi trường mới, môi trường đầy khắc nghiệt, khó khăn gian khổ và khác lạ so với cuộc sống ở đất liền.

        Tháng 11 năm 1975, Bộ Tư lệnh Hải quân cử một đoàn cán bộ của Quân chủng ra thăm và kiểm tra đảo lần đầu tiên kể từ sau ngày giải phóng để nắm tình hình mọi mặt ở đảo. Cùng đi với đoàn có đồng chí Trần Trí Cường, Lữ đoàn trưởng và đồng chí Ngô Sĩ Ta, Phó Chủ nhiệm chính trị Lữ đoàn 126. Sau chuyến đì kiểm tra đảo lần này, Quân chủng và chỉ huy Lữ đoàn đã hình thành phương án xây dựng đảo trong năm 1976 và kế hoạch hiệp đồng giữa các lực lượng trong Quân chủng, kế hoạch bảo đảm đời sống cho bộ đội trên đảo lúc thường cũng như lúc xảy ra chiến đấu.

        Trên cơ sở đó, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, đầu năm 1976, biên chế, tổ chức của đảo được bổ sung, chấn chỉnh một bước quan trọng. Từ chỗ tương đương cấp đại đội, theo biên chế mới, đảo có đủ thành phần lực lượng gồm 3 phân đội chiến đấu, 1 phân đội phục vụ (thông tin, ra đa, quân y), tương tương với cấp tiểu đoàn. Ban Chỉ huy đảo gồm 3 đồng chí, đồng chí Nguyễn Chính, đảo trưởng; đồng chí Phí Công Tưởng, chính trị viên; đồng chí Nguyễn Công Thắng, đảo phó.

        Đầu năm 1978, tình hình khu vực quần đảo Trường Sa có những diễn biến phức tạp. Máy bay và tàu thuyền một số nước xâm phạm và tiến hành trinh sát các đảo của ta. Philíppin tăng cường lực lượng trên các đảo đã chiếm đóng, một số nước khác trong khu vực cho tàu thuyền giả dạng tàu đánh cá xuất hiện ở vùng Đá Giữa (Đá Đông), Hòn Sập (Phan Vinh), Thuyền Chài. Máy bay của Mỹ và Philíppin có những hoạt động thăm dò trên quần đảo Trường Sa.

        Nhằm bảo vệ vững chắc các vùng biển, hải đảo của Tổ quốc trong tình hình mới, đảo Song Tử Tây được trên bổ sung tăng cường thêm lực lượng. Ban Chỉ huy đảo và các phân đội đều được tăng cường cán bộ chỉ huy.

        Những năm tiếp theo, biên chế tổ chức của đảo cơ bản ổn định, hàng năm chỉ thực hiện thay quân và bổ sung trang bị. Đến năm 1995, theo Quyết định số 67/QĐ-QP, ngày 7 tháng 1 năm 1995 của Tổng Tham mưu trưởng nâng cấp tổ chức đảo Song Tử Tây lên đảo cấp I (tương đương cấp trung đoàn).

        Song song với công tác xây dựng, phát triển lực lượng, công tác sẵn sàng chiến đấu được đặc biệt coi trọng, thời kỳ đầu (1975-1976) đơn vị đã đề cao trách nhiệm, tích cực, chủ động vượt mọi khó khăn gian  khổ, tổ chức nghiên cứu, xây dựng phương án, kế hoạch chiến đấu bảo vệ đảo; làm mới và sửa chữa được 23 trận địa pháo và hầm trú ẩn, nạo vét được 700 mét hào, với 1.560 ngày công, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu trong thời gian đầu mới giải phóng đảo.

        Quán triệt sâu sắc chỉ thì của đồng chí Tư lệnh và Chính ủy Quân chủng khi ra thăm và kiểm tra đảo lần đầu tiên (ngày 11 tháng 5 năm 1977), đồng thời tổ chức thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh của Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn, Lữ đoàn và Vùng, từ năm 1977-1986, công tác sẵn sàng chiến đấu được tăng cường cả về lực lượng, trang bị; các phương án, kế hoạch chiến đấu bảo vệ đảo được bổ sung, chấn chỉnh sát với tình hình thực tế của đảo; hệ thống công trình chiến đấu cũng được hoàn thiện và vững chắc hơn, bảo đảm yêu cầu nhiệm vụ chiến đấu phòng thủ đảo. Đã phối hợp chặt chẽ cùng lực lượng công binh của Trung đoàn 83 Hải quân vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, cơm không đủ no, nước không đủ uống để bốc dỡ vận chuyển hàng nghìn tấn bê tông và vật liệu xây dựng. Làm mới các trận địa pháo 85mm, ĐKZ 75, pháo 37, 12,7, H12 và các hầm để đạn pháo, bảo quản kiên cố, vững chắc; tự khai thác được hàng nghìn mét khối đá san hô làm vật liệu xây dựng hầm, hào; làm mới và sửa chữa hàng mét giao thông hào và tường rào kẽm gai, mái nhà, vướng chân, đắp ụ làm vật cản quanh đảo để chống địch đổ bộ lên đảo bằng xuồng và xe tăng. Đặc biệt, chỉ trong 20 ngày đêm năm 1978, cán bộ, chiến sĩ của đảo đã thi công xong một sân bay dã chiến, góp phần tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu phòng thủ đảo.

        Giai đoạn từ năm 1978 đến năm 2006: tình hình vùng biển quần đảo Trường Sa trở nên hết sức phức tạp; với âm mưu thôn tính Trường Sa, độc chiếm biển Đông, đối phương đã tổ chức nhiều cuộc diễn tập ở vùng biển phía Nam, cho nhiều lượt tàu đánh cá, tàu chiến, tàu nghiên cứu tiến hành hoạt động thăm dò ở khu vực quần đảo Trường Sa, có thời điểm họ vào sát khu vực đảo của ta đóng giữ.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24852


« Trả lời #12 vào lúc: 14 Tháng Giêng, 2017, 08:03:43 pm »


        Trước tình hình đó, ngày 24 tháng 10 năm 1987, Tư lệnh Hải quân đã ra lệnh cho các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, trong đó có đảo Song Tử Tây chuyển sang trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao.

        Đầu tháng 1 năm 1988, Đảng ủy Quân chủng nhận định: "Tình hình trên biển ngày càng phức tạp, đối phương sẽ tăng cường hoạt động thăm dò, trinh sát tranh chấp chủ quyền, xâm lấn một số đảo chìm xen kẽ với các đảo của ta hoặc hoạt động vũ trang khiêu khích đánh chiếm một số đảo của ta", Đảng ủy Quân chủng chỉ rõ: “Nhiệm vụ bảo vệ vùng biển và quần đảo Trường Sa là nhiệm vụ quan trọng và cũng vinh quang nhất trong năm 1988".

        Quán triệt nghị quyết của Đảng ủy Quân chủng, chấp hành mệnh lệnh của Tư lệnh Hải quân, thực hiện nghị quyết của Đảng ủy và chỉ thị của chỉ huy Lữ đoàn, các lực lượng của đảo đã tập trung mọi khả năng vào chuẩn bị công tác sẵn sàng chiến đấu, với sự nỗ lực vượt bậc của cán bộ, chiến sĩ ở đảo cùng với đảo bạn, không kể ngày đêm đã tu sửa và làm mới hàng chục trận địa pháo, công sự trú ẩn, hầm, nhà kho để đạn, hàng trăm mét hào giao thông, hoàn chỉnh thế bố trí phòng thủ đảo theo phương án, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu bảo vệ đảo. Những năm tiếp theo, được sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo, đầu tư của Nhà nước, quân đội, sự giúp đỡ của Bộ Tư lệnh Công binh cùng với sự ủng hộ của đồng bào cả nước, cán bộ, chiến sĩ đảo Song Tử Tây đã vượt qua muôn vàn gian khổ, thử thách xây dựng được nhiều công trình chiến đấu kiên cố, bảo đảm cho các loại vũ khí, trang bị không bị phơi nắng, phơi mưa, hạn chế sự nhiễm mặn của nước biển. Công trình kết hợp kinh tế với quốc phòng, quốc phòng với kinh tế như: xây dựng đèn hải đăng (năm 1993), duy trì nghiêm các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, chủ động tổ chức luyện tập, thực hiện các phương án chiến đấu, tham gia các cuộc diễn tập của Quân chủng, Vùng, Lữ đoàn đạt kết quả tốt Tăng cường khả năng quan sát nắm tình hình, trong nhiều trường hợp đã phát hiện sớm, kịp thời máy bay, tàu đánh cá, tàu thăm dò của nước ngoài vi phạm vào khu vực biển do đảo quản lý, đồng thời bằng nhiều biện pháp tổ chức lực lượng bình tĩnh đấu tranh ngăn chặn, xua đuổi tàu nước ngoài cố tình vào gần đảo, thực hiện đúng đối sách và 6 điều cấm của Vùng, kiên quyết bảo vệ chủ quyền, giữ vững môi trường hòa bình, làm thất bại ý đồ của nước ngoài, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

        Là một đơn vị đảo, xa đất liền hàng trăm hải lý, độc lập tác chiến là chủ yếu. Do vậy, để hoàn thành được nhiệm vụ bảo vệ đảo trong mọi tình huống, công tác huấn luyện chiến đấu, giáo dục chính trị được cấp ủy, chỉ huy đảo đặc biệt chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ.

        Thời gian đầu khi đảo mới được giải phóng (1975- 1976), công tác huấn luyện còn gặp nhiều khó khăn. Năm 1976, Quân chủng tổ chức cuộc diễn tập đổ bộ và chống đổ bộ đầu tiên trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Qua lần diễn tập này, đảo hình thành việc soạn thảo nội dung huấn luyện cơ bản sát thực tế chiến đấu của đảo xa bờ. Bám sát phương châm huấn luyện "Cơ bản, thiết thực, vững chắc", đồng bộ và chuyên sâu, xuất phát từ tính độc lập tác chiến cao của đảo, Đảng ủy, chỉ huy đảo đề ra những yêu cầu cụ thể như: Giỏi sử dụng một loại vũ khí, thành thạo các loại vũ khí khác hiện có trên đảo. Hàng năm, đảo đều tiến hành xây dựng kế hoạch, nội dung, chương trình huấn luyện cho từng đối tượng cụ thể sát thực tiễn; công tác chuẩn bị cho huấn luyện chu đáo, tỷ mỷ, đầy đủ như: mô hình học cụ, thành lập tổ giáo viên, tập huấn cán bộ, soạn giáo án, tổ chức giảng thử, tổ chức huấn luyện chặt chẽ, từ đơn giản đến phức tạp, từ phân đoạn đến tổng hợp. Phương pháp huấn luyện được thường xuyên đổi mới trong từng bài giảng, trong từng buổi ôn luyện; đánh giá, rút kinh nghiệm cuối buổi, cuối ngày và tổng kết cuối năm được thực hiện thường xuyên có nền nếp, hiệu quả. Do đó, hàng năm đảo đều hoàn thành 100% nội dung chương trình, thời gian, quân số huấn luyện, không ngừng nâng cao trình độ, khả năng chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng trên đảo. Kết quả kiểm tra (tính từ năm 1996 đến năm 2006) trên tất cả các nội dung, khoa mục chiến đấu bộ binh; chiến thuật binh chủng hợp thành; kỹ thuật pháo binh, xe tăng; diễn tập tổng hợp; bắn đạn thật các loại vũ khí hiện có; điều lệnh, thể lực, hóa học, công binh, hậu cần, chính trị đều đạt 100% yêu cầu, trong đó có trên 80% khá giỏi. Đặc biệt là 3 năm liền (từ năm 1996 đến năm 1998) được trên tặng Bằng khen đơn vị đạt thành tích huấn luyện giỏi.

        Kết hợp giữa công tác huấn luyện với xây dựng nền nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật, đảo thường xuyên giáo dục, quán triệt thực hiện nghiêm các điều lệnh, điều lệ của quân đội, các chỉ thị, nghị quyết, quy định của Quân chủng, Vùng, Lữ đoàn về tăng cường rèn luyện kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy, bài trừ các tệ nạn đánh cờ, bài ăn tiền, uống rượu bia say, vận dụng cụ thể hóa thành những quy định sát với tình hình thực tiễn của đảo, được cán bộ, chiến sĩ nắm và chấp hành nghiêm túc, nâng cao trách nhiệm của chỉ huy các cấp trong quản lý bộ đội, thực hiện chế độ, chức trách, duy trì lễ tiết tác phong, thời gian làm việc có nền nếp và chất lượng, hiệu quả ngày càng cao. Tỷ lệ vi phạm kỷ luật (tính từ năm 1997 đến năm 2005) giảm rõ rệt, nhiều năm liền đảo không có vụ việc nghiêm trọng, góp phần xây dựng đảo đạt vững mạnh toàn diện, đến vị quyết thắng nhiều năm liền.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24852


« Trả lời #13 vào lúc: 14 Tháng Giêng, 2017, 08:08:22 pm »


        III THƯỜNG XUYÊN DUY TRÌ VÀ BẢO ĐẢM TỐT CÔNG TÁC HẬU CẦN, KỸ THUẬT ĐÁP ỨNG YÊU CẦU XÂY DỰNG, BẢO VỆ ĐẢO

        1. Bảo đảm hậu cần


        Công tác bảo đảm hậu cần ở đảo Song Từ Tây có điều kiện thuận lợi hơn so với các đảo khác của quần đảo Trường Sa (có nguồn nước ngọt, phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm và trồng trọt rau xanh). Tuy vậy thời gian đầu mới giải phóng đảo (năm 1975 đến năm 1977), công tác bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội cũng đặt ra không ít khó khăn cho lãnh đạo, chỉ huy của đảo như: ăn ở, sinh hoạt còn nhiều thiếu thốn. Quán triệt sâu sắc quan điểm tự lực, tự cường, chủ động, tích cực, bằng nhiều biện pháp giữ vững và không ngừng cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội, Đảng ủy, chỉ huy đảo đã chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên duy trì và bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn định lượng trên cấp, ngoài ra đảo còn chủ động tăng gia tự túc, trồng rau xanh, chăn nuôi lợn, gà, khai thác đánh bắt hải sản. Từ năm 1977 đến năm 1986, hàng năm đưa vào bữa ăn cho bộ đội được hàng nghìn kilôgam rau xanh các loại, 500 đến 600kg thịt lợn, gà, cá. Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của trên, sự phối hợp, giúp đỡ tạo điều kiện của các đơn vị bạn, sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ, đảo đã sửa chữa, làm mới được hàng nghìn mét vuông nhà ở tuy chưa khang trang, vững chắc nhưng cũng bảo đảm cơ bản nơi ăn, ở, sinh hoạt, học tập cho bộ đội tạm ổn định. Từ năm 1990 tới nay, được Đảng, Nhà nước, Chính phủ quan tâm đầu tư cùng với sự giúp đỡ có hiệu quả của nhân dân các địa phương tỉnh, thành trong cả nước, thực hiện phương thức mới về bảo đảm hậu cần; thực hiện phong trào thi đua: “Ngành Hậu cần làm theo lời Bác Hồ dạy”, đời sống bộ đội trên đảo được bảo đảm tốt hơn, bộ đội không phải ăn gạo kém chất lượng, lượng dự trữ sẵn sàng chiến đấu cũng được định kỳ luân phiên đổi hạt, duy trì bảo đảm đầy đủ vật chất hậu cần đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu bảo vệ đảo. Phối hợp chặt chẽ với đơn vị bạn, chủ động khắc phục mọi khó khăn, bốc dỡ, vận chuyển hàng nghìn tấn xi măng, sắt thép, vật liệu xây dựng lên đảo. Thường xuyên củng cố, sửa chữa và làm mới được hàng trăm mét vuông nhà cấp 1, cấp 2, cấp 3 bảo đảm kiên cố và vững chắc. Môi trường cảnh quan của đảo được bổ sung tu chỉnh thường xuyên, bảo đảm doanh trại khang trang, sạch đẹp, những trang bị phục vụ cho sinh hoạt như điện nước được tăng cường, đời sống sinh hoạt, học tập, công tác của bộ đội được nâng lên.

        Phong trào tăng gia sản xuất quanh bếp, quanh nhà được đẩy mạnh, với nhiều biện pháp và hình thức cụ thể, đa dạng, phong phú, đúng hướng. Đến nay đảo đã nuôi được một đàn bò thường xuyên duy trì từ 8 đến 10 con, chăn nuôi gà, lợn cũng được phát triển mạnh mẽ, ngoài ra còn tích cực khai thác đánh bắt cá, bảo đảm tự túc được một phần về thực phẩm, rau xanh. Bình quân hàng năm thu hoạch đưa vào bữa ăn từ 12.000 đến 12.550kg rau xanh các loại. Vệ sinh phòng bệnh được chú trọng, khám và điều trị tại chỗ chu đáo, kịp thời, an toàn, không để xảy ra dịch bệnh, tử vong do thiếu trách nhiệm hoặc yếu về chuyên môn, bảo đảm quân số khỏe học tập và công tác đạt từ 98,5% đến 99%.

        2. Công tác bảo đảm kỹ thuật

        Là đơn vị đảo được trên trang bị nhiều loại vũ khí, công tác bảo quản, bảo dưỡng gặp không ít khó khăn do tác động của môi trường biển. Nắm chắc tình hình, đặc điểm trên, quán triệt sâu sắc cuộc vận động "Quản lý khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn tiết kiệm và an toàn giao thông" và 2 đột phá của ngành kỹ thuật là: “Xây dựng nền nếp chính quy và làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật, cấp ủy, chỉ huy đảo đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ; thường xuyên giáo dục cho bộ đội nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc sử dụng, bảo quản, bảo dưỡng, giữ gìn vũ khí, trang bị. Với tinh thần chủ động, sáng tạo, khắc phục khó khăn, cán bộ, chiến sĩ đảo cùng với đội sửa chữa của Nhà máy Z753, cán bộ kỹ thuật của Vùng 4, Lữ đoàn 146 tiến hành bảo quản, bảo dưỡng thường xuyên và định kỳ, kịp thời sửa chữa được nhiều hạng mục vũ khí, trang bị kỹ thuật, phương tiện khi có hỏng hóc xảy ra, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu. Đã chú trọng tu sửa, củng cố hệ thống nhà kho, hầm để đạn, nhà xe, nhà pháo. Đặc biệt là được sự quan tâm của trên, nhiều công trình khoa học về niêm cất vũ khí trang bị được ứng dụng ở đảo có tác dụng tốt, góp phần đưa phong trào giữ tốt dùng bền an toàn, tiết kiệm đi vào nền nếp, có chất lượng. Các nền nếp, chế độ công tác kỹ thuật như: quản lý, đăng ký theo dõi, thống kê điểm nghiệm, cấp phát thu hồi chặt chẽ, chất lượng; bảo quản, bảo dưỡng ngày, tuần, tháng được duy trì thường xuyên, nghiêm túc. Những việc làm trên đã góp phần hạn chế sự xuống cấp của các loại vũ khí, không ngừng nâng cao hệ số kỹ thuật hàng năm đạt 0,98 trở lên.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24852


« Trả lời #14 vào lúc: 14 Tháng Giêng, 2017, 08:09:39 pm »


        IV XÂY DỰNG ĐẢO VỮNG MẠNH VỀ CHÍNH TRỊ, LÀM CƠ SỞ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG TỔNG HỢP, SỨC CHIẾN ĐẤU, LÃNH ĐẠO ĐƠN VỊ HOÀN THÀNH MỌI NHIỆM VỤ ĐƯỢC GIAO

        Là đơn vị xa đất liền hàng trăm hải lý, điều kiện sinh hoạt, đời sống vật chất và tinh thần của cho bộ đội có nhiều khó khăn và gian khổ. Để hoàn thành được nhiệm vụ bảo vệ vững chắc đảo trong mọi tình huống, cấp ủy, chỉ huy đảo đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các nội dung công tác đảng, công tác chính trị.

        Về công tác giáo dục chính trị, lãnh đạo tư tưởng: Ngay sau khi đảo được giải phóng, công tác giáo dục chính trị, lãnh đạo tư tưởng được lãnh đạo, chỉ huy đảo đặt lên hàng đầu. Ngoài việc giáo dục quán triệt các nghị quyết, chỉ thị của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về nhiệm vụ của cách mạng Việt Nam trong giai đoạn mới; chủ trương, quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về đấu tranh bảo vệ chủ quyền vùng biển, hải đảo, thềm lục địa của Tổ quốc; các chỉ thị, nghị quyết của Đảng ủy và Bộ Tư lệnh Quân chủng về lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền về lãnh hải, vùng tiếp giáp, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Tổ quốc. Đặc biệt trong giai đoạn này, lãnh đạo, chỉ huy đảo đã tập trung giáo dục cho mọi cán bộ, chiến sĩ trên đảo nhận thức sâu sắc về vị trí, vai trò, tầm quan trọng, việc xác lập chủ quyền quần đảo Trường Sa nói chung, đảo Song Tử Tây nói riêng; nhiệm vụ quân đội, Quân chủng, Trung đoàn và đảo; giáo dục động viên bộ đội vượt qua khó khăn gian khổ, thiếu thốn trong thời kỳ đầu ở đảo để hoàn thành nhiệm vụ trên giao.

        Giai đoạn từ năm 1978 đến năm 1984: tập trung giáo dục, quán triệt các Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 của Ban Chấp hành Trung ương khoá IV, Nghị quyết của Đảng ủy Quân sự Trung ương về xác định tình trạng vừa có hoà bình vừa có chiến tranh trên một bộ phận đất nước; lời kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước nêu cao cảnh giác, quyết tâm chiến đấu giữ vững chủ quyền biên cương của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Lệnh tổng động viên trong cả nước của Chủ tịch nước; các chỉ thị, nghị quyết, quyết tâm chiến đấu của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đảng ủy và Bộ Tư lệnh Quân chủng về chiến đấu bảo vệ vùng biển đảo, biên giới của Tổ quốc và giúp bạn Campuchia giải phóng đất nước; giáo dục cho bộ đội tính độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường trong chiến đấu, chuẩn bị chiến đấu, xây dựng và bảo vệ đảo.

        Giai đoạn từ năm 1985 đến năm 1989: công tác giáo dục chính trị tư tưởng đi sâu làm rõ những diễn biến của tình hình thế giới, khu vực, tình hình khó khăn của nền kinh tế trong nước; âm mưu, hành động của nước ngoài xâm chiếm quần đảo Trường Sa, độc chiếm biển Đông; những chủ trương, quan điểm của Đảng, Nhà nước trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo; chỉ thị, nghị quyết, quyết tâm chiến đấu của Đảng ủy và Bộ Tư lệnh Quân chủng, Đảng ủy và chỉ huy Vùng, Lữ đoàn về chiến đấu bảo vệ chủ quyền quần đảo Trường Sa.

        Giai đoạn từ năm 1990 đến năm 2006: tập trung giáo dục, tuyên truyền về những thành tựu đạt được trong công cuộc đổi mới đất nước; những thời cơ, nguy cơ và thách thức trong công cuộc xây dựng đất nước; âm mưu, thủ đoạn diễn biến hoà bình, bạo loạn lật đổ của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch; tình hình các vùng biển, hải đảo, âm mưu thủ đoạn của nước ngoài đối với Trường Sa, biển Đông, DKI; chủ trương, quan điểm, đối sách của Đảng, Nhà nước; nhiệm vụ quân đội, Quân chủng, Vùng, Lữ đoàn và đảo; các chính sách đãi ngộ của Đảng và Nhà nước đối với cán bộ, chiến sĩ trên đảo.

        Qua giáo dục, quán triệt, tuyệt đại đa số cán bộ, chiến sĩ của đảo đều nhất trí cao với quan điểm, đường lối của Đảng. ở từng thời điểm, từng giai đoạn khó khăn của đất nước, cán bộ, chiến sĩ luôn vững vàng, kiên định về lập trường chính trị, không bi quan, dao động, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng; nhận rõ âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, đối tượng tác chiến, vị trí, vai trò, tầm quan trọng của quần đảo Trường Sa nói chung, đảo Song Tử Tây nói riêng; nắm chắc tình hình nhiệm vụ của quân đội, Quân chủng, Vùng, Lữ đoàn và nhiệm vụ giao cho đảo, có ý thức trách nhiệm chính trị cao trong thực hiện các nhiệm vụ được giao, tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước và nhân dân, với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Kiên quyết bảo vệ đảo sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc, vì nhân dân. Không lùi bước trước những khó khăn, gian khổ, yên tâm xây dựng đảo, coi đảo là nhà. Đoàn kết trên dưới, gắn bó với nhau như ruột thịt, đây chính là nguồn sức mạnh lớn nhất của toàn đảo để thực hiện và hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

        Giai đoạn từ năm 1989 đến năm 2006: quân dân cả nước dồn sức cho Trường Sa nói chung, đảo Song Tử Tây nói riêng bằng những việc làm, sự hỗ trợ giúp đỡ cụ thể, thiết thực đã tiếp thêm cho cán bộ, chiến sĩ sức mạnh tập trung hoàn thành tốt các nhiệm vụ công tác chuẩn bị cho sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu; xây dựng lực lượng, nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu. Cán bộ, chiến sĩ đảo luôn chủ động, cảnh giác, bảo vệ đảo vững chắc trong mọi tình huống, làm thất bại âm mưu, thủ đoạn của nước ngoài cho tàu xuồng, người vào gần đảo trinh sát, thăm dò. Nhiều phong trào thi đua được phát động như: “Phát huy bản chất tốt đẹp, nâng cao sức mạnh chiến đấu”, “Vì Trường Sa, tất cả cho Trường Sa”, đã tạo ra khí thế sôi nổi trong học tập, huấn luyện, nâng cao trình độ kỹ chiến thuật; đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ trên đảo được bảo đảm đầy đủ và chất lượng ngày càng được nâng cao.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24852


« Trả lời #15 vào lúc: 14 Tháng Giêng, 2017, 08:10:02 pm »


        Có thể nói dù khó khăn gian khổ nhưng cán bộ, chiến sĩ đảo Song Tử Tây vẫn luôn kiên định vững vàng nơi đầu sóng, ngọn gió, sẵn sàng chấp nhận sự hy sinh vì chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, xứng đáng với mềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

        Về xây dựng tổ chức đảng, những năm từ 1975 đến 1980, đảo Song Tử Tây được thành lập chi bộ, trực thuộc Đảng bộ Trung đoàn, Lữ đoàn 146, với số đảng viên trung bình hàng năm từ 12 đến 16, đồng thời tỷ lệ lãnh đạo đơn vị chỉ chiếm 1,6%. Giai đoạn từ năm 1981 đến năm 1990, mặc dù đảo được nâng cấp lên thành quy mô tiểu đoàn, nhưng tổ chức đảng vẫn là chi bộ. Từ năm 1991 đến năm 1994, đảo được thành lập Đảng bộ bộ phận. Ngày 7 tháng 1 năm 1995, Tổng Tham mưu trưởng ra Quyết định số 67/QĐ-QP, nâng cấp đảo Song Tử Tây lên đảo cấp I (tương đương cấp trung đoàn). Về tổ chức đảng, đảng bộ đảo gồm 4 chi bộ: Cụm chiến đấu 1, 2, 3 và chi bộ ghép (Phân đội cối 82, Phân đội cối 85, Phân đội tăng, Trung đội thông tin, Bộ phận ra đa, sửa chữa súng pháo và cơ quan đảo bộ). Ban chấp hành Đảng bộ bộ phận gồm 5 đồng chí, 100% chi bộ có chi ủy.

        Thông qua các kỳ đại hội chi bộ, Đảng bộ, cấp ủy các cấp được kiện toàn đủ số lượng, bảo đảm chất lượng; củng cố bổ sung kịp thời khi có sự biến động về nhân sự, gắn việc kiện toàn cấp ủy, chi bộ với việc điều chỉnh, sắp xếp đội ngũ cán bộ, chỉ huy các cấp, đến nay 100% chi bộ cụm chiến đẩu có chi ủy vững chắc. Năng lực và sức chiến đấu của cấp ủy các cấp được nâng lên. Nội dung cho các kỳ họp của chi bộ, Đảng ủy ngắn gọn, cụ thể, không dàn trải, có tính thực tiễn cao. Mối quan hệ giữa lãnh đạo với chỉ huy được thực hiện tốt, bảo đảm sự đoàn kết thống nhất, đội ngũ bí thư, cấp ủy viên các cấp phần lớn đều gương mẫu trong lời nói và việc làm, được quần chúng tín nhiệm, góp phần xây dựng chi bộ, Đảng bộ vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, năng lực tổ chức thực hiện nghị quyết của cấp ủy các cấp, xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

        Đảng bộ đảo thường xuyên quán triệt và thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng chỉnh đốn Đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 (lần 2) khoá VIII, tập trung bồi dưỡng nâng cao nhận thức về chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, tổ chức chặt chẽ các đợt quán triệt, học tập các nghị quyết, chỉ thị của Đảng ủy Quân sự Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đảng ủy và Bộ Tư lệnh Quân chủng, Đảng ủy và Bộ Tư lệnh Vùng 4, Đảng ủy Lữ đoàn. Giáo dục âm mưu, thủ đoạn của kẻ thù, đối tượng tác chiến, đối sách của ta, tình hình thế giới, khu vực, trong nước. Do đó, vào những thời điểm nhạy cảm, trước những diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, khu vực và trong nước, nhất là diễn biến về tranh chấp chủ quyền trên biển, đảo, yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao, cán bộ, đảng viên, chiến sĩ toàn đảo luôn giữ vững phẩm chất, trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân, với chế độ xã hội chủ nghĩa. Các tổ chức đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên luôn tỏ rõ bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định mục tiêu con đường xã hội chủ nghĩa, đoàn kết, kỷ luật, có ý thức trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ; luôn nêu cao ý thức độc lập, sáng tạo, tự lực, tự cường, chủ động khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao.

        Các chế độ, nền nếp sinh hoạt đảng được duy trì và thực hiện nghiêm túc. Đảng ủy và các chi bộ hàng tháng đều có nghị quyết lãnh đạo đơn vị thực hiện các nhiệm vụ được giao, nội dung sinh hoạt ra nghị quyết được cải tiến và không ngừng nâng cao chất lượng, đi vào những vấn đề trọng tâm, trọng điểm cần phải giải quyết trong tháng, trong quý. Trong sinh hoạt chấp hành nghiêm các nguyên tắc lãnh đạo của Đảng, nêu cao tính chiến đấu tự phê bình và phê bình, phát huy dân chủ, trí tuệ của chi bộ, đề xuất nhiều biện pháp lãnh đạo sát, đúng, phù hợp với tình hình thực tiễn của đảo, nhất là những biện pháp lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Tổ chức triển khai thực hiện có phân công, phân nhiệm cụ thể, rõ ràng, kiểm tra đôn đốc thường xuyên sơ tổng kết kịp thời, những kết quả trên đã khẳng định năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng ở đảo được giữ vững; đội ngũ đảng viên có phẩm chất chính trị vững vàng, ý chí quyết tâm cao, đạo đức lối sống trong sáng lành mạnh, gương mẫu, trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ, nói và làm theo nghị quyết của Đảng. Phân tích, đánh giá chất lượng đảng viên và tổ chức đảng hàng năm, tỷ lệ đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ, năm sau cao hơn năm trước, số đảng viên đủ tư cách nhưng có mặt hạn chế giảm; Đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh nhiều năm liền (1997-2006). Đã chú trọng làm tốt công tác phát triển đảng, riêng trong 10 năm (1995-2005) toàn Đảng bộ đã kết nạp được 34 đảng viên mới, nâng tỷ lệ lãnh đạo từ 46,2% năm 1999 lên 52% năm 2005.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24852


« Trả lời #16 vào lúc: 14 Tháng Giêng, 2017, 08:10:19 pm »


        Công tác kiểm tra đảng viên, tổ chức đảng thường xuyên được tiến hành chặt chẽ, bảo đảm đúng phương châm, phương hướng của Đảng trong công tác kiểm tra. Căn cứ vào Điều lệ Đảng, chức trách, nhiệm vụ của đảng viên, Đảng ủy, chi bộ đều xây dựng kế hoạch kiểm tra thường xuyên, định kỳ đối với tổ chức đảng và đảng viên. Ngoài ra còn kiểm tra đột xuất khi có tổ chức đảng và đảng viên có dấu hiệu vi phạm. Căn cứ vào kế hoạch kiểm tra hàng năm, cấp ủy các cấp đã tiến hành hướng dẫn, chỉ đạo tổ chức thực hiện một cách cụ thể, đúng thủ tục, nguyên tắc và các bước tiến hành trong công tác kiểm tra. Số tổ chức đảng và đảng viên được kiểm tra hàng năm, nhất là tổ chức đảng, đảng viên có dấu hiệu vi phạm kỷ luật đều thấy rõ được khuyết điểm, trách nhiệm của mình có hướng phấn đấu tốt, phân tích chất lượng đảng viên, tổ chức đảng cuối năm đều đạt đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ và tổ chức đảng trong sạch vững mạnh.

        Xác định công tác cán bộ là khâu quyết định đến chất lượng hoàn thành mọi nhiệm vụ của đảo, do vậy Đảng ủy Vùng, Lữ đoàn và Đảng ủy bộ phận đảo đã tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ có số lượng phù hợp, chất lượng cao, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ và năng lực tổ chức chỉ huy, quản lý điều hành đơn vị thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao.

        Giai đoạn từ năm 1975 đến năm 1990: là thời kỳ đảo có nhiều khó khăn, gian khổ, vất vả, xa hậu phương gia đình, đời sống sinh hoạt vật chất và tinh thần còn nhiều thiếu thốn, chính sách đãi ngộ đối với cán bộ công tác ở đảo chưa được quan tâm đầy đủ, tình hình đó đã tác động trực tiếp đến tư tưởng của đội ngũ cán bộ nói chung. Có thể nói phần lớn số cán bộ khi được điều ra đảo chưa thực sự an tâm với nhiệm vụ được giao. Nắm bắt được tâm tư tình cảm của cán bộ, cấp ủy các cấp đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ từ khâu chọn cán bộ ra đảo đến công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, bồi dưỡng trình độ năng lực tổ chức chỉ huy và bằng nhiều biện pháp cụ thể đã bảo đảm đủ đội ngũ cán bộ cho đảo, từng bước nâng cao chất lượng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Phần đông cán bộ từ phân đội trưởng trở lên được đào tạo cơ bản, chỉ huy đảo 100% đã trải qua chiến đấu, có cán bộ ra đảo 2-3 lần, đúc kết được nhiều kinh nghiệm thực tiễn, có bản lĩnh chính trị vững vàng kiên định, có ý thức trách nhiệm chính trị cao. Trong những lúc khó khăn, gian khổ, căng thẳng vẫn xác định tốt trách nhiệm, vững vàng nơi đầu sóng, ngọn gió, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

        Giai đoạn từ năm 1991 đến năm 2006: được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân, đời sống vật chất và tinh thần của bộ đội trên đảo được cải thiện rõ rệt, nhiều chế độ, chính sách đối với bộ đội ở đảo được ban hành, nhất là chính sách luân phiên cán bộ Trường Sa của Bộ Quốc phòng đã góp phần động viên cán bộ yên tâm công tác Căn cứ vào tình hình thực tiễn, theo đề nghị của đảo và Lữ đoàn, Vùng, hàng năm Quân chủng đã điều động, bố trí sắp xếp đủ số lượng và chất lượng cán bộ cho đảo, đặc biệt đã phối hợp chặt chẽ với Bộ và các cơ quan liên quan thực hiện tốt việc luân phiên cán bộ. Công tác bồi dưỡng cán bộ được chú trọng, nhất là số cán bộ mới được điều ra đảo lần đầu tiên với phương châm: yếu đến đâu bồi dưỡng đào tạo đến đó, thực hiện bồi dưỡng tại chỗ, cấp trên bồi dưỡng cho cấp dưới, người chưa có kinh nghiệm học người có kinh nghiệm. Qua đó, chất lượng chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, năng lực tổ chức chỉ huy của đội ngũ cán bộ các cấp ở đảo không ngừng được nâng cao. Có nhiều cán bộ viết đơn tình nguyện xin được ra đảo làm nhiệm vụ và gắn bó với đảo, nguyện đem hết sức mình xây dựng đảo vững mạnh về mọi mặt, góp phần giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

        Về công tác bảo vệ - an ninh: Đã thường xuyên làm tốt công tác giáo dục nâng cao cảnh giác, tổ chức học tập, quán triệt sâu sắc các chỉ thị, quy định của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, quân đội và Quân chủng về phòng gian giữ bí mật quân sự, bí mật quốc gia, các nội dung quy định về giữ bí mật lực lượng, trang bị vũ khí, kế hoạch, phương án chiến đấu của đảo cho các đối tượng. Đặc biệt là tập trung giáo dục cho số cán bộ, chiến sĩ đã hết thời gian phục vụ ở đảo được chuyển vào đất liền. Qua đó đã bảo đảm tuyệt đối giữ bí mật quân sự, không để phần tử xấu, bọn phản động lợi dụng, lôi kéo và mua chuộc tin tức nội bộ của đảo. Thường xuyên rà soát chặt chẽ tình hình chính trị nội bộ, bồi dưỡng nguồn phát triển đảng, nguồn đào tạo cán bộ có chất lượng chính trị cao. Bằng nhiều biện pháp bảo đảm an toàn các đoàn cán bộ của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, quân đội, chính quyền địa phương các tỉnh và các đoàn khách ra thăm, kiểm tra, giao lưu với đảo. Nội bộ luôn trong sạch về chính trị tư tưởng, 100% đầu mối cơ quan, đơn vị của đảo an toàn tuyệt đối về chính trị, đảo nhiều năm liền đạt đơn vị an toàn tuyệt đối, góp phần xây dựng đảo vững mạnh toàn diện.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24852


« Trả lời #17 vào lúc: 14 Tháng Giêng, 2017, 08:10:52 pm »


        Về công tác dân vận - tuyên truyền đặc biệt: Thường xuyên quán triệt và thực hiện nghiêm các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, những quy định, hướng dẫn của trên về công tác dân vận - tuyên truyền đặc biệt. Hệ thống chiến sĩ dân vận - tuyên truyền đặc biệt luôn được củng cố, kiện toàn sau mỗi đợt thay quân, đồng thời gắn với việc tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao chất lượng hoạt động. Thường xuyên giữ vững mối quan hệ đoàn kết thống nhất với đảng bộ, chính quyền, đoàn thể huyện Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà là đơn vị kết nghĩa từ năm 1984. Chủ động phối hợp chặt chẽ với các lực lượng đơn vị bạn đứng chân trên đảo như Trung đoàn 83, đơn vị nhà đèn, các ngành kinh tế biển để tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận chiến tranh nhân dân trên biển, đảo. Đã tổ chức khám chữa bệnh cho hàng trăm lượt ngư dân ven biển miền Trung Nam Bộ ra khai thác đánh bắt hải sản; vận động cán bộ, chiến sĩ tích cực tham gia ủng hộ các phong trào “đền ơn đáp nghĩa", chương trình “xoá đói giảm nghèo", quỹ vì trẻ em nghèo của tỉnh Khánh Hoà, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, đồng bào bị thiên tai bão lụt, các gia đình chính sách của xã Hải Đông, huyện Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà hàng trăm triệu đồng, góp phần tăng cường mối đoàn kết quân dân.

        Về công tác tuyên truyền đặc biệt: từ năm 1990 đến nay, trang bị phương tiện từng bước được bảo đảm đầy đủ, đồng bộ, chế độ bảo quản, bảo dưỡng, quản lý, sử dụng chặt chẽ, đúng quy định. Thường xuyên làm tốt công tác bồi dưỡng cho cán bộ, chiến sĩ được phân công làm nhiệm vụ tuyên truyền đặc biệt về các nội dung, nhất là cách sử dụng loa đài, băng cát sét đường lối quan điểm đối ngoại của Đảng, các phương án đối sách trên biển, hình thức và biện pháp tiến hành tuyên truyền. Gắn công tác tuyên truyền đặc biệt với diễn tập, luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu. Bằng nhiều hình thức và biện pháp tuyên truyền đã góp phần giữ vững môi trường hoà bình, củng cố mối quan hệ truyền thống hữu nghị giữa nhân dân ta với nhân dân các nước trong khu vực và các nước láng giềng.

        Công tác chính sách được cấp ủy các cấp coi trọng đúng mức, giải quyết từng bước có hiệu quả. Những năm 1975-1990, do đất nước còn nhiều khó khăn, sự quan tâm, chăm lo bảo đảm các chế độ chính sách cho cán bộ, chiến sĩ ở đảo chưa được nhiều. Do đó, cán bộ, chiến sĩ khi được điều động ra đảo tư tưởng không thật an tâm. Từ năm 1991 đến nay, ngoài các chế độ chính sách hiện hành của Đảng, Nhà nước dành cho quân nhân ở đảo, cấp ủy, chỉ huy đảo, Lữ đoàn, Vùng đã tích cực, chủ động làm tham mưu cho Đảng ủy và Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân chủng đề nghị trên ban hành nhiều chế độ, chính sách phù hợp với đặc thù của đảo. Làm tốt chính sách thương binh liệt sĩ, bảo đảm chu đáo, tận tình, góp phần làm giảm bớt nỗi đau mất mát của gia đình thân nhân thương binh, liệt sĩ đã vì Tổ quốc, vì nhân dân mà hy sinh. Kết quả đó đã động viên, cổ vũ cán bộ, chiến sĩ yên tâm, phấn khởi công tác, có ý chí quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ đảo.

        Tổ chức Đoàn thanh niên luôn được cấp ủy đảng, người chỉ huy và cán bộ chính trị quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Về tổ chức được thành lập chi đoàn ngay từ ngày đầu mới được giải phóng. Từ năm 1981 đến nay, cùng với sự phát triển của đảo, tổ chức đoàn được nâng cấp thành Liên chi đoàn gồm 4 chi đoàn trực thuộc, là lực lượng đông đảo, chủ yếu triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao. Trong những năm qua, hoạt động của Đoàn thanh niên luôn bám sát nhiệm vụ chính trị, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú và thiết thực, sát thực tiễn, có nhiều phong trào thi đua sôi nổi như: “xung kích làm chủ vùng biển”; “Giành 3 đỉnh cao quyết thắng"; “Đảo thanh niên quản lý"; "Vọng gác thanh niên"; "Vườn rau thanh niên"... được phát triển rộng khắp, thực sự là lực lượng xung kích quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Kết quả phân tích chất lượng đoàn viên thanh niên từ năm 2000 đến năm 2006 đạt 96,5% khá và xuất sắc, không có đoàn viên yếu kém; 4 năm liên tục có 4/4 chi đoàn và liên chi đoàn đạt vững mạnh (2002- 2005); giới thiệu sang chi bộ xét kết nạp được 52 đoàn viên ưu tú vào Đảng; hàng trăm đoàn viên ưu tú là đối tượng phát triển Đảng. Liên chi đoàn được tặng Bằng khen của Trung ương Đoàn và của Vùng 4 Hải quân, thực sự góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, đảo vững mạnh toàn diện, hoàn thành tốt chức năng là lực lượng xung kích làm chủ vùng biển, đảo của Tổ quốc.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24852


« Trả lời #18 vào lúc: 14 Tháng Giêng, 2017, 08:12:39 pm »

             
Phần ba

NHỮNG THÀNH TÍCH TIÊU BIỂU NGUYÊN NHÂN VÀ TRUYỀN THỐNG

        I. NHỮNG THÀNH TÍCH TIÊU BIỂU

        1. Về chính trị, tư tưởng: cán bộ, chiến sĩ đảo Song Tử Tây luôn có bản lĩnh chính trị kiên định, vững vàng, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, kiên định mục tiêu con đường xã hội chủ nghĩa, trung thành vô hạn với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, sẵn sàng hy sinh vì độc lập dân tộc, vì toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, vì sự bình yên của biển đảo; có lòng yêu nước nồng nàn, chí căm thù giặc sâu sắc; có lòng nhân ái, nhân văn, yêu đồng chí, quý đồng đội, kính trọng nhân dân, yêu biển, yêu đảo. Tích cực học tập, nắm vững chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, điều lệnh, điều lệ, kỷ luật quân đội, các quy định của Bộ Quốc phòng, của Quân chủng và đơn vị; nắm vững đường lối đối ngoại quân sự, quan điểm quốc phòng toàn dân, chiến tranh nhân dân của Đảng; xác định rõ đối tượng, đối tác; thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ hải quân góp phần quan trọng tô thắm truyền thống quân đội, Quân chủng anh hùng. Tuy ở xa đất liền hàng trăm hải lý nhưng cán bộ, chiến sĩ đảo Song Tử Tây luôn nắm vững và thực hiện đúng đường lối đối ngoại quân sự của Đảng, Nhà nước. Những năm qua hoạt động của tàu thuyền nước ngoài xung quanh khu vực đảo diễn ra thường xuyên, tăng cả về số lượng, cường độ và thời gian hoạt động, có lúc khá phức tạp, song đảo vẫn thực hiện đúng đối sách vừa bảo vệ được đảo, vừa giữ vững được môi trường hoà bình, không để xảy ra xung đột. Để tăng cường khả năng bảo vệ đảo lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ đảo thường xuyên tuyên truyền vận động ngư dân các địa phương ra sản xuất trong khu vực đảo quản lý, có mối liên hệ mật thiết với nhân dân, sẻ chia với nhân dân những khó khăn, thiếu thốn, hiểm nguy, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhân dân yên tâm làm ăn và cùng sát cánh với bộ đội bảo vệ đảo. Xa đất liền, xa hậu phương gia đình, sự thiếu thốn về đời sống văn hoá, tinh thần, tình cảm là thử thách thường xuyên đối với mọi cán bộ, chiến sĩ, song ý thức được trách nhiệm cao cả trước Đảng, Nhà nước và nhân dân, vận mệnh của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ đảo Song Tử Tây luôn tự giác tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất giữ vững bản lĩnh chính trị, lối sống. Dù khó khăn gian khổ vẫn một lòng, một dạ theo Đảng, tin vào tương lai, tiền đồ của đất nước, dân tộc; chấp nhận hy sinh, thiếu thốn, đặt lợi ích chung lên trên lợi ích riêng, gác việc nhà, lo việc nước; tự động viên bản thân và gia đình gương mẫu làm tròn trách nhiệm với Tổ quốc Nội bộ đoàn kết thống nhất; dân chủ tốt, kỷ luật nghiêm; quý trọng nhân cách, quý trọng con người, gắn bó với đồng chí, đồng đội, kính trên nhường dưới, tôn trọng phụ nữ. Kiên quyết loại trừ văn hoá xấu độc, tích cực xây dựng môi trường văn hoá phong phú, lành mạnh, xây dựng đảo là điểm sáng văn hoá. Có thể nói, tuy còn những khó khăn, thiếu thốn, nhưng cán bộ, chiến sĩ đảo Trường Sa thực sự là chiến sĩ tiên phong trên mặt trận tư tưởng, văn hoá; xứng đáng với danh hiệu Bộ đội Cụ Hồ, người chiến sĩ hải quân ưu tú. Trong giai đoạn hiện nay họ là người góp phần quan trọng tô thắm truyền thống vẻ vang của quân đội, Quân chủng, hình ảnh cao đẹp bộ đội Cụ Hồ. Đủ tư cách đại diện cho thế hệ mới, những người Việt Nam yêu nước cầm súng vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì bình yên, hạnh phúc của nhân dân.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24852


« Trả lời #19 vào lúc: 14 Tháng Giêng, 2017, 08:13:51 pm »


        2. Từ khi được giải phóng đến nay, chi bộ, đảng bộ, chi ủy, Đảng ủy thường xuyên đạt trong sạch vững mạnh, không có chi bộ, cấp ủy yếu kém. Đảng bộ đảo liên tục các năm từ 2000 đến 2006 đạt Đảng bộ trong sạch vững mạnh, được nhận Bằng khen của Đảng ủy Quân chủng về thành tích xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh. Đội ngũ cán bộ, đảng viên có lập trường tư tưởng vững vàng, có trình độ lý luận và nhận thức thực tiễn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng đảo vững mạnh toàn diện, xây dựng Đảng bộ đảo trong sạch vững mạnh; có kiến thức quân sự, chính trị toàn diện, gương mẫu trong lời nói, việc làm, lối sống, thực sự là tấm gương trong sáng cho quần chúng noi theo. Đánh giá chất lượng đảng viên hàng năm, đội ngũ đảng viên của đảo luôn dẫn đầu Đảng bộ Lữ đoàn 146 về tỷ lệ đảng viên đủ tư cách, hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhiều năm liên tục không có đảng viên vi phạm tư cách đảng viên.

        Noi theo đảng viên, đoàn viên thanh niên của đảo luôn có hoài bão, lý tưởng, biết hy sinh phấn đấu vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, chịu khó học tập, rèn luyện, tu dưỡng; có kiến thức, sức khỏe, ý chí quyết tâm đóng góp nhiều sức lực trí tuệ xây dựng đơn vị, xây dựng Đảng bộ, xây dựng tổ chức đoàn, xứng đáng là lực lượng tin cậy, là cánh tay đắc lực của Đảng, con cháu của Bác Hồ. Nhiều đoàn viên vinh dự được đứng dưới lá cờ vẻ vang của Đảng.

        3. Phát huy truyền thống dân tộc, quân đội, Quân chủng, hơn 30 năm qua cán bộ, chiến sĩ đảo Song Tử Tây nêu cao cảnh giác cách mạng, sẵn sàng chiến đấu, tinh thần độc lập, tự chủ, ý thức tự lập, tự cường, kiên trì khắc phục khó khăn, gian khổ, vượt qua mọi gian nan thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trọng tâm xuyên suốt - bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo. Từ buổi đầu với muôn vàn khó khăn đến nay, bằng trí tuệ, mồ hôi, công sức của bộ đội, đảo đã xây dựng hàng trăm mét giao thông hào, hàng chục trận địa, hàng nghìn mét kè chống xói lở kiên cố đáp ứng yêu cầu chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, cơ động lực lượng, luyện tập các phương án chiến đấu. Nhận thức đầy đủ yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ đảo, ngày đêm cán bộ, chiến sĩ miệt mài luyện tập, nâng cao chất lượng huấn luyện, quan sát quản lý vùng biển, bảo đảm thông tin liên lạc, kịp thời phát hiện, nắm chắc tình hình, báo cáo chính xác, kiên quyết ngăn cản, xua đuổi, làm thất bại mọi hành vi xâm phạm của các lực lượng nước ngoài. Với tinh thần cảnh giác cách mạng, sẵn sàng chiến đấu cao cho nên dù ở xa đất liền, xa sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân chủng, Vùng, Lữ đoàn nhưng cán bộ, chiến sĩ đảo Song Tử Tây luôn giữ vững được chủ quyền biển đảo. Ngay cả khi tình hình trong khu vực quần đảo Trường Sa có những thời điểm diễn biến rất phức tạp, căng thẳng nhưng đảo vẫn vững vàng nơi đầu sóng, ngọn gió, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

        4. Tích cực khắc phục khó khăn bảo đảm tốt đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội.

        Vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, cán bộ, chiến sĩ tích cực lao động, tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm, nâng cao sức khỏe, bảo vệ môi trường, xây dựng doanh trại, xây dựng đảo xanh - sạch - đẹp, nền nếp chính quy, chấp hành kỷ luật, giữ gìn bảo quản vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội. Không khuất phục trước khó khăn, không trông chờ, ỷ lại vào hoàn cảnh, với tinh thần dựa vào sức mình là chính, bằng sức lao động của bộ đội, bộ mặt của đảo đã có sự thay đổi căn bản, khác xa so với những năm đầu mới giải phóng. Doanh trại khang trang, sạch đẹp, chính quy, xanh mát với hệ thống nhà ở, nhà làm việc, hội họp, sinh hoạt, học tập, nhà ăn, nhà bếp, vườn rau, cây cảnh, cây bóng mát, bến cảng, sân bay, công trình vệ sinh bảo đảm cho bộ đội có cuộc sống vật chất và tinh thần đầy đủ, phong phú, vui tươi, lành mạnh.

        Với những thành tích đặc biệt xuất sắc, ngày 1 1 tháng 6 năm 1999, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký Quyết định số 204/KT-CTN tặng danh hiệu “Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân" cho đảo.
Logged

Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM