Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 07 Tháng Mười Hai, 2021, 07:27:20 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Đời quân ngũ. (Phần II)  (Đọc 56760 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Đức Cường
Thành viên
*
Bài viết: 607« vào lúc: 27 Tháng Mười Hai, 2014, 01:26:14 pm »                   Chuyện kể về hội trưởng hội lính nhập ngũ 11/1977 xã Nghi lâmHuyện Nghi Lộc NA


Đồng chí Trường là chi hội trưởng hội lính 11/1977 xã nghi lâm và là thành viên trong ban liên lạc hội lính nhập ngũ 11/1977 huyện Nghi lộc . Thương binh loại 3/4, 75%.

 Chính vì hội trưởng hội lính 11/1977 của xã Nghi lâm nên duccuong đã mời đến nhà chơi giao lưu đồng thời để làm sáng tỏ cái “ vụ” bác DŨNG THANH CONG@ nhờ tìm đồng đội tên là THUẬN C5D6 ấy.

Nói về thương binh thì hội lính cùng nhập ngũ chúng tôi phải có đến hơn một nửa . Vì vậy, đó là chuyện bình thường. Nên dù cùng trong ban liên lạc nhưng chúng tôi ít có dịp tâm sự để tìm hiểu các trường hợp bạn bè bị thương . Sau tiệc riệu tiếp bạn , tôi mới hỏi bạn bị thương hỏng mắt trong trường hợp nào , ở đâu?. Và đây là câu chuyện do anh kể lại :

Huấn luyện tân binh xong tôi cũng như anh em trong hội lính cùng nhập ngũ bổ sung vào sư đoàn 320 tháng 3/1978 tại Lò gò. Tôi được về c4 d4 e52. Đại đội lúc này đang chốt giữ tại Phum Tà nót sát đường biên . Sau vài trận đánh tháng 7/1978 tôi được ra đi học lớp tiểu đội trưởng ở trường quân chính quân đoàn 3 ( sát quân trường lam sơn – Ninh hoà, Phú khánh). Trong đợt đi học đó hầu hết là lính cùng quê, cùng đợt nhập ngũ đều đã trải qua chiến đấu . Sau 5 tháng học tập chúng tôi lại lên xe chạy thẳng về đơn vị . Lúc này toàn bộ sư đoàn đã sang K .Ỏ huyện My mút tỉnh Công phông chàm .

Tiểu đoàn bộ tiểu đoàn 5 lúc này đóng ở bản Phum lu. Lính ta còn gọi là bản Na vì có nhiều Na lắm . Nơi này cách đây 3 tháng là căn cứ của sư đoàn 450 quân khu Đông bắc của Pon pốt . Tám anh em về lại tiểu đoàn cũ, chưa bổ sung về các đại đội nên tiểu đoàn cho ở chung với trung đội hoả lực để tiện cho việc chỉ huy và tác chiến . Các bộ phận tiểu đoàn bộ đóng vây quanh BCH tiểu đoàn . Bộ phận 8 anh em mới học về ở ngôi nhà ngoài rìa Phum . Nói là bản nhưng thực ra bản Phum lu chỉ có khoảng hai chục nóc nhà .Chỉ qua một ruộng nhỏ là vào rừng cây lúp xúp.

Một đêm tối trời cuối thấng 11/1978.Lúc đó mới khoảng 2 giờ sáng , mọi người đang chìm trong giấc ngủ . Chúng tôi ở dưới một nhà sàn rìa làng , Chỉ qua một ruộng nhỏ là vào rừng cây lúp xúp . Phiên gác của tôi từ 1-2 giờ sáng . Ở khu vực này cách đây 3 ngày , địch đã vào phục bắn cháy một xe tải của trung đoàn đang vận chuyển hậu cần cho trung đoàn 48 ở phía trên . Chưa gác được bao lâu tôi đã thấy mấy bóng người men theo bờ mương đi tạt qua để ra phía đường đất 701chạy qua bản . Tôi lo lắng chưa biết xử lý thế nào bởi nếu nhầm quân ta thì khồn khổ. Không thể kịp trỏ lại báo anh em dậy , dù chỉ cách khoảng 10m . Bởi lộ thì mình bị bắn trước . Tôi quỳ sau gốc cây , bật chốt an toàn đưa súng về phía trước hô to:

Ai?

Mấy bóng đen vụt chạy. Tôi nổ súng , miệng thì gọi :
Miên, Miên!

 Toàn trung đội nổ súng theo chỉ dẫn của tôi. Không có sự kháng cự. Chỉ mấy phút sau chúng tôi dừng bắn . Không được lệnh truy đuổi vì trời rất tối . Đồng chí trung đội trưởng chạy lại chỗ tôi chất vấn :

-   Hay là ông mơ ngủ hoặc do con thú nào chạy qua thần hồn bắt nạt thần tính ?

Tôi khẳng định không thể nhầm . Nhìn rõ mấy đứa đang lom khom dọc theo con mương . Tôi bực mình nói :
-   Chẳng nhẽ nó nổ súng lại thì mới có địch hay sao?

Đêm đó theo chỉ thị của tiểu đoàn các ca gác đều bổ sung hai người . Sáng hôm sau chúng tôi ra kiểm tra .Một gùi mìn để lại bên bờ mương . Mọi người bây giờ mới tin tôi và còn khen xử lý tình huống chính xác! Nếu đêm qua không phát hiện địch ra đường gài mìn thì ngày hôm nay sẽ có thiệt hại là cái chắc .

Chúng tôi ở bản Phum Lu một tuần . Rồi tôi được bổ sung xuống C1 d4 E52 làm khẩu đội trưởng cối 60 .  Ngày 3/12/1978 C11 D6 sau hai ngày bị địch dùng lực lượng mạnh tấn công liên tục lên cao điểm 112 ( phía bắc cao điểm 105 khoảng 1km . Tây bắc Phum sâm trên đường số7 năm km) bộ đội ta chiến đấu đạn dược đã cạn , nguồn LTTP và nước dự trữ đã hết . Đường vận tải đã bị cắt đứt nên vận tải tiểu đoàn không tiếp tế được nên đại đội được lênh mở đường máu rút lui theo hướng cao điểm 105 .

 Chốt quan trọng trên cao điểm 112 đã mất lỗ hổng này địch rất dễ dàng đánh vào phía sau sư đoàn . Cắt đường 701 thì toàn bộ tuyến trước vô vàn khó khăn . Một điều nhức nhối là khi rút quân trong điều kiện ác liệt ta đã không thể lấy được xác hai tữ sỹ đưa về . Với quyết tâm lấy lại bằng được tử sỹ dù hy sinh mọi giá . Sư đoàn lệnh cho tiểu đoàn 4 đánh lấy lại cao điểm và tìm đưa xác tử sỹ về.

Ngày mồng4. Cả tiểu đoàn đánh chiếm cao điểm . Địch có công sự hầm hào vững chắc do ta để lại . Vì vậy cuộc chiếu diển ra vô cùng ác liệt , ta bị hy sinh thêm hai đồng chí . Chúng tôi được chi viện cả pháo của trung đoàn nhưng vẫn không lên được. Sang ngày 5/12 ta quyết định đánh đêm . Điều này tôi chưa thấy bao giờ . Đại đội tôi lúc này đa phần là lính nhập ngũ lính Hải hưng nhập ngũ 1978 mới vào. Có nhiều người đây là trận đánh đầu tiên nên có anh em còn lo lắng sợ sệt. Dẫu sao sức chiến đấu cũng yếu đi . Đồng chí Đông người Hà bắc , mọi người hay gọi là “ Đông râu ”.Trước đây ở cùng trung đội hoả lực tiểu đoàn với tôi, nay xuống làm đại đội phó . Tuy khác quê nhưng những ngày ở Tà nốt ( Tân biên) chúng tôi chơi thân với nhau . Buổi chiều đồng chí nói với tôi rằng :

-Ông bàn giao khẩu cối lại , giúp tôi chỉ huy một cánh .

Trong chiến đấu là vậy. Làm gì có quyết định. Chỉ một cái vỗ vai là xong . Thấy đơn vị đang khó khăn, cán bộ vắng thiếu nhiều do thương vong, đi viện chưa về…nên tôi nhận nhiệm vụ .Tôi được giao cho chỉ huy 10 đồng chí , phụ trách một mũi chiến đấu theo hiệp đồng trong đại đội . Bên trái tôi là mũi chiến đấu do đại đội phó Đông chỉ huy. Còn bên trái là trung đội 3 còn các trung đội khác bảo vệ sườn . Trước lúc đánh tôi họp tiểu đội , củng cố chia lại tổ chiến đấu . Rồi nói với anh em :

-   Đội hình tiến công là hàng ngang mỗi tổ 3 người . Do đánh buổi đêm nên tuyệt đối không đồng chí nào nằm sau chân đồng đội , nhỡ bắn vào đồng đội . Chúng ta đánh vận động tấn công nên không quay lại do vậy phải bám chặt đội hình . Cối tiểu đoàn và đại đội ngừng bắn là chúng ta vận động theo lênh của tôi.
Dĩ nhiên , tôi phải được lênh của đồng chi Đông thì mới cho đội hình hành tiến được. Hiệp đồng là như vậy thì nói vậy. Mới học 4 tháng tiểu đội trưởng thì biết gì chiến thuật chiến giả . Cả tiểu đội được một khẩu B41 và một khẩu trung liên tôi kiêm tổ trưởng luôn . Hai anh này chuyên nằm cạnh để thực hiện lệnh nhanh chóng .
Khoảng 18h30 thì cối tiểu đoàn , cối đại đội bắn lên đinh cao điểm . Từng cột khói nhìn rõ qua ánh lửa bốc cao thẳng đứng . Do hiểu chỉnh trực tiếp nên cối bộ binh đều bắn chính xác .  Tiếng súng cối vừa dứt , tôi được liên lạc đến báo “ Cho anh em vận động lên ngay” . Tôi nói dõng dạc:

-   Tất cả theo tôi.

Chúng tôi đi khom rất thấp. Tôi biết rằng lúc này địch đã ra khỏi hầm để quan sát . Hẳn nó cũng dự đoán được ta sẽ tiến công bộ binh . Hướng chính diện của đồng chí Đông đã nổ súng . Tiếng hoả lực và súng AK lại xé bầu trời đêm vốn tĩnh mịnh . Hướng của tôi chưa bị lộ, tôi tiếp tục dẫn đội hình áp sát . Tôi đã nhìn thấy ổ đại liên của địch qua ánh chớp do nhả đạn liên tục. Tôi chồm về phía đồng chí giữ khẩu B41 nói :
-Tiêu diệt ngay.
Cũng thật may chiến sỹ này là cựu binh đã bắn B nhiều lần . Anh ta quỳ bắn rất bài bản . Bởi nếu nằm bắn thì sẽ khó trúng vì nó ở cao hơn và vướng cây cỏ .

Ầm!

 Một tiếng nổ kèm một quầng lửa bao quanh mục tiêu . Không còn nge tiếng ục ục của khẩu đại liên nữa . Vậy là đã chia lửa với trung đội bạn . Hướng chúng tôi đã bị lộ. Lúc này mới biết chúng tôi đã tiếp cận rất gần chốt tiền tiêu của địch mà không hề biết . Thuận lợi được tao ra do chính mũi của đại đội phó Đông chỉ huy nổ súng thu hút địch . Toàn tiểu đội tôi đã nổ súng cả địch và ta đều trong tầm lựu đạn . Sau khi tiêu diệt ổ hoả lực, ngay lập tức tôi lênh khẩu trung liên bắn truy sát những tên còn lại . Khi tôi đã lên đến chiến hào thứ nhất đúng hướng mục tiêu vừa bắn dù trong đêm tối , lại thêm mùi khét tôi vẫn đủ thấy thằng xạ thủ gục bên khẩu đại liên . Từ trên cao chúng quất đạn liên tục vào đội hình chúng tôi . Tôi cùng anh em nấp dưới hào để tránh hoả lực mạnh của địch chờ thời cơ, đồng thời gạt xác thằng địch ra một bên , quay khẩu đại liên lại . Do trước đây tôi ở trung đội hoả lực cùng đại đội phó Đông nên kỹ thuật bắn đại liên K57 với tôi thật đơn giản .Tranh thủ mấy phút dưới hào tôi xếp lại hộp đạn để khi bắn khỏi hóc . Đồng chí Hùng là xạ thủ trung liên RPD cùng quê với tôi nhanh chóng tự mình đến cầm dây đạn .  Cả đại đội chỉ được hai khẩu đại liên , giờ có thêm một khẩu mà đạn thì còn mấy thùng . Chúng tôi cứ nhè đỉnh đồi mà bắn . Ánh chớp đầu nòng gần như liên tục, tai tôi ù đặc. Dù sao cũng phải tiết kiệm đạn tôi dừng lại dướt mình quan sát . Bỗng tôi nghe tiếng “ bịnh ”trên mép chiến hào , chưa kịp ngồi xuống thì “ Ầm”. Tôi choạng vạng thấy đau trên mặt trái , mắt không nhìn thấy gì nữa . Tôi nói :

-   Tau bị thương rồi .

Anh em biết địch đã ném quả lựu đạn vào đúng vị trí của tôi qua ánh chớp. Nên lại cứu ngay. Máu trên thái dương trái chảy đầy trên mặt . Tôi nói các đồng chí tiếp tục chiến đấu, chỉ mình Hùng ở lại giúp tôi . Hùng cõng tôi về tuyến sau dưới làn hoả lực của địch . Ngay trong đêm tôi được chuyển thương về phẩu trung đoàn 52 . Ngày hôm sau được lên xe tải chở về ĐT3 ở rừng Tếch My mút. Tôi cũng không biết bị thương ở đâu vì trên đầu băng trắng bao bọc . Ở đâu cũng thấy đau. Khi thay băng người bác sỹ che từng mắt hỏi tôi có thấy gì không? Tôi trả lời mắt trái tôi không thấy gì mặc dù mắt vẫn mở.  Rồi họ băng kín cả mắt trái. Đồng chí bác sỹ nói tôi bị thương do mảnh găm xuyên vào thái dương sát mắt trái nên đã tổn thương dây thần kinh mắt trái. Vết thương đó quá năng lực giải quyết của đội phẩu sư đoàn . Tôi nằm chờ một ngày nữa mới được chuyển về tuyên sau.

Chiếc trực thăng loại MI-8 đã đưa chúng tôi về sân bay Tân sơn nhất . Bệnh viện 175 ( BV Công hoà cũ ) nằm cạnh sân bay. Trên chuyến bay đó còn có thêm một thương binh nặng cùng đại đội mới đưa về ngồi cạnh . Tôi hỏi kết quả cuộc chiến đấu đó . Đồng chí lắc đầu thều thào trả lời “ vẫn chưa chiếm lại được cao điểm 112 và cũng chưa lấy được xác đồng đội” .

Tôi điều trị ở bệnh viện 175 gần hai tháng  . Các bác sỹ nói rằng vết thương không thể mổ để lấy mảnh ra ngoài . Phải chấp nhận “ sống chung với nó ”. Một chút chạnh lòng lo lắng thoáng qua . Tôi chưa có vợ mà mắt kém làm sao đây!?. Chỉ sau ngày tôi bị thương một tháng . Một hôm cả bệnh viên xôn xao, vui mừng khôn tả tin Đã giải phóng căm phu chia . Các y bác sỹ động viên chúng tôi rất nhiều . Nhất là mấy o y tá trẻ tiêm thuốc hàng ngày . Mọi người đều luyến tiếc .Giá như, giá như…

Gần hai tháng sau , tôi lại chuyển ra bắc. Trên chuyến máy bay vận tải C130 có hơn 100 thương binh nặng . Chúng tôi được điều trị tại bệnh viên 203 Quân khu 3 , ở Duy tiên , Hà nam ninh . Hơn một năm sau tôi lại về đoàn an dưỡng 200 tại huyện Quỳ hợp tỉnh nghệ an . Tại đây quân đội mới tiến hành giám định cho thương bệnh binh . tôi được thương tật 75% . Tôi gặp lại rất nhiều đồng hương cùng đơn vị , cùng đợt nhập ngũ huyện Nghi lộc . Tôi có hỏi lại kết quả trận đánh đó thì biết rằng , phải đánh đến ngày thứ ba mới lấy được xác đồng đội ra để chuyển về Việt nam .

Tháng năm trôi qua , kỷ niệm cũng đã về dĩ vãng . Chiến trường giờ đây là thương trường . Những người lính cụ Hồ vẫn không trông chờ vào những đồng phụ cấp để sống . Sau khi về trại thương binh 4. Nhân có dịp động viên thương binh về quê sống với gia đình . Tôi làm đơn xin về quê . Không phải để vui cảnh điền viên mà  làm kinh tế thực sự . Vừa xây dựng kinh tế gia đình , cũng đồng thời  giảm bớt khó khăn cho nhà nước . Nay Các con tôi đều tốt nghiệp đại học , có công việc ổn định . Gia đình sống hạnh phúc . tôi mãn nguyện với những gì đang có.
« Sửa lần cuối: 04 Tháng Giêng, 2015, 10:09:25 pm gửi bởi binhyen1960 » Logged

Mời các đồng chí và các bạn đón đọc blog:
http://blogtiengviet.net/Hoilinh77NghiLoc/
binhyen1960
Trung tá
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #1 vào lúc: 01 Tháng Giêng, 2015, 08:49:33 pm »

 Câu chuyện Đời quân ngũ của bác Đức Cường@ vẫn còn dài và đang hồi hấp dẫn, topic phần I cũng đã đi qua 60 trang và buộc phải khóa lại theo đúng quy định. Topic mới thì tác giả chưa mở. Vì vậy binhyen1960@ xin phép bác Đức Cường@ được mở topic mới: Đời quân ngũ phần 2.

 Đầu năm mới, xin kính chúc bác Đức Cường@ cùng toàn thể thành viên diễn đàn VMH mạnh khỏe, luôn đạt được nhiều ước mơ trong cuộc sống. Chúc cho topic: Đời quân ngũ phần II luôn là nơi lôi cuốn người đọc với nhiều câu chuyện hay về cuộc đời, sống và chiến đấu của những người lính từng kinh qua lửa đạn của chiến tranh.
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
Đức Cường
Thành viên
*
Bài viết: 607« Trả lời #2 vào lúc: 01 Tháng Giêng, 2015, 11:59:37 pm »


Chào binhyen- chào các bác cựu binh trên diễn đàn.
Bây giờ là 0 giờ . Một ngày mới bắt đầu .
 Duccuong thật vui nhờ có binhyen đã đặt viên gạch đầu tiên cho tầng hai ngôi nhà “ Đời quân ngũ ”.
Thực ra đó là công việc của gia chủ , nhưng cả 2 ngày lọ mọ không tự mở phần mới được .  Cảm ơn Mod binhyen đã đến thật đúng lúc .
“ Đời quân ngũ ” đã đi qua 60 trang . Dẫu sao cũng là đứa con tinh thần nên không khỏi quyến luyến . Duccuong chân thành cảm ơn các thành viên đã cùng duccuong hành quân trong hơn một năm qua. Và duccuong thật vui vì đã góp được một nhành hoa nhỏ trong rừng hoa MVH .
Đời quân ngũ – Phần 2, Duccuong sẽ dành phần nhiều bài viết cho đồng đội , những người bạn lính F320A nói chung và đại đội 20 trinh sát sư đoàn giai đoạn 1978-1979 nói riêng .
Rất mong các bác tiếp tục cùng duccuong đồng hành trong chặng đường tiếp theo.

Thân ái.
Logged

Mời các đồng chí và các bạn đón đọc blog:
http://blogtiengviet.net/Hoilinh77NghiLoc/
Đức Cường
Thành viên
*
Bài viết: 607« Trả lời #3 vào lúc: 02 Tháng Giêng, 2015, 09:53:52 am »

Ngày này cách đây 36 năm . Ngày 2/1/1979.

Các bạn ở đâu nhỉ? Còn duccuong đang cùng sư đoàn 320 đánh vận động bằng bộ binh xe cơ giới trên trục đường 7 ( căm phu chia ) đến nghã ba Chúp.

Tại ngã ba này có đường 15 đi thị xã P lây veng .
 
Trung đoàn 48 gồm d2, d3 như một mũi tên mới, rẽ khỏi đội hình hành tiến của sư đoàn,  lao về hướng thị xã P lây veng . Những người lính trung đoàn Thăng long ( tên thường gọi của đoàn 48 ) năm đó, không ai quên một địa danh do lính mình đặt ra : “ Cầu C9 ”. Nơi đây là cửa ngõ thị xã , đã diễn ra những trận quyết chiến trong hai ngày. Ngày mồng 2 và ngày 3/1. Mặc dù ta được tăng cường một dàn xe tăng và BBCG nhưng với địa hình không ưu ái cho BBCG nên bao chiến sỹ trung đoàn đã ngã xuống mà vẫn chưa thể vượt qua để vào TX . Còn chúng tôi nghỉ đêm tại đây khi tiếng súng xung quanh vẫn dồn vang .

Ngã ba Chúp là một thị trấn nhỏ . Nơi đây là đại bản doanh của quân khu Đông bắc của Pon pốt . Vì vậy, chúng tôi thu được nhiều chiến lợi phẩm . Anh em dù không quen biết vẫn Cho , tặng nhau vô tư. Bút máy loại có xy lanh hút mực chất cả kho. Rồi đèn pin , máy ảnh , thuốc tây nhiều vô kể... Dầu cá TQ đóng cả chai to, lính cho nhau uống cả vốc , nhai như ăn cơm . Có một kho nữa lính trinh sát rất thích. Đó là kho địa bàn . tại đây lính C20 gần như tự trang bị cho mình một người một cái . Riêng duccuong “ được ” một địa bàn ưng ý . Đó là địa bàn Mỹ có mặt bàn độ tự xoay . Ai đã từng sử dụng thì biết . Ánh sáng dạ quang nói hơi ngoa tý là phát sáng gần như đèn pin . Rất tiện lợi cho việc đi buổi tối để có thể soi đường, dẫn đường , ra tín hiệu , nhìn đồng hồ vv…

Trên đường hành quân dọc đường 7 chúng tôi gặp một số dân k . Nhưng vào thị trấn này không có người dân nào. Ngày thứ hai theo chiến dịch xuống đồng bằng . Với những người lính chưa đủ tuổi để được gọi là “  lính cũ ” nhưng cũng không phải là tân binh nữa .Mọi cái đều bợ ngỡ. Xung quanh tiếng súng liên tục, khói lửa ngập tràn . Chúng tôi hiểu chiến dịch chỉ mới bắt đầu…
Logged

Mời các đồng chí và các bạn đón đọc blog:
http://blogtiengviet.net/Hoilinh77NghiLoc/
thanhh63
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2187


« Trả lời #4 vào lúc: 02 Tháng Giêng, 2015, 10:19:29 am »

Ngày này cách đây 36 năm . Ngày 2/1/1979.

Các bạn ở đâu nhỉ? Còn duccuong đang cùng sư đoàn 320 đánh vận động bằng bộ binh xe cơ giới trên trục đường 7 ( căm phu chia ) đến nghã ba Chúp.

Tại ngã ba này có đường 15 đi thị xã P lây veng .
 
Trung đoàn 48 gồm d2, d3 như một mũi tên mới, rẽ khỏi đội hình hành tiến của sư đoàn,  lao về hướng thị xã P lây veng . Những người lính trung đoàn Thăng long ( tên thường gọi của đoàn 48 ) năm đó, không ai quên một địa danh do lính mình đặt ra : “ Cầu C9 ”. Nơi đây là cửa ngõ thị xã , đã diễn ra những trận quyết chiến trong hai ngày. Ngày mồng 2 và ngày 3/1. Mặc dù ta được tăng cường một dàn xe tăng và BBCG nhưng với địa hình không ưu ái cho BBCG nên bao chiến sỹ trung đoàn đã ngã xuống mà vẫn chưa thể vượt qua để vào TX . Còn chúng tôi nghỉ đêm tại đây khi tiếng súng xung quanh vẫn dồn vang .

Ngã ba Chúp là một thị trấn nhỏ . Nơi đây là đại bản doanh của quân khu Đông bắc của Pon pốt . Vì vậy, chúng tôi thu được nhiều chiến lợi phẩm . Anh em dù không quen biết vẫn Cho , tặng nhau vô tư. Bút máy loại có xy lanh hút mực chất cả kho. Rồi đèn pin , máy ảnh , thuốc tây nhiều vô kể... Dầu cá TQ đóng cả chai to, lính cho nhau uống cả vốc , nhai như ăn cơm . Có một kho nữa lính trinh sát rất thích. Đó là kho địa bàn . tại đây lính C20 gần như tự trang bị cho mình một người một cái . Riêng duccuong “ được ” một địa bàn ưng ý . Đó là địa bàn Mỹ có mặt bàn độ tự xoay . Ai đã từng sử dụng thì biết . Ánh sáng dạ quang nói hơi ngoa tý là phát sáng gần như đèn pin . Rất tiện lợi cho việc đi buổi tối để có thể soi đường, dẫn đường , ra tín hiệu , nhìn đồng hồ vv…

Trên đường hành quân dọc đường 7 chúng tôi gặp một số dân k . Nhưng vào thị trấn này không có người dân nào. Ngày thứ hai theo chiến dịch xuống đồng bằng . Với những người lính chưa đủ tuổi để được gọi là “  lính cũ ” nhưng cũng không phải là tân binh nữa .Mọi cái đều bợ ngỡ. Xung quanh tiếng súng liên tục, khói lửa ngập tràn . Chúng tôi hiểu chiến dịch chỉ mới bắt đầu…


Chúc mừng bác Duccuong được Mod BY "ưu ái"mở dùm topic  Grin! Chúc bác năm mới cùng gia quyến luôn mạnh khỏe, an khang, riêng bác tay viết luôn dẻo dai, cho đàn em biết thêm về những thời khắc lịch sử oai hùng của sư đoàn!

Hôm nay thật tình cờ khi bác đề cập đến cầu C9, thú thật đám lính Nam tụi em khi bổ sung về C9 D3 E 48 này luôn nghe các đàn anh nhắc về cây cầu C9 nghiệt ngã đó khi C9 bị tổn thất nặng tại trận này, hàng năm dịp này sau khi ra Bắc Thái các anh ấy vẫn nhắc đến sự kiện này... Nhưng tiếc là lâu quá ký ức cũng phai mờ luôn rồi, vậy nhờ bác Duccuong nhắc lại dùm em nha, cám ơn bác nhiều!
Logged

Nắng gió cuộc đời, phải chăng đã phũ phàng làm cho mái tóc phai đi, sáng lên màu bạc, nhưng ánh mắt vẫn đọng mãi những đốm lửa của nồng nhiệt và tha thiết...Hãy gom những đốm lửa lẻ loi ấy để bùng cháy thành ngọn lửa!
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2390


« Trả lời #5 vào lúc: 02 Tháng Giêng, 2015, 11:00:56 am »


            Chào bác chủ Đức Cường, Mox binhyen cùng các bác!

             Vâng bác chủ thật may mắn khi được Mox binhyen đến xây dựng nền móng, đặt viên gạch đầu tiên cho ngôi ngà mới. Ngôi nhà "Đời quân ngũ" Phần 1 đã rất hay, đã luôn rộn rã tiếng cười vui cùng rất nhiều câu chuyện lý thủ của một thời bùng bình súng đạn, một thời hào hùng của bác chủ cùng anh em đồng đội. Sự nhiệt thành rất XỨ NGHỆ của bác chủ. hi hi  Grin Grin Grin.

            Với sự đặt nền móng" Động thổ" của Mox binhyen thì chắc chắn ngôi nhà này còn đậm đặc tiếng cười vui và nhiều sự hồi hộp hơn nữa, lý thú cùng sự ly kỳ của lính trận hơn nữa.

            Tranphu341 chúc bác chủ cùng các bác luôn mạnh khỏe có rất nhiều niềm vui nhân dịp năm mới về!
Logged
Đức Cường
Thành viên
*
Bài viết: 607« Trả lời #6 vào lúc: 02 Tháng Giêng, 2015, 05:51:18 pm »

Ngày này cách đây 36 năm . Ngày 2/1/1979.

Các bạn ở đâu nhỉ? Còn duccuong đang cùng sư đoàn 320 đánh vận động bằng bộ binh xe cơ giới trên trục đường 7 ( căm phu chia ) đến nghã ba Chúp.

Tại ngã ba này có đường 15 đi thị xã P lây veng .
 
Trung đoàn 48 gồm d2, d3 như một mũi tên mới, rẽ khỏi đội hình hành tiến của sư đoàn,  lao về hướng thị xã P lây veng . Những người lính trung đoàn Thăng long ( tên thường gọi của đoàn 48 ) năm đó, không ai quên một địa danh do lính mình đặt ra : “ Cầu C9 ”. Nơi đây là cửa ngõ thị xã , đã diễn ra những trận quyết chiến trong hai ngày. Ngày mồng 2 và ngày 3/1. Mặc dù ta được tăng cường một dàn xe tăng và BBCG nhưng với địa hình không ưu ái cho BBCG nên bao chiến sỹ trung đoàn đã ngã xuống mà vẫn chưa thể vượt qua để vào TX . Còn chúng tôi nghỉ đêm tại đây khi tiếng súng xung quanh vẫn dồn vang .

Ngã ba Chúp là một thị trấn nhỏ . Nơi đây là đại bản doanh của quân khu Đông bắc của Pon pốt . Vì vậy, chúng tôi thu được nhiều chiến lợi phẩm . Anh em dù không quen biết vẫn Cho , tặng nhau vô tư. Bút máy loại có xy lanh hút mực chất cả kho. Rồi đèn pin , máy ảnh , thuốc tây nhiều vô kể... Dầu cá TQ đóng cả chai to, lính cho nhau uống cả vốc , nhai như ăn cơm . Có một kho nữa lính trinh sát rất thích. Đó là kho địa bàn . tại đây lính C20 gần như tự trang bị cho mình một người một cái . Riêng duccuong “ được ” một địa bàn ưng ý . Đó là địa bàn Mỹ có mặt bàn độ tự xoay . Ai đã từng sử dụng thì biết . Ánh sáng dạ quang nói hơi ngoa tý là phát sáng gần như đèn pin . Rất tiện lợi cho việc đi buổi tối để có thể soi đường, dẫn đường , ra tín hiệu , nhìn đồng hồ vv…

Trên đường hành quân dọc đường 7 chúng tôi gặp một số dân k . Nhưng vào thị trấn này không có người dân nào. Ngày thứ hai theo chiến dịch xuống đồng bằng . Với những người lính chưa đủ tuổi để được gọi là “  lính cũ ” nhưng cũng không phải là tân binh nữa .Mọi cái đều bợ ngỡ. Xung quanh tiếng súng liên tục, khói lửa ngập tràn . Chúng tôi hiểu chiến dịch chỉ mới bắt đầu…


Chúc mừng bác Duccuong được Mod BY "ưu ái"mở dùm topic  Grin! Chúc bác năm mới cùng gia quyến luôn mạnh khỏe, an khang, riêng bác tay viết luôn dẻo dai, cho đàn em biết thêm về những thời khắc lịch sử oai hùng của sư đoàn!

Hôm nay thật tình cờ khi bác đề cập đến cầu C9, thú thật đám lính Nam tụi em khi bổ sung về C9 D3 E 48 này luôn nghe các đàn anh nhắc về cây cầu C9 nghiệt ngã đó khi C9 bị tổn thất nặng tại trận này, hàng năm dịp này sau khi ra Bắc Thái các anh ấy vẫn nhắc đến sự kiện này... Nhưng tiếc là lâu quá ký ức cũng phai mờ luôn rồi, vậy nhờ bác Duccuong nhắc lại dùm em nha, cám ơn bác nhiều!


Chào thanhH63 . Chào các bác.

Khi đọc những lời tâm sự đầu năm của đồng đội cùng sư đoàn. Duccuong mới sực nhớ Thanhh63 trước đây ở C9D3E48 F320. Duccuong nhanh chóng ĐT cho bạn bè C9,c10,c11, C 25 vận tải trung đoàn 48 để có tư liệu viết lại câu chuyện bi hùng " cầu C9 " cho bạn và các bác đọc . Cũng là để hiểu thêm cho cái giá của chiến thắng ngày nào . Thời gian ngắn , chỉ trao đổi với đồng đội qua điện thoại nên sẽ còn thiếu sót nhiều điều . Mong anh em , đặc biệt những người lính C9 , C 10 ,C11 và C25 vận tải ngày đó châm chước.

Tháng 5/1979 duccuong theo đoàn tìm xác tử sỹ của sư đoàn trở lại nhiều địa điểm để tìm xác đồng đội mà khi chiến dịch mở , ta chưa có điều kiện để nhặt lượm anh em . Duccuong đã “ mục sở thị ” chiếc cầu mà lính ta đặt cho “ Cầu C9” trên trục đường 15( Căm pu chia ).

Chiếc cầu nằm trên trục đường 15 sát của ngõ TX P lây veng . Chiếc cầu không dài nhưng vì nằm giữa đồng nên mọi hành động chiến đấu của ta không thể lọt qua mắt đối phương được .
 
Theo lời kể của một số đồng chí thương binh lính nhập ngũ 11/1977 quê ở Huyện nghi lộc .Trong đội hình tiến công của trung đoàn, có sự hỗ trợ của 6 xe tăng, thiết giáp lữ đoàn 273 tăng cường ( số lượng theo cuốn hồi ký của trung tướng Khuất duy Tiến ) .E 48 tách đội hình từ ngã ba Chúp tiến công theo trục đường 15 . Đây là con đường nhựa rộng chừng 5m chạy qua TX  Plây veng rôì về TP Nông phênh. Trong cuộc rượt đuổi bằng thiết giáp trên đường 15 ta đã bắn cháy 3 chiếc thiết giáp K63 của địch . Dẫn đầu đội hình truy kích là xe tăng PT 85 . Trên xe là các chiến sỹ đại đội 9 D3 E48 ( Đại đội của Thanhh63 đấy ). Xe Thiết giáp M113 và K63 chạy sau nối đuôi chở bộ binh đánh mở hành lang an toàn . Đội hình D2 đánh càn mở rộng theo đường nhánh hai bên đường 15 rồi trở lại đội hình yểm trợ cho D3 . Đến cầu C9 . Cả hai bên đánh nhau lộ thiên ngoài cánh đồng . Đồng ở đây rất rộng . Địch chủ động phòng ngự trước nên ta bị tổn thất khá lớn tại đây . Xe tăng không thể liều lĩnh đột phá được . Bộ binh lại phải xuống đánh bộ . Cuộc chiến đấu diễn ra vô cùng ác liệt tại đây . Súng 12,7 ly của địch trên các xe thiết giáp bắn liên tục nên ta không thể vượt qua cầu được . Quân số đại đội  đã vơi rất nhiều . Chiều 2/1 dưới sự chi viện tối đa của hoả lực . Ta đã đánh thông cầu . Trong hai ngày đó, địch và ta quần lộn hai bên đầu cầu . Vì vậy hậu cần không thể lên tiếp tế được . Có bộ phận bị đói khát . Tử sỹ, thương binh chưa thể lên đưa về tuyến sau vì C25 vận tải cũng phải đánh địch . trên đường 15 ra thị trấn Chúp có lúc địch nống ra cắt đường nên xe không thể ra vào . bởi vậy thương binh được sơ cứu dồn lại , nhưng vẫn phải nằm ở công sự chiến đấu .

C9 còn bao nhiêu đồng chí thì bấy nhiêu lên xe tăng vượt cầu đánh vận động tiếp . Mới hành tiến được chưa đầy 500m thì xe tăng bị bắn cháy . trên xe hy sinh hết. Chỉ còn ba đồng chí sống sót do vừa xuống xe khi vấp địch kháng cự tiếp tục chiến đấu cầm cự chờ phía sau chi viện .
Theo lời kể của đồng chí Hùng ( hiện đang chủ tịch CCB phường Nghi hải TX Cửa lò ) . Ngay lập tức C10 lên chi viện C9 . Khi lên thấy cả ba đồng chí đều bị thương vẫn đang nổ súng phòng ngự . Khoảng 16 giờ . C10 lên xe tiếp tục đánh phát triển vào TX Plây veng . Một bộ phận C10 cùng vận tải trung đoàn mở rộng gom tìm thi hài  tử sỹ , dìu anh em TB ra đường , nhanh chóng giải quyết tìm TBTS trước lúc trời tối . Cả hai bên cầu 31 chiến sỹ C9 d3 E48 đã anh dũng hy sinh . Ngay trong đêm C9 được bổ sung 100% quân số , đạn dược . Nhiều lính cũ các đơn vị trực thuộc như vận tải , hoả lực ….chuyển xuống làm at , Bt . Để tiếp tục cuộc chiến đấu .

C25 vận tải  trung đoàn nhanh chóng cáng anh em thương binh tử sỹ lên 5 xe vận tải để chuyển ra Chúp, về tuyến sau . Đường 15 lại bị chặn đánh . Đoàn xe buộc phải quay trở lại trong đêm . Ngày hôm sau tiểu đoàn 2 thông đường trở lại , để đoàn xe mang chất đầy nỗi đau thương trở về .

Ngày 2/1 /1079 của C9 và tiểu đoàn 3 trung đoàn 48 là như vậy.


« Sửa lần cuối: 02 Tháng Giêng, 2015, 06:08:07 pm gửi bởi Đức Cường » Logged

Mời các đồng chí và các bạn đón đọc blog:
http://blogtiengviet.net/Hoilinh77NghiLoc/
thanhh63
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2187


« Trả lời #7 vào lúc: 02 Tháng Giêng, 2015, 06:57:45 pm »

Cám ơn bác Đức Cường, nhờ bác mà em nhớ ra một số chi tiết đã được kể lại bởi những anh từng tham gia trận đó, may mắn bị thương sau này ra Bắc Thái kể lại: Đúng như bác Đức Cường kể, anh em C9 sau khi không vượt được cầu, bị hỏa lực từ các xe địch bắn rát nên buộc phải dời khỏi xe tản xuống 2 bên vệ đường để chiến đấu, nhưng không ngờ bị phơi áo cho hỏa lực 12ly7 của địch bắn chéo cánh sẻ lên mặt cầu lẫn 2 bên vệ đường  ( Nơi mà anh Đức Cường kể là do D2 đi "bình định" nhưng chắc D2 chỉ bình định dọc đường 15 đền khu vực cầu) và tiến không được, thoái không xong nên hơn 30 chiến sỹ c9 bị thương và hy sinh tại đây, ngày đó mỗi C chỉ vài chục tay súng, sau trận này coi như C9 bị "xóa sổ" và được bổ xung quân mới như bác Đức Cường đã kể. Em cũng đã lục kỹ trong hồi ký của tướng Khuất Duy Tiến có nói về trận tấn công Chup của E 48 nhưng không hề có dòng nào về chiếc cầu "c9" định mệnh đó!Hôm nay ngày 2.1.2015, đúng 36 năm cho trận cầu C9 bi hùng, xin tưởng nhớ những liệt sỹ của C9 D3 E48 đã hy sinh anh dũng tại chiếc cầu định mệnh này  Sad Em cũng chỉ nhớ mang máng như vậy, nếu có gì mới nhờ bác Đức Cường và các bác C9, C10 ... hiệu chỉnh, bổ xung!

À mà anh Đức Cường có bạn ở C9 sao ? anh ấy tên gì vậy ? và khi ra Bắc Thái năm 1979 có còn ở C9 không ?
« Sửa lần cuối: 02 Tháng Giêng, 2015, 07:09:04 pm gửi bởi thanhh63 » Logged

Nắng gió cuộc đời, phải chăng đã phũ phàng làm cho mái tóc phai đi, sáng lên màu bạc, nhưng ánh mắt vẫn đọng mãi những đốm lửa của nồng nhiệt và tha thiết...Hãy gom những đốm lửa lẻ loi ấy để bùng cháy thành ngọn lửa!
hong c9d3e866
Thành viên
*
Bài viết: 703


« Trả lời #8 vào lúc: 05 Tháng Giêng, 2015, 09:25:06 pm »

 Chào bác Đức Cường và mọi người.
 Ngã ba Chúp, bây giờ thành ngã tư, hay ngày đó đã là ngã tư rồi. Vừa rồi tôi có đi qua Chúp, qua khỏi Chúp khoảng vài Km tới 1 ngã ba, rẽ trái khỏi đường 7 là đường tới ngã ba Ô răng âu, đi thẳng đến Công  phông chàm. Những ngày này năm 1979 chúng tôi phải quốc bộ như điên. Nghe phổ biến là tiến về Nongphen, càng nhanh càng tốt. Nhưng tới trưa ngày 7/1 được tin Nongphen được giải phóng, đơn vị chúng tôi lại quay lại và đóng quân ở ngã 3 này 1 thời gian. Thật là tới giờ tôi cũng không hiểu là mũi chúng tôi có nhiệm vụ gì mà đi đường đó Huh  Huh Huh
 Sau khi về Bác thái anh em cũ, mới C9 điểm lại thì toàn bộ anh em cán bộ, chiến sĩ của C sau 1 năm tham chiến chỉ còn lại 5 người  không có mảnh kim loại trong người. Đọc câu bài viết của Đức Cường về C9D3E48 cũng vậy, quả là thương vong ở các đơn vị tham gia bảo vệ biên giới những năm đó quá lớn. Một chặng đường máu lửa.....
  
« Sửa lần cuối: 05 Tháng Giêng, 2015, 09:58:45 pm gửi bởi hong c9d3e866 » Logged
Đức Cường
Thành viên
*
Bài viết: 607« Trả lời #9 vào lúc: 07 Tháng Giêng, 2015, 12:48:21 am »

Chào bác Hongc9d3E886 - chào các bác!
Những người lính ở chiến trường K ngày này cách đây 36 năm đang ở đâu? làm gì?. Tuy không viết lên MVH nhưng mọi người chắc hẳn đều nhớ và nặng lòng với ký ức một thời .
Bác hongc9 ở ngã 3 chúp ngày đó ( bây giờ là ngã tư) còn duccuong ở cách đó không xa . Kho thóc cháy cạnh bến phà Công phông chàm.

Quân đi như trẩy hội. Xe, pháo tấp nập lên phà bất kể ngày đêm . Chiến trường ngổn ngang xác giặc . Dòng Mê Công còn nhuộm đỏ máu đào.

Hồi ức ngày này  - Ngày mùng 7/1/1979 của duccuong, đã viết ở trang ĐQN trước đây .Nhưng sao đến ngày này, ta vẫn thấy như thiếu, như nợ  một điều gì ? .
Trong đoàn quân sang sông hôm ấy , bao người không trở lai. Giải phóng Nông pênh nhưng trận chiến lại bắt đầu một thời kỳ mới đầy ác liệt.

Đúng vậy.

 Mười năm sau . Người lính tình nguyện cuói cùng mới rời khỏi chiến trường K.
Logged

Mời các đồng chí và các bạn đón đọc blog:
http://blogtiengviet.net/Hoilinh77NghiLoc/
Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM