Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 28 Tháng Năm, 2024, 01:09:21 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Hà Giang-ký ức và những chuyện tình của người lính bảo vệ tổ quốc - P.26  (Đọc 188274 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
nguyenhongduc
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1076« Trả lời #160 vào lúc: 04 Tháng Mười Hai, 2015, 08:03:30 pm »

Trích dẫn từ:
Thai60 :
...
Hồi năm 1984 , C VT bọn em còn nấu ăn chung , cơm và thức ăn do nhà bếp cung cấp , thì bọn em thường xuyên bị đói dài , ít khi đi tải hàng về mà còn có cái gì đút mồm cho ấm bụng . Mà phải công nhận mấy anh nuôi ở C em sướng thật ấy , củi thì toàn là hòm gỗ thông đựng đạn , chả phải đi rừng kiếm chác gì , cứ phang vỡ các hòm gỗ ra là tha hồ đốt , vừa thơm vừa đượm . Chỉ sau nửa năm nấu nướng , em thấy chỗ cái khe nhà bếp ùn lên một đống đinh , vít , bản lề , đai sắt v.v...gỉ ngoèn nặng tới cả tấn chứ không ít . Sau này khi được chia gạo mắm về hầm , chuyện ăn uông nấu nướng của lính tráng được cải thiện rõ rệt , và còn tạo thêm niềm vui nho nhỏ ấm cúng cho anh em nữa .
........................................................
........................................................
Chào các bác , nghe mọi người kể lại những khi nổi lửa nấu cơm , làm nhà em phát thèm .
Bọn lính chốt tụi em lúc đầu thì được đơn vị cử người mang cơm lên , thì cũng có cơm nóng ăn . Sau này khi chiến dịch đi vào giai đoạn ác liệt, pháo địch bắn dai dẳng cả ngày , anh em phải ăn cơm sấy .
Lúc đầu tụi em xuống suối Cụt múc nước chứa vào can , đun sôi rồi đổ vào túi cơm . Nhưng vài lần địch phát hiện , bắn vỡ cả bếp .Hic.
Từ đó tụi em ăn cơm sấy pha nước nguội triền miên - bụng lúc nào cũng đầy , rất khó chịu ...
Gặp hôm vận tải lên , có rau tươi ăn , anh em phấn khởi ra mặt .
Thi thoảng có lính lên thay quân , anh em có thuốc lào hút , mọi người rôm lắm .Dạo đó ông bạn Ắn độ viện trợ gạo dẻo , lính chốt ăn mãi đâm sợ ?
Các bác có được ăn lương khô không?
Bọn em thi thoảng cũng được một hai gói loại 701 . Trong đợt 22-12-1984 . Được biết mùi vị lương khô 702 .
Cái thằng Tàu chế biến lương khô tuyệt cú mèo các bác ạ .
Nó oánh ta , ta choảng nó ...nhưng vẫn phải khen đồ chiến lợi phẩm của Tàu .
Nhưng thuốc lá TQ thì dở nhất trần gian các bác ạ , thuốc lá ngon nhất có lẽ là anh A lào , Tháp luông , Sa mít .
...Bác Thai60 cho nhà em hỏi : Thế cái đống đinh vít ấy bác vùi kỹ không , bây giờ chỗ đó có giá lắm bác ạ .1000 kg  x 4000 VN đ = Một con Meccedec 3 . 5 đấy bác ạ.
Hay là em với bác hôm nào lên đó khai quật kho báu này nhỉ ? Hic.
Logged

Trong như tiếng hạc bay qua
Đục như nước suối mới sa nửa vời.
thai60
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 833


« Trả lời #161 vào lúc: 04 Tháng Mười Hai, 2015, 08:09:40 pm »

    Bác Phó Cối ơi , tối thứ sáu lại mưa rơi gió lạnh , không thấy cụ lính nào lang thang trên trận địa cả , các lão ấy trốn biệt đi đâu hết rồi nhỉ ? Bác xem thổi còi trực ban gọi các lão ấy về đi chứ . Còn vụ triệu tập bác Laoshan về bàn chuyện đi bắt cá bống dưới chân mố cầu Thiên bảo , bác đã thấy có tín hiệu gì chưa ? Chả biết lão ấy lặn đi đâu mà kỹ thế chứ lỵ . Cả cái lão 47 nữa chứ , mồm cứ leo lẻo tôi phát hiện trận địa mới chỗ nọ , tôi phát hiện trận địa mới chỗ kia làm cho anh em sợ mất mật không dám ra khỏi hầm , nhưng có khi lão lại tranh thủ chuồn về viện 93 học đo nhiệt độ hay mò xuống các bản để "làm công tác dân vận " , chả chịu bắn pháo cầm canh chi viện cho cánh cối 160 các bác , cánh bác Đức trên 685 và lũ VT bọn em gì cả . Hay là bác chịu khó chạy ù từ Khuổi mạn sang 685 , nhờ bác Đức dùng cái 2w phát bừa các loại sóng ngắn sóng dài tả pí lù đi . Có thể đang lúc giải lao ở đâu đó các lão ấy nghe thấy mà tìm đường về ...

    Bác Đức ơi , cái kho báu ấy nó tiệt mất rồi . Hồi tháng 10 năm 1997 em ở Đức về phép có mò lên thăm lại chiến trường cũ , khi vào Nà cáy , thấy các bờ đá di tích hầm hố thì vẫn còn , khe nước vẫn chảy qua chỗ bếp đại đội ngày trước , nhưng đống háng quý hóa đó thì đã mất hút con mẹ hàng lươn từ lúc nào rồi . Hay là chúng bị sét đánh tan hết ra nước ( hay là ra hàng nước ) rồi nhỉ ?
« Sửa lần cuối: 04 Tháng Mười Hai, 2015, 08:39:58 pm gửi bởi thai60 » Logged
Phó cối
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 717


« Trả lời #162 vào lúc: 04 Tháng Mười Hai, 2015, 09:53:22 pm »

  Bác thái ơi bác mà bảo tôi chạy từ khuổi mạn sang 685 chỗ bác đức mà chết à lại phải chạy vòng ra thị xã
  hà giang rồi vòng vào thà chạy ra thị xã gọi các lão ấy còn nhanh hơn , tôi thấy các lão đang đi thử thuốc lào
  ngoài chợ mà các lão ấy bảo thử cho bao giờ đầy hai túi quần mới về còn mấy lão ra trường sư phạm thì
  không cần gọi cũng sẽ về thôi vì ra đấy thế nào cũng dính chưởng" Hàm ma công" của mấy nữ sinh không
  chạy nhanh về có mà lạ lại gọi bác mạnh cấp cứu
Logged
trinhvanhuong1964
Thành viên
*
Bài viết: 225


« Trả lời #163 vào lúc: 04 Tháng Mười Hai, 2015, 10:40:45 pm »

Chào các bác ccb
dạo này em bận hàng cho khách ít tham gia .có con kính bị vỡ chưa mua được thấy các bác vẫn nhiệt tình,nhất là bác thai60 bác nguyenhongđuc,bác 47 ,bác đóng cối , xem đến bài của bác thái 60 ở trung đoàn 14. Em lại nhớ ngày xưa em đã từng bị chết mấy tiếng.em kể lại cho các bác nghe, sau khi đài của chúng em từ pha hán về 673 ở núi đất cách núi đá  phong lan khoảng 500 mét  ,cách mấy khẩu bẳn thẳng của 313 vài chục mét .em giải dây song. Mắc ăng ten dâykiểu mái nhà ,rồi bàn dao cho một chiến sỹ mới trực máy ,em lại đổi từ trận địa đến trạm phẫu nà cáy sau một thời gian,vào khoảng 5 đến 6 giờ chiều ngày 31/3/1985 bốn khẩu cối 160 của chúng em bị phản pháo 152 của địch quả đầu em dính vào tay và chân phần mềm, bác y tá ngọc đã băng bó ,còn thằng em đức ở vĩnh phú mới biến chế ,pheng một phát vào lưng mé phổi .em chui vào hầm rồi pháo địch nện thêm mấy quả nữa trong đó có bảy người. Bị hầm xập chết  4 người cả em nữa, có 2sỹ quan ,1là bác 4 trung đội trưởng, 2 là trính trị viên tiểu đoàn,11 và hai chiến sỹ còn đâu bị thương .....các bác đã từng chết mấy tiếng đồng hồ chưa, khi bê trưởng là bác tâm ,ở thị trấn chũa bác giang ở trường 400 sơn tây thưcp tập 3 tháng vào làm bê trưởng của em .và thằng đồng hương atrửơng pháo ,tổ chức anh em bới hầm để cíu chúng em,em là người moi ra đầu tiên nhưng ngạt thở các bác ấy tưởng chết.có một xe chở sác chết .đỗ ngoài đường vào hút thuốc lào.rồi anh em gửi luôn vào se đó đi gần đến bệnh xá trung đoàn 14 ở trong một hang đá mé tay trái suống hà giang .mấy bác chở tử sỹ thấy em cựa cuậy rồi mang em vào trạm phẫu,điều trị hai ngày tỉnh lại đưa em chả về thị xã hà giang, .......mấy tiếng chết của em. Mê man em suống một địa ngục hai bên toàn quan tài cứ tìm mài không thấy cái nào có tên mình ,rồi mấy thằng quỷ đầu tóc lòe sòe bảo mày phải qua vòng tra hỏi tội nhiêu hay ít thì mới được nằn kia em dun nhong nhóc. Bỗng có tiếng các gọi các vong linhchong dòng họ mờ mờ xa xa hay sao không biết có phải các vong linh nhà mình không. Nhưng không. Đi được vào phải qua bao nhiêu người mặt dữ kia .......bỗng có người lay bả vai anh ở đơn vị nào, mở mắt ta thì thấy ánh đèn bin, nhưng không nói được . Sau điều trị vài hôm.lại nói được. Rất tiếc lý lich vẫn còn .mà không gửi lên được....... Thôi chào các bác.
« Sửa lần cuối: 05 Tháng Mười Hai, 2015, 09:28:21 am gửi bởi trinhvanhuong1964 » Logged
pb47vp
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1890


« Trả lời #164 vào lúc: 05 Tháng Mười Hai, 2015, 10:25:54 am »

Chào các bác CCB mặt trận VX! nhà tôi vẫn luôn phục lính Hg " lủi" nhanh, " lặn" rất sâu mỗi khi trời mưa, rét Grin. Trở lại với chủ đề làm ấm bụng cái anh dạ dày hay những lúc rỗi dãi, thiếu thốn khi giáp hạt vây. Thì ra ở đâu cũng như vậy cả các bác nhỉ, có những lúc hết thuốc lào phải lấy gạo hút thay thuốc gọi là có tí khói cho đỡ thèm, lấy gạo đốt pha nước thay chè...Có một lần khi tôi làm tổ trưởng cùng hai chú lính 83 quê Hạ bì, Kim bôi đi đo đạc tọa độ, chẳng biết thế nào lại "đi lạc" vào một cái nương của người Dao đỏ nằm trên lưng chừng dãy 2000. Trong nương rất nhiều rau cải, loại rau cải này mà lính hay gọi là cải lông, cái quan trọng là có hẳn một góc nương có trồng rất nhiều cây thuốc lào. Chẳng ai bảo ai, 8 cái "đèn pha" sáng rực lên, mặc dù đã được học, quán triệt rất kĩ: không được lấy cái kim, sợi chỉ của dân.. Nhưng đây là rau, là thuốc không có trong những qui định đó. Tôi đưa mắt, hất đầu, như hiểu ý nhoáng cái bọn tôi đã "bắt gọn" 2 bó rau, một bó thuốc lào và được trói chặt trong sợi dây rừng. Rút thôi! với chiến lợi phẩm đó, bọn tôi nhanh chóng rút khỏi trận địa còn chi chít vết dầy cao cổ Grin. Rau thì không nói làm gì, cái quan trọng là bó lá thuốc lào cơ các bác ạ, bằng kinh nghiệm thời còn ở nhà, bọn tôi cuộn chặt lại rồi thái khi còn tươi, xong cho lên nắp nồi quân dụng sao khô. Giữa lúc cả đơn vị đang khan hiếm thuốc, nay nghe tin bọn tôi đang sao thuốc, tự nhiên rất nhiều khách "bất đắc dĩ" đến hỏi thăm thế Grin. Mẻ đầu tiên rồi cũng đã đến lúc ra lò, Chú Lực khẩu đội trưởng khẩu 3 cầm chiếc điếu ục đưa cho tôi: Yêu tiên bác dùng trước!
Vê thuốc nạp vào nõ điếu, ghé má, châm lửa tôi rít một hơi thì ôi thôi! khói thuốc mới vào đến cổ họng mà đã cảm thấy như có cành dong gai kéo qua cổ họng. Nhả vội khỏi miệng điếu, ôm cổ, nước mắt dàn dụa, ho chẳng ho được, đưa tay xua xua ra hiệu không hút nữa. Mấy bố đang lên cơn thèm thấy vậy vồ vội chiếc điếu, rồi kết quả cũng lĩnh như tôi, mãi sau có một chú có kinh nghiệm hút loại thuốc lào này mới phổ bién kinh nghiệm: Các bác muốn hút được loại thuốc này,trước hết phải cạo tinh tre, nứa lót vào nõ trước sau đó mới nạp thuốc thì mới hút được. Thì ra là thế, mặc dù đã có mẹo hút và hút được nhưng có cái mùi, mùi nước điếu, sao mà nó hôi, hôi đến thế không biết, tôi dã phải chẻ mấy cái điếu, vùi hút xong cái điếu dù đã được thay nước mới mà vẫn còn mùi, với vốn tiếng Việt hiện nay tôi vẫn không thể nào tả được cái mùi hôi ấy các bác ạ
Logged
Mạnh1427
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 721


« Trả lời #165 vào lúc: 05 Tháng Mười Hai, 2015, 11:00:35 am »

  Bác thái ơi bác mà bảo tôi chạy từ khuổi mạn sang 685 chỗ bác đức mà chết à lại phải chạy vòng ra thị xã
  hà giang rồi vòng vào thà chạy ra thị xã gọi các lão ấy còn nhanh hơn , tôi thấy các lão đang đi thử thuốc lào
  ngoài chợ mà các lão ấy bảo thử cho bao giờ đầy hai túi quần mới về còn mấy lão ra trường sư phạm thì
  không cần gọi cũng sẽ về thôi vì ra đấy thế nào cũng dính chưởng" Hàm ma công" của mấy nữ sinh không
  chạy nhanh về có mà lạ lại gọi bác mạnh cấp cứu
Chào toàn thể các bác.

Chào bác phó cối .Nghe bác nói đến mấy lão ra chợ cứ đi hết hàng nọ rồi đến hàng kia để thử thuốc lào khi nào đầy túi mới về,tôi buồn cười quá và lại nhớ một chuyện thế này,có một ông hôm nào cũng ra chợ để mua rượu nhưng chẳng hôm nào đem tiền theo ,vì không có ,nên ngày nào cũng phải ra chợ đi qua hàng rượu ngửi mùi cho đỡ thèm,nhưng trên tay thì luôn cầm một cái chai,mấy bà bán rượu thấy vậy cứ mời mua hàng ,mà cũng lạ các thứ khác thì không biết thế nào,còn nói đến rượu thì ai cũng rót ra mời nếm thử,cả chợ có bao nhiêu hàng rượu ông ta đều được mời nếm hết, qua bao nhiêu lần nếm như vậy, rượu nhạt hay ngon ông ta cũng đều chê tuốt tuồn tuột,vậy là không phải mua một cắc nào,sau những lần nếm như vậy số lượng rượu chỉ bằng ấy thôi là đủ cho một buổi sáng rồi ,nhưng các bác có biết kết quả là như thế nào không ạ ...?

Còn nói đến chuyện cấp cứu ,năm 82 đơn vị tôi có ông lính 79 bị sốt rét phải chuyển về viện 93 điều trị ,ra viện được thanh toán toàn tem phiếu ,cậu ta bán lấy tiền té về thăm nhà ,hôm quay lên đơn vị ,khi đến bến xe thì đêm cũng muộn ,chưa biết đi về đâu ,thì có một cô gái đi đến vẫy gọi ,sau khi trao đổi hai bên đồng ý ,cậu ta như người gặp chiếu manh ,khi về đến nhà cô gái ,nhìn đi nhìn lại chỉ có một cái giường ,quanh đi quẩn lại chẳng biết làm thế nào ,cô gái thì lên giường nằm rồi ,cậu ta đi lại bên giường ,thác màn lên nhìn thấy cô gái đã ngủ rồi ,lại bỏ màn xuống đi ra ,nhưng....nghỉ lại thấy tiếc ...đánh liều cậu ta cũng lên giường và ngủ bên cô gái ...
Ngày lên chốt ,sau một tuần thấy cậu ta bảo với tôi ,cái ''khẩu súng'' của cậu ta nó cứ bị như thế nào ấy ,khai thác mãi cậu ta mới nói thật ,vậy là cơ thuốc kháng sinh của đơn vị cậu ta dùng hết sạch ,khi hỏi cậu ta có còn sự sung sướng nào hơn thế nữa không,cậu ta bảo sướng thì cũng đã ,mà đau cũng thật là đau các bác ạ .
Logged
nguyenhongduc
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1076« Trả lời #166 vào lúc: 05 Tháng Mười Hai, 2015, 12:14:19 pm »

Trích dẫn từ :
Pb47 vp
Thành viên
*
 Bài viết: 1762 
 
Re: HÀ giang -ký ức và những chuyện tình của người lính bảo vệ tổ quốc phầ

« Trả lời #164 vào lúc: Hôm nay lúc 10:25: AM.
.....
Vê thuốc nạp vào nõ điếu, ghé má, châm lửa tôi rít một hơi thì ôi thôi! khói thuốc mới vào đến cổ họng mà đã cảm thấy như có cành dong gai kéo qua cổ họng. Nhả vội khỏi miệng điếu, ôm cổ, nước mắt dàn dụa, ho chẳng ho được, đưa tay xua xua ra hiệu không hút nữa. Mấy bố đang lên cơn thèm thấy vậy vồ vội chiếc điếu, rồi kết quả cũng lĩnh như tôi, mãi sau có một chú có kinh nghiệm hút loại thuốc lào này mới phổ bién kinh nghiệm: Các bác muốn hút được loại thuốc này,trước hết phải cạo tinh tre, nứa lót vào nõ trước sau đó mới nạp thuốc thì mới hút được. Thì ra là thế, mặc dù đã có mẹo hút và hút được nhưng có cái mùi, mùi nước điếu, sao mà nó hôi, hôi đến thế không biết, tôi dã phải chẻ mấy cái điếu, vùi hút xong cái điếu dù đã được thay nước mới mà vẫn còn mùi, với vốn tiếng Việt hiện nay tôi vẫn không thể nào tả được cái mùi hôi ấy các bác ạ .
...
...............................................
...............................................
 Chào  các bác , chào bác Pb47, hôm nay trời mưa ghê quá , dai dẳng , lê thê .Ấy vậy mà trong người lại bị cơn sốt hành hạ - không biết có phải do di chứng của những ngày ngủ hầm , mưa dầm cơm vắt ở rừng núi Vị xuyên không?
Mấy lần ngồi dậy , song mắt hoa lên , kèm thêm cảm giác nôn nao , nhà em lại phải nằm xuống.
Bác Pb47 tả lại chuyện hút điếu ục bằng tthiốc của bà con người Dao , em công nhận đúng .
Nhà em cũng đã từng trải qua . Có những chiếc điếu ục dài tới cả mét .
Được làm bằng một đoạn nứa to cỡ bắp chân người lớn .Khi hút phải ghé mồm ngang miệng điếu , một phần má áp vào miệng điếu - mới đủ kín .
Thuốc lào hút điếu ục rất mát , nhiều khói  ngon hơn hút bằng điếu cày .
Thuốc lào của người Dao rất nặng , khi hút phải cạo vỏ cây lau , rải đều xuống nõ điếu , sau đó rải lên phần sợi lau vài sợi thuốc lào ...châm lửa ...nhắp nhắp ...rít một hơi : phập ...phập ...rồi nhả khói ra ...mắt lim dim mơ màng .Phê vô cùng các cụ ạ .Hic.
Nhưng nước điếu ục cũng hôi lắm .
Bác Pb47 không thể tả nổi - vậy thì nhà em trợ giúp nhé : Mùi nước điếu ục hôi như mùi - Nước đái khỉ .
...
...
Thôi nhà em chào nhé , ngồi một tí lại hoa mắt rồi ...nhà em đi nằm đây .
 
Logged

Trong như tiếng hạc bay qua
Đục như nước suối mới sa nửa vời.
pb47vp
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1890


« Trả lời #167 vào lúc: 05 Tháng Mười Hai, 2015, 01:25:30 pm »

..Thường thường trời mưa gió là quân địch hay tập kích vào các NGÃ 3 , nên các bác tăng cường cảnh giác , giữ ngã ba Thanh thủy bằng mọi giá ...Các bác đừng tiếc đạn nhé .Hết đã có anh Liên xô chịu.
Chào bác nguyenhongduc, mình đã rút ra khỏi vùng dễ bị sốt rét đã gần 30 năm rồi cơ mà? vì vậy khả năng bị sốt rét trở lại có lẽ khó. Tôi cứ nghĩ bác chỉ cảnh bác các cựu nhà ta thôi, ai ngờ...bác làm thật Grin
Ngày trước trong chiến dịch 18/11 thôi thì đã " chiếm" được 685, thì ta sống chết cố thủ giữ bằng được khu 4 hầm, nay đất nước đã thanh bình, thì một "hầm" cũng bỏ đừng tiếc bác ạ Grin
Logged
laoshan1234
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1474« Trả lời #168 vào lúc: 05 Tháng Mười Hai, 2015, 06:38:18 pm »

   Chào các bác,mấy hôm nay tôi cảm thấy nóng...tai,có lẽ là do bác thai60,bác hongduc,bác Phó cối nhắc tên và cả bác Pb47 nhắc khéo nữa.Nhưng mấy ngày qua tôi đi vào nam-nơi mà 40 năm trước-tôi cùng đơn vị chiến đấu ở đó,để giúp 1 gia đình tìm mộ đồng đội liệt sỹ.Cuộc đi này là cuộc đi thứ 3 của tôi và đồng đội.Lần đầu,có thêm 3 CCB cùng đơn vị chiến đấu cũng đi,lần thứ 2 vắng 2 vì lí do sức khỏe,lần này chỉ còn tôi và gia đình liệt sỹ.40 năm trở lại vùng đất Củ chi anh hùng,tuy mừng vì sự phát triển kinh tế không ngừng,nhưng cũng xót thương cho các đồng đội cùng đơn vị thuộc tiểu đoàn 1 ( trung đoàn 48-sư đoàn 320-quân đoàn 3) đã ngã xuống trước ngày chiến thắng ở cửa ngõ Sài gòn,khi đơn vị đánh căn cứ Đồng dù ngày 29-4-1975.4 năm sau ,tôi lên Vị xuyên,sư đoàn 313 lúc đó đang giai đoạn hình thành.Ai ngờ mình lại cùng đồng đội,(chính là các bác) tham gia một cuộc chiến tranh cũng ác liệt không kém những cuộc chiến ở Buôn ma thuật (tháng 3/75),Tuy hòa đầu tháng 4 và Đồng dù cuối tháng 4/75.


Nghĩa trang liệt sỹ Củ chi.

Hình tượng Mẹ Việt nam anh hùng,trước đài tưởng niệm

Bia mộ người đồng đội (liệt sỹ Dương minh Sơn,cùng tôi trên chuyến xe vào Đông hà (Quảng trị) tháng 1 năm 1974)
Logged
Phó cối
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 717


« Trả lời #169 vào lúc: 05 Tháng Mười Hai, 2015, 08:52:56 pm »

                Chào các bác
 
  Các bác thấy chưa chuyến này tha hồ hút thuốc thả ga nhé bác lao1234 mang về đầy hai túi quần thuốc lào
  rồi tôi đã bảo rồi đầy hai túi khác tự về không phải gọi bác lao1234 là về sớm nhất các bác về sau chắc còn
  đầy thêm cả túi hậu nữa , bác thái60 không phải hút gạo cháy thay thuốc nữa nhé
 
  Bác thái năm 97 mới lên nà cáy tìm đống bản lề đinh vít ấy thì chỉ còn chỗ thôi . vào đầu năm 90 dân đổ sô
  đi lấy sắt vụn bán cho trung quốc hết rồi lúc đó còn có cả lính nữa ,ngày đó ở xã tôi có một thằng đi lính 90
  đã đập các thanh bê tông làm hầm lấy sắt đi bán bọn tầu mua sắt vụn của việt nam phải là thép xoắn và có
  dính bê tông thì mua giá cao gấp đôi lính tham tiền phá cả hầm bê tông lấy sắt đem bán và kết cục thằng
  kia đã bị tước quân tịch giao cho công an bóc lịch ba năm
« Sửa lần cuối: 05 Tháng Mười Hai, 2015, 09:09:36 pm gửi bởi Phó cối » Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM