Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 27 Tháng Mười, 2020, 03:26:21 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Lịch sử nghệ thuật chiến dịch phòng không 12-1972  (Đọc 23438 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25061


« Trả lời #60 vào lúc: 01 Tháng Năm, 2016, 09:43:05 am »


*

*       *

        Mặc dù bị thất bại nặng, Ních-Xơn vẫn ngoan cố tiếp tục chiến dịch "Lainơbếchcơ II". Từ 11 giờ 28 phút đến 12 giờ 14 phút ngày 26 tháng 12, địch tổ chức trinh sát ba lần vào Hà Nội bằng máy bay không người lái tầng thấp, tiếp đó từ 13 giờ đến 14 giờ 15 phút, chúng sử dụng 52 lần chiếc máy bay chiến thuật ném bom xuống các khu Đông Anh, cổ Loa, lùng sục tìm đánh trận địa tên lửa. Ở Hải Phòng, Thái Nguyên, từ 12 giờ ngày 26 tháng 12, máy bay chiến thuật cũng đánh phá trở lại.

        17 giờ 30 phút, sở chỉ huy chiến dịch nhận định địch sẽ tập kích bằng máy bay B-52 vào Hà Nội từ 18 giờ 30 phút trở đi và lệnh cho các binh chủng, sư đoàn kiểm tra lại mọi mặt chuẩn bị chiến đấu. Khác với mọi đêm, từ chập tối đến gần nửa đêm không có B-52 vào đánh phá. Rõ ràng địch lại có thủ đoạn mới. Các lực lượng phòng không sẵn sàng chờ đánh địch.

        Từ 21 giờ 49 phút đến 23 giờ 12 phút, Mỹ huy động 1051  lần chiếc B-52 có 90 lần chiếc không quân chiến thuật yểm hộ, cùng một lúc đánh vào ba khu vực: Hà Nội, Hải Phòng và Thái Nguyên, nhằm oanh tạc đến mức bão hoà và làm rối loạn hệ thống phòng không, ở Hà Nội, địch tập trung 66 lần chiếc B-52 đánh phá dã man khu vực nam Hà Nội, nhiều khu vực dân cư trong nội thành, trong đó có phố Khâm Thiên.

        Cùng lúc, 21 lần chiếc B-52 đánh nhà máy xi măng và Sở Dầu Hải Phòng, 18 lần chiếc đánh khu vực ga Lưu Xá- Thái Nguyên.

        Ngày 27 tháng 12, địch sử dụng 66 lần chiếc không quân chiến thuật đánh tiếp các khu vực ở nam Hà Nội và 90 lần chiếc máy bay hải quân đánh tiếp ngoại vi Hải Phòng trong đó có sân bay Kiến An.

        Đây là mức huy động cao nhất máy bay B-52 trong cuộc tập kích đường không chiến lược của chúng.

        Đêm 26 tháng 12, địch đã thay đổi nhiều thủ đoạn. Chúng đánh tập trung, dồn dập, đánh nhiều mục tiêu cùng một lúc trong thời gian ngắn hòng gây cho ta lúng túng, không kịp xử trí ngay từ đầu.

        Cũng với mục đích đó, ở Hà Nội chúng đã thay đổi hướng đánh, thay đổi đường bay vào và bay ra. Một số biên đội B-52 bay qua Lào vào Hà Nội đánh từ hướng tây bắc và cả hướng tây nam, thoát ra Vịnh Bắc Bộ. Một số biên đội khác ngược lại, bay vào từ hướng đông nam lên đông bắc vào đánh phá Hà Nội rồi thoát ra hướng Lào.

        Tăng cường gây nhiễu ngoài đội hình từ các máy bay EB-66 trên hướng tây, tây nam và trên hướng biển. Khu vực gây nhiễu tiêu cực mở rộng, phủ kín từ tây bắc xuống tây nam Hà Nội. Tăng cường máy bay F-111 đánh phá sân bay và trận địa tên lửa trước khi B-52 vào đánh.

        Ở Hải Phòng, B-52 bay vào từ hướng đông nam và đông bắc thoát ra hướng biển, sử dụng máy bay A6 chế áp các trận địa tên lửa.

        Đặc điểm nổi bật trong cách đánh mới của địch đêm 26 là lực lượng B-52 được phân ra thành bảy mũi, trong đó có bốn mủi đánh Hà Nội từ bốn hướng, một mũi đánh Thái Nguyên, hai mũi đánh Hải Phòng từ hai hướng khác nhau. Tất cả các mũi đều thống nhất đến mục tiêu ném bom cùng một thời điểm 22 giờ 30 phút. Địch tổ chức tiến công đồng thời từ nhiều hướng như vậy gây cho ta khó khăn trong việc tập trung hoả lực và di chuyển hoả lực. Đồng thời địch phân ra nhiều mũi cùng đánh nên mặc dù số lượng đông nhưng đội hình B-52 không kéo dài, thời gian của B-52 lưu lại trong khu vực hoả ỉực chiến dịch không lâu, trận đánh của B-52 trên tất cả ba khu vực chỉ xảy ra trong vòng vài chục phút.

        Được chuẩn bị trước về mọi mặt, các lực lượng phòng không chiến dịch đã vào trận với khí thế chiến thẳng và chủ động. Mặc dù địch có thay đổi thủ đoạn, nhưng ta không bị bất ngờ. Bộ đội rađa vẫn sớm phát hiện và thông báo các tốp B-52 bay vào. Báo động vào cấp 1 của lực lượng phòng không chiến dịch và phòng không nhân dân kịp thời.

        Tình huống ban đầu rất phức tạp. Nhiễu nặng, nhiều tốp "B-52 giả" vào từ cả hai hướng đông bắc và tây nam, các tốp "bàn tay "sắt" phóng tên lửa tự dẫn liên tục. Nhiễu thông tin nặng, sư đoàn 361 đã phải sử dung mạng thông tin riêng chỉ huy trực tiếp các tiểu đoàn hoả lực. Mặc dầu vậy, tên lửa đã tổ chức được trận đánh tập trung thành công, chứng tỏ trình độ tác chiến đã được nâng lên rõ rệt. Ngay từ phút đầu khi B-52 bay vào, tên lửa đã thực hiện một trận đánh tập trung bốn tiểu đoàn vào một đường bay, một máy bay B-52 rơi ngay xuống xã Đình Công huyện Thanh Trì Hà Nội lúc 22 giờ 30 phút, thể hiện một quyết tâm rất lớn. Tương kế tựu kế, các tiểu đoàn tên lửa đã sử dụng biện pháp "kiểm tra" B-52 thật hay giả một cách thành thạo. Đây là một hành động hết sức táo bạo, một ý chí quyết đánh rất cao của bộ đội tên lửa. Với bề dày kinh nghiệm, bộ đội tên lửa đã phân biệt khá chính xác sự khác nhau của dải nhiễu B-52 với nhiễu của cường kích, không đánh nhầm đối tượng.

-------------
1. Theo tài liệu của Mỹ, đêm 26 tháng 12 địch cất cánh 120 B-52-
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25061


« Trả lời #61 vào lúc: 01 Tháng Năm, 2016, 09:45:44 am »

        Từ 22 giờ 30 phút đến 22 giờ 50 phút, nhiều tốp B-52 liên tục bay vào từ nhiều hướng, bộ đội tên lửa vẫn quyết tâm thực hiện cách đánh tập trung làm cho hỏa lực liên kết với nhau tăng hiệu quả tiêu diệt. Tiểu đoàn 86 trung đoàn 274 đánh một trận điều khiển bằng phương pháp "T" tiêu diệt một máy bay B-52, tiểu đoàn 76 trung đoàn 257 củng bàng phương pháp "T" hạ một B-52 rơi xuống địa phận quận Hai Bà Trưng thuộc nội thành. Tiếp đó tiểu đoàn 93 bắn rơi một B-52 ở đèo Khế, Tuyên Quang và tiểu đoàn 79 bắn rơi một B-52 ở Sơn La.

        Trong quá trình chiến đấu, bộ đội tên lửa đã vận dụng các phương pháp điều khiển rất linh hoạt và phát triển cách đánh ngày càng hoàn chỉnh, liên tiếp bắn rơi năm máy bay B-52 trong đó có bốn chiếc rơi tại chỗ. Tuy vậy, do địch vào dồn dập nhiều tốp một lúc, ta đánh không kịp, nên trên hướng tây nam, một tốp đã lọt vào, ném bom xuống khu phố Khâm Thiên gây tổn thất lớn cho nhân dân.

        Ớ Hải Phòng, máy bay hải quân liên tục khống chế trận địa, phóng tên lửa tự dẫn chế áp mạnh các đài rađa tên lửa, nhưng các tiểu đoàn tên lửa đều xử trí được, tiểu đoàn 81 trung đoàn 238 bắn trúng máy bay B-52 rơi xuống biển, pháo cao xạ 100mm của trung đoàn 252 bắn rơi một máy bay B-52 lúc 22 giờ 54 phút. Ở Thái Nguyên trung đoàn pháo cao xạ 256 bắn rơi một B-52.

        Trận đánh đêm 26 tháng 12 diễn ra rất nhanh, không đầy một giờ đồng hồ, lực lượng phòng không chiến dịch trên cả ba khu vực Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên đều đánh địch quyết liệt, tiêu diệt tám máy bay B-52 trong đó có bốn chiếc rơi tại chỗ. cả tên lửa và cao xạ trên ba khu vực Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên đều bắn rơi B-52.

        Ngày 27 tháng 12 năm 1972, địch sử dụng một lực lượng không quân chiến thuật và không quân của hải quân đánh phá bổ sung các khu vực Hà Nội, Hải Phòng và Thái Nguyên. Riêng ở Hà Nội, chúng tập trung hơn 100 lần chiếc máy bay chiến thuật đánh vào nhiều trận địa tên lửa và nhiều mục tiêu khác ở nội thành. Đơn vị pháo cao xạ bảo vệ tiểu đoàn tên lửa 86 tiêu diệt một máy bay F4 rơi xuống Xuân Mai.

        Trận đánh đêm 26 tháng 12 bằng B-52 của Mỹ càng bộc lộ tính chất tàn bạo, huỷ diệt của cuộc tập kích. Ngoài huỷ diệt khu phố Khâm Thiên, bệnh viện Bạch Mai, bom đạn do máy bay B-52 ném xuống còn phá huỷ các khu vực Yên Viên, Gia Lâm, Uy Nỗ. Trong gần 100 điểm địch đánh phá trong đêm, gần hai phần ba là khu vực đông dân, có điểm địch đánh đi đánh lại hàng chục lần như Uy Nỗ, Gia Lâm. Đế quốc Mỹ bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của nhân dân thế giới, pháp luật và thông lệ quốc tế, tráng trợn cho máy bay đánh cả vào các đại sứ quán của Hunggari, Cu Ba, Anbani, Pháp, Ấn Độ, Ai Cập, Campuchia.

        Vượt qua mọi khó khăn, đối phó có hiệu quả với mọi thủ đoạn của không quân Mỹ, các lực lượng phòng không chiến dịch đã thực hiện trận đánh xuất sắc. Trong đêm 26 và ngày 27 tháng 12, ta đã tiêu diệt 18 máy bay, trong đó có tám máy bay B-52. Đây là trận đọ sức cao nhất, quyết liệt nhất kể từ đầu chiến dịch. Quân và dân miền Bắc đã vượt lên trong lửa đạn, đánh trả quyết liệt và giành thắng lợi giòn giã, đều khắp trên các khu vực, trong các lực lượng tham gia chiến dịch.

        Ngay trong đêm, mặc dầu địch còn đang đánh phá ác liệt, các đội cứu thương, cứu sập và dân quân tự vệ các khu phố đã nhanh chóng khắc phục hậu quả. cả Hà Nội và các thành phố, địa phương khác vẫn bình tĩnh tiếp tục cuộc chiến đấu.

        Sáng 27 tháng 12, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước và quân đội ta đã đến các vùng dân cư bị tổn thất thăm hỏi và động viên mọi người giữ vững quyết tâm chiến đấu. Chủ tịch Tôn Đức Thắng, tuy tuổi cao vẫn đến phố Khâm Thiên thăm hỏi, chia sẻ với đồng bào những mất mát hy sinh do tội ác của đế quốc Mỹ gây ra. Đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp, sau khi thị sát tình hình đã đến sở chỉ huy Quân chủng Phòng không - Không quân trực tiếp nghe báo cáo tình hình chiến đấu, nhắc nhở, động viên cán bộ chiến sĩ quyết tâm chiến đấu bắn rơi nhiều máy bay B-52 hơn nữa để trả thù cho đồng bào và đồng đội đã hy sinh.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25061


« Trả lời #62 vào lúc: 01 Tháng Năm, 2016, 09:47:49 am »


        Trận đánh đêm 26 và ngày 27 thực sự lả một trận đảnh then chốt quyết định của chiến dịch.

        Một mặt lợi dụng nghỉ lễ Nô-en để lừa bịp dư luận, mặt khác Ních-xơn chuẩn bị huy động nỗ lực tối đa để tiến hành một trận đánh quyết định, đánh dồn dập tới mức bão hoà hòng làm vô hiệu hoá khả năng đánh trả của ta, chúng đánh cả vào khu đông dân hòng gây rối loạn xã hội, tạo sức ép chính trị, buộc ta chấp nhận những điều kiện của Mỹ.

        Với sự nhạy cảm sắc bén của một dân tộc đã từng đương đầu mấy chục năm với đế quốc Mý, chúng ta đã thấy rõ dã tâm của chúng. Trong khi địch tuyên bố nghỉ lễ Nô-en, quân và dân ta đã nỗ lực vượt bậc, chuẩn bị lại thế trận, tăng cường lắp ráp và bảo đảm đạn, tăng thêm lực lượng tạo khả năng tối đa để đánh một trận then chốt quyết định, làm xoay chuyển tình thế chiến dịch, đẩy địch vào thế suy sụp không gượng lại được, buộc chúng phải kết thúc cuộc tập kích chiến lược.

        Địch huy động khả năng tối đa, tổn thất của chúng lại càng lớn. Đêm 26 tháng 12, tám máy bay B-52 bị bắn rơi trong vòng một giờ đồng hồ, một tỷ lệ tổn thất về phương tiện tiến công đường không chiến lược mà một cường quốc quân sự giàu có như Mỹ cũng không thể chịu đựng nổi. Chính tướng hải quân đánh bộ Mỹ Ray Mond David viết trong bài: "Chính trị và chiến tranh, 12 quyết định tai hại dẫn đến thất bại ở Việt Nam" có đoạn: "các ngọn đồi xung quanh Hà Nội trở thành các kho chứa máy bay Mỹ rơi, các nhà tù ở Hà Nội đầy rẫy phi công Mỹ". Uy danh của lực lượng ném bom chiến lược B-52 đã đổ vỡ hoàn toàn, thế thua đã rõ ràng. Ních-Xơn buộc phải xuống thang. Ngày 27 tháng 12 năm 1972, Ních-Xơn phải gửi công hàm cho ta đề nghị họp lại hội nghị Pari theo nội dung đã thoả thuận tháng 10 năm 1972.

        Về mặt nghệ thuật, trận đánh đêm 26 tháng 12, chứng minh sự chỉ đạo chiến lược, chỉ huy chiến dịch đúng đắn, phán đoán đúng âm mưu địch, tranh thủ được 36 tiếng dồng hồ địch ngừng đánh, kiên quyết khẩn trương chuẩn bị tích cực, toàn diện, tập trung vào những khâu chủ yếu làm chuyển biến chất lượng chiến đấu của các lực lượng. Cán bộ chiến sĩ phòng không rất dũng cảm, rất thông minh và sáng tạo, điêu luyện trong cách đánh, đã thực hiện một trận đánh tiêu diệt xuất sắc.

        Phát huy hiệu quả của trận then chốt quyết định, Đảng uỷ và Bộ tư lệnh chiến dịch tập trung chỉ đạo tiếp tục đánh đich xuống thang, đảnh gục hoàn toàn trong giai đoạn kết thúc chiến dịch.

        Mặc dù thế thua đả rõ ràng, Ních-Xơn đã phải xuống thang, đã phải đề nghị ta nối lại hội nghị Pari với bản dự thảo hiệp định tháng 10. Nhưng cay cú, Ních-xơn vẫn cho tiếp tục đánh những trận "vớt vát" cuối cùng để cố tìm một sức mạnh trên hội nghị.

        Sau trận đêm 26 tháng 12, Bộ tư lệnh chiến dịch đã kịp thời chỉ đạo bộ đội: thắng lợi không được chủ quan, phải rút kinh nghiệm để tiếp tục đánh tháng. Địch có thể sử dụng B-52 đánh một số mục tiêu khác, nhưng mục tiêu chủ yếu vẫn là Hà Nội, phải sẵn sàng đối phó với những thủ đoạn mới của địch, sửa chữa nhanh các khí tài tên lửa bị địch đánh hỏng, không quân tìm mọi biện pháp đánh được B-52.

        Đêm 27 và ngày 28 tháng 12, trên khu vực Hà Nội có 12 tiểu đoàn tên lửa, ở Hải Phòng vẫn đủ lực lượng như đêm trước. Đạn tên lửa ở Hà Nội vẫn đủ, ở các tiểu đoàn kỹ thuật vẫn có đủ đạn tên lửa sẵn sàng tiếp cho các trận địa. Trong đêm, địch sử dụng 36 lần chiếc B-52 có 66 lần chiếc máy bay chiến thuật yểm hộ, tập trung đánh các khu vực Đông Anh, Yên Viên, Bạch Mai, Văn Điển, Khuyến Lương, Đa Phúc, Dục Nội, cổ Loa và 18 lần chiếc B-52 vào đánh Đồng Mỏ Xen kẽ giữa các lần đánh của B-52 có 17 lần chiếc F-111 liên tục vào đánh, gây căng thẳng. Tại Hải Phòng, máy bay hải quân vào đánh phá khu vực cảng, sở dầu, nhà máy xi măng, sân bay Kiến An và cầu Quay.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25061


« Trả lời #63 vào lúc: 01 Tháng Năm, 2016, 09:49:50 am »

        Sau những ngày rút kinh nghiệm, chuẩn bị cách đánh chu đáo, Bộ tư lệnh chiến dịch quyết tâm sử dụng không quân đánh B-52. Đồng chí Phùng Thế Tài, phó tổng tham mưu trưởng đã trực tiếp xuống cùng Bộ tư lệnh chiến dịch chỉ đạo không quân đánh B-52 trong các đêm 27 và 28.

        Trong những ngày từ 18 đến 26, địch đánh phá liên tục các sân bay, sửa xong địch lại phá, sân bay Yên Bái trong các đêm 22, 23 , 24, 26 tháng 12 địch đánh liên tục bằng máy bay F-111. Địch cho rằng các sân bay vòng ngoài bị phá huỷ nặng, ta không thể sử dụng để cất cánh được. Nhưng ta huy động bộ đội và nhân dân địa phương tập trung lực lượng sửa chửa gấp một phần sân bay để sử dụng. Chiều 27 tháng 12, Bộ tư lệnh Không quân tổ chức bí mật đưa MiG-21 ra sân bay tuyến ngoài sẵn sàng cất cánh tạo bất ngờ đánh B-52. Sở chỉ huy trung tâm, sở chỉ huy trung đoàn, sở chỉ huy bổ trợ cùng phối hợp dẫn dắt bảo đảm cho máy bay ta hạ cánh an toàn xuống sân bay. 22 giờ 20 phút đêm 27, MiG-21 từ sân bay tuyến ngoài được lệnh cất cánh. Được sự dẫn dắt của sở chỉ huy trung tâm, sở chỉ huy trung đoàn, và sở chỉ huy bổ trợ, đến Sơn La, phi công phát hiện được địch. Thực hiện cách đánh từ phía sau đội hình, phi công lướt qua được hàng rào máy bay F4, bay ngang đến chiếc B-52 ở sau cùng của tốp, phóng liền hai tên lửa vào chiếc B-52 phía trước rồi nhanh chóng hạ thấp độ cao thoát ly chiến đấu trở về căn cứ an toàn. Chiếc máy bay B-52 bị bốc cháy. Đây là một thành công lớn về cách đánh B-52 của không quân. Vượt qua được hàng rào máy bay F4, tiếp cận được B-52, phóng được tên lửa vào B-52 là vấn đề khó khăn lâu nay chưa giải quyết được. Kinh nghiệm của trận đánh được nhanh chóng phổ biến, tăng thêm lòng tin đánh thâng B-52 của không quân ta.

        Cùng với thắng lợi của không quân ta, lực lượng tên lửa Hà Nội bắn rơi bốn máy bay B-52 trong đó có hai chiếc rơi tại chỗ. Đặc biệt hai tiểu đoàn 71 và 72 từ Hải Phòng lên đả bắn rơi tại chỗ chiếc B-52 xuống làng Ngọc Hà cạnh đường Hoàng Hoa Thám (nội thành Hà Nội). Đây là chiếc B-52 duy nhất bị bắn rơi khi chưa kịp cắt bom. Kết quả cho ta thấy: nếu ta có thêm lực lượng bố trí được cả vòng ngoài thì thời cơ bắn rơi máy bay trước khi chúng cắt bom có nhiều hơn, hiệu quả bảo vệ mục tiêu lớn hơn.

        Trong ngày 28, địch sử dụng 131 lần chiếc máy bay chiến thuật vào đánh một số trận địa tên lửa và các mục tiêu ngoại vi Hà Nội. Không quân ta cất cánh đánh địch bảo vệ tên lửa bán rơi một máy bay RA5C.

        Từ 21 giờ 40 đến 22 giờ 48 phút đêm 28 rạng ngày 29 tháng 12, địch hoạt động quy mô nhỏ, sử dụng 30 lần chiếc B-52 đánh các khu vực ngoại thành Hà Nội như Đông Anh, Đa Phúc, cầu Đuống, Yên Viên, một số trận địa tên lửa, và sử dụng 30 lần chiếc B-52 đánh khu vực Đồng Mỏ.

        Phát huy thắng lợi của đêm 27, đêm 28, một MiG-21 của ta bí mật cất cánh từ sân bay vòng ngoài ở hướng nam được sở chỉ huy dẫn đường, phi công bay vòng phía sau đội hình B-52, đến vùng trời Sơn La tiếp cận và công kích. Nhưng khi phi công ta phát hiện được B-52 thì khoảng cách giữa ta và địch quá gần, không thể vượt qua rồi mới vòng lại công kích, như thế địch sẽ phát hiện và kịp đối phó. Phi công quyết định phóng hai tên lửa vào một chiếc B-52. Nhưng do cự ly quá gần, nên khi tên lửa nổ trúng mục tiêu, quầng lửa vừa bùng lên thì củng chính là lúc máy bay ta lao vào đám cháy. Phi công ta anh dũng hy sinh. Với hai trận thắng liên tiếp trong hai đêm, không quân ta đã giải quyết thành công phương pháp chiến đấu của máy bay MiG-21 đánh "siêu pháo đài bay"B-52 của Mỹ.

        Trong ngày 29, địch sử dụng 60 lần chiếc máy bay của không quân chiến thuật đánh các mục tiêu ở Thái Nguyên- máy bay hải quân hoạt động lẻ tẻ ngoài biển.

        Càng đánh kéo dài càng bị tổn thất. Tập trung đánh đến mức tối đa cúng chưa tạo được sức ép thì đánh vớt vát lại càng không thực hiện được. Số lượng máy bay B-52 bị bắn rơi ngày càng nhiều, danh sách giặc lái bị chết và bị bắt sống ngày càng dài thêm. Hoạt động của địch yếu dần. Ý đổ kết thúc cuộc tập kích chiến lược của Ních xơn đã rõ ràng.

        Nắm được ý đồ của địch, ta cũng chủ động kết thúc chiến dịch. Ngày 29 tháng 12, Bộ Tổng Tham mưu đã thông báo cho Bộ tư lệnh chiến dịch, nhận định địch đã nao núng có thể chấm dứt ném bom trong vài ngày tới. Khi đến thăm sở chỉ huy quân chủng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng thông báo nhận định đó.

        Với ý định kết thúc chiến dịch bằng những trận thắng giòn giã, Bộ tư lệnh chiến dịch đá cử một đồng chí phó tư lệnh xuống trực tiếp chỉ đạo sư đoàn 361 đánh những trận cuối cùng.

       
       Đêm 29 tháng 12 địch hoạt động yếu ớt, từ 22 giờ 57 phút đến 23 giờ 30 phút, chỉ có 33 lần chiếc B-52 đánh Thái Nguyên, 21 lần chiếc B-52 đánh Đồng Mỏ và sân bay Hoà Lạc. Ở Hà Nội B-52 hoạt động ở ngoài vùng hoả lực của tên lửa, chỉ có tiểu đoàn 79 trung đoàn 257 có điều kiện đánh trận cuối cùng bắn rơi một máy bay B-52 lúc 23 giờ 16 phút.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25061


« Trả lời #64 vào lúc: 01 Tháng Năm, 2016, 09:52:54 am »

        Để đề phòng B-52 tiếp tục đánh trên hướng tây bắc, trong lúc các lực lượng tên lửa trên hướng này có phần giảm vì phải củng cố sửa chữa khí tài. Bộ tư lệnh chiến dịch quyết định điều toàn bộ trung đoàn 274 từ hướng tây nam vượt sông Hồng sang tăng cường hướng tây bắc. Trong điều kiện rất khó khăn, chỉ sau hai đêm, trung đoàn đá sẵn sàng chiến đấu trên địa bàn mới.

        Trong khi xuống thang cuộc tập kích chiến lược, từ 27 tháng 12 năm 1972, Ních-Xơn đã cho không quân của hải quân tiếp tục đánh phá khu vực Nghệ An, cho B-52 đánh phá trở lại khu vực Vĩnh Linh. Để phát huy thắng lợi của chiến dịch, quân chủng đã chỉ đạo các lực lượng phòng không trên vùng "Cán xoong" sẵn sàng đánh B-52. Đồng thời cử một đồng chí Phó tư lệnh vào tổ chức sở chỉ huy tiền phương quân chủng ở Nghệ An, phổ biến- kinh nghiệm đánh B-52 cho các đơn vị và chuẩn bị sẵn sàng đánh bồi cho chúng thiệt hại lớn hơn nữa.

        Bị thất bại nặng, 7 giờ sáng ngày 30 tháng 12, Ních-xơn buộc phải tuyên bố chấm dứt cuộc tập kích đường không chiến lược tàn bạo của chúng, ngừng ném bom từ bắc vĩ tuyến 20 trở ra và đề nghị gặp đại biểu ta tại Pari để bàn việc ký hiệp định.

        Cuộc tập kích chiến lược bằng B-52 của đế quốc Mỹ vào Hà Nội, Hải Phòng bị đập tan. Mưu đồ thương lượng trên thế mạnh của tập đoàn Ních-Xơn hoàn toàn bị thất bại.

        Sáng 30 tháng 12, Bộ tư lệnh chiến dịch nhận lệnh của Bộ Tổng Tham mưu kết thúc chiến dịch và những chỉ thị về nhiệm vụ mới.

        Đợt chiến đấu thứ hai kết thúc và cùng kết thúc toàn bộ chiến dịch phòng không đánh trả cuộc tập kích đường không chiến lược chủ yếu bẳng B-52 của đế quốc Mỹ vào Hà Nội, Hải Phòng.

        Nét nổi bật trong nghệ thuật điều hành đợt hai chiến dịch là cấp chỉ đạo, chỉ huy chiến dịch đã giải quyết rất thành công sự liên kết giữa các đợt đánh. Nhận rõ thủ đoạn địch, dự kiến phải đối đầu với một nỗ lực cao nhất của Mỹ, nên chỉ trong vòng 36 giờ đã chuẩn bị đầy đủ các mặt, nhất là chủ trương tăng cường lực lượng trên hai hướng đông bắc và tây nam Hà Nội, tăng cường lực lượng pháo bảo vệ tên lửa, kiên quyết đưa không quân vào chiến đấu, đánh bằng được B-52. Giành thẳng lợi lớn ngay từ trận đầu của đợt hai. Sau thẳng lợi của đêm 26, thế thẳng của chiến dịch tăng lên, tâm lý thất bại đè nặng lên các nhà chỉ đạo Lầu Năm Góc và trong các lực lượng trực tiếp chiến đấu của Mỹ. Sau trận đầu thất bại của đợt hai, số phận cuộc tập kích được định đoạt. Ta giữ vững được quyền chủ động cả về chiến lược, chiến dịch, chiến thuật và xạ kích, phát huy được thắng lợi đến kết thúc chiến dịch.

*

*    *

        Xem xét tổng thể cả chiến dịch, về nghệ thuật chúng ta đã giải quyết khá thành công các vấn đề cơ bản như nhận định, đánh giá và phán đoán về địch, xác định cách đánh, tổ chức sử dụng lực lượng, lập thế trận; tổ chức hiệp đồng chiến dịch, chỉ đạo, chỉ huy điều hành chiến dịch; kết hợp tiêu diệt địch, bảo vệ mục tiêu, bảo đảm giao thông vận chuyển, kết hợp phòng tránh và đánh trả không quân địch; chống chiến tranh điện tử; tổ chức hậu phương đảm bảo chiến dịch được thực hiện một cách rất linh hoạt trong thực tiễn chiến đấu sinh động của 12 ngày đêm chiến dịch.

        Với thắng lợi vẻ vang đánh bại cuộc tập kích đường không chiến lược của đế quốc Mỹ tháng 12 năm 1972, quân và dân ta, lại ghi tiếp một chiến công mới xuất sắc "đánh gục chủ bài B-52, hạ uy thế không lực Hoa Kỳ, kết thúc cuộc chiến tranh phá hoại lần thứ hai của đế quốc Mỹ, góp phần quan trọng cùng với chiến trường miền Nam và mặt trận ngoại giao thực hiện thắng lợi một giai đoạn trong nghệ thuật đánh tháng địch từng bước của chiến tranh nhân dân Việt Nam- giai đoạn đánh cho Mỹ cút" để Cách mạng nước ta bước sang một giai đoạn mới- giai đoạn "đánh cho nguy nhào" giành toàn thắng cho cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25061


« Trả lời #65 vào lúc: 01 Tháng Năm, 2016, 09:56:48 am »


IV. KẾT QUẢ CHIẾN DỊCH
Ý NGHĨA VÀ NGUYÊN NHÂN THẮNG LỢI

        1. Đánh giá kết quả chiến dịch.

        Về đánh địch:

        Liên tục chiến đấu 12 ngày đêm tháng 12 năm 1972 chống lại cuộc tập kích chiến lược quy mô lớn bằng không quân của đế quốc Mỹ, quân dân miền Bắc đã giành được thắng lợi rất to lớn, bắn rơi 81 máy bay địch trong đó có 34 máy bay B-52, năm máy bay F-111, 21 máy bay F4, 12 máy bay A7, một máy bay F-105, bốn máy bay A6, một máy bay lên thẳng HH-53 và một máy bay trinh sát không người lái. Bắt sống nhiều giặc lái, trong đó có cả giặc lái B-52. Đặc biệt lực lượng ném bom chiến lược B-52 chưa từng bị bắn rơi trên thế giới, nhưng lại bị tổn thất nặng nề nhất trước lực lượng phòng không Việt Nam. Trong số 193 máy bay B-52 huy động vào cuộc tập kích đã bị tiêu diệt 34 chiếc chiếm tỷ lệ 17,6%. Với tỷ lệ này, Mỹ không chịu nổi, buộc phải kết thúc cuộc tập kích.

        Trong thắng lợi to lớn đó, Quân chủng Phòng không- Không quân đã phát huy vai trò nòng cốt bắn rơi 53 máy bay chiếm 65,43% tổng số máy bay bị bắn rơi, gồm 32 máy bay B-52; 14 máy bay F4, hai máy bay A6, hai máy bay A7, một máy bay RA 5C và một máy bay F-111.

        Để làm nên chiến thắng, bộ đội rađa đã sử dụng 355 lần đại đội, mở 477 lần máy các loại phối hợp với các vọng quan sát mắt để phục vụ cho các đơn vị hoả lực, dẫn đường cho không quân, và báo động phòng không nhân dân kịp thời. Phát hiện máy bay B-52 từ xa và ít bị sót lọt, nhất là trên hướng chính. Đối với máy bay tầng thấp như máy bay F-111 ở độ cao từ 300 đến 500 mét phát hiện xa khá chính xác bảo đảm cho các lực lượng phòng không chuyển cấp chiến đấu kịp thời. Đã kết hợp thế bố trí toàn mạng, kết hợp các loại đài, kết hợp các phương tiện, chống nhiễu điện tử tháng lợi, thực hiện tốt các yêu cầu tác chiến và phòng tránh trong chiến dịch

        - Bộ đội không quân, trong 12 ngày đêm đã vượt qua mọi khó khăn, tích cực cất cánh đánh địch. Đã bắn rơi bảy máy bay địch gồm hai máy bay B-52, bốn máy bay F4, một máy bay RA5C. Số máy bay do không quân bắn rơi chiếm 8.6% tổng số máy bay bị bắn rơi trong 12 ngày đêm. Trong nhiều đêm cất cánh đánh B-52, cũng có những đêm không đánh rơi máy bay địch, nhưng đã phát huy được tác dụng cản phá, gây rối loạn đội hình của chúng, tạo thế có lợi cho các lực lượng phòng không mặt đất tiêu diệt chúng, thực hiện hiệp đồng tác chiến có hiệu quả.

        - Bộ đội tên lửa đã phát huy vai trò chủ yếu, tập trung đánh B52 bắn rơi 38 máy bay địch, trong đó có 29 máy bay B-52, (16 chiếc B-52 bị bắn rơi tại chỗ). Số máy bay do tên lửa bắn rơi chiếm 47% tổng số máy bay bị bắn rơi trong 12 ngày đêm. Riêng bộ đội tên lửa bảo vệ khu vực Hà Nội bắn rơi 25 B-52 (kể cả một B-52 do tiểu đoàn 72 bộ đội tên lửa Hải Phòng được điều lên đánh tuyến ngoài khu vực Hà Nội bắn rơi đêm 27 tháng 12). Bộ đội tên lửa bảo vệ khu vực Hải Phòng bắn rơi ba máy bay B-52. Bộ đội tên lửa trên hướng phối hợp chiến dịch ở Nghệ An bắn rơi một máy bay B-52.

        - Bộ đội pháo cao xạ trong 12 ngày đêm đã bắn rơi 25 máy bay địch trong đó pháo trung cao bắn rơi ba máy bay B-52 (pháo cao xạ Quân khu Việt Bắc bắn rơi hai B-52, pháo cao xạ của sư đoàn 363 bắn rơi một máy bay B-52). Số máy bay do bộ đội pháo cao xạ bắn rơi chiếm 30,8% tổng số máy bay bị bắn rơi trong 12 ngày đêm. Tính trung bình tiêu thụ 2.000 viên đạn các loại, bắn rơi một máy bay. Pháo cao xạ đánh trong điều kiện phức tạp, đã tích cực sử dụng khí tài tổng hợp. Pháo cao xạ ở Hải Phòng đã có 62% số trận đánh sử dụng được khí tài tổng hợp để đánh địch. Trong nhiệm vụ đánh địch trực tiếp bảo vệ trận địa tên lửa, các đơn vị cao xạ đã chiến đấu quyết liệt, hạn chế được tổn thất của tên lửa. Có tiểu đoàn đã bắn rơi máy bay F4 (tiểu đoàn 20 trung đoàn 244) bảo vệ trận địa tên lửa an toàn.

        - Lực lượng bắn máy bay của dân quân tự vệ có 356 đơn vị triển khai, trong 12 ngày đêm đã bắn rơi 11 máy bay. Số máy bay của dân quân tự vệ bắn rơi chiếm 13.6% tổng số máy bay rơi trong 12 ngày đêm. Có những trận đánh xuất sắc như cụm súng máy 14.5mm của tự vệ Hà Nội bố trí ở Phà Đen bắn 21 viên đạn hạ tại chỗ một máy bay F-111, dân quân Hoà Bình bắn rơi một máy bay lên thẳng HH-53 khi địch đến cứu giặc lái. Dân quân xã Xuân Sơn huyện An Thuy, Hải Phòng phối hợp với pháo cao xạ của bộ đội bắn rơi tại chỗ một máy bay A6. Dân quân tự vệ cùng nhân dân các địa phương trong 12 ngày đêm chiến đấu đã phối hợp với bộ đội bắt giặc lái kể cả ban ngày và ban đêm, trên các địa hình đồng bằng, rừng núi. Chẳng những không để địch cứu thoát phi công mà còn bắn rơi cả máy bay đến cứu giặc lái. Song song với việc bắn rơi tại chỗ nhiều máy bay B-52, việc bắt giặc lái là một thành công lớn của chiến dịch. Chính việc bắt nhiều giặc lái đã làm suy sụp ỷ chí chiến đấu của các lực lượng không quân Mỹ, tác động sâu sắc đến nội tình nước Mỹ, làm cho cả Nhà Trâng và Lầu Năm Góc phải tính đến hậu hoạ của cuộc tiến công chiến lược nếu chúng kéo dài.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25061


« Trả lời #66 vào lúc: 01 Tháng Năm, 2016, 09:59:52 am »


        Về phòng tránh sơ tán, giữ gìn an ninh xã hội:

        Cùng với kết quả tiêu diệt máy bay địch, bắt sống giặc lái, công tác phòng tránh thu được nhiều kết quả to lớn trên các mặt: thông báo báo động, xây dựng củng cố hầm hào, sơ tán phân tán nhân dân và khác phục hậu quả do địch gây ra.

        Trong chiến dịch, việc tổ chức thông báo báo động phòng không rất chặt chẽ, báo động kịp thời cho nhân dân ẩn nấp phòng tránh. Ở thị trấn, thành phố thường được báo động trước từ 30 phút đến 1 giờ. Ở các cơ sở sản xuất, các thôn xóm cũng đều tổ chức thông báo, báo động chặt chẽ bằng nhiều hình thức, nên việc phòng tránh được chủ động. Trước khi địch tiến hành cuộc tập kích chiến lược, dưới sự chỉ đạo của cấp ủy và chính quyền địa phương, với sự nỗ lực cố gắng của cán bộ, nhân dân trên địa bàn, hệ thống hầm hào ẩn nấp được củng cố và làm thêm. Thực hiện đâu có hoạt động của con người thì ở đó có hầm hào vững chắc. Tính trung bình mỗi người có ba hầm hố phòng tránh: ở nơi làm việc, trên đường đi và ở gia đình. Riêng ở Hà Nội, toàn thành phố đá đào và củng cố được 63 vạn hố cá nhân, 569 hầm tập thể và 1.130km hào giao thông.

        Việc sơ tán, phân tán nhân dân và các cơ sở sản xuất, các cơ quan là một vấn đề rất lớn. Do được tổ chức tốt nên các thành phố lớn đã sơ tán đạt 85% đến 95% số dân. Ớ nơi sơ tán, nhân dân được tiếp đón chu đáo. Việc sơ tán phân tán đề ra các mức thích hợp tuỳ theo hoàn cảnh và yêu cầu của nhiệm vụ: sơ tán lâu dài, sơ tán cấp tốc, phân tán tại chỗ. vì vậy, vẫn đảm bảo phòng tránh được an toàn, đồng thời có lực lượng ở lại phục vụ chiến đấu, bảo đảm trật tự an ninh thành phố, thị trấn, thôn xóm và duy trì công tác, sản xuất.

        Các đội cứu thương, cứu sập, cứu hoả được xây dựng và củng cố ở từng khu phố, từng làng xã ngoại thành, kết hợp với các lực lượng cơ động khắc phục hậu quả nên đã giải quyết nhanh chóng những thiệt hại do địch gây ra. Ở các khu vực bị đánh phá liên tục, ác liệt như bệnh viện Bạch Mai, khu phố Khâm Thiên, khu An Dương, khu vực Hạ Lý, Hải Phòng, công tác cấp cứu được triển khai ngay sau khi tiếng bom B-52 vừa dứt, nên đã cứu sống được nhiều người từ trong các đống gạch ngói đổ nát. Riêng ở Hà Nội, lực lượng cứu sập gồm 7.000 người do chín đơn vị kiến trúc phụ trách. Công tác cấp cứu tải thương tổ chức thành bốn tuyến gồm 64 đội và 11 đội phẫu thuật lưu động.

        Trong các lực lượng chiến đấu, nhờ làm tốt công tác phòng tránh nên khi địch đánh vào các trận địa, sân bay, các cơ sở cất giấu phương tiện vật chất kỹ thuật đã hạn chế được tổn thất, duy trì được sức chiến đấu lâu dài.

        Trong cuộc tập kích đường không chiến lược, Mỹ đã trút xuống miền Bắc Việt Nam hàng vạn tấn bom trong thời gian 12 ngày đêm, trong đó Hà Nội với một diện tích không lớn đã phải chịu đựng hơn một vạn tấn. Nhưng nhờ chuẩn bị tốt cả đánh địch và sơ tán phòng tránh, nên khi địch đến đánh phá, ta vừa chủ động bán rơi nhiều máy bay B-52 và các loại máy bay khác, bắt sống nhiều giặc lái, vừa làm tốt công tác phòng tránh. Do đó, đã hạn chế được rất lớn thiệt hại về người và tài sản, duy trì được chiến đấu liên tục, bảo đảm sinh hoạt cho nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, an toàn xã hội.

        Về bảo đảm giao thông vận chuyển:

        Trong chiến dịch phòng không, do ta đã kết hợp chặt chẽ giữa đánh địch, phòng tránh với chủ động bảo đảm giao thông vận chuyển, nên hoạt động giao thông vận chuyển đạt hiệu quả cao. Việc đánh rơi nhiều máy bay B-52, bát sống nhiều giặc lái vừa bảo vệ, vừa thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động giao thông vận tải chi viện chiến trường.

        Ta đã tổ chức tốt việc vượt sông: trên sông Đuống có hai cầu phao và một cầu treo, trên sông Hồng có ba cầu phao và hai bến phà bảo đảm trong một ngày đêm thông 2.500 xe (lúc cao nhất), ở Hải Phòng tất cả các cầu đều được giữ vững, bến phà Bính được tăng cường hơn nhiều so với trước. Việc chỉ huy, điều hành, phân luồng trên các trọng điểm được tổ chức chặt chẽ nên ít bị ùn tắc trong khi địch đánh phá ác liệt. Nhờ vậy, trong 12 ngày đêm, giao thông vận chuyển trên các tuyến đường bộ ở Hà Nội, Hải Phòng, đường số 1 vẫn liên tục được giữ vững.

        Tuyến đường sắt, sau những lần địch đánh phá, cán bộ và công nhân đường sát đã nhanh chóng khôi phục. Nhờ vậy chỉ một tuần sau khi chiến dịch kết thúc, xe lửa đã bắt đầu chạy từng chặng và không lâu sau đó các cầu lớn như cầu Long Biên, cầu Đuống, cầu Sắt, Hải Phòng đều sửa chữa xong, tuyến đường sắt Hà Nội- Hải Phòng được thông suốt.

        Giao thông trên biển có khó khăn hơn, từ sau ngày 9 tháng 5 năm 1972, Mỹ đã thả thuỷ lôi phong toả các cửa sông, bến cảng, ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Trị. Chấp hành nghị quyết của Quân uỷ Trung ương, Quân chủng Hải quân đã phối hợp với Bộ Giao thông cùng các cơ quan nghiên cứu trong và ngoài quân đội đã nghiên cứu khác phục và rà phá hàng nghìn quả thuỷ lôi và đến ngày 18 tháng 1 năm 1973 các tàu đã ra vào được cảng Hải Phòng.

        Trong 12 ngày đêm, tranh thủ lúc địch tập trung đánh phá địa bàn chiến dịch không đủ lực lượng khống chế tuyến giao thông Khu 4, ta đẩy nhanh tốc độ vận chuyển, đã đưa được một khối lượng lớn vật chất kỷ thuật vào chiến trường. So với kế hoạch vận chuyển tháng 11, thì tháng 12 Thanh Hoá đã đạt 133%, Hà Tĩnh đạt 156%, Quảng Bình đạt 350%. Lượng xe thồ cung Thanh Hoá - Nghệ An- Hà Tĩnh đạt 139%. Trên mặt trận giao thông vận tải, địch tập trung đánh phá một số đầu mối nam, bắc sông Hồng như Đổng Mỏ, Kép, Yên Viên, Gia Lâm, Văn Điển gây cho ta một số tổn thất về người, toa xe, ô tô và một số hàng hoá chưa giải toả kịp, nhưng không lớn.

        Tuy nhiên, trong thắng lợi to lớn của chiến dịch, chúng ta vẫn còn một số hạn chế:

        Nhận định quy mô cuộc tập kích đường không chiến lược của đế quốc Mỹ và tính chất ác liệt của nó có chỗ chưa thật chính xác, tư tưởng co kéo trong ba nhiệm vụ đã có ảnh hưởng đến việc tập trung lực lượng và chuẩn bị bảo đảm các mặt cho tác chiến chiến dịch. Việc phân bố lực lượng phòng không giữa ba nhiệm vụ bảo vệ yếu địa lớn Hà Nội, Hải Phòng, bảo vệ giao thông vận chuyển chiến lược và tác chiến trong chiến dịch Trị - Thiên là một vấn đề cần thiết, nhưng chưa linh hoạt, chưa cân đối. Do đó trong chiến dịch phòng không tháng 12 năm 1972 ta chưa có lực lượng dự bị. Củng do phân bố lực lượng trên các hướng chưa hợp lý, nên đạn tên lửa điều động vào tuyến trong khá nhiều. Trong quá trình tác chiến chiến dịch, ta lại phải điều đạn ra, gây khó khăn cho việc bảo đảm đạn trong chiến dịch.

        Chưa phát huy được sức mạnh tác chiến hiệp đồng của quân chủng ngay từ đầu và chưa duy trì được thật vững chắc, đồng đều trong quá trình.

        Công tác phòng tránh sơ tán có nơi, có lúc chưa triệt để. Một số ít nhân dân, cán bộ còn mất cảnh giác trông chờ vào "hoà bình trong tầm tay” theo luận điệu của Mỹ nên đã ảnh hưởng đến việc phòng tránh sơ tán. Cơ quan phòng không nhân dân địa phương chưa tập trung được đầy đủ các ngành, các phương tiện nên còn để bị tổn thất và khác phục hậu quả chậm.

        Tuy còn một số hạn chế nhất định nhưng kết quả của chiến dịch phòng không 1972 là toàn diện cả trong đánh địch, phòng tránh và bảo đảm giao thông vận chuyển.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25061


« Trả lời #67 vào lúc: 01 Tháng Năm, 2016, 10:01:51 am »


        2. Ỷ nghĩa và nguyên nhân thắng lợi.

        Cuộc tập kích chiến lược chủ yếu bằng B-52 của đế quốc Mỹ vào Hà Nội, Hải Phòng bị thất bại. Ý đồ tìm thế mạnh của Ních-Xơn bị đập tan. Chiến dịch phòng không 1972 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của chiến lược giao cho. Thắng lợi của chiến dịch phòng không tháng 12 năm 1972 có ý nghĩa chiến lược rất lớn cả về mặt quân sự, chính trị, ngoại giao, có ý nghĩa lớn cả trong nước và quốc tế.

        Phát triển thắng lợi to lớn của cuộc khảng chiến trên cả nước trong các giai đoạn trước, thắng lợi của chiến tranh nhân dân chống chiến tranh phá hoại lần thứ hai mà đỉnh cao là chiến dịch phòng không tháng 12 năm 1972 là một trong hai đòn chiến lược có ỷ nghĩa quyết định "đánh cho Mỹ cút", tạo điều kiện cho cách mạng nước ta chuyển sang giai đoạn "đánh cho nguy nhào" giành toàn thắng.

        Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Bộ Chính trị, của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và của Quân uỷ Trung ương; dưới sự chỉ đạo sắc bén, sâu sát, kịp thời của Bộ Tổng Tư lệnh, Bộ Tổng Tham mưu và các cơ quan chiến lược, trong 12 ngày đêm chiến đấu quyết liệt với lực lượng không quân mạnh nhất của đế quốc Mỹ, quân và dân ta, nòng cốt là lực lượng Quân chủng Phòng không- Không quân đã tiến hành thắng lợi chiến dịch phòng không đánh bại cuộc tập kích đường không chiến lược chủ yếu bằng máy bay B-52 của Mỹ vào Hà Nội, Hải Phòng. Như Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam đã đánh giá: "12 ngày đêm chiến đấu và chiến thắng trên bầu trời miền Bắc cuối năm 1972 là một chiến dịch phòng không đạt tới mức tiêu diệt cao nhất, oanh liệt nhất trong cuộc chiến đấu bảo vệ miền Bác cũng như trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta". Trong tài liệu tổng kết cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước cũng đã khẳng định "Ta đã đánh thắng mọi thủ đoạn đánh phá, mọi bước leo thang, đỉnh cao là đánh thắng cưộc tập kích chiến lược bằng máy bay B-52 vào Hà Nội và Hải Phòng cuối tháng 12- 1972, buộc địch phải ký kết hiệp định Pari về Việt Nam".

        Đây là thắng lợi vẻ vang của chiến tranh nhân dân đánh thắng chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ trên miền Bắc ở đỉnh cao nhất từ trước đến nay. Trong thời điểm có ý nghĩa quyết định của cục diện chiến tranh, quân và dân ta phải đương đầu với một cuộc tập kích đường không chiến lược của đế quốc Mỹ, được tiến hành bằng một lực lượng chiến lược quy mô lớn dưới sự điều hành trực tiếp của tổng thống Ních-Xơn. Nhưng chiến tranh nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng, với tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc đã huy động, tổ chức, phát huy cao độ sức mạnh tổng hợp của cả ba thứ quân và nhân dân, tiến hành một chiến dịch phòng không đập tan cố gắng cuối cùng của Mỹ trong năm 1972, buộc đế quốc Mỹ phải kết thúc chiến tranh phá hoại lần thứ hai trên miền Bắc.

        Ngày 11 tháng 1 năm 1973, trong buổi nói chuyện với cán bộ chiến sĩ Quân chủng Phòng không- Không quân, đồng chí Tổng Bí thư Lê Duẩn đã nói rõ ý nghĩa thắng lợi của chiến dịch phòng không 1972: "Ta đã thắng lợi lớn và đang bước vào một trang sử mới, không những đối với dân tộc ta mà đối với cả thế giới- thắng lợi mà nhân dân ta vừa giành được và các đồng chí đã góp phần to lớn, nhất là trong cuộc đánh bại trận tập kích chiến lược bằng không quân chiến lược và chiến thuật của đế quốc Mỹ vừa rồi sẽ là kết thúc những trang sử củ để bước vào những trang sử mới của dân tộc".

        Đánh bại cuộc chiến tranh phá hoại lần thứ nhất, mở cuộc tiến công Tết Mậu Thân, quân và dân ta tiến lên đánh bại cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc lần thứ hai của đế quốc Mỹ, nổi bật là đánh thắng cuộc tập kích đường không chiến lược chủ yếu bằng B-52 của đế quốc Mỹ và thắng lợi to lớn của cuộc tiến công chiến lược năm 1972 trên toàn miền Nam tạo nên hai đòn chiến lược thúc đẩy và hoà nhịp với thắng lợi trên mặt trận ngoại giao góp phần quyết định "đánh cho Mỹ cút", tạo điều kiện cho cách mạng nước ta chuyển sang giai đoạn "đánh cho ngụy nhào" để giành toàn thắng.

        Nhờ thắng lợi to lớn từ các chiến trường ở hai miền Nam- Bắc và trên mặt trận ngoại giao, ngày 27 tháng 1 năm 1973, hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hoà bình ở Việt Nam được ký kết tại Pari. Theo các điều khoản hiệp định, Mỹ phải thừa nhận độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lánh thổ của Việt Nam, cam kết chấm dứt dính líu quân sự, rút hết quân Mỹ và chư hầu ra khỏi miền Nam Việt Nam không điều kiện. Đây là thắng lợi chiến lược to lớn, làm thay đổi hẳn so sánh tương quan lực lượng có lợi cho ta, tạo điều kiện cơ bản nhất để cách mạng nước ta tiến lên giành tháng lợi cuối cùng.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25061


« Trả lời #68 vào lúc: 01 Tháng Năm, 2016, 10:03:46 am »

        - Thắng lợi của chiến dịch phòng không 1972 biểu hiện sinh động sức mạnh của ý chí và trí tuệ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.

        Tiến hành cuộc tập kích đường không chiến lược vào Hà Nội, Hải Phòng, Ních-Xơn hy vọng: với sức mạnh tàn phá huỷ diệt của máy bay chiến lược B-52, tiềm lực của Việt Nam sẽ suy sụp, qua đó làm nhụt ý chí của nhân dân Việt Nam, buộc Việt Nam phải chấp nhận điều kiện của Mỹ để Mỹ rút ra trong danh dự, "thua” trên "thế thắng".

        Với truyền thống quật cường của dân tộc, trong mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước, dân tộc Việt Nam chưa chịu khuất phục bất kỳ một kẻ xâm lược nào. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, ý chí Việt Nam được hun đúc và nâng lên tầm cao mới: "Dù đế quốc Mỹ có lắm súng, nhiều tiền. Dù chúng có B-57, B-52 hay "bê" gì đi chăng nữa ta cũng đánh. Từng ấy mảy bay, từng ấy quân Mỹ chứ nhiều hơn nữa ta củng đánh, mà đã đánh là nhất định thắng", "chiến tranh có thể kéo dài 5 năm, 10 năm, 20 năm hoặc lâu hơn nữa. Hà Nội, Hải Phòng và một số thành phố xí nghiệp có thể bị tàn phả, song nhân dân Việt Nam quyết không sợ. Không có gi quỷ hơn độc lập tự do". Trước lúc đi xa, Người còn căn dặn "cuộc kháng chiến chống Mỹ có thể còn kéo dài mấy năm nữa. Đồng bào ta có thể còn phải hy sinh nhiều của, nhiều người. Dù sao, chúng ta phải quyết tâm đánh giặc Mỹ đến thắng lợi hoàn toàn". Với ý chí quyết đánh của cả một dân tộc, thì mọi đội quân xâm lược, dù được trang bị hiện đại đến đâu, mạnh đến đâu củng không tránh khỏi thất bại. Càng tàn bạo, thất bại của chúng càng lớn.

        Với ý chí Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh "quyết tử cho tổ quốc quyết sinh", "Nhằm thẳng quân thù mà bản", bộ đội phòng không chiến dịch đã anh dũng mưu trí, bình tĩnh điều khiển những quả đạn tên lửa một cách chính xác tiêu diệt máy bay địch được che giấu bởi các loại nhiễu dày đặc, tinh vi trong khi hàng chục tấn bom đang trút xuống, hàng chục quả tên lửa tự dẫn của địch đang lao vào trận địa. Không quân ta chủ động bám sát B-52 để tiêu diệt bằng được con át chủ bài của địch trong vùng công phá của đạn. Bộ đội cao xạ vẫn hiên ngang đối mặt với quân thù, đánh trả quyết liệt trong khi bom đạn địch vẫn trút xuống trận địa. Tất cả cán bộ chiến sĩ các lực lượng phòng không đều nguyện một ý chí chấp nhận mọi sự hy sinh cho sự tồn sinh của dân tộc. Với ý chí Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh, nhân dân trong địa bàn chiến dịch đã bất chấp mưa bom bão đạn của kẻ thù, vẫn bám trụ kiên cường bảo đảm mạch máu giao thông vận chuyển qua địa bàn và bảo đảm cho lực lượng phòng không cơ động lực lượng, tiếp đạn liên tục, đóng góp hàng vạn ngày công sửa chữa sân bay, đào đắp trận địa đáp ứng yêu cầu chiến dịch. Với ý chí Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh, nhân dân ta chấp nhận những mất mát hy sinh, vẫn bình tĩnh "tay cày tay súng", "tay búa tay súng" cùng lực lượng phòng không chủ lực tạo thành một lực lượng phòng không tầm thấp dày đặc, "một thiên la địa võng" làm cho kẻ thù khiếp sự, mà hội chứng về bầu trời Hà Nội tháng chạp năm 1972 vẫn để lại muôn đời trong lịch sử xâm lược của Mỹ. Ý chí Việt Nam dưới thời đại Hồ Chí Minh đã chiến tháng kẻ thù hung bạo nhất thế giới và được trang bị hiện đại nhất thế giới.

        Chiến dịch phòng không tháng 12 năm 1972 chống cuộc tập kích đường không chiến lược của Mỹ vừa là một cuộc đối chọi về ý chí, vừa là một cuộc đối chọi về trí tuệ hết sức quyết liệt giữa ta và Mỹ. Ních-Xơn huy động tới 50% lực lượng không quân chiến lược B-52 của Mỹ và toàn bộ không quân chiến thuật, không quân hải quân ở khu vực Đông Nam Á nhằm tạo sức mạnh áp đảo. Chúng ta, lực lượng có hạn, lại phải phân chia thực hiện đồng thời cả ba nhiệm vụ bảo vệ yếu địa, bảo vệ giao thông vận chuyển và tác chiến trên chiến trường, nhưng chúng ta đã chiến thắng. Với trí tuệ Việt Nam, chúng ta đã chọn lối đánh không chỉ làm hoảng loạn tinh thần của không quân địch ở chiến trường mà còn làm rối loạn nội tình nước Mỹ, làm lung lay ý chí của những người điều hành chiến tranh ở Nhà Trắng và Lầu Năm Góc. Chúng ta đã tập trung toàn bộ lực lượng và trí tuệ để tìm ra cách đánh hiệu quả nhất, làm chủ vũ khí, khí tài hiện đại theo cách đánh của ta, tiêu diệt đước nhiều máy bay ném bom chiến lược B-52, bắn rơi nhiều B-52 tại chỗ và bát sống giặc lái. Đây là một lối đánh rất hiểm, rất độc đáo của nghệ thuật chiến dịch phòng không Việt Nam.

        Trong cuộc tập kích đường không chiến lược, với nền công nghiệp hiện đại của Mỹ, các phương tiện tiến công đường không được trang bị hết sức tinh vi và đa dạng, đặc biệt là kỹ thuật nhiễu, kỹ thuật tạo mục tiêu giả. kỹ thuật điều khiển tên lửa tự dẫn và điều khiển bom đạn bằng lađe, bằng quang tuyến truyền hình, với nhiều thủ đoạn hoạt động hỗn hợp phức tạp.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25061


« Trả lời #69 vào lúc: 01 Tháng Năm, 2016, 10:06:10 am »

        Trải qua thử thách khốc liệt của chiến tranh, trí tuệ Việt Nam dưới thời đại Hổ Chí Minh được nâng lên tầm cao mới. Lực lượng phòng không, từ cán bộ lãnh đạo chỉ huy các cấp đến người trắc thủ đều có một trình độ kỹ thuật, chiến thuật cao. Do đó, trong quá trình đụng độ trực tiếp với kỹ thuật hiện đại và thủ đoạn chiến thuật nham hiểm của Mỹ, với ý chí quyết đánh thắng, cán bộ, chiến sĩ đã dày công nghiên cứu tìm ra được mặt hạn chế của từng kỹ thuật, mặt yếu của từng thủ đoạn. Qua đó sáng tạo ra cách đánh hết sức linh hoạt, luôn luôn tạo ra sự bất ngờ cho địch. Chúng không thể hiểu nổi, tại sao với không gian nhiễu dày đặc như vậy, tên lửa Việt Nam lại tiêu diệt được B-52 của chúng. Tại sao tên lửa tự dẫn của chúng bám sát theo năng lượng sóng điện từ của ta mà ta vẫn "gạt" được tên lửa tự dẫn của địch ra khỏi trận địa trong khi đó ta vẫn phát sóng để điều khiển đạn của ta đến máy bay của chúng. Chúng không thể hiểu nổi, với nhiễu dày như vậy, tại sao ta vẫn phát hiện đúng B-52 không nhầm với đối tượng khác, vẫn dẫn được MiG lên đánh B-52, phi công ta vẫn chọc thủng được tốp F4 bảo vệ B-52 dày đặc để lao vào bắn đúng B-52 trong tốp. Chúng càng không hiểu được, tại sao máy bay cường kích F-111A "cánh cụp cánh xỏè" hiện đại của chúng bay rất thấp vào ban đêm, được điều khiển tự động theo độ cao mà lại bị súng pháo của dân quân tự vệ bắn rơi.

        Có thể nói cách đánh của ta trong chiến dịch phòng không tháng 12 năm 1972 hết sức sáng tạo. Trí tuệ của người Việt Nam vượt lên trên tính toán của kẻ xâm lược, đã đánh thắng mọi thủ đoạn và phương tiện vũ khí trang bị hiện đại của địch. Điều đó đã trở thành bản lĩnh của "Bộ đội Cụ Hồ", trở thành tố chất của dân tộc Việt Nam quyết đánh và biết đánh thắng.

        Chiến thảng của chiến dịch phòng không tháng 12 năm, 1972 là một sự phát triển vượt bậc của bộ đội phòng không không quân và là một sự đóng góp xứng đáng cho sự phát triển nghệ thuật chiến dịch Việt Nam.

        Cuộc chiến tranh nhân dân bảo vệ miền Bắc chống cuộc chiến tranh phá hoại bâng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ là một loại hình chiến tranh mới, lần đầu tiên xuất hiện trong lịch sử chiến tranh giữ nước của dân tộc ta. Những thành công về nghệ thuật tác chiến phòng không cũng như chiến dịch phòng không năm 1972 đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển nghệ thuật quân sự Việt Nam hiện đại.

        Từ thực tiễn tổ chức và thực hành thắng lợi chiến dịch phòng không năm 1972 đánh bại cuộc tập kích đường không chiến lược của địch, những vấn đề cơ bản của nghệ thuật chiến dịch phòng không Việt Nam đã được xác định. Trong nền nghệ thuật quân sự Việt Nam, ngoài các chiến dịch tiến công, chiến dịch phản công, chiến dịch phòng ngự, chiến dịch tổng hợp, bắt đầu có thêm một loại hình chiến dịch phòng không trong mặt trận đối không. Khi đế quốc Mỹ tiến hành chiến tranh phá hoại miền Bắc bằng không quân - hải quân, nền nghệ thuật quân sự Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước mở rộng và phát triển thêm nghệ thuật quân sự Việt Nam trong chống chiến tranh phá hoại, một mặt trận hết sức phong phú và cũng hết sức phức tạp. Trong quá trình chiến đấu, nghệ thuật chiến tranh nhân dân của ta chống chiến tranh phá hoại của Mỹ ngày càng phát triển. Chiến dịch phòng không tháng 12 năm 1972 được tổ chức và thực hành thắng lợi là một thực tiễn vô cùng giá trị, tạo cơ sở để hình thành nghệ thuật chiến dịch phòng không và góp phần làm phong phú cho nền nghệ thuật chiến dịch Việt Nam hiện đại.
Logged

Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM