Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 17 Tháng Giêng, 2021, 12:08:50 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: 1   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Trận đánh tại đồn biên phòng Hoa Lư - Sông Bé (cũ) tháng 2/1978.  (Đọc 46510 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
quangcan
Global Moderator
*
Bài viết: 3234« vào lúc: 30 Tháng Mười, 2015, 09:51:23 am »

Dear Chú Levubinhdiamoc!

Lời đầu tiên cho phép cháu xin lỗi vì trong một comment hôm qua đã nặng lời. Câu đó thích hợp với một bạn trẻ trâu chứ không phải với chú. Sau khi  được biết là bài viết của chú (https://levubinhdiamoc.wordpress.com/tag/giac-mo-cao-ca/) thì cháu thấy mình có lỗi vì đã nói câu đó nhưng lại càng giận hơn vì một người lính, đã kinh qua cuộc chiến; một người đứng tuổi đã trải bao sự đời; một facebooker, blogger có tiếng, thu hút và nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ mà lại có những thông tin như vậy. Thật đáng trách. Cháu cũng rất tiếc rằng, “người nhà” lại đang đi nói “người nhà” nhưng cũng mong chú hiểu cho, sự thật vẫn cứ là sự thật – nửa cái bánh mỳ vẫn là bánh mỳ mà thôi. Qua đây cũng gửi lời đến tất cả các bác, các chú CCB – xin đừng chém bão – hãy để lớp trẻ tin, yêu và đến với lịch sử một cách tự nhiên, chân thực nhất, khách quan nhất và đúng đắn nhất. Xin có vài dòng về bài viết trận đánh tại đồn biên phòng Hoa Lư tháng 2/1978 của chú như sau ạ:

1. Số lượng CBCS tại đồn:
- Theo bài viết của chú là 90 người;
- Thực tế không phải vậy ạ. Chú có biết không, ngay trong giai đoạn KCCM và nhất là sau 30/4/1975, ta đã triển khai ngay lực lượng CAVT để bảo vệ toàn tuyến biên giới phía Nam. Tháng 3/1976, tổ chức được kiện toàn và có tất cả 44 đồn, 12 trạm - mỗi đồn có từ 30-4- CBCS;
- Thế tổng cộng đồn biên phòng Hoa Lư tháng 2/1978 có bao nhiêu người. Xin thưa rằng, đứng trước tình hình mới, đồn đã được tăng cường thêm biên chế và có khoảng hơn 60 người.
Số lượng có thể nhớ nhầm, điều đó không quan trọng ạ.

2. Viết thế này có ý nghĩa gì?
"...Năm 1978, bầu trời sáng lóa, chớp giật bởi hàng loạt tiếng nổ rền vang, mặt đất rung chuyển dữ dội bởi hàng vạn quả cối 82, 60 & pháo 105, 130ml cùng hàng ngàn khẩu AK, B40, B41, M79, thủ pháo, lựu đạn.. Đồn biên phòng Hoa Lư (đồn 717) nằm trên QL 13 giáp ranh Bình Phước – Krochie bị tấn công. Gần 2.000 tên lính Polpot thiện chiến dồn dập đột kích vào đồn biên phòng bé nhỏ heo hút chỉ có 90 tay súng trấn giữ. Trận đánh dai dẳng từ 4 giờ sáng đến tối mịt, cách chục cây số mà vẫn nghe văng vẳng tiếng hô xung phong của bọn Polpot, tiếng súng chống cự yếu ớt dần, thưa dần cho tới khuya hôm sau. Trên đoạn biên giới Lộc Ninh khi đó có các trung đoàn 88, 205, 174, Q16.. cùng 3 đơn vị pháo binh & 1 lữ đoàn tăng thiết giáp. Hơn 20.000 người lính ko ăn ko ngủ suốt 2 ngày đó. Tất cả nai nịt gọn gàng, súng ống lăm lăm trong tay, mắt quắc lên rực lửa. Tất cả các nòng pháo của pháo binh, xe tăng đều lấy sẵn tọa độ bắn, các pháo thủ ôm đạn đứng chờ mệnh lệnh. Tất cả chỉ chờ đợi mệnh lệnh xuất kích, các máy bộ đàm đều mở kênh liên lạc với đồn 717, từ trong đó vang lên tiếng gọi thống thiết của vị đồn trưởng: “Các đồng chí hãy tập trung hỏa lực pháo bắn vào mục tiêu là chỉ huy sở của đồn. Chúng tôi sắp hết đạn, địch đang tràn vào sân đồn, anh em đang đánh giáp lá cà, tình thế nguy ngập rồi, làm ơn bắn đi!…” 10′ sau, cũng tiếng nói ấy: “Nhờ các đồng chí báo cáo với Đảng, chúng tôi đã chiến đấu đến viên đạn cuối cùng, đến người cuối cùng. Hãy trả thù cho chúng tôi. Vĩnh biệt các đồng chí!” Tất cả chúng tôi mắt nhòe lệ, những người lính già nghiến răng trèo trẹo, quai hàm bạnh ra, mắt trừng trừng như muốn nổ con ngươi. Nhưng là người lính, chúng tôi phải phục tùng mệnh lệnh cấp trên. Nguyên nhân vì sao mà tư lệnh quân khu ko cho động binh có lẽ chỉ có những người có hiểu biết & có trách nhiệm trước Tổ Quốc cao hơn chúng tôi mới hiểu & tin rằng họ cũng đau lòng như chúng tôi. Từ hôm đó những người lính trẻ ko còn bông đùa nghịch ngợm nữa, tất cả như già đi dăm tuổi. Chúng tôi ngồi lặng lẽ lau súng, chuốt lại lưỡi lê, thủ thỉ trò chuyện với những viên đạn. ...."

- Chú đã vào Page Tìm hiểu chiến tranh Việt Nam và một số diễn đàn, page, FB khác chưa ạ. Các em các cháu nó "đau" lắm: không ai cứu họ ư? họ bị bỏ mặc cho số phận? tốt thí ư? Nguyên nhân vì sao mà tư lệnh quân khu ko cho động binh là câu hỏi nhức nhối ám chỉ ai, điều gì? Tình thế lúc đó ra sau mà phải như vậy nhỉ?

Xin phép được "giải mã" vài điều:
- Trận tiến công đồn biên phòng Hoa Lư thuộc Sông Bé (cũ) không phải là trận đầu tiên Pôn Pốt tấn công tổng lực vào các đồn biên phòng của ta và không phải là ta không có cách đối phó. Ta thường mặc định trong đầu, những người CBCS Biên phòng (CAVT cũ) là những người lính trên tuyến đầu biên giới, có nhiệm vụ chặn đánh bảo vệ từng tấc đất biên cương và sẵn sàng hy sinh để làm chậm thời gian quân địch tiến vào từ cửa ngõ biên giới. Nếu xem phim Liên Xô, ta cũng thường thấy những người lính biên phòng Liên Xô đã kiên cường và quyết tử như thế nào trong những giờ đầu, ngày đầu của 1941 - họ tự hào về điều đó và dù sau này có thế nào họ vẫn đội mũ và mặc sắc phục biên phòng. Ở ta cũng vậy sao?

- Ngày 25/2/1976, lính Pôn Pốt lần đầu tiên tập kích vào đồn biên phòng số 8 tỉnh Đắc Lắc, mở đầu cho chuỗi hoạt động tấn công tổng lực chính thức vào các đơn vị CAVT tại các ĐBP phía Nam. Ngày 25/6/1976, địch tập kích vào chốt C3 nằm sát biên giới làm 3 chiến sỹ của ta bị thương. Bắt đầu từ đó địch cho máy bay trinh sát dọc biên giới, chở quân và xây dựng các khu xuất phát điểm trên toàn tuyến để đột phá và nhất là tăng cường tối đa các hoạt động đánh phá, bắt cóc, phục kích, bẫy mìn, dụ dỗ và mua chuộc,....=> gây căng thẳng tột bậc. Đứng trước tình hình mà ĐBP số 7 và số 8 báo về, BTL và BCH CAVT tỉnh đã quyết định cho mỗi đồn triển khai thêm một chốt phòng ngự; tăng cường biên chế mỗi đồn thêm từ 10-15 chiến sỹ; trang bị thêm vũ khí đạn dược - nhất là B40 và M79. Đỉnh điểm là trận đánh đêm ngày 13/1/1977 tại ĐBP số 7 và 8 làm 9 CBCS hy sinh, 15 bị thương và ta có tổn thất về nhà cửa, trang thiết bị. Sau trận này, BTL cử đ/c Tăng Liễu, Phó TMT vào trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo và xây dựng phương án chiến thuật trong giai đoạn mới với tình thế mới (Chỉ thị 06, Kế hoạch 13 và Mệnh lệnh 14). Từ đây, mỗi tỉnh đều xây dựng thêm điểm chốt với đồn để tạo thế chân kiềng; bổ sung và tăng số lượng các C cơ động nhanh lên từ 2 đến 4 đại đội; ....

- Tuy nhiên, nếu nói đến địch đánh cấp trung đoàn có tăng cường hỏa lực mạnh vào ĐBP thì phải nói đến trận đánh đêm 25/9/1977 vào ĐBP Xa Mát; địch không nhổ được đồn nên phải chuyển sang vây lấn, bao vây tiêu diệt. Thế nhưng, ĐBP Xa Mát đứng vững trong 11 ngày; tự tổ chức chiến đấu trước mọi tình huống, chiến thuật và thủ đoạn của kẻ thù. Có được điều này đâu phải đơn giản phải không ạ, đâu phải là dễ nếu không có các phương án, kế hoạch tổ chức và đảm bảo. Họ có bị bỏ rơi không ạ?


Kết quả: ta bị thương 8 hy sinh 2 - giữ vững được ĐBP.
Từ kinh nghiệm của ĐBP Xa Mát đứng vững trước một E tăng cường hỏa lực mạnh của địch đã được rút kinh nghiệm thực tiễn; chỉ ra điểm mạnh, điểm yếu và những tồn tại cần khắc phục để bổ cứu cho toàn tuyến biên giới ngay lập tức.
Logged

quangcan
Global Moderator
*
Bài viết: 3234« Trả lời #1 vào lúc: 30 Tháng Mười, 2015, 10:14:35 am »

Ngay lập tức Bộ Nội Vụ có kế hoạch 42 cho toàn lực lượng về nhiệm vụ và phương thức tác chiến trước tình hình mới; tăng số lượng ĐBP từ 44 cuối năm 1976 lên 58 cuối năm 1977; tăng cường lực lượng cơ động từ cấp C lên cấp D cho mỗi tỉnh; xây dựng và tổ chức ngay các E CAVT trực thuộc Bộ; tăng cường tập huấn cho CBCS và nâng cấp báo động. Để chủ động hơn nữa thì chúng ta đều biết tháng 12/1977, Quân đội ta chủ động tổ chức tấn công hất địch ra xa biên giới trên toàn tuyến biên giới Tây Nam => đòn cảnh cáo mạnh mẽ với địch và đập tan toàn bộ cơ sở vật chất đã chuẩn bị sẵn làm bàn đạp trên tuyến biên giới.

- Quay trở lại với trận đánh tại ĐBP Hoa Lư trong 2 ngày 27, 28/2/1978 - sự thật ra sao:
19 giờ ngày 27/2/1978, địch tổ chức đánh lớn cấp trung đoàn + hỏa lực mạnh vào ĐBP; trinh sát kỹ thuật của ta còn phát hiện địch tổ chức sẵn lực lượng hậu bị ngay sát biên giới, sẵn sàng bổ sung quân ngay lập tức. Trận đánh kéo dài hơn 1 giờ thì CBCS ĐBP Hoa Lư mới đẩy luì được các đợt tấn công ồ ạt của địch. Trong đêm đó ta lập tức củng cố, xây dựng lại thế trận và các phương án hiệp đồng tác chiến; tổ chức canh gác chu đáo - phản kích địch đánh lén, tập kích bất ngờ.
Ngày 28/2/1978, địch lại tổ chức tấn công, ròng rã từ 1 giờ sáng đến 15 giờ chiều với tổng cộng 20 đợt tấn công ác liệt nhưng đều bị đẩy lùi. Với tình hình chiến sự ác liệt ở Hoa Lư, ta điều ngày 2 đại đội tăng cường lên ứng cứu; tuy nhiên khi đến cách đồn gần 1km thì địch phát hiện, ồ ạt chặn đánh => bài học kinh nghiệm đánh điểm diệt viện quá kinh điển của ta được "học trò" áp dụng sâu sắc đấy chứ nhỉ.
Gần trọn 1 ngày chiến đấu, ta giữ vững được đồn nhưng lương thực và đạn dược gần cạn; lực lượng cứu viện không tiếp cận được đồn để giải cứu; địch có quyết tâm cao và bằng mọi giá quyết tiêu diệt nên ta quyết định: "không có khả năng giữ vững trận địa tại Đồn lâu dài, điện cho phép rút quân về Lộc Tấn và lấy đây làm bàn đạp để phản kích...khi rút lui phải đưa hết thương binh, tài liệu, vũ khí ra...."Xin mời tự nhiên đối chiếu ạ.
Logged

quangcan
Global Moderator
*
Bài viết: 3234« Trả lời #2 vào lúc: 30 Tháng Mười, 2015, 10:19:42 am »

Có phải họ đã chết hết và làm thành một bản anh hùng ca cách mạng:
"...Nhờ các đồng chí báo cáo với Đảng, chúng tôi đã chiến đấu đến viên đạn cuối cùng, đến người cuối cùng. Hãy trả thù cho chúng tôi. Vĩnh biệt các đồng chí!...”

Logged

quangcan
Global Moderator
*
Bài viết: 3234« Trả lời #3 vào lúc: 30 Tháng Mười, 2015, 12:44:07 pm »

Có lẽ quá khứ đã lùi xa và người lính già đầu bác cũng không còn nhớ được những điều chi tiết nhỏ nhặt - cũng hơn 40 năm rồi còn gì, hoàn toàn hiểu được:


Thế nhưng, trích dẫn bài viết theo link của tác giả:
- "... Ngày tấn công được mòn mỏi trông chờ rồi cũng tới. Chúng tôi ào ạt xông lên tấn công vỗ mặt tiền duyên, thọc sâu – dùi xuyên hông, xẻ sườn phòng tuyến địch, vu hồi chặn đường chi viện/tháo chạy của chúng. Thê đội 1 tổn thất nặng thì thê đội 2 tràn lên như thác lũ, chúng tôi như dòng thép nung chảy tưới vào kẻ thù. Tiếng chính trị viên sang sảng: “Đánh cho chúng biết thế nào là khí phách Việt Nam!” Chưa đầy 3 giờ, 2.000 tên đồ tể khát máu Polpot bị đẩy xuống địa ngục. Trận đánh đó ko hề có tù binh! Giá như Nông Đức Mạnh được nghe những gì mà chúng tôi đã nghe trong cái đêm đen tối đó? Giá như trung ương đảng hiện nay chứng kiến cảnh gần 1/3 trung đoàn tôi hy sinh trong trận đánh mở màn, có nghĩa >800 chàng trai ưu tú của nước Việt nằm xuống ở tuổi đôi mươi. Có ai biết họ mơ gì khi còn sống ko nhỉ? Cũng như tôi, tất cả chúng tôi cùng mơ về lý tưởng cộng sản....
Họ - những người được nhắc đến - có liên quan gì đến trận đánh này. Nếu phải yêu cầu họ nhớ, phải chứng kiến hết thì bao nhiêu cho đủ đây. Chưa kể nhắc đến việc, hàng ngày, biết bao người, tốt xấu lẫn lộn, bẻ cong câu chữ, bới móc từng vấn đề nhỏ để thổi phồng sự việc - đọc được dòng chữ: "..Trận đánh đó ko hề có tù binh.." Có cần thiết phải viết công khai, rõ ràng rành mạch và chi tiết đến vậy???

Mà theo cách viết của tác giả, em hiểu rằng, "...chưa đầy 3 giờ đồng hồ,  2.000 tên đồ tể khát máu Polpot bị đẩy xuống địa ngục..." - đồng thời: "...gần 1/3 trung đoàn tôi hy sinh trong trận đánh mở màn, có nghĩa >800 chàng trai ưu tú của nước Việt nằm xuống ở tuổi đôi mươi...". Xin hỏi trận đánh cụ thể nào của trung đoàn 205 tại thời điểm 1978 đấy ạ???
Logged

quangcan
Global Moderator
*
Bài viết: 3234« Trả lời #4 vào lúc: 30 Tháng Mười, 2015, 01:02:56 pm »

Lịch sử là lịch sử, xin đừng nói/ đừng kể lịch sử rồi lồng ghép những điều bất công, bất cập hay gì đó của xã hội hiện này vào bài viết để chửi bới, để kể lể,.....

Lướt FB của tác giả, em thấy những điều tương tự:


Tấm ảnh người lính trên hả:
- Dead North Vietnamese soldier and his plundered belongings, Têt offensive, Battle of Hué, Vietnam, February 1968 ( http://contact.photoshelter.com/.../G000.../I00009bFto6UW.Dw);
- Ảnh của bác phóng viên này đây: https://www.facebook.com/OfficialDonMcCullin

- Cái câu chuyện của người lính Hàn Quốc về một người lính Bắc Việt tại căn cứ 226 Bình Định thì em cũng đọc lâu rồi, cũng có duyên nợ với sư đoàn 3 Sao Vàng 7-8 năm nay nên cũng ngờ ngợ và để ý tìm kiếm thông tin - cũng như việc tìm người con gái trong ảnh trên để lần ra người lính.
- Tội các của lính Nam Hàn trong chiến tranh Việt Nam thì rõ rồi, cũng chả phải bàn nữa; vẫn khắc cốt ghi xương nhưng có cần phải thù hằn đến thế không ạ! Chiến tranh qua lâu rồi mà. Còn trong cuộc chiến mặt đối mặt với lính Nam Hàn, người chính trị viên các trung đoàn Ba Gia, trung đoàn 21 đã không cần hô hào, không cần nói ra sao mà người lính vẫn lao vào với lòng quyết tâm và căm thù cao nhất thì em không biết bác đã được biết chưa? Chả cần phải ghi rõ, nói rõ: "trận đánh đó không có tù binh".
- Trích dẫn một tấm ảnh khác, chú về một câu chuyện khác, rồi lại nói về một vấn đề khác thì nó là cái gì ạ???
Logged

nguyendinhhung
Thành viên

Bài viết: 2


« Trả lời #5 vào lúc: 07 Tháng Mười Một, 2015, 01:51:42 pm »

Ái chà, cái bác Lê Văn Lực này có cái bài viết về cô bé QNCN dẫn đầu đội hình diễu binh khối Quân y, bác ấy bảo trang điểm như cave, xã hội thoái hóa, ok biết cái dẹp, lòng tự trọng. Rồi bla, bla, .... Mình lo chịu dc vào mắng một trận, nói bác ấy vớ vẩn, gây ngộ đọc cho người đọc, thế kà bác ấy block. Hi, thật ra cáu chuyện bác đăng lên thì có từ lâu, bác ấy đăng từ lúc còn là Levubinhdiamoc, mình đọc đc và có vài bài nữa cũng khá xúc động. Lúc đó ad friend bác ấy. Sau thấy viết nhiều bài cảm thấy dở hơi quá nên đọc cho vui thôi. Đến dịp quốc khánh vừa rồi thì ko chịu dc. Bác ấy thoái hóa mà ko nhận ra, suốt ngày chửi xã hội. Hài
Logged
ducthao
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 915


« Trả lời #6 vào lúc: 25 Tháng Mười Một, 2015, 10:31:33 am »

   Lâu rồi mới lại vào diễn đàn. Lang thang thấy cái tựa " Trận đánh tại đồn biên phòng..." có vẻ liên quan đến một lực lượng mình đã từng khoác áo nên vào xem tí chút.

   Qua đường dẫn của bạn Quang cận, thấy bài viết của tác giả mang nét gì đó thật giả đan xen, như cái kiểu râu ông nọ cắm cằm bà kia vậy. Nếu gọi cho đúng hơn thì ngay thời điểm đó phải gọi là đồn CAVT thì đúng hơn là đồn BP. Lúc nầy được bố trí dọc tuyến biên giới tây nam là các đồn CAVT cấp c do những D độc lập thuộc BTL CAVT đảm nhiệm, gồm có các D 212, 214, 416, 620, chịu trách nhiệm chốt giữ dọc tuyến biên giới trải dài từ Thuận hải củ đến An giang. Trong đó trận đánh phòng ngự thuộc đồn Xa mat là do c5, D 214 ( sau nầy qua K đổi phiên hiệu thành c5, D2, E2, F5, MT479) đảm nhiệm. Sau trận đánh phòng ngự đó c nầy được tuyên dương danh hiệu Anh hùng các LLVT. Một số đàn anh tham gia trận đánh nầy sau nầy trở thành cán bộ đại đội trong tiểu đoàn của tôi khi làm nhiệm vụ quốc tế. Còn các tình tiết tại đồn Hoa lư có vẻ như ở trong một trận đánh nào đó của một đồn CAVT tại khu vực miền tây sông nước do một đơn vị thuộc CAVT khác đảm nhiệm. Tuy nhập ngũ sau giai đoạn nầy, nhưng thời đó vẫn được các đàn anh hay kể cho nghe về các trận đánh, nên thấy câu chuyện kể như trên có gì đó hơi không bình thường.

   Ngay cả những giai đoạn sau thấy tác giả kể nghe có vẻ cũng tùy hứng. Như giai đoạn 1985, những câu văn mạnh mẻ như trên không hiểu tác giả đang nói đến đơn vị nào, trong trận đánh nào mà có vẻ quá khí thế, trong cương vị theo tôi nghĩ cấp thấp nhất cũng là cấp c.
Logged
mig21-58
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 576

binh nhì


« Trả lời #7 vào lúc: 22 Tháng Mười Hai, 2015, 05:07:38 pm »

Có phải họ đã chết hết và làm thành một bản anh hùng ca cách mạng:
"...Nhờ các đồng chí báo cáo với Đảng, chúng tôi đã chiến đấu đến viên đạn cuối cùng, đến người cuối cùng. Hãy trả thù cho chúng tôi. Vĩnh biệt các đồng chí!...”
Hồi đó lính trẻ lắm , biết đảng điếc gì đâu , gái còn chưa thích , (chưa biết yêu) biết đâu mờ báo cáo với đảng ...

Logged
binhc6d5e2f9
Thành viên
*
Bài viết: 155


« Trả lời #8 vào lúc: 24 Tháng Sáu, 2016, 07:05:11 am »

trận đánh giải vây cho đồn biên phòng  tại TÂN LẬP XA MÁT do trung đoàn 1 ( đoàn bình giả) sư đoàn 9 ) . đêm 24 rạng sáng 25/9/1977 khơ me đỏ tấn công , 5h sáng ngày 25/9/1977 . trung đoàn 1 và trung đoàn 2 của sư đoàn 9 đóng tại căn cứ ĐỒNG DÙ được lệnh cơ động chiến đấu , ( trung đoàn 3 huấn luyện tân binh đóng tại TRẢNG LỚN TÂYNINH) , toàn bộ  trung đoàn 1 ngay trong 25/9/1977 đã vào vị trí tập kết và sáng 26/9/1977 bắt đầu tấn công giải vây cho đồn biên phòng XA MÁT, trận đánh có xe tăng của quân đoàn 4 tham ra .               trận đánh vượt biên lần thứ 2 -đêm 5. ngày 6/12/1977 .  c6 d 5 e 2 f 9 luồn sâu vào ngã 4 nhà thương lộ 13  , trung đời mình thu được chiến lợi phẩm của quân khơ me đỏ là số ba lô sổ sách của đồn biên phòng phước tân do quân pôn tham ra tấn công đồn phước tân lấy được của đồn. đồn biên phòng  nằm trên lộ 13 thuộc huyện CHÂU THÀNH tây ninh , bên phải đồn là rừng HOÀ HỘI , bên trái là rừng, đồn có hệ thồng công sự chắc chắn lo cốt bằng bê tông   khi tham ra đánh vào khu vực đồn biên phòng ( thời gian rút về sau chiến dịch vượt biên )20/1/1978 .  nhìn cảnh tan hoang của khu vực đồn mới thấy sự ác liệt của các đợt tấn công của quân khơ me đỏ vào  đồn PHƯỚC TÂN hố đạn pháo các loại chồng chất trên chiến hào các hầm chiến đấu đếu trúng đạn pháo , trúng đạn dk , b40 , b41 của quân khơ me đỏ , có tận mắt nhìn được  nhìn thấy  chúng ta mới thấy được lòng dũng cảm  sự hy sinh cho tổ quốc của lực lượng trên các đồn biên phòng biên giới tây nam , họ đã chiến đấu đến người cuối cùng đến viên đạn cuối cùng
Logged
dungngotri
Thành viên
*
Bài viết: 5


« Trả lời #9 vào lúc: 20 Tháng Tư, 2017, 08:08:44 pm »

Xin chào các bạn.
Nhân dịp đọc được các bài viết trong topic này,mặc dù thời gian tính không còn, nhưng tôi có một thắc mắc nhỏ như thế này: Đồn Hoa Lư bị lực lượng lớn là một trung đoàn KM đỏ bao vây tấn công trong 2 ngày 27 và 28-2-78, vậy mà ta chỉ cho 2 C CAVT lên giải vây. Giải vây bị chặn đánh không lên được rồi phải rút bỏ đồn. Vậy xin hỏi : F2 đứng chân quanh đấy, với cả E 262 pháo binh đã có động thái gì hổ trợ hay không? Nếu có thì cụ thể đã làm gì, và nếu không thì tại sao ?
Rất mong được giải đáp, dù bây giờ đã muộn !
Logged
Trang: 1   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM