Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 16 Tháng Bảy, 2024, 06:04:09 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: HÀ GIANG - KÝ ức và Tâm tình người lính bảo vệ Biên cương Tổ quốc - Phần 24  (Đọc 193362 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Duc18153
Thành viên
*
Bài viết: 139


« Trả lời #500 vào lúc: 10 Tháng Tám, 2015, 12:20:18 pm »

Xin chào các bác lính Vị xuyên . Vậy là cơn bão đã tan . Bầu trời Thanh thủy lại xanh trong vời vợi . Tôi rất thích câu " Thêm bạn , bớt thù " của bác Laoshan1234 .
Xin gửi tới các bác  lời chào thân ái & đoàn kết.
Logged

Không lấy cái kim sợi chỉ của dân ...
Linh Quany
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2483


Kỷ niệm một thời !


« Trả lời #501 vào lúc: 10 Tháng Tám, 2015, 02:10:44 pm »

    Bài viết của bác Lao, như cơn mưa rào kịp thời xuống những cánh rừng Hà Giang  đang bị cháy, trong kỳ hạn hán.

    Giờ xem kỹ lại, em thấy thật ra, cũng chả đến mức các bác nóng nảy như thế.

    Không thể phủ nhận, bác Thai 60, có những bài viết rất hay, rung động lòng người. Hôm nọ, trên Hà Giang, em xem bản thảo, bác ấy đóng góp cho bác Tác mấy câu truyện, viết về người lính, cảm nhận thật bồi hồi. Nhớ lại, hồi bác Tác mới vận động, bác tuyên bố, không tham gia ( em ngại chả muốn trích dẫn ), may mà bác nghĩ lại.  Những bài bác Thái viết trong Hà giang, là những bài hồi tưởng, ngậm ngùi, đau đớn, xót xa và mang tính văn học, thi ca nhất, kể từ khi có trang này, em chưa thấy ai viết được như thế !

    Các chị, các cô, khi nói chuyện với em, tâm sự cứ gọi là sụt sùi, khi đọc bài bác Thái 60. Cry

    Mấy trang trước, em xúc động với tình cảm của bác, khi bày tỏ sự tri ân, và mong muốn một điều gì cao cả hơn, cũng như trong các bài viết tiếp theo của bác nguyenhong duc, Phao 47..v..v...Tuy nhiên, vài chỗ không rõ ràng, khiến các bác bức xúc. Em xin trích dẫn, sau đó phân tích, về sự vội vã phản ứng của các bác sau :


    Kiêu hãnh thái quá và không đúng cách sẽ trở thành kiêu căng kiêu ngạo .

    Tự hào tự tôn thái quá và không đúng cách sẽ trở thành tự cao tự đại tự sướng .

    Hiên ngang ngạo nghễ quá và không đúng cách đúng chỗ sẽ trở thành nghênh ngang ngạo mạn .

    Tưởng nhớ tri ân không phải cách , không đúng đối tượng sẽ trở thành nhảm nhí .

    Vô tâm vô tình nhiều quá sẽ trở thành vô tri vô cảm vô duyên .
    

    Hoàn toàn trong những câu này. Bác Thái không hề viết ra một tên ai, một hành động cụ thể của người nào đó, hay một đơn vị nào cả. Có thể, bác dự đoán tương lai, hoặc nói về mặt trận khác. Những chuyện kêu gào tri ân , hành động tri ân giả, của mấy ông văn thơ lai láng,  có thể có. Bác muốn thực tiễn, chứ không vì cái gì cả.

    Cũng có thể, bác ấy...tự vấn với chính mình,  đã làm được điều gì chưa ? và được sự đồng cảm của đội bác hongduc, bác Phócối, bác Pháo 47, Huong 76.v.v.. Do quá khứ ( ở phần 16, 17 ) để lại, các bác đã vội kết tội bác Thái, theo em là không công bằng.

   Và em cũng rón rén xin phép có ý kiến với bác Thái, ý kiến thôi nhé, bác bảo em nhắc nhở trong bài của bác là không đúng đâu. Mong bác tiếp tục những ký ức, cùng những người lính cựu sư đoàn 313, cho mọi người hiểu biết thêm về mười năm cuộc chiến tại Vị Xuyên, bỏ qua các chuyện khác đi. Sư đoàn 313, 314 đã  được vào gặp Chủ tịch nước, đó là niềm vinh dự rất lớn, cho cả cán bộ chiến sĩ sư đoàn, kể cả người vào lẫn không vào, trong đó có bác ( Vinh dự hơn bác mơ tưởng chụp ảnh với bác trưởng phường hay chủ tịch xã nhé  Grin ). Năm ngoái, đi cùng mấy bác 356, khi các bác ghi em một suất vào, nhưng vì nghĩ, mình thế hệ sau, chưa xứng đáng, còn nhiều cựu binh xứng đáng hơn, em xin thôi, và giờ này, em vẫn tự hào, như đã được đứng cạnh Chủ tịch nước. Niềm tự hào, khi mình được mọi người nhớ, muốn cho cái vinh dự ấy. Thôi thì chém gió tý : Các cụ bẩu " Hữu xạ tự nhiên hương" mà, thành tâm làm, tự nhiên được.

   Câu chuyện đến đây kết thúc ( mong là sự hiểu lầm ), và bầu trời Thanh thủy trong xanh trở lại mãi mãi. Không còn mối hiểm họa cháy rừng còn đang âm ỉ đâu đó.

    Như em đã nói, trên này rất nhiều khách, có lấy các bài viết của các CCB, đưa sang các trang khác, để chia sẻ về cuộc CTBGPB, họ còn đưa đường link ở đây sang.

   Em xin biếu chai rượu, chơi hẳn rượu Tây cho sang, mừng mọi sự yên ổn. Các bác nếu đã hết ý kiến, thì cụng ly ôm hôn nhau đê.   Còn không, mấy vò rượu nặng, em vẫn sẵn. Tiếp khi xong thì thôi!   Embarrassed

   Vài lời mạo muội của đàn em.

   Cảnh cáo.

   Í em nhầm. Cẩn cáo !  Grin

    
« Sửa lần cuối: 10 Tháng Tám, 2015, 03:50:04 pm gửi bởi Linh Quany » Logged

Sắp ngừng chơi mạng.
khanhhuyen
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1957

Cao điểm 1100/85 E2 F3 SV


« Trả lời #502 vào lúc: 10 Tháng Tám, 2015, 02:26:12 pm »

 Chào toàn thể các bác,tôi một người lính như cả triệu người lính đã trở về,bởi ngày đó,khi tôi và các bác lớn lên đất nước liên miên chìm trong những cuộc chiến tranh ở cả 2 đầu đất nước.Trở về,trong cái danh hiệu CCB ngoài đời thực,còn tham gia vào đây-trong diễn đàn Dựng nước-Giữ nước này- để thỉnh thoảng ôn khổ,kể sở cho những gì gọi là ký ức nó được nói ra.Đôi khi cho đỡ tủi thân vì,mình cũng đã từng là một người lính,vì mình cũng từng ở một nơi đầu sóng ngọn gió,mà không ai biết,để nhắc đến mình.

  Xem ra trong đó,ngoài mình ra cũng còn vô số những CCB cùng chung hoàn cảnh.Họ cũng cùng mình,trở về từ nơi ấy cả.Cuộc sống ngoài đời thường,không cho phép ai đó cử đứng ở những ngã 3,ngã tư mà mà kể rằng:Tôi đây từng đã đi chiến đấu.Miếng cơm,manh áo thực sự đã chi phối chúng ta,khi mà chúng ta đã được phong lên một chức:Người chủ gia đình.Khó khăn lắm,phải không các bác ,sau khi chúng ta trả cây súng để trở về.Chính vì thế,nhiều khi vì cuộc sống đời thường thôi,không ít các CCB đã làm gì đó vi phạm pháp luật.Mặc dù trong chiến tranh,nhiều người đã từng xông vào chỗ chết,mà chỉ có may mắn không chết,thì mới được có ngày hôm nay.

  Những gì tôi nói bên trên,cũng là muốn bao biện cho một chân lý:Chúng ta,khi cái chết đang ở gần cách đây mấy chục năm Chúng ta là đồng đội.Khi chúng tôi rời đi khỏi bình độ 1100,có phải đơn vị bác khanhhuyen đã phải lên thay thế ?.Khi trung đoàn 14 của bác thai60 và bác Mạnh,lui về phía sau do thương vong quá lớn,có phải đơn vị chú Thắng đã lên tiếp quản ?.Những người đến thế chỗ ngày đó,chính là những người đứng thay chỗ chết cho nhau phải không các bác ?.Vậy mà hôm nay ở trên diễn đàn này-một nơi,thưởng chẳng đến,phạt thì không ta lại nặng lời với nhau làm gì.Bởi chúng ta đang nói gì,đâu phải chỉ chúng ta biết.Điều quan trọng hơn cả là:Chúng ta đã từng là người lính và giờ này trên đầu mỗi chúng ta cũng đã có 2 thứ tóc.

  Nếu các bác,các chú không coi lời tôi vừa nói trên là giáo điều,quá đáng thì tôi xin ở mọi người một chút bình tâm.Trong khi bươn trải tìm kiếm miếng ăn duy trì cuộc sống,nếu như khi trở về nhà,dù trên mạng ảo,ai đó đồng hành cùng ta gợi lên những ký ức của một thời trai trẻ,tôi xin cam đoan là:Tất cả mọi chúng ta sẽ được sống lại qua hoài niệm của một người chiến sỹ.Từ những trăn trở trên,mong mọi người hãy bỏ qua cho nhau.Cuộc sống chỉ có giá trị,khi ta :bớt thù,thêm bạn.
Chào cả nhà,em chào bác Laoshan!
em nghĩ nếu bác cứ tiếp tục đồng hành cùng trang HG này thì mọi việc sẽ ổn cả thôi.Anh em dù chưa gặp nhau trực tiếp,nhưng cảm nhận qua bài viết,đoạn văn,câu văn em vẫn nhận ra được con người của bác.Bác là người chân thành và có tâm với đồng đội,với cuộc sống...đó là điều em kính trọng.
Em thì cũng như bác biết,nếu an phận với những gì mình có thì....... Nhưng không,em cũng như các bác không yên lòng khi vẫn còn đồng đội của mình vẫn còn nằm lại nơi chiến trường xưa và cũng muốn nhà nước quan tâm đến lớp anh em mình,vì công lao của họ với đất nước không được ghi nhận vì còn rất nhiều người không được quan tâm..v...v..
Đóng góp duy nhất và vô cùng nhỏ bé của em là hãy viết gì mình đã chải qua cho mọi người biết,...và làm được những gì Theo khả năng thì làm,không lên gân cũng không khoác lác.
Mà nếu những mong muốn trên "là trong tâm mình khi vào mạng viết" có thành hiện thực như bây giờ mọi người đã thấy thì em cũng chẳng được hưởng bất cứ một cái lợi nào từ hiện vật,đến danh tiếng....mà nói thật là em chỉ mất thêm thời gian và tiền bạc để được mỗi lần về quê được đến thăm chiến trường xưa và đồng đội còn nằm lại cũng như được nhìn nhận quê hương Hà Giang ngày một đổi mới.Đối với em như thế là quá đủ.
Với em nói thế đã là nhiều,mong các bác hiểu cho.
Logged

TA LÀ CON CỦA BỐ TA,MẸ TA. - H3/85 - CÁC BẠN ĐANG THẢO LUẬN CÙNG KHANHHUYEN,XIN CẢM ƠN.!
NGƯỜI ....CHIẾN SỸ ẤY... AI ĐÃ GẶP ANH... KHÔNG.. THỂ NÀO QUÊN .KHÔNG.. THỂ NÀO....QUÊN...
pb47vp
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1890


« Trả lời #503 vào lúc: 10 Tháng Tám, 2015, 04:16:34 pm »


                         
 
Chào bác nguyequangtri, còn ít dấu tích trong cuốn nhật kí trận 12/7 mà bác Hòa tổ đài tôi còn lưu giữ lại được, đưa lên để bác nhớ lại cái ngày không thể quên đơn vị tôi cùng đơn vị bác sát cánh bên nhau trên hướng 1030 đông sông Lô. Buổi rút kinh nghiệm tại SCH Đuôi cá, do bác f phó 312 chủ trì, chỉ huy e141 bác Bê et, et266 Bác Thắng cùng các đơn vị tham chiến, phối thuộc.
Logged
Linh Quany
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2483


Kỷ niệm một thời !


« Trả lời #504 vào lúc: 10 Tháng Tám, 2015, 04:43:08 pm »

   Định giữ làm tý vốn. Nhưng thiết nghĩ, đây là của chung, cái gì của Xeda thì trả lại Xeda, của lính trả cho lính. Em thấy bài thơ này, của một bác C2 - D1 - E 876 - F 356, về trận 685, hay, và vui quá, rất trào phúng kiểu lính. Xin pots lên vui cùng các bác !Nhận lệnh lên sáu tám năm
Tưởng rằng lên chốt nằm hầm thảnh thơi
Ai ngờ nằm hốc chui hang
Suốt ngày bó gối người mang lưng còng
Ăn thì cơm vắt nước trong
Nước không đủ uống phải đong từng bò
Đêm tối thì phải ngồi mò
Ngày thì như chuột thập thò cửa hang
Quần áo mang một màu vàng
Bộ đội mà cứ ngỡ ngàng công an
Suốt ngày sột soạt tưởng đàn
Thì ra là ghẻ lan tràn tấn công
Trong hang hôi một mùi nồng
Lâu ngày không tắm mùi xông hôi mù
Người mà cứ tưởng chuột chù
Mắt sâu râu rậm, tóc bù dày da
Đàn ông cứ ngỡ đàn bà
Tóc dài không gội, chấy ra đầy đầu
Lại thêm rận rệp mới sầu
Chiếu chăn quần áo lại bâu khắp người
Trên đây những chuyện thật thà
Mà nghe cứ tưởng như là trong mơ
Đêm ngày cứ nghĩ vẩn vơ
Tưởng rằng sung sướng, ai ngờ gian chuân
Sống như thế đã thuần
Đêm ngày mong ngóng thay quân cho về
Đợi hoài đợi mãi lâu ghê
Quân đâu chẳng thấy tái tê cõi lòng
Thế rồi hết cả chờ mong
Tháng 3 ngày 8 chỉ trong một ngày
Tàu tràn lên thật là dày
Lớp kia gục ngã lớp này lại lên
Nó đánh từ dưới đánh lên
Từ trên đánh xuống hai bên đánh về
Mặc dầu thiệt hại nặng nề
Ba Tàu vẫn cứ tràn trề tấn công
Đánh nhau suốt một ngày ròng
Mệt mỏi mà vẫn quyết không chịu lùi
Thế rồi có lệnh rút lui
Quân ta đánh nó chốt lùi về sau
(Nào)..Ai ngờ ta xuống tới đâu
Đều nghe bạn hỏi mà đau cả lòng
C2 là lá cờ đầu
Sao để mất chốt kéo nhau xuống rồi
Hỏi ra mới rõ ôi thôi
Rằng ra lệnh rút là lời Tín râu ( Anh này D trưởng D1)
Thì ra vậy, thật là sầu
Tín râu lệnh rút phải đâu Cao Hùng ( Cao Hùng là E trưởng E876)
Chuyện cứ thế, chuyện lung tung
Tiểu đoàn một muốn anh hùng nữa thôi
Giờ đây làm mất chốt rồi
Rồi đây rút xuống ôi thôi nhọc nhằn
Đại đội 2 cũng nhó nhăn
Mai đây rồi biết mần ăn thế nào
Rằng thôi đành thế biết sao
Ba Tàu bay nhất, thì tao suất nhì
Lính ta nghe vậy cười khì
Ừ mình yếu thế, phải nhì chứ sao
Chuyện nghe cứ ngỡ tào lao
Nhưng thề đ.mẹ thằng nào nói sai
Không hề có 1 nói 2
Mà là 3-4 quá dài bớt đi
Chuyện đây kể lại tức thì
Lưu hành nội bộ cấm ghi ra ngoài
Muốn biết tác giả là ai
Tôi xin tiết lộ chẵn hai sư đoàn
Mong ngày ca khúc khải hoàn
Thắng quân bành trướng nghe toàn chuyện hay

4.1985
Logged

Sắp ngừng chơi mạng.
nguyenhongduc
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1076« Trả lời #505 vào lúc: 10 Tháng Tám, 2015, 07:08:07 pm »

Xin chào các bác lính Vị xuyên, đang lúc hưng phấn . Lại gặp đúng mạch chú em út LQY vừa mở .Tôi định cũng giữ lại làm vốn .Nhưng đúng ra cái gì của Xêda , phải trả cho Xeda thôi các bác ạ .
Nhà em xin trả cho mặt trận Vị xuyên một món đồ khá cổ đây :
...............
...............
Trích dẫn từ: hồ xuân hạnh trong 12 Tháng Tám, 2012, 01:59:14 PM

Chiến đấu phòng ngữ  
Năm 1986 Tiểu đoàn 5 - E 153 - f356 Được tăng cường 1 CBB - 1 c cối 82 - 1C DKZ Được chi viện trong quá trình chiến đấu có nhiệm vụ phòng ngữ trên hướng chủ yếu của E 153 và F 356  khu vực đồi cô ích đồi đài đồi pháp . động 300 C 5 Đồng chí tuấn C TRƯỞNG phòng ngữ đồi cô ích tăng cường chi huy trực tiếp . anh nguyệt D phó . C 6 Đ/C trung C trưởng chi huy trực tiếp . C 7 anh lộc C trưởng phòng ngữ đồi đài - phòng ngữ động 300 - C 8 anh tuân c trưởng - anh việt C Phó trận địa hỏa lực . bố trí ở tây bắc 10 giờ 30 phút . Quá trình chiến đấu , ác liệt . địch tấn công nhiều lần đơn vị tiêu diệt . tổng cộng hơn 300 tên địch các chiến của tôi , xứng đáng là người anh hùng .
                                bài viết của đại úy nguyễn như ý
                       D Trưởng D 5 - E 153 ĐIỆN THOẠI . 0988667705    
Logged

Trong như tiếng hạc bay qua
Đục như nước suối mới sa nửa vời.
pb47vp
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1890


« Trả lời #506 vào lúc: 10 Tháng Tám, 2015, 07:26:34 pm »

Chào các bác, chào bác nguyenhongduc, cái đoạn này:
"Chiến đấu phòng ngữ  
Năm 1986 Tiểu đoàn 5 - E 153 - f356 Được tăng cường 1 CBB - 1 c cối 82 - 1C DKZ Được chi viện trong quá trình chiến đấu có nhiệm vụ phòng ngữ trên hướng chủ yếu của E 153 và F 356  khu vực đồi cô ích đồi đài đồi pháp ..."
Có lẽ bác này nhầm năm 87 thành 86? vì đầu 86 là f31 PN, tháng 6/86 f313 vào thay, trung tuần tháng 2/87 f356 vào thay f tôi và tôi vinh dự " được" ở lại cùng f bác thêm 6 tháng nữa.
Logged
NhưC7D2E876F356
Thành viên
*
Bài viết: 741« Trả lời #507 vào lúc: 10 Tháng Tám, 2015, 07:39:45 pm »

Chào các bác, chào bác nguyenhongduc, cái đoạn này:
"Chiến đấu phòng ngữ  
Năm 1986 Tiểu đoàn 5 - E 153 - f356 Được tăng cường 1 CBB - 1 c cối 82 - 1C DKZ Được chi viện trong quá trình chiến đấu có nhiệm vụ phòng ngữ trên hướng chủ yếu của E 153 và F 356  khu vực đồi cô ích đồi đài đồi pháp ..."
Có lẽ bác này nhầm năm 87 thành 86? vì đầu 86 là f31 PN, tháng 6/86 f313 vào thay, trung tuần tháng 2/87 f356 vào thay f tôi và tôi vinh dự " được" ở lại cùng f bác thêm 6 tháng nữa.

Chào bác nguyenhongduc, chào bác pháo. Theo em, bác này nhầm lẫn thật rồi năm 1986 f356  chỉ có một số đơn vị nhỏ lẻ lên đào hào, lạo vét hào do cơn lũ lịch sử năm đó gây ra thôi chứ không giữ chốt . Và đến ngày 6/2/1987  f356 mới vào thay quân cho f 313, đến ngày 11/8/1987 f356 rút xuống và hoàn thành sứ mệnh của mình ở mặt trận Vị xuyên 
Logged
nguyenquuangtri
Thành viên
*
Bài viết: 467


« Trả lời #508 vào lúc: 10 Tháng Tám, 2015, 07:41:39 pm »

Chào bác pháo, những dòng nhật ký của bác Hòa còn giữ lại được thật quý hóa nó như một minh chứng rõ nét nhất trải qua mấy mươi năm. Cuộc chiến dù xảy ra thế nào, đã qua bao nhiêu năm giờ chỉ còn nằm trong tâm tưởng những người lính và những trang nhật ký còn sót lại bạc màu vì thời gian. Chắc hẳn mỗi lần giở lại từng trang nhật ký bác Hòa sẽ xúc động nhiều lắm, bởi qua từng con chữ sẽ làm ta nhớ lại   kỷ niệm sống chiến đấu bên những người đồng đội thân yêu.
    Cũng như bác laosan em nghĩ cuộc sống chỉ ngắn ngủi mà anh em ta cũng trải qua hai phần ba đời người rồi. bởi vậy hãy sống tốt và chia sẽ với nhau từng dòng ký ức động viên nhau (dù chỉ bằng lời nói) trong cuộc sống hàng ngày cũng làm tăng thêm niềm vui rồi các bác nhỉ?
   Chúc các bác mạnh khỏe ,đoàn kết.
Logged
nguyenhongduc
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1076« Trả lời #509 vào lúc: 10 Tháng Tám, 2015, 07:59:48 pm »

Xin báo cáo với các bác , nhà em lúc nhận được tin nhắn từ bác Hồ Xuân Hạnh là ccb d5 e153 f356 . Bác ấy là thành viên diễn đàn VMH . Mời các bác cùng xem PM của bác Hạnh nhé :
............
............
.............
Duc18153
Thành viên
*
 Bài viết: 124


Nguyenhongduc34
Xem hồ sơ cá nhân Email Personal Message (Offline)
 
Re: Chiến đấu phòng ngữ
« Gửi tới: hồ xuân hạnh  vào lúc: Hôm nay lúc 12:48:48 PM »
 Trích dẫn và trả lờiTrích dẫn Trả lờiTrả lời XóaXóa   

--------------------------------------------------------------------------------


Trích dẫn từ: hồ xuân hạnh trong 12 Tháng Tám, 2012, 01:59:14 PM

Chiến đấu phòng ngữ 
Năm 1986 Tiểu đoàn 5 - E 153 - f356 Được tăng cường 1 CBB - 1 c cối 82 - 1C DKZ Được chi viện trong quá trình chiến đấu có nhiệm vụ phòng ngữ trên hướng chủ yếu của E 153 và F 356  khu vực đồi cô ích đồi đài đồi pháp . động 300 C 5 Đồng chí tuấn C TRƯỞNG phòng ngữ đồi cô ích tăng cường chi huy trực tiếp . anh nguyệt D phó . C 6 Đ/C trung C trưởng chi huy trực tiếp . C 7 anh lộc C trưởng phòng ngữ đồi đài - phòng ngữ động 300 - C 8 anh tuân c trưởng - anh việt C Phó trận địa hỏa lực . bố trí ở tây bắc 10 giờ 30 phút . Quá trình chiến đấu , ác liệt . địch tấn công nhiều lần đơn vị tiêu diệt . tổng cộng hơn 300 tên địch các chiến của tôi , xứng đáng là người anh hùng .
                                bài viết của đại úy nguyễn như ý
                       D Trưởng D 5 - E 153 ĐIỆN THOẠI . 0988667705     
Logged

Trong như tiếng hạc bay qua
Đục như nước suối mới sa nửa vời.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM