Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 15 Tháng Bảy, 2024, 08:32:02 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: HÀ GIANG - KÝ ức và Tâm tình người lính bảo vệ Biên cương Tổ quốc - Phần 23  (Đọc 183024 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Linh Quany
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2483


Kỷ niệm một thời !


« Trả lời #70 vào lúc: 25 Tháng Tư, 2015, 03:04:11 pm »

chào các bác....cảm ơn các bác đã cho em biết loại hỏa lực 106,7.....chào bác linh quâny theo em bác đừng đưa cái ảnh ,của thủ trưởng bác lên,đang đứng giảiem thấy cứ ngại ngại thế nào ấy anh em mình thì không sao ,người khác đọc  mà xem ngại chết.(bác quâny thông cảm nhé)  hồi tháng 11 năm ngoái em đi tập văn nghệ nghỉ giải lao mở mạng xem ở một trang mạng mình,bác nào chụp anh anh em lên chiến  trường xưa chụp ở đài tưởng niệm về làm kỷ niệm vô tình không để ý có bác đi giải,chụp thấy cả chim ,hôm ấy mấy anh em đi tập  cùng em họ xem làm  em rõ sấu hổ ,vì đồng đội mình khi bấm  máy  không để ý , lại đưa lên mạng. Chưa nói đến đó là nơi mà thiêng liêng nhất của đồng đội mình mà lại giải ở đấy Riêng  anh em mình thì vô tư,nhưng lên mạng này cả nước xem ,các bác liu ý trước khi đưa ảnh lên. ...một lần nữa bác quâny thông cảm.  .......chào bác  pháo   vp   chình độ và chí nhớ  của bác vẫn chuẩn  bác giải  thích về pháo đâu da đấy    chắc bác  trước là sỹ  quan pháo  bác nắm rõ thật em bái phục bác   (thân ái chào các bác)

   Cảm ơn bác trinhvanhuong đã nhắc nhở em !

  Thật ra, cái hình kia cũng không đến nỗi nhạy cảm lắm đâu bác ạ ( tất nhiên một số bác nghiêm túc thì không thích rồi ). Dưng mà chuyện người lính thì bác phải để cho em tham gia về cả câu chuyện về hậu chiến tranh với chứ. Em có đánh đấm gì đâu, chỉ biết thủ trưởng cũ của em giờ về cuộc sống đời thường như nào thì em viết lên vậy !

  Chả gì thì thủ trưởng em cũng mỗi lần đi " giao lưu" về vẫn tấm tắc khen : " Cái anh Uyliam Cường nhà mình hiện đại thật, mở cửa ra có điện ngay, mát lạnh ! ". Chiến đấu gian khổ, cởi áo lính về làm kinh tế khấm khá thế  cũng phải mừng.

   Còn hình, chỉ là minh họa. Bây giờ, bác nói , chỗ dòng em bôi màu, em mới biết là thủ trưởng em đấy !  Cheesy

   Và người chụp cũng ý tứ, chả thấy gì.  Grin
« Sửa lần cuối: 25 Tháng Tư, 2015, 04:15:34 pm gửi bởi Linh Quany » Logged

Sắp ngừng chơi mạng.
thai60
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 833


« Trả lời #71 vào lúc: 25 Tháng Tư, 2015, 07:32:53 pm »

                              

                              Chào các bác và anh em .

    Nhìn các bác túm tụm bên nhau , tán đủ mọi chuyện trên giời dưới đất , lính VT Thai60 em cứ thấy nhớ những tháng ngày thời còn quân ngũ xa xưa .

    Ngày ấy cuộc sống của người lính vô cùng thiếu thốn , cái ăn cái ở vật chất thì chả nói làm gì , lính mình có thể tăng gia tự túc , hoặc đem bộ quân phục , tấm chăn chiên , cái màn rách , miếng xà phòng dùng dở v.v... ra đầu đường ngoài cổng doanh trại , trao đổi với cánh thương nghiệp tự do là đã có thể " chuyển đổi vật chất từ dạng này sang dạng khác " . Bổ béo đâu chưa thấy , nhưng chắc chắn là cũng thỏa mãn được tý ty cho cái mồm nhạt hoét và cái bụng đang sôi èo èo . Vẫn biết sau đó sẽ có cái cảnh " năm anh em chung một chiếc chăn chiên " , nhưng biết làm sao được . Lính mà . Với lại cái trò này thì chả cứ gì đám "lính bé" , ngay các bố sỹ quan bất kể trẻ già cũng khó mà thoát . Nếu không phải thế thì ngày xưa làm quái gì có cái mốt quần áo ga , dép đúc , mũ cối , giầy da Cô xư gin , áo dạ tá , dạ tướng , thậm chí áo bay của cánh phi công ... Rõ ràng những thứ ấy ( ở đây là em đang nói về đám hàng xịn , toàn đồ quân dụng được các nước XHCN viện trợ để trang bị cho cho quân đội , chứ không nói về mấy thứ hàng nhái sau này ) phải do ai đó "cung cấp" ra ngoài , chứ không lẽ nhà nước trang bị cho dân ...chơi . Vậy ai đó là ai ? Lính đấy ...Lính là thế đấy . Và có như thế , đời lính mới ...vui . Nếu không tin , các bác lại thử ... đi lính mà xem .

    Đấy là nói sơ qua về vật chất , về cái thiếu đói trong đời sống tinh thần người lính thì còn ... phong phú hơn nữa . Nói gì thì nói , dù ở bất kể đơn vị nào , đóng quân ở đâu , hoàn cảnh điều kiện ra sao , đã là doanh trại lính thì phải ...vui . Cái vui ấy có thể do đơn vị tạo ra , nhưng chắc chắn sẽ không bao giờ đủ . Chính những người lính đã tự tìm ra niềm vui , tạo ra cho mình niềm phấn hứng từ trong cuộc sống công việc của họ . Chính những tâm hồn trai trẻ vô tư hồn nhiên , nghịch ngợm tếu táo và dí dỏm hài hước đã khai thác được những niềm vui trong mọi hoàn cảnh sống , để rồi hình thành nên tâm thế lạc quan , mối quan hệ thân thiết giữa những con người đến từ nhiều miền đất , nhiều gia đình , nhiều hoàn cảnh khác nhau . Để rồi , với tâm thế , tinh thần ấy , họ mới có đủ  sức mạnh để vượt qua mọi gian khổ thiếu thốn của đời lính .

    Nhớ ngày xưa , từ thời chống Pháp , chống Mỹ , đã có những câu chuyện " tiếu lâm " liên quan đến những vấn đề tế nhị của người lính như chuyện cứ sáng ra là các chú lính đóng quân nhà dân cứ tranh nhau ...quét nhà , làm cho ông bà chủ cứ tấm tắc khen bộ đội có khác , chăm chỉ hơn cả mấy đứa con gái vô duyên lười biếng có lớn mà chưa có khôn , chỉ được cái to...xác của mình . Ví dụ như thế .

    Tếu táo hài hước kể cả duyên dáng hay thô mộc gần như đã trở thành một phẩm chất không thể thiếu của những người lính . Nét đẹp đó đã được thể hiện , mô tả rất nhiều trong các tác phẩm văn học , điện ảnh , sân khấu nổi tiếng về người lính của từ những tác giả đức cao vọng trọng , cho đến những người lính bình thường với những " Kỷ niệm sâu sắc trong đời bộ đội " , " chuyện kể đại đội " ... của họ .

    Nhớ hôm trước , xem bộ phim trên kênh VTV1 về những người lính xây dựng tuyến đường ống xăng dầu trên dãy Trường sơn thời chống Mỹ , có cảnh một ông sỹ quan cao cấp đi qua một cánh rừng xơ xác vì bom đạn . Khi nhìn thấy cảnh xe cộ nằm im , lính tráng rúc dưới gầm xe ngủ vùi , ông ấy cáu quá rút súng bắn con dê cạnh đó chết quay đơ. Sau đó , khi vỡ lẽ ra những khó khăn gian khổ của anh em , ông ấy cũng trở nên nhẹ nhàng hơn , lại còn cao hứng thưởng luôn con dê kia cho anh em lính . Khi  chàng tiểu đoàn trưởng nhăn nhó : " Con dê ấy là của bọn em đổi được ở chỗ ấy , định khi đến chỗ ấy ấy thì tổ chức liên hoan , giờ thủ trưởng bắn chết nó rồi , hỏng hết kế hoạch..." , ông tướng trừng mắt mắng : " Lính tráng ra trận thì phải có vũ khí , và phải ngụy trang , các cậu không trang bị gì cho thằng dê ấy , nó bị bắn chết là phải lắm , trách gì ..." . Nghe cứ là tức anh ách mà ...đếch cãi được gì , rõ lộn ruột chưa ?

   Thế rồi , trước khi lên đường , ông tướng còn gọi anh D tr quẳng cho bao thuốc lá và chúc chiến thắng ...

    Vâng , chỉ một vài tình tiết nho nhỏ ấy thôi , cũng đã khắc họa được cái nét hài hước , dí dỏm một cách dân dã thân tình trong tính cách những người lính , cả những người lính bình thường đến những cán bộ chỉ huy cao cấp .

    Xem đoạn phim đó , lính VT Thai60 chợt liên tưởng đến cái buổi tối hôm nào chuẩn bị đón xem Văn công ở Nà cáy . Xin trích lại một đoạn trong Ký ức của Thai60 ( Ở trang 8 HG phần 20 ):

    "... Về đến Nà Cáy , phía trong hang vẫn râm ran rộn rã tiếng cười , đèn đóm sáng choang . Nhưng  phía đối diện , bên kia khe suối , nơi đơn vị chúng em ở , lại thấy tối âm u , và tĩnh lặng như nhà mồ . Lính tráng ngạc nhiên hỏi nhau tại sao thế nhỉ .

       Ở bãi tử sỹ , vừa mới cởi võng xếp hai tử sỹ vào trong ô đá , Thai60 đã thấy có ánh đèn pin le lói chạy xuống . Hóa ra Ctr Hiển . Anh thông báo là toàn bộ anh em trong C25 và C15 đã đi tải đạn cối 82 lên Nà toong . Tình hình chiến sự đã trở lại căng thẳng . Trên kia lại đang đánh nhau .

      Và anh giao nhiệm vụ , toàn bộ số anh em trong B của Thai60 em vừa đi Hang Dơi về lại phải tiếp tục tải đạn B40 , B41 vào hang Nàng Lò ." Anh em nhận hàng ngay và tranh thủ đi luôn , mỗi người 12 quả , đi theo đường 673 hay Ngã Ba thì tùy anh em chọn lựa ".

      Ối giời đất cha mẹ ơi ... Khốn nạn cho cái thân " con ngựa thồ " của lũ chúng em chưa ? Lúc thường , chỉ tải 8 quả thôi , mà cái lưng của chúng em như đã muốn còng xuống , những cái cánh đạn đã như mũi dao găm của mấy thằng cướp dí sát vào da lưng thúc lên thúc xuống buốt nhói  , giờ lại còn tăng lên gấp rưỡi . Mà lại vừa mới đi về xong , còn chưa kịp chạy về hầm bắn điếu thuốc lào , chiêu ngụm nước lã nữa chứ . Thế này thì bố thằng nào chịu nổi ?

      Tiếng kêu giời thống thiết , tiếng than vãn nỉ non , tiếng chửi thề ầm ĩ vang lên . Nhưng chỉ là chửi bọn giặc khốn kiếp kia thôi , chứ bố bảo cũng chẳng dám chửi các đồng chí  Văn công hay chửi ông C trưởng .

      Từ chỗ kho Quân khí nơi vách đá gần đấy , tiếng E phó Hậu cần Ân đang chao chát : Chúng mày cố lên , đi nhanh còn về xem văn công , sau đợt này tao hứa sẽ cho cả sư đoàn văn công lên phục vụ chúng mày ...

      Ngay lập tức , có tiếng thằng Dũng " ba toác " - lính tháng 9/83 quê Phú xuyên - choang choác vang lên : " Thôi đi bố ạ .Thủ trưởng có cái l...văn công ấy mà cho với chả phục vụ , có mỗi con bò hứa thưởng mãi từ hồi 2/9 năm ngoái mà đến một cọng lông đít của nó cũng còn chửa thấy đâu . Thôi con lạy cụ . Xin cụ mấy chữ bình an " .

      E phó quát : " Đ... Mẹ . Thằng nào đấy . Láo . Không có bò là vì bê nó chưa kịp lớn , chứ tao thèm quỵt chúng mày à . Quá láo . Nhưng thôi tối về nhớ qua hầm tao , anh cho gói thuốc lào nhé . Thôi cố lên... cố lên các em..." .

      Tiếng cười rộ lên ầm ĩ . Lính VT chúng em lại thi nhau chen chúc nhận hàng , phá hòm gỗ , tìm dây bó bó buộc buộc . Lại có tiếng thằng Ba toác  băn khoăn hỏi : Thái ơi , buộc kiểu đ... gì cho nó chặt , không bị rơi mà đỡ bị đau lưng nhỉ .

      Đang bực và mệt , 60 em cáu quá văng ra : Lấy lông đít bò mà néo , hỏi đ... gì mà hỏi lắm thế , đi bao nhiêu chuyến rồi mà vẫn chả nhớ , bảo bao nhiêu lần rồi mà vẫn cứ quên , rõ đồ óc lợn .

      Tất cả lại cười ầm lên , to nhất vẫn là tiếng cười ha há của chính thằng Ba toác . Cũng may là em với nó thân nhau từ những ngày đầu vào trận , chứ không chắc nó đã tống mấy quả cho 60 em vỡ ...mõm . Thằng ấy khỏe và đô con lắm .May quá .

      May nhất vẫn là bữa cơm chiều với thịt lợn béo thì vẫn còn nguyên đó , chưa thằng nào ăn mất . Và Văn công thì vẫn chưa lên , chắc lúc mình về vẫn còn biểu diễn . May thế chứ lỵ .

 Thế rồi , lính tráng bọn em lại huỳnh huỵch lên đường , thẳng hướng Ngã Ba , trong đội hình lại có thêm 6-7 bác lính C18 TT ( đơn vị bác Tiengiao ) vừa trên đài xuống cũng bị lùa đi tải hàng nốt .      Lại râm ran rầm rì tiếng lính tán phét , tiếng cười rúc rích thỉnh thoảng lại vỡ toáng ra đập vào vách đá , vọng xuống lòng sông ..."

    Có thể nói , bầu không khí tếu táo , dí dỏm , hài hước được tạo nên từ những " trò " nghịch ngợm nhăng nhít nhiều khi tưởng chừng như thô thiển , bậy bạ của người lính đã cho đồng đội của họ được sống gần hơn với cuộc sống đời thường , để rồi từ đó họ vui hơn , lạc quan hơn với đời quân ngũ đầy gian khó . Điều đó đúng với những thế hệ người lính thời chống Pháp , chống Mỹ ,  thế hệ BVBG chúng ta , và cả những thế hệ người lính sau này như của đồng đội lính QY .

    Ở HG một phần nào đó , khi thấy bác Trinhvanhuong khăng khăng đòi chặt hết những cây gạo cổ thụ dọc đường QL2 và ở những khu vực nhạy cảm trên đất Vị xuyên , rồi lão Phó cối cũng hung hăng không kém , sẵn sàng mang phụ kiện máy cưa đi theo để hưởng ứng , hẳn người đọc ai cũng thấy phì cười vì cái ý tưởng ngộ nghĩnh rất " quậy " , rất lính đó . Nhưng , đằng sau những nụ cười nhẹ nhõm ấy lại có thêm một điều gợi mở : Nếu lại có chiến tranh như trước , thì có nên làm điều ấy thật không ? Hóa ra , từ một câu chuyện tán tếu tầm phào , lại vỡ ra một vấn đề nghiêm túc rất đáng lưu tâm .

    Cuộc chiến ngày xưa giờ như chỉ còn trong tâm tưởng của người lính chúng ta . Mỗi khi nhớ về nó , ta  như thấy lại chính mình ở cái thời tuổi trẻ trai tếu táo vô tư phóng khoáng . Khi gặp nhau trên trang viết về Ký ức và Tâm tình hôm nay , nếu chúng ta được hít thở bầu không khí rất lính ngày xưa ấy , thì hình như ta cũng thấy mình được trẻ ra , vui hơn , và dòng hồi tưởng sẽ càng được khơi gợi mạnh mẽ hơn , tươi mát hơn , có phải không các bác và anh em .

    Mong rằng HG hôm nay sẽ luôn rộn rã âm thanh rúc rích chí chóe và rộn rã tiếng nói cười trẻ trung lính tráng như nơi doanh trại ngày xưa không thể nào quên ấy .

Mời thấy trò bác Pháo khẩn trương mang tiếp thuốc bổ ra ngay để anh em "làm tý" cho nó nóng sốt rồi còn lên chốt cho kịp chiến dịch .Khà ...Khà...Khà...
« Sửa lần cuối: 26 Tháng Tư, 2015, 09:48:52 am gửi bởi thai60 » Logged
Mạnh1427
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 721


« Trả lời #72 vào lúc: 25 Tháng Tư, 2015, 08:59:58 pm »

Chào toàn thể các bác
Vào thời điểm tháng 4/84 cả D7 và một số đơn vị hỏa lực chủ chốt E14 vẫn còn ở trong Lao Chải ,mọi đơn vị vẫn sinh hoạt bình thường như mọi khi ,riêng chỉ có thời gian này pháo của Tàu nó bắn vào khu vực các điểm chốt càng ngày càng nhiều ,tình hình có dấu hiệu căng thẳng hơn mọi khi,nhưng không biết là lâu rồi tôi quên , những dấu hiệu cứ tăng dần kia ,chắc chắn là các cấp chỉ huy phải có nhận định và phán đoán rồi,thế mà tôi nhớ là thời điểm ấy ,chẳng thấy đơn vị thông báo triển khai nhiệm vụ gì,hay là các đơn vị tuyến một lúc nào cũng luôn luôn sẵn sàng chiến đấu cao độ, nên không cần phải chuẩn bị gì thêm nữa .?
Hằng ngày vẫn có người đi xuống bản cải thiện ,rồi tải gạo ở kho 12B cầu khỉ lên chốt ,nói chung là sinh hoạt vẫn rất bình thường ,thế rồi cái gì xẩy ra thì nó vẫn xẩy ra ,ý đồ xâm lược của chúng một lần nữa lại bắt đầu.

Và rạng sáng ngày 28/4/84 ,cái ngày toàn tuyến biên giới Vị xuyên ,từ trong Lao Chải sang Minh Tân bờ đông sông lô ,một lần nữa rộ lên tiếng đạn pháo của quân thù bắn phá vùng biên thân yêu của chúng ta.Đây cũng là điểm dấu mốc cho một cuộc chiến kéo dài thêm năm năm nữa ,nó vô cùng tàn khốc phải không các bác .?
Và cũng có rất nhiều người lính đã đến ngày rời quân ngũ ,nhưng đều phải tạm dừng lại ,cùng tham gia trong cuộc chiến này ,trong đấy cũng có rất nhiều đồng đội nằm lại nơi đây mãi mãi .
Logged
tv1509
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 58


« Trả lời #73 vào lúc: 26 Tháng Tư, 2015, 12:29:25 am »

 XIN chào các bác! xin chào hà giang pần 23 chúc các bác dẻo tay tâm sự ...
 những ngày này trên mặt trận vỵ xuyên thật là ác liệt . chúng tôi những người lính t7/80 là thế hệ già nhất của mặt trạn thế hệ lính 78/79 đã ra quân, đáng lẽ ra chúng tôi cũng được cầm tờ quyết định ra quân nếu không có cuộc chiến này. rất nhiều đồng đội của chúng tôi bị hụt hẫng trong đó có cả tôi vì ở sư đoàn đã có một số anh em được ra quân.                                                                                                                                                                             
lúc này địch vẫn bắn hỏa lực cấc loại vaò các điểm chốt của ta , cao điểm 1509 chúng tôi vẫn ngày ngày hứng chịu những trận pháo cối các loại lúc dồn dập lúc cầm canh phát một nhằm mục đích phá hoại  tinh thần và thể xác anh em . hầu như anh em bị mất ngủ ăn uống thất thường , tổ đài của tôi và tổ đài 105 ẹ 457 do anh thông làm chỉ huy, anh tấn ,dương trinh sát , vinh ,hưỏng thông tin. các anh lên thay tổ đài bác khanh bị thương vong. anh thông rất hay vui đùa anh quê hà nam ninh tôi vẫn trêu anh là'' chín củ thành mười''. anh cười bảo quê tao mới có chứ quê mày lâý đâu ra và anh lại nhại tôi '' mắt toét là tại hướng đình... 
 mấy ngày này thương vong của ta cũng đỡ hơn do có kinh nghiệm nghe và tránh pháo, những ai có nhiệm vụ mói ra ngoài , hôm nào nó bắn ít thì có cơm ăn nó bắn nhiều thì ăn gạo sấy.hôm qua 24/4 tôi lại mất thêm một đông đội t7/80 đó là sang quê vĩnh lac vp cậu ấy là tt hôm ấy trời mù vào chiều tối, sang đang dải dây hữu tuyến dọc theo hào cơ động thì bất ngờ một quả cối 100 nổ ngay trên mép hào mảnh đạn văng vào đầu làm cậu ấy bất tỉnh anh em đưa cậu ấy xuông đến bình độ 1200 thì hy sinh. năm ngoái tôi lên nghĩa trang và tình cờ tìm được mộ của sang, tôi về tim đến gia đình nhà cậu ấy nhưng được biết cả gđ đã chuyển vào nam làm ăn.
 đêm trên 1509 chúng tôi cũng phải gác thay phiên với các đc bộ binh nếu hôm nào địch không bắn đêm chúng tôi ngồi gác lại càng phải cảnh giác vì sợ chúng tấn công đêm hoặc thám báo mò vào phải nói là căng thẳng lắm các bác ạ.có một đêm chuẩn bị đến phiên tôi gác thằng hiệp quê tam thanh dkz nó đứng ngoài cửa hầm chờ tôi ra đổi gác thì pháo địch bắn, quả pháo nổ chỉ cách cửa hầm 20m thằng hiệp lao như tên bắn vào trong hầm tôi lại đang đứng dậy để đi ra nòng súng ak đạn đã lên nòng của nó thúc thẳng vào bụng tôi rất may là không bị cướp cò nếu không thì đời em coi như toi rồi .
 có thể nói địch rất bí mật chuyển quân hầu như chúng ta chưa phát ra dấu hiệu khả nghi nào tôi và anh thông quan sát đỉnh núi đối diện tôi không nhớ tên nhưng nó cao hơn 1509 có lều bạt ở một vài điểm trên núi nghi là bắn thẳng của địch pháo 105 được lệnh bắn. pháo 105 bắn rất chính xác nhưng phải nỗi được bắn rất ít vì phải tiết kiệm đạn .( còn nữa )...
Logged
phaphai
Thành viên
*
Bài viết: 330


« Trả lời #74 vào lúc: 26 Tháng Tư, 2015, 08:49:04 am »

Hóng hớt 1 tí chào bác pháp phai thay pháo 85 lên bắn thẳng cho 76ly2 là tháng 7 năm 1984 do c7D12F457 thay bác ạ

Tháng 7 năm 1984 thì đơn vị em vẫn còn dưới Phương Thiện. Em nghĩ là khó có thể trước 5/1985 được, vì lúc đó đi qua em vẫn biết là công binh đang làm lại hầm pháo, chẳng biết có sơ suất gì mà phải làm lại 2 lần.

    Cái nhà bác hữu hùng sao lại cứ hóng hớt thế vào viết hẳn hoi xem nào ,biết mà không viết là có tội đấy .mà cứ lười viết đi hôm nào mà gặp là tôi phạt 3 chai đấy  (  nhớ là 3 chai pép sy đấy loại 1,5 lit  )

Hôm nay có đại hội quần hùng của trang Vmmilitary không biết có bác nào ở trang HG mình về nhận phạt hay không?
Logged
Linh Quany
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2483


Kỷ niệm một thời !


« Trả lời #75 vào lúc: 26 Tháng Tư, 2015, 09:00:15 am »

   Chào các bác. Nhân dịp vào những ngày này, 31 năm trước, Trung Quốc đồng loạt  tấn công các điểm cao của 1509, thuộc xã Thanh Thủy - Vị Xuyên. Em xin trích lại một đoạn ghi chép CÂY HƯƠNG TRÊN ĐIỂM CHỐT tham gia cùng các bác.

   Trong bài ghi chép, có thiếu sót nhiều, nhưng cũng phản ánh được một chút không khí của những ngày ấy.   ....Hiện nay, cái tên các điểm cao biên giới Vị Xuyên chắc cũng đã được nhắc và nghe nhiều đến, qua các phương tiện thông tin đại chúng, các câu chuyện hồi ức cựu chiến binh trên các diễn đàn hay chuyện "chém gió" tại các quán nước vỉa hè lúc trà dư tửu hậu. Nhưng trước chiến tranh, hầu như ít ai biết về các tên đó, ngoài những người lính từng phục vụ tại các chốt,điểm tựa tiền tiêu.

   1509,1800, 1100,1250, 1030,772, 685, 233.... chỉ là độ cao so với mặt nước biển của các mỏm núi trên bản đồ địa hình. Hay Đồi Đài, Đồi Chuối, Đồi Chè là do bộ đội ta đặt ra nói về những điều kiện, công việc, đặc trưng của các quả đồi đó.

   Lao Chải, ThanhThủy, Minh Tân, Nậm Ngặt....chỉ là những tên địa danh hành chính chỉ các xã,bản, xóm làng tại các huyện vùng cao của tỉnh Hà Tuyên ( nay thuộc Hà Giang ), như bao xóm làng, thôn bản bình thường trên đất nước Việt Nam.

   Cũng như vậy, sông Lô, sông Miện, suối Thanh Thủy, suối Cụt cũng sẽ lẫn tên vào trong hàng ngàn con sông suối, thác ghềnh  nếu không có chiến tranh xảy ra.

   Thanh Thủy là một xã vùng biên, nằm cách thị xã Hà Giang chừng gần hai chục cây số, có cửa khẩu tiếp giáp với Trung quốc. Các điểm cao chạy từ cửa khẩu bắt đầu từ cao điểm 233, 226 lên tới chỗ cao nhất là 1509 đều tiếp giáp với "bên kia" vềmặt Bắc. Địa hình hiểm trở, kinh tế khó khăn, điều kiện tiếp tế về hậu cần chính vì vậy cũng gặp rất nhiều bất lợi, điều đó chứng minh ngay khi bắt đầucuộc chiến mà Sư đoàn 313, là sư đoàn đầu tiên có những người lính nổ súng chống trả lại quân thù.

   Ngày ấy, cả một khu vực rừng núi rộng lớn chỉ có riêng Sư đoàn 313, một sư đoàn mới thành lập từ sự kiện tháng 3/1979,  từ bộ khung các đơn vị khác sau kháng chiến chống Mỹ, chốt giữ, bảo vệ với diện tích áng chừng vài chục ki lô mét vuông. Với ba trung đoàn bộ binh vàmột trung đoàn pháo binh, họ đóng trải dải từ trong các cao điểm từ Lao chải ra đến Vị Xuyên, phía sau còn có một số đơn vị như Sư đoàn 314, là nơi huấn luyện tân binh cung cấp quân số cho Sư 313, các đơn vị thuộc tỉnh đội Hà Tuyên cũ..v.v..nhưng cũng bị rải mỏng theo các chiến tuyến, đường biên giới lên tận huyện Đồng Văn.

    Đỉnh 1509 mây mù bao phủ    Theo ký ức của các cựu chiến binh F 313 kể lại thì ngày xưa vùng Nậm Ngặt, hay gọi là bản Nậm Ngặt cùng với các dãy núi bên dãy 1509 cây cối xanh tốt, có rất nhiều loại gỗ quý như nghiến, lim. Đặc biệt vùng này có một loại chè cổ thụ cao lớn, lính ta trước chiến tranh vẫn thường đi trèo hái về rồi sao tẩm trong hầm bằng đủ các loại dụng cụ nồi niêu, xong chảo quân dụng, thậm chí cả bằng ...mũ sắt. Sau nhiều công đoạn tỉ mỉ, đã ra đời thứ Chè Chốt nổi tiếng, có thể nói  thơm ngon hơn hẳn nhiều loại chè có thương hiệu thời bây giờ.

   Nếu lấy chính cánh tay trái của mình khuỳnh ra thì có thể tưởng tượng được phần nào sơ đồ của dãy 1509. Từ chỗ vai chính là đỉnh cao nhất, xuôi theo đó là các bình độ, điểm cao772,  685, 400, 300, 233. Bên đối diện,qua một cái thung lũng là bản Nậm Ngặt, và các cao điểm, bình độ đối xứng độ cao như 1100, 800, 600 ...

   Lính Sư 313 chốt giữ những nơi đó phải nói thật vất vả. Mùa đông trên đỉnh 1509 có những lúc tuyết rơi, nước bị đóng băng. Bình thường thì quanh năm mây mù bao phủ, trời lúc nào cũng một màu xanh ngắt, lạnh lẽo, kể cả khi có nắng to. Để đảm công tácchuẩn bị hầm hào, hố chiến đấu họ phải khênh từng thanh gỗ, bê tông trèo lên các chốt, các thanh bê tông mà lính ta hay gọi đùa là " kẹo lạc" tầm vài chục cân theo các con đường mòn cheo leo lên tới đỉnh dùng lát hầm, công sự.

   Ngày 17/2/1979, chiến sự xảy ra toàn tuyến cáctỉnh biên giới phía Bắc. Riêng Hà Giang thì Thanh Thủy, nơi mà sau này gọi là cửa tử của cả hai bên, lại là nơi im ắng nhất, mặc dù cả hai bên đã tập trung tinh thần cao độ. Một số trận chiến dữ dội chỉ xảy ra tại các điểm cao thuộc xã Lao Chải, giáp huyện Hoàng Su Phì.

   Đầu tháng 4/1984, cuộcchiến dai dẳng và khốc liệt mới bắt đầu đặt chân đến đây. Bắt đầu từ các trậntấn công nhỏ lẻ mang tính thăm dò, kèm pháo binh bắn phá hoại. Ngày 28/4 địch với chính thức tổng tấn công toàn bộ các cao điểm. Bắt đầu từ 1509, rồi lần lượt các điểm cao, bình độ khác cũng thất thủ chỉ trong vòng một ngày. Điểm cao thất thủ cuối cùng là 233, vào rạng sáng 29/4/1984. Với lực lượng mỏng, gần như không có sự chi viện tiếp tế, những người lính F 313 ( chủ yếu là trung đoàn 122 ) đã chiến đấu cho đến khi không còn gì để chiến đấu nữa.

   Đó là phía  tây sông Lô, phía đông sông Lô cũng lần lượt mất các điểm cao 1030, thuộc xã Minh Tân hay 1250 địch cũng kéo hỏa lực lên đó khống chế toàn bộ ngã ba Thanh Thủy.

   Lúc này, cả hai bên bắt đầu vào một cuộc chiến kéo dài thật sự. Những đơn vị  thuộc các sư đoàn, quân đoàn, các đại quân khu tên tuổi được "bên kia" đưa ra. Phía ta cũng có một số các tiểu đoàn, trung đoàn thuộc những phiên hiệu có tiếng từ hồi chống Pháp, Mỹ và làm nhiệm vụ quốc tế bên nước bạn Lào, Cam pu chia như F312, F316, F3, F325 cùng F313,F356, 314..v.v.. thay phiên nhau lên tấn công giành đất hoặc chốt giữ trận địa, kéo dài cho đến tận năm 1989...
Logged

Sắp ngừng chơi mạng.
trinhvanhuong1964
Thành viên
*
Bài viết: 225


« Trả lời #76 vào lúc: 26 Tháng Tư, 2015, 01:53:51 pm »

Chào các bác ccb và anh em ....chào bác vị xuyên ..hg ,, dạo này đi đâu mà lặn kỹ thế , còn hai ngày nữa là tàu đánh ta ,mà bác để mấy anh em chực chiến, ít thế thì chống thế nào được ,khẩn chương về gặp tư lệnh thai 60  để chực chiến cùng anh em, hay bác đi tìm bác thương binh xuân lợn của bác, bác nhờ em tìm hộ là yên tâm, ở trang kỹ ức người lính 356  phần 4 ,em phô bác thấy  bác  xuân  lơnp rôi  i, mà bác đăng cả ở tin tìm đồng đội,em nhắn vào tin cá nhân cho bác,mà không được,hôm nay em cho bác số đ t  của bác thanh ở 876 ,bác gọi điện cho bác ấy là có,địa chỉ và,số đt của bác thương binh xuân lợn.số của bác thanh 876 là   0914342656....chào bác thaí60  gớm trực chiến có  khác  nắng  tháng 4 mà bác  gánh 8 quả cối 82 gãy đòn gánh là chắc, giờ em  mới nhớ  ra bác  gánh đúp 2 xuất cối 60 bị gãy,đòn ở cống ,cái suối trong nà cáy chảy da qlộ 2 nghồi mếu mãi ,rôi lính cối ngay bên đường,cho mượn dao chặt cây làm đòn rồi mới đi được,  soong trận này,em đề nghị  cấp trên tặng huân  chương cho bác,trong chiến tranh thời đó  ở hà đông, ở hà nội ,lúc đó đã khá khá rối , chúng em gọi là các cậu ấm, một số các cậu ấm ở nhà sướng, lên hà giang không chịu được ,lượn hết còn bác nào mà chụ lại còn hơn lửa thử vàng,  cách đây mấy hôm em lai con gái em đi thi học sinh giỏi cấp huyện .thi môn văn , em động viên con em cố học về ngành tuyên truyền  báo chí  biết đâu lại lên ông này bà nọ ( nếu được lên cấp cao , em xẽ bảo cháu đi đến từng các bác  phỏng vấn về lý do gì mà các bác chịu gian khộ thế,mà vẫn hoàn thành, không bắt chiếc các bãc đảo bỏ ngũ,...riêng bác thái đến đầu tiên, để kỷ niệm ngày chiến đấu với,tq  cho thế hệ sau đi theo các lớp cha anh ,quyết không  để một tấc đất vào tay bọn bành chướng.
« Sửa lần cuối: 26 Tháng Tư, 2015, 02:05:45 pm gửi bởi trinhvanhuong1964 » Logged
pb47vp
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1890


« Trả lời #77 vào lúc: 26 Tháng Tư, 2015, 02:23:36 pm »


chào bác thaí60  gớm trực chiến có  khác  nắng  tháng 4 mà bác  gánh 8 quả cối 82 gãy đòn gánh là chắc, giờ em  mới nhớ  ra bác  gánh đúp 2 xuất cối 60 bị gãy,đòn  soong trận này,em đề nghị  cấp trên tặng huân  chương cho bác,trong chiến tranh thời đó  ở hà đông, ở hà nội
Thể theo nguyện vọng của bác trinhvanhuong1964, tôi vừa lên BTL Hà giang mang huân chương về cho bác thai60 đây, mọi ngời mừng cho bác ấy đi.
                                    Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
                                     Độc lập - Tự do -Hạnh Phúc
                                                          Hà đông ngày 25 tháng 4 năm 2015
                                         BỘ TƯ LỆNH HÀ GIANG

   - Căn cứ vào điều 1001 của ngành vận tải bộ mặt trận ngày 26/4/84
   - Căn cứ điều 90000  tìm mãi không thấy ngày 26/4/84
   - Xét thành tích gánh đúp 2 xuất cối bị gẫy đòn
                                            QUYẾT ĐỊNH
    Điều 1: Tặng thưởng nhiều bà cho đồng chí thai60 gồm: Một bà lá vông, một bà bàn là Liên Xô, một bà lai căng hai bà trên
    Điều 2: Ngoài các bà trên được phép sơ cua thêm một số nữa trên Lương sơn, Phương Độ
    Điều 3: Đ/C thai60 phải có trách nhiệm với mọi người ở điều 1 điều 2 và sức khỏe của mình
   Quyết định này có hiệu lực từ khi đ/c thais60 đọc được quyết định.
                                                                                     BỘ TƯ LỆNH HÀ GIANG

   Xin chúc mừng bác thai60! xin chúc mừng Grin Grin
Logged
NhưC7D2E876F356
Thành viên
*
Bài viết: 741« Trả lời #78 vào lúc: 26 Tháng Tư, 2015, 03:53:57 pm »

Chào các bác dịp này em bận quá - cũng là chuyện cơm áo gạo tiền thôi mà - vì đặc thù công việc mà người ta dỗi thì mình lại bận. Đặc biệt là dịp nghỉ lễ 30/4 này nhìn khối lượng công việc mà hãi Wink nhiều lúc nhấp nhổm muốn hành quân với các bác rồi lại không đủ sức. không biết có phải là có tuổi rồi không mà cảm thấy mệt mỏi quá vậy ...muốn khóc quá rồi Cry hì hì...


Hôm nay ông chú mời đi dự buổi gặp mặt của Trung đoàn 567 được tổ chức ngay tại tỉnh nhà. Nghe nói đến đơn vị liên quan đến Hà giang là như c7 em lại bỏ công bỏ việc lên đường ngay - tính vui đâu chầu đấy mà.

Đúng là gặp nhau lần nào cũng chuyện, và em lại khám phá ra rất nhiều câu chuyện chưa từng biết đến của đơn vị này- thật là tuyệt vời. Và lần này mọi thông tin dần dần được dõ dàng hơn : như chuyện tù binh, chuyện ở hầm số 4, rồi các mũi các hướng . Lần này như c7 em hỏi thẳng chuyện các nhân chứng vì chúng em đã là bạn rồi mà Grin. hì hì .. . câu chuyện được kể trước ba mặt một lời nên không còn chuyện nhầm lẫn gì nữa hết

Sẽ có nhiều chuyện để kể với các bác, vì em đã chụp được khá nhiều ảnh lẽ dĩ nhiên là những bức ảnh biết nói về mặt trận Vỵ xuyên rồi Grin


Đợi em xong việc em sẽ hành quân cùng các bác  

Nhưng các bác phải cho em khất  qua ngày 30/4 này em mới kể cho các bác nghe được


Hè về mệt quá các bác nhỉ . Tặng các bác bức ảnh mùa hè ở quê em


Logged
Linh Quany
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2483


Kỷ niệm một thời !


« Trả lời #79 vào lúc: 26 Tháng Tư, 2015, 04:00:17 pm »


                                    Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
                                     Độc lập - Tự do -Hạnh Phúc
                                                          Hà đông ngày 25 tháng 4 năm 2015
                                         BỘ TƯ LỆNH HÀ GIANG

   - Căn cứ vào điều 1001 của ngành vận tải bộ mặt trận ngày 26/4/84
   - Căn cứ điều 90000  tìm mãi không thấy ngày 26/4/84
   - Xét thành tích gánh đúp 2 xuất cối bị gẫy đòn
                                            QUYẾT ĐỊNH
    Điều 1: Tặng thưởng nhiều bà cho đồng chí thai60 gồm: Một bà lá vông, một bà bàn là Liên Xô, một bà lai căng hai bà trên
    Điều 2: Ngoài các bà trên được phép sơ cua thêm một số nữa trên Lương sơn, Phương Độ
    Điều 3: Đ/C thai60 phải có trách nhiệm với mọi người ở điều 1 điều 2 và sức khỏe của mình
   Quyết định này có hiệu lực từ khi đ/c thais60 đọc được quyết định.
                                                                                     BỘ TƯ LỆNH HÀ GIANG

  

Báo cáo các bác. Em vừa họp giao ban về. Cũng thấy có quyết định kèm theo đây ạ !
BLT MT Hà Giang                                                CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Phòng hậu cần MT                                                     Độc lập - Tự do -  Hạnh phúc

Số : 39000/QĐ - PHC                                                                                   Hà Giang, ngày 26 tháng 4 năm 2015


                
   - Căn cứ Quyết định của Bộ tư lênh Mặt trận Hà giang trên VMH, ngày 25/4/2015.
   - Căn cứ vào phần thưởng của đồng chí Thái 60
   - Xét theo đề nghị của chủ nhiệm quân y mặt trận. Để đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ đang công tác, chiến đấu.


   Nay Quyết định cấp thêm vào tiêu chuẩn của đồng chí Thái 60 như  sau :

   1. 50 lít rượu Ngọc Cẩu ( Để có sức sử dụng phần thưởng )

   2. Một cặp  kính lão (  Để nhìn rõ chỗ bón bột cho con )

   3. Các loại vi ta min (  Tùy, uống được bao nhiêu thì uống )

      Ngoài ra, bộ phận tăng gia, hàng ngày phải cung cấp thường xuyên trứng gà đẻ tươi sống, tối thiểu hai quả/ ngày, 01 kg giá đỗ ( để đảm bảo cái đầu gối đồng chí không bị rụng xuống ). Bộ phận quân y chú ý theo dõi, cấp cứu kịp thời khi có biểu hiện quá sức.

     Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký

                                                                                                            Thủ trưởng đơn vị

                                                                                                                  Đã ký

 Grin Grin Grin
« Sửa lần cuối: 26 Tháng Tư, 2015, 06:07:08 pm gửi bởi Linh Quany » Logged

Sắp ngừng chơi mạng.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM