Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 22 Tháng Giêng, 2021, 07:56:10 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Tri ân các Chiến Binh Cao Bằng - Hà Giang - eBB 567 - Phần 2  (Đọc 201767 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
khau chỉa
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 517


— - Ôi Biết Bao Tự Hào - đoàn ta năm trăm sáu bẩy


« Trả lời #120 vào lúc: 08 Tháng Giêng, 2016, 10:33:04 pm »
      Chào bác Thanhdanvanf302,  chào các bác đang theo dõi trang Tri ân ... Phần 2.

            Bác  Thanhdanvan  ạ,  hai thày trò chúng em ở hai địa bàn khác nhau,  cách nhau hàng mấy trăm  cây số,  xong cũng đều là những địa phương có rừng có núi,  cây cối hoa trái bốn mùa.

           Nói đến mùa xuân thì hoa Đào là bạt ngàn luôn,  nhưng chủ yếu là  Đào cành,  hiếm đào cây Đào thế,   xong mấy năm trở lại đây Đào thế cũng có nhiều,  họ mang từ Hà Nội lên bán cũng bài triệu đồng cho một cây Đào thế,  đặc bệt là những gốc Đào cổ thụ,  chỉ có các cơ quan,  cấp tỉnh mới có để trước sảnh,  dễ đến vài chục triệu đồng.

           Còn đặc sản của Thái Nguyên quê em thì chủ yếu là Chè búp xứ Tân Cương - quê em đấy,  khi nào  bác  Thanhdanvan có dịp ghé qua em biếu bác mấy ký làm quà uống chơi,  bác nhé.

           Còn trên Cao Bằng -  bác HP chủ yếu là nấm hương,  miến dong Phe Dén nơi mỏ thiếc Nguyên Bình.  Ngày tết mà có mấy thứ này nấu cỗ thì phải biết.   Nếu có dịp bác Thanhdanvan  du lịch một chuyến đi cả hai nơi  Thái Nguyên -  Cao Bằng  thú vị lắm  bác  Thanhdanvan  ạ.

           Thôi em chỉ giới thiệu đến thế,  còn để giành khi nào các bác có chuyến du lịch sẽ được tìm hiểu nhiều hơn  bác  thanhdanvan  nhé


Logged

         
                  Toàn cảnh - Thị trấn Ngân Sơn - một thời Đoàn 567 đứng chân.
hạnh phin
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 956


. eBB 567 - Đoàn 982 .


« Trả lời #121 vào lúc: 08 Tháng Giêng, 2016, 11:07:26 pm »
Chào anh Hạnh phin và anh Khau chia !
     Năm hết và Tết cũng sắp đến rồi.. không biết các anh trên đó có trồng được nhiều hoa Đào không nhỉ ? Đặc sản trên vung núi quê hương các anh có loại đặc sản núi rừng nào đây nhỉ, mấy anh trên đó đã chuẩn bị được những gì rồi .. có gì để tiếp anh em CCB có mà lên thăm còn có món nhậu chúc mừng sức khỏe đây !
     Năm 2016 đã đến rồi Thanhdanvan chúc các anh Chiến Binh Cao Bằng - Hà Giang -eBB 567 mãi mạnh khỏe, sức dẻo dai leo núi vượt qua mấy quả, luôn gặp nhau trên mạng và chúc các anh cùng gia đình hạnh phúc.       
            Chào  bạn  ThanhdanvanF302, chào chú khau Chỉa,   chào các bác đang tham gia topic "Tri ân..."... Phần 2.

          Bạn  Thanhdanvan  ạ,  có bao nhiêu đặc sản chú Khau Chỉa đã khai ra hết rồi còn gì gọi là thiêng nữa.

           Cứ mỗi khi tết đến xuân về,  cánh Cựu binh chúng mình lại nhớ về cảnh lính tráng chuẩn bị đón tết.  Nào có gì nhiều đâu,  xe hậu cần chở về vài chục con lợn,  chia cho các bếp cấp  c, d, e ... Rồi vài ba chục tạ gạo nếp để lính trẻ hì hục gói bánh chưng,  rồi cũng cành Đào ( đó là miền Bắc ),  còn miền Nam hay trên đất bạn CPC  chắc là  Mai vàng  bạn nhỉ.

          Ấy thế mà cánh lính Bắc chúng tôi đón hàng chục cái tết nơi biên giới,  ngày ấy thiếu thốn lắm,   thứ gì ... cái gì ... cũng chỉ được ... gọi là "Tối Thiểu"  để cho chiến sỹ trẻ đỡ nhớ nhà.  Rồi cũng trang hoàng bàn thờ câu đối,  cũng cây nêu,  cũng tràng pháo,  cũng bánh chưng xanh,  cũng dưa hành,  vui đáo để. 

          Cũng mất vài năm tình hình chiến sự căng thẳng,   bọn chúng tôi còn phải đón giao thừa trên chiến hào để sẵn sàng chiến với quân Bành trướng,  nếu chúng liều lình ...!!!....  Đó là năm 1978 sang 1979,  năm 1979 sang năm 1980 ....

          Nhớ lại những ngày trên chốt,  tuy mức độ đã kém phần căng thẳng,  xong cũng vất vả lắm,  trời có rét một chút nhưng nếu hanh khô thì còn dỡ,  nếu mưa phùn gió bấc thì  buốt thấu xương, các bác ạ.
 
         Giờ đây tết sắp đến xuân sắp về chúng mình càng thấm thía cái thời gian khổ nơi chiến trường khốc liệt,  các bác nhỉ

Logged

 
                            Hành khúc Trung Đoàn 567 anh hùng.
        
                    [youtube]3APFXOR68MI[youtube]
khau chỉa
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 517


— - Ôi Biết Bao Tự Hào - đoàn ta năm trăm sáu bẩy


« Trả lời #122 vào lúc: 09 Tháng Giêng, 2016, 06:34:57 am »        Chào bác  HP,  chào bác  Thanhdanvan,   chào các bác đang xem trang Tri ân ... phần 2.

        Dạ ... thưa bác HP,  đấy là theo nguyện vọng của bác  thanhdanvan,  bác ấy có hỏi  trên miền ngược ta có chi đặc sản.    Các bác ạ,  giờ thì thông thương thuận tiện cho vận chuyển,  hàng hóa nơi đâu cũng có nhiều ... khéo tại Hà Nội lại nhiều đặc sản hơn là tại nơi bản địa ấy chứ.

       Em chỉ là mang tính giới thiệu sản vật đặc trưng vùng miền,  để các bác Cựu trên mọi miền biết,  nếu khi có dịp "Du Lịch" có thể tiếp cận dễ dàng hơn mà thôi.

       Vậy em cũng làm giúp cho công tác quảng bá du lịch miễn phí cho các bác,  và không công cho ngành du lịch mà,  mong các bác bỏ quá cho.


Logged

         
                  Toàn cảnh - Thị trấn Ngân Sơn - một thời Đoàn 567 đứng chân.
ThanhdanvanF302
Thành viên
*
Bài viết: 617


thanhdanvanF302 MT 479


WWW
« Trả lời #123 vào lúc: 09 Tháng Giêng, 2016, 08:50:59 am »

 Chào bác Khau Chia và bác Hạnh Phin !
      Đất nước Việt Nam ta đâu đâu cũng có nhiều đặc sản, những món ăn truyền thống theo từng vùng miền.., mỗi nơi có một vài thứ đặc sản nổi bật của vùng quê đó.. chẳng hạn như Chè Thái Nguyên, Nhãn Hưng Yên, CàFe Buon ma Thuật.v.v Hình như Cao Bằng có món Xúc xích cũng nổi tiếng đấy !BácHP Và Bac Khau chia à, trong chúng ta ai mà đã được đi tham quan, đến các vùng quê xa xôi từ Đông Bắc Bộ, Tây Bắc hay Miền Trung cũng như Tây Nam Bộ thì sẽ cảm nhận và biết được nhiều món ăn hay những đặc sản vùng miền của Tổ Quốc, đúng thật là muôn màu và đa dạng các đặc sản của chúng ta. Anh em mình tuy đã được đi nhiều nơi, cả trong nước và ngoài nước song thế nào đi nữa món ăn dân tộc của chúng ta vân luôn mang nhiều ấn tượng và đặc trưng của dân Việt ta.  Thanhdanvan đã ở CPC gần 5 năm, bên họ có nước Thốt nốt là một loại cây đặc sản của người Khơ me. nước Thốt nốt chua thì ngon lắm uống vào cảm giác như uống bia vì dân họ cho thêm loại thảo dược để lên men cho vào từ nước Thốt nốt ngọt, đường Thốt nốt cũng là loại đặc sản nổi tiếng... nói đến đây Thanhdanvan lại thèm được hớp một ngụm nước thốt nốt rồi.. lâu quá thấy cũng nhớ và thèm vị chua, ngọt đậm đà hương vị của cây Thốt nốt anh Hạnh Phin và anh Khau Chia à !
Logged
hạnh phin
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 956


. eBB 567 - Đoàn 982 .


« Trả lời #124 vào lúc: 09 Tháng Giêng, 2016, 09:14:44 am »       Chào bạn  ThanhnhvanF302,  chào các bác đang tham gia topic  "Tri ân ..."... Phần 2.

       Bạn  Thanhdanvan bạn đã ở CPC tới 5 năm,  chắc mỗi khi nói đến Dường Thốt Nốt thì thèm lắm nhỉ.

       HP tôi giúp bạn,  và các bác nào đã từng được thưởng thức món đặc sản này cho đờ nhớ nhé.


                        <a href="http://www.youtube.com/watch?v=oCYxNC2bFUw" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=oCYxNC2bFUw</a>

     
              Có ngon không,  có thấy thèm không các bác ,  có lẽ các bác nên có chuyến du lịch phương Nam,  rồi qua CPC mà Ôn nhé.

« Sửa lần cuối: 09 Tháng Giêng, 2016, 09:22:37 am gửi bởi hạnh phin » Logged

 
                            Hành khúc Trung Đoàn 567 anh hùng.
        
                    [youtube]3APFXOR68MI[youtube]
ThanhdanvanF302
Thành viên
*
Bài viết: 617


thanhdanvanF302 MT 479


WWW
« Trả lời #125 vào lúc: 09 Tháng Giêng, 2016, 09:30:54 am »

       Chào bạn  ThanhnhvanF302,  chào các bác đang tham gia topic  "Tri ân ..."... Phần 2.

       Bạn  Thanhdanvan bạn đã ở CCP tới 5 năm,  chắc mỗi khi nói đến Dường Thốt Nốt thì thèm lắm nhỉ.

       HP tôi giúp bạn,  và các bác nào đã từng được thưởng thức món đặc sản này cho đờ nhớ nhé.


                          <a href="http://www.youtube.com/watch?v=oCYxNC2bFUw" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=oCYxNC2bFUw</a>
Cám ơn Bác Hạnh Phin !
   Bác lại gợi nhớ cho Tôi món ăn đặc sản của CPC rồi, bác biết không mỗi khi căn một miếng đường Thốt nốt thì cảm giác của người đó như thế nào không ..? Đầu tiên là đầu lưỡi mát lạnh, vị ngòn ngọt và thơm của vị hương liệu Thốt nốt cú ngây ngất xộc vào mũi nghe mà như có dòng điện chạy vào tê mê luôn báv HP à. Cây Thốt nốt của CPC được trồng khắp nơi trên đất họ ( Ở Việt Nam có các tỉnh như An Giang, Châu Đốc, Đồng Tháp, Tiền Giang, Tây Ninh, Bình Phước.v.v có trồng loại cây này. Thanhdanvan còn nhớ năm 1979 dạo mới sang giúp bạn, một đêm canh gác thường lệ vì lúc đó là lúc quá nửa đêm vì khát nước quá, không có nước uống ( Vì đang là mùa khô nên việc tìm nước uống là rất khó khăn) nên Thanhdanvan đã trèo lên cây Thốt nốt lấy (Xin Trộm ) của dân để lấy ống nước thốt nốt đang hứng từ ngọn hoa cây Thốt nốt. ( Người dân CPC họ dùng ống tre, nứa để làm thành dụng cụ để hứng nước thốt nốt ) Chẳng kịp trèo xuống đất mà đứng ngay trên cây tu một ngụm đầy và no căng bụng, sau đó lại để lại như cũ coi như không có chuyện gì xẩy ra. ( Đây là câu chuyện có thật bây giờ mới kể )


Logged
khau chỉa
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 517


— - Ôi Biết Bao Tự Hào - đoàn ta năm trăm sáu bẩy


« Trả lời #126 vào lúc: 09 Tháng Giêng, 2016, 06:40:41 pm »

        Chào bác Thanhdanvanf302,  chào các bác đang xem trang Tri ân ... phần2.

        Em thấy bác  Thanhdanvan  nói rằng vì khát nước,  lại trong lúc canh gác ban đêm,  bác đã  "Xin" vắng mặt,   mấy quả Thốt Nốt  của đồng bào làm nước giải khát.  

        Kể ra cũng rất thông minh ...  vài quả thốt nốt có nhằm nhò gì,   so với sự gian khổ hy sinh của các bác Quân Tình nguyện...

       Đúng ra mà nói thì chúng ta đã mắc lỗi về công tác dân vận ... rùi ...!!!...  Bác thanhdanvan  có nhớ câu của bộ đội ta hát rằng:  "Tà tà chân bước vào nương,  tay ôm quả bí  miệng thương đồng bào ..."...

      Vậy đấy ... Xong bác bảo là - chuyện bây giờ mới kể của bác  Thanhdanvan,  kể ra cũng thật là thương ... các bác nhỉ.  Bởi mùa khô của  CPC thì quả là hiếm nước.

      Thôi các bác thông cảm nhé,  đừng truy cứu trách nhiệm nữa,  mà có thể bày tỏ tình thương tới các chiến sỹ ta lúc bấy giờ,   đang làm nhiệm vụ trong hoàn cảnh thời tiết khắc nghiệt,   các bác nhỉ.


« Sửa lần cuối: 09 Tháng Giêng, 2016, 06:50:56 pm gửi bởi khau chỉa » Logged

         
                  Toàn cảnh - Thị trấn Ngân Sơn - một thời Đoàn 567 đứng chân.
hạnh phin
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 956


. eBB 567 - Đoàn 982 .


« Trả lời #127 vào lúc: 09 Tháng Giêng, 2016, 10:13:07 pm »
        Chào chú Khau Chỉa,  chào  bạn  Thanhdanvan,  chào các bác đang tham gia topic "Tri ân..."... Phần 2.

           Hai bạn  Khau Chỉa và  Thanhdanvan đang có câu chuyện vui đáo để nhỉ ... Trời ... cái thời lính chiến lại gặp buổi gian khổ ...!!!...  thì chẳng thể nói rằng ...thế nào cho phải.       Xong cũng phải công bằng mà nói rằng:  các chiến binh đang làm công tác dân vận như vậy thì chưa thể ok được.

          Thôi thì thời nào cũng vậy cả thôi,  hay nói cách khác là "Cơm Treo",  Mèo sao có thể nhịn đói được,  các bác nhỉ.

          Miễn sao cho khéo,  hoặc ta có thể xử theo cách "Tiền trảm, hậu tấu" vậy ...!!!.., Có lẽ kỵ nhất là  mất lòng dân các bác nhỉ.  Thôi thì tuỏi trẻ làm sao có thể kìm hãm được cơn khát đến cháy cổ,  hơn thế nữa lại là ban đêm, trong thời buổi chiến tranh loạn lạc.

         Biết là có hơi sai sái một chút,  cho nên  bạn Thanhdanvan  bây giờ mới kể câu chuyện,  mà đáng ra bạn Thanhdanvan  phải thú lỗi,    trước bà con hoặc chỉ huy đơn vị.     Để công tác dân vận còn có thêm một tình tiết mà  bổ xung,  khi quan hệ với nhân dân,  nhất lại là nhân dân của Nước bạn,  các bác nhỉ.


Logged

 
                            Hành khúc Trung Đoàn 567 anh hùng.
        
                    [youtube]3APFXOR68MI[youtube]
khau chỉa
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 517


— - Ôi Biết Bao Tự Hào - đoàn ta năm trăm sáu bẩy


« Trả lời #128 vào lúc: 09 Tháng Giêng, 2016, 10:51:47 pm »

       Chào bác  HP và bác  Thanhdanvanf302,    cùng các bác  đang xem trang  Tri ân ... Phần 2.

       Nhân đang  nói về công tác dân vận,  và chiến đấu vì nhân dân,  em xin mời các bác nghe lại giai điệu của bài  "Cúng Cơm"  của Quân đội ta nhé.

       Cử mỗi khi vào sinh hoạt hay học tập của đơn vị,  hát gì thì hát rồi trước khi bắt đầu cán bộ  "Khai Khẩu",    thì thế nào cũng phải  "Tấu"   bài này,  các bác nhỉ.


                        <a href="http://www.youtube.com/watch?v=pNeGSwa8yuE" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=pNeGSwa8yuE</a>« Sửa lần cuối: 10 Tháng Giêng, 2016, 07:12:38 am gửi bởi khau chỉa » Logged

         
                  Toàn cảnh - Thị trấn Ngân Sơn - một thời Đoàn 567 đứng chân.
hạnh phin
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 956


. eBB 567 - Đoàn 982 .


« Trả lời #129 vào lúc: 10 Tháng Giêng, 2016, 07:23:33 pm »
       Chào bác  HP và bác  Thanhdanvanf302,    cùng các bác  đang xem trang  Tri ân ... Phần 2.

       Nhân đang  nói về công tác dân vận,  và chiến đấu vì nhân dân,  em xin mời các bác nghe lại giai điệu của bài  "Cúng Cơm"  của Quân đội ta nhé.

       Cử mỗi khi vào sinh hoạt hay học tập của đơn vị,  hát gì thì hát rồi trước khi bắt đầu cán bộ  "Khai Khẩu",    thì thế nào cũng phải  "Tấu"   bài này,  các bác nhỉ.


                              <a href="http://www.youtube.com/watch?v=pNeGSwa8yuE" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=pNeGSwa8yuE</a>                  Chào chú Khau Chỉa,  chào các bác đang tham gia topic "Tri ân..."... Phần 2.

            Chú Khau Chỉa đã nhớ về một thời hùng tráng,  đúng đấy chú Khau Chỉa ạ, không cứ gì thời ấy mà thời nào cũng vậy.   Đã là đơn vị Quân đội hễ cứ chuẩn bị bước vào sinh hoạt hay học tập thì đều có văn hoá văn nghệ một chút,  các bác nhỉ.

            Mà bài hát "Vì Nhân Dân Quên Mình" chắc chắn không thể thiếu được rồi,  phải không các bác.  Đội quân công tác,  đội quân chiến đấu.  Đội quân ấy đã đi khắp đất nước từ Bắc vào Nam.

             Cám ơn chú Khau Chỉa cho nghe lại bài hát đầy tính chiến đấu,  và hùng tráng của đội quân cách mạng,  hơn thế nữa lại còn trong tư thế của đoàn quân đang diễu hành qua quảng trường.

             Thật là đầy tự hào cho mọi thế hệ người Việt Nam chúng ta,  các bác Cựu Chiến Binh nhỉ.

            
« Sửa lần cuối: 10 Tháng Giêng, 2016, 07:40:00 pm gửi bởi hạnh phin » Logged

 
                            Hành khúc Trung Đoàn 567 anh hùng.
        
                    [youtube]3APFXOR68MI[youtube]
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM