Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 16 Tháng Bảy, 2024, 05:51:49 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Hà giang ký ức của chúng tôi cùng đồng đội {phần 27 }  (Đọc 126957 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Mạnh1427
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 721


« Trả lời #90 vào lúc: 23 Tháng Bảy, 2016, 11:45:53 pm »

Chào toàn thể các bác .

Bức ảnh ở trên là của bác Lao san 1234 chụp trong đợt vừa rồi bác ấy trở vào trong Lao Chải thăm lại chiến trường xưa ,thực ra khi tôi được nhìn bức ảnh này bao kỷ niệm một thời của đời lính cứ ùa về theo ,tháng 5-80 tôi bắt đầu được đặt chận vào ngã ba Lao Chải ,lần ấy đơn vị tôi là vận tải nên được giao nhiệm vụ vận chuyển súng ống đạn dược vào cùng đơn vị bạn ,để thay chốt cho D3-E122-f313 .Nhìn những điểm cao lúc bấy giờ mới là hoang vu ,mây phủ quanh năm rất ít có những ngày quang mây như trong bức ảnh này ,dân cư thưa thớt ,đường đi lối lại toàn là những con đường mòn theo các sườn núi ,nói thật với các bác nó như một thế giới khác hoàn toàn ,cách biệt với sự sống .

Các bác ạ ,vậy mà bọn bành trướng lại xua quân muốn lấn chiếm toàn bộ trong khu vực này đầu tiên ,cuộc chiến nổ ra ngày 17-2-79 ,được sự đón tiếp nồng hậu của quân và dân ,cán bộ và chiến sỹ D3 E122 buộc bọn bành trướng phải dừng chân trên một số điểm cao ,nằm trên đường biên giữa hai nước .

Nhìn mấy điểm chốt cao là vậy nhưng những ngày trung đội hỏa lực của bọn tôi nằm trên mỏm chốt 1558b năm 81 ,anh em vẫn lên xuống cảm thấy rất bình thường ,cái bình thường này cũng có nhiều nguyên nhân các bác ạ ,người ta thường nói muốn ăn bò lăn vào bếp ,nhưng lấy gì để bò lăn vào bếp mới là quan trọng phải không các bác .Đói... nói đến từ này có lẽ nhiều người không tịn ,nhưng đó là sự thật ,từ rau xanh ,đến thực phẩm ,đến từng ngụm nước uống vì quá xa và khan hiếm ,bắt buộc là leo lên ,tụt xuống để đi cải thiện ,bình thường là vậy ,nhịn đói một ngày được nhưng nhịn thuốc lào là hơi khó các bác ạ .Thực phẩm ư ,mắm tôm nhào trộn cho thật nhuyễn phết vào lá dong riềng nướng lên bếp ,khi nào khô thì ăn được ,bát cơm màu hung hung trắng ,vê nhỏ miếng mắm tôm vừa nướng khô đen nhánh lên trên ,một màu hoàn hảo ,vậy mà vẫn ngon ,vẫn sống để chiến đấu...Giờ ngồi đôi khi kể lại ,họ cho là ôn nghèo kể khổ...Nhưng không sao các bác nhỉ ,đó là thực tế, thực tế đến nao lòng .Nao lòng với những người còn sống trở về ,còn những đồng đội nằm lại mặt trận này ,trên những mỏm đồi kia mãi mãi không về thì sao ...? khi những đồng đội ngã xuống trên ngực áo họ không một kỷ niệm chương ,không một tấm huân chương nào cả....Vậy mà bây giờ lại có Một điều thật trớ trêu ,khi họ đúc kỷ niệm chương mặt trận Vị Xuyên chỉ có giai đoạn từ 1984-1989 mà thôi .

                  
                  ''Ảnh trên fb''
        
Logged
nguyenquuangtri
Thành viên
*
Bài viết: 467


« Trả lời #91 vào lúc: 24 Tháng Bảy, 2016, 08:14:13 pm »

Chào bác Mạnh, kỷ niệm chương trong có vẻ đẹp đấy dù sao cũng có cái để nhớ còn hơn không có cái gì. Chẳng biết những người làm sử hay chép sử họ viết và ghi nhận những cái gì ? Có những sự thật hiển nhiên không cần phải nghiên cứu mà chỉ chịu khó tìm hiểu thì sẽ biết ngay thôi hay vì cơ chế này nọ mà những người viết sử không dám viết sự thật.
     Máu và nước mắt của dân tộc việt nam đổ xuống để bảo vệ từng tấc đất của chúng ta ,mổi giai đoạn là một dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp đấu tranh chống lại các thế lực xâm lược bảo vệ quê hương đất nước . Thiết nghĩ những con người có nghĩa vụ phải làm sáng tỏ và ghi nhận  tiến trình lịch sử phải có trách nhiệm với tổ quốc với nhân dân dù có cơ chế thế nào đi chăng nữa .Sự thật là sự thật không ai có thể che dấu mãi được , chỉ tiếc rằng biết được thì nhiều lúc quá muộn màng với rất nhiều người có công với đất nước .
       Lịch sử trước mắt thì không ai biết , nhưng lịch sử đời lý đời trần hay trước công nguyên như bà Trưng bà triệu  thì các tiến sỹ giáo sư đều biết tường tận thế mới hay.Có câu gì đó nhỉ ... mà hàm răng chẳng còn......
« Sửa lần cuối: 24 Tháng Bảy, 2016, 08:27:30 pm gửi bởi nguyenquuangtri » Logged
Phó cối
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 717


« Trả lời #92 vào lúc: 25 Tháng Bảy, 2016, 10:34:59 am »


                              Chào các bác

  Hôm qua đoàn tuyên quang xuống vĩnh phú giao lưu cùng các đồng đội ở hương canh được các bác dưới đó
  đón tiếp rất là chu đáo . hai đoàn đã giao lưu và cạch chén rất nhiều cũng từ  những cái cạch đó có rất nhiều
  câu chuyện từ quá khứ được khơi lại nên câu chuyện lại càng rôm rả cũng vì thế mà đoàn chúng tôi đến tận
  18h30 chúng tôi mới rời khỏi hương canh để về . trên đường về chúng tôi còn rẽ vào nhà bác pháo chơi
  khi đó phu nhân của bác pháo lại mang cốc mang chén ra anh em lại phải cạch một chầu nữa mới về được
  khi về đến nhà cũng 10h đêm

  Chào bác quảng trị lại sắp đến 27-7 rồi lâu bác không vào nên cũng không biết đợt nọ bác đã làm được
  chế độ thươnh binh chưa nếu làm được chế độ rồi thì địa phương họ có quan tâm không .hôm qua tôi đi
  vĩnh phú các bác dưới đó có nói đã nhận được quà của nhà nước cho từ hôm kia rồi thương binh ngoại
  hạng 81% trở lên là 400 nghìn còn lại là 200 riêng tỉnh cho là 400 quận huyện cho là 100 tổng cộng được
  700 nghìn còn trong bác thế nào có khác không . ở địa phương tôi cũng chưa thấy có động tĩnh gì chưa biết
  có được gì không
   
Logged
dapxichlo
Thành viên
*
Bài viết: 291


« Trả lời #93 vào lúc: 25 Tháng Bảy, 2016, 11:30:05 am »

 -Kính chào toàn thể các bác ccb-chúc một ngày mới tốt lành.
 -kính chào bác nguyenquuangtri đã mở ngôi nhà mới cho anh em, kính chúc bác và toàn thể gia đình mạnh khỏe,mọi việc như ý.
Em vẫn thường xuyên vào đọc không bỏ sót bài nào cả,mỗi tội em bận quá mong các bác thông cảm,qua nhiều bài viết của các bác mới thấy hết mặt trận Vị Xuyên các liệt như thế nào,sự hy sinh gian khổ của người lính chẳng có lời nào tả hết,và những thiệt thòi của những người CCB còn sống,và những người đã nằm xuống.
   Qua bức ảnh của bác Laoshan 1234,và những ký ức của bác Mạnh 1427 em quá bồi hồi và xúc động,em đã gọi điện cho bác Laoshan 1234 xác định đúng vị trí đứng chụp,thay đổi quá nhiều những cánh rừng cổ thụ đại ngàn đã biến mất,nhưng các điểm chốt vẫn còn đó 1800-1776-1785-1558A-1558B,những ký ức của các trận đánh lại hiện về,17/2/1979 chẳng thể nào quên,nhìn thì vậy thôi các bác ạ,nhưng muốn lên cũng mất cả buổi sáng.
-Còn tại sao đa số các liệt sỹ trong Lao Chải bị ghi vô danh,vì trước khi xung trận,mọi thứ đều phải để lại,thậm chí các phiên hiệu thêu trên ngực áo cũng bị tháo bỏ hết,mọi thứ đều âm thầm lặng lẽ như bản chất vốn có cách biệt với cuộc sống bên ngoài,những lá thư viết gửi về hậu phương đầu trang đều có dòng(ngày tháng năm không biết) ,và không phải dán tem mà cũng không có để mà dán.nhưng thư vẫn được chuyển đi,nhiều khi nhớ lại không hiểu sao tất cả vẫn vượt qua,vẫn hoàn thành nhiệm vụ,bảo vệ vững chắc biên cương Tổ Quốc.......
   -Kính chào toàn thể các bác.
Logged
nguyenquuangtri
Thành viên
*
Bài viết: 467


« Trả lời #94 vào lúc: 25 Tháng Bảy, 2016, 07:59:08 pm »

Chào bác pho coi chào bác Dapxichlo. Từ lúc bị thương do chưa mổ vết thương nên em chưa giám định được thương tật , đến khi mổ được vết thương để chờ giám định lại lâu quá nên em ra quân khi về địa phương em mất hết giấy tờ nên không làm được chế độ thương tật hiện tại  rất nhiều thương binh nặng ở đơn vị em cũng trường hợp như em . Đã không là thương binh có hạng thì sẽ không được hưởng chế độ gì điều đó cũng đúng thôi.
     Chào bác đapxichlo, qua câu chuyện của bác Mạnh gợi nhớ đến ký ức của bác về các cuộc chiến đấu của các bác những ngày đầu của cuộc chiến tranh  17/2/1979  ở mặt trận lao chải Hà giang mà đến bây giờ chẳng ai nhắc đến trầm trọng hơn kỷ niệm chương về mặt trận Hà giang chỉ khắc 1984 đến 1989  mà không nhắc đến thế hệ các bác. Em quá bức xúc nên viết và nói hơi nặng lời . Mong rằng những giáo sư tiến sỹ về môn lịch sử và các cấp lãnh đạo nên có cái nhìn sâu sắc về sự hy sinh mất mát của cuộc chiến tranh chống Trung quốc xâm lược .
     Ở Quê em Quảng trị những ngày hôm nay tấp nập  các CCB Chống mỹ về thăm chiến trường xưa , không những các CCB họ còn đem theo vợ con các nghĩa trang điều nghi ngút hương . Thấy vậy em cũng hơi chạnh lòng khong biết ngoài ấy có nhiều người đến thắp hương cho đồng đội mình không?
Logged
Phó cối
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 717


« Trả lời #95 vào lúc: 25 Tháng Bảy, 2016, 09:45:33 pm »

                      Chào các bác

  Hôm nay em "sung sướng quá" quá sung sướng đi là khác vì sau hơn 30 năm lần đầu tiên em được mấy người
  mà xã cử đến thăm hỏi nhân ngày thương binh liệt sỹ và trao quà những người này là những kẻ không đội
  trời chung với em gồm một tên địa chính xã và một tên phụ trách xây dụng xã .các bác ạ lần đầu tiên tôi
  được   người của chính quyền đến thăm  hôm nay được 200T của nhà nước và tỉnh cho được những 150T em
  chuyến này sắp giầu to rồi

  Chào bác quảng trị thật buồn cho bác vì không làm được chế độ thương tật.bác đã về đơn vị cũ xin xác
  nhận chưa đợt nọ có thấy bác nói vậy đơn vị cũ họ có xác nhận cho không bác cố gắng đi một chút may
  ra họ xác nhận cho để làm chế độ an ủi lúc tuổi già 
« Sửa lần cuối: 25 Tháng Bảy, 2016, 10:16:14 pm gửi bởi Phó cối » Logged
laoshan1234
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1474« Trả lời #96 vào lúc: 26 Tháng Bảy, 2016, 09:40:33 am »

Chào các đồng đội,vài phút trước tôi nhận được cú điện thoại,đó là điện thoại của Thành gọi cho tôi.Thành nói rằng đang cùng đoàn CCB Sơn dương vào thăm Lao chải,nơi mà thời chiến tranh Thành cùng tôi và Hà (Dapxichlo) cùng đơn vị C12 chiến đấu ở đó.Thành lúc đo là C viên phó,vừa ở đâu được điều về mấy hôm trước.Do đơn vị phân tán trên chốt,lại đang chiến đấu liên miên nên tôi cũng chưa biết Thành họ gì.Tuy ở cùng ban chỉ huy đại đội,nhưng tôi nằm khác hầm.Hôm 11/3/79 bọn Trung quốc tràn lên,trận đánh ác liệt ngay từ lúc bắt đầu.Pháo TQ bắn vào trận địa bọn tôi như mưa,cối 82 hết đạn.Các pháo thủ đều phải ra phía trước dùng súng bộ binh đánh cản bọn TQ,một quả pháo rơi trúng người Xiêm làm Xiêm hy sinh cùng với một chiến sỹ bên C10 chạy sang.Tôi và Thành bị thương,sau đơn vị rút xuống bản Phố.Kể từ đó,tôi và Hà cùng anh em trong đơn vị,không gặp lại Thành nữa,tưởng Thành hy sinh rồi.Hôm 15/3 vừa rồi,các CCB 313 Tuyên quang gặp mặt nhân ngày thành lập sư đoàn.Sử Mỹ bằng gặp Thành,từ đó anh em chúng tôi mới có liên lạc với nhau.
Hôm nay sau 37 năm Thành cùng anh em trở lại đó,nơi mà tý nữa bọn tôi hy sinh.Thành nói như sắp khóc,tôi hiểu Thành đang rất xúc động.
Hà ơi,gọi cho Thành nhé,số đt nó đây này:0168.972.7719,Thành quê Sơn nam-Sơn dương-Tuyên quang.
Logged
dapxichlo
Thành viên
*
Bài viết: 291


« Trả lời #97 vào lúc: 26 Tháng Bảy, 2016, 12:00:17 pm »

   -Kính chào toàn thể các bác-chúc một ngày mới tốt lành.
Sắp đến ngày 27/7 rồi cả nước đang tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sỹ, tại các nghĩa trang trong cả nước hôm qua tôi có xem TV,quay về nghĩa trang Quảng Trị làm tôi nhớ đến bác nguyenquuangtri và bài hát hay mở mỗi khi có đoàn chiếu phim(mảnh đất thân thương hiền lành giản dị vẫn thơm tiếng mẹ Quảng Trị quê ta..) vì ở xóm tôi có rất nhiều các anh đã hy sinh ở đây.
    Các bác ạ hôm nay thật xúc động khi bác Laoshan1234(Bình Long),đã đưa số điện thoại của C phó chính trị Thành lên,tôi đã bấm máy gọi ngay câu đầu tiên tôi hỏi tóc ở sau gáy anh có mọc lại không,xúc động nghẹn ngào khi anh trả lời mọc lại rồi em ạ chỉ có mắt là hơi kém,quá khứ lại hiện về nước mắt cứ trào ra,thương anh em mình quá các đồng đội của D3- E122 nhất là C10 họ những người anh hùng,đã chiến đấu đến viên đạn cuối cùng,không bỏ chạy mà vận động qua khe âm phủ sang chốt 1558B của C12 chiến đấu tiếp,lúc này C12 đã biến thành chảo lửa hứng trọn toàn bộ các loại hỏa lực,lúc này 1558A đã thất thủ ,bọn xâm lược chuyển hỏa lực bắn như đổ đạn sang chốt C12 tức nhất khẩu đại liên nó bắn trực diện vào tuyến phòng thủ tầng một,và chính anh Long đã chuẩn xác bắn hạ 3 thằng xạ thủ đại liên cả 3 thằng đều bị xiên trúng đầu,và không thằng nào dám lên thay thế nữa,sau khi tái chiếm tôi đã sang chỗ khẩu đại liên ,lấy 3 cái mũ vẫy máu,lỗ đạn ở dưới ngôi sao của mũ tôi xỏ ngón tay vào lỗ đạn quay tít thò lò,chụp một cái lên đầu quay về C12,bẻ một cành cây cầm ở trước mặt giống như thám báo và xuýt bị anh em mình bắn chết,nếu không có anh Thiết.
-Còn C phó Thành bây giờ tôi mới biết của C12,khi tôi vận động ra phía tây của 1558B thấy C phó Thành người tả tơi gục trên chiến hào Tuấn của C10(mãi sau này tôi mới biết tên) hét vào tai tôi chết rồi,tôi và Tuấn kéo lê C phó Thành dưới hào ra phía sau tôi lấy dây dù buộc vào cổ chân lúc đó 1 chiến sỹ nữa của   C 10 cũng chạy đến hét lên chúng tràn vào hào rồi,tôi bảo Tuấn và phức (bây giờ anh Thành nói tôi mới biết tên) Người của C ông ,ông kéo chạy đi tôi phải ở lại tuyến 1 đã mất tôi vận động lên tuyến 2.........
    -Sau này tôi bị thương khi chuyển về viện 93,anh Thành và vợ sang phòng tôi hỏi thăm nhìn cái gáy trọc lốc,tôi chỉ hỏi anh vẫn còn sống à vì lúc ấy vết thương của tôi nó đang hành hạ.....em chỉ viết sơ sơ thế thôi chi tiết thì dài lắm,vì nó còn liên quan đến cái sắc cốt của C phó Thành bỏ lại.....
       Kính chào các bác-cảm ơn anh Long nhiều.
Logged
Mạnh1427
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 721


« Trả lời #98 vào lúc: 26 Tháng Bảy, 2016, 12:57:44 pm »

Chào toàn thể các bác .

Bác Bình Long và bác dapxichlo tìm được đồng đội cùng chiến hào thật là vui vẻ ,cho anh em chúng tôi xin được cùng chia sẻ niềm vui này với nhé ,chúc các bác luôn vui khỏe và hạnh phúc .

Các bác ạ .Nhắc đến Lao Chải ,Xín Chải bao kỷ niệm lại ùa về ,tôi xin trích một đoạn trong câu chuyện ,TÔI VÀ THẰNG BẠN ,gửi lên trang nhà để các bác cùng đọc cho vui nhé .

         Thời gian cuối năm 82 tuy là nằm trên chốt nhưng tình hình chiến sự cũng không có gì phức tạp,thi thoảng cả hai bên ta và đối phương chỉ dùng pháo bắn phá một số các điểm chốt tiếp giáp giữa các đường biên ,về phần bộ binh mình chỉ tập trung đánh tập kích bằng các loại như :Đánh phá hủy các hàng rào trên điểm cao 1800a bằng các loại mìn DH, tập kích bằng DKZ vào điểm cao 1800B,1800A phá hủy hầm hào,các ụ súng chiến đấu ,thành lập những đội bắn tỉa nhằm tiêu hao sinh lực địch ở khắp các điểm chốt mà bọn chúng còn chiếm đóng trái phép .

         Vào một buổi sáng cuối tháng 11/82,tôi được cử sang trận địa cối 82mm ở bên chân mỏm chốt 1800a ,đây là trận địa cối của đơn vị tôi phối thuộc cùng Cbb1-D7 đang chốt giữ trên 1558a ,để chuẩn bị cho một bộ phận đánh phá hàng rào trên điểm chốt 1800a mà quân TQ đang chiếm đóng ,6h30 sáng tôi bắt đầu xuất phát từ chốt 1427 ,con đường mòn men theo chân điểm cao 1800b,sang đến trận địa cối phải mất gần 2h đồng hồ,đến nơi tổ đánh phá hàng rào cũng vừa xuất kích .Qua hợp đồng tác chiến ,khi nghe tiếng mìn DH trên điểm cao 1800a nổ ,là trận địa cối 82mm đơn vị tôi cũng phải bắn cấp tập lên điểm cao này ghìm đầu bộ binh địch để cho tổ đánh hàng rào của quân mình rút ,ở trong vùng Lao Chải trời mùa đông âm u sương bao phủ khắp một vùng ,đặc biệt là các điểm cao,để xác định vị trí trinh sát đã cắm mốc và đã đánh dấu thì thật là khó,10h rồi 11h trưa ,sương mù ở tầng thấp đã tan hết,riêng ở trên đỉnh mỏm 1800a sương vẫn giăng mù mịt ,anh em các khẩu đội cối đã chuẩn bị sẵn sàng nhưng không thấy tín hiệu gì ,20 phút sau tổ đánh hàng rào rút xuống đến trận địa bọn tôi.Từ trong hầm tôi đi ra ngoài cho thoải mái ,bất chợt nhìn thấy San ,tôi gọi, San quay lại nhìn tôi và hỏi .
        -Ông sang đây lúc nào vậy..?
        -Mình sang lúc hơn 7h sáng nay ,sao...không tìm và xác định được hướng à ...tôi hỏi San.
        -Sương dày đặc quá không tài nào dò thấy lối trinh sát đánh dấu ,nên không dám liều dể đạp phải mìn lắm ,nên mình cho anh em rút xuống ,có lẽ phải xin ý kiến đơn vị ,cho điều trinh sát dẫn lên mới được .Vậy là ông phải ở lại đây chiều mai mới sang 1427 chứ ?
        -Ừ, thì khi nào ông đánh hàng rào lăn xuống đến đây đã .Thì mình mới về bên 1427 được .
Chiều hôm ấy San dẫn anh em về ,báo cáo đơn vị ngày mai xin lên đánh tiếp và hôm ấy tôi phải ở lại ,sáng hôm sau trời còn sương mù bao phủ nhìn chưa rõ mặt người đã thấy San dẫn anh em sang rồi ,đi cùng có cậu Nghị trinh sát của E dẫn đị ,thấy tôi Nghị cười và hỏi ...
        -Ông thấy có khổ cho tôi không đồng hương ơi .Đồng hương cũng phải điều từ 1427 sang đây kia à.?
        -Có thế mới gọi là trinh sát chứ...tôi bảo vậy ...
        -Thôi ông ạ ông đừng cho tôi ngồi diều giấy nữa ,để mình dẫn bọn thằng San lên đánh hàng rào xong ,đồng hương sang chỗ tôi chơi nhé .
        -Nói vậy thôi đồng hương dẫn anh em lên phải cẩn thẩn đấy .Tôi dặn Nghị .
Nghị ,San cùng một số anh em đeo mìn và số vật dụng cần thiết leo dốc ngược lên điểm cao 1800a tranh thủ lúc trời còn sương chưa tan hết ,thời gian trôi đi thật nặng nề ,mấy khẩu đội cối cũng chuẩn bị sẵn sàng thả đạn ,40 rồi 50 phút không gian vẫn yên tĩnh  .          
        -Cậu phúc cùng quê với tôi mồm cứ làu bàu ,thế đếch nào mà lâu nhỉ ,hay là trúng ổ phục bị bắt hết rồi...? mấy giờ rồi đồng hương ơi ,Phúc sốt ruột hỏi tôi .
        -Ông yên tâm , không có việc gì đâu ,chuẩn bị đi không nên xem giờ nữa sốt ruột ...Tôi nói chưa hết câu ...rầm.. rầm...
        -Phúc nhảy qua đoạn hào ,mồm oang oang nổ rồi nổ rồi .Bắn ...bắn... rồi cùng lao vào thả đạn ,Mạnh ơi ...đồng hương vào trong hầm đi chỉ 7-8 phút là nó phản pháo đấy ,Phúc dục tôi vào hầm ...
         Nhưng không như Phúc nói ,sau khi Nghị trinh sát cùng số anh em rút hết xuống đến chỗ bọn tôi thì bọn địch mới phản pháo vào trận địa ,những tiếng rít lên ,rồi những tiếng đạn nổ gần nghe lục bục ,ngồi trong căn hầm làm bằng gỗ ,rung lên đất rơi xuống lả tả ,khói bụi xộc vào từng căn hầm nghẹt thở .Từ trên đỉnh điểm cao tiếng súng bộ binh rộ lên từng chập, tiếng lựu đạn nổ xen cùng tiếng b40, 41 ,nhưng chỉ 10-15 phút sau núi rừng lại chìm vào im lặng .


          ''Ảnh của bác LaoSan chụp hôm 12/7/2016 khi về thăm chiến trường xưa ,trong vùng Lao Chải''
            
 
« Sửa lần cuối: 26 Tháng Bảy, 2016, 01:05:07 pm gửi bởi Mạnh1427 » Logged
nguyenhongduc
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1076« Trả lời #99 vào lúc: 26 Tháng Bảy, 2016, 05:48:56 pm »

Chào các bác ccb Hà giang . Đọc xong những dòng hồi ức của bác Mạnh1427, nhà em thấy cuộc chiến đấu bảo vệ biên cương ở Vị xuyên như mới vừa qua đâu đây ...
Mọi sự kiện vẫn mang tính thời sự - nếu ta đặt trong bối cảnh hôm nay với những căng thẳng ở khu vực biển Đông .
Cuộc sống , chiến đấu của các anh bộ đội trên chiến trường Vị xuyên giai đoạn 1979-1989 khiến chúng ta phải kính cẩn nghiêng mình.
Nhất là trong giai đoạn khó khăn đó , chỉ khoảng một giờ xe ôtô chạy , ở bên dưới thị xã Hà giang là một thế giới khác hẳn với cuộc sống gian khổ trên chốt .
Thị xã Hg khi đó cũng có dàn cattset , cafe đá , và các bóng hồng lả lướt ,v.v...
Tinh thần dũng cảm ngoan cường và ý chí kiên trung của các anh bộ đội mặt trận Vị xuyên xứng đáng được đưa vào giáo trình giáo dục để các thế hệ trẻ học tập . Phải không các bác ccb Hg ?
Mà các bác đâu rồi , vào chia lửa với bác Mạnh1427 đi chứ .
Logged

Trong như tiếng hạc bay qua
Đục như nước suối mới sa nửa vời.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM