Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 15 Tháng Sáu, 2024, 01:48:10 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Tri Ân các Chiến Binh Cao Bằng - Hà Giang - eBB 567 phần 3.  (Đọc 95760 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
khau chỉa
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 517


— - Ôi Biết Bao Tự Hào - đoàn ta năm trăm sáu bẩy


« Trả lời #180 vào lúc: 22 Tháng Tám, 2017, 11:22:50 am »
 
                     LỜI VIẾNG LIỆT SỸ NGUYỄN VĂN BÉ
    TẠI NGHĨA TRANG XÃ HỒ TÙNG MẬU - ÂN THI - HƯNG YÊN
                          

            Kính thưa linh hồn các liệt sỹ đã anh dũng hy sinh cho nền độc tự do của Tổ Quốc,  trong đó có liệt sỹ Nguyễn Văn Bé - thiếu uý trung đội trưởng đại đội 3, tiểu đoàn 1 trung đoàn bộ binh 567 anh hùng.  

            Hôm nay ngày 19/8/2017,  kỷ niệm 72 năm cách mạng tháng 8 thành công.  Trên quê hương của liệt sỹ Nguyễn Văn Bé,  chúng tôi những cựu chiến binh của trung đoàn 567 anh hùng, thiếu tướng Chu Minh Hồng - phó giáo sư, tiến sỹ - phó cục trưởng cục nhà trường - bộ quốc phòng,  cùng đại diện lãnh đạo chính quyền và nhân dân xã Hồ Tùng Mậu, ban chỉ huy quân sự huyện Ân Thi,  với thân nhân gia đình liệt sỹ Nguyễn Văn Bé,  tề tịu tại nghĩa trang liệt sỹ xã Hồ Tùng Mậu - Ân Thi - Hưng Yên, dâng vòng hoa thắp nén hương,  kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ tới các anh hùng liệt sỹ đã chiến đấu ngoan cường và anh dũng hy sinh cho nền độc lập tự do của Tổ Quốc.
           Đồng chí Nguyễn Văn Bé nhập ngũ tháng 2/1975, là lớp chiến sỹ đầu tiên được tuyển vào huấn luyện tại tiểu đoàn 1202 của trung đoàn 567.  Do nhu cầu phát triển để có đội ngũ cán bộ xây dựng Quân Đội,  tháng 3/1975 đồng chí cùng 30 chiến sỹ của tiểu đoàn 1202 Ân Thi được tuyển chọn đi huấn luyện đào tạo  Hạ Sỹ Quan - Tiểu đội trưởng tại sư đoàn 325b,  đến tháng 11/1975 lớp hạ sỹ quan đã hoàn thành nhiệm vụ - ra trường,  lớp cán bộ được điều động trở lại trung đoàn 567 giữ chức Tiểu Đội Trưởng.
           Trải qua những năm tháng xây dựng đơn vị với những địa danh Lục Nam - Hà Bắc,  Tiên Yên, Ba Chẽ - Quảng Ninh,  đặc biệt là vùng biên giới phía Bắc - tỉnh Cao Bằng,  trung đoàn làm nhiệm vụ xây dựng kinh tế củng cố quốc phòng,  hàng chục km đường được mở rộng,  hàng chục ha rừng được trồng mới để phủ xanh đất trống đồi núi trọc,  an ninh quốc phòng cả một Biên Cương được củng cố và  giữ vững.
           Thế rồi tiếng súng đã vang trên bầu trời biên giới,  gọi toàn dân ta vào cuộc chiến đấu mới.  Cả trung đoàn buông tay cuốc tay xẻng, tay búa tay chòong cùng quân và dân cả nước bước vào cuộc chiến đấu vì độc lập tự do chống quân Trung Quốc xâm lược bắt đầu từ 17/2/1979.
            Với cương vị chuẩn uý trung đội trưởng - trung đội Nguyễn Văn Bé trong đội hình chiến đấu của đại đội 3, tiểu đoàn 1,  phòng ngự tại đồi Cốc Khău Phục Hoà có nhiệm vụ chốt chặn bẻ gãy các mũi tấn công của quân xâm lược, trên đường quốc lộ số 3 từ cửa khẩu Tà Lùng đi Quảng Uyên Cao Bằng.     Là đơn vị đảm nhiệm phòng thủ trên tuyến đầu của một vùng biên cương hiểm trở,  ngay từ ngày đầu phải chống chọi với sức mạnh "biển người" của quân xâm lược,  cả đơn vị của đồng chí đã mưu trí dũng cảm chiến đấu kiên cường bẻ gãy đẩy lùi hàng chục đợt tiến công điên cuồng của quân Trung Quốc xâm lược dưới sự yểm trợ của xe tăng đại bác,  đơn vị của đồng chí đã hoàn thành xuất sắc  nhiệm vụ chiến đấu:  kìm chân giặc,  chia cắt đội hình tiến công của chúng,  làm thất bại ý đồ đánh nhanh thắng nhanh của địch.    Trước sức tiến công ào ạt của quân thù với tinh thần chiến đấu dũng cảm kiên cường,   chuẩn uý trung đội trưởng Nguyễn Văn Bé đã anh dũng hy sinh tại đồi Cốc Khău - Phục Hoà - Cao Bằng.    Máu của anh cùng cán bộ chiến sỹ trung đoàn ta đã đổ,   để tô thắm thêm trang sử vàng truyền thống của trung đoàn và lá cờ vinh quang của Tổ Quốc Việt Nam.   Để ghi nhận hành động chiến đấu dũng cảm kiên cường của liệt sỹ Nguyễn Văn Bé cấp trên đã thăng quân hàm thiếu uý trước niên hạn cho đồng chí.

              Hôm nay đây - chiến tranh đã lùi xa,  thời gian và cuộc sống mưu sinh đã làm mọi người xa cách nhau về địa lý,  xong tình đồng chí đồng đội của những chiến sỹ tiểu đoàn 1202 Ân Thi,  của những Hạ Sỹ Quan tiểu đoàn 17,  và của cả mọi thế hệ cán bộ chiến sỹ cùng lớp lớp những Cựu Chiến Binh trung đoàn bộ binh 567 anh hùng,  luôn lớn mạnh và ngày càng đoàn kết gắn bó với nhau hơn.     Để xây dựng phong trào Cựu Chiến Binh luôn phát triển,  xứng đáng với truyền thống vẻ vang của trung đoàn 567 anh hùng.

             Dưới chân Đài tưởng niệm,  trước anh linh các anh hùng liệt sỹ !
                 "Phút mặc niệm bắt đầu" !!!!!!!
 

    


    


    


    


    
         Chào bác HP,  chào bác Hoannguyen,  chào các bác đang xem trang Tri ân ... phần 3.

         Xem những hoạt động của các bác chiến binh đoàn ta suốt năm qua,  đặc biệt là mới vừa đây thôi 19/8 nhân kỷ niệm 72 năm ngày Cách mạng tháng 8 và Quốc Khánh 2/9.  Một nghĩa cử cao đẹp của các bác Cựu Binh đã về tận quê nhà liệt sĩ Nguyễn Văn Bé thăm gia đình và viếng nghĩa trang có mộ phần của liệt sĩ  Nguyễn Văn Bé - anh hy sinh ngày 17/2/1979 tại đồi Cốc Khău Phục Hòa Cao Bằng, năm 1980  anh được gia đình đưa về an táng tại nghĩa trang liệt sĩ quê nhà xã Hồ Tùng Mậu huyện Ân Thi tỉnh Hưng Yên.

         Thật xúc động với nghĩa tình đồng đội của các chiến binh đoàn ta,  chúc cho tình đồng đội mài mãi vững bền,  còn các liệt sĩ "Mãi Mãi Tuổi Hai Mươi".        
Logged

         
                  Toàn cảnh - Thị trấn Ngân Sơn - một thời Đoàn 567 đứng chân.
hạnh phin
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 956


. eBB 567 - Đoàn 982 .


« Trả lời #181 vào lúc: 24 Tháng Tám, 2017, 11:50:16 am »

   Chào Khau Chỉa,  chào các bạn đang xem trang Tri ân ... phần 3.

            Hôm 19/8/2017 vừa qua các cựu binh đoàn ta 567 anh hùng,  về tận quê nhà liệt sĩ Nguyễn Văn Bé thăm gia đình và viếng mộ phần của anh tại nghĩa trang liệt sĩ xã Hồ Tùng Mậu - Ân Thi - Hưng Yên.

            Rất xúc động,  sau bao nhiêu năm anh để lại tuổi hai mươi trên chiến trường biên giới xa xôi,  anh đã được gia đình đưa về an nghỉ nơi nghĩa trang quê nhà.   Hôm ấy  tại địa phương chính quyền và nhân dân cùng các Cựu Binh đoàn 567 viếng anh.

            Cảm động trước hy sinh của bao lớp thanh niên vì Tổ Quốc,  ông chủ tịch UBND xã - Phạm Như Công đã có bài thơ viếng các anh hùng liệt sĩ.  Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc toàn văn bài thơ và xin các bạn lời cảm nhận:


             TỔ QUỐC MÃI ƠN ANH

Tổ Quốc gọi anh lên đường cầm súng
Xa quê hương tạm biệt người thân.
Nơi chiến trường anh chẳng tiếc máu xương
Dâng hiến trọn tuổi xuân cho Tổ Quốc.
Đêm lạnh giá nơi chiến trường khói lửa
Chẳng làm anh nao núng trước quân thù
Màn đêm khói súng mịt mù
Mắt loé sáng tinh thần bất khuất
Nhằm thẳng quân thù mà tiến công
Bom đạn dập vùi vẫn vùng lên giết giặc
Lòng căm thù anh quyết lập công
Xứng danh con Lạc cháu Hồng
Chiến công vang mãi nghìn trùng Nước non
Thân anh đất mẹ ôm tròn
Ghi danh Tổ Quốc đời đời nhớ ơn
Anh đi vì nghĩa Nước non
Anh về đất mẹ trọn tình nghìn thu
Dâng nén nhang thơm cùng vòng hoa trắng
Trên đài tưởng niệm đời đời ghi công
Chúc các Anh "tuổi hai mươi" mãi mãi
Trường tồn cùng đất nước non sông.

         tại xã Hồ Tùng Mậu 19/8/2017  
         Phạm Như Công - chủ tịch UBND xã.

« Sửa lần cuối: 25 Tháng Tám, 2017, 10:19:37 am gửi bởi hạnh phin » Logged

 
                            Hành khúc Trung Đoàn 567 anh hùng.
        
                    [youtube]3APFXOR68MI[youtube]
khau chỉa
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 517


— - Ôi Biết Bao Tự Hào - đoàn ta năm trăm sáu bẩy


« Trả lời #182 vào lúc: 25 Tháng Tám, 2017, 11:13:59 am »
        Chào bác HP,  chào các bác đang xem trang Tri ân phần 3.

        Bấy nhiêu những hoạt động của các bác chiến binh đoàn ta suốt nhiều năm qua,  mà đặc biệt là những năm gần đây,  tuổi càng cao các bác Cựu Binh trung đoàn 567 chúng mình càng có vẻ tích cực hơn.

        Với những hoạt động ấy,  làm sao mà ông chủ tịch xã Hồ Tùng Mậu không xúc động được,  tuy ông ấy còn trẻ không trải qua chiến tranh.  Xong thấy tình cảm của các bác những người còn sống chiến thắng trở về  thể hiện tấm lòng Tri Ân với đồng đội "mãi mãi tuổi hai mươi" thật là ân nghĩa.

        Cảm ơn những nghĩa cử cao đẹp của các bác chiến binh đoàn ta,  đoàn 567 anh hùng.


 
Logged

         
                  Toàn cảnh - Thị trấn Ngân Sơn - một thời Đoàn 567 đứng chân.
khau chỉa
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 517


— - Ôi Biết Bao Tự Hào - đoàn ta năm trăm sáu bẩy


« Trả lời #183 vào lúc: 02 Tháng Chín, 2017, 08:26:05 am »

              Chào mừng Quốc Khánh nước nhà.


       
     

       
       

       
     
   
       
Logged

         
                  Toàn cảnh - Thị trấn Ngân Sơn - một thời Đoàn 567 đứng chân.
hạnh phin
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 956


. eBB 567 - Đoàn 982 .


« Trả lời #184 vào lúc: 04 Tháng Chín, 2017, 09:38:34 am »

            Chào Khau Chỉa,  chào các bạn đang xem trang Tri ân ... phần 3.
   
            Mùa thu đã về,  nhớ về một ngày xưa xa thẳm của những trai miền xuôi ngày đầu lên biên giới.

            Tôi còn nhớ cuối năm 1976,  khi các đơn vị tạm dừng kết thúc giai đoạn đầu của những người lính mở đường ở vùng biên cương,  mỗi đơn vị đều mở hội nghị tổng kết để nhìn lại một chặng đường,  một công việc mới, thật là một đội quân công tác, và cũng sẵn sàng cho một đội quân chiến đấu. Ngày ấy gọi là "Hội nghị Mừng Công", ông Trượng chính trị viên đại đội phân công tôi cùng mấy anh en đi lấy hoa để cắm lên bàn chủ toạ, anh em chúng tôi cả mấy tiếng đồng hồ chia nhau đi các ngả đường vào các xóm bản mà chẳng kiếm được bông hoa nào,  trong khi đó ven đường từ thị trấn Trùng Khánh qua Tà Than nơi d bộ đóng quân,  dã quỳ bạt ngàn khoe sắc trong nắng vàng thật đẹp,  tôi nói với anh em, chẳng thể tìm thấy hoa hồng hoa cúc nơi này, sao ta không có thể lấy dã quỳ,  mọi người bảo rằng nó là loài hoa dại, nhưng thậy khó làm sao mà tìm được những thứ hoa truyền thống ở vùng này bây giờ,  và thời gian lúc  này cũng đã muộn,  vậy là anh em chúng tôi cũng đã quyết định mang mấy ôm dã quỳ về hội trường đại đội,  hì hục bẻ cành cám hoa trang trí,  một hồi xuống cuối hội trường gặp anh Thành chính viên phó cũng đang một mình ngắm anh em chúng tôi đang làm cho không khí lễ đài rực rỡ dần trong sắc hoa vàng rực của dã quỳ,  anh vỗ vai tôi khen một câu,  hoa dại thế mà đẹp,  tôi mừng vì được động viên mà coing sức của anh em trong đội chuẩn bị cho lễ mừng công.
 Sáng hôm sau bước vào hội nghị,  đại biểu cấp trên có bác Sắc chính trị viên phó tiểu đoàn xuống dự,  mới bước vào hội trường ông đã khen: đẹp đẹp thật,  các cậu đã biến hoa dại vùng này thành những hoa mừng công,  cho những tuyến đường vươn dài của đội quân mở đường chúng ta những năm tiếp theo.
     Thế đấy các cựu binh đoàn ta, đoàn 567 những chiến sỹ mở đường miền biên giới,  và cũng cho một cuộc chiến đấu mới "vì độc lập tự do",  tháng 2/1979.


      


      
« Sửa lần cuối: 04 Tháng Chín, 2017, 11:27:23 am gửi bởi hạnh phin » Logged

 
                            Hành khúc Trung Đoàn 567 anh hùng.
        
                    [youtube]3APFXOR68MI[youtube]
nguyễn thái long
Thành viên
*
Bài viết: 25


« Trả lời #185 vào lúc: 18 Tháng Chín, 2017, 09:18:50 am »

KHÚC CA VỀ TRUNG ĐOÀN 567 ANH HÙNG
Lời đề dẫn mở đầu liên khúc ca ngợi trung đoàn 567 anh hùng
Tác giả : Nguyễn Đình Thuyết , Dương Văn Giám
( Cán bộ tuyên văn trung đoàn 567 năm 1979- 1981 )


Trên những nẻo đường dọc chiều dài biên giới
Những chiến sỹ trung đoàn lớp lớp xông pha
Năm xưa tay cuốc, tay choòng phá đá , làm đường , trồng rừng , mở tuyến
Truyền thống trung đoàn ra quân quyết thắng
Trận chiến đấu hôm nay ta nhìn rõ kẻ thù.
Chào các anh , những chàng trai dũng sỹ
Mười hai ngày đêm bám trụ kiên cường
Đây Tà lùng , Phục hòa , kia Canh man , Khau chỉa
Đỉnh đồi 300 vang danh mãi chiến công.
Diệt hơn sáu ngàn tên bành trướng xâm lăng
Ba tư xe tăng thù xác phơi đầy bờ lau , bãi mía
Như Hồ Tuấn kiên cường mười hai ngày nã pháo xuống đầu quân giặc
Như Nguyễn Chí Cương mưu trí anh hùng bắn cháy tám xe tăng
Mỗi con người đều là Nguyễn Văn Hoan
Tung lựu đạn chặn đầu xe tăng địch
Chí khí bền gan giữ biên cương Tổ quốc
Những người lính Khau chỉa anh hùng, hy sinh trong tư thế tiến công
Chào các chị, các em, người chiến sỹ tuyên văn
Tiếp đạn , chuyển thương , không nề hà gian khổ
Vượt núi băng rừng , em ra trận địa
Trái tim em như lửa rực hồng
Hang Canh Riềng nơi em ngã xuống
Giọt máu tim em màu hoa đỏ cánh rừng xa.
Trung đoàn của ta, trung đoàn quyết thắng
Vang mãi những chiến công, 567 anh hùng.

Ghi lại và bổ xung : Nguyễn Thái Long
Logged
khau chỉa
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 517


— - Ôi Biết Bao Tự Hào - đoàn ta năm trăm sáu bẩy


« Trả lời #186 vào lúc: 13 Tháng Mười, 2017, 05:16:33 am »
        Chào bác Thái Long,  bác HP cùng các bác đang theo dõi trang Tri ân ... phần 3.

        Đã lâu không trở lại trang nhà,  vừa mở ra thấy bác Thái Long đăng phần lời của bài ca về trung đoàn một thời oanh liệt trên Khau Chỉa kiên cường chống quân Trung Quốc xâm lăng.  với những địa danh với  những cái tên của những cán bộ chiến sỹ xứng đáng như những bậc anh hùng.  Những chiến công của các bác ngày ấy đã đi vào ca khúc được các chiến sỹ đoàn ta hát vang trong những đêm lửa trại và trong những buổi sinh hoạt mỗi tối của nhiều phân đội toàn đoàn.

        Bác Thái Long ơi,  bác chơi ghita rất hay lại có một thời tham gia sáng tác và dàn dựng những tiết mục văn nghệ cho những đêm hội diễn.  Vậy đề nghị bác chép lại phần nhạc, để cho các Cựu Binh đoàn mình lại được hát vang ca khúc tự hào, về những chiến công của những chiến binh đoàn ta một thời hoa lửa.

       Cám ơn bác Thái Long, hy vọng lần Họp Mặt CCB 567 tháng 6/2018 tại thành Tuyên ca khúc của bác Thái Long về đòan 567 anh hùng sẽ được vang lên ở cuộc Họp Mặt truyền thống lần này, bác nhé.


« Sửa lần cuối: 13 Tháng Mười, 2017, 05:21:47 am gửi bởi khau chỉa » Logged

         
                  Toàn cảnh - Thị trấn Ngân Sơn - một thời Đoàn 567 đứng chân.
khau chỉa
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 517


— - Ôi Biết Bao Tự Hào - đoàn ta năm trăm sáu bẩy


« Trả lời #187 vào lúc: 25 Tháng Mười, 2017, 03:43:29 pm »         Chờ mãi chẳng thấy bác Thái Long hồi âm về phần nhạc của ca khúc về những chiến công của các chiến binh đoàn 567 anh hùng.

         bác cố gắng để anh em Cựu Binh thành Tuyên còn luyện tập để phục vụ cho ngày họp mặt đoàn ta vào hồi tháng 6/2018,  bác nhé.

         Được biết bác Hùng thông tin quê thành Tuyên ngày ấy ở d1 cũng từng tham gia dàn dựng và biểu diễn trong đội hình của d mình,  bác Thái Long nhỉ.  

         Xong bác ấy đã bỏ chúng ta mà vội đuổi theo các đồng đội ở Khau Chỉa Phục Hòa mất rồi,  giờ chắc chỉ còn vài bác nhớ được những ca khúc một thời hoa lửa trong các buổi hội trại của đoàn ta,  đoàn 567 anh hùng.

        Rất mong bác Thái Long.


      


         bác Thái Long có nhận ra bác Hùng thông tin ngày xưa không,  người có mái tóc bồng bềnh như mây ấy.
« Sửa lần cuối: 25 Tháng Mười, 2017, 04:11:38 pm gửi bởi khau chỉa » Logged

         
                  Toàn cảnh - Thị trấn Ngân Sơn - một thời Đoàn 567 đứng chân.
nguyễn thái long
Thành viên
*
Bài viết: 25


« Trả lời #188 vào lúc: 25 Tháng Mười, 2017, 04:06:08 pm »

 Thân mến gửi bác Khau Chỉa . Sau năm 1979 thì  tôi đã rời 567 rồi,có Nguyễn Đình Thuyết và Dương Văn Giám trước ở tiểu đoàn 1 sau lên đội tuyên văn trung đoàn 567, các cậu ấy hát về 567 nhiều . Lời giới thiệu trên là đề dẫn giới thiệu chương trình do Thuyết và Giám viết  .Bác muốn tìm hiểu thì để tôi liên hệ với Giám còn Thuyết ở Vĩnh phú tôi chưa tìm lại được . Chúc bác sức khỏe .
Logged
khau chỉa
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 517


— - Ôi Biết Bao Tự Hào - đoàn ta năm trăm sáu bẩy


« Trả lời #189 vào lúc: 25 Tháng Mười, 2017, 04:19:10 pm »
        Chào bác Thái Long,  em hậu sinh chỉ làm em út bác thôi thế hệ lính 85 mà, được vào trung đoàn đúng dịp toàn đoàn đang hân hoan đón nhận danh hiệu Anh Hùng,   vì yêu mến và ngưỡng mộ những  chiến công của các Chiến Binh đoàn ta nhất là địa danh Khau Chỉa oai hùng nên lấy tên "Khau Chỉa" làm danh xưng bác ạ.

       Chắc sẽ có bác nào đó đoàn ta nhớ phần nhạc hoặc giai điệu, bác Thái Long có thể chép lại phần nhạc cho ca khúc được mà,  cố lên bác nhé.

« Sửa lần cuối: 27 Tháng Mười, 2017, 06:25:07 am gửi bởi khau chỉa » Logged

         
                  Toàn cảnh - Thị trấn Ngân Sơn - một thời Đoàn 567 đứng chân.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM