thai60
Cựu chiến binh

Bài viết: 833
|
 |
« Trả lời #178 vào lúc: 25 Tháng Hai, 2015, 08:32:38 pm » |
|
Chào các bác và anh em .
Mấy hôm nay lính VT 60 em bận quá , không viết bài tham gia cùng các bác được . Giờ mới tạm được rảnh , 60 em tranh thủ hành quân cùng các bác .
Chào bác Như . Những trang nhật ký chiến trường cùng những mẩu chuyện Ký ức , tâm tình của bác thật là đáng quý . Vừa là những sẻ chia với dòng hồi ức của anh em , vừa góp phần khắc họa hình ảnh đầy chất lãng mạn và chất sống của những người lính chiến . Mong bác luôn dẻo dai hòa nhịp bước cùng anh em .
Chào bác Laoshan . Những trái mìn vương vất , những quả đạn chỏng chơ còn sót lại trên chiến trường ngày xưa ở bất cứ nơi đâu , thời nào , cũng là những di hại khôn lường vô cùng nguy hiểm cho con người thời hậu chiến . Việc giảm thiểu , khắc phục hậu quả từ chúng luôn là nỗi day dứt của những người cựu binh , nhất là với những anh em thuộc binh chủng CB như bác . Ở một góc thẳm sâu trong tâm hồn , chắc chắn nỗi day dứt , liên tưởng , mong chờ , kỳ vọng vào một sự quan tâm , nỗ lực của cơ quan nhà nước để tiến hành rà phá thu gom triệt để những vật liệu nổ đó , luôn trăn trở trong lòng mỗi chúng ta . Vì ở nơi mảnh đất chiến địa ngày xưa ấy , không chỉ có những người dân nghèo khó , lương thiện đang sinh sống , mà còn rất nhiều hài cốt của các Liệt sỹ đồng đội của chúng ta đang nằm đó , chưa được quy tập về nghĩa trang .
Nhớ về Ký ức , kể về một thời chiến đấu giữ nước anh hùng và bi tráng , chúng ta càng mong mỏi những điều tốt đẹp , thể hiện bằng những hành động cụ thể , thiết thực của những cơ quan hữu trách địa phương , sẽ nhanh chóng đến với con người , mảnh đất biên cương Tổ quốc .
Sách báo , chăn màn , quần áo rét , chân tay giả ư , tất cả đều rất quý , nhưng có lẽ sẽ còn quý hơn nhiều , nếu mỗi ngày qua đi , sẽ có thêm hàng trăm , hàng ngàn mét vuông đất yên lành , để cho xác thân và mạng sống con người sẽ không còn bị cướp đoạt , những bàn tay lao động sẽ ươm lên màu xanh cây trái , để nơi chiến địa đẫm máu ngày xưa sẽ nên xóm nên làng , hình thành nên bức thành trì , phên dậu vững chắc cho tuyến đường biên , và để cho tâm hồn , tình cảm của thân nhân Liệt sỹ được thanh thản . Ở đâu có nhân dân , ở đó có Tổ quốc . Ở đâu mà người dân được nhà nước quan tâm , chăm sóc , bảo vệ , ở đấy có lòng yêu nước .
Chắc chắn rằng đề tài này sẽ còn được anh em CCB chúng ta tiếp tục quan tâm , trao đổi . Xin chia sẻ cùng bác Laoshan - một chiến sỹ CB của mặt trận Vị xuyên - cùng các bác và anh em .
Bác Pb47 thân mến . Không một người lính nào có thể dễ dàng hoàn thành nhiệm vụ nếu không có sự yểm hộ của lực lượng pháo binh , ở chiến trường nào cũng thế , ở Vị xuyên càng thế . E pháo 457 / F313 là một đơn vị chủ công của lực lượng pháo binh trên mặt trận đó .Đặc thù riêng của mặt trận Vị xuyên là địa hình đồi núi phức tạp , khoảng cách giữa ta và địch rất gần , lực lượng BB ta thường xuyên bám sát ở thế xen kẽ với chúng , lực lượng PB địch không những nhiều hơn về số lượng pháo đạn , tuyến vận tải của chúng thuận lợi hơn , các trận địa và đài quan sát của chúng thường bố trí ở những vị trí lợi hại v.v... Để các đơn vị PB của ta có thể đạt được hiệu quả cao nhất , đòi hỏi những nguồi lính TS PB phải thực sự bám thắt lưng địch , nắm chắc địa hình địa vật , các quy luật hoạt động , các yếu điểm của chúng v.v... Thực tế diễn biến chiến trường đã cho thấy trình độ tác chiến , tinh thần dũng cảm khắc phục khó khăn , chịu đựng gian khổ của lực lượng PB , trong đó có các đồng đội E 457 , đặc biệt là " những con mắt thần " của họ . Đọc những dòng hồi ức của bác 47 , lính VT 60 em rất hay liên tưởng tới hình ảnh rất đẹp của nhân vật Lữ trong tiểu thuyết nổi tiếng " Dấu chân người lính " của nhà văn Quân đội Nguyễn minh Châu . Mong bác 47 , qua dòng Ký ức của mình , sẽ cho chúng ta thấy thêm về nét đẹp hào hùng của những người lính binh chủng " mình đồng da sắt " Vị xuyên .
Chào bác Phó Cối , bác Mạnh 1427 , bác Đapxichlo , bác Nguyenhuuhung , bác Trinhvanhuong , bác Vixuyen , Maianh ... Dù chúng ta sống ở những miền đất khác nhau , hoàn cảnh sống mỗi người mỗi vẻ , tâm tư tình cảm mỗi người mỗi nét , nhưng khi đã về trong ngôi nhà chung HG này , điều lớn nhất mà chúng ta cùng quan tâm chia sẻ chính là những hồi ức về một thời chúng ta mặc áo lính đi giữ nước . Là người lính của cùng một mặt trận , dù cuộc chiến đó kéo dài tới 10 năm , nhưng qua câu chuyện Ký ức và Tâm tình của đồng đội , dòng Ký ức trong mỗi chúng ta cũng được khơi gợi để trở về . Lắng nghe , chia sẻ cảm xúc với câu chuyện của bạn một cách trân trọng , chính là cách để chúng ta cùng hướng tới , nuôi dưỡng , gìn giữ tình cảm đồng chí đồng đội thân thiết . Việc chúng ta thẳng thắn , cởi mở trao đổi , thảo luận , hay chia sẻ suy nghĩ , tâm tư của mình là hoàn toàn tự nhiên và rất đáng quý . Mong các bác tiếp tục duy trì , phát huy bầu không khí thẳng thắn thân tình đó .
Chủ đề HG của chúng ta là chủ đề mở trên cơ sở tiêu chí " Ký ức " và " Tâm tình " , nếu thiếu hoặc quá ít một trong hai nội dung đó thì vẻ đẹp của HG sẽ thiếu trọn vẹn . Có " Tâm tình " thì câu chuyện " Ký ức " mới " nở " , có " Ký ức " thì câu chuyện " Tâm tình " mới dễ chia sẻ và khêu gợi cảm hứng . Hai nội dung đó tạo nên ngữ cảnh , văn cảnh cho trang viết chung , để qua đó tạo nên vẻ đẹp , sức hấp dẫn và khẳng định ý nghĩa của HG trong lòng người đọc .
Trên chiến trường 10 năm bảo vệ BG Hà giang , có rất nhiều những người lính bình thường nhưng anh dũng quả cảm . Họ đến từ nhiều đơn vị , binh chủng khác nhau , làm những nhiệm vụ chiến đấu khác nhau . Nếu mỗi ngày qua , hình ảnh của họ được tái hiện , mô tả trên trang viết HG , thì sẽ là điều vô cùng đáng quý . Cũng chính vì điều đó , chúng ta sẽ giữ lửa trong ngôi nhà HG để cùng đợi họ đến , có phải không các bác .
Các bác và anh em thân mến . Mùa xuân mới đã đến , chúng ta ai cũng mong mỏi được hòa mình trong nhịp thở tươi mới đầy sức sống của nó , mỗi khi ta mở cửa bước vào ngôi nhà lính HG .
Chào các bác và anh em .
|