Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 05 Tháng Mười Hai, 2020, 03:17:09 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Nghệ thuật quân sự trong chiến đấu  (Đọc 14211 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25109


« Trả lời #80 vào lúc: 01 Tháng Mười Hai, 2016, 01:24:07 am »


TRẬN THẠCH ĐÀ CỦA TIỂU ĐOÀN 185 (11.4.1954)

        Trận công kiên đồn Thạch Đà nằm trong chiến dịch Xuân Hè của chiến trường Vĩnh Phúc năm 1954 nhằm phối hợp với chiến trường chính Điện Biên Phủ. 

        Đồn Thạch Đà được quân Pháp xây dựng ở ngã tơ đê trong địa bàn xã Thạch Đà, huyện Mê Linh, tỉnh Vĩnh Phúc, nhằm ngăn chặn khu du kích phát triển và khống chế đường giao thông.

        Xung quanh đồn có tám hàng rào dây thép gai các loại (mái nhà, rào đơn, cũi lợn...). Ngoài tám hàng rào dây thép gai, phía con đê cụt bờ sông Hồng vào còn có ba lớp rào tre. Giữa các hàng rào địch đào một hào rộng 1 mét, sâu 1 mét, dưới cắm chông, phía nam đê cụt, gần lô cốt số 2 địch xẻ hào cắt ngang cho nước đầm và đồng thông với nhau, ngăn chặn ta từ hướng sông Hồng tiến vào ngã tư đê.

        Trong đồn địch xây dựng hai lô cốt chính, lô cốt số 1 cao 1,7 mét, rộng 4 mét, tường dày 1,65 mét. Các lô cốt có lô châu mai bắn ra bốn phía. Phía đông có một nhà mái bằng địch lợi dụng cải tạo như một lô cốt. Ngoài các lô cốt còn có các ụ súng bố trí ở hai sườn ngã tư đê. Nối các lô cốt và các ụ súng có hào giao thông, xây bằng gạch, trên nắp đổ bê tông cốt thép, đắp đất dày 1 mét. Các dãy nhà trong đồn bố trí theo hình tam giác, xen kẽ các lô cốt. 

        Giữ đồn Thạch Đà có hơn 40 tên, vũ khí có hai đại liên, bốn trung liên, một cồl 81mm, một cối 60mm, còn lại là tiểu liên, súng trường. Trong mỗi lô cốt có khoảng một tiểu đội bộ binh, một khẩu đại liên, một khẩu trung liên. Trận địa cối ở sân đồn. Mỗi ụ súng có 3 đến 5 tên địch, trang bị tiểu liên và súng trường.

        Tiểu đoàn 185 Trung đoàn 246 có ba đại đội bộ binh 40, 42, 80 và Đại đội 88 hỏa lực. Phối hợp với Tiểu đoàn 185 công kiên đồn Thạch Đà có Tiểu đoàn Thiên Đức chặn viện từ Phúc Yên về Thạch Đà theo đường 40. Hai khẩu cối 82mm kiềm chế pháo địch ở Phúc Yên.

        Để tiêu diệt đồn, chỉ huy trận đánh tổ chức lực lượng thành ba bộ phận:

        - Bộ phận điểm do Đại đội 80, được tăng cường hai khẩu cối 60mm, hai khẩu trung liên, bố trí phía nam đồn, có nhiệm vụ đánh chiếm lô cốt 1 và 2, các ụ súng 1, 2 và các dãy nhà A, B, C, cùng với các đoạn giao thông hào nối các mục tiêu này.

        - Bộ phận diện do Đại đội 40, được tăng cường một khẩu badôca, ba khẩu trung liên bố trí dọc phía đông đồn, có nhiệm vụ đánh chiếm lô cốt 3, một nhà của dãy B, một nhà của dãy C, các ụ súng 3, 4,  Bộ phận hỏa lực do Đại đội 88 đảm nhiệm, bố trí ở bờ quai phía tây nam đồn, dùng hỏa lực chế áp địch, tạo điều kiện cho bộ binh diệt đồn.

        - Đại đội 42 được tăng cường ba trung liên, phối hợp với trung đội du kích địa phương kiềm chế và đánh chiếm bốt quận khi Tiểu đoàn 18 đánh đồn Thạch Đà. 

        18 giờ ngày 11 tháng 4 năm 1954, từ làng Trung Hà, tiểu đoàn hành quân vào chiếm lĩnh trận địa.  21 giờ 30 phút, các bộ phận triển khai xong. Bộ phận điểm đã cắt được năm hàng rào và đặt bộc phá vào hàng rào thứ sáu. Bộ phận diện đã cắt được bốn hàng rào.

        0 giờ 35 phút ngày 2 tháng 4, tiểu đoàn ra lệnh tiến công. Badôca, ĐKZ bắn trúng lô cốt số 1. Các tổ bộc phá tiến hành mở cửa. Sau 10 phút bộ phận điểm báo cáo chuẩn bị đánh lô cốt số 2. Cùng lúc đó cối 81mm, đại liên, trung liên địch bắn mạnh vào đội hình ta.  Tiểu đoàn ra lệnh đánh lô cốt số 2, sau 5 phút binh hỏa lực rút, chỉ để lại badôca. Bộ phận diện vẫn tiếp tục phá rào.

        0 giờ 50 phút, địch đối phó quyết liệt; pháo ở Phúc Yên bắn vào các bộ phận điểm và diện.

        Lúc 1 giờ, bộ phận diện chiếm được ụ súng số 5 phát triển đến gần lô cốt số 3, phá được hàng rào ngăn lô cốt số 3 nhưng bên trong vẫn còn nhiều hàng rào. Bộ phận điểm chỉ còn một hàng rào nhưng chưa phá được.  Chính trị viên tiểu đoàn đến bộ phận điểm động viên.  Pháo địch bắn mạnh làm Chính trị viên tiểu đoàn và Chính trị viên Đại đội 86 hy sinh. Cả hai bộ phận đều hết bộc phá, hai khẩu trung liên hết đạn. Tiểu đoàn lệnh cho badôca tăng cường cho bộ phận điểm, cho liên lạc đi báo cho ĐKZ, cối 60mm, đại liên quay lại trận địa nhưng không tìm được.

        Hỏa lực địch trong đồn tiếp tục bắn mạnh ra ngoài.  Pháo địch từ các nơi bắn về dữ dội, liên lạc giữa chỉ huy tiểu đoàn với các bộ phận bị mất. Trung liên không bắn được, badôca hết đạn. Chỉ huy mặt trận cử người thay thế Chính trị viên tiểu đoàn nhưng vừa đến trận địa lại hy sinh.

        Trận chiến đấu tiếp tục đến 4 giờ. Tiểu đoàn thấy hỏa  lực hết đạn, bộc phá hết, quân số thương vong nhiều nên báo cáo chỉ huy mặt trận cho rút quân.

        Sau 4 giờ đánh địch, ta diệt được 11 tên và làm bị thương sáu tên địch. 

        Trận Thạch Đà đã để lại nhiều kinh nghiệm quý báu về công tác tổ chức, chuẩn bị chiến đấu, chỉ huy mở cửa, đột phá tiền duyên trong chiến đấu công kiên.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25109


« Trả lời #81 vào lúc: 01 Tháng Mười Hai, 2016, 01:26:01 am »


TRẬN BẦN YÊN NHÂN - NHƯ QUỲNH CỦA TRUNG ĐOÀN 42 (21.4.1954)

        Trận vận động phục kích của Trung đoàn 42 Liên khu 3 do Nguyễn Như Thiết chỉ huy, đánh tiểu đoàn Âu Phi thuộc binh đoàn cơ động số 3 (GM3) trên đường từ Bần Yên Nhân đến Như Quỳnh thuộc huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên; nhằm tiêu diệt một bộ phận địch, làm ngừng trệ vận chuyển binh khí, kỹ thuật của chúng tiếp tế cho các chiến trường khác, đẩy mạnh chiến tranh du kích ở địa phương.

        Sau nhiều lần bị ta phục kích, diệt nhiều tên trên đường 5, hàng ngày địch phái một tiểu đoàn của GM3 có xe tăng hộ tống tuần đường từ Bần Yên Nhân lên Nhạc Lộc, bắt liên lạc với quân địch tử Như Quỳnh xuống. Sau khi bố trí các bộ phận cảnh giới, chủ lực địch rút về Bần Yên Nhân, tối cho xe đến đón.

        Trung đoàn 42 (thiếu một tiểu đoàn), vào chiến đấu được tăng cường đại đội địa phương huyện Phù Cừ và một số du kích huyện Văn Lâm. Hỏa lực có bốn trung đội ĐKZ (tám khẩu), ba trung đội cối 81mm (sáu khẩu ba trung đội đại liên (chín khẩu) và hai khẩu PIAT. Ngoài ra, còn có hai đại đội địa phương huyện Văn Giang, Yên Mỹ và một trung đội cối 81mm phối hợp chiến đấu, kiềm chế pháo địch ở Lực Điền, Bần Yên Nhân, Nhơ Quỳnh. 

        Để tiêu diệt địch, chỉ huy trận đánh tổ chức lực lượng thành các bộ phận:

        - Bộ phận tiến công trên hướng chủ yếu do Tiểu đoàn 698 đảm nhiệm, được tăng cường ba khẩu ĐKZ 57mm, ba khẩu đại liên, bố trí tại các thôn Đồn Tỉnh, Xuân Cầu, Thọ Vực.

        - Bộ phận chặn đầu do Tiểu đoàn 652 (thiếu các đại đội 15, 61) đảm nhiệm, được tăng cường hai trung đội của Đại dội 76, có một khẩu ĐKZ 57mm, hai khẩu đại liên, một khẩu trung liên, bố trí ở các thôn Mộc Ty, Nghĩa Trại. Khi chặn được địch, sử dụng đại bộ phận lực lượng thọc xuống đầu thôn Trại Túc, Nhạc Lộc, phối hợp với hướng chủ yếu diệt địch.

        - Bộ phận khóa đuôi gồm Đại đội 61 (thiếu một trung đội) Tiểu đoàn 652 và một trung đội địa phương Phù Cừ đảm nhiệm, được tăng cường năm khẩu ĐKZ 57mm, bốn khẩu đại liên, bố trí ở các thôn Đông Dương, Khúc Lộc Một trung đội của Đại đội 61 và một khẩu ĐKZ 57mm “độn thổ” ở Chằm Chư; một trung đội và một khẩu ĐKZ ém sẵn trong làng Dụ Trang.

        - Bộ phận đánh bên sườn do Đại đội 15 Tiểu đoàn 652 đảm nhiệm, được tăng cường hai khẩu PIAT. Hai trung đội bố trí ở xóm Chí Trung, thôn Đình Dù. Một trung đội bố trí ở xóm Chi thôn Ngõ Miếu (Quang Trung), phối hợp với các bộ phận tạo thành thế bao vây, chia cắt, không cho địch chạy thoát.

        - Lực lượng dự bị do hai trung đội địa phương Phù Cừ đảm nhiệm, bố trí ở thôn Đình Tỉnh.

        - Phân đội cối 81mm chia làm hai bộ phận: Một bộ phận (hai khẩu) bố trí ở thôn Đại Tài, khi được lệnh bắn dồn dập vào quãng đường Mộc Ty, Trại Túc yểm hộ cho các lực lượng vận động ra tiêu diệt địch. Bộ phận thứ hai gồm bốn khẩu bố trí ở Vĩnh An, Đào Xá, khi được lệnh bắn mạnh vào đường 5 (đoạn từ Dụ Trang đến ngã ba Lạc Đạo).

        - Bộ phận phòng không do một trung đội của Đại đội 76 đảm nhiệm, được tăng cường ba khẩu đại liên, bố trí ở các xóm Xuân Cầu, Đồng Tỉnh, Thủ Pháp; có nhiệm vụ bắn máy bay bay thấp, bảo vệ bộ binh xung phong tiêu diệt địch. 

        19 giờ ngày 20 tháng 4, từ vị trí tập kết, các đơn vị vào chiếm lĩnh trận địa chuẩn bị chiến đấu.

        6 giờ 15 phút, địch từ Bần Yên Nhân đã ra khỏi vị trí, số quân khoảng 180 tên, đầu là một xe tăng. 6 giờ 55 phút, địch ở Bần Yên Nhân có bốn xe tăng và 300 quân, 7 giờ 25 phút, bộ binh cơ giới địch lọt vào trận địa ta khoảng 400 tên. 7 giờ 35 phút, trung đoàn ra lệnh tiến công. Khối bộc phá 15 kilôgam nổ phát lệnh cho toàn trận địa nổ súng đánh địch.

        Từ các hướng, hỏa lực của ta dồn dập bắn vào quân địch trên đường. Địch dùng đại liên bắn vào đội hình Đại đội 1, Đại đội 8 đang xung phong.

        Trận chiến đấu diễn ra quyết liệt, được hỏa lực chi viện, quân ta lần lượt tiêu diệt hết bộ phận địch này đến bộ phận khác.

        Trước sức mạnh tiến công của ta, quân địch nhốn nháo, tháo chạy hỗn loạn. Ta truy kích diệt một số, số còn lại xin hàng.

        8 giờ 10 phút ngày 21 tháng 4, trận đánh kết thúc. Ta diệt 179, làm bị thương 64 tên. Ta băng bó và thả tại chỗ 20 tên, bắt 108 tên (có một quan hai); thu hai súng ĐKZ 57mm, hai đại liên, một cối 60mm, 12 trung liên, sáu các bin, 70 súng trường, sáu badôca, 13 súng ngắn; phá hủy một súng ĐKZ 57mm, một xe tăng, một xe Jeép; giải thoát 104 người dân bị bắt.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25109


« Trả lời #82 vào lúc: 01 Tháng Mười Hai, 2016, 01:35:43 am »


TRẬN VÂN Ổ CỦA TIỂU ĐOÀN 185 TRUNG ĐOÀN 246 (29.4.1954)

        Trận công kiên đồn Vân ổ mở đầu đợt hoạt động mới của Tiểu đoàn 185 nhằm tiêu diệt, góp phần làm tan rã hệ thống đồn bốt của quân Pháp ở vùng địch hậu Vĩnh Phúc.  Đồn Vân Ổ được xây dựng vào tháng 3 năm 1950 trên địa bàn xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, án ngữ trên đường từ Am Cát đi Minh Tân. 

        Bao quanh đồn là các hàng rào dây thép gai. Từ ngoài vào giữa hàng rào thứ nhất và thứ hai có hào rộng 10 mét, sâu 2 mét, trong hào có nước sâu 1 mét. Bên trong hàng rào trong cùng có một hào rộng 4 mét, sâu 2 mét.  Giữa đồn có lô cốt cao 3 mét, có một tầng ngầm. Lô cốt xây bằng gạch, chân tường dày 2 mét, phía trên dày 1,6 mét, lỗ châu mai được thiết kế ba tầng. Trên đỉnh lô cốt có đèn pha chiếu sáng ra xung quanh.

        Ngoài lô cốt mẹ, có năm lô cốt con, một nhà mái bằng, hai nhà ở của chỉ huy. Từ lô cốt mẹ có các hào ngầm nối với các lô cốt  6; nối các nhà A và B sang lô cốt số 2. Từ lô cốt số 3 vào là nhà của vợ con lính ngụy. 

        Các lô cốt con cấu trúc giống nhau, thường cao 2 mét, có một tầng ngầm dưới đất. Hai khẩu đại liên ở lô cốt số 1 có tầm bắn rộng, có thể chi viện cho các hướng khi bị tiến công.

        Tiểu đoàn bộ binh 185 có các đại đội 40 và 86, một đại đội hỏa lực. Vũ khí có hai khẩu ĐKZ, hai khẩu badôca, hai khẩu cối 60mm, hai khẩu đại liên, còn lại là trung liên và súng trường, tiểu liên. Vào chiến đấu, tiểu đoàn được tăng cường hai khẩu cối 82mm, một trung đội bộ binh của Tiểu đoàn 433 Trung đoàn 238 Liên khu Việt Bắc và một tiểu đội du kích địa phương trang bị hai tiểu liên, 10 súng trường.

        Để tiêu diệt địch ở đồn Vân Ổ, tiểu đoàn tổ chức lực lượng thành bốn bộ phận:

        - Bộ phận điểm do Đại đội 86, được tăng cường một khẩu badôca, đột phá đánh chiếm lô cốt số 2, sau đó chia thành ba mũi: một mũi đánh chiếm nhà A, bắt liên lạc với bộ phận diện, đánh chiếm nhà B; mũi thứ hai đánh chiếm nhà C; mũi thứ ba lợi dụng giao thông hào đánh chiếm lô cốt số 3, phát triển sang lô cốt số 4.

        - Bộ phận diện do Đại đội 40, được tăng cường một khẩu badôca, đột phá diệt các lô cốt số 5, 6 và địch ở dãy nhà B; yểm trợ cho bộ phận đánh chiếm lô cốt số 1 .  Bộ phận kiềm chế gồm hai tiểu đội bộ binh của Tiểu đoàn 433 kiềm chế địch ở Minh Tân; một tiểu đội bộ binh của Tiểu đoàn 433 chặn địch ở An Cát; tiểu đội du kích chặn địch ở Đông Mẫn về Vân Ổ.

        - Bộ phận hỏa lực do Đại đội 88 được trang bị hai khẩu ĐKZ, hai khẩu cối 60mm, hai khẩu đại liên, tập trung diệt địch ở các lô cốt, tiêu diệt các hỏa điểm của địch, yểm hộ cho các bộ phận đánh chiếm mục tiêu.

        18 giờ ngày 29 tháng 4 năm 1954, tiểu đoàn hành quân chiếm lĩnh trận địa.

        0 giờ 30 phút ngày 30, các bộ phận triển khai xong, tổ chức cắt rào, gỡ mìn. . Bộ phận diện cắt được ba lớp và bố trí hỏa lực đúng kế hoạch.

        1 giờ 15 phút, chỉ huy tiểu đoàn ra lệnh nổ súng tiến công. Các hỏa lực của ta bắn mạnh vào trận địa, địch chống cự quyết liệt, vừa quét đèn pha vừa bắn mạnh ra ngoài. Từ các hướng, các bộ phận dùng hỏa lực kiềm chế địch để bộ phận mở cửa phá rào, mở đường vào đồn.  Trên hướng diện, ta mở cửa thuận lợi, bộ phận đánh chiếm đầu cầu nghi binh lừa địch, nhanh chóng tiếp cận lô cốt số 5, dùng bộc phá phá lô cốt, sau đó phát triển sang lô cốt số 1 và lô cốt số 6.

        Trên hướng điểm ta gặp khó khăn Đại đội 86 quyết định chuyển nỗ lực chủ yếu sang hướng dự bị. Lợi dụng giao thông hào của địch, bộ đội bí mật mở cửa, chiếm lô cốt số 3, đồng thời đưa hỏa lực vào yểm trợ cho các bộ phận đánh chiếm các mục tiêu.

        Sau khi bắt liên lạc được với bộ phận diện ở lô cốt số 1, bộ phận điểm chuyển sang đánh chiếm dãy nhà A, gọi địch ra hàng. Địch không chống cự nhưng cũng không ra hàng.  Chỉ huy ra lệnh dùng bộc phá đánh sập nhà A và đoạn hào làm hầm ngầm, bắt một số tù binh, sau đó đánh chiếm các lô cốt số 2, số 6.

        Sau 45 phút chiến đấu, ta làm chủ trận địa, diệt bảy tên, bắt 39 tên; thu hai đại liên, hai trung liên, 22 súng trường.

        Trận Vân Ổ thắng lợi, rút ra được nhiều kinh nghiệm quý về huấn luyện bộ đội, về công tác giáo dục chính trị, lãnh đạo tơ tưởng, về chỉ huy đánh địch trong tung thâm.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25109


« Trả lời #83 vào lúc: 01 Tháng Mười Hai, 2016, 01:37:05 am »


TRẬN TẰNG MY CỦA DU KÍCH XÃ NAM HỒNG (20.5.1954)

        Trận chống càn của 24 du kích thôn Tằng My, được hai tiểu đội bộ đội huyện tăng cường, do Xã đội trưởng Nguyễn Bá Thiên chỉ huy đánh quân địch có xe tăng yểm trợ càn vào thôn, nhằm tiêu diệt địch, bảo vệ làng kháng chiến. 

        Thôn Tằng My thuộc xã Nam đồng, huyện Đông Anh, tỉnh Vĩnh Phúc (nay thuộc thành phố Hà Nội).  Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ và chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang nhân dân xã đã đào hào, đắp lũy xây dựng làng chiến đấu. Trong làng, giao thông hào nối liền các thôn, nhiều địa đạo được xây dựng bí .  mật. Xung quanh làng có nhiều lũy tre, mây bao bọc cao 1,2 đến 1,5 mét, dày 2 đến 3 mét, bên trong có hào giao thông, hào chiến đấu, hào chống tăng sâu 1 mét, rộng 2,5 đến 3 mét. Trong các ngõ ngang dọc bố trí sẵn chông, mìn cạm bẫy tạo thành thế trận liên hoàn trong cụm làng chiến đấu của xã.

        Đội du kích Nam Hồng lúc đông nhất lên tới 500 người, trong quá trình chiến đấu đã hy sinh 165 người, đi bộ đội 120 người, còn lại 170 người. Về trang bị, cứ 3 đến 5 người có một khẩu súng trường, mỗi người có 2 đến 3 quả lựu đạn, số còn lại chủ yếu dùng dao găm, mã tấu. 

        Tối 19 tháng ó năm 19ô4, địch tập trung lính Âu Phi và ngụy quân, có xe tăng yểm trợ ở các bốt Phù Lỗ, Đông Anh, Vạn Lộc chuẩn bị cùng lực lượng cơ động hành quân càn quét.

        Huyện ủy nhận định rằng địch sẽ mở cuộc càn quét vào các xã phía tây quốc lộ số 3, trong đó Nam Hồng sẽ là một trong những trọng điểm và hạ quyết tâm: Tăng cường cho xã Nam Hồng hai tiểu đội bộ đội huyện (có một khẩu trung liên), nhanh chóng củng cố thế trận làng xã chiến đấu. Kiên quyết chống địch càn quét, giữ vững làng, giữ vừng khu căn cứ du kích; tiêu hao, tiêu diệt nhiều sinh lực địch và bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân. 

        Nhận chỉ thị của trên, xã đội trưởng tổ chức lực lượng du kích và bộ đội địa phương thành sáu tổ, mỗi tổ sáu người (bốn du kích và hai bộ đội), bố trí đội hình chiến đấu, sẵn sàng đánh địch khi chúng càn vào xã. 

        6 giờ 30 phút ngày 20 tháng 5, bộ binh địch được xe tăng đi cùng chiếm đường và dùng hỏa lực đánh phá làng, chia cắt thôn Tằng My để dễ bề đánh chiếm.  7 giờ, một cánh quân đánh vào bắc thôn Tằng My. Chờ địch đến cách lũy tre làng vài mét, từ trong công sự, chiến hào, quân ta ném lựu đạn, bắn hạ nhiều tên. Bị đánh bất ngờ, địch gọi pháo từ Đông Anh, Phù Lỗ bắn phá khoảng 20 phút, sau đó mới tiếp tục tiến công.

        Ở phía nam và đông nam làng, do lực lượng ta mỏng nên địch vào được làng. các tổ du kích chặn đánh chúng quyết liệt Tại Giếng Mối, du kích diệt được tên chỉ huy và  sáu tên địch, buộc chúng phải chạy khỏi làng. Trong khói lửa bom đạn, các em nguyễn Bá Cấp (13 tuổi), Nguyễn Văn Tạo ( 14 tuổi) theo đường hầm trong thôn tiếp tế lựu đạn, đạn cho bộ đội và du kích đánh giặc. 

        Từ 9 giờ đến 16 giờ. địch dùng phi pháo bắn phá ác liệt vào làng.

        14 giờ, địch đưa thêm lực lượng có cả xe tăng, được hỏa lúc chi viện trực tiếp chọc thẳng vào làng. Theo kế hoạch, du kích rút sâu vào làng chờ địch. Khi chúng vào sâu lọt vào ổ phục kích của ta, du kích kịp thời nổ súng và ném lựu đạn làm bảy tên chết nhiều tên khác bị thương.

        17 giờ, địch tập trung quân phá cổng làng và xông vào khu nhà gạch, nhưng du kích và bộ đội địa phương đã xuống hầm bí mật rút ra ngoài tìm cách đánh từ ngoài vào. Trời tối, sợ bị tập kích, địch rút khỏi làng.  Sau một ngày chiến đấu liên tục, mưu trì, du kích và  bộ đội địa phương đã diệt được 46 tên, làm bị thương 18 tên; thu một số súng đạn và đồ dùng quân sự; giữ được làng xã chiến đấu.

        Trận đánh để lại nhiều kinh nghiệm quý về cấp ủy địa phương phát động phong trào toàn dân đánh giặc, bảo vệ quê hương; về xây dùng làng chiến đấu trong cụm làng xã chiến đấu liên hoàn ngày càng hoàn thiện; về vận dụng cách đánh thích hợp; về hiệp đồng chặt chẽ giữa bộ đội và du kích: về thống nhất lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy đánh địch trong thế trận chiến tranh nhân dân địa phương ở một địa bàn bàn thủ đô lúc đó.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25109


« Trả lời #84 vào lúc: 01 Tháng Mười Hai, 2016, 01:39:28 am »


TRẬN ĐẮC PƠ CỦA TRUNG ĐOÀN BỘ BINH 96 (24.6.1954)

        Trận phục kích của Trung đoàn bộ binh 96 Liên khu 5 (có các tiểu đoàn 40, 79 và hai đại đội cối, ĐKZ); được tăng cường một đại đội của Trung đoàn 120 và khoảng 3.000 dân công làm nhiệm vụ tiếp tế đạn, gạo, tải thương; do Nguyễn Minh Châu chỉ huy nhằm đánh vào binh đoàn 100 (GM100) quân Pháp đang rút khỏi An Khê, trên đường 19, cách cầu Đắc Pơ khoảng 400 mét thuộc xã Hà Tam, huyện An Khê, tỉnh Gia Lai. 

        Từ ngày 19 đến ngày 21 tháng 6 năm 1954, trên cả hai hướng Lây Ku xuống và từ An Khê lên, địch tung các lực lượng nhỏ ra thăm dò, sục sạo sâu vào hai bên đường. Các cứ điểm Kà Tung, Xà Luồng, Hà Tam, Măng Giang đưa quân ra kiểm soát, thăm dò dấu vết và bảo vệ đường. Máy bay trinh sát quần lượn suốt ngày đêm. Đêm 23 tháng 6, địch ở An Khê và các cứ điểm xung quanh nổ súng liên tiếp .

        24 giờ ngày 23 tháng 6, trung đoàn nhận được tin địch ở PLây Ku ra lệnh cho GM42 hành quân ngay xuống ngã ba Plây Bon để sáng 24 tháng 6 xuống đến đồn điền LMáT.

        Như vậy, đối tượng phục kích của trung đoàn sẽ là GM 100 . Từ nhận định đó, trung đoàn lệnh cho các đơn vị vào chiếm lĩnh vị trí phục kích theo kế hoạch.  10 giờ, cả đoàn xe vài trăm chiếc đã dừng lại Kà Tung.  Trung đoàn hạ quyết tâm chặn đánh cả đoàn xe; đánh không hết sẽ tiếp tục truy kích, tập kích; nếu ngày 24 chưa diệt hết thì đánh tiếp vào những ngày sau và sẵn sàng đánh GM42 khi chúng xuống đón GM100. 

        12 giờ, địch tiếp tục hành quân, nhưng càng đến gần cầu Đắc Pơ đường càng hẹp, nên địch thúc nhau vượt nhanh qua đoạn đường nguy hiểm này. Cùng thời gian, trung đoàn lệnh cho bộ phận chủ yếu và bộ phận chặn đầu sẵn sàng nổ súng.

        13 giờ 30 phút, bộ phận tiền vệ của tiểu đoàn 520 ngụy vượt qua cầu Đắc Pơ cùng với 4 đến 5 xe công trình và 3 đến 4 xe thiết giáp thì Đại đội 68 của Tiểu đoàn 40 nổ súng và lăn những tảng đá lớn xuống đường chặn cả đoàn xe lại.  Cốí và ĐKZ của trung đoàn và các tiểu đoàn nhằm vào các cụm xe cơ giới của địch nhả đạn, khiến nhiều chiếc bốc cháy. Quân địch bị đánh bất ngờ, những tên ở mặt đường xô đẩy nhau, dựa vào thành xe ép vào vách đồi để tránh hỏa lực ta.

        Đại đội 3 và hai trung đội của Đại đội 68 xung phong xuống mặt đường, một số quân địch hốt hoảng chạy về phía nam đường, nhưng quân ta đã ép sẵn và gọi hàng, bắt toàn bộ. Số chạy về phía nam bị bộ phận đối diện diệt và bắt 200 tên.

        Khi tiếng súng của bộ phận chặn đầu nổ, hai đại đội thuộc Tiểu đoàn 79 cũng xuất kích đánh trúng tiểu đoàn đi đầu và ban chỉ huy GM100.

        Địch chống cự quyết liệt, chúng dựa vào xe tăng và xe bọc thép để ngăn chặn các mũi xung kích của ta từ bắc đánh ra, một số chạy lên sườn đồi bị lực lượng ta đánh tạt sườn và dùng hỏa lực khống chế để các đại đội 223 và 224 của ta vận động.

        Trận chiến đấu diễn ra quyết liệt, đến 15 giờ 30 phút, cơ bản toàn bộ đội hình quân địch lọt vào trận địa phục kích đã bị tiêu diệt và chạy tán loạn, xe tăng, xe thiết giáp, xe kéo pháo, xe tải cháy ngổn ngang.  Quân địch từ phía sau dồn lên nhưng không có chỉ huy và bị hỏa lực ta chế áp, địa hình trống trải nên chúng thúc nhau co cụm để chờ cứu viện (vì địch vẫn còn xe tăng, pháo và vẫn được máy bay chi viện).

        Sau khi củng cố và được phi pháo chi viện, địch bắt đầu phản kích vào trận địa của Đại đội 223. Quân ta để địch đến gần, dùng trung liên, lựu đạn và cối 60mm bắn ngay vào từng tốp địch, gây thương vong cho chúng. 

        16 giờ, địch lại xung phong vào trận địa của Đại đội 223 lần thứ hai. Quân ta đã kiên cường đánh trả, và xung phong xuống mặt đường thu súng, lựu đạn địch để đánh tiếp.

        Đến 16 giờ 30 phút, địch tổ chức một đại đội có thiết giáp và được súng máy chi viện phản kích lần thứ ba. Lúc này bộ phận dự bị của trung đoàn đã đến kịp và hiệp đồng với Đại đội 228 đánh bại tiến công của địch:

        Tiếp đó trung đoàn tổ chức truy kích địch, đến 12 giờ ngày 25 tháng 6 trận đánh kết thúc, khoảng 500 tên bị diệt, 600 tên bị thương, 800 tên bị bắt. Ta phá hàng trăm xe, thu 229 xe (có một xe tăng), 18 khẩu pháo 150mm và nhiều súng đạn, quân trang quân dụng.

        Thành công nổi bật của trận Đắc Pơ là đánh giá đúng về so sánh lực lượng địch - ta; hạ quyết tâm chính xác, táo bạo, mưu trí, dũng cảm tiêu diệt, bắt nhiều địch, thu nhiều vũ khí quân trang, quân dụng. Có được thắng lợi đó là nhờ chọn được trận địa hiểm, bộ đội quyết đánh và biết đánh.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25109


« Trả lời #85 vào lúc: 01 Tháng Mười Hai, 2016, 01:41:10 am »


TRẬN VŨ HẠ CỦA ĐẠI ĐỘI 24 (13.7.1954)

        Trận phục kích của Đại đội 24 bộ đội địa phương huyện Thái Ninh nhằm đánh vào hai trung đội địch ở bốt Đồng Bằng hành quân bảo vệ đường cơ động từ Thụy Anh và Phụ Dực đi Hải Phòng tại thôn Vũ Hạ, xã An Vũ, huyện Phụ Dực (nay là huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình). 

        Đại đội 24 đang hoạt động ở Vĩnh Bảo (Hải Phòng) được lệnh tách khỏi đội hình chiến đấu của Tiểu đoàn 670; 4 giờ ngày 10 tháng 7 năm 1954 có mặt tại thôn Vọng Lỗ, xã An Dục, huyện Phụ Dực nhận nhiệm vụ mới. Tại thôn Vọng Lỗ, đại đội được Tỉnh đội Thái Bình giao nhiệm vụ tổ chức vây địch ở bốt Đồng Bằng không cho chúng rút chạy, nếu địch rút chạy phải chủ động tổ chức đánh địch. 

        Theo tin nhận được, ngày 13 tháng 7 địch tổ chức kiểm tra, chuẩn bị đường rút quân khỏi bốt Đồng Bằng, lực lượng từ 1 đến 2 trung đội. Căn cứ vào tình hình địch, địa hình và tình hình đơn vị, chỉ huy trận đánh quyết định chọn đoạn đường 10 từ ngã tư Vũ Hạ kéo về bốt Đồng Bằng khoảng 600 mét, cách bốt Đồng Bằng khoảng 400 mét và tổ chức đội hình thành các bộ phận: Chặn đầu và đánh chính diện, bộ phận chủ lực, bộ phận khóa đuôi, bộ phận vây hãm và kiềm chế bốt địch.

        3 giờ ngày 13 tháng 7 năm 1954, các bộ phận triển khai xong và chuẩn bị đánh địch.

        9 giờ 10 phút, một tiểu đội địch đi trước cảnh giới, tới nghĩa trang, chúng kéo vào kiểm tra rồi ra đường 10, ngồi tụm lại đó.

        9 giờ 50 phút, từ bốt Đồng Bằng, khoảng hai trung đội địch đi ra, khi đến chỗ tiểu đội đi trước đang ngồi đợi tiểu đội này nhập vào đội hình đi tiếp. 10 giờ 35 phút, đội hình tới Vũ Hạ, trung đội đi trước rẽ theo đường 218 và đi vào các ngõ của thôn Vũ Hạ, lúc này trung đội đi sau tới ngã tư Vũ Hạ.

        Khi địch từ đường 218 tạt vào thôn Vũ Hạ, Đại đội trưởng ra lệnh Trung đội 1 nổ súng. Bị đánh bất  ngờ, quân địch chạy trở lái đường 218, nhưng lại bị ta chặn đánh, chúng vội kéo xuống cánh đồng để về tới bốt, bỏ lại hai xác chết.  Nghe tiếng súng nổ, cối 60mm cơ động ra bờ mương bắn quân địch đang trên đường 10, Trung đội 2 bật ra khỏi hầm, chiếm lĩnh trận địa, thực hành bao vây, chia cắt tiêu diệt từng tốp địch.

        10 giờ 50 phút, quan sát thấy địch trên đường đã bị tiêu diệt hết, Đại đội trưởng ra lệnh lui quân.  Trận đánh diễn ra khoảng 15 phút , địch bị diệt 31, bị bắt hai tên.

        Thành công nổi bật của trận đánh là bộ đội biết dựa vào dân và du kích tại chỗ để nắm tình hình, tổ chức thực hiện nhiệm vụ trong thời gian ngắn; chuẩn bị chiến đấu chu đáo, biết tận dụng địa hình và có biện pháp ngụy trang, giữ bí mật, tạo bất ngờ; chỉ huy, hiệp đồng chiến đấu chặt chẽ.


TRẬN BỒ BỒ CỦA TIỂU ĐOÀN 20 (18 - 19.7.1954)

        Trận tập kích của Tiểu đoàn 20 bộ đội địa phương tỉnh Quảng Nam vào quân địch ở cứ điểm Bồ Bồ thuộc xã Điện Tiến, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam; nhằm phá căn cứ bàn đạp của địch tiến công vào các căn cứ du kích của ta, tạo điều kiện cho phong trào du kích chiến tranh phát triển.

        Ngày 16 tháng 7 năm 1954, quân Pháp ở Đà Nẵng dùng chiến đoàn 1 mở cuộc hành quân “Con Báo” đánh chiếm lại cứ điểm Bồ Bồ và toàn bộ dãy núi Đất Sơn, xây dựng thành bàn đạp để mở các cuộc hành quân càn quét, đánh phá các vùng du kích xung quanh, giải tỏa cho Đà Nẵng; giải vây và tiếp tế cho Ái Nghĩa, Phong Thử, Bình Long đang bị bộ đội, du kích bao vây, khống chế.

        Chiều ngày 16 tháng 7, địch chiếm núi Đất Sơn và bố trí sở chỉ huy, trung tâm thông tin ở điểm cao Bồ Bồ.  Tiểu đoàn 20 có các đại đội 203, 204, 206. Nhận nhiệm vụ chiến đấu, tiểu đoàn được tăng cường Đại đội bộ binh 64, Đại đội hỏa lực 22, một phân đội của Đại đội trinh sát 15 và Đại đội 61 bộ đội địa phương huyện Điện Bàn. Trang bị có ba khẩu cối 81mm, 12 khẩu cối 60mm, sáu khẩu SKZ 60mm, một khẩu súng máy phòng không 12,7mm, bốn khẩu đại liên, còn lại là tiểu liên và súng trường.  Huyện đội Điện Bàn huy động 500 du kích và 650 dân công làm nhiệm vụ chặn viện, đón bắt tù binh và phục vụ chiến đấu.

        Để hoàn thành nhiệm vụ, tiểu đoàn sử dụng Đại đội 204, Đại đội 61, một tiểu đội trinh sát tiến công trên hướng chủ yếu (từ tây bắc thôn Tú Sơn đến điểm cao Bồ Bồ); Đại đội 206 có một tiểu đội trinh sát tiến công trên hướng quan trọng thứ nhất (từ phía tây đánh chiếm điểm cao Giồng Ngang); Đại đội 206 có một tiểu đội trinh sát tiến công trên hướng quan trọng thứ hai; Đại đội 64 làm dự bị chung và một trung đội của Đại đội 61 làm dự bị cho hồng chủ yếu; Đại đội hỏa lực bố trí trận địa cối, SKZ ở tây bắc Bồ Bồ; một số khẩu súng SKZ và đại liên tăng cường cho các mũi tiến công.

        19 giờ ngày 18 tháng 7, các đơn vị vào chiếm vị trí xuất phát tiến công.

        0 giờ 30 phút ngày 19, các loại hỏa lực bắn vào sở chỉ huy, trung tâm thông tin, trận địa pháo, bãi xe, các cụm bộ binh địch. Sau 10 phút hỏa lực bắn, từ các hướng quân ta nhanh chóng đánh chiếm các lô cốt, công sự vòng ngoài, thực hiện thọc sâu, chia cắt từng cụm quân địch để tiêu diệt.

        Sau 50 phút chiến đấu, các mũi đã làm chủ hai phần ba trận địa, phần lớn địch bị tiêu diệt, số còn lại lợi dụng gầm xe, ụ pháo chống cự quyết liệt. Tiểu đoàn trưởng Lê Văn Bàng chỉ huy hướng chủ yếu đánh mạnh vào các cụm quân địch, trong khi vận động anh bị thương rồi hy sinh. 

        Trước tình thế khó khăn, ban chỉ huy tiểu đoàn quyết định đưa dự bị vào phối hợp với các mũi tiêu diệt các cụm quân địch còn lại. Trước sức tiến công mạnh của ta, số địch còn lại bị tiêu diệt một số, một số chạy xuống sườn đồi bị du kích bắt, trong đó có tên đại tá chỉ huy chiến đoàn.  Sau hơn 2 giờ chiến đấu, tiểu đoàn loại khỏi vòng chiến hơn 400 tên địch, phần lớn là linh Âu Phi, bắt 293 tên, trong đó có một đại tá và nhiều sĩ quan các cấp. Ta thu bảy súng 12,7mm, năm súng cối, năm đại liên; nhiều trung liên, tiểu liên và súng trường; phá hủy 53 xe, trong đó có năm xe tăng, năm khẩu pháo.

        Trận Bồ Bồ để lại nhiều kinh nghiệm quý về nắm địch, về sử dụng lực lượng; về tổ chức hiệp đồng giữa đơn vị và địa phương, giữa các đơn vị chiến đấu và phục vụ chiến đấu; về chỉ huy sâu sát và xử trí tình huống kịp thời và chính xác.

HẾT
Logged

Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM