Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 22 Tháng Mười, 2020, 04:08:59 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Chiến trường mới - Thượng tướng Nguyễn Hữu An  (Đọc 34068 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25060


« Trả lời #90 vào lúc: 09 Tháng Mười Hai, 2016, 09:02:51 am »


        Tàu chiến địch vào gần bờ bắn yểm hộ cho bọn biệt kích, đã bị xe tăng của lữ 203 ở phía nam núi Gio bắn chìm một và bị thương một số chiếc khác. Các loại pháo mặt đất, pháo phòng không tăng cường của sư đoàn 325 đã chiến đấu với máy bay và tàu chiến địch mấy giờ liền.

        Ngày 18 tháng 4 khối hai của quân đoàn tiến đến quận lỵ Tuy Phong, hàng chục tàu chiến của địch ở ngoài khơi đã bắn phá dữ dội vào đoạn đường từ Tuy Phong tới ấp Vĩnh Hảo. Quan sát thấy tàu địch nằm trong tầm bắn hiệu quả của các loại pháo lớn của quân đoàn, tôi hạ lệnh cho lữ đoàn pháo binh 164 dùng pháo Đ.74 và pháo 130 ly bắn. Anh em triển khai thật nhanh trận địa pháo, gần nhà máy nước suối Vĩnh Hảo, chuẩn bị rất nhanh phần tử bắn, chỉ vài loạt đạn ta đã bắn chìm ba tàu chiến. Các tàu khác vội vã chạy ra khơi, bọn lính thủy đánh bộ phải bơi vào bờ đầu hàng. Cùng với pháo mặt đất, các chiến sĩ sư đoàn phòng không 673 đã quyết liệt đánh máy bay địch tới bắn phá. Một phát đạn tên lửa vác vai A.72 của thiếu úy Lê Đại Cương, đã bắn rơi tại chỗ một phản lực F.5 đang bổ nhào ném bom vào đoàn xe của quân đoàn. Đại đại 10 cao xạ 37 ly dưới sự chỉ huy của đại đội trưởng Lê Cấp Bằng đá bắn cháy một chiếc F.5 khác.

        Tiến công trong hành tiến, chỉ trong đêm 17 đến ngày 18 tháng 4 Quân đoàn 2 phối hợp với lực lượng tại chỗ đã giải phóng tất cả các vùng đất trên đường tiến của mình, có bốn quận lỵ là Phan Rí, Tuy Phong, Sông Mao, Hòa Đa.

        Khối một tập kết ở Hòa Đa trưa ngày 18 tháng 4 để chuẩn bị đánh chiếm thị xã Phan Thiết.

        Phan Thiết là tỉnh lỵ của tỉnh Bình Tuy, cách Sài Gòn khoảng 200 ki-lô-mét theo đường số 1, sau khi mất Phan Rang địch dự định dựng lên tuyến phòng thủ mới ở Phan Thiết kết hợp với Long Khánh - Xuân Lộc, ngăn chặn đường tiến quân của ta theo đường số 20 và số 1 vào Sài Gòn. Nhưng ở các hướng khác chúng cũng gặp nhiều khó khăn, chưa kịp điều quân tới Quân đoàn 2 đã đứng ở trước ngõ.

        Lực lượng trong thị xã Phan Thiết chỉ có liên đoàn biệt động quân 21, tám tiểu đoàn bảo an, một tiểu đoàn pháo, một chi đội xe bọc thép và số tàn quân của sư đoàn 2 mới chạy từ Phan Rang về. Tất cả lực lượng này đặt dưới sự chỉ huy của tiểu khu Bình Thuận.

        Mấy ngày trước khi Quân đoàn 2 tới, trung đoàn 812 chủ lực của Quân khu 6 đã đánh chiếm các điểm cao phía bắc thị xã, bức địch rút khỏi Lương Sơn, lùi về giữ cầu Sông Cái (bắc thị xã Phan Thiết 9 ki-lô-mét).

        Khối một Quân đoàn 2 đã thành công cách đánh tiến công trong hành tiến ở Phan Rang. Trận này chúng tôi quyết định sử dụng trung đoàn bộ binh 18, hai tiểu đoàn (4 và 5) xe tăng, thiết giáp một tiểu đoàn cao xạ của trung đoàn 284, một đại đội công binh, một đại đội pháo 85 của sư đoàn 325, một đại đội trinh sát của quân đoàn vào phối hợp với lực lượng tại chỗ, hướng chính theo trục đường số 1 từ phía bắc vào thị xã.

        Các đơn vị bắt đầu xuất phát hồi 17 giờ ngày 18 tháng 4. Đội hình xe bọc thép có bộ binh ngồi trên (không bắn chuẩn bị) tiến thẳng vào thị xã. Các lực lượng hỏa lực đi cùng ở tư thế sẵn sàng nổ súng bảo vệ toàn bộ đội hình khi địch chống cự.

        Đến cầu Sông Cái hồi 19 giờ, đơn vị đi đầu của quân đoàn gặp tiểu đoàn 15 bộ đội địa phương Bình Thuận. Anh em cho biết địch hoang mang, đơn vị đi đầu của quân đoàn lập tức tăng tốc độ. Địch đưa xe M.113 ra cách thị xã 2 ki-lô-mét tổ chức ngăn chặn. Xe thiết giáp của ta xả đạn mãnh liệt, bắn cháy hai chiếc M.113. Bọn chúng hoảng sợ rút chạy. Quân ta truy theo, thình lình một xe M.113 trong ngõ phố vọt ra. Nguyễn Thái Bình cho xe R.146 của mình lao vào xe địch, khiến nó quay ngang vọt lên vỉa hè. Anh em bộ binh ngồi trên xe nhảy xuống bắt sống toàn bộ bọn lính ngụy ngồi trên M.113.

        Bộ binh, xe tăng của ta chia làm nhiều mũi, xông vào các cơ quan quân sự, hành chính của ngụy và phá nhà ngục giải phóng hơn 400 đồng chí, đồng bào bị giam giữ.

        Từ 19 giờ 30 đến 21 giờ, trung đoàn 18 sư đoàn 325 cùng bộ đội Khu 6 vào tiêu diệt và đánh tan rã toàn bộ lực lượng địch xung quanh thị xã, rối giao lại cho địa phương ổn định tìh hình và truy quét tàn quân địch.

        Sáng ngày 19 kháng 4 khối một của quân đoàn lướt qua Bình Tuy tiến vào Xuân Lộc.

        Ở Xuân Lộc, Quân đoàn 4 đột phá nhiều lần không thành công, lúc này đã chuyển sang vây hãm địch.

        Cũng sáng sớm ngày 19 khối hai của quân đoàn mới đến cách thị xã Phan Thiết 1 ki-lô-mét. Khoảng 10 giờ nhận được tin địch dồn ra Mũi Né rất đông đang chờ tàu ngoài biển vào đón, tôi lệnh cho trung đoàn pháo binh 164 triển khai bắn tàu địch và cho một tiểu đoàn ra kêu gọi địch đầu hàng. Đạn pháo của ta bắn chìm một tàu bắn cháy một tàu. Bọn lính lóp ngóp bơi vào bờ, các tàu còn lại vội chạy ra khơi. Bọn địch ở Mũi Né đầu hàng, ta bắt hơn 300 tù binh.

        Trên đoạn đường từ Phan Rang tới Phan Thiết có mấy cuộc hội ngộ khó quên. Sư đoàn trưởng Tự cùng vài cán bộ tham mưu của sư đoàn cao xạ rẽ vào một làng ven đường. Du kích thấy họ ngồi trên xe Zeep tưởng rằng lính ngụy, bèn bắn một trái B.40. Sư đoàn trưởng Tự bị thương nặng và hy sinh. Được tin này tôi lặng người đi vì thương tiếc anh. Khi biết là đồng chí mình thì mọi việc đã rồi. Ở khu vực đội hình của lữ đoàn thiết giáp 203 cũng gặp trường hợp tương tự. Du kích nổ súng. Anh em 203 tưởng bọn tàn quân ngụy, cho xe bao vây bắt sống. Khi bắt sống được rồi mới biết là các đồng chí du kích, thế là ôm nhau khóc.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25060


« Trả lời #91 vào lúc: 09 Tháng Mười Hai, 2016, 09:03:16 am »


        Chúng tôi tạm dừng lại ở khu rừng lúp xúp (ki-lô-mét 1.712) để họp quân chính rút kinh nghiệm sơ bộ những trận đánh vào hai thị xã và chỉ thị công việ. tiếp tục hành quân. Vài phút trước khi vào cuộc họp, ai nấy thăm hỏi nhau. Có anh em nghe tin tôi bị phục kích hút chết ở gần thị xã Phan Rang. Cũng là một chuyện vui sởn gai ốc. Chiều hôm ta chiếm xong Phan Rang và Thành Sơn tôi vào sở chỉ huy tiền phương quân đoàn 3 ngụy, chọn một cái xe Zeép còn mới có phương tiện thông tin để quay lại kiểm tra đội hình khối hai của quân đoàn đang ở Nha Trang. Biết tin đó, anh Ba Mì quân khu phó Quân khu 6 xin đi nhờ. Khoảng 10 giờ đêm trời đổ mưa, đường trơn tôi không dám cho xe chạy tốc độ lớn. Chiếc xe Zeép có ba vệ binh đi trước. Tôi lái chiếc xe Gát 69 có anh Ba Mì và một vệ binh đi sau. Vừa ra khỏi thị xã nghe tiếng nổ "lốp bốp", tôi nghĩ bụng "lại mấy cậu lính bắn bậy chơi”. Tự nhiên thấy xe mình bị nghiêng, lúc này mới biết mình bị phục kích. Tôi tắt đèn và chạy mò hai cây số, xuống sờ thấy hai lốp bị xẹp. Trên xe chỉ có một lốp dự bị, đành ngồi chờ xem có xe nào đi qua. Tôi lên xe cho xe lết một đoạn rồi ngồi chờ. Khoảng nửa giờ không thấy xe nào qua, tôi đành phải cho cái xe "què” của mình tiếp tục chạy. Sau một giờ, đồng chí lái xe trước không thấy xe tôi đã quay lại đón. Chúng tôi cùng bắt tay vào sửa xe đến hai giờ sáng mới tới được Nha Trang.

        Ngày hôm sau trở lại thị xã Phan Rang, gặp anh Vũ tư lệnh xe tăng, thiết giáp cũng kể lại, anh vừa bị bọn tàn quân phục kích chết hụt.

        Trong cuộc họp chúng tôi dự tính phái mất hai ngày nữa mới tới được vị trí tập kết chiến dịch. Đoạn đường này có thể gặp hai tình huống. Một là, Quân đoàn 4 giải quyết xong Xuân Lộc, chúng tôi sẽ vào vị trí tập kết thuận lợi. Hai là nếu địch vẫn còn giữ được Xuân Lộc, Quân đoàn 2 sẽ cùng Quân đoàn 4 xóa bằng xong thị xã này.

        Ngày 20 tháng 4 tôi nhận được báo cáo của sư đoàn trưởng Phạm Minh Tâm: sư đoàn 325 và bộ phận đi đầu đã đến Rừng Lá, ấp Phú Minh gần Xuân Lộc. Tôi chỉ thị cho Minh Tâm, chuẩn bị phương án phối hợp với Quân đoàn 4 tiêu diệt địch ở Xuân Lộc. Đêm 20 chúng tôi được tin địch ở Xuân Lộc tháo chạy theo đường số 2 về Bà Rịa.

        Cũng trong ngày 20 bộ phận tiền trạm của các khối hai, ba, bốn, năm gặp một cán bộ của tỉnh Bình Tuy cho biết: trên dọc đường số 1 sẽ gặp căn cứ 9, 10, ấp Đá Mài vẫn còn địch. Đội hình khối hai, ba, bốn vẫn hành tiến. Đến khoảng 10 giờ máy bay địch tới thả bom phá sập cầu Sông Phan. Công binh ta khắc phục gấp, khắc phục xong, địch tới thả bom phá lần nữa, mãi tới 16 giờ ta mới khắc phục xong.

        Thấy lực lượng của ta quá lớn, bọn địch ở căn cứ 9, 10, ấp Đá Mài phá cầu qua sông Dinh rồi rút chạy. Ta đưa công binh tới và được nhân dân địa phương giúp đỡ sửa chữa, tới 20 giờ 45 phút đường thông.

        Khoảng 5 giờ sáng ngày 21 tháng 4 năm 1975 các khối một, hai, ba, bốn đã tới Rừng Lá dọc theo đường 1 tới ấp Phú Minh.

        Khối năm (sư đoàn 3) còn ở Phan Rang vì thiếu xe. Tôi đã cử cán bộ tham mưu quân đoàn quay lại giúp và đôn đốc.

        Khi đại quân của quân đoàn vừa hạ trại ở Rừng Lá, Bộ tư lệnh Quân khu 6 cử người đến yêu cầu quân đoàn cho lực lượng để cùng địa phương tiêu diệt địch ở thị xã Hàm Tân. Bọn địch ở các nơi rút về đây khoảng 5.000 tên gồm: trung đoàn bộ binh 40, tiểu khu Bình Tuy, một đại đội pháo, một chi đoàn thiết giáp. Hàm Tân cách đường số 1 khoảng 20 ki-lô-mét. Đêm ngày 20 ta đi từ Phan Thiết vào chúng đã chuẩn bị chạy, nhưng thấy ra đi thẳng, chúng trụ lại hô hào “tử thủ”.

        Bộ tư lệnh Quân đoàn hạ quyết tâm cho một bộ phận quay trở lại (Hàm Tân đã ở sau lưng quân đoàn hơn 30 ki-lô-mét), đánh trong hành tiến giải quyết trong đêm rồi trở về vị trí tập kết. Sử dụng lực lượng: sư đoàn 304 và tiểu đoàn xe tăng thiết giáp 5, phối hợp với lực lượng ra phương. 3 giờ ngày 22 tháng 4 tham mưu trưởng Bùi Công Ai trực tiếp giao nhiệm vụ cho các đơn vị ở ấp Phú Minh.

        5 giờ ngày 22 tiểu đoàn xe tăng thiết giáp 5 cùng 1 trung đoàn bộ binh (sư đoàn 304) quay trở lại ngã ba Hàm Tân, 18 giờ triển khai xong đội hình tiến công, liên tục đánh chiếm sân bay, đến 23 giờ ta đã tiêu diệt địch làm chủ thị xã, bắt sống 150 tên, bắn cháy 3 máy bay, 3 xe bọc thép M.113. Sau khi bàn giao cho địa phương, các đơn vị lại trở về nơi tập kết của quân đoàn.

        Ngày 24 tháng 4 lữ đoàn 2 kết thúc cuộc hành quân thần tốc. Quân đoàn đã vượt ba quân khu của địch gồm 11 tỉnh, 18 thị trấn, thị xã, đi mỗi ngày 100  ki-lô-mét, đánh trong hành tiến; trải qua 5 trận chiến đấu hiệp đồng với địa phương bằng bộ binh, 3 trận hiệp đồng binh chủng cấp sư đoàn (thiếu 1 trung đoàn), 3 trận đánh tàu biển, 9 trận đánh máy bay, diệt và đánh tan sư đoàn bộ binh 2, lữ đoàn dù 2, 2 liên đoàn biệt động quân 24 và 31, trung đoàn 40, 8 tiểu đoàn bảo an, 500 tên cảnh sát dã chiến; bắt sống 2.162 tên, 2 cấp tướng, đánh chìm 4 tàu, thu nhiều kho tàng; đánh tan tuyến phòng thủ Sài Gòn từ xa, làm thất bại chiến thuật "co cụm" của địch giải phóng ba tỉnh; mở thông tuyến đường số 1 nối liền từ Huế đến cửa ngõ Sài Gòn. Toàn quân đoàn đã vào vị trí tập kết chiến dịch đúng thời gian của Bộ quy định.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25060


« Trả lời #92 vào lúc: 09 Tháng Mười Hai, 2016, 09:06:35 am »

           
XIII

TIẾN VÀO HANG Ổ CUỐI CÙNG CỦA ĐỊCH


1

        Giải phóng thị xã Phan Rang. Giải phóng thị xã Phan Thiết. Giải phóng Xuân Lộc... Chỉ trong vòng ba ngày, trên chặng đường hàng trăm ki-lô-mét quân ta đã dọn sạch hai tuyến phòng thủ vòng ngoài, mở thông cánh cửa phía đông tiến vào Sài Gòn. Nếu trước đây ba ngày khi các quân khu 1 và 2 đã mất, Mỹ - ngụy vẫn còn đặt nhiều hy vọng những tuyến "tử thủ" từ xa ấy, thì nay chỉ còn lại nỗi lo sợ và hy vọng rất mỏng manh. Ông chủ Mỹ tỏ ra lạnh lùng bất lực trước những biến cố ghê gớm đang diễn ra với bọn tay sai. Mắc-tin đại sứ Mỹ ở Sài Gòn (ngày 19-4) đã đánh giá: "Sài Gòn có thể bị bao vây, cô lập trong vòng một, hai tuần và có thể bị rơi vào tay Bắc Việt ba hoặc bốn tuần nữa". Cũng ngày 18 tháng 4 có lệnh của Nhà Trắng di tản toàn bộ người Mỹ khỏi Sài Gòn. Ngày 23 tháng 4 tổng thống Mỹ tuyên bố "cuộc chiến tranh ở Việt Nam đã chấm dứt đối với Mỹ”. Bọn bù nhìn Sài Gòn tỏ ra hoảng loạn, kẻ chạy lui, người chạy tới tìm cơ may vớt vát được gì chăng. Ngày 21 tháng 4 Nguyễn Văn Thiệu từ chức tổng thống, bỏ chạy ra nước ngoài. Trần Văn Hương lên thay. Không đầy một tuần lễ, Hương lại thoái vị, Dương Văn Minh lên thay.

        Quân sĩ ngụy còn đông, hoang mang nặng nhưng vẫn còn giữ được tổ chức chỉ huy. Lực lượng còn lại của các sư đoàn 5, 25, 18, 22 bố trí thành một tuyến phòng thủ cách trung tâm Sài Gòn 30 đến 50 ki-lô-mét, từ Long An qua Tây Ninh, Biên Hòa đến Long Bình; dùng các căn cứ và các cụm cứ điểm lớn làm điểm tựa để ngăn chặn và đẩy lùi các mũi tiến công của ta. Vùng ven Sài Gòn, địch có ba sư đoàn dù và thủy quân lục chiến đã sứt mẻ, ba liên đoàn biệt động quân bố trí ở Hóc Môn, Tân Sơn Nhất, Bình Chánh, Gò Vấp, Nhà Bè với nhiệm vụ bảo vệ khu vực và sẵn sàng ứng cứu tuyến ngoài. Ở nội thành địch tổ chức thành 5 liên khu, lực lượng chủ yếu là cảnh sát và phòng vệ dân sự.

        Ngày 22 tháng 4 tôi và thiếu tướng Lê Linh từ Rừng Lá tới làng Bình Hòa thị trấn Xuân Lộc - nơi Bộ chỉ huy Cánh Đông đang ở, nhận nhiệm vụ. Trong cuộc họp giao, nhận nhiệm vụ chiến dịch có trung tướng Lê Trọng Tấn, trung tướng Lê Quang Hòa và Bộ tư lệnh Quân đoàn 4 gồm thiếu tướng Hoàng Cầm và thiếu tướng Hoàng Thế Thiện cùng một số sĩ quan của cơ quan chỉ huy Cánh Đông.

        Trung tướng Lê Trọng Tấn phổ biến quyết định của Bộ Chính trị ngày 14 tháng 4 năm 1975, và nhiệm vụ của Bộ tư lệnh chiến dịch giao cho các hướng.

        Bộ Chính trị đã quyết định chiến dịch này mang tên Hồ Chí Minh. Bộ tư lệnh chiến dịch gồm: Đại tướng Văn Tiến Dũng Ủy viên Bộ Chính trị, Tổng tham mưu trưởng giữ chức tư lệnh. Bí thư Trung ương Cục - Ủy viên Bộ Chính trị Phạm Hùng giữ chức chính ủy.

        Bộ chỉ huy chiến dịch xác định cách đánh: "Dùng một phần lực lượng thích hợp trên từng hướng, đủ sức hình thành bao vây, chia cắt chặn giữ quân địch lại không cho chúng rút chạy về Sài Gòn, tiêu diệt và làm tan rã tại chỗ các sư đoàn chủ lực của địch phòng thủ vòng ngoài đồng thời dùng đại bộ phận lực lượng của ta nhanh chóng chọc sâu đánh chiếm các địa bàn then chốt ở vùng ven, mở đường cho các binh đoàn đột kích cơ giới mạnh đã được tổ chức chặt chẽ , tiến nhanh theo các trục đường lớn đánh thẳng vào năm mục tiêu1 đã lựa chọn trong nội thành".

        Nhiệm vụ mục tiêu của từng hướng chiến dịch được xác định: Hướng tây bắc, Quân đoàn 3 do thiếu tướng tư lệnh Vũ Lăng, đại tá chính ủy Đặng Vũ Hiệp chỉ huy có ba sư đoàn bộ binh và các đơn vị binh chủng (khoảng 46.000 người); ngoài ra còn có hai trung đoàn 1 và 2 (Gia Định), các đội đặc công - biệt động thành đội Sài Gòn và được chi viện pháo binh, phòng không chiến dịch. Hướng này có nhiệm vụ đánh chiếm Đồng Dù, tiêu diệt sư đoàn 25 ngụy đánh chiếm sân bay Tân Sơn Nhất và cùng Quân đoàn 1 chiếm Bộ Tổng Tham mưu ngụy.

        Hướng bắc và đông bắc, Quân đoàn 1 do thiếu tướng tư lệnh Nguyễn Hòa và thiếu tướng chính ủy Hoàng Minh Thi chỉ huy; có hai sư đoàn bộ binh và các đơn vị binh chủng (khoảng 30.000 người), được tăng cường trung đoàn bộ binh 95 (sư đoàn 325, Quân đoàn 2), một trung đoàn cao xạ tự hành có nhiệm vụ đánh chiếm Phú Lợi tiêu diệt sư đoàn 5 ngụy, tiếp đó đánh chiếm Bộ Tổng Tham mưu và căn cứ bộ tư lệnh các binh chủng ngụy ở Gò Vấp.

-----------------------------
        1.  Năm mục tiêu: Bộ Tổng Tham mưu ngụy, dinh Độc lập, Biệt khu Thủ đô, Tổng nha cảnh sát, sân bay Tân Sơn Nhất.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25060


« Trả lời #93 vào lúc: 09 Tháng Mười Hai, 2016, 09:07:50 am »


        Hướng tây và tây nam có Đoàn 232 do trung tướng Lê Đức Anh phó tư lệnh chiến dịch trực tiếp làm tư lệnh và thiếu tướng chính ủy Lê Văn Tưởng chỉ huy, gồm ba sư đoàn bộ binh , hai tiểu đoàn xe tăng, thiết giáp, một tiểu đoàn pháo 130 ly, một trung đoàn và năm tiểu đoàn pháo cao xạ và bộ đội chủ lực, địa phương Quân khu 8 (tổng số khoảng 42.000 người). Hướng này có nhiệm vụ tiêu diệt sư đoàn 25 ngụy, cắt đứt đường số 4, sau đó thọc sâu đánh chiếm Biệt khu Thủ đô ngụy, Tổng nha cảnh sát.

        Hướng đông và đông nam có hai quân đoàn. Quân đoàn 4 do thiếu tướng tư lệnh Hoàng Cầm và thiếu tướng chính ủy Hoàng Thế Thiện chỉ huy gồm 3 sư đoàn bộ binh và các đơn vị binh chủng (khoảng 30.000 người), được tăng cường lữ đoàn bộ binh 52 (Quân khu 5), một tiểu đoàn pháo 130 ly, một tiểu đoàn xe tăng, một trung đoàn và một tiểu đoàn cao xạ hỗn hợp, có nhiệm vụ tiêu diệt sở chỉ huy bộ tư lệnh quân đoàn 3 và sư đoàn 18 ngụy ở Biên Hòa, sau đó thọc sâu vào nội thành, chiếm dinh Độc Lập.

        Quân đoàn 2 của chúng tôi có ba sư đoàn bộ binh và các đơn vị binh chủng (khoảng 40.000 người), có nhiệm vụ đánh chiếm Bà Rịa, căn cứ Nước Trong, Long Bình, chặn sông Lòng Tàu, sau đó phát triển vào nội thành, cùng Quân đoàn 4 chiếm dinh Độc Lập.

        Trong mệnh lệnh của Bộ chỉ huy chiến dịch Hồ Chí Minh có hai việc chúng tôi còn băn khoăn. Việc thứ nhất là về thời gian nổ súng. Do trên hướng chiến đấu của Quân đoàn 2 và 4 lực lượng địch tập trung đông, chiều sâu đột phá lớn (khoảng cách từ quân ta tới mục tiêu cuối cùng còn cách gần 100 ki-lô-mét), nên cần cho nổ súng sớm hơn (tức là vào ngày 26 tháng 4) để bảo đảm có thể đánh vào nội đô sài Gòn cùng một lúc với các cánh quân khác. Việc thứ hai: mục tiêu dinh Độc Lập chỉ giao cho Quân đoàn 4 là chưa hợp lý. Nếu như Quân đoàn 2 vào sớm hơn có được chiếm mục tiêu ấy không?

        Trung tướng Lê Trọng Tấn thấy ý kiến của chúng tôi và Quân đoàn 4 hợp lý nên đã cử ngay thượng tá Phi Long cấp tốc tới Bộ chỉ huy chiến dịch thỉnh thị. Bộ tư lệnh chiến dịch đã chấp nhận đề nghị của Bộ tư lệnh Quân đoàn 2 và Quân đoàn 4.

        Trong lúc tôi và anh Lê Linh đi nhận lệnh, ở nhà các anh Hoàng Đan, Công Trang, Bùi Công Ái, Lê Khả Phiêu đã tích cực triển khai công tác chuẩn bị.

        Chưa bao giờ thời gian chuẩn bị chiến dịch lại eo hẹp đến như vậy. Từ cấp quân đoàn đến người lính chỉ vẻn vẹn có hai ngày hai đêm.

        Sáng ngày 23 tháng 4 hội nghị quân chính quân đoàn, tôi giao nhiệm vụ cho các sư đoàn và các đơn vị trực thuộc; tiếp đó tư lệnh phó Hoàng Đan và tham mưu trưởng Bùi Công Ái tổ chức hiệp đồng và công tác bảo đảm, tất cả mất gần bốn giờ đồng hồ. Thời gian còn lại dành cho các đơn vị cấp dưới chuẩn bị.

        Nhiệm vụ cụ thể của quân đoàn được xác định: Trước mắt, Quân đoàn 2 đảm nhiệm tiến công tiêu diệt địch ở tả ngạn sông Đồng Nai, đánh chiếm căn cứ Nước Trong, căn cứ Long Bình, cầu Xa Lộ, chi khu Long Thành, chi khu Nhơn Trạch, Thành Tuy Hạ, căn cứ hải quân Cát Lái; bịt đường không cho địch rút chạy ra biển theo sông Lòng Tàu; đưa pháo 130 ly vào Nhơn Trạch bắn vào sân bay Tân Sơn Nhất. Hướng tiến công thứ hai theo đường số 2, đánh chiếm chi khu Đức Thạnh, thị xã Bà Rịa và Vũng Tàu.

        Nhiệm vụ tiếp theo của quân đoàn là tiêu diệt địch phòng ngự ở hữu ngạn sông Đồng Nai, đánh chiếm quận 9, quận 4. Nếu Quân đoàn 4 chưa đột phá được vào nội thành thì phát triển đánh chiếm dinh Độc Lập và quận 1. Để hoàn thành nhiệm vụ nói trên, Bộ tư lệnh Quân đoàn 2 quyết tâm, tập trung lực lượng chủ yếu gồm các sư đoàn bộ binh 304, 325, lữ xe tăng thiết giáp 203, sư đoàn phòng không 673, lữ pháo binh 164 thực hành đột phá từ điểm cao 43 đến ngã ba Phước Lộc theo hướng đường số 15, ngã ba Long Bình, cầu Xa Lộ vào Sài Gòn. Sư đoàn 304 đảm nhiệm mũi đột kích chủ yếu vào căn cứ Nước Trong, Long Bình, cầu Xa Lộ. Sư đoàn 325 đảm nhiệm mũi đột kích chủ yếu vào căn cứ Nước Trong, Long Bình, cầu Xa Lộ. Sư đoàn 325 đảm nhiệm mũi đột kích quan trọng vào chi khu Long Thành, Nhơn Trạch, Thành Tuy Hạ, Cát Lái.

        Hướng thứ hai do sư đoàn 3 đảm nhiệm, đột phá vào chi khu Đức Thạnh, thị xã Bà Rịa và Vũng Tàu.

        Để thực hiện đánh nhanh vào nội đô, quân đoàn đã tổ chức lực lượng thọc sâu bao gồm lữ xe tăng thiết giáp 203 và trung đoàn bộ binh 66 (sư đoàn 304), một tiểu đoàn pháo binh, một tiểu đoàn công binh, một tiểu đoàn cao xạ 37 ly.

          Lực lượng dự bị chiến dịch là trung đoàn bộ binh 18 (sư đoàn 325).

        Phương châm hành động là: kết hợp chặt chẽ giữa đột phá chính diện với bao vây, vu hồi, thọc sâu, chia cắt, đánh “nhanh, mạnh, chắc". Hết sức táo bạo, chủ động, kịp thời. Kiên quyết không cho địch chạy thoát bằng bất kỳ cách nào. Quá trình phát triển tiến công dám bỏ rơi các lực lượng địch ngăn cản xét thấy không quan trọng.

        Đến trưa ngày 25 tháng 4 sở chỉ huy quân đoàn đã triển khai ở bắc Cam Tiên. Đến đây tôi gặp trung đoàn đặc công 116 của Bộ, trung đoàn trưởng báo cáo: "Cầu Long Bình, Rạch Chiếc, Sài Gòn chúng tôi xin bảo đảm không để địch phá”. Tôi tin anh em nhưng vẫn chưa hết lo. Anh em đặc công chỉ có vũ khí bộ binh mà phải lọt vào nơi địch vẫn còn mạnh , tránh sao khỏi những rủi ro bất trắc. Vấn đề đặt ra với quân đoàn là, phải thực hiện đúng tinh thần "thần tốc, thần tốc, táo bạo” mới làm cho quân địch không kịp trở tay.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25060


« Trả lời #94 vào lúc: 11 Tháng Mười Hai, 2016, 12:55:35 am »

           
2

        Tôi cùng một số cán bộ phái viên của quân đoàn xuống giúp đỡ và kiểm tra sư đoàn 304. Bài học chiến đấu trong hành tiến của những ngày vừa qua rất đắt giá, nó soi sáng cho các đơn vị hành động bước vào chiến dịch. Thời gian rất nghiệt ngã, nào tổ chức giao nhiệm vụ, nào tổ chức trinh sát, nào tổ chức bảo đảm hậu cần… từ bộ tư lệnh sư đoàn tới người chiến sĩ cũng chỉ có hơn một ngày và hai đêm. Thời gian cho từng việc chật khít. Cán bộ sư đoàn trở xuống không còn dư được mười phút để nghỉ ngơi. Sư đoàn trưởng Nguyễn Ân, tham mưu trưởng sư đoàn Trần Bảo Thạch là những cán bộ có năng lực tổ chức chỉ huy và công tác tham mưu mà lúc nào cũng bận rộn. Mặt người nào cũng gầy guộc hốc hác vì mệt mỏi và thiếu ngủ.

        Ngày 25 tháng 4 một số phân đội của trung đoàn 9 và 24 đã bí mật vào chiếm lĩnh trận địa chuẩn bị tiến công căn cứ Nước Trong.

        Nước Trong là căn cứ lớn, quan trọng án ngữ trên trục đường của Quân đoàn 2 tiến vào Sài Gòn. Ở đó có ba trường huấn luyện: trường huấn luyện thiết giáp có 1.085 tên, trường biệt kích dù 500 tên, trường bộ binh 400 tên. Ngoài ra còn một số đơn vị từ căn cứ Xuân Lộc mới rút về đây.

        Lực lượng của ta được phân công: trung đoàn 9 được tăng cường một đại đội xe tăng (của lữ 203) tiến công trường thiết giáp, trung đoàn 24 được pháo của trung đoàn pháo binh 68 chi viện tiến công vào trường bộ binh…

        Đến 16 giờ ngày 26 tháng 4 tất cả các sư đoàn, lữ đoàn đã báo cáo hoàn thành mọi công tác chuẩn bị và sẵn sàng chờ lệnh.

        Trong ngày 26 địch đã có những hành động phản ứng. Buổi sáng ngày 26 bọn lính bảo vệ vòng ngoài căn cứ Nước Trong lùng sục đã đụng độ với trinh sát của sư đoàn 304. Tiếp đó địch dùng máy bay, pháo binh liên tục đánh phá khu vực phía bắc, và tây bắc Nước Trong và Long Thành. Cùng ngày chúng điều động thêm lữ đoàn lính thủy đánh bộ 468 tới để lập thêm tuyến phòng ngự ở phía đông trường thiết giáp.

        Trước giờ ta nổ súng tiến công không quân địch cho nhiều tốp tới đánh xăm vào khu vực trận địa của quân đoàn. Tiểu đoàn 2, tiểu đoàn 18 (trung đoàn 243) và tiểu đoàn 120 (trung đoàn 184) bảo vệ đội hình sư đoàn 325 đã đánh trả quyết liệt, bắn rơi bốn chiếc máy bay cường kích của địch. Cuộc bắn phá của địch có gây cho ta một số thiệt hại, nhưng không ảnh hưởng tới việc chiếm lĩnh trận địa chuẩn bị tiến công.

*

*       *

        Đúng 17 giờ ngày 26 tháng 4 năm 1975 Bộ chỉ huy chiến dịch phát lệnh nổ súng. Riêng mặt trận cánh đông và đông nam Sài Gòn đã có gần 20 tiểu đoàn pháo lớn (105, 155, Đ.74 và 130 ly) dội bão lửa vào Trảng Bom, Hố Nai, Biên Hòa, Nước Trong, Long Thành, Đức Thạnh Bà Rịa... thời gian kéo dài 40 phút. Tôi thầm cảm ơn anh em hậu cần đứng đầu là thượng tá Ngọc Thực đã cố gắng thu nhặt đạn pháo được từ Huế, Đà Nàng vào, để anh em pháo binh lúc này có dư dật đạn để bắn.

        Những tiếng nổ dồn dập nối tiếp nhau thành tuyến dài tưởng như vô tận, làm tăng thêm sức lực và niềm tin cho các chiến sĩ đang ở vị trí xuất phát tiến công. Là người chỉ huy, lúc này tôi có nhiều cảm xúc vui mừng nhẹ nhõm. Mới hôm nào nổ súng mở chiến dịch Quảng Trị - Thừa Thiên - Huế, đánh địch ở Núi Bông - Núi Nghệ giằng co vất vả; nói tới thời cơ giải phóng miền Nam thống nhất nước nhà còn xa vời vợi, ấy thế mà bây giờ điều đó đã ở trong tầm tay. Liên tiếp các báo cáo từ các trận địa pháo chuyển về qua điện thoại "pháo của ta bắn trúng các mục tiêu gây nhiều đám cháy, địch phản ứng yếu ớt..." nhắc tôi suy nghĩ tới công việc gần gũi. Tôi xem đồng hồ, chỉ vài phút nữa là bộ đội ta xung phong. Nếu ta bóc được cái vỏ cứng phòng thủ vòng ngoài, Sài Gòn nơi hang ổ cuối cùng của Mỹ - ngụy lập tức nghẹt thở.

        Đã tới giờ pháo chuyển làn, tôi nghe tiếng của Ân sư đoàn trưởng sư đoàn 304 trong máy; "Báo cáo, các trung đoàn 9, 24 đã xung phong lên mở cửa mở”.

        Trận đánh của trung đoàn 9 ngay từ giờ phút đầu đã gay go quyết liệt. Địch phát hiện ta phá rào, chúng cho xe tăng ra phản kích, bịt cửa mở. Các chiến sĩ của ta rất kiên cường dũng cảm, chiến sĩ Đoàn Văn Nguyên dựa vào địa hình có lợi dùng súng B.40 tiêu diệt chiếc xe đầu tiên. Tiếp đó các chiến sĩ trung đoàn pháo binh 68 dùng sức người đẩy pháo 85 vào cách hàng rào 200 đến 300 mét bắn trực xạ diệt thêm hai xe tăng và phá hủy một số ụ súng, lô cốt đầu cầu, buộc sẽ xe tăng địch còn lại phải quay đầu tháo chạy.

        Bộ binh và xe tăng ta lập tức vượt qua cửa mở, đánh vào phía trong căn cứ. Tiều đoàn 3 do tiểu đoàn trưởng Đào Xuân Định chỉ huy tiến công bọn địch đang cố thủ trong khu vực để xe tăng và xe bọc thép. Đánh chiếm xong khu vực này, tiểu đoàn 3 chốt chặn ngay con đường rút chạy của địch.

        Ở hướng tiểu đoàn 2, cùng khoảng thời gian đó đại đội 6 đang mở rào, hai xe tăng địch ra ngăn chặn. Đại đội đã hạ lệnh cho các chiến sĩ dùng súng B.40, B.41 bắn, diệt một xe tăng và ba hỏa điểm bên trong, tạo điều kiện cho tiểu đoàn đánh thẳng vào sở chỉ huy trường thiết giáp. Sau 1 giờ 30 phút chiến đấu, trung đoàn 9 đã làm chủ trận địa, tiêu diệt và bắt sống hàng trăm tên địch, bắn cháy 20 xe tăng và xe học thép.

        Nhưng trận đánh có sơ hở về chiến thuật. Đánh vỗ mặt nên phần lớn quân địch trong căn cứ rút ra rừng cao su co cụm lại và phản kích vào sườn đội hình của trung đoàn 9 làm cho tình hình bị đảo lộn, từ thuận lợi trở nên khó khăn. Chúng gọi pháo bắn trùm lên trường thiết giáp gây cho ta thương vong. Tới 18 giờ ngày 26, tiểu đoàn 3 và đại đội 7, tiểu đoàn 2 cùng ba xe tăng truy kích địch được 2 ki-lô-mét thì bị địch chặn lại.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25060


« Trả lời #95 vào lúc: 11 Tháng Mười Hai, 2016, 12:59:22 am »


3

        Phía trung đoàn 24 đánh vào trường bộ binh địch, ngay từ đầu đã bị địch chống trả dữ dội, mãi tới đêm 26 tháng 4 mới chiếm được một số vị trí ngoại vi phía tây bắc căn cứ. Sau đó bị hỏa lực địch ngăn chặn quyết liệt, trung đoàn 24 lúng túng chưa tìm ra cách nào đánh tiếp các mục tiêu bên trong.

        Để cứu nguy, bộ tư lệnh quân khu 3 địch vội vã tăng cường binh lực, hỏa lực chi viện cho Nước Trong và Long Thành. Chúng điều động tới đây thêm hai chiến đoàn 322 và 318.

        Suốt ngày 27, không kể pháo, hơn 100 lần chiếc máy bay địch tới bắn phá vào khu vực đội hình tác chiến của ta. Trời nắng như thiêu đốt, anh em khát nước tới cháy họng. Sư đoàn 304 đã phải dùng xe xi-téc cho nước vượt qua bom đạn tới phân phát cho từng phân đội.

        Lúc đó khoảng gần trưa, tôi thấy đại đội xe tăng bốn chiếc của ta, ngồi trên xe có người băng trắng quấn đầy đầu đang đi trong rừng cao su. Tôi bảo họ tạm dừng lại cho tôi hỏi tình hình trận đánh, đại đội trưởng xe tăng trình bày khá tỉ mỉ diễn biến trận đánh. Tin tức của đại đội trưởng xe tăng cung cấp làm sáng tỏ thêm những thông tin tôi đã có và đang suy nghĩ.

        Thấy tình hình của sư đoàn 304 đang gặp khó khăn, tôi và phó chính ủy quân đoàn Công Trang xuống. Sư đoàn trưởng Ân và chính ủy Bình báo cáo. Kết hợp tình hình nắm được, tôi đã rõ nguyên nhân tại sao ta gặp khó khăn và đánh không dứt điểm? Nguyên nhân chính là sai lầm về chiến thuật, chỉ đánh vỗ mặt, không có mũi đánh vào sườn và sau lưng địch.

        Sau khi trực tiếp lên quan sát chiến sự ở khu vực Nước Trong tôi quyết định:

        Lệnh cho sư đoàn 304 nhanh chóng chấn chỉnh lực lượng rút kinh nghiệm về cách đánh và phải kiên quyết tổ chức những mũi vòng đánh vào sườn và sau lưng địch ở rừng cao su.

        Mặt khác tôi giao nhiệm vụ riêng cho anh Công lữ đoàn phó lữ đoàn xe tăng 203 lấy một tổ trinh sát và công binh tìm một con đường vòng tránh căn cứ Nước Trong và cầu Sông Buông ra đường 15 đánh thẳng vào Long Bình, đề phòng sư đoàn 304 chậm dứt điểm Nước Trong, quân đoàn vẫn chủ động phát triển theo hướng của mình.

*

*       *

        Ngày 27 tháng 4 trung đoàn 9 (304) phải đối phó với đợt phản kích mạnh của lực lượng lữ đoàn 2 và chiến đoàn 322 có xe tăng yểm hộ. Cuộc chiến mỗi lúc một căng thẳng quyết liệt, giành đi giật lại từng mảng tường, từng lô cốt, từng gốc cao su. Từng binh chủng của ta, của địch đối đầu quyết phân thắng bại (xe tăng với xe tăng, pháo với pháo, cao xạ với máy bay). Trong ngày cao xạ của ta đã hạ tại chỗ hai máy bay F.5, hai AD.6 và một A.37.

        Chiều tối ngày 27 tháng 4 trung đoàn 9 tổ chức một mũi tấn công vu hồi vào sườn sau bọn địch cụm ở ngã ba đường 15. Đại đội 11 tiểu đoàn 3 được giao nhiệm vụ mở đường cho xe tăng vào chiến đấu. Đại đội 11 chỉ còn 56 tay súng biên chế lại thành hai trung đội, một tiểu đội hỏa lực và một tổ trinh sát. Thời gian gấp nên công tác chuẩn bị phải thực hiện trong quá trình tiếp cận địch. Đội hình hành quân chiến đấu của đại đội thành hàng dọc, trưng đội 1 đi bên phải, trung đội 2 đi bên trái đường. Tổ trinh sát đi cách đội hình đại đội khoảng 100 mét. Đại đội lấy tiếng súng của tổ trinh sát làm mệnh lệnh tiến công.

        Trịnh Ngọc Thư tổ trưởng tổ trinh sát vác khẩu B.40 đã nạp đạn, dẫn đầu đội hình. Trời tối dần. Hàng cây cao su chỉ còn là những cái bóng mờ không rõ hình thù. Anh em đã vào gần địch, nghe rõ tiếng gầm gừ của xe tăng địch, rồi nghe rõ tiếng binh lính địch quát nạt nhau. Thư bình tĩnh quan sát và nhận ra chiếc xe tăng M.41 có mấy tên lính đứng trên đang ngó nghiêng. Anh dừng lại bên gờ đất lấy đường ngắm rồi níu cò. Chiếc xe tăng địch bùng cháy. Nghe tiếng nổ, trung đội trưởng trung đội 2 Nguyễn Quang Thắng dẫn đầu trung đội xưng phong đánh địch ở phía trái đường. Bị đánh bất ngờ, bọn địch co cụm lại trong căn nhà đổ để chống cự. Địch dựa vào lợi thế địa hình, dùng các loại súng liên thanh ngăn chặn trung đội 2. Hùng vượt qua lưới lửa của địch, chiếm được gò đất cao dùng tiểu liên diệt được ổ đại liên của địch, đồng thời anh cũng bị trúng đạn ngã xuống. Lợi dụng hỏa điểm địch vừa bị diệt, trung đội 2 kịp thời xông vào đánh giáp lá cà với địch. Trước khí thế dũng mãnh của quân ta, địch buộc phải chạy dạt ra ngoài; chúng gọi pháo và 12 ly 7 của xe tăng bắn ồ ạt vào khu nhà đổ. Phát hiện lực lượng ta ít, chúng tổ chức phản kích chiếm lại trận địa vừa bị mất. Bọn địch vừa tiến vừa hò hét "bắt sống Việt cộng". Trung đội 2 im lặng chờ chúng lọt vào tầm lựu đạn. Vừa lúc đó tiếng lựu đạn, tiếng súng liên thanh đồng loạt lia vào đội hình địch. Bọn địch nháo nhác bỏ chạy. Không cho địch có đủ thời gian tổ chức lại, trung đội trưởng Thắng chỉ huy trung đội xông lên đánh chiếm tuyến chiến hào thứ hai. Trận đánh của trung đội 2 kéo dài khoảng 30 phút, xe tăng cùng với đại đội 7 tiểu đoàn 2 cũng vừa tới. Sức tiến công mãnh liệt của bộ binh, xe tăng ta đã đẩy lui đợt phản kích lớn nhất của địch. Mưu đồ chiếm lại trường thiết giáp của chúng hoàn toàn thất bại.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25060


« Trả lời #96 vào lúc: 11 Tháng Mười Hai, 2016, 01:02:58 am »


4

        Cánh trái của quân đoàn.

        Sư đoàn 325 phân công nhiệm vụ cho các đơn vị như sau: trung đoàn 101 được tăng cường xe tăng và hỏa lực mạnh phát triển theo trục đường 10 đánh vào chi khu quận lỵ Long Thành, trung đoàn 46 luồn vào phía sau địch đánh chiếm ngã ba Phước Thiềng tây quận lỵ, không cho địch lui về phía sau. Trung đoàn 18 bao vây tiêu diệt địch ở Bình Sơn và làm lực lượng dự bị cho sư đoàn và quân đoàn. Mở đầu, sư đoàn 325 chiến đấu tương đối thuận lợi. Trung đoàn 46 nhanh chóng chiếm được cầu Đông Hữu rồi vận động ra đánh chiếm Phước Thiềng. Ở hướng trung đoàn 18, tiểu đoàn 8 bao vây Bỉnh Sơn kêu gọi địch đầu hàng. Chúng ngoan cố chống cự. Quân ta lập tức nổ súng diệt gọn hai đại đội và sở chỉ huy tiểu đoàn địch, chiếm Bỉnh Sơn. Hướng trung đoàn 101, ngay giờ đầu nổ súng tiểu đoàn 1 cùng với xe tăng đã chiếm được ngã ba đường số 10 và đường số 15, tiêu diệt hai đại đội lính thủy đánh bộ, tạo ra bàn đạp quan trọng để đánh chiếm chi khu Long Thành. Tiểu đoàn 3 đánh chiếm trận địa pháo (4 khẩu) ở gần chợ.

        Khi tiểu đoàn 1 và 3 đánh càng sâu vào quận lỵ, sức chống cự của địch tăng lên. Bọn chúng đánh chia cắt mũi thọc sâu của ta ở phía trước, đồng thời luồn theo các ngõ hẻm đánh lén phía sau ta. Hai chiếc xe tăng của ta vừa vào đường phố đã bị địch hắn cháy. Tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 1 Nguyễn Ánh Dương và một số chiến sĩ đã hy sinh trên đường phố. Súng cối, đại liên địch bắn xối xả vào khu vực sở chỉ huy trung đoàn 101. Máy bay, pháo binh địch liên tục bắn phá phía trước, phía sau đội hình quân ta.

        Trận đánh trở nên hết sức gay go quyết liệt. Để nhanh chóng dứt điểm trung đoàn trưởng 101 quyết định đưa tiểu đoàn 2 (dự bị) vào chiến đấu. Sư đoàn trưởng sư đoàn 325 lệnh cho trung đoàn trưởng trung đoàn 46 tổ chức lực lượng đánh vào Thái Lạc, hỗ trợ cho trung đoàn 101 đánh chiếm Long Thành; lệnh cho trung đoàn pháo binh 84 tổ chức đánh kiềm chế các trận địa pháo địch; tiểu đoàn 120 (trung đoàn cao xạ 284), tiểu đoàn cao xạ 75 của sư đoàn, đại đội tên lửa 12 A.72 áp sát thị trấn đánh máy hay địch bảo vệ đội hình tiến công của trung đoàn 101. Bộ đội cao xạ đã liên tiếp bắn rơi tại chỗ ba máy bay A.37, hai chiếc. AD.6, một trực thăng vũ trang.

        Bọn địch trong thị trấn Long Thành vẫn ngoan cố kháng cự. Các mũi tiến công của trung đoàn 101 do không nắm chắc tình hình địch, địa hình nên phát triển lúng túng. Liên lạc giữa sư đoàn, tiểu đoàn và một số phân đội bị gián đoạn. Chiến trận ở hướng sư đoàn 325 trở nên phức tạp. Tôi suy nghĩ, nếu hướng này phát triền chậm sẽ ảnh hưởng đến việc đưa pháo 130 ly vào Nhơn Trạch để bắn vào sân bay Tân Sơn Nhất, nên phân công tư lệnh phó Hoàng Đan xuống đốc chiến ở hướng đó, đồng thời chỉ thị cho sư đoàn 325 kịp thời rút kinh nghiệm, chấn chỉnh lại lực lượng, vận dụng cách đánh linh hoạt và mạnh dạn hơn.

        Tôi ý thức được điều gì đang diễn ra trên tuyến tác chiến của quân đoàn mình. Hệ thống phòng thủ của địch ở đây kiên cố vững chắc hơn sự phòng thủ của địch ở Phan Rang, Phan Thiết. Ở đây sau lưng chúng là Sài Gòn, không còn đất để rút chạy, nên sự chống cự ngoan cố, liều lĩnh, tuyệt vọng. Quân ta đánh trong hành tiến không có thời gian nắm địa hình, tình hình địch nên lạc đường nhầm lẫn là khó tránh khỏi; bên cạnh đó là sự thiếu sót về chiến thuật của người chỉ huy, nên phát triển không thể nhanh hơn được.

        Bộ tư lệnh sư đoàn 325 đã kiểm điểm nhận ra thiếu sót và quyết định: các trung đoàn bộ binh 101 và 46 tạm ngừng tiến công củng cố lại tổ chức chỉ huy, xốc lại lực lượng đợi trời sáng mới đánh tiếp.

        Sáng ngày 27 bộ phận chỉ huy nhẹ do tham mưu trưởng sư đoàn Bùi Đức Ngoan và phó chính ủy sư đoàn Quách Hồ phụ trách xuống trực tiếp chỉ huy trung đoàn 101.

        Trời sáng rõ, các mũi tiến công của trung đoàn 101, 46 tiếp tục tiến vào các ngõ phố, tiêu diệt nết bọn địch trụ ở nhà dân, ở sau các vật thể kiến trúc... Đến 16 giờ 30 phút ngày 27 tháng 4 sư đoàn 325 đã hoàn toàn làm chủ khu vực Long Thành. Tuyến phòng thủ đông nam Sài Gòn của địch đã bị đứt một mắt xích quan trọng.

        Trên hướng thứ hai của quân đoàn: sư đoàn 3 dưới sự chỉ huy của đại tá Huỳnh Đức Anh và thượng tá Lâm Bá Khuê có nhiệm vụ đánh chiếm thị xã Bà Rịa và Vũng Tàu, được tăng cường 2 đại đội pháo 130 ly (trung đoàn 164) và đại đội 4 xe tăng T.54 (lữ đoàn 203).

        Bộ tư lệnh sư đoàn 3 đã sử dụng lực lượng: trung đoàn 12 (thiếu 1 tiểu đoàn) đánh Đức Thạnh, Đất Đỏ, Long Điền. Trung đoàn 141 và đại đội xe tăng 4 đánh thẳng vào thị xã Bà Rịa và trung tâm huấn luyện Vạn Kiếp, trung đoàn 2 là lực lượng dự bị.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25060


« Trả lời #97 vào lúc: 11 Tháng Mười Hai, 2016, 01:03:32 am »


        Hồi 19 giờ ngày 26 trung đoàn 141 bắt đầu tiến công thị xã Bà Rịa. Tiểu đoàn 7 cùng đại đội xe tăng 4 tiến thẳng theo đường Lê Lợi trong lúc đạn pháo bắn chuẩn bị đang nổ dồn dập, quân địch còn ở nơi trú ẩn không kịp đối phó. Ít phút sau, chúng trấn tĩnh lại bắt đầu đối phó. Chiếc xe tăng T.54 số 3 của ta bị trúng đạn M.72 bị đứt xích. Chiếc xe tăng số 4 bị sa xuống hố bom. Đội hình thọc sâu của trung đoàn 141 chỉ còn hai xe tăng cùng với bộ binh tiến công qua ngã ba đường Phan Chu Trinh, thọc sâu vào khu Nhà Tròn.

        Các tiểu đoàn phía sau chưa lên kịp. Địch lợi dụng đêm tối và công sự, chướng ngại vật chuẩn bị sẵn để ngăn cản bước tiến của tiểu đoàn 7. Đại tá Huỳnh Đức Anh và bộ tư lệnh sư đoàn 3 quyết định cho trung đoàn 141 tạm dừng dồn lại đội hình, đến sáng tiếp tục tiến công.

        Sáng 27 xe tăng tiếp tục dẫn tiểu đoàn 7 đập tan các ổ đề kháng trong thị xã, lần lượt chiếm khu tiếp vận, khu an ninh, cảnh sát, sở chỉ huy liên đoàn bảo an...

        Từ phía tây thị xã tiểu đoàn 9 đánh chiếm ấp Dinh và phát triển tiến ra đường số 15.

        Phía đông, tiểu đoàn 8 tiến công bịt chặt cổng chính của trung tâm huấn luyện Vạn Kiếp. Các hướng của trung đoàn 141 phát triển rất thuận lợi. Từ 10 giờ đến 12 giờ trung đoàn tiếp tục mở đợt tiến công cuối cùng đập tan các ổ đề kháng còn sót lại, giải phóng hoàn toàn thị xã Bà Rịa.

        Phối hợp với trung đoàn 141, trung đoàn 12 tiến công quận lỵ Đức Thạnh. Trận đánh kéo dài suốt đêm, đến 4 giờ sáng ta làm chủ quận lỵ và các khu vực Bình Giã, Ngãi Giao, Ba Đình, Núi Đất. Lực lượng vũ trang địa phương các huyện Xuân Lộc, Song Lễ, Long Điền đã phối hợp nổ súng đồng loạt gây cho địch hoang mang. Nắm được tình hình đó, sư đoàn trưởng sư đoàn 3 đã lệnh cho trung đoàn 12 phối hợp cùng lực lượng địa phương truy kích địch xuyên qua ba huyện Đức Thạnh, Đất Đỏ, Long Điền, xóa bỏ một loạt đồn bốt ven biển, diệt và bắt sống hàng nghìn tên địch.

*

*       *

        Điểm lại tình hình qua hai ngày trên toàn bộ chiến trường.

        Trên hướng Bà Rịa - Vũng Tàu, sư đoàn 3 đã thực hiện tốt kế hoạch tác chiến đợt 1.

        Hướng đông, đông nam Quân đoàn 2: hướng Long Thành sư đoàn 325 đã phá vỡ được một mảng phòng ngự của địch, cắt đứt đường số 15 tạo điều kiện phát triển về Cát Lái nhưng tốc độ còn chậm.

        Ở khu vực Nước Trong, sư đoàn 304 vẫn chưa dứt điểm để tiến ra ngã ba đường số 15. Riêng trung đoàn 24 đang gặp khó khăn.

        Đợt chiến đấu này đã làm rõ thêm và khẳng định tư tưởng chỉ đạo "nhanh, mạnh, chắc" của quân đoàn đề ra ngay từ đầu chiến dịch là hoàn toàn chính xác và có cơ sở khoa học vững chắc hơn.

        Quân đoàn 4: đội hình tiến theo đường số 1. Sư đoàn 341 nhanh chóng đập tan khu vực phòng ngự địch, làm chủ chi khu Trảng Bom (10 giờ ngày 27). Tàn binh địch chạy về đến suối Đỉa bị trung đoàn 270 tiêu diệt và bắt sống 2.000 tên. Sư đoàn 18 ngụy bị đánh thiệt hại nặng.

        Lực lượng đi đầu của quân đoàn tiếp tục tiến đánh Hố Nai. Tại đây lữ đoàn kỵ binh thiết giáp 3 và lữ đoàn dù 4 đã xây dựng trận địa phòng ngự vững chắc. Ta đột phá nhiều lần nhưng chưa đánh chiếm được.

        Hướng tây và tây nam: sư đoàn 5 (Đoàn 232), sư đoàn 8 (Quân khu 9) cắt đứt đường số 4 từ cầu Bến Lức đến ngã ba Trung Lương và từ Cai Lậy đến An Hữu, ngăn chặn các sư đoàn 7, 9 và 22 ngụy, tạo điều kiện cho các hướng khác tiến công địch. Sư đoàn 3 đánh chiếm đầu cầu bảo đảm cho sư đoàn 9 là lực lượng đột kích chủ yếu và binh khí kỹ thuật vượt sông Vàm Cỏ Đông. Các trung đoàn 24 và 28 đánh địch mở rộng hành lang lên phía bắc.

        Hướng bắc: Quân đoàn 1 sử dụng sư đoàn 312 tiểu đoàn 2 bộ đội địa phương phối hợp tiêu diệt một số trận địa pháo binh địch làm chủ đoạn đường 16, bao vây căn cứ Phú Lợi và chiếm lĩnh khu vực phía bắc thị xã Thủ Dầu Một, không cho sư đoàn 5 ngụy đưa lực lượng vào Sài Gòn.Trung đoàn 116 chiếm cầu xa lộ Biên Hòa. Các trận đánh chiếm và giữ cầu diễn ra vô cùng quyết liệt.

        Trong đợt 1 này có một chiến công khá nổi bật của bộ đội không quân. Trong chiến dịch Tây Nguyên và chiến dịch Huế - Đà Nẵng quân đội ta đã thu được nhiều máy bay và cơ sở kỹ thuật không quân của địch còn nguyên vẹn. Ta sử dụng số người lái và nhân viên kỹ thuật ngụy giúp phi công và cán bộ kỹ thuật không quân của ta sử dụng chuyển loại một số máy bay chiến đấu của địch như F.5, A.37...

        15 giờ 40 phút ngày 28 tháng 4 một biên đội gồm 5 máy bay A.37 do chiến sĩ lái Nguyễn Thành Trung (người đã ném bom dinh Độc Lập ngày 8 tháng 4 dẫn đầu), cất cánh từ sân bay Thành Sơn (Phan Rang) vượt qua mạng ra đa cảnh giới của địch, tới ném bom vào khu vực để máy bay ở sân bay Tân Sơn Nhất. Biên đội ném bom rất chính xác, phá hủy 26 máy bay, diệt 200 binh lính và nhân viên ngụy trực chiến ở sân bay. Tiếng bom nổ ở Tân Sơn Nhất làm cả cơ quan đầu não ngụy quân ngụy quyền ở Sài Gòn kinh hoàng. Sân bay Tân Sơn Nhất bị tê liệt, lửa cháy ngút trời.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25060


« Trả lời #98 vào lúc: 11 Tháng Mười Hai, 2016, 01:05:42 am »


5

        Để tiếp tục nhiệm vụ tiếp sau. Bộ tư lệnh Quân đoàn 2 hạ quyết tâm: tập trung lực lượng khẩn trương đánh chiếm toàn bộ tuyến phòng ngự đông sông Đồng Nai của địch. Sư đoàn 3 tiếp tục phát triển đánh chiếm cảng Vũng Tàu. Sư đoàn 304 được tăng cường thêm xe tăng pháo binh, tiến công bằng hiệp đồng binh chủng để chiếm hoàn toàn căn cứ Nước Trong, sau đó cùng với lực lượng thọc sâu của quân đoàn phát triển về hướng sông Buông, Long Bình, Thủ Đức, Sài Gòn.

        Sư đoàn 325 nhanh chóng đánh chiếm quận lỵ Nhơn Trạch, đưa pháo 130 ly bắn vào sâu bay Tân Sơn Nhất, cắt đứt hàng không của địch trước giờ tổng công kích; sau đó phát triển xuống Thành Tuy Hạ, căn cứ hải quân Cát Lái, bịt đường rút lui của địch trên sông Lòng Tàu ra biển.

        Nhiệm vụ tiếp theo này của quân đoàn hết sức nặng nề, nó có tác động lớn đến sự hiệp đồng của toàn chiến dịch.

        Ngày 28 tháng 4 sư đoàn 304 tiếp tục tiến công, đánh chiếm phần còn lại của căn cứ Nước Trong. Trận đánh vẫn nhùng nhằng ở chỗ cũ. Tôi và phó chính ủy Công Trang xuống sở chỉ huy sư đoàn 304, đồng thời cử các đồng chí tham mưu phó quân đoàn Thái Cán, phó chủ nhiệm chính trị quân đoàn Nguyễn Văn Hàm, phó phòng trinh sát Đào Gia Truyền, phó phòng pháo binh Nguyễn Ngọc Sinh, trợ lý công binh Hoàng Ngọc Sửu xuống giúp đỡ các đơn vị trong sư đoàn. Kết quả 10 giờ ngày 29 tháng 4 trung đoàn 9 sư đoàn 304 đã tiêu diệt toàn bộ quân địch, làm chủ hoàn toàn khu vực Nước Trong và ngã ba đường 15. Con đường vòng tránh căn cứ Nước Trong, tôi đã cho chuẩn bị không phải dùng tới nữa. Sư đoàn 304 lập tức triển khai ra ngã ba đường 15 tiến về phía Long Bình.

        Sư đoàn bộ binh 3 gặp trở ngại. Cầu Cỏ May bị địch phá nên hướng tiến công chủ yếu theo đường 15 có nguy cơ chậm trễ. Sư đoàn đã linh hoạt chuyển hướng vu hồi thành hướng chủ yếu, lấy bớt lực lượng của trung đoàn 2 (hướng chủ yếu) tăng cường cho trung đoàn 12 (ở hướng vu hồi). Được nhân dân địa phương giúp đỡ phương tiện thuyền bè, trong đêm 29 tháng 4 sư đoàn đã giải phóng hoàn toàn Vũng Tàu và bán đảo Cần Giờ.

        Sư đoàn 325 tiến công trong hành tiến vào Nhơn Trạch, nhanh chóng đưa pháo vào chiếm lĩnh trận địa. Muốn vào được Sài Gòn, sư đoàn 325 còn nhiệm vụ nặng nề là phải tiêu diệt được căn cứ Cát Lái và Thành Tuy Hạ. Biết mũi tiến công này nguy hiểm, địch đã điều động hàng chục tàu chiến, đổ quân lên rừng đước và nã pháo vào đội hình của sư đoàn. Đối lại, sư đoàn 325 đã nhanh chóng đưa pháo 85 và cao xạ 37 ra sát bờ sông, tiêu diệt tàu chiến và bộ binh địch. Đến 15 giờ ngày 28 địch phải lui về căn cứ Cát Lái.

        Đêm ngày 28 tháng 4 các khẩu đội pháo 130 ly của lữ đoàn 164, 36 khẩu pháo 105 của trung đoàn 84, 24 khẩu pháo 27 và 57 của tiểu đoàn 120 sẵn sàng nhả đạn vào Sài Gòn.

        Tình hình chiến trường như một đợt sóng dữ dội chưa từng có, tổng hành dinh ngụy nhận biết được rất rõ con thuyền "cộng hoà” của mình sắp sửa chìm nghỉm. Ngày 28 tháng 4, hy vọng thoát thân, các sĩ quan trong bộ tổng tham mưu và bộ tư lệnh quân đoàn 3 đã mạnh ai nấy chạy. Các con rối chính trị ở Sài Gòn cũng hối hả tráo lộn dàn xếp hy vọng vớt vát được chút ít chăng. Trần Văn Hương từ chức, trao cái ghế tổng thống đã xiêu vẹo cho Dương Văn Minh.

        Thời cơ mở trận tổng công kích của chiến dịch đã đến. Đêm ngày 28 tháng 4 Bộ chỉ huy chiến dịch ra lệnh cho các hướng mở cuộc tiến công đồng loạt vào sáng 29 tháng 4.

        Ở hướng Quân đoàn 2, trận địa pháo tầm xa ở Nhơn Trạch đã lên tiếng. Đúng 4 giờ 30 phút sáng ngày 29 tháng 4 khẩu đội của Nguyễn Văn Biên đã bắn quả đạn đầu tiên vào sân bay Tân Sơn Nhất. Tiếp đó các khẩu pháo 130 ly bắn phá dồn dập. Hơn 300 quả đạn pháo 130 ly đã dội vào sân bay Tân Sơn Nhất. Tiếng nổ làm rung chuyển thành phố Sài Gòn. Sân bay Tân Sơn Nhất hoàn toàn bị tê liệt.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25060


« Trả lời #99 vào lúc: 12 Tháng Mười Hai, 2016, 12:30:00 am »


6

        Khoảng 9 giờ ngày 28 tháng 4, tôi và anh Lê Linh chính ủy quân đoàn xuống giao nhiệm vụ và động viên các lực lượng thuộc mũi thọc sâu. Lúc đó sư đoàn 304 còn đang vướng chân với địch ở ngã ba đường 15, vì vậy tôi đã nói với mũi thọc sâu tình huống thứ hai: "Nếu sư đoàn 304 chỉ đủ sức tiến công đến ngã ba đường số 15 hoặc đến cầu Sông Buông, thì lực lượng thọc sâu có nhiệm vụ tiếp tục tiến công chiếm khu vực ngã ba Long Bình (nơi đường 15 và xa lộ Biên Hoa - Sài Gòn giao nhau) phối hợp cùng trung đoàn đặc công 116, chiếm cầu Xa Lộ rồi đánh thẳng vào nội đô…”. Sáng ngày 29 lực lượng thọc sâu đã triển khai đội hình, sẵn sàng xuất kích ở phía đông Nước Trong: Khoảng 16 giờ ngày 29 tháng 4 các đơn vị hỗn hợp của lực lượng thọc sâu dã dồn đội hình xong trên đường 15, hướng về phía Sài Gòn thì cũng đúng lúc từng tốp máy bay F.5 ba chiếc tới quần đảo trên không. Tôi ra lệnh cho các đơn vị sẵn sàng bắn trả nếu máy bay dội bom vào đội hình. Nhưng không, nó chỉ quần đảo rồi bay ra hướng biển.

        Khoảng 10 giờ ngày 29 trung đoàn 9 đã chiếm được ngã ba đường 15, tới 15 giờ sư đoàn 304 đã phá vỡ hoàn toàn sự phòng thủ của địch ở khu vực cầu Sông Buông. Tôi hạ lệnh cho lực lượng đột kích thọc sâu lập tức xuất kích.

        Dẫn đầu đội hình là phân đội xe tăng trinh sát chiến đấu và ba tiểu đoàn 1, 4, 5, lữ đoàn xe tăng thiết giáp 203. Một số bộ binh của trung đoàn 66 và chiến sĩ công binh hộ tống xe tăng ngồi trên xe. Tiếp theo là tiểu đoàn bộ binh 7 (trung đoàn 66). Đại đội pháo 85, tiểu đoàn cao xạ, đơn vị công binh và các bộ phận thọc sâu. Tiếp sau đội hình thọc sâu là trung đoàn 18 sư đoàn 325 làm lực lượng dự bị mạnh. Số đầu xe của lực lượng thọc sâu tới 400 chiếc. Tôi, Công Trang phó chính ủy quân đoàn cùng bộ phận nhẹ sở chỉ huy quân đoàn đi giữa đội hình tiến công.

        Những chiếc xe tăng, thiết giáp... mang khẩu hiệu “thần tốc, táo bạo, quyết thắng” đang gầm thét theo trục xa lộ tiến về phía Sài Gòn.

        Địch phá cầu Sồng Buông với hy vọng trì hoãn tốc độ tiến công của ta, nhưng tiểu đoàn 3 lữ đoàn công binh 219 tài năng và dũng cảm, chỉ sau hai tiếng đồng hồ , đã dựng lại chiếc cầu dài 40 mét. Lực lượng thọc sâu tiếp tục vượt qua Sông Buông. Tới khoảng nửa đêm ngày 29 tháng 4 tiểu đoàn 1 lữ đoàn xe tăng 203 dẫn đầu đội hình đã liên lạc được với trung đoàn đặc công 116 ở bắc cầu Xa Lộ.

        Anh em đặc công cho biết về tình hình địch: sau khi bị vỡ tuyến phòng ngự vòng ngoài, địch co về tổ chức các cụm phòng ngự ở ngã ba Long Bình, cầu Xa Lộ (qua sông Đồng Nai), căn cứ Nguyễn Huệ, Thủ Đức, học viện cảnh sát, cầu Sài Gòn.

        Rút kinh nghiệm của sư đoàn 325 hành tiến trong đêm nơi địa hình chưa quen biết sẽ gặp nhiều khó khăn, nên tôi đã hạ lệnh cho toàn bộ đội hình tạm dừng lại.

        Vừa tuyên bố tạm nghỉ, các cán bộ, chiến sĩ nằm lăn ra lề đường ngủ. Tôi rải tấm bạt ra ngả lưng, nhưng không sao ngủ được, thỉnh thoảng lại vùng dậy đi dọc theo đội hình xem xét lắng nghe, rối lại ngả lưng. Vừa chợp mắt một lát, trợ lý tác chiến đã lay gọi. Lúc này là ba giờ. Tôi báo cho chỉ huy các đơn vị tiếp tục hành quân. Gọi mãi, gọi hàng giờ liền không thấy lữ trưởng và chính ủy 203 đáp.

        Tưởng có tình huống trục trặc gì, té ra hai vị đó chui vào xe nằm ngủ không biết đường mà dậy. Đội hình hành quân chiến đấu lại bắt đầu chuyển động.

        Tôi lệnh cho tiểu đoàn pháo 4 (đang ở cuối đội hình) bắn vào trận địa pháo địch ở ngã ba Long Bình rồi chuyển sang kiềm chế hỏa lực địch ở phía tây sông Đồng Nai, yểm hộ cho đội hình tiến công đánh chiếm ngã ba Long Bình và cầu Xa Lộ, nhưng đội hình của ta tới đây, địch đã rút chạy. Khi tới gần cầu Long Bình, lữ 203 phát hiện các loại tiếng nổ của đạn pháo, lựu đạn đang nổ trong ba chiếc xe M.113 đặt ở giữa cầu. Nghe lữ trưởng Nguyễn Tất Tài báo cáo tình hình như vậy, tôi nói với Tài “dùng pháo của xe tăng bắn tan ba chiếc M.113 để lấy lối đi".

        Không hiểu Tài cho bắn thế nào, mà lúc tôi tới đó đạn trong mấy cái xe M.113 vẫn còn nổ. Chúng tôi phải động viên nhau nín thở cho xe chạy vượt qua.
Logged

Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM