Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 18 Tháng Năm, 2024, 07:35:27 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: HÀ GIANG - KÝ ức và Tâm tình người lính bảo vệ Biên cương Tổ quốc - Phần 23  (Đọc 179746 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Biên cương
Thành viên
*
Bài viết: 261


« Trả lời #440 vào lúc: 01 Tháng Sáu, 2015, 08:40:10 pm »

Hôm qua 31/5/2015 chúng tôi đi dự kỷ niệm 30 năm trận tiến công cao điểm A6b của Đại đội BB5, Trung đoàn 567 tại Thành phố Cao Bằng, cùng tâm sự với anh Đại nguyên là Đại đội trưởng chỉ huy trận đánh cách đây 31 năm, anh  Hạnh trưởng ban LL CCb trung đoàn 567, anh Đức, anh Chiều, anh Mong đều là những người trực tiếp trong trận chiến đó. Tôi cũng chụp được một số hình ảnh về buổi kỷ niệm, về những nhân chứng sống, nhưng không biết đưa ảnh lên bằng cách nào, mong các đồng đội chỉ dùm.
Logged
nguyenquuangtri
Thành viên
*
Bài viết: 467


« Trả lời #441 vào lúc: 01 Tháng Sáu, 2015, 09:30:14 pm »

Chào bác nguyentac 62 , trên trang nhà và nổi lo lắng ngoài đời của bác khiến anh em chúng tôi vô cùng khâm phục . Bác cũng là cùng thế hệ chúng tôi hoặc sau một chút hiện đang là tại ngủ , từ lâu em chưa thấy ai có được tâm huyết như bác sự tin tưởng ở chỗ bác còn đang công tác nên sự tác động tìm hiểu cặn kẽ hơn người khác. Chúc bác và gia đình mạnh khỏe anh em chúng tôi thật sự đặt hy vọng nhiều ở bác.
Logged
thai60
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 833


« Trả lời #442 vào lúc: 02 Tháng Sáu, 2015, 09:59:20 am »

 
                              Chào các bác và anh em .

    Hôm trước em kể về những gốc rau muống già dài lê thê , thể nào cũng có bác băn khoăn rằng tại sao cánh hậu cần phía sau lại phải gửi cái loại hàng chất lượng thấp thế lên phía trước . Thật ra là chả có ai gửi ghiếc gì đâu các bác ạ . Chuyện là ngày ấy , khi các đơn vị của E14 phải lên phía trước làm nhiệm vụ , mỗi đơn vị chỉ để lại 1-2 anh ốm yếu nằm lại trông doanh trại . Cứ của C25 ở Phương độ , trông cứ chỉ có 1 chú lính còi cọc . Suốt ngày lủi thủi một mình quanh ra quẩn vào , chú em ấy đâm chán , đến nấu cơm cho mình ăn chú ấy còn ngại , chả còn muốn động đậy tay chân gì nữa .

    Dịp ấy , anh Thục C phó đi viện về , rẽ qua cứ nghỉ một hôm , chú em ấy cứ nằng nặc đòi đi theo đơn vị , anh Thục động viên mãi không được , đành phải hứa mấy hôm nữa sẽ đổi . Lúc ấy chú lính kia mới chịu yên .

    Nhìn doanh trại xơ xác tiêu điều , ngoài cái kho chứa quân trang quân dụng là còn được coi sóc , còn các chỗ khác hư hỏng hết , dù mới chỉ có mấy tháng không người ở , anh Thục chán quá , quyết định ngay tối đó sẽ lên Nà cáy .

    Trước khi đi , anh bảo chú lính kia tranh thủ kiếm ít rau xanh cho vào bao tải để anh mang lên đó làm quà cho anh em đơn vị . Nghe lệnh , thằng chú em ốm o kia vác dao ra vườn rau bỏ hoang của đơn vị , và ...xoẹt ... xoẹt ... xoẹt ... Chỉ một loáng đã đầy một đống , nhét đầy một bao dứa to .

    Tối đó , anh Thục , một ông sỹ quan đi bộ đội từ thời chống Mỹ - đáng lẽ đã được nghỉ hưu trước đó mấy tháng , nhưng vì chiến tranh xảy ra nên còn ở lại - đã lóc cóc ngực ôm balo tư trang , lưng đèo bao tải rau xanh nặng trĩu , cuốc bộ hơn chục cây số ngược đường QL số 2 lên Nà cáy . Đen cho anh , dọc đường chả có cái xe nào lên để mà đi nhờ . Chắc tại anh đi sớm quá .

    Trận rau muống già " đếm gốc " hôm  ấy căn nguyên là như thế đấy các bác ạ .

    Ngồi cọc cạch gõ phím kể lại câu chuyện nhỏ đơn sơ ấy , lính VT 60 em cứ thấy lòng mình rưng rưng , mủi mủi ... Không hiểu tại sao người lính chúng ta ngày ấy sống đẹp thế các bác nhỉ . Hình ảnh một anh sỹ quan già sắp ra quân về hưu còng lưng lụi cụi cõng một bao tải rau to tướng đi bộ trên con đường chi chít hố đạn pháo , khét đắng mùi thuốc đạn , đi về phía đơn vị , đồng đội nơi chiến trường đang ầm ầm lửa đạn sao mà đẹp đẽ , cao cả và cảm động thế ...

    Hình ảnh anh Thục , một người lính già có thân hình gầy yếu , cao lỏng khỏng , hàm răng giả cọc cạch lủng liểng thỉnh thoảng lại bị văng ra khi rạp mình tránh đạn địch lúc đi tải hàng qua ngã Ba Thanh thủy ấy còn lung linh sáng mãi trong tâm khảm những người lính VT chúng em .

    
Logged
Mạnh1427
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 721


« Trả lời #443 vào lúc: 02 Tháng Sáu, 2015, 10:10:42 am »

Chào toàn thể các bác
Các bác ạ
Đáng lẽ ra mẫu chuyện nhỏ này nên để lúc khác, hay là không nên đưa lên trang ,nhưng dù sao nó cũng diễn biến trong những ngày đầu của cuộc chiến giai đoạn 3 ngày 28-4-84, chuyện xảy ra ở đơn vị tôi ,nên cũng mạo muội đưa lên trang ,các bác cùng đọc cho đỡ buồn .
      -Tôi viết tiếp đoạn chuyện này ,nếu cho là vi phạm dân vận cũng được,mà đúng như vậy, chẳng phải chối cải gì, nhưng diễn biến nó lại là khách quan hoàn toàn các bác ạ ,và đáng lẽ cũng không nên viết ra làm gì ,nhưng dù sao nó cũng là một ký ức không thể nào quên ,nó cũng nói lên sự thiếu thốn ,chịu đựng của những người lính chốt ,có cả sự thèm khát trong cuộc sống ,sinh hoạt hằng ngày ,và cứ như nắng hạn gặp được một cơn mưa rào vậy .Vậy thì dại gì mà không tắm ,tắm cho thật đã, bù cho những ngày nhịn khát ..!
     -Giờ viết lại mẫu chuyện này biết đâu đấy có đồng đội cùng trong cảnh ngộ của ngày ấy đọc được thì vui biết mấy ,và có thể bổ sung nhiều chi tiết đã bị lãng quên .

                  ''Thôi thì tôi cứ viết lên đây ,có bác nào muốn ăn thịt ngựa với tôi thì cùng trèo''
 
Tiếp theo ...
....  Sau cái ngày 28-4-84 bắt đầu nổ ra cuộc chiến giai đoạn 3 ở mặt trận Vị Xuyên ,đơn vị bọn tôi vẫn ở chốt trong Lao Chải trên đỉnh 1427,cả đơn vị đều tập trung củng cố hầm hào ,từ hầm trú tránh pháo ,đến các hố bắn đều được làm rất cẩn thận ,đặc biệt là các hệ thống giao thông hào đánh bộ binh ,vậy mà cái tiểu đội hậu cần bọn tôi vẫn không có căn hầm nào để trú ẩn ,mỗi lần pháo bắn vào trận địa thường là phải chạy khoảng cách hơn 20 m ,mới đến được hầm tránh pháo ,cái khoảng cách ấy ngắn thôi, nhưng trong chiến trận ,có thể nó lại dài bằng cả một đời người ,của ai đó không may một khi phải nằm xuống mãi mãi  .Thì ân hận lắm ...                                     
....Vậy là mấy thằng của cái tiểu đội hậu cần chúng tôi quyết định đào, làm hầm chữ A để trú ẩn,cho dù là ngày mai có chuyển xuống cửa khẩu Thanh Thủy ,nơi mặt trận đang còn nóng bỏng,cũng phải đào làm hầm bằng được .

Khi xuống báo cáo Đại trưởng về việc này , ông đồng ý ngay ,và ông sẽ cho điều thêm một số anh em ở các B hỗ trợ vận chuyển gỗ giúp ,ba ngày đầu anh em tiểu đội hậu cần tập trung đào đất ,gọi là tiểu đội nhưng thực chất chỉ có mấy anh em thôi ,Nghiêm lính 83 quê Phú xuyên,  ''Công quản lý quê Lập Thach thì phải ,vắt óc suy nghĩ mà không nhớ nổi'' và Sự''gọi là sự điếc''quê Vĩnh Phú cũng nhập ngũ 83,cả ba ông này còn trẻ và khỏe tháo vác nhanh nhẹn lắm .

Sang ngày thứ tư, ba ông trẻ để tôi ở nhà sửa sang cho gọn gàng ,còn ba anh em đi đốn gỗ,chặt vầu công việc này mới vất vã làm sao ,chặt một cây gỗ ,hay là cây vầu cũng phải chạy ra chạy vào không biết bao nhiêu lần mới chặt xong,vì pháo của bọn chúng bắn vô tội vạ,nhưng rồi phải mất bốn ngày ,cái khoản chặt cây đốn gỗ cũng được đầy đủ và ưng ý,.các loại gỗ làm hầm được chọn đường kính đều 18/20 cm ,loại cây vầu chặt bó từng bó ,khi lấp đất cứ một lớp đất dày 1m ,là đắp một lớp cây vầu đã được bó cẩn thận .cứ vậy cho đến khi bề dày lên đến 5-6 m,anh em nói đùa là để tránh pháo khoan .

Ngày hôm ấy cả Đại  trưởng cũng xắn tay áo làm cùng anh em ,tất cả đều phải làm khẩn trương,nên anh em cũng mệt nhọc,tuy vậy cái sự hồn nhiên tếu táo vui đùa vẫn không mất đi.Cậu Nghiêm phủi tay đứng chống hai tay vào hông,vừa cười vừa nói ,báo cáo các bác,hôm nay các bác đến giúp nhà em,nhưng chỉ có nước chè nhạt ,mời các bác dùng tạm ,đến giờ buổi trưa các bác chịu khó ai về nhà ấy tự túc dùng cơm nhé, vì hôm nay nhà em chẳng còn gì để mời các bác dùng cơm ,mong các bác thông cảm ạ,nói dứt lời Nghiêm rót nước mời Đại trưởng .

Uống chưa hết cốc nước,thì từ phía giữa cánh rừng vầu ,ở con đường mòn xuống bản nậm lầu,có một loạt tiếng súng vọng lên,Đại trưởng nói ,không biết hôm nay những cậu nào lại đi xuống bản cải thiện rồi đây .Dạo này thông báo của cấp trên là bọn thám báo T. Quốc hay xuống bắt cóc lắm.Vậy mà vẫn rủ nhau đi xuống bản ,liều thật ,liều hết chỗ nói .
Thời kỳ này các đơn vị ở chốt, tuy là tuyến một nhưng ăn uống của đơn vị cũng chẳng có gì thay đổi,anh em phải đi kiếm rau ở trong rừng ,và xuống cả bản nậm lầu Nậm Lịch tìm rau xanh,có thời gian thiếu cả mắm tôm để ăn ,chỉ có muối trắng và măng vầu đắng,nước cũng chỉ đủ dùng ,tắm giặt phải đi xuống suối rất xa ,ghẻ lở ,ruồi vàng muỗi vắt ,sốt rét,anh em vẫn thường cứ nói đùa ,lên ở trên các mỏm chốt này chỉ toàn dính sẹo .

Mỗi lần nói về thức ăn tươi thì chỉ có rõ giải chứ lấy đâu ra, vậy mà vẫn có các bác ạ,chuột ,thịt chuột rừng ,thời gian đầu còn đánh bẫy được , nhưng về sau thì khó lắm,phải dùng cách là chỉ có bắn mới có,tháo đầu đạn ak bỏ bớt thuốc ,nhét sỏi con vào ,xong lấy xà bông tịt miệng, lắp vào súng, lên giường nằm bỏ màn tắt đèn dầu ,lấy đường ngắm chết ,rồi bỏ một nhúm gạo ,nằm phục khi nào nghe tiếng lách tách nhiều là bóp cò ,thế nào cũng được vài ba con ,sáng mai thế nào cũng có chất tươi cải thiện.
'Còn nữa'
Logged
pb47vp
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1890


« Trả lời #444 vào lúc: 02 Tháng Sáu, 2015, 04:05:46 pm »

Đọc chuyện của bác đến đoạn này ,cứ ngóng mãi để đọc tiếp ,sao bác giải lao lâu thế  Cheesy 'đùa vậy cho vui thôi ký ức phải từ từ mới nhớ hết được ,đâu phải một lúc mà nhớ lại được phải không .
Vậy sau cuộc trao đổi ấy, E trưởng có thay đổi ý kiến không ,mong bác kể tiếp nhé .
..Nhắc đến các tổ đài đã hi sinh, gương mặt của et như chùng xuống, cả ba người không ai bảo ai đều lặng đi.
- Ừ, thế chú mày nói rõ tại sao lại đặt đài Qs bên không tên?
Biết là ông "bao công" nổi tiếng nguyên tắc này đã xuống thang, đang từ gọi tôi là Đ/C chuyển sang gọi "chú mày" là điều chưa từng thấy.
- Báo cáo et, đặt đài QS bên không tên sẽ tạo được yếu tố bất ngờ, địch sẽ nghĩ ta không bao giờ đặt đài PB ở đó, vì đứng trên 1509 nhìn xuống thì điểm cao này bất lợi, không có giá trị đối vơí PB. Đặt đài ở đây ta tận dụng được giao thông hào của đơn vị bạn để thiết kế công sự, vị trí QS, đồng thời còn được sự giúp đỡ của đơn vị bạn.
- Nếu địch tấn công vào 1100 thì hiệp đồng thế nào?
- Đây là vấn đề mà ta cần hợp đồng tỉ mỉ với LL phòng ngự ở đây, ngoài sự QS trực tiếp của ta, cần có những qui ước khi bị địch tấn công giữa PB và BB, cần thiết ta có thể phái 1bt trinh sát và một chiến sĩ VT nằm cùng SCH của dBB này để kịp thời báo cáo, sắn sàng cơ động lên 1050 QS bổ trợ.
- Được, vấn đề này cứ dừng ở đây đã, tôi nghiên cứu quyết định sau, hôm nay chú cứ nghỉ ngơi đã, hiên nay đơn vị ta đã thay phiên xong rồi. Ngày mai chú xuống SCH lấy 2 Đ/C kế toán mang máy đi kiểm tra lại toàn bộ hướng chuẩn cho e, khi vào d11, d12 chú nói với TMT Hát điều cho chú chiếc gát 66 mà đi vào, nhớ là kiểm tra cả thằng c15 trong Nậm tẩm nữa.
- Vâng, thế thì tối nay em vào thằng c15 trước, em lấy máy trên này luôn và một Đ/c trinh sát nữa, xong việc tối mai em mới quay về và xuống các d.
-Thế cũng được, thôi uống nước đã, mà này chú đã có vợ chưa?
- Dạ báo cáo et chưa ạ, mà cũng chẳng có em nào dại gì mà gắn bó với cánh lính chiến nhà mình, sống chết chả biết thế nào, khéo ế mất et ạ.
-Thế đợt về phép đầu năm không kiếm được em nào à? hay là chú định giấu tổ chức đấy?
- Đảm bảo với et, em vẫn trai tân nghiêm chỉnh, báo caó et, hôm nào đi kiểm tra các đơn vị xong tiện thể et cho em mượn chiếc xe ô tô đó " quá giang" ra thị xã chơi mấy hôm nhé, xem có kiếm được em nào không
- Ở ngoài đó mấy tháng trời còn chẳng ăn thua gì, bây giờ xin có mấy ngày! thôi được cho chú ba ngày cả đi lẫn về được chưa.
- Tại ngày trước khi rút ra, e lại bố trí đơn vị em ở tít tận km10, khác gì trên chốt? lấy đâu có ai mà làm quen? mà ngày trước et đi hỏi vợ là do các cụ hỏi cho hay et tự mình tìm hiểu lấy. Theo em suy đoán chắc các cụ hỏi cho, chứ khô như et chắc cũng ế như em thôi.
Logged
mai-anh
Thành viên
*
Bài viết: 405


« Trả lời #445 vào lúc: 02 Tháng Sáu, 2015, 04:15:30 pm »

Em chào các bác !

Bác Mạnh 1427 ơi,em đang đọc bài bác viết,không biết có phải trùng tên không,vì bác có nhắc đến bác Công lính 83 Lập Thạch làm quản lý.đầu 84 cũng có bác tên Công:tên đệm là Hồng Công cũng làm quản lý C em.bác này người vừa phải,trắng trẻo hay nói.và hình như có vợ rồi thì phải.em hỏi qua bác vậy,không biết có đúng không."còn ngựa của đồng bào họ quý lắm đấy bác ạ ".
Logged
Tiengiao
Thành viên
*
Bài viết: 215


« Trả lời #446 vào lúc: 02 Tháng Sáu, 2015, 04:17:46 pm »

Tiếp theo ...

Khi xuống báo cáo Đại trưởng về việc này , ông đồng ý ngay ,và ông sẽ cho điều thêm một số anh em ở các B hỗ trợ vận chuyển gỗ giúp ,ba ngày đầu anh em tiểu đội hậu cần tập trung đào đất ,gọi là tiểu đội nhưng thực chất chỉ có mấy anh em thôi ,Nghiêm lính 83 quê Phú xuyên,  ''Công quản lý quê Lập Thach thì phải ,vắt óc suy nghĩ mà không nhớ nổi'' và Sự''gọi là sự điếc''quê Vĩnh Phú cũng nhập ngũ 83,cả ba ông này còn trẻ và khỏe tháo vác nhanh nhẹn lắm .
...
'Còn nữa'

Đúng đấy Công và Sự người Lập Thạch. Đọc đến đoạn này em vẫn nhớ nợ bác Mạnh về số điện thoại. Khi nào về quên xin lại em sẽ thông tin  cho bác. Mong bác tiếp tục
Logged
Mạnh1427
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 721


« Trả lời #447 vào lúc: 02 Tháng Sáu, 2015, 04:25:10 pm »


......
-Thế cũng được, thôi uống nước đã, mà này chú đã có vợ chưa?
- Dạ báo cáo et chưa ạ, mà cũng chẳng có em nào dại gì mà gắn bó với cánh lính chiến nhà mình, sống chết chả biết thế nào, khéo ế mất et ạ.
-Thế đợt về phép đầu năm không kiếm được em nào à? hay là chú định giấu tổ chức đấy?
- Đảm bảo với et, em vẫn trai tân nghiêm chỉnh, báo caó et, hôm nào đi kiểm tra các đơn vị xong tiện thể et cho em mượn chiếc xe ô tô đó " quá giang" ra thị xã chơi mấy hôm nhé, xem có kiếm được em nào không
- Ở ngoài đó mấy tháng trời còn chẳng ăn thua gì, bây giờ xin có mấy ngày! thôi được cho chú ba ngày cả đi lẫn về được chưa.
- Tại ngày trước khi rút ra, e lại bố trí đơn vị em ở tít tận km10, khác gì trên chốt? lấy đâu có ai mà làm quen? mà ngày trước et đi hỏi vợ là do các cụ hỏi cho hay et tự mình tìm hiểu lấy. Theo em suy đoán chắc các cụ hỏi cho, chứ khô như et chắc cũng ế như em thôi.

Chào bác pb47vp
Thế còn cô gái ở dưới viện 93 thì thế nào ...?mà lại báo cáo với ET là chưa có gì ,chết chết thật còn hay chuyến này mượn xe xuống thăm em cho nhanh đây... ! Cheesy
Logged
Linh Quany
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2483


Kỷ niệm một thời !


« Trả lời #448 vào lúc: 02 Tháng Sáu, 2015, 05:09:34 pm »


Chào bác pb47vp
Thế còn cô gái ở dưới viện 93 thì thế nào ...?mà lại báo cáo với ET là chưa có gì ,chết chết thật còn hay chuyến này mượn xe xuống thăm em cho nhanh đây... ! Cheesy
 

    Bác Mạnh không để ý rồi, bác Thủ Pháo bảo chưa vợ chứ không phải chưa biết gì. Ngay từ đầu gia nhập Hg, thủ trưởng em chả tự khoe mình đẹp trai, da trắng, thuộc hệ sát thủ đầu mưng mủ ( trốc đầu do nằm chốt lâu không gội ) còn gì !  Grin
Logged

Sắp ngừng chơi mạng.
Mạnh1427
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 721


« Trả lời #449 vào lúc: 02 Tháng Sáu, 2015, 06:00:20 pm »

Em chào các bác !

Bác Mạnh 1427 ơi,em đang đọc bài bác viết,không biết có phải trùng tên không,vì bác có nhắc đến bác Công lính 83 Lập Thạch làm quản lý.đầu 84 cũng có bác tên Công:tên đệm là Hồng Công cũng làm quản lý C em.bác này người vừa phải,trắng trẻo hay nói.và hình như có vợ rồi thì phải.em hỏi qua bác vậy,không biết có đúng không."còn ngựa của đồng bào họ quý lắm đấy bác ạ ".

Chào các bác
Chào bác Mai-Anh
Cám ơn bác đã đọc câu chuyện nhỏ của tôi ,còn cậu Công ,theo bác nói thì không biết có trùng hợp không ,còn Công ở C4-d7 -E14 cũng làm quản lý ,chắc chắn là chưa có vợ bác ạ ,mà chuyên môn về quản lý được đào tạo tại ban tài vụ của tiểu đoàn để thay cho cậu Giang quản lý cũ chuyển lên d bộ ,lâu rồi khó nhớ quá bác Mai-Anh ơi .
 Vâng ngựa là con vật quý nhất của dân ở trên này ,nó là con vật thồ hàng đắc lực ,nên họ quý lắm,nhưng rồi sự việc ở đoạn sau tôi sẽ kể tiếp sự diễn biến của quá trình cả câu chuyện của ngày ấy .
 Chúc bác vui khỏe và hành quân cùng anh em nhé
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM