Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 16 Tháng Bảy, 2024, 10:03:00 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Trận Long Tân  (Đọc 69664 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
lonesome
Moderator
*
Bài viết: 1244


« Trả lời #40 vào lúc: 29 Tháng Ba, 2011, 04:46:07 am »

Đọc lịch sử của F5 thì cũng có thể thấy bên ta cũng không coi trận này là hoàn thành nhiệm vụ. Đánh giá của ta về thiệt hại của địch cũng rất thổi phồng. Nếu chấp nhận con số thiệt hại của địch do địch công bố thì có thể coi trận này ta không thành công, kết quả thu được khiêm tốn.

Tuy nhiên vụ quân số và lực lượng của ta cũng nên làm ra ngô ra khoai, nhất là khi ta đang có cơ hội trao đổi với tác giả phim.

Chủ nhiệm chiangshan không có cách nào điều tra được lai lịch của E45 à?  Huh

Không có tia sáng nào. Trung đoàn Bắc Sơn thì thấy ở 1 số nơi nói là mang phiên hiệu 250A.
Mà tụi này toàn khoe tóm được tài liệu ta công nhận mất đến hơn nghìn người mà không xì ra nhỉ  Huh

Có khi do lúc mới nghe dịch thì là "Trận đánh này có cả nghìn người hy sinh" nên mới công bố thế, lúc nghe kỹ lại thì là "Hàng nghìn người đã chết trong cuộc chiến" nhưng không sửa được những gì đã phát hành nên đành "ngọng" luôn thì sao?
Logged
altus
Moderator
*
Bài viết: 1782« Trả lời #41 vào lúc: 30 Tháng Ba, 2011, 03:53:27 pm »

Có khi do lúc mới nghe dịch thì là "Trận đánh này có cả nghìn người hy sinh" nên mới công bố thế, lúc nghe kỹ lại thì là "Hàng nghìn người đã chết trong cuộc chiến" nhưng không sửa được những gì đã phát hành nên đành "ngọng" luôn thì sao?

Không, vụ nghìn người này là tụi Úc chép là thu được tài liệu ta báo cáo vậy, phối kiểm với hỏi cung chiêu hồi.
Logged
vietkieu_cuuquocquan
Thành viên
*
Bài viết: 332« Trả lời #42 vào lúc: 02 Tháng Tám, 2012, 03:54:25 pm »

Bản đồ đóng quân úc -1966không quân úc đóng tại phan rang


căn cứ chính núi đất -phước tuy - gần long tân.

Logged

ngày căm thù 21 tháng 3 năm 1946
altus
Moderator
*
Bài viết: 1782« Trả lời #43 vào lúc: 14 Tháng Tám, 2012, 08:05:40 pm »

Còn mấy ngày nữa là kỷ niệm 46 năm Trận Long Tân.

Nhân dịp này, Bảo tàng Đồng Nai có cho phía Úc mượn nguyên bản cây thập tự bằng bê tông do người Úc dựng năm 1969 để kỷ niệm trận đánh. Cây thập tự này mang rất nhiều ý nghĩa và kỷ niệm đối với các cựu chiến binh Úc tham gia trận đánh, đa số đã về nước trứơc khi nó được dựng lên.

Sau năm 1975, cây thập tự bị dỡ. Tuy nhiên, sau đó phía Việt Nam đã đồng ý cho người Úc dựng lại một đài tưởng niệm mới cũng tại địa điểm cũ, một cử chỉ được người Úc đánh giá là rất thiện chí và rộng lượng.

Cây thập tự cũ, sau khi được một người Úc tìm thấy lại, đã được chuyển về trưng bày ở Bảo tàng Đồng Nai.

Tại lễ kỷ niệm 46 năm trận đánh vào thứ sáu này ở Canberra, hầu hết các CCB Úc từng tham gia trận này và hiện còn sống sẽ tham dự. Họ muốn chuyển một lời cảm ơn về những thiện chí mà phía Việt Nam đã giành cho họ với cây thập tự và đài tưởng niệm những người đã ngã xuống phía Úc ở Việt Nam.Logged
cuubinh90
Thành viên
*
Bài viết: 17


« Trả lời #44 vào lúc: 21 Tháng Tám, 2012, 03:02:04 pm »

Em đồng ý với bác Chiangshan, 800 chết với 1000 bị thương thì có mà huy động cả sư đi tải thương chẳng hết!
Logged
vietkieu_cuuquocquan
Thành viên
*
Bài viết: 332« Trả lời #45 vào lúc: 30 Tháng Tám, 2012, 05:23:16 pm »

Thủ tướng Julia Gillard nói: “Tôi tin rằng đây là thương vong lớn nhất kể từ Chiến tranh Việt Nam và trận Long Tân.”

18 lính Úc thiệt mạng trong trận đánh năm 1966 ở khu rừng cao su gần xã Long Tân, Việt Nam.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2012/08/120830_australia_deaths_afghan.shtml
Logged

ngày căm thù 21 tháng 3 năm 1946
xuanxoan
Thành viên
*
Bài viết: 954


« Trả lời #46 vào lúc: 31 Tháng Tám, 2012, 07:03:56 am »
    Có lẽ hồi đó phục vụ công tác tuyên truyền nên nói cho thằng lớn, cũng như bây giờ thành tích một thì hết hội đoàn này, cơ quan này chi bộ này....cùng báo cáo là thành tích của mình lên có những con số giờ mình nghe lại mà giật cả mình, tái mặt xấu hổ đấy..
Logged
vietkieu_cuuquocquan
Thành viên
*
Bài viết: 332« Trả lời #47 vào lúc: 11 Tháng Sáu, 2013, 03:38:09 pm »

http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2013/06/australia-gui-tang-di-vat-cho-than-nhan-liet-si-viet-nam/

Australia gửi tặng di vật cho thân nhân liệt sĩ Việt Nam

Di vật của các liệt sĩ Việt Nam hy sinh trong những trận đánh với binh sĩ Australia và New Zealand từ năm 1966 đến năm 1971 sẽ được trao trả cho thân nhân họ thông qua dự án Những linh hồn phiêu bạt của Australia.

Dự án Những linh hồn phiêu bạt do nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Bob Hall thuộc ĐH New South Wales thực hiện. Suốt nhiều năm qua, tiến sĩ Bob cùng cộng sự là cựu chiến binh tìm hiểu các chiến dịch của Australia từ năm 1966 đến năm 1971 tại Phước Tuy (nay thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) và Biên Hòa (nay thuộc tỉnh Đồng Nai).

Theo tiến sĩ Bob, trong chiến tranh Việt Nam, 6 binh lính Australia bị mất tích. Nhờ sự giúp đỡ của chính phủ Việt Nam, hài cốt của 6 người này đã được tìm thấy và đưa về quê hương. Câu chuyện những gia đình cựu binh Australia mong mỏi tìm kiếm và nhận lại được hài cốt của người thân có nhiều điểm tương đồng với nhiều gia đình Việt Nam cũng đang đi tìm hài cốt liệt sĩ. Hiện có khoảng 300.000 đến 600.000 liệt sĩ Việt Nam vẫn chưa tìm thấy hài cốt.

Dù không giúp được tất cả, nhưng tiến sĩ Bob và cộng sự mong muốn giúp đỡ các gia đình Việt Nam tìm được người thân hy sinh trong trận đánh với binh sĩ Australia và New Zealand. Dự án Những linh hồn phiêu bạt tập hợp di vật của liệt sĩ Việt Nam do các binh sĩ Australia và New Zealand thu thập. Những kỷ vật này gồm nhiều lá thư, bức ký họa, thơ, giấy khen hay ảnh chân dung của liệt sĩ Việt Nam... được bảo quản nguyên vẹn.

Trong số di vật thu thập được có bức ảnh chân dung của người lính Việt Nam hiện chưa rõ quê quán, tên tuổi hy sinh trong chiến dịch phá dỡ địa hình vùng ven lộ giữa núi Định và núi Tóc Tiên ngày 12/8/1968. Đoạn phim âm bản người liệt sĩ đó mang theo được nhóm binh lính thuộc trung đội 3, Đại đội W, tiểu đoàn 4RAR/NZ giữ lại và in ra. Phim sau khi tráng cho thấy bức chân dung của chiến sĩ quân Giải phóng thuộc một đơn vị quân y. Sau đó, nhân viên tình báo của Đại đội W (không tham dự cuộc chạm súng) đã giữ lại đoạn phim âm bản và trả lại phía New Zealand. Nhân viên này hy vọng tấm ảnh sẽ được trả về cho gia đình người lính Việt Nam.

Ngoài bức ảnh trên, chiếc nhẫn vàng cũng là một trong số di vật phía Australia muốn gửi lại Việt Nam. Ngày 9/12/1970, một trung đội thuộc Đại đội B, tiểu đoàn 7, trung đoàn Hoàng gia Australia mật phục ở phía Đông làng Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Phước Tuy (nay là Bà Rịa -Vũng Tàu). 7h25 sáng, phía Việt Nam tấn công vị trí của trung đội Australia với súng cối và súng hạng nặng. Trong trận này, một người lính Việt Nam đã hy sinh.

Sau trận đánh, binh lính Australia tìm được chiếc nhẫn vàng và một số tài liệu của người lính hy sinh. Những tài liệu ấy sau đó không do Quân đội Australia lưu giữ mà được chuyển cho Trung tâm khai thác Tài liệu hỗn hợp của Bộ chỉ huy quân đội Mỹ ở Sài Gòn. Riêng nhẫn vàng vẫn được phía quân đội Australia giữ lại và giờ muốn trả lại Việt Nam.

Nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ Australia - Việt Nam, nhóm thực hiện Những linh hồn phiêu bạt muốn gửi lại di vật cho thân nhân liệt sĩ Việt Nam, ưu tiên gia đình liệt sĩ tại tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu. Trước đó năm 2012, nhóm đã tặng di vật cho người thân liệt sĩ và trao nhiều dữ liệu cho Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu đang giữ 90 lá thư lấy từ các chiến trường ở Bình Định (những thư này không phải do lính Australia thu thập). Nếu không tìm được người thân liệt sĩ, tất cả di vật này sẽ được trao lại cho Chính phủ Việt Nam trong chuyến công tác sắp tới.

Bình Minh


Logged

ngày căm thù 21 tháng 3 năm 1946
vietkieu_cuuquocquan
Thành viên
*
Bài viết: 332« Trả lời #48 vào lúc: 11 Tháng Sáu, 2013, 03:41:27 pm »Một trong 37 bức phác họa trong cuốn sổ của một người lính Việt Nam hy sinh trong trận đánh ở đồn điền cao su Long Tân, tỉnh Phước Tuy (nay thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Ảnh chụp tư liệu.
Logged

ngày căm thù 21 tháng 3 năm 1946
vietkieu_cuuquocquan
Thành viên
*
Bài viết: 332« Trả lời #49 vào lúc: 30 Tháng Ba, 2015, 03:15:18 pm »

'Binh sĩ Australia thảm sát dân trong chiến tranh Việt Nam'
Lính Australia đã sát hại những dân thường ở Núi Đất (nay thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) trong thời gian họ tham gia cuộc chiến tranh ở Việt Nam.

Trong một bài báo vào ngày 13/10, Ben Morris, người từng chỉ huy một trung đội Australia, nói rằng binh lính Australia bắn nhầm dân thường khi tham gia một cuộc phục kích hồi năm 1967. Tới nay ông vẫn chưa thể quên những tiếng rên rỉ của phụ nữ và trẻ em nằm lẫn trong các thi thể sau khi lính Australia ngừng nổ súng. Morris quyết định kể lại câu chuyện sau khi phỏng vấn các thành viên còn sống sót trong đội phục kích gồm 15 người để phục vụ việc làm luận văn tiến sĩ ở Đại học Wollongong. Câu chuyện của họ đã xuất hiện trên tạp chí Oral History of Australia trong ngày 13/10. Theo bài báo, thời gian chiến tranh diễn ra ở Việt Nam, một khu vực đệm có chiều rộng 4 km bao quanh căn cứ của lực lượng Australia ở Núi Đất. Quân đội Australia đã rải tờ rơi và thông báo với giới lãnh đạo địa phương về việc cấm dân thường lui tới căn cứ.
Đêm 22/10/1967, Morris và 15 lính từ Trung đội 2, Đại đội Alpha, Tiểu đoàn 2 thuộc Trung đoàn Hoàng gia Australia, đã lập một điểm phục kích nằm khoảng một km trong vùng đệm. Ông nói rằng nhóm đã chạm trán lính đối phương và đã sẵn sàng chiến đấu. Đầu buổi sáng tiếp theo, một nhóm dân thường vô tình bước vào điểm phục kích khi họ hái măng. Một trong số họ rút một vật thể khá dài ra và vẫy nó về phía những người lính. "Tôi còn nhớ rõ cây gậy đó. Tôi tưởng đó là một khẩu súng trường", một người lính kể với ông. Lần đó, xạ thủ súng máy thường tham gia tuần tra đang nghỉ phép. Người lính thế chỗ anh này đã lập tức nổ súng vào những người hái măng. "Một khi tiếng súng vang lên, mọi người đều bắn. Tất cả những gì họ cần là một người kéo cò", một người lính khác nhớ lại. Màn nổ súng kéo dài chỉ 30 giây, nhưng 4 người dân thường đã chết. 6 người khác bị thương, nằm rên rỉ trước mắt những người lính. Morris đã yêu cầu binh lính ngừng bắn sau khi nhận ra họ bắn vào dân thường, gồm phụ nữ và trẻ em


Sau khi vụ bắn nhầm xảy ra, người chỉ huy đại đội, Thiếu tá Peter White, đã gợi ý cho các binh sĩ đặt vũ khí lên các thi thể. “Theo quan điểm của tôi, đây là hành động lừa dối và bất hợp pháp", ông Morris, sống ở Wollongong, bình luận. Morris cũng nói rằng việc đặt vũ khí lên thi thể thường dân là chuyện thường diễn ra và White muốn cải thiện hình ảnh của đại đội thông qua việc tăng cường đếm xác. “Tôi đã viết một báo cáo với nội dung liên quan tới việc đặt vũ khí của đối phương lên xác chết. Nhưng sau đó tôi lại nhận lệnh phải ký vào một báo cáo khác, nơi các dòng về việc đó không còn", Morris nói. Theo ông, đây là khởi đầu của một chiến dịch che đậy sự thật kéo dài, đã khiến sự kiện không tồn tại trong lịch sử chính thức của Trung đoàn Hoàng gia Australia.

Các binh sĩ thuộc Trung đội 2. Ảnh: TelegraphTrực thăng đưa binh sĩ Australia tới Núi Đất. Ảnh: Telegraph/Australian War Memorial.Việc che đậy thông tin đã khiến nhiều người lính rơi vào trạng thái sang chấn tâm lý. Morris cho biết người lính nổ phát súng đầu tiên đã chết mà chưa từng kể lại sự việc cho vợ nghe. Nhưng người vợ vẫn biết chuyện, bởi ông thường nói về nó trong những cơn ác mộng. Một người lính khác luôn dằn vặt do đã bắn chết hai thiếu nữ trong đoàn người hái măng. Đây là người duy nhất trong nhóm phục kích cầm súng trường AR-15. Ông này nói rằng một trong số hai thiếu nữ đã trúng một viên đạn vào đầu. Viên đạn để lại một điểm đen rất nhỏ. Nếu thiếu nữ này trúng đạn 7,62 mm của súng máy, một lỗ lớn sẽ xuất hiện phía sau đầu cô. Thiếu nữ thứ hai bị bắn trúng ngực và cũng có một vết đạn rất nhỏ ở ngực. Thông tin do Morris tiết lộ đã thu hút sự chú ý của dư luận tại Australia. White từng nhận Huy chương thập tự vì sự can đảm trong năm 1968. Về sau ông đã thăng chức lên Trung tá trước khi nghỉ hưu với cương vị tư lệnhTrung đoàn Hoàng gia Australia số 1 ở Townsville. 

Peter White qua đời vào năm 2005. Trước thông tin do Morris công bố, người em trai, Michael White, đã lên tiếng bênh vực anh trai. "Tôi tin rằng anh trai tôi không thể bỏ qua những hành động như thế, chưa nói tới việc khuyến khích chúng", ông tuyên bố với tờ Telegraph của Australia. Cựu thủ tướng Australia John Howard cũng bảo vệ White, người từng giữ chức bộ trưởng Quốc phòng trong chính quyền từ năm 1987 tới năm 1989. Theo Howard, White là "người danh dự và liêm chính". Ông cũng đặt câu hỏi: Vì sao phải mất tới 47 năm người ta mới đưa ra cáo buộc đối với White. Đây không phải lần đầu tiên quân đội Australia bị cáo buộc đặt vũ khí đối phương ở cạnh xác dân thường để trốn tránh trách nhiệm và nâng cao thành tích. Cựu phó Thủ tướng Australia Jim Cairns, người phản đối mạnh chiến tranh ở Việt Nam, từng tuyên bố vào năm 1976 rằng 27 dân thường Việt Nam đã mất mạng trong cuộc chiến và bị "phù phép" để trở thành các tay súng đối phương. Jim Killen, Bộ trưởng Quốc phòng Australia thời đó, hứa rằng Bộ sẽ điều tra, nhưng lời hứa của ông chưa bao giờ thành hiện thực.


Đồ họa về vụ thảm sát ở Núi Đất. Ảnh: Telegraph« Sửa lần cuối: 30 Tháng Ba, 2015, 03:22:02 pm gửi bởi vietkieu_cuuquocquan » Logged

ngày căm thù 21 tháng 3 năm 1946
Trang: « 1 2 3 4 5 6 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM