Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 25 Tháng Sáu, 2024, 11:14:21 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Hà Giang-ký ức và những chuyện tình của người lính bảo vệ tổ quốc - P.26  (Đọc 190160 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
pb47vp
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1890


« Trả lời #480 vào lúc: 14 Tháng Ba, 2016, 11:47:16 am »

      Chào các bác, dạo này phải đi "tập huấn" nhiều lên chưa có thời gian hành quân cùng các bác được, hôm nay viết lại sự chi viện của dP11 và c cối 15 bác phó cối thuộc eP457trong trận A6b gửi bác nguyentac62, mong các bác trang nhà và mọi người chỉnh sửa, bổ xung tiếp                                 
                            SẤM SÉT TRÊN ĐIỂM CAO A6B
Một ngày vào cuối tháng 5 năm 1985, đơn vị tôi, dP11/ePB457/f 313 nhận nhiệm vụ: Sằn sàng chi viện hỏa lực cho đơn vị eBB982 tấn công địch phòng ngự trên điểm cao có kí hiệu là A6b. Ngày giờ tấn công, mục tiêu đảm nhiệm cấp trên sẽ thông báo sau để đẩm bảo tuyệt đối bí mật. Điểm cao A6b là một trong 2 mỏm của điểm cao có kí hiệu mặt trận đặt là A6, A6a do ta phòng ngự. Điểm cao A6 nằm ở phía đông dãy 400 cách khoảng 300m, phía trứơc theo hướng bắc là điểm cao A5 do địch chiếm đóng, chếch về phía đông là đồi đài do ta phòng ngự. Phía tây A6a tiếp giáp là A6b, từ A6b xa về hướng tây trên sườn đông của 400 là điểm cao đồi cây khô, phía sau là đồi cây si, cây gạo do ta phòng ngự. Từ khi nhận nhiệm vụ các tổ đài của đơn vị đã tích cực bám nắm, theo dõi địch, xác định phần tử bắn. Do đã ở lâu trên khu vực này, lại bắn nhiều lần trong chiến dịch ngày 18/11/1984 lên chúng tôi đã có phần tử chính xác và nắm chắc rất chắc địa hình khu vực này. Sau nhiều ngày bám nắm, theo dõi địch liên tục đến khi nhận nhiệm vụ chính thức. Rồi ngày giờ nổ súng theo hiệp đồng cũng đã đến, chỉ còn ít phút nữa là đến giờ nổ súng tôi bảo cậu Toàn:
-Báo động đơn vị về vị trí chiến đấu!
 tiếng điện thoại HTĐ đổ dồn, dưới trận địa báo lên đã sẵn sàng nổ súng. Lúc này trên khu vực tác chiến các mục tiêu bắn, khu 400 đã dần hiện ra, cả tổ đài căng mắt quan sát tín hiệu của trận đánh. Rồi cái thời khắc quan trọng cũng đến, đã có tín hiệu để PB mặt trận khai hỏa, cả một vùng từ đông sông Lô sang tây sông Lô những ánh chớp của những khẩu pháo sáng rực một góc trời, tiếng đạn réo qua đầu như đàn ong vỡ tổ, hỗn độn. Theo kế hoạch PB ta đồng loạt bắn gấp vào các mục tiêu qui định, những tiếng nổ đinh tai khi đạn bắn vào núi đá, những tiến nổ, ánh chớp trầm đục khi bắn vào núi đất, những quả đạn ĐK, B41 đỏ rực như bóng đèn dầu, những tràng đạn lửa của 12,7, đại liên kéo từng tràng dài lao lên mỏm A6B. Do trời còn sớm vì vậy chỉ chưa đầy 20 phút sau cả phia đông chân 400 mịt mù chìm trong khói đạn. Bác Điều thông báo: Đơn vị bạn đã làm chủ trận địa, PB tạm ngừng sẵn sàng đánh địch phản kích. Cùng lúc đó các trận địa bắn thẳng của chúng 37mm, 85mm, ĐK bên sườn 1250 ( sau mốc 13) trên A5 bắn ác liệt vào A6, đồi đài, các trận địa pháo Ma tiên, Ma li po, khu chăn nuôi như bừng tỉnh điên cuồng bắn vào các trận địa pháo của ta, 673, 812, ngã ba Thanh thủy, đá pháp..Cối các loại của địch thi nhau trút xuống A6, đồi đài, chẳng còn phân biệt đâu là đạn ta đâu là đạn địch.
Tiếng cậu Hân 2w: Anh ơi! cấp trên yêu cầu "treo phong lan bắc cây khô"
- Được rồi!
Đây là mật lệnh về một cách bắn của PB, quay máy quan sát về bắc đồi cây khô, căng mắt cũng chỉ thấy một màu xanh của rừng cây rậm rạp, thấy quái tên địch nào đâu?chả nhẽ bắn vào đây?
-Hân, Đ/c báo lên trên yêu cầu cho người ra cổng đón khách?
Lúc sau một tràng đạn lửa dài từ trên A6a lao vào cái khu vực xanh rậm rạp đó.
- Cậu báo lên trên: Đã rõ
Chỉ ít phút sau những quả đạn pháo đã ngoan ngoãn ra nghênh đón tiếp khách, những cây xanh bị đạn pháo phát quang dần, làm lộ rõ những giao thông hào bí mật mà trước nay chúng vẫn dùng để cơ động ra các chốt phía trước của chúng. Những xác tên xâm lược bị đền tội nằm la liệt đổ gục trên thành hào, hào này rất nông, chỉ ngang hông người và chủ yếu được xếp bằng các bao tải đất.
Tiếng cậu Hân:Cấp trên ra lệnh tạm ngừng, đây là cổng chính, khi nào thấy khách thì đón tiếp.
- Được rồi, ông cho tôi thanh lương khô
- Đây bác
Cả một vùng lòng chảo im ắng lạ thường, không một tiếng súng BB, không một tiếng pháo, đây là trường hợp lạ báo hiệu một sự ác liệt sắp bắt đầu. Cầm thanh lương khô, tự nhiên cái anh dạ dày sôi lên ùng ục, vừa ăn vừa nhìn về sườn bắc A6, mới đấy thôi mà đã trắng như vôi, không biết nó đã hứng bao nhiêu viên đạn bắn thẳng và các loại đạn pháo, cối các cỡ của kẻ thù. Không biết trên cái mỏm này ta có còn làm chủ không, tôi bảo cậu Hân:
- Ông mở máy dò sóng đơn vị trên A6 xem thế nào?
Mở máy dò một lúc cậu Hân bỏ tai nghe ra bảo: Vẫn còn bác ạ!
Nghe vậy tôi thở phào nhẹ nhõm, thật kính phục những đồng đội, đơn vị bạn đã làm lên chiến thắng có ý nghĩa rất lớn trên mặt trận lúc bấy giờ. Tôi bảo tên Toàn lùn: Nhắc trận địa, luôn luôn trực tại pháo sẵn sàng đánh địch phản kích, Luân chú ý quan sát thằng H12 bụi cây xanh, thằng cối 100 đồi mâm sôi, công xã1, thôi ông  toàn nụ xuống cùng Mạnh nấu cơm đi. Chẳng biết từ đâu hơn 2 chục con quạ đen bỗng nhiên bay lượn trên bầu trời, loài quạ này lần đầu tiên tôi được nhìn thấy, còn trên sách vở thì đã được biết từ thời còn đi học. Nghe đâu thời trước dưới đồng bằng có nhiều lắm, nhưng vì do biến đổi thời tiết, thuốc sâu phun nhiều ô nhiễm không khí lên nó mới di cư lên vùng biên này. Đang miên man suy tư lão Luân TS giật mạnh vào vạt áo: Vào hầm ngay, thằng H12 nó bắn vào đài đấy!
Hút …hút.. bụi bốc lên sau hõm núi nơi có trận địa H12 của chúng trên đường từ công xã1 đi 546 đã khai hỏa, thằng này vua bắn vào bên Pha hán và đài tôi, tôi đã trị nó nhiều lần mà sao nó vẫn hoạt động nhỉ? Rúc vội vào hầm, thì mấy giây sau hàng loạt tiếng nổ đã nổ rải rác ở các đỉnh 1000, 1069, 973. Các trận địa pháo, cối của địch lại một lần nữa đồng loạt lên tiếng, chúng lại sắp tấn công lần nữa rồi.
Tôi bảo lão Toàn lùn: Kiểm tra đường dây xem có đứt không?
-Vẫn thông anh ạ.
-Thế thì tốt rồi, quay sang đài 1013 bảo thằng Tuyên mo chú ý theo dõi chỗ A5
-Vâng!
Chưa rứt lời thì nơi có các trận  địa pháo địch lại chớp nhằng nhằng, dàn “tếch” của chúng lại lên tiếng.
-Tất cả vào hầm đi, khi nào nó chuyển làn thì ra quan sát!
Cả lòng chảo Thanh thủy lại ầm ầm trong tiếng nổ của các loại đạn pháo, cối của địch. Lần này chúng không bắn vào đài tôi nữa mà dồn tất mọi tức tối vào các trận địa pháo trong đó có trận địa của chúng tôi. Pháo địch đã chuyển làn, khu A6 vẫn đang mịt mù trong khói đạn, bụi đá, đã có tiếng súng BB nổ, tôi lệnh cho Toàn cao: cP5 mục tiêu Lan, cP15 mục tiêu đài quan sát nạp đạn!
Đưa máy quan sát về đồi cây khô, khu vực này đã bị pháo của ta dọn quang, ngổn ngang cây đổ không còn rậm rạp như trước nữa.
 Tiếng cậu Toàn hỏi: Trận địa đang bị phản pháo, có bắnkhông? Sao chỉ nạp đạn?
-Bảo trận địa chờ lệnh, cậu lệnh cho thằng15 bắn! 1 phút 1 phát!
Khói dần tan đi, kia rồi! thấp thoáng bóng những tên địch di chuyển ẩn hiện theo 2 hướng: Từ A5 sang và từ đồi cây khô xuống. À, thì ra mày đã thay đổi chiến thuật, chúng không dùng lực lượng đông để tấn công lên A6b nữa, mà chúng dùng từng tổ nhỏ liên tục đánh lên.
-Toàn đâu? Lệnh cho trận địa bắt đầu bắn, Hân báo sang trung đoàn yêu cầu bắn vào A5!
Sau mấy tiếng lóng cậu Hân ngước lên: Trung doàn bảo anh cứ dùng tối đa hỏa lực bên này đi!
-Cậu báo là A5 chúng tôi không bắn được.
-Rõ!
Điểm cao A5 nằm cách A6 khoảng 300m về hướng bắc, cách nhau một khe núi có một khoảng trống bằng,địch rất sợ khi phải vượt qua khoảng trống này để đánh lên A6. Theo hướng pháo bắn của dP tôi, điểm cao A6b hơi chếch về bên trái và cao hơn một ít, nếu bắn chặn trước A5 đạn sẽ tản mát rơi vào đồi đài và A6 nơi có bộ đội ta, vì vậy mà tôi không dám bắn vào đó. Các nhịp bắn đều đặn tạo thành bức tường lửa vô hình chặn đứng địch ở khe núi giữa đồi cây khô và 400. Pháo của dP10 cũng đã lên tiếng, từng loạt đạn chính xác rót xuống A5, tiếng súng BB thưa thớt rồi im lặng, thỉnh thoảng có tiếng lựu đạn nổ, pháo địch cũng ngừng bắn. Như vậy một đợt tấn công nữa của chúng lên A6B đã bị thất bại, thời gian trôi đi thật nhanh, mới đấy mà trời đã nhá nhem tối.
Tôi nói với tổ đài: Xuống tất ăn cơm đi, để máy đấy ăn xong Luân, Toàn, Hân lên trực thay tôi.
Cả tổ đài lục tục rút xuống khu vực ngủ nghỉ để ăn cơm, chỉ còn lại mình tôi ở lại vị trí quan sát trực chiến. Chui vào hầm vớ cái điếu ục được làm bằng các vỏ nhựa đựng đạn cối 60mm nối với nhau, gói thuốc lào Thống nhất loại 50g, tôi nhẩy tót lên cây gỗ nằm ngang trước cửa hầm, cây gỗ này dùng để giá máy quan sát hoặc tì tay khi dùng ống nhòm. Vê điếu thuốc tra vào nõ, bật lửa làm một bi thấy thật khoan khoái, từ sáng sớm đến giờ mới được giây phút thảnh thơi. Trời đã tối hẳn, nhìn xuống lòng chảo chỉ thấy mờ mờ,đâu đó thỉnh thoảng có tiếng AK vọng về. Thấy tiếng sột soạt tôi quay lại thì thấy Luân và Hân đang mò mẫm theo các khe đá đi lên, tôi hỏi: Ăn cơm rồi chứ?
-Ăn rồi anh ạ, anh để đấy bọn em trực cho.
-Này Luân, nếu địch nó lại tấn công, ông cứ gọi về trận địa mục tiêu LAN nhé.
-Vâng em thấy anh bắn rồi.
(còn nữa)
Logged
pb47vp
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1890


« Trả lời #481 vào lúc: 14 Tháng Ba, 2016, 11:49:04 am »

Tiếp..
 Lọ mọ dò đường để xuống nơi ngủ nghỉ thường xuyên, khi qua chiếc võng của TMT Điều thì ông gọi giạt lại:
 - PB47 phải không? Vào đây anh bảo.
-Vâng em đây, có gì vậy anh?
Tôi tiến lại gần võng của TMT, vẫn ngồi trên võng chân để dưới đất bác Điều dặn: Tôi vừa nhận được thông báo của trên, đơn vị bạn đã tiến công A6b giành thắng lợi. Đây là một trận thắng rất có ý nghĩa với mặt trận, hiện nay họ đang củng cố trận địa, giải quyết hậu quả sau trận đánh. Đây cũng là trận thua đau của chúng, theo nhận định của trên, địch sẽ bằng mọi giá phản kích hòng chiếm lại. Trận này chưa kết thúc đâu, sẽ còn rất ác liệt, kéo dài. Đồng chí phải luôn túc trực tại đài, khi có tín hiệu hợp đồng hoặc phát hiện được địch phải chủ động nổ súng không cần báo cáo. Mạng VT, HT bên này của trung đoàn và đơn vị chú đang dành yêu tiên số 1 cho tổ đài chú! Sáng sớm mai anh rút về SCH, có gì đột xuất, khó khăn điện trực tiếp cho anh nhé.
-Vâng! Có điều….
-Đây, còn mấy gói thuốc lào, 2 cân thịt hộp chú cầm về bồi dưỡng cho anh em.
Tôi mới đưa tay lên đầu gãi gãi, định xin thì bác Điều đã đoán đúng cái bụng thằng tôi, vừa đưa tay nhận quà vừa cười nhưng không được mặn lắm: Dạ, em xin cảm ơn TMT!
Cầm “chiến lợi phẩm” trên tay, về đến nơi ở cậu Mạnh toe toét:
-Bác dân vận đâu mà được nhiều mầu thế?
-Anh mày đi qua chỗ TMT Điều, bác ấy úy lạo anh em mình.
-Cơm canh bọn em phần anh trên nóc hòm gạo kia, anh anh đi.
Từ sáng sớm đến bây giờ mới có chút thảnh thơi, làm bát cơm cho ấm bụng cái đã. Tôi nói với cậu Mạnh:
-Ông quay máy về dưới trận địa hỏi xem dưới đó pháo nó phản có tổn thất gì không?
Làm liền mấy bát cơm, đang nghe cậu Mạnh nói chuyện với trận địa, thì ngách trên bác Thảo “toác” T/LTS Lữ168 gọi vọng xuống:
-Ăn xong chưa? Lên đây uống nước PB 47!
- Vâng!
Xỏ giầy, tôi lên chỗ ở của SCH LữPB168, ở đó đã có mấy bác đang ngồi trên phản ngủ, gồm bác Nhân Lữ trưởng, bác Trung râu dt dP2 pháo 152mm, bác Quyền CNTS, Bác Bộ ct Đại đội chỉ huy và bác Thảo toác. Chắc là vừa họp rút kinh nghiệm xong, bác nhân niềm nở:
-Ngồi đây uống nước chú, tình hình bên chú thế nào? Có tổn thất gì không?
-Em cũng vừa bảo chú Mạnh điện về dưới trận địa, chưa nắm được gì, thế bên bác?
Hai đơn vị pháo của mặt trận ngồi hàn huyên, đồng thời cũng như trao đổi rút kinh nghiệm với nhau sau một ngày đấu pháo, chặn địch quyết liệt để bảo vệ 6B. Trong số cán bộ này có bác Quyền CNTS ngày trước là thầy dậy TS tôi vói bác Thảo hồi còn học, nay bác đi thực tế và bị giữ luôn ở lại làm CNTS Lữ đoàn. Bác Nhân nói với mọi người:
-Địch nó cay cú và sẽ còn đánh lên 6B, vì thế bên tôi và bên chú PB47 phải hết sức cảnh giác, theo dõi sát diễn biến tình hình, nổ súng kịp thời, thật chắc ăn vào.
-Dạ vâng, Lữ trưởng này,cái thằng trận địa pháo sau 1545 “nó” hay nện vào trận địa bọn em lắm, nếu nó lên tiếng Lữ trưởng khóa mõm nó lại hộ em với nhé!
-Thằng đấy nó khuất sau núi khó bắn lắm, trị nó cần nhiều đạn nhiều thời gian, bọn tôi trị bọn bên Ma tiên, Malipo, cua chữ Z còn bở cả hơi tai rồi, mà sao chú cứ để cái thằng bắn thẳng sau mốc 13 nó tác oai, tác quái thế?
-Bọn em chả đủ lực, chủ yếu tập trung vào trị mấy thằng cối ,ĐK và chặn bọn chúng trên cây khô là hết lực lượng, với lại mấy thằng sau mốc 13 em bắn mãi chả ăn thua gì đâm cũng nản.
Quay sang thầy Quyền tôi châm chọc:
-Ngày trước ở trường, bác dậy bọn em sao ra thực tế chiến đấu nó khác xa thể? Còn “ ngón gia truyền” nào bác truyền nốt cho bọn em đi?
Bác Quyền cười:
-Bọn anh chủ yếu là trên sách vở, thực tế thế này mới là bài học vô giá, bây giờ chú còn dậy lại anh là đằng khác ấy chứ?
Đang rôm rả chuyện trò thì tiếng điện thoại đổ, cầm tổ hợp nghe, bác Nhân bảo:
-Nó lại tấn công rồi, lên đài thôi!
Đến đây chắc có bác nghĩ rằng chỉ khi nào địch tấn công chúng tôi mới lên vọng quan sát? Không đâu, lúc nào các đài quan sát PB đều có người trực cả, còn bt chỉ huy, at TS, chiến sĩ TS và trực TT nữa. Mấy anh em nhanh chóng vận động theo các khe đá quen thuộc để lên vị trí chỉ huy, đến nơi nghe bác Hùng bt báo cáo tình hình: Có tiếng AK, lựu đạn nổ và cối loại nhỏ bắn khu 6b. Chúng tôi nhận định có thể địch mò ra lấy xác đồng bọn hoặc bọn TS của chúng điều tra quân ta? Lúc này nhìn khu 400 chỉ mờ mờ trong ánh trăng, tôi bảo cậu Hân:
-Ông dò sóng đơn vị trên 6B xem thế nào?
Lúc sau cậu Hân đưa tai nghe cho tôi:
-Đây anh!
Cầm tổ hợp đeo lên tai, tôi nghe hai “ông tướng” thông tin 2w của đơn vị này đang nói chuyện còn hát cho nhau nghe nữa. Chết thật! thế này lộ hết bí mật rồi còn gì, nhẽ ra phải hạn chế tối đa dùng 2w lúc bình thường, để địch không phát hiện ra tần số, nghe họ nói chuyện với nhau bây giờ không nhớ họ ở Hải Phòng hay Hà Bắc nữa. Ngày đó PB và BB trên mặt trận đều dùng chung một loại máy VT, nên rất bất tiện khi tác chiến sẩy ra. Thông thường bên PB dùng P108, còn bên BB dùng P105, nghe một lúc tôi trả lại tổ hợp cho cậu Hân và bảo tắt máy, như vậy là địch không tấn công bởi vì thấy lính TT trên đó vẫn nói chuyện bình thường.
-Thôi các ông xuống nghỉ đi, Hân ở lại trực với tôi, xuống đấy nhớ đấu máy vào để cần tôi gọi.
Khu chúng tôi đặt đài được chia làm 2 khu, một nơi để nấu ăn và những ai không phải trực nghỉ ngơi, đây là một khu các tổ đài lợi dụng các hang đá nhỏ, các hốc, vách đá phía sau để sinh hoạt hàng ngày. Còn vị trí quan sát ở phía trước đối mặt với khu tây sông Lô và 1250, đơn vị tôi ngày đó có 3 đài quan sát, đài tôi là đài chính, hay còn gọi là đài chỉ huy. Bên trái trên đỉnh1013 có một đài bổ trợ do bác Tuyên T/LTM tiểu đoàn quê Thanh lãng- Bình Xuyên- VP làm đài trưởng, bên phải đảm nhiệm khu 1030 do bác Tuân cP4 quê Tiên Sơn – Hà Bắc làm đài trưởng. Thông thường trong chiến đấu chúng tôi đã có kế hoạch hỏa lực trong tay, tùy theo tình hình thực tế để “hỏi thăm” sức khỏe bọn chúng. Khi bước vào chiến dịch hay trận chiến đấu nào đó thì cấp trên gửi thêm trích lục kế hoạc hỏa lực tỉ mỉ hơn để chi viện cho đơn vị đó.
Trên vị trí nơi đặt đài quan sát, đài tôi gần đài chỉ huy của Lữ PB168, chỉ cách nhau chưa đầy 30m. Ở đài của Lữ PB168 có một tổng đài 5 số, các tổ đài trên đó nối dây hữu tuyến vào đó để có thể trao đổi diễn biến tình hình và thông báo cho nhau khi tác chiến sẩy ra không phải chạy đi chạy lại. Lúc bình thường thì tháo không đấu dây vào máy vì phải còn liên lạc với trận địa và không bị nhiễu khi liên lạc nội bộ. Ngồi trên thành công sự vừa quan sát tình hình vừa hút thuốc lào vặt đến gần nửa đêm, biết là địch có thể đang giải quyết hậu quả chưa thể tấn công vào lúc này được. Tôi sang đài quan sát của lữ PB168 dặn bác Hùng bt chỉ huy rằng: Nếu lúc nào địch tấn công thì quay máy sang gọi tôi nhé, không thì tầm gần sáng gọi tôi. Xong đâu đó tôi bảo cậu Hân: Vào ngủ thôi, có gì bên 168 nó sẽ gọi, mệt quá rồi.
Hai anh em rúc vào hầm nằm ôm nhau đánh một giấc ngon lành, Đang say xưa với giấc ngủ bỗng tiếng máy hữu tuyến đổ dồn, cùng với ánh chớp đầu nòng lại nhằng nhịt trên nền trời:
-Bác PB47 dậy đi, địch có khả năng tấn công đấy!
Tiếng bác Hùng thông báo gấp gáp, dụi mắt chui ra khỏi hầm vào vị trí quan sát thì tiếng nổ của các loại đạn pháo, cối lại bao trùm lên 6B và các điểm cao phụ cận. Chưa kịp báo động trận địa thì dưới SCH đã quay lên hỏi:
-Sao quay máy mà không thấy gọi gì thế.
-Trận địa về vị trí chiến đấu, mục tiêu…Nạp đạn! Hân quay máy xuống dưới gọi bọn nó lên.
Thì ra trước lúc đi ngủ tôi đấu chữ T vào đường dây hữu tuyến với tổng đài của lữ PB168, vì vậy thông cả liên lạc xuống tổng đài bên SCH đơn vị tôi, khi bên lữ 168 quay gọi sang đài tôi thì cũng đồng thời quay cả xuống trận địa. Tiếng bước chân dậm rịch của số anh em ngủ ở dưới đã len tới gần, cậu Toàn lùn hổn hển:
-Nó lại đánh à bác?
-Ừ, Nhanh lên! Luân quan sát theo dõi các trận địa cối.
Dưới trận địa lại điện lên hỏi:
-Sao? Không bắn à, trận địa nạp đạn rồi?
-Bảo trận địa chờ đấy! bên Trung Đoàn có chỉ thị gì không?
-Không anh ạ!
Quay sang khu 400 bui bay mù mịt, quẩn là là mặt đất, bên Lữ PB168 đã lên tiếng, họ đang thực hành chế áp các trận địa pháo địch bằng từng loạt đạn chính xác. Pháo địch đã chuyển làn bắn vào đồi đài, dãy đá pháp, chân 1013, Pa Hán và các khu vực phía sau
-Toàn đâu! Lệnh cho cP5 bắn, nhắc đài Tuyên mo chú ý quan sát khu A5 kịp thời cáo cáo.
 Trận địa cP5 đơn vị tôi đã lên tiếng, đạn réo vu..vu trên đầu rồi những chớp đạn như ánh lân tinh nở rộ khe đồi cây khô
-Toàn, lệnh cho cP5 bắn gián thị 2 phút 1 phát.
Lần tấn công này địch đã thay đổi chiến thuật tấn công lên 6B, chúng không dùng lực lượng đông đồng loạt từ A5 và đồi cây khô đánh lên nữa, mà dùng từng tốp, từng tốp men theo khe núi giữa 400 và cây khô để đánh xuống. Kết hợp với hỏa lực đại liên, B41 bên A5 bắn sang và mấy khẩu bắn thẳng sườn 1250 khống chế đồi đài, A6b. Mặc dù đường vận động từ đồi bát úp bắc 400 đến đồi cây khô và từ đồi cây khô sang 6B đã bị pháo của ta cơ bản phát quang từ mấy hôm trước. Lợi dụng giao thông hào cũ đã được gia cố thêm bằng những bao dứa xanh, những vách đá, những cây đổ, trong ống kính quan sát của PB những bóng đen vẫn thoát ẩn, thoắt hiện liều chết vận động ra đồi cây khô. Theo suy nghĩ của tôi, nếu không có đồi cây khô đó thì địch không có vị trí nào tập kết lực lượng để tấn công lên 6b được.
 Vừa quan sát, tôi vừa lẩm bẩm: Đ…mẹ chúng mày, không sợ chết sao mà cứ lối này mò lên, ông thì ông cho chúng mày vào rọ tất.
Cứ để một khẩu bắn cầm canh vào khe núi đồi cây khô, đợi nếu chúng tấn công bằng lực lượng lớn mới dùng nhiều khẩu bắn vào. Quay sang tôi hổi cậu Luân:
-Có phát hiện ra thằng nào nó bắn vào a6, đồi đài không?
-Vẫn thằng ở đồi mâm sôi và công xã1 bác ạ.
-Toàn, ông điện xuống lệnh cho cP6, Mục tiêu…bắn!
Sau khi “cảnh cáo” mỗi trận địa cối của chúng vài loạt, cũng là lúc khu 400 tiếng súng BB im ắng và đơn vị tôi cũng dừng bắn.
Đồi mâm sôi là điểm cao to, tròn như mâm sôi cúng lễ, nó không có trên bản đồ lên chúng tôi đặt tên cho nó như thế. Điểm cao này là núi đất, nằm kẹp giữa dãy 226 và đồn Công an của chúng, có thể đây là có SCH cấp e của chúng trên hướng này. Từ sườn nam của đồi mâm sôi xuống phía tây, ngay đầu dãy 226 giáp với đường mòn Nà La, ở đó chắc chắn có máng nước, hàng ngày trên đài tôi theo dõi vẫn thấy bọn trên đồi mâm sôi và 226 ra đó gùi nước về. Nói về can gùi nước của bọn chúng cũng giống như bên ta, có mầu trắng và đeo trên lưng, cũng có hôm thấy có thằng gánh 2 can liền. Trên 2 quả đồi hình bát úp bắc 400, hệ thống hầm hào chi chít và kiên cố, đây xác định có khả năng là SCH cấp dBB của chúng phòng ngự hướng này. Cạnh đó không xa về phía Tây bắc là trận địa cối 82, thằng này không hoạt động thường xuyên, chỉ khi nào bị ta tấn công hoặc chúng tấn công ta nó mới hoạt động. Chủ yếu địch dùng các trận địa cối 100mm ở khu Chăn nuôi, đồi Mâm sôi, khe 772, đường đi 546 bắn là chủ yếu. Về pháo có hai cụm, một cụm sau 1545, một cum ở cua chữ Z là “bố láo” nhất, chúng thường xuyên hỏi thăm các trận địa pháo ta, 673, 812, cầu chéo, ngã 3 Thanh Thủy. Cuộc chiến trên 6B là cuộc đụng đầu đầy quyết liệt cam go và ác liệt nhất trong cuộc chiến tại mặt trận Vị Xuyên lúc đó. Một bên cố sống, cố chết xông lên hòng tái chiếm, một bên bằng mọi giá giữ cho bằng được từng mét đất Thiêng liêng của Tổ Quốc đã thu phục được. Sau 13 ngày giằng co cuối cùng chiến thắng đã thuộc về chính nghĩa, chiến thắng A6b có ý nghĩa hết sức lớn lao vào thời điểm lúc bấy giờ. Nó cổ vũ, khích lệ cán bộ chiến sĩ toàn mặt trận, là bài học rút ra sự phối hợp chặt chẽ giữa hỏa lực và xung lực. Chiến thắng đã củng cố tinh thần quyết chiến quyết thắng của Quân Đội ta, nhận rõ bộ mặt thật của kẻ thù xâm lược. Luôn đề cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng đập tan âm mưu thâm độc kẻ thù, bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ Quốc.
Pb47vp Nguyên ct cP4/dP11/ePB457 f313, đài trưởng đài chỉ huy dP11

 

Logged
Phó cối
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 717


« Trả lời #482 vào lúc: 14 Tháng Ba, 2016, 04:18:44 pm »

                             Chào các bác

  Chào bác pháo, lâu lắm mới thấy bác vào trang nhà vừa rồi bác kiếm được bộn tiền về vụ đầu năm đi vá chín
  săm lốp pháo xem mà tổ chức chiêu đãi anh em đi

  Bác viết bài cho bác tác rất hay và đúng nhưng còn thiếu vì mấy thằng c15 lúc nào cũng được " yêu tiên"
  trước  toàn tuyến vì nó đảm nhiệm đài 1250 . do vậy bất kỳ một trận đánh nào hoặc chiến dịch nào nó đề
  được sử   dụng quyền yêu tiên khai hỏa trước toàn tuyến là bắn chế áp đài 1250 khoảng 10-15 phút rồi đến
  lúc đó    mới đến các trận địa trên toàn tuyến khai hỏa đồng loạt .việc này bác chỉ huy đài nắm chắc hơn tôi
  chứ
 
  Nếu cứ viết thiếu hôm nào gặp phạt ba chai cho khỏi về với gấu nhà
« Sửa lần cuối: 14 Tháng Ba, 2016, 04:37:50 pm gửi bởi Phó cối » Logged
Mạnh1427
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 721


« Trả lời #483 vào lúc: 15 Tháng Ba, 2016, 10:35:42 am »

Chào toàn thể các bác .

Đọc bài viết của bác pb47pv mới biết sự ác liệt của các trận đánh kéo dài về sau này ,vì cũng trong thời gian tháng năm -85 ,bọn tôi đang được làm thủ tục để ra quân ,nên mọi diễn biến về sau này đều mù tịt ,ngày tập trung ra bãi đá ở thủy điện 302 chờ xe ,nhận quyết định phục viên ,lúc bấy giờ ở hướng cửa khẩu Thanh Thủy ,nơi các điểm chốt vẫn có từng loạt tiếng súng vọng về .Bây giờ đọc bài viết của các bác mới biết những trận đánh ở A6b cùng diễn ra trong thời gian tháng 5/85 .Bác pb47pv nên gửi những ký ức này về ban biên tập và mong bác viết nhiều những trận đánh về sau này nữa nhé .
Chào bác phó cối .Bác phạt bác pb47 bằng cái gì thì bác ấy mới sợ ,còn bằng ba chai  Cry thì tôi thấy bác ấy chẳng sợ chút nào cả . Cheesy
        Chúc các bác luôn vui khỏe .
Logged
Phó cối
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 717


« Trả lời #484 vào lúc: 15 Tháng Ba, 2016, 11:43:22 am »


                          Chào các bác

  Ngày hôm nay của 37 năm về trước tại thanh thủy vị xuyên đã khai sinh ra một sư đoàn mới đó là sư đoàn
  313 thuộc quân khu hai để đảm nhiệm nhiệm vụ phòng ngự bảo vệ tuyến biên giới vị xuyên hà giang , và
  cũng ngày này hàng năm lễ kỷ niệm thành lập sư đoàn đều được tổ chức để ôn lại một thời hào hùng chiến
  đấu bảo vệ  tổ quốc
  Nhưng năm nay vì một số lý do nên ban liên lạc sư đoàn 313 không tổ chức gặp mặt kỷ niệm được chỉ giao
  cho các ban liên lạc các địa phương tự tổ chức
Logged
pb47vp
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1890


« Trả lời #485 vào lúc: 15 Tháng Ba, 2016, 03:05:48 pm »

Chào các bác, chào bác phó cối.
Trận này ta bí mật tấn công lên đơn vị bác không khai hỏa trước được bác ạ! hơn nữa đơn vị bác không với được sang bên đó lên tôi chưa dùng đến, bác vui vẻ quay về Pha hán nhé Grin
                                    BẢO VỆ VỮNG CHẮC CỘT MỐC CHỦ QUYỀN
Ai đã từng đặt chân đến cửa khẩu Thanh Thủy- Vị Xuyên đều không thể quên được cột mốc quốc gia mang số 13. Cột mốc 13 đã in sâu ấn trong tâm khảm mỗi người lính đã từng tham chiến trên mặt trận Vị Xuyên, cột mốc chủ quyền đó  nằm trên một đồi tranh thấp thuộc sườn tây điểm cao 1250. Đứng tại mốc 13 nhìn về phía bắc, bên phải là dãy 1250 cao sừng sững, có vị trí chiến lược hết sức quan trọng. Bên trái là con Sông Lô quanh năm đỏ đất phù sa cuồn cuộn chảy, phía sau là bản Pa Hán và các điểm cao 1000, 973, 1013 bao bọc thành một vòng cung như bức từơng thành. Bảo vệ, phòng ngự hướng mốc 13 này là dBB5/ e2/ f328 đơn vị thay phiên cho eBB266 mang phiên hiệu 983. Địa hình khu vực này rất thuận lợi cho phòng ngự, phía trước tiếp giáp với địch địa hình trống trải khó tiếp cận, bên trái là những vách đá tai mèo nhọn, dựng đứng cây cối rậm rạp địch không thể lợi dụng tấn công được. Bên phải là đài Z2 của dP11/e457 và các điểm cao thuộc dãy 1250 hùng vĩ. Chi viện trực tiếp cho dBB5 là dPB11 và c15 cối 160mm/ePB457 và hỏa lực pháo tầm xa của Lữ PB 168 cùng các loại hỏa lực của eBB266. Phòng ngự trực tiếp tiếp xúc với địch là cBB5/ dBB5 với đầy đủ quân số trang bị theo biên chế.
Khu Pa Hán này như cái gai trước mắt địch, nó khống chế khu lòng chảo Thanh Thủy, bảo vệ cánh trái của ta bên tây Sông Lô. Vì vậy địch có ý đồ “nhổ” bằng được cái gai này, thực hiện ý đồ đó địch đã thực hành tấn công vào trận địa cBB5 vào rạng sáng ngày 23/9/1985.

« Sửa lần cuối: 16 Tháng Ba, 2016, 09:34:26 pm gửi bởi pb47vp » Logged
pb47vp
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1890


« Trả lời #486 vào lúc: 15 Tháng Ba, 2016, 03:09:24 pm »

Tiếp....

Lúc này địch như bừng tỉnh, các trận địa pháo quen thuộc của chúng mới lên tiếng. Thôi thì đủ các kiểu loại pháo, cối thi nhau trút xuống Pha hán và các vùng phụ cận, đài tôi lại một phen hứng chịu sự tức giận điên cuồng của chúng.
- Tất cả vào hầm đi!
 Qua quan sát có trận địa pháo của chúng bắn cả vào trận địa cối 60mm cũ, nhưng sao chúng lại bắn vào quân chúng thế kia nhỉ? Hay ta đã phản công thắng lợi?
Cùng lúc ấy Toàn cao thông báo: Trên thông báo ta đã làm chủ trận địa, chỉ còn chốt A rừng xanh thôi, BB yêu cầu ta bắn chặn mốc 13 để họ củng cố trận địa.
-Được rồi! ông điện cho thằng cP4, cP5 tạm ngừng, cP6 tiếp tục bắn, c15 dùng 1 khẩu chế áp đài 1250!
Sau một ngày chuẩn bị phản kích, thực hành tiến công và đấu pháo, điểm tựa cBB5 đã được ta thu phục. Đây là trận thắng lợi thứ hai trên mặt trận, sau trận tiến công A6b. Một điều trùng lặp kì lạ là cả hai trận tiến công thắng lợi đều của hai đơn vị mang phiên hiệu dBB5, của 2eBB tăng cường lên mặt trận phòng ngự thay phiên cho fBB313, hai điểm chốt chỉ cách nhau có một dòng sông lô, tổn thất của ta ít nhất, nhưng ý nghĩa thật lớn. Nay ngồi suy tư lại, trận chiến như vẫn hiện ra như ngày hôm qua thôi các bác ạ.


« Sửa lần cuối: 16 Tháng Ba, 2016, 09:35:29 pm gửi bởi pb47vp » Logged
khau chỉa
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 517


— - Ôi Biết Bao Tự Hào - đoàn ta năm trăm sáu bẩy


« Trả lời #487 vào lúc: 15 Tháng Ba, 2016, 03:46:22 pm »

                Chào bác  pb47vp,  chào các bác đang xem trang "Hà Giang .."..

        Bác  pb47vp sau một thời gian dài chuẩn bị "phần tử ..."...  bác đã trở lại trận địa và có những trận đánh thật giòn dã.  Quả là con nhà pháo,  đúng như câu chuyện mà bác pb đang hồi tưởng,  khi đã không CHIẾN thì thôi mà đã CHIẾN với lũ giặc TÀU thì phải chơi tới bến,  các bác nhỉ.

       Cứ tiếp dòng ký ức đi bác  pb47vp nhé.
Logged

         
                  Toàn cảnh - Thị trấn Ngân Sơn - một thời Đoàn 567 đứng chân.
Phó cối
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 717


« Trả lời #488 vào lúc: 20 Tháng Ba, 2016, 12:32:23 pm »

                                Chào các bác

  Rạo này tôi không vào tham gia và cổ động cùng các bác để viết bài được , đó cũng là lỗi của tôi không làm
  tròn trách nhiệm của một anh mõ làng để cho trang nhà vắng vẻ quá , nhưng cũng một phần do mạng khu
  vực tôi rạo này nó hỏng nên tôi đang yêu cầu nhà mạng đổi sang mạng cáp quang nhưng vẫn chưa được
  mỗi khi viết bài toàn phải viết nhờ mạng nhà khác nên cũng ngại

  Còn về phía các bác thế nào hay là đã hết ký ức rồi . nhưng cũng đúng thôi vì trang hà giang từ khi mở cho
  đến nay đã có 26 phần những bác tham gia từ đầu thì cũng đã viết quá nhiều mà ký ức thì không phải là vô
  tận ,vì các bác tham gia chiến trường vị xuyên chỉ có thời gian ngắn bác nào ít thì dự một trận bác nào nhiều
  thì 5-6 năm vì thế ký ức chỉ có hạn viết mãi rồi cũng hết .Vậy bác nào còn thì vào viết bác nào viết đã hết
  thì vận động các bác chưa tham gia thì đăng ký vào trang nhà viết bài . mỗi người một góc nhìn một hướng
  đánh để có nhiều cái nhìn tổng thể hơn . 
  Vậy mong các bác tiếp tục hành quân
« Sửa lần cuối: 21 Tháng Ba, 2016, 08:45:16 am gửi bởi Phó cối » Logged
Phó cối
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 717


« Trả lời #489 vào lúc: 21 Tháng Ba, 2016, 12:15:18 am »

                           Chào các bác

  Tôi tranh thủ quay lại cuộc chiến ngày 28-4-84 vì từ trước đến nay tôi cũng chưa đề cập đến vấn đề này .
  sáng 28-4 khi đơn vị tôi ở nà cáy có hai khẩu đảm nhiệm mục tiêu 1509 chi viện cho tiểu đoàn hai khi địch
  tấn công nhưng đơn vị tôi không có đài quan sát tôi không hiểu do đài bộ binh sửa bắn hay đài của d10
  đến nay tôi vẫn thắc mắc có lẽ câu hỏi này phải dành cho bác TV1509 vì trên 1509 có tổ đài của bác ấy
  và có bao nhiêu tổ đái nằm trên đó bác ấy đều biết .ngay đó đơn vị tôi là C độc lập không có B chỉ huy chủ
  yếu là đài trung đoàn sửa bắn nằm ở 673 còn trên 1509 không biết ai sửa còn khi sang bên minh tân thì
  đã có đài của bác pháo rồi vậy bác TV1509 trả lời hộ vì hôm đó trên 1509 gọi về "gà vào nhiều đá nhỏ ném
  không chạy xin đá lớn cấp tập " đó là mật khẩu hôm đó
« Sửa lần cuối: 21 Tháng Ba, 2016, 12:21:50 am gửi bởi Phó cối » Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM