Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 14 Tháng Tư, 2024, 08:15:35 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Hà Giang-ký ức và những chuyện tình của người lính bảo vệ tổ quốc - P.26  (Đọc 187380 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
nguyenhongduc
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1076« Trả lời #290 vào lúc: 30 Tháng Mười Hai, 2015, 08:19:23 am »

Xin chào cả nhà . Chúc mừng 2 Cựu chiến binh: bác thai60 và bác Mạnh1427 đã được kết nạp vào Box Cựu chiến binh.Cám ơn Admin và ban Quản trị diễn đàn VMH , cám ơn bác pb47...
Vậy là từ nay các bác ccb Hà giang được trở về trong đội hình như khi còn chiến đấu ở Vị xuyên.
Mong rằng chiến dịch lấn dũi sẽ tiến triển nhanh , hy vọng sau đợt này ta làm tiếp cái điểm cao 1509 các bác nhỉ .Hic.
Logged

Trong như tiếng hạc bay qua
Đục như nước suối mới sa nửa vời.
Mạnh1427
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 721


« Trả lời #291 vào lúc: 30 Tháng Mười Hai, 2015, 09:11:24 am »

Chào toàn thể các bác .

Đọc chuyện của bác PB47vp ,thật hấp dẫn ,trong chuyện kể bác được ngủ trong hầm bê tông kiên cố tôi lại nhớ ngày đơn vị tôi còn ở NàToong ,sau lần đơn vị tôi cùng tiểu đoàn 7 rút xuống từ Lao Chải ,đơn vị tôi đóng quân ở cái trận địa cũ ven sông Lô ,nơi có cái cù lao nổi giữa sông ,được thời gian ngắn thì phải chuyển lên Nà Toong cả đơn vị đều ở trong các loại hầm bê tông ,chỉ có cái tiểu đội hậu cần bốn anh em trong đó có tôi, thì được yêu tiên ở trong một cái nhà âm kèm theo một căn hầm ếch ,căn hầm này được đào khoét vào một vách đồi đá sỏi, dưới một bụi cây bương rất lớn,nhìn có vẻ rất kiên cố,nhưng tội chỉ có một cửa ăn thông ra căn nhà âm luôn,mấy anh em bọn tôi bảo nhau đào khoét thêm một cửa nữa để có lối thoát,nhưng không làm được ,đôi khi mấy anh em cứ trêu đùa nhau pháo mà rơi trúng căn nhà âm thì đều chết cả lũ, không sao đâu chết một đống còn hơn sống một thằng,suốt mấy tháng trời ,mỗi lần pháo bắn vào trận địa,anh em đều không vào cái hầm ếch ngồi tránh pháo một lần nào,nhưng khu vực trận địa của đơn vị lại bị trúng đạn pháo liên tục .Cuối năm 84 khi đơn vị chuyển sang chân núi đá 673 mới được ngủ những giấc ngủ thật ngon trong căn hầm bê tông thật kiên cố các ạ .


 
Logged
pb47vp
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1890


« Trả lời #292 vào lúc: 30 Tháng Mười Hai, 2015, 02:28:08 pm »

Chào toàn thể các bác, Bác thai60 đã nhận được tin vui khi biết mình đã được kết nạp vào box CCB, nhưng vì không truy cập được vào trang nhà. Qua điện thoại bác nhờ tôi chuyển lời cảm ơn đến ban quản trị, và hẹn sẽ "khao" cả nhà sau Grin
Logged
thai60
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 833


« Trả lời #293 vào lúc: 30 Tháng Mười Hai, 2015, 07:38:58 pm »

 
                      Chào các bác và anh em .

    Lính VT Thai60 em cảm thấy thật là vui mừng khi cái tên nich của mình lại được đặt kề bên mấy chữ "Cựu chiến binh" đầy tự hào thân thiết . Xin chân thành cám ơn ban QT trang mạng Dựng nước-Giữ nước và các bác đồng đội . Ngay từ lúc gần trưa em đã muốn viết lên những lời này , nhưng do không đăng nhập được nên cũng đành chịu , phải ĐT nhờ bác PB47 . Bây giờ thì đã trở lại bình thường , một lần nữa xin cám ơn toàn thể anh em đã ghi nhận sự đóng góp nhỏ bé của cá nhân em .

    Dạo này em bận quá , ít tham gia hành quân , dù ngày nào cũng dùng ĐT để hóng chuyện cùng các bác . Có mấy câu chuyện nho nhỏ , em xin mang ra kể để chúng ta cùng suy ngẫm vậy .

    Chuyện 1 : Dịp 22/12 năm ngoái , ngoài việc gặp mặt ở cơ quan , chẳng hiểu tại sao đám anh em cựu lính ở Học viện bọn em lại được mời ra tham gia mít tinh và liên hoan ở tận Bộ TT-TT chỗ 18 Nguyễn Du .

    Khi bước chân vào hội trường , thấy có một bác thứ trưởng đứng trên bục sân khấu , nói qua micro , giục mọi người ngồi dồn lên những hàng ghế trước ,"không phân biệt chức vụ , tuổi tác , cho nó ấm cúng tình cảm ", bác ấy bảo thế .

    Bị đùn đẩy từ phía sau , cánh lính cơ quan em buộc phải "tiến lên phía trước" , em nhanh chân tạt ngay vào hàng ghế thứ 3 , còn một số anh em khác phải ngồi ở hàng 2 , ở hàng số 1 thì có 2 bác bảo vệ ngồi cùng các bác Bộ trưởng và Thứ trưởng . Các bác ấy cũng thấy ngại , định chuồn xuống phía dưới , nhưng các cụ cứ giữ lại , chuyện trò hỏi thăm rất gần gũi thân tình . Đành phải ngồi lại đó . Đúng là cùng cảnh con nhà lính có khác , rõ là giản dị chân tình .

    Chiều đó , ngồi trong hội trường , được các chú phóng viên quay phim chụp ảnh nhoay nhoáy , được nghe và xem các tiết mục văn nghệ đẫm đầy chất lính , chúng em ai nấy đều xốn xang cảm động , tự hào phấn khởi . Sau khi phần "lễ" đã kết thúc với bài diễn văn và lời mời liên hoan của BT là đến phần giao lưu , kể chuyện kỷ niệm đời lính , đợi đến phần "hội" , em tranh thủ chuồn ra ngoài để làm hơi cigaret cho nó mát phổi thơm miệng .

    Núp bên cạnh mấy bụi cây dọc một đoạn đường vắng , đang khoan khoái rít từng hơi thuốc , thì em thấy một bác Thứ trưởng đi dọc theo đoạn đường ấy đến gần chỗ mình , biết là ở cơ quan bộ cấm triệt để chuyện hút thuốc lá chỗ công cộng , lại bị bất ngờ , em cuống quá , chẳng kịp dúi điếu thuốc đang ngún khói nghi ngút vào đâu , đành cứ cầm trên tay rồi ..." chào thứ trưởng ạ " . Nghe em chào , Thứ trưởng dừng lại , vui vẻ hỏi : Đồng chí tên là gì , làm ở bộ phận nào , sao lại đứng đây ? ...

    Sau khi nghe em tự giới thiệu , lại còn dán mắt đọc kỹ cái thẻ công tác đang đeo trên ngực của em , chắc đã thấy em chỉ là nhân viên lèng tèng , nhưng đồng chí Thứ trưởng , cũng là một CCB , vẫn rất thân tình vỗ vai bảo em : Lính BGPB hả , dù thời các cậu đã hòa bình rồi , bớt gian khổ , không phải chiến đấu , nhưng  chúng mình vẫn cùng là đồng đội cả , cậu vào HT văn nghệ với anh em đi , rồi hết giờ thì anh em mình sẽ giao lưu trên tầng 8 . Nói xong , Thứ trưởng bắt chặt tay em , lắc lắc , và đi tiếp .

    Còn em , khi bác ấy đi khuất sau đầu nhà , búng đại điếu thuốc hút dở vào giữa những khóm hoa rực rỡ  đang khoe sắc , em cũng quay lưng bước đi . Nhưng ... , em không đi vào phía HT , mà em đi thẳng ra cổng , vẫy 1 cái tắc xi , nhằm thẳng hướng phố hàng Bông , em biến . Và em cũng không biến về nhà , mà em phi ra chỗ cửa hàng của một bác CCB khác , hai thằng pha ấm chè , tán gẫu ,cùng xót xa cho một cuộc chiến bị chìm trong quên lãng .

    Khoảng 5 giờ chiều , nghe các ông bạn cùng cơ quan gọi nóng máy giục về Bộ ăn tiệc , nhưng em cáo lỗi bị cảm đột xuất , đã về trước rồi . Sau đó , gần tối , em nhảy xe buýt chuồn về Hà đông . Em về nhà , xin vợ bát mì tôm úp (vì đã chót cắt cơm rồi) .

    Tối đó , khoảng gần 9 giờ , mở trang mạng ra xem tin tức , thấy trang báo Điện tử của bộ đăng tin và ảnh của buổi mít tinh , em nhìn kỹ những bức ảnh chụp hàng ghế đầu , chỉ thấy hình các vị lãnh đạo , mà chẳng hề thấy hình mấy chú bảo vệ nhà em cùng ngồi suốt từ đầu đến cuối ở cùng hàng ghế đó đâu cả , nghĩ thầm chắc lại mấy chú phóng viên cây nhà lá vườn đã dùng thủ thuật phô tô sờ hốp hô biến "cho nó đẹp hình" đây . Tủi quá ...

    Ngồi bần thần nghĩ ngợi , buồn và chán quá , em rủ thằng cu con lớp 6 đi dạo phố lang thang . Khi đi qua đoạn phố cổng cơ quan , ngó vào bên trong , em nhìn thấy mấy cái xe đang lục tục đổ xuống mấy chục cái thân xác dáng thì liêu xiêu vẹo vọ ngật ngưỡng , mà mồm thì vẫn oang oang choang choác líu lo , nhất là giọng mấy ông thầy dạy Triết cựu lính . Kéo tay ông con vượt nhanh qua đó , tạt vào một quán nước ven đường , em làm chén trà nóng , còn nó nốc trà đá .

    Nhâm nhi dúm hạt hướng dương , ông con hỏi : Đời bộ đội thì vui hay buồn nhiều hơn mà các cậu mỗi khi gặp nhau thường vui vẻ thế hả cậu bố ? ( Em và ông mãnh ấy vẫn thường hay xưng hô cậu tớ như vậy) . Nghe thằng con lớp 6 hỏi vậy , tự nhiên em thấy lòng buồn trĩu , kéo nó về nhà , và cả đêm đó thao thức cùng trang mạng VMH và HG mong tìm lại hơi ấm và sự cân bằng ...


    Em tạm thế đã vì đã đến giờ phải sang chăm ông cụ thân sinh đang bị ốm , những câu chuyện sau xin để dành lúc khác , mời các bác tiếp tục hành quân .

    Một lần nữa xin cám ơn diễn đàn DỰNG NƯỚC _ GIỮ NƯỚC và chủ đề HG cùng các bác và anh em .
« Sửa lần cuối: 31 Tháng Mười Hai, 2015, 06:50:41 am gửi bởi thai60 » Logged
Phó cối
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 717


« Trả lời #294 vào lúc: 31 Tháng Mười Hai, 2015, 07:06:47 am »

                    Chào các bác

  Xin chúc mừng chúc mừng hai bác thái60 và bác mạnh1427 đã được kết nạp vào hội cựu chiến binh của
  trang mạng vmh

  Thưa các bác em lần này là lần thứ ba được kết nạp vào hội cựu chiến binh .lần đầu tiên vào năm 1992 khi
  trung ương hội được thành lập thì đến lượt khối các cơ quan doanh nghiệp nhà nước lúc đó em đang ở cơ
  quan nhà nước và được kết nạp vào hội ccb của cơ quan khi đó khối xã phường chưa có hội ccb đến năm 94
  em nghỉ chế độ mọi thủ tục giấy tờ cơ quan sẽ chuyển thẳng về địa phương nhưng vì em cũng không để ý
  nên không biết khi hội ccb cơ quan không chuyển giấy giới thiệu về địa phương vì lúc đó em cũng phải bươn
  trải cuộc sống , lang thang làm ăn khắp nơi làm nghề cửu vạn .đến năm 2008 anh chi hội trưởng của xóm
  có hỏi mày là thương binh tại sao không là cựu chiến binh thì em trả lời là em vào hội ccb từ khi khối xã
  phường chưa có hội ccb thì anh ấy nói sao không có danh sách lúc đó tôi mới đi hỏi chủ tịch ccb xã thì họ trả
  lời cơ quan cũ không chuyển giấy sinh hoạt về nếu vào thì pải kết nạp lại tôi quay lại hỏi cơ quan cũ thì họ trả
  lới hội ccb của cơ quan đã giải thể chuyển về xã con dấu trả lại cho công an quản lý và kết cục em phải làm
  lại từ đầu và đến cuối năm2009 em lại được kết nạp vào hội ccb lần hai và lần ba này được kết nạp vào hội
  ccb  trên trang vmh đấy các bác ạ
Logged
pb47vp
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1890


« Trả lời #295 vào lúc: 31 Tháng Mười Hai, 2015, 08:18:27 am »

Chào các bác, Hành quân tiếp thôi các bác ơi! nhân dịp sắp sang năm mới, chúc các bác: Đá VX cúi đầu đôi chân trần, tuyết Lao chải hờn ghen mái tóc pha sương của các cựu nhà ta!
Tôi lại HQ tiếp cùng các bác câu chuyện còn dang dở:
..Rót chén nước, đưa cho tôi: Uống nước đi chú, từ từ kể lại trận 16 trên đó thế nào
-Dạ em xin, mời et uống nước.
Đúng là "xếp" có khác, đến chè cũng ngon   Grin, chỉ khổ cho thằng em ruột, chưa có cái gì lót dạ lại phải tương thằng chè đặc lại ngon này vào. Làm bi thuốc lào, tôi thủng thẳng kể về cuộc sống của tổ đài bọn tôi trên không tên với et, cuối cùng tôi hỏi: Dạ, "cụ" gọi em về gấp thế này có việc gì ạ, hay là cho em đi phép đấy.
Ngày ấy có cái tục hay gọi các thủ trưởng cấp trên bằng "cụ" trong những lúc bình thường,sinh hoạt hàng ngày, chỉ gọi nhau bằng "Đồng chí" khi gao ban, giao nhiệm vụ, hội họp, hay xét kỉ luật  Grin. mới đầu nghe cũng là lạ, mãi dần thành thói quen của miệng.
- Hừm..phép phọt gì, ta vào việc chính đây, ngày kia có đoàn cán bộ của BQP lên thi sát mặt trận và kiểm tra đơn vị, trong lịch trình có phần kiểm tra một cPB thực hành triển khai quan sát trên đài và bắn chiến đấu. Chúng tôi đã rà soát kĩ đội ngũ chỉ huy các đơn vị rồi, lên mới gọi đồng chí về đây, trước hết làm công tác chuẩn bị, rồi hợp luyện các bộ phận cho thuần thục để phục vụ đợt kiểm tra. Nòng cốt lấy luôn số chiến sĩ, tiểu đội trưởngTS, kế toán , TT của đại đội chỉ huy đang phục vụ tại SCH này, còn đồng chí đóng vai người chỉ huy bắn.
- Báo cáo et, trong tay của et thiếu gì những cán bộ đàn anh của em, họ dày dạn trận mạc mà et lại gọi em? Hơn nữa nếu muốn thực tế thì họ lên chỗ em có phải tốt hơn không?
- Thời gian họ lên rất ngắn, và đây là đoàn quan trọng, đồng chí cần phải quán triệt tinh thần này, thế theo đồng chí định tiến cử ai làm nhiệm vụ này?
Lại định chơi khó nhau đây! được đã thế đây chẳng sợ Grin. tôi liệt kê một loạt cán bộ trong e đã tham chiến nhiều trận cho ông, nhưng ông vãn kiên định:
-Không được " bon nó" toàn ngắn hạn, nếu chiến đấu thật không nói làm gì, đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là bộ mặt của cả e và f, không bàn cãi gì nữa, mục tiêu bắn là " tổ quạ" trên 685, bây giờ điều cốt lõi là lấy "thằng cP" để nào bắn? theo chú lên lấy thằng nào?
- Dạ, báo cáo et, 685 em cũng mập mờ lắm, ngộ nhỡ khi bắn đạn nó vọt ra phía sau thì sao?
- Đấy, điều cốt lõi nó là ở chỗ này đây, nếu bắn chỗ khác thì anh không gọi chú về làm gì, anh mày biết, hiện nay cả e không ai nắm chắc 685 bằng chú, đừng có vải thưa che mắt thánh nhé, ngày chú còn bên Pha hán, chú chẳng thuộc từng hốc đá trên ấy chứ!
 Chán cho " ông già" khốt tô vít, xưng hô không đúng theo điều lệnh tí nào, lúc thì đồng chí nghiêm túc, lúc lại anh với chú lẫn lộn lung tung cả Grin, làm bi thuốc lào đã, suy nghĩ một lúc tôi mạnh dạn:
- Vâng, "cụ" đã nói thế, thì em không còn gì để nói nữa, theo "cụ" thì lấy thằng nào bắn?
Reng..reng.. tiếng chuông điện thoại đổ dồn, et cầm tổ hợp và ra hiệu: Chờ anh tí!
Thấy et nói chuyện điện thoại mà cứ: Vâng....Dạ....đồng chí ấy về đây rồi...dạ.....vâng...vâng....Thủ trưởng cứ yên tâm, chúng em sẽ cố gắng hết sức....dạ ...vâng, chào thủ trưởng. Tôi đoán et đang nói chuyện với thủ trưởng sư rồi.
« Sửa lần cuối: 31 Tháng Mười Hai, 2015, 08:25:11 am gửi bởi pb47vp » Logged
Linh Quany
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2483


Kỷ niệm một thời !


« Trả lời #296 vào lúc: 31 Tháng Mười Hai, 2015, 08:45:01 am »

   Em xin Chúc mừng năm mới tới toàn thể các CCB Hà Giang và thành viên trên VMH!

   Em đố các bác thấy thủ trưởng em !  Grin

<a href="http://www.youtube.com/watch?v=hMTO9Y2DB9E" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=hMTO9Y2DB9E</a>
Logged

Sắp ngừng chơi mạng.
Mạnh1427
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 721


« Trả lời #297 vào lúc: 31 Tháng Mười Hai, 2015, 09:40:29 am »

Chào toàn thể các bác .

Chào bác pb47vp ,lang thang trên diễn đàn tôi gặp bức ảnh này cốp về trang nhà phụ họa cùng bài viết của bác cho thêm phần sinh động nhé .

                 
                                                                       ''Ảnh st''
Logged
pb47vp
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1890


« Trả lời #298 vào lúc: 31 Tháng Mười Hai, 2015, 10:31:04 am »

Chào toàn thể các bác .
Chào bác pb47vp ,lang thang trên diễn đàn tôi gặp bức ảnh này cốp về trang nhà phụ họa cùng bài viết của bác cho thêm phần sinh động nhé .

                 
                                                                       
Cảm ơn bác Mạnh1427, cái nghề của tôi ngày đó nó "sấu tính" lắm, toàn ngó sau lưng bọn chúng như trên tấm hình này, để " ghi sổ" các hoạt động ra vào của BB, vận tải, các trận địa cối, H12, pháo của chúng để khi cần thì "tính sổ" với chúng  Grin, địa hình phía sau các trận địa phòng ngự của chúng thì ít người biết lắm.
Logged
Phó cối
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 717


« Trả lời #299 vào lúc: 31 Tháng Mười Hai, 2015, 10:34:13 am »

                      Chào các bác

  Bác mạnh ơi bức ảnh đó là của bên tầu chụp, nó đứng bên sườn 1250 chụp sang nó lấy cảnh chụp hơi rộng
  từ ngã ba thanh thủy kéo lên 300,400, 685,772, 1509 và toàn bộ khu 233 lên đến cửa khẩu
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM