Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 07 Tháng Mười Hai, 2021, 07:38:37 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Đời quân ngũ. (Phần II)  (Đọc 56761 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
hong c9d3e866
Thành viên
*
Bài viết: 703


« Trả lời #10 vào lúc: 07 Tháng Giêng, 2015, 01:04:41 pm »

  Trưa ngày 7/1/79 nắng ngay ngắt, chúng tôi đi bộ tiến về thủ đô Campuchia theo kế hoạch. Chắc làm thê đội dự bị của quân đoàn lên toàn quốc bộ, tôi thì bị sốt rét mấy hôm trước lên cứ lẽo đẽo theo đội hình, tai ù, mắt hoa... Tới khi mọi người bắn súng reo hò mừng thành phố Nongphenh đã được giải phóng thì sụp xuống không cất nổi bước. Đầu đau như bbúa bổ vẫn kịp nghĩ: " Chiến tranh đã chấm dứt..." Nhưng không đâu phải vậy cuộc chiến vẫn tiếp diễn. Chúng tôi nhận lệnh quay lại rồi vượt sông Mê công vào rạng sáng( không nhớ ngày Grin Grin Grin) trời mờ sương. Khi qua thành phố Công phông chàm vẫn nhận ra những khu nhà kiến trúc kiểu Pháp, cái ngã rẽ có hình con đại bàng ở giữa vòng xoay....Vậy mà 36 năm đã qua, nhớ nhớ, quên quên  mờ ảo như đi dưới màn đêm sương rơi của mùa khô năm ấy.
Logged
vaphothotu
Thành viên
*
Bài viết: 496


Một thời. Ai có nhớ?


« Trả lời #11 vào lúc: 07 Tháng Giêng, 2015, 05:52:21 pm »

Chào anh em đồng chí đồng đội. Chào Đức Cường
Đức Cường lên lầu hai cho ngôi nhà "Đời quân ngũ" đã khá khá lâu rồi mà lão Vapho@ mới vào chúc mừng được.
 Xin chúc cho ngôi nhà của Đức Cường luôn luôn ấm lửa.
Thưa các bác.
Hôm nay là ngày 7.1.2015
Vậy ngày 7.1. 1979,  bạn ở đâu?
Còn tôi, ngày này của 36 năm về trước, tôi đang ngồi trên xe tăng cùng đồng đội ở bên này sông Tonlesap. Chờ vượt sông. Đội hình cách bờ sông khoản 2km.Từ vị trí tôi đứng nhìn về phía sau thấy đủ các loại phương tiện cơ giới.Xe tăng, xe M113, xe K63, nhiều nhất là ô tô...kéo dài hàng km.Tôi nhớ d4 ,e 52 đứng chân ở đây khoảng từ mồng 5 hay mồng 6.1 gì đó.Sau ngày giải phóng 7.1 chúng tôi mới vào Nông pênh.Thành phố vắng tanh chỉ toàn là lính. D4, e 52 đóng quân ngay tại cây cầu sập và sau đó vượt sông sang truy quyét bờ Bắc.Được mấy ngày thì hành quân lên Tà Keo. Cuộc hành quân khẩn trương đến nỗi A trinh sát d4 của chúng tôi có ba đồng chí đi dạo ở thủ đô không về kịp để nhận nhiệm vụ mới, trong đó có A trưởng trinh sát D4.Tôi không đi dạo được nhiều chỉ loanh quanh bờ sông. Nhiều đồng đội của tôi sau khi đi dạo lôi về bao nhiêu là rượu, mà toàn là rượu ngoại. Nhiều thằng mặt đỏ tía tai(vì lúc đó làm gì biết uống rượu).Rời nông Pênh chúng tôi mang theo mỗi người một chiếc phích loại 1 lít của Trung Quốc mới tinh.
Chuyện về cái phích cũng hay đáo để:
  Một hôm tôi cùng thằng bạn vào một nhà dân với ý định đưa phích đổi gà.Thấy chúng tôi đưa cái phích ra ông chủ nhà vội cầm lấy.Rồi lật đật chạy vào trong. Môt lúc sau mang ra cho chúng tôi một phích nước lã .Rõ khổ chúng tôi có đi xin nước lã đâu.
Sau tết âm lich, tôi có dịp quay lại Nông Pênh lần 2, để tìm đồng đội. Đoàn về thủ đô gồm ba trinh sát và đồng chí Tân(người Thái bình) chính trị viên tiểu đoàn.Xe dừng lại trước nhà ăn quân khu 7 thì gặp ngay chúng nó.Đói thì đầu gối phải bò mà.Cũng tại đây chính trị viên của chúng tôi gặp một người đồng hương người Thái Bình sang làm cố vấn cho bạn. Chúng tôi được mời về "dinh ông cố vấn" để ở hai ngày.
Trong cuộc đời binh nghiệp của mình tôi có vinh dự ba lần vào Nông Pênh. Lần thứ ba là lần hoàn thành nghĩa vụ quốc tế cao cả được lên máy bay từ sân bay pô chen tông về nước.
Thưa các bác.
Đối với người lính có lẽ vinh dự nhất là được có mặt trong ngày vui chiến thắng.Ngày 7.1 hàng năm là ngày vui của nhân dân bạn nhưng cũng là ngày vui, ngày tự hào của anh lính tình nguyện.
Nhân dịp năm mới 2015, xin chúc các đồng chí mạnh khoẻ, giữ mãi ngọn lửa để làm ấm áp trang VMH.
Logged

Mời các đồng chí xem thông tin chi tiết trên Blog http://blogtiengviet.net/Hoilinh77NghiLoc/         
 và blog Quê cha đất tổ http://blogtiengviet.net/Phan2
Đức Cường
Thành viên
*
Bài viết: 607« Trả lời #12 vào lúc: 07 Tháng Giêng, 2015, 09:26:40 pm »

Chào bạn Vapho@:

Chân cầu Sập nơi bạn ở khá gần Ga tàu ( Ga Nông pênh ) . Kho rượu không ai quản lý ở gần Ga. Kho này chỉ một loại chai màu xanh cổ lùn , Nhãn hàng mác Rượu RUM chính hiệu . Rượu nặng , nên lính F320 uống say khướt .

 Tôi còn nhớ rượu nặng 39 độ . Lính 320 lấy hàng ba lô chia tặng nhau . Bọn tôi ăn tết trên mặt đường 3 bằng rượu này đấy. ( sang không? Grin ) . Kho này có lẽ lính QĐ4 chưa phát hiện được hoặc "có ý " để lại cho lính QĐ3 hưởng tý lộc mới còn . Vì QĐ4 đã vào trước Grin Grin.

Chỉ ở Nông phênh 2 ngày . Ngày thứ 3 là hành quân . Chiều tối đã nổ súng rồi .
« Sửa lần cuối: 07 Tháng Giêng, 2015, 10:15:03 pm gửi bởi binhyen1960 » Logged

Mời các đồng chí và các bạn đón đọc blog:
http://blogtiengviet.net/Hoilinh77NghiLoc/
binhyen1960
Trung tá
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #13 vào lúc: 07 Tháng Giêng, 2015, 10:31:34 pm »

Chào bạn Vapho@:

Chân cầu Sập nơi bạn ở khá gần Ga tàu ( Ga Nông pênh ) . Kho rượu không ai quản lý ở gần Ga. Kho này chỉ một loại chai màu xanh cổ lùn , Nhãn hàng mác Rượu RUM chính hiệu . Rượu nặng , nên lính F320 uống say khướt .

 Tôi còn nhớ rượu nặng 39 độ . Lính 320 lấy hàng ba lô chia tặng nhau . Bọn tôi ăn tết trên mặt đường 3 bằng rượu này đấy. ( sang không? Grin ) . Kho này có lẽ lính QĐ4 chưa phát hiện được hoặc "có ý " để lại cho lính QĐ3 hưởng tý lộc mới còn . Vì QĐ4 đã vào trước Grin.

Chỉ ở Nông phênh 2 ngày . Ngày thứ 3 là hành quân . Chiều tối đã nổ súng rồi .

 Có lẽ lính QĐ4 "chia sẻ" với lính QĐ3 hàng rượu ngoại đấy bác Đức Cường@ ạ.  Grin

 Sau ngày 7.1.1979 thì chỉ có f7 và Quân đoàn Bộ QD4 cùng các đơn vị trực thuộc BQP được ở trong Thủ đô Phnom Penh, 3 Trung đoàn bộ binh của f7 cũng phải "bật" ra vùng ven chứ không ở trong thành phố, e209 đóng quân ở khu vực sân bay Puchentong đầu QL4, e141 đóng quân ở đầu QL5 hướng cầu Sập mà bác từng ở đấy và e165 thì nằm ở nhà máy chai đầu QL2 và 3. Các Trung đoàn của f7 cũng chỉ ở Phnom Penh khoảng 20 ngày rồi theo chiến dịch đánh Udong và Amleang, chốt giữ đường 51, đoạn thông từ QL4 sang QL5. Vì thế khi QĐ3 "lật cánh" sang hướng QL2 và QL3 thì lính f7 đã không còn ở Phnom Penh nữa rồi, nếu còn thì cũng chỉ còn ít của bộ phận hậu cứ. Grin

 Cũng thời gian đó Pốt dồn lực lượng phản công mạnh trên các mũi, nghe nói hướng QĐ3 nhà các bác ở QL2 cũng vất vả lắm phải không? Lính e165 f7 từng te tua ở đó, có đơn vị c13 d6 trong 1 trận đánh 1 ngày phải thay tới 9 cán bộ Đại đội đấy, người ngắn nhất ở cương vị chỉ huy không quá 60 phút. Địch còn khá mạnh.
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2390


« Trả lời #14 vào lúc: 08 Tháng Giêng, 2015, 09:52:35 am »


Còn tôi, ngày này của 36 năm về trước, tôi đang ngồi trên xe tăng cùng đồng đội ở bên này sông Tonlesap. Chờ vượt sông. Đội hình cách bờ sông khoản 2km.Từ vị trí tôi đứng nhìn về phía sau thấy đủ các loại phương tiện cơ giới.Xe tăng, xe M113, xe K63, nhiều nhất là ô tô...kéo dài hàng km.Tôi nhớ d4 ,e 52 đứng chân ở đây khoảng từ mồng 5 hay mồng 6.1 gì đó.Sau ngày giải phóng 7.1 chúng tôi mới vào Nông pênh.

Đối với người lính có lẽ vinh dự nhất là được có mặt trong ngày vui chiến thắng.Ngày 7.1 hàng năm là ngày vui của nhân dân bạn nhưng cũng là ngày vui, ngày tự hào của anh lính tình nguyện.
Nhân dịp năm mới 2015, xin chúc các đồng chí mạnh khoẻ, giữ mãi ngọn lửa để làm ấm áp trang VMH.

          Chào các bác! Như vậy là anh em mình ai ai cũng đều có những kỷ niệm về ngày vui chiến thắng 7/1/79 ấy. Cũng đã có nhiều anh em viết, kể lại về giờ phút lịch sử đó.

           Tranphu341 rất muốn có bác nào tổng hợp giúp hộ xem các mũi, các hướng rồi lực lượng nào . quân khu, quân chủng nào chiến đấu tiến công theo hướng nào trong chiến dịch tổng tiến công đó?

            @Vaphothotu lâu nay cũng bận quá hay sao mà ít thấy xuất hiện trên trang nhà? Bạn viết dòng trích trên thì Tranphu341 cùng anh em không biết là bạn vượt sông Tonlesap ở khúc nào? Phà Niecluong trục đường 1 hay hướng Xông pong chàm vv.. hi hi  Grin Grin Grin

             Tranphu341 chúc các bạn vui say với chiến thắng và vui say với các loại rượu, cùng các loại " vé máy bay" nhé  Grin Grin Grin
Logged
phuockhanh
Thành viên
*
Bài viết: 658


« Trả lời #15 vào lúc: 08 Tháng Giêng, 2015, 01:54:44 pm »

Chào các ccb Kămpuchia! hôm qua có chút việc bận không vào tham gia cùng anh em được, chán quá. Nghe kể ngày này đang ở đâu? Thậy là vui. Toàn ở thủ đô phnom penh lại uống cổ rụt tây nghe đã sướng rồi! Còn ngày này 9muoonj sau một ngày) PK còn lẹt đẹt ở gần ngã ba Sàm Rông nơi găp gỡ giữa con đường 7 và đường 22 từ Tây ninh sang vì lẽ đơn giản được giao hậu chiến cho QĐ 3 và ngày này trên cái tai nghe của máy 2W nó vẫn réo gọi DUÔN liên tục thành ra F31 cứ rải dọc đường hậu chiến cho đàn anh F10. F320 tiếng công. Đi sau nên chả có cái gì ăn, thèm quá! Hôm nay theo BTS (th. tướng Ts Phó GS) kể đang trên đường tiến về Xiêm Riệp có trận tao ngộ chiến với lính Pôn Pốt khá ly kỳ- Tìm trên mạng: Tiến về giải phóng cố đô Xiêm Riệp.
 Tranphu341 muốn biết ngày này toàn mặt trận ra sao hãy vào: Chiến tranh biên giới Tây nam là có đầy đủ diễn biến là chuẩn nhất. Xin chào và chúc sức khỏe!
Logged
quangcan
Global Moderator
*
Bài viết: 3233« Trả lời #16 vào lúc: 09 Tháng Giêng, 2015, 01:42:58 pm »

Trời, thấy các bác nói đến cái cầu bắc qua sông Tonle Sap/ Tông lê Sáp khi tiến vào giải phóng Phnom Penh/ Phnôm Pênh là Cầu Sập, em cứ tưởng tên cầu là Sập được các bác phiên từ tiếng K sang tiếng VN. Hóa ra không phải  Grin, cái cầu đó bị Pốt nó đánh sập để cản đường tiến của quân mình nên được gọi luôn nó là Cầu Sập => phải không ạ  Wink. Chứ tên chuẩn theo tiếng anh của nó là cầu Chruoy Changvar.

Logged

quangcan
Global Moderator
*
Bài viết: 3233« Trả lời #17 vào lúc: 09 Tháng Giêng, 2015, 01:48:10 pm »

Logged

vaphothotu
Thành viên
*
Bài viết: 496


Một thời. Ai có nhớ?


« Trả lời #18 vào lúc: 09 Tháng Giêng, 2015, 05:42:25 pm »

"Kính chào anh con người đẹp nhất
Sống hiên ngang bất khuất trên đời
Như Thạch Sanh của thế kỉ hai mươi"
Xin được mượn câu thơ đẹp nhất để ngợi ca người lính.Những người làm nên lịch sử 7.1.1979
Chào anh TrầnPhu341, chào các bác.
Không có ngày nào mà Vaphothotu không vào trang VMH. Bởi vì nó đã gắn bó máu thịt với một phần cuộc đời Thời áo xanh của Vaphothotu. Chỉ có điều hơi ít viết vì "hết vốn".
   Nhưng đến ngày 7.1 tâm trạng lại nôn nao đến khó tả.Phải chăng niềm vinh dự của người lính tình nguyện được tham gia trận chiến làm nên lịch sử lại sống dậy trong tâm trí của Vaphothotu.
 Vâng đã ba mươi bảy năm rồi còn gì.
Vào khoảng thời gian này của hơn ba mươi năm trước chúng ta đang hả hê trong chiến thắng. Không biết Vapho nhớ có chính xác không hình như từ ngày mồng 2 đến ngày mồng 7.1.79 cả tiểu đoàn 4 chỉ hy sinh một người(?) Vì đây là tiểu đoàn đi sau, chẳng đánh đấm gì mấy.D4 chúng tôi qua Công pông chàm chỉ còn ngửi khói nữa nữa thôi. Đến ngày mồng 7 vẫn chưa vượt sông Tonglesap(chẳng nhớ bến phà gì).Chỉ nhớ lúc đó nhìn lên bản đồ vị trí đứng chân cách bến phà khoảng 2 km.Vượt phà xong, rẽ tay trái hành quân khoảng 10 km là đến Nông Pênh.
Rứa nạ.
« Sửa lần cuối: 09 Tháng Giêng, 2015, 05:47:43 pm gửi bởi vaphothotu » Logged

Mời các đồng chí xem thông tin chi tiết trên Blog http://blogtiengviet.net/Hoilinh77NghiLoc/         
 và blog Quê cha đất tổ http://blogtiengviet.net/Phan2
Đức Cường
Thành viên
*
Bài viết: 607« Trả lời #19 vào lúc: 09 Tháng Giêng, 2015, 10:03:10 pm »

Chào quangcan :

Đi đâu cũng gặp Grin Grin . Khi đồng đội khó khăn thì chi viên, minh chứng bằng hình ảnh kịp thời. Cảm ơn bạn .
 Cái cầu này năm ngoái đã mạn đàm khá nhiều  . Cầu sập ( Chrauy changva ) do bị sập nên lính ta gọi cầu sập . Ngày vào trú quân, các đơn vị loanh quanh chân cầu .Cả TP P.Nông phênh  không có lấy một người dân thì biết hỏi ai ? Huh. Cầu sập vượt cạn khá dài nên đường 5 chạy dưới gầm cầu . Đêm đầu tiên ngủ dưới gầm cầu . Một số mắc võng trên thành xe , còn lại tìm cây cối dọc bờ sông mắc võng. Ban ngày chẳng biết làm gì , mấy thằng trinh sát F rủ nhau đi tìm " đồ cổ". Lục lọi khắp nơi đến tận sân vận động Olempic. Vào cả chùa vàng nhưng bị vệ binh của bạn không cho vào . Khi trở về gần Ga thì phát hiện kho riệu như đuccuong đã kể. Bản đồ này không thấy thể hiện đường sắt và nhà ga nhỉ?

Bác Mod Binhyen@:

Sư đoàn 320 giải toả đường 3 chứ không phải đường 2 đi Ta keo .

 Đường số 3 cắt đường 4 tại của sân bay Pu chen tông. Tất cả lính sư đoàn 320 đều chứng kiến thất bại bi đát của quân khu 9 trên đường 3. Hiện trường không thể chối cãi . Gần 100 xe tải ( có cả xe Ka dân sự ) bị địch tiêu diệt hết . Nhiều người chết trong tư thế chiến đấu. Lúc này địch đã làm chủ đưởng 3 nên F320 phải tăng cường cho QK 9 . Theo tôi. Trong chiếntranh BG Tây nam . Đây là thiệt hại lớn nhất rồi mới đến 5 xe tăng bị đốt ở U Đông.

Chào bậc lính đàn anh Phukhanh:

Cảm ơn bác đã đến với Dời quân ngũ thường xuyên .
F31 đi sau của quân đoàn 3 là đúng rồi . Phải có chủ yếu, thứ yếu , bảo vệ sườn , thê đội hai chứ bác  Grin . Khi các sư đoàn khác hết hơi thì F31 lên thôi  Grin. Ngã ba từ quốc lộ 22 từ xa mát sang , cắt đường 7 ( Cănpchia ) tại ngã ba Krếch chứ không phải sam rông đâu bác phukhanh ah. Bản Sam rông trên trục đường 7 thì ở quảng giữa thị trấn mi mút và Phum Sâm. Đó là đường 78 đi lên cao điểm 200 , cắt đường 7 tại sam rông . ( Địa danh này quang can đã đưa bản đồ vùng này lên MVH nhiều lần ).

@vapho : nơi bạn nói đó là bến phà Phreechs đam vượt sông tông lê sáp. Đó cũng là Kmo của đưòng7. Vì bờ  bên kia là đường 5 đi pua xát.

Thân ái .
Logged

Mời các đồng chí và các bạn đón đọc blog:
http://blogtiengviet.net/Hoilinh77NghiLoc/
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM