Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 22 Tháng Mười, 2020, 01:30:33 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Điện Biên Phủ trên không-Chiến thắng của ý chí và trí tuệ Việt Nam  (Đọc 16709 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25060


« Trả lời #70 vào lúc: 30 Tháng Tư, 2016, 04:24:13 pm »

        Sau đây xin dẫn lời của Giáo sư Oen-đơn Ê-brao( Weldon A Brown ) đánh giá thực chất sự nhượng bộ đau đớn của Mỹ trong việc ký Hiệp định Pa-ri như sau:
       
        "Thất bại trên bầu trời Hà Nội đã buộc chúng ta phải từ bỏ yêu sách đòi "Hà Nội cùng rút quân"..."Đối với Hà Nội, Hiệp định Pa-ri không có gì quan trọng hơn là họ đã đuổi được quân Mỹ ra khỏi đất nước họ, còn Mỹ thì không đuổi được quân đội của họ ra khỏi Việt Nam cộng hoà:
       
        Giải pháp Pa-ri là dấu hiệu của việc Mỹ đánh bài chuồn khỏi Việt Nam (lúc này Mỹ còn 23.000 quân) và để cho quân Bắc Việt (lúc đó có 145.000 người) tiếp tục đóng rải ra khắp lãnh thổ Nam Việt..."
       
        Đa số người Mỹ nhận thấy rằng Hiệp định ngày 27 tháng giêng năm 1973 chẳng có gì hơn so với những điều đã được thỏa thuận ngày 8 tháng 10 năm ngoái
       
        Trong cuốn sách "Hoa Kỳ ở Việt Nam", giáo sư Guenter Lewi có đoạn viết: "Chiến dịch Lai-nơ-bếch-cơ II đã không thể vắt ra được một nhượng bộ quyết định nào của phía Hà Nội".
       
        Còn nhà báo nổi tiếng Các-nâu (Stanley Karnow) đánh giá: "Dưới góc độ một công cụ ngoại giao, cuộc tập kích vào Hà Nội dịp Nô-en đã tỏ ra là thừa".
       
        Phóng viên tạp chí Tim của Mỹ, Sớc-tơ (Jerrold Li. Schecter) trong cuốn "Từ Tòa Bạch ốc đến Dinh Độc Lập" nhận xét một cách chua xót: "Những điều khoản trong hiệp định Pa-ri về thực chất vẫn giống như những điều mà phía Cộng sản đã đưa ra từ tháng 5 năm 1969 (Nghĩa là từ khi có cuộc họp bốn bên ở Pa-ri.)... "Mỹ là nước đã chiến thắng lẫy lừng trong thế chiến thứ hai, là quốc gia mạnh nhất thế giới, là kẻ thắng đậm trong cuộc chiến tranh Triều Tiên năm 1953. Vậy mà đúng 20 năm sau, họ phải chấp nhận thất bại nặng nề trước Bắc Việt, một quốc gia nhỏ bé, chỉ có 22 triệu dân và không có một nền công nghiệp nào cả . . . Ở Việt Nam, Hoa Kỳ đã không duy trì được một lực lượng quân đội nào ở lại miền Nam như họ đã từng thực hiện ở châu Âu và Triều Tiên". Ở Triều Tiên sau hội nghị Bàn Môn Điếm, 60 vạn quân Mỹ đã ở lại, còn đất nước TriềuTiên thì vẫn phải chia thành hai quốc gia (theo ý đồ của Mỹ).
       
        Tạp chí "Không lực Hoa Kỳ” cũng đắng cay thừa nhận: "B52 được tung ra với số lượng chưa từng có, để cuối cùng Tổng thống phải chấp nhận một kết cục bi thảm chưa từng thấy".
       
        Còn đối với chúng ta, chiến thắng "Điện Biên Phủ trên không" có một ý nghĩa vô cùng trọng đại:
       
        Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đánh giá: "Thắng lợi to lớn của tuộc tiến công chiến lược năm 1972 của ta đã làm thay đổi cục diện chiến trường ở miền Nam, cùng với việc đập tan cuộc tập kích đường không chiến lược bằng B52 của Mỹ ở miền Bắc, ta đã đạt mục tiêu giành thắng lợi quyết định (Sách "Tổng kết cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Thắng lợi và bài học", Nxb Chính trị quốc gia - Hà Nội, 1996.).
       
        Đồng chí Tổng Bí thư Lê Duẩn ca ngợi: "Điện Biên Phủ trên không" là "chiến công mang tầm vóc thời đại, là một trong những đỉnh cao chiến công trong cuộc đụng đầu lịch sử giữa nhân dân Việt Nam anh hùng và tên đế  quốc đầu sỏ Hoa Kỳ".

        Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp nhận xét: "Đây là thắng lợi to lớn nhất, chiến công xuất sắc nhất của cuộc chiến tranh nhân dân trên miền Bắc xã hội chủ nghĩa đánh thắng cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ... Quân dân Hà Nội, quân dân miền Bắc anh hùng đã đập tan cuộc tập kích chiến lược của Không quân Mỹ, lập nên một "Điện Biên phủ trên không" oanh liệt, góp phần quan trọng vào thắng lợi của Hiệp định Pa-ri” .
       
        Và rõ ràng như Bác Hồ đã từng dự đoán: "ở Việt Nam, Mỹ nhất định thua, nhưng nó chỉ chịu thua sau khi thua trên bầu trời Hà Nội". Chiến thắng "Điện Biên phủ trên không" đã buộc Mỹ phải chấp nhận thêm cuộc thua trên bàn đàm phán ở Pa-ri sau đó 1 tháng 25 ngày.
       
        Sự kiện "Mỹ cút" còn "Quân chủ lực Bắc Việt vẫn ở lại miền Nam do Hiệp định Pa-ri quy định, đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển hoàn toàn lô-gích của hai năm sau đó, dẫn tới kết quả tất yếu "ngụy nhào" vào mùa xuân năm 1975. Nhân dân ta đã kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và hoàn thành vẻ vang sự nghiệp giải phóng dân tộc kéo dài 30 năm.
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25060


« Trả lời #71 vào lúc: 30 Tháng Tư, 2016, 04:28:01 pm »

        
        Câu hỏi 30: Ý nghĩa quốc tế của chiến thắng "Điện Biên Phủ trên không”?
        
        Đáp: Mê-lê-la, nhà thơ Hy Lạp đã ca ngợi Việt Nam bằng những vần thơ chân thực và đầy hình ảnh sau đây:

                "Ôi! Việt Nam, đất nước của những căn nhà nhỏ .
                Của những con người mà tầm vóc không cao.
                Nhưng chiến công của họ
                Thật vô cùng hiển hách lớn lao”

        
        Qua lời thơ của Mê-lê-la, người ta có thể hình dung ở đây một điều nghịch lý: nước Việt Nam nhỏ bé, đất không rộng lắm, người không đông lắm, kinh tế nghèo nàn lạc hậu, lại phải đương đầu với những đội quân xâm lược nhà nghề đông hơn, trang bị kỹ thuật hiện đại hơn, của những nước đế quốc hùng mạnh hàng đầu thế giới.
        
        Nhưng cái điều rõ ràng rất mâu thuẫn và tưởng chừng không thể nào khắc phục nổi ấy lại được nhân dân Việt Nam giải quyết thành công một cách kỳ diệu. Bằng những "chiến công hiển hách lớn lao", trong đó có chiến thắng "Điện Biên phủ trên không”, nhân dân ta đã giải đáp một cách trọn vẹn vấn đề nghịch lý nói trên, qua đó giúp cho các dân tộc bị áp bức ngẩng cao đầu, cho các nước nhỏ yếu đang tiến hành những cuộc chiến tranh tự vệ, chiến tranh giải phóng củng cố thêm niềm tin vào thắng lợi của mình, góp phần cống hiến rất quan trọng vào sự đi lên của quá trình cách mạng thế giới.
        
        Thời kỳ mà bọn thực dân, đế quốc mặc sức vươn dài những chiếc vòi bạch tuộc ra khắp thế giới đã khác trước. Thắng lợi của nhân dân Việt Nam đã giáng cho chủ nghĩa đế quốc một đòn nặng, khiến cho chúng mỗi khi hành động phải nhớ đến bài học Việt Nam.
        
        Trong cuốn sách "Không còn những Việt Nam nữa" cựu Tổng thống Mỹ Ních-xơn đã viết: "Trong lịch sử nhân loại chưa hề có một quốc gia nào chiếm ưu thế hơn hẳn về vũ khí như Hoa Kỳ so với Bắc Việt Nam. Hoa Kỳ, một cường quốc hạt nhân, có 180 triệu dân, với GDP (GDP (Gross Domestic Product): tổng sản phẩm quốc nội) hơn 500 tỉ đô la và một quân đội đông hơn 1 triệu người, chống lại một nước nhỏ bé 16 triệu dân, GDP không đến 2 tỉ đô la, với một đội quân chỉ có khoảng 25 vạn người... Đỉnh cao của cuộc leo thang chiến tranh ở Việt Nam là đợt chúng ta đưa B52 ném bom Hà Nội, Hải Phòng vào dịp lễ Nô-en năm 1972. Nhưng chúng ta đã thất bại và buộc phải ký Hiệp định Pa-ri... Thất bại ở Việt Nam là thảm họa lớn đối với nước Mỹ. Từ nay không còn ai muốn có những Việt Nam nữa"

        Cái "đầu nóng" của Ních-xơn đã nguội, dù quá muộn màng. Tuy nhiên ở Mỹ và một số nước vẫn còn những cái "đầu nóng" khác - bản chất của chủ nghĩa đế quốc là như vậy - Nhưng dẫu sao bài học của tấn bi kịch ở Việt Nam đã làm cho chúng phải chùn tay.
        
        Sau "Điện Biên phủ trên không", sau chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng, biết bao tấm lòng của bè bạn khắp nơi trên thế giới đã hướng về Việt Nam với con mắt cảm phục, yêu mến và biết ơn. Hàng ngàn vạn lời hay ý đẹp, có thể nói là tận cùng ngôn ngữ thế gian, của cả loài người tiến bộ đã dành cho Việt Nam, qua làn sóng điện và qua những dòng thư. Tuyệt vời chiến công của Hà Nội! Tuyệt vời chiến công của bộ đội phòng không - không quân Việt Nam! Nhân dân Việt Nam mãi mãi tuyệt vời trong trái tim chúng tôi!
        
        Chủ tịch Phi-đen Ca-xtơ-rô (Phidel Castro) của nhân dân Cu-ba ngàn lần yêu quý đã phát biểu: "Thắng lợi của nhân dân Việt Nam là một trong những chiến công oanh liệt nhất, vĩ đại nhất của loài người!".
        
        ông Kôn-dơ, cựu Thủ tướng Ô-xtơ-rây-lia khẳng định: "Nhân dân Việt Nam đã đấu tranh không chỉ cho riêng họ, mà còn cho cả thế giới. Thắng lợi của người Việt Nam là thắng lợi của lý tưởng cao đẹp nhất của thời đại ngày nay!".
        Phóng viên Mỹ Rai-bâu nhận xét, trong tờ "Tin nhanh": "Xưa nay chưa từng có một dân tộc nào nhỏ như vậy lại có một trọng lượng lớn như vậy đối với lịch sử".
        
        Có một người bạn Mỹ, khi nghe chúng ta tỏ lòng biết ơn về sự ủng hộ quý báu của nhân dân Mỹ đối với cuộc kháng chiến của Việt Nam, đã nói: "Các bạn đừng nói lời cám ơn. Chính chúng tôi mới phải cám ơn các bạn. Cuộc chiến đấu đầy hy sinh của các bạn không chỉ vì đất nước Việt Nam mà còn cho cả thế giới, vì lương tâm và danh dự của cả loài người, trong đó có nhân dân Mỹ chúng tôi (Lời phát biểu của Pơ-rốt Ca-i-a, nhà văn Mỹ.)".
        
        Ngay giữa những ngày đêm Hà Nội đang gồng mình đánh trả cuộc oanh kích tàn bạo của không quân chiến lược Mỹ, từ thủ đô nước Pháp, nhà văn Giắc Mađôn (Jacques Madaule), người theo đạo Thiên chúa, trên tạp chí Châu Âu số ra tháng 12 năm 1972 đã đưa ra lời khẳng định: "Việt Nam sẽ thắng! Không kẻ thù nào thủ tiêu được một dân tộc vĩ đại như dân tộc Việt Nam . . . Nếu dân tộc vĩ đại này mà đầu hàng thì cả nhân loại sẽ bị sụp đổ"
        
        Trên đây chỉ là đôi điều dẫn chứng, nhưng là sự thật và đó cũng là chân lý
Logged

Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25060


« Trả lời #72 vào lúc: 30 Tháng Tư, 2016, 04:31:12 pm »

     
LỜI KẾT

       
        Cám ơn bè bạn khắp nơi trên thế giới, trong đó có nhân dân tiến bộ Mỹ, đã hết lòng chi viện, ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân ta, đã tạo nên sức mạnh thời đại giúp Việt Nam chiến thắng.
       
        Tại cuộc hội thảo "Việt Nam trong thế kỷ thứ 20" ở Hà Nội tháng 9 năm 2000, trong bài phát biểu quan trọng với các đại biểu quốc tế, đồng chí Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu đã nói lên những lời chí tình: "Chúng tôi đời đời ghi nhớ công ơn của bạn bè khắp năm châu, những ân nhân đã từng ủng hộ Việt Nam đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước... Xin nhờ các vị khi trở về quê hương hoặc khi đến một nơi nào đó trên thế giới đã từng ủng hộ chúng tôi hãy chuyển lời cảm ơn tự đáy lòng của nhân Việt Nam".
       
        Với ý nghĩa đó, chúng ta dành lời trân trọng nhất để bày tỏ lòng tri ân sâu sắc nhất đối với Đảng, Nhà nước, Quân đội, các nhà khoa học Xô Viết và nhân dân Liên Xô trước đây đã giúp cho nhân dân Việt Nam những thứ vũ khí ưu việt, cử nhiều cán bộ quân sự và kỹ thuật tài giỏi, với tình cảm quốc tế cao cả, sang hướng dẫn cán bộ chiến sĩ ta cách sử dụng và bảo đảm vũ khí, khí tài ngay trong những ngày tháng ác liệt nhất của cuộc chiến tranh.
       
        Kính cẩn nghiêng mình trước vong linh các liệt sĩ và đồng bào yêu nước đã ngã xuống cho Tổ quốc ta bước lên đài vinh quang chói lọi và mãi mãi trường tồn.
       
        "Điện Biên Phủ trên không" là niềm tự hào của mỗi chúng ta. Nó mang lại cho nhân dân ta niềm kiêu hãnh về một dân tộc anh hùng.
       
        Chiến công oanh liệt "Điện Biên Phủ trên không" góp phần chứng minh đường lối chính trị, học thuyết quân sự đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam và lãnh tụ Hồ Chí Minh kiệt xuất, chứng minh tài mưu lược của Bộ Chính trị Trung ương Đảng, bộ Thống soái tối cao của đất nước. Đó là sự kết hợp hài hòa giữa cách mạng và khoa học, giữa dám đánh và biết đánh, giữa ý chí kiên định, bản lĩnh vững vàng với năng lực chỉ huy, lãnh đạo tài giỏi của cán bộ các cấp, giữa khí phách anh hùng và tài trí tuyệt vời của người chiến sĩ trên trận địa.
       
        "Điện Biên Phủ trên không” nói lên sức mạnh vô địch của chiến tranh nhân dân, của cách đánh sáng tạo Việt Nam, thể hiện sức sống mãnh liệt của bản sắc văn hóa Việt Nam, của truyền thống đấu tranh bất khuất của dân tộc ta hàng ngàn năm kết lại.
       
        "Điện Biên Phủ trên không", trận quyết chiến chiến lược vĩ đại đã đi vào lịch sử dân tộc như những Bạch Đằng, Chi Lãng, Đống Đa, Điện Biên Phủ, Tết Mậu Thân và chiến dịch Hồ Chí Minh bất diệt. Nó để lại cho đời sau những bài học vô giá về ý chí tự cường và tinh thần sáng tạo không ngừng để giành chiến thắng.
       
        Thế kỷ 21, thế kỷ đầu tiên của thiên niên kỷ mới, thế kỷ mà cả hành tinh đang đua nhau ào ạt chuyển mạnh sang nền văn minh tri thức, đang dang tay chờ đón các thế hệ kế thừa với biết bao thuận lợi cùng với vô vàn thử thách, khó khăn. Một lần nữa, lòng yêu nước gắn liền với trí tuệ, hai thứ tinh hoa, hai vật bảo bối, giống như những "phép lạ gia truyền" vẫn sẽ là hành trang không thể thiếu của Tuổi trẻ Việt Nam trên con đường vươn tới tương lai.
       
        Thời gian không ngừng trôi. Lịch sử loài người cứ tiếp tục đi lên trong cuộn hành trình dài vô tận. Tuy nhiên, có những sự kiện mà với tầm vóc lớn lao của nó, sẽ không bao giờ mờ phai trong ký ức nhân loại. Một trong những sự kiện mang dấu ấn đặc biệt ấy là "Điện Biên Phủ trên không".
       
        "Điện Biên Phủ trên không", chiến thắng của ý chí và trí tuệ Việt Nam, sẽ vĩnh viễn tồn tại như một mốc son sáng chói mãi ngàn sau.”

HẾT
Logged

Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM