Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 15 Tháng Sáu, 2024, 02:53:25 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: HÀ GIANG _Ký ức và tâm tình người lính bảo vệ Biên cương Tổ quốc - Phần 22  (Đọc 198470 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
thai60
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 833


« Trả lời #60 vào lúc: 14 Tháng Hai, 2015, 07:20:32 pm »

                               Chào các bác và anh em .

     Chào ông trẻ Linhquany . Đọc đoạn : " ...  Định làm bài thơ Xuân ( theo thể loại con cóc ) tặng các bác, xông nhà Tết luôn. Nhưng mãi mà chả bật ra ý tứ nào cả. Em tạm gửi các bác bài thơ cũ, đã đưa lên bên ký ức 356 vậy../. " , Lính VT Thai60 liên tưởng ngay tới những balo hàng đã cũ thỉnh thoảng mình cõng lên chốt cho các bác cựu nhấm nháp .

     Bài thơ rất hay , thể hiện sự " lên tay " rất nhiều về mặt nghệ thuật của người viết , nhưng quan trọng hơn , về mặt nội dung , nó đã hàm chứa được rất nhiều cảm xúc chân thực của người lính nơi chiến trường . Qua bài thơ , những hình ảnh  cuộc sống chiến đấu đã được khắc họa , mô tả rõ nét , và nổi bật lên trên khung cảnh đầy hiểm nguy gian khó đó , là những tâm tư , tình cảm chan chứa yêu thương , niềm ước mơ hy vọng và khát vọng sống mãnh liệt của người lính chiến trường . Một thành công nữa của bài thơ , ấy là nó đã lột tả được những nét đặc thù riêng có của chiến trường và người lính Vị xuyên - người lính Hà giang .

     Hẳn những chuyến đi liên tục cùng các CCB về mảnh đất biên giới nơi đầu nguồn con nước đã mang lại cho bạn trẻ Linhquany rất nhiều tình cảm sâu nặng với mảnh đất và con người nơi đó , để rồi hiển hiện lên rất cảm động mà ấm áp trong những vần thơ dung dị mang âm hưởng ngôn ngữ của những người lính chiến trận này . Mong rằng những xúc cảm tốt lành ấy sẽ có sức lan tỏa và tồn tại mãi trong lòng  những thế hệ hậu chiến tranh hôm nay .

    Tối hôm qua , đọc những câu  thơ lính đầy xúc cảm của bác Laoshan và bác Mạnh , chưa kip viết bài chia sẻ , hôm nay lại được đọc (lại) của Linhquany , chợt thấy HG của chúng ta như đang lãng đãng phiêu diêu trong màn mưa xuân đẫm đầy hương vị của Ký ức và tâm tình ...

     Ở ngoài trời kia , có biết bao nhiêu người cựu lính Vị xuyên đang nhọc nhằn cơm áo , có biết bao nhiêu người đang phải biền biệt tha hương ... Mong sao , mỗi lúc bạn bè ta dừng chân ghé lại , làn hơi ấm từ ngọn lửa HG sẽ sưởi ấm lòng người ...

                      Có ý mà chưa có tứ
                      Lính mình quan trọng gì đâu
                      Mến nhau thì ta ghé lại
                      Gặp nhau tay bắt miệng chào...

                      Như ngày xưa dưới chiến hào
                      Cho nhau thuốc lào thuốc lá
                      Chẳng biết là quen hay lạ ,
                      Vẫn gọi tha thiết " Quê ơi "

                     Thời gian lặng lẽ dần trôi
                     Vẫn nhớ một thời chinh chiến
                     Vẫn là nỗi niềm xao xuyến
                     Bâng khuâng mỗi độ Xuân về

                     Ngày xưa là nỗi nhớ quê
                     Bây giờ nhớ về đồng đội
                     Nhớ về một thời lửa khói
                     Một miền biên giới mờ xa.../


                    
« Sửa lần cuối: 15 Tháng Hai, 2015, 08:16:51 am gửi bởi thai60 » Logged
Phó cối
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 717


« Trả lời #61 vào lúc: 14 Tháng Hai, 2015, 07:29:32 pm »

                                       Chào các bác

      Hôm nay bác đạp xích lô về quê và có đi gặp một số anh em nhưng một số anh em không gặp được ,riêng tôi đã đón bác xích lô đưa vào nhà bác thuất  ,sau 36 năm bác xích lô và bác thuất
      anh em mới gặp hai bác ôm nhau sụt sịt khóc tình cảm của 36 năm trước lại tràn về hai bác hàn huyên với nhau không biết chán nhưng vì công việc quá bận rộn bác thuất dọn mâm ra  mà anh em
      cũng chỉ uống được một hai chén rồi anh em phải chia tay vì khi ngồi điện thoại réo liên tục anh em chỉ kịp chụp mấy kiểu ảnh ,mai bác xích lô sẽ gửi lên sau
Logged
thai60
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 833


« Trả lời #62 vào lúc: 15 Tháng Hai, 2015, 02:32:55 am »

                                  

                                 Chào các bác và anh em.

    
     Báo cáo với các bác , hôm trước lính VT 60 em đã nhận được chỉ lệnh từ bác Nguyehongduc là phải chuyển nhiều sách báo lên chốt để phục vụ bộ đội , liền sau đấy em lại nghe loáng thoáng bác Pháo binh PB47 dắng dít là sắp Tết rồi , chỉ  thích bàn  tới chuyện bánh trưng cành đào thôi , làm em thấy khó xử quá . Có mỗi cây đào sót thì lão Maianh đã vặt trụi mang tuốt lên đỉnh 812 , còn bánh trưng thì ... do sợ địch đánh úp vào những ngày Tết ( mà cũng có thể do sợ bánh để lâu sẽ thiu ) , đơn vị đã cho anh em xơi trước cả hôm ông Công ông Táo rồi , giờ đến lá chắc cũng chả còn . Còn sách báo thì..., em thề với các bác , em đã lùng sục nát đất Nà cáy mà cũng chả thấy bố lính nào có cái gì để đọc , và dù đã kiên trì bám trụ canh me suốt ngày ở cái chỗ " ấy ấy " , nhưng em cũng chả mót được mảnh nào khả dĩ . Chắc sách báo bây giờ cũng có giá trị ngang với đường sữa hay sao ấy , nên chả thấy nó chảy xuống cái vùng đất có đầy rẫy lính trơn này .

     Chả biết mang cái gì lên cho thêm phần không khí Tết , lính VT nhà em mạn phép mang mấy món cà kê dê ngỗng loằng ngoằng lủng củng này lên vậy . Bác nào yếu bụng , mắt kém , sụn lưng thì xin đừng phiền trách mà tội nghiệp " Con ngựa thồ của nhà chị Dậu " 60 em lắm .


     ( Tiếp )
    
     … Mấy hôm sau , vào một buổi tối , khi Thai60 đang hý hoáy sửa cái đài nhỏ của mình ( về chuyện cái đài này , xin kể với các bác trong một câu chuyện khác ) , thì thấy thằng em liên lạc đại đội xuống gọi lên BCH có việc . Mới nghe nó nói vậy , cái mùi cứt trâu hăng nồng của mấy tuần bị phạt vạ đã lại xộc lên ngang sống mũi 60 em .

     Chui ra khỏi cái chăn chiên , khoác đại cái vỏ áo bông cũn cỡn không biết của thằng nào đang vứt trên phản , 60 em lững thững lên BCH .

     Vượt qua cái sân nhỏ  bên trên có cái giàn su su còi cọc mà Thai60 và bác Hậu ( Cùng nhập ngũ , từ năm 1985 là tài vụ của D17 CB / F313 ) đã từng vặt ngọn nấu ống bơ canh suông húp cho đỡ đói lòng trong một đêm gác , vừa chui vào nhà , Thai60 đã nhìn thấy anh Châu đang ngồi cùng anh Cấp C tr , anh Bình C phó CT .

     Vừa đặt chén nước trà đến trước mặt Thai60 , anh Bình vừa hỏi : Thế nào , đồng chí Thái , nhớ nhà lắm phải không ?

     ỐI giời ơi … Mới nghe lão CT viên , kẻ đã tròng cái án mấy tuần liền ròng rã đi sưu tầm cứt trâu lên cổ em , lại nhìn thấy cái thằng cha nhân viên Tuyên huấn vừa mới hôm trước đã làm mình tức chảy nước mắt kia , lòng dạ 60 em đã sôi lên sùng sục , hai cái lỗ mũi phập phồng như đang muốn tóe khói .

     Tức lắm rồi , nhưng không dám manh động , Thai60 chỉ gườm mặt , ậm ừ : À …Vâng …Hơi hơi nhớ…

     Mồm nói ấp úng vậy , nhưng đôi mắt 60 em nhìn cứ như xoáy vào bản mặt lão Châu , hai bàn tay đút dưới gầm bàn đã thu lại thành hai quả đấm , chỉ muốn vung lên tống thẳng cái mồm với hai hàm răng nhuôm nhoam ám khói thuốc lào đang nhăn nhở cười cười kia .

     Mẹ kiếp , lại còn mò xuống tận đây để ton hót nói xấu gì bố đây . À mà mình cũng có tội lỗi cái đếch gì đâu nhỉ , thích thì mình cũng vặc lại bỏ mẹ đi chứ sợ cái quái gì . Kệ . Cùng lắm thì lại đi kiếm cứt trâu chứ làm quái gì được nhau…

     Nhưng mà … Hóa ra không phải thế .

     Chuyện là , sau hôm Thai60 vùng vằng ở ban Tuyên huấn rồi bỏ về , anh Châu đã báo cáo lại với anh Nhật trưởng ban về cái đoạn Thai60 nói rằng có thể mua được bộ trang âm truyền thanh . Sau đó , trong một lần giao ban với chỉ huy E , anh Nhật lại mang chuyện ấy ra kể . Nghe vậy , E tr Hoàng Toái đã giao cho anh Nhật kiểm tra lại thông tin , để nếu đúng thì sẽ cho mua .

     Dạo ấy , dưới sự chỉ huy của bác Toái , một thiếu tá trẻ dân tộc Tày vừa đi học ở Nga về , diện mạo của các đơn vị , nhất là khu E bộ , đã có nhiều thay đổi : Sân bóng đá đã làm xong , nhà cửa , hội trường được xây dựng mới , chiều chiều  tiếng tướng sỹ thi nhau hò hét trong các trận túc cầu rộn rã vang vang khắp triền đồi Phương độ . Đã sắp đến ngày Tết , không khí đơn vị càng ngày càng phấn hứng .

     Chỉ thiếu tiếng ca , tiếng nhạc nữa thôi . Nhưng cái đám loa đài lộ cộ cổ lỗ sĩ sẵn có kia thì èo ọt , phập phù , thử kêu đốt tịt thường xuyên , âm lượng âm sắc thì méo mó dẹo dọ như mèo hen dính gió , chả ra làm sao cả . Mất hết cả khí thế , mất hết cả thể diện với địa phương và khách khứa . Trong khi đó , mình lại đang có tiền , nhiều là đằng khác , dẫu chỉ là tiền … séc .

     Vậy thì mua thôi . Nếu thằng lính ấy nó mua được thì tốt quá . Nhưng phải cẩn thận , nó mà giả vờ giả vịt , hứa nhăng hứa cuội , kiếm cớ về thăm nhà rồi lúc quay lên gãi đầu cười trừ thì tức lắm . Phải kiểm tra cho kỹ .

     Vậy thì phải kiểm tra . Anh Châu xuống C10 gặp ban CH là để làm việc đó . Nhưng không phải anh ấy kiểm kiếc gì , và cũng không phải ở chỗ đó . Mà là ở chỗ ban Chính trị trên E bộ . Anh Châu chỉ dẫn 60 em đi thôi .

     Nghe các anh cán bộ C căn vặn , hỏi han , dặn dò  vẹo vọ , ngửi thấy bầu không khí có mùi vị nghi ngờ thử thách , nổi cơn tự ái , 60 em lửng khửng : Đấy là hồi trước thì thế , chứ bây giờ ai mà biết được ra sao , thôi , việc ấy khó lắm , em chịu thôi …

     Nghe cái giọng chấp chửng , nhìn cái bản mặt gườm gườm của 60 em , mấy bác ban CH có vẻ chưng hửng . Nhưng anh Châu thì không . Chắc lão nhân viên Tuyên huấn già đời ấy đã quá quen với cái tính ngang ngạnh của 60 em . Vẫn nhăn nhở cười cười , lão ấy đứng lên , dứt khoát : Dù làm được hay không thì đồng chí vẫn phải lên E bộ , đến đó rồi trình bày cho rõ với cấp trên .

     Ái chà … Bỏ mẹ em rồi … Chuyện này có vẻ căng đấy chứ chả chơi . Các lão ấy cần mua thật đây . Nhưng vấn đề là ở chỗ mình đã cao hứng bốc khoác như thế , chứ nào đã biết có mua được hay không đâu mà nhận với chả nhọt . Mà ai còn lạ gì cái đám tiền séc dở hơi biết bơi kia nữa , khác đếch gì tiền âm phủ , đến các cơ quan , doanh nghiệp  nhà nước mà còn chả buồn bán hàng thu về mấy tờ giấy lộn ấy , nói quái gì đến các đại ca chợ Giời chuyên trị mua bán truyền tay tiền tươi thóc thật cưa đứt đục suốt . Hơn nữa , cái đám máy móc truyền thanh ấy bán ở đâu ấy nhỉ ? Chả nhớ  …

     Mẹ kiếp … Bốn năm năm trời đi học ở Hà nội , buổi trưa nào cũng lang thang lủi thủi khắp Bách hóa Tràng tiền , Kim liên , Cửa Nam … các phố Huế , Hàng bài , Hai Bà Trưng , Đồng nhân , Yên bái ( khu vực chợ Giời ) v.v… để tìm cách nâng cấp chất lượng cho cái cặp lồng nhôm quanh năm  sắn khô ngô mốc nhiều hơn gạo hẩm , tứ mùa rau cải rau muống thâm xì , mắm tôm cà muối xám xịt , một hạt vừng khô cõng chục viên muối chát … , mình có thấy có chỗ nào bán cái của nợ quý hóa ấy đâu . Tiếc thật . Tiếc quá đi cơ .

     Cơ hội về thăm quê hiển hiện mười mươi , ấy vậy mà cái sọ củ khoai của 60 em ngày thường sáng láng như thế mà sao bây giờ cứ tối tăm như cái hũ nút . Chả nhớ ra được gì cả nó mới đau cái đời lính củi mục lắm khói nhà em chứ . Hãm vô cùng .

     Dọc đường về E bộ , anh Châu chỉ nói ngắn gọn : Đơn vị đang gặp khó khăn , em hãy cố gắng tìm thử xem có cách nào mua máy được thì tốt . Cố gắng lên . Đời lính của em còn dài , anh thì sắp ra quân rồi .

     Cố …gắng . Mẹ khỉ . Cố gắng cái con tiều . Tôi mà biết được chỗ nào có bán thì tôi đã nhận béng luôn , chứ chả cần phải cố với chả gắng lằng nhằng gì . Tôi đang nhớ nhà bỏ mẹ đây . Tết sắp đến rồi .

     Đến E bộ , vào một ngôi nhà tranh tre bên dưới ngôi nhà của ban TH , anh Châu bảo : Đây là ban Chính trị , em vào đây báo cáo với các thủ trưởng .

     Vừa ngoài tối bước vào chỗ sáng , đang lóe mắt vì ánh đèn sáng , dù trong nhà chỉ có một bóng điện nhỏ vàng quạch vì điện yếu , loáng thoáng nhìn thấy một dáng người cao to vậm vạp , hai bên má xanh rì đám râu lười cạo , Thai60 đã giật thót người , luống cuống : Dạ … Dạ ... Cháu chào chú ạ .

     Từ cái đám râu ria hoang dã kia , một chuỗi giọng ồ ề rổn rảng như bung ra đập vào màng tang của 60 em : A … Lại thằng này … Láo … Chú cháu gì … Quân đội nào cho mày xưng hô thế … Nói lại .
    
     Choáng hết cả hồn vía , 60 em lập bập : À … Vâng … Vâng … Em chào thủ trưởng ạ …

     Mặt lạnh tanh , không một lời chào lại , lão chủ nhân của đám râu ria ghê gớm kia chỉ tay vào mấy cái ghế bên cái bàn giữa nhà , dáng khệnh khạng , lão đi vòng sang bên kia , ngồi xuống .

     Vẫn đứng lòng khòng , hai bàn tay xoắn xuýt vặn vẹo vào nhau , giọng hết sức thỏ thẻ , nhưng ánh mắt thì lại cứ nhấp nhánh như đang nhịn cười , anh Châu thẽ thọt : Đây là thủ trưởng Tường của ban Chính trị , còn đây là đồng chí Trần Nam Thái , chiến sỹ của C10 , đến gặp thủ trưởng để làm việc ạ .

      Trời đất ơi … Sao lại bắt con phải gặp lại cái lão Trương Phi hổ lửa này .

     Anh Tường … Vâng … Anh Tường … Giờ mới biết tên anh ấy … Nhưng anh ấy là “ người quen “ tội nợ của 60 em đấy các bác ạ . Câu chuyện về cái anh Tường hổ lửa ấy , em xin hứa sẽ kể với các bác vào một lần khác , chắc là cũng trong dịp Tết này thôi . Em hứa đấy .

     Báo cáo với các bác , suốt cả ngày hôm qua thằng cu em lính VT Thai60 của các bác đã phải tình nguyện è cổ rửa lá khuân củi chuẩn bị nồi bánh trưng truyền thống để làm vui cho hai cụ thân sinh đã ngoài 80 tuổi vô cùng nệ cổ của mình , nên bây giờ nó đã buồn ngủ lắm rồi . Sáng mai nó lại còn phải dậy sớm gói ghém rồi bắc bếp nổi lửa nữa cơ . Vui nhưng mà bận và đau lưng lắm . Mà đêm nay em đã ngồi co ro mổ cò tới cả 4 tiếng rồi , phải nghỉ thôi , ốm thì mất Tết .

     Vậy các bác giữ lửa cho cái bếp của HG hộ em với nhé . Em chuồn đây .

     ( Còn nữa )
« Sửa lần cuối: 15 Tháng Hai, 2015, 08:04:19 am gửi bởi thai60 » Logged
pb47vp
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1890


« Trả lời #63 vào lúc: 15 Tháng Hai, 2015, 08:13:37 am »

Chào các bác, sáng nay vừa xem xong phóng sự: Xuân về trên bản Hạ sơn xã Thanh thủy, VX trên kênh QPVN, thấy cái tên bản là lạ lên tôi cố theo dõi cho hết phóng sự. Vì cái thời ở trên đó tôi chưa nghe tên bản này bao giờ, thoạt đầu thấy quay toàn cảnh xã Thanh thủy địa bàn quen thuộc, đến khi quay đến khu vực bản thì ôi! đó là khu vực diễn ra trận 23/9/85. Khi nhìn thấy 1250, 1000, 973, 1013, 700, cầu treo mà đơn vị bác mìn làm, thì tôi khẳng định đích thị là Pha hán rồi. Khi nghe người dẫn nói về việc "hạ sơn" của hơn 30 chục hộ dân người Mông xuống núi định cư khu vực này và lấy tên bản là Hạ sơn, không biêt có phải tên bản với ý nghĩa là bản mới của người Mông từ trên núi xuống định cư? hay là do công lao của bác mìn lên người dân lấy tên này đặt cho bản của mình Grin. Theo phóng sự bản này hiện nay, chính là khu vực của c6d5 e266 phòng ngự ngày xưa, phía sau đài của tôi, nơi mà tết  năm 84 tôi cùng mấy bác nằm đài bên Pha hán đã đi qua để xuống hang Làng lò thăm đồng hương. Trong đoạn phóng sự này tôi thích nhất đoạn phỏng viên phỏng vấn ông Giàng chung Thàng một người dân có tuổi của bản, với bản chất thật thà chất phác ông trả lời: Dân bản mình cảm ơn Đảng, nhà nước nhiều lắm, cảm ơn đoàn KTQP 313 nhiều lắm vớ, cuộc sống bây giờ thay đổi nhiều, đã có điện, có đường, cuộc sống lo đủ rồi, cây cầu năm ngoái bị hư hỏng do lũ, nay được bộ đội mìn sửa chữa đã đi được cả cái bình bịch qua, chỉ có điều hiện bản vẫn còn quả " mìn" rơi đã hơn 30 năm rồi chưa thấy chủ nó quay lại nhận thôi  Grin. cái bộ đội pháo nếu xem chương trình này thì nhắn hộ đến cái bồ đội mìn nhé, nếu không bảo gửi ít cà phê lên cho dân bản uống tết cũng được vớ Grin
« Sửa lần cuối: 15 Tháng Hai, 2015, 09:00:18 am gửi bởi pb47vp » Logged
Mạnh1427
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 721


« Trả lời #64 vào lúc: 15 Tháng Hai, 2015, 12:53:55 pm »

Chào toàn thể các bác
Tết nhất đến nơi rồi , vừa gói bánh chưng như bác thai60 vừa tham gia viết bài hành quân cùng anh em vất vả quá
-Bác pb47vp thì lo gửi cà phê lên cho mấy già bản đón tết  Cheesy vì đạn pháo còn để lại chưa lấy đi hết nữa chứ

-Vậy tôi cũng tham gia với các bác một tý cho vui
Nhớ cái tết 79-80 ở xưởng chè cây số 7 quốc lộ 2 đường lên thanh thủy lúc đó C25 đang tạm ở khu vực này-tôi là thằng hay được yêu ái nhất ,vì ông Minh trung đội trưởng đi đâu ông cũng rủ đi cùng với anh ,hôm đơn vị cử người đi mua trâu cho đơn vị về ăn tết,trung đội ông Minh phải đảm nhiệm cử người đi ,vậy là cái lão Đức lính 76 A trưởng ,thấy tôi mọi ngày cứ được ông minh dẫn đi chơi tức lắm ,liền bảo với ông Thuận lính 77 A phó bắt tôi đi mua trâu cho đơn vị cùng với ông,xe thì không xin được phải đi bộ từ phương độ xuống Việt lâm ,mua trâu ,hai anh em đóng một bao tượng gạo ,vài bộ quần áo của hai người bỏ vào chung một cái ba lô,lại một khẩu AK nữa chứ ,ở mấy ngày vào bản mua được trâu ,hai anh em lại lục lặc dắt trâu về ,khổ một nỗi trâu ở bản quen rồi ,khi thấy người lạ dắt không tài nào nó đi ,vậy là tôi phải đi trước cầm dây thừng ,còn ông Thuận đi sau vác roi đánh ,lúc nó lồng lên lúc chậm lai ,chỉ khổ cái thằng đi trước cầm dây thừng ,mãi rồi nó cũng thuần ngoan ngõn đi theo ,tôi bảo ông thuận giờ buộc  gạo với quần áo lên lưng nó cho đỡ bớt đi ,còn súng để tôi đeo ,vậy là ông ta làm theo ,chân thì rát bỏng tôi cũng chẳng muốn đi nữa ,còn ông Thuận đi lại bên con  trâu nhảy lên lưng ,tưởng nó thuần rồi cho cởi ,ai ngờ con trâu chồm lên phía sau tôi ,thả thừng ra nhảy sang bên ,còn ông Thuận thì ngã xuống đất ,tôi thì lo chạy đi bắt trâu lại ,còn ông Thuận mặt méo mó bò dậy chửi ,về đến đơn vị ,ai cũng bảo trâu béo ,đẹp ,không biết ông Thuận thì thế nào ,còn tôi thì bảo với anh em ,Ừ đúng trâu đẹp vì nó mặc áo hoa, mà lại không phải trâu đực , Cheesy nên ông thuận cởi nó không cho  Cheesy Tôi nói xong bỏ  chạy,ông Thuận đang còn đau ê ẩm lưng do ''chị trâu '' làm ngả ,nên không bắt được tôi ,thành ra cả đơn vị cười được một trận sảng khoái
« Sửa lần cuối: 15 Tháng Hai, 2015, 01:23:53 pm gửi bởi Mạnh1427 » Logged
laoshan1234
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1474« Trả lời #65 vào lúc: 15 Tháng Hai, 2015, 02:33:02 pm »

Chào các bác, sáng nay vừa xem xong phóng sự: Xuân về trên bản Hạ sơn xã Thanh thủy, VX trên kênh QPVN, thấy cái tên bản là lạ lên tôi cố theo dõi cho hết phóng sự. Vì cái thời ở trên đó tôi chưa nghe tên bản này bao giờ, thoạt đầu thấy quay toàn cảnh xã Thanh thủy địa bàn quen thuộc, đến khi quay đến khu vực bản thì ôi! đó là khu vực diễn ra trận 23/9/85. Khi nhìn thấy 1250, 1000, 973, 1013, 700, cầu treo mà đơn vị bác mìn làm, thì tôi khẳng định đích thị là Pha hán rồi. Khi nghe người dẫn nói về việc "hạ sơn" của hơn 30 chục hộ dân người Mông xuống núi định cư khu vực này và lấy tên bản là Hạ sơn, không biêt có phải tên bản với ý nghĩa là bản mới của người Mông từ trên núi xuống định cư? hay là do công lao của bác mìn lên người dân lấy tên này đặt cho bản của mình Grin. Theo phóng sự bản này hiện nay, chính là khu vực của c6d5 e266 phòng ngự ngày xưa, phía sau đài của tôi, nơi mà tết  năm 84 tôi cùng mấy bác nằm đài bên Pha hán đã đi qua để xuống hang Làng lò thăm đồng hương. Trong đoạn phóng sự này tôi thích nhất đoạn phỏng viên phỏng vấn ông Giàng chung Thàng một người dân có tuổi của bản, với bản chất thật thà chất phác ông trả lời: Dân bản mình cảm ơn Đảng, nhà nước nhiều lắm, cảm ơn đoàn KTQP 313 nhiều lắm vớ, cuộc sống bây giờ thay đổi nhiều, đã có điện, có đường, cuộc sống lo đủ rồi, cây cầu năm ngoái bị hư hỏng do lũ, nay được bộ đội mìn sửa chữa đã đi được cả cái bình bịch qua, chỉ có điều hiện bản vẫn còn quả " mìn" rơi đã hơn 30 năm rồi chưa thấy chủ nó quay lại nhận thôi  Grin. cái bộ đội pháo nếu xem chương trình này thì nhắn hộ đến cái bồ đội mìn nhé, nếu không bảo gửi ít cà phê lên cho dân bản uống tết cũng được vớ Grin
   Chào bác Pháo và các bác,qua phóng sự mà bác pháo kể lại,thì vị trí mà bác cho biết em lại hoàn toàn không thông thuộc:Lý do là bên kia con sông Lô em chỉ 1 vài lần qua đó còn không đóng quân bên đó.Nên "mìn" Grin,chắc là của C3/D17 thôi bác ạ...

  Ngày trước,anh em mình ở đó người H'mong ở trên mãi đỉnh núi Minh tân phải không bác.Mà Thanh thủy,hình như không có bản nào bên kia sông chứ.Còn bây giờ,chắc họ điều chỉnh địa giới hành chính nên trong bản đồ này: http://muabannhadat.com.vn/ban-do/ban-do-Xa-Thanh-Thuy-Huyen-Vi-Xuyen-p5086-q204-t2/.Em thấy ranh giới sang tận bên Pa hán bác ạ
Logged
pb47vp
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1890


« Trả lời #66 vào lúc: 15 Tháng Hai, 2015, 04:11:03 pm »

Chào bác Mìn và các bác, thoạt tiên tôi thấy phóng sự có cái tên bản: Hạ sơn xã Thanh thủy thấy lạ lên xem, mới đầu tôi nghĩ bụng ngày đó làm gì có cái bản nào tên như vậy? hay là họ nhầm? chẳng  nhẽ mình thuộc từng mỏn đá, gốc cây sao lại gọi cái tên bản này. Sau xem kĩ phóng sự thì đúng là Pha hán rồi, nay xem bản đồ của bác thì đúng là họ đã điều chỉnh địa giới, xã Thanh thủy bây giờ họ mở rộng và lấy toàn bộ khu vực bên Pha hán của xã Minh tân vào. Còn bản Hạ sơn này chắc mới thành lập và lấy một phần từ Pha hán và ở ngay chân 1013 nên mới có tên là: Bản chân núi.
Bác Mạnh ạ, ngày đó pháo bắn viên nào là nổ hết viên đó, nếu còn rơi lại chắc chỉ là Mìn thôi Grin
Logged
nguyenhongduc
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1076« Trả lời #67 vào lúc: 15 Tháng Hai, 2015, 09:02:53 pm »

Xin chào các bác lính Vị xuyên, một cái Tết nữa lại cận kề rồi các bác nhỉ ?
Chả hiểu các bác thế nào chứ ? Riêng nhà em: cứ mỗi một năm qua đi , em lại thường nhớ lại những cái Tết lúc còn ở Hg .
Tuy lúc đó còn thiếu thốn , gọi là Tết , cũng chỉ khác bữa cơm thường  ở chỗ có cái bánh chưng trong mâm cơm , ngoài ra tiếng pháo ùng oàng nơi trận tiền đã im ắng , và hoa đào thì khoe sắc thắm trong nhà bà con các dân tộc Hà giang.
Những cái Tết xa nhà luôn đọng lại trong lòng người lữ khách - cũng là người lính nơi biên cương.
Có lẽ phong cách đón Xuân của các dân tộc Hg mang sắc thái của mùa Xuân trên rẻo cao nên khác với vùng xuôi chăng?
Nhưng với những người lính chiến khi được đón giao thừa trên tiền duyên thì chẳng thể nhà văn nào có thể tưởng tượng nổi.
Cái Tết ở cách chiến tuyến có nửa giờ xe chạy, vậy mà hai nơi ấy khác nhau như trời và vực .
Giờ đây khi được đón Xuân trong không khí đất nước thanh bình  , đầy đủ các món ăn , phim ảnh, nhạc v.v...tôi lại thấy thương những cái Tết xưa nơi biên ải , thương đồng đội & thương cho mình .
Logged

Trong như tiếng hạc bay qua
Đục như nước suối mới sa nửa vời.
trinhvanhuong1964
Thành viên
*
Bài viết: 225


« Trả lời #68 vào lúc: 15 Tháng Hai, 2015, 11:39:26 pm »

Chào các bác,lại một cái tết đã đến,các con, các cháu,của các ccb tươi cười đi sắm tết,và mua quần áo mới,để diện,các cháu nhỏ đòi mua túi để đựng tiền mùng  tuổi,còn anh em ccb lại nghĩ chở lại,những ngày này ở chiến trường ,tự mình thấy thương cho mình,thời tuổi thanh xuân,vất vả,nơi biên ải, giờ đất nước đổi thay  kinh tế có khá hơn một chút,thì anh em mình đã già cả rồi muốn ăn cũng chăng ăn được là bao,khi bọn trẻ đi chợ về tung tăng vui đùa chuẩn bị được mặc  những bộ qần áo  mới, thì anh em lại già thêm một tuổi,tóc lại bạc thêm một ít các chiến sỹ hà giang năm xưa lại hao dần,trang mạng lại thấy ít dần ,    (cám ơn bác thai,bác 1234,bacpháo ,bác vị xuyên, bacy như c7,bác ngocp quyền c6,bác manh,bác phó cối,và  một  số  các bác  đã nối huyêtmạch trang  hà giang, cho anh em được đọc ,những lời tâm sự,của những chiến sỹ đã từng chiến đấu với kẻ thù ,không sợ hi sinh ,trong số anh em còn sót lại ,em mà làm cán bộ cấp to ,em đi già soát hết,trong 10 ,năm đó ai đảo ngũ,ai hoàn thành nghĩa vụ,nếu ai hoàn thành có nghĩa,họ chiến đấu đến hơi thở cuối cùng,họ là những anh,hùng sống ,năm nay nhà nước kỷ niệm70 ngày thành lập  quân đội,nếu là em cho phóng viên đi phỏng vấn ,cacchíên sĩ vị xuyên,đưa lên,chuyền hình thì mới tốt,tết đêny có quà,thăm anh em,thế mới là quan tâm đến người có công với cách mạng,ở quê em, chỉ có quà cho các sỹ quan thôi còn chiến sỹ chẳng có gì,anh em tự túc,buồn lắm  (thôi,khuya rồi em chào các bác )   
Logged
Phó cối
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 717


« Trả lời #69 vào lúc: 16 Tháng Hai, 2015, 12:48:23 am »


                                   Chào các bác

     Chào các bác , chào bác hường mỗi cái tết đến các con các cháu vui mừng đi sắm tết đứa may quần đứa mua áo còn các cựu nhà ta thì sao nhỉ  ,lại phải gồng mình lên để lo lấy cái gì cho chúng đi mua s
     sắm  mà các cựu nhà ta đã đều ngoài ngũ tuần cả rồi  sức khỏe đã xuống lưng dốc bên kia rồi, mà các cựu nhà ta rạo này toàn đội miến dong đi bán đem ra chợ bán chả ai mua lại đội về
     Trong tất cả các cựu tham chiến ở vị xuyên khi trở về có mấy người được thành đạt .đại đa số anh em phải bươn trải kiếm sống cuộc sống còn rất khó khăn vì vậy nhiều cựu rất sợ tết đến vì phải lo
      sắm sửa quần áo cho con cho cháu .dù xã hội đã phát triển mức sống đã cao nhưng muốn phát triển kinh tế phải có vốn ,nhưng nhiều cựu không có đành chấp nhận đi làm cửu vạn ,lúc khỏe đã đành
      lúc ốm đau có đồng nào đều đi sạch
      Hôm vừa qua tôi đi ngược ghé vào thăm 2 cựu của e 266 tôi vừa giật mình vừa buồn ,vào nhà không có một tài sản gì trị giá 500 ngàn đồng đúng đầu nhà này nhìn sang đầu nhà kia trông cứ thông thống
      vợ con thì nheo nhóc  làm ăn thì không đâu vào đâu hỏi ra thì bảo không có vốn để phát triển chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng mấy sào nương cuộc sống chỉ tạm đủ ăn không có dư thừa tí nào để
      mà sắm sửa tài sản có giá trị nhất là mấy cái xe đạp cũ  và một cái ti vi viet to nic đen trắng hỏi sao không vay ngân hàng thì nói không có tài sản thế chấp họ không cho vay và vẫn cái vòng luẩn
     quẩn nghèo vẫn hoàn nghèo
     Đấy là nói chuyện xung quanh ta còn bản thân tôi cứ tết đến là tôi lại lo tóc bạc thêm tuổi thêm nhưng sức khỏe lại xuống cấp lại lo mình chưa làm tròn trách nhiệm đối với cha mẹ với con cái .
     cái gì cũng lo lo đến đau cả đầu
     Còn bác nói ở quê bác chính quyền có quà cho sỹ quan còn chiến sỹ thì không thế vẫn còn hơn ở quê tôi thì tèo hết quan quân chả có gì chỉ có đối tượng chính sách là được 200 nhà nước cho
                                                       
                                     tâm sự với bác vậy thôi chào bác chào toàn thể anh em
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM