Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 19 Tháng Chín, 2020, 10:29:45 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Khát vọng đồng bằng  (Đọc 28533 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11383« Trả lời #80 vào lúc: 25 Tháng Ba, 2016, 10:15:04 am »


Hiệp định Pari được ký kết là một thắng lợi to lớn của quân và dân ta. Nó đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc đấu tranh cách mạng của nhân dân hai miền. Miền Bắc tiếp tục giữ vững hòa bình, đẩy mạnh ba cuộc cách mạng xây dựng miền Bắc tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc lên chủ nghĩa xã hội, là hậu phương vững chắc cho tiền tuyến miền Nam. Miền Nam tiếp tục hoàn thành cuộc cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân, tập trung mũi nhọn vào đế quốc Mỹ và tập đoàn tay sai, đẩy lùi và thắng địch từng bước để đi đến xóa bỏ chế độ thực dân mới, thiết lập một chính quyền dân tộc dân chủ thực sự tiến tới thống nhất nước nhà. Nhưng lúc này tình hình miền Nam rất phức tạp, Mỹ thua và đã chịu rút quân nhưng vẫn cố giữ ngụy quyền tay sai Nguyễn Văn Thiệu. Còn bọn ngụy quyền Nguyễn Văn Thiệu đứng trước nguy cơ sụp đổ vẫn cứ bám lấy miền Nam dưới sự viện trợ của Mỹ. Mỹ vẫn tiếp tục viện trợ kinh tế và cố vấn quân sự cho chính quyền tay sai Nguyễn Văn Thiệu hòng thực hiện chiến lược "Việt Nam hóa chiến tranh". Bọn ngụy quyền tay sai được quan thầy Mỹ nâng đỡ nên chúng ra sức phá hoại hiệp định một cách trắng trợn, công khai và có hệ thống với ý đồ đảo ngược chiến lược lâu dài đường lối cách mạng của Nhà nước ta.

Đúng 7 giờ sáng ngày 28 tháng 1 năm 1973, Hiệp định Pari bắt đầu có hiệu lực tiếng súng ngừng bắn trên toàn miền Nam. Tổng thống ngụy quyền Sài Gòn Nguyễn Văn Thiệu trắng trợn tuyên bố: Không hòa bình, không ngừng bắn, không cộng sản... Và ngay trong đêm 27 rạng ngày 28 tháng 1 năm 1973, quân Sài Gòn đã đánh chiếm được cảng Cửa Việt (Quảng Trị). Những ngày tiếp theo chúng đánh chiếm nhiều nơi khác.

Sau bao năm chiến đấu gian khổ, nguyện vọng hòa bình và hòa hợp dân tộc của nhân dân ta đã bị kẻ thù cự tuyệt. Tiếng súng chống giặc của quân dân ta lại tiếp tục vang lên. Quân và dân miền Nam chưa được hưởng một giây phút hòa bình thì tất cả lại phải bước vào giai đoạn chiến đấu mới. Cuộc chiến đấu chống quân ngụy lấn chiếm đã kéo dài triền miên trong nhiều tháng trời. Do nhiều địa phương không chủ động trước âm mưu của địch nên trong những tháng đầu năm 1973, chúng đã lấn chiếm hầu hết vùng giải phóng mới và một số vùng giải phóng cũ bao gồm khoảng một nghìn ấp, đóng thêm 1.174 bốt và kiểm soát hơn một triệu người dân1.

Cũng như các khu vực khác, chiến sự lại tiếp diễn trên khu vực của Sư đoàn 2. Do địch lợi dụng việc quân đội ta chỉ đánh trả địch ở những nơi bị địch tiến công nên chúng đã tập trung lực lượng phần lớn sư đoàn 2, liên đoàn 12 biệt động quân và một số tiểu đoàn bảo an mở nhiều đợt tiến công quân ta. Chúng tập trung đánh vào các trận địa chốt của Trung đoàn Ba Gia, Trung đoàn 141. Mặc dù quân ta chiến đấu dũng cảm kiên cường nhưng chúng ta đánh theo hình thái phòng ngự be bờ, chống đỡ nên không giữ được vùng đất vừa giải phóng. Đến giữa tháng 2 năm 1973, bọn ngụy đã khai thông được đoạn đường số 1 từ Quán Rường đi Thạch Trụ, địch đã chiếm lại được cửa biển Sa Huỳnh, riêng Trung đoàn 52 vẫn giữ vững vùng giải phóng Ba Tơ.

Kết thúc nhiệm vụ cấp trên giao cho sư đoàn đánh địch ở Sa Huỳnh, Sư đoàn bộ binh 2 lại nhận lệnh chuyển về chiến trường Quảng Nam. Đây có thể được coi như nơi chôn nhau cắt rốn của sư đoàn, về đây, biên chế của sư đoàn có sự thay đổi lớn, Trung đoàn 52 và Tiểu đoàn pháo binh 12 ở lại Quảng Ngãi thành lập lữ đoàn. Trung đoàn 141 về đội hình Sư đoàn 3 thay Trung đoàn 21 vừa giải thể. Sư đoàn bộ, các đơn vị trực thuộc và Trung đoàn Ba Gia về tỉnh Quảng Nam nhận Trung đoàn 31, Trung đoàn 38, Tiểu đoàn pháo binh 12 của Sư đoàn 711 giải thể, Tiểu đoàn 13 pháo cao xạ 37 ly của Đoàn 559 lập thành một sư đoàn đủ. Bộ Tư lệnh sư đoàn, đồng chí Nguyễn Chơn đang đi học ở miền Bắc. Tại đơn vị có đồng chí Bình (tức Bằng) - Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng và đồng chí Huy Chương - Chính ủy sư đoàn.
____________________________________
1. Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, tập II, Nxb Chính trị quốc gia- Hà Nội, 1995, tr. 605.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11383« Trả lời #81 vào lúc: 25 Tháng Ba, 2016, 10:15:49 am »


Về đến Quảng Nam, Sư đoàn bộ binh 2 được quân khu giao nhiệm vụ: Dùng một bộ phận nhỏ lực lượng vũ trang của địa phương và nhân dân Quế Sơn, Thăng Bình, Tiên Phước đánh địch càn quét lấn chiếm; đồng thời tổ chức thiết bị chiến trường phòng giữ ở những vị trí then chốt trên tuyến tranh chấp giữa ta và địch ở Quế Sơn, Thăng Bình; giữ vững và củng cố vùng giải phóng để làm bàn đạp cho những cuộc tiến công địch sau này. Còn lại đại bộ phận lực lượng sư đoàn đi vào tập trung huấn luyện quân sự và học tập chính trị.

Để thực hiện các nhiệm vụ trên, số đơn vị của Trung đoàn 31, Trung đoàn 38 và Tiểu đoàn công binh 15 đã tổ chức từng cụm điểm tựa ở Châu Sơn, Liệt Kiểm, Lạc Sơn, v.v... Các chiến sĩ ta vừa đánh địch phản kích, vừa tham gia xây dựng công sự, thiết bị chiến trường. Còn một bộ phận cùng với địa phương làm công tác tuyên truyền giải thích cho binh lính địch hiểu được về các điều khoản của Hiệp định Pari, chính sách mười điểm của cách mạng đối với binh sĩ, gia đình binh sĩ và nhân viên ngụy quyền. Chúng ta tổ chức tiếp xúc với sĩ quan, binh sĩ ngụy, kêu gọi họ hạ súng đầu hàng trở về với gia đình, quê hương để hưởng lượng khoan hồng của Chính phủ và Nhà nước ta.

Trung đoàn Ba Gia và các đơn vị trực thuộc, phần lớn lực lượng của Trung đoàn 31, Trung đoàn 38 tập trung học Nghị quyết 21 của Đảng và huấn luyện kỹ thuật chiến đấu. Tháng 12 năm 1973, quân khu đã phát động đợt thi đua: "Nâng cao chất lượng chiến đấu và trình độ sẵn sàng chiến đấu". Ngày 4 tháng 1 năm 1974, Sư đoàn 2 đã mở Hội nghị Đảng ủy sư đoàn. Hội nghị đã xác định cuộc vận động là nhiệm vụ trung tâm của sư đoàn. Tất cả mọi hoạt động, mọi mặt công tác của sư đoàn đều xoay quanh việc thực hiện và thúc đẩy cuộc vận động đạt yêu cầu cao nhất.

Ba trung đoàn bộ binh và các đơn vị trực thuộc phải đạt đơn vị mạnh. Các cơ quan tham mưu, chính trị, hậu cần phải là cơ quan mạnh về mọi mặt. Trung đoàn Ba Gia phải giỏi cả chiến thuật vận động bao vây, tiến công liên tục và tập kích hiệp đồng các binh chủng.

Trung đoàn 31 phải giỏi về đánh vây lấn, khá về chiến thuật vận động bao vây, tiến công liên tục và tập kích hiệp đồng binh chủng.

Trung đoàn 38 phải đánh giỏi trong tác chiến phòng ngự, từng bước nâng tác chiến tập kích hiệp đồng binh chủng cho từng tiểu đoàn; các đơn vị binh chủng phải giỏi chiến thuật, kỹ thuật của binh chủng mình và biết chiến thuật bộ binh để hiệp đồng chiến đấu tốt; cán bộ phải giỏi ở cấp mình, dạy được cấp dưới, biết được một phần việc của cấp trên.

Tất cả đảng viên phải tự mình rèn luyện phấn đấu theo các yêu cầu: Nắm vững đường lối nhiệm vụ, phải có kiến thức chính trị, quân sự, nắm chắc về chiến thuật, kỹ thuật theo cương vị công tác và có bản chất tốt đẹp của người quân nhân cách mạng; vừa chiền đấu vừa xây dựng. Tháng 3 năm 1974, các đơn vị, các cơ quan trong sư đoàn đã phấn đấu hoàn thành những chỉ tiêu, kế hoạch mà quân khu đề ra một cách tốt đẹp.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11383« Trả lời #82 vào lúc: 25 Tháng Ba, 2016, 10:16:47 am »


Đến thời điểm này, Sư đoàn bộ binh 2 cùng với công tác xây dựng, huấn luyện đã không ngừng nâng cao tinh thần chiến đấu và chiến thuật tác chiến. Sư đoàn còn được quân khu bổ sung thêm quân số, được tăng thêm trang thiết bị khí tài, thêm một đại đội pháo 85 ly, một trung đội vận tải cơ giới, một hệ thống kho trạm được tổ chức lần lượt theo ba tuyến, mang tính quy mô gồm tuyến sư đoàn, tuyến trung đoàn và tuyến tiểu đoàn có sức chứa đảm bảo cho chiến đấu trước mắt và dự trữ lâu dài.

Sư đoàn bộ binh 2 là sư đoàn chủ lực cơ động trên chiến trường trọng điểm. Sư đoàn được cấp trên đảm bảo cung cấp tương đối đầy đủ theo yêu cầu về quân số, về trang bị khí tài, về lương thực thực phẩm, thuốc men và quân y. Sư đoàn không còn tình trạng "Gạo chạy ăn từng bữa, đạn đánh giặc tính từng viên'’. Mặc cho tình thế khốn khó song sư đoàn vẫn đẩy mạnh sản xuất. Từ đồng chí sư trưởng cho đến các chiến sĩ, tất cả đều có chỉ tiêu gieo trồng, mọi người đều thi đua. Vụ Đông - Xuân năm 1973-1974, kết quả sản xuất tập trung của sư đoàn đã có hàng trăm hécta lúa, ngô, khoai, sắn...

Tháng 1 năm 1974, Thường vụ Quân khu ủy họp quyết định mở đợt hoạt động Hè - Thu trên cả ba vùng chiến lược, được chia thành hai đợt:

Đợt mùa hè, mở những trận đánh nhỏ tiêu diệt từng bộ phận sinh lực địch, phá hủy dần dần phương tiện chiến tranh của chúng và đánh bại thủ đoạn chốt điểm của quân địch.

Đợt mùa thu, sư đoàn tập trung lực lượng mở những chiến dịch lớn nhằm tiêu diệt tổng hợp một số chi khu, căn cứ quân sự kiên cố của địch, căn cứ quận lỵ, cụm cứ điểm an toàn của địch. Quân ta phải đánh vỡ từng mảng phòng ngự cơ bản của kẻ thù.

Hướng tiến công chủ yếu của quân ta là vùng Quảng Đà, Quảng Nam.

Trong đợt hoạt động mùa hè, theo phương án tác chiến chung của sư đoàn với khí thế tiến công địch dồn dập, sư đoàn đã phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương Quảng Nam trong khu vực Quế Sơn, Tiên Phước, quân ta đã chiến đấu giỏi và chiến thắng giòn giã, diệt và bắt hơn 2.000 quân địch, giải phóng khu Đức Phú nhưng chưa diệt gọn được tiểu đoàn nào của địch. Đây cũng là nỗi suy nghĩ băn khoăn của cán bộ, chiến sĩ trong sư đoàn về chiến thuật đánh địch bắt gọn.

Sang đợt hoạt động mùa thu, tác chiến đánh địch của sư đoàn quyết liệt hơn, chiến thắng vang dội và giòn giã hơn. Sư đoàn đã đánh địch theo hai hướng:

Một hướng tiêu diệt địch ở căn cứ Nông Sơn - Trung Phước và một bộ phận quân giải tỏa, mở rộng vùng giải phóng của ta.

Một hướng từ các điểm chốt phòng thủ ở tây nam Quế Sơn chuyển sang tiến công tiêu diệt các cứ điểm của địch ở Hòn Chiêng, Lạc Sơn, Núi Giai, cải thiện thế tiến công của quân ta ở khu vực này.

Cùng phối hợp với sư đoàn theo hướng trọng điểm có Sư đoàn 304 (thiếu) của Bộ tăng cường cho Quân khu 5 đánh Thượng Đức.

Trong chiến dịch này, Quân khu đã tăng cường cho sư đoàn Trung đoàn 36 (thiếu), hai đại đội tên lửa vác vai B72 (thiếu), một lựu pháo 105 ly và một tiểu đoàn pháo cao xạ 37 ly với ba xe tăng 785.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11383« Trả lời #83 vào lúc: 26 Tháng Ba, 2016, 07:19:34 am »


Căn cứ Nông Sơn - Trung Phước của địch nằm sâu trong vùng đất giải phóng của ta. Đây là cụm cứ điểm tiền tiêu của địch và là bàn đạp của chúng uy hiếp hậu phương của ta. Lực lượng của địch ở đây có tiểu đoàn 78 biệt động quân chốt cứ điểm Nông Sơn, có khoảng 1.500 tên lính bảo an dân vệ chốt các cứ điểm nhỏ từ Khương Quế, Phường Rạch đến Trung Phước. Địch trang bị vũ khí hiện đại, đầy đủ. Chúng có công sự vững chắc. Ở Nông Sơn, bọn chúng còn có hầm ngầm kiên cố. Tên tiểu đoàn trưởng biệt động nói thách: "Nếu Việt cộng đánh chiếm được Nông Sơn thì nước Thu Bồn sẽ chảy ngược".

Để tiêu diệt được một cụm cứ điểm của địch có công sự vững chắc ở một địa hình khá phức tạp, Đảng ủy và Bộ Tư lệnh sư đoàn đã quyết định đánh chúng theo hai bước:

Bước thứ nhất, dùng lực lượng nhỏ, tập kích tiêu diệt các cứ điểm do lực lượng bảo an dân vệ chiếm giữ, bao vây tiểu đoàn 78 biệt động để không cho chúng rút chạy. Đồng thời chặn đánh cánh quân của địch kéo từ An Hòa và Đức Dục lên tăng viện.

Bước thứ hai, vây lấn, tấn công mạnh, tiêu diệt tiểu đoàn 78 biệt động quân ở cứ điểm Nông Sơn. Chúng ta đánh cứ điểm Nông Sơn có hai vấn đề lớn phải giải quyết.

Một là, chúng ta phải mở một đường trục và nhiều đường nhánh để vận chuyển một khối lượng vật chất lớn vào chiến khu và phải đưa pháo lên chiếm lĩnh trận địa trên một số mỏm núi ngang với cứ điểm Nông Sơn.

Hai là, cán bộ tác huấn của sư đoàn phải huấn luyện chiến sĩ đánh vây lấn địch thật thành thạo cho đơn vị tiến công tiêu diệt. Ở cứ điểm Nông Sơn, quân địch chiếm giữ các điểm cao nên quân ta phải vây lấn đánh chúng từ dưới thấp lên. Đây là một địa hình phức tạp, chỉ có lợi cho kẻ thù chứ không có lợi cho ta.

Nhiệm vụ đặt ra cho quân ta thật khó khăn. Bộ Tư lệnh sư đoàn phân công cho phó tư lệnh, tham mưu trưởng phụ trách việc thiết bị chiến trường, mở đường cơ động. Đồng chí Tham mưu trưởng Bình giao nhiệm vụ cho tôi phụ trách huấn luyện bao vây đánh lấn cho đơn vị.

Sư đoàn cùng với chính quyền địa phương đã vận động nhân dân đấu tranh với địch, mở một con đường chạy ven dưới chân các chốt điếm của địch ở Hòn Chiêng, Đồng Mông, Đá Hàm để vận chuyển lương thực, thực phẩm vào phục vụ cho nhân dân ở vùng Nông Sơn. Giữa lúc cuộc đấu tranh chưa ngã ngũ, chúng ta phải tranh thủ tận dụng thời cơ có lợi cho quân và dân ta. Chúng ta cho công binh của sư đoàn mang máy ủi xuống cùng nhân dân làm đường. Đường được mở đến đâu chúng ta cho vận chuyển thiết bị chiến trường đến đó. Xe chạy ban ngày, chúng ta hóa trang cho xe và để một số bao gạo xuống dọc đường cho nhân dân đánh lạc hướng tình nghi của địch. Còn đạn dược, thực phẩm, thuốc men và các thứ khác ta để dưới thùng xe chuyển vào nơi tập kết của hậu cần. Chúng ta đã biết kết hợp lực lượng giữa các thứ quân, có nhiều mưu trí sáng tạo nên chỉ trong một thời gian ngắn, quân dân ta đã làm được trên một trăm kilômét đường, vận chuyển được 720 tấn vũ khí, đạn dược vào chiến khu trước hai ngày.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11383« Trả lời #84 vào lúc: 26 Tháng Ba, 2016, 07:20:21 am »


Về công tác huấn luyện chiến thuật bao vây đánh theo chỉ đạo của Bộ Tư lệnh sư đoàn, tôi (Quyết Tâm) - Phó tham mưu trưởng sư đoàn và đồng chí Trung đoàn trưởng Trung đoàn 31 cùng với các trinh sát của sư đoàn, các tiểu đoàn trưởng và các đại đội trưởng của Tiểu đoàn 8 đi trinh sát thực địa vị trí Nông Sơn của địch. Sau đó, chúng tôi quyết định lấy núi Sơn Bình có dáng tựa núi Nông Sơn để xây dựng công sự trận địa sao cho gần giống với căn cứ Nông Sơn để tập luyện, huấn luyện cho các tiểu đoàn của Trung đoàn 31, trọng tâm là Tiểu đoàn 8. Đây là đơn vị được giao nhiệm vụ trực tiếp đánh vây lấn.

Trung tuần tháng 6 năm 1974, đồng chí Hai Mạnh - Tư lệnh Quân khu 5 trực tiếp đến sở chỉ huy Sư đoàn 2 kiểm tra phương án tác chiến của sư đoàn và nhiệm vụ huấn luyện chiến thuật chuẩn bị cho chiến dịch Nông Sơn. Tôi đã trực tiếp trình bày với đồng chí Hai Mạnh về công việc tác huấn của tôi. Tôi vui vẻ báo cáo:

- Chúng tôi lấy núi Sơn Bình để xây dựng công sự giống với căn cứ địch ở Nông Sơn. Tiếp theo, chúng tôi luân phiên huấn luyện thực binh cho các tiểu đoàn của Trung đoàn 31 và lấy Tiểu đoàn 8 là đơn vị trực tiếp vây lấn làm đơn vị trung tâm huấn luyện. Huấn luyện từng hướng của đại đội rồi luyện tập tổng hợp toàn tiểu đoàn theo ba tình huống: lấn dũi, lấn nhảy cóc và bao vây tấn công.

Sau khi nghe tôi trình bày báo cáo xong, đồng chí Hai Mạnh - Tư lệnh Quân khu vui vẻ nói:

- Tôi hoàn toàn nhất trí phương án huấn luyện của các đồng chí. Chúng ta phải đánh một trận vây lấn bài bản mẫu mực. Đến đây, tôi thấy đồng chí Quyết Tâm đã thực sự là người của Quân khu 5.

Theo kế hoạch tác chiến chiến dịch, vào sáng ngày 17 tháng 7 năm 1974, các đơn vị của sư đoàn lần lượt triển khai vào chiếm lĩnh trận địa. Rạng sáng ngày 8 tháng 7 ta sẽ nổ súng tấn công địch. Lúc này, địch đã đưa tiểu đoàn 3 (trung đoàn 56) lên thay tiểu đoàn 78.

Đúng 16 giờ ngày 17 tháng 7 năm 1974, địch đưa 24 xe GMC từ An Hào, Đức Dục vào khu vực Trung Phước, gần bến đò Nông Sơn. Sư trưởng Nguyễn Chơn giao tôi truyền lệnh cho Trung đoàn Ba Gia lấy một bộ phận công binh bí mật đặt bộc phá ở cầu Khương Quế. Nếu đoàn xe GMC của địch chạy ra, ta cho nổ bộc phá để làm sập cầu nhằm chặn xe địch lại và cho một vài tay súng bắn tỉa theo kiểu đánh du kích để khỏi bị lộ kế hoạch tấn công của ta.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11383« Trả lời #85 vào lúc: 26 Tháng Ba, 2016, 07:20:56 am »


Nhờ có những quy định đã định sẵn của kế hoạch chiếm lĩnh trận địa, yêu cầu các đồng chí trung đoàn trưởng đi đâu phải kéo máy hữu tuyến đi theo (chưa được mở máy vô tuyến điện) nên tôi đã truyền đạt được mệnh lệnh cho đồng chí Trung đoàn trưởng Phạm Xưởng. Đồng chí Xưởng đã nhanh chóng triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Còn bọn địch, hai tiểu đoàn cũ, mới thay nhau vẫn chưa bàn giao xong nên 24 xe GMC vẫn còn nằm chờ ở ngã ba Trung Phước. Theo báo cáo của đồng chí Sư đoàn trưởng Nguyễn Chơn: "Lực lượng địch đã tăng gấp đôi nhưng vì quân cũ đã hết nhiệm vụ quân mới đến thay còn bỡ ngỡ khiến sức chiến đấu của chúng yếu". Do đó, chúng tôi quyết tâm nổ súng, mở màn cuộc tấn công địch theo đúng kế hoạch.

Đúng 0 giờ 15 phút ngày 18 tháng 7, tiếng mìn phát lệnh chung của Đại đội 2 Tiểu đoàn công binh 15 của sư đoàn đánh vào chốt điểm Cà Tang nổ ầm vang. Tiếp theo là tiếng súng, tiếng mìn của Tiểu đoàn 20 đánh vào Khương Quế, của Trung đoàn 36 (thiếu) đánh vào ngã ba Trung Phước, của Tiểu đoàn 9 Trung đoàn 31 đánh vào bốn ấp (1, 2, 3, 4) ở Khương Bình. Còn Tiểu đoàn 40 Trung đoàn Ba Gia đánh vào đồi tranh Sơn Phước, Sơn Thọ. Đại đội pháo binh đánh vào An Hòa, Mậu Chánh.

Tiếng súng của lực lượng bộ binh và pháo binh của ta nổ vang một vùng trời từ Nông Sơn - Trung Phước đến An Hòa - Đức Dục. Những đợt súng của ta cứ liên tiếp bắn tấn công địch, tiếng nổ dội vào vách núi rền vang như sấm dậy, từng chớp lửa loang loáng liên tục làm bừng sáng cả một vùng trời đất rộng mênh mông.

Đến 6 giờ ngày 18 tháng 7, quân ta đã quét sạch hệ thống chốt điểm bảo an, dân vệ ngụy quân. Chúng ta đã bắt được 35 trung đội, 3 phân chi cảnh sát, 6 mâm tề (ngụy quyền xã), thu toàn bộ xe GMC. Đây là một chiến thắng to lớn của quân ta, là niềm cổ vũ khích lệ toàn quân và toàn dân ta sẵn sàng tiến lên phía trước giành thắng lợi mới. Đòn tiến công bất ngờ của quân ta áp đảo hàng loạt các cứ điểm của địch đã làm cho bọn chỉ huy quân đoàn 1 quân khu 1 của địch khiếp sợ. Trời vừa mờ sáng, địch đã vội vã cho một máy bay trực thăng UH1A bay tới trinh sát. Ngày tận số của nó đã đến, khi nó vừa bay rè rè đến núi Khương Quế thì bị Đại đội súng 12,7 ly của Trung đoàn Ba Gia chốt ở đó bắn rơi tại chỗ.

Trong lúc các đơn vị nổ súng tấn công địch quyết liệt, Tiểu đoàn 8 Trung đoàn 31 cũng thi đua triển khai nhiệm vụ áp sát ngay cứ điểm Nông Sơn. Bọn địch đánh phản kích quân ta tới tấp, do đó các chiến sĩ phải vừa đánh lại phản kích của địch vừa xây dựng công sự vây lấn.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11383« Trả lời #86 vào lúc: 26 Tháng Ba, 2016, 07:21:33 am »


Khoảng 8 giờ sáng, mặt trời đã lên cao, những đám mây đen đặc bao phủ bầu trời Nông Sơn mỗi lúc một tan dần và mất hẳn để nhường chỗ cho những tia nắng rực rỡ rót thẳng xuống mặt đất, báo hiệu một ngày mới lại đến. Các mục tiêu trong cứ điểm của địch càng hiện rõ mồn một trong ống kính của các trinh sát pháo binh ta. Theo lệnh của Sư đoàn trưởng Nguyễn Chơn, trên các trận địa pháo của ta, các pháo thủ thi đua hăng hái bắn thật mạnh, dồn dập vào đồn địch. Ngô Quang Trưởng - tư lệnh quân đoàn 1 quân khu 1 thấy được tuyến phòng thủ vòng ngoài của nó ở tây nam Đà Nẵng có nguy cơ bị quân ta phá vỡ, y liền ra lệnh cho sư đoàn 3 ngụy phải gấp rút đưa lực lượng lên An Hòa để phản kích lại quân ta.

Trận đánh diễn ra mỗi lúc một ác liệt, máy bay phản lực và máy bay trực thăng vũ trang của địch thi nhau nhào lộn trên không. Chúng gầm rít như xé nát bầu trời. Chúng liên tục giội bom và bắn rốc két vào bàn đạp tiến công của quân ta. Tiếng máy bay địch thét đồng thanh với tiếng bom, tiếng đạn rốc két nổ vang bầu trời làm cho trận chiến càng khốc liệt. Càng về trưa, trời càng nắng gay gắt, những đám cỏ tranh ở bên ngoài cứ điểm bén lửa bom napan bốc cháy rừng rực. Do trời nắng và quá nóng nên một số chiến sĩ của ta đã ngất xỉu.

Đúng 16 giờ, Bộ chỉ huy Sư đoàn 2 nhận định thời cơ dứt điểm đã tới liền hạ lệnh cho các trận địa pháo của ta tổng tiến công các cứ điểm. Những lô cốt cứ điểm của địch mỗi lúc lại hiện ra bộ mặt nham nhở, đỏ quạch của chúng.

Ba mươi tám lô cốt trong số bốn mươi mốt lô cốt, ụ súng của địch bị trúng tầm pháo của ta đã sụp đổ tan nát.

Đợt tấn công địch vừa dứt, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 31 lệnh cho các hướng xuất kích, các bộ phận, các đơn vị vây lấn sử dụng hỏa lực đi cùng yểm trợ diệt hỏa lực địch, còn tất cả phải tiến thẳng vào đồn địch. Theo hướng chủ yếu, Đại đội 7 chiếm được chiến hào 1 và phát triển sang chiến hào 2. Các chiến sĩ của ta đã bị địch bắn chặn, có một số chiến sĩ ĐKZ 82 bị thương và hy sinh.

Vì sườn núi quá dốc, các chiến sĩ dùng B40 và B41 của ta không phát huy được tác dụng, không diệt được mục tiêu. Trong khi đó, địch vẫn liên tục bắn, đạn của chúng xới tung đất, bụi bay mù mịt trước đội hình của ta. Trước tình thế đó, sau khi nghiên cứu kỹ địa hình, chiến sĩ Lê Văn Cường bất ngờ vụt đứng thẳng người lên, hướng nòng súng B41 nhằm thẳng mục tiêu, điều chỉnh đường ngắm và bóp cò. Quả đạn đó của anh đã nổ trúng mục tiêu, khẩu đại liên thứ nhất của địch đã bị phá hủy. Hành động nhanh và chính xác của chiến sĩ Lê Văn Cường khiến kẻ địch không kịp phản ứng. Viên đạn B41 thứ hai lại lao vút đi đã dập tắt hỏa điểm tiếp theo của địch. Nhưng không may cho anh, khi anh đang lắp quả đạn thứ ba thì một quả đạn cối của địch đã nổ ngay bên cạnh anh. Chiến sĩ Lê Văn Cường hy sinh, anh ngã xuống trong tiếng hô "xung phong" vang lên của toàn đại đội như vừa để ghi nhận chiến công của anh vừa diệt kẻ thù để trả thù cho sự hy sinh của anh.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11383« Trả lời #87 vào lúc: 26 Tháng Ba, 2016, 07:22:10 am »


Ở hướng Đại đội 6, mặc dù cửa mở chưa thông nhưng toàn đơn vị vẫn nhanh chóng vượt qua hai hàng rào cuối cùng để đánh chiếm đầu cầu. Các chiến sĩ đã nhanh chóng dũng cảm phát triển vào trung tâm cứ điểm. Chiến sĩ Nguyễn Văn Hưng đang quan sát trận địa, một tên lính ngụy bất ngờ từ ngách hầm nhảy ra. Cuộc vật lộn giữa anh và nó diễn ra ác liệt nhưng anh đã giết được nó.

Sau khi đánh chiếm lô cốt đầu cầu. Phân đội đánh thọc sâu của Đại đội 5 do Trung đội trưởng Phan Văn Chiến chỉ huy nhanh chóng đánh thọc thẳng vào sở chỉ huy địch. Chiến sĩ ta phát hiện thấy một số tên giặc chạy xuống hầm ngầm nên nổ súng phun lửa xuống hầm ngầm thiêu cháy bọn ác ôn ngoan cố.

Đúng 17 giờ, lá cờ chiến thắng của sư đoàn trao cho Trung đoàn 31 trước giờ xuất quân có ghi dòng chữ: "Đoàn dũng cảm, đánh hăng, vây chặt, diệt gọn, dứt điểm nhanh" đã phấp phới tung bay trên nóc hầm sở chỉ huy địch, sở chỉ huy địch đã bị tiêu diệt hoàn toàn.

Chiến công nối tiếp chiến công, chiến công sau lớn hơn chiến công trước, quân ta đã tiêu diệt gọn cụm cứ điểm Nông Sơn - Trung Phước, xóa sổ hai tiểu đoàn chủ lực và 35 trung đội bảo an dân vệ của địch chỉ trong một trận đánh. Tin địch bại trận ở Nông Sơn làm xôn xao dư luận cả vùng. Địch bị giáng một đòn khá đau. Ngô Quang Trưởng - tư lệnh quân đoàn 1 quân khu 1 của địch rất tức tối, hắn lần lượt đưa sư đoàn 3 ngụy (thiếu) và liên đoàn 12 biệt động quân vào để phản kích lại. Nhưng trung đoàn 2 sư đoàn 3 ngụy và liên đoàn 12 biệt động quân đã bị Trung đoàn Ba Gia và Trung đoàn 36 của ta tiến công mạnh nên chúng lần lượt bị tiêu diệt từng tiểu đoàn.

Cũng trong thời điểm đó, Sư đoàn 304 (thiếu) của ta đã nổ súng tiến công Thượng Đức. Tiếp đó, ngày 31 tháng 7 Trung đoàn 38 của ta chuyển từ thế phòng thủ sang tiến công đánh chiếm các điểm cao Hòn Chiêng, Núi Giai, Lạc Sơn buộc quân địch phải tháo chạy khỏi các vị trí Gò Me Việt An, Chóp Chái. Bên cạnh đó, lực lượng vũ trang địa phương của hai tỉnh Quảng Đà và Quảng Nam nổi dậy và tấn công làm địch tan rã từng mảng. Quần chúng nhân dân cũng nổi dậy diệt kẹp giành dân ở Quế Sơn, Tiên Phước, Thăng Bình. Địch từ cứ điểm đến ấp chiến lược càng ngày càng bị quân dân ta đánh phá quyết liệt, đặc biệt tuyến phòng thủ tây nam Đà Nẵng của địch bị quân ta đập tan, đẩy bọn chúng vào thế lúng túng, bó tay và bạc nhược.

Giữa lúc khí thế các hướng hoạt động của sư đoàn đang diễn ra sôi động, tất cả các chiến sĩ đang thi đua với tinh thần xốc tới đánh thẳng vào quân thù quyết tâm giành chiến thắng thì tôi phải theo lệnh điều động của quân khu về Sư đoàn 3 làm phó tham mưu trưởng sư đoàn.

Sau gần ba năm, từ năm 1972 đến năm 1974, tôi đã sống, công tác và chiến đấu ở "Sư đoàn thép"; được làm việc gần gũi với nhiều đồng chí cán bộ, chiến sĩ tiêu biểu như: các đồng chí sư trưởng Nguyễn Chơn, Nguyễn Năng, Dương Lợi, Việt Sơn và các đồng chí chính ủy Phương Yên, Huy Chương... Đây là những đồng chí cách mạng anh hùng, dũng cảm mà tôi đã học tập được rất nhiều ở các anh những phẩm chất cao đẹp. Đó là ý chí tiến công kẻ thù, lòng trung thành vô hạn với Đảng và đầy tinh thần yêu nước thương dân. Đó là những tác phong chiến đấu táo bạo, ngoan cường, dũng cảm và đầy mưu trí linh hoạt, đạp bằng mọi gian khổ hy sinh đau thương giành thắng lợi vẻ vang.

Chặng đường chiến đấu giành độc lập, hòa bình cho toàn dân tộc vẫn đang tiếp diễn trên các chiến trường, nhiệm vụ mới đang chờ đón tôi ở Sư đoàn 3 Sao Vàng. Tôi sẽ lên đường mang trong mình một tinh thần "thép" quyết tâm cùng đồng đội đem hết sức mình chiến đấu quét sạch bóng quân thù.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11383« Trả lời #88 vào lúc: 26 Tháng Ba, 2016, 03:22:57 pm »


IV

Tôi trở lại sư đoàn bộ binh 3 vỏn vẹn chỉ trong mười lăm ngày, nhanh hơn lần trước đi từ Sư đoàn 3 đến Sư đoàn 2 gần mười ngày. Bởi cuộc hành quân lần này chủ yếu chúng tôi đi qua các vùng đất đã được giải phóng, bóng giặc không còn, nên không phải luồn lách gian lao nữa. Chúng tôi băng qua nhũng cánh rừng cháy trụi, những quả đồi trọc chỉ còn trơ lại đá và đất cát, không phải bơi qua bơi lại con sông Tang mà thầy trò tôi đã phải vất vả vật lộn với nó ở chặng đường hành quân cách đây ba năm. Cuộc trở về lần này trong tôi vẫn còn lưu giữ biết bao kỷ niệm sâu sắc mà tôi đã có thời gian hơn một năm công tác với sư đoàn.

Sư đoàn 3 Sao Vàng (Quân khu 5) được thành lập ngày 2 tháng 9 năm 1965, vào một thời điểm chiến tranh cực kỳ ác liệt tại vùng đồng bằng ven biển Khu 5, quê hương người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ (tức vua Quang Trung).

Thời kỳ đó, hàng chục vạn quân Mỹ ùn ùn kéo vào miền Nam để chúng thực hiện một chiến lược chiến tranh mới "chiến tranh cục bộ". Mỹ và ngụy tiến hành đánh phá quyết liệt trên cả hai miền Nam - Bắc nước ta. Quân và dân cả nước thực hiện lời kêu gọi thiêng liêng của Bác Hồ, cả nước sục sôi tinh thần khí thế đánh Mỹ.

Cơ cấu tổ chức ban đầu của Sư đoàn 3 Sao Vàng gồm có Trung đoàn 2, Trung đoàn 12, Trung đoàn 22. Chỉ huy đầu tiên là Sư trưởng Giáp Văn Cương và Chính ủy Đặng Hòa.

Sư đoàn vừa mới thành lập đã sẵn sàng tham gia đợt hoạt động đánh địch mạnh, để phối hợp với chiến trường toàn quân khu. Giữa tháng 9 năm 1965, Sư đoàn 3 Sao Vàng đã cùng lực lượng vũ trang Bình Định đánh trận đầu giành thắng lợi thật giòn giã, tiêu diệt gọn tiểu đoàn 2 biệt động quân của ngụy ở Đèo Phủ (cũ) bắc Bình Định. Đây là trận chiến đấu mở màn có một ý nghĩa lớn lao đối với truyền thống chiến đấu anh dũng kiên cường của sư đoàn. Tiếp sau trận mở đầu, tháng 12 năm 1965, Sư đoàn 3 Sao Vàng đã kết hợp với lực lượng vũ trang Quảng Ngãi tiêu diệt cụm quân địch ở quận Minh Long, giải phóng hoàn toàn huyện Minh Long tỉnh Quảng Ngãi.

Với quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành gần trọn một thập niên từ tháng 9 năm 1965 đến tháng 12 năm 1974, sư đoàn được sự lãnh đạo, chỉ đạo chỉ huy thường xuyên, chặt chẽ của khu ủy và Bộ Tư lệnh Quân khu 5, cùng với sự giúp đỡ tận tình của các cấp ủy, chính quyền địa phương, của các đoàn thể, cơ quan quân sự địa phương và sự thương yêu đùm bọc của nhân dân phía nam quân khu, đặc biệt là quân và dân tỉnh Bình Định, Sư đoàn 3 Sao Vàng (Quân khu 5) đã phát huy được thắng lợi trận đầu, thực hiện quyết tâm, đạp bằng mọi khó khăn gian khổ hy sinh. Chiến sĩ và chỉ huy sư đoàn càng đánh càng mạnh, càng mạnh thì càng chiến thắng địch ngày một to lớn hơn. Những chiến thắng rực rỡ và chiến công huy hoàng của Sư đoàn 3 Sao Vàng luôn gắn liền với những thời điểm quan trọng và những dấu son lịch sử chói lọi của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.
Logged
chuongxedap
Đại tá
*
Bài viết: 11383« Trả lời #89 vào lúc: 26 Tháng Ba, 2016, 03:24:08 pm »


Mùa khô năm 1965 và 1966, quân Mỹ tiến hành cuộc hành quân phản công chiến lược lần thứ nhất nhằm tiêu diệt quân chủ lực của ta. Ở vùng đồng bằng ven biển Quân khu 5, địch đã tập trung vào tỉnh Quảng Ngãi, tỉnh Bình Định và tỉnh Phú Yên. Chúng huy động tới 7 sư đoàn, 5 trung đoàn, lữ đoàn lính Mỹ - ngụy cộng với lính chư hầu. Đế quốc Mỹ đã mở cuộc hành quân tìm và diệt Sư đoàn 3 Sao Vàng (Quân khu 5). Mục tiêu ban đầu của Mỹ là đánh chiếm Bồng Sơn, Tam Quan và sau đó chuyển vào khu thung lũng An Lão. Trong bốn mươi ngày đêm, cán bộ chỉ huy và các chiến sĩ Sư đoàn 3 Sao Vàng chiến đấu rất dũng cảm; ngày đêm quần nhau với địch và cùng với sức mạnh chiến đấu của quân, dân Bình Định đã đánh bại hoàn toàn cuộc hành quân mang tên "Nghiền nát và Cánh trắng" của địch.

Quân dân ta tiêu diệt nhiều sinh lực địch, phá hủy nhiều phương tiện chiến tranh của chúng. Chỉ trong ngày đầu: ngày 28 tháng 1 năm 1966 ở khu vực Bồng Sơn, Tam Quan ta đã tiêu diệt 500 tên gồm Mỹ - ngụy, lính chư hầu, bắn cháy hai mươi máy bay lên thẳng... Trên chiến trường xuất hiện nhiểu tấm gương chiến đấu dũng cảm kiên cường của bộ đội và nhân dân.

Tại đội 10 Hoài Nhơn, ngày 30 tháng 1, quân ta bám chốt chặt, chiến đấu giữ chốt nhiều ngày. Đạn hết, mỗi chiến sĩ chỉ còn hai trái lựu đạn, đồng chí trung đội trưởng Phạm Ngọc Lồng và hai chiến sĩ quyết định đập nát nòng súng. Các anh quyết định: một trái lựu đạn dành cho địch, một trái dành cho mình. Quân địch lúc này vây kín xung quanh. Anh ném trái lựu đạn thứ nhất, ba tên địch chết ngay dưới chân đồi. Anh ném trái lựu đạn thứ hai bốn tên địch bị chết ngay tại chỗ. Bọn địch lại lồng lộn xông lên. Đồng chí Lồng trung đội trưởng và hai chiến sĩ đã đứng thẳng dậy khoác tay nhau hát vang bài ca "Giải phóng miến Nam". Tiếng hát của các anh đột ngột vang lên trên đồi, khí phách anh hùng bất khuất của các đồng chí làm cho quân thù khiếp sợ. Từ giờ phút này cho đến tối không một tên địch nào dám mon men đến gần đỉnh đồi.

Nhân dân ở Hoài Hảo, Hoài Châu, Hoài Thanh, mặc cho bom đạn địch cày xới, vẫn trụ bám đất kiên cường, ngày đêm phục vụ bộ đội, du kích chiến đấu.

Tôi còn nhớ lúc ấy, chị Hai Nhân đã vắt từng giọt sữa để cứu đồng chí tiểu đội trưởng Nguyễn Văn Bình, anh bị thương nặng, mất nhiều máu, kiệt sức.

Chúng ta rất khâm phục tinh thần chiến đấu mưu trí thông minh của bác Bảy, bác Tư, chị Hoa, chị Đức, các bác và các chị có sáng kiến bỏ chiến sĩ Huỳnh Văn Bá bị thương nặng vào trong một cái chum, rồi khéo léo, táo bạo khiêng đồng chí qua vòng vây địch đưa về trạm cấp cứu phía sau...

Cuộc hành quân "Nghiền nát và Cánh trắng" của địch đã kết thúc vào ngày 6 tháng 3 năm 1966. Tên tư lệnh sư đoàn không vận số 1 Mỹ phụ trách cuộc hành quân đã bị cách chức vì để thất bại nhục nhã, một phần ba quân số bị tiêu diệt, 75 phần trăm máy bay trực thăng bị bắn rơi, loại khỏi vòng chiến đấu.
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM