Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 19 Tháng Năm, 2024, 01:56:38 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Tình đồng đội ! ( Phần 3 )  (Đọc 101915 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Tiengiao
Thành viên
*
Bài viết: 215


« Trả lời #20 vào lúc: 17 Tháng Tám, 2015, 09:55:20 pm »

Cảm ơn Linh Quany đã mở tình đồng đội phần 3, Chúc mùng Tình đồng đội phân 3 thành công. CCB Hà Giang khu vực Vĩnh Phúc có nhiều hoạt động mà không thể đưa  tin lên hết được. Và xin mở hàng một phần trao kỷ niệm chương tổ chức tại Hương Canh tháng 7 vừa quaKhông thể không có thủ trưởng


Ảnh chụo bằng điện thoại hơi khó xem.
Logged
Linh Quany
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2483


Kỷ niệm một thời !


« Trả lời #21 vào lúc: 17 Tháng Tám, 2015, 10:08:07 pm »

 
Xin chào chú Linh QY, chào các anh em CCB !
Tôi rất vui mừng khi TÌNH ĐỒNG ĐỘI đã được chú Linh QY mở tiếp phần 3. Ngôi nhà mới mở mà đã tràn ngập niềm vui, với những món quà đầy ý nghĩa : Chè ngon, quả ngọt, món đặc sản miền núi, tình đồng đội quyện trong những ly gụ buổi họp mặt...Và những câu chuyện về TÌNH ĐỒNG ĐỘI vẫn đang thủ thỉ tiếp diễn: " Bố viết cho con...còn nhiều lắm, nhưng từ từ, cứ mỗi bước chân con đi, trên cuộc hành trình ngắn này, bố lại tâm sự tiếp với con.... "thật hay và xúc động. Mong rằng những câu chuyện về tình đồng đội, về tình người sẽ nối dài mãi, để cho thế hệ như con gái cưng của LQY sẽ thấu hiểu và tiếp tục viết những trang sau đẹp hơn nhiều...!
Một lần nữa xin chúc mừng chú Linh QY !

   Vâng, em cảm ơn bác DinhLongGiang đã tới thăm ngôi nhà mới của em, và có những lời chia sẻ, chúc mừng rất tình cảm. Vừa rồi em cũng có theo dõi về một hoạt động rất là tình nghĩa của các bác CCB trung đoàn 429. Đó cũng là  tình đồng đội một thời của nhau, rất xúc động bác ạ.


Không thể không có thủ trưởng


Ảnh chụo bằng điện thoại hơi khó xem.

   Chào bác Tiengiao. Không sao bác ạ. Cứ có thông tin, hình ảnh đưa lên là quý rồi, dù nó....hơi mờ mờ chút. Do bác rung tay, chắc vì xúc động đấy thôi. ĐT Smatphone bây giờ chụp ảnh vẫn đẹp đấy chứ!

   Hình như, em thấy cái khung trên tay thủ trưởng quá nặng thì phải !  Grin
Logged

Sắp ngừng chơi mạng.
danhthanh
Thành viên
*
Bài viết: 708


« Trả lời #22 vào lúc: 17 Tháng Tám, 2015, 10:22:34 pm »

 Smiley Smiley Kính gửi bác Linh QuanY -
lời đầu cháu rất cám ơn bác đã viết những truyện rất hay về người lính ạ. Cháu đã theo dõi từ phần 1 và thấy phần 2 hết thì rất tiếc, may mà bác đã ra tiếp phần 3.
Nhưng  Nhà cháu xin hỏi BÁc là về câu truyện đầu tiên của bác trong phần 1 : giữa Minh và Phương có còn nữa không ạ?Huh
Vì thấy bác post đến khoảng trang thứ 32 của phần 1 thì dừng ạ, nên nhà cháu thấy bị hẫng khi thấy câu chuyện ấy không có kết thúc bác ơi ??
Hy vọng bác sẽ còn những phần tiếp  để câu chuyện ấy trọn vẹn hơn và cho cháu cũng như mọi người thấy truyện có cái kết đẹp ạ.
Logged
Linh Quany
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2483


Kỷ niệm một thời !


« Trả lời #23 vào lúc: 18 Tháng Tám, 2015, 06:01:17 am »

Smiley Smiley Kính gửi bác Linh QuanY -
lời đầu cháu rất cám ơn bác đã viết những truyện rất hay về người lính ạ. Cháu đã theo dõi từ phần 1 và thấy phần 2 hết thì rất tiếc, may mà bác đã ra tiếp phần 3.
Nhưng  Nhà cháu xin hỏi BÁc là về câu truyện đầu tiên của bác trong phần 1 : giữa Minh và Phương có còn nữa không ạ?Huh
Vì thấy bác post đến khoảng trang thứ 32 của phần 1 thì dừng ạ, nên nhà cháu thấy bị hẫng khi thấy câu chuyện ấy không có kết thúc bác ơi ??
Hy vọng bác sẽ còn những phần tiếp  để câu chuyện ấy trọn vẹn hơn và cho cháu cũng như mọi người thấy truyện có cái kết đẹp ạ.

   Chào bạn danhthanh.

   Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng mình qua các Top Tình đồng đội.

   Mình cũng rất hẫng khi đang đọc tiểu thuyết Đối chiến của Khuất Quang Thụy mà bạn up lên dở dang.  Wink

  Câu chuyện mình viết, khi bắt đầu mở Tình đồng đội, là lấy cảm hứng từ những chuyện có thật, của những người bạn, những người đồng đội của mình, và có cả mình trong đó, thay đổi tên, hư cấu đi chút. Quân đội là một môi trường xã hội thu nhỏ, cho nên, cũng lắm chuyện hỉ, nộ, ái ố trong đó. Nó rất dài, nếu theo suy nghĩ, dự định ban đầu, thì viết cho đến cái kết, phải...chạy cả vài Top.

   Mình xây dựng nhân vật chính là cậu Phương, một người con hiếu thảo, trong một gia đìnhn nghèo, đông con, bố là CCB, mẹ mất sớm, có số phận éo le,  dù gia cảnh như vậy, cậu vẫn nhập ngũ, và trưởng thành trong quân đội. Éo le ở chỗ, cậu không phải con ruột của bố mẹ cậu, mà là nạn nhân trong cuộc chiến 1979, bố mẹ bị chết hết, người lính sau này là bố cậu đem về nuôi, nhưng không cho cậu biết cái sự thật về cậu, cho đến khi gặp người tiểu đoàn trưởng, là thuộc cấp của ông bố. Cho dù được người sĩ quan chỉ huy đó nhận làm con nuôi, nâng đỡ cho cậu, nhưng cậu vẫn tự mình phấn đấu, và cuộc sống vẫn vất vả cho đến cuối câu chuyện. Một xã hội thu nhỏ mà, cái gì cũng có thể có, như bên ngoài.

   Ngoài ra, Minh, là một người kể chuyện. Cậu ta xuất ngũ, phấn đấu sau này trở thành một ông chủ doanh nghiệp giàu có. Minh có tấm lòng rất tốt, lúc nào cũng quan tâm, giúp đỡ tới bạn bè, đồng đội cũ.

   Còn một vài nhân vật nữa, trong đó có Đào, người yêu Phương, và Khanh, Hải...họ không xuất hiện nhiều, nhưng là mối thắt mở câu chuyện.  Sẽ xảy ra chuyện tình tay ba, mà Phương phải thiệt thòi. Biết sao được, quân nhân có người nọ người kia, có xấu, có tốt, có thiệt hơn..

   Và anh chàng Linh, chỉ biết gái gú, chứ chả được tích sự gì ( giống mình thế !  Grin ).

   Câu chuyện còn dài, những nhân vật sau này sẽ mỗi người một đơn vị khác nhau. Sẽ có chuyện lừa thày phản bạn,  cảnh ăn chơi bát ngát, có cảnh gian khổ, hy sinh khi ở bãi mìn. Nhưng chốt lại, tình bạn, tình đồng đội sẽ là tất cả. Sự tốt đẹp sẽ đến với những con người nhân nghĩa.

   Có thể, môt ngày đẹp trời nào đó, mình sẽ viết tiếp. Cái kết sẽ trọn vẹn, dù không được như toàn ý.

   Một lần nữa, cảm ơn bạn vì đã chia sẻ,.

  
« Sửa lần cuối: 18 Tháng Tám, 2015, 06:12:50 am gửi bởi Linh Quany » Logged

Sắp ngừng chơi mạng.
Linh Quany
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2483


Kỷ niệm một thời !


« Trả lời #24 vào lúc: 18 Tháng Tám, 2015, 08:15:11 am »

HÀNH TRÌNH CỦA CON. ( Tiếp )

   Con gái, qua một đêm nghỉ ngơi, có vẻ như lên xe không thấy say nữa, đùa với các bác, bá như sáo !   Mẹ ơi, cái cầu cứ rung rung, con sợ lắm!   Sang bên kia, tới của hang Dơi, lôi cao ra dán, vì nghĩ mình...say cầu treo.  Grin   Nhưng, dù sao vẫn là trẻ con, lại nhảy nhót được ngay, định lội xuống suối, nhưng bố không cho, đành ngồi làm mẫu cho bố bên bờ suối vậy!   ...
Logged

Sắp ngừng chơi mạng.
Linh Quany
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2483


Kỷ niệm một thời !


« Trả lời #25 vào lúc: 18 Tháng Tám, 2015, 08:45:58 am »

HÀNH TRÌNH CỦA CON. ( Tiếp )

   Mới cõng con qua mấy cái mương, trên đường vào hang làng Lò, bố đã thấy oải, tụt lại đằng sau hai mẹ con. Thêm cái " cục gạch " máy ảnh, giờ nặng như chì treo lủng lẳng trước ngực,đuổi theo hụt hơi.   Nhưng tới chỗ leo lên cửa hang, thì mẹ cũng tụt lại nốt.  Tongue   Các cô dì, chú bác lắc đầu : " Gớm, con bé nhà em sao nó khỏe nghịch thế, mọi người thở không ra hơi, mà nó leo phăng phăng, rồi còn dò dẫm khắp nơi "  - Bố ơi. " Ngày xưa ", sao các chú bộ đội lại không ở nhà, mà vào ở trong hang hả bố ?

  - Cho nó mát con ạ!

  - Nhưng ở nhà cũng mát mà!

  - Ờ thì...hôm nào về HN, con hỏi các bố mẹ nuôi, những người từng nằm hang ấy!


   ------------------------------

   Ảnh bác nguyenminhson chụp cho cả gia đình trong hang làng Lò.   ...
Logged

Sắp ngừng chơi mạng.
pb47vp
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1890


« Trả lời #26 vào lúc: 18 Tháng Tám, 2015, 09:23:25 am »

HÀNH TRÌNH CỦA CON. ( Tiếp )
   Con yêu!
 Tại sao bố lại đặt tên cái tựa này như vậy, bố đang viết cho con đấy. Dù rằng, câu chuyện cái hành trình trên đôi chân non nớt của con, là bố viết về những người lính, những công việc mà nói ra, chưa chắc con đã hiểu được.
Bố viết cho con, Cho dù, tuổi con còn quá nhỏ, như bố đã nói, chưa thể hiểu được.
 Bố viết cho con, những cũng là lời tâm sự, với những người đồng đội, những đàn anh đi trước, đã trải qua khói lửa chiến tranh. Câu chuyện của họ, sẽ mãi là khúc ca lúc bi lúc hùng, mãi mãi không bao giờ hết.
Bố viết cho con, là cho những người bạn, những người dân nơi đây, phải chịu sự đau khổ, mất mát do chiến tranh đã mang lại với họ. Những hoàn cảnh, cuộc đời còn nhiều gian truân, vất vả.
Chào chú, hay, hành trình của chú hay thật, với lối viết ẩn dụ mượn lời tâm sự với con trẻ để nói lên nỗi lòng mình. Anh biết chú cũng rất nặng lòng với mảnh đất này, nơi chú đã từng đi "phá mìn" và nhiều thứ khác nữa Grin, càng đi chú càng hiểu cặn kẽ giá trị tình đồng đội như tên trang chú đặt tên, anh cũng mong bên trang Hg cũng được như vậy. Mà anh cũng cảnh báo chú, trong hành trình này những chỗ chú "rẽ ngang" cũng phải đưa vào đấy Grin
Logged
Linh Quany
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2483


Kỷ niệm một thời !


« Trả lời #27 vào lúc: 18 Tháng Tám, 2015, 09:36:01 am »

HÀNH TRÌNH CỦA CON. ( Tiếp )

   Con gái yêu!

   Mới chỉ một quãng đường nhỏ con đi, và đối với những người mới lên đây, nhưng, với những gì mà ngày trước, các bác, các chú trải qua, thì quãng đường này, nó dài lắm con ạ.

   Nơi con đứng, ở ngã ba, có cây cầu, Chỗ đó, " ngày xưa " ấy, theo cách nói của con, các chú bác phải rất vất vả mới vượt qua được, người ta gọi là cửa tử đó con ạ. Nếu ai đứng đó, giỏi thì được năm phút, năm phút con nhé! một khoảng thời gian rất ngắn ngủi, thì họ rất có thể đã trở thành liệt sĩ.

   Những người lính lầm lũi, mang súng đạn, lương thực hành quân qua, lên chốt.  Họ chỉ đi men theo cái hào dưới chân núi, mà bố chỉ cho con. " Nó có giống cái ao không ? " - con hỏi. " Không con ạ, nó như cái rãnh thôi, rãnh thì con biết rồi, ở nhà bố hay cấm con chơi gần những cái rãnh như vậy đấy. Nó to hơn, và sâu hơn, giúp cho  người lính được an toàn, khi đi trong những con hào, đào sâu trong lòng đất Mẹ, che chắn cho họ, khỏi bom đạn quân thù.".

   Con lại hỏi : Đất Mẹ là gì hả bố ? - Đây là một khái niệm, hay một phạm trù rất lớn, bố lỡ mồm nói ra câu mang tính văn phạm ấy, muốn giải thích cho con rất khó. Thôi, nếu con thắc mắc, con hãy ghi nhớ câu hỏi này của chính mình, sau này lớn, con tìm hiểu, còn vỡ ra nhiều điều, thế nào là đất Mẹ, và hai từ ấy, nó thiêng liêng lắm!

   Nhưng con vẫn hỏi bố : " Sao mọi người, lên đây thắp hương, ai cũng khóc. Có phải ông bà của các bác , các cô ấy chết không ? ". Con yêu ơi, đúng là con của bố cũng đã biết chút ít, con chứng kiến khi ông bà nội của bố, là cụ của con, những người mà bố kính yêu, ra đi, bố mẹ và gia đình mình rất đau xót khi tiễn đưa về nơi an nghỉ. Ở đây, giọt nước mắt của mọi người, không phải như con nghĩ đâu ạ, mà họ tiếc thương, những người đồng đội, những người thanh niên trẻ, tuổi cũng trạc như con họ bây giờ đang ở nhà, đã giã từ cuộc sống rất sớm, vì bảo vệ mảnh đất biên cương này. Tuy nhiên, có phần con nghĩ cũng đúng, họ coi những liệt sĩ, đồng đội như thể người anh em, máu thịt, ruột rà, họ đau thương như đau thương chính người thân của mình đã ra đi vậy.

   Con sẽ còn thấy lạ nữa, thấy nhiều nước mắt nữa. Nào, hãy đi cùng bố mẹ lên chốt, con sẽ chứng kiến thêm nhiều điều mới, trong đôi mắt trẻ thơ đầy lạ lẫm với những gì con đang nhìn thấy xung quanh. Bố vẫn sẵn sàng trả lời tiếp, những câu hỏi ngây thơ của con ....
   ...


  

  

  
« Sửa lần cuối: 18 Tháng Tám, 2015, 10:11:31 am gửi bởi Linh Quany » Logged

Sắp ngừng chơi mạng.
DinhLongGiang
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 783« Trả lời #28 vào lúc: 18 Tháng Tám, 2015, 09:55:31 am »

HÀNH TRÌNH CỦA CON. ( Tiếp )

   Mới cõng con qua mấy cái mương, trên đường vào hang làng Lò, bố đã thấy oải, tụt lại đằng sau hai mẹ con. Thêm cái " cục gạch " máy ảnh, giờ nặng như chì treo lủng lẳng trước ngực,đuổi theo hụt hơi.   Nhưng tới chỗ leo lên cửa hang, thì mẹ cũng tụt lại nốt.  Tongue

Thế không phải cõng mẹ cháu hả chú Linh Quany, hay tác giả dấu không dám nói ra ? Mới cõng con mà đã hụt hơi, không biết phải cõng mẹ nữa thì sao nhỉ Huh Có khi lại thấy khỏe ra ấy chứ Grin Grin Grin

   Các cô dì, chú bác lắc đầu : " Gớm, con bé nhà em sao nó khỏe nghịch thế, mọi người thở không ra hơi, mà nó leo phăng phăng, rồi còn dò dẫm khắp nơi "  - Bố ơi. " Ngày xưa ", sao các chú bộ đội lại không ở nhà, mà vào ở trong hang hả bố ?

  - Cho nó mát con ạ!

  - Nhưng ở nhà cũng mát mà!

  - Ờ thì...hôm nào về HN, con hỏi các bố mẹ nuôi, những người từng nằm hang ấy!


   ------------------------------

   Ảnh bác nguyenminhson chụp cho cả gia đình trong hang làng Lò.   ...
Logged
Linh Quany
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2483


Kỷ niệm một thời !


« Trả lời #29 vào lúc: 18 Tháng Tám, 2015, 10:05:35 am »


... Mà anh cũng cảnh báo chú, trong hành trình này những chỗ chú "rẽ ngang" cũng phải đưa vào đấy Grin


   Không thể đưa lên được đâu, những chỗ " rẽ ngang " đó là tuyệt mật. Em sợ lộ địa chỉ với...thủ trưởng lắm !  GrinThế không phải cõng mẹ cháu hả chú Linh Quany, hay tác giả dấu không dám nói ra ? Mới cõng con mà đã hụt hơi, không biết phải cõng mẹ nữa thì sao nhỉ Huh Có khi lại thấy khỏe ra ấy chứ Grin Grin Grin

  
   ...


   Hi hi, mẹ cháu trông thế nhưng con nhà miền núi, cũng thi thoảng đi phá rừng như bác Phó Cối, cho nên không cần bố cháu cõng đâu ạ. Có khi còn ngược lại ấy chứ bác DinhLongGiang.  Grin
Logged

Sắp ngừng chơi mạng.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM