Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 24 Tháng Năm, 2024, 04:55:03 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: HÀ GIANG - KÝ ức và Tâm tình người lính bảo vệ Biên cương Tổ quốc - Phần 23  (Đọc 179813 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Phó cối
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 717


« Trả lời #130 vào lúc: 01 Tháng Năm, 2015, 12:39:58 pm »


                                 Chào các bác

     Chào bác thái , chào bác hương hn câu chuyện bác thái và bác hương nhắc tới câu chuyện cải cách hành chính , nhưng chúng nó hành dân là chính cái bọn choai con bây giờ chúng nó biết cái gì
     là chiến tranh chúng làm sao hiểu được nỗi mất mát của các gia đình chính sách , trước đây có mấy bài viết tôi đã nhắc đến chuyện này ,có lần bác thái điện thoại cho tôi hỏi tôi sao có chuyện bức
     xúc đó và tôi chỉ nói chỉ có những người trong cuộc những gia đình chính sách và những ccb mới hiểu thôi còn nói ra thiên hạ cho là chuyện hoang đường

     Trước đây tôi đã kể một câu chuyện ở phần 19 mà cán bộ chính sách đến nhà làm thủ tục để phong tặng danh hiệu mẹ việt nam anh hùng nhưng chỉ đòi ăn nhưng không làm về sau dân ở đấy có câu
      hát  (  ba lần xách can đi ba lần xách về lặng lẽ  )
             ( các anh ra về  mình mẹ dọn mâm  )             Nhưng luật pháp nhà nước cũng không để cho những kẻ kia lộng hành mãi được kết cục lão chính sách kia đã phải đi bóc lịch vài năm ,đó cũng là
     nhân quả
Logged
tv1509
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 58


« Trả lời #131 vào lúc: 01 Tháng Năm, 2015, 04:19:45 pm »


 chào các bác! nhờ có thầy giáo tiến giao mà em đã đưa được hình ảnh chuyến đi ngày 28/4 tri ân tới các đồng đội của chúng ta. có gì sai sót các bác thông cảm cho!
 đây là hình ảnh chuẩn bị thắp hương ở nghĩa trang vỵ xuyên.

 chúng tôi thắp hương cho lsy cao văn phong đài 457 hy sinh 14/4/84 tại cao điểm 1509

 sắp lễ chuẩn bị thắp hương bác hồ!

 

 bác thơm áo trắng c7 d5 e 266 đang thắp hương cho bác, có bác nào ở 266 không ạ ?
 
 
 
« Sửa lần cuối: 01 Tháng Năm, 2015, 05:12:10 pm gửi bởi tv1509 » Logged
nguyenquuangtri
Thành viên
*
Bài viết: 467


« Trả lời #132 vào lúc: 01 Tháng Năm, 2015, 08:12:07 pm »

Bác nào biết trích dẫn thì qua báo điện tử  PETRO TIMES bài báo nói về  cuộc chiến Hà giang rất hay qua đây cho moi người cùng đọc.
Logged
laoshan1234
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1474« Trả lời #133 vào lúc: 01 Tháng Năm, 2015, 09:01:00 pm »

Bác nào biết trích dẫn thì qua báo điện tử  PETRO TIMES bài báo nói về  cuộc chiến Hà giang rất hay qua đây cho moi người cùng đọc.

 

           Em xin giúp bác,mời các bác cùng đọc !
1 năm sau "giàn khoan 981", chúng ta đã gọi đúng tên một cuộc chiến khác...
13:49 | 01/05/2015
 (PetroTimes) - Hôm nay (1/5/2015) là tròn 1 năm sau sự kiện Trung Quốc kéo giàn khoan Hải dương 981 xâm phạm vùng biển Việt Nam. Trong thời điểm đó, Báo Năng lượng Mới - PetroTimes là tờ báo đầu tiên đưa tin về sự kiện này và sau đó hơn 2 tháng, chúng tôi cũng dự đoán đúng thời điểm Trung Quốc rút giàn khoan trong "lặng lẽ".

Một năm qua đi, nhắc lại để chúng ta không bao giờ quên, không bao giờ mất cảnh giác với người hàng xóm đầy tham vọng bá quyền. Trong 1 năm qua đi, sự kiện giàn khoan 981 như một giọt nước tràn ly, để chúng ta hiểu và gọi đúng tên hơn bản chất của một cuộc chiến khác.

Bài viết được đăng tải trên chuyên trang Hoàng Sa - Trường Sa và PetroTimes trong thời điểm "biển nóng": 2/8/2014.

Nhiều tháng 7 đã đến và đi trên đất nước ta. Nhưng tháng 7 này có lẽ đặc biệt hơn tất cả, ít nhất là trong 30 năm qua. Đặc biệt là vì lần đầu tiên sau 30 lần tháng 7, các trang báo ra hàng ngày và kênh truyền hình quốc gia công khai nhắc tới cuộc chiến khốc liệt chống quân Trung Quốc xâm lược ở vùng núi biên giới huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang (từ 1984 – 1988) với đúng bản chất của nó.Từ trước đến giờ rất nhiều người tưởng rằng cuộc chiến chống trả quân Trung Quốc xâm lược ở biên giới phía bắc nước ta chỉ diễn ra từ ngày 17/2/1979 – 18/3/1979, như sự mô tả vắn tắt trong sách giáo khoa lịch sử lớp 12. Sự thật hóa ra hào hùng mà cũng bi thương hơn rất nhiều.

Hồ sơ quân sự được mở ra trên các trang thông tin chính thức tại Việt Nam tháng 7/2014 cho thấy, suốt từ đầu năm 1984 – 1988, Trung Quốc lần lượt huy động 17 sư đoàn bộ binh và 5 sư đoàn, lữ đoàn pháo binh tràn sang đánh chiếm và bắn phá các vùng đất biên giới phía bắc của Việt Nam, ác liệt nhất là những trận đánh ở huyện Vị Xuyên, dọc theo cả hai phía đông và tây sông Lô, ở phía bắc suối Thanh Thuỷ.

Số đạn pháo mà Trung Quốc đã bắn vào lãnh thổ phía bắc Việt Nam trong hơn năm năm liền là hơn 1,8 triệu quả pháo cối, ngày cao điểm nhất là hơn 60.000 quả! Trong điều kiện địa hình Hà Giang hiểm trở, tiếp tế hậu cần vô cùng khó khăn và tương quan lực lượng chênh lệch, gần 1.200 cán bộ, chiến sĩ của sư đoàn 356 đã hy sinh để góp phần đánh đuổi quân Trung Quốc xâm lược.

Nói đến sự ác liệt và những mất mát đau thương trong suốt 5 năm ấy, người Việt Nam, kể cả những người trẻ đều có thể chia sẻ với mức độ khác nhau. Nhưng điều mà nhiều người không thể hiểu được là vì sao sự thật về những năm tháng hào hùng và bi thương ấy của đất nước lại có thể được “cất kỹ” trong một thời gian dài đến thế?.

Trong khi, đã thành lệ, cứ dịp 27/7 hàng năm, những người lãnh đạo và những người lính năm xưa lại quy tụ về Quảng Trị để thắp nén nhang tri ân đến những liệt sĩ đã nằm lại với đất mẹ. Rồi truyền thông cả nước lại nhắc đến trận thành cổ Quảng Trị năm 1972 một cách vô tình như khoét sâu vào nỗi đau chia cắt dân tộc.

Còn cuộc chiến Vị Xuyên thì lại đưa tin rất ít.

Mãi cho đến tháng 7/2014, chúng ta mới thấy các phương tiện truyền thông trong nước đồng loạt đưa tin về việc tri ân và tôn vinh những người con quả cảm đã hy sinh vì bảo vệ từng tấc đất biên cương Tổ quốc trong trận chiến Vị Xuyên (Hà Giang) 30 năm về trước. Vì sao có sự thay đổi này?

Thực tế cho thấy, kể từ khi Việt Nam bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc, chúng ta đã luôn cố gắng để giữ hòa khí với Trung Quốc. Đặt trong bối cảnh sau các vụ xung đột dẫn đến chiến tranh đẫm máu ở biên giới, quan hệ ngoại giao bị cắt đứt trong nhiều năm, hai bên cần trở lại giao hảo bình thường để xây dựng và phát triển. Đó là sách lược phù hợp trước một Trung Quốc luôn lấn tới.

Nhưng… đến tháng 5 năm nay Trung Quốc bất ngờ kéo giàn khoan phi pháp vào vùng biển Việt Nam đã làm người Việt bừng tỉnh. Đến nay dù Trung Quốc đã kéo giàn khoan về nước, nhưng hành động của họ đã tạo ra một vết nứt sâu đậm, làm mất lòng tin chiến lược giữa hai nước.

Rõ ràng, phía Trung Quốc đã không cảm nhận được thông điệp về “lòng tin chiến lược” của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Đối thoại Shangri-La năm ngoái. Do đó, Thủ tướng Việt Nam đã có tuyên bố thể hiện thái độ dứt khoát: “Chúng tôi luôn mong muốn có hòa bình, hữu nghị nhưng phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, tự chủ, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vùng biển, và nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó”. Tuyên bố cho thấy thái độ của người Việt Nam trước những việc làm của Trung Quốc, tình hữu nghị lâu năm có thể sụp đổ chóng vánh khi lòng tin không còn.

Và giàn khoan phi pháp của Trung Quốc đã khiến Việt Nam thức tỉnh, truyền thông Việt Nam thẳng thắn nói ra những tội ác mà quân Trung Quốc xâm lược đã gây ra cho nhân dân Việt Nam, với đúng bản chất của nó, không phải là khơi hận thù mà là để con cháu ta sau này nhớ rằng quan hệ Việt-Trung, dù có tốt đẹp đến mấy thì cũng đã từng xảy ra chiến tranh, xung đột. Nói ra để không bao giờ mất cảnh giác, không bao giờ ngủ quên.

Nói về sự thay đổi này, Giáo sư Vũ Minh Giang, Phó Chủ tịch Hội Sử học Việt Nam nhận xét: “Đã có những thay đổi to lớn trong quan hệ giữa Việt Nam với Trung Quốc hiện nay, đặc biệt sau vụ Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền như vùng đặc quyền kinh tế, cũng như lãnh hải của mình trên Biển Đông.

Do quan hệ đã thay đổi trước việc Trung Quốc thể hiện rõ “bản chất và dã tâm độc chiếm, thôn tính Biển Đông” mà truyền thông Việt Nam đưa tin về các sự kiện chiến tranh, xung đột trong mấy chục năm qua giữa Trung Quốc với Việt Nam, mà ông gọi là các cuộc chiến chống “quân xâm lược Trung Quốc” đã khác trước ở chỗ “khách quan” và đúng với ‘sự thực lịch sử khách quan’ hơn”.

Thật nguy hiểm khi vì thiếu thông tin (hoặc thông tin hạn chế) mà nhận thức về bạn-thù, thiện-ác, tốt-xấu bị lẫn lộn, thậm chí đảo lộn. Kẻ xâm lược thì phải được gọi đúng tên và phải bị đánh đuổi như quân và dân ta đã làm với quân Trung Quốc 30 năm trước ở biên giới phía bắc. Bành trướng, bá quyền bất chấp quyền và lợi ích của người khác là phi nghĩa, như nhân dân ta và bè bạn trên thế giới đã khẳng định đối với hành động của Trung Quốc trên biển Đông hôm nay.

Không ai muốn có kẻ thù. Nhưng cũng không ai muốn bị sự giả trá đánh lận thù thành bạn. Vấn đề quan trọng nhất là chính sách đối nội cũng như đối ngoại của mỗi quốc gia phải như thế nào để tạo dựng được lòng tin trước hết đối với các công dân và sau đó với các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế.

Trong các chính sách ấy, rất cần có việc nói sự thật về lịch sử đất nước với người trẻ. Nói sự thật lịch sử của đất nước là để người trẻ được trang bị đầy đủ nhận thức về cách ứng xử với các mối quan hệ lớn vượt ra ngoài khuôn khổ gia đình, bè bạn.

Cảm nhận được niềm xúc động của nhiều bạn trẻ khi đón đọc từng dòng thông tin về sự hy sinh to lớn của các chiến sĩ trên mặt trận biên giới phía bắc cách đây 30 năm mà bây giờ họ mới biết, càng thêm tin rằng nói sự thật là cách để lớp trẻ ghi nhớ: Không ai, không điều gì có thể được lãng quên trong hành trình Việt Nam đấu tranh dựng xây và gìn giữ giang sơn bờ cõi.

HS-TS
Logged
thai60
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 833


« Trả lời #134 vào lúc: 02 Tháng Năm, 2015, 09:51:49 am »


                           Chào các bác và anh em .

    Câu chuyện hôm qua của Thai60 em mang âm hưởng thật buồn bởi nó hàm chứa rất nhiều điều mang tính nhân văn đáng để xã hội chúng ta nghiêm túc lưu tâm suy ngẫm .

       Trong một bài  trước , Thai60 đã viết : " ... Ôn lại những sự kiện lịch sử chiến đấu và chiến thắng vô cùng hào hùng và bi tráng ấy , bên cạnh lòng tự hào , kiêu hãnh , chúng ta luôn tưởng nhớ , tri ân những anh hùng dân tộc , những Liệt sỹ đã hy sinh , những người con nước Việt đã đóng góp mồ hôi công sức và  máu xương cho Tổ quốc ...    

    Không có chiến thắng nào mà không phải hy sinh xương máu . Không có vinh quang nào mà không phải trải qua nước mắt tủi cực đắng cay . Nhìn lại chặng đường hơn bốn ngàn năm của sự nghiệp Dựng nước và Giữ nước , chúng ta càng thấy rõ điều đó . Đó vừa là niềm kiêu hãnh tự hào truyền thống , vừa là nỗi đau không thể nguôi quên của cả Dân tộc .    
    
    Dân tộc Việt nam luôn có bản sắc truyền thống tự hào tự tôn , uống nước nhớ nguồn , thế hệ người Việt nam hôm nay vẫn giữ gìn và phát huy bản sắc truyền thống tốt đẹp đó ..."

    Cả đất nước ta những ngày qua như bừng lên bởi một không gian rực rỡ sắc màu , rộn rã âm hưởng của lịch sử chiến đấu và chiến thắng . Cũng có rất nhiều những khỏanh khắc thâm nghiêm , những quãng lặng  bi tráng dành cho tiếng những tiếng nấc nghẹn ngào và những giọt nước mắt cay đắng .

    Không gian đẹp đẽ ấy đã để lại luồng xúc cảm cao đẹp  trong lòng mỗi người dân Việt . Làm sao đây để những điều cao đẹp ấy sẽ mãi thăng hoa , trường tồn cùng vận mệnh của Đất nước , của Dân tộc ?.

    
« Sửa lần cuối: 02 Tháng Năm, 2015, 12:16:59 pm gửi bởi thai60 » Logged
Phó cối
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 717


« Trả lời #135 vào lúc: 02 Tháng Năm, 2015, 08:57:29 pm »

                            Chào các bác

     Ngày này 31 năm về trước lẽ ra em được ra quân nhưng vì xảy ra cuộc chiến nên em và nhiều anh em phải ở lại để bước vào cuộc chiến đấu mới và thay vì ra quân thì giờ này của 31 năm
     về trước em đã yên vị nằm ở khoa chuyên khoa bệnh viện 93 vĩnh tuy
     Em cũng muốn đưa mấy bài viết trận 30 -4 và trận 1 - 5 về trang này để các bác cùng đọc nhưng không biết đưa vậy nhờ bác thái 60 đưa hộ về cho các bác cùng đọc

     Chào chị thúy loan ,rạo này sao lại vắng thế vào viết bài để động viên anh em cho khí thế để chuẩn bị vào trận 9- 5 -84 mà f 314 vào đánh đơn vị của bác pháphai  chính xác là d7 e 818 vào đánh
« Sửa lần cuối: 02 Tháng Năm, 2015, 11:14:47 pm gửi bởi Phó cối » Logged
Mạnh1427
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 721


« Trả lời #136 vào lúc: 02 Tháng Năm, 2015, 09:15:39 pm »

Chào toàn thể các bác 
Đọc chuyện của bác thai60 cảm động và rất chia sẻ cùng bác ,những giọt nước mắt của cụ đâu phải vì nhớ những người thân .vÌ cụ cũng đang chung vui lễ kỷ niệm ngày chiến thắng lịch sử trọng đại của cả dân tộc .Chúng ta vẫn biết rằng mỗi gia đình đều là tế bào của Xã Hội ,Nhưng trong xã hội hiện tại vẫn có những phần tử rất nhỏ thôi,chính họ lại đang làm và đảm nhiệm công việc Xã Hội ấy ,lại hay nhũng nhiễu và gây phiền hà cho không nhỏ những người dân .Vui trong ngày vui trọng đại này, vẫn có những dòng nước mắt trong niềm sung sướng có ,buồn thương cũng có.
Tôi xin gửi các bác mấy dòng cảm xúc này

NGƯỜI MẸ CỦA CON .

Mẹ ngồi tựa cửa nhớ con
Tóc mây đã rụng theo ngày tháng năm

Trầu tươi cau héo đâu giòn
Nhớ con vui với miếng trầu cho ngui

Ngày ngày tựa cửa Mẹ trông
Thằng con đi mãi chẳng về ,Mẹ mong

Mẹ đâu có đếm tháng ngày
Dấu chân con bước dặm trường gian nan

Giờ này con ở nơi đâu
Vị Xuyên,Thanh Thủy ,hay là Yên Minh

Núi cao vực thẳm sông sâu
Vững tâm con nhé chiến trường xông pha

Mẹ ngồi bên cửa Mẹ vui
Tin mừng thắng trận từ nơi chiến trường

Thương con Mẹ để trong lòng
Nhớ con tựa cửa Mẹ ngồi, Mẹ trông

Chiến tranh đã hết lâu rồi
Mà sao không thấy thằng con Mẹ về ... !

                             .Ngày 11/4/2015

Logged
thai60
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 833


« Trả lời #137 vào lúc: 02 Tháng Năm, 2015, 09:56:00 pm »

                                                
 Trích dẫn từ câu chuyện của bác Phó cối ( Thai60 đã " biên tâp" lại một chút cho dễ đọc ):

137    Máu và Hoa / Một thời máu và hoa / Re: HÀ GIANG-Ký ức người lính chiến đấu bảo vệ biên cương Tổ quốc.(Phần    21 ) vào lúc: 10 Tháng Mười Hai, 2014, 10:44:04 PM
                                    

                                            Chào các bác

    Em lại tiếp phần nà cáy những ngày đầu ,thời kỳ đầu địch chưa đánh bộ binh mà chỉ bắn pháo , và chúng bắn theo giờ hành chính .

    Đơn vị em cũng chỉ bắn chỉnh vào các mục tiêu trong kế hoạch bao gồm K1 và K2 đảm nhiệm 685 772 , 233 và cửa hang  ( khu vực cửa hang chúng đặt 4 dàn H12   và 4  khẩu pháo  85  và 4 cối  82  để khống chế  685  ,772 , 233 và ngã ba thanh thủy )      
    
    Dến 5h kém 15 sáng 28 /4 khi cả đơn vị còn đang ngủ thì bỗng tiếng nổ rền như máy bay đi thấp không phân biệt được từng tiếng nổ ,em đạp cậu thìn bảo dậy máy bay .Khi lao ra khỏi lều nhìn lên trời thì thấy trời đỏ rực em hô "đánh bộ binh rồi " .

    Cùng lúc đó đại đội bật máy thông tin thì đã thấy trên đài hô mục tiêu trong kế hoạch 30 phát bắn gấp lúc này  K3 và K4đảm nhiệm  1509  thấy hô liên tục bắn  gấp .

    Khi đó tôi đang  đảm nhiệm số 3 lao đạn của K4 khi đang bắn thì thấy cậu tú AT  khẩu 3 bảo tôi anh sửa bắn cho em với (  câu tú lính 3 /83 mới học ra trường về đơn vị mới được một tuần )  tôi hỏi lại làm sao không sửa được cậu ấy bảo em ở trường học về pháo 85 , bây giờ dùng cối không được .

    Tôi bảo pháo 85 bắn theo góc tầm cối bắn theo thước tầm  thì chuyển ngược lại ,vì pháo bắn xạ giới thấp cối bắn xạ giới cao , khi sửa cộng thành trừ ,trừ thành cộng .

   Cùng lúc đó hướng 685 đang kêu gào trận điạchế áp mục tiêu cửa hang vì  4  dàn H 12 chúng thi nhau thúc ngang sang 685  làm cho bộ binh của ta không ngóc đầu lên được.

    K1  phải chuyển hướng lớn trong khi đó câu sửu làm làm số 1 mất bình tĩnh lóng ngóng không chuyển hướng được  . Thấy vậy anh bình Đ t bảo tôi ra làm số 1 của K1  và tiếp tục chiến đấu.

    Đến 8 h thì trên đài báo về là đã chế áp được mục tiêu và thông báo thành tích cho đơn vị biết là đã tiêu diệt được 4 dàn H12  2 pháo  85,  4  cối 82  .

    Nhưng lúc này một biến cố mới đã xảy ra ,cơ số đạn tại trận địa còn quá ít không đủ để chiến đấu cả ngày ,đơn vi lấy tinh thần xung phong ai có thể ra ngoài theo xe về cứ    bốc đạn .

    Không thấy ai xung phong tôi liền chỉ tên mỗi khẩu 2người tổng cộng 8 người lên 5 xe chạy về cứ bốc đạn .Khi tôi nhảy lên chiếc xe thứ 3 do cậu dũng lái ,thì cậu ấy bảo ông nghe và quan sát cho tôi có gì tôi còn sử lý .

    Khi xe ra khỏi cửa ngõ Nà cáy xuống quốc lộ 2 đi được một đoạn thì địch phát hiện , chúng bắt đầu bắn đuổi . Đến km16 tôi  nghe tiếng de pa liền hô dũng ..dừng lại dũng phanh gấp  thì một loạt đạn nổ ngay trước mặt cách đầu xe khoảng 40m  quả nổ mặt đường quả nổ dưới sông quả nổ trên đồi          tiếp đó tôi hô dũng phóng thật nhanh vươt qua tầm pháo để chạy đến gần đường rẽ làng pinh thì lại một loạt nữa lần này chúng bắn ngang xe nhưng lệch phải khoảng 50m lên trên đồi .

    Khi về đến cứ dũng cho xe vào kho để bốc đạn tôi tranh thủ quan sát xung quanh đơn vị . NHhìn vào bản thấy 13 nóc nhà đang cháy trong đó có nhà anh quân bí thư chi bộ bản nhà cô liên ,nhà cô tủy,nhà ông cả tất tức nhà cô ly ,dân thì chạy ra chiếc cống tròn qua đường để tránh pháo .        

    Lúc này chúng tôi có 8 người cộng thêm 2 người ở cứ dể trong coi dó là cậu lệ quản lý và câu vần AT bị thần kinh toại bại mông cũng ra cùng hỗ trợ anh em bốc đạn .Bốc xong chúng tôi lên xe quay lại trận địa ,5 xe chúng tôi  chỉ chở được 200 quả .

    Chúng tôi lại tiếp tục chiến đấu đến khoảng 10 h30  thì thấy báo dã mất đỉnh 1509  , đến 11h thì mất 685  . Lúc này trung đoàn điều thêm 2 xe zin 57 chở đạn từ kho quân khí sư đoàn cho chúng tôi khi vào đến cửa nà cáy đường dốc xe lại chở nặng không vào được chúng tôi phải vác bộ khoảng 100 m lúc này địch bắt đầu bắn H12 vào khu vực cửa nà cáy chúng tôi vội vàng cố giải phóng cho xe để xe ra khỏi khu vực nguy hiểm .


    Ngày 30 /4 ,đơn vị củng cố trận địa lấy hòm đạn đổ đất vào rồi xếp lên cao 4 lượt hòm và dày 3 lượt đến tối thì cơ bản là xong trận địa ,nhưng hầm trú ẩn thì chưa có . đến khoảng 21 h thì anh bộ chính trị viên d1 vào đơn vị vận động cán bộ chiến sĩ ai có rày ủng hộ anh em d1 để chuẩn bị lên đánh lấy lại đồn thanh thủy trong đêm đó ,tìm cả
trung đội được có 3 đôi rầy cũ cho anh em , đêm đó d1 lên ém quân chuẩn bị đánh nhưng hợp đồng không rõ ràng nên lại rút về nà cáy .

     Đến sáng 1/5 chúng tôi đang chuẩn bị ăn cơm thì tôi thấy 2 người bạn tôi thất thểu đi từ trên 673 xuống đấy là 2 đồng hương ở c11 d3 người tân long yên sơn hai cậu ấy nói là 3 ngày nay chưa được ăn cơm  ,tôi liền bảo mấy cậu lính mới sào thêm ít thịt cho 2 người cùng ăn cơm .

     Trong khi chờ xào thêm thịt tôi cầm miếng cháy lên ăn thì thấy mùi khê tôi bảo cậu sửu nuôi quân  người trung giáp phong châu vĩnh phú là hôm nay có thằng nào sao thì mày chết với tao . Đến khi vừa ăn cơm xong thì đài gọi bắn tôi bảo 2 người bạn là chúng mày không có nhiệm vụ thì xuống hang nếu không chúng tao bắn là nó phản lại ngay .

     Hai cậu ấy bảo chúng tao phải xem chúng mày bắn thế nào đã và 2 cậu ấy chui vào cái lều tăng của a tôi năm trên chiếc phản .
            
    Lúc này chúng tôi đang chiến đấu được hơn một tiếng thì địch bắt đầu phản lúc đầu  chúng bắn vào khu vạng gạo trên sườn 812 sau dịch dần xuống sườn 673  . Đến khoảng 10 h thì chúng đã bắn bao bọc xung quanh trận địa .

    Đến 11h thì tôi bảo 2 cậu bạn xuống hang , hai người vừa đi khỏi thì chúng bắt đầu cấp tập ,khi đó tôi vừa lao quả đạn vào nòng xong lùi ra cúi xuống cầm dây cò chuẩn bị bắn .

    Lúc này pháo ta đạn địch nổ ù tai chẳng phân biệt được gì bỗng tôi thấy có cảm giác như có người du tôi tôi liền ôm đầu lăn xuống cái rãnh cạn đằng sau cũng chả nghe thấy tiếng nổ chỉ thấy đất rung lên và rơi rào rào lên người tôi đứng lên nhìn lại thấy hố pháo ngay bên trên bờ rãnh cạn cách chỗ tôi nằm khoảng một mét may cho tôi là tôi nằm đằng sau quả pháo nếu nằm đằng trước chắc hôm nay chả được ngồi đây giao lưu  cùng mọi người .lúc này tôi thấy bụi mắt liền đưa tay lên dụi mắt thì thấy nóng mặt  nhìn ra tay thay máu phun như chọc tiết .
        
    Tiếp theo .tôi gọi lê ơi anh bị thương rồi ra băng cho anh cậu lê là y tá nhập ngũ 2 /82 quê chiêm hóa ,lúc này cậu lê bảo tôi nó đang cấp tập anh chạy xuống hang đi khi tôi chạy được mấy bước thì đạn lại cấp tập tôi ôm tay lăn khoảng 5 -6 vòng thì đến đầu xe ô tô tôi liền nằm ép vào bánh xe ô tô .

    Ngớt loạt tôi chạy xuống gần đến cửa hang thì có mấy cậu bộ binh gọi chạy sang hang công an an toàn hơn tôi chạy sang tới hang thì cậu lê gọi anh ơi em cũng bị rồi lúc đó anh thơm BT chạy xuống xé băng băng cho tôi trong lúc xé băng thì tôi thấy cậu lực và cậu thìn lôi cậu nhâm xuống .
              
    Tôi hỏi thằng nhâm bị vào đâu cậu lực bảo nó bị vào bụng ,tôi bảo anh thơm nó bị vào bụng nặng hơn anh băng trước cho nó lúc đó lại thêm cậu đông cậu hón cậu hiệu cũng bị ,cả trung đội có11 người  cả bt thì bị thương 6 , cuối cùng tôi không có người băng lúc đó cậu khánh ở d1 chạy ra bảo đồng hương để tôi băng cho khi băng xong tôi nhìn lại mình quần áo một màu đỏ khi đó .

     Anh thiết là đ phó lấy giấy chứng thương ra viết và xem đồng hồ lúc đó là 11h 30 ngay lúc đỏ xe đơn vị xếp anh em còn tôi thì cậu dũng lái xe bảo ông ngồi được thì lên ca bin ngồi và quan sát cho tôi khi mở cửa xe tôi thấy một buồng chuối mỏ giang chín ,tôi sách ra bảo các đồng hương ăn đi tôi về tuyến sau các cậu ở lại cố gắng giữ mình .

    Khi xe tới đường rẽ thì tôi thấy có hai người dìu nhau vẫy xe tôi thò đầu ra thì đó là cậu tuyên ở c9d9 trung đoàn 14 bị thương vào chân  ,gọi tôi đồng hương ơi cho tôi đi với tôi, bảo cậu dũng dừng xe cho hai cậu lên xe cùng về phẫu của trung đoàn .về đến phẫu bác long chủ nhiệm quân y trung đoàn thay băng rửa vết thương và kiểm tra có còn vết thương nào nữa không ,tự nhiên tôi thấy mắt tối đen lại  và buồn nôn .

    Tôi bảo bác long em tối mắt chóng mặt đỡ em nằm xuống và tôi nghe mọi người nói rất nhỏ như nói thầm bác long bảo bị sức ép rồi tai phải đang rỉ máu .

    Thưa các bác kể từ lúc đó em trở thành phó ngếch cho đến bây giờ ..."
                
« Sửa lần cuối: 02 Tháng Năm, 2015, 10:43:05 pm gửi bởi thai60 » Logged
Phó cối
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 717


« Trả lời #138 vào lúc: 02 Tháng Năm, 2015, 11:11:11 pm »


                                     Chào các bác

      Cảm ơn bác thái 60 đã đưa bài về trang này cho các bác và anh em đọc không những thế bác còn chỉnh sửa cho mọi người dễ đọc hơn và mọi người hiểu được sự khốc lệt của những ngày đầu
      trên mặt trận vị xuyên mà toàn bộ sư đoàn 313 phải chống trọi với bọn trung quốc xâm lược , và những hy sinh tổn thất
Logged
thai60
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 833


« Trả lời #139 vào lúc: 03 Tháng Năm, 2015, 02:12:16 am »

                            Chào các bác và anh em .

    Xin cảm ơn các bác đã chia sẻ với câu chuyện của  Thai60 . Kể câu chuyện về chính gia đình mình , lính VT 60 em muốn nói về cái đẹp cao quý của những thế hệ  ông , cha , và cả thế hệ chúng ta nữa , để mọi người , nhất là thế hệ trẻ hôm nay , hiểu biết và ghi nhớ thêm về tinh thần yêu nước cùng những hy sinh mất mát vô bờ bến của Dân tộc ta . Chiến tranh đã đi qua , nhưng hậu quả và hệ lụy của nó còn nặng nề lắm , có những đau thương mất mát mà cho đến tận bây giờ chúng ta vẫn đang còn phải hàn gắn , khắc phục , có những hy sinh lớn lao mà chẳng thể có danh hiệu suy tôn hay tri ân tưởng thưởng nào có thể bù đắp . Nếu tất cả  chúng  ta đều chung sức làm cho những thế hệ đã phải đổ máu để viết nên những trang sử huy hoàng của Dân tộc sẽ không còn phải rơi những giọt nước mắt tủi cực thất vọng nữa thì mới hợp đạo lý , có phải không các bác và anh em .

    Chào bác Phó Cối ,  có gì đâu mà phải cám ơn hả bác . Nếu có dịp được đọc lại dòng Ký ức của các bác thì bao giờ 60 em cũng như  tất cả mọi người đều vui bác ạ .

    Chào bác Mạnh . Bài thơ của bác hay lắm . Hình ảnh lá trầu quả cau đơn sơ qua thơ bác đã trở thành hình tượng của tình cảm yêu thương gắn bó mẫu tử vừa dung dị vừa sâu sắc . Chia sẻ cảm xúc với  bác , biết là bác vừa viết tối nay chưa kịp chỉnh sửa ,Thai60 xin phép được thử "hiệu chỉnh " vài chỗ nhỏ trong  bài thơ ấy , trên cơ sở ý tứ ngôn từ trong nguyên bản , mong bác thứ lỗi và bỏ qua nếu có điều gì không đúng :

NGƯỜI MẸ CỦA CON

Mẹ ngồi tựa cửa nhớ con
Tóc mây rơi rụng heó hon tháng ngày
Trầu tươi cau héo lắt lay
Xa con , Mẹ nuốt đắng cay trong lòng...

Ngày ngày tựa cửa Mẹ trông
Sao con đi mãi , Mẹ mong chẳng về
Dõi theo từng bước con đi
Dặm trường gian khổ , tái tê cốt trầu...

Giờ này con ở nơi đâu
Núi cao vực thẳm sông sâu thác ghềnh
Vị Xuyên,Thanh Thủy , Yên Minh...
Vững tâm con nhé chiến chinh còn dài .

Mẹ ngồi bên cửa Mẹ vui
Tin mừng thắng trận từ nơi chiến trường
Trầu tươi cau héo vấn vương
Ngọt bùi , cay đắng phủ sương mái đầu...

Chiến tranh đã hết từ lâu
Con trai của Mẹ ở đâu không về
Trầu tươi cau héo tái tê
Mẹ ngồi tựa cửa não nề mong con...

Còn trời còn nước còn non
Con chưa về lại , Mẹ còn chờ trông
Trầu tươi cau héo vẫn nồng
Thương con , Mẹ cất vào lòng đắng cay ...
« Sửa lần cuối: 03 Tháng Năm, 2015, 12:29:28 pm gửi bởi thai60 » Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM