Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 31 Tháng Năm, 2020, 11:47:01 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Tướng lĩnh QĐND VN qua hai cuộc chiến tranh  (Đọc 34539 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 23670


« Trả lời #90 vào lúc: 30 Tháng Mười Hai, 2016, 12:47:57 am »


        Tư tưởng chỉ đạo của chiến dịch là : “Bí mật, bất ngờ, táo bạo, chắc thắng, cơ động, linh hoạt: lấy tiêu diệt sinh lực địch làm chính, kết hợp giữa tiêu diệt gọn từng đơn vị địch với làm tan rã lực lượng địch, vừa đánh vừa tích cực chuẩn bị thêm, vừa chuẩn bị thêm vừa đánh; đánh từ nhỏ đến lớn, đánh dài hơi, càng đánh càng mạnh; khi có thời cơ thì mạnh bạo phát triển tiến công cùng các lực lượng của Quân khu giành thắng lợi lớn”.

        Chiến dịch này chúng tôi có nhiều thuận lợi: từ tư lệnh quân đoàn đến các phân đội đều quen thuộc địa hình, biết rõ đối tượng tác chiến mình sắp gặp là kẻ nào. Địa hình vùng giáp ranh phía tây bắc Thừa Thiên đồi núi thoai thoải trống trải có thể sử dụng cơ giới, nhưng khó giữ gìn bí mật, vào sâu một chút có nhiều điểm cao khống chế, nếu chiếm được những điểm cao đó ta sẽ có bàn đạp vững để tiến về đồng bằng. Hôm đi trinh sát tôi đứng trên đỉnh động Truồi, ở đây tầm mắt có thể bao quát cả một vùng rộng lớn. Đường số 1 đen thẫm sóng đôi với đường sắt cùng uốn lượn về phía nam, nằm giữa cánh đồng lúa xanh trỉa rộng tới ven biển. Điểm vào bức tranh đó là vịnh Cầu Hai, phá Tam Giang, đầm Thuỷ Tú loáng bạc trong nắng. Xa hơn nữa là biển Đông tím ngắt. Tôi nghĩ: vào một thời điểm nào đó chúng tôi sẽ tiến tới vùng đồng bằng ven biển và vào thành phố Huế. Chúng tôi sẽ phải đối mặt và phải loại trừ những sắc lính sừng sỏ như: Lữ dù 2, Lữ thuỷ quân lục chiến, Lữ biệt động quân 915, hai Liên đoàn bảo an 913, 914, Sư đoàn 1 bộ binh (Anh cả đỏ), 9 tiểu đoàn bảo an, 180 pháo, 40 xe tăng thiết giáp trên đường tiến quân của mình, và phải đối phó với lực lượng của toàn Quân khu 1 của chúng.

        Cái khó khăn buộc chúng tôi lưu tâm nhiều là thời gian gấp, từ lúc nhận lệnh đến giờ nổ súng gói gọn trong ba mươi ngày. Với chừng ấy thời gian mà công tác chuẩn bị chiến dịch gần như từ đầu. Tất cả công tác hậu cần trước đây dồn vào hướng đường 12, bây giờ lại bốc dỡ từ đường 12 lên vai người lính vận tải trèo qua hàng chục con dốc ngập ngụa bùn lầy để đưa tới đường 14. Các cán bộ trên quân đoàn được tung xuống để giúp đỡ cấp dưới chuẩn bị. Tôi lo lắng theo dõi chặt chẽ hàng ngày, hàng giờ từng công việc, từng bước đi của từng đơn vị cấp dưới mình. Cuối cùng, đúng ngày N các đơn vị đã chiếm lĩnh trận địa xong.

        Thời gian là một thử thách khắc nghiệt đối với người chỉ huy; thời gian là lực lượng vô hình thật lớn lao, chỉ có ai ý thức rõ về nó mới nắm bắt được. Các cấp chỉ huy cho tới người lính của quân đoàn đã đồng tâm hiệp lực và hết sức cố gắng để chạy tới địch trong công tác chuẩn bị đúng thời gian. Người tiêu biểu cho tinh thần ấy là Nguyễn Ngọc Thực - Chủ nhiệm hậu cần quân đoàn. Qua việc này và cả trong chiến dịch, với anh Thực không thể có cách đánh giá khác, đó là một tài năng tổ chức chỉ huy về công tác hậu cần, đó là tinh thần trách nhiệm rất cao, đã đáp ứng kịp thời cho nhiệm vụ chiến đấu trong hoàn cảnh nhiều biến động lớn.

        Đúng 5 giờ 45 phút ngày 8 tháng 3 năm 1975, Quân đoàn phát lệnh nổ súng. Trung đoàn pháo binh 78 đã bắn hai mươi phút cấp tập dữ dội vào các điểm cao 303, 5, 76, 223, Mỏ Tàu... rồi chuyển làn bắn vào các trận địa pháo địch ở Mũi Né, La Sơn, ấp 5.

        Sau khi pháo chuyển làn, các hướng của Sư đoàn 324 đã lợi dụng sương mù còn dày đặc thực hành tiến công.

        Trên hướng chủ yếu Trung đoàn bộ binh do Thiếu tá Nguyễn Văn Mai chỉ huy, tổ chức chuẩn bị chưa tốt, hiệp đồng thiếu chặt chẽ, khi chiếm lĩnh trận địa có bộ phận đi lạc, có bộ phận tới chậm nên gặp khó khăn ngay từ đầu. Buổi sáng ngày 8 tháng  3 Trung đoàn 2 xung phong nhiều đợt đều bị hoả lực địch chặn lại. Tiểu đoàn 6 bị thương vong nặng.

        Trên hướng thứ yếu của Sư đoàn 324, đại uý Trương Văn Núp – Trung đoàn trưởng Trung đoàn 1 chỉ huy trực tiếp Tiểu đoàn 1 và 3 đánh vào các điểm cao 75, 76. Trung đoàn trưởng và các tiểu đoàn trưởng đã sử dụng rất tốt hoả lực của mình. Lần lượt tiêu diệt các hoả điểm địch ở ngoại vi xong. Đại đội 16 đã hạ góc bắn 12 ly 7 để bắn chế áp bộ binh địch tạo điều kiện cho Tiểu đoàn 1 xung phong, tiến công thẳng vào tung thâm căn cứ 75. Cùng thời gian đó, Tiểu đoàn 3 tiến công căn cứ 76. Không đầy 30 phút Tiểu đoàn 1 và 2 đã đánh chiếm được hai căn cứ 75, 76 và một số điểm cao ven đường 14. Đến 10 giờ địch cho 10 xe GMC chở Tiểu đoàn 61 bảo an từ La Sơn lên phản kích. Đoàn xe địch đến Đồ Tăng vấp mình của công binh, ùn lại. Bốn khẩu 12 ly 7 của Đại đội 16 phục kích sẵn đã bắn mãnh liệt vào sườn bọn địch đang chạy tới, chạy lui hoảng hốt. Ngay sau đó, Đại đội 10 bộ binh đã xung phong tiêu diệt nốt những tên còn lại.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 23670


« Trả lời #91 vào lúc: 30 Tháng Mười Hai, 2016, 12:48:29 am »


        Tôi vẫn ở sở chỉ huy của Sư đoàn 324, theo dõi rất chặt diễn biến chiến đấu tới từng đại đội của Trung đoàn 2 và Trung đoàn 1. Tôi trao đổi với anh Duy Sơn, Sư đoàn trưởng; tại sao đợt đầu Trung đoàn 2 đánh không thắng? Bởi vì tham mục tiêu. Việc này khi thông qua phương án đã phát hiện, nhưng thiếu thái độ dứt khoát. Điểm nữa, do thiếu nhạy cảm, khi thấy địch đã thay đổi chiến thuật thì người chỉ huy lúng túng vẫn giữ cách đánh cũ. Thứ nữa, đơn vị này chưa thạo lối đánh tấn công bóc vỏ cứng, đã dùng lối tập kích nhỏ giọt... Chúng tôi quyết định tạm dừng lại củng cố tổ chức chỉ huy và lệnh cho Sư đoàn 325 triển khai ngay trận địa pháo bắn kiềm chế pháo địch ở các cứ điểm Lương Điền, Mũi Né, La Khê.

        Địch dùng lực lượng ở căn cứ 224 ra phản kích, ngày 9 tháng 3 chúng chiếm lại mỏm 6.

        Sư đoàn 324 chỉ thị cho Trung đoàn 2 bố trí lại lực lượng, điều Tiểu đoàn 4 vào cùng với Tiểu đoàn 5 đánh chiếm lại mỏm  và chuẩn bị một lần nữa đánh chiếm căn cứ 224. Tiểu đoàn 3 được tăng cường một đại đội đánh chiếm Đồi Cối; Đại đội 7 (Tiểu đoàn 8 ) mới từ Thượng Đức ra có nhiệm vụ đánh chiếm điểm cao 273. Sau khi củng cố bố trí lực lượng xong, ngày 10 tháng 3 các đơn vị được phân công, đã nổ súng tấn công đúng vào giờ địch ăn cơm tối. Cuộc tiến công dũng mãnh khiến bọn địch không chống đỡ nổi. Trung đoàn 2 đã chiếm được căn cứ 224 loại Tiểu đoàn 1 (Trung đoàn 1 ) ngụy ra khỏi vòng chiến. Đại đội 7 (Tiểu đoàn 8 ) trận đầu đánh thắng giòn giã, chiếm được điểm cao 273.

        Cùng thời điểm trên, sư đoàn dùng bộ phận nhỏ do Đại đội phó trinh sát Nguyễn Văn Lộc chỉ huy luồn sâu tập kích diệt cụm xe tăng địch ở Núi Nghệ. Triệu Tiến Din người dân tộc Tày (Lạng Sơn), chiến sỹ Đại đội 19 tên lửa chống tăng, trong trận này đã bắn 4 phát diệt 4 mục tiêu, trong đó có 3 xe tăng M48.

        Bị mất điểm cao 223 và khu vực đường 14, địch thấy rõ nguy cơ bị chia cắt giữa Huế và Đà Nẵng, sân bay Phú Bài sẽ bị uy hiếp và tiến tới rất nhanh Trị-Thiên-Huế sẽ bị cô lập. Bộ Tư lệnh Quân đoàn 1 địch vội vã điều động lực lượng tăng cường phòng thủ khu vực này. Tiểu đoàn 61 biệt động ra Núi Bông. Tiểu đoàn 96 biệt động, Tiểu đoàn 94 và Chi đoàn thiết giáp 27 ra chiếm giữ điểm cao 31 và vùng xung quanh. Chi đoàn thiết giáp 37 cùng một đại đội bộ binh Trung đoàn 154 giữ khu vực điểm cao 52. Tiểu đoàn 2 bộ binh của Sư đoàn 1 ra chuẩn bị phản kích chiếm lại điểm cao 244 (224?).

        Cuộc chiến ở khu vực Sư đoàn 324 ngày thêm căng thẳng quyết liệt. Bộ binh địch liên tục phản kích. Lượng đạn pháo địch dội về phía ta trung bình mỗi ngày 4.600 quả. Mỗi ngày 60 lần chiếc máy bay tới ném bom. Điểm cao 224, trong vòng bảy ngày ta, địch giành đi giật lại, cuối cùng mỗi bên chiếm một phần.

        Cán bộ, chiến sỹ của Sư đoàn 324 đã thể hiện tinh thần chiến đấu rất ngoan cường dũng cảm, nảy nở nhiều tấm gương về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tiêu biểu là Thượng uý Tiểu đoàn trưởng Nguyễn Văn Thới. Đợt tấn công giành giật điểm cao 224 lần thứ năm, chiến sỹ giữ súng máy hy sinh, Thới lao tới xách trung lên kẹp vào nách vừa chỉ huy vừa bắn, dẫn đầu đội hình xung phong. Đúng vào lúc cùng đồng đội chiếm được đỉnh đồi, anh bị trúng đạn. Thới hy sinh, nhưng tấm gương chói lọi của anh vẫn dẫn dắt đồng đội tiếp tục tiến lên phía trước.

        Nhìn chung toàn bộ chiến trường Trị - Thiên qua tám ngày chiến đấu: Tại khu vực trọng điểm chiến dịch, Sư đoàn 324 đã phá vỡ một mảng lớn hệ thống phòng ngự của địch ở khu vực đường số 14, tiêu diệt và bắt sống gần 1.000 tên, diệt gọn một tiểu đoàn và đánh thiệt hại nặng một tiểu đoàn khác. Tuy kết quả cụ thể chưa lớn, nhưng Sư đoàn 324 đã đánh một đòn vào chỗ hiểm của địch, làm cho quân địch lo sợ phải vội vã điều động lực lượng. Chủ lực của địch bị thu hút vào đây. Chúng bâu lấy Sư đoàn 324. Sư đoàn 324 gặp rất nhiều khó khăn ở khu vực Núi Bông, Núi Nghệ, nhưng đã tạo điều kiện thuận lợi cho các lực lượng của Quân khu Trị - Thiên hoạt động có hiệu quả.

        Suốt dải đồng bằng từ nam sông Thạch Hãn (Quảng Trị) vào tới vịnh Lăng Cô – nam Thừa Thiên, các lực lượng địa phương liên tục tiêu hao tiêu diệt địch và làm công tác vũ trang tuyên truyền, gây niềm tin trong quần chúng, khiến cho hậu phương địch ăn không ngon ngủ không yên.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 23670


« Trả lời #92 vào lúc: 30 Tháng Mười Hai, 2016, 12:49:27 am »


        Lực lượng địa phương hoạt động trên hai huyện Triệu Phong, Hải Lăng đã tiêu diệt Chi khu Mai Lĩnh, đánh vào 12 phân chi khu, diệt gọn ba Phân chi khu Hải Lâm, Hải Vĩnh, Hải Nhi.

        Ở ba huyện phía bắc tỉnh Thừa Thiên, lực lượng địa phương đánh vào 9 phân chi khu, đã diệt gọn các Phân chi khu Phong Chương, Phong Bình, Phong Hoà, Phong Nhiêu, Quảng Phú.

        Ở vùng đồng bằng nam Thừa Thiên, lực lượng địa phương đánh vào 9 phân chi khu đã tiêu diệt gọn Phân chi khu Vĩnh Thái, Vĩnh Hoàn, Phú Hồ và tập kích bằng hoả lực vào quận lỵ Vĩnh Lộc, Cầu Hai.

        Ở khu vực đường số 12 trong ba ngày (từ 13 đến 15/3) các Trung đoàn 3, 6, 271 của Quân khu đã mở cuộc tiến công thắng lợi, tiêu diệt cứ điểm Chúc Mao và cao điểm 300, dùng hoả lực đánh vào Sơn Na tạo thêm một áp lực uy hiếp địch từ hướng tây bắc Huế.

        Kết quả lớn nhất đạt được của đợt này là: Quân đoàn 2 và Quân khu Trị - Thiên đã nổ súng đúng thời gian, phối hợp được với Buôn Ma Thuột và các chiến trường toàn miền. Quân đoàn và Quân khu phối hợp chặt chẽ gây cho địch bối rối sơ hở và đã chiếm được những địa bàn quan trọng có giá tri chiến thuật để bước vào đợt 2.

        Vào thời điểm này (15-3-1975) chúng tôi đã mở cuộc họp Thường vụ Đảng uỷ và Bộ tư lệnh tại Sở chỉ huy cơ bản ở động Truồi. Cuộc họp đã đánh giá đúng thắng lợi vừa thu được và cũng thật nghiêm khắc chỉ ra những thiếu sót cần khắc phục kịp thời như: chuẩn bị và tổ chức chỉ huy chiến đấu chưa tốt; sử dụng lực lượng đánh vào các điểm cao 303 và 224 chưa thích hợp; chỉ huy các cấp nắm bộ đội không chắc, một số cán bộ chấp hành mệnh lệnh không nghiêm, tổ chức hiệp đồng giữa bộ binh với phái binh chưa chặt chẽ: pháo bắn chưa chính xác, chưa kịp thời; hiệu suất chiến đấu của quân đoàn đợt này còn thấp; tốc độ tiến công chậm; tư tưởng của một số cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn 324 từ chủ quan khinh thường địch, khi gặp khó khăn đã tỏ ra bị quan giảm lòng tin ở thắng lợi.

        Khi bàn tới chủ trương tác chiến tiếp theo, cũng có nhiều ý kiến khác nhau về thời gian Quân đoàn bước vào đợt 2 chiến dịch và thời cơ sử dụng Sư đoàn 325. Có ý kiến: Sư đoàn 324 đang gặp khó khăn nên tung Sư đoàn 325 vào ngay để chia lửa. Ý kiến khác: nên cho Sư đoàn 325 tiếp tục chuẩn bị theo đúng kế hoạch để tạo thế bất ngờ, bảo đảm chắc thắng cho đợt này.

        Bàn đi tính lại cái lợi, cái hại của từng cách giải quyết, chúng tôi đã đi tới quyết định tăng cường chi viện hoả lực để giảm bớt khó khăn cho Sư đoàn 324, đồng thời phổ biến kinh nghiệm và chuẩn bị tốt cho Sư đoàn 325. Thời gian bước vào đợt 2 chiến dịch vào ngày 20 tháng  năm 1975, sớm hơn kế hoạch cũ một ngày.

        Đối với Sư đoàn 325, thời gian chuẩn bị chiến đấu tuy có rút ngắn nhưng chất lượng chuẩn bị phải đạt ở mức cao nhất...(sau cuộc họp xét đề nghị của 325 chúng tôi đã đồng ý cho lùi thời gian nổ súng một ngày).

        Sau cuộc họp Thường vụ Đảng uỷ, chúng tôi chia nhau xuống các đơn vị để triển khai nghị quyết. Các anh Bùi Cộng Ái và Lê Khả Phiêu dẫn đầu đoàn cán bộ cơ quan xuống Sư đoàn 324. Tôi và các anh Hoàng Đan, Công Trang cùng một số cán bộ cơ quan xuống Sư đoàn 325. Ngoài việc phổ biến nhận định đánh giá tình hình tác chiến đợt 1, kế hoạch tác chiến đợt 2, chúng tôi sẽ cùng các đơn vị bàn bạc dân chủ biện pháp tiến hành công tác chuẩn bị và xây dựng kế hoạch tác chiến.

        Khoảng thời gian này cúng tôi vẫn nhận được nhiều tin của mấy đơn vị đang ở xa quân đoàn và các mặt trận khác.

        Sư đoàn 304 phối thuộc với Quân khu 5, hơn bốn tháng chiến đấu liên tục ác liệt đã giải phóng quận lỵ Thượng Đức, đánh bại Sư đoàn dù - dự bị chiến lược của ngụy và kìm chân chúng ở đây; tiếp đó sư đoàn cùng lực lượng địa phương mở cuộc tiến công giải phóng toàn bộ vùng B Đại Lộc.

        Ở mặt trận Tây Nguyên nổ súng ngày 10 tháng 3 tiến công vào Buôn Ma Thuột, ta đã giải phóng hoàn toàn thị xã Buôn Ma Thuột vào hồi 11 giờ ngày 11 tháng 3, tiêu diệt toàn bộ địch ở đây, chặt đứt một mắt xích quan trọng trong hệ thống phòng thủ Tây Nguyên của địch. Sau đó bộ đội ta đã liên tiếp đập tan nhiều đợt phản kích của địch, tiêu diệt hai trung đoàn, đánh quỵ Sư đoàn 23 Ngụy.

        Địch từ chỗ chủ quan, sau khi thất bại ở Buôn Ma Thuột trở nên hoảng hốt rối loạn. Địch vội vã bỏ Plây Cu, Kon Tum rút chạy. Quân ta nắm vững thời cơ nhanh chóng chuyển sang truy kích địch và đang liên tục bao vây chặn đánh làm tan rã và tiêu diệt các cánh quân địch rút chạy.

        Trung đoàn 95 Sư đoàn 325 tham gia trận đánh Buôn Ma Thuột do Trung đoàn trưởng Đăng Tụ và Chính uỷ Vũ Quang Thọ chỉ huy lập công xuất sắc, đã được Bộ tư lệnh chiến dịch gửi điện khen: Trung đoàn 95 tiến công vào Buôn Ma Thuột đã anh dũng, ngoan cường, mau lẹ thọc sâu vào tuyến phòng thủ của thị xã, làm rối loạn hệ thống bố phòng của địch, cùng đơn vị bạn tiêu diệt quân địch, chiếm mục tiêu trong thời gian tương đối ngắn...
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 23670


« Trả lời #93 vào lúc: 30 Tháng Mười Hai, 2016, 12:51:27 am »


        Thắng lợi lớn ở Tây nguyên đã dẫn tới bước ngoặt có ý nghĩa chiến lược có lợi cho ta. Ngày 17 tháng 3 Quân uỷ Trung ương họp, chuẩn bị cho một phương hướng hành động mới nhằm triệt để phát huy thời cơ thuận lợi đã giành được. Ngày 18 và ngày 25 tháng 3, bộ Chính trị họp hạ quyết tâm: hoàn thành giải phóng Sài gòn và miền Nam trước mùa mưa (tháng 5 năm 1975).

        Phương hướng chiến lược chủ yếu là tập trung lực lượng của cả nước giải phóng Sài Gòn – Gia Định.. Nhiệm vụ chiến lược trước mắt là tiến hành trận quyết chiến chiến lược đánh chiếm Huế - Đà Nẵng, tiêu diệt Quân đoàn 1 của địch, không cho chúng co về giữ Sài Gòn, nhanh chóng giải phóng các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ, đồng thời đẩy mạnh công tác chuẩn bị cho trận quyết chiến chiến lược cuối cùng giải phóng Sài Gòn...

        Bộ Tư lệnh Quân khu Trị - Thiên chớp thời cơ lúc địch đang thay quân và tỏ ra hoang mang, đã chỉ thị cho các lực lượng ở hướng bắc chuyển sang tiến công địch trên toàn tuyến.

        Chiều 19 tháng 3, được tin địch đang rút khỏi Quảng Trị, Đại đội 7 xe tăng Lữ đoàn 203 phối thuộc cho Bộ tư lệnh Trị - Thiên đang chốt ở Cửa Việt đã chủ động xin nhận nhiệm vụ. Được trên chuẩn y, đêm 19 tháng 3 Đại đội 7 xe tăng đã bí mật men theo ven biển, luồn qua tuyến phòng thủ, bãi mìn của địch tiến vào tập kết ở Phương Lang Đông. Ngày 23 tháng 3 Đại đội 7 xe tăng đã cùng Tiểu đoàn 3 bộ đội địa phương Quảng Trị nổ súng đánh vào Tường Vân, Tài Lương, Đạc Dầu, Thanh Hội, Gia Đẳng tiến vào giải phóng quận lỵ Mai Lĩnh.

        Cùng thời gian trên, Tiểu đoàn 14, Tiểu đoàn 8 Quảng Trị và Đại đội Lê Hồng Phong chia làm thành nhiều mũi tiến đánh điểm cao 15, Bến Đá, Phước Môn, Long Hưng, La Vang, Thành Cổ...

        Tiểu đoàn 812, Tiểu đoàn 10 đánh Dốc Đầu, điểm cao 367 rồi phát triển xuống đường 1.

        Liên đoàn biệt động quân 14 và Liên đoàn bảo an 913 của địch bị đánh bất ngờ, bỏ trận địa hoảng hốt tháo chạy về nam sông Mỹ Chánh.

        Tỉnh Quảng Trị được hoàn toàn giải phóng vào ngày 19 tháng 3 năm 1975.

        Ngày 18 tháng 3 chúng tôi nhận được bức điện do Trung tướng – Phó Tổng tham mưu trưởng Lê Trọng Tấn ký: “ ... Địch rút khỏi Kon Tum, Plây Cu. Yêu cầu phải táo bạo khẩn trương...”.

        ... “Quân đoàn 2 phải nhanh chóng tiêu diệt quận lỵ Phú Lộc, cắt đứt đường số 1. Tập trung sử dụng cả hai Sư đoàn (324, 325). Phải gấp rút chuẩn bị hoả lực đánh Đà Nẵng...”.

        Ngày 20 tháng 3, Bộ Quốc phòng gửi tiếp một bức điện nhắc Trị - Thiên không được dừng ở sông Mỹ Chánh và cho biết tin địch dự định rút khỏi Thừa Thiên – Huế. Bộ nhắc: phải theo dõi chặt chẽ tình hình chung, hành động táo bạo, kịp thời.

        Thực hiện chỉ thị của Bộ, kế hoạch tác chiến (đại cương) của Mặt trận Trị - Thiên sẽ phát triển như sau: Trên hướng bắc tổ chức làm hai mũi, mũi tiến công thứ nhất gồm hai tiểu đoàn địa phương Quảng Trị đánh chiếm quận Hướng Điền rồi phát triển vào cửa Thuận An và ngã ba Sình. Mũi thứ hai gồm Trung đoàn 4 bộ binh được tăng cường một tiểu đoàn địa phương Quảng Trị, Trung đoàn 46 làm dự bị; tiến đánh trận địa phòng ngự của Lữ đoàn 147 lính thuỷ đánh bộ rồi phát triển vào cửa An Hoà, ngã ba Sình.

        Trên hướng đường 12, các Trung đoàn 6 và 271 bộ binh của Quân khu có nhiệm vụ đánh chiếm khu vực Đình Môn, Kim Ngọc, vượt sông Hương rồi chia thành hai mũi, một mũi đánh vào thành phố Hế, một mũi đánh vào nam Huế để chia cắt Huế với Phú Bài.

        Trên hướng Quân đoàn 2; Tập trung lực lượng Sư đoàn 325 (thiếu Trung đoàn 95) nhanh chóng phá vỡ hệ thống phòng thủ của địch ở dãy điểm cao 560, 520, 494, dãy Kim Sắc, tiến xuống đánh cắt đường giao thông huyết mạch giữa Hướng Điền và Phú Lộc, Tiếp đó, triển khai ngay lực lượng sẵn sàng đánh bại mọi cuộc phản kích của địch trên cả hai hướng Huế và Đà Nẵng, giữ vững khu vực đã chiếm. Trung đoàn 9 (Sư đoàn 304) đang từ Quảng Trị vào sẽ là lực lượng dự bị của Quân đoàn.

        Sư đoàn 324 (đủ) nhanh chóng diệt điểm cao 303 - Mỏ Tàu. Tiếp đó, hình thành hai mũi, một mũi đánh La Sơn, Phú Bài và theo đường số 1 đánh thẳng vào thành phố Huế; một mũi bí mật vu hồi xuống đồng bằng, đánh chiếm cảng Tân Mỹ, bịt chặt cửa Thuận An.

        Bộ tư lệnh Quân khu Trị - Thiên và Quân đoàn 2 còn quyết định: Khẩn trương tổ chức các trận địa pháo binh tầm xa bắn phá mãnh liệt, khống chế cửa biển Thuận An, Tư Hiền, Sở chỉ huy tiền phương Quân đoàn 1 của địch ở Mang Cá (Huế)...

        Kế hoạch đó đã được Đại tướng Tổng tư lênh Võ Nguyên Giáp phê chuẩn, và chỉ thị thêm: “Ngày 21 tháng  năm 1975 phải cắt bằng được đường số 1 giữa Huế và Đà Nẵng”.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 23670


« Trả lời #94 vào lúc: 30 Tháng Mười Hai, 2016, 12:51:56 am »


        Mấy hôm nay cá buổi tối, vào giờ đài phát thanh của ta và của địch đưa tin chiến sự tôi không rời khỏi cái đài thu thanh bán dẫn, dù chỉ là một phút. Cái đài bán dẫn nhỏ xíu ấy trở thành phương tiện “trinh sát kỹ thuật” khá bổ ích đối với tôi: có đôi khi tình hình ta, tình hình địch ở các chiến trường bạn trên chưa kịp thông báo hoặc thông báo chưa đầy đủ, tôi đã được nghe hoặc được bổ sung thông qua nó. Các bản tin quân sự độ này luôn luôn đầy ắp những tin mới, những tin làm cho cả thế giới phải sửng sốt.

        ... Đến 17 giờ 30 ngày 10 tháng 3 bộ đội ta đã chiếm được hầu hết các mục tiêu trong thị xã Buôn Ma Thuột...

        Từ ngày 11 tháng 3 các lực lượng của ta có pháo binh, xe tăng yểm trợ đã thực hiện truy quét, tiêu diệt các vị trí còn sót lại trong thị xã Buôn Ma Thuột.

        Ngày 12 tháng 3, sau khi cho hơn 100 lần máy bay ném bom dọn bãi, địch huy động 145 máy bay lên thẳng đổ Trung đoàn 45 bộ binh và Pháo đội 232 xuống đông bắc Buôn Ma Thuột. Trong ngày (12-2) ta đang bao vây đánh chiếm căn cứ của Trung đoàn 53 ngụy, địch lại đổ thêm Trung đoàn 44 (thiếu) và Sư đoàn bộ  Sư đoàn 23 xuống khu vực Nông Trại, An Phước.

        Địch vừa đổ quân xuống với ý đồ phản kích chiếm lại Buôn Ma Thuột, nhưng chưa kịp hành động gì đã bị ta đánh liên tục, cho tới sáng ngày 16 tháng 3 Trung đoàn 45 ngụy bị tiêu diệt. Quân địch ở Quận lỵ Phước An bỏ cả vũ khí chạy trốn, ta làm chủ ngã ba Nông Trại.

        Ngày 14 tháng  Ngụy quyền Sài Gòn quyết định bỏ Tây Nguyên rút quân nhanh và bất ngờ theo đường số 7 về miền duyên hải Trung Bộ để bảo toàn lực lượng. Tổng thống bù nhìn Nguyễn Văn Thiệu tuyên bố: “Bỏ Kon Tum, Plây Cu để bảo toàn lực lượng, còn Đà Nẵng, các Quân khu 3, 4 giữ đến cùng”.

        Ngày 19 tháng 3,  tỉnh Quảng Trị hoàn toàn giải phóng, Ngô Quang Trưởng Tư lệnh Quân đoàn 1 vội vã bay ra Hướng Điền cùng với các sỹ quan thuộc hạ bàn kế hoạch lập phòng tuyến Mỹ Chánh – Sông Bồ bảo vệ Huế. Ngay sau đó y tuyên bố: “Tôi sẽ chết trên đường phố Huế. Việt cộng phải bước qua xác tôi mới vào được cố đô này”.

        Tình hình phát triển nhanh tới chóng mặt. Thời gian lúc này như lửa đốt sau lưng, thôi thúc chúng tôi chuẩn bị thật gấp cho Sư đoàn 325 bước vào chiến đấu đợt 2. Trung đoàn 101 vẫn còn đang trên đường từ Quản Trị vào, không có cách gì nhanh hơn được, làm sao thực hiện được lệnh của Tổng tư lệnh “ngày 21 tháng 3 phải cắt bằng được đường số 1 giữa Huế và Đà Nẵng

        Việc cắt đường số 1, bộ binh không đủ thời gian tới đó được, tôi đốc anh Phạm Minh Tâm – Tư lệnh Sư đoàn 325 đưa thật gấp một số đơn vị pháo tới sườn dãy núi Lưỡi Cái, làm trận địa ngắm bắn trực tiếp xuống đường số 1. Kết quả ngày 20 tháng 3 Trung đoàn 84 đã đưa tới đó được 12 khẩu pháo lớn và hàng chục dàn hoả tiễn ĐKB. Trận địa pháo của ta trên dãy núi Lưỡi Cái rất lợi hại, đã ngăn chặn có hiệu quả các loại xe cơ giới qua lại trên đường số 1.

        Để Sư đoàn 325 chuẩn bị tiến công tốt hơn, Đảng uỷ và Bộ tư lệnh Quân đoàn 2 đã quyết định lui thời gian tiến công lại một ngày (so với kế hoạch).

        Đúng 5 giờ 40 phút ngày 21 tháng 3 năm 1975 toàn Quân đoàn 2 đã nổ súng tiến công đợt 2. Sau 40 phút chiến đấu, Trung đoàn 2 Sư đoàn 324 đã chiếm được điểm cao 224, thừa thắng phát triển sang điểm cao 303. Địch dựa vào hệ thống công sự ngoan cố chống cự, làm cho trận đánh giành giật quyết liệt, mãi tới chiều ta mới làm chủ được một nửa căn cứ 303.

        Phía Trung đoàn 1 Sư đoàn 324 đánh Núi Bông, sáng ngày 21 tháng 3 đã chiếm được, đến trưa địch phản kích chiếm lại. Cuộc giành giật lại Núi Bông giữa ta và địch diễn ra hơn mười lần. Hồi 15 giờ địch điều thêm Lữ đoàn 258 thuỷ quân lục chiến và Liên đoàn 15 biệt động quân từ Hướng Điền lên chi viện, cùng bọn địch ở Núi Nghệ có xe tăng yểm hộ phản kích sang Núi Bông. Trung đoàn 1 bị thương vong nhiều những vẫn kiên cường trụ vững và liên tục phá tan nhiều đợt phản kích của địch.

        Tôi và anh Công Trang, Phó Chính uỷ quân đoàn đi xuống Sở chỉ huy Sư đoàn 325. Tới giờ nổ súng rồi mà sương mù vẫn xám xịt. Nhìn xung quanh như đang đêm. Kế hoạch tác chiến: dùng pháo ngắm bắn trực tiếp để chi viện cho bộ binh xung phong. Chỉ huy pháo báo cáo sương mù, không nhìn rõ mục tiêu. Lúc này Trung đoàn 18 và 101 đã bí mật áp sát hàng rào của đồn địch. Các anh Phạm Minh Tâm – Tư lệnh sư đoàn, Lê Văn Dương – Chính uỷ 325 đề nghị cho lui giờ tấn công lại mười phút. Tôi đồng ý. Nếu chờ mười phút nữa sương mù vẫn thế, đành phải đánh theo phương án hai, nghĩa là tấn công không có pháo chi viện. Mọi người trong sở chỉ huy căng thẳng chờ đợi, không ai nói với ai nửa lời. Ở đây thật tĩnh lặng, chỉ có tiếng nổ lờ mờ từ Núi Bông, Núi Nghệ vọng tới. Mắt mọi người mở to nhìn xoáy vào màn sương, nhu cầu mong nó tan nhanh.

        Chưa đầy mười phút; đài quan sát báo cáo đã nhìn rõ mục tiêu. Sư đoàn trưởng Phạm Minh Tâm lập tức nhấc tổ hợp máy điện thoại hạ lệnh: “Pháo...bắn”.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 23670


« Trả lời #95 vào lúc: 30 Tháng Mười Hai, 2016, 12:52:33 am »


        Từng loạt, từng loạt... đạn pháo nổ. Tiếng đầu nòng và tiếng đạn chạm nổ gần như trùng nhau, thi nhau nổ đinh tai nhức óc. Bị hoả lực tấn công mãnh liệt bất ngờ, địch chỉ còn cách chui vào công sự chịu trận. Đến 6 giờ 40 phút pháo chuyển làn xuống Lương Điền, Mũi Né, Phú lộc, Phước Tượng và săn xe diệt địch ở đường số 1, săn tàu địch ở vụng (vịnh?) Cầu Hai.

        Trung đoàn 18 ở hướng chủ yếu dưới sự chỉ huy của Trung đoàn trưởng Phạm Hồng Lẫm và Chính uỷ Hồ Sĩ Khuyên sau giờ đầu nổ súng đã chiếm được điểm cao 494, 520 và đồi Yên Ngựa. Riêng Tiểu đoàn 9 đánh chiếm điểm cao 560, nơi có Sở chỉ huy Tiểu đoàn 61 biệt động quân ngụy mới chiếm được mỏm 1. Địch dựa vào công sự và những mỏm còn lại ngăn chặn quyết liệt. Tiểu đoàn 9 xung phong nhiều đợt , thương vong nhiều nhưng buổi sáng 21 vẫn chưa dứt điểm.

        Cùng thời gian, ở hướng thứ yếu Trung đoàn 101 dưới sự chỉ huy của Trung đoàn trưởng Nguyễn Văn Giang và Chính uỷ Lê Văn Đam đánh chiếm các điểm cao 310 và 312. Phát triển tuy chậm vì có vài thiếu sót về bố trí hướng xung phong bị lệch và kỷ luật hiệp đồng không chặt ở vài phân đội, nhưng tới trưa ngày 21 Trung đoàn 101 đã đánh chiếm được dãy Kim Sắc.

        Hướng chủ yếu vẫn chưa dứt điểm điểm cao 560. Bộ tư lệnh Sư đoàn 325 cử các anh An Gang – Phó Chính uỷ và Hoá – Tham mưu phó Trung đoàn 18 chỉ huy lực lượng dự bị của sư đoàn (Tiểu đoàn 8 ) cùng một bộ phận của Tiểu đoàn 7 chi viện cho Tiểu đoàn 9 đánh chiếm nốt những mỏm còn lại.

        Để phối hợp với hướng chủ yếu, tôi nhắc Sư đoàn 325 lệnh cho Trung đoàn 101 giao cho Tiểu đoàn 2 đánh điểm cao 329 để hỗ trợ cho Trung đoàn 18 dứt điểm điểm cao 560.

        Các đơn vị tiến đánh 560 đang vận động, bị bom pháo địch ngăn chặn, ta thương vong khoảng gần hai chục người nhưng đội hình tiến công vẫn giữ vững. Trong quá trình phát triển đã nảy nở nhiều tấm gương mưu trí dũng cảm như Đại đội trưởng Thiều Chí Đinh và Chính trị viên Đậu Văn Bạch, đã khôn khéo chỉ huy Đại đội 7 bí mật vu hồi thọc trúng Sở chỉ huy căn cứ địch rồi cùng các đơn vị bạn phát triển. Đúng 15 giờ ngày 21 tháng 3 ta đã tiêu diệt hoàn toàn Tiểu đoàn biệt động quân và làm chủ căn cứ 560.

        Cùng khoảng thời gian trên, hướng Trung đoàn 101 đã tiêu diệt và buộc địch rút khỏi các điểm cao 329, 310 và 312. Hệ thống phòng thủ cứng nhất án ngữ phía tây đường số 1 của địch đã hoàn toàn bị vỡ.

        Vừa lúc đó tôi nhận được chỉ thị của Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua Trung tướng Lê Trọng Tấn chuyển bằng điện thoại, đại ý: Địch bắt đầu rút khỏi Thừa Thiên - Huế, Quân đoàn 2 và Quân khu Trị - Thiên phải khẩn trương chặn đường không cho địch rút; chia cắt, tiêu diệt cho được toàn bộ Sư đoàn 1 của địch và các lực lượng khác, thu hồi toàn bộ trang bị của chúng, giải phóng hoàn toàn Trị - Thiên - Huế và chiếm lĩnh toàn bộ đèo Hải Vân. Phải cắt đứt ngay giao thông đường số 1 của địch từ Huế vào Đà Nẵng. Dùng Tiểu đoàn 5 hải quân rải mìn và đưa lực lượng xuống bịt cửa Thuận An. Phải bao vây đánh mạnh trên tất cả các hướng không để cho địch kịp rút chạy. Về lực lượng, Bộ tư lệnh Quân đoàn 2 và Bộ tư lệnh Quân khu Trị - Thiên được phép sử dụng lực lượng của mình để tiêu diệt địch, kể cả pháo và tăng. Trong hai, ba ngày tới Bộ sẽ tăng thêm lực lượng phía sau cho mặt trận.

        Sở chỉ huy tiền phương quân đoàn có tôi và các anh Công Trang, Hoàng Đan trao đổi ngắn để thực hiện chỉ thị của Tổng tư lệnh. Tiếp đó tôi thông báo cho anh Lê Linh đang thường trực ở sở chỉ huy cơ bản của quân đoàn biết, tình hình đang khẩn trương diễn ra ở phía trước. Chiều và đêm nay mưa lớn. Những giọt mưa rừng thi nhau gõ lên mái tăng bằng ni-lông, lộp bộp.. lộp bộp thôi thúc như trống ngũ liên. Trong đầu tôi lúc này lớp lớp công việc đòi hỏi được giải quyết ngay. Tôi nhắc lại lệnh sáng ngày 21 đã phát: trận địa pháo trên dãy núi Lưỡi Cái phải khống chế không cho xe địch lọt qua. Sư đoàn 325 tiến nhanh xuống đường số 1, lấy đường số 1 làm điểm hiệp đồng, một mặt cho Trung đoàn 101 thọc xuống La Sơn để giảm áp lực của địch với Sư đoàn 324 ở Núi Bông, Núi Nghệ.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 23670


« Trả lời #96 vào lúc: 30 Tháng Mười Hai, 2016, 12:58:01 am »


        Sư đoàn 325 với khẩu hiệu “Vị trí chỉ huy của sư đoàn, các trung đoàn và toàn đơn vị là ở đường số 1”, “Hãy tiến ngay xuống đường số 1, lấy mặt đường làm điểm hiệp đồng”. Các anh Phạm Minh Tâm, Lê Văn Dương, Bùi Đức Ngoan.. trong Bộ tư lệnh Sư đoàn 325 tỏ ra hết sức năng động linh hoạt, tổ chức chỉ huy hợp lý. Ngay buổi chiều và tối hôm ấy những đơn vị trong sư đoàn nhận nhiệm vụ đánh xuống đường số 1 đã xuất phát ngay vừa đi vừa tổ chức trinh sát, né tránh giao chiến dọc đường., Mặc dù đêm tối, mưa trơn, mang nặng, anh em phải xé rừng, băng suối suốt đêm không nghỉ. Tảng sáng ngày 22 tôi nhận được báo cáo của Sư đoàn 325 cho biết, Tiểu đoàn 7 và 8 tới sát đường số 1; gặp địch án ngữ ở Bạch Thạch, điểm cao 200 và Dàn Bò chỉ tác chiến với bộ phận địch gây cản trở nhất rồi nhanh chóng chiếm mặt đường. Đến 10 giờ 30 phút sáng 22 tháng 3 bộ đội ta đã làm chủ đoạn đường 1 từ Bạch Thạch đến Dàn Bò. Hàng nghìn xe từ Huế rút chạy về Đà Nẵng bị ùn tắc phải quay trở lại Huế.

        Hệ thống phòng thủ Tây Nguyên hoàn toàn tan vỡ, như tiếng sét kinh hoàng, cộng với sự tiến công mãnh liệt của quân và dân Trị - Thiên trong chiến dịch “K175” làm cho toàn bộ hệ thống phòng thủ của Quân khu 1 ngụy rạn nứt, vỡ từng mảng và đang trên đà tan vỡ hoàn toàn. Thời cơ đến, Quân đoàn  chúng tôi đã “nhảy vọt”, vượt qua các bước, các mục tiêu cơ bản của kế hoạch tác chiến chiến dịch, mà vẫn cảm thấy mình còn chậm trễ. Giá như trên Bộ đồng ý với đề nghị của Bộ tư lệnh Quân đoàn, ngay từ đầu chiến dịch, cho một tiểu đoàn xe tăng và một tiểu đoàn pháo tầm xa vào sát đội hình của quân đoàn, bây giờ chúng trở thành thứ bảo bối vô giá. Mãi về sau tôi vẫn suy nghĩ vấn đề này: ở thời điểm ấy, Bộ nên giao quyền rộng rãi sử dụng lực lượng cho quân đoàn, khi thời cơ đến chúng tôi dễ bề xoay sở, và chắc chắn tốc độ tiến công sẽ nhanh hơn.

        Dù sao chúng tôi cũng đã đánh chiếm được đoạn đường số 1 dài 4 ki-lô-mét, cắt đứt tuyệt đối giao thông của địch trên tuyến đường này, đúng như yêu cầu của Tổng tư lệnh. Hàng nghìn xe cơ giới các loại của địch và người di tản từ Huế vào Đà Nẵng bị ùn lại. Phần đông người di tản là gia đình sỹ quan, binh sỹ ngụy; họ khiếp sợ tột độ.

        Người di tản như dòng nước quẩn lại chen chúc nhau trở lại Huế. Họ đã trở thành chất xúc tác mạnh làm cho quân ngụy vốn đã hoảng hốt, đến lúc này trở thành sợ hãi không có gì kiềm chế nổi. tinh thần “tử thủ thành Huế” của Trung tướng ngụy Ngô Quang Trưởng đang tan như bèo bọt.

        Ở Sở chỉ huy của Quân đoàn 2 đóng tại Bàn Môn Hạ, chúng tôi đang hội ý, một chị cán bộ địa phương vào báo cáo xen ngang:

        - Địch tan rã chạy về làng bên nhiều quá, các anh cho em lực lượng để thu gom.

        Tôi nói:

        - Cho một tiểu đội đi với chị ấy thu vũ khí, giải thích chính sách rồi phóng thích.

        Tình hình chiến sự phát triển rất nhanh. Qua đài quan sát và các đơn vị báo cáo về, tôi thấy đội hình địch có hiện tượng rối loạn, mất chỉ huy, trên sóng vô tuyến chúng không còn dùng mật ngữ, chúng kêu cứu, chửi bới tục tĩu...

        Ở Sở chỉ huy tiền phương quân đoàn, chúng tôi thấy khả năng tiêu diệt Sư đoàn 1 và một số liên đoàn biệt động quân nằm trong tầm tay của quân đoàn; giải phóng thành phố Huế chỉ còn là ngày một, ngày hai; phải chuyển tốc độ tiến công nhanh hơn nữa.

        Trong ngày 2 địch tung Lữ đoàn 258 lính thuỷ đánh bộ, Liên đoàn biệt động 15 mở hàng chục đợt phản kích, cố đẩy ta ra khỏi đoạn đường Dàn Bò - Bạch Thạch. Các Tiểu đoàn 7 và 8 của Trung đoàn 101 (325) ngoan cường chiến đấu, liên tiếp bẻ gãy các đợt phản kích của địch: không những thế anh em còn mở rộng khu vực đã chiếm ra hai hướng Mũi Né và Lương Điền kéo dài gần mười ki-lô-mét. Bọn địch thấy không làm gì nổi, chúng quay đầu trở về Huế.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 23670


« Trả lời #97 vào lúc: 30 Tháng Mười Hai, 2016, 12:58:41 am »


        Nếu quân ta giữ vững đoạn đường số 1 này? Nếu địch thấy không còn khả năng giữ nổi Huế mà muốn co cụm về Đã Nẵng chỉ còn lối thoát ra biển qua cửa Thuận An và cửa Tư Hiền? Từ sự phán đoán đó chúng tôi xác định quyết tâm phối hợp với Quân khu Trị - Thiên giải phóng thành phố Huế và giao nhiệm vụ tác chiến tiếp theo cho các đơn vị:

        Sư đoàn 325 dùng một trung đoàn nhanh chóng phát triển tiến công tiêu diệt căn cứ Lương Điền, hợp cùng Sư đoàn 324 theo đường số 1 đánh lên Phú Bài và Huế. Một trung đoàn đánh vào phía nam diệt Chi khu Phú Lộc, chiếm đèo Mũi Né, Phước Tượng, đưa lực lượng bịt cửa Tư Hiền và sẵn sàng bẻ gãy các lực lượng địch từ Đà Nẵng tiến ra giải toả đường số 1.

        Sư đoàn 324 bỏ Núi Bông, Núi Nghệ, 303 - Mỏ Tàu, nhanh chóng cho Trung đoàn 1 và Trung đoàn 2 tìm đường vòng cơ động thọc sâu xuống đồng bằng ven biển,  hình thành thế bảo vây chiến dịch từ phía đông và phía đông nam, không cho địch chạy ra cửa Thuận An và cửa Tư Hiên. Trung đoàn 3 được tăng cường một đại đội xe tăng của Lữ 203 nhanh chóng tiến xuống diệt căn cứ La Sơn và phát triển về phía bắc phối hợp với các đơn vị bạn tiêu diệt địch giải phóng Huế.

        Sư đoàn pháo binh 164 nhanh chóng di chuyển ít nhất được hai khẩu pháo 130 ly về chiếm lĩnh điểm cao 75 – 76 bắn xuống cửa biển Thuận An, Tư Hiền.

        Trung đoàn cao xạ 284 thuộc Sư đoàn phòng không 673 khẩn trương di chuyển trận địa lên phía trước bảo vệ đội hình chiến đấu của quân đoàn tiến công giải phóng Huế.

        Lữ đoàn công binh 219 đưa một tiểu đoàn lên phía trước bảo đảm cơ động cho xe tăng và chuẩn bị cầu phà vượt sông Truồi, An Nông, Phú Bài.

        Đến lúc này Bộ mới cho phép Quân đoàn 2 sử dụng binh khí kỹ thuật, nhưng các đơn vị pháo tầm xa và xe tăng mới vào tới A Lưới, A Sầu, còn cách xa đơn vị phía trước vài ngày đường. Nhưng cũng rất may là chúng tôi đã bàn nhau chuyển một tiểu đoàn 130 ly và một tiểu đoàn xe tăng vào cách mặt trận có một ngày đường, nên điều động nhanh không mất thời cơ.

        Những trận mưa rào kéo dài cả ngày đêm, làm cho con đường đất của ta mới làm ở miền rừng núi phía tây Thừa Thiên thành vũng lầy nhão nhoét. Nhiều đoạn đường xe cơ giới không qua nổi. Công tác hậu cần trở thành vấn đề nhức nhối. Lấy quân đâu để gùi thồ gạo, đạn từ trên rừng xuống đồng bằng?

        Một vài phân đội đã báo động nguy cơ thiếu gạo, đạn, nhưng các cánh quân vẫn như mũi lao lao thẳng xuống đồng bằng ven biển. Tài năng trí tuệ và tinh thần trách nhiệm cao của Cục Hậu cần đứng đầu là Chủ nhiệm Nguyễn Ngọc Thực đã tìm ra lời giải đáp thích đáng: súng đạn thì lấy của địch, còn cái ăn dựa vào dân và các kho tàng địch bỏ lại. Khi Sở chỉ huy tiền phương quân đoàn tới đóng ở thôn Bàn Môn Hạ, chủ nhiệm hậu cần quân đoàn đã đưa tới một lực lượng hậu cần cơ động gồm một đại đội kho, một đội điều trị, một trạm sửa chữa xe, pháo do anh Phan Ba – Phó phòng tham mưu Hậu cần quân đoàn phụ trách. Bộ phận “hậu cần cơ động; này hoạt động rất có hiệu quả, lấp được lỗ hổng của vấn đề nhức nhối nói trên.

        Cuộc chiến đấu hành tiến thần tốc. Sau một đêm Sư đoàn 324 rời ra vùng núi (23-3), mũi thọc sâu của quân đoàn là Trung đoàn 1 và 2 đã có mặt ở đồng bằng Phú Lộc và tiếp tục tiến về phía cửa Thuận An. Số quân còn lại của Sư đoàn 324 (Trung đoàn 3) bao vây Núi Bông, Núi Nghệ, 303; chiều ngày 23 tháng 3 được Đại đội xe tăng từ A Lưới vào chi viện cho Tiểu đoàn 7 (Trung đoàn 3) tiến công chiếm Núi Bông, Núi Nghệ và căn cứ 303. Tiếp đó Trung đoàn 3 Đại đội 4 xe tăng lao thẳng xuống đường số 1.

        Trong đêm 22 tháng 3, theo nhiệm vụ của quân đoàn giao cho Sư đoàn 325 quyết định sử dụng Trung đoàn 101 diệt căn cứ Lương Điền, sau đó phát triển về Huế theo trục đường số 1, Trung đoàn 18 đánh vào phía sau diệt Chi khu Phú Lộc, chiếm Mũi Né, Phước Tượng, đưa lực lượng tới bịt cửa Tư Hiền và sẵn sàng đánh địch giải toả đường số 1.

        Rạng ngày 23 Trung đoàn 101 đã phá vỡ căn cứ Lượng Điền, mở được cửa phía nam về Huế, đồng thời hỗ trợ cho Trung đoàn 3 Sư đoàn 324 ở 303, Núi Bông, Núi Nghệ, Mỏ Tàu. Sau khi dứt tiếng súng ở Lương Điền, Trung đoàn 101 và Tiểu đoàn 7 bộ binh tiếp tục đánh thẳng ra Phú Bài - Huế.

        Trung đoàn 18 tiến công vào căn cứ Mũi Né, sau sáu giờ chiến đấu quyết liệt đã tiêu diệt và bắt phần lớn số địch đóng trong căn cứ, số còn lại chạy thục mạng về Chi khu Phú Lộc.

        Nắm thời cơ địch đang hoảng hốt, Trung đoàn trưởng Phạm Hồng Lẫm cho Tiểu đoàn 3 truy theo và đánh thẳng vào Chi khu Phú Lộc. Tới 19 giờ ngày 23, Trung đoàn 18 diệt xong chi khu và đánh tan Tiểu đoàn 128 bảo an, rồi đưa tiếp Đại đội 7 phối hợp với Tiểu đoàn 21 bộ đội địa phương chiếm cửa Tư Hiền.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 23670


« Trả lời #98 vào lúc: 30 Tháng Mười Hai, 2016, 12:59:03 am »


        Địch thấy không còn khả năng rút chạy vào Đà Nẵng bằng đường số 1, chỉ huy Quân đoàn 1 ngụy quyết định chạy bằng đường biển. Một bộ phận qua cửa Thuận An, một bộ phận qua cửa Tư Hiền. Nhưng chúng chưa kịp thực hiện, chiều ngày 23 tháng 3 Trung đoàn 1 và 2 (Sư đoàn 324) đã chiếm cửa Thuận An, Trung đoàn 18 (Sư đoàn 325) cùng bộ đội địa phương đã áp sát cửa Tư Hiền. Thành phố Huế nằm trong gọng kìm lớn của Quân đoàn 2 và Quân khu Trị - Thiên.

        Phía bắc Huế, từ ngày 22 đến ngày 24 tháng 3 bộ đội địa phương Quảng Trị có Đại đội 7 xe tăng (Lữ đoàn 203) yểm hộ đã quét một loạt căn cứ, quận lỵ như Thanh Hương, Đại Lộc, Hướng Điền rồi vượt qua sông Mỹ Chánh tiến công Phò Trạch, Lương Mai; tiếp đó hình thành hai mũi, một mũi đánh chiếm Bao Vinh, một mũi chiếm bờ bắc cửa Thuận An.

        Trung đoàn 4 chủ lực của Quân khu Trị - Thiên ở hướng tây chọc thẳng xuống Lai Bằng, phá vỡ phòng tuyến Bắc Bình và truy kích diệt địch ở bắc sông Hương, tiếp đó trung đoàn chia thành ba mũi cùng lực lượng địa phương Quảng Trị chặn địch ở bắc cửa Thuận An và áp sát vào bắc Huế.

        Phía nam Huế, đêm 24 rạng ngày 25 tháng 3, các Tiểu đoàn 1 và 4 Trung đoàn 164 pháo binh đã khắc phục khó khăn đưa pháo 130 ly vào chiếm lĩnh trận địa, cùng pháo của các sư đoàn nã đạn vào Sở chỉ huy tiền phương Vùng 1 của địch ở Mang Cá và các cửa biển Thuận An, Tư Hiền.

        Tiểu đoàn 5 hải quân đã rải mìn phong toả các cửa biển nói trên.

        Trên đường về Huế và ra cửa Thuận An luôn đông nghịt dân, lính chen chúc hỗn loạn; binh lính sỹ quan mất hết sức chỉ huy, mạnh ai nấy chạy.

        Thời cơ giải phóng Huế đã xuất hiện. Bộ tư lệnh Quân đoàn 2 quyết định sử dụng Trung đoàn 101 (Sư đoàn 325) nhanh chóng đánh chiếm Phú Bài mở đường cho quân đoàn tiến vào giải phóng Huế.

        Trung đoàn trưởng Hồ Hữu Lạn đã thực hiện đúng phương án chúng tôi vạch ra: dùng một tiểu đoàn đánh vu hồi đánh chiếm quận lỵ Hương Thuỷ, đại bộ phận trung đoàn dưới sự yểm trợ hoả lực của Đại đội 4 xe tăng theo đường số 1 tiến công chính diện căn cứ Phú Bài.

        Tảng sáng ngày 25 tháng 3 Tiểu đoàn 3 nổ súng đánh chiếm quận lỵ Hương Thuỷ, cùng lúc Trung đoàn 101 đánh vào Phú Bài. Địch bị bất ngờ tháo chạy hỗn độn, bỏ lại toàn bộ vũ khí trang bị kỹ thuật, trong đó có một đoàn xe cơ giới đang nổ máy. Đại đội 4 xe tăng của ta đã thu dụng ba chiếc xe tăng M48, hai xe bọc thép M113 để tăng cường lực lượng của mình.

        Sau khi giải phóng Phú Bài và Hương Thuỷ, Trung đoàn 101, tiếp theo là Trung đoàn 3 bộ binh có xe tăng đi cùng, được nhân dân địa phương giúp phương tiện (xe lam, xe tải và cả xe hon đa) vận chuyển tiến rất nhanh vào nội đô Huế. Đúng 13 giờ ngày 25 tháng 3 Tiểu đội phó Tiểu đội trinh sát Nguyễn Văn Phương đã cắm cờ chiến thắng trên Phú Văn Lâu.

        Một bộ phận của Trung đoàn 3 (Sư đoàn 324) cùng xe tăng, chiều ngày 25 tháng 3 đã tiến vào Sở chỉ huy Quân đoàn 1 ngụy ở Mang Cá và tới giải phóng cho hơn 2.000 tù chính trị ở nhà lao Thừa Phủ...

        Cùng thời gian đó các lực lượng của Quân khu Trị - Thiên từ hướng bắc cũng tràn vào đánh chiếm các mục tiêu trong thành phố.

        Chiều 25 tháng 3 Sở chỉ huy tiền phương chúng tôi vào Mang Cá. Các cán bộ của Sư đoàn 325 và Trung đoàn 6 Trị - Thiên cũng có mặt ở đây. Một lát sau tôi gặp Tổng tham mưu phó Giáp Văn Cương và Tư lệnh phó Trị - Thiên Dương Bá Nuôi. Chúng tôi vui mừng chào nhau bằng cái bắt tay siết chặt. Ai ai cũng tỏ ra vui mừng hồ hởi. Mới xa cách nhau một vài tháng, một vài tháng chiến trận căng thẳng, mà cứ tưởng xa cách ngàn trùng. Anh Cương, anh Nuôi cùng chúng tôi trao đổi tình hình và cách xử trí tiếp theo khoảng một giờ. Chúng tôi dễ dàng thống nhất nhận định tình hình và cách giải quyết. Địch ở Trị - Thiên - Huế đã bị tiêu diệt và tan rã không còn khả năng cứu vãn (binh sỹ địch bị bắt và ra trình diện: 58.772, trong đó có 3.781 sỹ quan. Theo tin của địch hồi đó: Sư đoàn bộ binh 1 ngụy chạy về Vũng Tàu còn 200 tên). Ở đây Quân đoàn 2 chỉ cần để một bộ phận cùng địa phương Trị - Thiên làm nhiệm vụ truy quét.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 23670


« Trả lời #99 vào lúc: 30 Tháng Mười Hai, 2016, 09:47:25 pm »


        Giao nhiệm vụ xong chúng tôi đi ra ngay cảng Thuận An kiểm tra tình hình. Địch đã đốt nhiều xe tăng, bọc thép và ô tô rồi tháo chạy.

        Tôi và anh Cương trở lại Huế ngủ lại ở Sở chỉ huy của Trung tướng Ngô Quang Trưởng, đến sớm hôm sau mới về sở chỉ huy cơ bản.

        Địch ở Đà Nẵng đang hoang mang nhộn nhạo chuẩn bị rút chạy. Đại bộ phận Quân đoàn 2 phải khẩn trương phát triển vào Đà Nẵng. Tôi phân công trong Bộ tư lệnh: anh Bùi Công Ái tới trực tiếp giao nhiệm vụ cho Trung đoàn 18 phát triển thẳng xuống dãy núi Vĩnh Phong tiêu diệt lữ thuỷ quân lục chiến không cho chúng rút. Nhiệm vụ tiếp sau sẽ tham gia giải phóng Đà Nẵng. Anh Hoàng Đan cùng sở chỉ huy nhẹ quân đoàn tới giao nhiệm vụ và trực tiếp đi với Sư đoàn 325 xuống chiếm Lăng Cô. Tôi xuống trực tiếp tổ chức hướng dẫn phương án tác chiến tổ chức hiệp đồng cho Trung đoàn 9 (Sư đoàn 304) và một tiểu đoàn xe tăng và xe bọc thép ta thu được, tôi giao cho Đại uý Nghìn cán bộ kỹ thuật xe tăng tập hợp số lính lái xe tăng, thiết giáp. Đại uý Nghìn tổ chức được 50 tay lái và qua họ đã thu được 80 chiếc xe tăng , thiết giáp còn tốt.

        Ngày 26 tôi nhận được điện do Phó Tổng tham mưu trưởng Cao Văn Khánh ký, phần đầu của bức điện nhắc lùng sục tù binh và thu vũ khí phương tiện kỹ thuật, phần sau chỉ thị: “Lực lượng B5 (Quân đoàn 2) sau khi đã tiêu diệt hết các bộ phận địch còn chống cự lại, phải nhanh chóng thu quân chuẩn bị sẵn sàng chuyển vào đánh hướng Đà Nẵng. Kế hoạch tiến công sẽ có chỉ thị của anh Lê Trọng Tấn. B5 cần tăng cường thêm pháo ở khu vực Mũi Trâu cho đủ một tiểu đoàn với đầy đủ đạn, để khi có lệnh, đánh được ngay vào sân bay Đà Nẵng. Cần khắc phục địa hình làm sao đưa được pháo lên phía trước để bắn tới cảng Đà Nẵng.

        Cho chiếm ngay điểm cao Thuỷ Tú để bảo vệ pháo và làm bàn đạp đánh Đà Nẵng...

        Sáng hôm sau, trên chiếc xe Com-măng-ca, tôi và Thiếu tướng Giáp Văn Cương về sở chỉ huy cơ bản của quân đoàn (ở Truồi). Đến La Sơn chúng tôi tạm dừng lại. Gặp sư đoàn trưởng Phạm Minh Tâm, anh than phiền:

        - Hàng vạn tên tù binh tập trung ở đây, không có gì để nuôi chúng. Ý của tôi là phóng thích. Đề nghị anh cho ý kiến.

        - Thế đã thả chúng chưa?

        - Thả rồi.

        - Thả rồi còn nói làm gì – Tôi mỉm cười nói tiếp – Tôi thấy chỉ còn một cách giao lại cho địa phương giáo dục chúng rồi đến phải thả chúng thôi.

        Sau vài câu chuyện vụn vặt tôi nhắc lại nhiệm vụ Sư đoàn 325 phải nhanh chóng chiếm đèo Hải Vân làm bàn đạp vào Đà Nẵng. Việc này anh Đan – Quân đoàn phó đã tới trực tiếp chỉ đạo Trung đoàn 101 và nhắc Tâm việc thu xe, pháo để sử dụng nhiệm vụ chiến đấu sắp tới.

        Đến Sử chỉ huy Quân đoàn, sau cái bắt tay, Thiếu tướng Lê Linh nói ngay vào công việc:

        - Ngoài Bộ vừa điện vào về việc thành lập Bộ chỉ huy chiến dịch để giải phóng Đà Nẵng. Bộ chỉ huy chiến dịch gồm các anh Lê Trọng Tấn, Chu Huy Mân, Lê Quang Hoà. Bộ dự kiến hai khả năng: nếu địch co lại “tử thủ” Đà Nẵng tương đối vững chắc thì ta sẽ hiệp đồng lớn có chuẩn bị, lực lượng gồm Quân đoàn 2, Quân khu 5 và Quân đoàn 1 sẽ vào tiếp. Nếu địch bị tan vỡ, bị tiêu diệt nặng và Đà Nẵng bị cô lập thì lực lượng tại chỗ nắm thời cơ nhanh chóng đánh chiếm.

        - Qua kẻ địch bị tiêu diệt, tan vỡ ở Trị - Thiên - Huế và những tin tức các chiến trường khác chúng tôi thu lượm được, thấy khả năng thứ hai đã rõ. Và những gì chúng tôi đã làm là đúng hướng, chỉ cần tổ chức đôn đốc khẩn trương hơn.

        Bộ tư lệnh Quân đoàn hội ý khoảng một giờ, mục đích phân công và bàn giao lại một số việc cho địa phương. Tôi cùng Công Trang – Phó Chính uỷ và Tham mưu trưởng quân đoàn Bùi Công Ái trực tiếp chỉ huy cánh quân đường 14, gồm Sư đoàn 324, Trung đoàn 9 (Sư đoàn 304) và tiểu đoàn xe tăng, đánh vào Phước Tượng, nơi có Sở chỉ huy Sư đoàn 3 ngụy rồi phát triển xuống Đà Nẵng.   

        Phó tư lệnh Hoàng Đan trực tiếp chỉ huy cánh quân theo đường số 1 gồm Trung đoàn 18 (Sư đoàn 325) và lực lượng tại chỗ của Quân khu 5 đánh chiếm đèo Hải Vân và Đà Nẵng.

        Tôi điện cho Sư đoàn 304 từ Thượng Đức đánh xuống tây nam Đà Nẵng; giao cho cơ quan tham mưu làm kế hoạch hiệp đồng nội bộ quân đoàn và hiệp đồng với Quân khu 5; giao cho hậu cần nhanh chóng thu hồi các cơ sở hậu cần của địch để kịp phục vụ cho các hướng tiến công của quân đoàn.

        Cách đánh chung cho các hướng: tiến công trong hành tiến.
Logged

Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM