Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 23 Tháng Sáu, 2024, 08:24:53 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: 1   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: MẶT TRẬN 479 KÝ ỨC MỘT THỜI TRAI TRẺ VÀ TRẬN MẠC ( PHẦN 1 )  (Đọc 7235 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
phas
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1311


một thời trận mạc ....


« vào lúc: 01 Tháng Tư, 2015, 07:37:16 pm »

Kính chào tất cả các anh trong ban liên lạc mặt trận 479 , chào tất cả anh em từng chiến đấu trong đội hình mặt trận 479 !
sắp đến ngày kỷ niệm thành lập mặt trận 479 14/4/1979-14/4/2015 nhanh qua thế mà đã 36 năm rồi . mỗi lần đến ngày này là ký ức lại tràn về như mới hôm qua . ngày đó tuy sống gian khổ , nhưng cũng rất tự hào .  mỗi lần gặp nhau ngày kỷ niệm mặt trận anh em lại vui như ngày hội , mọi kỷ niệm về chiến trường anh em lại kể cho nhau nghe như mới xẩy ra ngày hôm qua . khi chia tay nhau tay trong tay lại bịn rịn không muốn rời nhau ước gì ngày này lại mau đến .
xin mời anh em tiếp tục .........
« Sửa lần cuối: 02 Tháng Tư, 2015, 05:25:26 am gửi bởi phas » Logged

KRALANH ,CHOONGKAN, SAMRONG ,NÚI CÓC !   NHỮNG ĐỊA DANH KHÔNG BAO GIỜ QUÊN !
MỘT THỜI TRẬN MẠC !!!
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #1 vào lúc: 02 Tháng Tư, 2015, 09:39:52 am »


             Chào bác chủ phas chào các bác!

             Vâng thật tuyệt vời khi mà trong những ngày này cái hào khí của những ngày 30-4 chiến thắng của 40 năm trướclại được cả nước cả Dân Tộc Việt nhất là các ccb đã một thời xông pha trận mạc. Đã từng cầm súng chiến đấu và đã từng nếm trải bom đạn may mắn còn sống hay những vết thương còn đó trên thân thể tuổi đời đã là U 60 trở lên rồi vẫn còn đau nhức khí trời trở gió. Hào khí đó đang được bùng nóng lên. Bác chủ lại mở thêm chủ đề mới về mặt trân 479 thật nhiều ý nghĩa để anh em ccb của 479, và các anh em thành viên cùng bạn đọc VMH CÙNG NHAU ÔN LẠI NHỮNG TRUYỀN THỐNG HÀO HÙNG CAM GO MỘT THỜI.

             Tranphu341 xin chúc mừng bác chủ xin chúc cho ngôi nhà mới luôn đầy ắp những chuyện kể, đầy ắp những niềm vui của một thời chiến trận vì nhiệm vụ Quốc Tế. Cùng nhau sẻ chia nhièu điều về cuộc sống ccb thời nay. Kính bác!
Logged
linh_8_78_88_68
Thành viên
*
Bài viết: 793

Chí làm trai dặm nghìn da ngựa....


« Trả lời #2 vào lúc: 02 Tháng Tư, 2015, 11:46:41 am »

Mặt trận 479 có rất nhiều cán bộ người miền Nam tập kết như Ông Sáu Hưng (tư lệnh trưởng thời 1979) dân miền Tây, tính điềm đạm, rất "miền Tây". Tay lái xe Jeep cho Ông tên Hùng là bạn tôi sau chuyến công tác về kể lại: trên xe chỉ có hắn là tài xế và Ông Sáu Hưng trên chuyến lên Sisophon năm 1980(?) gặp 2 thằng Pốt chạy xe Honda 69 cướp của dân, sau khi hỏi dân bên đường biết chuyện gì đang xảy ra Ông lệnh cho Hùng lái đuổi theo mà theo Hùng thì đường xấu tàn canh, ổ gà, ổ gì gì xốc cả xe nhưng Ông vẫn kè khẩu carbin (Mỹ) tỉa, 2 tay Pốt thoát khỏi đường chính rẻ trái và Hùng cho xe dừng...2 tên Pốt không thoát nổi cụ tư lệnh trưởng MT!

Xếp tôi là Ông Tư Khánh (người Tây Ninh), tôi sẽ kể sau, Xếp phó là Ông Sáu Chí cũng dân miền Nam, theo Kách mạng làm giao liên từ thời còn ở truồng kể về Ông Sáu Hưng: Ông Sáu Chí có dịp về quê của Ông Sáu Hưng nhưng do tính hoà đồng nên mọi người trong vùng rất yêu mến và Ông Sáu Chí có nói với những người dân đó: Ổng coi hiền dzậy chứ bên kia khi ổng hét lên là cả chục ngàn lính chạy có cờ đó!

Ông Tư Khánh là trưởng phòng 9 (Quản trị Hành chánh), người Tây Ninh, tập kết, vợ con ở lại bị địch bắt bớ, tra tấn hoàn cảnh cũng thảm sầu....sau này có người con trai làm bí thư tỉnh Tây ninh, Ông có hứa cho tôi và ông này đọ đô rượu nhưng chưa có dịp thì ông đã ra đi...

Ông Sáu Chí có vợ cũng là dân tập kết nhưng không có con nên nhận một bé gái làm con nuôi (nay chắc đã yên bề gia thất)..

Ông Đào Ly Huê, biệt danh là "Tư lệnh dao găm", nghe thì có vẻ hầm hố nhưng thực ra rất dễ thương, hiền lắm. Nguyên nhân là ông xăm hình con dao găm trên cánh tay. Thời chống Pháp, Ông Huê là Đại đội trưởng, Ông Tư Thanh (sau này là tư lệnh MT479) là chính trị viên nhưng do bị thương trong chiến đấu nên phải về tuyến sau điều trị và giữa họ vẫn là đồng đội tốt, người là tư lệnh trưởng, người kia là Chánh văn phòng MT, việc ai nấy làm. Có lần nhậu trong đơn vị, Ông Huê bật quẹt Zippo Mỹ cho tôi mồi thuốc, tôi nhanh mắt thấy hàng chữ "Tổng thống Nguyễn văn Thiệu Tặng" với lá cờ 3 sọc, tôi cầm ly mà đưa mắt hỏi mới biết Ông vốn là Sĩ quan liên lạc của Bộ Tư lệnh Miền từ Lộc ninh về Trại David tại Sân bay Tân Sơn Nhất...

Ông Tám Tỷ (đồng hương), là trưởng phòng Công binh MT, lúc nhỏ chăn trâu cho gia đình tôi...

Ông trưởng phòng Dân vận thì quá lận đận chuyện quốc gia đại sự nên không có thì giờ cho cá nhân nên một hôm Ông Tư Khánh kép độ cho Ông với bà kháng chiến lỡ thơi bên Cục Chính trị, ý lành nhưng ngờ đâu bị phản ứng dữ dội....một số cười, một số kể chuyện tếu lâm rằng sau khi động phòng ông sẽ khóc vì....quá tiếc đã bỏ phí...

.......

Tôi về thăm gia đình, cú phone đầu tiên là hỏi về mấy ông xếp...đầu dây kia bạn tôi nói:"Họ chết hết rồi, lâu lắm rồi..."
Logged
phas
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1311


một thời trận mạc ....


« Trả lời #3 vào lúc: 02 Tháng Tư, 2015, 06:22:41 pm »

cảm ơn anh tranphu341 , cảm ơn tuocB41 đã vào thăm ngôi nhà mới xây !
Đúng ! ký ức tuổi trẻ và trận mạc vô cùng sâu nặng , tình đồng đội vô cùng cao cả . cho nên bây giờ về đời thường họ sống tất cả vì nhau, sẵn sàng chia sẻ những gì khó khăn nhất . ký ức về một thời trận mạc họ kể lại cho nhau nghe câu chuyện như mới hôm qua .
đúng là những năm tháng ! không bao giờ quên .
mời anh em tiếp tục .........
Logged

KRALANH ,CHOONGKAN, SAMRONG ,NÚI CÓC !   NHỮNG ĐỊA DANH KHÔNG BAO GIỜ QUÊN !
MỘT THỜI TRẬN MẠC !!!
ngoc180561
Thành viên
*
Bài viết: 556


« Trả lời #4 vào lúc: 08 Tháng Tư, 2015, 10:52:27 am »

Gởi các bạn để nhớ về một thời MT479 đầy hào hùng
Logged
phas
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1311


một thời trận mạc ....


« Trả lời #5 vào lúc: 13 Tháng Tư, 2015, 08:57:51 am »

ngày 12 /4/2015 ban chấp hành mặt trận 479 khu vực HÀ NỘI  và hội CCB mặt trận 479 khu vực HÀ NỘI  long trọng tổ chức kỷ niệm 36 năm thành lập  mặt trận 479 .

  
phas chụp ảnh lưu niệm với anh hùng LLVT LÊ MÀ LƯƠMGtừ trái sang : cháu thu trang con liệt sỹ " NGUYỄN KIM LONG " CHỊ thảo  vợ liệt sỹ nguyễn kim long , anh HÙNG trạm sửa E262 , anh HIẾU lái xe E262
liệt sỹ NGUYỄN KIM LONG và anh HIẾU , anh HÙNG ba người cùng nhập ngũ một ngày , về cùng trung đoàn 262 anh LONG hy sinh còn anh HIẾU và anh HÙNG

anh HIẾU ! hôm nay vui quá , chơi cả can luôn ......

trong bữa cơm thân mật đồng đội ông VŨ MÃO  chụp ảnh lưu niệm với vợ , con liệt sỹ NGUYỄN KIM LONGông VŨ MÀO mời chị THẢO và cháu TRANG chụp ảnh lưu niệm với ông VŨ MÃO , ngài tổng lãnh sự quán CPC tại VN và chủ tịch LÊ CƯỜNG .
ông VŨ MÃO có hứa ! nói với anh LÊ CƯỜNG mời chị thảo và cháu TRANG sang kampuchia thăm đợt này . ông VŨ MÃO nói ! đây cũng là nguyện vọng của chính phủ kampuchia . đề nghị anh LÊ CƯỜNG  và các anh trong ban chấp hành quan tâm việc này .
« Sửa lần cuối: 13 Tháng Tư, 2015, 02:28:52 pm gửi bởi phas » Logged

KRALANH ,CHOONGKAN, SAMRONG ,NÚI CÓC !   NHỮNG ĐỊA DANH KHÔNG BAO GIỜ QUÊN !
MỘT THỜI TRẬN MẠC !!!
Trang: 1   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM