Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 19 Tháng Năm, 2024, 02:31:59 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: HÀ GIANG - KÝ ức và Tâm tình người lính bảo vệ Biên cương Tổ quốc - Phần 24  (Đọc 181883 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
trinhvanhuong1964
Thành viên
*
Bài viết: 225


« Trả lời #210 vào lúc: 16 Tháng Bảy, 2015, 10:30:37 pm »

Chào các bác ccb
 từ khi  chia tay mảnh đất hà giang , năm nay mới có dịp lên lại chiến trường sưa, vui buồn  chuyến đi không được như ý. ....theo như lời kêu gọi của bác tác muốn có nhiều nhân chứng lịch sử ,em động viên anh em ở 876 bộ binh sống sót sau trận 12/7 năm 1984.tổng số anh em đi được 28 anh em, 4 người ở pháo 105 ,e150  ,2người cối 160, nà cáy, 1người súng phun lửa ,còn đâu toàn là bộ binh e876 được sống sót sau trận 12/7 năn 1984 ,nhưng bác tác 62 không khai thác được ở đoàn chúng em,chỉ cho nhân viên vội vàng,xin số điện thoại của vài anh em, sau buổi sáng em đưa nhân viên của bác tác lên trận địa pháo ở nà cáy về,  rất buồn,em về không kịp  cùng sư đoàn làm lễ thắp hương cho các đồng đội,kể cả giao liu ở việt lâm ,khi đi chỉ trận địa   pháo cho nhân viên của bác tác về gần hết trương trình, may còn gặp được bác pháo,bác 1509, bác ngọc quyền ,còn bác như thì gặp được tối hôm trước ....còn một điều muồn mhất là khi chúng em nghỉ ở khác sạn công đoàn 1 việt lâm ,không được xem giao liu văn nghệ của đoàn hà nội có nhạc sỹ chương quý hải biểu diễn và dao liu các đoàn thể ở thị xã, cái buồn  nữa là khi đoàn chúng em lên đến bến xe mới thị xã hà giang. Khi suống se đoàn se ôm ở bến xe thi nhau mời,anh em không đi ,cách xe ôm chửi bây ,nói tục vô văn hóa,  em chỉ bảo sao chúng em không đi các bạn chửi bậy thế,thế là họ càng chửi bậy thêm,  thôi thì đất khách quê người, đánh nhau mấy năm liền với giạc không chết khéo lại chết ở vũng châu  đằm,đành cho họ chửi bậy,không đáp lời,  hà giang ngày xưa nhân dân tốt lắm ai  cũng tốt, hà giang ngày nay sao lại tồi tệ thế ,đến giờ mà vẫn để  những  bọn đầu gấu ở bến xe mất lịch sự cho những khách du lịch cả nước về hà giang, nếu chính quyền hà giang không đuổi bỏ những kẻ vô văn hóa ở bến se mới ,có lẽ các ccb  và khách du lịch về hà giang chỉ một lần là chán lắm ,,đề nhị bác tác có ý kiến  ở bến xe khách cho chính quyền.  Đuổi hết những người vô văn hóa ra khỏi bến xe, em nhớ tên  mặt đữ chông tướng như kẻ cướp ......thật đen đủi khi đặt chân đến hà giang sau mấy chục năm.... Chào các bác
« Sửa lần cuối: 17 Tháng Bảy, 2015, 07:12:23 pm gửi bởi trinhvanhuong1964 » Logged
thai60
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 833


« Trả lời #211 vào lúc: 16 Tháng Bảy, 2015, 10:57:23 pm »


       
                            Xin chào các cựu binh Hà Giang cho phép tôi được góp đôi lời.    Để  Tưởng Nhớ và Tri Ân các đồng đội của chúng ta,  cả những người còn sống lẫn những người đã anh dũng hy sinh,  trên mảnh đất nóng bỏng Vị Xuyên những năm 79 - 89 của thế kỷ trước.

                              Chúng ta đã đi qua Nhiều trận chiến đấu của cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới,  giữ vững từng tấc đất thiêng liêng của Tổ Quốc.     Ôn lại truyền thống hào hùng của một thời Hoa Lửa,    chúng ta không thể không bùi ngùi,  xúc động,  kính cẩn nghiêng mình,  tưởng nhớ tới các Anh hùng liệt sỹ của đơn vị mình,  đã chiến đấu ngoan cường và anh dũng hy sinh,  cho nền độc lập tự do của Tổ Quốc.    Các Anh, các Chị mãi mãi để lại tuổi 20 với biên cương xa xôi mà thân yêu của chúng ta.      Cán bộ chiến sỹ các thế hệ,   các cựu chiến binh và Tổ Quốc Việt Nam,  đời đời ghi nhớ công ơn các Liệt Sỹ...!!!!.... Cũng nhân dịp này, chúng ta bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đến Đảng bộ, Chính quyền quân và dân các Dân tộc các huyện:   Bắc Quang,  Yên Minh,  Vị Xuyên  và  Thành phố Hà Giang  tỉnh Hà Giang,  đã cùng phối hợp tác chiến và hết lòng thương yêu đùm bọc,  chi viện sức người,  sức của,  tiếp tế tải thương,  vận chuyển vũ khí đạn dược,  cho các trận đánh của chúng ta.   Góp phần lập nên những chiến công vang dội,    trên biên giới huyên Vị Xuyên tỉnh Hà Giang.   Về với Vị Xuyên  về với Hà Giang,  mảnh đất thấm đẫm tình người,  tình quân dân - cá nước.     Nơi còn lưu giữ nhiều phần xương cốt của đồng chí,  đồng đội của chúng ta.  Thật là:  " Hà Giang mến yêu ơi,  Hà Giang mến yêu của tôi."  
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

    Chào bác Hạnh Phin . Cám ơn bác đã ghé thăm , tâm sự và chia sẻ cảm xúc với anh em HG . Nếu bác Hạnh Phin đã đọc chủ đề HG từ những phần đầu cho đến phần này , hẳn bác cũng nhận thấy rằng anh em HG nói chung đều có suy nghĩ , tâm sự như bác đã nói trong đoạn viết trên .

    Mặt trận Hà giang giai đoạn 1979-1989 đã từng là chiến trường chung của rất nhiều đơn vị cấp Sư đoàn , Trung đoàn khác nhau , dù có thể có nhiệm vụ khác nhau , tác chiến ở những địa điểm , không gian , thời gian khác nhau , dù tham gia chiến đấu hay phục vụ chiến đấu ít hay nhiều , lâu hay chóng , mọi người lính của những đơn vị đó đều coi mặt trận Hà giang là mặt trận chung .

    Rất nhiều đơn vị tham chiến trên chiến trường Hà giang ngày ấy cũng đã có bề dày thành tích , truyền thống chiến đấu rất đáng tự hào kiêu hãnh tích lũy từ những cuộc chiến tranh chống Pháp , Mỹ , BGTN , BGPB .v.v...Khi đến chiến trường Hà giang , đơn vị nào cũng quyết tâm chiến đấu . Do hoàn cảnh chiến trương và tính chất nhiệm vụ mỗi lúc mỗi nơi có khác nhau , mức độ hoàn thành nhiệm vụ vì thế cũng khác nhau , nhưng  sự cống hiến hy sinh của mọi đơn vị đều rất lớn lao , đều đáng trân trọng , ghi nhớ . Mọi đơn vị tham chiến trên các chiến trường bảo vệ BGPB trong đó có chiến trường  Hà giang đều có đóng góp xứng đáng cho chiến thắng cuối cùng của toàn mặt trận .

    Cuộc chiến đấu bảo vệ BGPB , trong đó có mặt trận Hà giang , đã kết thúc từ hơn hai mươi năm qua , mỗi người lính chúng ta đều tự hào , kiêu hãnh về đơn vị của mình .

    Đối với những người CCB chúng ta , việc có một nơi như VMH này để ôn lại Ký ức , Tâm tình bên nhau , cùng thể hiện tình cảm kiêu hãnh tự hào về chiến thắng , cùng sẻ chia với nhau về sự tưởng nhớ , tri ân với những đồng đội đã ngã xuống , cùng trao gửi cho nhau nghĩa tình đồng chí đồng đội giữa những người còn sống ...là một điều vô cùng đáng quý .

    Với hơn hai mươi phần đã hoàn thành , cho đến tận hôm nay , chủ đề "Hà giang - Ký ức ..." vẫn luôn là ngôi nhà ấm áp và khiêm nhường của những người lính bảo vệ BGPB nói chung và BG Hà giang nói riêng . Trong ngôi nhà ấy , những người cựu lính luôn sát cánh bên nhau , hòa giọng cùng cất cao tiếng hát như ngày xưa đã từng bên nhau chiến đấu , hy sinh , viết lên những bài ca chiến thắng .

    Chúc bác Hạnh Phin sẽ thành công trong chủ đề của mình , mong được thường xuyên đón bác như đón người nhà mỗi khi bác ghé đến chủ đề HG .

    Anh em HG trân trọng chào bác và mọi anh em đồng đội của E 567 . Ngôi nhà ấm áp HG luôn là ngôi nhà chung của chúng ta .

Chúc bác luôn vui , khỏe . Chào bác Hạnh Phin .
Logged
trinhvanhuong1964
Thành viên
*
Bài viết: 225


« Trả lời #212 vào lúc: 17 Tháng Bảy, 2015, 06:19:24 am »

Chào bác hạnh phin
tại sao bác mở trang riêng cho đơn vị của bác ,chỉ thấy một mình bác đồng hành ít người tham gia ,dù sao cũng cám ơn bác ,đã đưa tin đơn vị anh hùng của bác ,trang này anh em vẫn theo dõi và đọc tin của bác, riêng cảm nghĩ của em , bác lập trang của bác lại là một trung đoàn anh hùng , còn cánh 356 và 313   chiến  đấu chết nhiều  không được đảng và nhà nước phong anh  hùng cho nên bọn em cảm thấy không có chỗ  ngồi trong đó cho nên ít người tham gia , chủ yếu mình bác đồng hành,mặt trận hà giang là mặt  trận chung của các đơn vị , giá bác viết bài vào trang này thì vui biễt mấy,đón bác từ cổng  nước nôi đoàng hoàng ,một mình bác đánh e thám báo bọn hoa nam trung quốc bắt cóc mất đấy........ Thôi đùa bác phin tí thôi ,ai cũng muốn được quyền tự do của mình phải không bác mong bác thường tham gia trang này thì vui....chào các bác
« Sửa lần cuối: 17 Tháng Bảy, 2015, 06:25:24 am gửi bởi trinhvanhuong1964 » Logged
NhưC7D2E876F356
Thành viên
*
Bài viết: 741« Trả lời #213 vào lúc: 17 Tháng Bảy, 2015, 07:12:15 am »

Chào các bác, hôm qua em và một số bác CCB của mặt trận Hà giang được tham gia hội thảo cuốn sách viết và kể về cuộc chiến 10 của mặt trận Hà giang. Trong một buổi sáng làm việc thật nghiêm túc và trách nhiệm, cuộc hội thảo đã thành công tốt đẹp với số ý kiến đóng góp rất cao và có chất lượng. Bản thảo có thể chỉ phải chỉnh sửa đôi chút là có thể in ấn được. Trong cuốn sách này có khá nhiều bài của các thành viên trong diễn đàn chúng ta và được các anh chị trong ban biên tập đánh giá rất cao. Có những câu thơ trong bài" Mùa thu không bình yên" của tác giả Trần Nam Thái được một nữ biên tập đọc lên làm cả hội trường xúc động - chỉ một bài thơ thôi nó đã nói nên tất cả những hi sinh gian khổ cũng như sự bi tráng của mặt trận Hà giang.

Em vừa mới về tới nhà nên hơi mệt, có thể em sẽ đưa một số hình ảnh về cuộc hội thảo để báo cáo với các bác sau nhé
Logged
hạnh phin
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 956


. eBB 567 - Đoàn 982 .


« Trả lời #214 vào lúc: 17 Tháng Bảy, 2015, 07:38:18 am »


    
                  
                                 Xin chào các bạn cùng các cựu binh HÀ GIANG. chúng ta đang ở Tháng Bảy, tháng của những Hồi tưởng, cùng thắp nén hương lòng để Tri Ân.
                        
                                  Ôi tháng BẢY tháng của những TẤM LÒNG TRI ÂN các Anh Hùng Liệt Sỹ, các Thương Binh, Bệnh Binh, những Cựu Chiến Binh.....  Đã hiến dâng trọn vẹn thân thể của mình, hoặc một phần thân thể của mình, hoặc một phần tuổi thanh xuân của mình cho nền độc lập tự do của Tổ Quốc.   Cho dù chiến trường nào đi chăng nữa, cũng đều khốc liệt, đều ĐỔ MÁU HY SINH.    Nhưng chiến trường Hà Giang có lẽ có nhiều cái tên thật là ấn tượng, KHỦNG KHIẾP :  Lò Vôi Thế Kỷ;  Cối Xay Thịt;  Đồi Thịt Băm;  Thác Gọi Hồn;   Ngã Ba Cửa Tử...!!!!!..... Các trận đánh khốc liệt đã diễn ra ở đó,  các chiến sỹ ta đã đổi tên cho nó,  để KHẮC GHI TỘI ÁC của GIẶC Trung Quốc xâm lược,  trên vùng Biên Cương thân yêu của chúng ta những năm 1979 - 1989 của thế kỷ trước.     Cảm ơn các Anh, các Chị dù khó khăn gian khổ, dù phải ĐỔ MÁU HY SINH các Anh các Chị cũng " Không sờn lòng, không tiếc tuổi xanh ".   Chúng tôi những đồng đội của các Anh, các Chị năm xưa,  cùng mọi thế hệ của Tổ Quốc Việt Nam ngàn lần yêu quý của chúng ta.   Kính Cẩn Nghiêng Mình trước những Cống Hiến Hy Sinh của các Anh các Chị, những người con ƯU TÚ của Tổ Quốc Việt Nam.     Mỗi khi  "  Tiếng súng đã vang...!!!..."    Mọi chàng trai cô gái,  lại nô nức lên đường RA PHÍA TRƯỚC.
Logged

 
                            Hành khúc Trung Đoàn 567 anh hùng.
        
                    [youtube]3APFXOR68MI[youtube]
CuThuyLoan
Thành viên
*
Bài viết: 23


« Trả lời #215 vào lúc: 17 Tháng Bảy, 2015, 09:45:48 am »

Chào các bác! Qua chuyến lên Hà Giang đầy xúc động khi gặp được các bạn trên topic về em vẫn còn nửa hư nửa thực, lần đầu gặp Linh quâny, anh pv47, laosan123, pb1509 mà tưởng đã quen từ lâu lắm, đặc biệt đồng hương NguyenTác đã cho em tình cảm gia đình, quê hương thực sự em rất cảm động. Em làm quen với VMH đều do Laosan123 giúp đỡ, cái níck nó không nói lên được điều gì nếu người viết ra nó không có tâm, mỗi bài viết của anh đều thể hện sự nhiệt tình, tầm nhìn, và tình cảm của người lính, em chỉ biết anh qua trang đó khi gặp nhau ở đời thực cũng vậy mong anh vẫn giữ lại cái nick đó nhé. Em còn nhiều chuyện muốn khoe lắm, hẹn các bác sau nhé
Logged
laoshan1234
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1474« Trả lời #216 vào lúc: 17 Tháng Bảy, 2015, 09:59:44 am »

           
                      Hạnh Phin - Xin chào Laoshan1234.  Đọc câu chuyện của Ông mà tôi cảm động, cho mình xưng hô vậy vừa kính trọng vừa thân mật có được hông...Huh?.... cái đời lính chúng mình, đến giờ vẫn lính, khổ thế, nhiều xúc cảm, ngẫm suy hồi tưởng,  tưởng về cái thới đùng đoàng máu chảy đầu rơi, vào sống ra chết, bữa cơm ít thịt, thậm chí cũng chẳng có rau, mỳ mạch....!!!...  Ôi thì đủ cả...  Nhưng rất TÌNH NGƯỜI, TÌNH LÍNH phải hông .... Ông.  Bọn tôi hay tụ họp,  tức là cũng hay họp mặt để " Ôn Khổ kể chết ", mình thì may mắn hơn " chúng nó "  không chết, thương chúng nó cũng tuổi mình nằm lại nơi BIÊN CƯƠNG,  năm nào Họp Mặt cũng kể nhiều về " Chúng Nó "...!!!!.... Ô hay mới gặp nhau chút.. chút mà mình cứ liên thiên Ông nhỉ ... Ông thứ lỗi  cho mình...ha....  Nếu không phật lòng ... ta có thể dài ... dài ... được không Ông - Laoshan1234.     Xin chào.
  Chào bác Hanh Phin,rất mừng là bác đã tham gia cùng chủ đề Hà giang.Trước hết,lời đầu tiên và cũng là điều mong muốn:Xin chúc bác cùng toàn thể đại gia đình nhà ta luân mạnh khỏe,hạnh phúc trong cụôc sống.Tôi cũng thường xuyên sang đọc bên topic mà bác đang làm chủ,nhưng tham gia viết bên đó thì thực ra không có thông tin,nên chưa viết được gì.Cũng mong khi nào bác viết đến phần E567 chiến đấu ở Vị xuyên thì tôi mới có chút vốn để viết.Cũng như bác và toàn thể anh em CCB trở về từ quân ngũ,những hoài niệm về chiến tranh là điều tôi thường nhớ tới.Cuộc chiến đã qua lâu,nhưng anh em mình đâu có lãng quên.Rất mong bác sẽ viết tiếp,viết nhiều để lớp hậu sinh đọc được và điều quan trọng là:Viết ra,để lòng ta thanh thản.

  Rất mong luân được tâm sự cùng bác,hẹn một ngày gặp bác trên đất Vị xuyên.
Logged
Mạnh1427
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 721


« Trả lời #217 vào lúc: 17 Tháng Bảy, 2015, 11:19:58 am »

Chào toàn thể các bác
    Chào bác laoshan1234  . ''Bác Mìn'' tôi vẫn gọi cái tên trìu mến này mỗi khi mở máy đọc và tâm sự cùng toàn thể anh em trên trang Hà Giang-Ký ức....Nhớ chứ bác ,khi tôi đã đọc hết mọi phần từ một cho đến phần 20 đêm nào cũng đọc ,đọc ngấu nghiến ,có những câu chuyện đọc đi đọc lại,rồi ước ao làm sao đăng nhập vào diễn đàn để tâm sự cùng anh em đồng đội một thời cùng mặt trận .khi đã vô tình biết được diễn đàn này ,bao ký ức cứ tràn về của một thời trai trẻ ,đã từng cùng với bao đồng đội cầm súng chiến đấu ở mãnh đất Vị Xuyên-Hà Giang nơi tuyến đầu của Tổ Quốc.
    Thế là ước ao ấy đã thành sự thực ,được các bác chào đón ,chia sẻ từng cách viết bài ,bổ sung cho nhau những điểm mà mình đã quên ,cái tình của người lính.cái niềm thương yêu của đồng đội vẫn mãi còn ở trong mỗi người chúng ta ,không những động viên nhau cùng ôn lại ký ức của một thời trận mạc ,mà còn thăm hỏi động viên nhau trong cuộc sống hằng ngày ,theo tôi nghỉ đây là những điều đáng quý ,đáng trân trọng nhất.
    Trong những lời tâm sự của bác ở trên ,một mình đảm nhiệm chuyển tải hai tâm hồn ,của hai người lính như vậy thật là khó chứ không hề dể,thế mà bác đã làm được .
Còn cái tên ních laoshan1234,Mong bác cứ dùng vậy ,để anh em vẫn được gọi với hai chữ ''BÁC MÌN'' nhé
 
     Chúc bác luôn vui khỏe

   
Logged
laoshan1234
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1474« Trả lời #218 vào lúc: 17 Tháng Bảy, 2015, 04:12:06 pm »

  Cứ đến dịp tháng 7,tôi lại chuẩn bị cho chuyến trở lại Vị xuyên.Ngày trở lại,cũng không nhất thiết vào một ngày nào đó,mà tùy theo.Nếu như năm nay ngày 12 bận công việc,thì sắp sếp đi vào ngày 11.Thậm trí có năm đi muộn đến tận ngày 15,nhưng đó là vài năm trở lại đây mới thực hiện được cho những chuyến trở lại này.Còn trước đó,có nhiều lý do như:Khó khăn về kinh tế,phương tiện đôi lúc là không còn có thời gian.Năm nay tôi vận động ban đầu được 4 anh em,sau thêm 3 anh em nữa và thuê chuyến xe 7 chỗ của một cháu trong thôn.Chiều hôm trước,anh em tụ tập tính kế lên đường.Khoảng tiếng sau không phải là 7 người mà lên đến hơn chục...đòi đi,nhìn đội hình, cháu nhà xe khiếp vía,khi mà xe cháu chỉ có 7 chiếc ghế để ngồi.Sau hơn 2 giờ "thương lượng",đội mới phát sinh gọi đi khắp nơi nài nỉ gọi thêm được đủ 7 chiến hữu nữa và nhất trí gọi thêm 1 con 7 chỗ nữa để mai cùng lên đường.

  Sáng hôm sau,thống nhất là 4 giờ xe xuất phát.Nhưng có lẽ là bị chuyến đi hấp dẫn,hơn hai giờ sáng điện thoại đã réo liên hồi.3 rưỡi tôi ra quán nhà chú Mạnh,nơi anh em tập trung đợi xe.Ở đó,tôi lại là người đến cuối,điều đó cho thấy anh em rất háo hức cho chuyến đi này.Theo hợp đồng cả 2 xe 4 giờ đều đến,anh em thống nhất với lái xe đến thị trấn Vị xuyên thì dừng ăn sáng.Trên đường anh em râm ran kể những kỉ niệm,nhưng câu chuyện về những ngày còn tại ngũ trên vùng đất cả đoàn đang hướng tới.

 6 giờ xe tới Vị xuyên,cậu Thủy nguyên đại đội trưởng của trung đoàn 818 sư 314 chỉ đạo xe vào 1 quán nằm cuối thị trấn.Cậu ta là lái xe,nên sành ăn quán nào ngon,sạch cậu ta lạ gì.Khi vào quán,chị chủ quán tuổi cũng sồn sồn hỏi ngay:"các bác lên Thanh thủy,thăm chiến trường xưa phải không ạ".Thì ra,dân vị xuyên ven đường rất biết và nhớ cái ngày truyền thống này.Ăn xong,chúng tôi lại vội vã lên đường...

                                                 
                                          Nghĩa trang Vị xuyên-Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ

  Cây 18 đây rồi,2 ven đường lúc này các loại xe đậu kín,thôi thì đủ các biển số của các tỉnh.Thấp thoáng 4 cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ,khi xe chúng tôi dừng họ tới bên yêu cầu lái xe tiến về phía trước cả 100m để dừng.Do đã chuẩn bị trước,chúng tôi mang hương hoa vào trong nghĩa trang.Dưới chân đài tưởng niệm,người ta đang dựng lên cái rạp to,dài.Chúng tôi thắp hương dâng lên tại chân đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ,trên từng hàng bia mộ đồng đội tôi nhận ra các liệt sỹ là đồng đội cùng đơn vị mình.Trong đoàn,dù là người ngay cuối tỉnh Hà giang,nhưng nhiều lý do có người nay mới quay trở lại thăm chiến trường xưa,mới được vào tri ân nén nhang viếng các đồng đội.Cả đoàn ai cũng xúc động,anh Quỳnh nguyên trợ lý tác chiến sư đoàn 325-đơn vị lên tham gia phòng ngự giai đoạn cuối-đi lang thang ở ô số 7 gặp ngay liệt sỹ là người cùng quê.Cậu Huyền,nguyên lính thông tin C18 trung đoàn 14,nhận được tới 5 liệt sỹ là người cùng đơn vị qua các thời kỳ.Còn chú Mạnh,CCB trở về từ sư đoàn 305 đặc công cũng tìm thấy 2 liệt sỹ cùng đơn vị trong trung đoàn 113.Nói chung,hầu hết anh em trong đoàn ai cũng nhận được các liệt sỹ từng là đồng đội.Điều này nói lên rằng:Tất cả các đơn vị tới chiến trường Vị xuyên tham chiến,đều có người nằm xuống hiến dâng xương máu cho mảnh đất đau thương này.

  Rời nghĩa trang,chúng tôi hướng lên Thanh thủy.Khi tới thành phố Hà giang,xe đi vào thành phố,dọc đường xe chở các đoàn CCB giăng băng rôn đề chữ các đoàn CCB về thăm chiến trường Vị xuyên trên nền đỏ chạy,đỗ đầy đường.Thành phố Hà giang lúc này dường như sôi động hẳn lên,bởi trên đường các dòng người mặc quân phục đi lại,như diễn lại cảnh thời chiến tranh mà thành phố này từng chứng kiến.Dọc con đường vào cửa khẩu Thanh thủy,con đường nay đã mở mang rộng lớn,mặt đường trải thảm nhựa phẳng lỳ,xe chạy êm ru.Tôi nhìn qua cửa xe để nhận ra những địa danh thân thuộc:Cây đa km4 là nơi đóng của sư đoàn bộ,Phương độ là nơi nhiều đơn vị trực thuộc đóng quân.Tới dốc cây 10 trở vào,là nhớ đên các đơn vị của bác pb47vp,ngày chiến tranh nơi đây nhiều chỗ những nòng pháo lớn thò lên trong đám cỏ rậm bên bãi trồng ngô.Qua cầu chéo cây 13,ngang vào phía trong là Làng Pinh-thủ đô của lính-.Đường đẹp,thoáng đãng xe chạy vèo vèo lại nhớ đến cái thời lưng đeo ba lô,vai khoác súng đi bộ từng bước trên con đường cấp phối bị pháo bắn nham nhở trong đêm mù mịt tối.Ngồi trong xe,ai cũng bất giác nhỏm người lên chỉ trỏ: Đây rồi,đơn vị tao hồi trước...Ôi xao xuyến quá,mảnh đất không phải nơi ta sinh ra,ta cũng không có máu mủ,ruột thịt chốn này.Mà sao chất chứa trong ta nhiều ký ức,những ký ức mà cả cuộc đời ta phải mãi mãi mang theo nó tới tận cuối đời. (còn nữa) 
Logged
hạnh phin
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 956


. eBB 567 - Đoàn 982 .


« Trả lời #219 vào lúc: 17 Tháng Bảy, 2015, 07:57:26 pm »


        
            
                      Còn đây Ban Liên Lạc CCB eBB 567 anh hùng tại Cao bằng,  có ảnh chung với Đoàn đại biểu cựu chiến binh sư đoàn 356 Hà Giang,  do trưởng ban liên lạc:  Hoàng Thế Cương đẫn đầu thuê xe, vượt hàng trăm cây số đường đèo dốc quanh co, xuyên mưa rừng tới Cao Bằng.    Để cùng dự Họp mặt kỷ niệm 30 năm cBB5, eBB567 - thực hiện Mật Lệnh - M1 - tiến công đánh chiếm cao điểm A6b - Thanh Thủy - Vị Xuyên - Hà Giang - Giành thắng lợi. ( 31 / 5 / 1985 - 31 / 5 / 2015 ).    Cảm ơn những tấm lòng của những người Anh Em Cựu Chiến Binh 356 Hà Giang.   Chắc chắn rồi, chỉ có những người LÍNH được trở về trong chiến tranh, trong sự Khốc Liệt, trong ĐỔ MÁU trong HY SINH MỚI GIÀU LÒNG TRI ÂN  đến vậy .  Trân thành cản ơn các Anh.
                                    
« Sửa lần cuối: 17 Tháng Bảy, 2015, 08:19:49 pm gửi bởi hạnh phin » Logged

 
                            Hành khúc Trung Đoàn 567 anh hùng.
        
                    [youtube]3APFXOR68MI[youtube]
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM