Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 14 Tháng Tư, 2024, 07:50:19 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Hà Giang-ký ức và những chuyện tình của người lính bảo vệ tổ quốc - P.26  (Đọc 187379 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
trinhvanhuong1964
Thành viên
*
Bài viết: 225


« Trả lời #100 vào lúc: 27 Tháng Mười Một, 2015, 12:19:36 pm »

Chào các bác ccb bác mạnh 1427ơi cho em hỏi cái hình núi đôi ấy ở chỗ nào địa chỉ rõ hộ em có người thắc mắc không có ở hà giang vị xuyên
Logged
Binhnghiep
Thành viên

Bài viết: 3


« Trả lời #101 vào lúc: 27 Tháng Mười Một, 2015, 01:28:14 pm »

Chào các bác!
Thực sự đọc hồi ký của các bác em thấy tự hào về lớp đàn anh và cảm động về sự hi sinh và và tình đồng đội của các bác.
Trình độ nét của em có hạn và mới vào qs nên em chưa thạo nên gây ra sự "khó hiểu" thôi. Em sẽ học thêm
Chúc các bác luôn khỏe!
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #102 vào lúc: 27 Tháng Mười Một, 2015, 03:22:46 pm »

Chào các bác!
Thực sự đọc hồi ký của các bác em thấy tự hào về lớp đàn anh và cảm động về sự hi sinh và và tình đồng đội của các bác.
Trình độ nét của em có hạn và mới vào qs nên em chưa thạo nên gây ra sự "khó hiểu" thôi. Em sẽ học thêm
Chúc các bác luôn khỏe!


           Chào bạn Binhnghiẹp! Chào các bác Hà Giang!

           Tranphu341 chúc mừng bạn Binhnghiep đã tham gia diễn đàn. Tranphu341 cũng nghĩ là bạn mới chưa thật quen thao tác. Không sao, vì ai mới và nhiều khí cứ cái mới thì lại hay có lỗi hi hi... Hy vọng là bạn tham gia và có nhiều bài viết để động viên cổ vũ mọi thành viên. Ở đây nếu ai đó giỏi viết thì càng tốt, rất tốt. Song có mấy ai được như vậy. Được như vậy thì như bác Nhưthin, bác nguyentrongluan, bác Trần Thế Thi thì đều đã được xuất bản, đã trở thành " Nhà văn" hết cả rồi. Nhưng cũng phải nói thêm nếu ta chịu khó thì tay viết ngày càng lên. Bạn thử xem. TRANPHU341 KHÔNG BIẾT BẠN CÓ LÀ QUÂN NHÂN HAY KHÔNG. Có hay không cũng không quan trọng. Vì diễn đàn này là của cộng đồng mà. Cốt nhiệt tình, trung thực là được.

            Chúc bạn cùng đại gia đình luôn có nhiều sức khỏe cùng nhiều niềm vui lớn!

           
« Sửa lần cuối: 27 Tháng Mười Một, 2015, 05:29:40 pm gửi bởi tranphu341 » Logged
mai-anh
Thành viên
*
Bài viết: 405


« Trả lời #103 vào lúc: 27 Tháng Mười Một, 2015, 04:32:19 pm »

Em chào các bác !

Đọc qua  bài viết của các bác mấy ngày qua vẫn còn mùi thơm của "mực ".em cũng tham gia mấy dự án thế này. chuyện bác Đức hỏi tại sao 468 ít có pháo địch,thì bác 47pb bảo rằng, tại bác ấy đang sinh hoạt ở đó lên người quen nó nể. nhưng em cũng thấy lạ với bên pha hán,suốt từ khi có khủng khoảng đến khi kết thúc, ta luôn bố trí một C cối 82 cùng một khẩu đội dkz tại đây, rất lợi hại cho việc chi viện dọc bờ tây và 300-400.địa hình thì thấp tè, không vật che chắn. từ 1250 nó có thể" dùng ak cũng giải quyết được", vậy mà qua bao ngày tháng ta vẫn trụ được.tất nhiên địch bắn phá trúng đơn vị nhiều lần,ta hi sinh cũng lớn.có lần ctr cũng hy sinh. nhưng chúng cũng không xóa sổ được chỗ này.
Dự án thứ hai là chuyện bác Phó Cối nhắc lại một B bộ binh vòng qua để đánh sau lưng 772, em cũng thấy hơi táo bạo lên ngóng suốt, nhưng theo một bác nào đó nói rằng, không còn ai trở về lên cũng khó kiểm chứng.chuyện này nếu may mắn chỉ trông chờ vào sếp nào hồi đó ra mệnh lệnh nói lại thì mới rõ mọi chuyện.
Lính tráng cùng trận mạc đâu cũng giống nhau. thấy bác Thai60 tả cảnh lo lắng trước bữa ăn tối rất đúng tâm trạng.hồi đó nếu không phải nằm chốt thì tất cả đều là quân 25 hết.em nhớ những hôm trời lạnh mưa phùn, ăn tối trong tiếng pháo vẫn bắn xung quanh,chỉ mong hôm nay không phải đi vận tải.B em nằm ngay sau lưng C bộ,bỗng nghe tiếng chuông điện thoạt, chỉ mấy phút sau là bác liên lạc lò dò lên. chẳng chạy đâu thoát, nuốt cơm cũng thấy bớt ngon. vì đã hình dung hết khó khăn trên đường rồi. đeo nặng leo trèo thì không ngại,nhưng ngại nhất là không khí đón giao thừa ngày xưa .

Logged
thai60
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 833


« Trả lời #104 vào lúc: 27 Tháng Mười Một, 2015, 05:23:03 pm »

Chào các bác!
Thực sự đọc hồi ký của các bác em thấy tự hào về lớp đàn anh và cảm động về sự hi sinh và và tình đồng đội của các bác.
Trình độ nét của em có hạn và mới vào qs nên em chưa thạo nên gây ra sự "khó hiểu" thôi. Em sẽ học thêm
Chúc các bác luôn khỏe!


           Chào bạn Binhnghiẹp! Chào các bác Hà Giang!

           Tranphu341 chúc mừng bạn Binhnghiep đã tham gia diễn đàn. Tranphu341 cũng nghĩ là bạn mới chưa thật quen thao tác. Không sao, vì ai mới và nhiều khí cứ cái mới thì lại hay có lỗi hi hi... Hy vọng là bạn tham gia và có nhiều bài viết để động viên cổ vũ mọi thành viên. Ở đây nếu ai đó giỏi viết thì càng tốt, rất tốt. Song có mấy ai được như vậy. Được như vậy thì như bác Nhưthin, bác nguyentrongluan, bác Trần Thế Thi thì đều đã được xuất bản, đã trở thành " Nhà văn" hết cả rồi. Nhưng cũng phải nói thêm nếu ta chịu khó thì tay viết ngày càng lên. Bạn thử xem. TRANPHU341 KHÔNG BIẾT BẠN CÓ LÀ qUÂN NHÂN HAY KHÔNG. Có hay không cũng không quan trọng. Vì diễn đàn này là của cộng đồng mà. Cốt nhiệt tình, trung thực là được.

            Chúc bạn cùng đại gia đình luôn có nhiều sức khỏe cùng nhiều niềm vui lớn!

            
---------------------------------------------------------------------------------------------------

                        Chào các bác và anh em .

    Thật là vui và cảm động khi ngôi nhà HG của chúng em được các bác Binhnghiep , Tranphu ghé thăm với những tình cảm nồng hậu và ấm áp . Chúc các bác luôn mạnh khỏe , có nhiều niềm vui với VMH , trong đó có chủ đề HG của những cựu lính Vị xuyên Hà giang chúng em . Sự quan tâm cổ vũ , sự thấu hiểu đồng cảm , sự trân trọng sẻ chia của các bác là những nguồn động lực tuyệt vời để chúng em hăng hái , tâm huyết hơn với ngôi nhà HG ấm tình đồng đội của mình . Xin cám ơn các bác .

    Những ngày cuối cùng của tháng 11/1984 , lính VT bọn em cùng với nhiều đơn vị VT không chuyên khác đang bươn bả dọc ngang trên những nẻo đường , với những chuyến tải hàng lên , khiêng người xuống túi bụi . Các trận giao tranh , pháo kích trên chiến trường ngày càng khốc liệt , lượng thương binh tử sỹ gia tăng đột biến , mỗi ngày mỗi nhiều hơn .

    Để đưa được hàng hóa đến tận chiến hào , đón được hết và kịp thời đưa về phía sau , rất nhiều khi bọn em phải hành quân theo anh em TS hoặc BB đến những vị trí nằm sâu , xa hơn cả Hang Dơi , hang Nàng Lò . Thường những khi ấy là bọn em phải khiêng vác gỗ , bao tải dứa để làm hầm hào , công sự , đạn BB như AK , B40, B41 , cối 60 , lựu đạn .

    Gần như chuyến nào khi quay ra , nếu không có ca nào ở trận địa ấy , thì bọn em lại phải ghé vào các hang để đón . Có những khi thương binh đã nằm đó , nhưng còn phải đợi sơ cấp cứu tạm thời ổn định thì mới khiêng ra , thế là lính VT bọn em lại có điều kiện để giao lưu với anh em lính tráng của các đơn vị , binh chủng khác . Những lúc ấy thấy sao mà tình cảm của người lính gắn bó chân tình với nhau thế . Chả cứ có phải đồng hương đồng khói gì không , gặp nhau là cứ "Quê ơi ...Quê à ..." tíu tít . Và cũng chả thấy phân biệt đơn vị , binh chủng , quê quán cái lọ cái chai gì hết , tất cả như cùng một đơn vị vậy .

    Em còn nhớ có những trường hợp anh em VT tình cờ gặp thương binh hoặc tử sỹ là người quen , đồng hương , cùng huấn luyện , thậm chí là anh em họ hàng , với tử sỹ thì chả nói làm gì , nhưng với thương binh thì có lúc thấy vô cùng khó xử . Ví dụ như lính VT gặp người thân bị thương , tay bắt mặt mừng xót xa thương cảm , muốn ngay lập tức đích thân khiêng cáng về phía sau để kịp thời cứu chữa ... Nhưng dù muốn thế lắm , bao giờ chúng em cũng phải tuân thủ theo yêu cầu hoặc sự sắp xếp của các BS , y tá ... Có trường hợp người thân mình phải ở lại đợi chuyến sau , đến khi mình quay lại để đón thì đã tắt thở vì mất sức , mất máu v.v... Những lúc đó lòng người lính VT đau đớn xót xa lắm , để rồi có khi lại quay ra tự mình trách mình , tự nhiên bị niềm tiếc nuối ân hận dày vò cào xé .

    Đến tận bây giờ , khi có dịp gặp gỡ lại nhau , đôi khi chúng em vẫn ôn lại chuyện cũ với tâm trạng bức bối kiểu như : "Giá như hôm ấy tao đừng núp tránh đạn lâu thế ... Giá kể hôm ấy tao cố chạy nhanh hơn ... Nếu hôm ấy tao đừng tạt về hầm tranh thủ bắn điếu thuốc v.v..." . Đại khái là như thế , rồi lại buồn bã ngậm ngùi như mình có lỗi với cái chết của bạn vậy . Giữa anh em lính tráng với nhau , những chuyện đó là rất đỗi bình thường , dễ cảm thông hóa giải , nhưng khi nó đã lan đến tai họ hàng , người thân , láng giềng , hàng xóm , nhiều khi lại trở thành vấn đề nhức nhối lắm các bác ạ .

    Trở lại với chiến trường Vị xuyên tháng 11 / 1984 . Trong lòng các hang Dơi , hang Nàng Lò , thường xuyên có cảnh anh em mình bị thương vong nằm ngồi chồng chất . Lính VT chúng em khi đó chả cần biết đấy là lính 356 hay 313 , lính BB hay ĐC , TS ...,  hễ cánh QY giao cho là chúng em lập tức lên đường , bất chấp nỗi mệt mỏi cùng cực và sự hiểm nguy đang rình rập trên mỗi chặng đường . Chỉ mong nhanh chóng đưa được anh em về tuyến sau cho kịp thời cứu chữa .

    Và đúng như bác Maianh nhận xét , gần như tất cả lính tráng trên mặt trận Vị xuyên ngày ấy đều có dịp làm anh lính C25 vậy . Cũng hình như vì thế , cộng thêm những điều em tâm sự ở trên , mà mạch máu của chiến trường mới không bị quân thù chặt đứt , có phải thế không các bác và anh em ?

    Mời các bác tiếp tục hành quân .
« Sửa lần cuối: 27 Tháng Mười Một, 2015, 05:53:53 pm gửi bởi thai60 » Logged
Phó cối
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 717


« Trả lời #105 vào lúc: 27 Tháng Mười Một, 2015, 07:40:18 pm »

                    Chào các bác

  Đề nghị bác trịnh văn hưởng lên ngay 673 nối đường dây mất hêt liên lạc từ đài và trận địa cùng sở chỉ huy
  cứ mải đi tìm núi đôi làm gì ở nhà cũng có ra ngõ cũng thấy ra đường thì đầy việc gì phải đi hỏi bác mạnh
  núi đôi thì ở đâu chả có sợ bác không có sức mà trèo núi nhà leo còn chả nổi
Logged
Mạnh1427
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 721


« Trả lời #106 vào lúc: 27 Tháng Mười Một, 2015, 08:26:22 pm »

Chào toàn thể các bác .

Hôm nay tôi bận có tý việc gia đình,nên không vào tâm sự cùng các bác được ,giờ mở máy thấy các bác đông vui quá ,mà lại có nhiều câu hỏi đặt ra nữa...thôi tôi cũng chỉ trả lời một câu hỏi của bác trinhvanhuong1964,kẻo bác lại ngóng trông ,nói như bác phó cối cũng đúng ,chính ở nhà mình cũng có đấy ,còn cái núi đôi to to ,đẹp trong cái hình tôi đăng lên ,nếu không nhầm là nó ở huyện Xín Mần của Hà Giang đấy ,bác ạ.
Logged
trinhvanhuong1964
Thành viên
*
Bài viết: 225


« Trả lời #107 vào lúc: 28 Tháng Mười Một, 2015, 07:59:45 am »

Chào các bác ccb
cám ơn bác mạnh đã giải thích ,cho em vì có người thắc mắc ở vị xuyên không có núi đôi .......
chào bác thái 60  trên trang mạng phê búp bài thơ không bình yên của bác do bác như c7 ,  876 đăng lên bài của bác đang có tiếng trên mang phê búp họ khen hay , mong bác viết tiếp những bài thư cỉu vạn và những người lính chiến đấu ở vị xuyên cho các thế hệ sau .cũng là để dáo dục cho thế hệ trẻ học theo lớp ông cha,vì danh dự gia đình, vì bình yên của đất nước, chúng ta mới ở lại chiến đấu đánh đuổi kẻ thù gia khỏi bờ cõi ........
chình độ em có hạn hay dai chính tả, mắt kém các bác thông cảm .......chào các bsc
Logged
Phó cối
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 717


« Trả lời #108 vào lúc: 28 Tháng Mười Một, 2015, 06:17:53 pm »


                   Chào các bác

  Trang hà giang gần đây vắng rất nhiều thành viên đấy là nói riêng còn cả diễn đàn MÁU VÀ HOA cũng vắng
  không những các thành viên mà cả khách xem và bạn đọc ,qua tìm hiểu và kết hợp với bài viết của bác trịnh
  văn hưởng thì tôi thấy các thành viên ,khách,bạn đọc đã dạt hết sang trang mạng pây búc không biết là các
  bác đã hết ký ức hay trang máu và hoa không còn hấp dẫn với bạn đọc và các thành viên nên mọi người
  không còn mặn mà với trang quân sử này nhưng tôi thiết nghĩ chúng ta là các ccb đã một thời trận mạc dù
  nhiều dù ít chúng ta cũng vào để chia sẻ gặm nhấm lại một thời khốn khó vậy mong các bác có ý kiến đóng
  góp cho trang nhà
Logged
nguyenhongduc
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1076« Trả lời #109 vào lúc: 28 Tháng Mười Một, 2015, 07:49:39 pm »

Chào bác Phó cối, bác chớ vội ngã lòng , bác mới làm tiên phong mà đã thất vọng sớm quá sao , nhà em và bác Thai60 cầm cờ hơn 3 lần mà cũng chẳng ngại.
Có nhiều lúc chỉ có mỗi mộtt mình cũng vẫn hô xung phong chứ ngại gì bác ?
Bác Phó nghĩ mạng Facebook lôi kéo các bác cựu nhà ta sao ?
Theo em mạng nào cũng vậy thôi, càng nhiều tầng lớp như mạng phây buc thì càng phức tạp : chắc gì chuyện đánh quân Tàu được lớp trẻ ra đời năm 199x đón nhận ? Huống chi bên đó có cả thành viên sinh năm 200x .
Mọi người khi đăng đàn trên Facebook chủ yếu là PR cho bản thân hoặc công ty của họ thôi , cái gì thu lợi thì nhiều người tung hô mà thôi .Không vô tư như VMH của ta đâu bác ạ.
Không phải ký ức hết đâu bác , khi xưa có đến 3 sư đoàn tham chiến ở Vị xuyên, nếu anh em tham gia chỉ cần 10% cũng đủ 100 phần Hg bác ạ .Điều cốt lõi là làm sao tuyên truyền cho các bác ccb nhà ta biết đến mạng VMH và tham gia viết ký ức mà thôi.
Nếu Hg của ta có những  bài  viết tâm huyết - chân thực - hấp dẫn , nhà em tin rằng trước sau các bác cựu cũng sẽ lộ diện trên VMH , chỉ là sớm hay muộn thôi . Chúng ta cùng chờ nhé .
Trong lúc chờ anh em mới , các bác hãy tiếp tục hành trình về quá khứ nhé .
Logged

Trong như tiếng hạc bay qua
Đục như nước suối mới sa nửa vời.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM