Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 28 Tháng Mười Một, 2020, 04:01:33 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Khát vọng đồng bằng  (Đọc 29214 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11383« Trả lời #110 vào lúc: 29 Tháng Ba, 2016, 08:34:54 pm »


Được sự giúp đỡ của bộ đội, đồng bào đã giúp nhau tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống. Cuộc sống của dân bản được nâng lên dần, không khí thanh bình được trở lại. Những khu rừng rộng mênh mông bị bọn giặc Mỹ cày xới tang tóc, những mầm lộc xanh của rừng đã nhú một màu xanh đầy hứa hẹn. Sức sống được hồi sinh từ con người đến cảnh vật. Trường học được mở ra, con em dân tộc được cắp sách tới trường học tập, các trạm xá được xây dựng để khám chữa bệnh, phát thuốc cho dân chúng. Chúng ta đưa những đội, đoàn văn công, văn nghệ xuống bản làng biểu diễn, ca hát phục vụ nhân dân. Hàng tháng đoàn chiếu phim của huyện xuống các bản chiếu phim cho toàn thể nhân dân xem, thưởng thức, học tập; những hoạt động về văn hóa, văn nghệ đã làm thay đổi tinh thần của dân bản.

Có sự giúp đỡ của đồng bào các dân tộc nên các ổ nhóm FULRO sống ẩn náu trong rừng bị nhân dân phát hiện, chỉ điểm, do đó lực lượng của quân đội ta truy quét bọn chúng ở trong rừng có hiệu quả hơn. Ta đã đẩy bọn FULRO ra xa. Bọn chỉ huy đầu sỏ phải lánh sang biên giới Việt Nam - Campuchia. Lực lượng của ta đã chiến đấu đẩy lùi mọi hoạt động của chúng.

Chúng ta đã phát huy thắng lợi về chính trị, phát động đồng bào dân tộc cùng kết hợp truy quét bọn FULRO bằng quân sự, công tác binh vận được đẩy mạnh, có tác dụng to lớn làm nên chiến thắng kẻ thù.

Đội công tác ở xã Ea Tiên ngoại vi thị xã Buôn Ma Thuột làm công tác tuyên truyền giáo dục, giác ngộ cho những thành viên gia đình bọn phản động FULRO đạt kết quả cao.

Qua gần ba năm (tháng 5 năm 1975 đến tháng 2 năm 1978), chúng ta đã giải quyết xong về căn bản vấn đề FULRO ở Tây Nguyên, xóa sổ 6 khung trung đoàn, 18 khung tiểu đoàn, làm tan rã khoảng 11.000 tên, tiêu diệt và bắt sống hàng trăm ổ FULRO có vũ trang, một số tên chỉ huy quan trọng đã bị tiêu diệt và ra đầu hàng; ta đã xây dựng được lực lượng, cơ sở ở buôn làng. Vận động đồng bào dân tộc đẩy mạnh tăng gia sản xuất để giải quyết một phần khó khăn của đồng bào các dân tộc về đời sống... Tuy nhiên mầm mống FULRO ở Tây Nguyên vẫn còn, chúng ta phải thường xuyên nêu cao tinh thần cảnh giác trước mọi âm mưu phá hoại, gây bạo loạn của các thế lực thù địch.

Qua thực tế tình hình nêu trên, chúng ta có thể khẳng định vai trò chỉ đạo của Bộ Tổng tham mưu trong việc giải quyết vấn đề FULRO Tây Nguyên trong những năm 1975-1978 là rất quan trọng và rất lớn lao: Lúc đầu (tháng 5 năm 1975), bọn FULRO có vũ trang dựa vào các buôn làng, công khai đánh phá ta rất quyết liệt, gây cho ta khó khăn tổn thất thì Bộ Tổng tham mưu đã kịp thời tăng cường khối chủ lực lớn (hai sư đoàn) cho tiền phương Quân khu 5 và chỉ đạo quân khu sử dụng khối chủ lực kết hợp với các lực lượng địa phương Tây Nguyên nhanh chóng đập nát các ổ FULRO có vũ trang. Khi các ổ FULRO có vũ trang bị đập nát, bọn FULRO vừa chạy vào rừng, vừa lẩn vào trong dân ở buôn làng, ta không tìm ra mục tiêu để tiến công nhưng bọn FULRO vẫn đẩy mạnh hoạt động phục kích, tập kích đánh phá ta, gây cho ta khó khăn lúng túng, thì Thủ trưởng Bộ Tổng tham mưu đã kịp thời đi thị sát chiến trường (đoàn đồng chí Hoàng Văn Thái, tháng 6-1976) nhạy bén chỉ đạo tiền phương Quân khu 5 và các địa phương Tây Nguyên vận dụng phương thức các đội vũ trang công tác kết hợp phát động đồng bào dân tộc xây dựng cơ sở buôn làng với bóc gỡ địch trong dân và truy quét địch ngoài rừng, tạo được bước chuyển biến mới trong việc phát động quần chúng truy quét FULRO. Đặc biệt, Bộ Tổng tham mưu đã làm tham mưu cho Bộ Chính trị, tổ chức cho đồng chí Tổng Bí thư Lê Duẩn đi thăm đồng bào dân tộc Tây Nguyên, thực hiện chủ trương đưa việc giải quyết vấn đề FULRO gắn với nhiệm vụ xây dựng căn cứ chiến lược Tây Nguyên, xác định rõ trách nhiệm của các bộ, ngành, các cấp, các lực lượng, tạo ra sức mạnh tổng hợp để giải quyết một cách cơ bản, toàn diện vấn đề FULRO ở Tây Nguyên theo đúng tinh thần chỉ thị của Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương, đầu năm 1978 giải quyết cơ bản xong vấn đề FULRO để chuyển lực lượng sang làm nhiệm vụ biên giới và giúp cách mạng Campuchia. Đây là bài học giành thắng lợi trong truy quét FULRO vừa qua, đồng thời cũng là bài học kinh nghiệm quý giá, ta có thể nghiên cứu vận dụng vào nhiệm vụ phát động quần chúng xây dựng cơ sở trong xây dựng căn cứ chiến lược Tây Nguyên trong tình hình mới. Chủ động ngăn ngừa và sẵn sàng đánh bại mọi âm mưu gây rối, bạo loạn của các thế lực thù địch bảo đảm ổn định chính trị và bảo vệ sự yên bình cho đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11383« Trả lời #111 vào lúc: 01 Tháng Tư, 2016, 06:45:46 pm »


VI

Cuối năm 1967, tôi vinh dự được vào đoàn cán bộ quân sự địa phương do Bộ Tổng tham mưu tổ chức chuẩn bị nhận nhiệm vụ chiến đấu ở chiến trường. Đoàn chúng tôi đang tập kết tại Trung tâm huấn luyện ở Hà Đông để học tập quán triệt tình hình nhiệm vụ và rèn luyện thể lực vào Nam chiến đấu. Hàng ngày chúng tôi phải đeo gạch nặng từ 15 đến 20, 30 kilôgam, hành quân trên đoạn đường dài từ 25 đến 30 kilômét, cũng phải trèo đèo, lội suối, leo núi. Qua hơn một tháng tập, rèn luyện tôi đã tự khẳng định được mình, bản thân có đủ sức khỏe để vượt Trường Sơn vào miền Nam chiến đấu chống Mỹ. Trong lúc tôi đang phấn khởi, tin tưởng, toàn tâm, toàn ý hướng về miền Nam ruột thịt thì đột nhiên có lệnh của Bộ Tổng tham mưu trở lại Học viện Trung cao nhận nhiệm vụ mới. Lúc nhận được lệnh, nói thật tôi rất bàng hoàng suy nghĩ không hiểu vì sao? Vì nhiệm vụ mới, hay vì tôi không đủ điều kiện vào Nam chiến đấu? Nhưng quân lệnh như sơn, không thể chậm trễ. Tôi liền cùng đồng chí mang mệnh lệnh tới, lên xe ô tô trở về ngay Học viện sơ tán ở chân núi Tam Đảo, Vĩnh Phúc.

21 giờ tối hôm đó, tôi lên phòng làm việc của đồng chí Đại tá Đàm Quang Thìn - Bí thư Đảng ủy Học viện. Sau những lời thăm hỏi chân tình của đồng chí Đàm Quang Thìn, anh nhẹ nhàng giải thích: "Thường vụ Đảng ủy Học viện biết đồng chí có nguyện vọng quyết tâm vào Nam chiến đấu đã từ lâu. Lần này Học viện cố gắng thu xếp cho đồng chí đi vào Nam. Nhưng Bộ Quốc phòng có nhiệm vụ đột xuất, Học viện phải cử hai đồng chí đã từng giảng dạy quốc tế, tham gia đoàn quân sự của Bộ Quốc phòng sang Tây bán cầu giúp nước bạn Cuba anh hùng thời gian một năm. Thường vụ Đảng ủy quyết định đồng chí và đồng chí Nguyễn Các tham gia đoàn quân sự của Bộ. Ở bên đó, các đồng chí giúp bạn tốt, bạn hoạt động có hiệu quả cũng góp phần cùng ta giành thắng lợi". Chúng tôi được quán triệt nhiệm vụ và chỉ biết tiếp thu. Tôi xin phép hỏi lại đồng chí Bí thư Đảng ủy:

Thưa đồng chí? Đồng chí cho chúng tôi biết cần chuẩn bị những thứ gì? Thời gian lên đường? Đồng chí vui vẻ trả lời: "Ngày mai các đồng chí lên Tổng cục Chính trị sẽ hiểu đầy đủ".

Ngày hôm sau, tôi và đồng chí Các mỗi người đi một xe đạp, chiếc xe mác Thống Nhất cũ, nhưng được bộ nồi trục và bộ quay còn chắc lắm. Hai chúng tôi đi từ chân núi Tam Đảo về Hà Nội. Đến đò Chèm thì bị máy bay Mỹ bắn phá; sẩm tối hai chúng tôi mới qua sông, về địa điểm, chúng tôi gặp đồng chí Đại tá Lê Nhiễu - Trưởng đoàn, tại Văn phòng Tổng cục Chính trị, cả hai chúng tôi được dự cuộc họp đầu tiên của đoàn. Qua hội nghị, tôi biết, đoàn quân sự Việt Nam sang giúp bạn lần này có 12 đồng chí cán bộ, 3 đồng chí phiên dịch, tổ chức thành tổ quân sự và tổ chính trị. Ban chỉ huy đoàn gồm 3 đồng chí: Đại tá Lê Nhiễu - Trưởng đoàn; Thượng tá, Phó cục trưởng Cục Dân quân tự vệ và Thượng tá tùy viên quân sự Việt Nam tại Cuba - Phó đoàn. Nhiệm vụ chủ yếu của đoàn là giới thiệu kinh nghiệm chiến tranh nhân dân Việt Nam cho các bạn Cuba nghiên cứu trong thời gian một năm.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11383« Trả lời #112 vào lúc: 01 Tháng Tư, 2016, 06:47:00 pm »


Chúng tôi được đồng chí Lê Quang Đạo - Thường trực Quân ủy Trung ương gặp toàn đoàn động viên và quán triệt nhiệm vụ.

Sau khi gặp đồng chí Lê Quang Đạo, đoàn chúng tôi đến làm việc với Thiếu tướng Vương Thừa Vũ - Phó Tổng tham mưu trưởng phụ trách huấn luyện toàn quân. Tại đây, đồng chí Phó Tổng tham mưu trưởng hướng dẫn chúng tôi khá kỹ về nội dung và phương pháp giới thiệu kinh nghiệm của ta cho bạn. Đồng chí nhấn mạnh chiến tranh nhân dân của ta có hai phương thức: Chiến tranh chính quy và chiến tranh du kích, cần làm rõ vị trí của từng phương thức và mối quan hệ với nhau, khi nói về cách đánh phải làm rõ cả cách đánh du kích và cách đánh tập trung, v.v... Chúng tôi coi đây là sự chỉ đạo quan trọng của Bộ Tổng tham mưu về tham mưu giúp bạn.

Theo đúng kế hoạch của hai Bộ Quốc phòng Việt Nam - Cuba, đúng 20 giờ ngày 7 tháng 7 năm 1967, đoàn chúng tôi đã có mặt ở sân bay quân sự Gia Lâm (Hà Nội). Trong 22 giờ bay trên bầu trời, chúng tôi phải quá cảnh qua nhiều sân bay: Gia Lâm, Bằng Tường, Vũ Hán, Bắc Kinh, Cancutta, Mátxcơva, Angiêri, Lahabana. Đối với tôi đây là lần đầu tiên đi làm nhiệm vụ quốc tế và đi bằng máy bay. Mọi việc đều mới mẻ, bỡ ngỡ và tôi có những giây phút rất hồi hộp. Từ sân bay Gia Lâm đến sân bay Bằng Tường phải bay qua hệ thống rađa địch, giữa lúc máy bay Mỹ đang ngày đêm đánh phá miền Bắc ác liệt, nếu địch phát hiện máy bay của ta, chúng sẵn sàng cho máy bay của chúng từ Hạm đội 7 ở Biển Đông xuất kích tiêu diệt máy bay của ta. Khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Bằng Tường (Trung Quốc), chúng tôi mới hết hồi hộp. Rồi máy bay lại bay tiếp tới sân bay Angiê thủ đô nước Angiêri hạ cánh để tiếp dầu. Máy bay của Đoàn vừa hạ cánh thì từng đoàn người Angiêri ùn ùn kéo tới vây quanh đoàn chúng tôi. Họ thăm hỏi, chúc sức khỏe. Họ hô vang khẩu hiệu: "Việt Nam, Điện Biên Phủ Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp, Angiêri".

Đoàn đến sân bay Lahabana, các đồng chí đại diện Bộ Quốc phòng Cuba; đại sứ Việt Nam, đại diện Chính phủ lâm thời miền Nam Việt Nam, tổ chức đón chúng tôi rất thân tình, tới đất nước Cuba anh em mà ai nấy như về nhà mình vậy.

Gần một tuần nghỉ ngơi cho lại sức, đoàn chúng tôi vào làm việc với Bộ Quốc phòng Cuba. Người chủ trì hội nghị này là đồng chí Raul Castro - Bộ trưởng Bộ Quôc phòng, phía Cuba còn có các đồng chí thủ trưởng Bộ Tổng tham mưu, Tổng cục Chính trị. Sau khi đồng chí Lê Nhiễu - Trưởng đoàn quân sự Việt Nam báo cáo kết quả cuộc hành quân của đoàn. Đồng chí đề nghị Bộ Quốc phòng Cuba cho đoàn biết nhiệm vụ cụ thể và mối quan hệ làm việc. Đồng chí Raul - Bộ trưởng Quốc phòng Cuba nêu rõ: "Các đồng chí Việt Nam sang Cuba là bồi dưỡng cho chúng tôi về kinh nghiệm chiến tranh nhân dân của Việt Nam. Các đồng chí sẽ lên lớp ở Bộ Quốc phòng, ở tập đoàn quân các tỉnh và một số huyện trọng điểm; nhưng bây giờ chưa được nghĩ đến công việc mà phải đi thăm khắp đất nước Cuba ít nhất là hai tháng. Các đồng chí đi để thấy được cảnh vật, địa hình các miền tự nhiên và con người Cuba thì khi giới thiệu kinh nghiệm của Việt Nam cho Cuba mới sát được. Còn mối quan hệ làm việc thì đã có đồng chí Ôma - người đã sang Việt Nam, thường xuyên giữ quan hệ giữa đoàn quân sự Việt Nam với Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu và Tổng cục Chính trị Cuba.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11383« Trả lời #113 vào lúc: 01 Tháng Tư, 2016, 06:47:40 pm »


Để chuẩn bị cho lớp đầu tiên của Bộ Quốc phòng Cuba, đoàn chúng tôi xác định đây là trận mở màn, là then chốt, lớp này có kết quả tốt thì lớp sau mới tốt. Với thời gian một tuần (sáu ngày) chúng tôi tập trung vào ba bài trọng điểm: Một là, những kinh nghiệm chỉ đạo chiến tranh nhân dân. Hai là xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân. Ba là, công tác đảng, công tác chính trị trong lực lượng vũ trang nhân dân. Ba bài này do toàn đoàn chuẩn bị, các đồng chí trưởng đoàn và hai đồng chí phó đoàn chịu trách nhiệm giới thiệu. Một việc làm khó nhất là đoàn vừa đi thăm đất nước Cuba vừa chuẩn bị bài giảng. Để giải quyết khó khăn này, đoàn phân công cho mỗi đồng chí chuẩn bị một vấn đề và sử dụng ngày nghỉ của bạn để thông qua bài giảng (thứ bảy và ngày chủ nhật).

Thực hiện chỉ thị của đồng chí Raul - Bộ trưởng Quốc phòng Cuba theo hướng dẫn của đồng chí Ôma, đoàn chúng tôi xuất phát từ Thủ đô Lahabana, theo đường xuyên quốc gia về miền Đông rồi tỏa xuống các địa danh chiến tích, như một làng ở phía bắc tỉnh Orientê nơi Cristobcôlon đặt chân đầu tiên lên hòn đảo ngọc Cuba, đi tới vùng núi Sierimastra nơi nhiều lần trở thành căn cứ của nghĩa quân rồi chuyển dần về miền Trung vào vùng núi Escanray. Ở miền Tây vào vùng núi Guanico có nhiều phong cảnh đẹp và vượt biển ra đảo Thanh Niên... Trong từng miền các đồng chí dẫn chúng tôi đi thăm các tập đoàn quân, lãnh đạo các tỉnh, huyện và một số nhà máy, xí nghiệp, trường học, điểm dân cư, một số bãi tắm ven biển... Đi đến đâu, đoàn đều được nhân dân Cuba đón tiếp rất nồng nhiệt, thật thấm tình anh em, chung một chiến hào. Chúng tôi tới thăm các tập đoàn quân miền Đông, miền Trung, miền Tây, hàng sư đoàn bộ đội, dân quân và nhân dân, các đồng chí lãnh đạo địa phương và tư lệnh tập đoàn quân đón chúng tôi cách nơi đóng quân hai, ba cây số. Bộ đội xếp thành hàng thẳng tắp, lưỡi lê tuốt trần sáng quắc và hô vang khẩu hiệu:

"- Việt Nam người anh hùng nhất thế giới, nhất thời đại muôn năm!
- Vì Việt Nam Cuba sẵn sàng dâng máu của mình.
- Tổ quốc... hay là chết, chúng ta nhất định thắng!".

Với sự đón tiếp trọng thể, với những tiếng hô vang khẩu hiệu của các bạn, lòng chúng tôi ai nấy đều tự hào cảm động, đến nỗi rưng rưng nước mắt.

Qua việc đoàn đi tham quan thâm nhập từ thành thị đến nông thôn, từ đồng bằng đến miền núi. Chúng tôi thấy được cảnh vật, đất nước, con người Cuba anh em. Thực tiễn này giúp cho bài giảng của đoàn thật sinh động, hấp dẫn, anh em dễ tiếp thu, thực hành tốt.

Về thành phố Lahabana thủ đô tươi đẹp của đất nước Cuba, với những tòa nhà kiến trúc kết hợp giữa Âu và Á cao vút, đồ sộ và lại rất sang, làm cho những đoàn khách quốc tế tới đây ngắm nhìn không chán mắt. Với những tuyến đường giao thông trong và ngoại vi thành phố thật rộng rãi, thoáng đãng, mặc dù mật độ ô tô cao nhưng vẫn không bị ùn tắc. Thủ đô Cuba lại nằm sát biển nên khí hậu bốn mùa lúc nào cũng mát mẻ.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11383« Trả lời #114 vào lúc: 01 Tháng Tư, 2016, 06:48:21 pm »


Chương trình ở Lahabana, bạn dẫn đoàn đi tham quan nhiều nơi di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh như quảng trường, tượng đài Jocemarti, bảo tàng cách mạng Cuba, bảo tàng Naponion... đến nhiều khu dân cư, chúng tôi tiếp xúc với các tầng lớp nhân dân, nhất là các cụ già, các cụ kể nhiều chuyện lý thú.

Jocemarti là người đầu tiên của Cuba cách đây một trăm năm đã nói về Việt Nam: "Ở Đông bán cầu có một nước nhỏ mà kiên cường chống xâm lược".

Thật là, Jocemarti, Fidel ở Cuba và Hồ Chí Minh ở Việt Nam. Những con người vĩ đại đó, họ cách xa nhau nửa vòng trái đất và cách xa hàng trăm năm nhưng lại gặp nhau tại một điểm, đồng nhất với nhau một tư tưởng lớn đó là: "Độc lập cho dân tộc, tự do, hạnh phúc cho toàn dân".

Về tình cảm của nhân dân Cuba đối với nhân dân Việt Nam thật thân thương mến mộ. Chúng tôi đi tới đâu cũng gặp từ cụ già đến em bé luôn nhắc tới lời nói của đồng chí Fidel Castro: "Vì nhân dân Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình". Những lúc Việt Nam gặp hiểm nghèo, hàng nửa triệu lính Mỹ kéo vào miền Nam Việt Nam. Thế giới có người nín thở thì đồng chí Fidel khẳng định: "Việt Nam không chỉ kháng cự, không chỉ chiến đấu đến chết mà còn có thể kháng cự chiến đấu đến thắng lợi hoàn toàn, và người Việt Nam chiến đấu không chỉ cho họ mà còn vì cả chúng ta nữa".

Đoàn đến bãi tắm Paraderô ở tỉnh Matanzas, một bãi tắm vào loại đẹp nhất của Cuba, có một chuyện thật bất ngờ. Chúng tôi từ nhà nghỉ mặc quần áo tắm ra biển tắm, có một tốp cháu nhỏ chạy theo sau chúng tôi vừa đi các cháu vừa khóc. Nhờ các đồng chí phiên dịch hỏi ra mới biết. Các cháu thấy các chú Việt Nam gầy quá, chú nào cũng nhô những rẻ xương sườn, chắc là các chú đánh Mỹ gian khổ quá nên chúng cháu thương các chú mà khóc.

Vài ngày sau đó, đồng chí Raul Castro - Bộ trưởng Quốc phòng Cuba đến khu làm việc của đoàn quân sự Việt Nam. Bộ trưởng thăm chúng tôi và truyền đạt chỉ thị của đồng chí Tổng tư lệnh Fidel cho các đồng chí Cuba đang cộng tác với đoàn chúng tôi: "Các đồng chí Cuba phải tìm mọi cách chăm sóc, bồi dưỡng sức khỏe cho đoàn quân sự Việt Nam để đủ sức làm việc và về đánh Mỹ lâu dài, Cuba còn nghèo, ở chỗ khác có thể thiếu nhưng ở chỗ các đồng chí Việt Nam thì không thể thiếu".
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11383« Trả lời #115 vào lúc: 01 Tháng Tư, 2016, 06:49:35 pm »


Kết thúc giai đoạn đoàn quân sự chúng tôi đi tham quan, tìm hiểu thực tế. Đoàn chúng tôi chuyển sang giai đoạn giới thiệu kinh nghiệm của Việt Nam cho các bạn Cuba đúng với lịch hai đoàn đã thống nhất. Ngày 15 tháng 10 năm 1967, ngày khai giảng lớp cán bộ cao cấp của Bộ Quốc phòng Cuba. Cũng là ngày đoàn Việt Nam giới thiệu kinh nghiệm chiến tranh nhân dân Việt Nam cho các lớp của Cuba. Sau báo cáo của đồng chí Tổng Tham mưu trưởng Cuba. Đồng chí Raul - Bộ trưởng giới thiệu đoàn cán bộ quân sự Việt Nam với các bạn Cuba và các đồng chí Cuba với đoàn Việt Nam. Đồng chí nêu rõ lớp cán bộ cao cấp lực lượng vũ trang gồm các thứ trưởng Bộ Quốc phòng, các chủ nhiệm tổng cục, tư lệnh tập đoàn quân, tư lệnh quân binh chủng, tham mưu trưởng các tỉnh.

Tiếp đó đồng chí Đại tá Trưởng đoàn Lê Nhiễu giới thiệu kinh nghiệm chỉ đạo chiến tranh nhân dân Việt Nam. Đồng chí tập trung vào những kinh nghiệm chủ yếu: Vũ trang toàn dân, toàn dân đánh giặc, lấy lực lượng vũ trang làm nòng cốt, thế trận vững chắc hiểm hóc lòng dân và lòng đất. Kết hợp các mặt đấu tranh: quân sự, chính trị,.. binh vận, vận dụng cách đánh rỉ rả, xuất quỷ nhập thần và cách đánh sấm vang chớp giật, vai trò Đảng lãnh đạo... Hai đồng chí phó đoàn đi sâu giới thiệu hai chuyên đề của chiến tranh nhân dân xây dựng lực lượng vũ trang ba thứ quân, công tác đảng, công tác chính trị trong các lực lượng vũ trang nhân dân.

Kết luận lớp cấp cao của Bộ Quốc phòng, đồng chí Raul - Bộ trưởng đánh giá: Học viên tiếp thu tốt, các đồng chí tốc ký và biên soạn đã chuyển ba bài giảng của Việt Nam thành tiếng Cuba (espanol).

Để triển khai các lớp của tập đoàn quân, cấp tỉnh và một số huyện trọng điểm, được sự nhất trí của Bộ Quốc phòng Cuba, chúng tôi dành một tháng để chuẩn bị bài giảng. Phần quân sự, ngoài bài kinh nghiệm chỉ đạo chung còn phải chuẩn bị bài giảng về chiến dịch, chiến thuật, vũ khí tự tạo, võ thuật và một số chuyên đề như: Võ trang tuyên truyền, xây dựng dân quân du kích, làng xã chiến đấu, căn cứ du kích, v.v...

Với tấm lòng mến mộ Cuba và tinh thần tự tôn dân tộc mình, đoàn chúng tôi làm việc rất khẩn trương. Chuẩn bị xong, chúng tôi lên lớp ở các tập đoàn quân, các tỉnh. Số còn lại chúng tôi kết hợp vừa giảng cho lớp trước, vừa chuẩn bị cho lớp sau.

Trong quá trình giới thiệu kinh nghiệm về lý thuyết, chúng tôi kết hợp với hướng dẫn cho bạn cách sản xuất và sử dụng các loại vũ khí tự tạo, đồng thời bồi dưỡng cho bạn về võ thuật. Chúng tôi lấy các đồng chí Cuba làm động tác biểu diễn cho các lớp tham quan. Tạo cho lớp học thêm sinh động, tiếp thu nhanh, nắm chắc nội dung. Cách huấn luyện này rất phù hợp với sở thích của các bạn Cuba.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11383« Trả lời #116 vào lúc: 01 Tháng Tư, 2016, 06:50:01 pm »


Kết thúc một năm đoàn quân sự Việt Nam sang Cuba công tác. Đoàn giới thiệu kinh nghiệm chiến tranh của nhân dân Việt Nam cho Bộ Quốc phòng Cuba đã kết thúc tốt đẹp, hôm liên hoan tiễn đưa đoàn quân sự Việt Nam về nước. Đồng chí Raul - Bộ trưởng Quốc phòng Cuba chuyển lời đồng chí Tổng tư lệnh Fidel khen ngợi đoàn quân sư Việt Nam: "Một năm trôi qua, các đồng chí Việt Nam đã làm việc tích cực, nhiệt tình, có hiệu quả. Giúp Cuba nhiều kinh nghiệm quý báu, góp phần tạo ra Việt Nam ở Cuba và ở cả châu Mỹ - Latinh. Qua thời gian các đồng chí Cuba làm việc cùng các đồng chí Việt Nam, cán bộ Cuba đã học tập được nhiều, nhất là đức tính khiêm tốn, cần cù, bền bỉ, sáng tạo...".

Những lời nói chân tình của đồng chí Tổng tư lệnh Fidel là sự đánh giá cao việc giúp đỡ của Đảng và Nhà nước, quân đội và nhân dân Việt Nam đối với cách mạng Cuba. Đồng chí đánh giá cao tinh thần đoàn kết hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai quân đội Việt Nam và Cuba.

Còn tôi, đi Cuba công tác lần này, ngoài niềm phấn khởi tự hào chung. Tôi đã nghiệm được một điều sâu sắc và lý thú, đó là trải qua tám năm làm công tác giới thiệu kinh nghiệm chiến tranh toàn dân cho các đoàn quốc tế, mình đã góp phần vào thực hiện nhiệm vụ quốc tế cao cả về quân sự của quân đội.

Tại sân bay Lahabana, đồng chí Raul - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và một số tướng lĩnh, sĩ quan Cuba lưu luyến, tiễn đưa đoàn cán bộ Việt Nam về nước. Tôi bắt tay đồng chí Cục trưởng Miền núi (như Cục trưởng Dân quân tự vệ Việt Nam) và nói: Hastaluêgô (tạm biệt), tay siết chặt tay.

Biết đâu rồi lại có ngày gặp nhau.

Sau 17 năm, đến tháng 4 năm 1985 tôi lại vinh dự được đi công tác ở Tây bán cầu lần thứ hai. Thế là cuộc ước hẹn đã trở thành sự thật.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11383« Trả lời #117 vào lúc: 03 Tháng Tư, 2016, 08:45:19 pm »


*
* *

Sau ngày hoàn thành nhiệm vụ làm nhiệm vụ quốc tế giúp nước bạn Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng của bọn Pôn Pôt, Iêng Xari, tôi được đi học lớp bổ túc quân sự cao cấp tại Học viện Quốc phòng. Học xong rồi được cấp trên điều về công tác ở đơn vị cũ (Quân khu 5), được nhận nhiệm vụ làm Phó Tham mưu trưởng, Bí thư Đảng ủy Bộ Tham mưu Quân khu 5, Tôi vừa phụ trách công tác tác chiến, vừa làm công tác đảng, phụ trách công tác nội bộ Bộ Tham mưu. Làm thế nào cùng một lúc hoàn thành cả ba nhiệm vụ, đó là điều tôi luôn trăn trở suy nghĩ tìm biện pháp cho thích hợp. Với sự khiêm tốn học hỏi, với tính cần cù, tích cực vốn có của bản thân, cùng với việc vận dụng kiến thức vừa học ở Học viện. Tôi đã tích cực tranh thủ sự giúp đỡ của anh em; sự chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh quân khu. Người trực tiếp giúp đỡ tôi là đồng chí Đoàn Khuê - Tư lệnh Quân khu và đồng chí Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Trần Bá Khuê. Những ngày ấy, cùng Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tham mưu đã xây dựng Đảng bộ Bộ Tham mưu trong sạch vững mạnh; cơ quan tham mưu vững mạnh về mọi mặt. Rất vinh dự, cơ quan chúng tôi được nhận cờ thưởng khá nhất 5 năm liền của Bộ Quốc phòng trao tặng.

Giữa lúc tôi đang cùng với cán bộ, chiến sĩ trong Bộ Tham mưu Quân khu 5 thực hiện các nhiệm vụ thì tôi được thông báo ra miền Bắc công tác. Nơi tôi nhận nhiệm vụ là Quân khu 3. Đó là quê hương yêu dấu của tôi. Tôi lặng người vì vui quá, vì đã bao năm đi chiến đấu trong chiến trường, nay được về quê hương công tác còn có niềm vui sướng nào bằng. Ở nơi đó có người mẹ già đã ngoại bát tuần ngày đêm mong con trai duy nhất về thăm mẹ. Ở nơi đó có người vợ hiền ngày đêm tần tảo, tích cực tăng gia sản xuất thay chồng chăm sóc mẹ già, nuôi dạy đàn con thơ dại. Tôi rất mong ngày về quê hương công tác để góp một phần phụng dưỡng mẹ, giúp đỡ vợ con...

Sau khi bàn giao công việc ở đơn vị, tôi ra Bắc nhận nhiệm vụ. Tôi hoàn toàn bất ngờ trước nhiệm vụ mới. Việc tôi về quê hương công tác tạm dừng. Bộ Tổng tham mưu lựa chọn, Bộ Quốc phòng quyết định: Tôi được bổ sung cho Đoàn 385, làm phó chỉ huy, tham mưu trưởng đoàn đi công tác ở Tây bán cầu. Đây là đoàn quân sự cấp cao của Bộ Quốc phòng - Quân đội nhân dân Việt Nam sang nước bạn Cuba làm chuyên gia giúp Cuba về công tác quân sự địa phương. Thế là bản thân tôi lại tự điều chỉnh mình, khắc phục mọi khó khăn về gia đình để đi làm nhiệm vụ quốc tế.

Đoàn chuyên gia quân sự chúng tôi gần một trăm cán bộ. Trước khi lên đường đoàn đã về trung tâm huấn luyện Hà Đông dự lớp tập huấn thời gian trên một tháng về nội dung và phương pháp chuyên gia do Bộ Tổng tham mưu tổ chức.

Đoàn chúng tôi được đón đồng chí Đại tướng - Tổng Tham mưu trưởng Lê Trọng Tấn tới thăm động viên. Đại tướng đã nói chuyện với đoàn một buổi sáng. Đại tướng quán triệt cho chúng tôi về nhiệm vụ quốc tế cao cả của quân đội ta. Đại tướng nhấn mạnh quan điểm của Đảng ta: giúp bạn là giúp mình, ta vừa giúp bạn, ta lại vừa học bạn. Đại tướng đã phân tích chuyên gia khác với giới thiệu kinh nghiệm chiến tranh nhân dân của ta. Vừa phải làm cho bạn hiểu kinh nghiệm của ta đồng thời lại phải giúp bạn vận dụng sáng tạo kinh nghiệm đó vào đặc thù của Cuba. Không được gò ép, không được làm chay. Chiến tranh nhân dân của ta là cuộc chiến tranh toàn dân, toàn diện. Đảng ta lãnh đạo tài giỏi, nhân dân ta kiên cường, bất khuất. Lực lượng vũ trang của ta gồm ba thứ quân, quyết đánh quyết thắng..., nhiều vấn đề rộng lớn phải giúp bạn từng bước, ta phải làm điểm tạo dựng mô hình rồi nhân rộng ra... Chúng tôi thấy rằng bài nói chuyện của Đại tướng là lời giáo huấn, chỉ đạo nhiệm vụ hoạt động của đoàn quân sự của ta trong quá trình đi chuyên gia cho nước bạn Cuba.

Vào thời điểm này (năm 1985) tình hình trên thế giới đang diễn biến phức tạp. Các thế lực thù địch, đứng đầu là Mỹ đang chống phá các nước xã hội chủ nghĩa. Trong đất nước ta, các thế lực thù địch vẫn tiến hành kiểu chiến tranh phá hoại nhiều mặt. Chúng hòng làm cho chúng ta suy yếu, đời sống kinh tế của nhân dân còn khó khăn ảnh hưởng không nhỏ đến những người đi công tác xa Tổ quốc làm nghĩa vụ quốc tế.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11383« Trả lời #118 vào lúc: 03 Tháng Tư, 2016, 08:45:59 pm »


Theo kế hoạch bay đã thống nhất giữa ta và bạn, trưa ngày 16 tháng 4 năm 1985, đoàn chuyên gia quân sự Việt Nam đã có mặt đầy đủ ở Lahabana - Thủ đô nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Cuba.

Thật vinh dự cho đoàn chúng tôi, chiều ngày 16 tháng 4 năm 1985 được đồng chí Raul Catoro - Bí thư thứ hai Đảng Cộng sản Cuba, Bộ trưởng Bộ các lực lượng vũ trang cách mạng Cuba tới thăm và nói chuyện với đoàn.

Đồng chí Bêtancun - Ủy viên Trung ương Đảng - Phó Tổng tham mưu trưởng giới thiệu với đoàn về các đồng chí Cuba và giới thiệu Đoàn 385 Việt Nam với các bạn Cuba.

Sau khi triển khai các tổ chuyên gia Đoàn 385 xuống các tỉnh, các đồng chí đã đi thâm nhập thực tế, tìm hiểu tình hình, vấn đề đặt ra cho đoàn là làm sao xác định được phương hướng chuyên gia đúng, bước đi phải thật phù hợp, phương pháp chuyên gia phải linh hoạt, đột phá vào mục tiêu ban đầu có tác dụng mở đường cho các bước tiếp sau.

Căn cứ vào nhiệm vụ Bộ Quốc phòng Việt Nam giao phó, lời căn dặn của Đại tướng Lê Trọng Tấn - Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam và yêu cầu của Tổng tư lệnh Fidel Castro, là Phó chỉ huy tham mưu trưởng đoàn tôi đặt vấn đề cho cơ quan tham mưu đoàn chuyên gia bàn bạc thảo luận, chuẩn bị cho ban chỉ huy đoàn một phương án tốt nhất. Tôi đề nghị đảng ủy, thủ trưởng đoàn tổ chức Hội nghị quân sự dân chủ toàn đoàn để mọi thành viên hiến kế.

Được sự nhất trí của ban lãnh đạo chỉ huy đoàn và sự giúp đỡ của các bạn Cuba. Đầu tháng 6 năm 1985, các tổ chuyên gia Việt Nam phấn khởi kéo về Thủ đô Lahabana để dự phiên họp đầu tiên của toàn đoàn trên đất Cuba.

Trong hội nghị, đồng chí trưởng đoàn báo cáo những vấn đế trọng tâm. Hội nghị thảo luận và nhất trí cao phương hướng chuyên gia giúp bạn 3 năm từ 1985 đến 1988. Ta tập trung giúp bạn, tạo chuyển biến nhận thức quan điểm về chiến tranh toàn dân, tổ chức lãnh đạo chỉ huy... Theo phương pháp chuyên gia linh hoạt, chúng ta dựa vào cái bạn đã có và bổ sung hoàn chỉnh thêm. Góp phần làm tăng thêm khả năng phòng thủ và sức mạnh chiến đấu của bạn. Nhưng gay cấn nhất là đột phá ban đầu vào đâu? Có nhiều ý kiến khác nhau. Đại bộ phận các đồng chí nhất trí đột phá vào khu vực phòng thủ (xã chiến đấu). Có ý kiến nêu phải đột phá vào quận (huyện). Lại có ý kiến nêu phải đột phá vào lực lượng MTT (dân quân, bộ đội lãnh thổ). Các đồng chí trong đoàn thảo luận sôi nổi, cuối cùng các đồng chí đều thống nhất nhất trí đột phá vào khu vực phòng thủ vì chiến tranh nhân dân địa phương phải đi từ khâu cơ sở và Cuba đã có mệnh lệnh của đồng chí Tổng tư lệnh Fidel về khu vực phòng thủ.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11383« Trả lời #119 vào lúc: 03 Tháng Tư, 2016, 08:46:50 pm »


Sau gần hai tháng (tháng 6 và 7 năm 1985) ta và bạn Cuba lăn lộn trên thao trường khu phòng thủ số 2 nằm sát bờ biển, mặc cho nắng gió dãi dầu, người nào cũng đen trũi. Cơ quan tham mưu đoàn gồm tác huấn, công binh, hải quân cùng tổ chuyên gia tỉnh đã giúp tỉnh Matanzas hoàn thành tốt cuộc diễn tập, trình diễn về phòng thủ, chống địch đổ bộ theo tình huống: Trên hướng chủ yếu tiến công của địch do chủ lực (Fa) đảm nhiệm, hướng thứ yếu tại khu phòng thủ số 2. Địch dùng một lữ đoàn đổ bộ ta có tiểu đoàn MTT tỉnh, đại đội MTT và các đội sản xuất phòng thủ của khu vực phòng thủ số 2. Với thế trận ong vò vẽ đã được chuẩn bị sẵn, quân ta đã đánh địch ở ven biển bằng mìn, thủy lôi, cối, pháo, chặn địch ngay ở mép nước, quần bám đánh địch ở điểm dân cư. Tiêu diệt một bộ phận địch lọt vào ổ mai phục của ta ở địa hình bất lợi...

Đánh giá về kết quả cuộc diễn tập. Đại diện cho Bộ các lực lượng vũ trang Cuba; một số ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng, lãnh đạo chỉ huy quân sự tỉnh, những người tham quan; đồng chí Raul cho rằng: "Cuộc diễn tập đạt kết quả cao, thể hiện đúng tinh thần diễn tập mẫu". Đồng chí đề nghị các chuyên gia Việt Nam giúp mỗi tỉnh làm thí điểm một khu phòng thủ để rút kinh nghiệm và nhân ra toàn quốc.

Hơn một năm trôi qua từ tháng 5 năm 1985 đến tháng 7 năm 1986. Toàn đoàn đã có nỗ lực lớn; giúp bạn tổ chức lực lượng huấn luyện diễn tập được một khu phòng thủ mẫu và 14 khu vực phòng thủ thí điểm của các tỉnh trong cả nước; củng cố một bước lực lượng MTT; các đội sản xuất phòng thủ. Tạo được bước chuyển biến tích cực, bạn đánh giá rất cao. Đoàn cũng khẳng định được phương hướng chuyên gia đã định là phù hợp. Toàn đoàn rất phấn khởi với kết quả tốt đẹp ban đầu, tạo một niềm tin vào chính mình và vào bạn.

Ý thức được vấn đề trên với cương vị phó chỉ huy, tham mưu trưởng đoàn, tôi cùng anh em đồng chí trong cơ quan tham mưu đoàn trao đổi, bàn bạc và chuẩn bị một số nội dung để ban chỉ huy đoàn trao đổi với bạn. Cuộc trao đổi lần này chủ yếu bàn về củng cố, nâng cao chất lượng MTT, các đội sản xuất phòng thủ.

Một nỗi buồn tự dưng ập tới mọi người: Đồng chí Thiếu tá Phạm Văn Định tổ chuyên gia thành phố Lahabana lâm bệnh ung thư dạ dày. Các thầy thuốc Cuba tận tâm cứu chữa bằng mọi khả năng của mình... nhưng bệnh của đồng chí Định quá nặng, đồng chí đã mất vào tháng 5 năm 1987. Tiếp một tin buồn khác lại ập đến, đồng chí Đại tá Trần Xuân Bảo - thường vụ đảng ủy đoàn, tổ trưởng chuyên gia tỉnh Lahabana bị đau tim chết đột ngột vào tháng 6 năm 1987. Đây là sự đau thương mất mát lớn cho Đoàn 385 chúng tôi, cho gia đình các đồng chí và nỗi đau buồn này cho cả ta và bạn. Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, Bộ các lực lượng vũ trang cách mạng Cuba, các đồng chí đã tổ chức tang lễ rất trọng thể. Bạn đã ướp thi hài hai đồng chí đưa vào quan tài kẽm, dùng hai chuyến máy bay đặc biệt tiễn đưa hai đồng chí về Tổ quốc Việt Nam. Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tổ chức lễ truy điệu tiễn đưa hai đồng chí về nơi an nghỉ cuối cùng; an táng các đồng chí tại nghĩa trang địa phương. Các đồng chí đã vĩnh viễn ra đi trong khi đang làm nhiệm vụ quốc tế cao cả trên nước bạn. Các đồng chí rất xứng danh là các liệt sĩ đã quên mình cho nhiệm vụ lớn lao của Tổ quốc. Ở đất nước bạn, hôm làm lễ truy điệu và tiễn đưa di hài hai đồng chí lên máy bay, các đồng chí đoàn chuyên gia ta và các đồng chí nước bạn ai nấy đều không nén nổi nỗi đau thương, đôi mắt mọi người đều đỏ hoe rưng rưng lệ.
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM