Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 05 Tháng Sáu, 2020, 04:44:06 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Từ mặt trận HN đến các chiến trường  (Đọc 26344 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 23710


« Trả lời #140 vào lúc: 10 Tháng Mười, 2016, 04:41:46 am »


        RA SỨC NÂNG CAO NĂNG LỰC CHỈ HUY ĐÁNH TẬP TRUNG CỦA CÁN BỘ TRUNG ĐOÀN1

        Nâng cao chất lượng đánh tập trung trung đoàn, làm cho nhiều trung đoàn đánh tập trung giỏi, đó là cơ sở để đánh tiêu diệt ngày càng lớn. Tất nhiên, chất lượng trung đoàn đánh tập trung giỏi không thể tách rời chất lượng chính trị, quân sự của bộ đội ta.

        Chất lượng quân sự của một đơn vị nói riêng hay của bộ đội nói chung thể hiện trên mấy vấn đề chủ yếu: trình độ giáo dục chính trị; tổ chức, biên chế, trang bị; trình độ kỹ thuật, chiến thuật; kinh nghiệm chiến đấu; trình độ lãnh đạo và tổ chức, chỉ huy của cán bộ...

        Muốn nâng cao chất lượng quân sự, phải giải quyết các vấn đề trên một cách toàn diện, phù hợp với yêu cầu chiến đấu khả năng và điều kiện của ta, trong đó việc nâng cao năng lực lãnh đạo và tổ chức, chỉ huy của cán bộ là điều kiện quyết định để nâng cao chất lượng quân sự của đơn vị Bài này nêu lên một số vấn đề về việc nâng cao năng lực chỉ huy đánh tập trung của cán bộ trung đoàn.

        NÂNG CAO TINH THẦN CHIẾN ĐẤU CHO KỊP VỚI YÊU CẦU ĐÁNH TẬP TRUNG TRUNG ĐOÀN

        Muốn nâng cao năng lực tổ chức, chỉ huy của cán bộ để đánh tập trung giỏi phải lấy việc nâng cao tinh thần chiến đấu làm gốc. Những yêu cầu chủ yếu về tinh thần chiến đấu của cán bộ cần được nâng cao cho phù hợp với yêu cầu đánh tập trung trung đoàn là:

        1. Tinh thần dám đánh, dám chịu trách nhiệm.

        Cán bộ chỉ huy bao giờ cũng phải có quyết tâm chiến đấu cao, dám đánh, dám chịu trách nhiệm. Chỉ huy một tiểu đội hay một sư đoàn đều phải như vậy. Nhưng cần thấy rõ do tính chất của nhiệm vụ tác chiến, quy mô sử dụng lực lượng, yêu cầu của phương thức tác chiến đánh tập trung trung đoàn đòi hỏi cán bộ chỉ huy phải có quyết tâm chiến đấu và tinh thần trách nhiệm cao.

        So với đại đội tiểu đoàn, nhiệm vụ tác chiến yêu cầu đặt ra cho trung đoàn đánh tập trung có những điểm khác về tính chất và ý nghĩa.

        Về chiến thuật, trung đoàn đánh tập trung là quả đấm mạnh, thể hiện sức chiến đấu tổng hợp của nhiều đơn vị bộ binh cùng một số binh chủng kỹ thuật chủ yếu, đã ra quân là phải diệt từng đơn vị tương đối lớn của địch.

        Về chiến dịch, thực tế chiến trường ở nước ta đã cho biết, kết quả chiến đấu của trung đoàn đánh tập trung có ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả toàn chiến dịch. Trong kháng chiến chống Pháp, nếu trung đoàn không có khả năng đánh tập trung thì cũng không thể có thắng lợi chiến dịch to lớn ở Biên Giới, Tây Bắc, Hòa Bình, Điện Biên Phủ... Trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, thắng lợi của Quân giải phóng miền Nam trong chiến dịch Ba Gia - Phước Lộc, Đồng Xoài…, trong các chiến dịch tiến công, phản công diệt Mỹ - ngụy trên các chiến trường Nam Bộ, vùng Trung Trung Bộ, vùng Trị-Thiên, vùng Tây Nguyên... đã nói lên ý nghĩa rất quan trọng của trung đoàn đánh tập trung.

        Trong hoàn cảnh, đặc điểm của ta, hoạt động tác chiến tập trung trung đoàn đánh dấu một bước phát triển vô cùng quan trọng trong quá trình đấu tranh vũ trang ở nước ta. Thông qua tác dụng chiến đấu to lớn, tác dụng trực tiếp đến chiến dịch, kết quả hoạt động tác chiến tập trung trung đoàn phổ biến trên các chiến trường còn có ý nghĩa chiến lược trong điều kiện chiến tranh nhân dân của ta.

        Trong khi ba thứ quân của ta bố trí hợp lý, phát triển nhịp nhàng cân đối, bộ đội chủ lực tiến lên tác chiến tập trung trung đoàn là một bước biến chuyển mới có ý nghĩa quan trọng. Trong kháng chiến chống Pháp, từ chiến dịch Biên Giới, hoạt động tác chiến tập trung trung đoàn đã trở thành một trong những yếu tố góp phần làm chuyển biến giai đoạn chiến lược. Trên chiến trường miền Nam, hoạt động tác chiến tập trung cỡ trung đoàn của Quân giải phóng đã góp phần đưa thế tiến công chiến lược của ta lên một bước mới vô cùng quan trọng. Thắng lợi của những trận đánh bằng lực lượng trung đoàn tập trung ở Bình Giã, Ba Gia đánh dấu thời kỳ quân và dân miền Nam tiến tới có thể đánh bại hoàn toàn mấy chục vạn quân ngụy, làm phá sản kế hoạch chiến lược của Mỹ dùng “chiến tranh đặc biệt” xâm lược miền Nam nước ta. Thắng lợi của những trận đánh tập trung cỡ trung đoàn và lớn hơn, tiêu diệt hàng tiểu đoàn, chiến đoàn quân Mỹ - ngụy là những quả đấm thép góp phần quyết định đập tan mọi cố gắng quân sự của Mỹ, đẩy mạnh cuộc kháng chiến chống Mỹ ngày càng tiến tới thắng lợi hoàn toàn.

        Do tác dụng của hoạt động tác chiến tập trung cỡ trung đoàn, nên đòi hỏi tinh thần chiến đấu mà biểu hiện cụ thể là tinh thần dám đánh, dám chịu trách nhiệm phải được nâng cao cho phù hợp với yêu cầu tác chiến.

-----------------
        1. Bài đăng tạp chí Quân đội nhân dân, tháng 8 năm 1967. Có sửa chữa.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 23710


« Trả lời #141 vào lúc: 10 Tháng Mười, 2016, 04:42:25 am »


        Kinh nghiệm cho thấy, những cán bộ chỉ huy trung đoàn đánh tập trung giỏi của Quân giải phóng miền Nam đã liên tục giành thắng lợi rực rỡ ở các chiến trường Nam Bộ, Khu 5, Trị - Thiên, Đường 9, v.v... là những cán bộ có tinh thần dám đánh lớn, dám chịu trách nhiệm cao. Có cán bộ kiên quyết tập trung đơn vị để đánh, mặc dù thời gian chuẩn bị rất ngắn. Có cán bộ kiên gan giấu quân chờ địch, khôn khéo tránh được hỏa lực máy bay, pháo binh ác liệt của địch. Có cán bộ đề nghị để bộ đội mình nằm sát nách địch trong vùng địch uy hiếp mạnh để chớp thời cơ diệt địch lớn. Nhờ vậy, những đơn vị đó đã đánh những trận có ý nghĩa rất quan trọng về chiến thuật và chiến dịch. Yêu cầu dám đánh lớn, dám chịu trách nhiệm không phải là đánh ẩu húc bừa, không cân nhắc, tính toán cẩn thận. Trách nhiệm trước thắng lợi, trước sinh mạng của cả trung đoàn đòi hỏi cán bộ có tinh thần trách nhiệm phải cân nhắc, tính toán kỹ khi hạ quyết tâm làm một việc gì. Phàm đã chiến đấu là có gay go, phức tạp, khó khăn, nguy hiểm. Người chỉ huy phải biết giành thắng lợi bằng con đường ít tổn thất nhất. Nhưng nói chung không có thắng lợi nào mà không phải qua con đường khắc phục khó khăn, vượt qua gian khổ trong chiến đấu. Nếu không có tinh thần dám đánh, dám chịu trách nhiệm mà biểu hiện cụ thể là không sợ khó khăn, nguy hiểm, quyết giành thắng lợi lớn thì sẽ không bao giờ dám hạ một quyết tâm chiến đấu nào.

        Đánh tập trung trung đoàn không những đòi hỏi cán bộ chủ trì trung đoàn phải có tinh thần dám đánh lớn, dám chịu trách nhiệm cao mà còn đòi hỏi cán bộ các cấp tiểu đoàn, đại đội, cán bộ cơ quan, đơn vị chuyên môn, đơn vị hậu cần cũng phải có tinh thần dám đánh, dám chịu trách nhiệm. Thường khi tác chiến đến lúc gay go, phức tạp nhất, lúc quyết định thắng lợi của trận đánh cũng là lúc đòi hỏi các đơn vị phải nâng cao tinh thần dám đánh, dám chịu trách nhiệm hơn lúc nào hết để có những hành động sáng tạo, linh hoạt trong tác chiến hợp đồng hoặc tác chiến độc lập. Trong trận phục kích ở Lộc Giang, đại đội X Quân giải phóng sau khi hoàn thành nhiệm vụ ở đoạn quyết chiến, đang rút về chuẩn bị đánh quân địch đổ bộ đường không cứu viện theo kế hoạch dự định của cấp trên, thì thấy một cánh quân địch khá đông bất ngờ xuất hiện uy hiếp đội hình tác chiến chung, đã khẩn trương và kiên quyết xuất kích bao vây tiêu diệt cánh quân đó, rồi mới quay về chuẩn bị đánh theo kế hoạch cũ. Hành động linh hoạt của cán bộ chỉ huy đại đội X là tiêu biểu cho tinh thần dám đánh, dám chịu trách nhiệm của đơn vị nhỏ khi đánh trong đội hình tác chiến của trung đoàn tập trung.

        Những cán bộ phụ trách đơn vị làm nhiệm vụ ở hướng thứ yếu hoặc kìm hãm thu hút địch, tạo thời cơ cho trung đoàn đánh tập trung, có khi một tiểu đội, một trung đội phải chiến đấu với quân địch đông hơn mình nhiều lần, càng phải có tinh thần dám đánh, dám chịu trách nhiệm, mới có thể chỉ huy chiến đấu thắng lợi trong điều kiện địch đông hơn mà ta nhất định phải thắng.

        2. Ý thức tổ chức, kỷ luật.

        Sức mạnh trung đoàn đánh tập trung là sức mạnh tổng hợp của các đơn vị thống nhất hành động trong toàn trung đoàn. Nếu các đơn vị trong trung đoàn đánh vô tổ chức, muốn đánh muốn rút tùy tiện thì trung đoàn không thể đánh tập trung được. Đơn vị chiến đấu thống nhất hành động, nhưng đơn vị phục vụ, bảo đảm không tôn trọng quy định, kỷ luật chiến trường thì cũng khó giành thắng lợi trong đánh tập trung.

        Kinh nghiệm trên chiến trường dạy ta rằng, thống nhất hành động theo tổ chức, kỷ luật đánh tập trung là quá trình đấu tranh gay go, gian khổ. Không có tinh thần tự giác chấp hành kỷ luật thì dễ viện lý do khách quan để thoái thác nhiệm vụ hoặc thi hành nhiệm vụ không đến nơi đến chốn. Kỷ luật quân đội cách mạng đòi hỏi cán bộ chỉ huy phải tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành mọi điều quy định trong mệnh lệnh chiến đấu, đồng thời không được vin vào mệnh lệnh chiến đấu mà thiếu chủ động, xông xáo. Càng không thể nào tha thứ cho việc vin cớ này hay cớ khác để bào chữa những hành động tiêu cực trong chiến đấu. Nếu không tự giác chấp hành mệnh lệnh chiến đấu dựa trên cơ sở ý định và kế hoạch tác chiến của trung đoàn mà hành động một cách sáng tạo với tinh thần tiêu diệt địch cao nhất, thì trung đoàn tập trung mà vẫn đánh phân tán, không phát huy được sức mạnh tổng hợp của trung đoàn, hoặc bỏ lỡ thời cơ diệt địch.

        3. Tinh thần tích cực, chủ động, đoàn kết hợp đồng.

        Hợp đồng tác chiến là đặc trưng chủ yếu trong hoạt động tác chiến của trung đoàn khi đánh tập trung. Cơ sở chính trị của tác chiến hợp đồng trong quân đội ta là tinh thần đoàn kết cách mạng của những người cùng chung ý chí chiến đấu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

        Mỗi cán bộ được sự giáo dục, rèn luyện của Đảng nên có ý thức đoàn kết cách mạng cao. Đấy là chỗ mạnh cơ bản của cán bộ trong hợp đồng tác chiến. Phải biết dựa vào chỗ mạnh cơ bản ấy để nâng cao ý thức đoàn kết hợp đồng cho phù hợp với yêu cầu tác chiến tập trung trung đoàn. Cụ thể là phải xây dựng cho được tinh thần độc lập tác chiến và tinh thần tích cực, chủ động hợp đồng. Phần lớn các đơn vị trong trung đoàn như các tiểu đoàn, đại đội bộ binh và các đơn vị binh chủng kỹ thuật đều là những đơn vị chiến đấu tương đối hoàn chỉnh. Từng đơn vị binh chủng có chiến thuật riêng nhưng chiến thuật binh chủng hợp thành của cả trung đoàn vẫn là điều chi phối chủ yếu mọi hoạt động của các đơn vị trong trung đoàn. Cán bộ chỉ huy các đơn vị phải làm cho đơn vị mình chiến đấu, công tác với hiệu suất cao nhất để hợp đồng với các đơn vị trong trung đoàn. Đồng thời phải chủ động, linh hoạt hợp đồng, phục tùng vô điều kiện cho sự hợp đồng tác chiến của trung đoàn đạt tới thắng lợi lớn nhất. Thấy cần thiết, thấy có điều kiện, có thời cơ là tự động chi viện, phối hợp với đơn vị bạn, không chờ lệnh một cách máy móc. Quân giải phóng miền Nam trong nhiều trận chiến đấu đã lấy tiếng súng làm mệnh lệnh hợp đồng.

        Đề cao ý thức độc lập tác chiến trong chiến đấu tập trung còn cần chống hiện tượng chỉ thấy đơn vị mình không thấy đơn vị bạn, chỉ thấy nhiệm vụ mình không thấy nhiệm vụ chung. Cần động viên tinh thần xung phong nhận nhiệm vụ khó khăn nhất, nhường thuận lợi cho bạn, dũng cảm phát triển chiến đấu để cùng đơn vị bạn hoàn thành nhiệm vụ tác chiến chung. Được lệnh đánh để hỗ trợ, chi viện cho bạn thì dù khó khăn, cản trở thế nào cũng phải làm cho bằng được.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 23710


« Trả lời #142 vào lúc: 10 Tháng Mười, 2016, 04:42:49 am »


        QUÁN TRIỆT HƠN NỮA TƯ TƯỞNG CHIẾN THUẬT VÀ CÁCH ĐÁNH TẬP TRUNG

        Khái niệm đánh tập trung trung đoàn: trung đoàn tập trung toàn trung đoàn đánh một trận hoặc liên tục đánh nhiều trận. Mặt khác trung đoàn có thể dùng một tiểu đoàn hoặc hai tiểu đoàn... đánh liên tục với nhiều hình thức chiến thuật trong một khu vực (các trận đánh có liên quan với nhau), hoàn thành nhiệm vụ của trung đoàn, nhưng phải do trung đoàn trực tiếp tổ chức và chỉ huy, như vậy cũng gọi là đánh tập trung trung đoàn.

        Quán triệt hơn nữa tư tưởng chiến thuật và cách đánh tập trung là một trong những điều kiện quyết định để trong bất cứ tình huống chiến đấu nào, cán bộ cũng có thể hành động thống nhất, ăn ý, vận dụng những cách đánh hay nhất để phát huy hết sức mạnh tập thể của toàn trung đoàn mà tiêu diệt địch một cách nhanh, gọn.

        Trước hết cần nắm vững tư tưởng tích cực chủ động, liên tục tiến công tiêu diệt địch. Đây là tư tưởng chỉ đạo mọi hoạt động chiến đấu của lực lượng vũ trang ta. Nó có ý nghĩa rất quan trọng đối với các đơn vị tương đối lớn, như trung đoàn là cấp có nhiều lực lượng, khả năng để chủ động tiến công, tạo thời cơ tiến công, giáng cho địch những cú đấm mạnh.

        Tư tưởng chỉ đạo đó cũng là tư tưởng chỉ đạo phù hợp nhất với thực tiễn chiến đấu chống đế quốc Mỹ xâm lược. Quân Mỹ có quân đông, vũ khí nhiều, sức cơ động cao, chiếm ưu thế về máy bay, pháo binh, cơ giới. Quân Mỹ có cách đánh sở trường là đánh trận địa có hợp đồng nhiều binh chủng, quân chủng. Nhưng đó là cách đánh bị phụ thuộc vào máy bay, pháo binh, cơ giới. Nếu buộc chúng phải đánh theo cách khác thì quân Mỹ bộc lộ hàng loạt chỗ yếu, chỗ sơ hở, sức chiến đấu của chúng giảm sút hẳn, sở trường của chúng biến thành sở đoản. Hiện nay, trên chiến trường miền Nam, quân Mỹ đóng quân thành hệ thống phòng thủ, nơi nọ dựa vào nơi kia, quân phòng thủ dựa vào quân cơ động, vị trí phòng thủ dựa vào máy bay, pháo binh chi viện. Nhưng cả hệ thống đồn bốt, căn cứ phòng thủ của chúng lại nằm trong thế bị bao vây, chia cắt, uy hiếp của chiến tranh nhân dân của ta. Nó buộc quân cơ động phải xoay như đèn cù để đối phó khắp nơi nên bộc lộ nhiều sơ hở, giơ lưng chịu đòn. Trong tình hình địch đang ở thế bị động, lúng túng đối phó trước sự tấn công mãnh liệt của quân và dân miền Nam, của ba thứ quân, mỗi trung đoàn tập trung của Quân giải phóng hoạt động ở nơi nào là nơi đó địch bị uy hiếp. Quân phòng thủ lo bị tiêu diệt, quân cơ động lo bị chộp gọn từng bộ phận lớn hàng tiểu đoàn, chiến đoàn. Chỉ cần cán bộ trung đoàn dám đánh, kiên quyết tấn công, khéo tạo và nắm thời cơ, biết phát huy sức mạnh tập trung và phân tán của mình đánh vào chỗ yếu, chỗ hiểm yếu, chỗ sơ hở của địch là đều có thể lập công lớn.

        Kinh nghiệm trên chiến trường lại cho ta thấy, muốn luôn luôn chủ động, liên tục tiến công tiêu diệt địch thì phải kiên quyết, khéo léo tập trung lực lượng hợp lý để hình thành thế mạnh đánh vào nơi quyết định. Trung đoàn đánh tập trung không có nghĩa là lúc nào cũng tập trung đầy đủ lực lượng toàn trung đoàn mà theo nhiều quy mô thích hợp với tình hình cụ thể. Làm được như thế là biểu hiện cụ thể sự kiên quyết và khéo léo tập trung lực lượng của ta. Do đó, yêu cầu đặt ra đối với các cán bộ trong trung đoàn là phải kiên quyết tạo điều kiện, tạo thời cơ để phát huy sức mạnh tập thể của trung đoàn, có sự chỉ huy của trung đoàn, giành thắng lợi giòn giã với hiệu suất chiến đấu cao.

        Đánh tập trung trung đoàn phải biết tổ chức, chỉ huy hợp đồng binh chủng, biết sử dụng phương tiện, vũ khí được trang bị và tăng cường. Không thể vì ngại khó chỉ huy, ngại cồng kềnh vì lý do này hay lý do khác mà tùy tiện bỏ thứ này thứ nọ, nhưng cần tránh khuynh hướng có gì đem ra dùng tất cả trong một trận, không suy nghĩ gì đến chiến thuật, đến trận sau. Tổ chức ra đơn vị, trang bị cho đơn vị, chúng ta có ý định chiến thuật rõ rệt. Tổ chức ra trung đoàn, trang bị cho trung đoàn là để đánh bằng lực lượng trung đoàn với sức mạnh tập trung của nó. Thế mạnh của trung đoàn là thế có chỉ huy thống nhất, tập trung, hành động thống nhất để tập trung lực lượng đập nát đầu não của địch, đánh vào nơi chúng sơ hở. Ở miền Nam, Quân giải phóng đánh trận phục kích Hương An - Bà Rén rất giỏi, vì khéo tập trung lực lượng đánh vào chỗ yếu chỗ sơ hở của địch. Quãng đường Hương An - Bà Rén nằm giữa nơi địch bố trí đông đặc, thế mà Quân giải phóng vẫn tập trung được lực lượng đủ sức diệt gọn gần 200 xe cơ giới vận tải cùng hơn 600 tên địch. Địch đông mà không đối phó nổi, nơi địa hình đồng bằng trống trải mà địch vẫn bị đánh. Đó cũng là nghệ thuật chỉ huy giỏi, biết tập trung hợp lý, đánh đúng chỗ, đúng lúc.

        Kinh nghiệm trên chiến trường còn cho ta thấy, quán triệt tư tưởng kết hợp nhiều phương thức tác chiến, nhiều hình thức chiến thuật, thủ đoạn chiến đấu, đánh liên tục, đánh dài hơi là một yêu cầu hành động tác chiến cơ bản của trung đoàn tập trung.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 23710


« Trả lời #143 vào lúc: 10 Tháng Mười, 2016, 04:43:26 am »


        Trung đoàn tập trung trước hết phải giỏi phương thức đánh tập trung. Nếu không biết đánh theo nhiều phương thức tác chiến, nhiều hình thức chiến thuật, thủ đoạn chiến đấu thì hoặc sẽ không có điều kiện, thời cơ đánh tập trung, hoặc sẽ không thể đánh tập trung nổi. Thực tế chiến trường đánh Mỹ hiện nay cho biết, khi trung đoàn muốn tổ chức đánh một trận phục kích lớn phải đồng thời tổ chức và chuẩn bị đánh địch trong công sự, đánh địch đổ bộ đường không ứng viện, đánh máy bay, pháo binh, cơ giới địch. Trung đoàn Ba Gia do liên tục đánh được nhiều trận với nhiều hình thức chiến thuật, thủ đoạn chiến đấu nên đã kết thúc thắng lợi đợt hoạt động bằng trận đánh tiêu diệt gọn cả tiểu đoàn quân ngụy. Trong trận tiêu diệt hơn một tiểu đoàn địch ở An Lỗ, Quân giải phóng đồng thời phải đánh vào căn cứ pháo địch ở Từ Hạ, Phó Trạch, đánh địch ở ấp chiến lược, chuẩn bị đánh địch đổ bộ đường không.

        Do đó, trong tư tưởng chỉ đạo tác chiến của cán bộ chủ trì, cơ quan, đơn vị phải luôn luôn sẵn sàng chỉ huy đơn vị đánh liên tục, bằng nhiều phương thức tác chiến, nhiều hình thức chiến thuật, thủ đoạn chiến đấu, nhiều trận đánh liên tiếp với lực lượng cỡ tiểu đoàn trở lên do trung đoàn chỉ huy trong ý định tác chiến chung. Muốn không bị bất ngờ trước mọi tình huống, tất cả các cán bộ từ đơn vị chiến đấu đến đơn vị, cơ quan phục vụ đều phải sẵn sàng đánh kết hợp nhiều phương thức tác chiến, nhiều hình thức chiến thuật, thủ đoạn chiến đấu, nhiều trận đánh liên tiếp.

        Kinh nghiệm trên chiến trường còn cho biết trung đoàn muốn đánh tập trung thắng lợi phải biết kết hợp chặt chẽ với các lực lượng vũ trang khác.

        Thế trận của chúng ta bố trí hợp lý chủ yếu là ở chỗ làm cho các lực lượng vũ trang kết hợp chặt chẽ với nhau. Các lực lượng vũ trang bổ sung được lẫn nhau, tạo điều kiện cho nhau phát huy kết quả chiến đấu của nhau, nâng cao kết quả mọi mặt về chiến dịch và chiến đấu. Không dựa được vào kết quả chiến đấu của bộ đội địa phương, dân quân du kích thì trung đoàn không thể luôn luôn sẵn sàng tập trung với thế trận có lợi để đánh địch, không thể có thời cơ, điều kiện liên tục đánh địch. Ngược lại, khi các trung đoàn chủ lực liên tục đánh cho địch những đòn tập trung đau cũng sẽ tạo điều kiện và thời cơ cho các lực lượng vũ trang khác hoạt động thuận lợi.

        Trên đây là mấy tư tưởng, quan điểm cơ bản về cách đánh và phương thức hoạt động tác chiến của trung đoàn đánh tập trung. Quán triệt những vấn đề đó trong các cán bộ của trung đoàn là một yêu cầu cơ bản để xây dựng trung đoàn mạnh về quân sự.

        Kinh nghiệm xây dựng và chiến đấu cho ta thấy, cần chú trọng làm cho cán bộ chủ trì, cán bộ chỉ huy và cán bộ cơ quan quán triệt các tư tưởng, quan điểm nói trên. Phải quán triệt tư tưởng, quan điểm ấy cả đối với cán bộ chính trị, hậu cần, quân y, v.v... nếu không thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến hoạt động tác chiến tập trung của trung đoàn.

        Muốn phục vụ đắc lực cho tác chiến tập trung các đơn vị bảo đảm cần chú ý nâng cao chất lượng công tác xây dựng kế hoạch và tổ chức bảo đảm phục vụ chiến đấu tập trung cho thích hợp. Rõ ràng là công tác chuẩn bị chiến trường, tổ chức hợp đồng, tổ chức hậu cần, quân y, vận tải của trung đoàn phải giải quyết nhiều vấn đề phức tạp khác với khi trung đoàn đánh phân tán. Ví dụ, để bảo đảm cung cấp lương thực cho bộ đội đủ ăn, đơn vị hậu cần phải giải quyết vận chuyển thế nào để vừa phân tán được kho tàng vừa tập trung được lực lượng cung cấp kịp thời cho cả trung đoàn cơ động khẩn trương, đánh nhiều trận liên tiếp, hoạt động dài ngày.

        Do đó, cán bộ các đơn vị phục vụ và bảo đảm chiến đấu nếu không quán triệt tư tưởng chỉ đạo tác chiến, tư tưởng chiến thuật thì không có cơ sở để phục vụ tốt nhất cho quyết tâm chiến đấu của trung đoàn.

        Kinh nghiệm chiến đấu và xây dựng cho biết, muốn làm cho cán bộ toàn trung đoàn biến sự thống nhất về tư tưởng chiến thuật và cách đánh thành hành động nhất trí để thực hiện yêu cầu đánh tập trung thì các cán bộ phải lấy việc thực hiện nghiêm chỉnh nghị quyết của Đảng ủy trung đoàn làm chuẩn cho mọi suy nghĩ và hành động tác chiến của mình.

        Trong chiến đấu, có nhiều tình huống phức tạp xảy ra, đòi hỏi cán bộ phải chủ động, nhanh chóng xử trí. Cho nên, nắm chắc tinh thần và nội dung nghị quyết của Đảng ủy trung đoàn mới có phương hướng giải quyết đúng đắn các tình huống và mới bảo đảm thống nhất hành động và hợp đồng với nhau được chặt chẽ, linh hoạt.

        Cần phải thông qua huấn luyện và chiến đấu mà kiểm tra rèn luyện mới có thể làm cho các cán bộ trong trung đoàn quán triệt tư tưởng chiến thuật và cách đánh, trên dưới hiểu nhau, tin tưởng nhau, cùng học tập lẫn nhau để nâng cao chất lượng đánh tập trung.

        Đối với những đơn vị đang huấn luyện, chưa bước vào chiến đấu, phải tranh thủ thời gian, khẩn trương học tập, rút kinh nghiệm, rèn luyện cho các cán bộ trong đơn vị quán triệt tư tưởng chiến thuật vào hành động tác chiến đến mức cao nhất. Nhiều đơn vị đã làm tốt việc này, nhưng cũng có đơn vị còn thiếu nghiêm khắc với những hiện tượng chưa quán triệt tư tưởng chiến thuật và cách đánh. Có những thiếu sót trong hành động chiến thuật là do chưa tích cực tìm ra nguyên nhân trong tư tưởng chiến thuật của cán bộ mà chỉ chú ý giải quyết cụ thể.

        Đối với những đơn vị đang chiến đấu, phải nhanh chóng rút kinh nghiệm sau mỗi trận đánh để tăng cường sự thống nhất về tư tưởng chiến thuật và cách đánh trong cán bộ và toàn đơn vị. Không nên vin vào hoàn cảnh chiến đấu liên tục, khẩn trương mà không kịp thời chỉ ra những hiện tượng thiếu quán triệt tư tưởng chiến thuật và cách đánh. Sau từng trận đánh cần kịp thời nêu lên những ưu điểm và khuyết điểm về tư tưởng chiến thuật và cách đánh của cán bộ. Trong một đợt hoạt động, nếu đợi thấy thật rõ, thật đủ các hiện tượng chưa đúng, chưa quán triệt tư tưởng chiến thuật và cách đánh mới đấu tranh, phê bình, rút kinh nghiệm thì đã muộn.

        Kinh nghiệm cho biết, nâng cao năng lực cho cán bộ chỉ huy trung đoàn đánh tập trung phải đặc biệt chú ý sự đồng đều về trình độ, sự ăn ý trong cán bộ toàn trung đoàn.

        Cấp trên và cấp dưới phải thật ăn ý, nói một hiểu mười, đoán được ý của nhau, biết được sở trường của nhau, nghe tiếng súng cũng biết cần giúp nhau thế nào. Cán bộ giỏi mà không ăn ý với nhau thì trung đoàn vẫn không thể đánh tập trung giỏi. Thủ trưởng giỏi mà cán bộ cơ quan yếu thì việc chỉ huy cũng gặp khó khăn. Cán bộ cơ quan, cán bộ đơn vị này làm việc có kế hoạch mà cán bộ đơn vị, cán bộ cơ quan khác làm việc thiếu kế hoạch thì tránh sao được loạc choạc trong chiến đấu. Tiểu đoàn này khá mà tiểu đoàn kia kém cũng không thể có hiệu suất chiến đấu cao.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 23710


« Trả lời #144 vào lúc: 10 Tháng Mười, 2016, 04:44:03 am »

   
        MẤY VẤN ĐỀ CẦN RÈN LUYỆN ĐỂ NÂNG CAO NĂNG LỰC TỔ CHỨC; CHỈ HUY TRUNG ĐOÀN ĐÁNH TẬP TRUNG

        Nâng cao năng lực tổ chức, chỉ huy tác chiến hợp đồng binh chủng là một nội dung chủ yếu trong rèn luyện nâng cao chất lượng cán bộ để trung đoàn đánh tập trung giỏi. Nhất là đối với cán bộ chủ trì, cán bộ cơ quan trung đoàn và cán bộ phụ trách đơn vị cơ sở. Vì đó là những cán bộ trực tiếp tổ chức, chỉ huy và thực hiện kế hoạch tác chiến hợp đồng của trung đoàn.

        Để nâng cao năng lực tổ chức, chỉ huy tác chiến hợp đồng binh chủng, cần chú trọng mấy nội dung chủ yếu sau đây:

        1. Rèn luyện nâng cao trình độ chiến thuật.

        Cán bộ có giỏi chiến thuật mới có thể chỉ huy đơn vị đánh thắng. Trong tác chiến của trung đoàn tập trung có thể vận dụng nhiều hình thức chiến thuật, thủ đoạn chiến đấu một cách hoàn chỉnh như trung đoàn vận động phục kích, vận động tập kích, đánh quân đổ bộ đường không, đánh địch trong công sự vững chắc, v.v... Do đó, yêu cầu đặt ra là cán bộ trong trung đoàn phải nắm được các hình thức chiến thuật, thủ đoạn chiến đấu mà trung đoàn có thể sử dụng, đồng thời từng cấp tùy theo cương vị phải giỏi chiến thuật cấp mình, biết được chiến thuật cấp dưới càng sâu càng tốt.

        Nắm vững chiến thuật trong điều kiện trung đoàn đánh tập trung là phải nắm chắc tính chất tác chiến hợp đồng binh chủng với mọi hình thức chiến thuật, thủ đoạn chiến đấu. Cán bộ chỉ huy trung đoàn và cán bộ cơ quan trung đoàn nếu chỉ biết nắm và chỉ huy các đơn vị bộ binh, thì không thể tổ chức, chỉ huy trung đoàn đánh tập trung giành thắng lợi giòn giã.

        Cán bộ chỉ huy các đơn vị bộ binh, binh chủng, phục vụ trong trung đoàn chỉ giỏi chỉ huy đơn vị mình đánh độc lập mà không biết hợp đồng với nhau thì trung đoàn cũng không thể đánh tập trung giỏi. Chỉ huy một tiểu đoàn đánh trong ý định tác chiến chung của trung đoàn phải kiên quyết và linh hoạt, phải suy sâu nghĩ rộng đến toàn trận đánh, đến các đơn vị bạn, đến ý định từng lúc của người chỉ huy cấp trên. Nghĩa là phải vì thắng lợi chung của toàn trung đoàn mà kiên quyết hành động và hành động triệt để, linh hoạt.

        2. Rèn luyện nâng cao trình độ nắm các binh chủng, các đơn vị phục vụ và bảo đảm của trung đoàn.

        Trong biên chế của trung đoàn bộ binh, thành phần các binh chủng kỹ thuật, đơn vị phục vụ ngày càng tăng thêm. Điều đó là một trong những điều kiện tăng cường sức chiến đấu của trung đoàn đánh tập trung. Vì vậy, yêu cầu cán bộ chỉ huy trung đoàn, cơ quan trung đoàn phải có trình độ hiểu biết tính năng kỹ thuật, chiến thuật của các binh chủng kỹ thuật, đơn vị chuyên môn, phải biết cách nắm và sử dụng các đơn vị đó theo tư tưởng chiến thuật và cách đánh của ta trong tác chiến của trung đoàn cho phù hợp với điều kiện tác chiến của Việt Nam.

        Thực tế chứng minh rằng, nắm và chỉ huy các binh chủng kỹ thuật, các đơn vị chuyên môn theo tư tưởng chiến thuật và cách đánh của ta có nhiều đặc điểm riêng. Pháo, cơ giới của ta không thể chỉ biết lăn trên đường cái lớn theo quy tắc kỹ thuật vốn có của nó. Đã có rất nhiều trường hợp ta kéo pháo lên núi, qua ruộng lầy để đánh. Pháo của ta cũng luồn sâu, đánh úp địch. Không thể cho sử dụng như thế là sai quy tắc kỹ thuật. Nếu chỉ nắm tính năng kỹ thuật của binh chủng chuyên môn, không đi sâu hiểu rõ con người Việt Nam khi nắm trong tay khẩu pháo hiện đại có đặc điểm gì, chỗ nào mạnh, chỗ nào yếu thì cũng không thể xem là đã nắm được các binh chủng kỹ thuật của ta.

        Quân giải phóng miền Nam đang có những sáng tạo kỳ diệu về cách sử dụng binh chủng kỹ thuật, đơn vị chuyên môn trong tác chiến tập trung và phân tán, trong nhiều hình thức chiến thuật, thủ đoạn chiến đấu. Học tập kinh nghiệm của Quân giải phóng, nhiều cán bộ đã đi sâu nắm các binh chủng kỹ thuật, đơn vị chuyên môn, coi trọng việc nắm các quy tắc kỹ thuật và vận dụng một cách sáng tạo những quy tắc kỹ thuật đó vào cách đánh của ta, nắm kinh nghiệm và truyền thống làm chủ vũ khí, phương tiện hiện đại của ta. Đó là phương hướng đúng đắn cần được thực hiện khẩn trương, tích cực để có thể nắm và chỉ huy các binh chủng kỹ thuật, đơn vị chuyên môn phục vụ tốt cho cách đánh tập trung của ta.

        Yêu cầu nâng cao trình độ hiểu biết tính năng kỹ thuật, chiến thuật của các binh chủng và đơn vị chuyên môn không phải chỉ đặt ra cho cán bộ trung đoàn, cơ quan trung đoàn. Cán bộ chỉ huy tiểu đoàn, đơn vị cơ sở nếu không hiểu pháo của ta, thông tin của ta như thế nào thì cũng không thể hợp đồng được tốt trong tác chiến tập trung. Tất nhiên, yêu cầu hiểu biết ở mỗi cấp có khác nhau, nhưng mỗi cấp ít nhất phải hiểu biết những điều cơ bản có liên quan tới việc hợp đồng với mình trong quá trình chiến đấu.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 23710


« Trả lời #145 vào lúc: 10 Tháng Mười, 2016, 04:44:26 am »


        3. Rèn luyện nâng cao trình độ hiểu địch và nắm địch trong quá trình chuẩn bị và tiến hành chiến đấu.

        Ở đây chỉ nhấn mạnh mấy điểm có quan hệ nhiều đến tác chiến tập trung của trung đoàn:

        Một là, phải hiểu và nắm đúng khả năng thực tế của đối tượng tác chiến của trung đoàn đánh tập trung. Kinh nghiệm trên chiến trường miền Nam cho biết, quân Mỹ thường bố trí nhiều thành phần hỗn hợp có bộ binh, pháo binh, cơ giới. Đi đôi với một đơn vị chủ lực còn kèm theo các đơn vị biệt kích, thám báo... Muốn diệt một đơn vị nào đó của địch thường đồng thời phải diệt nhiều loại lực lượng khác nhau của chúng. Quân địch luôn duy trì sự chi viện của không quân, pháo binh và sự ứng cứu lẫn nhau mỗi khi bị đánh. Nhưng chúng cũng có nhiều nhược điểm, sơ hở do chiến thuật sai lầm, tinh thần chiến đấu sút kém không thuộc địa hình, không quen thời tiết... Căn cứ vào so sánh lực lượng, khả năng và ý chí chiến đấu của ta, có thể khẳng định trung đoàn hoàn toàn có khả năng lấy ít đánh nhiều hoặc tập trung hợp lý giành ưu thế chất lượng và thế trận của mình mà hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao cho. Trong từng trận đánh cụ thể, trung đoàn phải đi sâu tìm hiểu, điều tra đối tượng tác chiến càng kỹ bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu. Khi nghiên cứu về địch, cần chú ý chúng bao giờ cũng dùng hình thức bề ngoài để uy hiếp tinh thần của ta như máy bay, pháo binh bắn phá, xe tăng, cơ giới gầm rú, dây thép gai chằng chịt, v.v... nhưng thực chất là yếu. Cho nên, phải thấy trong cái yếu có chỗ mạnh đừng coi thường, trong cái mạnh có chỗ yếu cần lợi dụng, trong cái kín có chỗ hở... phải tìm cho ra để đánh.

        Hai là, phải làm cho cán bộ có thể hiểu và nắm địch một cách thường xuyên, liên tục. Đây là một yêu cầu rất quan trọng. Dựa vào ưu thế về phương tiện cơ động và thông tin liên lạc, quân Mỹ thường tìm mọi cách để làm cho ta lầm lạc khi xác định tình hình lực lượng, bố trí chiến đấu của chúng. Nhất là khi bố trí ngoài trời, địch cố gắng giữ bí mật nơi trú quân, luôn di động thay đổi nơi trú quân, nghi binh để đánh lừa ta. Ngay trong quá trình chiến đấu, địch cũng hay dùng nghi binh để giữ bí mật việc tăng cường lực lượng hoặc rút lui. Do đó, khi đưa lực lượng vào chiến đấu nếu không bám địch thường xuyên thì hoặc bố trí lực lượng đánh không thích hợp, hoặc đánh không trúng, hoặc tìm không ra địch mà đánh. Kinh nghiệm chiến đấu ở miền Nam cho biết, đã chuẩn bị đánh là phải có kế hoạch bám địch thật chặt, bằng nhiều biện pháp. Khi cần thiết có thể dùng biện pháp trinh sát chiến đấu ở nhiều hướng để nắm địch, dùng lực lượng chiến đấu nhỏ để kìm chân địch, bám địch.

        Đánh tập trung trung đoàn thường là đánh vào mục tiêu rộng; trong trú quân ngoài trời, quân Mỹ lại bố trí không thành quy luật nhất định, khi bị đánh có bộ phận sẽ nằm im không chống cự, nhất là vào ban đêm, ở nơi địa hình có cây cối, suối khe che khuất. Muốn diệt gọn quân địch phải vừa đánh vừa phát hiện địch, có phân công quan sát bám địch, không để sót địch.

        Ba là, phải rèn luyện cho cán bộ có năng lực phân tích, tổng hợp các hiện tượng, tin tức về hoạt động của địch để rút ra những kết luận chính xác. Do bị ta đánh nhiều trận đau nên trong phòng ngự cũng như khi tấn công, địch sử dụng nhiều hình thức hoạt động để nghi binh và phát hiện ta. Mặt khác tổ chức, trang bị của địch có nhiều thành phần, hoạt động của địch cũng phức tạp. Mục tiêu đánh càng lớn thì tin tức cụ thể về địch càng phức tạp. Khi bị đánh, nhất là khi phát hiện lực lượng ta tương đối lớn, địch lại càng tăng cường các hoạt động nghi binh. Có phân tích, tổng hợp được tình hình địch, đi đến kết luận chính xác mới có thể nắm chắc địch, điều khiển địch, giữ chủ động trong chiến đấu. Chúng ta đánh địch theo nguyên tắc buộc địch phải đánh theo ý định của ta. Nắm địch chính xác là một điều kiện quyết định để đánh theo nguyên tắc đó. Cho nên, cán bộ cơ quan trung đoàn phải có khả năng phân tích, tổng hợp, phải có phương pháp thẩm tra tin tức, phải thực sự tự mình tìm hiểu tình hình những khi cần thiết. Cán bộ các đơn vị dưới mỗi khi phân tích, tổng hợp tình hình phải vừa nắm tình hình cụ thể trong phạm vi đơn vị mình vừa biết nhìn chung trong phạm vi toàn trung đoàn mới đánh giá địch được chính xác.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 23710


« Trả lời #146 vào lúc: 10 Tháng Mười, 2016, 04:44:55 am »


        4. Rèn luyện nâng cao năng lực tổ chức bảo đảm chiến đấu.

        Lực lượng đưa vào trận đánh càng lớn càng phải làm công tác bảo đảm cho tốt về các mặt tinh thần và vật chất. Đánh tập trung với đối tượng là quân Mỹ có ưu thế về không quân, pháo binh, khả năng cơ động và tăng cường lực lượng nhanh chóng trước, trong và sau chiến đấu, công tác bảo đảm vật chất của trung đoàn phải đặc biệt chú ý bảo đảm thông tin liên lạc, bảo đảm an toàn cho người và vũ khí, khí tài trước và sau trận đánh, bảo đảm cung cấp lương thực, đạn dược, thuốc men.

        Có bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt mới có thể đánh tập trung trung đoàn. Chiến đấu càng phức tạp, khẩn trương, tình huống chiến đấu thay đổi nhanh chóng càng cần phải bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt. Phương tiện thông tin của quân đội ta hiện nay nhiều hơn trước. Do đó, nâng cao năng lực tổ chức bảo đảm kế hoạch thông tin liên lạc của cán bộ là một vấn đề then chốt để giữ vững thông tin liên lạc. Tăng cường phương tiện thông tin một cách hợp lý là việc cần thiết, nhưng đối với quân đội cách mạng không thể vin lý do thiếu phương tiện mà không kiên quyết giữ vững mạch máu thông tin liên lạc. Kinh nghiệm cũng cho biết, có phương tiện nhiều mà tổ chức, kế hoạch kém thì trên dưới vẫn không nắm được nhau. Kỹ thuật, chiến thuật thông tin không phù hợp với tư tưởng chiến thuật và sự phát triển cách đánh của ta thì không những không liên lạc, chỉ huy được mà có khi còn làm trở ngại cho việc thực hiện chiến thuật, gây tổn thất cho bộ đội.

        Muốn có tổ chức, kế hoạch thông tin liên lạc được đúng đắn, muốn có kỹ thuật, chiến thuật thông tin phù hợp với sự phát triển chiến thuật của ta, thì điều hết sức quan trọng là phải nắm vững tư tưởng tác chiến và cách đánh cụ thể của ta. Nắm vững tư tưởng tác chiến để sử dụng phương tiện cho đúng với thực tiễn Việt Nam. Không hiểu sâu cách đánh của ta cũng sẽ làm cho kỹ thuật, chiến thuật thông tin, kế hoạch tổ chức thông tin bị lạc lõng. Sở chỉ huy trung đoàn đáng lẽ đặt gần bộ đội, ở vị trí phù hợp với ý định chiến thuật, nhưng nếu đặt xa quá cũng gây khó khăn cho việc tổ chức thông tin. Người chỉ huy không nắm vững đặc điểm kỹ thuật, chiến thuật thông tin thì sử dụng lực lượng thông tin không thích hợp, bổ sung, điều chỉnh kế hoạch thông tin không đúng.

        Bảo đảm an toàn, bí mật trước, trong và sau trận đánh. Đưa một trung đoàn tập trung vào chiến đấu phải có kế hoạch tổ chức, chỉ huy bảo đảm an toàn, bí mật trước, trong và sau trận đánh. Trong chiến đấu, Quân giải phóng miền Nam có nhiều kinh nghiệm rất hay về kế hoạch, biện pháp và chỉ huy bảo đảm an toàn, bí mật, chống những hoạt động của máy bay, pháo binh địch. Quân giải phóng đã làm cho địch bị thất bại nhiều lần trong ý định dùng máy bay, pháo binh ngăn chặn, phá vỡ những cuộc tấn công của ta.

        Chúng ta cần học tập Quân giải phóng miền Nam thật tỉ mỉ, thật toàn diện về mặt này. Đồng thời hết sức chú ý đến việc làm kế hoạch và chỉ huy bảo đảm an toàn. Người chỉ huy phải có kế hoạch cụ thể về đường hành quân, nơi trú quân, đội hình vận động, kế hoạch đi, dự kiến trước âm mưu đánh phá của địch. Tuy vậy, nhiều khi do điều kiện địa hình hạn chế, do những yếu tố ngẫu nhiên, nên trong kế hoạch bảo đảm phải chú ý đặc biệt đến thủ đoạn, biện pháp nghi binh và chỉ huy đối phó một cách tích cực các thủ đoạn đánh phá của địch, nhất là khi địch phát hiện và đánh phá khu vực bố trí hoặc cơ động của ta. Lúc này, cán bộ phải cương quyết chỉ huy đơn vị áp dụng những biện pháp tích cực nhất để chống lại địch một cách có hiệu quả.

        Bảo đảm cung cấp lương thục, đạn dược, thuốc men cho chiến đấu tập trung có những yêu cầu riêng của nó. Khối lượng lớn mà lại phải cung cấp kịp thời, phải bảo đảm lương thực, đạn dược, thuốc men trong điều kiện ta đánh bằng những hình thức chiến thuật có tính cơ động cao, bố trí xen kẽ phức tạp, tình huống chiến đấu diễn biến nhanh chóng và đánh liên tục dài ngày. Nếu đánh tập trung theo ý định tác chiến của sư đoàn, của chiến dịch thì lại phải bảo đảm lương thực, đạn dược, thuốc men sao cho đủ để đánh liên tục, đánh hết mục tiêu này, khu vực này sang mục tiêu khác, khu vực khác. Do đó đòi hỏi cán bộ chỉ huy, cơ quan chuyên môn phải bố trí hậu cần thích hợp với cách đánh của ta, phải có năng lực tổ chức, phân phối, vận chuyển khẩn trương, sử dụng lực lượng vận chuyển khéo léo để không làm ảnh hưởng đến kế hoạch tác chiến và sức chiến đấu của bộ đội.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 23710


« Trả lời #147 vào lúc: 10 Tháng Mười, 2016, 04:45:34 am »


        5. Rèn luyện cán bộ cơ quan trung đoàn có năng lực phục vụ chỉ huy tác chiến tập trung.

        Có thể nói cán bộ cơ quan trung đoàn có trình độ, năng lực toàn diện mới có thể phục vụ chỉ huy tác chiến thắng lợi.

        Một là, cán bộ cơ quan trung đoàn phải quán triệt sâu sắc yêu cầu đánh tập trung để luôn có ý thức chuẩn bị và tạo điều kiện cho trung đoàn có thể đánh tập trung, có khi phải đánh liên tiếp nhiều trận, đánh dài ngày, đánh nhiều mục tiêu trong phạm vi rộng. Khi theo dõi địch phải biết đơn vị có thể tập trung đánh vào đâu, cần tạo ra những điều kiện gì để buộc địch sa vào bẫy của ta. Khi nắm tình hình ta, cần biết đơn vị có bao nhiêu quân, bao nhiêu súng, khả năng, trình độ tác chiến thế nào, đang bố trí ở đâu, hình thế bố trí thế nào, sức chiến đấu thực tế ra sao, v.v... để đặt kế hoạch điều động, sử dụng lực lượng cho đúng, bảo đảm trung đoàn có thể sẵn sàng nhanh chóng bước vào đánh tập trung. Tác chiến tập trung làm tăng khối lượng công tác bảo đảm chiến đấu của cơ quan, nhưng yêu cầu tác chiến tập trung lại đòi hỏi phải khẩn trương, linh hoạt. Ví như tổ chức cho đơn vị rút khỏi trận đánh và chuẩn bị cho trận đánh tiếp theo, chấn chỉnh lại tổ chức, trang bị, chuẩn bị bộ đội, nắm địch, v.v... phải làm nhanh, gọn, bí mật mới có thể giữ gìn được lực lượng để đưa vào chiến đấu liên tục.

        Hai là, cán bộ cơ quan trung đoàn phải nâng cao trình độ hiểu biết sâu về công tác cơ quan, đồng thời phải có năng lực chỉ huy bộ đội chiến đấu. Đánh tập trung bằng lực lượng lớn, đánh liên tục đòi hỏi việc tổ chức thực hiện quyết tâm phải làm nhiều việc. Do đó, mỗi cán bộ cơ quan phải quán xuyến được nhiều việc, người nọ có thể thay thế người kia, khi cần thiết có thể trực tiếp chỉ huy đơn vị chiến đấu.

        Ba là, cán bộ cơ quan trung đoàn phải có tác phong khẩn trương, kỷ luật nghiêm chỉnh, cách làm việc khoa học, cụ thể, tỉ mỉ, chính xác để phục vụ đắc lực cho thủ trưởng nắm chắc tình hình, nắm chắc đơn vị và đôn đốc, kiểm tra cấp dưới thực hiện kế hoạch, mệnh lệnh tác chiến của trung đoàn. Trong chiến đấu, có khi người chỉ huy cần biết cụ thể tình hình đến mức chi tiết nhất. Ví dụ, biết địch đóng sát bờ sông chưa đủ mà phải biết địch ở cách mép nước mấy mét, bãi cát lầy ngập lún đến cổ chân hay đầu gồi. Giúp thủ trưởng nắm tình hình, tổ chức chiến đấu theo yêu cầu đó đòi hỏi cán bộ cơ quan phải có tinh thần trách nhiệm, tác phong cụ thể, chính xác, chân đi tới, mắt nhìn thấy, miệng nói tay làm, chống tác phong làm việc theo lối “ban nọ bệ kia” một cách máy móc. Tác phong làm việc của cơ quan phải khoa học, nhưng tác phong khoa học nhất là phải phục vụ chiến đấu tốt nhất, nhanh nhất.

        Cán bộ chỉ huy và cán bộ cơ quan trung đoàn lại phải có năng lực sơ kết, tổng kết. Qua chiến đấu, nhiều vấn đề mới nảy sinh, nhiều việc làm tốt và không tốt cần được rút kinh nghiệm kịp thời. Cán bộ cơ quan phải nhạy bén với cái mới, biết sơ kết, tổng kết kinh nghiệm, nhanh chóng đề đạt ý kiến với thủ trưởng để lãnh đạo, chỉ huy trung đoàn chiến đấu thắng lợi và phổ biến ngay cho các đơn vị trong trung đoàn.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 23710


« Trả lời #148 vào lúc: 10 Tháng Mười, 2016, 04:46:34 am »


        MẤY KINH NGHIỆM VỀ QUYẾT TÂM RÈN LUYỆN NÂNG CAO SỨC TIẾN CÔNG LIÊN TỤC1

        Trong lúc bọn Giôn-xơn, Mắc Na-ma-ra tuyên bố ầm ĩ về cái gọi là “quân Mỹ đang phản công giành chủ động”, Quân giải phóng “tránh đụng độ với quân Mỹ” và phải “phân tán đánh du kích” thì một trận giao chiến lớn đã diễn ra tại vùng núi Plây Me, kéo dài liên tục hơn một tháng. Các lực lượng vũ trang giải phóng miền Trung Trung Bộ, bằng một cuộc chiến đấu dũng cảm, ngoan cường, bền bỉ, mưu trí, đã buộc các lực lượng cơ động chiến lược của cả quân Mỹ lẫn quân ngụy phải bị động chiến đấu và chịu tổn thất nặng nề. Chính Oét-mo-len đã phải công khai thú nhận “trận đánh do địch (Quân giải phóng) gây nên ở trại Plây Me hôm 19-11-1965 đã trở thành một chiến dịch hiện nay đang tiếp diễn và lớn hơn bất cứ chiến dịch nào. Toàn bộ chiến dịch này chưa từng có về mức độ ác liệt, quân số tham gia và trong phần chiến đấu mà họ gánh vác, quân Mỹ đã bị thương vong nặng hơn bất cứ trận giao chiến nào trước đó” (AP, 20-11-1965).

        Đợt hoạt động Plây Me kéo dài 38 ngày đêm, từ 19-10-1965 đến 26-11-1965. Mở đầu, Quân giải phóng diệt đồn Chư Ho trong 6 phút đêm 19-10-1965, rồi vây đồn Plây Me trong 7 ngày đêm liền, tiêu hao, tiêu diệt nhiều sinh lực địch, bắn rơi nhiều máy bay, buộc chúng phải ứng cứu, và tiêu diệt quân tiếp viện lần thứ nhất gồm 2 tiểu đoàn bộ binh và 3 chi đoàn xe bọc thép ngụy ngày 23-10-1965. Trong trận chiến đấu ngày 26-10-1965, một tiểu đội Quân giải phóng đang làm nhiệm vụ bao vây đồn Plây Me đã chiến đấu trong 6 giờ liền với gần 1 tiểu đoàn bộ binh ngụy có xe tăng, xe bọc thép dẫn đường, pháo binh, máy bay chi viện tiến về Plây Me, tiêu diệt 150 tên địch (trong đó có toàn bộ bọn chỉ huy tiểu đoàn ngụy, bọn cố vấn Mỹ), phá hủy 2 xe tăng, 3 xe M.113.

        Sau gần 10 ngày chiến đấu, bọn Mỹ cho là Quân giải phóng đã bị tiêu hao, mệt mỏi, cạn nguồn tiếp tế, thế nào cũng phải lui quân nghỉ ngơi lấy sức. Đây là thời cơ phản kích có lợi nhất cho sư đoàn kỵ binh đường không số 1 của Mỹ với “sức cơ động vô cùng cao” và khả năng làm “nhiệm vụ của một lực lượng phản ứng lớn trong vùng cao nguyên rừng núi”. Chúng cho 2 lữ đoàn “kỵ binh bay” thay phiên nhau và sau thêm 1 lữ đoàn dù ngụy mở cuộc phản kích lớn vào vùng núi Chư Pông từ 28-10-1965 đến 26-11-1965.

        Do địa hình rừng núi phức tạp, chưa phát hiện được mục tiêu nên sau khi thiết lập các căn cứ hành quân của lữ đoàn ở Bầu Cạn (28-10-1965), của tiểu đoàn ở Đức Nghiệp và Lệ Ngọc (29-10-1965), chúng cho từng đại đội đổ bộ bằng máy bay lên thẳng theo lối “nhảy cóc” ngày càng sâu, có khi nhảy lại chỗ cũ, kết hợp với hoạt động của gián điệp, biệt kích nhằm trinh sát, thăm dò, tập kích vào những nơi mà chúng cho là kho tàng, cơ quan hậu phương và bộ phận đi lẻ của Quân giải phóng.

        Ngày 30, 31-10-1965, chúng đã “nhảy cóc” nhiều nơi hình thành một tuyến phía bắc trục Plây Me - Chư Pông, nhưng chỉ chạm súng với các toán du kích. Từ 1-11-1965 đến 7-11-1965, chúng lại tiếp tục “nhảy cóc” xuống trục Plây Me - Chư Pông, và đã bị các bộ phận nhỏ của Quân giải phóng tiêu diệt một phần, số còn sống sót vội vã tháo chạy. Qua những cuộc chạm trán trên, bọn Mỹ phán đoán là sau khi đánh Plây Me, Quân giải phóng có thể lùi về tuyến sau. Vì vậy, từ 7-11-1965 đến 13-11-1965, chúng tích cực tổ chức trinh sát, tung các lực lượng nhỏ thực hiện chiến thuật “bủa lưới” mới mà chúng gọi là “hoa mặt trời”, chuẩn bị để “phóng lao” đánh lớn ở khu vực này.

        Quân giải phóng đã đoán đúng ý định phản kích của địch và đã chuẩn bị sẵn sàng mọi mặt để đánh bại địch khi chúng ra quân lớn, đồng thời tập kích căn cứ hành quân của địch ở Bầu Cạn (đêm 12-11-1965). Trong năm ngày (từ 14-11-1965 đến 18-11-1965) bằng nhiều trận tập kích, phục kích tài tình, Quân giải phóng đã tiêu diệt toàn bộ 1 tiểu đoàn và tiêu hao phần lớn 1 tiểu đoàn khác của Mỹ. Số còn lại tháo chạy thục mạng, vứt cả xác chết, bọn bị thương, xe, pháo, máy bay lên thẳng.

        Ngày 15-11-1965, lữ đoàn dù ngụy cũng đã ra Đức Cơ để phối hợp với quân Mỹ. Nhưng trước tình trạng điêu đứng của sư đoàn “kỵ binh bay” và bản thân nó cũng bị đánh tơi bời nên chúng vội vã rút lui.

        Ngày 26-11-1965, cuộc hành quân phản kích của Mỹ chấm dứt bằng sự thất bại thảm hại.

        Toàn bộ đợt chiến đấu có thể chia thành hai giai đoạn. Giai đoạn 1 từ 15-10-1965 đến 27-10-1965, lực lượng tham chiến chủ yếu là ngụy quân; giai đoạn 2 từ 28-10-1965 đến 16-11-1965, lực lượng tham chiến chủ yếu là quân Mỹ. Trong cả hai giai đoạn chiến đấu, Quân giải phóng đã tiêu diệt gần 3.000 tên địch, trong đó có 1.700 tên xâm lược Mỹ.

        Chiến thắng Plây Me đánh dấu thêm một bước trưởng thành rất quan trọng của Quân giải phóng miền Nam. Nó cho chúng ta nhiều bài học kinh nghiệm quý báu. Đó là kinh nghiệm chiến đấu liên tục, tiến công liên tục trong nhiều ngày trên chiến trường rừng núi, kinh nghiệm đánh bại quân của sư đoàn kỵ binh đường không số 1, một binh đoàn vào loại hiện đại nhất, mạnh nhất của Mỹ hiện nay ở miền Nam nước ta.

--------------------
        1. Bài đăng tạp chí Quân đội nhân dân, tháng 3 năm 1966 dưới đầu đề “Học tập chiến thắng Plây Me quyết tâm rèn luyện nâng cao sức tiến công liên tục”. Có sửa chữa.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 23710


« Trả lời #149 vào lúc: 10 Tháng Mười, 2016, 04:47:17 am »


        MẤY NHẬN XÉT VỀ ĐỊCH, CHỦ YẾU VỀ SƯ ĐOÀN KỴ BINH ĐƯỜNG KHÔNG SỐ 1 CỦA MỸ

        Ở Plây Me, cả hai lực lượng Mỹ - ngụy đều tham chiến. Trong giai đoạn 1, lực lượng tham chiến chủ yếu là quân ngụy. Quân Mỹ chỉ làm chỗ dựa và thúc ép bọn ngụy. Qua thực tế diễn biến chiến đấu, cách đối phó của địch bộc lộ ra là:

        Một là, khi Chư Ho bị diệt và Plây Me bị vây thì biện pháp đầu tiên của địch là dùng không quân oanh tạc để giải vây. Chúng tiến hành mấy trăm cuộc ném bom, bắn phá quanh đồn Plây Me từ 300 mét đến 2.000 mét bằng các loại máy bay chiến đấu và cả máy bay ném bom chiến lược B.52. Đồng thời, chúng cho quân đổ bộ bằng máy bay lên thẳng gần cứ điểm để đánh từ sau lưng Quân giải phóng. Bọn trong đồn cố phản kích nhưng rất yếu ớt.

        Hai là, do Plây Me có tầm quan trọng lớn nên khi bị tiến công, địch tích cực viện, viện ngay, viện to ngay từ đầu và viện nhiều lần. Khi đồn Chư Ho bị mất, đồn Plây Me bị vây, địch đã vội vã điều động quân từ Tân Cảnh (Công Tum), Bình Định về ứng cứu. Đêm 19 rạng ngày 20-10-1965 đồn bị vây thì ngày 23-11-1965 địch viện, lực lượng viện khá mạnh (2 tiểu đoàn bộ binh, 3 chi đoàn xe bọc thép). Bọn này bị tiêu diệt chiều ngày 23-10-1965 thì ngày 24-10-1965 chúng cho đổ bộ 1 tiểu đoàn quân Mỹ xuống đông bắc đồn Plây Me khoảng 10 ki-lô-mét, và ngày 25-10-1965 một tiểu đoàn quân Mỹ có xe tăng, cùng với bọn tàn quân lại tiếp tục theo đường bộ tiến về Plây Me.

        Ba là, do bị nhiều đòn phục kích nặng nên khi đi viện địch chuẩn bị và tổ chức hành quân chu đáo. Trước khi hành quân tiếp viện địch tích cực trinh sát, thăm dò, nghi binh, đóng những chốt lớn (một tiểu đoàn), sục sạo kỹ hai bên đường và hành quân rất chậm (2,5 đến 3 ki-lô-mét một giờ).

        Bốn là, quân ngụy vẫn tiếp tục lao nhanh trên đà suy sụp, tan rã về tinh thần, về sức chiến đấu trước sự tiến công vũ bão của Quân giải phóng. Khi hành quân thì dò dẫm, sợ sệt, bọn này đẩy bọn kia, khi bị tiến công thì chống đỡ yếu ớt, bọn đầu hàng, bọn tháo chạy tán loạn.

        Trong giai đoạn 2, lực lượng tham chiến chủ yếu là quân Mỹ. Đây là lần đầu tiên sư đoàn kỵ binh đường không của Mỹ ra quân với quy mô tương đối lớn. Qua thực tế diễn biến ở Plây Me, ta có thể thấy những chỗ mạnh của sư đoàn kỵ binh này như sau:

        Chúng có nhiều trang bị và kỹ thuật hiện đại, có nhiều phương tiện trinh sát, thông tin, nhất là trinh sát trên không, nên chúng có thể phát hiện nhanh, báo tin nhanh, do đó có thể hành động, đối phó nhanh. Được trang bị chừng 450 máy bay lên thẳng, sư đoàn này có sức cơ động cao, có thể đổ bộ liên tục, nhiều nơi trong một lúc. Hỏa lực của chúng cũng khá mạnh, nhất là hỏa lực trên không với sự hoạt động của máy bay phản lực chiến đấu, máy bay lên thẳng trang bị tên lửa, và khi cần thiết có sự chi viện của máy bay ném bom chiến lược B.52.

        Nếu được hoạt động trên địa hình thuận lợi, nếu được chủ động đánh theo cách đánh của chúng và buộc đối phương đánh theo ý chúng, thì địch có thể phát huy những chỗ mạnh nói trên và gây cho đối phương nhiều khó khăn. Trái lại, trên chiến trường rừng núi Tây Nguyên, điều kiện địa hình, thời tiết không thích hợp, nhất là cách đánh tài tình, dũng cảm, mưu trí của Quân giải phóng đã hạn chế và tước bỏ nhiều chỗ mạnh của địch.

        Mặt khác, qua trận Plây Me, sư đoàn kỵ binh đường không của Mỹ bộc lộ nhiều điểm yếu khác khó khắc phục. Tiếng là một sư đoàn, nhưng do khả năng vận chuyển, tiếp tế có hạn, lại phải có lực lượng bảo vệ căn cứ, nên nếu sử dụng tập trung toàn sư đoàn tác chiến, cùng một lúc thì chúng gặp rất nhiều khó khăn. Ở Plây Me, chúng chỉ ra quân được một lữ đoàn. Càng tác chiến xa “hậu cứ” số lượng tham chiến có thể càng giảm, lực lượng phục vụ càng tăng, chúng buộc phải thiết lập thêm căn cứ hành quân.
Logged

Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM