Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 28 Tháng Giêng, 2021, 02:08:15 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Đời quân ngũ. (Phần II)  (Đọc 53706 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Đức Cường
Thành viên
*
Bài viết: 607« Trả lời #110 vào lúc: 29 Tháng Năm, 2018, 07:30:47 am »

 ( Tiếp theo )…Tháng tám năm 1978 . Thời tiết đã chuyển sang Thu. Nhưng với miền đông Nam bộ thì đang giữa mùa mưa. Lúc này  đơn vị đã chuyển hẳn sang bên kia biên giới. Đại đội trinh sát đóng quân trong rừng Tếch phía đông trị trấn My mút tỉnh Công Phông Chàm .
Thông thường t rong chiến tranh, mùa mưa cả hai bên đều lui về phòng ngự bởi đường giao thông không thể bảo đảm được cho yêu cầu chiến đấu. Nhưng mùa mưa năm ấy thì khác . Sư đoàn 320 vẫn phải đánh địch để tạo thế , chuẩn bị cho chiến dịch phản công vào mùa khô giúp bạn  .
  Tình hình trên chiến trường lúc này đã có nhiều thay đổi. Lực lượng Khơ me Đỏ ngày càng yếu thế do bị chi phối lực lượng trên nhiều mặt trận . Trong nội địa , lực lượng phản chiến ngày một gia tăng do họ đã ý thức được sự tồn vong của dân tộc dưới chế độ Pôn Pôt. Có nhiều đơn vị của khơ me đỏ đã phản chiến tập thể . Các đơn vị này chủ yếu tập trung ở quân khu Đông Bắc , giáp miền đông Nam bộ của Việt Nam . Họ vừa chống trả Khơ Me Đỏ , vừa di chuyển dần lực lượng về phía biên giới Việt Nam để hy vọng liên kết với “ con Tóp Việt nam ”chống lại chính quyền Pôn Pốt đưa hạnh phúc đến cho dân tộc Khơ me . Lúc này sự ra đời của mặt trận cứu nước Căm Phu chia hết sức cấp bách vì muộn ngày nào thì tội ác bọn Khơ me đỏ càng dày , xương máu đồng bào càng chồng chất . Nhiều nhân vật quan trọng trong vùng Khơ me đỏ kiểm soát vẫn chưa ra được để thiết lập mặt trận lâm thời. Bởi vậy , việc móc nối lực lượng phản chiến đưa cán bộ nòng cốt ra vùng kháng  chiến hết sức cấp bách.
Một buổi sang tôi nhận điện thoại của phòng tham mưu lên tư lệnh nhận nhiệm vụ . Tôi thầm nghĩ  quái lạ, bình thường chỉ nhận nhiệm vụ từ ban trinh sát và đặc biệt hơn thì từ phòng tham mưu chứ chưa nhận nhiệm vụ trực tiếp tư lênh giao bao giờ . Tôi vào lấy bản đồ rồi gọi đồng chí Chung liên lạc cầm AK theo tôi lên hầm sở chỉ huy .
 Mùa thu . Những đám mây lang thang bay về phương Nam gợi nhớ hình ảnh quê hương thanh bình ở miền bắc quê tôi . Có ai biết rằng nơi đây chỉ tuần trước đang là chiến trường . Bọn Khơ me đỏ bị đẩy lùi về phía Tây đường số 7 lập tuyến phòng ngự . Vừa đi , tôi vừa phán đoán “ hẳn đây là một nhiệm vụ đặc biệt nên Tư lệnh mới giao trực tiếp ?”.
 Dãy nhà bạt của sư đoàn bộ ẩn trong rừng Tếch .  Tôi bước vào hầm sở chỉ huy đã thấy Tư lệnh Khuất duy Tiến và chính ủy Đặng ngọc Truy cùng cán bộ tham mưu tác chiến đã có mặt . Mọi người nét mặt đăm chiêu không nói cười như thường lệ .  Tôi linh cảm một điều gì hệ trọng trong  buổi nhận nhiệm vụ này.
Tấm bản đồ rộng tỷ lên 1/100.000 đã được ban tác chiến treo lên . Tư lệnh sư đoàn đứng lên giao nhiệm vụ. Ông nói :
-Tình hình chiến trường đã chuyển sang giai đoạn mới. Địch lúc này đang bị động . Chúng chủ yếu đối phó chứ không còn hung hăng như khi xâm lược Việt Nam nữa. Trong nước , bọn Khơ me đỏ đang phải dàn trải lực lượng đối phó với cả phe nổi dậy. Những đơn vị phản chiến này đang tìm cách liên lạc với Việt Nam . Nhiều lãnh đạo chân chính của cách mạng Căm Phu Chia hiện đang trong vùng địch kiểm soát. Chúng ta rất cần tìm , bắt tay liên lạc  đưa họ ra vùng giải phóng để thành lập mặt trận cứu nước Căm Phu Chia. Đồng thời viện trợ thuốc men , đạn dược cho lực lượng nổi dậy . Nhiệm vụ đại đội 20 và ban trinh sát ngiên cứu đường đi và dẫn đường đưa tư lệnh vào liên lạc với lực lượng phản chiến . Trên sẽ tang cường một tổ trinh sát quân đoàn . Bộ binh chiến đấu có 15 tay súng thiện chiến chọn lọc trong tiểu đoàn 3 do tiểu đoàn trưởng trực tiếp chỉ huy sẽ đi cùng , sẵn sàng chiến đấu đánh địch để hành tiến hoàn thành nhiệm vụ . Chỉ huy chung là phó tư lệnh sư đoàn thượng tá Hà Xuân Bính. Toạ độ bắt liên lạc xy phía Đông bắc Đầm Be 2km. Thời gian và ký hiệu bắt liên lạc sẽ thông báo qua Vô tuyến điện… ” .
                   ( mời các bạn xem tiếp )

 Công tác bảo đảm , sư đoàn trưởng giao cho bốn cơ quan phải ưu tiên
« Sửa lần cuối: 29 Tháng Năm, 2018, 07:39:45 am gửi bởi Đức Cường » Logged

Mời các đồng chí và các bạn đón đọc blog:
http://blogtiengviet.net/Hoilinh77NghiLoc/
Đức Cường
Thành viên
*
Bài viết: 607« Trả lời #111 vào lúc: 29 Tháng Năm, 2018, 07:32:30 am »

Xin lõi xóa bài .
« Sửa lần cuối: 29 Tháng Năm, 2018, 07:46:09 am gửi bởi Đức Cường » Logged

Mời các đồng chí và các bạn đón đọc blog:
http://blogtiengviet.net/Hoilinh77NghiLoc/
Đức Cường
Thành viên
*
Bài viết: 607« Trả lời #112 vào lúc: 30 Tháng Năm, 2018, 01:21:31 pm »
 Mời các đồng đội đọc tiếp |

...Công tác bảo đảm , sư đoàn trưởng giao cho bốn cơ quan phải ưu tiên đáp ứng đủ theo yêu cầu của trinh sát . Là người chỉ huy dày dạn trận mạc qua ba thời kỳ nên ông hiểu hơn ai hết những tình huống có thể xẩy ra và cách xử lý thế nào . Tiếp theo trưởng ban tác chiến thông báo tình hình địch - ta trong phạm vi sư đoàn . Mọi người hết sức chăm chú bởi liên quan đến tính mạng chiến sỹ và sự hoàn thành nhiệm vụ đặc biệt. Đối tượng tác chiến của sư đoàn 320 là sư 450 của quân khu Đông bắc. Trên bản đồ các vòng cung xanh ký hiệu tượng trưng chốt địch chi chít tạo thành một hành lang chứng tỏ địch bố trí rất dày do sợ ta nối vùng giải phóng đến Bắc Đầm be để liên kết với lực lượng nổi dậy. Vòng cung màu đỏ tượng trưng cho chốt cuối cùng của ta đã được khép lại tại cao điểm 202 . Đây là chốt của bộ binh trung đoàn 48 cũng là điểm tập kết và khởi hành của chúng tôi.
Khi ra về . Tư lệnh gặp riêng nói :
- Cậu phải trực tiếp đi lần này. Đây là nhiệm vụ đặc biệt tư lệnh quân đoàn tin tưởng giao cho sư đoàn ta . Bộ quốc phòng theo dõi sát sao kết quả để có quyết sách chiến lược . Nhớ chọn lực lượng có chuyên môn tốt và dũng cảm để thực hiện nhiệm vụ nhé .
 Trưa hôm ấy tôi ở lại ăn cơm cùng ban trinh sát để buổi chiều bàn kế hoạch cho chuyến luồn sâu. Trưởng ban tên là Đàm Nhân Sa. Một cái tên thật dễ nhớ và quen thuộc với chúng tôi .Ông là lính trinh sát kỳ cựu thời cho ta đẩy nhanh tốc độ cơ động , để sáng dậy đội hình đã vào vùng địch hậu thì mới tiếp tục hành quân ban ngày được .đánh Mỹ. Thông thường khi có tư lệnh đi điều ngiên thì ban trinh sát phải cử người theo , lần này trưởng ban trực tiếp đi cùng . Nhìn trên bản đồ , đường đến mục tiêu có địa hình thật đa dạng. Rừng , trung du , đồng bằng đều có đủ . Quãng đường luồn sâu 50km . Chúng tôi bàn bạc và chọn thời điểm xuyên qua tuyến phòng thủ của Khơ me đỏ kiểm soát vào buổi đêm . Lý do bây giờ đang là trăng hạ tuần. Khi tối trời , địch khó quan sát nhưng tốc độ hành quân sẽ rất chậm . Về sáng khi đội hình vượt qua tuyến phòng thủ của địch thì trăng hạ tuần lên . Ánh trăng mờ sẽ thuận lợi
 Đội hình luồn sâu gồm 34 người .Trong đó  có 15 tay súng của tiểu đoàn 3 và sáu đồng chí trinh sát quân đoàn tăng cường  . Khi tư lệnh giao nhiệm vụ , ban trinh sát có ý kiến yêu cầu tinh giảm lực lượng tối đa để bảo đảm yếu tố bí mật nhưng cơ quan tham mưu và tư lệnh đã quyết số lượng. Lý do bởi khả năng tác chiến dọc đường có thể xẩy ra nên phải có hoả lực đủ mạnh để bảo vệ đoàn hành tiến . Muốn như vậy phải có thêm bộ binh vừa chiến đấu vừa để tải đạn hoả lực.
Tối hôm đó , tôi cùng đồng chí Hoan Chính trị viên đại đội bàn kế hoạch lựa chọn nhân sự chuẩn bị cho chuyến đi . Những đồng chí có bản lĩnh , nhanh nhẹn và sức khoẻ tốt đã đựợc lựa chọn cho chuyến đi....( tiếp theo )

( Cảm ơn đồng đội đã theo dõi . Mời đọc tiếp theo nhé ).
Logged

Mời các đồng chí và các bạn đón đọc blog:
http://blogtiengviet.net/Hoilinh77NghiLoc/
Đức Cường
Thành viên
*
Bài viết: 607« Trả lời #113 vào lúc: 30 Tháng Năm, 2018, 01:27:03 pm »

Mời các đồng đội đọc tiếp


.... Toán trưởng trinh sát quân đoàn 3 cũng là bạn học ở trường sỹ quan lục quân chuyên ngành trinh sát với tôi . Cả hai cùng đi bám địch một vài chuyến trước đây nên chẳng lạ lẫm gì . Cũng như chúng tôi , K28 đã chọn những trinh sát tinh nhanh nhất ưu tiên cho nhiệm vụ  đặc biệt này.
Tôi và chính trị viên Hoan dạo một vòng xuống các trung đội .Hoan vừa trả phép được mấy hôm. Ông bà đã già nên chỉ trong hai tháng vừa yêu vừa cưới theo tinh thần thời chiến . ( sau này anh Hoan hy sinh tại cao điểm 202 My mút . Gần nơi chúng tôi xuất phát  ) . Nắng chiều đã dịu bởi những làn gió Tây Nam thổi lại . Rừng Tếch xao động uốn mình trong tiếng lá reo . Mùa này lá rụng nhiều , mặt đất tạo nên một thảm thực vật màu vàng úa trông rất đẹp . Dưới mái tăng , những chiếc võng  đung đưa , người khẽ hát, người đọc thư nhà . Mọi người đều nhoẻn miệng cười chào hỏi khi thấy chỉ huy đi qua . Một toán chiến sỹ trung đội hai đang đánh bài tiến lên cười hả hê bởi mặt bị quệt lọ nghẹ lem luốc. Nhìn khung cảnh sinh hoạt thanh bình , ít ai biết rằng anh em đều mới đi bám địch về đang nghỉ ngơi . Lòng tôi se lại, chỉ vài ngày nữa trong số này ai là người đi làm nhiệm vụ và sẽ không trở về ?. Tôi nói với chính trị viên cứ để anh em chơi. Còn hẳn cả buổi sáng ngày mai đủ thời gian  quán triệt nhiệm vụ và hoàn thiện công tác chuẩn bị .
Buổi tối hôm đó tôi thông báo thành phần đi công tác cho các trung đội để anh em không cắt gác , tạo thuận lợi sức khỏe để đêm mai tỉnh táo hành quân.
Sáng hôm sau , công tác chuẩn bị cá nhân hết sức khẩn trương. Khẩu phần thực phẩm trong tuần đã được chia cho từng người . Chỉ cần xếp tăng võng là lên đường được ngay. Chúng tôi tổ chức sinh hoạt chung cho cả hai bộ phận dưới sự chủ trì của trưởng ban  . Sau khi quán triệt ý nghĩa nhiệm vụ , chúng tôi dự kiến một số tình huống và cách xử trí để anh em nắm rõ hiệp đồng . Công tác xoá dấu vết lần này được đề cao nhắc kỹ bởi nếu để địch phát hiện chúng sẽ lần theo dấu vết , tổ chức truy cản ,  xương máu sẽ đổ , nhiệm vụ không hoàn thành . Tôi thông báo điểm khởi hành và góc phương vị vào Xe re Kấc và Đầm Be để phòng khi bị địch phục kích,  cá nhân nếu bị lạc biết tìm hướng về đơn vị.
Đúng hai giờ chiều toàn đội hình trinh sát quân đoàn và sư đoàn tập hợp để kiểm tra công tác chuẩn bị . Tất cả mười sáu người. Quân y của C20 đảm nhiệm cấp cứu cho toàn bộ  . Bông băng , thuốc chống  muỗi cấp cho từng người . Tất cả đeo gùi vải để dễ cơ động khi luồn rừng . Chúng tôi hành quân theo đường 7 đến nghã ba Sam Rông rẽ phải lên cao điểm 202. Ở đó có chốt cuối cùng của ta cũng là điểm xuất phát của chúng tôi đêm nay.
Sau hơn hơn hai giờ hành quân , chúng tôi đã có mặt tại cao điểm 202. Tại đây  thủ trưởng Hà xuân Bính và 15 chiến sỹ bộ binh được tuyển chọn do tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 2 Trịnh Xuân Lan trực tiếp chỉ huy đã có mặt  . Khu vực điểm tựa này của đại đội 6 tiểu đoàn 2 trung đoàn 48 , cách đây một tuần địch còn chiếm giữ nhưng đã bị ta đánh bật dưới sự hỗ trợ của pháo binh và xe tăng . Điểm cao này có ý nghĩa chiến thuật quan trọng nên đã xẩy ra nhiều trận đánh giằng co quyết liệt . Nhìn công sự với giao thông hào chằng chịt của địch biết ngay đánh thắng  chẳng dễ chút nào.  Nói điểm cao nhưng thực tế chỉ là đồi thấp được bao phủ một màu xanh bạt ngàn của cây cao su nhiều năm tuổi . Hàng ngày bộ binh và công binh ta đang tiến hành phát quang tuyến phòng thủ . Cây cao su được chặt hạ ngổn ngang trước chốt , các lối mòn được cài mìn, lựu đạn tạo thành một hành lang chạy dài nhiều km.
Thủ trưởng Bính bắt tay từng người một rồi động viên anh em chuẩn bị tốt tinh thần , quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ lớn mà cách mạng nước bạn yêu cầu . Công tác bảo mật nhiệm vụ được nhắc nhở lần nữa . Những người ngiện thuốc lá chỉ được mang theo thuốc lá cuộn giấy trắng.  Không ai được mang bất kể loại giấy tờ nào ngoài bản đồ. Bộ binh mang vác nặng hơn vì họ phải cõng hoả lực . Những người mang vũ khí cá nhân kể cả trinh sát đều phải gùi thêm 1 – 2 quả đạn cho hoả lực bộ binh . Với thực lực như vậy chúng tôi không thể đánh được chốt phòng ngự nhưng đủ sức đánh thắng địch khi bị lộ để mở đường vào Đầm Be.
Chúng tôi tổ chức nấu cơm ăn bình thường nhằm bảo đảm sức khoẻ cho bộ đội làm nhiệm vụ dài ngày . Mọi người ăn cơm ngon lành vì ai cũng hiểu rằng mấy ngày tới phải ăn lương khô trừ bữa . Đêm nay sẽ quyết định đến sự hoàn thành nhiệm vụ bởi ở chiến tuyến địch sẽ tổ chức cảnh giới bố trí dày hơn nội địa . Để xuyên qua tuyến phòng thủ đòi hỏi người trinh sát dẫn đường phải tinh nhanh , vận dụng ngiệp vụ kết hợp kinh ngiệm để luồn lách giữa hai chốt hay vòng tránh địch .
 Màn đêm buông xuống thì chúng tôi được lệnh lên đường. Các đồng chí trong ban chỉ huy đại đội 6 lưu luyến bắt tay tạm biệt chúc đoàn hoàn thành nhiệm vụ mau chóng trở về. Cũng chẳng mấy khi họ thấy tư lệnh sư đoàn ở trên chốt đại đội cùng ăn cùng ở với chiến sỹ . Tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 2 Trịnh xuân Lan hiệp đồng rất kỹ với cán bộ đại đội ký tín hiệu để nhận biết nhau ngày trở về , tránh bắn nhầm xảy ra thương vong không đáng có. Từ điểm xuất phát này , chúng tôi sẽ đi bằng góc phương vị bởi đi theo lối mòn sẽ vấp chốt của địch . Địa hình trên bản đồ chúng tôi đã ngiên cứu kỹ . Hết rừng cao su chừng 1km là rừng lúp xúp . Bây giờ đang giữa mùa mưa , các con suối cạn sẽ có nước chảy nên hạn chế nhiều trong tốc độ hành quân. Trinh sát sư đoàn đi trước . Tiếp theo là trinh sát quân đoàn. Tư lệnh cùng tổ đài 2w đi cùng khối với bộ binh tiểu đoàn 3 . Đội hình một hàng dọc như con Trăn gió luồn lách nhẹ nhàng  xuyên qua tuyến phòng thủ của địch . Trưởng ban trinh sát  sư đoàn vốn là người ngiêm khắc , ông nguyên là đại đội trưởng trinh sát sư đoàn thời đầu chống Mỹ  .  Ông đi cùng trong đội hình của C20 để kịp thời chấn chỉnh phương hướng và cùng tôi xử lý tình huống . Những giờ đầu không thể đi nhanh vì địch bố phòng dày đặc. Trời tối đen như mực . Trong rừng càng tối hơn . Chúng tôi lần bước theo tiếng động của bàn chân người phía trước để hành quân  . Thi thoảng có ánh sáng mờ nhạt của địa bàn ai đó kiểm tra hay giơ cao để mọi người nhận rõ đường đi . Góc phương vị cũng phải thay đổi theo đường dích dắc để vòng qua các cao điểm nơi có địch chốt giữ. Vượt tuyến phòng thủ của địch nguy hiểm hơn khi vào hậu phương bởi mật độ địch bố trí dày đặc . Vì vậy, tôi chọn tổ của trung đội trưởng Trần Nguyên Thắng đi đầu cắt đường . Thắng người phường phong châu thị xã Phú thọ , đã được thử thách và trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ .Anh đẹp trai và vui tính. Là một trinh sát nhanh nhẹn thông minh đặc biệt gan dạ nên chỉ huy rất tin tưởng.
 Càng về khuya , không gian càng im lặng, chỉ còn tiếng côn trùng rền rĩ và tiếng bước chân của đoàn quân dẫu rất nhẹ nhưng vẫn nghe rõ . Thỉnh thoảng có tiếng va chạm kim loại phát ra do ai đó mang vác nặng không may trượt chân. Những lúc như vậy , tim chúng tôi thót lại lo lắng bởi tiếng động sẽ vang xa …                                                                                                    
Khoảng nửa đêm trưởng ban Sa vượt lên nói với tôi “ Sắp đến bản Phum Lou rồi . Cần giảm tốc độ, tăng cường quan sát ! ”.... ( tiếp theo )
Logged

Mời các đồng chí và các bạn đón đọc blog:
http://blogtiengviet.net/Hoilinh77NghiLoc/
xuanv338
Thành viên
*
Bài viết: 1562


muốn xoa bài viét thừ


« Trả lời #114 vào lúc: 30 Tháng Năm, 2018, 04:50:52 pm »

xuanv338 xin chào chủ nhà " Đời quân ngũ" Lâu lắm lại được trở về làng xưa trong không gian bình yên, an toàn thế này. Nghe chuyện kể đánh nhau của lính Trinh sát cứ như đọc trinh thám vậy. Đức Cường đã là một nhà văn đứng sau anh lính Tây Nguyên Trọng Luân rồi đó. Văn Đức Cường đầy máu và nước mắt, đầy lá rơi và gió rừng xao động. Hay thật. Ai mà thấy được rừng xao động uốn cong mình. Chỉ có Đức Cường, anh lính Trình sát mắt tinh mới thấy được. Văn có cả tiếng súng mà vẫn không kém mềm mại. Cảm ơn Đức Cường đã cho những người lính ngoài hậu phương thấy được cuộc chiến giữa rừng sâu.
Logged
Đức Cường
Thành viên
*
Bài viết: 607« Trả lời #115 vào lúc: 31 Tháng Năm, 2018, 01:32:30 pm »

cảm ơn chị Xuân Tran đã có lời bình luận.
 Ngày trước chúng ta vẫn đồng hành . Sang fb cũng vậy.Thật tiếc anh em thành viên " chuyển loại " nhiều quá ít thấy ai trở về .
Chuyện còn dài chị theo dõi nhé. Anh em C20 bên fb rất nhiều nhưng bên VMH thì chẳng có ai ngoài mình nên lời com ment chính kiến không có. Buồn!. Nhưng đó không phải là mục đích phải không chị xuanv38 ?
Logged

Mời các đồng chí và các bạn đón đọc blog:
http://blogtiengviet.net/Hoilinh77NghiLoc/
Đức Cường
Thành viên
*
Bài viết: 607« Trả lời #116 vào lúc: 31 Tháng Năm, 2018, 01:44:15 pm »TIếp theo ...


... Phum Lou là căn cứ hậu cần của sư đoàn 405 quân khu đông bắc. Chúng tôi biết qua khai thác tù binh khi ta đánh chiếm cao điểm 202 . Tôi lệnh tăng góc phương vị lên 5 độ để vòng trái. Chúng tôi đã gặp nương rẫy của dân . Chuối và Đu đủ ở đây rất nhiều chứng tỏ đường đi rất gần bản . Đại đội phó Quý đi cạnh thì thầm vào tai tôi “ tháng trước tôi cùng anh em trinh sát ta đã vào nơi này ”.
 Gần về sáng, trăng hạ tuần lên cao . Dưới ánh sáng lờ mờ mọi người đã dễ đi hơn . Tôi nhìn đồng hồ qua ánh sáng dạ quang của chiếc địa bàn Mỹ đã hai giờ sáng .Tốc độ hành quân được đẩy cao. Dẫu rất mệt nhưng ai cũng hiểu vào sâu trong địch hậu thì càng an toàn bởi đối phương chỉ bố phòng dày ở ngoài chiến tuyến. Bằng bất cứ giá nào đêm nay phải vượt xa tuyến phòng thủ để ban ngày đi an toàn hơn .
Tôi lệnh tiếp tục đổi người cắt đường . Không nên để một người phải đi trước quá lâu bởi xương máu là bình đẳng . Hơn nữa , người trinh sát đi trước lúc nào cũng phải tập trung cao độ, rất căng thẳng mệt mỏi . Người trinh sát thay phiên tên là Cài , anh người Hà Bắc nhập ngũ 1975 . Cài có thân hình to khoẻ da đen nhẻm, tính tình vui nhộn và rất lì khi xung trận. Tôi chọn Cài đi trong chuyến công tác đặc biệt này vì đã được thử thách qua hai lần luồn sâu trước đó . Đi chưa được bao lâu bỗng Cài ngồi xụp xuống . Theo phản xạ tự nhiên , tất cả đều dừng lại và nhanh chóng tản ra . Từng giây phút nặng nề trôi , khu rừng vẫn xao động trong tiếng gió ngàn . Tôi đập nhẹ vào vai trung đội trưởng Thắng ra tín hiệu cùng vọt lên . Có tiếng động nghe như tiếng đào công sự. Quái lạ , “ sao ai làm gì trong rừng vào giờ này? ”, tôi thầm nghĩ và nói với Viết theo tôi lên tiếp cận mục tiêu . Cả hai bò theo hướng tiếng động . Chúng tôi thật sự ngỡ ngàng thì ra là mấy con Trâu lạc đang đằm nước ! .  Tiếng ì oạnh phát ra buổi đêm ai mà đoán được cái gì . Mọi người thở phào nhẽ nhõm tiếp tục hành trình .
Khoảng ba giờ sáng . Liên lạc tư lệnh vượt lên truyền lệnh : “thủ trưởng bảo chọn nơi để bộ đội nghỉ lao 15 phút ! ” . Tôi chọn nơi nghỉ là một rừng cây lúp xúp . Mọi người tranh thủ nghỉ ngơi vì biết rằng thời gian nghỉ không dài . Mấy cán bộ trinh sát tranh thủ chụm đầu quanh bản đồ bàn bạc , xác định vị trí đứng. Ánh sáng dạ quang của mấy cái địa bàn lúc này được phát huy. Đêm tối không thấy được địa hình và vật chuẩn nên vị trí đứng căn cứ vào góc phương vị và tốc độ hành quân là chủ yếu nên xác định vị trí đứng chỉ là tương đối . Tôi đi ngược lại cuối đội hình xem tư lệnh Bính có ý kiến gì không  . Anh em bộ binh nằm la liệt nhiều tư thế . Họ mang cả trang bị trên vai để nghỉ . Gùi đạn ngiễm nhiên thành điểm tựa cho cái lưng đang cần nghỉ ngơi . Tôi thầm nghĩ : “ Mới khoảng một phần tư quãng đường . Gian nan vẫn đang chờ phía trước . Đây là thử thách lớn trong đời chiến sỹ , hãy động viên mọi người cùng cố gắng ”.
 Gặp tư lệnh Bính,  ông bắt tay rồi nói : “  Chúng ta luồn lách tránh địch rất tốt. Hãy động viên bộ đội cố gắng .Sáu giờ cho anh em nghỉ lao để thông tin lên máy liên lạc phiên đầu ”.
Chúng tôi nghỉ lao lúc mặt trời hắt tia nắng đầu tiên . Một tổ trinh sát tản xa để cảnh giới . Lương khô của ai người đó ăn. Nước ai người đó uống. Có người tranh thủ ngã lưng chắc vì khi hành quân  đã  nhai lương khô cho đỡ buồn ngủ.
Thông tin lên máy . Theo quy ước , giờ chẵn canh máy chờ . Đêm qua gần địch nên không thể phát tín hiệu liên lạc . Thủ trưởng Bính ký điện báo cáo tình hình . Tiếng tích tè vang lên không trung theo nhịp điệu của bàn tay báo vụ được chuyển về sư đoàn. Ai cũng biết rằng Bộ tư lệnh sư đoàn đêm qua không thể ngủ vì lo lắng cho chúng tôi. Bộ tư lệnh cũng thông báo cho chúng tôi biết lực lượng phản chiến đã tung lực lượng ra đón từ toạ độ XY phía tây Xe re Kấc nên phải chú ý để bắt liên lạc ....
Logged

Mời các đồng chí và các bạn đón đọc blog:
http://blogtiengviet.net/Hoilinh77NghiLoc/
Đức Cường
Thành viên
*
Bài viết: 607« Trả lời #117 vào lúc: 01 Tháng Sáu, 2018, 04:58:02 am »

Po to lại bị nhầm không sửa được do quá thời gian qui định các bạn thông cảm.
Logged

Mời các đồng chí và các bạn đón đọc blog:
http://blogtiengviet.net/Hoilinh77NghiLoc/
Đức Cường
Thành viên
*
Bài viết: 607« Trả lời #118 vào lúc: 01 Tháng Sáu, 2018, 05:56:18 am »

( tiếp theo )

...Hết thời gian nghỉ chúng tôi tiếp tục hành trình . Tôi nói với đại đội phó Quý kiểm tra , xoá dấu vết để lại nguyên trạng , chỉ sơ suất nhỏ của ai đó bỏ vỏ lương khô hay mẩu thuốc sót lại sẽ là vật chứng cho sự có mặt của bộ đội Việt nam .Từ đây , trên đường đi có nhiều nương rẫy của đồng bào , nhìn cỏ dại và hoa quả còn sót lại chứng tỏ dân bỏ hoang chưa lâu . Trưởng ban Sa nói với tôi : “ Phải đi liên tục đến Tây Xe re Kấc mới được nghỉ trưa . Quyết tâm đến Bắc  Đầm Be trước lúc trời tối ”. Vậy là sáng và trưa  nay chúng tôi phải hành trình cắt đường dài khoảng 20km . Qua thực địa trên bản đồ ,  chúng tôi biết phải tiến hành vượt đường nhiều lần. Mối lần vượt đường rất mất thời gian bởi phải tổ chức cảnh giới rồi mới vượt qua .
 Tốp chiến sỹ trinh sát của quân đoàn vượt lên đầu để thay phiên cắt đường theo kế hoach. Đêm qua anh em c20 thay nhau cắt đường nên đã thấm mệt . Người chiến sỹ trinh sát cắt đường luôn phải đi đầu nên nghiệp vụ phải tinh thông . Mắt quan sát địch , vừa phải nhìn vật chuẩn , chọn lối đi nên rất căng thẳng. Cái sai của người trinh sát dẫn đường sẽ được đổi bằng tính mạng bao người. Bởi vậy chúng tôi thường xuyên theo sát kiểm tra , động viên nhắc nhở anh em đi đúng hướng . Khi vòng vượt thì phải đến vật chuẩn mới tiếp tục cắt đường theo phương vị .
Gần trưa , rừng thưa dần ,chúng tôi đi qua nhiều nương rẫy thấy dấu vết thâm canh còn mới chứng tỏ vùng này có dân ở . Không biết người dân ở đây có cảm tình với Việt Nam hay không nhưng dù đối tượng nào chúng tôi cũng phải tránh. Để đến Sê rê Kấc chúng tôi phải vượt qua một con lộ địch thường vận tải hàng lên tuyến trước . Không bao lâu con đường đã hiện trong tầm mắt . Tôi báo cáo tư lệnh xin tổ chức vượt đường. Đại đội phó Quý dẫn một tổ lên cảnh giới .Tôi gọi tiểu đội phó Cài cùng tôi lên đoạn đường vòng phía dưới để quan sát . Toàn đội hình ngồi tại chỗ yên lặng chờ đợi . Vừa đến đoạn đường vòng chúng tôi đã nghe có tiềng ầm ì của động cơ từ xa vọng tới . Hú vía!. May ta chưa tổ chức vượt đường . Tư lệnh Bính trực tiếp hô anh em tản ra ẩn náu không ai được phép tự động nổ súng . Tổ cảnh giới đã kịp lùi sâu vào trong thì cũng là lúc chiếc ô tô đầu tiên xuất  hiện chạy về hướng Sê rê Kấc bụi đường tạo một vệt dài . Đoàn xe tải chở quân  có bốn chiếc . Chắc là chúng bổ sung quân cho tuyến trước bởi hướng sư đoàn 10 tuần qua đánh mạnh nhằm nghi binh đối phương . Bọn địch  trên xe lố nhố thằng đứng , thằng ngồi , đầu tên nào cũng quấn khăn rằn , có thằng nằm vắt cả chân ra ngoài thành xe chứng tỏ chúng rất chủ quan . Xe địch vừa đi qua lợi dụng khói bụi chưa tan chúng tôi khẩn trương vượt đường . Đã có cảnh giới nên chúng tôi tất cả đều chạy để làm sao qua đường nhanh nhất. Khi người bộ binh cuối cùng vượt qua thì tổ xoá dấu vết đi lùi quét dấu chân nhanh chóng rời hiện trường .
Xê rê Kấc không phải là thị tứ nhưng là vùng đông dân cư. Chúng tôi được biết đây là hậu cứ của sư đoàn 450 thuộc quân khu Đông –Bắc . Vượt qua Xê rê Kấc khoảng một km , chúng tôi được lệnh nghỉ lao để thông tin lên máy làm việc . Tư lệnh chỉ thị bắt đầu từ toạ độ XY phía Tây Xê sê Kấc cho đến Đầm Be chúng tôi phải chú ý để bắt liên lạc . Lực lượng phản chiến đã  cho nhiều toán ra ngoài để đón tìm bộ đội việt Nam.
Từ Sê Sê Kấc góc phương vị thay đổi. Chúng tôi đi gần như chính hướng Tây. Đây là vùng thường đụng độ của quân phản chiến với Khơ me đỏ. Nhiệm vụ của chúng tôi là phải phát hiện đối phương trước để quan sát thẩm định có phải đây là lực lượng ra móc nối hay không . Nhận nhầm sẽ là cái giá quá đắt bằng sự đổ máu , không hoàn thành nhiệm vụ . Bởi vậy, chỉ huy liên tục nhắc phải quan sát đối tượng mang súng , đầu nòng súng cột vải trắng thì bắn tín hiệu .Chưa được lệnh chỉ huy thì không được nổ ...( mời các bạn xem tiếp )
Logged

Mời các đồng chí và các bạn đón đọc blog:
http://blogtiengviet.net/Hoilinh77NghiLoc/
Đức Cường
Thành viên
*
Bài viết: 607« Trả lời #119 vào lúc: 04 Tháng Sáu, 2018, 02:12:48 pm »

    Mời các bạn đọc tiếp :

...Từ Sê Sê Kấc góc phương vị thay đổi. Chúng tôi đi gần như chính hướng Tây. Đây là vùng thường đụng độ của quân phản chiến với Khơ me đỏ. Nhiệm vụ của chúng tôi là phải phát hiện đối phương trước để quan sát thẩm định có phải đây là lực lượng ra móc nối hay không . Nhận nhầm sẽ là cái giá quá đắt bằng sự đổ máu , không hoàn thành nhiệm vụ . Bởi vậy, chỉ huy liên tục nhắc phải quan sát đối tượng mang súng , đầu nòng súng cột vải trắng thì bắn tín hiệu .Chưa được lệnh chỉ huy thì không được nổ
súng tránh thương vong vô ích.

Mặt trời đã đứng bóng nhưng chúng tôi chưa thể nghỉ bởi đường còn xa phải bắt được liên lạc với bạn trước lúc trời tối. Mọi người vừa đi vừa nhai lương khô  đỡ đói. Cũng may bây giờ đang đầu mùa mưa ,lúc gần Xê rê Kấc chúng tôi vượt qua suối nên bi đông lại được bổ sung đầy . Đường vào Đầm be không còn khó đi như lúc mới khởi hành bởi đây đã là vùng trung du. Theo dự kiến nếu bị dân K phát hiện thì buộc lòng chúng tôi phải khống chế đưa đi theo cho đến lúc gặp lực lượng phản chiến mới trả về . Vì vây, mỗi lần vượt qua bãi tráng hay nương rẫy , chúng tôi phải vòng để vượt qua nên tốn nhiều thời gian  Khoảng 4h chiều chúng tôi đã đến Đông Bắc Xê rê Kấc. Rừng le khá dày. Cách không xa là rừng cao su . Một con đường mòn nhỏ có dấu chân  của người mới đi lại chạy ngang trước mặt . Tôi cho đội hình lùi lại  rồi cùng chiến sỹ Viết ( Quê Nghệ An ) lên quan sát để tổ chức vượt đường.  Vừa lên mép đường , tôi gịật mình khi thấy một tốp người từ xa đang tiến lại gần. Nguy quá . Lùi lại sẽ bị phát hiện bởi cây cối phía sau không đủ che khuất. Họ là lực lượng nào ?. Tôi thấy họ đều đeo súng nòng hướng lên . Trên nòng được cột vải trắng như quy định ám hiệu . Nhưng chúng tôi không thể liều lĩnh khi chỉ có hai người . Thời gian không thể chậm để lựa chọn cách  xử lý tình huống . Tôi cởi áo quân phục và mũ có quân hiệu để lại bên vệ đường rồi cả hai nhanh chóng di chuyển ra xa
. Tôi rê nòng súng theo họ cho đến khi họ dừng lại nhặt áo lên. Đúng như dự kiến họ xúm lại trao đổi gì đó rồi có người hô : “ Con Tóp Việt Nam Xa ma khi !”.
Tình huống lúc này như người ngồi trên lưng Hổ. Tôi đáp lời bằng tiếng Việt “ Bộ đội Việt Nam ” rồi quan sát . Tất cả họ đều giơ tay vẫy ra hiệu đã nhận biết , không ai cầm súng ở tư thế chiến đấu . Nhưng chúng tôi chỉ có hai người nên không thể liều lĩnh xuất hiện . Thật may anh em cũng đã phát hiện ra họ và bắn súng ra tín hiệu hỏi . Họ bắn tín hiệu trả lời, theo quy ước tổng số hỏi – đáp là tám viên đạn nên cả hai bên đã phát hiện chính xác đối tượng liên lạc .  Mấy chiến sỹ trinh sát được lệnh tiến về phía họ dưới nhiều họng súng của cánh  bộ binh đang rê theo đề phòng tình huống xấu nhất .
Sau những cái bắt tay đầu tiên thì tất cả chúng tôi đứng dậy ùa ra. Niềm vui vô bờ giữa hai lực lượng cách mạng cùng chung mục đích đã được gắn trên những bàn tay nắm chặt . Một trong số họ nói bằng tiếng việt khá sõi : " Chúng tôi chờ bộ đội việt nam đã lâu ..."
Logged

Mời các đồng chí và các bạn đón đọc blog:
http://blogtiengviet.net/Hoilinh77NghiLoc/
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM