Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 05 Tháng Tám, 2021, 05:34:03 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Phi công Mỹ ở Việt Nam  (Đọc 67630 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25402


« Trả lời #130 vào lúc: 11 Tháng Hai, 2016, 05:11:03 am »

        2- Công trình khởi xướng và tổ chức Cuộc vận động ''Sưu tầm và giới thiệu những kỷ vật kháng chiến" (2008 - 2010):

        Cuộc vận động được chính thức tiến hành trong 3 năm, từ 2008 đến 2010, do Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Hội cựu Chiến binh Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đồng chỉ đạo; Báo Tiền Phong, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam; Báo QĐND, Đài Truyền hình Việt Nam, Nhà Xuất bản CAND, Thời báo Ngân hàng đồng tổ chức; Ngân hàng TMCP Bắc Á là Nhà tài trợ chính, đã chi hơn 10 tỉ đồng.

        Nhà văn Đặng Vương Hưng là tác giả khởi xướng và xây dựhg ý tưởng; Nhà báo Nguyễn Đức Đông bổ sung hoàn thiện. Đại tướng Lê Văn Dũng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, đã ký quyết định thành lập Ban Chỉ đạo và Ban Tổ chức.

        Kết quả, sau hơn 3 năm thực hiện, Cuộc vận động đã tiếp nhận hơn 11 nghìn kỷ vật (Theo Thiếu tướng Lê Mã Lương, nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam cho biết: Bình thường, phải mất hơn 10 năm, bảo tàng của ông mới có thể sưu tầm được số hiện vật này); có 4 cuộc triển lãm, 3 cuộc giao lưu, 11 cuộc gặp mặt nhân chứng lịch sử, tiếp nhận kỷ vật kháng chiến... đã diễn ra tại ba miền, nhân những ngày kỷ niệm lớn của đất nước từ năm 2008 đến 2010. Trong đó, có nhiều kỷ vật gắn liền với chiến công hiển hách của các anh hùng, tướng lĩnh quân đội, có những kỷ vật rất đỗi giản dị, chỉ là những bức thư thời chiến, là nhữhg vật dụng thông thường của những người lính bình thường, của gia đình họ. Nhưng tất cả đều là một phần của cuộc chiến, có giá trị rất lớn về lịch sử, văn hóa, khoa học; đồng thời là những nhân chứng sống, chứa đựhg hàng nghìn, hàng vạn những số phận con người của một thời chiến tranh, một thời hòa bình, anh hùng và bi tráng. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã tham gia và ủng hộ kỷ vật cho cuộc vận động nêu trên.

        Những hiện vật sưu tầm được qua cuộc vận động nêu trên không chỉ ghi nhận, tôn vinh những cống hiến, hy sinh của các thế hệ người Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, mà còn có ý nghĩa to lớn trong việc giáo dục thế hệ trẻ hôm nay tiếp lửa truyền thống, phát huy tinh thần yêu nước, ý chí quật cường của thế hệ cha anh đi trước... đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

        Ban Tổ chức cuộc vận động đã phối hợp cùng Nhà xuất bản Công an nhân dân và Nhà xuất bản Quân đội nhân dân biên soạn và ấn hành một số tập sách tư liệu quý mang tên "Những kỷ vật kháng chiến Việt Nam".

        

Trong Lễ Tổng kết Cuộc vận động "sưu tầm và giới thiệu những Kỷ vật kháng chiến", được tổ chức long trọng tháng 12- 2010; với vai trò là tác giả ý tưởng, người khởi xướng cuộc vận động, Nhà văn Đặng vương Hưng đã vinh dự được Đại tướng Phùng Quang Thanh, ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trực tiếp trao tặng Bằng khen và Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam - Đại tướng Lê Văn Dũng tặng hoa.

        3- Công trình sáng lâp trang website cộng đồng Lục Bát Việt Nam và tổ chức Lễ hội Lục Bát hàng năm:

        Lục Bát không chỉ là tên một thể thơ truyền thống thuần Việt nhất, mà còn là biểu tượng của Hồn quê Việt Nam. Thông qua hình thức truyền khẩu và thuộc lòng, Thơ Lục Bát đã góp phần chuyển tải và lưu giữ một kho tàng tri thức khổng lồ - đó là nhữhg bài ca dao, dân ca, tục ngữ, phương ngôn... của tổ tiên ông bà từ ngàn đời truyền tại cho con cháu. Chính vì thế, Lục Bát vừa là Di sản quý báu, vừa là Tài sản vô giá. Đã là người Việt, thì không ai là không biết đến và không tự hào với kiệt tác Truyện Kiều bằng Thơ Lục Bát của Đại thi hào Nguyễn Du. Nhà nghiên cứu Văn hóa Phạm Quỳnh có câu nói nổi tiếng "Truyện Kiều còn thì Tiếng ta còn". Suy rộng ra: Lục Bát còn thì văn hóa Việt Nam còn, mà Văn hóa Việt Nam còn thì dân tộc ta sẽ trường tồn!

        Xuất phát từ nhận thức trên, để phát huy tính ưu việt của công nghệ thông tin trong việc quảng bá, lưu giữ Thơ Lục Bát; nhằm góp phần bảo tồn và phát huy Di sản vần hóa của dân tộc; ngày 6 tháng 8 năm Mậu Tý (2008), Nhà thơ Đặng Vương Hưng đa cho khai trương trang web cộng đồng, phi lợi nhuận mang tên lucbat.com (nay là Lục Bát Việt Nam) với các địa chỉ tên miền truy cập: lucbat.vn, lucbat.com và lucbat.net, do ông sáng lập và tổ chức điều hành. Ngay lập tức, trang web đã nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của các tác giả, sự cổ vũ của bạn đọc, sự ủng hộ hết lòng của báo giới và dư luận người yêu thơ, nên đã phát triển rất nhanh.

        Hiện nay, Lục Bát Việt Nam là một trong nhữhg trang web cộng đồng, phi lợi nhuận, có số lượng Biên tập viên, Đại diện vùng miền, Tình nguyện viên, cộng tác viên và số lượng người truy cập lớn nhất ở Viết Nam.
Hơn 5 năm qua, Lục Bát Việt Nam đã không chỉ thành công trong việc quy tụ được hàng vạn tác giả sáng tác Lục Bát, thiết lập được một Thư viện lưu trữ lớn trên mạng internet về Thơ Lục Bát; mà còn thành công trong việc tổ chức nhiều sự kiện văn hóa mang tầm cỡ quốc gia.

        Với nguồn kinh phí hàng tỷ đồng được huy động từ nguồn lực xã hội hóa, mỗi năm Lục Bát Việt Nam đều tổ chức thành công một Cuộc thi sáng tác Thơ Lục Bát, mời nhiều cơ quan báo chí và văn nghệ sĩ có uy tín tham gia Ban Tổ chức và Giám khảo, với sự chứng kiến của báo giới.

        Đặc biệt, là việc trong 5 năm qua, mỗi năm cứ đến ngày Mùng 6 Tháng 8 âm lịch, Lục Bát Việt Nam đều tổ chức thành công một Lễ hội Văn hóa Tâm linh, mang tên Lục Bát, tại Thủ đô Hà Nội, với hàng ngàn người yêu thơ tham dự. Tại Lễ hội này, lần đầu tiên ở Việt Nam, Thơ Lục Bát được chọn lọc xụất bản thành các tập "Lộc Phát" gắn với tên của 12 con Giáp, ỉn trang trọng, để các Cao tăng hành Lễ Rước Thơ, Lễ Dâng hương Thơ và Lễ "Phát lộc" Thơ trên sân khấu... mở ra một hướng đi mới cho việc tiếp cận Thơ với Bạn đọc và qua đó góp phần tôn vinh Văn hóa đọc.

        Cũng hơn 5 năm qua, Lục Bát Việt Nam đã tổ chức xây dựhg - sắp đặt và trình diễn hàng chục ''Lục Bát Quán" trong các Lễ hội Lục Bát, trong Ngày Thơ Việt Nam ở văn Miếu, tại Festival Biển Nha Trang và tại Bến Nhà Rồng, nhân Ngày Thơ Việt Nam - Đó là những không gian đậm chất hồn quê, nhằm tôn vinh Di sản dân tộc và Thơ Lục Bát; với mục đích: vận động, tôn vinh Thơ Lục Bát là Quốc Thi và tiến xa hơn, trong tương lai: Thơ Lục Bát là Di sản vần hóa phỉ vật thể của nhân loại...

        Nhữhg hoạt động nêu trên, chỉ duy nhất trang web cộng đồng Lục Bát Việt Nam làm được, từ hàng tỷ đồng kinh phí xã hội hóa, được dư luận xã hội đồng thuận và đánh giá rất cao.

        4- Công trình khởi xướng và tổ chức Cuộc vận động "Sưu tầm và tuyên truyền Kỷ vật Lịch sử công an nhân dân" (2012 - 2015):

        Đề án do Nhà văn Đặng Vương Hưng khởi xướng và xây dựng; Nhà báo Nguyễn Đức Đông bổ sung hoàn thiện. Thông qua Viện Nghiên cứu Lịch sử công an Nhân dân và Bảo tàng công an Nhân dân thẩm định và đề xuất với Lãnh đạo Tổng cục xây dựng Lực lượng Công an nhân dân và Bộ công an. Tập đoàn VINGROUP là Nhà Tài trợ chính, có văn bản cam kết tài trợ 12 tỷ đồng cho đề án này.

        Cuộc vận động "sưu tầm và Tuyên truyền Kỷ vật lịch sử Công an nhân dân" (2012 - 2015) đã được đồng chí Đại tướng Trần Đại Quang, ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ công an ký quyết định phê duyệt. Bộ Công an đã tổ chức Lễ công bố quyết định này tại Hà Nội, ngày 19-11-2012.
 
       
Đại tướng Lê Hồng Anh và Đại tướng Trần Đại Quang chụp ảnh chung với Ban Tổ chức sau buổi Lễ ra mắt Cuộc vận động "Sưu tầm và tuyên truyền "Kỷ vật lịch sử công an Nhân dân tại Hà Nội, ngày 10-3-2013, được VTV truyền hình trực tiếp. (Nhà văn Đặng vương Hưng đứng hàng sau, thứ 3, từ trái sang).

        Lễ ra mắt Cuộc vận động đã được Tổng cục xây dựng Lực lượng CAND tổ chức long trọng tại Cung Vặn hóa Hữu nghị Hà Nội, vào ngày 10-3-2013, đúng dịp kỷ niệm 65 năm 6 điều Bác Hồ dạy CAND và được Đài Truyền hình Việt Nam phát sóng tường thuật trực tiếp; với sự có mặt của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Công an và đại biểu các nhân chứng lịch sử, các thế hệ cán bộ chiến sĩ Công an nhân dân...

        Ngoài nhữhg công trình tác phẩm tiêu biểu trong lĩnh vực sáng tạo Khoa học và công nghệ nêu trên, Nhà văn Đặng Vương Hưng đã cho xuất bản hơn 40 cuốn sách với nhiều thể loại. Đặc biệt, trong số đó có hơn 20 tác phẩm thuộc thể loại thư và nhật ký thời chiến của Tủ sách "Mãi mãi tuổi 20" với những tư liệu vô giá về lịch sử và truyền thống dân tộc.


Nhà văn Đặng vương Hưng vinh dự được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác nhận Kỷ lục gia:"'Nhà văn Việt Nam đầu tiên tổ chức Cuộc vận động Sưu tầm và xuất bản bộ sách Những lá thư và Nhật ký thời chiến Việt Nam" và ngài Chủ tịch Tổ chức Kỷ lục Châu Á - Tiến sĩ Biswarroop Roy Chowdhudy, tháng 5 năm 2012 tại TP. Hồ Chí Minh.

        - Ồng là Tác giả đoạt Giải A (duy nhất) Cuộc vận động Sáng tác Văn -Thơ và Ca khúc cho thanh niên (do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp tổ chức, 1981-1983.

        - Với tư cách là một Nhà báo, Đặng vương Hưng là tác giả của hàng ngàn bài viết, được bạn đọc Việt Nam biết đến là một cây bút xuất sắc về thể loại Phóng sự - Tư liệu; tiêu biểu là Giải Bao chí toàn quốc năm 2000 (với ghi chép ”Có một nàng dâu Nga bán bia hơi ở vùng than!).

        - Người đầu tiên nêu ý tưởng về Những ngôi nhà sống chung với bão cho đồng bào nghèo ven biển miền Trung (đã công bố trên báo Nhân Dân và Website Đảng cộng sản Việt Nam năm 2006).

        - Với tư cách là một Nhà thơ sáng lập website Lục Bát Việt Nam, ông là Người khởi xướng và trực tiếp tổ chức Cuộc thi Thơ Lục Bát "Tổ quốc và Đạo pháp" (2012 - 2018) do ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam chỉ đạo; Hội Nhà văn Việt Nam cố vấn Tổ chức, Giám khảo và Bảo trợ thông tin; mỗi năm trao một bộ giải thưởng bằng vàng và Bạc thật cho các tác giả...

        - Nhà văn Đặng Vương Hưng cũng là người đầu tiên nêu ý tưởng về Đề án xây dựhg các "Hoa viên văn nghệ sĩ Việt Nam - Nghĩa trang dành cho các văn nghệ sĩ và trí thức tài danh Việt Nam. (Đã đăng ký Quyền tác giả năm 2008).

        - Là người khởi xướng, đề xuất cuộc thi viết Chúc thư "Gửi lại mai sau" do Báo Người cao tuổi - Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức (2012 - 2013); trực tiếp tham gia Ban Tổ chức và Giám khảo.

        Với tư cách là tác giả sáng tạo ý tưởng và trực tiếp tham gia tổ chức, Nhà văn Đặng vương HƯhg đang tiếp tục hoàn thành đề án công trình tác phẩm Khoa học Xã hội và Nhân văn, mang ý nghĩa thời đại. Đó là các Cuôc vận động: Xây dựng Tượng đài và Đền thờ Thánh Võ, Lễ hội Võ Việt và Giải thưởng Võ Nguyên Giáp" (2014 - 2024); xây dựng Tượng đài Chiến thắng Bạch Đằng, Đền thờ Các Vua Hùng và Thánh Bất Tử tại huyện đảo Trường Sa"(2014 - 2018)) xây dựng Tượng đài, Đền thờ và tổ chức Lễ hội cùng tên "Mãi mãi tuổi 20" tại Nghĩa trang Trường sơn (2014 - 2018).

        Tác giả kính mong Quý bạn đọc góp ý, bổ sung thêm tư liệu cho cuốn sách ''Phi công Mỹ ở Việt Nam" để lần tái bản sau sẽ phục vụ được tốt hơn:

        - Email: dangvuonghung03@gmail.com
        - Hoặc điện thoại di động: 0913210520

HẾT
« Sửa lần cuối: 11 Tháng Hai, 2016, 05:30:03 am gửi bởi Giangtvx » Logged

Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM