Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 23 Tháng Chín, 2020, 04:16:59 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Chiến tranh đã bắt đầu như thế - Nguyên soái Ba-gra-mi-an  (Đọc 69547 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
macbupda
Moderator
*
Bài viết: 9989


Lính của PTL


« Trả lời #180 vào lúc: 22 Tháng Giêng, 2017, 04:23:36 pm »

Đôi mắt nâu sinh động của Ga-lát-giép thoáng vẻ bực bội.

- Cá cậu cũng lặp đi lặp lại: bây giờ không có thời gian để làm những điều vặt vãnh, phải nhanh chóng giải phóng mặt đường và tránh cho bộ đội khỏi bị địch tập kích… Thế ai sẽ giải quyết việc này? Ai hy sinh thân mình kìm chân địch? Những con người, những chiến sĩ và cán bộ chỉ huy tuyệt vời của chúng ta. Còn ta thì lại bỏ lỡ dịp tặng thưởng công lao của anh em, bỏ lỡ cơ hội tiếp thêm sức mạnh mới cho anh em.

- Tôi hiểu tất cả những điều đó…

- Nếu hiểu, sao cậu không ủng hộ mình? Hiện giờ, mọi việc ở chỗ ta ra sao? Chiến tranh đã gần bốn tháng rồi, anh em ta chiến đấu vô cùng dũng cảm. Họ không có lỗi gì nếu đôi khi tình hình không có lợi cho ta và ta buộc phải rút lui. Tôi đồng ý lúc này có thể chưa cần vội khen thưởng các cán bộ cao cấp, nhưng nhất định phải khen thưởng chiến sĩ và cán bộ khâu chiến thuật, cần để anh em thấy được nhân dân và bộ tư lệnh biết rõ và đánh giá đúng công lao của anh em. Hiện giờ, việc này làm chưa tốt. Cậu có biết, cho đến nay, ở phương diện quân ta có bao nhiêu người được khen thưởng trong suốt thời gian chiến đấu vừa qua không? Tất cả chỉ có 399 người! Trong khi có hàng nghìn, hàng vạn người xuất sắc. Vì thế, mình vẫn đề nghị thảo luận vấn đề này ở Hội đồng quân sự. Có lẽ đã đến lúc đề nghị Chính phủ trao cho tư lệnh quyền nhân danh Đoàn chủ tịch Xô-viết tối cao Liên Xô tặng huy chương và huân chương cho những người xuất sắc trong chiến đấu.

- Thôi được, Bô-đỉn rút lui, - ngay hôm nay, tôi sẽ nói với tổng tư lệnh về việc này và tôi nghĩ rằng đồng chí ấy sẽ ủng hộ chúng ta.

- Đây là chuyện khác! Ga-lát-giép mỉm cười thoải mái và ra về sau khi gật đầu chào chúng tôi.

- Thật là một con người kiên trì! – Bô-đin nói. – Đã bắt tay vào việc là dứt khoát phải đạt bằng được kết quả.

Tôi báo cáo với tham mưu trưởng về những chỉ thị của Nguyên soái Ti-mô-sen-cô và những đề nghị của tôi nhằm thực hiện những chỉ thị ấy. Chúng tôi thỏa thuận với nhau là ngay hôm nay sẽ phái một số sĩ quan tham mưu tới Khác-cốp để giúp đỡ tại chỗ cho bộ tư lệnh bộ đội bảo vệ thành phố.

Anh em đáp máy bay tới Khác-cốp. Thành phố ẩn trong màn khói bom đạn địch bắn phá dã man vào những khu nhà ở.

Tướng I. I. Mác-san-cốp, tư lệnh bộ đội bảo vệ cho biết, các đơn vị cầm cự rất dũng cảm, mặc dù đa số anh em là những chiến sĩ chưa được thử thách, trang bị chỉ có súng trường và lựu đạn. Thiếu phương tiện vận chuyển, phải chở đạn ra trận địa bằng tàu điện. Những người dân Khác-cốp hết lòng giúp đỡ anh em bộ đội. Nhân dân đã thành lập một trung đoàn dân quân, gồm trên một nghìn người. Số người tình nguyện đông gấp mấy lần, nhưng không đủ vũ khí.

Bộ đội bảo vệ với quân số ít ỏi lúc này vẫn cầm cự có kết quả với ba sư đoàn Đức. Ở đây, địch có hơn ba chục xe tăng, còn những chiến sĩ bảo vệ thành phố chỉ có 14 xe tăng hạng nhẹ loại cũ, anh em công nhân nhà máy chế tạo máy kéo giữ lại số xe tăng này trên đường đi vào lò luyện thép, và tự khôi phục những chiếc xe đã được ghi vào danh mục sắt vụn ấy.

Ngày hôm trước, một toán phát-xít lọt được vào thành phố. Bộ đội ta đã phản kích quyết liệt, buộc chúng phải tháo chạy. Nhiều tên Hít-le đã được diễu qua thành phố, nhưng không phải với tư cách kẻ chiến thắng, mà là những tên tù binh.

Khi các phái viên của chúng tôi thông báo cho thiếu tướng biết là theo lệnh của bộ tư lệnh phương diện quân, những chiến sĩ bảo vệ Khác-cốp phải rời thành phố trong đêm rạng ngày 25 tháng Mười thì đồng chí quả quyết cam đoan:

- Chúng tôi sẽ giữ vững, nhất định sẽ giữ vững!

Những đại diện của phương diện quân thấy cơ quan tham mưu bộ đội bảo vệ thành phố và bộ tư lệnh tập đoàn quân 38 đôi khi hành động thiếu sự phối hợp cần thiết. Ví dụ, sư đoàn bộ binh 216 nhân mệnh lệnh vừa của cơ quan tham mưu bảo vệ thành phố, vừa của bộ tham mưu tập đoàn quân. Việc trực thuộc kép như vậy làm rối việc. Cụ thể là chính vì thế mà hôm nay, sư đoàn bộ binh 216 đã để địch lọt vào phố Xvéc-đlốp. Sư đoàn trưởng có một tiểu đoàn dự bị, đồng chí tung ra phản kích nhưng không có kết quả. Hiện giờ, sư đoàn trưởng đề nghị cho phép rút các đơn vị sang bên kia sông Lô-pan. Theo ý kiến Mác-san-cốp thì không nên làm như vậy.

Những đại diện của chúng tôi tới chỗ tư lệnh tập đoàn quân. Chỉ huy tập đoàn quân 38 thay tướng Phê-cơ-len-cô là thiếu tướng Txư-ga-nốp. Tôi còn nhớ, có người ngạc nhiên vì sao X. C. Ti-mô-sen-cô lại để Txư-ga-nốp làm tư lệnh một tập đoàn quân có nhiệm vụ yểm hộ một hướng rất quan trọng. Vấn đề ở chỗ trước kia, thiếu tướng chưa từng chỉ huy những binh đoàn lớn. Trong những năm 1935-1937, đồn chí là phó hiệu trưởng Trường bộ tinh Tam-bốp và sau đó làm việc tại Học viện kinh tế quân sự. Tháng Bảy năm 1941, đồng chí được điều từ học viện ra mặt trận, thuộc quyền Tổng tư lệnh hướng Tây – Nam. Đồng chí được phân công phù hợp với kinh nghiệm của mình, làm phó tham mưu trưởng hướng phụ trách hậu cần. Nhưng Nguyên soái Ti-mô-sen-cô nhanh chóng nhận thấy ở nhà kinh tế có tài năng của một cán bộ chỉ huy lớn, và khi có điều kiện, đã mạnh dạn để đồng chí lãnh đạo tập đoàn quân. Tổng tư lệnh hoàn toàn đúng. Txư-ga-nốp đã trở thành một cán bộ chỉ huy tốt.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Moderator
*
Bài viết: 9989


Lính của PTL


« Trả lời #181 vào lúc: 22 Tháng Giêng, 2017, 04:24:41 pm »

Thiếu tướng cam đoan sẽ làm tất cả để chấp hành mệnh lệnh và công nhận là quả thực phải có sự hiệp đồng chặt chẽ hơn nữa với bộ tham mưu bộ đội bảo vệ thành phố. Đồng chí hứa áp dụng mọi biện pháp cần thiết về việc này.

- Chúng tôi đang chấn chỉnh lại tình hình. Sư đoàn trưởng sư đoàn 216 đêm nay không những đã bỏ các khu phố ở phía Tây sông Lô-pan khi chưa được phép, mà còn, điều làm cho tôi đau lòng hơn cả là đã rời khỏi Khác-cốp cùng với cơ quan tham mưu. Khi sư đoàn rút sang bên kia sông, bọn phát-xít đã chiếm được một chiếc cầu còn nguyên vẹn… Lẽ ra, các đơn vị của ta không được cho địch sử dụng chiếc cầu đó để vượt sang bờ phía Đông, nhưng tình hình vẫn còn căng thẳng. Tôi đã điều lữ đoàn trưởng Giơ-ma-tsen-cô tới đó. Con người gang thép này sẽ không rời Khác-cốp khi chưa có lệnh.

Đại diện phương diện quân báo cáo với tư lệnh tập đoàn quân rằng tổng tư lệnh đặc biệt nhấn mạnh vấn đề không được để bất cứ một công trình quan trọng nào về mặt quân sự lọt vào tay bọn phát-xít mà còn nguyên vẹn. Thiếu tướng buồn bã dang tay:

- Địch đã chiếm được một công trình còn nguyên vẹn, nhưng ta đã kịp phá hủy những công trình khác. Chúng tôi hy vọng sẽ phá được cả chiếc cầu đã bị bọn Đức chiếm: lúc này, chúng tôi đã tập trung đầy đủ hỏa lực cùng một bộ phận pháo binh đáng kể, đã ném các máy bay cường kích và phái một tổ chiến sĩ biệt động phá nổ tới đó.

Câu chuyện giữa đại diện phương diện quân và tư lệnh tập đoàn quân luôn luôn bị tiếng chuông điện thoại cắt ngang. Tướng Txư-ga-nốp cầm ống nói, kiên nhẫn lắng nghe. Ra các mệnh lệnh mà không hề cao giọng. Đồng chí nói chuyện bình tĩnh bằng điện thoại cả với sư đoàn trưởng 216, hỏi về nguyên nhân rút các đơn vị về tuyến mới khi chưa được phép. Sư đoàn trưởng cố thuyết phục tư lệnh tập đoàn quân rằng nếu đồng chí không làm như vậy, thì sư đoàn sẽ bị cắt rời và xóa sổ rồi.

- Tôi đánh giá cao những chỉ huy có tính chủ động, - Txư-ga-nốp điềm tĩnh trả lời bằng giọng khàn khàn, - và có thể là đồng chí đúng khi cho sư đoàn rút lui. Chúng tôi sẽ xem xét lại vấn đề này. Nhưng việc đồng chí cùng cơ quan tham mưu bỏ Khác-cốp và rời về chỗ hầu như gần cơ quan tham mưu tập đoàn quân, bỏ mặc các trung đoàn… Đúng, đúng là bỏ mặc… Chính đồng chí kêu với tôi là rất thiếu phương tiện thông tin liên lạc, vậy trong những trường hợp như thế mà tách khỏi các đơn vị xa hơn nữa thì có lợi hay sao?... Thế thì – giọng tư lệnh tập đoàn quân đượm vẻ quở trách nghiêm khắc, - không thể tha thứ cho đồng chí về việc này được. Tôi không muốn làm mếch lòng đồng chí, nhưng nếu hành động như vậy thì tôi sẽ bị buộc tội hèn nhát là điều chính đáng. Đồng chí thấy đấy, sau sự việc này, tôi không thể đồng chí tiếp tục chỉ huy sư đoàn được. Tóm lại, đồng chí trao ngay quyền chỉ huy cho Giơ-ma-tsen-cô rồi đến gặp tôi.

Tôi lắng nghe và suy nghĩ. Rõ ràng, Txư-ga-nốp nổi bật ở tính đòi hỏi cao, biết làm cho cấp dưới phục tùng mình không chỉ bằng quyền hành được trao, mà còn bằng cả cái lô-gích rất chặt chẽ.

Tư lệnh tập đoàn quân Txư-ga-nốp đã giữ lời hứa. Các binh đoàn của đông chí chiến đấu kiên cường bảo vệ Khác-cốp. Trong năm ngày chiến đấu ác liệt trên đường phố, những sư đoàn phát-xít tiến công đã bị thiệt hại một nửa (Những phóng viên độc mồm, độc miệng đã gọi thật xác đáng những trận chiến đấu này là sự “chích máu ở Khác-cốp”). Bộ đội bảo vệ Khác-cốp đã hoàn thành nghĩa vụ của mình: các đơn vị đã kìm chân một lực lượng địch mạnh hơn trong suốt thời gian đúng như yêu cầu của bộ tư lệnh.

Tối 26 tháng Mười, khi tôi báo cáo với Nguyên soái về những hành động của tướng Txư-ga-nốp, đồng chí hài lòng gật đầu:

- Dù sao, chúng ta cũng đã chơi nước thượng với con cáo già Rây-khơ-nao(1): không những không cho hắn giăng bẫy bộ đội ta ở Khác-cốp, mà còn cho hắn ta một đòn khi hắn liều mạng lao tới cứ điểm Khác-cốp!...

Tổng tư lệnh cúi xuống bản đồ:

- Vậy thế thì bây giừ, tôi sẽ bắt đầu rút quân về tuyến một theo tuần tự chặt chẽ như trên. Toàn bộ bộ tham mưu phải theo dõi việc thực hiện xít xao kế hoạch. Đồng chí Ba-gra-mi-an ạ, việc này liên quan trước hết đến đồng chí đấy!


(1) Tướng Phôn Rây-khơ-nao là tư lệnh tập đoàn quân 6 của Đức mà các sư đoàn của nó đã tiến công trên hướng Khác-cốp.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Moderator
*
Bài viết: 9989


Lính của PTL


« Trả lời #182 vào lúc: 22 Tháng Giêng, 2017, 04:25:12 pm »

… Suốt đêm, các phái viên – những sĩ quan được cắm ở các tập đoàn quân và trực tiếp kiểm tra các hoạt động của họ, đã theo dõi tỉ mỉ việc bộ đội bắt đầu rút về tuyến mới. Mọi việc đều thuận lợi: bọn trinh sát của phát-xít không phát hiện được, và đến tảng sáng, khi các sư đoàn phát-xít lại công kích, thì lực lượng chủ yếu các các tập đoàn quân ta đã ở ngoài tầm pháo của địch. Bộ chỉ huy phát-xít không còn hy vọng cơ động để đánh vu hồi được nữa. Các tập đoàn quân vận động ngày càng có kế hoạch và bình tĩnh hơn. Rõ rặng chống trả quyết liệt bọn phát-xít ở tuyến trước đã làm nguội bớt cuồng vọng tiến công của chúng nhiều.

Sáng sớm 27 tháng Mười, sau khi nắm chắc là toàn bộ lực lượng dự bị của phương diện quân đã tập trung ở các khu vực đã định (quân đoàn kỵ binh 2 ở gần thành phố Cô-rô-tsa, quân đoàn kỵ binh 5 ở gần Vôn-tsan-xcơ và sư đoàn bộ binh 253 ở gần Xva-tô-vô), tôi rời trạm thông tin liên lạc, nơi đã làm việc gần hết đêm. Ở sân bộ tham mưu, tôi gặp những người quần áo tả tơi, râu ria lâu không cạo. Có lẽ là du kích – họ thường ghé thăm chúng tôi. Nhưng những khuôn mặt trông quen quen. Tôi nhìn kỹ và không thể tin vào mắt mình nữa:

- Ma-gi-rin! A-lếch-xây-ép!

- Đúng họ đấy.

- Các đồng chí ở đâu về thế?

- Vừa từ địa ngục về thẳng đây, Ma-gi-rin cười.

Sư đoàn trưởng sư đoàn 4 của Bộ dân ủy nội vụ, vừa trải qua một chặng đường dài ở sau lưng địch, kể lại những sự rủi ro của binh đoàn đồng chí mà bạn đọc đã biết, là đơn vị cuối cùng rời khỏi Ki-ép. Còn tướng I. I. A-lếch-xây-ép cho tôi biết số phận của chi đội đã cản đường các sư đoàn của Clai-xtơ ở khu vực thành phố Lúp-nư.

Ngày 10 tháng Chín, A-lếch-xây-ép nguyên là quân đoàn trưởng quân đoàn bộ binh 6 từ quân y viện trở về bô tham mưu của đồng chí. Nhưng thiếu tướng A. I. Lô-pa-tin đã đảm nhiệm cương vị của đồng chí. A-lếch-xây-ép tới gặp tư lệnh tập đoàn quân Cô-xten-cô. Tư lệnh yêu cầu đồng chí gấp rút tổ chức một chi đội độc lập, gồm đoàn biên phòng 94, trung đoàn 6 Bộ dân ủy nội vụ và một trung đoàn bộ binh làm nhiệm vụ phòng ngự dọc sông Xu-la ở khu vực thành phố Lúp-nư. Thiếu tướng cho rằng chỉ có những đơn vị tiền tiêu mỏng yếu của địch đột phá tới đây, nên quyết định công kích trước. Nhưng trước chi đội không lớn lắm của đồng chí lại là những lực lượng lớn thuộc tập đoàn quân xe tăng của Clai-xtơ. Tất nhiên, địch đã bẻ gãy cuộc công kích, rồi cho xe tăng xông lên. Chi đội của A-lếch-xây-ép không có một khẩu súng chống tăng nào. Các chiến sĩ và cán bộ chỉ huy chiến đấu quyết liệt. Bọn phát-xít bao vây họ. Anh em giữ vững trận địa cho đến khi hết đạn. Cuối tháng Chín, chi đội vòng ra phá vây lần cuối cùng. Anh em chịu tổn thất nhiều, nhưng đã thoát khỏi cái bẫy của địch.

- Còn bây giờ, chúng tôi đợi trên quyết định số phận của mình, - Ma-gi-rin nói.

- Chúng tôi chỉ mong sớm được trở về đơn vị, - A-lếch-xây-ép thở dài.

Chúc các đồng chí mọi sự như ý và tôi đi nghỉ. Lần đầu tiên trong mười ngày gần đây, tôi mới được ngủ đẫy mắt và cảm thấy khoan khoái ngay. Mặt trận yên lặng chưa từng thấy: các tập đoàn quân đều báo cáo về là hoàn toàn bình yên. Bộ tham mưu chúng tôi yên lòng trở lại, giống như tổ ong sau một ngày lao động miệt mài. Cán bộ tham mưu, khi nói chuyện với các đơn vị, không còn gào thét như trước: hiếm thấy nhân viên thông tin lên lạc chạy đi chạy lại tất bật.

Tình hình khác thường này khiến chúng tôi lo ngại. Và chúng tôi rất ngạc nhiên khi đại tá Ca-min-xki, trinh sát viên có mặt ở khắp nơi của chúng tôi, cho biết là đã hai ngày nay, tập đoàn quân 21 và 38 để “xổng mất” địch – không chạm trán với chúng. Điều đó có nghĩa là bộ đội phương diện quân chúng tôi đã bỏ địch khá xa.

Chúng tôi có nên lợi dụng tình hình này không? Vì phần lớn nguyên nhân rút bộ đội phương diện quân của chúng ta là do các tập đoàn quân phát-xít đã đột phá trên các hướng Mát-xcơ-va và Rô-xtốp, và từ đó, có nguy cơ chúng sẽ đánh vu hồi vào hai bên sườn của chúng tôi như đã xảy ra ở phía Đông Ki-ép. Nhưng lúc này, chúng tôi mới nhận được tin từ Mát-xcơ-va là cuộc tổng tiến công của quân Đức vào thủ đô đang yếu di, và trên thực tế, địch đã bị chặn lại cách Mát-xcơ-va một trăm ki-lô-mét. Ở gần Rô-xtốp, tình hình cũng dần dần ổn định. Như vậy, chúng tôi có thể bám trụ ở chỗ cách khá xa về phía Tây so với tuyến Đại bản doanh đã chỉ định và, do đó, cải thiện hình thái chiến dịch - chiến lược chung của bộ đội. Cụ thể là, nếu sử dụng được tuyến đường sắt quan trọng Ca-xtoóc-nôi-e – Li-xi-tsan-xcơ thì chúng tôi sẽ có khả năng cơ động rộng rãi lực lượng giữa Phương diện quân Tây – Nam và Phương diện quân Nam.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Moderator
*
Bài viết: 9989


Lính của PTL


« Trả lời #183 vào lúc: 22 Tháng Giêng, 2017, 04:25:33 pm »

Sau khi cân nhắc tỉ mỉ những kết luận của mình, tôi trao đổi ý kiến với tham mưu trưởng. Đồng chí mìm cười, nhìn tôi:

- Đồng chí biết không, tôi cũng suy nghĩ về điều này. Nếu chúng ta có thể nghỉ ngơi được chút nào, thì phải tận dụng việc đó để bám trụ ở tuyến đã đến hiện nay. – Lại gần bản đồ, Bô-đin chỉ bằng bút chì: - Vào khoảng chỗ này… Ta sẽ chiếm lĩnh tuyến đó và củng cố để phòng ngự lâu dài vững chắc. Đồng chí hãy chuẩn bị bản thông báo tình hình cho Hội đồng quân sự, hoàn chỉnh văn kiện này bằng những điều tính toán chiến thuật – chiến dịch cần thiết.

Được đại tá Da-khơ-va-ta-ép và hai sĩ quan trong phòng giúp đỡ, ngay hôm ấy, tôi làm xong việc này. Bô-đin mang tài liệu được chuẩn bị tới gặp tổng tư lệnh. Khoảng hơn mười một giờ đêm, đồng chí mới trở về và bảo tôi:

- Không thuyết phục được Nguyên soái, vì chính đồng chí cũng định trình bày điều đó với Đại bản danh. Khi nào được Mát-xcơ-va đồng ý, ta sẽ phát lệnh ngay. Phải thảo ngay những chỉ thị cho các tập đoàn quân.

Tiếng chuông điện thoại ngắt đứt câu chuyện của chúng tôi. Chủ nhiệm thông tin liên lạc phương diện quân báo cáo là trung tướng A. M. Va-xi-lép-xki đề nghị tổng tư lệnh tới nói chuyện qua dây nói trực tiếp. Lúc bấy giờ, Va-xi-lép-xki là phó Tổng tham mưu trưởng. Cuộc nói chuyện chắc là rất quan trọng, nhưng tổng tư lệnh không thể đến phòng đàm thoại: đồng chí bị sốt cao và nằm trong toa xa-lông của mình ở nhà ga. Bô-đin và tôi vội tới máy liên lạc trực tiếp.

Tham mưu trưởng đọc cho điện báo viên:

- Thiếu tướng Bô-đin đang đứng bên máy.

“Chào đồng chí Bô-đin, - trên băng xuất hiện dòng chữ. – Mát-xcơ-va rất cần chi viện về kỵ binh. Đại bản doanh Bộ Tổng tư lệnh tối cao hỏi Hội đồng quân sự phương diện quân: Hội đồng có thể điều về Mát-xcơ-va quân đoàn kỵ binh 2 gồm các sư đoàn kỵ binh 5 và 9 được không? Tôi yêu cầu cho biết ý kiến của Hội đồng quân sự để báo cáo lên Đại bản doanh. Tôi đang ở Đại bản doanh. Đợi các đồng chí trả lời tại đây”.

- Truyền di, Bô-đin nói ngay với tôi, - tôi đề nghị đợi khoảng mười lăm phút. Tôi nghĩ rằng sẽ có câu trả lời đồng ý, nhưng chuyển bộ đội mà thiếu tàu thì rất khó khăn.

Và đích thân đồng chí chạy tới gặp Tổng tư lệnh.

“Được, cảm ơn các đồng chí, - câu trả lời có ngay. – Chúng tôi chịu trách nhiệm về tàu xe. Các đồng chí cho biết Nguyên soái ra sao: chúng tôi nghe tin đồng chí bị ốm”.

Tôi trả lời Nguyên soái bị sốt cao, nhưng tôi chưa rõ căn bệnh.

Tham mưu trưởng đi ra ga và trở về mất nửa tiếng. Vừa chạy vào phòng đàm thoại, Bô-din đã đọc ngay:

- Đồng chi Va-xi-lép-xki vẫn đang ở bên máy phải không? – Được biết đúng như thế, đồng chí tiếp tục: - Thưa đồng chí Va-xi-lép-xki, tôi đã báo cáo Nguyên soái và được trả lời như sau: “Quân đoàn kỵ binh 2 trong vòng mười bảy ngày qua đã chiến đấu liên tục, cần được bổ sung quân số chiến đấu”. Xuất phát từ tình hình chung, tổng tư lệnh cho rằng không thể chuyển thuộc quân đoàn cho Đại bản doanh. Hết.

Va-xi-lép-xki cho biết đồng chí sẽ báo cáo với Tổng tư lệnh tối cao Xta-lin và lại hỏi Ti-mô-sen-cô bị bệnh ra sao. Bô-đin trả lời Nguyên soái bị viêm họng, và bác sĩ cấm đồng chí tuyệt đối không được ra ngoài trời.

Khoảng hai mươi phút sau, máy điện báo lại bắt đầu làm việc. Va-xi-lép-xki hỏi Bô-đin có ở bên máy không. Biết tham mưu trưởng vẫn ở bên máy, đồng chí truyền đi:

“Tôi đề nghị báo cáo ngay với đồng chí Nguyên soái bức thư ngắn sau đây của đồng chí Xta-lin: “Chuyển cho Nguyên soái rằng tôi rất mong đồng chí đồng ý với đề nghị của Đai bản doanh là chuyển quân đoàn kỵ binh 2 thuộc quyền Đại bản doanh. Tôi biết rằng điều đó sẽ là một sự hy sinh lớn đối với Phương diện quân Tây – Nam, nhưng tôi yêu cầu chấp nhận sự hy sinh đó”.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Moderator
*
Bài viết: 9989


Lính của PTL


« Trả lời #184 vào lúc: 22 Tháng Giêng, 2017, 04:25:51 pm »

Bô-đin liếc nhìn đồng hồ. Mười hai giờ mười lăm phút.

- Rõ, - đồng chí đọc, - đích thân tôi sẽ đi báo cáo rồi sẽ trả lời ngay.

Nghe hỏi sẽ phải chờ bao lâu, Bô-đin trả lời mất ít nhất một tiếng, nhưng đồng chí cố gắng bớt đi được khoảng hai mươi lăm phút để truyền câu trả lời của tổng tư lệnh tới trạm thông tin liên lạc bằng điện thoại.

Viện lẽ Xta-lin đang chờ trả lời, Va-xi-lép-xki đề nghị Bô-đin nói chuyện với tổng tư lệnh bằng điện thoại. Tham mưu trưởng do dự một lát; đồng chí không thích nhờ đường dây của thành phố, nhưng lần này miễn cưỡng đồng ý.

- Được thôi. Tôi đến máy điện thoại ngay bây giờ.

Khoảng mười phút sau, đồng chí đọc cho điện báo viên:

- Báo cáo ý kiến trả lời của Nguyên soái: “Vì lợi ích chung, tôi không tiếc chuyển quân đoàn kỵ binh 2. Song tôi thấy có nhiệm vụ phải báo trước rằng nó đang ở vào tình trạng cần được bổ sung trong hai tuần lễ, và việc chuyển nó trong tình trạng như vậy vừa làm yếu Phương diện quân Tây – Nam, vừa không đem lại điều gì bổ ích ở gần Mát-xcơ-va. Nếu các đồng chí vẫn cần quân đoàn kỵ binh 2 trong tình trạng như tôi đã nói, thì tôi sẽ chuyển giao ngay khi được cấp tàu”.

Tôi rõ là tổng tư lệnh còn le lói niềm hy vọng: Đại bản doanh sẽ không lấy quân đoàn nữa, khi biết được tình trạng hiện nay của nó.

Va-xi-lép-xki cho biết là sau khi báo cáo với Xta-lin, đồng chí lại mời Bô-đin tới máy. Và chúng tôi lại chờ đợi khổ sở gần nửa giờ. Cuối cùng, máy lại gõ.

“Đề nghị nhận và báo cáo với tổng tư lệnh ý kiến trả lời của đồng chí Xta-lin, - Va-xi-lép-xki truyền, - Đồng chí Ti-mô-sen-cô! Tàu sẽ được cấp. Đồng chí hãy ra lệnh đưa quân đoàn lên tàu. Quân đoàn sẽ được bổ sung ở Mát-xcơ-va”.

Sau này, chúng tôi thấy đó là một quyết định sáng suốt. Quân đoàn của Bê-lốp giữ vai trò quan trọng trong việc diệt tan các sư đoàn của Gu-đê-ri-an từ phía Nam đã tiến mạnh lên Mát-xcơ-va.

Tôi thuật lại tỉ mỉ sự kiện này không phải chỉ nhằm đơn thuần gợi lại sự việc mà mọi người đã rõ. Biết rõ quyền hành rất lớn và tính hách dịch thật đặc biệt của Xta-lin, tôi rất đỗi ngạc nhiên về phong cách lãnh đạo của đồng chí. Đồng chí có thể ra lệnh ngắn gọn: “Chuyển giao ngay quân đoàn” – và chấm hết. Nhưng Xta-lin rất tế nhị và kiên nhẫn đề người chấp hành tự kết luận về sự cần thiết của việc này. Về sau, khi tôi giữ chức vụ tư lệnh phương diện quân, tôi cũng thường được nói chuyện với Tổng tư lệnh tối cao, và tôi tin chắc rằng đồng chí biết lắng nghe ý kiến của cấp dưới. Nếu người chấp hành vẫn giữ ý kiến của mình và đưa ra những lý lẽ xác đáng, biện hộ cho quan điểm của mình thì hầu như bao giờ Xta-lin cũng nhượng bộ.

Sau khi biết quân đoàn của Bê-lốp vẫn phải đến khu vực Xéc-pu-khốp, tổng tư lệnh giao cho Bô-đin đề nghị Va-xi-lép-xki báo cáo lên Đại bản doanh ý kiến của Hội đồng quân sự về việc ngừng rút các tập đoàn quân của chúng tôi.

Sáng 28 tháng Mười, chúng tôi được trả lời. Đại bản doanh phê chuẩn đề nghị của bộ tư lệnh Phương diện quân Tây – Nam. Vào lúc 12 giờ trưa, Ti-mô-sen-cô ký lệnh hướng dẫn do chúng tôi dự thảo sẵn, thông báo phương diện quân ngừng rút quân và chuyển sang phòng ngự vững chắc trên tuyến các thành phố Tim, Ba-la-clây-ca, I-di-um và xa nữa dọc theo sông Bắc Đô-ne-txơ cho đến thành phố I-am-pôn. Mỗi tập đoàn quân được chỉ định một dải phòng ngự.

Giữa tuyến mà bộ đội phương diện quân dừng lại khi ký lệnh hướng dẫn và tuyến phòng ngự mới là một dải địa hình khá rộng. Ti-mô-sen-cô quyết tâm không cho địch chiếm dải này và sử dụng nó như một khu vực nhằm yểm hộ cho việc chuẩn bị phòng ngự trên tuyến chủ yếu.

Một bước ngoặt mới trong cuộc sống của bộ đội phương diện quân chúng tôi đã bắt đầu như thế. Bộ chỉ huy tối cao phát-xít phải chua xót công nhận rằng đã gia hạn một tháng rưỡi cuộc tiến công vào Mát-xcơ-va vẫn không đạt được mục đích. Sau khi giữ được hình thái chiến dịch – chiến lược ổn định hơn, bộ đội phương diện quân lại chuyển sang những hành động quân sự tích cực. Những đòn đột kích mạnh mẽ của bộ đội sẽ cho địch thấy là Phương diện quân Tây – Nam hồi sinh vẫn là một lực lượng đáng sợ như trước.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Moderator
*
Bài viết: 9989


Lính của PTL


« Trả lời #185 vào lúc: 22 Tháng Giêng, 2017, 04:26:39 pm »

SỰ TÍNH TOÁN VÀ SỨC CHỊU ĐỰNG GANG THÉP

Sắp tới ngày hội Cách mạng tháng Mười vĩ đại. Bước vào kỷ niệm lần thứ hai mươi tư ngày thành lập Đất nước xô-viết, nhân dân ta phải chịu dựng những thử thách quyết liệt nhất. Tại hướng chủ yếu, hướng Mát-xcơ-va, những đạo quân phát-xít chỉ cách thủ đô Liên Xô 80 – 100 ki-lô-mét, còn ở phía Nam, địch ở ngay cửa ngõ Cáp-ca-dơ.

Có lẽ, đó là thời kỳ khó khăn nhất đối với chúng ta. Chiến cục năm 1941 đã lên tới cực điểm. Bộ đội ngày càng cần nhiều vũ khí, đạn dược, mà sản xuất thì lại bị thu hẹp vì nhiều vùng công nghiệp lớn đã bị địch chiếm. Những xí nghiệp sơ tán sang phía Đông mới được triển khai ở nơi mới. Công nghiệp không có khả năng bù đắp tổn thất của bộ đội về máy bay và xe tăng. Đạn dược thiếu nghiêm trọng. Bộ đội phải dè xẻn từng viên đạn. Việc trang bị cho bộ đội đòi hỏi thật gay gắt.

Đó là tình hình chung khi Hội đồng quân sự phương diện quân phải giải quyết vấn đề: sẽ làm gì sau khi bám trụ ở tuyến mới? Hình như không thể nói tới khả năng chuyển sang những hành động chiến đấu tích cực. Mọi diễn biến đều đưa ta đến ý nghi là sẽ không thể tránh khỏi phòng ngự bị động. Tuy vậy, tình hình nguy hiểm ở hai bên sườn phương diện quân buộc chúng ta phải tìm giải pháp khác. Bên phải chúng tôi, một bộ phận lực lượng của Phương diện quân Bri-an-xcơ đang nằm trong vòng vây của địch. Bên trái chúng tôi, tình hình cũng không kém phần căng thẳng: Rô-xtốp có nguy cơ bị tập đoàn quân xe tăng của Clai-xtơ đột nhập.

Ở bộ tham mưu phương diện quân, chúng tôi suy nghĩ rất nhiều về những triển vọng hoạt động của bộ đội. Càng phân tích sâu sắc tình hình, tôi càng tin chắc rằng phòng ngự bị động trong hình thái này cẳng khác gì đi vào chỗ chết. Dứt khoát phải tiến công. Tôi suy đi tính lại những khả năng của chúng tôi. Khó đấy, nhưng vẫn có thể, mặc dù phần nào có mạo hiểm, là tập trung một cánh quân tương đối mạnh. Tôi trình bày những tín toán của mình với tham mưu trưởng. Bô-đin bao giờ cũng ủng hộ những hành động tích cực, lập tức nhiệt tình tán thành ý kiến của tôi.

- Chúng ta cần tiến công, - đồng chí nói, - không chỉ để xóa bỏ mối đe dọa ở hai bên sườn. Tiến công sẽ nâng được khí thế bộ đội hiện đang bị mệt mỏi về tinh thần do rút lui kéo dài. Chúng ta cần một chiến thắng, tuy nhỏ, nhưng gây ấn tượng mạnh, để cổ vũ anh em. Nhưng tiến công ở đâu và bằng những lực lượng nào? Đó là vấn đề mà chúng ta cần suy nghĩ chín chắn. Có một đều rõ ràng: chúng ta phải nỗ lực hết sức để giáng dù chỉ một đòn đột kích tương đối quan trọng vào lúc này.

Chúng tôi tiếp tục nghiên cứu tình hình tác chiến trên bản đồ. Nhằm chi viện ở phía Bắc cho bộ đội Phương diện quân Bri-an-xcơ đang bị địch ép mạnh, chúng tôi có thể đột kích ở phía Tây – Bắc Ca-xtoóc-nôi-e. Nhưng tình hình ở phía Nam lại thuận lợi cho chúng tôi hơn và cũng cấp bách hơn. Ở đây, bộ đội Phương diện quân Nam uy hiếp sườn trái kéo dài của tập đoàn quân xe tăng của Clai-xtơ. Nếu ở chỗ này, chúng tôi cắt đôi được chính diện của địch, rồi vòng ra sau lưng tập đoàn xe tăng xung kích của chúng, thì chúng tôi không những chỉ có ưu thế lớn về tinh thần và chính trị, mà còn thủ tiêu được mối đe dọa Rô-xtốp, và do đó, cả mối đe dọa với Bắc Cáp-ca-dơ.

Khi tôi trình bày những ý kiến trên, Bô-đin đồng ý:

- Đúng, có lẽ không thể khác được: cần mở mũi đột kích ở gần Rô-xtốp. Song, không được để mất thời gian, ngay bây giờ, chúng ta phải kiên trì tìm những lực lượng và phương tiện cần thiết để đột kích địch cả từ vùng Ca-xtoóc-nôi-e để chi viện cho bộ đội Phương diện quân Bri-an-xcơ.

Chúng tôi tính toán lực lượng và phương tiện có thể sử dụng để tham gia chiến dịch tiến công ở miền Nam, thể hiện ý định của mình trên bản đồ. Tham mưu trưởng giao cho tôi báo cáo với tổng tư lệnh:

- Cậu đã nghĩ được thì hãy làm đi.

Nguyên soái X. C. Ti-mô-sen-cô nghe tôi báo cáo và chăm chú nhìn bản đồ của chúng tôi với những mũi tên đỏ tô đậm nhằm vào sườn và sau lưng quân của Clai-xtơ. Tiếp đó, đồng chí trầm ngâm nói:

- Muốn thực hiện được việc đó phải xây dựng một cánh quân xung kích khá mạnh ở phía Tây – Bắc Rô-xtốp. Phương diện quân Nam hiện nay không có lực lượng như vậy. Thế thì Phương diện quân Tây – Nam phải chia cho Tsê-rê-vi-tsen-cô một phần lực lượng nào đó. Nếu ngày mai Đại bản doanh lại lấy mất Phương diện quân Nam của ta thì sao? Khi đó thì mọi lực lượng và phương tiện đã được điều đến đấy sẽ không còn ở trong tay chúng ta.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Moderator
*
Bài viết: 9989


Lính của PTL


« Trả lời #186 vào lúc: 22 Tháng Giêng, 2017, 04:28:25 pm »

Mọi người im lặng. Chúng tôi rất thiếu bộ đội, nên lý lẽ trên rất xác đáng. Sau khi nghiên cứu bản đồ hồi lâu, Nguyên soái kết luận:

- Tuy vậy, vì lợi ích chung, chúng ta phải đành lòng. Bây giờ hãy tính xem ta có thể điều cho Phương diện quân Nam những gì mà vẫn không ảnh hưởng lớn đến ta. Lực lượng này cộng với những sư đoàn dự bị mà Tsê-rê-vi-tsen-cô rút về khu vực Bê-lai-a Ca-lít-va để bổ sung sẽ giúp ta xây dựng được lực lượng nòng cốt cho cánh quân xung kích của cuộc tiến công sắp tới.

- Nếu thống nhất được tất cả những lực lượng đó dưới sự chỉ huy chung thì sẽ rất tốt, - Bô-đin nói.

- Đúng, - Ti-mô-sen-cô đồng ý. – Ta sẽ thành lập cơ quan chỉ đạo tác chiến của tập đoàn quân mới. Nhân thể, ta có một đồng chí cấp tướng dày kinh nghiệm, đã trải qua nhiều trận, hiện đang ở trong lực lượng dự bị. Tôi muốn nói đến thiếu tướng Lô-pa-tin. Chính hôm nay, đồng chí ấy đề nghị nhanh chóng được giao công tác. Các đồng chí hãy suy nghĩ kỹ tất cả những vấn đề này, chuẩn bị các số liệu tính toán và chỉ lệnh cần thiết. Sẽ phải làm ngay: ngay hôm nay, chúng ta sẽ thảo luận tất cả những vấn đề đó tại Hội đồng quân sự.

Buổi tối, Hội đồng quân sự họp. Hội đồng nhất trí ủng hộ tư tưởng tiến công. Chỉ còn chờ Mát-xcơ-va đồng ý.

Nếu tôi nhớ đúng thì cuộc nói chuyện đầu tiên về vấn đề này diễn ra ngày 31 tháng Mười. Nghe tổng tư lệnh nói xong, Tổng tham mưu trưởng nêu ý kiến: bây giờ mà tiến công lớn như vậy thì có mạo hiểm quá không. Phương diện quân Tây – Nam có chịu dựng nổi việc chuyển một phần lực lượng của mình cho phương diện quân bạn không. Ti-mô-sen-cô bác bỏ ngắn gọn: “Trong chiến tranh không thể không mạo hiểm”.

Nguyên soái Sa-pô-sni-cốp yêu cầu có biện giải cho đề nghị đó trong bức điện sẽ gửi tới Tổng tư lệnh tối cao. Ngay hôm ấy, chúng tôi chuẩn bị nội dung bức điện:

“Sau khi tiến tới khu vực Khác-cốp, Xta-li-nô, Ta-gan-rốc, địch đã ngừng tiến công và chuyển sang dùng bộ binh từ từ đẩy lui bộ đội ta khỏi Đôn-bát. Tập đoàn quân xe tăng của chúng vẫn ở lại trên hướng Rô-xtốp. Phương diện quân Nam, với số quân và trang bị của nó, không có khả năng chắc chắn chặn đường quân địch, và không thể cùng tập đoàn quân 56 bảo đảm giữ vững Rô-xtốp trên sông Đôn. Trong khi đó, việc tiến quân của địch sẽ gây nguy hiểm cho toàn bộ miền Nam nói chung, đe dọa cắt Cáp-ca-dơ ra khỏi vùng sông Đôn và Pô-vôn-gie. Do các Phương diện quân Nam và Tây – Nam có nguy cơ bị đột nhập vào sau lưng, nên họ phải rút lui và bỏ các vùng trung và hạ lưu sông Đôn, thậm chí cả sông Khô-pi-ô-rơ. Đồng thời việc này sẽ mở đường cho địch tới vùng Cu-ban và tiến về hướng Xta-lin-grát.

Nhận thấy tập đoàn quân của Clai-xtơ là mối đe dọa chủ yếu, nên cần phải mạnh dạn lấy quân của Phương diện quân Tây – Nam tăng cường cho Phương diện quân Nam. Đồng thời, chúng tôi định bắt tay xây dựng cơ quan chỉ đạo tác chiến của tập đoàn quân 37 gồm có bốn sư đoàn bộ binh do bộ tư lệnh Phương diện quân Nam rút về để bổ sung và chấn chỉnh. Đề nghị gửi cho chúng tôi: 30 nghìn súng trường, 500 trung liên, 250 đại liên, 200 pháo chống tăng, 150 pháo dã chiến và 200 xe tăng”.

Ký điện xong, X. C. Ti-mô-sen-cô ra lệnh truyền ngay về Mát-xcơ-va.

Không chỉ chúng tôi nghĩ tới những hành động tích cực. Khoảng bảy giờ tối, tướng Tsê-rê-vi-tsen-cô qua điện báo đề nghị cho phép đột kích nhanh gọn bằng lực lượng ba sư đoàn bộ binh, hai lữ đoàn xe tăng và một chi đội của Trường kỵ binh Nô-vô-tséc-cát-xcơ thuộc tập đoàn quân 9. Tư lệnh phương diện quân đề nghị cho tập đoàn quân 56 yểm hộ cuộc tiến công này. Nguyên soái lắc đầu:

- Không nên tiêu phí lực lượng để châm chọc địch. Cần chuẩn bị giáng một đòn đột kích sao cho chúng nhớ đời.

Nguyên soái Ti-mô-sen-cô liên lạc với Tsê-rê-vi-tsen-cô.

- Chúng tôi định, - tổng tư lệnh nói, - thành lập cơ quan chỉ đạo tác chiến của tập đoàn quân và chuyển thuộc cho đồng chí cùng với một sư đoàn bộ binh, một lữ đoàn xe tăng, hai trung đoàn pháo chống tăng và hai đoàn tàu hỏa bọc thép của Phương diện quân Tây – Nam. Chúng tôi đề nghị cử tướng Lô-pa-tin làm tư lệnh tập đoàn quân, chính ủy sư đoàn Pô-pốp làm ủy viên Hội đồng quân sự, đại tá Va-ren-ni-cốp làm tham mưu trưởng… Chúng tôi dự định xây dựng cơ quan chỉ đạo tác chiến của tập đoàn quân ở Vô-rô-si-lốp-grát. Ý kiến đồng chí thế nào?

Chưa nắm được ý định của tổng tư lệnh là sẽ tổ chức một cuộc tiến công lớn, và chính vì thế, đồng chí đang gấp rút xây dựng một tập đoàn quân mới, Tsê-rê-vi-tsen-cô nhắc lại ý định đột kích nhanh gọn của mình và nói:

- Cụ thể là chúng tôi dự định sẽ tiến hành một chiến dịch như vậy ở khu vực Quy-bư-sê-vô nhằm diệt tan sư đoàn xe tăng cùng một sư đoàn bộ binh cơ giới của địch và tiến tới sông Mi-u-xơ. Chúng tôi sẽ tìm được những phương tiện cần thiết cho chiến dịch này, nhưng việc đó làm cho chỗ tiếp giáp giữa chúng tôi và đơn vị bạn bị yếu đi. Đề nghị đồng chí Rê-mê-dốp sẽ hành động tích cực để bảo đảm cho chiến dịch của chúng tôi.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Moderator
*
Bài viết: 9989


Lính của PTL


« Trả lời #187 vào lúc: 22 Tháng Giêng, 2017, 04:28:46 pm »

Tsê-rê-vi-tsen-cô vẫn chỉ nghĩ đến những trận đột kích nhỏ, cục bộ, chứ chưa nghĩ đến cuộc tiến công lớn. Nguyên soái góp ý không nên vội vã, mà cần suy nghĩ mọi việc chín chắn hơn.

Từ ngày 1 tháng Mười một, trên hướng Rô-xtốp bắt đầu yên lặng. Tại sao như vậy? Bọn Hít-le đang chuẩn bị một cuộc vọt tiến mới, hay đã kiệt sức đến mức không thể tiến công nữa? Trinh sát phải trả lời được câu hỏi này. Và mọi khâu trinh sát đều hoạt động tích cực. Chúng tôi được biết địch đang tập trung trên hướng Rô-xtốp một lực lượng xe tăng và bộ binh cơ giới hùng hậu. Có nghĩa là chúng đang chuẩn bị đột kích. Nhưng Clai-xtơ sẽ đưa xe tăng và bộ binh của hắn đi đâu – thẳng tới Rô-xtốp đột kích trực tiếp vào Rô-xtốp thì chúng cũng sẽ bị lâm nguy, vì các đơn vị bên sườn trái của Phương diện quân Nam sẽ uy hiếp sườn và sau lưng chúng. Chắc hẳn, bọn phát-xít sẽ cố gắng đánh vu hồi thành phố.

Ý định tiến công trên hướng Rô-xtốp của bộ đội chúng tôi đã được thai nghén chính trong tình hình đó. Sau khi phân tích mọi phương án, Nguyên soái Ti-mô-sen-cô kết luận: tốt nhất là đưa tập đoàn quân mới đang được xây dựng tới sườn trái Phương diện quân Nam, ở chỗ tiếp giáp giữa tập đoàn quân 9 và 18. Nếu bộ chỉ huy phát-xít định đột kích vào sườn trái của Phương diện quân Nam, thì ở đấy có một tập đoàn quân sung sức của ta sẽ gây cho địch không ít khó khăn, còn nếu địch tiến thẳng tới Rô-xtốp thì tập đoàn quân mới sẽ cùng với các đơn vị bạn đột kích vào sườn và sau lưng cánh quân của Clai-xtơ.

Ba ngày đầu tháng Mười một, chúng tôi rất bận tổ chức phòng ngự ở tuyến một, điều động quân đoàn kỵ binh của Bê-lốp về gần Mát-xcơ-va, tổ chức rút các binh đoàn và binh đội đã định của Phương diện quân Tây – Nam cho Phương diện quân Nam. Đại bản doanh không hiểu vì lý do gì đó, chậm trả lời đề nghị của Nguyên soái Ti-mô-sen-cô. Và đồng chí không chờ quyết định cuối cùng của Mát-xcơ-va, chủ động tới gặp bộ tư lệnh Phương diện quân Nam để thảo luận những vấn đề cơ bản của chiến dịch sắp tới.

Đêm rạng ngày 4 tháng Mười một, tổng tư lệnh yêu cầu tướng Pha-la-lê-ép, tư lệnh không quân, bảo đảm đưa đồng chí tới bộ tham mưu Phương diện quân Nam ở Ca-men-xcơ. Chuyến bay được ấn định vào 8 giờ sáng.

Suốt đêm, chúng tôi ở bộ tham mưu chuẩn bị các bảnh tính toán và tài liệu liên quan tới chiến dịch sắp tới. Tướng Bô-đin lo ngại nhiều nhất về một điều: bộ tư lệnh phương diện quân và tập đoàn quân, trên thực tế phải giải quyết mọi nhiệm vụ, sẽ lĩnh hội tư tưởng tiến công lớn như thế nào? Đồng chí nhận xét rất đúng rằng kết quả của chiến dịch phụ thuộc phần lớn vào điều này.

- I-va Khơ-ri-xtô-phô-rô-vích ạ, - đồng chí nói với tôi, - ta phải có những thay đổi cơ bản về nhận thức mới được. Chúng ta vẫn quen với ý nghĩ là địch nắm vững quyển chủ động, nên lúc nảy phải tiêu hao địch bằng phòng ngự tích cực, vì ta chưa đủ lực lượng để thực hiện việc lớn hơn. Lực lượng ta quả còn ít, nhất là thiếu trang bị và đạn dược. Nhưng vấn đề không chỉ ở chỗ đó. Không được quên cả nhân tố tâm lý nữa. Chúng ta cứ rút lui mãi và đã quen nghĩ là địch mạnh hơn, nên không hề nghĩ đến tiến công lớn. Những cuộc phản đột kích nhỏ và phản kích thì được, còn tiến công lớn – thì hơi sớm. Cái ánh hào quang bất khả chiến bại mà bộ máy tuyên truyền phát-xít tô vẽ cho quân đội của chúng, cũng dần dần tác động tới ta. Đã đến lúc chúng ta phải dẹp tan câu chuyện hoang dường đó. – Bô-đin ngẫm nghĩ một lát rồi cười mỉm. – Nếu như trước kia địch đối phó với ta là con sư tử, thì hiện nay ta phải hình dung chúng như con chuột nhắt.

Xin thú thực là tôi cùng Bô-đin đã tìm mọi cách hạ thấp khả năng chiến đấu của tập đoàn quân Clai-xtơ trước mắt bộ tư lệnh Phương diện quân Nam cũng như các tư lệnh tập đoàn quân. Trong trường hợp này, chúng tôi cố tình hành động trái với quy tắc bất di bất dịch: không được đánh giá thấp khả năng của đối phương. Nhưng tôi và Bô-đin xuất phát từ quan niệm: trong những ngày này, điều quan trọng là phải vượt được trở ngại về tâm lý trong ý thức của cán bộ chỉ huy ta, do hậu quả của việc rút lui kéo dài vừa qua, và cũng không có gì phải giấu giếm, do quan niệm thuộc kiến thức lớn là không tránh khỏi phải rút lui khi đối phương có ưu thế lớn về những phương tiện kỹ thuật.

Rõ ràng là những người am hiểu nghệ thuật quân sự sẽ không tán thành thực nghiệm của chúng tôi. Nhưng trong chiến tranh, mọi việc đều có thể xảy ra. Và chuyện kể của tôi cũng là thêm một bằng chứng về điều đó. Mưu chước của chúng tôi dẫu sao cũng đã có vai trò tích cực trong thời gian chuẩn bị phản công ở gần Rô-xtốp.

Sáng ra, chúng tôi đã có mặt ở Ca-men-xcơ - Sa-khơ-tin-xcơ. Các ủy viên Hội đồng quân sự và nhiều tướng lĩnh khác của Phương diện quân Nam tập trung trong một căn phòng rộng. Qua việc đánh giá tình hình và bộc lộ rõ tâm trạng thực sự của tướng lĩnh. Nếu vững tin vào sức mình và sẵn sáng thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào thì đồng chí ấy sẽ cố gắng nhấn mạnh những mặt yếu của địch, chứ không phải là ưu thế của chúng. Chính vì vậy, trước hết tổng tư lệnh nghe báo cáo tình hình.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Moderator
*
Bài viết: 9989


Lính của PTL


« Trả lời #188 vào lúc: 22 Tháng Giêng, 2017, 04:29:10 pm »

Đại tá A. Ph. Va-xi-li-ép, trưởng phòng trinh sát phương diện quân, báo cáo đầu tiên. Đồng chí liệt kê tỉ mỉ và nhận định các binh đoàn Đức đang đối đầu với bộ đội Phương diện quân Nam. Đối phó với các tập đoàn quân 12 và 18 là các sư đoàn bộ binh 76, 94 và 97 của Đức thuộc cụm quân của tướng Svét-le, các sư đoàn bộ binh 9, 3 và 52 của I-ta-li-a, sư đoàn bộ binh 198 và quân đoàn bộ binh sơn chiến 49 của Đức. Các đơn vị thuộc tập đoàn quân xe tăng 1 của tướng Clai-xtơ đang chuẩn bị tiếp tục tiến công ở chỗ tiếp giáp giữa các tập đoàn quân 9 và 18, ở phía trước chính diện tập đoàn quân 9 và tập đoàn quân độc lập 56. Đồng chí trưởng phòng trinh sát nhấn mạnh là hầu hết các sư đoàn địch đều mới được bổ sung sinh lực, còn các binh đoàn xe tăng được tiếp thêm xe. Lực lượng chủ yếu của Clai-xtơ (các sư đoàn 58 “Vi-kinh”, “A-đôn-phơ Hít-le”, các sư đoàn xe tăng 13, 14, 16 và sư đoàn cơ giới 60) hồi đầu tháng Mười một đã được tập trung trước chỗ tiếp giáp giữa các tập đoàn quân 18 và 9 của ta.

Trước đó mấy tiếng đồng hồ, anh em tóm được một tên sĩ quan phát-xít, khám trong người hắn có mệnh lệnh chiến đấu của sư đoàn xe tăng 16. Qua văn kiện đó và qua lời khai của tên sĩ quan, có thể biết được là Clai-xtơ định mở mũi đột kích chủ yếu trên hướng Rô-xtốp bằng lực lượng các sư đoàn xe tăng 13, 14, 16, sư đoàn cơ giới 60 va quân đoàn bộ binh sơn chiến 49. Chính diện và hướng tiến công đã được xác định chính xác, chỉ không xác định được thời điểm bắt đầu.

Tin này làm tổng tư lệnh lo lắng nhiều. Đồng chí hỏi Tsê-rê-vi-tsen-cô:

- Đã có những biện pháp gì để đánh lui cuộc tiến công của địch?

Tư lệnh phương diện quân báo cáo: trên hướng đột kích chủ yếu, địch có thể tập trung 200 – 250 xe tăng. Ở đây, ta có tập đoàn quân 9 của tướng Kha-ri-tô-nốp phòng ngự trên một chính diện 90 ki-lô-mét. Lực lượng của tập đoàn quân gồm bốn sư đoàn bộ binh và 50 xe tăng. Trong dải của tập đoàn quân đã xây dựng được chín khu vực cố thủ chống tăng, mạnh hơn cả là ở vùng Đi-a-cô-vô, chỗ tiếp giáp với tập đoàn quân 18. Pháo chống tăng và xe tăng được bố trí sau vật cản vững chắc và bãi mìn. Trong trường hợp địch đột phá được ở một số hướng cá biệt nào đó thì tư lệnh tập đoàn quân đã có hai lữ đoàn xe tăng với 50 xe chiến đấu làm lực lượng dự bị đang ở phía sau.

- Ngay khi biết mũi đột kích chủ yếu của Clai-xtơ nhằm vào sườn phải tập đoàn quân 9, - Tsê-rê-vi-tsen-cô nói, - tôi đã lệnh cho Kha-ri-tô-nốp điều thêm đến đó hai sư đoàn bộ binh, một lữ đoàn xe tăng và bốn trung đoàn pháo.

- Liệu Kha-ri-tô-nốp có kịp thực hiện cuộc chuyển quân đó không? - tổng tư lệnh hỏi. – Chắc việc tên sĩ quan tham mưu bị ta bắt làm tù binh sẽ buộc Clai-xtơ phải vội vã bắt đầu cuộc tiến công trước hạn định.

- Thưa đồng chí tổng tư lệnh, việc điều động đã bắt đầu.

Khi đã hảo luận xong mọi chi tiết nhằm đánh lui cuộc tiến công sắp tới của địch, Nguyên soái có vẻ trầm ngâm lại gần tấm bản đồ treo trên tường và chăm chú nhìn những người dự họp.

- Các đồng chí, còn sau này, chúng ta sẽ làm gì?

Mọi người im lặng ngạc nhiên. Ti-mô-sen-cô giải thích:

- Chúng ta sẽ đẩy lui cuộc tiến công này của Clai-xtơ, nhưng sau đó? Sau đó lại tiếp tục chống đỡ ư? Chẳng lẽ chưa đến lúc chúng ta phải tập kích địch, để chúng không còn dám nhòm ngó miền Cáp-ca-dơ nữa, mà chỉ còn đường cút về nước? – Nguyên soái cười gằn. – Chẳng lẽ điều tôi nghĩ lại là không tưởng? Hay các đồng chí đã quen phòng ngự đến mức quên cả tiến công?

- Chính chúng tôi đã đề nghị đồng chí cho đột kích địch, - Tsê-rê-vi-tsen-cô có ý kiến. nhưng, thưa Nguyên soái, đồng chí còn chưa trả lời đề nghị của chúng tôi.

- Đúng, đồng chí Tsê-rê-vi-tsen-cô ạ, tôi chưa trả lời, và hiện nay, chúng ta còn chưa hài lòng với việc chỉ tiêu diệt một – hai sư đoàn địch. Đã đến lúc ta phải ngĩ đến một cuộc tiến công lớn. Chính ở đây, gần Rô-xtốp. Chỉ có như vậy ta mới có thể phá vỡ kế hoạch đột nhập Cáp-ca-dơ, còn chúng ta, sau khi diệt tan tập đoàn quân của Clai-xtơ, chúng ta sẽ chặt đứt những cái vòi ấy.

- Lực bất tòng tâm… - Tsê-rê-vi-tsen-cô xịu mặt đáp lại. – Chúng tôi không phản đối, nhưng hiện nay chúng ta còn chỉ mong kìm được chân địch thôi. Diệt tan một đạo quân rất lớn như một tập đoàn quân xe tăng của Clai-xtơ ư… Và làm điều đó khi mọi cán bộ chỉ huy đều kêu là thậm chí không đủ lực lượng để phòng ngự…

Mỗi lời nói của tư lệnh càng làm Nguyên soái thêm sầm mặt:

- Nếu cấp dưới của đồng chí cũng có tâm trạng như vậy thì thật là không hay, - đồng chí nói vẻ bực bội, - nhưng điều tồi tệ hơn là nếu đồng chí, người lãnh đạo phương diện quân, lại bị mọi người chi phối. Một vị tướng lĩnh mà không tin vào thắng lợi tức là đã nắm phần thua một nửa rồi. - Nguyên soái thở lấy hơi. – Ai dám nói rằng ta không có gì để vặn cổ Clai-xtơ? Các đồng chí có bao nhiêu sư đoàn đang được thành lập?
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Moderator
*
Bài viết: 9989


Lính của PTL


« Trả lời #189 vào lúc: 22 Tháng Giêng, 2017, 04:29:35 pm »

- Bảy, tướng An-tô-nốp, tham mưu trưởng phương diện quân nhanh nhảu đáp. – Năm sư đoàn bộ binh và hai sư đoàn kỵ binh. Còn hai lữ đoàn xe tăng.

- Đấy, các đồng chí thấy không, lực lượng dự bị cho các đồng chí mạnh biết bao.

- Nhưng chúng tôi không có đủ vũ khí để bổ sung cho các đơn vị này, - Tsê-rê-vi-tsen-cô có ý kiến.

- Mát-xcơ-va sẽ chi viện. Chúng tôi đã đề nghị Đại bản doanh rồi. – Suy nghĩ một lát, đồng chí tổng tư lệnh nói thêm: - Chúng tôi sẽ điều của Phương diện quân Tây – Nam cho các đồng chí hai ba sư đoàn bộ binh, một lữ đoàn xe tăng, một số trung đoàn pháo, súng cối phản lực, và để bảo đảm cho chiến dịch, chúng tôi sẽ còn huy động một phần lớn không quân…

Thấy các tướng lĩnh như đang say sưa nắm bắt từng lời của mình, Nguyên soái vui vẻ kết luận:

- Không ai tranh cãi rằng Clai-xtơ mạnh, hắn có nhiều xe tăng. Nhưng đánh địch không phải chỉ bằng số lượng, mà còn bằng sự khôn ngoan! Trên toàn hướng Tây – Nam, bọn phát-xit dẫu có nhiều lực lượng hơn ta, nhưng nói nào ta quyết tâm đột kích, thì nơi ấy, ta có thể giành được ưu thế dù không lớn, do ta điều động lực lượng ở các khu vực khác đến. Tóm lại, chúng ta hãy cùng nhau suy nghĩ không chỉ để chặn Clai-xtơ, mà còn tiêu diệt chúng.

Mọi người sôi nổi phấn chấn. Rõ ràng tinh thần lạc quan không gì lay chuyển nổi và niềm tin vững chắc của tổng tư lệnh đã kích động anh em, và ý định tiến hành một chiến dịch tiến công lớn đã lôi cuốn họ.

Nguyên soái tuyên bố trao trách nhiệm trực tiếp chuẩn bị và tiến hành chiến dịch cho bộ tư lệnh Phương diện quân Nam.

Hội nghị cũng thảo luận những vấn đề công tác đảng và công tác chính trị. Cần giải thích cho mỗi chiến sĩ, mỗi cán bộ thấy rõ bọn phát-xút lúc này không còn như hồi tháng Sáu nữa. Thì ra, chúng không được chuẩn bị cho mùa đông sắp tới. Hít-le đã hứa với chúng sẽ kết thúc chiến cục ở nước Nga ngay trước cơn lạnh mùa thu. Nhưng thực ra, địch đã thất bại. Tinh thần của quân độ Hít-le đã giảm sút. Chúng bị tổn thất lớn. Đất đai dưới chân bọn xâm lược ở những vùng bị tạm chiếm đang rực cháy. Nói như vậy hoàn toàn không có nghĩa là địch ít lực lượng. Không, địch còn rất mạnh. Và chúng ta không thể hứa hẹn với nhân dân một chiến thắng dễ dàng. Các trận đánh sắp tới đều gay go quyết liệt. Bọn phát-xít sẽ còn chiến đấu rất ngoan cố, nhưng không phải vì chúng tin vào chiến thắng - chúng đã mất lòng tin đó, - mà vì hiện nay, chúng buộc phải nghĩ đến việc cứu lấy mạng mình. Nhưng nhân dân và quân đội ta có sức mạnh vô tận, và cuối cùng kẻ địch nhất định ẽ bị tiêu diệt.

Pha-la-lê-ép đến sân bay từ trước, chở chúng tôi ở đó. Đồng chí báo cáo với tổng tư lệnh là tình hình không phận thuận lợi.

- Thế thì thẳng tiến đến Vô-rô-ne-giơ! – Nguyên soái nói đùa và rảo bước tới máy bay. Rõ ràng lúc này, đồng chí đang vui trong lòng.

Bóng chiều dường như muốn chờ cho máy bay chúng tôi hạ cánh an toàn xuống sân bay Vô-rô-ne-giơ rồi mới buông xuống mảnh đất ẩm ướt hơi thu này. Trên đường phố Vô-rô-ne-giơ có che đèn phòng không, nơi hiện đóng sở chỉ huy Phương diện quân Tây – Nam, xe của chúng tôi tắt đèn chạy.

Ngôi nhà của chúng tôi đây rồi. Nom thật hoang vắng, các ô cửa sổ không một ánh đèn: đồng chí quản lý nhà của chúng tôi đã không uổng công quan tâm đến việc ngụy tranh ánh sáng. Nhưng vừa bước qua ngưỡng cửa, mọi người đã thấy ngay một cuộc sống sôi động. Các sĩ quan tác chiến đang làm phép trên những tấm bản đồ địa hình rộng như tâm vải trải giường; những sĩ quan phụ trách các hướng đang chuẩn bị chỉ lệnh để truyền đi bằng điện báo; những cán bộ trợ lý của họ đang hét đến khản tiếng vào ống nói, thu thập những tin tức mới nhất về tình hình các tập đoàn quân. Bộ tham mưu làm việc với nhịp điều hường thấy ngoài mặt trận.

Đêm tương đối bình yên, còn buổi sáng thì bắt đầu…

9 giờ sáng, bộ tham mưu Phương diện quân Nam báo tin: quân địch đã chuyển sang tiến công. Đúng như chúng tôi dự đoán, đạo quân bọc thép khổng lồ của tướng Clai-xtơ nhằm vào Rô-xtốp từ phía Đông – Bắc. Rõ ràng, Clai-xtơ rất vội vã đế chúng tôi không kịp lợi dụng những tin tức thu được của tên sĩ quan tham mưu Đức bị bắt.

Thông báo trên khiến tổng tư lệnh và toàn thể chúng tôi ở bộ tổng tham mưu phương diện quân lo ngại. Ngọn lửa hung tàn của những trận đánh quyết liệt có thể nuốt chửng những lực lượng dự bị mà khó khăn lắm chúng tôi mới gom góp được cho chiến dịch. Lúc này, mọi việc đều phụ thuộc vào tập đoàn quân 9: liệu nó có đứng vững trước sức tiến công của địch không? Mà chúng tôi lại không nắm được những gì đang diễn biến ở dải này. Tướng Tsê-rê-vi-tsen-cô cũng không thể liên lạc được với cơ quan tham mưu của Kha-ri-tô-nốp. Đến tận trưa, tư lệnh phương diện quân mới báo cáo rằng các đợt công kích của địch ở dải của các tập đoàn quân 12 và 18 đều bị bẻ gãy, nhưng ở tập đoàn quân 9, tình hình rất nguy ngập. Clai-xtơ giáng đòn đột kích chủ yếu vào các sư đoàn bên sườn phải của tập đoàn quân trên hướng chung đi Li-khai-a và Ca-men-xcơ. Đến lúc này, ở đó mới phát hiện thấy có hai sư đoàn xe tăng và một sư đoàn cơ giới Đức, nhưng không quân còn phát hiện địch đang điều từ phía sau lên nhiều đoàn xe tăng và ô-tô chở bộ binh (Sau này, chúng tôi mới biết và các sư đoàn xe tăng 14 và 16, sư đoàn cơ giới 60 và sư đoàn SS “Vi-kinh” đã tham gia mũi đột kích chủ yếu).
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM