Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 08 Tháng Tám, 2020, 07:27:10 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Từ mặt trận HN đến các chiến trường  (Đọc 26749 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24360


« Trả lời #90 vào lúc: 07 Tháng Mười, 2016, 11:41:35 pm »

       
        MẤY KINH NGHIỆM LÃNH ĐẠO VÀ XÂY DỰNG DÂN QUÂN TỰ VỆ VÙNG VEN BIỂN

        Dưới sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, mấy năm qua, phong trào dân quân tự vệ vùng ven biển đã có những tiến bộ rõ rệt. Đi song song với sự phát triển của phong trào hợp tác hóa nông nghiệp, phong trào dân quân tự vệ cũng được phát triển và củng cố, hầu hết các xã vùng ven biển đã có tổ chức dân quân tự vệ, không những phát triển mạnh về số lượng mà chất lượng cũng đã được chú trọng hơn trước. Công tác huấn luyện chính trị, quân sự đã được coi trọng, nội dung đã chú ý đi sát với yêu cầu và nhiệm vụ của dân quân tự vệ vùng ven biển, sự kết hợp giữa sản xuất và huấn luyện đã có những kinh nghiệm tốt. Công tác phòng thủ trị an, sẵn sàng chiến đấu đã có nhiều tiến bộ, dân quân tự vệ đã góp phần quan trọng trong việc lùng bắt những toán biệt kích Mỹ - ngụy xâm nhập đường biển. Cùng với phong trào dân quân nói chung, dân quân tự vệ vùng ven biển đã có những tiến bộ rõ rệt, chẳng những có tác dụng tốt về việc củng cố vùng ven biển về mặt quốc phòng, trị an mà còn góp phần thúc đẩy các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội vùng ven biển phát triển.

        Qua việc lãnh đạo, xây dựng dân quân tự vệ vùng ven biển, qua sự phát triển của phong trào dân quân tự vệ vùng ven biển Hữu ngạn, chúng tôi nêu lên một vài kinh nghiệm lãnh đạo và xây dựng dân quân tự vệ vùng ven biển, có thể chưa nêu được hết những kinh nghiệm phong phú của phong trào, nhưng mong góp phần xây dựng phong trào dân quân tự vệ của chúng ta, một nhiệm vụ quan trọng hiện nay.

        1. Nhận rõ đặc điểm tình hình, tính chất xung yếu vùng ven biển, tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo của Đảng đối với dân quân tự vệ vùng ven biển.

        Nhìn chung phong trào dân quân tự vệ vùng ven biển hiện nay, so với trước đã có nhiều tiến bộ rõ rệt. Nguyên nhân chủ yếu đưa đến sự tiến bộ ấy là sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy Đảng. Nhiều tỉnh ủy không những có nghị quyết cụ thể về xây dựng dân quân tự vệ mà còn trực tiếp cùng cán bộ quân sự địa phương đi kiểm tra phong trào dân quân tự vệ vùng ven biển. Tỉnh ủy Nam Định đã có nghị quyết củng cố toàn diện vùng ven biển, một nội dung quan trọng của công cuộc củng cố đó là việc củng cố lực lượng dân quân tự vệ. Nhiều cấp ủy xã đã cử những đồng chí cấp ủy viên có năng lực trực tiếp lãnh đạo xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, có nơi đồng chí bí thư hoặc phó bí thư trực tiếp tham gia ban chỉ huy xã đội. Sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy đã là động lực có tính chất quyết định đẩy mạnh phong trào dân quân tự vệ vùng ven biển.

        Nhưng, chúng ta cần nhận định rằng, do hoạt động thường xuyên của địch, tình hình vùng ven biển có lúc căng thẳng. Một mặt chúng ta phải đối phó với bọn phản động địa phương có nhiều mưu mô xảo quyệt, lợi dụng tín ngưỡng lung lạc quần chúng, xây dựng cơ sở chuẩn bị đón tiếp bọn phản động ở ngoài vào, tìm cách phá hoại công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc nước ta. Mặt khác chúng ta lại phải đối phó với bọn biệt kích Mỹ và tay sai ở miền Nam luôn tìm cách xâm nhập vào đất liền. Đi đôi với những việc làm đó chúng ta còn phải huấn luyện quân sự, chính trị, nâng cao dần trình độ mọi mặt cho dân quân tự vệ để sẵn sàng hoàn thành mọi nhiệm vụ trước mắt và đáp ứng yêu cầu của một cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc ở ven biển nếu xảy ra sau này.

        Nhìn bề ngoài vùng ven biển hình như cũng bình thường như các vùng khác, phẳng lặng và yên tĩnh. Nhưng thực chất ở một số nơi vùng ven biển vẫn còn phải đấu tranh gay go, có lúc âm ỷ, có lúc sôi nổi và quyết liệt giữa lực lượng cách mạng của quần chúng nhân dân với lực lượng phản cách mạng. Đó là một cuộc đấu tranh giai cấp, kẻ địch ở ngoài xâm nhập vào thì nham hiểm liều lĩnh, kẻ địch trong đất liền thì khôn khéo xảo quyệt, lúc bình thường thì gây chiến tranh tâm lý lung lạc quần chúng, xuyên tạc chống phá chính sách của Đảng và Nhà nước. Nếu ta sơ hở hoặc gặp những khó khăn và khi chúng có điều kiện thì chúng tìm cách kích động quần chúng lạc hậu chống lại chúng ta. Khi chúng ta mạnh và chúng yếu thế thì chúng khéo léo rút lui chờ thời cơ tiếp tục hoạt động. Ở đó rất rõ ràng khi lực lượng vũ trang của nhân dân mạnh, ưu thế cách mạng của nhân dân vùng ven biển được đề cao thì âm mưu hoạt động phá hoại của kẻ địch bị ngăn chặn và chính quyền địa phương càng được củng cố. Chính vì tính chất cuộc đấu tranh của nhân dân vùng ven biển đối với kẻ địch như vậy, buộc chúng ta phải nghiêm khắc xem xét những mặt khuyết điểm, nhược điểm của phong trào dân quân tự vệ vùng ven biển.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24360


« Trả lời #91 vào lúc: 07 Tháng Mười, 2016, 11:42:32 pm »

       
        Phải nhận rằng phong trào dân quân tự vệ vùng ven biển tiến bộ chưa đều, có nơi chưa thật vững chắc, lúc lên lúc xuống, có chỗ phong trào khá nhưng có nơi phong trào còn yếu, còn có cấp ủy xã chưa thật quan tâm thường xuyên, trực tiếp lãnh đạo xây dựng lực lượng vũ trang của mình. Họp bàn lãnh đạo dân quân tự vệ thì hoãn đi hoãn lại nhiều lần hoặc có nghị quyết nhưng thiếu kiểm tra nghiêm khắc. Có nơi có tổ chức dân quân nhưng hoạt động thì yếu ớt, chương trình huấn luyện thì bỏ dở, v.v… Tất cả những biểu hiện trên nói rõ rằng còn có cấp ủy Đảng chưa thật nhận rõ tính chất, đặc điểm và nhiệm vụ quân sự vùng ven biển, chưa thật nhận rõ nhiệm vụ củng cố và xây dựng lực lượng dân quân tự vệ vùng ven biển, biểu hiện ý thức đấu tranh giai cấp còn thiếu sắc bén, cảnh giác cách mạng chưa được đề cao. Chính vì vậy có nơi gặp lúc địch có những hoạt động thì lúng túng đối phó, do dự chờ đợi lực lượng thường trực và sự viện trợ của các địa phương khác.

        Chúng ta cần tiếp tục đi sâu nghiên cứu tìm hiểu hơn nữa đặc điểm tính chất xung yếu của vùng ven biển để ra sức tăng cường sự lãnh đạo của Đảng một cách cụ thể và thiết thực hơn nữa đối với việc củng cố xây dựng lực lượng dân quân tự vệ vùng ven biển.

        Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với dân quân tự vệ có nghĩa là các cấp ủy cần trực tiếp nắm chắc lực lượng vũ trang địa phương, thường xuyên theo dõi tình hình, có nghị quyết cụ thể để củng cố và xây dựng lực lượng dân quân. Thông qua lao động sản xuất, huấn luyện quân sự và các nhiệm vụ trị an, chống biệt kích, v.v… mà củng cố xây dựng tổ chức dân quân tự vệ, nắm chắc lực lượng trung kiên, kịp thời ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra. Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với dân quân vùng ven biển không những cần có nghị quyết chỉ đạo cụ thể mà còn phải có kế hoạch kiểm tra giúp đỡ cán bộ quân sự địa phương chỉ đạo xây dựng phong trào. Không những phải thực sự đưa cán bộ, cấp ủy viên, đảng viên, đoàn viên vào lãnh đạo dân quân tự vệ mà còn phải chú ý bồi dưỡng, nâng cao năng lực quân sự, chính trị và lập trường quan điểm cho cán bộ phụ trách dân quân tự vệ, tạo cho họ điều kiện giúp việc đắc lực cho cấp ủy lãnh đạo lực lượng vũ trang địa phương.

        Một việc làm có ý nghĩa hết sức quan trọng để tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc xây dựng lực lượng dân quân vùng ven biển là phải hết sức chú ý đến công tác giáo dục chính trị lãnh đạo tư tưởng. Đó là một vấn đề có tính chất mấu chốt để xây dựng và củng cố lực lượng vũ trang địa phương vùng ven biển.

        2. Nhận rõ khả năng cách mạng của nhân dân vùng ven biển.

        Muốn bảo vệ vùng ven biển được thường xuyên an toàn và vững chắc thì nhất thiết phải do nhân dân vùng biển đảm nhiệm, tuyệt nhiên không ỷ lại vào lực lượng nào khác. Dựa vào quần chúng, phát động nhân dân vùng ven biển đứng dậy bảo vệ quê hương, bảo vệ vùng biển của mình, đó là một điều không thể nào thiếu được, đó cũng là truyền thống đấu tranh bền bỉ anh dũng và tự lực cánh sinh của nhân dân và dân tộc ta từ xưa tới nay.

        Nhân dân lao động vùng ven biển bao gồm cả đồng bào lương và giáo, trước đây đều bị đế quốc phong kiến, bọn phản động đội lốt tôn giáo áp bức bóc lột nặng nề. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, người dân lao động miền biển có đầy đủ điều kiện giác ngộ quyền lợi giai cấp, giác ngộ quyền lợi dân tộc đứng lên làm chủ vận mệnh của mình. Đó là bản chất cách mạng của nhân dân miền biển.

        Vào những thời kỳ còn khó khăn hiểm nghèo nhất và từ trước Cách mạng tháng Tám, nhiều nơi vùng ven biển đã có cơ sở của Đảng và các tổ chức quần chúng cách mạng. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, được giác ngộ về lợi ích giai cấp, nhân dân lao động vùng ven biển sẵn sàng đi theo Đảng, lật đổ giai cấp thống trị, giành tự do, cơm áo và độc lập dân tộc. Trong kháng chiến, nhân dân vùng ven biển đã anh dũng chiến đấu với địch như Giao Lâm (Giao Thủy), Hải Lý (Hải Hậu) thuộc tỉnh Nam Định, Quảng Tường (Quảng Xương) thuộc tỉnh Thanh Hóa, v.v... Ngày nay, trong lao động hòa bình, nhân dân miền ven biển đã dũng cảm chống chọi với sóng gió, không nề hà nguy hiểm, chịu đựng khó khăn, thiếu thốn, tích cực phấn đấu xây dựng hợp tác xã, xây dựng lực lượng vũ trang địa phương, giữ gìn trật tự trị an địa phương và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ thành quả lao động của mình.

        Đặc điểm sinh hoạt nghề nghiệp của nhân dân miền ven biển, ngày tháng sống lênh đênh trên mặt biển bao la, chống chọi với bão táp, sóng gió, vượt mọi tai nạn hiểm nghèo đấu tranh với thiên nhiên giành lấy cuộc sống cho mình, đã tạo cho nhân dân lao động vùng ven biển đức tính vô cùng quý báu, đó là tinh thần anh dũng quả cảm, không sợ nguy hiểm khó khăn và lòng kiên nhẫn bền bỉ chịu đựng.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24360


« Trả lời #92 vào lúc: 07 Tháng Mười, 2016, 11:42:59 pm »


        Trong sinh hoạt lao động hàng ngày, nhân dân lao động vùng ven biển sẵn có ý thức tập thể, như khi đi biển, một người không thể cô đơn chèo chống với sóng gió được. Muốn vây một đàn cá phải có thuyền lớn, mảng con. Kéo rùng, kéo lưới không phải chỉ một người mà làm nổi. Tuy các khu vực đánh cá ở cách xa nhau, nhưng vẫn có mối liên hệ mật thiết, thường xuyên tương trợ lẫn nhau. Khi một thuyền gặp tai nạn có tín hiệu báo ra là lập tức thuyền khác đến cứu giúp. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân lao động vùng ven biển có đầy đủ điều kiện làm chủ cuộc sống của mình, thực hiện khẩu hiệu “hợp tác là nhà, xã viên làm chủ”, khắc phục mọi khó khăn do thiên nhiên gây ra.

        Nhân dân vùng ven biển sẽ kiên quyết chống mọi kẻ thù của nhân dân, chiến đấu dũng cảm với bất cứ kẻ địch nào xâm nhập vùng ven biển, ý thức tập thể và kỷ luật sẽ được đề cao trong các tổ chức quân sự của Đảng. Đó cũng chính là khả năng cách mạng của nhân dân lao động vùng ven biển.

        Từ thói quen về nghề nghiệp, nhân dân miền ven biển hiểu biết về thời tiết, luồng lạch, con nước, nhận xét được thuyền quen thuyền lạ, có kinh nghiệm đánh cá với những mưu mẹo hết sức linh hoạt, cũng phục kích bao vây, cũng nghi binh đánh lừa. Có thể gọi là những hình thức “chiến thuật đánh cá”. Mặc dầu sóng to gió lớn trên chiếc thuyền tròng trành, người ngư dân vẫn làm mọi việc bình thường như trên mặt đất. Sinh hoạt sóng gió ngoài biển cả đã trở thành thói quen của quần chúng. Tất cả những tập quán sinh hoạt và kinh nghiệm ấy có thể làm cơ sở vận dụng sang lĩnh vực quân sự. Đó cũng là những thuận lợi và khả năng riêng biệt của quần chúng vùng ven biển để xây dựng dân quân tự vệ và còn là cơ sở để bổ sung cho việc xây dựng lực lượng hải quân khi cần thiết.

        Từ sau Cách mạng tháng Tám và nhất là từ khi bọn thực dân Pháp phải rút khỏi miền Bắc, bọn địa chủ và chủ thuyền bị đánh gục thì bộ mặt của vùng biển biến đổi không ngừng. Đời sống vật chất, văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ. Nhưng chịu ảnh hưởng lâu đời của chính sách ngu dân, chia rẽ, cướp đoạt của giai cấp thống trị trước đây, một số tệ nạn xấu trong xã hội cũ vẫn còn rơi rớt lại. Nhưng mặt đó không phải là bản chất của nhân dân lao động miền ven biển mà chỉ là những tàn dư của xã hội cũ dần dần sẽ được khắc phục dưới chế độ xã hội chủ nghĩa.

        Có người cho rằng: Dân vùng biển “ăn sóng, nói gió”, “khó đoàn kết”. Đó là chỉ thấy hiện tượng mà không thấy thực chất.

        Trong hoàn cảnh lao động sản xuất, người dân đánh cá sống lênh đênh trên mặt biển, sóng gió gào thét ầm ầm, lúc lao động lại ở xa nhau, nói nhỏ không thể nào nghe thấy được, phải nói thật to, phải quát tháo gào thét cho át sóng biển. Đó là một yêu cầu do hoàn cảnh tạo nên, lâu dần thành thói quen, nó nói lên cuộc sống phấn đấu gian khổ của họ. Trước kia giai cấp thống trị tìm cách kích thích tính tư hữu, táo bạo của ngư dân, gây chia rẽ hằn thù trong nhân dân vùng ven biển, gây cãi cọ, xô xát trong sinh hoạt và sản xuất. Nhưng từ khi các hợp tác xã nghề cá thành lập, được củng cố và phát triển, tình đoàn kết tương trợ trong hợp tác xã đã thể hiện rõ rệt, những xô xát tư hữu nhỏ nhen dần dần được xóa bỏ.

        Có người cho là nhân dân vùng ven biển hay mê tín dị đoan, do đó đánh giá thấp khả năng cách mạng của họ, mà không đi sâu tìm hiểu xem nguồn gốc của mê tín dị đoan đối với nhân dân miền biển là gì. Như thế cũng không đúng.

        Hàng ngày người dân vùng ven biển lao động, sinh hoạt lênh đênh trên mặt biển, luôn luôn bị những sức mạnh thiên nhiên đe dọa. Trước sự đe dọa ấy, người dân lao động vùng ven biển trước cách mạng chỉ chống đỡ lại bằng những chiếc thuyền mỏng manh, những phương tiện thô sơ nên nhiều khi tỏ ra bất lực. Do đó, nảy ra tâm lý tin ở số mệnh, tin ở thần thánh, trời phật, ma quỷ, mà họ coi như những sức mạnh vô hình, họ không đủ sức chiến thắng. Trong khi đó, bọn đế quốc, phong kiến lại lợi dụng những hiện tượng đó, thổi phồng sức mạnh thần quyền làm cho người dân vùng ven biển thấy mình bé nhỏ, bị động trước thiên nhiên. Mặt khác, chúng ra sức thực hiện chính sách ngu dân, kìm chế sự hiểu biết khoa học của quần chúng. Cho nên trước đây lúc gặp nguy nan, người dân đánh cá một mặt dựa vào kinh nghiệm thực tế trong lao động của mình để chống đỡ, nhưng không khỏi có lúc yếu đuối tin tưởng vào số mệnh, tin vào “Long vương”, “Hà bá”, lập đền thờ cá “Ông voi”. Trong khi đó bọn thống trị và giai cấp bóc lột, nhất là bọn phản động đội lốt tôn giáo lại bịa đặt ra những câu chuyện kỳ dị để lung lạc quần chúng, đề cao địa vị của chúng.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24360


« Trả lời #93 vào lúc: 07 Tháng Mười, 2016, 11:43:57 pm »

       
        Ngày nay dưới sự lãnh đạo của Đảng, đời sống vật chất và văn hóa xã hội của nhân dân vùng ven biển ngày càng được cải thiện rõ rệt. Khoa học kỹ thuật ngày càng đi sâu phục vụ lao động sản xuất. Khoa học bắt đầu là chỗ dựa vững chắc của quần chúng nhân dân vùng ven biển, những luận điệu bịa đặt của bọn phản động ngày càng bị bóc trần, mê tín dị đoan trong nhân dân dần dần sẽ mất đi. Nhân dân miền biển bắt đầu hiểu rõ nguyên nhân của nghèo nàn, đói rách và thấy rằng: chỉ có đấu tranh vạch mặt và trấn áp bọn phản động, không cho giai cấp bóc lột ngóc đầu dậy, ra sức sản xuất đấu tranh với thiên nhiên mới có thể giành lấy cuộc sống ấm no và hạnh phúc. Như vậy, nhân dân vùng ven biển có đầy đủ điều kiện để giác ngộ giai cấp thì họ cũng có đầy đủ điều kiện để tiếp thu khoa học, dần dần xóa bỏ mê tín dị đoan. Đó là mặt chủ yếu đang phát triển có nhiều thuận lợi cho công tác tổ chức giáo dục dân quân tự vệ vùng ven biển ngày càng lớn mạnh.

        Vì sao ở một số nơi vùng ven biển còn có hiện tượng rượu chè, cờ bạc, tiêu xài lãng phí?

        Sau những ngày giờ lao động căng thẳng ngoài biển khơi, vật lộn với sóng gió, người dân đánh cá trở về với cơ thể mệt mỏi, tinh thần căng thẳng, lúc đó chính là lúc họ muốn ăn uống nghỉ ngơi giải trí, để bù đắp lại những ngày giờ lao động vất vả. Dưới chế độ cũ, bọn thống trị lợi dụng tâm lý đó, thi hành chính sách đầu độc quần chúng, do đó tệ nạn xã hội ngày càng phát triển trong nông thôn vùng ven biển. Lao động trở về, người dân đánh cá bị hút vào đám bài, sòng bạc, rượu chè bê tha, gây gổ chửi đánh lẫn nhau. Nhưng dưới chế độ ta, nhất là từ hòa bình lập lại, Đảng và Chính phủ đặc biệt quan tâm đến việc cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân nói chung và nhân dân vùng ven biển nói riêng nên tệ nạn xã hội ngày càng bị hạn chế, tổ chức vui chơi lành mạnh ngày càng phát triển. Đi theo với trình độ giác ngộ, trình độ văn hóa được dần dần nâng cao, sinh hoạt vật chất và tinh thần ngày càng được cải thiện, ở vùng ven biển, những hiện tượng cờ bạc, rượu chè, v.v... còn rơi rớt lại sẽ dần dần bị xóa bỏ. Có đánh giá như vậy mới thấy hết được sự chuyển biến lớn lao trong đời sống nhân dân vùng ven biển.

        Thấy được bản chất giai cấp của quần chúng lao động vùng ven biển mới tránh khỏi những lầm lẫn giữa hiện tượng và bản chất, mới tin tưởng rằng nhân dân vùng ven biển có đầy đủ khả năng làm cách mạng xã hội chủ nghĩa mới có quyết tâm đi sâu vào phát động nhân dân vùng ven biển tiến lên xây dựng và làm chủ cuộc sống của mình.

        Đánh giá đúng đắn khả năng cách mạng của quần chúng vùng ven biển còn giúp chúng ta thấy được những khả năng quân sự của họ, từ đó tổ chức họ lại thành những tổ chức quần chúng vũ trang của Đảng. Có đánh giá đúng đắn khả năng đó mới có quyết tâm đi sâu vào tô chức dân quân, mới tin tưởng nhân dân lao động vùng ven biển có đầy đủ khả năng tham gia công tác phòng thủ trị an, bảo vệ Tổ quốc.

        Đánh giá đúng đắn khả năng cách mạng của nhân dân lao động vùng ven biển cũng chính là để quần chúng lao động vùng ven biển tin tưởng ở sức mình, hăng hái tham gia mọi nhiệm vụ sản xuất và bảo vệ sản xuất, xóa bỏ tình thần tự ti, đánh giá thấp vai trò cách mạng của mình.

        Sở dĩ chúng ta cần phân tích về khả năng cách mạng của quần chúng vùng ven biển chính là vì trong khi đi vào thực tế chỉ đạo phong trào dân quân tự vệ còn có hiện tượng nhận thức không đúng khả năng cách mạng của nhân dân vùng ven biển, còn lầm lẫn giữa hiện tượng và bản chất, trong khó khăn còn đổ tại nhân dân lao động vùng ven biển trình độ thấp kém, điều đó ít nhiều đã có ảnh hưởng tới việc chỉ đạo phong trào dân quân tự vệ.

        3. Công tác giáo dục chính trị lãnh đạo tư tưởng đối với dân quân tự vệ và nhân dân vùng ven biển là điều kiện có tính chất mấu chốt để xây dựng củng cố lực lượng vũ trang.

        Như chúng ta đã biết, phong trào dân quân tự vệ vùng ven biển phát triển không đồng đều, trình độ chính trị tư tưởng cũng có sự chênh lệch. Không những dân quân vùng ven biển có nhiệm vụ hết sức nặng nề và phức tạp cả về chính trị và quân sự mà còn phải tiến hành nhiệm vụ đó trong một khu vực mà cuộc đấu tranh giữa ta và địch diễn ra khá phức tạp. Nhân dân vùng ven biển nói chung và dân quân tự vệ nói riêng, một mặt được tiếp thu sự giáo dục, giác ngộ về nhiệm vụ và quyền lợi cách mạng, về đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước nhưng mặt khác bọn phản động vẫn lén lút hoạt động tìm cách lung lạc họ bằng những luận điệu xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Một mặt qua giáo dục thực tế họ thấy được những thay đổi lớn lao của đất nước, công việc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc ngày càng giành được nhiều thắng lợi, quân đội ta ngày càng lớn mạnh, đời sống của họ ngày càng ổn định và nâng cao từng bước, nhưng bên cạnh đó họ vẫn còn nghe thấy những tin tức bịa đặt, gây hoang mang trong quần chúng như ngày mai “Mỹ - Diệm đánh ra Bắc”, ngày kia lại “Mỹ - Diệm đánh ra Bắc”, “Mỹ bỏ bom nguyên tử ở Lào”, v.v... Đối với dân quân thì bọn phản động đe dọa: “vào dân quân là có tội”; “vào dân quân sẽ mất Chúa”, v.v... Một mặt họ muốn vươn lên để tìm hiểu những điều mới mẻ của khoa học và xã hội, nhưng đồng thời họ lại bị bọn phản động lợi dụng tôn giáo đặt ra những quy định khắt khe về lễ giáo để ràng buộc và kìm hãm sự tiến bộ của họ.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24360


« Trả lời #94 vào lúc: 07 Tháng Mười, 2016, 11:44:18 pm »


        Cuộc đấu tranh giữa tư tưởng cách mạng đang vươn lên với tư tưởng phản động đang suy yếu vẫn diễn ra gay go, âm ỷ và quyết liệt. Tạm thời có lúc kẻ địch đã gây cho ta những khó khăn nhưng nói chung tư tưởng cách mạng ngày càng thắng lợi, những luận điệu xuyên tạc của địch ngày càng bị quần chúng vạch mặt.

        Tình hình thực tế trên chỉ cho chúng ta thấy, muốn xây dựng lực lượng dân quân vùng ven biển lớn mạnh, điều mấu chốt là phải tiến hành công tác giáo dục chính trị lãnh dạo tư tưởng một cách tích cực, chủ động, bền bỉ và kịp thời, mặc dù hiện nay có khó khăn về trình độ, về cán bộ... Có như thế mới làm cho trình độ giác ngộ của dân quân vùng ven biển ngày càng được nâng cao, tư tưởng cách mạng ngày càng phát triển và chiếm ưu thế, đẩy lùi và đi đến đập tan những cuộc tiến công của tư tưởng thù địch. Trái lại, không tích cực đi sâu tiến hành giáo dục chính trị lãnh đạo tư tưởng tức là buông lỏng trận địa tư tưởng cho mọi hoạt động của kẻ địch. Các đồng chí cán bộ phụ trách dân quân tự vệ cần tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy địa phương để tiến hành công tác giáo dục chính trị lãnh đạo tư tưởng một cách sắc bén và có chất lượng.

        Do tình hình nhiệm vụ vùng ven biển có khác nên nội dung giáo dục chính trị lãnh đạo tư tưởng đối với dân quân vùng ven biển cũng có những đặc điểm cần chú ý:

        Việc giáo dục ý thức giai cấp nâng cao giác ngộ xã hội chủ nghĩa là nội dung cơ bản nhất của công tác giáo dục chính trị lãnh đạo tư tưởng cho dân quân tự vệ vùng ven biển. Biểu hiện của sự giác ngộ ấy là tinh thần hăng say lao động sản xuất, ra sức xây dựng củng cố hợp tác xã, chấp hành đúng đắn mọi chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, biết phân biệt chính sách đúng đắn của Đảng và Chính phủ với luận điệu xuyên tạc của kẻ địch; biết vạch trần mọi luận điệu xuyên tạc của kẻ địch đối với chính sách của Đảng và Nhà nước trước quần chúng nhân dân. Sản xuất và bảo vệ sản xuất là hai mặt không thể tách rời, nên nhiệm vụ nâng cao ý thức quốc phòng trong nhân dân và dân quân tự vệ vùng ven biển là một nội dung hết sức quan trọng của công tác giáo dục chính trị lãnh đạo tư tưởng. Biểu hiện của sự giác ngộ ấy là sự nhận thức đầy đủ về đặc điểm tình hình vùng ven biển, nhận rõ âm mưu của kẻ địch, nhận rõ vai trò của dân quân tự vệ, đề cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng khắc phục mọi khó khăn, dũng cảm hoàn thành mọi nhiệm vụ phòng thủ, trị an. Sự giác ngộ giai cấp và giác ngộ xã hội chủ nghĩa của dân quân tự vệ vùng ven biển còn biểu hiện ở tinh thần kỷ luật, ý thức chấp hành mọi mệnh lệnh của cán bộ chỉ huy, xây dựng tinh thần đoàn kết hiệp đồng chống mọi âm mưu của kẻ địch.

        Chúng ta đều hiểu rằng, với kẻ địch có kinh nghiệm và khôn khéo về công tác tác động tinh thần, chúng ta không thể đánh giá thấp những ảnh hưởng xấu vào trong dân quân tự vệ. Do vậy, nhiệm vụ cơ bản của công tác giáo dục chính trị lãnh đạo tư tưởng nhằm nâng cao giác ngộ giai cấp, giác ngộ xã hội chủ nghĩa là điều hết sức quan trọng đối với dân quân tự vệ vùng ven biển. Không chỉ qua lên lớp học tập thảo luận là đủ, còn phải qua thực tế đấu tranh mà tiếp tục nâng cao giác ngộ cách mạng cho quần chúng, bởi vì thực tế cuộc sống là những bài học rất quý để nâng cao giác ngộ giai cấp, giác ngộ cách mạng.

        Trong cuộc đấu tranh với kẻ địch, nhiều huyện, xã vùng ven biển đã xác nhận sự quan trọng của công tác phổ biến thời sự, giáo dục chính sách. Chúng ta đều biết bản chất kẻ địch là tìm mọi cách xuyên tạc chủ trương, chính sách của ta, chúng thường xuyên tạc những sự kiện xảy ra trên thế giới và trong nước, hoặc dựng đứng những tin túc gây hoang mang trong nhân dân. Riêng chung quanh vụ chiếc máy bay C.47 của Mỹ - Diệm thả biệt kích, bị ta bắn rơi ở Kim Sơn (Ninh Bình), đã có 23 tin tức khác nhau được đồn đi nhằm gây hoang mang trong quần chúng, một số anh em dân quân “yếu bóng vía” cũng đã bị dao động. Do vậy, công tác phổ biến thời sự, giáo dục chính sách cần phải được tiến hành thường xuyên và kịp thời. Phổ biến tình hình đấu tranh của nhân dân miền Nam chống đế quốc Mỹ xâm lược và bè lũ tay sai bán nước ở miền Nam có ý nghĩa giáo dục rất lớn đối với việc nâng cao tư tưởng cho dân quân tự vệ. Cần làm cho anh em hiểu rõ những thắng lợi liên tiếp của cuộc đấu tranh đó, những khó khăn, thất bại của đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai để củng cố thêm lòng tin tưởng phấn khởi, giúp mọi người đánh giá đúng đắn âm mưu của kẻ địch, nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng, sẵn sàng chiến đấu và làm tròn mọi nhiệm vụ khác vì sự nghiệp giải phóng miền Nam và hòa bình thống nhất Tổ quốc.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24360


« Trả lời #95 vào lúc: 07 Tháng Mười, 2016, 11:44:38 pm »


        Riêng đối với anh em dân quân tự vệ theo đạo Thiên chúa, cần làm cho anh em hiểu rõ chính sách tự do tín ngưỡng của Đảng và Chính phủ, phân biệt được giữa giáo hội và Nhà nước, giữa tôn giáo và chính trị, những vấn đề thuần túy tôn giáo với những vấn đề lợi dụng tôn giáo chống lại Nhà nước. Nhiều địa phương chính vì chú ý giáo dục về mặt này cho dân quân theo đạo Thiên chúa nên nhiều anh em tuy vẫn một lòng kính Chúa, nhưng vẫn kiên quyết tố cáo những kẻ lợi dụng tôn giáo, đội lốt thầy tu để làm những việc trái với pháp luật Nhà nước, chống đối lại đường lối chính sách của Đảng.

        Một trong những nội dung giáo dục chính trị lãnh đạo tư tưởng đối với dân quân vùng ven biển là phải hết sức chú ý đề cao khả năng cách mạng của quần chúng vùng ven biển như: tinh thần lao động cần cù, đức tính dũng cảm, ý thức tập thể, truyền thống đấu tranh cách mạng, làm cho anh em thấy rõ khả năng của mình, đề cao lòng tự hào chính đáng đối với truyền thống đấu tranh cách mạng, đấu tranh với thiên nhiên của nhân dân vùng ven biển. Do biết đề cao khả năng cách mạng của quần chúng vùng ven biển nên nhiều xã đã thúc đẩy phong trào dân quân tự vệ tiến bộ rõ rệt; lòng tự tin và tinh thần hăng hái phấn khởi trong dân quân tự vệ có nhiều biểu hiện tốt, mọi người đều quyết tâm sẵn sàng hoàn thành mọi nhiệm vụ quân sự của Đảng ở vùng ven biển.

        Tiến hành giáo dục chính trị cho dân quân vùng ven biển là nhiệm vụ của các cấp ủy địa phương, của các đồng chí ủy viên phụ trách dân quân tự vệ. Ở nhiều xã, các đồng chí bí thư hoặc phó bí thư chi bộ phân công nhau trực tiếp giảng bài cho dân quân tự vệ. Ngoài việc giảng bài, thảo luận, cần tận dụng nhiều hình thức sinh động khác để tiến hành giáo dục cho dân quân tự vệ như: có xã đã thông qua đội văn nghệ của dân quân, qua những bài vè thơ ca châm biếm đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai để giáo dục thời sự, có xã tổ chức nhà “Lưu niệm” trưng bày những hiện vật kỷ niệm, những bằng khen, huân chương, thành tích trong kháng chiến cũng như trong hòa bình, qua đó mà giáo dục truyền thống cho dân quân tự vệ. Có xã đã dùng hình thức ca dao để phổ biến kinh nghiệm bắt biệt kích, giáo dục ý thức cảnh giác trong dân quân tự vệ. Nhân dân xã Hải Lý đã tổ chức tự túc loa, dây để mắc đường dây phát thanh về xã cho nhân dân và dân quân nghe tin tức phát thanh hàng ngày. Nhiều hợp tác xã dành tiền xây dựng tủ sách cho dân quân. Trại hè dân quân và thanh niên vùng ven biển tỉnh Ninh Bình là một hình thức giáo dục động viên sinh động, thoải mái, một hình thức trao đổi kinh nghiệm rộng rãi trong dân quân tự vệ.

        Để xây dựng dân quân tự vệ vùng ven biển được vững mạnh, cần phải tích cực tiến hành tuyên truyền giáo dục ý thức quốc phòng cho nhân dân vùng ven biển. Chỉ thị 119 về việc lãnh đạo củng cố dân quân tự vệ xây dựng lực lượng hậu bị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã nêu rõ: “Muốn thực hiện tốt nhiệm vụ củng cố dân quân tự vệ, xây dựng lực lượng hậu bị, trước hết phải ra sức tuyên truyền giáo dục ý thức quốc phòng sâu rộng trong nhân dân, làm cho nhân dân trong hòa bình kiến thiết vẫn không ngừng nâng cao cảnh giác, căm thù địch, bồi dưỡng ý chí chiến đấu, làm cho nhân dân tự nguyện tự giác lao động sản xuất đồng thời tự nguyện tự giác làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ công cuộc kiến thiết hòa bình”. Riêng đối với nhân dân vùng ven biển, chỉ thị này lại càng có ý nghĩa thiết thực. Cần phải làm cho nhân dân vùng ven biển nhận rõ đặc điểm tình hình vùng ven biển, âm mưu của kẻ địch, nâng cao cảnh giác cách mạng, sẵn sàng gia nhập dân quân, cùng với dân quân tự vệ hoàn thành mọi nhiệm vụ phòng thủ và trị an vùng ven biển.

        Nhân dân vùng ven biển có nhận rõ vai trò cách mạng của mình, nhận rõ trách nhiệm của mình, thì việc xây dựng lực lượng vũ trang mới có cơ sở vững chắc và lâu dài.

        Tiến hành tuyên truyền giáo dục ý thức quốc phòng trong nhân dân vùng ven biển là nhiệm vụ của các đoàn thể, chính quyền dưới sự chỉ đạo của cấp ủy Đảng địa phương. Nhưng dân quân tự vệ vùng ven biển cũng đóng một vai trò quan trọng trong đó.

        Nhiều cơ quan đoàn thể tỉnh Nam Định đã có những chỉ thị về việc tuyên truyền giáo dục ý thức quốc phòng trong ngành mình như: Hội liên hiệp phụ nữ đã có chỉ thị “Giáo dục cho phụ nữ ý thức cảnh giác đối với âm mưu địch, có kế hoạch tham gia đề phòng và chống biệt kích, theo dõi người lạ mặt đến thôn xóm và khu phố, kịp thời phát hiện và báo cáo cho dân quân tự vệ, công an xã, khu phố những tình hình khả nghi...”. Trên cơ sở của việc tuyên truyền giáo dục ý thức quốc phòng trong nhân dân, dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy Nam Định, Tỉnh đội Nam Định đã mở những đợt chỉ đạo thí điểm xây dựng phong trào “gia đình dân quân tiên tiến”. Sau khi học tập và nghiên cứu chỉ tiêu, hàng trăm gia đình ở hai huyện Nghĩa Hưng, Xuân Trường đã tự nguyện xin đăng ký phấn đấu trở thành “gia đình dân quân tiên tiến”.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24360


« Trả lời #96 vào lúc: 07 Tháng Mười, 2016, 11:45:09 pm »


        Trong thực tế công tác xây dựng dân quân tự vệ vùng ven biển, ta thấy có vùng, bọn phản động tìm mọi cách xuyên tạc, đả kích, ly gián dân quân với nhân dân, xui giục gia đình lung lạc tinh thần anh chị em dân quân, nhưng nhiều gia đình không những không làm theo chúng mà còn tích cực vận động con cháu tham gia dân quân tự vệ; nhiều anh chị em dân quân vẫn hăng hái, đứng vững trong hàng ngũ dân quân và còn tìm cách tuyên truyền cho gia đình, vận động gia đình giúp đỡ dân quân tự vệ. Ở xã Hải Tiến (Hải Hậu, Nam Định), gia đình cụ Nguyễn Văn Sỡi có sáu con tham gia dân quân (chỉ trừ người công tác thoát ly và cháu bé), gia đình cụ Khiết có bảy người tham gia dân quân, gia đình cụ Nguyễn Ngọc Thu có tất cả sáu người đều tham gia dân quân, nhiều lần tập hợp cả sáu đều có mặt trong hàng ngũ. Phong trào các cụ phụ lão đẽo gọt lựu đạn, dụng cụ học tập cho dân quân luyện tập quân sự cũng phát triển, v.v… Tất cả những sự thật ấy chứng tỏ việc xây dựng củng cố dân quân tự vệ không thể tách rời phong trào nhân dân địa phương, tách rời công tác tuyên truyền giáo dục ý thức quốc phòng trong nhân dân vùng ven biển. Trong công tác này, dân quân tự vệ có trách nhiệm rất lớn đồng thời cũng có tác dụng rất lớn.

        4. Nhận rõ đặc điểm, yêu cầu của tổ chức dân quân vùng ven biển, tăng cường công tác củng cố tổ chức.

        Do đặc điểm tình hình nhiệm vụ vùng ven biển, trách nhiệm của dân quân ở đây hết sức nặng nề và phức tạp. Khi thấy một hiện tượng khả nghi có biệt kích xâm nhập vùng ven biển, lập tức dân quân phải có kế hoạch bố trí phục kích, theo dõi và truy nã; khi có những hiện tượng kẻ địch hoạt động ở ngoài khơi, dân quân phải sẵn sàng có kế hoạch đối phó; khi phát hiện bọn phản động trong đất liền làm ám hiệu cho địch ngoài biển, dân quân phải bí mật bám sát theo dõi. Những việc làm đó có khi phải tiến hành hàng tuần lễ hoặc hàng tháng, v.v… Do đó, yêu cầu tổ chức dân quân tự vệ vùng ven biển phải chặt chẽ, có sức chiến đấu cao, có kỷ luật vững, có kế hoạch phối hợp hiệp đồng ăn khớp giữa các đơn vị, giữa các xã đội. Đó mới chỉ nói về những yêu cầu của nhiệm vụ trước mắt, còn nhiệm vụ xây dựng lực lượng để đáp ứng yêu cầu của những cuộc chiến đấu chống xâm lược nếu xảy ra sau này thì chúng ta cần có sự nghiên cứu từng bước để tiếp tục huấn luyện giáo dục cho dân quân tự vệ vùng ven biển.

        Một trong những nhiệm vụ trọng yếu của công tác tổ chức dân quân vùng ven biển là vấn đề cán bộ và cơ quan chỉ huy ở các đơn vị cơ sở (xã đội, đại đội, trung đội). Như ta đã biết, nhiệm vụ và tính chất của dân quân tự vệ vùng ven biển đòi hỏi chúng ta phải hết sức chú trọng tăng cường cán bộ có lập trường tư tưởng vững, có khả năng quân sự, tổ chức và chỉ huy, có ý chí chiến đấu cao, mưu trí và sâu sát thực tế, v.v... Cần làm cho các cấp ủy xã, chi bộ, đảng viên nhận rõ nhiệm vụ và tính chất quan trọng của dân quân vùng ven biển, nhiệm vụ lãnh đạo lực lượng vũ trang của Đảng đấu tranh với những hiện tượng ngại khó, ngại vất vả đi đến tình trạng sao lãng nhiệm vụ xây dựng lực lượng vũ trang địa phương, trao nhiệm vụ đó cho những cán bộ thiếu tinh thần trách nhiệm, thiếu năng lực, v.v...

        Chính vì nhận thức đúng đắn về nhiệm vụ xây dựng dân quân tự vệ nên nhiều cấp ủy xã đã cử những cán bộ tốt sang công tác dân quân. Huyện ủy Hải Hậu đã tỏ quyết tâm “Đảng nhất định phải nắm chắc lực lượng vũ trang...”, do vậy đã tích cực cử những cán bộ có năng lực, có trình độ sang phụ trách dân quân tự vệ. Đảng ủy xã Hải Hưng (Hải Hậu) đã nắm chắc tình hình dân quân xã mình tỉ mỉ từng người, từng khẩu súng, có kế hoạch phối hợp các ngành, cử cán bộ tốt tham gia ban chỉ huy xã đội, giao nhiệm vụ cho đồng chí phụ trách công an xã kiêm xã đội phó dân quân để phối hợp công tác chặt chẽ. Ở các hợp tác xã toàn thôn, có tổ chức một đại đội dân quân, tổ chức một chi đoàn thanh niên lao động thì đồng chí chủ nhiệm hoặc phó chủ nhiệm ban quản trị hợp tác xã phụ trách chính trị viên hoặc đại đội trưởng. Đồng chí bí thư chi đoàn sẽ phụ trách chính trị phó đại đội... Những nơi có đồng bào Thiên chúa giáo đều có các đồng chí theo đạo Thiên chúa sang tham gia ban chỉ huy các đơn vị dân quân. Ở những nơi làm được như vậy, phong trào dân quân đều tiến bộ rõ rệt.

        Ở những nơi đó, ngoài việc tổ chức các hội nghị liên tịch giữa thanh niên, công an và dân quân để bàn kế hoạch phối hợp hoạt động, còn có sự kết hợp ngay trong cơ quan chỉ huy như: cấp ủy Đảng có một đồng chí trực tiếp phụ trách dân quân, thanh niên, công an tham gia phụ trách cấp phó của dân quân. Nhờ đó, tránh được những hiện tượng trùng giẫm lên nhau, không gây khó khăn cho anh em dân quân và thanh niên trong sinh hoạt cũng như trong các mặt hoạt động khác. Đó là kinh nghiệm tốt cần phổ biến rộng khắp.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24360


« Trả lời #97 vào lúc: 07 Tháng Mười, 2016, 11:46:25 pm »


        Không những phải tăng cường cán bộ có năng lực sang phụ trách dân quân tự vệ mà còn phải chú trọng bồi dưỡng cho cán bộ xã đội, đại đội, chú trọng hơn nữa việc bồi dưỡng cho cán bộ trung đội và tiểu đội dân quân. Các tỉnh đội, huyện đội cần có kế hoạch bồi dưỡng, tập huấn riêng cho cán bộ dân quân tự vệ vùng ven biển với những nội dung thích hợp. Ngoài ra cần chuyên môn hóa cán bộ, hết sức tránh việc điều động thay đổi luôn.

        Cơ quan giúp việc chỉ huy của xã đội cũng cần có sự phối hợp chặt chẽ, nhiều xã đội tổ chức riêng các bộ phận giúp việc như văn thư, quản lý, quân báo, quân khí, giao thông, cứu thương, v.v… Có xã tổ chức thành ba khối; khối quân sự gồm: văn thư, huấn luyện tác chiến, quân báo, giao thông; khối chính trị gồm: tuyên truyền, tổ chức, thi đua; khối hậu cần gồm: quân khí, học cụ, cứu thương, hội bảo trợ dân quân, v.v... Để tránh cho cơ quan chỉ huy khỏi cồng kềnh, để phối hợp hoạt động chặt chẽ và thống nhất, nên kết hợp các tổ chức của xã với tổ chức của cơ quan chỉ huy xã đội, như xã Liêm Trực, Hà Nam đã làm: tổ tuyên truyền xã là tổ tuyên truyền của dân quân, đồng chí phụ trách y tế xã đồng thời phụ trách cứu thương trong dân quân, tổ sản xuất nông cụ của hợp tác xã kiêm luôn tổ sản xuất học cụ của dân quân, v.v...

        Do đặc điểm về nghề nghiệp và tình hình chính trị, quân sự vùng ven biển, tổ chức dân quân vùng ven biển cần chú trọng chất lượng, vì vậy cần quán triệt hơn nữa đường lối giai cấp của Đảng trong việc tổ chức dân quân tự vệ, biên chế tổ chức cần thích hợp với điều kiện nghề nghiệp, chỗ ở và sinh hoạt của quần chúng vùng ven biển.

        Để bảo đảm chất lượng cho tổ chức dân quân tự vệ, cần phải làm cho mọi người nhận rõ đó là tổ chức vũ trang của Đảng ở địa phương, là công cụ chuyên chính của chính quyền nhân dân ở địa phương, nhận rõ tình hình chính trị, quân sự vùng ven biển đòi hỏi phải chú trọng chất lượng của tổ chức dân quân tự vệ. Muốn thực hiện được yêu cầu đó, cần phải thông qua các đoàn thể địa phương, thông qua đường lối giai cấp của Đảng ở nông thôn mà phát triển dân quân tự vệ, không hẹp hòi nhưng không thể bỏ qua nguyên tắc, làm cho tổ chức dân quân tự vệ luôn luôn được trong sạch và vững vàng. Ngược lại các đoàn thể địa phương phải thông qua hoạt động quân sự của dân quân tự vệ để rèn luyện ý thức tổ chức, kỷ luật và ý chí chiến đấu cho các đoàn viên của mình trong tổ chức dân quân tự vệ.

        Dân quân tự vệ vùng ven biển Nam Định đã nêu khẩu hiệu “ba đủ” trong việc tổ chức dân quân tự vệ. “Ba đủ!” là đảng viên vào dân quân tự vệ đủ, chiến sĩ phục viên vào dân quân tự vệ đủ, thanh niên vào dân quân tự vệ đủ. Chữ đủ ở đây áp dụng cho những người có tiêu chuẩn được vào dân quân tự vệ. Tỉnh đoàn thanh niên lao động Nam Định đã nêu chỉ tiêu phấn đấu cho được từ 80% đến 90% đoàn viên và thanh niên tham gia dân quân tự vệ và xác định rõ trách nhiệm của các đoàn viên trong việc xây dựng lực lượng dân quân tự vệ địa phương. Tất cả những việc làm đó đều chứng tỏ nhiều cấp ủy xã, nhiều đoàn thể địa phương đã chú trọng nâng cao chất lượng trong tổ chức dân quân tự vệ vùng ven biển.

        Trên cơ sở hết sức chú trọng về chất lượng, do yêu cầu của tình hình vùng ven biển, để bảo vệ sản xuất, sẵn sàng chiến đấu, tổ chức dân quân tự vệ vùng ven biển cũng cần được phát triển rộng khắp, nghĩa là ở đâu có tổ chức sản xuất ở đấy phải có tổ chức dân quân. Không thể để một xóm, hoặc một tổ chức sản xuất nào không có tổ chức dân quân. Tất cả tạo thành một mạng lưới vững chắc để phòng thủ và trị an vùng ven biển, quyết không để một mắt lưới nào thủng đứt, tạo kẽ hở cho kẻ địch đột nhập vào đất đai của Tổ quốc.

        Tổ chức dân quân tự vệ vùng ven biển cần thích hợp với tính chất nghề nghiệp và tổ chức sản xuất. Việc tổ chức dân quân tự vệ vùng ven biển có khác với vùng nội địa ở chỗ vùng ven biển thì căn cứ vào cơ sở sản xuất, tính chất nghề nghiệp và chịu ảnh hưởng một phần về địa dư. Như trên đã thấy, các xã vùng ven biển hiện nay có nghề đánh cá làm ruộng, làm muối. Có nơi nghề đánh cá ở gọn một số xóm, người làm muối ở gọn một số nơi, nhưng cũng có nơi ba nghề đó ở xen kẽ lẫn nhau. Trong nghề cá, có người đi khơi, đi lộng, người đánh cá ở ven bờ; có người sáng đi tối về có người đi đánh cá xa, lâu hàng nửa tháng, lại có người chỉ đi vài ba ngày lại về. Cho nên việc biên chế tổ chức dân quân tự vệ phải dựa vào cơ sở sản xuất là chủ yếu đồng thời phải căn cứ vào tính chất nghề nghiệp, chỗ ở mà sắp xếp các đơn vị cho thích hợp. Xã Hải Lý, Nam Định có nhiều hợp tác xã vừa đánh cá vừa làm ruộng. Tổ chức dân quân ở đó đã xác định, người nào làm ruộng là chủ yếu thì khi đi biển sẽ lâm thời ghép vào những đơn vị đi biển trực tiếp tham gia công tác tuần tra, trị an ngoài biển và tham gia ôn luyện quân sự trong thời gian đi biển lâu ngày. Khi trở về đất liền lại trở về sinh hoạt với đơn vị dân quân xóm mình.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24360


« Trả lời #98 vào lúc: 07 Tháng Mười, 2016, 11:47:15 pm »


        Ở vùng ven biển, bất kể nghề nghiệp nào cũng cần tổ chức những đội tuần tra ngoài biển. Thí dụ: vùng ven biển Nam Định nhiều xã đã tổ chức những đơn vị “hải tuần” làm nhiệm vụ tuần tiễu rộng ra ngoài biển, khi cần thiết phối hợp với đất liền hình thành thế bao vây bắt bọn gián điệp biệt kích xâm nhập vùng ven biển.

        Những nơi có nhiều người đi đánh cá xa và lâu ngày, ở lại thôn xóm phần lớn là ông bà già và phụ nữ, thì công tác dân quân ở đó cần phải chú trọng phát triển phụ lão và nữ dân quân.

        Nữ dân quân vùng ven biển không chỉ đơn thuần làm nhiệm vụ cứu thương, giao thông, quân báo mà còn cần phải được huấn luyện, tổ chức để đảm nhiệm được việc tuần tra canh gác, bảo vệ trị an, bảo vệ cơ quan, kho tàng thay cho nam dân quân đi làm xa. Trong kháng chiến chống Pháp, phong trào nữ du kích vùng ven biển đã có nhiều hoạt động đáng kể. Ở nhiều nơi hầu hết nam giới tham gia bộ đội và hoạt động thoát ly, nữ dân quân du kích đã từng làm mọi việc lãnh đạo sản xuất và chiến đấu ở nông thôn. Truyền thống đấu tranh của phụ nữ giúp ta có đầy đủ tin tưởng ở khả năng phụ nữ làm tốt mọi nhiệm vụ của dân quân. Ở một số xã vùng ven biển huyện Hậu Lộc đã chú trọng tổ chức nữ dân quân và khi thực tế bắt tay vào làm nhiệm vụ, nữ dân quân vùng ven biển Hậu Lộc đều tỏ rõ khả năng của mình. Ở nhiều nơi còn chưa nhận rõ đặc điểm này nên chưa chú trọng tổ chức phát triển nữ dân quân, tỷ lệ phụ nữ trong dân quân còn rất thấp so với số chị em có đủ tiêu chuẩn.

        Đi đôi với việc tổ chức nữ dân quân, còn cần coi trọng tổ chức lão dân quân. Các cụ già ở vùng ven biển thường rất khỏe mạnh. Nhiều cụ là du kích trong kháng chiến chống Pháp, đã từng chiến đấu với giặc, lập nhiều chiến công vẻ vang. Các cụ là những người sống lâu năm trong nghề đánh cá, nghề muối hoặc làm ruộng nên các cụ vừa có kinh nghiệm sản xuất vừa có kinh nghiệm đánh giặc. Tuy tuổi cao nhưng nhiều cụ vẫn trực tiếp sản xuất tham gia hướng dẫn nghề nghiệp cho thanh niên, vì vậy cần tổ chức các lão dân quân để động viên giúp đỡ kinh nghiệm cho lớp thanh niên trẻ ít kinh nghiệm. Ở Hải Lý, các cụ không những trực tiếp tham gia luyện tập hoặc làm những nhiệm vụ hợp với tuổi tác và sức khỏe của mình mà còn truyền đạt kinh nghiệm chiến đấu và sản xuất, khích lệ con cháu giữ vững truyền thống vẻ vang của địa phương và gia đình.

        Cụ Giai ở xã Hải Hưng, Nam Định đã tự mình đẽo gọt hàng chục lựu đạn gỗ và học cụ cho dân quân tập luyện, ngoài ra cụ còn cùng với các cụ phụ lão khác trong thôn xóm đi vận động các đoàn thể hết lòng chăm lo dân quân tự vệ, thật sự coi lực lượng vũ trang địa phương là con em của mình.

        5. Đoàn kết mọi lực lượng, mọi tổ chức quần chúng vùng ven biển, cô lập và trấn áp bọn phản động, làm tốt công tác phòng thủ, trị an, sẵn sàng chiến đấu.

        Chúng ta đều hiểu rằng, cũng như lực lượng vũ trang địa phương nói chung, lực lượng dân quân tự vệ vùng ven biển phải là lực lượng vũ trang trong sạch về tổ chức, kiên định về lập trường chính trị, trung thành với Đảng, với chính quyền nhân dân, sẵn sàng đập tan mọi âm mưu phá hoại của bọn phản động, làm chỗ dựa cho quần chúng nhân dân vùng ven biển tiến vững chắc lên chủ nghĩa xã hội.

        Muốn làm tròn nhiệm vụ đó, dân quân tự vệ vùng ven biển cần phải cảnh giác với âm mưu của đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai ở miền Nam.

        Chúng ta đã nhận thấy vùng ven biển là một địa bàn xung yếu cả về chính trị lẫn quân sự, có ý nghĩa quan trọng đối với nhiệm vụ phòng thủ đất nước. Đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai đang tìm mọi cách liên lạc chặt chẽ với bọn phản động địa phương tiến hành tung biệt kích, gián điệp từ ngoài biển vào và từ máy bay thả xuống. Chúng cấu kết với nhau tìm mọi cách phá hoại công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, phá hoại công cuộc xây dựng quân đội ta.

        Bọn phản động vùng ven biển lợi dụng tôn giáo dựa vào quần chúng bị mê hoặc để che giấu những hành động phá hoại của chúng. Được đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai ở miền Nam giúp đỡ và khuyến khích, chúng ra sức xuyên tạc chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, tìm cách chia rẽ hàng ngũ nội bộ nhân dân: tung tin bịa đặt, xuyên tạc sự thật hòng chia rẽ giữa lương và giáo, giữa nhân dân và chính quyền địa phương, giữa xã viên với ban quản trị hợp tác xã giữa cán bộ với nhân dân, giữa dân quân tự vệ với nhân dân và giữa nhân dân với nhau.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 24360


« Trả lời #99 vào lúc: 07 Tháng Mười, 2016, 11:47:53 pm »


        Để có thể đập tan mọi âm mưu của kẻ địch, dưới sự lãnh đạo chặt chẽ của các cấp ủy Đảng địa phương, nắm vững đường lối chính sách của Đảng, dân quân tự vệ vùng ven biển phải biết đoàn kết mọi lực lượng, mọi tổ chức quần chúng, vạch trần mọi luận điệu tuyên truyền xuyên tạc của kẻ địch, làm cho quần chúng thấy rõ âm mưu nham hiểm của chúng, phân biệt rõ kẻ xấu người tốt, người lạc hậu với bọn phản động tay sai đế quốc, kiên quyết trấn áp bọn phản động đầu sỏ, bảo đảm tự do tín ngưỡng, giữ gìn trật tự an ninh, chặt đứt cơ sở của bọn biệt kích, gián điệp, có kế hoạch sẵn sàng đối phó với mọi âm mưu xâm nhập của chúng vào vùng ven biển.

        Cụ thể là: ngoài việc tuyên truyền giáo dục nhân dân, nâng cao giác ngộ cách mạng, vạch trần mọi âm mưu và luận điệu xuyên tạc của kẻ địch, công tác trị an vùng ven biển cần có kế hoạch giám sát mọi hoạt động của bọn phản động địa phương, bọn ngoan cố không chịu cải tạo, vạch trần những luận điệu mập mờ phá hoại của chúng, cô lập chúng trước quần chúng và cần có những biện pháp chủ động đối phó. Đồng thời có kế hoạch quản lý, canh gác, kiểm soát những nơi địa hình hẻo lánh, những nơi thuyền bè ra vào lộn xộn và những vùng cơ sở chính trị còn yếu, cắt đứt mọi liên hệ giữa bọn địch ở ngoài biển với bọn phản động trong đất liền.

        Để bảo vệ mặt biển và xóm làng trên đất liền, vấn đề cảnh giới canh gác, tuần tra vùng ven biển cần được tiến hành bằng nhiều hình thức. Có xã vùng ven biển biết lợi dụng nghề nghiệp đánh cá suốt ngày đêm ở ngoài khơi, giao trách nhiệm cho một số thuyền cảnh giới phát hiện địch từ xa, truyền tin vào đất liền. Có nơi dựa vào nghề nghiệp của một số nhân dân hàng ngày lao động trên bờ biển, ruộng muối, đồng ruộng vùng ven biển để phân công canh gác thường xuyên nhận tín hiệu ở ngoài khơi đưa về hoặc theo dõi phát hiện những người lạ mặt lén lút vào vùng ven biển.

        Nhiều xã đã tích cực tổ chức tuần tra vùng ven biển như phân công đơn vị chuyên trách tuần phòng nơi hẻo lánh, nơi tiếp giáp các xã, các huyện hoặc các đơn vị chuyên trách tuần phòng nơi đặc biệt xung yếu. Có nơi Đảng ủy địa phương đã quan tâm đến việc chỉ đạo các hợp tác xã giúp đỡ dân quân đóng thuyền đi biển để tổ chức đội “hải tuần” thường xuyên tổ chức tuần tra ven biển, khi cần thiết sẽ hình thành thế bao vây bắt bọn biệt kích xâm nhập. Khi có hiện tượng khả nghi, dân quân vùng ven biển Nam Định đã tổ chức từng đội thuyền ra khơi tuần tra theo dõi, mặc dầu đêm tối, anh em không quản ngại mưa rét, vật lộn với sóng gió để hoàn thành nhiệm vụ. Có xã đã có dự kiến kế hoạch chống biệt kích xâm nhập, tự đặt ra tình huống rồi tổ chức dân quân tập dượt, đồng thời có kế hoạch phối hợp tập dượt với các vùng lân cận và các xã trong nội địa.

        Trong kế hoạch luyện tập, khi phát hiện có biệt kích vào theo đường biển, dân quân nhanh chóng truyền tin, báo động, rồi từ các mặt tiến tới mục tiêu, bao vây nhiều vòng, kiên quyết không cho địch chạy thoát vào cơ sở ở đất liền, trong khi đó tổ chức giám sát ngăn chặn bọn phản động địa phương, cắt đứt không cho bọn biệt kích chạy thoát ra biển. Trường hợp bọn biệt kích đã lọt vào, ẩn náu trên đất liền thì cần tinh ý cảnh giác với những âm mưu đánh lạc hướng của bọn phản động địa phương và kiên nhẫn dựa vào nhân dân để phát hiện địch. Kinh nghiệm thực tế cũng đã chỉ ra rằng: bất kể trong trường hợp nào, muốn bắt gọn bọn biệt kích đều phải dựa vào nhân dân, không phải chỉ đơn độc dân quân tự vệ hoặc công an mà hoàn thành được. Do đó cần liên tục phát động tư tưởng quần chúng, giáo dục sâu rộng trong quần chúng cảnh giác theo dõi phát hiện địch, thấy địch, cần tìm mọi cách báo ngay cho dân quân, công an, hoặc bộ đội để vây bắt địch; tuyệt đối không chỉ đường cho địch chạy trốn, không tiếp tế lương thực cho địch.

        Bảo vệ vùng ven biển không cho bọn gián điệp, biệt kích xâm nhập, chính là mạng lưới dày đặc của tất cả quần chúng nhân dân vùng ven biển.

        Bờ biển là tuyến phòng thủ đầu tiên của Tổ quốc. Kẻ địch muốn tập kích quấy rối phá hoại miền Bắc hoặc muốn tiến hành một cuộc chiến tranh xâm lược, kết hợp đổ bộ đường không với vượt biên giới hoặc giới tuyến, thì đổ bộ bờ biển vẫn là một hướng có nhiều khả năng và điều kiện đối với địch. Do đó yêu cầu cảnh giác sẵn sàng chiến đấu của dân quân tự vệ vùng ven biển phải cao hơn. Người lao động miền biển dù ở trên bờ biển hoặc ở ngoài khơi, bất cứ lúc nào cũng có thể chiến đấu với địch để bảo vệ thành quả lao động của mình. Kết hợp với mọi mặt kinh tế và quốc phòng, giữa sinh hoạt bình thường với việc quân sự hóa các tổ chức sản xuất, thuyền bè đánh cá trên mặt biển là những đơn vị chiến đấu lưu động, làng mạc ven biển là những pháo đài kiên cố để phòng thủ bờ biển. Nhiều nơi từ công tác trồng cây, đắp đê, làm đường đều kết hợp với kế hoạch tác chiến phòng thủ trước mắt và lâu dài. Nhiều địa phương có kế hoạch tổ chức, chỉ huy, có kế hoạch chiến đấu liên hoàn đối phó với những tình huống có thể xảy ra. Sẵn sàng chiến đấu với kẻ địch bên ngoài xâm nhập, đồng thời trấn áp bọn phản động bên trong hoạt động, đó là yêu cầu cao nhất trong công tác xây dựng dân quân tự vệ, phòng thủ, trị an vùng ven biển.

        Tóm lại, muốn xây dựng dân quân tự vệ vùng ven biển lớn mạnh, một trong những vấn đề quan trọng là cần đoàn kết mọi lực lượng sản xuất, mọi tổ chức quần chúng vùng ven biển, cô lập và trấn áp bọn phản động, làm tròn nhiệm vụ phòng thủ, trị an, sẵn sàng chiến đấu.
Logged

Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM