Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 14 Tháng Tám, 2020, 03:11:22 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Chiến tranh đã bắt đầu như thế - Nguyên soái Ba-gra-mi-an  (Đọc 68679 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
macbupda
Moderator
*
Bài viết: 9813


Lính của PTL


« Trả lời #170 vào lúc: 22 Tháng Giêng, 2017, 04:17:48 pm »

Cuộc đụng độ đầu tiên kết thúc bằng chiến thắng của lữ đoàn xe tăng 1: địch bị đẩy lui. Cơ quan tham mưu quân đoàn rời đến địa điểm an toàn. Nhưng hai giờ sau, địch điều thêm những lực lượng mới và lại bắt đầu đẩy lui các đơn vị của ta. Bước tiến của địch có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng: có nguy cơ chúng lọt được vào sau lưng sư đoàn kỵ binh 9 của ta đang phòng ngự ở phía Tây Stê-pốp-ca. Bê-lốp lệnh cho Ka-xin phải kìm chân địch. Lúc đó, địch đã chiếm Stê-pốp-ca, nên Kha-xin quyết định tập kích đoàn cơ giới của chúng đang đi qua làng này. Lữ đoàn trưởng dự định chiếm lại Stê-lốp-ca và qua đó sẽ mở đường rút cho kỵ binh. Đồng chí giao nhiệm vụ đó cho đội xe tăng do đại tá C. E. Đa-ép, tham mưu trưởng lữ đoàn, chỉ huy.

Một ngày nắng ấm. Khi xe tăng leo tới đỉnh đồi thì trông thấy đoàn xe địch rõ như trong lòng bàn tay. Đa-ép ra lệnh bắn. Cảnh hỗn loạn diễn ra ngay trên đường. Xe địch bỏ đường cái, chạy tán loạn xuống cánh đồng như đàn kiến. Đa-ép dẫn đội xe tăng lên công kích. Thấy xe tăng xô-viết lao tới, lính địch nhảy ra khỏi xe và tháo chạy thục mạng. Nhưng ở cạnh làng Mi-rô-nốp-si-ca về phía Nam Stê-pốp-ca, địch đã kịp thời bám trụ và kháng cự quyết liệt. Lập tức, Đa-ép rút ra một bộ phận lực lượng đánh vu hồi. Địch không chịu nổi, vội rút về Stê-pốp-ca, nơi có những lực lượng chủ yếu của sư đoàn cơ giới 25 của chúng bố trí phòng ngự.

Trận chiến đấu giành giật ngôi làng bắt đầu.

Tôi theo dõi diễn biến tiếp theo ở cơ quan tham mưu tập đoàn quân 21, nơi tôi được triệu tập đến ngày 29 tháng Chín. Tại đây, chúng tôi được biết là quân đoàn kỵ binh của Bê-lốp bị các sư đoàn xe tăng 9 và 16, các sư đoàn cơ giới 10 và 25 thuộc tập đoàn quân của Gu-đê-ri-an tiến công. Song dù có lực lượng lớn như vậy, địch vẫn không đánh bại nổi quân đoàn kỵ binh. Sư đoàn kỵ 5 của tướng V. C. Ba-ra-nốp vừa khôn khéo cơ động, vừa rút lại phía sau mười ki-lô-mét và kiên trì chiến đấu, đã kìm được địch. Còn sư đoàn kỵ binh 9 của tướng A. Ph. Bu-tsơ-cốp-xki, nhờ công kích bất ngờ vào ban đêm, đã về được với quân ta và bước vào chiến đấu giành lại Stê-pốp-ca nhiều lần đã chuyển từ tay ta sang tay địch.

Thi hành mệnh lệnh của Nguyên soái Ti-mô-sen-cô, các tư lệnh tập đoàn quân 21 và 40 kiên trì cố gắng bịt chỗ bị chọc thủng. Tham chiến ở đây có quân đoàn kỵ binh của Bê-lốp và sư đoàn kỵ binh cơ giới cận vệ 1 của đại tá A. I. Li-di-u-cốp mới được điều từ lực lượng dự bị của Đại bản doanh tới.

Ngày 1 tháng Mười, những đơn vị thuộc các sư đoàn kỵ binh 9 và sư đoàn bộ binh cơ giới cận vệ 1 công kích Stê-pốp-ca từ phía Đông và phía Bắc, còn lữ đoàn xe tăng của đại tá Kha-xin đánh bọc sườn từ phía Tây – Nam. Đến trưa, các chiến sĩ cận vệ của Li-di-u-cốp bị chặn lại tại các cửa ngõ gần làng. Khi ấy, Bê-lốp tung sư đoàn kỵ binh 5, lực lượng sự bị của mình ra. Các chiến sĩ kỵ binh xuống ngựa đã chi viện cho các chiến sĩ cận vệ. Khi trận chiến đấu chuyển sang ngoại vi Đông – Bắc và Bắc làng thì xe tăng của đại tá Kha-xin từ phía Tây – Nam lao đến, còn từ phía Đông – Nam, trung đoàn kỵ binh của thiếu tá A. N. Vư-xốt-xki thúc ngựa lao tới. Anh em kỵ binh sử dụng gươm thành thạo. Bọn phát-xít bị kẹp chặt từ các phía, lúc đầu còn cố chống cự, sau đó phải tháo chạy khỏi làng. Ngày hôm trước trời mưa. Xe cộ của địch bị ngập trong bùn lầy. Còn các chiến sĩ kỵ binh xô-viết cứ lao vun vút trên đường cái, gươm tuốt trần lấp loáng. Bọn phát-xít bỏ lại mọi phương tiện kỹ thuật bị sa lầy và tháo chạy. Kỵ binh của Bê-lốp bám sát truy kích địch.

Chỉ trong mấy ngày, bộ đội ta đã giải phóng được 20 làng, thu 150 pháo, 5 khẩu cối và nhiều vũ khí, khí tài khác. Bọn phát-xít bỏ lại trên đường tháo chạy gần 8 nghìn xác chết, trên một nghìn ô-tô vận tải, 500 mô-tô, 2.000 ngựa kéo.

Trong bối cảnh nặng nề chung, trận chiến đấu ở vùng Stê-pốp-ca có tiếng vang rất lớn và đã đem lại cho các chiến sĩ và cán bộ ta niềm vui lớn. Phương diện quân Tây – Nam được hồi sinh đã chứng minh nó có thể đánh bại địch.

Tôi được lệnh tới bộ tham mưu phương diện quân lúc ấy đang đóng ở Khác-cốp. Trên đường đi, tôi chú ý thấy ở hậu phương ta hầu như không còn bộ đội – tất cả đã được ném ra tiền tuyến. Phần lớn các công việc phòng thủ do nhân dân đảm đương. Chỉ ở các cửa ngõ tới Khác-cốp, trên các công sự đang xây dựng, mới thấy những người mặc quân phục.

Các cơ quan chỉ đạo tác chiến của phương diện quân phân tán khắp thành phố. Tôi may mắn gặp được một cán bộ chỉ huy quen biết ở ban chỉ huy thông tin liên lạc. Không ai biết rõ cách bố trí địa điểm của bộ máy phương diện quân bằng các chiến sĩ thông tin liên lạc. Đồng chí sĩ quan cho biết Hội đồng quân sự và tất cả các phòng chính thuộc bộ tham mưu đóng ỏ ngoại vi thành phố, tại các nhà nghỉ của tỉnh ủy. Và thế là tôi đã ở chỗ tham mưu trưởng phương diện quân, thiếu tướng A. P. Pô-crốp-xki. Tôi biết đồng chí ngay từ những ngày cùng học ở Học viện Bộ Tổng tham mưu. Con người rất am hiểu binh nghiệp này luôn luôn xử sự bình tĩnh, ăn nói nhẹ nhàng, ngắn gọn và có lẽ, vì thế mà đồng chí có vẻ khô khan đôi chút, thiếu cởi mở.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Moderator
*
Bài viết: 9813


Lính của PTL


« Trả lời #171 vào lúc: 22 Tháng Giêng, 2017, 04:18:06 pm »

Khi tôi bước vào phòng, Pô-crốp-xki rời tấm bản đồ, đưa cặp mắt mệt mỏi nhìn tôi. Tôi báo cáo rằng sau khi thoát vây, tôi ở tập đoàn quân 21 thi hành nhiệm vụ do Nguyên soái Ti-mô-sen-cô giao. Bây giờ, tôi muốn biết công việc sắp tới của mình.

Nghe xong, tham mưu trưởng khẽ nói:

- Hết chưa?

- Hết, thưa thiếu tướng.

- Thế thì đồng chí hãy đến gặp Nguyên soái để đồng chí ấy quyết định đồng chí tiếp tục làm việc ở đâu. – Pô-crốp-xki lại cúi xuống bản đồ.

Ít lâu sau, tôi hiểu rõ thủ trưởng mới của tôi là một người trí thức, thông minh, điềm tĩnh và tốt bụng. Còn vẻ khô khan qua cảm giác ban đầu là do đồng chí bị lôi cuốn vào vô vàn công việc. Ngày cũng như đêm, đều có thể thấy đồng chí đang cặm cụi trước tấm bản đồ.

Tôi tới gặp Nguyên soái X. C. Ti-mô-sen-cô lúc này đang lãnh đạo Phương diện quân Tây – Nam. Ti-mô-sen-cô, có dáng người cân đối, hơi gầy, rời bàn đứng dậy, chào đáp lại và lập tức hỏi han tỉ mỉ về hoạt động của các đơn vị khi phá vây. Tiếp đó, Nguyên soái nói đồng chí định giữ tôi lại làm việc ở bộ tham mưu phương diện quân.

- Hiện nay, chúng tôi đang cần người như vậy đấy, - và đồng chí bổ sung cho lời nói của mình bằng một cử chỉ đầy ý nghĩa.

Ti-mô-sen-cô đề nghị tôi kể chi tiết về tình hình và khả năng làm việc của cơ quan tham mưu tập đoàn quân 21, về những đơn vị mà tôi đã có dịp tới. Đồng chí đặc biệt quan tâm đến sư đoàn của Ru-xi-a-nốp. Khi tôi báo cáo cách giải thích của sư trưởng về nguyên nhân gây ra những tổn thất nghiêm trọng mà binh đoàn phải gánh chịu ở khu vực Rôm-nư, thì Nguyên soái cau mặt:

- Cần phải chỉ huy cho tốt, thì đồng chí đó lại đi tìm những nguyên nhân khách quan.

Lúc ấy, tôi chưa hiểu tại sao Ti-mô-sen-cô lại tỏ ý bực bội với Ru-xi-a-nốp như vậy. Sau này, tôi mới rõ khi được đọc bức điện của Xta-lin, trong đó có nói: “Quyết tâm không cho bộ đội nghỉ để lấy lại sức sau 100 ki-lô-mét hành quân, mà ném ngay anh em vào chiến đấu trong hành tiến là sai lầm… Với phương pháp đưa bộ đội vào chiến đấu không đúng như vậy, có thể làm tan vỡ cả một sư đoàn loại nhất”. Tất nhiên, Nguyên soái không thích thú gì lời quở trách đó. Nhưng biết làm thế nào? Trên một mặt trận rộng lớn chỉ có hai sư đoàn kỵ binh của tướng Bê-lốp đối phó với quân của Gu-đê-ri-an. Và họ không phải chỉ kìm địch, mà còn phải đột kích ngay, đón những đơn vị đang phá vây. Dù sao chăng nữa, nếu tình huống đó không thể bào chữa hoàn toàn được cho việc vội vã đưa các chiến sĩ cận vệ vào chiến đấu, thì ít ra nó cũng giải thích được quyết định của bộ tư lệnh phương diện quân.

Nguyên soái lệnh cho tôi nhanh chóng tìm hiểu công việc và chuẩn bị thay thiếu tướng A. I. Stơ-rôm-béc làm nhiệm vụ trưởng phòng tác chiến của phương diện quân (Stơ-rôm-béc được điều về công tác ở Đại bản doanh).

Phấn khởi vì được ở lại Phương diện quân Tây – Nam và lại vẫn có thể làm công tác quen thuộc, tôi vội vàng tới phòng tác chiến. Tôi rơi vào giữa số sĩ quan mà phần lớn là bạn đồng ngũ cũ.

Hầu hết cán bộ tác chiến của phương diện quân đã thoát vây cùng tôi nên phòng tác chiến, với thành phần mới, khác với những phòng và cục khác của phương diện quân, là được bổ sung biên chế nhiều hơn. Hiện nay, phòng có 44 người: 2 đại tá, 3 trung tá, 16 thiếu tá, số còn lại là đại úy và trung úy. Trong số nhân viên của phòng, tôi thấy có mặt cô đánh máy của chúng tôi trước kia là Lem-bri-cô-va và Clai-nơ-béc. Những chị em dũng cảm đó đã vững vàng chịu đựng mọi thử thách và cùng các đồng chí khác thoát khỏi vòng vây.

Thấy tiếng ồn ào lúc tôi xuất hiện, tướng A. I. Stơ-rôm-béc, hồi xưa cùng học và làm việc với tôi ở Học viện Bộ Tổng tham mưu, bước ra. Khuôn mặt bạn tôi rạng rỡ nụ cười. Đồng chí ôm lấy tôi và dẫn về phòng làm việc của mình.

- Nào, hãy kể lại thiên trường ca Ô-đi-xê của cậu đi!
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Moderator
*
Bài viết: 9813


Lính của PTL


« Trả lời #172 vào lúc: 22 Tháng Giêng, 2017, 04:18:25 pm »

Đồng chí Stơ-rôm-béc thích thú nghe tôi kể về cuộc chiến đấu của bộ đội ta trong vòng vây quân thù. Trả lời xong mọi câu hỏi, tôi hỏi lại tại sao lại rời khỏi phòng tác chiến.

- Cậu ngại mang tiếng hất chân mình chứ gì? – Stơ-rôm-béc đoán ngay. – Cứ yên tâm. Đó là do trên điều mình sang công tác khác. Mọi việc đều bình thường, I-van Khơ-ri-xtô-phô-rô-vích ạ.

Tôi đề nghị đồng chí cho tôi làm quen với diễn biến ngoài mặt trận. Chúng tôi nói chuyện rất lâu bên tấm bản đồ. Bọn Hít-le không ngừng công kích ở nhiều nơi. Nhưng bộ đội ta vẫn đánh trả có kết quả. Còn ở những nơi địch không tiến công, các đội biệt động ít người của ta đêm đêm tập kích táo bạo vào sau lưng chúng, không cho bọn Hít-le được yên thân.

Nhưng tình hình vẫn căng thẳng. Tuyến phòng ngự kéo dài, mà bộ tư lệnh không có trong tay lực lượng dự bị lớn. Thêm một vấn đề làm yếu hẳn tuyến phòng ngự của chúng tôi – đó là hình thái tác chiến của Phương diện quân Bri-an-xcơ và Phương diện quân Nam ở hai bên. Gu-đê-ri-an mở một mũi xe tăng mạnh thọc sâu, cắt cánh trái Phương diện quân Bri-an-xcơ và tiến mạnh trên hướng Ô-ri-ôn. Sườn phải chúng tôi bị hở. Tình hình này buộc chúng tôi ngay bây giờ phải nghĩ đến việc rút các tập đoàn quân 40 và 21 của mình về phía Đông.

Tình hình phương diện quân đóng ở bên trái chúng tôi xấu hẳn đi. Địch tập trung ở đó những lực lượng lớn, chọc thủng tuyến phòng ngự của Phương diện quân Nam. Ngày 28 tháng Chín những binh đoàn xe tăng và cơ giới của Clai-xtơ vòng qua Nô-vô-mô-xcốp-xcơ và tiến về Pa-vlô-grát. Đại bản doanh áp dụng những biện pháp kiên quyết nhằm chặn đường tiến của địch về Ta-gan-rốc. Nhưng dù trong trường hợp này, sườn Nam của phương diện quân chúng tôi vẫn bị hở. Có thể, chúng tôi cũng buộc phải rút quân ở đây.

Tôi bắt đầu làm việc tại bộ tham mưu mới của Phương diện quân Tây – Nam. Công việc có nhẹ hơn, vì tôi quen biết nhiều cán bộ lãnh đạo của bộ máy phương diện quân từ những ngày công tác trước kia. Nguyên tư lệnh tập đoàn quân 26 Pác-xê-gốp – phó tư lệnh phụ trách pháo binh. Thiếu tướng không quân Ph. I-a. Pha-la-lê-ép mà tôi quen biết trước đây khi đáp máy bay tới khu vực bị vây, phụ trách không quân. Phó của đồng chí là đại tá N. X. Xcơ-ríp-cô, một người quen biết cũ của tôi hồi còn ở tập đoàn quân 5. Phó tư lệnh phương diện quân phụ trách bộ đội xe tăng – thiết giáp là thiếu tướng V. X. Tam-ru-tsi, tư lệnh quân đoàn cơ giới, mà bạn đọc đã biết. Cán bộ lâu năm của Phương diện quân Tây – Nam là thiếu tướng R. N. Moóc-gu-nốp, làm chủ nhiệm ô-tô – xe kéo. Tôi còn là bạn công tác cũ của chủ nhiệm quân y phương diện quân – bác sĩ lữ đoàn A. P. Cô-lê-xốp, của chủ nhiệm quân nhu phương diện quân A. I. Cô-va-lép, chủ nhiệm công binh G. C. Nép-xki và phó chủ nhiệm phòng không tướng R. A. Đơ-di-vin.

Đại tá N. G. Gri-a-dơ-nốp mà tôi chưa có dịp quen biết, làm trưởng phòng trinh sát. Song, phó phòng của đồng chí – đại tá A. I. Ca-min-xki là bạn đồng ngũ của tôi ở tập đoàn quân 12. Lần đầu tiên tôi gặp trưởng phòng điều động bổ sung là đại tá quân nhu A. I. Xô-xen-cốp, trưởng phòng cung cấp xăng dầu đại tá A. V. Ti-u-rin, trưởng phòng ấn loát trung tá P. A. Dê-va-kin, trưởng phòng mật mã đại úy M. N. A-ga-pốp mà ít lâu sau bạn đồng ngũ cũ của tôi là đại tá E. V. Cơ-lô-tsơ-cốp sẽ thay thế. Đại tá A. A. Coóc-su-nốp vẫn phụ trách thông tin liên lạc quân sự như trước.

Đối với tôi, hầu như không có gì thay đổi: vẫn phương diện quân đó, vẫn những con người đó và vẫn bầu không khí chiến đấu đầy lo âu và sôi nổi. Những thử thách đã qua càng làm cho chúng tôi thân thiết nhau hơn. Và điều đó cũng giúp cho công việc được tốt hơn.

Trong những ngày tháng Mười ấy, từng tốp, từng tốp chiến sĩ, cán bộ chỉ huy và cán bộ chính trị thuộc phương diện quân chúng tôi vẫn tiếp tục rời khỏi vòng vây. Trong số họ có: chủ nhiệm chính trị là chính ủy lữ đoàn A. I. Mi-khai-lốp, chủ nhiệm bộ đội phòng hóa, một thiếu tướng đầy nghị lực là N. X. Pê-tu-khốp, sư đoàn trưởng bộ binh là các đại tá P. I. Mô-rô-dốp, V. X. Tô-pô-lép, A. C. Bê-re-xtốp, X. C. Pô-tê-khin, X. N. Vê-ri-tsép, A. M. I-lin, N. M. Pa-nốp, P. X. Vô-cô-nin, G. P. Pan-cốp, C. I. Nô-vích, các lữ đoàn trưởng M. A. Rô-ma-nốp, Ph. Ph. Giơ-ma-tsen-cô và nhiều đồng chí khác.

Ai nấy đều mệt mỏi, nhưng không ai có vẻ chán nản, bi quan. Trái tim họ rực lửa căm thù. Trên mình còn mang những vết thương chưa lành, anh em đến gặp tư lệnh phương diện quân và chỉ có một yêu cầu: “Đề nghị đồng chí cho tôi trở lại chiến đấu, tạo điều kiện cho tôi thanh toán món nợ với bọn phát-xít”. Và bộ tư lệnh đã thỏa mãn yêu cầu của mọi người. Một lần nữa, chúng tôi thấy những chiến sĩ cũ, đã được thử thách lại bước vào những trận chiến đấu mới không kém phần khốc liệt và đẫm máu so với những trận đánh mà họ đã trải qua.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Moderator
*
Bài viết: 9813


Lính của PTL


« Trả lời #173 vào lúc: 22 Tháng Giêng, 2017, 04:19:54 pm »

RÚT LUI CŨNG NĂM BẢY ĐƯỜNG

Nguyên soái Ti-mô-sen-cô ngày càng lo ngại về hình thái ở cánh phải phương diện quân. Thông tin liên lạc với các đơn vị bạn đóng ở phía Bắc chúng tôi bị đứt. Tướng Pô-crốp-xki giao cho tôi bắt liên lạc ngay với Bộ Tổng tham mưu và cố nhận được những tin tức cần thiết ở đó. Tối 6 tháng Mười, tôi gọi điện cho tướng M. N. Sa-rô-khin, phó tổng cục trưởng tác chiến. Nhưng đồng chí cho biết ngay cả Bộ Tổng tham mưu cũng không có mấy tin tức về Phương diện quân Bri-an-xcơ. Chỉ biết được một điều là địch đã tới cửa ngõ Ô-ri-ôn.

Nguy cơ cánh phải Phương diện quân Tây – Nam bị địch vu hồi sâu buộc Nguyên soái Ti-mô-sen-cô phải đề nghị Đại bản doanh cho phép rút các tập đoàn quân 40 và 21 của chúng tôi về tuyến ở các thành phố Xút-gia, Xu-man, A-khơ-tư-rơ-ca, Cô-ten-va, Cô-lon-ta-ép.

Trước khi phê chuẩn việc rút quân, Đại bản doanh cố gắng tập dụng hình thái có lợi của tập đoàn quân 40 so với bọn địch đang đuổi theo bộ đội của Phương diện quân Bri-an-xcơ. Nguyên soái Sa-pô-sni-cốp đề nghị X. C. Ti-mô-sen-cô dùng lực lượng của tập đoàn quân này đột kích lên phía Bắc. Nhưng sau khi cân nhắc tình hình, Ti-mô-sen-cô cho biết là không thể thực hiện được điều đó, vì tập đoàn quân 40 vất vả lắm mới kìm được cuộc tiến công của địch từ phía Tây.

Uy tín của tư lệnh rất có ý nghĩa. Đại bản doanh đồng ý ngay với lý lẽ của Nguyên soái Ti-mô-sen-cô. Tập đoàn quân 40 và 21 ở sườn phải của chúng tôi được lệnh rút lui. Theo lệnh hướng dẫn của tư lệnh phương diện quân, các tập đoàn quân này phải cơ động bằng ba đêm chuyển quân. Trong lúc đó, tập đoàn quân 38 và tập đoàn quân 6(1) được lệnh phải giữ vững những tuyến đã chiếm lĩnh.

Địch thấy bộ đội ta rút lui, liền đẩy mạnh những đợt công kích. Chúng đột kích chủ yếu vào chỗ tiếp giáp giữa các tập đoàn quân. Sư đoàn bộ binh 227 thuộc tập đoàn quân 40 lâm vào tình thế nguy nạn. Thoạt đầu, chính sư đoàn đã đột kích mạnh các đơn vị địch vừa thọc sâu. Các trung đoàn trưởng hy vọng bọn phát-xít, sau khi bị tổn thất nặng, không dám tiến công, nên như người ta thường nói, họ đã buông lỏng dây cương. Song, sự tự mãn không bao giờ đem lại những điều tốt lành. Đêm rạng ngày 10 tháng Mười, bọn phát-xít bất thần giáng đòn đột kích mạnh vào các tiểu đoàn thuộc trung đoàn bộ binh 777 đang nhởn nhơ rút lui. Trung đoàn trưởng không thể chỉ huy bộ đội thông suốt. Các tiểu đoàn bị công kích tuy đánh trả rất kiên cường, nhưng lẻ tẻ rời rạc.

Tinh thần dũng cảm và mưu trí của các chiến sĩ pháo binh trung đoàn pháo 595 đã cứu vãn sư đoàn. Họ nhanh chóng triển khai pháo và dội bão lửa vào bọn Hít-le đột nhập tới, khiến địch kinh hoàng. Việc đó giúp cho sư đoàn trưởng chấn chỉnh các binh đội và rút lui có tổ chức.

Diễn biến chiến đấu ở tập đoàn quân 21 bớt gay go hơn. Khi địch đột kích vào sư đoàn bộ binh cận vệ 1, tư lệnh tập đoàn quân đã cho lữ đoàn xe tăng 1 phản kích quyết liệt và nhanh chóng điều động tới đây những đơn vị thuộc sư đoàn bộ binh 297, đã kìm được địch và bảo đảm cho bộ đội rút lui có tổ chức về tuyến đã chỉ định.

Địch tiếp tục công kích ở các dải phòng ngự của các tập đoàn quân khác thuộc phương diện quân. Các đơn vị của tập đoàn quân 38 do thiếu tướng V. V. Txu-ga-nốp chỉ huy lúc này, đã chiến đấu quyết liệt ở phía Tây – Nam Bô-gô-đu-khốp.

Chúng tôi ngày thêm lo lắng cho cánh trái của mình. Tư lệnh tập đoàn quân 6 là thiếu tướng R. I-a. Ma-li-nốp-xki đang chiến đấu trong vòng vây của địch. Xe tăng và cơ giới của Clai-xtơ đã tới sát các cửa ngõ vào Ta-gan-rốc. Có nguy cơ thực tế chúng sẽ đột nhập Rô-xtốp trên sông Đôn. Vì vậy, Đại bản doanh bắt đầu gấp rút thành lập tập đoàn quân độc lập 56 lấy ở quân khu Bắc Cáp-ca-dơ và giao cho nó nhiệm vụ bằng bất kỳ giá nào cũng phải giữ được Rô-xtốp, đóng chặt cánh cửa vào Cáp-ca-dơ.

Còn chúng tôi buộc phải rút tập đoàn quân của Ma-li-nốp-xki.

Một lần nữa, bộ đội phương diện quân đã mệt mỏi vì những trận chiến đấu căng thẳng và ít được bổ sung, nay lại trải thành một vòng cung lớn, hai sườn quặt về phía Đông. Nhưng những ngày này, số phận của Mát-xcơ-va còn làm cho chúng tôi lo lắng hơn nhiều so với tình thế của phương diện quân chúng tôi. Bọn Hít-le đã xông tới cửa ngõ phía xa của thủ đô. Tất cả chúng tôi đều chỉ có một ý nghĩ phải giữ vững, thu hút lực lượng địch về phía mình càng nhiều càng tốt và như vậy là chi viện cho những người đang bảo vệ thủ đô. Chúng tôi thiếu người, thiếu vũ khí, đạn dược. Ai cũng hiểu rằng hiện nay, ta cần tập trung lực lượng và phương tiện chủ yếu ở gần Mát-xcơ-va, vì vậy, chúng tôi không có ý nài xin. Ngày 15 tháng Mười, Hội đồng quân sự phương diện quân hạ quyết tâm về việc thu nhặt vũ khí chiến lợi phẩm và tập trung phân phối cho các tập đoàn quân, mở những khóa đào tạo huấn luyện viên sử dụng vũ khí đó. Sau này, biện pháp ấy đã có tác dụng không nhỏ cho đến khi nền công nghiệp của chúng ta sơ tán sang phía Đông, triển khai ở hậu phương xa xội đó và bảo đảm được toàn bộ nhu cầu vũ khí, đạn dược cho bộ đội. Vì không đủ pháo chống tăng nên chúng tôi đã xem xét vấn đề mở rộng đến mức tối đa việc sản xuất các chai cháy.


(1) Theo quyết định của Đại bản doanh, tập đoàn quân 6 được chuyển từ Phương diện quân Nam sang cho chúng tôi.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Moderator
*
Bài viết: 9813


Lính của PTL


« Trả lời #174 vào lúc: 22 Tháng Giêng, 2017, 04:21:05 pm »

Cuộc họp của Hội đồng quân sự có mặt một đồng chí cấp tướng tôi chưa quen biết. Tôi hỏi Pác-xê-gốp đó là ai.

- Đồng chí ấy ở Mát-xcơ-va đến, họ Bô-din.

Tôi nhớ ra: Bô-đin trước là tham mưu trưởng tập đoàn quân 9. Đồng chí được dư luận ca ngợi nhiều điều tốt đẹp – thông minh, am hiểu công việc, giàu nghị lực. Cuối cuộc họp, Nguyên soái Ti-mô-sen-cô giới thiệu đồng chí P. I. Bô-đin làm tham mưu trưởng mới của phương diện quân.

Nửa giờ sau, tôi đã báo cáo với Bô-đin tình hình ngoài mặt trận. Đồng chí là người đối thoại lý tưởng, vừa lắng nghe, không hề ngắt lời, vừa nhìn người nói bằng đôi mắt xanh mở rộng dường như pha chút ngạc nhiên. Đợi lúc thuận tiện, đồng chí mới hỏi lại, đề nghị làm sáng tỏ một chi tiết nào đó và đưa ra ý kiến nhận xét của mình. Bản thân Bô-đin bao giờ cũng nói năng điềm đạm, giọng nhỏ nhẻ, hơi kéo dài các từ. Đồng chí diễn đạt ý nghĩ của mình một cách ngắn gọn, rõ ràng. Tôi rất thích đồng chí ở tính chất phác, linh hoạt, nhanh chóng nắm bắt bản chất vấn đề.

Tìm hiểu tình hình xong, Bô-đin đề nghị giới thiệu đồng chí với anh em. Chúng tôi hầu như đi khắp các phòng, đồng chí chuyện trò với anh em, quan tâm đến tâm trạng và nhu cầu của mỗi người. Ngay hôm đó, đồng chí mời các cán bộ lãnh đạo bộ tham mưu tới gặp và lái câu chuyện sang việc giữ gìn bí mật công tác chỉ đạo tác chiến.

Đồng chí nói với Đ. M. Đô-bư-kin là người lại lãnh đạo cục thông tin liên lạc của phương diện quân:

- Về phần đồng chí, tôi yêu cầu kiểm tra hết sức nghiêm ngặt việc này.

Đô-bư-kin trả lời rằng các cán bộ thông tin liên lạc bao giờ cũng coi trọng việc này. Bô-đin mỉm cười:

- Nhưng các đồng chí cũng đã xem bức điện này. – Đồng chí rút bức điện trong cặp giấy và đọc: “Xô-viết xã mới được tổ chức ở Bô-ri-xốp-ca đã bị ném bom. Không có phương tiện phòng không. Đề nghị cho một tiểu đoàn pháo cao xạ và một đại đội súng máy”.. – Tham mưu trưởng nhìn Đô-bư-kin vẻ trách cứ. – Không nên coi địch là kẻ ngu ngốc. Bất kỳ tên binh nhất của Đức cũng đoàn được là tác giả bức điện muốn nói đến cái “Xô-viết xã” nào.

Mọi người lúng túng im lặng: ai cũng thấy mình có những nhược điểm như vậy. Chúng ta chưa được học tập tốt về công tác giữ bí mật chỉ đạo tác chiến. Trong thời bình, thỉnh thoảng chúng ta có tiến hành một số buổi học đặc biệt, coi là được. Còn khi diễn tập công tác tham mưu thì toàn bộ thông tin đều nói công khai bằng lời. Ai cũng nghĩ: “Được thôi, còn trong chiến tranh, mọi việc sẽ khác”, mà quên mất rằng công việc này cũng đòi hỏi phải có tri thức, kỹ năng. Và giờ dây đã xảy ra chuyện một đồng chí nào đó trong báo cáo đã gọi thay cho người là “bút chì”, xe tăng là “hộp” và tin tưởng một cách ngây thờ rằng địch không đoán ra được.

Cứ vào khoảng quá bảy giờ tối, tôi lại tới chỗ Bô-đin để lấy chữ ký cho bản thông cáo tác chiến định kỳ. Đồng chí sửa lại tỉ mỉ, khen ngợi những người viết và tế nhị đề cập tới những chỗ còn chưa đạt. Về sau, tôi thấy rõ là Bô-đin biết cách để cho bất kỳ nhận xét nào của đồng chí, dù có tác dụng rất ít, cũng được nhắc lại hai lần.

Một giờ sau, tham mưu trưởng gọi tôi lên và ra lệnh:

- Đồng chí bắt tay ngay vào việc chuẩn bị dự thảo mệnh lệnh rút lui chung cho các tập đoàn quân.

Đồng chí trao văn kiện cho tôi. Đưa mắt lướt qua, tôi lặng người đi:

“… Đại bản doanh Bộ Tổng tư lệnh tối cao ra lệnh: Từ ngày 17 tháng Mười, Phương diện quân Tây – Nam bắt đầu rút về tuyến Ca-xtô-rơ-nai-a, Xta-rưi Ô-xcôn, Nô-vưi Ô-xcôn, Va-lu-ki, Cu-pi-an-xcơ, Cra-xnưi Li-man; phải hoàn thành trước ngày 30 tháng Mười…”.

Điều đó có nghĩa là bộ đội phương diện quân chúng tôi không chỉ rút từ 80 đến 200 ki-lô-mét, mà còn phải bỏ lại Khác-cốp, Bê-lơ-gô-rốt, vùng công nghiệp Đôn-bát.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Moderator
*
Bài viết: 9813


Lính của PTL


« Trả lời #175 vào lúc: 22 Tháng Giêng, 2017, 04:21:24 pm »

Tôi không thể trấn tĩnh được nữa. Điều gì đã buộc Đại bản doanh phải hạ một quyết tâm cực kỳ khó khăn như vậy? Vì tôi không thể quên là mới một tháng trước đây, khi phương diện quân chúng tôi lâm vào tình thế còn bế tắc hơn, như chúng tôi nghĩ, thì Đại bản doanh đã kiên quyết không cho phép rút lui một khoảng cách gần như thế. Vậy mà hiện nay khi bộ tư lệnh phương diện quân không đề nghị điều đó, khi tình thế của phương diện quân còn vững vàng hơn nhiều so với hồi giữa tháng Chín, thì lại có mệnh lệnh rút lui. Tôi không kìm được mình và nói lên nỗi ngạc nhiên ấy với Bô-đin. Đồng chí vừa đi đi lại lại trong phòng, vừa trầm ngâm nói:

- Chắc bản thân đồng chí cũng biết rõ điều này: nếu đứng trong chiến hào quan sát trận đánh thì thấy một đằng, còn nếu đứng trên điểm cao – tầm nhìn được mở rộng, thì sẽ nhận ra điều mà trước kia mình không hề nghĩ tới. Điểm quan sát càng cao thì tầm nhìn càng rộng. Vấn đề là ở chỗ đó. Tôi và các đồng chí còn chưa biết nhiều điều. Song, Mát-xcơ-va không chỉ thấy có phương diện quân chúng ta. Cấp trên còn tính là Clai-xtơ đang đột nhập tới Ta-gan-rốc, uy hiếp Rô-xtốp, quân thù đã ở sát Mát-xcơ-va và Lê-nin-grát. Nếu như hồi tháng Chín, trên phần lớn các hướng chiến lược còn tương đối yên tĩnh và Đại bản doanh còn dám chiến đấu giữ Đni-ép-rơ và Ki-ép bằng cách lấy bớt lự lượng dự bị của các phương diện quân khác, thì hiện nay, khi kẻ thù đã ở cửa ngõ Mát-xcơ-va và bên cổng Cáp-ca-dơ, Đại bản doanh không những không thể chi viện cho chúng ta, mà sẽ còn yêu cầu chúng ta chuyển cho Đại bản doanh một phần lực lượng của mình. Trong khi đó, phương diện quân chúng lại trải ra trên một vòng cung lớn, nên chặn địch ngày một thêm khó khăn. Nếu bọn phát-xít lại chuyển xe tăng của Gu-đê-ri-an và Clai-xtơ vào sau lưng phương diện quân của chúng ta thì tình hình sẽ ra sao? Chúng ta sẽ không còn lực lượng để chỉnh đốn lại tình hình. Chính vì vậy, bây giờ Mát-xcơ-va không thể mạo hiểm và phải cho bộ đội ta rút.

Chúng tôi đứng bên tấm bản đồ lớn khá lâu, đánh dấu những tuyến giữa, các hướng và các dải rút lui của các tập đoàn quân. Xong rồi Bô-đin nhận xét:

- Đồng chí thấy không, hình thái chiến dịch – chiến lược của ta sẽ thuận lợi hơn nhiều: chúng ta sẽ có khả năng rút một lực lượng lớn làm lực lượng dự bị, sẽ khôi phục được liên lạc chặt chẽ với các phương diện quân bạn, chúng ta có thể chi viện nhiều hơn cho các đơn vị đang chiến đấu ở cửa ngõ Mát-xcơ-va, vì khi rút sang phía Đông, tuyến phòng ngự của ta được chuyển lên phía Bắc khá nhiều.

Bô-đin cho biết, từ ngày mai, bộ đội Phương diện quân Nam lại thuộc quyền Nguyên soái Ti-mô-sen-cô. Hiện nay, bộ tham mưu phương diện quân chúng ta đồng thời làm cả nhiệm vụ của bộ tham mưu bộ đội toàn hướng Tây – Nam. Chúng tội buộc phải nghĩ đến cả phương diện quân bạn – Phương diện quân Nam.

Kể từ nay đến lúc bắt đầu rút quân chỉ còn gần một ngày rưỡi. Trong thời gian ngắn ngủi đó, cần phải tiến hành toàn bộ việc tổ chức cơ động phức tạp cho một đội quân lớn như thế. Tôi đã nói rằng ai cho việc rút lui là một vấn đề đơn giàn thì quả là sai lầm. Nếu việc cơ động này không được tính toán thích đáng thì bộ đội còn chịu tổn thất nặng nề hơn là khi tiến công mà tổ chức kém. Cảnh hoang mang, hỗn loạn rất dễ xảy ra cũng chính vào lúc rút lui, nếu không có thái độ nghiêm túc đối với việc tổ chức và bảo đảm rút quân. Do đó, đối với việc tất cả các cán bộ phụ trách của bộ tham mưu và các cục của phương diện quân từ khi nhận được mệnh lệnh rút lui, không còn biết gì đến ngày và đêm nữa. Công việc đòi hỏi phải cố gắng hết sức.

22 giờ ngày 15 tháng Mười, Hội đồng quân sự phương diện quân họp. Tất cả các tư lệnh tập đoàn quân, chủ nhiệm các binh chủng và ngành cũng như cấp trưởng một số phòng chủ yếu của bộ tham mưu phương diện quân đều có mặt. Tướng Bô-đin đọc lệnh hướng dẫn của Đại bản doanh, đánh giá ngắn gọn tình hình chiến dịch – chiến lược, và sau khi đặc biệt lưu ý tới tình hình của các đơn vị bạn, đồng chí nêu lên một vài đề nghị.

Nguyên soái Ti-mô-sen-cô trình bày quyết định của mình ngắn gọn và rõ ràng như thường lệ. Đồng chí nêu những tuyến trung gian chủ yếu mà bộ đội phương diện quân phải trụ vững trong suốt thời hạn đã được quy định nghiêm ngặt. Tuyến đầu tiên mà các tập đoàn quân phải tới vào lúc rạng sáng ngày 23 tháng Mười, chạy qua các thành phố Bê-lơ-gô-rốt, Dơ-mi-ép, Ba-lác-lây-a và Bác-ven-cô-vô. Các quân đoàn kỵ binh 2, 5 và một lữ đoàn xe tăng sẽ làm lực lượng dự bị cơ động của phương diện quân trong thời kỳ rút lui. Những đơn vị này cũng nhận được chỉ thị về các hướng rút lui và khu vực tập trung. Bộ tham mưu phương diện quân ở lại Khác-cốp đến 10 giờ ngày 18 tháng Mười, tiếp đó di chuyển tới thành phố Va-lui-ki sau khi đã để lại hai sở chỉ huy bổ trợ ở Ô-bôi-an và Tsu-gu-ép.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Moderator
*
Bài viết: 9813


Lính của PTL


« Trả lời #176 vào lúc: 22 Tháng Giêng, 2017, 04:21:51 pm »

Ti-mô-sen-cô nêu lên rằng do tuyến mặt trận thu hẹp lại, nên đến cuối tháng Mười, chúng tôi phải lấy về lực lượng dự bị ít nhất là sáu sư đoàn bộ binh và hai quân đoàn kỵ binh. Ngoài ra, ở Khác-cốp đang gấp rút hoàn tất việc thành lập sư đoàn bộ binh 216, làm nòng cốt của các đơn vị bảo vệ thành phố. Thêm vào đó, hai sư đoàn bộ binh (62-253) và hai trung đoàn kỵ binh dự bị cũng đang được xây dựng, còn quân đoàn đổ bộ đường không 3 sẽ chuyển thành sư đoàn bộ binh 87.

Nhận xong mọi chỉ thị, chúng tôi bắt tay lập kế hoạch rút lui và chuẩn bị cho bộ đội một cuộc chuyển quân mới. tôi giao cho các đồng chí phó trưởng phòng của mình lập biểu đồ điều động bộ đội theo suốt tuyến chiều sâu, còn tôi bắt tay chuẩn bị thảo lệnh hướng dẫn về việc rút lui của phương diện quân. Mười hai giờ đêm, tôi đánh máy dự thảo văn kiện rồi trình lên tham mưu trưởng; một giờ sáng, lệnh hướng dẫn được ký và chuyển ngay tới các tập đoàn quân bằng điện báo. Đến sáng, một nhóm sĩ quan trong bộ máy phương diện quân đáp máy bay về các đơn vị. Trước đó, Bô-đin mời anh em tới gặp đồng chí, ra chỉ thị cụ thể và đặc biệt yêu cầu các sĩ quan chú ý giữ bí mật việc chỉ đạo tác chiến.

Chúng tôi cũng chú ý theo dõi những sự kiện cả ở dải Phương diện quân Nam thuộc hướng chúng tôi. Trưa ngày 16 tháng Mười, một tin đầy lo âu từ đó bay tới: tập đoàn quân xe tăng của Clai-xtơ đã vượt sông Mi-út và đang tiến mạnh về Rô-xtốp. Nguyên soái Ti-mô-sen-cô yêu cầu tướng Tsê-rê-vi-tsen-cô, tư lệnh Phương diện quân Nam, áp dụng mọi biện pháp để kìm bọn Hít-le, và cho biết sẽ chuyển tới cho đồng chí một lữ đoàn xe tăng của Phương diện quân Tây – Nam.

- Sắp đến giờ bộ tham mưu chúng tôi rời sang khu vực mới. Hội đồng quân sự và một bộ phận bộ máy chỉ đạo tác chiến của phương diện quân thoạt đầu sẽ chuyển đến Tsu-gu-ép, còn những bộ phận khác sẽ đến ngày Va-lui-ki.

Tôi phải đến Tsu-gu-ép trước đoàn quân chính một chút, để nhận trách nhiệm chỉ đạo tác chiến và đón bộ tư lệnh phương diện quân. Sáng sớm ngày 18 tháng Mười, tôi vội vã ra xe riêng, trong xe đã có Xa-ra-cu-txa và Đô-rô-khốp là những sĩ quan cùng phòng chờ sẵn.

Qua đường phố Khác-cốp, tôi lặng người nhìn những tòa nhà đẹp đẽ, những xí nghiệp công nghiệp nổi tiếng toàn thế giới chìm trong vắng lặng dường như không còn sự sống. Ống khói ngừng nhả khói, sau cánh cổng nhà máy là sự im lặng như tờ đáng sợ. Các tổ chức đảng và xô-viết của thành phố đã hoạt động rất giỏi: những gì có thể tháo rỡ đều được chuyển đi.

Lần đầu tiên tôi thấy một thành phố công nghiệp rất lớn của ta sắp lâm vào cảnh tuyệt vọng. Tôi biết chính xác cái ngày mà xe tăng của bọn phát-xít sẽ gầm rú trên đường phố Khác-cốp. Điều đó sẽ phải xảy ra vào ngày 25 tháng Mười. Thật không thể chịu nổi khi nghĩ tới việc này.

Và tôi dễ dàng hình dung thấy Tổng tư lệnh tối cao đã phải trải qua bao do dự, bao giờ phút khó khăn trước khi ra mệnh lệnh bỏ Đôn-bát và những thành phố như Khác-cốp, Bê-lơ-gô-rốt.

Cũng không có gì đáng ngạc nhiên là tổng tư lệnh X. C. Ti-mô-sen-cô của chúng tôi bây giờ nom buồn rũ. Đồng chí rất đau lòng phải rời bỏ một vùng kinh tế rất quan trọng của đất nước, mặc dù đồng chí đã ý thức rõ về biện pháp cần thiết đó.

… Thế là xe chúng tôi đã đi qua ngoại vi Đông – Nam Khác-cốp và lăn bánh trên con đường cái ngoằn nghèo như rắn lượn chạy dài vô tận về hướng Tsu-gu-rép. Trên đường chen chúc từng đoàn xe chở bộ đội và hàng quân sự. Đồng chí lái xe Xtác-gin-xki của chúng tôi, tuy lái giỏi, nhưng vẫn phải cho xe chạy với tốc độ của người đi bộ.

Chúng tôi tới Tsu-gu-rép lúc gần 9 giờ sáng, cố gắng bắt liên lạc ngay với các cơ quan tham mưu của tập đoàn quân. Nhưng làm được việc này đâu phải dễ. Liên lạc được nhanh với các tập đoàn quân 6 và 40 đóng ở bên sườn, nhưng phải hai tiếng sau mới bắt được bằng vô tuyến điện với cơ quan tham mưu các tập đoàn quân 21 và 38 đóng ở giữa. Cuộc rút lui được tiến hành trong những điều kiện khó khăn, bọn Hít-le tung ra những lực lượng rất lớn hòng đột kích vào những chỗ tiếp giáp. Nhưng mọi đợt công kích của địch đều bị đánh lui có kết quả.

Hội đồng quân sự tới sau chúng tôi một lúc. Nghe tôi báo cáo xong, X. C. Ti-mô-sen-cô ra một loạt chỉ lệnh giải thích cho các tập đoàn quân. Đến tối, sau khi để lại ở Tsu-gu-rép một nhóm sĩ quan chỉ huy do tướng Cô-xten-cô, phó tổng tư lệnh của đồng chí, lãnh đạo. Nguyên soái đáp máy bay về sở chỉ huy chính ở Va-lui-ki. Chúng tôi cùng đi với đồng chí.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Moderator
*
Bài viết: 9813


Lính của PTL


« Trả lời #177 vào lúc: 22 Tháng Giêng, 2017, 04:22:21 pm »

Sở chỉ huy mới đã được triển khai đầy đủ. Thông tin liên lạc tương đối thông suốt. Nguyên soái Ti-mô-sen-cô hầu như không rời khỏi máy, thường xuyên nói chuyện với các tư lệnh tập đoàn quân. Biết việc rút các tập đoàn quân của Phương diện quân Tây – Nam không có gì rắc rối lắm, Nguyên soái gọi thượng tướng Tsê-rê-vi-tsen-cô, tư lệnh Phương diện quân Nam, và trung tướng Rê-mê-đốp, tư lệnh tập đoàn quân độc lập 56, cùng hành động phối hợp với Phương diện quân Nam, tới máy nói. Tsê-rê-vi-sen-cô báo cáo là các tập đoàn quân 12 và 18 rút lui theo đúng kế hoạch, không có gì trắc trở. Tình hình ở cánh Nam phương diện quân xấu hơn. Ngày 17 tháng Mười, các đơn vị của Clai-xtơ đã đột nhập ở dải của tập đoàn quân 9 và chiếm Ta-gan-rốc. Sư đoàn bộ binh 136 thuộc tập đoàn quân 18 được gấp rút điều tới đó.

Nguyên soái Ti-mô-sen-cô báo trước cho tư lệnh phương diện quân là việc Ta-gan-rốc thất thủ đã gây ra nguy cơ địch sẽ tiến vào sau lưng bộ đội ta. Để tránh điều đó, đồng chí ra lệnh tăng cường ngay các phương tiện phòng ngự chống tăng của tập đoàn quân 9, chấn chỉnh sự hiệp đồng của nó với tập đoàn quân độc lập 56 đang bảo vệ Rô-xtốp. Nguyên soái hứa sẽ chi viện cho tập đoàn quân 9 một lữ đoàn xe tăng lấy ở Phương diện quân Tây – Nam.

Địch đang tiến mạnh tới Rô-xtốp. Nguyên soái Ti-mô-sen-cô yêu cầu chúng tôi báo cáo tỉ mỉ lực lượng bảo vệ thành phố. Chúng tôi nhanh chóng thu thập tin tức. Tập đoàn quân độc lập 56 đang xây dựng nhờ các đơn vị của quân khu Bắc Cáp-ca-dơ. Trước ngày 17 tháng Mười, hai sư đoàn bộ binh và một sư đoàn kỵ binh của tập đoàn quân đã kịp chiếm lĩnh tuyến phòng ngự ở sau lưng tập đoàn quân 9, trên tuyến những điểm dân cư Ghê-nê-ran-xcôi-e, Xi-ni-áp-ca – cách Rô-xtốp 25 ki-lô-mét về phía Tây.

Trực thuộc bộ đội bảo vệ thành phố có trường pháo binh Rô-xtốp, các lớp huấn luyện cán bộ công tác đảng và công tác chính trị của khu, trường quân chính, trung đoàn hộ tống 230, trung đoàn bộ binh cơ giới 33, trung đoàn cộng sản Rô-xtốp và trung đoàn dân quân – tất cả gồm 6.392 người. Ở ngoại vi thành phố, thuộc quyền tư lệnh tập đoàn quân có sư đoàn kỵ binh 64, tiểu đoàn tàu bọc thép, trường hải quân Xê-va-xtô-pôn và một đội tàu hỏa của hải đoàn A-dốp. Không có xe tăng.

Những lực lượng này hoàn toàn không đủ để ngăn chặn tập đoàn quân xe tăng của Clai-xtơ nếu chúng đột nhập tơi Rô-xtốp trên sông Đôn. Thêm vào đó, việc bảo vệ thành phố được tổ chức quá chậm. Công tác xây dựng các công sự kéo dài vì không đủ nhân công.

Đại bản doanh biết rõ những mặt yếu của hệ thống phòng ngự trên hướng Rô-xtốp. Theo mệnh lệnh của Đại bản doanh, ba sư đoàn bộ binh, một sư đoàn kỵ binh và các đơn vị của hai trường quân sự ở Cra-xnô-đa được điều tới tăng cường cho tập đoàn quân của trung tướng Ph. N. Rê-mê-đốp. Theo yêu cầu của Đại bản doanh, đến cuối tháng Mười, việc xây dựng cá công trình phòng ngự ở các cửa ngõ tới Rô-xtốp cũng như ở nội thành đã được đẩy mạnh, nhân dân địa phương đã góp phần tích cực vào công việc này.

… Nếu như ở dải Phương diện quân Nam, địch vẫn giữ được thế chủ động, và chúng ta chỉ có thể hy vọng ổn định được tình hình, thì ở Phương diện quân Tây – Nam, vào nửa cuối tháng Mười, chúng ta đã có khả năng kiểm tra chặt chặt chẽ và chỉ đạo tiến trình các sự kiện. Thâm chí Nguyên soái Ti-mo-sen-cô, vốn là người không chịu được tính dễ dãi và sự tự mãn, thì tối 20 tháng Mười cũng phải hài lòng với báo cáo của Bô-đin. Bộ đội rút lui theo đúng kế hoạch, bất chất mọi sự cản phá điên cuồng của địch. Bô-đin nhấn mạnh rằng hiện giờ đã thấy rõ ý đồ của bộ chỉ huy phát-xít là nhằm chia cắt bộ đội Phương diện quân Tây – Nam trên ba hướng: từ Xu-mư tới Bê-lơ-gô-rốt, từ Bô-gô-đu-khốp tới Khác-cốp, và từ Lô-dô-va-i-a tới Bác-ven-cô-vô. Nhưng mọi kế hoạch của chúng đều bị bẻ gẫy trước tinh thần kiên định của các binh đoàn xô-viết.

Việc rút lui được tiến hành không đồng đều. Tập đoàn quân 40 ở sườn phải cách các đơn vị khác ở phía Tây đến mấy chục ki-lô-mét. Làm như vậy là có chủ định vì những binh đoàn ở cánh trái của Phương diện quân Bri-an-xcơ bạn bị tụ lại. Do đó, Đại bản doanh yêu cầu chúng tôi trì hoãn việc rút tập đoàn quân 40 cho đến khi những binh đoàn ở sườn trái của Phương diện quân Bri-an-xcơ tới cùng một tuyến. Và thế là tập đoàn quân 40 phải dừng lại và giữ vững tuyến đó.

Nguyên soái Ti-mô-sen-cô chỉ không hài lòng ở chỗ việc rút quân được tiến hành theo một tuyến: phần lớn các tập đoàn quân của phương diện quân đều bố trí lực lượng và phương tiện thành một thê đội, không bố trí sít sao trên các hướng chủ yếu, không rút ra những lực lượng dự bị mạnh. Nhìn bản đồ, đồng chí hỏi:

- Tại sao Gô-rơ-đốp rải toàn bộ các sư đoàn của mình trên chính diện? Cho tôi liên lạc ngay với đồng chí ấy.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Moderator
*
Bài viết: 9813


Lính của PTL


« Trả lời #178 vào lúc: 22 Tháng Giêng, 2017, 04:22:39 pm »

Mấy phút sau, đồng chí đã nói qua máy điện thoại:

- Chào đồng chí Gô-rơ-đốp! Tôi có cảm tưởng là các sư đoàn của đồng chí đang phân tán ở mọi ngả… Như vậy không những chỉ gây khó khăn cho việc chỉ đạo tác chiến, mà còn làm cho tập đoàn quân bị động. Còn chúng ta phải cố gắng gây tổn thất tối đa cho địch ngay cả khi mình đang rút lui.

- Thưa đồng chí tổng tư lệnh, - Gô-rư-đốp thanh minh, - địch lúc nào cũng cố tìm cách đi vòng qua các sư đoàn chúng tôi, thọc vào chỗ tiếp giáp giữa các sư đoàn, nên phải rải quân ra như vậy.

- Nhưng đồng chí không tính rằng kéo dài các đơn vị ra như sợi chỉ thì có khác gì nấp sau tấm kính để tránh đá ném tới. Vì ở bất cứ điểm nào địch cũng có thể dễ dàng cắt đứt sợi chỉ đó và dạo chơi sau lưng ta. Mà đồng chí lại không có đủ lực lượng dự bị để ngăn chặn. Tình hình sẽ khác hẳn nếu đồng chí không phân tán lực lượng của mình, mà biết tạo nên những quả đấm mạnh. Khi ấy có thể choảng địch nên thân nếu chúng cố lọt vào vị trí các đơn vị của đồng chí.

Tôi thấy cần nói rằng Nguyên soái Ti-mô-sen-cô không ngừng quan tâm tới việc tổ chức lực lượng dự bị khá mạnh của phương diện quân, cố gắng bố trí chúng ở chỗ địch có thể đột kích. Điều đó không những cho phép ta kịp thời đối phó với các cuộc tiến công của địch, mà còn bảo toàn được lực lượng ta. Khi nằm trong lực lượng dự bị, các sư đoàn và quân đoàn còn kịp được bổ sung quân số và trang bị, được nghỉ ngơi đôi chút để có thể lại bước vào chiến đấu với sức lực dồi dào.

- Tôi đề nghị, - tư lệnh tập đoàn quân nói, - cho phép tập đoàn quân không bị dừng lại ở tuyến giữa nữa. Như vậy, chúng tôi sẽ tranh thủ được giời gian và tránh xa địch, để có thể tổ chức phòng ngự tốt hơn ở tuyến sau.

- Không được, - câu rả lời tiếp theo ngay, - nhất định phải dừng lại ở tuyến giữa. Nếu không, đồng chí sẽ gây nguy hại cho tập đoàn quân của Pốt-la-xơ, vì tập đoàn quân này đang phải chờ cho Phương diện quân Bri-an-xcơ rút xong.

Nghe cuộc đàm thoại, tôi không khỏi so sánh hình thái ngày nay của chúng ta với những sự kiện hồi mùa hè.

Bộ chỉ huy phát-xít tập trung mọi cố gắng để chia cắt chính diện các đơn vị của chúng ta đang rút lui, bằng chiến thuật gọng kìm mà chúng hằng ưa thích để cắt rời và nghiền nát từng đơn vị một. nhưng những gì mà có lúc kẻ địch đã thành công trong những tuần đầu chiến tranh thì ngày nay, chúng không thể đạt được. Bài học cay đắng không phải là vô ích. Chúng ta đã tích lũy được kinh nghiêm. Hạt nhân của hầu hết các binh đoàn chúng ta ngày nay là những chiến sĩ và cán bộ đã dày dạn trong lửa đạn. Nghệ thuật quân sự của cán bộ chỉ huy các cấp, trước hết là ở khâu chiến dịch, được nâng cao rõ rệt. Bộ tư lệnh chúng ta bắt đầu cơ động lực lượng dự bị tốt hơn. Mặc dù điều kiện bảo đảm vật chất cho bộ đội có giảm sút, Đảng và Chính phủ đã biết sử dụng với hiệu quả tối đa mọi nguồn dự trữ để duy trì khả năng chiến đấu cho quân đội.

Tôi không muốn để bạn đọc tin rằng việc rút bộ đội của chúng ta được hoàn toàn trôi chảy, vì cả một đạo quân to lớn đã vượt chặng đường dài biết bao trước sức ép không ngừng của các đạo quân phát-xít! Dù sao những gì chúng ta thấy được hồi tháng Mười năm 1941, cũng không thể so sánh với những điều mà chúng ta đã chứng kiến khi bộ đội ta phải rút lui từ biên giới về sông Đni-ép-rơ. Lúc ấy, chúng ta chỉ lo cứu các trung đoàn và sư đoàn đang bị bao vây, đang cố gắng hết sức để thoát khỏi những gọng kìm tiếp theo. Giờ đây, sự kiện ấy không còn nữa. Các tập đoàn quân rút lui có sự hiệp đồng chặt chẽ với nhau. Và nếu một tập đoàn quân lâm vào tình thế khó khăn thì các tập đoàn quân bạn sẽ giảm bớt tốc độ lui quân và tới chi viện ngay. Cũng có trường hợp bọn phát-xít đột nhập được vào một số hướng, nhưng số phận của chúng cũng mau chóng được kết thúc tại đây.

Điều đó đã xảy ra vào ngày 21 tháng Mười. Tập đoàn quân 38 báo cáo là hai cánh quân lớn của địch trong khi cố đánh bọc sườn Khác-cốp từ hai phía, đã thọc qua các đội hậu vệ của ta rồi chiếm Đéc-ga-tsi và Mê-rê-pha là hai thành phố bảo vệ cửa ngõ tới Khác-cốp. Tổng tư lệnh điều ngay tới đó một lực lượng không quân đáng kể của phương diện quân, lệnh cho tư lệnh tập đoàn quân phải đánh bật địch ra khỏi những điểm đã bị chiếm. Và bộ đội tập đoàn quân 38 đã hoàn thành nhiệm vụ. Các đơn vị đã công kích quyết liệt và giải phóng cả hai thành phố. Các chiến sĩ dùng súng phun lửa diệt bọn Hít-le nấp trong các tòa nhà bằng đá. Sự kiện này làm tiêu tan ý chí của bọn phát-xít, chúng không còn dám mở tiếp những gọng kìm vào Khác-cốp nữa.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Moderator
*
Bài viết: 9813


Lính của PTL


« Trả lời #179 vào lúc: 22 Tháng Giêng, 2017, 04:23:09 pm »

Trong những ngày này, chúng ta lại thêm tin vào quy tắc mà Xu-vô-rốp đã nêu lên là mỗi chiến sĩ đều phải biết cách cơ động cho mình. Vì vội vã, hoặc vì muốn giữ bí mật mà một số phân đội đã không cho chiến sĩ và cả cán bộ chỉ huy hiểu rõ ý nghĩa của việc rút lui sắp tới, nên một số người còn có ý kiến: nếu ta rút lui có nghĩa là địch đã ở sau lưng ta. Cho nên, đôi khi những người quá lanh lẹn bị giữ lại ở nơi khá xa các sư đoàn của mình.

Hội đồng quân sự thảo luận ngay vấn đề này. Cục trưởng chính trị của phương diện quân là chính ủy lữ đoàn X. Ph. Ga-lát-giép công nhận rằng cán bộ chỉ huy và cán bộ chính trị đã phạm sai lầm nghiêm trọng vì không giải thích cho chiến sĩ hiểu rõ thực chất của việc cơ động sắp tới. Hội đồng quân sự đã gửi xuống các đơn vị một lệnh hướng dẫn thích đáng. Từng tổ cán bộ chỉ huy và cán bộ chính trị trong bộ máy lãnh đạo của phương diện quân đi xuống các đơn vị. Các đồng chí được giao nhiệm vụ không những giúp tổ chức việc giải thích, mà còn áp dụng một vài biện pháp thực tế là để chấn chỉnh việc rút lui, như tập trung máy kéo và xe kéo trên đường chuyển quân nhằm tránh tắc đường, thu xếp việc điều chỉnh giao thông, yêu cầu nhân dân địa phương giúp đỡ sửa chữa đường sá.

Tổ chức đảng ở tất cả các đơn vị đều nhiệt liệt hưởng ứng lời kêu gọi của Hội đồng quân sự phương diện quân. Các phân đội đều tổ chức cho chiến sĩ mạn đàm, nên qua đó đã nâng cao thêm tính tổ chức và tinh thần kỷ luật của các đơn vị.

Đến ngày 22 tháng Mười, các binh đoàn thuộc Phương diện quân Tây – Nam đã bắt đầu tập trung ở tuyến trung gian theo dọc sông Xây-mơ, đầu nguồn sông Bắc Đô-ne-txơ, các thành phố Bê-lơ-gô-rốt, Khác-cốp, Xla-vi-an-xcơ.

Tất cả chúng tôi đều lo lắng cho Khác-cốp. Vì chỉ có một sư đoàn bộ binh và một lữ đoàn thuộc Bộ dân ủy nội vụ được điều tới bảo vệ một thành phố lớn như vậy. Nhưng các sự kiện đã cho thấy rằng quyết tâm của tổng tư lệnh rất đúng. Đồng chí cho rằng sau đòn đánh trả kịch liệt âm mưu vu hồi thành phố, bọn Hít-le sẽ buộc phải công kích vỗ mặt. Và những trận công kích đó có thể bị một đơn vị bảo vệ không lớn lắm bẻ gẫy, nếu nó biết sử dụng tốt những công trình phòng ngự được xây dựng trên các cửa ngõ và bên trong thành phố.

Bộ đội ta chưa kịp củng cố xong ở tuyến một thì đã lại nổ ra những trận chiến đấu ác liệt tại nhiều khu vực của mặt trận. Để tránh những tổn thất vô lý, Nguyên soái Ti-mô-sen-cô định tiếp tục rút các tập đoàn quân về tuyến trung gian theo định kỳ. Nhưng các đại diện bộ tư lệnh phương diện quân báo cáo rằng mọi con đường về Bê-lơ-gô-rốt và Khác-cốp sang phía Đông đều đầy ắp các đơn vị và cơ quan hậu cần. Đường sá về mùa thu lại lầy lội nên ô-tô đi chậm hơn rùa. Tổng tư lệnh buộc phải ra mệnh lệnh giữ vững tuyến đã chiếm lĩnh cho đến ngày 25 tháng Mười. Đồng thời, bộ tham mưu phương diện quân và cơ quan tham mưu các tập đoàn quân đang bị mắc kẹt trên đường. Bấy giờ, ta đã quyết định là tùy theo khả năng, sẽ thay ô-tô bằng các xe do súc vật kéo được động viên ở các nông trang và cơ quan, đưa các xe vận tải không sử dụng nữa về phía sau, và trên cơ sở đó sẽ xây dựng các tiểu đoàn ô-tô dự bị.

Biết công tác giải phóng mặt đường đã được tích cực tiến hành, ngày 23 tháng Mười, Nguyên soái Ti-mô-sen-cô ra lệnh chuẩn bị gửi cho các tập đoàn quân lệnh hướng dẫn tổ chức rút về tuyến phòng ngự mới do Đại bản doanh quy định là Ca-xtoóc-nôi-e, Xta-rưi Ô-xcôn, Cra-xnưi Li-man. 13 giờ, tôi mang dự thảo lệnh hướng dẫn trình tổng tư lệnh. Đồng chí ký tên và chỉ sửa lại một điều: bắt đầu rút quân không phải vào đêm rạng ngày 26 tháng Mười, mà sớm hơn một ngày. “Bộ đội không việc gì phải chịu những tổn thất vô ích”, - đồng chí giải thích nguyên nhân phải đổi lại ngày. Theo ý của Nguyên soái, việc tập trung bộ đội ở tuyến mới phải kết thúc trước ngày 2 tháng Mười một.

Nhìn bản đồ, Ti-mô-sne-cô nói:

- Tôi rất lo không biết những trận chiến đấu đang diễn ra ở nơi nào tại Khác-cốp: ở ngoại vi hay ngay trong nội thành. Tôi đã báo cho Txư-ga-nốp là đồng chí ấy không thể rời Khác-cốp trước thời hạn đã định và khi chưa phá hủy được hết những công trình quan trọng về mặt quân sự. Bộ tham mưu phương diện quân phải theo dõi để thực hiện tốt việc này.

Khi tôi tới báo cáo với Bô-đin về chỉ lệnh mới của tổng tư lệnh thì lúc này có mặt Ga-lát-giép, Cục trưởng cục chính trị phương diện quân sôi nổi nói:

- Không được, đồng chí Bô-đin ạ, không thể tiếp tục như thế được! Phải đưa ngay vấn đề này ra Hội đồng quân sự.

- Vẫn không kịp, đồng chí Ga-lát-giép, Bô-đin trả lời. – Bây giờ không phải lúc bàn về khen thưởng. Hơn nữa, mọi người chúng ta chiến đấu không phải vì những chiếc huân chương.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM