Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 28 Tháng Mười, 2020, 03:56:30 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Đừng bắt anh làm hươu cao cổ ... ( phần 7 )  (Đọc 167361 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Docmoc
Thành viên
*
Bài viết: 77


« Trả lời #110 vào lúc: 22 Tháng Tư, 2015, 09:58:35 am »

Đúng đó bác phamvanminh à . Thậm chí , bác c16 còn chưa gặp vụ đó hồi nào . Bác ấy sẽ bảo là mấy bác kia quên buộc mấy cái vòng trắng trắng vào đạn nên nó thế Grin . Bác ấy còn nói xấu em nữa ( vụ thâu tiền chỗ ) Grin . Giờ em biết thanh minh sao đây ?  
Logged
phamvanminh
Thành viên
*
Bài viết: 270


« Trả lời #111 vào lúc: 22 Tháng Tư, 2015, 10:29:47 am »

Loc85 nói chí phải,ấy là tui áp dụng cái chiêu của lính bp,nấp thật kỹ rồi rỉa 1 loạt ak coi bọn pot phản ứng ra sao,vài ba chỗ đáp lại thế là biết chúng nằm đâu,thông tin báo tọa độ cho cối rót lên ,mình nằm giữa hưởng lợi.Nhưng trong trường hợp này c16 im re chứng tỏ bài của tui bị lộ.
Logged
loc85c5
Thành viên
*
Bài viết: 1361


Ai qua Căm Pốt mà coi. Pháo binh Khu 7 bắn "toi" c


« Trả lời #112 vào lúc: 22 Tháng Tư, 2015, 10:51:52 am »

Đúng đó bác phamvanminh à . Thậm chí , bác c16 còn chưa gặp vụ đó hồi nào . Bác ấy sẽ bảo là mấy bác kia quên buộc mấy cái vòng trắng trắng vào đạn nên nó thế Grin . Bác ấy còn nói xấu em nữa ( vụ thâu tiền chỗ ) Grin . Giờ em biết thanh minh sao đây ?      Grin hổm rày bác đi đâu vậy bác Docmoc?loc85c5 tìm bác hoài mà không thấy bóng dáng bác đâu.  Wink Siêng năng "trông nhà" đi,thì bác Sáu xị thấy bác chắc bác ta không nói đâu.

Ông anh C16@ ổng "già" lắm lắm bác phamvanminh ơi,bác coi chừng ổng "đánh địch trong dân" đó nha,lính cựu cựu thuộc lớp lính đàn anh của loc85c5 đó nên ổng "già lắm" Grin. Nói nhỏ với bác và bác Docmoc nghe chơi thôi,đừng học lại,cũng như đừng nói đi nói lại kẻo đến tai bác ấy thì nguy cho loc85c5.
Logged
c24giangthuyen
Thành viên
*
Bài viết: 117


« Trả lời #113 vào lúc: 22 Tháng Tư, 2015, 11:47:22 am »

 
Bác Phamvanminh và bác C24giangthuyen có cách viết bài lọt trong đóng khung vuông vức là nhờ gì vậy bác, nhưng chữ nhỏ quá, đọc phải phồng con ngươi lên, mỏi mắt muốn chết, chắc phải tăng cỡ chữ lên 1 chút.
Đúng là tui bị đụng chỗ ngứa, với mấy cây súng lớn, tui ít sử dụng chúng để bắn, nhưng sử đụng để ... đào hầm cho chúng thì nhiều lần, hầm chiến đấu của cối 8 thì như tui vừa kể, còn hầm cho 12li8 thì:
- Nếu bắn đứng, súng được giá ở mức cao, không nhớ là bao nhiêu, nhưng cỡ ngang cổ, nếu hầm sâu ngang ngực, xạ thủ bị lòi lên hơi cao, vả lại, giá đứng thường dùng bắn máy bay, bắn bộ binh mà giá đứng súng không vững, không chuẩn.
- Nếu bắn ngồi, ví dụ như trước mặt là bờ đê, súng giá ở mức trung, cao chừng 1m. Nếu bắn nằm thì giá súng thấp, lúc đó nòng súng cách mặt đất chừng 4 - 5 tấc, cho nên hầm này cũng không phải là hầm 12li8.
Xen ngang để thêm gia vị cho chuyện của các bác kể, xin các bác tiếp tục ạ.
.  Hà,hà.. tại vì dốt vi tính đó mà,chèn trích dẫn muốn cho nó gọn,xoá bớt đi , viết tiếp, gởi đi rồi không biết sao nó lại ra như vậy,làm mấy ông anh bực mình,thật có lỗi,có lỗi,xin lượng thứ..
  nói về pháo thì lần trước em có kể rồi đó,chỉ thêm một,hai trái nữa rơi vào gần đội hình là tụi em dọt lẹ rồi.còn 12,7 hả,bình thường ở cứ đại đội đóng trong một cái chùa,đất cao không bao giờ bị ngập nên cũng có giao thông hào,ụ súng đàng hoàng,còn đi chiến dịch luồn rừng thường gắn trên chiếc bobo ,do bí mật và rừng dày nên cũng phải chèo như xuồng vậy chỉ khi nào đụng trận và địa hình cho phép mới được nổ máy,nhưng chắc cũng chỉ hù là chính,có lần đang đi vào một khu rừng có cây cao,thoáng,thì pốt tập kích,tiếng anh Lưỡng đại trưởng oang oang triển khai đội hình xung phong,tiếng súng lẫn tiếng hô xung phong dí theo tụi nó đang vui như tết,thì tiếng 12,7 nổ cùng,cùng,do phía sau bắn tới,chắc là bắn dọa nữa nên đạn đi hơi cao có cả những viên đạn lửa trúng vào thân cây xẹc lung tung,rơi xuống cạnh xuồng lủm chủm,thấy ghê vậy là anh em quay đầu chạy,vừa chạy vừa chưởi um xùm,ra ngoài sông xangke nổ máy chạy thì bị dân chưởi,do dân ở đó làm nhầ giống như cái bè, nước lên,xuống tới đâu thì nhà lên xuống tới đó,không có chân chỉ neo bằng dây,mà bobo gắn thêm  khẩu 12,7 nên khi chạy đầu nó ghị xuống tạo sóng to hơn,làm cho nhà người ta dập dìu lắc lư theo sóng làm đồ đạc rơi đổ vỡ hết,bị mất người dân trung niên chửi mà anh Trường đại phó rất nóng tính nên xém chút nữa là gây họa to rồi...
Logged
phamvanminh
Thành viên
*
Bài viết: 270


« Trả lời #114 vào lúc: 22 Tháng Tư, 2015, 09:01:47 pm »

Nam mô a di đà phật,thiện tai,thiện tai,cảm ơn bạn Loc85c5 cảnh báo thế mới là đồng đội chứ,chút nữa thì Minh tôi cầm đèn chạy trước ô tô,bác c16 cứ lẳng lặngtheo dõi rồi bất ngờ ra đòn có mà trời cứu,mời vọng bạn Loc85 một li rựou cảm ơn nhé.Bác docmoc nói có thể đúng,tại tụi tôi không phải lính cối nên cứ bưng đại trái đạn chưa có liều nên nó câm tịt.
Logged
c16
Thành viên
*
Bài viết: 732


« Trả lời #115 vào lúc: 22 Tháng Tư, 2015, 10:00:49 pm »

Bác Phamvanminh đố làm từ sáng giờ tui phải lục kiếm địa chỉ mấy cha cối hỏi để trả lời, được rất nhiều đáp án nếu ... thì ..., tui tạm rút ra nếu ... thì ... ưng ý nhứt để đưa cho bác đây.
Nếu vị trí điểm rơi của trái cối xa quá tầm thông thường, thì mình phải gắn thêm liều phụ khi bắn, là nhừng chiếc vòng màu trắng bác thấy, 1 hoặc 2 hoặc 3 vòng tùy cách tính của pháo thủ, tui chưa nghe nói xài tới 4 liều phụ, còn liều chính đã gắn sẵn trong đuôi trái cối, có hột nổ trong đó.
Nếu bác đưa trái cối cho bắn mà pháo thủ trả lại kêu đưa trái khác thì:
- Trái cối mới tháo trong gánh ra, chưa gắn liều chính, chưa gắn ngòi nổ, chưa thêm liều phụ, hoặc chưa gắn cả ba.
- Hoặc đã gắn đầy đủ rồi nhưng quên rút nắp bảo vệ ngòi nổ ra, có bắn trúng tụi nó cũng chỉ làm u đầu, uổng đạn.
- Hoặc, hơi kỹ 1 chút, pháo thủ cầm thấy trái cối thấy bị dơ, bắn sợ hư súng nên trả lại Grin.
Nếu trái cối thả vô nòng không kêu Pi..n..h mà kêu kịch thì bác Loc85c5 trả lời giùm rồi, phải nhè nhẹ tháo chưn, tháo đế ra trút nhẹ trái cối khỏi nòng, phải cẩn thận đỡ nhẹ nó, cho nó tự rớt ra thì ôi thôi rồi đó. Ngòi nổ gắn trên đầu trái đạn, sau khi đã tháo nắp bảo vệ thấy một lá nhôm mỏng, tới mức mình nghĩ chu miệng thổi cũng có thể kích nổ được.
Đúng đó bác phamvanminh à . Thậm chí , bác c16 còn chưa gặp vụ đó hồi nào . Bác ấy sẽ bảo là mấy bác kia quên buộc mấy cái vòng trắng trắng vào đạn nên nó thế Grin . Bác ấy còn nói xấu em nữa ( vụ thâu tiền chỗ ) Grin . Giờ em biết thanh minh sao đây ?  
Nổ cỡ đó bác Docmoc có còn nói tui "thậm chí" nữa không, nói về súng lớn, trong bầy hươu chưa chắc ai bằng tui ... về khoản đào hầm cho súng và dòm ké xạ thủ, sẵn sàng hầu chuyện các bác những vấn đề về kỹ, chiến thuật, trừ các vấn đề ... tui không biết Shocked.
Nói bác Docmoc thâu tiền chỗ nhưng không sợ bác giận vì thâu rồi bác cũng mua mồi cho anh em nhậu hết, đâu cất riêng đồng nào, anh em còn thích bác về nhà thâu đều hơn chớ đâu có ngán.
Logged
loc85c5
Thành viên
*
Bài viết: 1361


Ai qua Căm Pốt mà coi. Pháo binh Khu 7 bắn "toi" c


« Trả lời #116 vào lúc: 23 Tháng Tư, 2015, 10:48:02 am »

Em thì cũng có một lần đối diện với tình huống nhấn cò 85li đến hai lần,mà "hắn" vẫn lì lợm không chịu rời khỏi nòng. Lúc đó lòng cứ thầm mong cho "hắn" chịu "mở miệng,nhe răng cười" rồi rời khỏi nòng dùm cho em nhờ,để khỏi phải mở khóa nòng ra lại,rồi ôm cái của nợ ấy đi ra xa để bỏ. Cũng chẳng ai dám chắc chắn đang ôm "hắn" đi rồi bỗng nhiên "hắn" đổi ý rồi "nhe răng ra cười".
Sau một lần lên cò tay,hai lần nhấn cò "hắn" trơ trơ lì,loc85c5 quyết định lên cò tay thêm một lần nữa rồi nhấn cò..vẫn nghe cái cạch.
Lúc này anh em trong khẩu đội quyết định để thêm vài phúc nữa,nếu vẫn không nổ thì mở khóa nòng lấy trái đạn lép ra,nhờ ơn trời sau vài phút chờ đợi thì "hắn" cũng không còn làm eo nữa,một tiếng ầm vang lên cùng bụi cát văng lên,lúc này "hắn" mới chịu rời khỏi nòng,lại chúa tôi Grin.
Logged
c16
Thành viên
*
Bài viết: 732


« Trả lời #117 vào lúc: 23 Tháng Tư, 2015, 08:40:55 pm »

Đạn 85 có giống cối 8 không bác, tức là gồm trái đạn, liều chính, liều phụ, ngòi nổ, tui chưa từng thấy nó lần nào.
Hồi nhỏ tui hay đi coi đại bác 105 li bắn, nguyên dàn 12 cây, kêu bằng pháo bầy, thường đặt cách mục tiêu bắn từ 3 - 6km, mỗi đợt bắn cả trăm trái, xong đợt, lính chuẩn bị đạn, chờ lịnh bắn tiếp.
Cách chuẩn bị đạn như sau: đặt ngữa các tút đạn, lấy mấy bao thuốc phóng bỏ vô, các bao này bằng vải mỏng, nối liền nhau bằng 1 dây nhợ, đếm mấy bao xong cắt ngang, lấy đầu đạn gắn vô các tút, ôm tới chất đống gần cây súng, đứng xa coi nên không biết đầu đạn có gắn ngòi nổ hay chưa.
Đi coi để biết đại bác bắn ra sao, đồng thời nếu thấy mấy cha lính vui thì xin túi thuốc phóng về làm hỏa tiễn chơi, cắt bao ra, bên trong là các viên thuốc đạn màu xanh lá ửng vàng, lớn bằng cọng nhang, dài khoảng 7-8mm, có những lỗ nhỏ thông suốt chiều dài viên thuốc đạn.
Chế tạo hỏa tiễn bằng cách lượm mấy bao thuốc lá lấy tờ giấy bạc trong đó, xé nhỏ, xe chặt viên thuốc đạn lại, mỗi đợt phóng hỏa tiễn chừng 10 quả, không cần bệ phóng, cứ bỏ đại vô đống lửa, thuốc bắt cháy muốn bay đâu thì bay.
Thời đó đa số là nhà tranh vách lá, nên mấy ông bà già ngán trò chơi này lắm, thấy là giải tán liền. Có thằng em họ tui, làm biếng, sẵn bếp nấu cơm, nó thả nắm hỏa tiễn vô, má nó chụp không kịp, lửa lớn nên hỏa tiễn mau cất cánh, bay túa xua, không định hướng, vừa bay vừa rít ẻn ẻn, kéo theo 1 vệt khói, thiệt là đã, trận đó nó bị đòn muốn bỏ chơi luôn, còn làm ảnh hưởng lây tới mấy lục lăng chơi chung.
Logged
phamvanminh
Thành viên
*
Bài viết: 270


« Trả lời #118 vào lúc: 23 Tháng Tư, 2015, 10:23:02 pm »

.
Lúc này anh em trong khẩu đội quyết định để thêm vài phúc nữa,nếu vẫn không nổ thì mở khóa nòng lấy trái đạn lép ra,nhờ ơn trời sau vài phút chờ đợi thì "hắn" cũng không còn làm eo nữa,một tiếng ầm vang lên cùng bụi cát văng lên,lúc này "hắn" mới chịu rời khỏi nòng,lại chúa tôi Grin.
[/quote]Cha mẹ ơi nghe Loc85 nói mà sởn gai ốc,may mà Bạn Lôc85 hơi làm biếng một chút,chứ gặp tui siêng siêng tháo khóa nòng lôi trái đạn ra sớm nó động cỡn UỲNH một phát thì cả khẩu đội cùng pháo lên bàn thờ ngồi lâu rồi,qua đó tui nhớ có 1 cựu binh nói rằng:nhanh cũng chết,chậm cũng chết,đạn nó tránh mình,may là chính<Tui cũng hay dùng từ miền nam vì có6 năm làm ở nhà máy thủy điện trị an chứ không phải tui học đòi mong các bác hiểu dùm>
Logged
loc85c5
Thành viên
*
Bài viết: 1361


Ai qua Căm Pốt mà coi. Pháo binh Khu 7 bắn "toi" c


« Trả lời #119 vào lúc: 24 Tháng Tư, 2015, 12:11:11 pm »

 Grin Đạn 85li gồm có 3 loại đạn,nguyên,xuyên,giảm. Trong đó ấn tượng nhất là viên đạn xuyên phá dùng để bắn tăng,tăng lật,bắn lô cốt là lô cốt banh Grin. Hai loại đạn còn lại thì tùy ở cự li xa hay gần mà chọn giảm hay nguyên.
Ông anh nói đúng rồi,đạn 105li đầu đạn và thân đạn rời nhau,liều phóng gồm có từ liều 1 cho đến liều 7,cũng tùy ở cự li mà ta nên chọn liều nào.
Có một đơn vị Pháo thường xuyên đối diện bắn bằng liều đong,bỡi cũng vì những viên đạn 105 của C6 có được từ hồi năm 70 đến 72,quá lâu để những bọc đựng thuốc liều còn nguyên vẹn. Thường thường khi khui những trái đạn ra,bao giờ thì những liều phóng chúng cũng bị pha trộn với nhau,nên không thể căn cứ vào liều mấy để thực hành khẩu lệnh bắn.
Nhưng chú đội nhà ta có óc sáng tạo,khi khui được viên đạn nào còn nguyên vẹn(rất hiếm) các bác ta dùng lon hột thịt đong số lượng liều 1234567 ước đoán bằng mắt,để khi tình huống gặp phải những viên "đạn nát" mà biết đường để xử lí.
Do ước lượng bằng mắt nên không thể chuẩn,một nổi lo mà những người lính Pháo thường gặp phải là: sợ vào đầu bb,nên bao giờ cũng thế,lính C6 thường có câu: " thêm cho đồng hương một nắm nữa" trên cửa miệng khi thực hành khẩu lệnh bắn chi viện cho bb.

Thời niên thiếu của ông anh thì cũng rơi vào thời của em Grin,những cách chơi thuốc liều của ông anh thì em cũng có chơi. Khi vào lính Pháo rồi,cũng có một lần em ứng dụng cách chơi đó. Một lần vào buổi trưa không biết mắc chứng gì( chắc nhớ người em yêu Tongue) mà không ngủ trưa được,trong khi đơn vị ai cũng tranh thủ ngủ trưa một tiếng ít ỏi để khi dậy còn đi công tác hàng ngày,còn em thì...
Do thừa thời gian,nên em vào nhà bếp lấy một mớ thuốc liều ra ngoài rừng làm tên lửa để chơi. Lấy một cái hộp dùng để đựng bộ thông nòng súng Ak,bỏ thuốc liều vào,dùng con dao tông lật ngược đập dẹp cái hộp,chừa một lổ nhỏ rồi đem đi đốt lên chờ xem nó bay. Sao khoảng mấy giây thì nó cho ra kết quả,bay đâu thì không thấy chỉ thấy nó nổ một tiếng bụp,những viên thuốc liều thi nhau bay tứ tung ra,mỗi viên là mỗi ngọn lửa thi nhau cháy trong buổi trưa nắng gắt. Biết là mình đã gây nên họa,nên lật đật bẽ nhánh cây để dập lửa,đang dập chổ này chưa xong thì những chổ khác thi nhau cháy lan ra trong một diện rộng.
Nhận thấy không ổn,em mới dùng chiêu cuối cùng là la lên...cháy..cháy..cháy..,quả thật câu cháy cháy rất là hiệu nghiệm Cheesy,toàn bộ C5 điều thức dậy,bẽ cây thi nhau dập tắt những đám lửa. Cái tập thể là một sức mạnh,nên trong một thời gian ngắn những đám lửa cũng bị khống chế bỡi một tập thể trong C,lúc này thì mặt ai ai cũng điều lọ lem và cau có vì bực tứt,có tiếng một bác nào đó vang lên..đ...m...thằng nào ngu người thế?
Một trò chơi tên lửa của hồi tuổi thơ,cho em cái cảm giác nhớ mãi,nhớ đời vì mém thiêu trụi cả C5 Grin.
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM