Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 23 Tháng Bảy, 2024, 02:38:55 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: HÀ GIANG _Ký ức và tâm tình người lính bảo vệ Biên cương Tổ quốc - Phần 22  (Đọc 199669 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Đức Cường
Thành viên
*
Bài viết: 607« Trả lời #30 vào lúc: 12 Tháng Hai, 2015, 09:42:42 am »

Chào toàn thể các Bác trên diễn đàn !

Xin chúc mừng thành công của Hà Giang –Ký ức của chúng tôi và đồng đội phần 21 và xin nhiệt liệt chào mừng sự ra đời của của Hà Giang – Ký ức của chúng tôi và đồng đội phần 22 !

Xin chào Bác KC35 và xin cảm ơn Bác đã có nhã ý nhớ tới tôi !
Thành thật là Bác KC 35 đã gửi nhầm địa chỉ rồi Bác ạ ?

-   thứ nhất : tôi ko phải là lãnh đạo hay chỉ huy cho tổ chức chống trung quốc .
-   Thứ hai ; tôi chỉ là người lính già ,đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương ,thành người công dân bình thường .
-   Thứ ba : nay tuổi già tham gia các hội CCB là một thành viên như bao thành viên khác không làm lãnh đạo hay ủy viên ban bệ nào,ở đâu hợp và cùng ý tưởng với mình thì tham gia còn không thì thôi  . chỉ tham gia với cái tâm của con người được sống sót trở về ,nay có miếng cơm nhớ ơn người đã chết thay mình thì tự tâm mình cố gắng làm được việc gì có ích cho các linh hồn liệt sĩ đã chết thay mình thì làm ,còn không bao giờ ham lợi ,hám danh vọng hơn thế nữa tuổi già sức yếu không có hơi sức đâu mà bon chen ,tranh giành quyền lợi ,danh vọng cũng không đến lượt mình …Mong bác thông cảm .
-   Thứ tư :tất cả các bài viết ,hay bình luận tôi chỉ mang danh cá nhân tôi . Tôi không có tư cách đại diện cho tổ chức hay tập thể nào .vậy mong bác tìm đúng người đúng tổ chức gửi yêu cầu .


Ở bài viết trước tôi có quan điểm cá nhân tôi đối với bọn trung quốc xâm lược :

   -Thứ nhất ; là thằng lính đi đánh nhau mà lại ko căm thù quân giặc thì yêu quý chúng hay sao ?
   - Thứ hai : Khi tận mắt chứng kiến bọn chúng gí mũi súng AK vào anh em đồng đội mình khi đã bị thương đang cần cứu chữa để nhả đạn giết chết thì lương tâm một con người hay một con vật mà không biết căm thù hay biết yêu thương ?
   -Thứ ba : bản thân tôi là thằng lính đã đối diện giáp mặt với chúng ,đã rút ra nhiều bài học về ý đồ thâm độc của chúng thì tôi tự thấy bọn nó không có lòng tin và phải luôn cảnh giác ,đề phòng,đối phó với chúng để bảo toàn thân thể cho mình .
   -Thư tư : bây giờ trở về sống trong hạnh phúc của gia đình thì không cần đòi hỏi thêm điều gì . không cần tham gia tổ chức yêu nước hay bè phái gì hết ….Hãy bảo toàn gia đình hạnh phúc nhỏ bé của mình trước các “kịch bản khó lường “ ở đời và xã hội,tự tin vào bản lĩnh của cá nhân mình ,chứ vào tù bây giờ thì ai đưa cơm chơ mình ? ai đưa đón con đi học ?
  - Thứ năm : tôi chịu trách nhiệm với các lời nói ,bài viết ,việc làm của mình vì tôi tự nguyện làm và có đủ bằng chứng khi bị thẩm vấn . Còn không nghe theo ai ,không phụ thuộc vào ai ,không để ai dẫn dắt mình như một con bò ….Ở đời ai làm gì ,nói gì mặc xác họ miễn đừng động đến cá nhân và gia đình của tôi .Mong bác cảm thông !

    -Thứ sáu : Đúng tôi căm thù bọn chó trung quốc thật ? nhưng tôi đã ấn oán sằng phẳng 120 ngày đêm ở cao điểm 685 rồi . Còn bây giờ tôi cũng chẳng là cái gì mà thân ,yêu hay ghét bon trung quốc ấy cả ?xin nhường lại cho các bác và cho đảng và chính phủ ….Chỉ qua cuộc chiến  đó tôi đã hiểu rõ tất cả ,và để sâu trong đấy lòng đến khi nhắm mắt xuôi tay .

Mong bác KC35 hiểu cho tôi và tìm đúng người đúng nơi gửi “tin nhắn “

               Xin cảm ơn !Chào các bác Hà giang.

Do bận rộn công việc nên khá lâu không vào xem các bác CCB Hà giang kể chuyện .Nay mở xem mới biết , ngôi nhà Hà giang đã cất xong tầng 20 và đã xây tầng mới. Chỉ còn 5 ngày nữa là sang năm mới . Cứ mỗi độ xuân về, lòng ta lại nhớ mùa xuân chiến trưòng đượm bạc . Vật chất không có nhiều nhưng ấm tình đồng chí biết bao. Tôi đã xem bức tranh bác PB47 vẽ " tết này con không về " ở Re Hà giang phần 21 vừa rồi . Trong chiến hào người chiến sỹ vẫn giữ chắc tay súng. Cạnh chiến hào vẫn có cành đào xuân . Những người lính chiến đấu vì tổ quốc ,vì lý tưởng mà họ theo đuổi . Gian khổ hy sinh nhưng vẫn vô tư yêu đời. Điều đó nói thay nhịp đập trái tim người lính biên cương . Chúc các bác một mùa xuân mới mạnh khoẻ , vạn sự như ý. không quên nghĩa tình đồng đội .
  Đọc bài viết của bác Quyền C6 , tôi thấy Bản lĩnh người chiến sỹ " trung với Đảng , hiếu với dân " của bác Quyềnc6 đã thể hiện đúng lúc . Bác đã kip nhận ra chân dung của đám RẬN nguỵ tặc .  và Phản ứng nhanh như một loạt hoả lực chính xác vào trái tim đen tối của kc135 và bè lũ chúng nó .
 Hiện nay, có một nhóm mượn cớ " đấu tranh vì dân chủ ,nhân quyền " do bọn Việt Tân cầm đầu đang đang tập hợp lực lượng , "tuyển quân "để mở chiến dịch đi ngược lại tất cả chủ trương của Đảng, nhà nước . Trong lĩnh vực quốc phòng , chúng muốn xoá bỏ điều 4 hiến pháp " Đảng không lãnh quân đội ". Mục đích cuối cùng của bọn phản động treo cờ ba que ( bóng ma đã chôn 40 năm ) là xoá bỏ chế độ này . Một chế độ mà chúng ta là nhân chứng và đã cầm súng để bảo vệ . Chúng tìm đến những người tù đầy, bất mãn, những nhà báo, nhà văn có những bài viết mang tư tưởng chống chủ trương của Đảng, nhà nước . Chúng trả công và nhuận bút cao do có sự viện trợ của bọn phản động nước ngoài . Thực tế nhiều người bản lĩnh không vững vàng .Vì đồng tiền đã bán đứng tổ quốc và nhân dân.

Níc kc135 đã vào trang của chúng ta " thăm dò " lâu nay. Y và đã bị  nhiều bài viết của CCB ta phát hiện và phản kích . Đã bị Mod, mind cảnh cáo treo níc 2 lần. Nó "giả nai " vờ đánh sai chữ như đứa trẻ. Hỏi vu vơ để lấy tài liệu viết bài. Chúng đang kích động chiếntranh , thông qua bất đồng lãnh giới biển đảo với TQ . Trong khi đó , chủ trương của Đảng , nhà nước ta là đấu tranh giữ chủ quyền biển đảo trên mặt trận ngoại giao. Bằng pháp lý và công ước QT về biển năm 1982.
Chỉ có những người đi qua chiến tranh mới hiểu sự mất mát, gian khổ đau thương thế nào. Những   CCB chúng ta cần cảnh giác. Không để chúng lợi dụng lòng yêu nước của chúng ta phục vụ cho lợi ích, mưu đồ đen tối xấu xa của bọn phản động.
 
Thân ái.
« Sửa lần cuối: 12 Tháng Hai, 2015, 10:02:35 am gửi bởi Đức Cường » Logged

Mời các đồng chí và các bạn đón đọc blog:
http://blogtiengviet.net/Hoilinh77NghiLoc/
thai60
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 833


« Trả lời #31 vào lúc: 12 Tháng Hai, 2015, 10:36:15 am »                          Chào các bác và anh em .

     Cám ơn bác Đức Cường đã ghé thăm , tâm sự với anh em HG . Chúc bác sang Xuân mới luôn khỏe và vui .

     Sắp Tết rồi , bận quá . chưa có hàng mới  lên chốt cho các bác , Lính VT 60 em đành gùi một balo hàng cũ lên để các bác dùng tạm để lấy hứng tiếp tục chiến đấu :

     " ...Máu và Hoa / Một thời máu và hoa / Re: HÀ GIANG -Ký ức của chúng tôi và đồng đội ! (Phần 13)  vào lúc: 13 Tháng Chín, 2013, 06:36:24 PM 
Trích dẫn từ: mai-anh trong 13 Tháng Chín, 2013, 03:04:30 PM
Em xin chào cccb !

.....em vẫn nhớ như in cái tết năm 84.hình như năm đó nhuận,ta ăn tết trước tq một tháng,ăn tết song,mãi một tháng sau trên đường đi tải đạn,may mắn còn sót lại ven rừng mấy cây đào mảnh dẻ chưa bị pháo bắn mới chớm nở hoa.đối với lính thời trên đó,một ngày không bị pháo bắn cũng vui như tết rồi...

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

                            Chào các bác và anh em.Chào ông trẻ maianh.

      Dịp ấy là Tết âm lịch năm 1985 bác maianh ạ. Mấy cái cây đào đó,cái buổi chiều mùa xuân năm 1985 ấy,khi còng lưng tải hàng đi vào ,gần như tất cả lính tráng phải đi tải đạn hôm ấy đều nhìn thấy,nhưng vì lính TT các bác được nhận hàng trước,đi trước,và cũng về trước lính VT chúng em,nên khi quay về, các bác đã tranh thủ vặt trước,lúc bọn em về thì chỉ còn nhõn cái gốc và mấy nhánh nhỏ tý có vài cái nụ,nên chúng em cũng chả để ý nữa.
     
      Chẳng biết các bác đã mang bao nhiêu cành lên 812,nhưng ở Nà cáy thì chỉ còn có một cành nhỏ,đầu tiên cắm ở trước cửa hầm của bộ phận C18 nằm gần kho QK,đối diện hang Phâũ qua khe nước và bãi để tử sỹ.Ngày hôm sau,tự nhiên thấy ông cán bộ nào đó hô hét,bắt mang sang cắm ở trước cửa hang Phẫu vì "có khách ".Đến đầu giờ chiều hôm ấy,thì có khách đến thật,do Ban chính trị đưa tới.Đó là một đồng chí phóng viên báo QĐND thì phải.
     
      Sau khi vào tác nghiệp trong hang,đ/c phóng viên đó đã đi thăm lần lượt các bộ phận ở khu vực Nà cáy.Và khi đồng chí ấy đến đâu,thì cành đào kia đã được mấy chú lính VT ,theo lệnh bác CT,bí mật hộc tốc chuyển đến trước,cắm đại xuống trước cửa hoặc trên nóc hầm,cứ như là lính ta đón xuân ...đầy đủ,phong phú lắm...
     
      Mấy chú VT bọn em chả hiểu sao hôm ấy lại may thế,cứ mở mồm xin :Anh chụp cho bọn em một kiểu là anh PV OK luôn.Hôm đó,thai60 cũng được chụp cùng với một chú lính mới quê Đồ sơn,ảnh chụp trên nóc hầm của B mình,nói mãi thằng cu vác cành đào nó mới cho mượn một tý...
     
      Tối hôm đó,lính tráng tán chuyện râm ran về sự kiện hy hữu tự nhiên ở giữa chiến trường mà lại được chụp ảnh .Có nhiều chú lính còn thật thà :Từ bé đến giờ chưa bao giờ em được chụp ảnh có ít người thế này...
     
      Có chú còn cao hứng hy vọng nhỡ đâu ảnh của mình mà được đăng lên báo thì chắc là cả họ ở quê được mát mặt...Với 60 em,lúc đó thì em nghi lắm,phim đếch đâu ra mà chụp được lắm thế,mà lại là chụp cho lính nữa chứ...Khéo chỉ giơ máy lên,giả vờ ngắm nghía,chỉnh chọt,bấm cái xoạch,nghe như thật ,nhưng trong máy làm gì có phim...HIC...Đừng tưởng bở ,các em ạ...mật đấy mà húp...
     
      Nghĩ bi quan vớ vẩn như thế ,nhưng 60 em cũng chả dám nói ra,sợ anh em cụt hứng ,rồi nhỡ đâu có ông không kìm được,lại mò sang cả Hang Phẫu mà chửi um lên thì...rách việc.Mà rồi có khi còn làm cho anh PV ấy buồn vì ...nghèo và ân hận vì ...dối lính ,lừa lính nữa thì khổ anh ấy.Thai60 biết rằng anh ấy vẫn ở đó,đợi đến rạng sáng thì sẽ vào phía trong,lên các điểm cao...nên càng ngại...
     
      Đêm hôm đó ,khoảng 2 giờ sáng ,tình cờ cái B của 60 em nhận lệnh tải hàng vào Hang Dơi,toàn là thịt hộp và ...thuốc lào ,thuốc lá mới...kinh chứ.Ngạc nhiên chưa các bác.

      Và,thêm một điều còn ngạc nhiên hơn nữa .đó là khi biết chúng em ở đơn vị VT lúc chiều đã chụp ảnh,bác PV ấy đã đưa cho chúng em cả một tập ảnh dầy dặn,cái nào cũng rõ,đẹp ,lại còn khổ to như 3/4 cái bao thuốc lá nữa mới xịn chứ...Đúng là vui như ...Tết các bác ạ.

      Hóa ra,ngay sau khi ăn cơm tối,các bác ở Hang phẫu nhà ta đã giục bác PV rửa ngay ảnh để có cái tự ...động viên mình,đồng thời,có ngay món quà tinh thần ,nhét vào phong bì để gửi bác PV nhân tiện khi về Hà nội,mua tem dán hộ ,bỏ vào thùng thư Bưu điện,để rồi mấy ngày sau,cả họ sẽ được mát ...một tý lòng,dù chưa phải là ảnh được đăng ...báo.
     
      Trên đường hành quân qua ngã Ba Thanh thủy đêm ấy,nói thực với các bác,khối anh lính,trong đó có 60 em ,cứ ao ước : Giá kể thằng Tàu nó cứ nện pháo,bắn 12,7 ly hoặc DKZ như mọi hôm thì ...hay biết bao nhiêu...Rõ đồ dở hơi có phải không các bác...Cũng may,ngày hôm đó vẫn đang là ngày Tết của phía bên kia,nên chúng không bắn phát nào,kể cả phía trên các điểm cao,mà bên ta cũng chả bắn lấy một phát.May thế...Và cũng...đau thế...các bác nhỉ ?
     
      Sáng hôm sau,khi về đến Nà cáy,cả cái C25 của chúng em như sôi lên sùng sục vì lính tráng xôn xao ngắm ảnh mình ,ảnh bạn...Sướng râm ran...Sướng đến mức mà bác Sự đại phó CT đã quyết định sang kho HC ngay bên cạnh,tạm ứng một đống thịt hộp về chia cho các A để ...ăn Tết lại...
     
      Đang lúc lính tráng vui vẻ phấn khởi như thế,có ông lính tự nhiên lại nói thủng thẳng :Hay gì cái trò chụp ảnh,lính trận người ta kiêng đấy,kinh nghiệm của lính từ hồi chống Mỹ đấy...
     
      Có một vài bác cãi lại,thế là lính tráng lại vặc nhau như...mổ bò. Có một bác già ,ra dáng nhà nho,khệnh khạng phán : Người ta chỉ kiêng chụp ba người ,chứ chụp ảnh thì không hề ...độc.Nếu đã chót chụp ba thì phải đốt đi ,nếu để lại ,người nào mà giữ ảnh thì đen lắm...
     
      Thai60 mặc dù không hề mê tín,cũng thấy tự nhiên cứ nhồn nhột trong người,bởi vì trong cái ảnh của 60 em và chú lính Đồ sơn kia,tự nhiên lại xuất hiện thêm 2 cái đùi khẳng khiu rất đen và 1 cái đầu bù xù mắt nhắm tít có hàm răng rất...trắng đang cười nhe nhởn của cái ông lính suốt từ đầu chuyên vác cái cành đào vô phúc kia đi làm dáng suốt từ hầm này sang hầm khác...
     
      Nghe ông lính nho nhã kia phán thế,ngắm lại cái ảnh trên trời rơi xuống này...chợt thấy cái thằng cha vác cành đào kia sao mà vô duyên thế,còn hai thằng mình đúng là vô...phúc ...vô cùng...Cay thế chứ lại.Muốn xé cha nó ra cho đỡ bực và cũng khỏi xui xẻo,nhưng nhìn chú em lính 9/84 mới có nửa năm tuổi quân quê vùng biển "chưa bao giờ được chụp cái ảnh có ít người như thế" đang xuýt xoa,tấm tắc ngắm nghía,và đang có ý định hối lộ ông anh chầu ...tẩm quất trọn gói miễn phí ...60 em quyết định : Ừ cho chú mày,tao còn sống lâu,thiếu đ...gì lúc chụp...Quất luôn đi,kỹ vào...
     
      Đã quyết định như thế,tưởng lòng sẽ thanh thản hơn,khi thấy chú em kia đang tíu tít chạy đi xin giấy làm phong bì để gửi về quê...nhưng cứ nghĩ đến 3 cái ...mặt giặc trong ảnh thì lại thấy lòng mình nó cứ áy náy,không yên,cảm giác cứ như mình đã làm gì đó rất ...dã man,vô cảm...Nhưng rồi lại tặc lưỡi thôi kệ,mê tín vớ vẩn,mình cho hẳn nó như thế tức là mình đã chấp nhận chịu thiệt,tức là mình đã ...ngu ,mình chả tiếc nó thì thôi,chứ có gì mà áy náy...
     
      Thế rồi,chẳng thể nào ngờ,trong suốt những tháng năm chiến trận về sau này,cứ mỗi khi nhận nhiệm vụ từ C,lúc về phải phân công công việc cho lính tráng ,với mình thì không lo,nhưng với 2 cái mặt giặc còn lại kia,bao giờ thai60 em cũng thấy ...vô cùng ngần ngại.Chỉ lo hai chú ấy mà bị sao thì thật là...vô cùng ân hận .Biết thế,hồi ấy,bố cho đốt cha nó cái ảnh kia đi thì có phải bây giờ đỡ bị nghĩ ngợi lo lắng không...
     
      Nỗi lo lắng,ân hận ấy đã đeo đẳng trong lòng thai60 cho đến tận ngày cả E 14 rút xuống cứ để củng cố hồi sau Tết âm lịch 1987,và cả mãi về sau ngày 17/4/1987,khi 60 em đã ra quân,thỉnh thoảng nỗi lo lắng ân hận ấy vẫn cứ trỗi dậy,vì 60 em biết rằng,chỉ sau mấy tháng củng cố,các chú lính ấy sẽ lại trở lại chiến trường,tiếp tục chiến đấu với quân thù...chẳng thể nào biết được rồi có gì xảy ra nữa hay không...
     
      Các bác và anh em thân mến,cái câu hỏi ấy suốt gần 30 năm qua vẫn còn nguyên đó trong lòng của thai60 em,dù vẫn biết cái chuyện ảnh iếc kia thật là trẻ con,để rồi mỗi khi đêm về,nhất là những hôm trời có mưa gió ,sấm chớp,trong những giấc ngủ chập chờn,có những khi 60 em đã giật mình choàng dậy,quờ tay sang bên để sờ xem 2 chú em đồng đội quê Đồ sơn đó của mình có còn nằm bên cạnh mình hay không...Lúc tỉnh rồi,lại tự an ủi mình...
     
      Vâng ,30 năm rồi mà vẫn còn nguyên câu hỏi đó...dù đã bao nhiêu lần trong mỗi dịp đi nghỉ ở Đồ sơn,Thai60 đã từng bỏ cả vài ngày đi tìm hỏi những người CCB những vùng quê đó...Và kể cả khi đã có người khẳng định rằng các bạn ấy vẫn sống bình yên,họ sẽ hỏi giúp địa chỉ cụ thể...
     
      Nhưng,khi chưa gặp lại trực tiếp,thì câu hỏi kia vẫn còn canh cánh mãi trong lòng thai60 em...
     
      Dù ngày ấy tưởng đã xa lắm rồi...gần 30 năm trời dằng dặc...Vẫn chỉ là tự mình an ủi chính mình...
     
...Vẫn còn nguyên như thế...câu hỏi của gần 30 năm về trước,gần một nửa cuộc đời ta đó...Đồng đội ơi..."

-------------------------------------------


      Với câu chuyện nhỏ và đã cũ này , lính VT 60 em vẫn thiết tha hy vọng , biết đâu , ở một miền quê yên bình nào đó , có những đồng đội VT ngày xưa sẽ đọc và nhớ về ngày ấy ...
 
Logged
pb47vp
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1890


« Trả lời #32 vào lúc: 12 Tháng Hai, 2015, 01:07:12 pm »

Chào các bác, sắp tết đến nơi rồi, tranh thủ vào chốt lần hai với các bác.
...Báo cáo et, hôm đó sau khi rút về được một hang đá và bắt thông LL với trận địa nên tổ đài an toàn và ở đó cho đến khi phản công đánh chiếm lại được khu vực đã mất, trận đó địch cũng bị thiệt hại nặng nề, rất nhiều cáng ( chúng không khiêng võng như ta) liên tục được cáng về phía mốc 13. Sau khi kể tỉ mỉ lại trận này với ông, tôi xin phép ông sáng sớm ngày mai tôi sẽ lên phía trước thực hiện nhiệm vụ mà ông đã giao. sáng hôm sau, khoảng 5 giờ tôi dậy sớm làm vệ sinh cá nhân, nhét ít thuốc lào, thuốc lá, phong lương khô, bộ quần áo lót vào túi phòng hóa, không quên mang theo quả lựu đạn, giắt khẩu súng ngắn trước bụng phòng thân. Chào từ biệt et Huân, bắt đầu chuyến công du lần thứ hai quay trở lại phía trước, Bác Huân tiễn tôi khỏi SCH và không quên dặn: Lên đường bình an, cố gắng xong nhiệm vụ càng nhanh càng tốt, rồi trở về đây. Bấy giờ đang là mùa hè trời khá mát mẻ, các đỉnh núi vẫn còn mây mù che lấp, chào tạm biệt et tôi xuất phát, lấy 1100 là điểm đến đầu tiên. Lợi dụng sương mù tôi đi trên thành hào xuống đường hào Mùa xuân, trước kia lính ta thường gọi là Ngã ba cửa tử, tưởng mình là người đi sớm, ai ngờ đã có rất nhiều bác vận tải cũng đã đi, trên vai mỗi bác gánh hai quả đạn cối 120mm màu sáng bạc cũng đang đi vào phía trong. Ngày trước khi tôi rời đây thì chưa có đường hào này. Đi lẫn cùng các bác Vt trong giao thông hào, tôi hỏi một bác đi sát tôi: Các bác vận tải đạn này đi đến trận địa nào vậy? bác VT trả lời: Bọn em vận chuyển vào Nậm tẩm bác ạ, mỗi ngày chúng em làm một chuyến rồi quay về, thế bác đi đâu đấy. Tôi nói qua vị trí tôi  đang phải đến, bác này tròn mắt:thế thì còn xa lắm và nguy hiểm nữa, bác cứ theo đường hòa này xuống cọc 6 rồi bác đi lên. Đến hõm núi nơi có tảng đá to, trên mỏm đó đặt đài quan sát của đơn vị cối 160, các bác VT nghỉ giải lao thì tôi chia tay các bác, lúc này trời đã sáng rõ,tụt nhanh xuống đường đi Lao chải cũ, tìm đến cây cầu khỉ, qua cầu xang bờ bắc, tìm chỗ an toàn quyết định nghỉ giải lao tí đã cho lại sức để bắt đầu chuyến ngược dốc. Ngồi nhìn lại phía sau nơi kia là 812, xa hơn là 673, con hào mùa xuân vắt ngang như sơi chỉ đó, nơi đó tôi vừa vượt qua, thôi kệ, làm điếu thuốc đã.
« Sửa lần cuối: 12 Tháng Hai, 2015, 03:41:27 pm gửi bởi pb47vp » Logged
loc85c5
Thành viên
*
Bài viết: 1361


Ai qua Căm Pốt mà coi. Pháo binh Khu 7 bắn "toi" c


« Trả lời #33 vào lúc: 12 Tháng Hai, 2015, 02:24:45 pm »

Chào các bác Cựu Hà Giang ọi trung quốc xâm lược,chào bác kc135@ Cheesy.
Lớn cả rồi,sao lại đi méc chứ!! Trong sáng,thì lên diễn đàn,cớ chi gởi tin nhắn cho bác Quyền C6,khiến bác ấy phải nói ra điều "tế nhị" trên diễn đàn,thay vì phải pm cho bác ck135@ mới đúng đạo  Grin.
Như tôi đã có lần nói với bác bên trang Campuchia thay đổi,tôi nghi nghi bác lắm Cheesy,giờ tôi lại còn nghi bác nhiều hơn nữa Roll Eyes.
Chúc bác tối nay ngủ ngon nhé,quên đi những ấm ức trong lòng của ngày hôm nay Cheesy Cheesy.
Logged
Mạnh1427
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 721


« Trả lời #34 vào lúc: 12 Tháng Hai, 2015, 03:34:23 pm »

Chào các bác Cựu Hà Giang ọi trung quốc xâm lược,chào bác kc135@ Cheesy.
Lớn cả rồi,sao lại đi méc chứ!! Trong sáng,thì lên diễn đàn,cớ chi gởi tin nhắn cho bác Quyền C6,khiến bác ấy phải nói ra điều "tế nhị" trên diễn đàn,thay vì phải pm cho bác ck135@ mới đúng đạo  Grin.
Như tôi đã có lần nói với bác bên trang Campuchia thay đổi,tôi nghi nghi bác lắm Cheesy,giờ tôi lại còn nghi bác nhiều hơn nữa Roll Eyes.
Chúc bác tối nay ngủ ngon nhé,quên đi những ấm ức trong lòng của ngày hôm nay Cheesy Cheesy.
chào toàn thể các bác
Chào bác loc85c5 ,rất vui bác vào thăm nhà , tâm sự cùng anh em Hà giang ,nhưng đọc những điều bác viết ở trên ,nói bác đừng cười ,sao mà lắm cái ''mặt'' cười thế .
-Tôi thì lại nhớ thế này bác ạ ,ngày ở trên chốt khi anh nuôi chia cơm về cho tiểu đội,khi ngồi ăn nhìn bát cơm gạo tấm trắng tinh dẻo thơm ,bê bát cơm lên đang định và vào mồm ,may mà mắt lúc ấy vẫn còn sáng ,thò đôi đũa gắp được hạt sạn ra ,nếu không thì nó làm tê mấy cái răng hàm ấy chứ ,nghĩ cũng tức bác ạ cả một bát cơm trắng ngon vậy mà có chỉ một hạt sạn thôi ,nếu không nhanh mắt thì ê hàm với nó phải không bác  .

-Chỉ còn ít ngày nữa thôi, đất nước thân yêu của chúng ta tưng bừng đón xuân vui tết ,cầu chúc cho mọi người mọi nhà đón xuân vui vẻ hạnh phúc an khang
                                        chào bác chúc bác vui khỏe
Logged
mai-anh
Thành viên
*
Bài viết: 405


« Trả lời #35 vào lúc: 12 Tháng Hai, 2015, 04:37:02 pm »

Em chào các bác và bác Đức Cường !

Ở phần trước bác có viết .với địa hình rừng núi cầm tay nhau như vậy,rất lợi thế cho phòng ngự. nếu chiểu theo giáo án thì đúng là như vậy bác ạ.gần đây em cũng có nói chuyện với một bác giảng viên tại sơn tây,bác ấy cũng nói,bình thường một C phòng ngự là chống được một D tấn công.khi em cho bác ấy xem mấy quả núi đá mà nó bắn đến trắng tinh,và em nói,cũng phải tùy địa hình và thực tế chiến trường.chứ công sự nào chịu nổi,khi nó bắn tan nát hết rồi mới tấn công thì dựa vào đồi núi cũng chỉ mức độ nhất định thôi.đang theo dõi bài viết của bác pb47, bản thân bác cũng từng lăn lộn bên K thì bác biết quá rõ rồi. khi giao tranh,pháo binh vô cùng quan trọng.em chỉ là lính tò te thôi,nhưng cũng có cảm nhận thế này.nếu pháo binh với bộ binh mà kết hợp nhịp nhàng chính xác.thì không chỉ trong phòng ngự,mà ngay cả trong tấn công cũng thuận lợi hơn rất nhiều.

Bác Mạnh 1427 ơi,em sợ cơm tấm lắm .ăn thì ngon nhưng đói lắm.vì nó không nở,lại dính hết vào chảo.chỉ mấy bố anh nuôi là sướng thôi.
Logged
dapxichlo
Thành viên
*
Bài viết: 291


« Trả lời #36 vào lúc: 12 Tháng Hai, 2015, 04:55:16 pm »

 -kính chào toàn thể các bác-chúc một ngày mới tốt lành.
Bác Mạnh 1427 nói đến ăn cơm thời chiến,làm em nhớ đến ở 1558B trong Lao Chải khi 17/2/79 xảy ra chúng em chẳng bao giờ được ăn cơm bằng bát cả,anh Thiết nuôi nấu xong nắm lại,khi nào không nấu được canh thì khi nấu cơm anh Thiết cho muối vào nồi khi cơm đang sôi,còn canh anh ấy lấy cây vầu vác hơi vát đi tý dùi lỗ xiên dây qua làm quai, anh Thiết lấy ống to hơn một tý làm nắp đoàng hoàng,cơm nắm cho vào ba lô đeo ra đằng trước hai tay túm một loạt dây ống vầu có nước canh lom khom đến tờng vị trí phát cho từng người một,thỉnh thoảng có thịt hộp thì cho vào nồi canh luôn,còn thịt miếng chẳng bao giờ có trong mơ,một hôm vừa nhận nắm cơm xong em và anh Xuân có biệt danh là Xuân bẩy hổ mà bác Bình Long đã có lần nhắc đến,nóng tính coi trời bằng đồng xu, bẻ nắm cơm ra để ăn,một viên đạn bắn trúng thành hào đất bay tung tóe,năm cơm toàn đất anh Xuân tức quá nhảy lên thành hào tụt quần ưỡn lên phía rãy 1785 mà quân TQ chiếm đóng của ta,anh chửi ngoa lắm(đ..mẹ lũ chó TQ kia bú c.. tao đây này) chửi là chúng nghe được vì ở rất gần nhau, và nhảy tót xuống hào hàng loạt đạn bắn vào đúng nơi anh vừa nhảy xuống,anh cười hì hì bảo xuýt nữa thì súng bắn hỏng pháo.sắp tới em sẽ gặp được anh Thiết
sau hơn 36 năm các bác ạ.
      chúc mọi sự tốt lành
Logged
kc135
Thành viên
*
Bài viết: 287


« Trả lời #37 vào lúc: 12 Tháng Hai, 2015, 05:45:54 pm »

Chào các bác Cựu Hà Giang ọi trung quốc xâm lược,chào bác kc135@ Cheesy.
Lớn cả rồi,sao lại đi méc chứ!! Trong sáng,thì lên diễn đàn,cớ chi gởi tin nhắn cho bác Quyền C6,khiến bác ấy phải nói ra điều "tế nhị" trên diễn đàn,thay vì phải pm cho bác ck135@ mới đúng đạo  Grin.
Như tôi đã có lần nói với bác bên trang Campuchia thay đổi,tôi nghi nghi bác lắm Cheesy,giờ tôi lại còn nghi bác nhiều hơn nữa Roll Eyes.
Chúc bác tối nay ngủ ngon nhé,quên đi những ấm ức trong lòng của ngày hôm nay Cheesy Cheesy.
hehe.chào bác Loc
chào các bác cựu ở HG,xin lỗi bác Mod và bác Thai 60 trước,vì đôi dòng dưới đây Kc viết trong tâm trạng bực bội,giận dữ vô cùng.
trường hợp mà thành viên đức cường vu Kc là VT.Rận...Kc xin cực lực phản đối và bài tỏa quan ngại sâu sắc với bác Mod.. Roll Eyes
Kc có đôi dòng như thế này.hơi thẳng thắng,sồn sồn rồi.mấy bà vợ rồi.nên không sợ ai hết.chuyện bên Campuchia thay đổi rõ ràng là tên Sam raisy thờ Tập làm Chúa,mượn tiền của Tàu kích động chống VN,như vậy đã rõ rồi,bác "nghi nghi" Kc làm gián điệp cho thằng Sam đó hả? Huh
Còn chuyện kích động chiến tranh,thành viên đức cường nói hơi quá rồi đó.Kc đang đề cập tới 1 nhân vật thân Tàu,quên đi chiến tranh năm 1979-1989,hay viết bài bênh vực Tàu,như thế là kích động à?thế kỷ 21 rồi,KC xin lỗi bác Duc cuong trước nếu nhửng dòng sau đây đụng chạm bác
trong một không gian ảo,nhiều người theo dõi,trong đó ngoài thành viên diễn đàn này,còn có các nhà báo.sinh viên,việt kiều,công chức nhà nước lúc rãnh rồi....hễ vô bình luận 1 vài câu trái vơi 1"Định hướng" thì bị quy là việt tân,rận.....abc gì đó à?nói như bác thì bây giờ"rận " nhiều lắm đó.ông KQH mới bị khởi tố đó chắc cũng là "Rận"vì viết loạt bài"thị trường sao và vạch"...Trong 1 trận đánh,nếu thắng thì công lao của cả đơn vị.nếu thua thì quy trách nhiệm cho ai?bác hiểu thâm ý của Kc qua câu nói này ko?
quy chụp là hiện tượng phổ biến từ sau 1975 tới giờ.hễ anh nói trái ý,anh sẽ bị chụp mũ ngay..Kc may mắn ko bị quy là thành phần "phản động" vào thời đó.cũng được 1 cái bằng khen.vinh dự gặp anh Tư Sang đến 4 lần(thăm địa phương)...nếu là "phản động" Kc ko hỏi về những chiến công,diễn biến mặt trận,Kc sẽ hỏi những cái khác.

Kc ghi nhận góp ý chân thành của bác Quyen.trước đây Kc hay inbox(khi ấy nguồi hay inbox là anh bạn trẻ Pv sử dụng nick này) chủ yếu hỏi về chiến thuật,đối tượng tác chiến của chúng ta ở Cao điểm 685,diễn biến cho tới ngày 8-2-1985 bác quyen xem lại tin nhắn cũ,chắc thấy diều đó
Kc cũng hay hỏi bác pháo binh PB 47.chủ yếu là về pháo binh ở HG.chiến công của pháo binh,đặc biệt là cách sữ dung cối 160.
Kc cũng hay hỏi bác Laoshan về vận tải và trận ngày 20-7-1985 ở bình độ 300,400 Vị xuyên,Kc cũng hỏi về vấn đề tù binh.
riêng bác Mod thì Kc chỉ xoáy vào vấn đề"biết rồi khổ lắm,nói mãi" và nhân vật từng gây sóng gió năm 2014 ở Bờ Hồ là ông TQN
Bác Thai60 cũng nói Kc bình luận hơi bị"xóc" Kc thừa nhận việc này,Trong dòng bình luận đầu tiên ở topic HG này,Kc có nói rõ là thành thật cáo lỗi nếu phần bình luận này đụng chạm"ai đó".tiếc là có người ko đọc kỹ dòng chữ này.
Thế nhưng,Kc bị quy là VT ngay.nghĩ cũng buồn cười,tại sao thành viên Đức cường lại vu khống như vậy.Kc từng trao đổi với thành viên Huy Phúc(bọn trẻ kêu HP là giáo sư đấy Huh) dù anh ta nói năng thô lỗ,nhưng ko vu khống trắng trợn như vậy.
Tết đến rồi,gây hấn làm gì cho thêm bực bội,ăn tết mất vui.Kratie năm ấy tuy nghèo.dân thưa,nhưng không quá căng thẳng như ở VMH vào lúc này(Kc nói ý này hơi khó hiểu,hi vọng các bác đừng giận).
chào bác Pb47.Kc còn nhớ,hồi năm rồi,bác có hỏi về bánh Tét miền nam,không biết bác có dịp ăn chưa?đem bánh lên chốt ăn sẽ tiện hơn
thân ái
.


« Sửa lần cuối: 12 Tháng Hai, 2015, 05:58:18 pm gửi bởi kc135 » Logged
kc135
Thành viên
*
Bài viết: 287


« Trả lời #38 vào lúc: 12 Tháng Hai, 2015, 06:00:52 pm »

-kính chào toàn thể các bác-chúc một ngày mới tốt lành.
Bác Mạnh 1427 nói đến ăn cơm thời chiến,làm em nhớ đến ở 1558B trong Lao Chải khi 17/2/79 xảy ra chúng em chẳng bao giờ được ăn cơm bằng bát cả,anh Thiết nuôi nấu xong nắm lại,khi nào không nấu được canh thì khi nấu cơm anh Thiết cho muối vào nồi khi cơm đang sôi,còn canh anh ấy lấy cây vầu vác hơi vát đi tý dùi lỗ xiên dây qua làm quai, anh Thiết lấy ống to hơn một tý làm nắp đoàng hoàng,cơm nắm cho vào ba lô đeo ra đằng trước hai tay túm một loạt dây ống vầu có nước canh lom khom đến tờng vị trí phát cho từng người một,thỉnh thoảng có thịt hộp thì cho vào nồi canh luôn,còn thịt miếng chẳng bao giờ có trong mơ,một hôm vừa nhận nắm cơm xong em và anh Xuân có biệt danh là Xuân bẩy hổ mà bác Bình Long đã có lần nhắc đến,nóng tính coi trời bằng đồng xu, bẻ nắm cơm ra để ăn,một viên đạn bắn trúng thành hào đất bay tung tóe,năm cơm toàn đất anh Xuân tức quá nhảy lên thành hào tụt quần ưỡn lên phía rãy 1785 mà quân TQ chiếm đóng của ta,anh chửi ngoa lắm(đ..mẹ lũ chó TQ kia bú c.. tao đây này) chửi là chúng nghe được vì ở rất gần nhau, và nhảy tót xuống hào hàng loạt đạn bắn vào đúng nơi anh vừa nhảy xuống,anh cười hì hì bảo xuýt nữa thì súng bắn hỏng pháo.sắp tới em sẽ gặp được anh Thiết
Chào bác dapxichlo.bác cho Kc hỏi.anh Thiết chữi như vậy chúng nó hiểu ko?theo Kc được biết,có máy anh ở Lạng sơn hay chửi câu"tỉu nà ma cái lị" Kc ko hiểu cấu đó chữi cái gì.bác giải thích dùm Kc để Kc được tỏ tường
thân ái
      chúc mọi sự tốt lành
Logged
pb47vp
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1890


« Trả lời #39 vào lúc: 12 Tháng Hai, 2015, 09:45:01 pm »

Chào các bác, chẳng biết thời tiết năm nay thế nào mà hoa đào đã nở sớm đón xuân trước người thế này? còn những tận mấy ngày nữa mới đến tết cơ mà. Nhân bác thai60 nhắc lại chuyện cành đào cách đây 31 năm trên chốt, tôi cũng kể một phong tục quê tôi vào ngày mai 25 tháng chạp âm lịch. Chả là quê tôi là một trong 49 làng quan họ thuộc huyện Tiên du bây giờ, cứ đến ngày 25 là các cụ lại tổ chức làm lễ " sắp ấn từ quan" để về nhà ăn tết, nghe các cụ nói ý nghĩa của ngày lễ là: Theo truyền thuyết các vị thần được cử xuống cai quản trần gian vào ngày này sẽ nghỉ để về Thiên đình báo cáo công việc trong năm, dưới trần các quan cũng treo ấn về quê ăn tết. Vui quá các bác nhể, theo các cụ quê tôi thế là ngày mai không phân biệt giàu nghèo, sang giàu thì mọi người sẽ sống chan hòa với nhau, những vui buồn trong một năm đều phải "treo" lại hết, sau lễ này không gia đình nào trong làng được phép mang chuyện cũ không vui ra nữa. Theo tôi hiểu đây cũng là phong tục đẹp của quê tôi, do vậy mai tôi cũng phải dừng dòng kí ức trở lại chốt lần thứ hai để vui với cành đào của bác thai60 hơn 30 năm về trước, và kí ức tâm tình người lính biên cương sẽ chỉ viết về kí ức tâm tình về tết xưa và nay, mong các cựu nhà ta kể lại nhiều những mùa xuân đầu tiên bước vào quân ngũ xa nhà và đã các mùa xuân còn ở quân ngũ, mùa xuân đang đến gần rồi các bác Grin
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM